Có Cần Làm Thủ Tục Lễ Cắt Dây Tơ Hồng Cho Cặp Sinh Đôi Hay Không?

--- Bài mới hơn ---

 • Sinh Đôi 1 Trai 1 Gái Có Nên Cần Làm Dễ Cắt Duyên Cho 2 Đứa Trẻ?
 • Sao Thổ Tú Là Gì, Kỵ Màu Gì Và Cách Cúng Sao Thổ Tú Năm 2022
 • Cách Dân Lễ Cúng Giải Hạn Sao Thổ Tú Năm 2022 Cho Nam Và Nữ
 • Văn Khấn Cúng Giải Hạn Sao Thổ Tú
 • Cách Sắm Lễ Và Văn Khấn Nôm Cúng Lễ Giải Hạn Sao Thổ Tú
 • Sinh đôi là một niềm hạnh phúc của nhiều bậc cha mẹ nhưng niềm hạnh phúc càng được nhân lên gấp nhiều lần nếu đó là sinh đôi 1 trai 1 gái. Tuy nhiên, song song với niềm vui, niềm hạnh phúc đó còn là nỗi lo về sức khoẻ thì dân gian còn một số quan niệm lưu truyền khiến các bà mẹ phải đau đầu suy nghĩ, đó là lễ tơ hồng cho 2 bé sinh đôi. Nhưng Xôi Chè Cô Hồng xin đính chính lại với các bậc phụ huynh là l ễ cắt tiền duyên sinh đôi 1 trai 1 gái chứ không phải là lễ tơ hồng như một số người hay nói đến.

  Quan niệm này không riêng ở Việt Nam chúng ta, mà còn có ở một số nước như Thái Lan, Trung Quốc. Theo quan niệm xa xưa, sự ra đời của cặp song sinh 1 trai 1 gái, có nghĩa là kiếp trước họ là người yêu nhưng duyên nợ không thành, nên kiếp này được đầu thai cùng nhau để được sinh cùng ngày, cùng tháng, cùng năm và trong cùng một gia đình để được ở bên nhau, gần mau mãi mãi.

  Tuy nhiên, Xôi Chè Cô Hồng muốn các bậc phụ huynh hãy dành một chút suy ngẫm về mức độ chính xác của quan niệm cắt tiền duyên của cặp sinh đôi 1 trai 1 gái này có chính xác hay không? Thực chất lễ cắt dây tơ hồng cho cặp sinh đôi 1 trai 1 gái chỉ là một hình thức giải toả tâm lý mà thôi.

  Để khắc phục vấn đề của các cặp song sinh, người ta còn có thể làm nhiều cách khác ví dụ như: “hướng tới thiền ngộ” hay “hực hành các biện pháp tu tâm”, “sống tốt nghĩ thật” chẳng hạn.

  Do biết cháu gái trong cặp song sinh nam nữ thường nội lực yếu và nguy cơ cao nên các cụ sử dụng nhiều “mẹo” luật tự nhiên trợ lực cho bé gái.

  Ví dụ có gia đình thật tâm bế bé ra đường và xin “thần đường” cho lên nhà Trời (Thiên đình) học chữ (kiến thức), sau đó bế bé đi đi lại lại ba vòng rồi về (?!)

  Và biện pháp duy nhất và tốt nhất là: lòng từ bi mang tính trị liệu.

  Khi các cháu ốm khóc thì ý thức đầu tiên của người mẹ là cần trợ lực cho cháu, muốn thế thì tinh thần mẹ cần khỏe khoắn. Để tinh thần khỏe khoắn thì mỗi ngày bà mẹ dành khoảng 30 phút đến 1 giờ ngồi hoặc nằm thiền. Thiền giúp hệ thần kinh nghỉ và căng thẳng lo âu sẽ giảm, tất yếu nội lực bạn tăng.

  Nội lực vốn chính là Phật tính, các rung chấn ấy mang hơi ấm của tình yêu chân thực làm cho các con hưởng lợi. Chúng hấp thụ và khỏe mạnh dần lên. Chính nhờ điều đó, con cái bạn tăng khả năng chuyển hóa thức ăn theo hướng lành mạnh. Các biện pháp y tế cũng phát huy tác dụng.

  Nếu thực sự các bà mẹ vẫn áy náy về việc cần làm lễ cắt tiền duyên thì cứ làm, nhưng hành động ấy nên xuất phát từ năng lượng tình yêu, từ sự cân bằng bên trong chứ không phải là vì sự lo hãi, u mê quá mức.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Hư Việc Làm Lễ Cưới Cắt Duyên Cho Cặp Sinh Đôi Một Trai Một Gái?
 • Mâm Cỗ Cúng Chúng Sinh Và Cúng Vu Lan Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Những Điều Bạn Cần Biết Về Cách Làm Lễ Cúng Chúng Sinh
 • Cúng Đầy Tháng Cho 2 Bé Sinh Đôi Gấp 2 Lần Có Đúng Không?
 • Mâm Cúng Chúng Sinh Gồm Những Gì? Hướng Dẫn Đặt Mâm Cúng, Bài Cúng, Văn Cúng, Quần Áo, Thời Gian, Trong Nhà, Ngoài Trời Tphcm
 • Có Nên Làm Lễ Cắt Dây Tơ Hồng Cho 2 Bé Trai Gái Sinh Đôi Hay Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Tất Niên Cuối Năm Như Thế Nào?
 • Bài Cúng Mụ Chuẩn Nhất Dành Cho Cha Mẹ
 • Bài Cúng Mụ (Ngày Đầy Tháng Của Bé)
 • Lễ Cúng Bà Mụ Trước Khi Sinh Cho Bà Bầu
 • Em Muốn Xin Các Thầy Bài Cúng Hoăc Khoa Cúng Mua Phần Đất Âm Ạ
 • Sinh đôi là một niềm hạnh phúc của nhiều bậc cha mẹ nhưng niềm hạnh phúc càng được nhân lên gấp nhiều lần nếu đó là sinh đôi 1 trai 1 gái. Tuy nhiên, song song với niềm vui, niềm hạnh phúc đó còn là nỗi lo về sức khoẻ thì dân gian còn một số quan niệm lưu truyền khiến các bà mẹ phải đau đầu suy nghĩ, đó là lễ tơ hồng cho 2 bé sinh đôi. Nhưng Đồ Cúng Tâm Linh xin đính chính lại với các bậc phụ huynh là lễ cắt tiền duyên sinh đôi 1 trai 1 gái chứ không phải là lễ tơ hồng như một số người hay nói đến.

  Quan niệm này không riêng ở Việt Nam chúng ta, mà còn có ở một số nước như Thái Lan, Trung Quốc và nói chung là cả người dân châu Á. Theo quan niệm xa xưa, sự ra đời của cặp song sinh 1 trai 1 gái, có nghĩa là kiếp trước họ là người yêu nhưng duyên nợ không thành, nên kiếp này được đầu thai cùng nhau để được sinh cùng ngày, cùng tháng, cùng năm và trong cùng một gia đình để được ở bên nhau, gần mau mãi mãi.

  Nếu như các mẹ không làm lễ cắt tuyền duyên cho bé, những đứa trẻ này sẽ rất khó nuôi. Và sau này đường tình duyên của 2 bé sinh đôi trai gái sẽ rất long đong, lận đận, gặp nhiều trắc trở trong con đường tình duyên. Thậm chí là sẽ một trong hai bé sẽ bị chết yểu. Vì chính những điều này các bậc phụ huynh quá hoảng sợ và không thể đứng yên những đứa con gặp tai hoạ, nhiều cha mẹ đã tìm và hỏi về thủ tục cách làm lễ cắt duyên tiền âm (chứ không phải là thủ tục hay cách làm lễ tơ hồng) với mong muốn cầu phước lành, hoá giải mọi điều không may mắn xảy ra với các con của mình.

