Top #10 ❤️ Bài Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 ❣️ Top Trend | Iseeacademy.com

Ý Nghĩa Bài Cúng Giỗ Mẹ Chồng, Văn Khấn Ngày Giỗ Bố Mẹ (Cha Mẹ) Đơn Giản, Dễ Nhớ

Làm Gì Khi Bé Đủ 3 Tháng 10 Ngày: Một Số Mẹo Hay Cho Mẹ

Bàn Thờ Thần Linh Gồm Những Gì Và Cách Lập Theo Phong Thủy

Văn Khấn Rước Ông Táo Về Nhà Mới – Lập Bàn Thờ Ông Táo

Sửa Nhà Chung Cư Có Cần Cúng Không? Lễ Cúng Sửa Nhà Chuẩn

Lễ Cúng, Văn Khấn Tạ Nhà Mới 3 Năm Gồm Những Gì?

Rate this post

Đang xem: Bài cúng giỗ mẹ chồng

Ý nghĩa của bài khấn giỗ.

Ngày giỗ hàng năm là ngày mất của người đã khuất. Là dịp để con cháu và an hem họ hàng gần xa tụ họp lại một nơi đông đủ. Thể hiện tinh thần đoàn kết vừa để cùng nhau tưởng nhớ lại người đã mất trong nhà. Dâng lên người khuất lễ sắm và mâm cơm đã được chuẩn bị. Cùng cầu nguyện phụ hồ độ trì cho một năm an lành, phát tài và yên ấm trong nhà.

Bài khấn giỗ như thế nào

Trong bài khấn giỗ cần lưu ý cách khấn trong cúng giỗ đối với ông bà, bố mẹ, chồng hoặc vợ. Thì nếu như Bố đã mất thì khấn là : Hiển Khảo. Nếu như người đã mất là Mẹ thì bài cúng ngày giỗ là : Hiển Tỷ. Nếu như là ông đã mất thì khấn là : Tổ khảo. Nếu như Bà đã mất thì khấn là : Tổ Tỷ. Cụ ông đã mất khấn là: Tằng Tổ Khảo, Cụ bà đã mất khấn là: Tằng tổ tỷ. Anh em trong nhà đã mất khấn là: Thệ Huynh, Thệ Đệ. Chị em trong nhà đã mất thì khấn là : Thệ Tỷ, Thệ muội. Đối với cô dì chú bác đã mất thì khấn là : Bá thúc Cô Di, Tỷ Muội. Hoặc có thể khấn chung là: Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ nội ngoại Gia Tiên trong nhà.

Đối với bài văn cúng giỗ cần lưu ý là: Đối với những ngày giỗ chính của người thân trong gia đình như: Bố Mẹ, Ông Bà, Vợ hoặc Chồng trước khi cúng giỗ cần phải cúng cáo giỗ. Chính là cúng trước ngày giỗ chính 1 ngày để xin Thần linh, Thổ Công Thổ Địa nơi mình đang sống cho hương linh người đã mất biết về và được hưởng giỗ của mình.

Trong bài cúng ngày giỗ của người mất thì người được hưởng giỗ phải được mời trước, sau đó mới đến vong linh của nội ngoại trong gia tiên. Và phải mời từ trên cao nhất xuống thấp nhất để về thụ hưởng dự cùng.

Trong bài văn cúng giỗ cần lưu ý có sự khác như giữa những ngày giỗ như : giỗ đầu, giỗ hết, giỗ thường, ngày cáo giỗ, ngày chính giỗ hoặc gửi giỗ thì có sự khác nhau. Chính vì thế cần lưu ý để tránh sự nhầm lẫn và làm sai các thủ tục cúng khấn.

Phật Giáo Hòa Hảo Thờ Gì ? 8 Điều Răn Cấm Phật Giáo Hòa Hảo !

