Xem Nhiều 2/2023 #️ Phật Tử Xã Vùng Xa Làm 100 Lễ Đài Phật Đản Tại Gia # Top 6 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 2/2023 # Phật Tử Xã Vùng Xa Làm 100 Lễ Đài Phật Đản Tại Gia # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phật Tử Xã Vùng Xa Làm 100 Lễ Đài Phật Đản Tại Gia mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Không khí đón mừng Phật đản sanh tại chùa Khánh Tân (ấp Tân Bình, xã Sơn Bình, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) khá rộn ràng khi 100 lễ đài Phật đản tại tư gia đã được thiết trí hoàn thành để đón mừng Phật đản và Đại lễ Vesak tổ chức tại Việt Nam.

Gần nửa tháng qua, chư tôn đức, Phật tử chùa Khánh Tân đã tất bật với các công tác thiết trí lễ đài mừng Phật đản tại nhà các Phật tử. Công việc tiến hành trong cái nắng nóng của thời tiết đang vào hè, nhưng ai cũng hoan hỷ vì được cúng dường ngày Đức Từ phụ Đản sanh.

ĐĐ.Thích Hạnh Danh, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trụ trì chùa Khánh Tân cho biết, mọi năm ở đây cũng có làm lễ đài nhưng chỉ có 4, 5 hộ.

Năm nay chùa phát động làm lớn – “để hướng về Đại lễ Vesak”. Theo đó, chùa đã vận động, kêu gọi Phật tử cùng nhau làm lễ đài tại tư gia từ cuối tháng 3 âm lịch. Đại đức Hạnh Danh nhận định, việc làm này tạo ra sinh khí cho một địa phương xa xôi trong mùa Phật đản.

100 hộ gia đình Phật tử đăng ký thiết trí lễ đài được chùa Khánh Tân hỗ trợ nhân lực, treo băng rôn, cờ, làm vườn Lâm-tỳ-ni. Ngoài ra, chùa cũng phát động mỗi nhà Phật tử trên địa bàn xã treo cờ và băng rôn chào mừng. Riêng chùa Khánh Tân đã xin phép chính quyền treo cờ Phật giáo các hướng đi vào chùa khoảng 2km để tạo không khí của ngày Khánh đản.

ĐĐ.Thích Hạnh Danh cho biết thêm, đặc biệt, sau khi thiết trí lễ đài chào mừng Phật đản xong, chư tôn đức chùa Khánh Tân sẽ đi từng nhà, thực hiện lễ tắm Phật, chụp hình chung từng gia đình, rửa hình tặng từng hộ, sẽ có giấy khen đến các Phật tử tham gia làm lễ đài tại tư gia.

Như Danh theo giacngo online

Lập Lễ Đài Phật Đản Tại Gia

Đại lễ Phật đản

Ở Việt Nam, lễ Phật đản từ lâu đã trở thành lễ hội lớn của dân tộc, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức một cách trang trọng. Nhiều người hay gọi ngày Phật đản là “Mùa Phật đản” để hòa chung niềm vui cùng mọi người trên khắp thế giới mừng ngày Đức Phật ra đời.

– Trong ngày lễ Phật đản, các Phật tử và người dân tổ chức xe hoa diễu dành trên các đường phố; thuyết giảng Phật pháp, tổ chức văn nghệ chào mừng Phật Đản, làm lễ phóng sinh, ăn chay và làm nhiều việc từ thiện để tích đức…

Phóng sanh trong ngày lễ Phật đản

– Đặc biệt, giây phút thực hiện nghi lễ tắm Phật, thả đèn hoa đăng với mong muốn nhìn lại tâm thức của mình và cầu mong những điều tốt lành sẽ đến là giây phút thiêng liêng được nhiều người mong đợi nhất.

Thả đèn Hoa đăng trong đêm lễ Phật đản

– Nhiều gia đình Phật tử còn gieo duyên lành, thể hiện lòng tôn kính Như Lai thông qua việc thiết trí lễ đài, vườn Lâm-tỳ-ni tại nhà mình. Chúng tôi xin đưa ra những gợi ý để các bạn có thể thiết trí cho gia đình mình lễ đài phật đản hợp lý nhất:

+ Lập lễ đài ngoài ban công:

– Nhiều gia đình muốn tận dụng không gian ngoài ban công để lập lễ đài, vì không gian ở đây không quá rộng nên chỉ cẩn những vật dụng bày trí cơ bản sau đây như :cờ dây, đèn nháy, bức tượng phật, lọ hoa tươi và lễ vật để thờ cúng…

Lập lễ đài Phật đản ngoài ban công

+ Lập lễ đài Phật đản ở trong phòng

Tùy vào không gian của căn phòng bạn muốn lập lễ đài, để bạn chuẩn bị các vật dụng trang trí cho phù hợp, các vật liệu để lập lễ đài Phật đản trong nhà thường gồm những vật liệu cơ bản sau:

– Lá cờ Phật giáo lớn

– Cờ dây (cờ nhỏ) 50 lá

– Cặp đèn Phật đản

– Bức Hình vườn Lâm Tỳ Ni

– Hoa tươi: hoa sen…

– Đèn nháy, đèn lồng trang trí (tùy điều kiện gia đình).