  Tuy nhiên, Đồ Cúng Tâm Linh muốn các bậc phụ huynh hãy dành một chút suy ngẫm về mức độ chính xác của quan niệm cắt tiền duyên của cặp sinh đôi 1 trai 1 gái này có chính xác hay không? Thực chất lễ cắt dây tơ hồng cho cặp sinh đôi 1 trai 1 gái chỉ là một hình thức giải toả tâm lý mà thôi. Nhiều nơ-i còn tổ chức làm lễ cưới cho con sinh đôi.

  Trẻ sinh đôi vốn có mối liện hệ chặt chẽ với nhau về năng lượng, đôi khi còn “dùng chung” các cấu trúc năng lượng của nhau, sử dụng lực của nhau. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng thực tế hay xảy ra là một trẻ ốm thì trẻ kia cũng ốm, trẻ này vui thì trẻ kia cũng vui. Người ta vẫn gọi là “thần giao cách cảm” giữa các cặp sinh đôi.

  Để khắc phục vấn đề của các cặp song sinh, người ta còn có thể làm nhiều cách khác ví dụ như: “hướng tới thiền ngộ” hay “hực hành các biện pháp tu tâm”, “sống tốt nghĩ thật” chẳng hạn.

  Do biết cháu gái trong cặp song sinh nam nữ thường nội lực yếu và nguy cơ cao nên các cụ sử dụng nhiều “mẹo” luật tự nhiên trợ lực cho bé gái.

  Ví dụ có gia đình thật tâm bế bé ra đường và xin “thần đường” cho lên nhà Trời (Thiên đình) học chữ (kiến thức), sau đó bế bé đi đi lại lại ba vòng rồi về (?!)

  Và biện pháp duy nhất và tốt nhất là: lòng từ bi mang tính trị liệu

  Khi các cháu ốm khóc thì ý thức đầu tiên của người mẹ là cần trợ lực cho cháu, muốn thế thì tinh thần mẹ cần khỏe khoắn. Để tinh thần khỏe khoắn thì mỗi ngày bà mẹ dành khoảng 15-30 phút ngồi hoặc nằm thiền. Thiền giúp hệ thần kinh nghỉ và căng thẳng lo âu sẽ giảm, tất yếu nội lực bạn tăng.

  Nếu thực sự các bà mẹ vẫn áy náy về việc cần làm lễ cắt tiền duyên thì cứ làm, nhưng hành động ấy nên xuất phát từ năng lượng tình yêu, từ sự cân bằng bên trong chứ không phải là vì sự lo hãi, u mê quá mức.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Download Bài Văn Khấn Cúng Lễ Tạ Thần Linh Thổ Địa Doc
 • Bài Văn Khấn Cúng Lễ Tạ Mộ Cuối Năm
 • Văn Khấn Bài Cúng Lễ Tạ 100 Ngày Bốc Bát Hương
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Trọn Gói
 • Bài Khấn Lễ Cúng Đầy Tháng
 • Lễ Tơ Hồng Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Ngày Mùng 1 Tết 2022 Đầu Năm Tân Sửu Cầu #tài Lộc
 • Văn Khấn Mùng 2 Tết Và Bài Cúng Mùng 2 Tết Năm 2022 Tân Sửu
 • Bài Khấn Ông Công Ông Táo, Văn Khấn Ông Táo Năm 2022 Tân Sửu
 • Danh Sách 12 Quan Đương Niên Hành Khiển, Hành Binh, Phán Quan Từng Năm
 • Giới Thiệu Về 12 Vị Thần Hành Binh, Hành Khiển Và Phán Quan
 • Lễ Tơ Hồng là một trong những lễ nghi truyền thống của dân tộc được thực hiện trong lễ cưới để bái tạ Ông Tơ, Bà Nguyệt đã se duyên cho hai vợ chồng.

  Lễ Tơ Hồng là gì?

  Theo truyền thống của người Việt Nam, Nguyệt Lão là vị thần chủ của hôn sự nên các đám cưới đều có tục lệ Lễ Tơ Hồng để tỏ lòng biết ơn Nguyệt Lão đã dùng dây tơ hồng se cho cô dâu và chú rể nên duyên vợ chồng.

  Bàn thờ Tơ Hồng có thể lập ở trong nhà hay giữa sân. Trên bàn thờ Tơ Hồng có lư hương, đèn, nến, trái cây, xôi gà, rượu và cơi trầu. Cô dâu chú rể đứng hàng ngang trên chiếu trải trước hương án để lạy 4 lạy, vái 3 vái, rồi quỳ nghe người đại diện nhà trai đọc văn tế Tơ Hồng. Khi người đọc xong văn tế, chú rể và cô dâu lại lễ tạ Nguyệt Lão rồi cùng uống chung một ly rượu và ăn một miếng trầu đã có sẵn trên bàn thờ Tơ Hồng. Uống chung ly rượu này có nghĩa là hai người sẽ là một và sống tới khi đầu bạc răng long.

  Sự tích dây Tơ Hồng

  Sự tích dây Tơ Hồng còn có tên là Tơ Hồng Nguyệt Lão Thiên Tiên. Sự tích được người dân gian kể lại như sau:

  Thời xưa, có một người tên là Vi Cố. Một đêm hôm, Vi Cố đi ra quán mua rượu thì gặp phải một ông trong một đêm trăng sáng. Ông lão đang ngồi kiểm sách, mặt hướng về phía mặt trăng. Vi Cố lại gần ông lão để bắt chuyện và biết ông lão tên là Nguyệt Lão. Vi Cố hỏi ông lão:

  – Ông đang đọc sách gì thế?

  Ông lão trả lời:

  – Đây là sách ghi chép tên tuổi của từng đôi vợ chồng.

  Lại thấy sau lưng ông lão có cái túi nhỏ đựng đầy dâu đỏ. Vi Cố thấy lạ bèn hỏi tiếp ông lão.

  – Còn cái túi to phía sau lưng ông đựng vật gì mà to và nhiều thế?

  Ông lão đáp:

  – Đó là dây tơ hồng dùng để buộc chân những đôi trai gái sẽ trở thành vợ chồng của nhau.

  Vi Cố thấy ông lão biết nhiều thứ về hôn nhân quá, nên hỏi thêm:

  -Vậy ông có biết sau này tôi sẽ kết hôn với người con gái nào không?

  Ông lão mở cuốn sổ ra xem và trả lời:

  Vợ của ngươi mang họ Trần, hiện tại mới 3 tuổi thôi, mẹ của vợ ngươi đang bán rau ở chợ.

  Ông lão chỉ rõ địa chỉ nơi mà vợ tương lai của vợ Vi Cố đang sinh sống. Vi Cố bán tin bán nghi, bèn theo dõi và phát hiện ra tại địa chỉ đó có một bà già bị chột mắt đang bế một đứa bé khoảng 3 tuổi sinh sống tại địa chỉ ấy. Vi Cố nghe ngóng tin tức thì có một tên ăn trộm chạy đến va vào bà vú và đâm bé gái đó một nhát dao rồi bỏ trốn. Từ đó không nghe tin tức về đứa bé gái và gia đình đó nữa. Không biết sống chết ra sao.

