Xem Nhiều 8/2022 ❤️️ Những Điều Kiêng Kị Trong Chăn Nuôi Trồng Trọt ❣️ Top Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 8/2022 ❤️ Những Điều Kiêng Kị Trong Chăn Nuôi Trồng Trọt ❣️ Top Trend

Xem 83,853

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Kiêng Kị Trong Chăn Nuôi Trồng Trọt mới nhất ngày 19/08/2022 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 83,853 lượt xem.

Cách Làm Chuồng Gà Thả Vườn Căn Bản, Người Mới Nuôi Cần Biết

#xem Ngày Tốt Làm Chuồng Trại Nuôi Gà Nuôi Bò, Heo Chính Xác

Hướng Dẫn Cách Làm Gà Cúng Hợp Phong Thuỷ! Nên Đọc

Mẹo Luộc Gà Cúng Ngon Đẹp, Không Đen Không Nứt

Cách Tréo Gà Cúng Đẹp Mắt Bày Mâm Cỗ Ngày Lễ, Tết

Những Điều Kiêng Kị Trong Chăn Nuôi Trồng Trọt

Kiêng kị trong trồng trọt

Trong quan niệm của người xưa, cây cối và con vật cũng có linh hồn. Chính vì vậy, phải có những kiêng kị trong chăn nuôi trồng trọt với mong muốn mùa màng bội thu, vật nuôi khỏe mạnh.

Người ta kị hái lá trầu và hoa quả vào ban đêm, vì cho rằng, đêm là thời gian hoạt động và sinh trưởng của cây cỏ, không ai nỡ lấy đi của chúng một phần cơ thể khi chúng đang sinh sôi nảy nở. Nếu bất đắc dĩ phải hái vào ban đêm, thì người đó phải khấn một bài khấn ngắn.

Kị người đang có đại tang hoặc phụ nữ đang hành kinh hái lá trầu, hái cau. Vì cho rằng những người này mà mó vào, thì trầu sẽ bị nổ đốt, cau sẽ bị rụng non.

Kiêng đụng vào giàn bầu, bí, mướp khi đang có quả non. Kị trỏ tay vào quả non vì sợ chúng sẽ bị thui.

Kiêng trồng cây đa, si, duối trong vườn nhà vì sợ có ma. Những cây cổ thụ trong vườn (nhãn, sấu…) phải đóng đinh sắt vào để trừ ma.

Kiêng ăn rốn ổi, vì cho rằng sẽ bị ngã xuống ao. Kiêng ăn đòng đòng lúa, vì sợ sau này chết sẽ bị quỷ xé xác.

Kiêng trèo lên cây ăn quả, vì cho rằng quả sẽ bị chua.

Kiêng kị trong chăn nuôi

Gia súc – gia cầm

Khi lợn đẻ, người ta kị người ngoài nhòm vào chuồng, vì sợ người vía dữ, có thể xảy ra hiện tượng lợn mẹ ăn thịt lợn con. Để tránh chuyện trên, người ta treo ở trước cửa chuồng lợn một nhánh xương rồng (hay một gốc dứa dại, một bùi nhùi bện bằng rơm) làm dấu hiệu để người ngoài nhìn thấy mà kiêng nhìn vào.

Gà mới mua về, trước khi thả ra chăn nuôi, gia chủ chặt ít lông ở đuôi rồi chôn trước của bếp, vì tin rằng gà sẽ không đi mất.

Người xưa kị những con trâu đuôi mãng xà (cuối đuôi hình đầu rắn), mắt đỏ, lưỡi đen, trán có chòm lông trắng – là trâu có tướng phản chủ. Kị tậu trâu mắc một trong những khuyết tật: chạm khoe, cổ ngắn, bụng cóc, khoáy trước thấp hơn khoáy sau, vì chúng cày bừa yếu và chậm. Còn những con trâu đuôi ngắn thì khó khăn trong việc xua đuổi ruồi muỗi.

Tìm hiểu thêm về “Những Kiêng Kị Trong Sinh Hoạt Hàng Ngày”

Giết thịt

Người xưa rất kiêng trong chăn nuôi là giết thịt những con gia súc đang có chửa và những con gia cầm đang ấp trứng. Các tín đồ đạo Phật cho rằng, loài vật cũng là chúng sinh và nếu ai giết những con vật nói trên, khi chết sẽ bị quỷ sứ mổ bụng.

Người xưa kị làm chuồng gà hướng Đông, vì theo kinh nghiệm dân gian, làm chuồng theo hướng này thì gà hay bị toi.

Trong việc kiêng trong chăn nuôi, người ta kiêng làm chuồng trại và mua gia súc, gia cầm vào những ngày cuối tháng, có lẽ họ cho rằng, có sự tác động nào đó của chu kỳ tròn – khuyết của Mặt trăng đến cơ thể con vật.

Kị mua, thả gia súc, gia cầm vào các ngày Phi liêm và Đại sát.

Khi mua chó, người ta rất kị màu lông chó không hợp với mệnh của chủ. Ví dụ như chủ nhà tuổi Canh Tý thuộc hành Thổ, ứng với màu vàng. Nếu mua chó có màu lông không phải là màu vàng thì không hợp.

Người xưa kiêng đánh chó bằng chổi. Vì cho rằng có ngày nó sẽ bỏ chủ mà đi. Kiêng cho chó ăn cơm cháy, cơm vầng vì sợ nó không ăn mà lại đánh rắm trước mặt chủ.

Khi mua mèo về nuôi, phải kị những con mũi đỏ. Vì theo kinh nghiệm dân gian, chúng hay vồ gà. Còn mua gà nuôi thì kị những con chân chì.

Người xưa rất kị những biểu hiện bất thường của vật nuôi. Chẳng hạn, chó nhảy lên giường vùi trong chăn nằm ngủ, gà mái gáy gở… vì cho rằng đó là điềm chẳng lành.

Đối với chó đẻ, mèo đẻ và gà đang ấp, người ta cũng kị người ngoài nhìn vào. Bởi vì, nếu gặp người dữ vía, thì chó mèo sẽ càm con đi chỗ khác, gà mẹ có thể mổ và hút trứng mà nó đang ấp.

Ở nông thôn trước kia, vào vụ thu hoạch, người có ruộng thì đi gặt lúa, dỡ khoai, người không có ruộng và trẻ con thì đi mót. Vào dịp nông nhà, người ta thường đi kiếm cái ăn, như đi câu cá, bắt cua, đánh dậm, đơm tôm cá, đào củ sen…

Ra khỏi nhà, kị gặp gái, người dữ vía

Kị người khác nhòm ngó vào giỏ của mình khi chưa kiếm được gì

Kị người khác nhổ nước bọt vào rổ của mình.

Kị người khác bước qua cần câu.

Kị mót, đánh dậm, bắt cua chặn đầu người khác.

Kị nướng cua cá cho chó mèo ăn khi kiếm được và kị người khác mua cá cua của mình về nướng cho chó mèo ăn.

Cúng Ông Chuồng Bà Chuồng

Cách Xem Chân Gà Cúng Nhận Biết Tốt Xấu

Cúng Khai Trương Gà Trống Hay Gà Mái

Cách Tính Hạn Tam Tai Và Cách Cúng Tam Tai Chi Tiết Tại Nhà

7 Cách Giải Xui Xẻo!! Nếu Không Biết Vận Xui Lại Càng Xui

Bạn đang xem bài viết Những Điều Kiêng Kị Trong Chăn Nuôi Trồng Trọt trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2251 / Xu hướng 2331 / Tổng 2411 thumb
🌟 Home
🌟 Top