– Những câu kinh pháp để treo xung quanh lễ đài.

Lễ đài Phật đản trong phòng

Câu kinh pháp treo xung quanh lễ đài

Ngày lễ Phật đản đã trở thành một ngày lễ quan trọng của giới Phật tử, không chỉ như một việc làm tri ân công đức của Đức Bổn sư Như Lai, mà còn nhắc nhở mỗi chúng sinh luôn hướng về những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, xây dựng một xã hội hoà bình, hạnh phúc, an lạc đúng như ý nguyện lúc đản sinh của Đức Phật, để khắp nhân gian đều an bình, hòa hợp trong chính pháp của Đức Như Lai…

Tags: lễ phật đản, đại lễ phật đản, ngày lễ phật đản, lễ phật đản 2016, chào mừng ngày lễ phật đản,le phat dan, tranh đồng tượng phật, đồ thờ cúng …

Lễ Phật Đản Ngày Mấy? Nên Làm Gì Vào Ngày Lễ Phật Đản

TÌM HIỂU VỀ NGÀY LỄ PHẬT ĐẢN

1. Nguồn gốc từ đâu? Lễ Phật Đản ngày mấy?

Lễ Phật đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni. Tiếng Pali gọi là Vesak, tiếng Phạn là Vaisakha (nhằm ngày 15 tháng tư âm lịch, năm 624 Trước Công Nguyên). Một ngày rất quan trọng trong truyền thống Phật giáo.

Một số quốc gia với đa số Phật tử chịu ảnh hưởng Phật giáo Bắc Tông. Như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam. Thường tổ chức ngày lễ Phật đản vào ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch. Các quốc gia theo Nam Tông thường tổ chức vào ngày trăng tròn trong tháng 4 âm lịch. Hay là ngày trăng tròn trong tháng 5 dương lịch.

2. Lễ Phật Đản ngày mấy tại Việt Nam

Ngày Phật Đản còn là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật. Gồm: Phật Đản, Vu lan, Thành đạo. Trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức ngày lễ Phật Đản vào ngày 8/4 âm lịch. Ở Việt Nam, lễ Phật đản từ lâu đã trở thành lễ hội lớn của dân tộc. Được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức một cách trang trọng. Nhiều người hay gọi ngày Phật đản là “Mùa Phật đản” . Để hòa chung niềm vui cùng mọi người trên khắp thế giới mừng ngày Đức Phật ra đời.

Đây cũng là dịp để khích lệ truyền thống văn hóa Phật giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam, đồng thời thể hiện rõ chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta nên được tổ chức long trọng, thu hút rất nhiều người tham gia. Kể cả những người không có tín ngưỡng Phật giáo.

Vào ngày lễ, Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng), và thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới. Tứ vô lượng tâm (từ bi hỷ xả), thực hành bố thí và làm việc từ thiện. Tặng quà, tiền cho những người yếu kém trong cộng đồng.

4. Những nghi thức thường được làm vào ngày này

Ở Việt Nam, lễ Phật Đản luôn được tổ chức trang trọng. Ngoài việc tổ chức buổi lễ chính vào ngày rằm tháng 4, Giáo hội các tỉnh thành còn tổ chức diễu hành, làm lễ, thả hoa đăng trên sông, tổ chức thuyết giảng về Phật pháp xen kẽ các buổi văn nghệ, đèn lồng, làm lễ đài tổ chức…

NÊN LÀM GÌ VÀO NGÀY LỄ PHẬT ĐẢN

1. Ăn chay niệm phật

Lịch Việt cho biết, vào ngày rằm tháng tư, các Phật tử tuyệt đói phải ăn chay, không được sát sinh động vật để tích đứa cho bản thân và con cháu sau này. Nếu sát sinh quá nhiều ắt sẽ phải chịu quả báo.

