Xem Nhiều 12/2022 #️ Thờ Cúng Ở Chung Cư Sao Cho Đúng? / 2023 # Top 18 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 12/2022 # Thờ Cúng Ở Chung Cư Sao Cho Đúng? / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thờ Cúng Ở Chung Cư Sao Cho Đúng? / 2023 mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Việc xem phong thủy thờ cúng tại gia vốn đã khiến nhiều gia đình băn khoăn. Đối với căn hộ chung cư hiện đại ngày nay, việc đặt bàn thờ còn có vẻ “nhiêu khê” hơn nhiều.

Quan điểm thờ cúng

Cách đây khoảng 15 năm về trước, căn hộ chung cư không được các gia đình ưa chuộng lựa chọn làm nơi an cư, đặc biệt là những người cao tuổi bởi họ ngại tầng cao. Tuy nhiên, theo thời gian và quá trình đô thị hóa, dân số tăng cao, nhu cầu nhà ở cũng tăng cao khiến chung cư trở thành lựa chọn tất yếu, nhất là đối với các gia đình trẻ ở đô thị lớn. Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, khi bàn về phong thủy thờ cúng, nhiều người cho rằng vì mình không phải là con trưởng, hoặc bố mẹ còn khỏe mạnh và đang phụng thờ gia tiên rồi thì con cái không phải thờ nữa. Tuy nhiên, về mặt tâm linh, mỗi cá nhân thường có gia tiên phù hộ cho tài lộc và công danh. Nếu không có nơi thờ tự, thì các cụ về không có nơi để ngự, đương nhiên sẽ không độ mệnh và cho lộc nữa. Khi đó, tiền tài không có còn sự nghiệp thì kém may mắn. Với nhiều người có lộc Dương mạnh thì không thấy rõ, nhưng người có bản mệnh kém thì lộc đường m lại thể hiện rất rõ ràng.

Ông Trà cho rằng, một dòng tộc có rất nhiều gia tiên và ông mãnh, bà cô ở nhiều đời khác nhau. Và đường m, các cụ hợp với ai thì sẽ phù hộ cho người đó nhiều hơn. Tương tự như vậy, các cụ có câu “Trần sao m vậy”, do đó khi gia tiên nhà chúng ta cho lộc, mà không có bàn thờ, bát hương để phụng thờ, thì sau năm lần, bảy lượt chắc chắn các cụ cũng sẽ không tiếp tục độ lộc cho nữa.

Thờ cúng ở chung cư sao cho đúng?

Cơ bản, chúng ta không nên đặt bàn thờ ở dưới giường ngủ của tầng sát trên hay dưới vị trí bộ bàn ghế khách. Đó cũng là điều nên tránh đối với một gia đình thông thường khi thờ cúng ở chung cư. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố kiêng kỵ khác như: Không nên đặt bát hương dưới dầm; Không nên đặt dưới khu bếp hay bàn ăn nhà trên… Thông thường, mọi người tính hướng bàn thờ theo tuổi của nam gia chủ, và quan điểm đặt ban thờ theo phong thủy Bát trạch. Nhưng khi thờ cúng ở chung cư, nếu tìm được vị trí hợp lý về phong thủy tổng quan và hợp với hướng nam gia chủ, thì sẽ tạo được sự an tâm cho gia chủ. Nhưng lưu ý gia chủ vẫn phải kiêng kỵ là phòng vệ sinh dù hướng có hợp hay không. Cửa phòng vệ sinh, giường ngủ vợ chồng và cửa phòng ngủ vợ, chồng tuyệt đối không được đặt trước bàn thờ.