  Mười bốn năm trôi qua, cuối cùng Vi Cố cũng kết hôn. Nương tử của chàng là con gái của Vương Thái, thứ sử Trường Châu. Người con gái ấy có dung nhan nghiêng nước nghiêng thành, tuy nhiên có một vết thẹo lớn trên người.

  Vi Cố hỏi nguồn góc của vết thẹo thì nàng mới kể lại là: “lúc thiếp còn nhỏ, bà vú đang bồng đi chơi ngoài chợ thì có một tên lưu manh không biết trộm cắp ở đâu chạy trốn và đâm 1 dao vào người của thiếp. May thay vết thương không nghiêm trọng chỉ để lại thẹo thế này thôi.”

  Nghe xong Vi Cố kinh hoàng nhớ lại lời của ông Nguyệt Lão 14 năm trước. Vi Cố hỏi thêm: “Có phải người vú đó bị chột 1 bên mắt phải không?”. Nàng bảo là đúng rồi.

  Vi Cố bèn kể lại câu chuyện gặp Nguyệt Lão và câu chuyện chàng thấy tên ăn trộm đâm đứa bé gái 3 tuổi vào 14 năm trước cho vợ nghe. Nghe xong hai người đều rơi nước mắt và yêu quý nhau trọn đời. Họ cho rằng hôn nhân và tình duyên của họ đã được trời định sẵn nên dù có thế nào cũng mãi không mất nhau được.

  Văn tế Tơ Hồng

  Văn tế hay khấn Tơ Hồng này dùng khi làm lễ Tơ Hồng khi cưới vợ hoặc gả chồng. Bài văn tế Tơ Hồng này được truyền từ người xưa cho đến thời hôm nay. Nội dung văn tế như sau:

  Nam mô a di đà Phật

  Hôm nay ngày tốt, tháng lành

  Đẹp duyên, đẹp phận đã thành phu thê.

  Thiếp chàng hạnh phúc phòng khuê.

  Trăm năm gửi trọn lời thề thủy chung

  Lòng thành lễ mọn xin dâng

  Thiên tiên Nguyệt Lão Tơ Hồng đã se

  Chấp kỳ lễ bạc trai nghi

  Chứng tâm sám hối phù trì cho con

  Trước linh hoa gia tiên

  Con xin cúi lạy

  Phú tổ Di Lai

  Sinh trai có vợ

  Sinh gái có chồng

  Lễ mọn kính dâng

  Duyên lành gặp gỡ

  Giao lão trăm năm

  Vững bền hai họ

  Nghi thất, nghi gia

  Có con có của

  Cầm sắt giao hòa

  Trong chờ phúc tổ

  Nam mô a di đà Phật.

  Tơ Hồng trong văn hóa nghệ thuật Việt Nam

  Từ lâu Tơ Hồng đã được xem là dây nối tình duyên cho những chàng trai và cô gái với nhau. Tơ Hồng xuất hiện trong những bài thơ , bài ca trong đám cưới, trong ngày vui của lứa đôi.

  Lời bài hát:

  Từ miền Nam anh ngược ra Bắc

  Mang theo câu hò điệu lý chín dòng sông

  Mang theo tấm lòng con trai miệt vườn

  Em ra đón chàng với cả yêu thương.

  Này ngựa ô kiệu vàng anh khớp

  Xôn xao câu hò điệu lý bớ nàng ơi

  Băng qua núi đèo cao cao trập trùng

  Đưa nàng về dinh xao xuyến lý chung tình.

  [Điệp khúc:]

  Quan họ người ơi tương tư mà chim sáo

  Xe chỉ luồn kim thiếp thương chàng từ lâu

  Áo bay ai đã qua cầu

  Đôi mình duyên tình đậm sâu.

  Quan họ người ơi tương tư mà chim sáo

  Đến hẹn lại lên thiếp theo chàng một phen

  Gió đưa bông lúa trên đồng

  Thương nhau, thương nhau lý tơ hồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Nghi Lễ Trong Thời Gian Tang Chế Cần Phải Tuân Thủ
 • Chi Tiết Bài Văn Khấn Mùng 3 Tết
 • 7 Nguyên Tắc Chung Khi Hầu Đồng
 • Liệu Di Sản Hầu Đồng Phải Luôn Được Bảo Tồn?
 • Hát Văn Dâng Quan Hoàng Mười Cực Hay
 • Những Điều Cần Biết Về Lễ Tơ Hồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Lễ Cưới
 • Bài Văn Cúng Thôi Nôi Cho Bé Đầy Đủ Và Đơn Giản Nhất
 • Văn Khấn Cúng Dâng Sao Giải Hạn Đầu Năm 2022
 • Bài Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới, Chuyển Nhà Chuẩn Nhất
 • Nội Dung Văn Khấn Cúng Xe Mới Mua Đúng Đầy Đủ; Chi Tiết Nhất Hiện Nay
 • Người xưa cho rằng, việc nên vợ nên chồng là do ông Tơ bà Nguyệt se duyên, chính vì thế khi cô dâu chú rể thành vợ thành chồng phải tạ ơn ông Tơ và bà Nguyệt, cầu xin ông Tơ bà Nguyệt phù hộ cho ăn nên làm ra và phù hộ cho ăn ở với nhau trọn kiếp trọn đời.

  Vì vậy, sau khi đón dâu về, người chủ hôn sẽ vào bàn thờ gia tiên nhà chú rể để làm lễ trước rồi hai vợ chồng cô dâu chú rể vào lễ sau. Dân gian gọi lễ này là lễ tơ hồng. Trong lễ tơ hồng có đọc văn tế. Nệi dung bản văn tế mỗi nơi viết một khác không quy định thống nhất, nhưng nội dung cơ bản là ca tụng công đức ông Tơ bà Nguyệt se mối duyên lành cho đôi trẻ và mong ông bà tiếp tục phù hộ cho cô dâu chú rể ăn ở với nhau đến đầu bạc răng long, sinh con đàn, cháu đống, ăn nên làm ra.

  Hiện nay phong tục này hầu như đã bị bỏ qua, chỉ còn lại một số ít gia đình vẫn tổ chức. Nội dung cơ bản của lễ ông Tơ bà Nguyệt là biểu dương đạo vợ chồng ăn ở chung thuỷ, sống hòa thuận. Đây là một nghi lễ mang ý nghĩa cao quý, giáo dục con người làm điều thiện, tránh điều tà ác.