2. Lau dọn nhà cửa, vị trí ban thờ

Đây là ngày trọng đại tưởng nhớ sự ra đời của Đức Phật, vì thế mà bạn cần phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, trang trí, lau dọn ban thờ thật trang trọng, sao cho thể hiện được cái tâm thành kính của mình. Có thể tụ họp với các Phật tử khác để tổ chức một buổi lễ trang nghiêm, có ăn chay, lễ tắm..

3. Nghe giảng đạo

Ngoài ra, trong ngày lễ Phật Đản các Phật tử có thể đến chùa làm công quả. Nghe những bài giảng của sư thầy về triết lý, đạo đức sống. Nhờ đó, chúng ta có thể tĩnh tâm, tự chiêm nghiệm lại những hành động đúng sai của bản thân. Để tâm hồn được thanh thản. Sau khi tham gia lễ chùa về, con người có thể cùng nhau sống bình an, hạnh phúc. Và bớt đi được những tật xấu của mình như đố kỵ, kiêu căng, ích kỷ.

Khi tổ chức lễ Phật Đản ở chùa, các phật tử thường dựng lễ đài, trang trí xe hoa một cách trang nghiêm nhất. Tuy nhiên, những việc làm này cần phải đảm bảo tiết kiệm, không nên quá lãng phí. Quan trọng hơn hết đó chính là cái tâm xuất phát từ tấm lòng của Phật tử.

4. Vệ sinh làng xóm vào lễ Phật Đản ngày mấy?

Vào mùng 8/4 âm lịch. Ngoài việc vệ sinh trong ngôi nhà của mình, các phật tử nên làm các công tác xã hội như bảo vệ môi trường, dọn dẹp các con phố, đường xá nơi mình ở để đón tiếp ngày lễ Phật Đản. Ở nhiều nơi, các Phật tử thường tụ họp lại cùng nhau vệ sinh làng xóm để đón một ngày lễ Phật Đản ý nghĩa nhất.

Vào mùng 8/4 âm lịch. Trong ngày lễ Phật Đản (rằm tháng tư âm lịch) các phật tử nên làm từ thiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Đó không chỉ là việc làm thể hiện sự từ bi, độ lượng của con người mà còn là việc làm ý nghĩa nhất để cúng dâng lên cho Chư Phật. Mang tình yêu thương, sự nhân hậu truyền đi khắp mọi nơi là việc mà các Phật tử nên làm. Vì thế trong ngày này, hãy sống thận trọng vẹn, yêu thương gia đình, mọi người xung quanh. Một cuộc sống hòa bình, tốt đẹp cũng chính là món quà ý nghĩa thể hiện lòng biết đơn đối với Đức Phât.

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý VÀO NGÀY LỄ PHẬT ĐẢN

1. Lễ Phật Đản ngày mấy nên kiêng kị điều gì?

Vào ngày 8/4 âm lịch hằng năm. Chúng ta nên kiêng kị những điều sau đây:

Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn bàn thờ Phật, bởi như thế sẽ phạm xung, vì hiểu một cách đơn giản theo dân gian Phật đã đạt được sự giải thoát, là bậc Đại giác, không thể ở thấp hơn chúng sinh. Thực ra chúng sinh cũng là Phật nhưng chưa giác ngộ, làm vậy là để trọng Phật.

Không nên đặt tượng trong phòng ngủ, bởi lễ Phật phải uy nghi nghiêm túc. Nơi để bàn thờ Phật cũng vậy, nhà có điều kiện nên để một phòng riêng yên tĩnh, thoáng đãng.

Không nên mua quá nhiều tượng về nhà, chỉ cần một pho hoặc ảnh Phật là đủ, thành tâm thành ý niệm cầu hằng ngày.

Tượng cũ bị mờ mắt hoặc tay nên tô vẽ, lau chùi lại, vào các ngày rằm và mùng một có thể dùng nước thơm tắm tượng. Nếu tượng hỏng thì thỉnh cầu các tăng rước thỉnh thả sông, thay bằng pho khác, nhờ chuyển lên chùa khai quang cẩn thận, không được tùy tiện vứt bỏ.

Không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp. Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ.

Nếu tượng Phật không may bị vỡ thì không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện mà phải dùng giấy vàng gói lại. Vào ngày mùng một đem đốt dưới nắng nhằm tiễn tượng Phật quy vị.

2. Nên đeo phật bản mệnh bên mình

Phật Bản Mệnh được biết đến là một vị Phật hộ mệnh đem lại may mắn. Sức khỏe, bình an và bảo vệ bạn trong cuộc sống. Phật Bản Mệnh của mỗi tuổi, mỗi giới là một vị riêng vì mỗi vị đều có công đức đặc thù khác nhau. Vì thế, chọn vị Phật Bản Mệnh tương ứng với tuổi của mình để có được những điều tốt đẹp là rất quan trọng.

