Xem Nhiều 12/2022 #️ Tìm Hiểu Văn Khấn Rằm Tháng 7 Và Các Nghi Lễ Cần Biết / 2023 # Top 12 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 12/2022 # Tìm Hiểu Văn Khấn Rằm Tháng 7 Và Các Nghi Lễ Cần Biết / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Văn Khấn Rằm Tháng 7 Và Các Nghi Lễ Cần Biết / 2023 mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Các bài văn khấn rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Bài văn khấn cúng gia tiên

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy đức Bản gia Đông trù tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Kính lạy chư vị Tổ tiên

Kính lạy chư vị Hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm …. (Âm lịch)

Tín chủ con là…. cùng toàn gia quyến.

Nhân tiết Trung nguyên động lòng nhớ tới công đức rộng lớn của Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, dạy dỗ chúng con nên người.

Quả là đức cù lao khôn báo, công trời biển khó đền.

Trước linh toạ cúi xin lượng trên thương xót. Linh thiêng giáng lâm chứng giám tấm lòng thành, thụ hưởng lễ vật cùng với kim ngân minh y. Phù hộ độ trì cho con con, cháu cháu được đắc tài, đắc lộc, mọi việc hanh thông, sở cầu như ý, gia đạo hưng long.

Tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất trên đất này, nhân lễ Vu Lan cùng về hâm hưởng.

Kính mong chư vị chấp lễ chấp bái, chấp kêu, chấp cầu.

Đồng lai giám cách.

Kính cẩn dâng lời.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

2. Những điều cần biết xung quanh văn khấn rằm tháng 7

Ý nghĩa của lễ Vu Lan và cúng cô hồn

Trong tháng 7 âm lịch có hai lễ lớn là Lễ Vu Lan và cúng Cô hồn. Hai lễ này về cơ bản hoàn toàn khác nhau. Lễ Vu Lan gắn với tích về Mục Kiền Liên, đệ tử của Đức Phật, là một vị tôn giả tu luyện được nhiều phép thần thông.

Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung) – cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước.

Trong dịp lễ Vu Lan, người dân nói chung và bà con Phật tử ngoài việc lên chùa cài hoa hồng, tụng kinh cầu siêu, cúng dường trai tăng… còn thiết mâm lễ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát (còn gọi là lễ xá tội vong nhân).

Một số người Việt Nam tin rằng Lễ Xá tội vong nhân bắt nguồn từ công việc đồng áng của người nông dân trước kia. Hằng năm, cứ đến tháng 6-7 âm lịch là vào vụ thu hoạch mùa màng. Để công việc được may mắn, không gặp trắc trở, người dân thường cầu xin thần linh, thổ địa… bắt giam những yêu ma, oan hồn lại cho khỏi quấy nhiễu.

Nhưng lễ cúng cô hồn khác với lễ Vu Lan dù được cử hành trong cùng Ngày Rằm. Một đằng là để cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát, một đằng là để bố thí thức ăn cho những vong hồn chưa được siêu thoát, những vong hồn không nơi nương tựa, không người cúng kiếng.

Trước tiên, đó là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

Cúng thần linh và gia tiên

Ngày Rằm tháng Bảy, theo tín ngưỡng dân gian, còn là ngày mở cửa ngục, các vong nhân được xá tội nên có lễ cúng Cô Hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa.

Người Việt vẫn thường dạy con cháu, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng. Lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa. Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống.

Trên mâm cúng gia tiên bày đặt một mâm cỗ mặn, tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức…, mũ kepi, người giúp việc … đến những vật hiện đại: nhà cao tầng, xe ô tô, xe máy, điện thoại… để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi giống như người Dương trần.

Cuối cùng là lễ cúng chúng sinh hay còn gọi là cúng bố thí cho các cô hồn. Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có: quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…), các loại bỏng ngô, chè lam, kẹo vừng, kẹo dồi, bánh quế, cháo, tiền vàng, cốc nước lã hoặc rượu (có thể thêm nước ngọt, bia nếu có điều kiện), cốc gạo trộn lẫn với muối (cốc này sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong), ngô, khoai lang luộc, cháo hoa… và những lễ vật khác dành cho những cô hồn, ma đói không nơi nương tựa.

Bài viết đã cung cấp thêm thông tin cần thiết cho độc giả về các bài văn khấn rằm tháng 7 và các nghi lễ cần biết hy vọng sẽ cung cấp thêm kiến thức cho độc giả để hiểu hơn về phong tục tập quán của người Việt.