  VĂN KHẤN GIA THẦN, GIA TIÊN KHI CƯỚI GẢ Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! -Hoàng thiên Hậu tổ chư vị Tôn thần -Ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa -Ngài Bản gia Táo quân cùng các chư vị Tôn thần. -Tổ tiên và các chư vị hương linh nội, ngoại Hôm nay là ngày tháng………..năm………….. Tín chủ chúng con là:………………………………………….. Ngụ tại:……………………………………………………………… Con trai (hoặc con gái) của tín chủ là:……………………. Năm nay……….tuổi, kết duyên cùng…………………. Người thôn………… , xã……………… huyện………………….. Tỉnh………………….. Con của ông bà………………………… Nay thủ tục hôn lễ đã thành. Xin sắm sửa: hương hoa, trà quả cùng lễ vật……………. Dâng lên trước án -Trước Thần linh bản thổ – Trước linh bài liệt vị gia tiên – Trước Phúc tổ di lai, Ông Tơ Bà Nguyệt. Xin được giáng lâm, nạp thụ Phù hộ cho các cháu: Giai lão trăm năm, vừng bền hai họ. Nghi thất nghi gia, con cháu thịnh đạt. Cúi xin chư vị gia ân Mọi sự hanh thông, cung trần bái thỉnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Phật Bà Quan Âm Tại Nhà Đúng Cách
 • Khoa Lễ Di Cung Hoán Số
 • Nghi Lễ Và Những Bài Văn Khấn Khi Đi Chùa Hương
 • Bài Văn Khấn Khai Trương Cửa Hàng, Công Ty, Shop Kinh Doanh
 • Cần Chuẩn Bị Những Gì Cho Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Danh Sách Lễ Vật Cúng Đầy Tháng Trẻ Sinh Đôi Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghi Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Trẻ Sơ Sinh
 • Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Gái Đơn Giản Tiết Kiệm Cần Những Gì
 • Cách Cúng Thôi Nôi Bé Trai “chuẩn” Để Có Khởi Đầu Tốt Đẹp
 • Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Bé Gái 2022 Đúng Chuẩn Nhất
 • Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Bé Gái Gồm Những Gì
 • Cúng đầy tháng cho trẻ sinh đôi (song sinh) về cơ bản sẽ đầy đủ các lễ. Nhưng hai bé sẽ có sự khác biệt so với cho một bé. Đặc biệt là lễ cúng đầy tháng cho sinh đôi trai và gái sẽ cần chuẩn bị khác biệt về số lượng từng lễ vật trong mâm cúng.

  Ý nghĩa của tổ chức lễ cúng đầy tháng cho trẻ sinh đôi.

  Khi hai bé được sinh ra, xuất hiện trên cuộc đời này được đủ một tháng. Thời điểm này cũng chấm dứt thời kỳ ở cữ của mẹ. Ba mẹ bé sẽ thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng cho bé.

  Đây là nghi lễ đầu tiên trong đời của 2 trẻ để gia đình cảm tạ thần linh, tổ tiên ông bà phù hộ che chở cho mẹ sinh đôi được bình an.

  Là thời điểm gửi gắm những lời chúc may mắn tốt đẹp tới 2 thành viên mới của gia đình và xã hội.

  Theo phong tục từ xưa truyền lại việc tính ngày cúng đầy tháng của trẻ là ” gái sụt 2 trai sụt 1″.

  Điều này có nghĩa là thời gian cúng lễ đầy tháng cho bé gái hay sinh đôi sinh ba bé gái sẽ sớm hơn hai ngày. Ví dụ sinh đôi hai bé gái ngày 5 tháng 10 tổ chức cúng đầy tháng ngày 3 tháng 11 (âm lịch)

  Đối với bé trai hay sinh đôi sinh ba bé trai là sớm hơn một ngày. Ví dụ sinh đôi bé trai ngày 5 tháng 10 tổ chức cúng đầy tháng ngày 4 tháng 11 (âm lịch)

  Trong trường hợp sinh đôi trai và gái thì cha mẹ lấy đúng chuẩn ngày hai bé sinh làm ngày cúng tháng sau. Ví dụ hai trẻ sinh ngày 5 tháng 10 tổ chức cúng đầy tháng cho trẻ sinh đôi ngày 5 tháng 11 (âm lịch)

  Ngoài đồ cúng dâng lên bàn thờ Phật, gia tiên, ông địa thì lễ vật cúng mâm đầy tháng cho trẻ sinh đôi đơn giản bao gồm:

  Xôi nếp 26 phần

  Chè 26 phần ( chè trôi nếu sinh đôi hai gái, chè đậu trắng nếu sinh đôi hai trai, nửa là chè trôi và nửa là đậu trắng nếu sinh đôi bé trai và gái)

  Bánh kẹo hai đĩa

  Nước suối hai chai

  Rượu đế hai chai

  Trái cây ngũ quả hai đĩa

  Hoa tươi hai bình

  Hương trầm hai bó

  Đèn cầy tealight 26 cái

  Gạo trắng 2 chén, muối trắng 2 chén

  Trầu têm 26 phần

  Gà hoặc vịt luộc 2 con, heo quay miếng hoặc nguyên con 2 phần

  Tiền giấy cúng, bộ 26 đôi hài 26 nén vàng, váy áo cho 26 bà Mụ và bà Chúa.

  Bộ đồ giấy cúng thế (sinh đôi trai sử dụng hai bộ thế nam, sinh đôi gái sử dụng hai bộ thế nữ. Nếu sinh đôi trai gái sử dụng một bộ thế nam một bộ thế nữ)

  Chuẩn bị trước bài văn khấn để nghi thức cúng diễn ra hoàn hảo và trang trọng. Bạn có thể tham khảo bài cúng đầy tháng cho trẻ sinh đôi của dịch vụ Đồ Cúng Việt sau đây:

  Chúng con kính lạy chư Phật, Thánh hiền, các vị Tiên Bà, Tiên Ông, các đấng Thần linh, gia tiên nội ngoại.

  Hôm nay, nhằm ngày ….. tháng ….. năm ……âm lịch là ngày lành tháng tốt

  Vợ chồng chúng con gồm … sinh đôi được hai con (trai, gái) đặt tên là …

  Chúng con hiện đang ngụ tại …

  Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho hai bé chúng con thành tâm sắm bày biện hương hoa lễ vật. Và các thứ cúng dâng, kính cẩn chúng con xin trình báo:

  Nhờ ơn chư Phật, Thánh hiền, các vị Tiên Bà, Tiên Ông, các đấng Thần linh, gia tiên nội ngoại, cho con sinh ra hai cháu, tên là…sinh vào ngày … được mẹ tròn, con vuông.

  Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tề tựu thụ hưởng lễ vật. Mong các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu.

  Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, được hưởng vinh hoa phú quý. Gia quyến chúng con được an bình, điềm lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan.

  Xin thành tâm được chứng giám cho lòng thành.

  Chọn giờ cúng đầy tháng cho trẻ sinh đôi

  Lựa chọn giờ cúng vô cùng quan trọng đối với mọi lễ cúng không riêng việc cúng đầy tháng cho trẻ sinh đôi.

  Chọn được giờ cúng tốt không quá khó khăn. Cha mẹ trẻ lựa giờ hoàng đạo, giờ tương sinh, tránh những giờ xung khắc với giờ sanh của trẻ để cúng là được ( chọn giờ theo tam hợp và tránh giờ thuộc tứ hành xung)

  Hoặc kỹ lưỡng hơn có thể xin giờ cúng của thầy tử vi lý số cho hợp mạng của trẻ. Nhằm mang lại nhiều may mắn cho hai bé và gia đình.

  Cách tiến hành cúng đầy tháng cho trẻ sinh đôi

  Lễ vật đồ cúng đầy tháng cho hai bé được sắp xếp trên bàn, bày lễ vật cúng 12 Bà Mụ và bà Chúa, lễ vật kính Đức Ông.

  Ông bà hoặc cha mẹ hai trẻ đứng ra thắp hương và khấn vái. Bài khấn thường có nội dung như trên đã cung cấp.

  Khấn xong thực nghi thức khai hoa, người lớn sẽ bồng hai bé trên tay. Rồi cầm một cành hoa riêng từng bàn cúng mỗi bé nhúng vào nước suối cúng sạch trên bàn. Quơ qua miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp.

  “Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

  Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

  Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

  Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

  Tiếp theo là nghi thức đặt sau lễ cúng đầy tháng cho trẻ sinh đôi:

  Ngày nay nghi thức này không còn phổ biến, vì gia đình thường đặt tên ngay khi hai bé vừa mới chào đời.