Để đạt được thêm các tiêu chí tốt trong thờ cúng ở chung cư, khi tìm vị trí cho bàn thờ thì không nên đặt ở vào tường nhà vệ sinh. Tuy nhiên, trường hợp không gian của căn hộ chung cư không có vị trí nào tốt hơn, buộc phải treo vào tường phòng vệ sinh, thì gia chủ có thể hóa giải bớt điềm xui bằng cách ốp thêm một vách ngăn gỗ, tạo khoảng không cách tường vệ sinh khoảng từ 3 đến 5 cm. Về quan điểm kiến trúc, một phòng rộng 30m hay 3m cũng là một phòng, nên 3cm cũng là một không gian giống như một phòng. Vì vậy, kê cách ra như cách trên được xem là không bị treo trực tiếp vào tường vệ sinh nữa. Dù ở chung cư hay ở nhà đất, một căn nhà thông thường vẫn phải thờ ba bát hương. Bát ở giữa to nhất, kê cao nhất dùng để thờ phụng các vị thần tại lô đất. Bát hương bên phải từ ngoài nhìn vào để thờ gia tiên, là những người đã lập gia đình mà mất. Bát hương bên trái là thờ người chưa lập gia đình mà mất, gọi là ông mãnh, bà cô, cậu, cô. Ngoài ra, nhiều người cũng băn khoăn về việc bàn thờ có chân hay treo tường sẽ tốt hơn trong thờ cúng ở chung cư. Theo chuyên gia phong thủy, nếu diện tích căn hộ chung cư đủ rộng, gia chủ nên sắp xếp, bố trí bàn thờ có chân. Mặt khác, nếu không đủ khoảng trống, gia chủ có thể treo tường với vị trí phù hợp phong thủy.

Cúng Rằm Tháng 7 Ở Chung Cư Sao Cho Đúng? / 2023

Theo phong tục của người xưa, rằm tháng 7 được thực hiện hai lễ cúng gồm: cúng chúng sinh ngoài trời và cúng thần linh, tổ tiên trong nhà.

Tuy nhiên, nhiều gia đình ở chung cư băn khoăn không biết cúng như thế nào cho đúng và có tâm lý lược bỏ lễ cúng chúng sinh.

Hình minh họa

Giải đáp về vấn đề này, chuyên gia phong thủy Hoàng Công (Unesco Việt Nam) cho rằng: “Dù ở chung cư, các gia đình vẫn phải thực hiện lễ cúng chúng sinh ở ngoài ban công. Mọi nghi thức vẫn nên duy trì đủ theo phong tục truyền thống.”

Chuyên gia Hoàng Công cũng đưa ra những điểm lưu ý khi thực hiện cúng rằm tháng Bảy tại chung cư như sau:

1. Giờ đẹp cúng rằm tháng 7

Cúng rằm tháng 7 nên thực hiện từ tối ngày 14 Âm lịch đến qua đêm sang 15 Âm lịch. Giờ đẹp nhất là vào giờ Tý, từ đêm 14 âm, bước sang ngày 15 âm.

2. Nghi thức cúng chúng sinh

Cúng chúng sinh được thực hiện ở ngoài ban công với lễ cúng mặn. Mâm lễ gồm có gà, xôi, các loại hoa quả, bánh kẹo. Mâm cúng phải có thêm bỏng ngô, gạo muối cùng 5, 7 hoặc 9 bát cháo trắng (số lẻ). Gạo được đổ vào cốc thủy tinh để làm bát hương.

Văn khấn chúng sinh có thể lấy trong tập Văn khấn cổ truyền Việt Nam hoặc gia chủ in văn khấn thập loại chúng sinh của cụ Nguyễn Du. Khi hành lễ xong, gia chủ đốt bài văn khấn cùng vàng mã.

3. Nghi thức cúng tổ tiên, thần linh

Nghi thức cúng tổ tiên, thần linh được thực hiện trong nhà. Mâm lễ được chuẩn bị đầy đủ như nghi lễ cúng rằm tháng Giêng, bao gồm: xôi trắng, gà. Quan trọng nhất của mâm lễ vẫn là vàng mã, trầu cau, hương hoa.

Văn khấn rằm tháng Bảy có thể lấy trong tập Văn khấn cổ truyền Việt Nam.

4. Đốt vàng mã

Rằm tháng 7 là ngày rằm lớn nhất trong năm nên nhiều gia đình đã không tiếc tiền bỏ ra một khoản lớn để mua các loại vàng mã trong đó đặc biệt là ngựa, nhà, xe, điện thoại… với tâm lý: “đốt càng nhiều, người âm càng nhận được nhiều”.