Tìm Hiểu Các Món Chè Cúng Rằm Tháng 7 Bắt Mắt / 2023

Thông thường ngày rằm tháng 7 các gia đình Việt thường nấu các món mặn để cúng giỗ. Tuy nhiên để mâm cỗ thêm phần đầy đủ màu sắc và hương vị các chị em nội trợ có thể chuẩn bị các món chè cúng rằm tháng 7. Bởi những món chè này như là món lễ vật ý nghĩa tượng trưng cho tấm lòng thành của gia chủ.

1. Chè khoai lang – Đứng đầu trong TOP các món chè cúng rằm tháng 7

Các món chè cúng rằm tháng 7 không thể thiếu chè khoai lang. Đây là món ăn vừa dễ làm vừa thanh đạm mà lại vừa hợp khẩu vị gia đình. Hơn nữa khi trình bày trên mâm cỗ sẽ làm cho mâm cỗ thêm phần hấp dẫn, đầy đủ màu sắc hơn. Vậy để thực hiện món chè này bạn chỉ cần làm đúng 3 bước chính sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên nguyên liệu chính mà bạn cần phải có là 300 gram khoai lang tím. Khoai bạn mua cần phải đảm bảo độ chất lượng cao. Hạn chế mua những củ nhỏ, thối gốc, thối rễ hoặc bị hà ăn chẳng hạn.

Kết hợp với đó là 100gr nước cốt dừa, 20 gram bột béo, 100 gram đường.

Còn lại là một số các vật dụng kèm theo như nồi niêu, xoong chảo, dao thái,…

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu hiện

Khoai lang tím bạn hãy đem gọt hết phần vỏ ngoài, rửa sạch với nước và thái hình vuông. Bạn có thể thái theo các khuôn hình khác nhau như hình tròn hay hình thoi cũng được.

Sau đó bạn cho một nồi nước vừa đủ bắc lên bếp đun sôi và luộc khoai. Tuy nhiên bạn nhớ nên luộc 1 nửa và tiến hành nghiền mịn khoai ra. Bạn có thể nghiền bằng tay hoặc là dùng máy xay sinh tố nghiền đến khi nhuyễn mịn là được. Còn một nửa khoai lang còn lại bạn cũng đem luộc và cho vào hỗn hợp khoai đã nghiền.

Tiếp đó, bạn hãy chuẩn bị 1 chiếc nồi rồi cho khoai lang và một ít đường hòa chung với nước vào đun sôi. Lượng nước mà bạn cho vào vừa thôi, không nên cho nhiều quá sẽ khiến hỗn hợp lạt dần. Một khi bạn thấy nước sôi mạnh thì bạn cho bột béo đã hòa với nước vào nồi khoai. Bạn hãy nhớ khi cho vào phải khuấy đều tay để chè không bị vón cục. Hơn nữa còn giúp chè khoai lang sánh minh và dễ ăn hơn.

Cuối cùng bạn cho nước cốt dừa vào nồi chè vào khuấy đều và tắt bếp. Lúc này bạn cho chè vào bát và thêm ít nước cốt dừa vào nữa để tăng vị ngọt. Nhưng khi cho vào bạn có thể vẽ hình bằng nước cốt dừa để trang trí luôn sản phẩm.

2. Chè sữa đu đủ – Món ăn bày mâm cỗ đẹp mắt

Chè sữa đu đủ là món ăn thứ hai trong các món chè cúng rằm tháng 7 hoàn hảo nhất. Bởi vì màu sắc của món ăn này rất đẹp mắt khi bày mâm cúng sẽ tạo được tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa chè đu đủ rất giàu dưỡng chất nên khi cung cấp vào cơ thể sẽ khiến sức khỏe thêm hoàn thiện. Trong đó ví dụ như tăng cường thị lực, tăng cường sức đề kháng. Hoặc là giúp hệ thống tiêu hóa được cải thiện tốt hơn.