Đặc biệt, mặt dây chuyền Phật Bản Mệnh được làm từ Trầm Hương. Sẽ giúp gia tăng vận khí gia tăng vận khí. Bởi trầm hương củng được xem là linh mộc. Vua của các loài gỗ quí hiếm mang trong mình nguồn năng lượng đất trời. Trầm Hương sẽ mang lại nhiều may mắn cho người đeo. xua đuổi tà ma, xui xẻo. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị cho mình và người thân một vị Phật Bản Mệnh làm bằng Trầm Hương. Để bảo vệ bản thân và người thân tránh xa những xui xẻo, tà khí.

Bạn có thể muốn tham khảo Bộ Sưu Tập Phật Bản Mệnh Mang Vào Lễ Phật Đản

Các bạn biết rồi đấy, chùa là nơi linh thiêng thờ phật, là cõi thanh tịnh vài vậy khi bạn đi lễ chùa cần chú ý về trang phục của mình. Khi vào chùa bạn cần mặc quần áo dài, kín cổ, giản dị, sạch sẽ, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở hang, lòe loẹt.

Hiện nay, nhiều người khi vào chùa ăn mặc phản cảm, thậm chí còn phơi bày nhiều vị trí nhạy cảm ra ngoài khi đi lễ chùa, đây là điều phạm giới uế tạp Phật đường, phạm giới bất kính, khẳng định công quả tiêu tán hết, quả báo vô cùng, cho dù siêng năng đi lễ chùa cũng không mang lại tác dụng gì. Vào chùa cũng cần đầu tóc được chải ngay ngắn, áo quần phẳng phiu. Không nên để tóc hay trang phục luộm thuộm, cẩu thả. Như vậy sẽ không tỏ lòng thành kính khi bước chân vào cửa Phật

Phật Tử Cúng Rằm Tháng 7 Tại Gia

Rằm tháng bảy từ lâu đã trở thành một nét truyền thống tâm linh tốt đẹp trong văn hóa của người dân Việt. Vào ngày này, các gia đình thường chuẩn bị những mâm cỗ cúng tươm tất để dâng lên cúng lễ tổ tiên, bày tỏ tấm lòng biết ơn của mình với những người đã khuất, mong cho họ nhờ đây mà được thọ thực no đủ, sớm được siêu thoát và cầu cho gia đình thuận hòa, cuộc sống an ổn, công danh sự nghiệp thăng tiến. Bởi vậy, từ đầu tháng 7 năm Canh Tý, theo sự hướng dẫn, sách tấn của Cô Phạm Thị Yến, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa đã kính cẩn chuẩn bị những mâm cỗ đầy đủ bao gồm hoa, quả, nước trà và những thức ăn chay tịnh dâng lên cúng dường chư Phật, chư Thiên, chư Thần linh, Thổ địa, vong linh gia tiên,… Bên cạnh đó, các Phật tử cũng nương vào nơi Tam Bảo mà gieo trồng phước báu để hồi hướng công đức đến với gia tiên tiền tổ, những người đã mất. Với tâm hiếu kính, các Phật tử mong nguyện nhờ phước lành này, vong linh được về thọ thực no đủ, kết duyên với Phật Pháp, hoan hỷ tu hành và hộ trì cho giáo Pháp của Phật.

Trong bài kinh “Cúng thí cho người mất” (kinh Tương Ưng Bộ), Đức Phật dạy rằng: “Món ăn của chúng sanh ngạ quỷ như thế nào, tại đấy, vị ấy nuôi sống với món ăn ấy; tại đấy, vị ấy tồn tại với món ăn ấy. Món ăn nào các bạn bè, hoặc thân hữu, hoặc bà con, hoặc người cùng huyết thống từ đấy muốn hướng cúng cho vị ấy, tại đấy vị ấy sống với món ăn ấy; tại đấy, vị ấy tồn tại với món ăn ấy. Đây là tương ưng xứ, trú ở đây, vị ấy được lợi ích của bố thí ấy”. Mong rằng, từ nơi tâm hiếu kính và sự thực hành đúng Pháp, các vong linh gia tiên sẽ nhận được phần phúc báu từ người thân; có nhân duyên được về nơi Tam Bảo, tu hành hòa hợp cùng với các Phật tử trong CLB Cúc Vàng để sớm được siêu thoát.

Bạn đang xem bài viết Phật Tử Xã Vùng Xa Làm 100 Lễ Đài Phật Đản Tại Gia trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!