Bài Cúng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo, Phật Giáo Hòa Hảo

Top Bài Văn Khấn Cúng Sửa Chữa Nhà, Bếp, Chung Cư Ở T.p Hcm

Thực Trạng Nghi Lễ Phật Giáo Hiện Nay – Phần 4

Mâm Cúng Khai Trương Văn Phòng Mới Cần Có Những Gì ❤️

Bài Văn Khấn Giỗ Mẹ

Văn Khấn Đền Mẫu Đông Cuông Lào Cai Đầy Đủ Chính Xác Nhất

Văn Khấn Mồng 1 Và Ngày Rằm Hàng Tháng

Bài Văn Khấn Cúng Về Nhà Mới (Cúng Nhập Trạch)

Bài Văn Khấn Cúng Tại Đình Đền Miếu Phủ Khi Đi Lễ Đầu Năm Mới

Văn Khấn 100 Ngày Cho Người Mới Mất Đúng Chuẩn, Chi Tiết

Từ bao thế hệ nay, trong truyền thống của người Việt luôn có ngày giỗ chạp cúng những người đã khuất để cầu mong sự bình an và tưởng nhớ đến họ. Theo những bài viết về các bài cúng, bài này giới thiệu đến bạn bài cúng giỗ mẹ và văn khấn cúng giỗ như thế nào.

Bài cúng giỗ mẹ có ý nghĩa như thế nào

Theo văn hóa và tâm linh của người Việt Nam ta thì hàng năm vào đúng ngày mất của người thân trong nhà sẽ làm đám giỗ. Chuẩn bị những lễ lạc tùy theo điều kiện của mỗi gia đình để cúng giỗ.

Chính vì thế văn khấn giỗ cha mẹ mang rất nhiều ý nghĩa. Đầu tiên là theo truyền thống văn hóa của dân tộc được lưu truyền và gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác bao đời nay. Tiếp đó, vào những dịp như giỗ Cha Mẹ với các bài cúng giỗ Mẹ là lúc để gia đình đoàn kết lại, con cháu sum vầy với nhau để chuẩn bị mâm cơm cúng dâng lên người đã khuất. Thể hiện được tấm lòng thành của con cháu dâu rể trong nhà.

Cũng qua dịp này mọi người cùng nhau nhớ về những câu chuyện cũ, thêm gắn kết tình gia đình thương yêu nhau. Nguyện khấn cho cả gia đình được bình an, êm ấm.

Văn khấn cúng giỗ cha mẹ như thế nào

Nếu bạn muốn tìm hiểu về bài văn khấn cũng giỗ mẹ bạn có thể đọc văn khấn mẫu dưới đây.

Con lạy chín Phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ: Xưng họ của bạn. Tín chủ con là: Xưng đầy đủ họ tên và tuổi. Ngụ tại: Đọc nơi bạn đang sống Hôm nay là ngày/tháng/năm (âm lịch) Chính là ngày giỗ của Cha hoặc Mẹ (đọc tên của Cha/Mẹ) Năm qua tháng lại vừa ngày húy lâm, Ơn võng cực xem bằng trời biển. Nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ chúng con và toàn gia con cháu. Nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng đốt nén nhang hương dãi tỏ tấc thành. Thành khẩn kính mời: Cha hoặc Mẹ (nếu họ tên) Mất ngày/tháng/năm (âm lịch) Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng thịnh vượng. Xin mời các vị Tổ tiên, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Cô Di và toàn thể các hương kinh gia tiên đồng lai hâm hưởng. Xin mời vong linh các vị Tiền Chủ, Hậu chủ trong đất này với tâm hưởng. Chúng con với lễ bạc lòng thành xin cúi đầu được phụ trì.

Bài Văn Cúng Giỗ Bố ( Cha )

Top #10 Văn Khấn Đền Mẫu Đầm Sen Xem Nhiều Nhất

Văn Khấn Tại Đình, Đền, Miếu, Phủ

Bài Văn Khấn Ban Thờ Đức Ông Ở Chùa

Văn Khấn Dọn Dẹp Ban Thờ, Bao Sái Trước Tết Nguyên Đán

Lời Bài Hát Ngày Giỗ Mẹ

Tục Thờ Tổ Mẫu Âu Cơ Ở Khu Di Tích Lịch Sử Đền Hùng

Mẹ Âu Cơ Là Tiên Giáng?

Chương Ii Lạc Long Quân Và Âu Cơ (Tiếp Theo)

Tiểu Luận Tiếng Anh Về Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương Có Dịch

Mẹ Cầu Thủ Minh Vương: ‘con Ghi Bàn Đúng Ngày Giỗ Bố!’