  Sau khi làm lễ khai hoa, cầu chúc những điều tốt đẹp đến với hai đứa bé. Thì chủ lễ sẽ tiến hành nghi thức đặt tên cho con bằng hình thức xin keo bằng đồng xu.

  Ngươi xin sẽ lấy hai đồng tiền cổ và gieo vào chiếc đĩa. Nếu xin được một đồng úp và một đồng ngửa thì cái tên đó được chấp thuận.

  Trường hợp cả hai đồng đều úp hoặc đều ngửa thì phải gieo lại, làm 3 lần nếu không được thì đặt tên khác cho trẻ.

  Sau cùng hai đứa trẻ sẽ nhận lời cầu chúc và quà lì xì của người thân, họ hàng và các vị khách mời đến dự tiệc đầy tháng cho trẻ sinh đôi.

  Dịch vụ cúng đầy tháng cho trẻ sinh đôi chuẩn lễ nghi ở đâu?

  Dịch vụ chúng tôi đảm bảo giao hàng tận nơi miễn phí. Cung cấp lễ vật mâm cúng đầy đủ từ lễ vật đến bài văn khấn sẵn cho gia đình.

  Nhân viên bày trí miễn phí, hướng dẫn gia đình cách cúng chi tiết. Thực phẩm đảm bảo an toàn VSTP, xôi chè cúng được làm bởi tay thợ lâu năm.

  Cam đoan xôi chè không sử dụng chất bảo quản hay phẩm tạo màu. Nhân viên được trang bị khẩu trang bao tay y tế, nước diệt khuẩn khi vào nhà khách và tiến hành bày trí.

  Theo dõi thêm thông tin tại:

  https://docungviet.vn/blog/category/tin-tuc

  https://www.pinterest.com/docungviet/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cúng Rằm Tháng Giêng Tại Nhà Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất
 • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng 2022 Đầy Đủ Nhất
 • Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Và Mâm Lễ Đầy Đủ Nhất
 • 3 Điều Nên Nhớ Để Có Mâm Cúng Đầy Tháng Chay Hoàn Hảo
 • Lễ Cúng Mụ Theo Phật Giáo
 • Cúng Đầy Tháng Cho 2 Bé Sinh Đôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Đầy Tháng Hai Bé Sinh Đôi
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Tại Hà Nội
 • Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái
 • Địa Chỉ Đặt Mâm Lễ Cúng Đầy Tháng Tại Hà Nội
 • Bài Cúng Thôi Nôi Bé Gái Miền Trung, Cách Cúng Thôi Nôi Bé Gái
 •  

   

  Lộc phát cung cấp lễ cúng đầy tháng cho 2 sinh đôi David nguyễn và Henry nguyễn.

   

  Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi: Việc chuẩn bị lễ vật có sự khác biệt so với thông thường 1 bé, ở đây khác biệt rõ nhất là về số lượng từng lễ vật. Ví dụ như thông thường 1 cháu thì ta sắm 12 chén chè, 12 đĩa xôi còn đối với 2 bé sinh đôi thì cần 24 xôi chè, bình thường thì sắm 1 gà hoặc vịt còn ở đây ta cần 2 gà hoặc vịt…

   

  Sau khi chuẩn bị xong tất cả lễ vật thì ta bày trí thành 2 bàn hoặc chung 1 bàn lớn, cách bày trí sao cho hài hòa, ngăn nắp, không bị rối, nhìn thật trật tự và đẹp mắt. Số lượng và thành phần các vật phẩm trên bàn cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi gồm thành phần và số lượng như sau:

   

  1.     2 con gà (hoặc vịt) luộc cánh tiên và cháo gỏi

  2.     Bộ tam sên gồm:  1 con cua, 1 trứng vịt luộc, 1 miếng thịt heo luộc.

  3.     24 miếng trầu têm cánh phượng.

  4.      Cau tươi.

  5.     2 bộ giấy cúng và 2 bộ đồ thế để ghi tên 2 bé.

  6.     24 đĩa xôi

  7.     24 chén chè

  8.     2 đĩa xôi lớn

  9.     2 tô chè lớn

  10.  2 Mâm trái cây 5 thứ quả

  11.  2 bình Hoa (thường hoa cát tường, đồng tiền, huệ đỏ)

  12.   Rượu.

  13.    Trà

  14.    Nhang

  15.   4 Đèn

  16.    2 chén gạo muốiư

  17. 2 lư cắm nhang

  18.  8 ly sành đựng rượu, trà

   

  Nguồn:   www.docunglocphat.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Đọc Bài Cúng Đầy Tháng Bé Trai Miền Trung Đúng Phong Tục
 • Cúng Giỗ Tổ Nghề May
 • Phát Biểu Của Ông Ngô Vui Tại Đại Hội Họ Ngô Hcm Lần I
 • Bài Phát Biểu Tại Lễ Cúng Giỗ Và Kỷ Niệm Ngày Mất Của Thái Hoàng Thái Hậu Mạc Triều ( 15/6/ Năm Ất Mùi ) Thái Khắc Việt, Chủ Tịch Hội Đồng Mạc Tộc Việt Nam
 • Giỗ Tổ Ngành May Là Ngày Gì? Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Văn Khấn Trong Lễ Hợp Hôn Lễ Tơ Hồng (Lễ Cưới)

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Căn Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Mình Có Căn Hầu Đồng?
 • Bài Cúng Ngày Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng
 • Cách Thờ Cúng Phật Di Lặc Sao Cho Đúng Phong Thủy
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Lễ Vật Cúng Xe Ô Tô Mới Mua Đầy Đủ Và Đẹp Nhất
 • Không Có Bàn Thờ Thần Tài Thì Cúng Ở Đâu? (Tư Vấn)
 • Văn cúng, văn khấn trong lễ cưới (lễ hợp hôn tơ hồng): Sau khi đón dâu về, gia đình chú rể bày hương án ra sân, dùng lễ xôi gà trầu rượu, chủ hôn vào lễ trước, rồi hai vợ chồng vào lễ sau, thường lệ có đọc văn tế.

  Cưới xin là việc trọng đại cả đời vì vậy trong lễ hợp hôn cô dâu chú rể phải hết sức cẩn trọng nghe theo sự sắp đặt của các bậc phụ huynh. Trong lễ hợp hôn lễ tơ hồng nhất thiết phải có bài văn cúng do người có kinh nghiệm cúng.

  Người xưa cho rằng việc vợ chồng là có ông Nguyệt Lão định trước, cho nên phải tạ ơn ông ấy, và cầu ông ấy phù hộ cho ăn ở được trăm năm với nhau.

  Sau khi đón dâu về, gia đình chú rể bày hương án ra sân, dùng lễ xôi gà trầu rượu, chủ hôn vào lễ trước, rồi hai vợ chồng vào lễ sau, thường lệ có đọc văn tế. Văn tế Tơ hồng mỗi nơi viết một khác, không có khuôn phép bắt buộc, nhưng nội dung là ca tụng công đức ông Tơ bà Nguyệt xe môi duyên lành cho đôi trẻ và mong ông bà phù hộ cho cô dâu chủ rể ăn ở với nhau trọn tình trọn nghĩa đến đầu bạc răng long, sinh nhiều con đàn cháu đống.

  Phong tục này chỉ có một số gia đình ở nước ta còn theo, phần nhiều đại chúng thì bỏ qua. về phần tinh thần đạo lý, lễ Tơ hồng biểu dương trong đạo vợ chồng, là một nghi lễ có ý nghĩa cao quý.

