Xem Nhiều 12/2022 #️ Những Lưu Ý Khi Bày Mâm Ngũ Quả Để Bàn Thờ Hút Tài Lộc / 2023 # Top 15 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 12/2022 # Những Lưu Ý Khi Bày Mâm Ngũ Quả Để Bàn Thờ Hút Tài Lộc / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Lưu Ý Khi Bày Mâm Ngũ Quả Để Bàn Thờ Hút Tài Lộc / 2023 mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bày mâm ngũ quả là việc không thể thiếu được với mỗi gia đình vào dịp Tết. Dù gia đình giàu có hay khó khăn, dù thành thị hay nông thôn thì đều cố gắng lo tươm tất 3 ngày Tết trong đó có mâm ngũ quả. Ngũ tượng trưng cho ngũ phúc lâm môn gồm phú, quý, thọ, khang, ninh.

Với mâm ngũ quả của miền Bắc thường có chuối xanh, phật thủ, bưởi, lê, cam quýt, lựu, đào, thanh long, dưa hấu, đu đủ, sung, quả trứng gà, xoài…

Người miền Bắc thường không đặt nặng quan niệm về các loại quả, chỉ chú ý đến chọn quả nào có màu sắc, hình thức đẹp để có mâm ngũ quả cân đối. Tuy nhiên, 5 loại quả thường được sắp xếp theo ngũ hành đó là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Có thể chọn như chuối tượng trưng cho hành mộc, ớt tượng trưng cho hành hỏa, bưởi hay cam quýt tượng trưng cho hành thổ, đào tượng trưng cho hành kim. Cũng có thể phân biệt dựa trên màu sắc với hỏa màu đỏ, thổ màu vàng, mộc màu xanh, thủy màu đen, kim màu trắng.

Còn với người miền Nam, khi chọn mâm ngũ quả rất chú trọng theo truyền thống “cầu sung dừa đủ xài”, có nghĩa có 5 loại quả được đưa lên mâm gồm: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài, có thể dùng thêm 3 quả dứa làm chân đế hoặc thêm dưa hấu để cầu mong tài lộc, may mắn. Người miền Nam kiêng đưa quả chuối lên mâm ngũ quả vì chuối phát âm như “chúi” có thể đưa may mắn gia đình đi xuống…

Khi chọn mua các loại quả bày lên mâm ngũ quả phải chọn quả còn xanh, hoặc vừa chín ương. Nếu chọn quả chín đỏ, mọng, vàng… sẽ đẹp lúc đó nhưng nếu để thêm 1 tuần có thể bị chín quá dẫn đến hỏng.

Theo quan niệm, mâm ngũ quả thường là số lẻ 5 quả hoặc 7 quả, không có thêm thực phẩm gì trên đó. Số lượng trên mâm ngũ quả dựa theo loại như chuối, cam, táo chứ không tính số quả của từng loại. Trước khi đưa mâm ngũ quả lên ban thờ cần phải đảm bảo các loại quả được rửa sạch sẽ, xếp gọn gàng, chắc chắn.

Cách chọn từng loại quả

Chuối: Chọn nải chuối không có quả dính nhau, các quả chuối phân bố để ở bên phải, bên trái, ở giữa, chiều dài các quả tương đương nhau. Nhìn tổng thể nải chuối như hình bàn tay hứng lấy may mắn, tài lộc cho gia đình.

Bưởi: Khi chọn bưởi để bày lên mâm ngũ quả phải chọn quả bưởi nguyên cuống, kèm lá là tốt nhất. Cầm lên thấy nặng tay, lớp da ngoài láng bóng, các gai nở, toàn quả có hình tròn cân xứng là bưởi ngon. Còn nếu bưởi có các nốt gai lớn đó là bưởi già, bưởi xách lên nhẹ tay là bưởi không ngon, khô bên trong.

Cam: Cũng như mua buổi, cầm lên thấy nặng tay, lớp vỏ ngoài láng bóng, còn nguyên cuống tươi kèm lá là cam ngon. Đừng mua quả cầm trên tay nhẹ, đó là quả xốp, khô, hoặc ít nước. Màu sắc cam ngon là màu mỡ gà, quả cam vàng tươi có thể chín do rám nắng hoặc ong chích, hoặc bị thối bên trong.