Ca sĩ: Linh Trúc-Giang Châu Album: Ngày Giỗ Mẹ Sáng tác: Đăng Duy NGÀY GIỔ MẸ

Nói lối

Mẹ ơi có muộn màng không khi con nhớ về mẹ

Một khoảng đời vất vả gian lao

Như cánh buồm trước biển cả bảo dông

Chưa có một mùa xuân vui trọn vẹn

Vọng cổ

Câu 1: Mẹ ơi ngày mẹ vĩnh viễn ra đi về cõi vĩnh hằng xa thẳm, đàn cháu con hôm nay sum vầy đông đủ xin kính dâng lên một nén hương lòng…… như dáng mẹ năm xưa tóc bạc lưng còng, ngày ấy con rưng rưng nước mắt, buồn tiển biệt tính lại đã mấy độ thu sang. Lệ khóc mẹ già đã phai nhạt với thời gian, ngày giổ mẹ chúng con bùi ngùi thương cảm, nén hương lòng theo khói hương bay, gởi chút tình thâm đến mẹ hiền yêu kính…. Ơ….

Câu 2: Mẹ kính yêu ơi hương đăng trà quả, vật chất dương gian một chút lòng thành. Hèn mọn làm sao so với công đức sanh thành, ngày giổ mẹ chúng con quây quần tưởng nhớ, mâm cao cổ đầy nhưng mẹ có dùng đâu. Ôi cõi đời là bể khổ thương đau, là tử biệt sanh li là vô thường định mệnh, mẹ về trong khói hương bay, chút lòng con trẻ mẹ nào có hay…ơ…

Nói lối

Thuở ấu thơ con thường nghe mẹ hát

Giai điệu vui buồn của bài vọng cổ quê hương

Nay đến ngày giổ mẹ kính yêu

Con xin dâng mẹ bài ca vọng cổ

Vọng cổ

Câu 5: Con cất lên tiếng ca nhân tình thế thái, những lời ca nhân ái của con …. Người…. đạo lý nhân gian ta nên khóc hay nên cười, cười cho những ai đua tranh cùng vật chất, chạy theo bạc tiền mà phụ nghĩa anh em, mẹ thường bảo rằng: tàu khang chi thê là bất khả hạ đường, bần tiện chi giao mạc khả vong, vợ chồng là nghĩa trăm năm, anh em là cả tình thâm cao vời…

Câu 6: Mẹ già như chuối chín cây, gió lay mẹ rụng con phải mồ côi một mình, mồ côi tội lắm ai ơi, đói cơm lở bước biết người nào lo ơi đời mẹ là những chuổi ngày dài gian truân cay đắng, nhưng vì cuộc đời mẹ phải trọn thủy trọn chung, me ơi mẹ đã lìa đời từ lâu lắm, chúng con cứ tưởng chừng vừa mới hôm qua, dù cuộc sống bôn ba xa lìa xứ sở, nhưng ở nơi đâu con cũng nhớ cội thương nguồn, một giọt máu đào hơn ao nước lả, dầu khổ thế nào chúng con luôn đùm bọc lẩn nhau, mẹ ơi con ghi tạc đáy lòng, anh em như thủ túc trọn đời thương yêu.

Nghệ Sĩ Việt Tề Tựu Trong Ngày Giỗ Mẹ Hiếu Hiền

Nguyên Phi Ỷ Lan Nguyen Phi Y Lan Doc

Nguyên Phi Ỷ Lan Và Những Giai Thoạị

Đền Nguyên Phi Ỷ Lan

Linh Thiêng Lễ Giỗ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Bài Văn Khấn Cúng Mụ Trước Khi Sinh Cho Mẹ & Bé “mẹ Tròn Con Vuông”

Bài Văn Khấn ” Cúng Ông Táo ” Về Trời 23 Tháng Chạp Canh Tý 2022

[Hướng Dẫn] Bài Văn Khấn Nhập Trạch Cúng Chuyển Về Nhà Mới

Văn Khấn Mẫu Liễu Hạnh Đầy Đủ Nhất, Thời Gian Và Nguồn Gốc

Văn Khấn Rước Ông Táo Về Nhà, Bài Khấn Rước Ông Táo Đêm 30

Bài Văn Khấn Đưa Ông Táo Về Trời Ngày 23 Tháng Chạp Năm 2022

Horoscope: Tử vi tháng 3 2022 cung Thiên Bình may mắn cả tình lẫn tiền

Chỉ điểm 3 chòm sao tháng 5 2022 sẽ may mắn, tiền tài trong công việc

Tuổi Tý sinh con năm nào hợp: 2022, 2022 hay 2022?

Tuổi Mùi sinh con năm nào tốt? năm 2022, 2022 hay 2022?

Tuổi Dậu sinh con năm nào tốt? năm 2022, 2022 hay 2022?

