Xem Nhiều 10/2022 ❤️️ Tại Sao Cúng Ông Công Ông Táo Vào Ngày 23 Tháng Chạp? ❣️ Top Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 10/2022 ❤️ Tại Sao Cúng Ông Công Ông Táo Vào Ngày 23 Tháng Chạp? ❣️ Top Trend

Xem 6,732

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Cúng Ông Công Ông Táo Vào Ngày 23 Tháng Chạp? mới nhất ngày 07/10/2022 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,732 lượt xem.

Thủ Tục Cúng Ông Táo 23 Tháng Chạp

Những Sai Lầm Khi Đặt Bàn Thờ Và Thờ Cúng Thần Tài, Ông Địa Cần Phải Tránh.

Những Điều Cần Biết Về Bàn Thờ Cúng Thần Tài

Cần Lưu Ý Những Điều Sau Khi Thắp Hương Thờ Cúng

Cúng Ông Địa Và Cách Đặt Bàn Thờ Ông Địa Và Những Điều Cần Biết

Hằng năm cứ ngày 23 tháng chạp, mọi nhà đều tổ chức cúng ông Công ông Táo tiễn thần bếp về nhà trời. Tuy nhiên tại sao lại phải cúng vua bếp vào đúng ngày 23 tháng Chạp?

Theo quan niệm của ông cha ta, cứ 23 tháng Chạp hàng năm, nhà nhà đều chuẩn bị mâm cỗ để tiễn ông Công, ông Táo về trời để báo cáo mọi công việc trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa, Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình.

Theo nghiên cứu của nguyên cán bộ Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn quốc gia, ông Trường Thịnh cho biết xuất phát từ quan niệm dân gian của ta “trần sao âm vậy” nên dân ta thường làm lễ cúng tổ tiên, ông bà và thần bếp vào ngày 23 tháng Chạp trước ngày giao thừa để sau khi báo cáo, thần bếp sẽ trở về tiếp tục cai quản công việc gia đình trong năm mới.

Theo ông Thịnh phân tích, ngày Âm Lịch là theo mặt trăng, ngày Dương Lịch là theo mặt trời. Mặt Trời, Trái Đất, Mặt Trăng là 3 hành tinh có ảnh hưởng trực tiếp đến con người cũng như thời tiết. Trái Đất quay quanh mặt trời theo chiều ngược với chiều quay của kim đồng hồ, 1 vòng khép kín là hơn 365 ngày, là 1 năm. Lấy đó làm Lịch Dương – Lịch theo Mặt Trời. Ba hành tinh Mặt Trời – Mặt Trăng – Trái Đất có thời điểm sẽ ở trên một đường trục. Thời điểm đó trong ngày được tính từ giờ Tý đến giờ hợi. Chệch thời điểm đó không phải là ngày đó nữa mà là ngày khác. Hơn nữa, hiện nay khoa học kỹ thuật cũng xác định được: Quỹ đạo và chu kỳ của Mặt Trăng và Quả đất mà dự đoán chính xác về Nhật thực và Nguyệt thực.

Lịch âm tính theo sự chuyển động của Trái Đất và Mặt Trăng. Đó là ngày mà Trái Đất và Mặt Trăng ở quỹ đạo vô hình, lặp đi lặp lại… từ cổ xưa đến nay, không hề thay đổi. Từ xưa đến nay con người đã theo quy luật của “Quỹ đạo vô hình” này mà dự đoán được Nhật thực, Nguyệt thực, sao Chổi khi nào, ở đâu thì “thấy nó”… Đến ngày mồng Một, hôm rằm, ngày Tết Nguyên đán, ngày Rằm tháng Bảy “xá tội vong nhân”, ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Táo “chầu Trời”… đến ngày giỗ của người chết… Tháng sau – tháng trước, năm trước – năm sau… đến ngày đó thì Trái Đất – Mặt Trăng lặp lại.

Ngày 23 tháng Chạp theo cổ nhân là ngày “mở cổng trời” tức là thời điểm 3 hành tinh: Mặt Trời – Mặt Trăng – Trái Đất ở trên một quỹ đạo nào đó. Vậy câu hỏi đặt ra là chệch ngày đó thì cổng Trời có mở không. Ông Công, ông Táo nhà nào lên chệch ngày, thì cổng trời đóng, chưa mở. Vậy có vào được không? Không vào được thì sao tâu được với Ngọc Hoàng…? Điều này cũng tương tự như ở dương thế, giống như UBND phường chỉ cấp chứng nhận vào thứ 2, mà chủ nhật đã đến phường thì có được việc hay không?… Vì vậy, theo ông Thịnh, nên cúng đúng ngày tại nhà mình là tốt nhất.

Trong lễ cúng ông Công ông Táo không thể thiếu cá chép. Trong truyền thuyết, cá chép là phương tiện duy nhất có thể đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào ngày này, sau khi làm lễ xong, các gia đình đều cúng con cá chép rồi đem ra sông hay ra ao thả, ngụ ý “cá hóa long”, nghĩa là cá sẽ hóa rồng, vượt vũ môn, làm phương tiện cho Táo quân cưỡi về trời.

Ngoài ra, trong tâm thức người Việt, “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một kết quả tốt đẹp.

Phóng sinh cá chép ngày Tết ông Công ông Táo không chỉ là một nét đẹp văn hóa, đồng thời còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt Nam.

Tuệ Linh

Tại Sao Lại Cúng Ông Công, Ông Táo Vào Ngày 23 Tháng Chạp?

Vì Sao Lại Có Lễ Cúng Ông Công, Ông Táo Vào 23 Tháng Chạp?

Nên Cúng Ông Công Ông Táo Vào Buổi Sáng Hay Chiều 23 Tháng Chạp?

Vì Sao Nên Cúng Ông Công Ông Táo Vào Ngày 23 Tháng Chạp?

Vì Sao Cúng Ông Công Ông Táo Vào 23 Tháng Chạp?

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Cúng Ông Công Ông Táo Vào Ngày 23 Tháng Chạp? trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2212 / Xu hướng 2312 / Tổng 2412 thumb
🌟 Home
🌟 Top