Táo: Nên chọn táo có cuống còn nguyên, chọn quả có vỏ láng, cân đối, cầm lên chắc tay. Không chọn quả có nốt do bị bấm tay hay sinh vật đốt.

Xoài: Chọn quả có màu vàng dịu, không chọn quả có màu vàng đậm, thuôn từ trên đỉnh xuống đáy. Quan sát phần vỏ không có đốm đen, phần thối, vỏ căng bóng.

Lê: Chọn quả có vỏ căng bóng, thân hình cân đối, còn nguyên cuống tươi, các đốm lấm chấm phân bố đều, không có các nốt do bị côn trùng cắn hay chọc.

Dưa hấu: Chọn dưa cầm nặng tay, các đường sọc đen phân bố đều trên bề mặt, vỏ láng bóng, nhấn vỏ cứng, không bị mềm nhũn. Thân hình quả dưa cân đối, không méo mó là dưa ngon.

Phật thủ: Chọn quả có các ngón tay dài, đều, màu vàng tươi, không chọn quả có đốm mềm. Cần cầm quả phật thủ thấy chắc, nặng tay và rắn chắc.

Hồng: Chọn quả còn nguyên núm, không chọn quả có đốm trắng ở núm. Chọn quả có vỏ tươi, sáng láng không bị ung, thối, ít đốm đen.

Dừa: Chọn quả cầm nặng tay, vỏ trắng đều xen màu hơi vàng nhạt, không chọn quả có màu trắng tinh vì dễ bị tẩy.

Đu đủ: Chọn quả hơi chín, nặng tay, nguyên cuống, lớp vỏ láng, sáng. Không chọn quả có đốm đen, dấu hiệu thối hay có mốc trắng.

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Gồm Những Loại Quả Gì, Lưu Ý Khi Bày Để Tránh Phạm? / 2023

Như chúng ta đã biết, mâm ngũ quả ngày Tết là nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam nhằm thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Tùy vào từng gia đình, địa phương mà lựa chọn các loại quả phù hợp để bày biện ngày Tết Nguyên đán.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết

Theo quan niệm dân gian, mâm ngũ quả ngày Tết phải bày đủ 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau. Việc chọn màu sắc phù hợp với ngũ hành mang ý nghĩa cầu đạt ngũ phúc lâm môn: Phú, quý, thọ, khang ninh. Ngoài ra, 5 màu sắc còn thể hiện ý nghĩa nguồn của cải năm phương đưa về kính lên ông bà, tổ tiên.

Thông thường, người ta sẽ bày: Chuối – màu xanh tượng trưng cho Đông phương; quả hồng – màu đỏ tượng trưng cho Nam phương; quả lê – màu trắng tượng trưng cho Tây Phương; bưởi – màu vàng tượng trưng cho Trung phương và một loại quả có màu sẫm tượng trưng cho Bắc phương.

Ngoài ra, 5 loại quả, 5 màu sắc còn tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Người xưa cũng quan niệm, sở dĩ chọn ngũ quả thay vì các yếu tố khác bởi hoa quả có nhiều hạt, nhiều múi, chùm nên mang ý nghĩa cầu chúc năm mới sinh sôi, phát triển trong năm mới.

Ý nghĩa từng loại trái cây trong mâm ngũ quả ngày Tết

– Bưởi: phúc lộc, viên mãn

– Thanh long: rồng mây hội tụ

– Dưa hấu: tốt đẹp, viên mãn, trung thực

– Đu đủ: đầy đủ, thịnh vượng

– Mãng cầu: cầu chúc mọi điều như ý

– Dứa (thơm): thơm tho, đa phúc lộc

– Hồng: hồng hào, tươi tốt, tượng trưng cho sự thành đạt

– Lựu: đa phúc, đa lộc, con đàn cháu đống

– Phật thủ: bàn tay Phật che chở phù hộ cho con người

– Chuối: tượng trưng cho bàn tay ngửa, hứng lấy may mắn, bao bọc và che chở

– Dừa: viên mãn

– Xoài: tiêu xài không thiếu thốn

– Quất: sung túc, lộc lá

– Đào: sự thăng tiến, danh lợi

Hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc thường có 5 loại quả với 5 màu khác nhau. Cụ thể, người ta thường bày: Chuối hoặc táo xanh; bưởi hoặc phật thủ; cam, quýt, hồng hoặc táo tây; đào hoặc lê; hồng xiêm hoặc nho đen.

Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung thường bày: Chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Ngoài ra, một số vùng người dân cũng không quá câu nệ trong việc lựa chọn các loại quả dâng cúng tổ tiên mà nhà có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính là được.

Khác với người miền Bắc và miền Trung, người miền Nam không bày chuối, cam, lê trên mâm ngũ quả ngày Tết bởi với họ đây là các loại quả có âm giống với những từ ngữ thể hiện sự nguy khó.

Thông thường mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam thường có: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung với ngụ ý cầu vừa đủ xài hoặc cầu vừa đủ sung.

Một số lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Bên cạnh việc lựa chọn các loại quả bày, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

– Mâm ngũ quả chỉ bày quả không nên đặt thêm hoa hay thực phẩm gì

– Số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại mà không tính quả. Ví dụ người ta sẽ chỉ tính 1 nải chuối hoặc 2 nải chuối mà không quan tâm tới số lượng quả.

– Nên bày thêm quả Phật thủ là biểu tượng bàn tay Phật trên mâm ngũ quả.

– Không bày trái cây lên mâm ngũ quả còn ướt

– Không bày trái cây có gai hoặc có mùi hắc

Sưu tầm

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết / 2023

TS. Trần Hữu Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Văn nghệ dân gian Việt Nam cho biết: “Mâm ngũ quả bắt nguồn từ tư duy Ngũ hành. Người ta thường chọn 5 loại quả tương ứng với 5 màu sắc của các hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, tượng trưng cho ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên.”

Việc lựa chọn các loại quả tùy thuộc vào đặc thù về sản vật và quan niệm văn hóa của từng địa phương. Từ đó, người ta chọn ra những loại quả mang ý nghĩa tâm linh, tinh thần để bày biện, sắp xếp trên mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Ở miền Bắc, hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày lên bàn thờ, kể cả quả ớt mang vị cay đắng, miễn sao trông đẹp mắt và đảm bảo đủ 5 sắc màu. Các loại quả thường thấy là: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt…

Theo phong tục truyền thống, khi bày mâm ngũ quả sẽ để nải chuối phía dưới cùng để đỡ lấy toàn bộ các trái cây khác. Nải chuối như bàn tay ngửa, hứng lấy những gì tinh túy nhất, có ý nghĩa che chở, bảo bọc. Giữa nải chuối đặt lên quả bưởi, sau đó cài xen các loại quả hồng, cam, quýt…

Xuất phát từ mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” nên người miền Nam bày mâm ngũ quả tương ứng với 5 loại quả: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Mâm ngũ quả miền Nam với các loại quả đặc trưng

Nếu người miền Bắc chuộng bày chuối lên mâm ngũ quả thì người miền Nam lại kỵ quả này vì phát âm giống “chúi nhủi”, làm ăn không phất lên được.

Còn với mảnh đất miền Trung cằn cỗi, lại thêm những hậu quả do thiên tai để lại nên cây trái đặc sản địa phương rất hiếm. Người dân không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Thêm nữa, do miền Trung chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả rất phong phú.

Những cấm kỵ và lưu ý khi bày mâm ngũ quả

Nhiều gia đình thường có thói quen bày hoa quả giả trên bàn thờ vì vừa tiết kiệm chi phí, vừa để được lâu. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh , việc bày đồ giả trên bàn thờ là điều cấm kỵ. Mặc dù giá có đắt hơn, nhưng hoa thật, quả thật thể hiện được sự chân thành, thành kính của con cháu.