  “Hôm nay, ngày… tháng… năm…

  Chủ hôn là… người thôn… xã… huyện… tỉnh…

  Có con trai (trưởng, thứ) tên là… kết duyên cùng… con gái (trường, thứ) của ông bà… người xã… huyện… tỉnh…

  Nay thủ tục hôn lễ đã thành, xin kính dăng lễ mọn gồm… gọi là theo phong tục lễ nghi thành hôn.

  Trước án thờ tơ hồng Nguyệt lão thiên tiên

  Trước linh toạ ngũ tự gia thần chủ tôn linh.

  Trước liệt vị gia tiên chủ chăn linh.

  … Khấn rằng : Tơ hồng Nguyệt lão thiên tiên

  Rất công rất chính,

  Chẳng vị chẳng thiên.

  Gương Ngọc kính soi thông thế sự ;

  Sợi xích thằng giao kết nhân duyên.

  Trước theo nhạn cá thông môi, trạch phối hôn nhân tuy rằng phận đinh ;

  Nay mừng uyên ương gặp lứa, tác thành gia thất, vốn tự tiên nhiên.

  Ngửa trông linh đức;

  Chứng giám vi kiêm

  Hoà hiếu chung vui hai họ ỉ

  Xướng tuỳ những ước bách niên

  Nhờ ra con có của nên, điều lên chỉ từ nay hợp cẩn.

  Mong được duyên ưa phận đẹp, phúc chung tư đội đức Thiên tiên. Cẩn cáo”.

  Sau lễ tế ông Tơ bà Nguyệt, cô dâu chú rể vào phòng riêng, cụ ông cầm hương dẫn đoàn đón dâu của nhà trai trải chiếu cho cô dâu chú rể. Chiếu phải trải phẳng, kiêng trải lệch. Sau đó cụ rót hai chén rượu mời cô dâu chú rể uống, rồi ý tứ lui ra ngoài khép cửa buồng lại. Cô dâu chú rể sẽ ăn cùng với nhau bữa cơm đầu tiên.

  Khi nhập phòng, người chồng lấy cơi trầu tế Tơ hồng trao một miếng cho vợ, rót một chén rượu, mỗi người uống một nửa, gọi là lễ Hợp cẩn. Thời xưa, vợ lạy chồng hai lạy, chồng đáp lại bằng ba vái để tỏ lòng tương kính.

  Nhiều gia đình phong kiến thời xưa, phỏng theo tục lệ Trung Quốc, đêm tân hổn cho lót giấy bản, gọi là giây thám trinh, để xem ngưòi con gái còn trinh tiết hay không. Nếu còn trinh thì sẽ có mấy giọt máu trên giấy. Nếu không, trong lễ lại mặt, nhà gái sẽ nhận được một cái thủ lợn cắt lỗ tai, ngầm báo nhà trai sẽ trả lại cô dâu vì đã mất trinh.

  Ngày nay, văn cúng trong lễ hợp hôn lễ tơ hồng cũng có nhiều thay đổi. Bài văn cũng ngắn gọn và dễ hiểu hơn như:

  Văn khấn yết cáo Gia Thần, Gia tiên:

  -Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  -Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa,ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

  -Con kính lạy tiên họ… chư vị Hương linh.

  Tín chủ (chúng) con là:…

  Ngụ tại:…

  Hôm nay là ngày….. tháng…….năm …

  Tín chủ con có con trai (con gái) kết duyên cùng …

  Con của ông bà …

  Ngụ tại:…

  Nay thủ tục hôn lễ đã thành. Xin kính dâng lễ vật, gọi là theo phong tục nghi lễ thành hôn và hợp cẩn, trước linh toạ Ngũ tự Gia thần chư vị Tôn linh, truớc linh bài liệt vị gia tiên chư chân linh xin kính cẩn khấn cầu:

  Phúc tổ đi lai,

  Sinh trai có vợ (nếu là nhà trai),

  Sinh gái có chồng (nếu là nhà gái)

  Lễ mọn kính dâng,

  Duyên lành gặp gỡ,

  Giai lão trăm năm,

  Vững bền hai họ,

  Nghi thất nghi gia,

  Có con có của.

  Cầm sắt giao hoà,

  Trông nhờ phúc Tổ.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, xin được phù hộ độ trì.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Giao Thừa Chi Tiết Chuẩn Đúng Bài
 • Phước Báu Vô Lượng Của Việc Cúng Dường Đức Phật Và Tăng Chúng
 • Ngày Vía Thần Tài Hàng Tháng Là Ngày Nào Để Không Lỡ Ngày Cúng Lễ
 • Cách Cúng Đất Đai Nhà Cửa Mới, Cúng Cuối Năm Nơi Ở Bình An
 • Lễ Thất Tịch Là Ngày Gì?
 • Nghi Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Trẻ Sơ Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Gái Đơn Giản Tiết Kiệm Cần Những Gì
 • Cách Cúng Thôi Nôi Bé Trai “chuẩn” Để Có Khởi Đầu Tốt Đẹp
 • Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Bé Gái 2022 Đúng Chuẩn Nhất
 • Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Bé Gái Gồm Những Gì
 • Bài Cúng, Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai, Gái Miền Nam Chuẩn Nhất
 • Cúng đầy tháng cho trẻ sơ sinh (còn gọi là cúng khẳm tháng, cúng mụ) là nghi thức có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi đời người. Thông thường, lễ này được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

  Theo cách tính dân gian, ngày đầy tháng của trẻ sơ sinh được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”. Chẳng hạn, nếu bé sinh vào ngày 28-3 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26-4 âm lịch nếu đó là bé gái; nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27-4 âm lịch.

  Cách cúng đầy tháng cho trẻ

  Nói là đầy tháng, nhưng theo cách tính dân gian, “gái lùi hai, trai lùi một” (hoặc “gái bớt hai, trai bớt một”, bé gái chỉ tròn đúng 28 ngày còn bé trai thì được 29 ngày. Tuy nhiên, một số nơi như Sóc Trăng, cách tính đầy tháng cho trẻ có khác, “gái sụt hai, trai trồi một”, nghĩa là lấy mốc ngày sinh cộng thêm một ngày nữa là ngày đầy tháng của bé trai, còn bé gái thì bớt đi 2 ngày.

  Dân gian cho rằng đứa trẻ sinh ra được 12 bà Mụ trông nom, săn sóc, nên mâm cúng nhất thiết phải đủ 12 chén chè nhỏ và 3 tô chè lớn. Ngoài ra, còn có các lễ vật khác để cúng Đức Ông và ba Đức Thầy (Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư, có chức năng truyền dạy nghề nghiệp) bao gồm: 1 đĩa xôi lớn, 12 đĩa xôi nhỏ; 3 chén cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn; 13 cái bánh tráng nướng; 1 con gà hoặc vịt luộc; 1 mâm hoa quả, 1 mâm cơm (cá, thịt luộc, canh, đồ xào và cơm). Cùng với các lễ vật này còn có thêm một bình hoa, trà, rượu, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa (đũa được vót ngược đầu và có bông trên đầu đũa) vì theo quan niệm dân gian, bà chúa chỉ thích dùng đũa này.