Trước vấn đề này, chuyên gia phong thủy Hoàng Công cho rằng: “Việc mua thẻ vàng mã để lễ là phong tục đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Theo quan điểm của người tu hành, việc đốt vàng mã trong ngày rằm tháng Bảy là không cần thiết. Việc mua quá nhiều vàng mã để đốt sẽ gây tốn kém và có thể gây ra rủi ro không đáng có. Tuy nhiên, trên thực tế, theo phong tục, các gia chủ vẫn nên mua và đốt vàng mã đủ, tượng trưng để thể hiện lòng thành. Ở mâm cúng chúng sinh, gia chủ nên mua vàng thoi và ít vàng nén. Trong mâm cúng gia tiên nên có tiền vàng giấy”.

Ông Hoàng Công cũng nhấn mạnh rằng: “Điều quan trọng nhất của lễ cúng vẫn là lòng thành của mỗi gia chủ dành cho những người đã khuất”.

Nhà Chung Cư Đặt Bàn Thờ Ở Đâu Đẹp, Đúng Chuẩn Phong Thủy? / 2023

Nhà chung cư nên đặt bàn thờ ở đâu?

Cách đặt bàn thờ nhà chung cư

Hướng đặt bàn thờ nhà chung cư

Xin chào Mộc Minh Đức!

Tôi được biết, Mộc Minh Đức là công ty chuyên tư vấn sản xuất phòng thờ đẹp cho nhà chung cư, nhà phố, nhà biệt thự. Gia đình tôi đã mua một căn hộ tại chung cư Ciputra Central và có dự định về nhà mới vào tháng 6 tới. Thế nhưng có một vấn đề tôi rất băn khoăn không biết nhà chung cư đặt bàn thờ ở đâu đẹp, đúng chuẩn phong thủy?

Tôi rất mong được các chuyên gia Mộc Minh Đức tư vấn? để tôi có thể về nhà mới theo như dự kiến!

Tôi xin cảm ơn! – Chị Hoa, Thanh Xuân, Hà Nội.

Mộc Minh Đức tư vấn nhà chung cư đặt bàn thờ ở đâu đẹp?

Dù là nhà chung cư, hay nhà biệt thự, dinh thự thì nơi thờ cúng Phật, Thổ công, gia tiên rất được coi trọng. Tuy nhiên sở hữu không gian diện tích nhỏ hẹp như nhà chung cư trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Đã có rất nhiều câu hỏi được gửi đến Mộc Minh Đức xoay quanh vấn đề này.

Và đây là cách để các bạn có được một không gian thờ cúng sang trọng, chuẩn phong thủy. Đem lại nhiều may mắn và thành công cho gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ nhà chung cư là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến phong thủy. Xưa có câu”nhất vị, nhì hướng”. Có ý nói trong mỗi ngôi nhà, vị trí đồ trong nhà là quan trọng, tiếp đến là chọn hướng. Vì vậy đặt bàn thờ ở nhà chung cư ở vị trí nào cho hợp lý thì khi đặt bàn thờ chung cư quý vị cần lưu ý:

– Không đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm: Theo quan điểm phong thủy, bàn thờ nên đặt cách xa nhà vệ sinh, nhà tắm. Bởi nhà vệ sinh là nơi ô uế, không sạch sẽ. Điều này rất dễ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, hòa khí, tại lộc trong nhà.

– Nên đặt bàn thờ ở những nơi yên tĩnh, tránh lối đi lại, dễ xảy ra những va chạm. Bàn thờ bị động sẽ dễ khiến sinh ra những chuyện không tốt.

– Không nên đặt bàn thờ ở các vị trí có xà nhà: Trong phong thủy, đặt bàn thờ ở vị trí có xà nhà sẽ không đem lại may mắn, tài vận tốt cho gia đình, khó phát.

– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ quần áo: Đặt bàn thờ trên nóc tủ quần áo được coi là điều tối kị khi lắp đặt bàn thờ cho nhà chung cư. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần đặt bàn thờ trên cao là được rồi. Thế nhưng cần phải chọn vị trí trang nghiêm, yên tĩnh. Trong khi đó vị trí nóc tủ quần áo là nơi thường xuyên lấy đồ sẽ tác động không nhỏ đến chân hương bàn thờ.