“Các loại quả sử dụng trên mâm ngũ quả cần phải sạch, tươi tắn và có mùi thơm. Điều đáng lưu tâm là mâm ngũ quả ngày Tết sẽ để lâu hơn bình thường. Do đó, không chọn loại chín quá vì sẽ nhanh hỏng, nhưng cũng không được chọn quả quá xanh. Hoa quả nên có độ xanh chín phù hợp, đừng chạy theo hình thức mà không chú trọng đến chất lượng. Thêm nữa, hoa quả mua về cũng cần bày cẩn thận, trang trọng, không nên để vào tủ lạnh hay vứt lăn lóc góc bếp rồi đến tối 30 mới mang ra đặt lên bàn thờ”, chuyên gia phong thủy đưa ra lời khuyên.

Mâm ngũ quả thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu

Gần đây, nhiều người còn sa đà vào tâm linh không cần thiết như đếm nải chuối có quả lẻ mới mua hay tổng số quả trên mâm ngũ quả phải hợp với mệnh gia chủ… Chính sự suy luận quá đà này làm mất quá nhiều thời gian để chọn ngũ quả trang trí.

Chuyên gia Nguyễn Mạnh Linh cho rằng: “Mâm ngũ quả không chỉ bó buộc trong 5 loại quả nữa mà có thể bày đến 8, 9 hay thậm chí là 10 loại quả, số quả là chẵn hay lẻ cũng không quan trọng. Tuy nhiên, bài trí mâm ngũ quả là một tín ngưỡng dân gian, thể hiện lòng thành của con cháu với tổ tiên nên cũng cần có những quy tắc không được phạm phải, chẳng hạn như không được đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì lên mâm ngũ quả”.

Hiếu Anh

Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Đúng Nhất Để Hút Nhiều Tài Lộc / 2023

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài

Từ bao đời nay kể từ khi có tục lệ thờ Thần tài, bàn thờ Thần tài luôn được đặt ở dưới đất, đối diện trực tiếp với cửa ra vào chứ không phải ở trên cao và vắng vẻ người qua lại như bàn thờ ông bà tổ tiên. Tượng thần tài được thờ trong một cái tủ thờ, thường làm bằng gỗ và đặt hướng thẳng ra phía cửa nhà, ở vị trí có vách dựa vào (để tạo sự vững chắc cho tủ thờ cũng như cho sự kinh doanh và cuộc sống bạn).

Bên trong khám dán bài vị của Thần Tài, cũng viết trên giấy đỏ. Chữ viết thường bằng kim nhũ:

Ngũ phương ngũ thổ Long thần Tiền hậu địa chủ Tài thần.

Hai bên bài vị có đôi câu đối:

Thổ năng sinh bạch ngọcĐịa khả xuất hoàng kim

(Đất hay sinh ngọc trắng, Đất cũng cho vàng ròng).

Đôi câu đôi này có thể thay đổi, nhưng baọ giờ cũng có một đôi. Trước bài vị là một bát hương kê trên một trăm vàng thoi. Hai bên là hai cây đèn nhỏ đủ thắp (để không bốc cháy lên khám). Gia chủ còn thu xếp để có chỗ đặt mấy chén nước, rượu. Cũng có một mâm bồng để bày hoa quả, phẩm vật khi cúng lễ. Có nhà khắc trên mặt khám mấy chữ đại tự, và ở hai bên có đôi câu đối đại ý xưng tụng sự giúp đỡ của Thần Tài và sự cầu mong của gia chủ.

Tượng Thần Tài, Thổ Địa

Trên bàn thờ nhất định phải có tượng Thần Tài (đặt bên trái) và Thổ Địa (đặt bên phải) bằng sứ để thờ. Có thể không cần bài vị.

Thần Tài – Thổ Địa là một cặp thờ tuy về hình chỉ có 1 tượng Thổ Địa và 1 Thần tài, nhưng mỗi một vị như vậy là đại diện cho 5 người:

Về Thần Tài có: Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài, Xích Thần Tài Và Hoàng Thần tài là vị chủ chốt.

Thổ Địa cũng có 5 ông: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

Các bạn lưu ý thần tài gồm có văn Thần tài và võ Thần tài. Những người làm quan võ, theo nghiệp lính hay buôn bán kinh doanh nên thờ võ Thần tài hoặc đặt tượng ở phương tài vị, hướng ra cửa. Có một số người còn đặt cả hai tượng Khổng Minh và Quan Công có ý nghĩa hóa sát tà khí, đuổi bọn tiểu nhân, thuận lợi trong kinh doanh.