  Sau khi sắp đặt hết lễ vật lên bàn, một người lớn trong họ sẽ thực hiện nghi lễ thắp hương và khấn: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), ngày cháu (nội hay cháu ngoại…) họ, tên… tròn một tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị Mụ Bà và tam vị Đức Ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

  Kế đến là nghi thức khai hoa (còn gọi là “bắt miếng”). Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thắp hương xin phép “bắt miếng”. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp: “Mở miệng ra cho có bông, có hoa/ Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ/ Mở miệng ra cho có bạc, có tiền/ Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”.

  Về 12 bà Mụ, theo người xưa “Trên bà chúa Thiên Thai, dưới 12 bà Mụ”, gồm có các bà:

  1. Mụ bà Trần Tứ Nương, người coi sóc việc sinh nở (chú sanh).

  2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, người coi việc thai nghén (chuyển sanh).

  3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, người coi việc thụ thai (thủ thai).

  4. Mụ bà Lưu Thất Nương, người nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

  5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, người coi việc chăm sóc bào thai (an thai).

  6. Mụ bà Lý Đại Nương, người coi việc chuyển dạ (chuyển sanh).

  7. Mụ bà Hứa Đại Nương, người coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản).

  8. Mụ bà Cao Tứ Nương, người coi việc ở cữ (dưỡng sanh).

  9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống).

  10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, người coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử).

  11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, người coi việc giữ trẻ (bảo tử).

  12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Sách Lễ Vật Cúng Đầy Tháng Trẻ Sinh Đôi Chuẩn Nhất
 • Bài Văn Khấn Cúng Rằm Tháng Giêng Tại Nhà Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất
 • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng 2022 Đầy Đủ Nhất
 • Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Và Mâm Lễ Đầy Đủ Nhất
 • 3 Điều Nên Nhớ Để Có Mâm Cúng Đầy Tháng Chay Hoàn Hảo
 • Bài Cúng Đầy Tháng Sinh Đôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Khấn Khi Đốt Quần Áo, Hóa Vàng Mã Ngày Rằm Tháng 7【Bản Gốc】
 • Văn Khấn Gia Tiên Mùng 1 Và Ngày Rằm
 • Bài Văn Cúng Giao Thừa Gia Tiên Trong Nhà Và Ngoài Trời Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam
 • Văn Khấn Gia Tiên Ngày Mùng 2 Tết Canh Tý
 • Bài Cúng Mùng 2 Tết Nguyên Đán
 • Bài cúng đầy tháng sinh đôi

  Các lễ vật cúng đầy tháng sinh đôi hay cúng đầy tháng cho 1 bé không có gì là khác nhau. Nếu khác nhau chỉ khác về số lượng các lễ vật sẽ gấp đôi so với một bé. Theo đó những lễ vật cần chuẩn bị để làm cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi sẽ bao gồm:

  • Gà luộc 2 con. Nếu không có gà có thể thay bằng vịt luộc.

  • Tam sên hai bộ, mỗi bộ bao gồm có 1 con tôm, 1 quả trứng vịt luộc, thịt lợn luộc 1 miếng.

  • Chuẩn bị tiền vàng mã cùng 2 bộ giấy, 2 bộ đồ thế có ghi tên tuổi của 2 bé.

  • Chuẩn bị hài bằng giấy vàng mã là 24 đôi.

  • Xôi 24 đĩa: bạn có thể lựa chọn xôi vò, xôi đỗ xanh, xôi gấc…

  • Chè 24 chén. Trong đó nếu bé gái thì sẽ chuẩn bị chè trôi nước, còn bé trai dùng chè đậu trắng.

  • 24 đĩa xôi nhỏ ( xôi gấc, xôi lá cẩm, xôi vò, xôi đỗ xanh,…)

  • 24 chén chè ( nếu là bé gái thì cúng chè trôi nước, bé trai thì cúng chè đậu trắng).

  • Gạo 2 hũ, muối 2 hũ, lư cắm nhang số lượng là 2

  • Ngoài ra còn có đèn cầy, đũa hoa, bánh kẹo dành cho trẻ, rượu, trà, nước lọc

  Khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật thì cha mẹ có thể phân chia thành 2 bàn cụ thể là một bàn cúng bà Mụ, một bàn cúng Đức ông. Tuy nhiên nếu gia đình có không gian rộng thì có thể sắp xếp các lễ vật vào một bàn lớn.

  Trong quá trình bày lễ vật cần phải đảm bảo bài trí sao cho đẹp mắt, hài hòa và cân đối. Như vậy vừa mang tính thẩm mỹ vừa thể hiện lòng thành đối với các Bà Mụ, Đức ông cũng như gia tiên.

  Khi mọi thứ đã xong xuôi cha mẹ sẽ thắp nhang và bắt đầu đọc bài cúng đầy tháng. Sau đó đợi hết tuần nhang thì gia đình đốt vàng mã, giấy tiền rồi thụ hưởng lộc.

  Bài cúng đầy tháng sinh đôi cũng như các lễ vật chuẩn bị cho ngày lễ đầy tháng của hai bé sinh đôi không có gì là quá khó khăn. Cha mẹ hãy tìm hiểu kỹ để có một ngày lễ đầy tháng chu đáo, ý nghĩa nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái Đơn Giản Chuẩn Nhất
 • Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Đơn Giản Nhất
 • Bài Cúng Khai Trương Đầu Năm Mang Lại Nhiều May Mắn
 • Lễ Vật Cúng Thần Tài Mùng 10 Năm Canh Tý 2022
 • Bài Cúng Giao Thừa Tân Sửu 2022 (Trong Nhà Và Ngoài Trời)
 • Sinh Đôi 1 Trai 1 Gái Có Nên Cần Làm Dễ Cắt Duyên Cho 2 Đứa Trẻ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sao Thổ Tú Là Gì, Kỵ Màu Gì Và Cách Cúng Sao Thổ Tú Năm 2022
 • Cách Dân Lễ Cúng Giải Hạn Sao Thổ Tú Năm 2022 Cho Nam Và Nữ
 • Văn Khấn Cúng Giải Hạn Sao Thổ Tú
 • Cách Sắm Lễ Và Văn Khấn Nôm Cúng Lễ Giải Hạn Sao Thổ Tú
 • Văn Khấn Giải Hạn Sao Thổ Tú
 • Xin chào chuyên gia và cộng đồng bạn đọc tamsugiadinh!

  Tôi là Nguyễn Mai Lan. Tôi mới sinh một cặp sinh đôi được gần 2 tháng. Nhiều người bạn của tôi đã nói rằng tôi may mắn khi chỉ chịu đau một lần mà sinh được 2 thiên thần, đã vậy còn một trai một gái. Nhìn 2 con, tôi cũng thấy mình quả thật là một người mẹ may mắn.

  Tuy nhiên, chắc ai đã làm cha mẹ sẽ hiểu, chăm một đứa con đã vất vả, chăm 2 con thì vất vả sẽ nhân đôi. Hai con tôi, khi mới sinh thì hai bé rất ngoan, cứ ăn rồi lại ngủ. Nhà tôi ở khu tập thể, các nhà sát vách nhau nhưng hàng xóm còn không biết nhà tôi có con nhỏ vì các cháu không hề quấy khóc.

  Thế nhưng một tuần trở lại đây, hai cháu liên tục ốm, hết húng hắng ho lại hâm hấp sốt. Trong người khó chịu nên các cháu quấy khóc suất. Vợ chồng tôi phải “huy động” cả bà nội bà ngoại lên giúp đỡ vì một mình tôi và người giúp việc không thể làm được việc gì khi mỗi người luôn phải bế một bé trên tay. Cứ đặt bé xuống giường, thậm chí là tôi chỉ cần ngồi xuống, bé đã khóc.