Nhà chung cư có đặc điểm không giống như nhà mặt đất để có thể lựa chọn nhiều hướng đặt bàn thờ. Có hướng đặt bàn thờ hợp mệnh với chủ nhà nhưng lại không hợp với hướng nhà chung cư. Vậy hướng đặt bàn thờ chung cư như thế nào cho hợp phong thủy và nên tránh những hướng nào?

+ Không được đặt bàn thờ đối diện với cửa chính: Theo quan niệm của các thầy phong thủy thì khi đặt bàn thờ hướng đối diện với cửa chính sẽ đem lại cảm giác bất an. Ngoài ra còn mang lại sự xung khắc giữa các mối quan hệ trong gia đình.

+ Hướng đặt bàn thờ cho nhà chung cư không ngược với hướng nhà: Khi chọn mua nhà, nhiều gia đình lựa chọn hướng nhà phù hợp với mệnh, tuổi gia chủ để đem lại nhiều may mắn, tài lộc. Nếu như đặt bàn thờ hướng ngược với hướng nhà, điều này sẽ làm giảm sút tài khí cho gia đình.

+ Không nên đặt bàn thờ nhìn thẳng vào phòng ngủ hoặc bếp: Nên sử dụng rèm hay vách ngăn nếu như bàn thờ nhà chung cư nhìn thẳng vào phòng ngủ hoặc phòng bếp. Điều này sẽ mang đến những nét thẩm mỹ cho gia đình. Bên cạnh sẽ giúp tránh được những phiền phức không hay đến với gia đình mình.

Có 2 kiểu bàn thờ được sử dụng phổ biến đối với nhà chung cư đó là kệ bàn thờ treo tường hoặc chiếc tủ thờ.

+ Đối với những căn hộ chung cư có diện tích rộng thường thiết kế một không gian nhỏ để đặt tủ thờ.

+ Còn đối với nhà có diện tích nhỏ thì hầu hết lựa chọn đặt kệ treo tường.

Với kiểu căn hộ chung cư nhỏ, do hạn chế về diện tích nên việc sắp xếp, lắp đặt bàn thờ cũng là điều không hề đơn giản. Đối với các gia đình trẻ, thiếu kinh nghiệm, việc lựa chọn đặt đồ thờ sai vị trí cũng có tác động đến tài lộc, hạnh phúc của gia đình. Vì vậy khi đặt bàn thờ cho nhà chung cư phải chú ý những điểm sau:

Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng thần, phật

Đối với những gia đình chỉ thờ ông bà tổ tiên thì không sao. Nhưng đối với nhiều gia đình có thờ cả Phật. Trường hợp này phải nhớ treo ảnh Phật trên cao. Sau đó mới đến ảnh những người đã khuất, hoặc bài vị tổ tiên. Như vậy mới giúp gia đình yên ổn, cuộc sống hạnh phúc.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Thờ cúng được coi là một phần đạo làm con thể hiện sự tôn kính, nhớ ơn những người đã khuất. Tuy nhiên việc thờ cúng những ai là một vấn đề các gia đình trẻ nên biết. Phong tục tập quán người Việt từ xưa đến nay thường thờ cúng 2 dòng họ nội và ngoại. Vì vậy bạn cũng không nên làm ngược với phong tục truyền thống đó.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào?

Mỗi bàn thờ thường có từ 2 đến 3 bát hương. Đối với những người chưa có gia đình thì chỉ nên thờ 1 bát thổ công. Còn đa phần những người có gia đình thường đặt 2 bát hương trên bàn thờ: 1 bát thổ công, 1 bát thờ gia tiên. Nhiều gia đình còn thêm một bát hương thờ bà cô tổ, ông mãnh tổ.

Hãy liên hệ Mộc Minh Đức: 091.336.0056. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi băn khoăn thắc mắc của quý vị.

Chung Cư Thì Phải Cúng Cô Hồn Ở Đâu ? / 2023

Nếu nhà chung cư thì nên cúng cô hồn ra sao ?