Ngày ” đôm lẻ ” là ngày cúng các vị thần sản dục, làm chức năng “mẹ sanh” như Kim Huê Thánh mẫu, Ba Đức thầy và mười hai bà mụ. Ngày này cầu mong các thần sản dục các mẹ sanh mẹ độ gìn giữ thai nhi trong bụng được khỏe mạnh bình an, phát triển đầy đủ để khi sinh nở được mẹ tròn con vuông.

Người ta tin rằng những đứa trẻ khi được sinh ra và lớn lến đều nhờ vào sự phù hộ, quan tâm, chăm sóc của các tiên nương, hay dân gian vẫn gọi là bà Mụ. Vì vậy, để cầu phúc đến cho đứa bé, mà phong tục lễ cúng Mụ được hình thành, phong tục truyền thống này đã in sâu vào đời sống tinh thần của người Việt Nam chúng ta, lâu dần trở thành tín ngưỡng đặc trưng. Trong rất nhiều lễ cúng Mụ, trong đó có tục lệ cúng bà Mụ trước khi sinh hay người ta vẫn còn gọi là lễ cúng Đơm Lẻ.

Mụ bà tên Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ cho đứa trẻ, cầu cho đứa trẻ chào đời bình an.

Mụ bà tên Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén trong quá trình mang thai để người mẹ không quá mệt mỏi về thể xác trong giai đoạn đầu của thai kì.

Mụ bà tên Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai vì đứa con là tinh hoa của cha mẹ nhưng Mụ bà Cửu Nương cũng góp phần bảo vệ hài nhi đó.

Mụ bà tên Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

Tiếp theo là Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai, để đứa bé khi sinh ra có đủ đầy tứ chi, thân thể bình an khỏe mạnh.

Mụ bà thứ 7 là Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ, chuyển sanh dễ dàng.

Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy bình an nhanh chóng.

Mụ bà thứ 9 Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ tức dưỡng sanh.

Mụ bà thứ 10 Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh dân gian gọi là bảo tống.

Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ, tống tử bảo vệ suốt quá trình phát triển của em bé.

Mụ bà thứ 12 Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ.

Mụ bà cuối cùng thứ 13 Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Lễ cúng mụ thường được tổ chức vào các thời điểm bé được sinh 3 ngày – 1 tháng – 100 ngày ( hay còn gọi là lễ đầy cử 3 tháng 10 ngày) và lễ đầy năm (thôi nôi).

+ Khi nào – mấy tháng thì mẹ bầu có thể cúng đôm lẻ?

Khi bà mẹ mang bầu được 3 tháng trở lên, các gia đình thường làm lễ cúng Mụ (hay còn gọi là cúng Đôm lẻ) để tạ ơn và cầu mong cho thai nhi được khỏe mạnh, đến ngày sinh nở được mẹ tròn con vuông.

Cúng Đôm lẻ gần như là một tục không thể thiếu mang ý nghĩa cầu phúc và cầu bình an cho người mẹ lẫn thai nhi trong bụng. Vì hành trình vượt cạn luôn đầy khó khăn đau đớn nên tục Cúng Đôm lẻ một phần tạo được lòng tin và gửi gắm mong mỏi được bề trên giúp đỡ độ trì cho mẹ con bình an trong quá trình sinh nở.

Theo phong tục tập quán của người Việt, khi đứa trẻ ra đời khi đứa trẻ ra đời được một tháng thì phải làm lễ đầy tháng, để tạ ơn bà Mụ, mong bà ban cho đứa trẻ mọi điều tốt lành, xin phép bà Mụ đặt tên cho bé khi bé đầy một tuổi, còn gọi là lễ thôi nôi.

+ Mâm lễ cúng mụ bà trước sinh gồm những gì?

Xôi gấc: 7 nắm nếu là bé trai, 9 nắm nếu là bé gái.

Cua bể: 7 con nếu là bé trai, 9 con nếu là bé gái (có thể thay cua bể bằng cua thường).

Trứng gà nhuộm đỏ luộc: 7 quả nếu là bé trai, 9 quả nếu là bé gái.

Các lễ vật chuẩn bị theo quy tắc nam thất nữ cửu.

Hoa tươi, trái cây, bánh kẹo, tiền vàng bạc, trầu cau,

Nến tùy tâm Tất cả được bày trên mâm kê cao cúng Mụ.