Ngoài ra, khi chế biến chè đu đủ lại dễ làm hơn nhiều so với món chè khoai lang như trên. Các nguyên liệu chủ yếu nằm trong vườn, trong nhà nên các chị em nội trợ rất dễ tìm kiếm. Cụ thể bao gồm ½ quả đu đủ vừa chín, 3 cốc sữa tươi, đường ngọt. Sau đó bạn tiến hành thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đu đủ bạn hãy đem gọt vỏ và nạo toàn bộ phần hạt bên trong rồi đem rửa sạch với nước. Sau đó bạn đem thái đu đủ thành từng khúc vừa phải khoảng từ 2 đến 3cm vào một chiếc bát. Tiếp đó bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn đu đủ để lát nấu chè cho nhanh hơn.

Sữa tươi bạn pha thêm một ít nước vào nữa để lát nấu chè. Lượng nước bạn cho vào khoảng 1/3 lượng sữa để tránh lạt đi phần sữa tươi.

Bước 2: Nấu chè đu đủ

Để nấu chè đu đủ cúng rằm tháng 7, bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi rồi cho hỗn hợp sữa tươi vào. Bạn đun hỗn hợp như vậy cho tới khi chúng sôi lên thì thêm ít đường vào khuấy đều.

Bạn đợi khi hỗn hợp tiếp tục sôi thì mới cho đu đủ xay nhuyễn vào nồi. Khi cho vào bạn nên đánh đều tay từ trên xuống dưới để chè không bị vón cục. Hơn nữa nên khuấy nhẹ nhẹ để tránh tình trạng nổi bọt trên mặt nồi. Cuối cùng bạn cho ít đường vào sao cho hợp khẩu vị nữa là được.

Bước 3: Trang Trí và thưởng thức

Đối với bước trang trí thì bạn có thể làm đơn giản một chút như vậy cho phù hợp mâm cỗ hơn. Bạn có thể múc chè vào một cái bát trắng hoặc là ly cỡ vừa rồi thêm ít lá xanh tạo màu.

Còn về thưởng thức thì bạn hãy để chè nguội rồi cho đá vào ăn cùng. Hoặc là bạn có thể để vào ngăn mát của tủ lạnh cũng được.

Các món chè cúng rằm tháng 7 đóng vai trò quan trọng trong mâm cỗ cúng gia tiên. Vì thế chị em nội trợ nên nhớ ngay các công thức trên để khẳng định bản lĩnh của mình trong chuyện bếp núc gia đình.

Văn Khấn Rằm Tháng Chạp Và Những Điều Cần Biết / 2023

Hoàng Hạ

Tìm Hiểu Nghi Lễ Gia Tiên Trong Ăn Hỏi Truyền Thống Ở Các Miền / 2023

Nghi lễ gia tiên là một trong những nghi lễ thiêng liêng truyền thống trong lễ ăn hỏi nhằm thể hiện sự kính nhớ tổ tiên và cũng là nghi lễ kính mời tổ tiên về dự lễ cưới của đội vợ chồng trẻ.

Đây là phong tục tập quán không thể thiếu trong đám hỏi, đám cưới của người Việt Nam từ xưa đến nay. Không chỉ vậy, nghi lễ này còn được đánh giá là một nét đẹp truyền thống cần giữ gìn trong bản sắc văn hóa dân tộc.

Nghi lễ trong ăn hỏi truyền thống

1.  Nghi lễ gia tiên là gì?

Nghi lễ gia tiên là một trong những những nghi thức quan trọng trong đám hỏi và nó trở thành nghi thức thiêng liêng không thể thiếu trong đám hỏi, đám cưới của người Việt. Cùng với đó, lễ gia tiên còn đóng vào trò như lời chào, lời thông báo trước bàn thờ tổ tiên về việc con gái đã có nơi có chốn để nương tựa.

2. Ý nghĩa của lễ gia tiên là gì?

Theo quan niệm truyền thống thì lễ gia tiên chính là nghi lễ thông báo cho ông bà, tổ tiên về việc con gái họ đã có nơi, có chốn và cầu xin ông bà tổ tiên chúc phúc cho hạnh phúc của đôi bạn trẻ.

Bên cạnh đó, theo ý nghĩa giáo dục thì nghi lễ gia tiên mang ý nghĩa tưởng nhớ và biết ơn ông bà tổ tiên. Cùng với đó, nghi lễ này mang ý nghĩa giáo dục con cái phải luôn nhớ đến nguồn, nhớ đến tổ tiên và phải biết giáo dục con cái ngoan, lễ phép và nhớ đến nguồn cội nơi mình sinh ra.

Ngoài ra, nghi lễ gia tiên còn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giúp các bạn trẻ cảm nhận được sự thiêng liêng và trách nhiệm nặng nề của mình trong hôn nhân và việc duy trì dòng tộc.