  Mẹ ruột và mẹ chồng tôi lên thấy hai cháu bị ốm thì nói tôi phải làm lễ cho 2 cháu. Mẹ chồng tôi bảo, theo quan niệm dân gian, một bé trai và một bé gái sinh đôi là do kiếp trước duyên nợ không thành nên kiếp này cùng đầu thai để được ở bên nhau. Do vậy phải làm lễ cắt duyên cho hai bé, nếu không các cháu sẽ rất khó nuôi.

  Tuy nói đó là quan niệm trong dân gian nhưng cả mẹ chồng và mẹ đẻ tôi đều không rõ lễ cắt duyên này phải chuẩn bị những gì và tiến hành ra sao vì các bà chưa gặp trường hợp sinh đôi một trai một gái nào. Tôi có lên mạng tìm hiểu nhưng cũng không thấy có thông tin chi tiết nào về việc này. Ngược lại tôi lại đọc được những câu chuyện rất buồn về tình trạng khó nuôi của nhiều cặp sinh đôi, thậm chí có trường hợp một trong hai đứa bé sinh đôi còn mất sớm.

  Lo lắng, chăm sóc con ốm đã khiến tôi khá mệt mỏi, giờ lại thêm chuyện lễ cắt duyên càng làm tôi căng thẳng hơn. Tôi rất mong nhận được những chia sẻ của chuyên gia cùng các bạn đọc để giải tỏa vấn đề lo lắng này. Xin chân thành cảm ơn!

  Giải đáp thắc mắc từ chuyên gia

  Chuyên gia tư vấn Hoàng Dương Bình giải đáp thắc mắc:

  Bạn thân mến

  Trước hết cho tôi gửi lời chúc phúc cho gia đình khi gia đình mình sinh đôi 1 trai 1 gái. Cha ông ta có câu không phải ngẫu nhiên các con chọn nhà mình để về, chọn mình làm cha mẹ.

  Trong kinh pháp cũng chỉ rằng con người đến chung một nhà là do nhân duyên và điều gì xảy ra đều có thông điệp của nó, nhiệm vụ của người làm cha làm mẹ là làm sao để trong lòng mình phát triển được rung động hiểu và rung động thương. Qua đó có những suy nghĩ, hiểu biết và ứng xử đúng nhất có thể để có được cuộc sống hài hòa.

  Bình thường ai cũng biết việc sinh đôi rất là vất vả và hao tổn sức lực, rủi do cũng cao. Ngày nay y học hiện đại phát triển, các kiến thức hiểu biết về cơ thể vật chất cũng sáng rõ hơn nhiều nên việc dưỡng thai, sinh nở và nuôi con sinh đôi thuận lợi rất nhiều.

  Trẻ sinh đôi vốn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau về năng lượng, đôi khi còn “dùng chung” các cấu trúc năng lượng của nhau, sử dụng lực của nhau. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng một cháu ốm thì cháu kia cũng ốm, cháu này vui thì cháu kia cũng vui.

  Tôi cũng biết ở các vùng nông thôn xưa, do tín nên người ta có đúc rút kinh nghiệm quan sát cho rằng nếu song sinh cùng giới thì mức độ rủi ro thấp hơn nhiều so với song sinh một trai một gái, nguyên nhân vì những lý do sâu kín. Tôi đồng cảm khi bạn kể rằng bạn đọc được những câu chuyện rất buồn về tình trạng khó nuôi của nhiều cặp sinh đôi, thậm chí có trường hợp một trong hai đứa bé sinh đôi còn mất sớm.

  Để khắc phục người ta làm nhiều cách ví dụ hướng tới thiền ngộ hay thực hành các biện pháp tu tâm, sống tốt nghĩ thật chẳng hạn. Do biết cháu gái trong cặp song sinh nam nữ thường nội lực yếu và nguy cơ cao nên các cụ sử dụng nhiều “mẹo” luật tự nhiên trợ lực cho bé gái.

  Ví dụ có gia đình thật tâm bế bé ra đường và xin “thần đường” cho lên nhà Trời (Thiên đình) học chữ ( kiến thức), sau đó bế bé đi đi lại lại ba vòng rồi về chẳng hạn. Chuyện này có vẻ phi khoa học nhưng là người tham thiền, tôi hiểu phần nào lý do sâu xa của hành động trên.

  Còn việc làm lễ cắt tiền duyên cho hai cháu, quan niệm này xuất phát từ ý hiểu rằng do hai cháu trước là vợ chồng và do nhân quả hay hẹn ước nào đó nên nay cùng sinh ra một lúc. Tôi nhận thấy không phải cháu nào sinh đôi cũng vậy, trong cuộc sống luôn luôn có chuyện cùng một trạng thái, cùng một biểu hiện, cùng một sự kiện nhưng căn nguyên lại khác nhau. Nguyên nhân tiền duyên nếu có cũng chỉ là một trong nhiều nguyên nhân mà thôi.

  Và thực ra duy nhất từ bi mang tính trị liệu. Khi các cháu ốm khóc thì ý thức đầu tiên của người mẹ là cần trợ lực cho cháu, muốn thế thì tinh thần mẹ cần khỏe khoắn. Để tinh thần khỏe khoắn thì mỗi ngày bạn dành khoảng 30 phút đến 1 giờ ngồi hoặc nằm thiền. Thiền giúp hệ thần kinh nghỉ và căng thẳng lo âu sẽ giảm, tất yếu nội lực bạn tăng.

  Nội lực vốn chính là Phật tính, các rung chấn ấy mang hơi ấm của tình yêu chân thực làm cho các con hưởng lợi. Chúng hấp thụ và khỏe mạnh dần lên. Chính nhờ điều đó, con cái bạn tăng khả năng chuyển hóa thức ăn theo hướng lành mạnh. Các biện pháp y tế cũng phát huy tác dụng.

  Nếu thực sự bạn vẫn áy náy về việc cần làm lễ cắt tiền duyên thì bạn cứ làm, nhưng hành động ấy nên xuất phát từ năng lượng tình yêu, từ sự cân bằng bên trong chứ không phải là vì sự lo hãi, u mê mà làm.

  Sinh đôi 1 trai 1 gái có tốt không?

  Trong quan niệm dân gian ngày xưa, việc sinh đôi 1 trai 1 gái là do kiếp trước 2 người duyên nợ không thành dẫn đến kiếp này cùng nhau đầu thai để được ở bên nhau. Chính vì vậy, sau khi 2 đứa trẻ được chào đời thì phải làm lễ cắt duyên cho 2 bé nếu không việc nuôi dưỡng sẽ cực kỳ khó khăn. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ khoa học thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc 2 bé sinh đôi khó nuôi. Bởi vậy, việc cắt duyên cho 2 bé là tùy vào quan niệm của mỗi gia đình.

  Làm lễ cho bé sinh đôi 1 trai 1 gái

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Cần Làm Thủ Tục Lễ Cắt Dây Tơ Hồng Cho Cặp Sinh Đôi Hay Không?
 • Thực Hư Việc Làm Lễ Cưới Cắt Duyên Cho Cặp Sinh Đôi Một Trai Một Gái?
 • Mâm Cỗ Cúng Chúng Sinh Và Cúng Vu Lan Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Những Điều Bạn Cần Biết Về Cách Làm Lễ Cúng Chúng Sinh
 • Cúng Đầy Tháng Cho 2 Bé Sinh Đôi Gấp 2 Lần Có Đúng Không?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100