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

ĐỆ NHẤT THIÊN TỶ ĐẠI TIÊN CHỦ ĐỆ NHỊ THIÊN ĐẾ ĐẠI TIÊN CHỦ ĐỆ TAM TIÊN MỤ ĐẠI TIÊN CHỦ THẬP NHỊ BỘ TIÊN NƯƠNG TAM THẬP LỤC CUNG CHƯ VỊ TIÊN NƯƠNG

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm …….

– Tôi là chồng tên là:……

Chúng con ngụ tại:………

Hôm nay nhân ngày con cái con được đầy cữ (hoặc đầy tháng, đầy năm ) chúng con, thành tâm sửa biện chuẩn bị hương hoa lễ vật và các vật phẩm cúng bái dâng bày lên trước án, trước bản tọa chư vị Tôn Thần kính hiển linh kính cẩn tâu trình : Nhờ ơn Thập phương Chư Phật bao dung từ bi, Chư vị Thánh Hiền, Chủ Tiên Bà, các Đấng Thần Linh, Thổ Công Địa Mạch, Thổ Địa Chính Thần, Tiên Tổ nội ngoại cho chúng con sinh ra cháu được mẹ tròn con vuông.

Con cúi xin: Các thánh thần chư vị, Chư Tiên Bà, Chư vị Tôn Thần mời các ngài giá lâm trước án, nguyện xin chứng giám lòng thành của chúng con. Xin các ngài thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ kỹ, hay ăn chóng lớn, không bệnh, không tật, vô tai, vô ương, vượt hạn, vượt ách, phù hộ cho cháu bé được tâm thân trí bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý, sinh trưởng dồi dào thân thể tráng kiện.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nẩy nở, nghiệp dữ tiêu trừ, 4 mùa không hạn ách nghĩ lo. Con xin thành tâm đỉnh lễ. Cẩn cáo.

Tags: văn khấn cúng đôm lẻ, văn khấn cúng mụ bà trước sinh, lễ vật cúng mụ bà trước sinh, khi nào thì cúng đôm lẻ, lễ vật cúng đôm lẻ là gì, văn khấn cúng mụ trước sinh,

Văn Khấn Thần Tài Ngày Khai Trương Cửa Hàng

Văn Khấn Tất Niên Cơ Quan Và Cách Sắm Lễ Đầy Đủ Chính Xác Nhất

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Thần Tài Khai Trương

Văn Khấn Giao Thừa Trong Nhà Và Cách Sắm Lễ Cúng

Nội Dung Văn Khấn Cúng Xe Mới Mua Đúng Đầy Đủ & Chi Tiết Nhất Hiện Nay

Tải Bài Hát Ngày Giỗ Mẹ

Nghe Nhạc Ngày Giỗ Mẹ (Tân Cổ) Mới

Ca Nhạc Ngày Giỗ Mẹ (Tân Cổ)

Khi Công Chúa Trở Thành Lọ Lem!

Lấy Chồng Xa 3 Năm Giỗ Mẹ Không Được Về, Lần Giỗ Thứ 4 Quyết Định Bồng Con Về Quê

Truyện: Khi Công Chúa Trở Thành Lọ Lem!

NGÀY GIỖ MẸ

Tác giả : Đăng Duy

(Lối)

Mẹ ơi! có muộn màng không khi con nhớ về Mẹ?

một khoảng đời vất vả gian lao

Như cánh buồm trước biển cả bão giông

Chưa có một mùa xuân vui trọn vẹn…

(Vọng cổ)

1/ Mẹ ơi! con nhớ ngày Mẹ ra đi về cõi vĩnh hằng xa thẵm, đàn cháu con hôm nay xum vầy đông đủ kính dâng lên một nén… hương… lòng.

Như dáng Mẹ năm xưa tóc bạc lưng còng.

Ngày ấy con rưng rưng nước mắt, buồn tiễn biệt tính lại thì mấy độ Thu sang.(+)

Lệ khóc Mẹ hiền đã phai nhạt với thời gian, ngày giỗ Mẹ chúng con bùi ngùi xúc cảm.

Nén hương lòng theo khói hương bay, gởi chút thâm tình về Mẹ hiền yêu kính…

2/ Mẹ kính yêu ơi! hương đàn trà quả, vật chất dương gian một chút lòng thành.

Hèn mọn làm sao so với công đức sanh thành.

Ngày giỗ Mẹ chúng con quây quần tưởng nhớ, mâm cao cổ đầy nhưng Mẹ có dùng đâu.

Ôi! cỗi đời là bể khổ thương đau, là tử biệt sinh ly, là vô thường định mệnh.