Trước những băn khoăn của nhiều bạn đọc về việc ở nhà chung cư thì cúng cô hồn ở đâu?, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà – Phó giám đốc Trung tâm Unesco nghiên cứu và ứng dụng văn hoá Á Đông, Phó chủ nhiệm bộ môn Cận Tâm Lý – Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người cho rằng, cúng cô hồn vào tháng 7 của người Việt là dịp người ta dành để cúng tế các vong hồn không có người thân chăm sóc, lang thang. Nhưng gia tư không nên tự cúng cô hồn và ở nhà chung cư hay tập thể cúng cô hồn là không nên.

Ngay cả người cúng cô hồn cũng đòi hỏi phải là người có pháp lực, am hiểu về luật âm dương mới có thể cúng chứ không thể gia chủ tự làm. Ở nhà mình khấn nôm không đạt. Nhà ở chung cư nếu có muốn cúng cô hồn thì nên gửi lòng thành của mình vào đình, chùa để các sư thầy làm một khóa lễ hay mời cao tăng, pháp sư hiểu biết nghi lễ lập một đàn tràng cúng tại nhà nếu gia chủ phát tâm lớn. Còn tốt nhất ở nhà chỉ nên làm lễ cúng gia tiên.

“Mọi người cần phân biệt cúng cô hồn và cúng lễ Vu Lan là hai lễ khác nhau thì sẽ không thực hiện sai cách. Do nhiều người nhầm lẫn hai lễ này là một nên mới thực hiện cúng cô hồn ở nhà. Ngày Rằm tháng 7 (Âm lịch) được gọi là ngày “Báo hiếu cha mẹ” tức lễ Vu Lan nhưng cũng là ngày “Xá tội vong nhân” tức lễ cúng Cô hồn.

Một đằng là để cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát, một đằng để bố thí thức ăn cho những vong hồn chưa được siêu thoát, những vong hồn không nơi nương tựa, không người cúng kiếng. Vu lan báo hiếu làm mâm cơm, quần áo, muối cúng gia tiên. Cúng cô hồn phải lập một đàn tràng hoặc ở chùa, miếu hoặc đình… Vào tháng 7 rất nhiều chùa tổ chức cúng cô hồn vào một ngày nhất định từ đầu tháng tới rằm” – ông Nguyễn Cung Hà nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia tâm linh, với lễ cúng cô hồn không được cúng đồ mặn mà nên cúng chay. Dân gian cho rằng cúng đồ ăn mặn sẽ khơi dậy “tham, sân si” ở các vong khiến họ không thể siêu thoát quấy nhiễu người trên dương thế. Đặc biệt một món không thể thiếu là món cháo loãng. Mâm lễ cúng nên đặt ngoài sân, không đặt ở bậu cửa, không quy định hướng lễ.

Hiện rất nhiều người cũng đang truyền nhau không nên ăn các đồ cúng cô hồn vì dễ bị vong nhập vào người. Ông Hà cho rằng, điều này không có cơ sở khoa học. Nếu không ăn thì có thể cho ai đó, chứ không nên vứt các đồ cúng cô hồn là hoang phí vô cùng. Đồ cúng cô hồn phải đổ đi trừ trường hợp không thể ăn được ví dụ ruồi nhặng rơi vào bát cháo lúc cúng. Việc thành tâm, thực hiện đúng cách và mời cô hồn đi, hóa vàng xong thì không phải lo sợ điều gì.

Trong trường hợp cúng cô hồn xong, nếu gia đình gặp nhiều bất an, ngủ không yên giấc, trẻ con hay quấy khóc thì có thể xử lý cách: làm một mâm cơm mặn hoặc chay, hoặc có thể chỉ là hoa quả, có đèn, nước, bánh kẹo, một ít tiền vàng mã dâng lên bàn thờ gia đình, thành tâm khấn vái. Mọi người khấn chư Phật, quan thần linh thổ địa và gia tiên gia đình rằng khi làm lễ cúng cô hồn cứu giúp cho những linh hồn khốn khổ nhưng có sai sót quên không mời đi nên có chúng sinh, cô hồn lai vãng trong nhà không siêu thoát được ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, kính xin “bề trên” phù hộ độ trì dẫn dắt cho các vong này đi về nơi âm giới. Sau đó mọi người thiêu hóa vàng mã.

Bạn đang xem bài viết Thờ Cúng Ở Chung Cư Sao Cho Đúng? / 2023 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!