XEM THÊM:

3. Nghi lễ gia tiên diễn ra như thế nào?

Nghi lễ gia tiên chính là nghi thức diễn ra trong lễ ăn hỏi và lễ cưới. Trình tự nghi lễ  ăn hỏi diễn ra theo những nội dung chính như sau.

3.1. Thời gian diễn ra nghi lễ

Nghi lễ diễn ra trong lễ ăn hỏi sau khi thức đón dâu ra mắt hai họ. Sau nghi thức đón dâu và mời nước thì bố mẹ cô dâu sẽ dẫn cô dâu, chú rể lên thắp hương cho ông bà, tổ tiên tại bàn thờ gia tiên nhà gái.

3.2. Bàn thờ gia tiên được bài trí như thế nào?

Trước ngày lễ ăn hỏi thì nhà gái thường trang trí và sắp xếp bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, tùy theo phong tục của mỗi địa phương mà việc sắp xếp và trang trí bàn thờ gia tiên lại có sự khác nhau.

3.2.1. Bàn thờ gia tiên miền bắc

Bàn thờ cho lễ gia tiên miền bắc thường được gia chủ dọn dẹp sạch sẽ và sử dụng khăn phủ mầm đỏ để phủ lên. Ngoài ra, trên bàn thờ phải có mâm ngủ quả và hoa tươi. Cùng với đó là có gà mổ mơi và một địa xôi gấc đỏ. Ngoài ra, sau khi nhà trai mang lễ vật tới thì mẹ cô dâu sẽ mang một thứ một ít trong mâm lễ vật ăn hỏi mà nhà trai mang đến và đặt lên bàn thờ gia tiên.

3.2.2. Bàn thờ gia tiên miền trung

Bàn thờ gia tiên miền trung thường khá đơn giản nhưng lại được dọn dọn và trang trí rất chu đáo và cần thận. Mâm cổ cúng trên bàn thờ gia tiên luôn có đầy đủ mâm trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và nánh phi thê được lấy từ mâm lễ vật ăn hỏi mà nhà trai mang đến. Ngoài ra, nếu nhà trai khá giả sẽ có thêm bánh kem, bánh dẻo mà mâm bánh này sẽ được mang lên bàn thờ tổ tiên.

3.2.3. Bàn thờ gia tiên miền nam

Người miền nam có tư tưởng hiện đại vì thế mà tính thẩm mỹ trong lễ ăn hỏi được người dân đánh giá rất cao. Chính vì thế, các gia đình sẽ lập một bàn thờ tạm ngay tại phòng khách nhằm mang đến sự sang trọng và uy nghiêm.  Bàn thờ được trang trí đẹp mắt với phông đỏ kết hợp với chữ hỷ và câu đối. Tiếp đó, trên bàn thờ có sử dụng thêm cặp lư đồng đã được đánh bóng và có ảnh tổ tiên.

3.3. Nghi thức lễ gia tiên trong đám hỏi

Sau nghi thức đón dâu và mời nước. Bố mẹ cô dâu sẽ dẫn cô dâu, chú rể lên bàn thờ tổ tiên. Sau đó, bố cô dâu sẽ thắp hương, đốt đèn lên bàn thờ và đọc bài khấn trước tổ tiên. Bài khấn này thường được gia đình nhà gái xin của sư thầy ở chùa. Sau đó, cô dâu chú rể sẽ làm theo hướng dẫn của cha mẹ và người đại diện để làm thủ tục thắp hương lên bàn thờ tổ tiên. Kết thúc nghi lễ này, nhà gái mời nhà trai dùng trà để bàn bạc về chuyện cưới xin, ngày giờ đẹp tổ chức cho cặp uyên ương.

Công ty Venus cung cấp dịch vụ ăn hỏi trọn gói với dịch vụ cho thuê đội bê tráp ăn hỏi, nhận đặt tráp ăn hỏi và nhận trang trí nhà đám hỏi theo yêu cầu của khách hàng.

CÔNG TY SỰ KIỆN VENUS Website: https://venusdecor.vn/ FB: https://www.facebook.com/Venusdecor.vn/ Add: 104 Ngõ 133 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội (Có chỗ đỗ ô tô)

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Văn Khấn Rằm Tháng 7 Và Các Nghi Lễ Cần Biết / 2023 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!