Văn thần tài là Tài Bạch tinh quân và Tam Đa tinh quân. Tài Bạch tinh quân tượng trưng cho vị Thần chuyên quản tiền tài vàng bạc của thiên hạ nên người ta hay đặt tượng Thần nơi tài vị.

Tam Đa tinh quân chính là Phúc Lộc Thọ (tam tinh). Phúc tinh tay ôm đứa bé tượng trưng có con thì vạn sự đủ phúc khí. Lộc tinh mặc triều phục sặc sỡ, tay ôm ngọc như ý tượng trưng cho sự thăng quan tiến chức, thêm tài tăng lộc. Thọ tinh tay ôm quả đào thọ tượng trưng cho an khang trường thọ. Trong ba vị chỉ có Lộc tinh mới là Thần tài nhưng do xưa nay người ta luôn làm chung tượng. Nếu đặt cả tam tinh vào tài vị thì cả nhà an vui, hạnh phúc, phúc lộc cùng đến.

Võ thần tài gồm có Triệu Công Minh miệng đen mặt đen, chuyên thống lĩnh bốn vị thần Chiểu Bảo, Nạp Trân, Chiêu Tài, Lợi Thị vừa giúp tăng tài tiến lộc vừa có thể hàng ma phục yêu và Quan Thánh Đế – chính là nhân vật Quan Công trong Tam quốc diễn nghĩa giúp chiêu người tài, tiến bảo, làm ăn thuận lợi, tai qua nạn khỏi, trừ tà hộ thân.

Các đồ thờ khác

Bài vị thần tài: Có thể không cần nhưng nếu có thì được thể hiện bằng chữ viết “Chiêu tài tiến bảo” hoặc hai bên thành của bàn thờ có viết câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim” ( Thổ hay sinh ngọc trắng – Đất cũng cho vàng ròng). Phía trước bài vị còn có một trăm thoi vàng giấy.

Tượng Phật Di Lặc: Bên trên bàn thờ Thần Tài có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Di Lặc Phật Vương sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

Lọ đựng hương thắp và lọ cắm hoa: Thường làm bằng sứ, cũng có thể bằng chất liệu đá xanh. Hoa dùng để thờ nên dùng hoa tươi, không nên dùng hoa khô. Các bạn đặt lọ hoa bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái khi nhìn từ ngoài vào.

Đĩa trái cây ngũ quả: Trái cây thờ Thần tài, Ông Địa nên sắp ngũ quả (5 loại trái cây). Bạn có thể thắp hương hoa quả, trái cây hàng ngày hoặc vào các ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng.

Thường làm bằng ba chất liệu cơ bản là sứ, kim loại, đá (ngọc). Khi mua bát hương về, gia chủ phải dùng rượu gừng tẩy uế trước khi thờ cúng. Khi bốc bát hương cần để cơ thể sạch sẽ. Sau khi bốc xong thì nhờ các bậc thạc đức minh sư khai quang hoặc mang lên chùa để trên ban Đức Ông khoảng một tuần thì mới mang về nhà.

Để tránh động bát hương khi lau chùi bàn thờ, các bạn nên dùng keo gắn chết bát hương xuống bàn thờ. Xê dịch bát nhang gọi là bị động bát nhang là một việc đại kỵ, dễ làm mọi chuyện trở nên không tốt.

Đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước, rượu: Phải làm mới khi thắp hương khấn vái thần tài. Có nơi dùng ba lọ đựng gạo, muối, nước chỉ đổ đi làm lễ tất niên. Thức cúng thì thay bằng năm chén đựng nước (rượu) xếp thành hình chữ Nhất tượng trưng cho ngũ phương, và cũng là tương trưng cho Ngũ Hành phát sinh phát triển.

là vật mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ, do đó, người ta thường bày một đĩa gồm 5 củ tỏi trên bàn thờ thần tài để tránh ma quỷ làm phiền các vị thần.

Thờ Thần Tài, Thổ Địa bạn nên có thêm Ông Cóc (Thiềm Thừ) để bên trái (từ ngoài nhìn vào) và tốt nhất là nên đặt chéo với cửa ra vào, tránh đặt đối diện.

Nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước làm Minh Đường Tụ Thủy – một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi trong thuật phong thủy.

Mặt khác, để đón vận may tài chính, buổi sáng trước khi đi làm hay đi ra ngoài có thể quay đầu cóc ra phía ngoài, sau giờ đi làm về nhà quay đầu cóc vào trong bàn thờ vì nó chỉ ăn tiền nhưng không bài tiết. Tối về đến nhà là nhả tiền đã nuốt ra cho gia chủ.

Hướng đặt bàn thờ thần Tài

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa là phải là vị trí quan sát được hết sự vào ra của khách. Có 2 hướng nên chú ý để chọn khi đặt bàn thờ thần tài: một là theo hướng tốt của chủ nhà, hai là theo hướng đón Khí (Lộc) bên ngoài khi vào nhà. Vì vậy các bạn nên chọn lấy các cung Thiên Lộc hoặc Quý Nhân để có thể thu nhận được nhiều tài lộc. Cung Thiên Lộc tại hướng Đông-Nam, cung Quý Nhân tại hướng Tây-Bắc. Tuy nhiên, phải sử dụng la bàn để xác định rõ 2 cung này tùy theo tuổi của gia chủ.

Cung Thiên Lộc

Thiên Lộc là phương Lâm quan của Tuế Can. Nhà có cửa chính nằm trong cung Thiên Lộc rất tốt, may mắn. Bàn thờ Thần Tài nếu chọn cung Thiên Lộc sẽ mang lại những may mắn về tiền bạc, gia sản thăng tiến, nhà cửa vượng. Không những thế, đặt bàn thờ Thần Tài nằm trong cung này sẽ khiến cho gia chủ, cơ địa tốt tươi, thông minh, tuấn tú lại khéo léo, tài năng kinh doanh giỏi, làm ăn tiến phát. Vì vậy, hướng Thiên Lộc là được coi là hướng tốt nhất để đặt bàn thờ Thần Tài.

Tuy nhiên, trước khi chọn hướng an vị bàn thờ Thần Tài bạn cũng nên quan tâm tránh các hướng có sự ảnh hưởng của hướng có sao Không Vong, Tử, Tuyệt. Nếu gặp Không Vong, Tử, Tuyệt thì Khí tán, tài không tụ, có lộc cũng như không. Nhiều người cho rằng hướng Thiên lộc phạm các sao Không Vong, Tử, Tuyệt gọi là hướng Tuyệt Lộc, dù tài sản có như nước, rồi cũng tiêu tan hết.

Cung Quý Nhân

Quý Nhân Thiên Ất là vị Thần đứng đầu cát Thần, hết sức tĩnh mà có thể chế ngự được mọi chỗ động, chí tôn mà có thể trấn được phù trợ. Đặt bàn thờ Thần Tài vào cung Quý Nhân gia đạo sẽ được bình an, hỷ khí đầy nhà, làm ăn buôn bán may mắn, có nhiều khách hàng thân thiết và nhiều người giúp đỡ, gặp dữ hóa lành.

Tuy nhiên nếu gặp Không Vong, Tử, Tuyệt thì nguồn Phúc giảm đi nhiều. Hoặc nếu có mắc nạn cũng khó tránh, bởi nguồn cứu giải kém hiệu lực, người và gia súc bị tổn thất, kiện cáo, thị phi.

Một số lưu ý

Trong quá trình thờ cúng rất nhiều bạn thiếu hiểu biết làm máy móc theo sự chỉ dẫn sai lệch của người khác mà bản thân mình không hề hay biết, hoặc áp đặt cảm xúc, suy nghĩ cá nhân một cách thiếu căn cứ và coi nhẹ các thủ tục thờ cúng dẫn đến có thờ mà như không.

Gia chủ cũng không nên dùng tiền dương đã qua sử dụng đặt lên bàn thờ, việc làm này được cho là gây uế tạp ảnh hưởng tới luồng năng lượng tốt đẹp.

2. Đặt bàn thờ đúng cách

Phía sau bàn thờ nên là một bức tường vững chắc, không nên đặt gần nhà vệ sinh, trước gương hoặc nhà bếp hay bị góc cạnh của các vật dụng khác đâm vào.

Trước khi đặt bàn thờ gia chủ nên xem xét cẩn thận về phong thủy vận mệnh để tránh phạm đại kỵ. Việc đặt bàn thờ sai hướng, quay lưng ra cửa,… không chỉ gây sụt giảm tiền bạc mà có thể khiến sức khỏe các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng.

3. Không cắm hương chồng chéo nhau

Mỗi bát hướng đều nên có cốt là gói Thất Bảo để tài lộc không bị hao hụt. Nếu gia chủ cắm hương chồng chéo nhau hay chọc vào gói Thất bảo sẽ khiến Thần Tài, Ông Địa không có linh khí. Không chỉ không hút tài lộc, sai lầm này còn khiến gia chủ làm ăn thất bát, nghèo khó cả đời.

4. Bát hương Thần Tài và Thần Tài, Ông Địa phải có nhãn chữ nho

Bát hương Thần Tài và Thần Tài, Ông Địa không có nhãn chữ nho, không có cốt chữ nho, không có gói Thất Bảo (vàng bạc châu báu) hoặc cũng không rõ là bên trong có gì hay không mà cứ thế thờ cúng.

5. Không thờ ghép chung với tượng Quan Âm

Có gia đình thờ Quan Âm và Quan Đế cùng một bàn thờ. Thực ra như vậy là không thỏa đáng. Vị Quan Âm là thần linh Phật giáo, tượng trưng cho sự từ bi, không sát sinh. Còn Quan Đế là thần thượng anh hùng dân gian, kẻ thù của tà ma hung ác, lập chiến công trong máu lửa. Vậy nên không thể thờ ghép chung được.

6. Bài vị gương

Trong việc bài trí bàn thờ cầu tài lộc, bình an nếu thiếu bài vị gương gia tài lộc của gia chủ sẽ hao kém, tiền bạc làm bao nhiêu trôi tuột bấy nhiêu, không tích cóp được đồng nào.

7. Thiếu bát tụ lộc

Bàn thờ Thần Tài nếu thiếu hũ gạo, muối, nước đã vô cùng tai hại. Càng tai hại hơn nếu thiếu cả bát tụ lộc (bát bằng thủy tinh có đáy sâu, chứa nước và rắc hoa tươi).

8. Không dùng khăn ướt để lau bàn thờ

Việc giữ gìn bàn thờ sạch sẽ, quang đãng là tốt nhưng vì bàn thờ mệnh Hỏa, mà Thủy khắc Hỏa, nên sẽ không tốt. Bởi vậy hãy dùng khăn khô hoặc vắt nước rất khô khi lau đồ thờ.

9. Sau khi lập bàn thờ bạn nên thắp hương liên tục trong 100 ngày đầu để bàn thờ tụ Khí.

Không tắt đèn điện ở bàn thờ, vì ánh sáng sẽ giúp chỉ đường cho các vị thần giáng xuống trần gian. Trong 100 ngày nên thay nước mỗi ngày. Mỗi khi cần xin điều gì đó thắp 3 nén hương cắm theo hàng ngày. Vào ngày rằm, mùng 1, lễ tết thì thắp 5 nén hương cắm theo hình chữ thập. Bạn nên chọn hương cuốn tàn – giữ được tàn hương, sau một thời gian sẽ có bát hương đẹp và tụ Khí. Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch thì rút chân hương hóa vàng. Sau khi hóa vàng nên đổ một ít rượu vào tro.

10. Nghi lễ dâng hương

Thông thường người ta thường thắp hương và đọc văn khấn thần tài vào mỗi buổi sáng mỗi khi mở cửa kinh doanh. Tuy nhiên có một số dâng hương vào buổi tối. Việc thắp buổi sáng hay tối không có quy định cụ thể. Tốt nhất nên chọn giờ tốt và bài văn cúng thần tài chính xác để hành lễ sẽ kích hoạt trường khí dễ hơn.

Bạn đang xem bài viết Những Lưu Ý Khi Bày Mâm Ngũ Quả Để Bàn Thờ Hút Tài Lộc / 2023 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!