Mẹ về trong khói hương bay, chút lòng con trẻ Mẹ nào có hay…

(Lối)

Thuở ấu thơ con thường nghe Mẹ hát

Giai điệu vui buồn của bài Vọng cổ quê hương

Nay đến ngày giỗ Mẹ kính yêu

Con xin dâng Mẹ bài ca Vọng cổ…

(Vọng cổ)

5/ Con cất lên tiếng ca nhân tình thế thái, những lời ca nhân ái của… con… người.

Đạo lý nhân gian ta nên khóc hay cười?

Cười cho những ai đua tranh vật chất, chạy theo bạc tiền phụ nghĩa anh em.

Mẹ thường dạy rằng : “Tào khang chi thê bất khả hạ đường, bần tiện chi giao mạc khả vong”.

Vợ chồng là nghĩa trăm năm, anh em là cả tình thâm cao vời.

6/ Mẹ già như chuối chín cây, gió lay Mẹ rụng con phải mồ côi một mình.

Mồ côi tội lắm ai ơi! đói cơm lỡ bước biết người nào lo?

Ôi! cuộc đời của Mẹ là chuỗi ngày gian truân cay đắng, nhưng vì Mẹ phải trọn thủy, trọn chung.

Mẹ ơi! Mẹ đã qua đời từ lâu lắm, nhưng chúng con cứ ngỡ mới vừa hôm qua.

Dù cuộc sống bôn ba xa lìa xứ sở, nhưng ở nơi đâu con cũng nhớ cội thương nguồn.

Mẹ thường dạy rằng : “Một giọt máu đào hơn ao nước lã, dù thế nào cũng phải đùm bọc lẫn nhau”.

Mẹ ơi! con ghi tạc đáy lòng

Anh em như thủ túc trọn đời thương yêu.

Tải bài hát Ngày Giỗ Mẹ miễn phí về điện thoại, thẻ nhớ, usb cực nhanh và dễ dàng, tai bai Ngày Giỗ Mẹ, download nhac Ngày Giỗ Mẹ, Ngày Giỗ Mẹ mp3.

Cảm Nhận Khi Dọc Bài Thơ “ngày Giỗ Mẹ” Của Minh Phúc

Mẹ Cầu Thủ Minh Vương: ‘con Ghi Bàn Đúng Ngày Giỗ Bố!’

Tiểu Luận Tiếng Anh Về Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương Có Dịch

Chương Ii Lạc Long Quân Và Âu Cơ (Tiếp Theo)

Mẹ Âu Cơ Là Tiên Giáng?

Cách Thờ Cả Cha Mẹ Ruột Và Cha Mẹ Vợ

Tam Hợp Là Gì? Khi Nào Tam Hợp Hóa Tam Tai

Ngũ Thất (35 Ngày )

Thực Hiện Tang Văn Minh, Tiến Bộ Là Yêu Cầu Của Nếp Sống Hiện Nay

Thờ Linh Ảnh Ở Trong Chùa, Nhưng Cúng Kỵ Giỗ Ở Nhà Có Được Không?

Tại Sao Lại Đốt Vàng Mã Cúng Giỗ, Vàng Mã Cúng Giỗ Đầu Giá Sỉ, Giá Bán Buôn

Cách thờ cả cha mẹ ruột và cha mẹ vợ

Truyền thống Thờ cúng Tổ tiên vừa mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của cháu con đối với các thế hệ tiền nhân. Vì thế mà hầu hết trong mỗi gia đình Việt Nam đều có thiết lập bàn thờ gia tiên và lễ giỗ cúng hằng năm, dĩ nhiên là không thể thiếu.

Do ảnh hưởng của tư tưởng Nho giáo và Phong kiến Trung Quốc, nên từ xưa đến nay, việc thờ cúng tổ tiên thường được xem là trách nhiệm của người con trai trưởng trong gia đình. Nếu gia đình không có con trai thì người mất sẽ được đưa về thờ cúng ờ nhà từ đường của tộc họ (thường gọi là mất hương hỏa), rất ít khi có trường hợp con gái lập bàn thờ cha mẹ, nhất là khi đã có gia đình (nữ sinh ngoại tộc).

Tuy nhiên, đứng trên quan điểm của Phật giáo thì việc báo hiếu không là trách nhiệm của riêng ai, không kể là nam hay nữ đều phải biết báo hiếu; bởi vì ân đức của cha mẹ đối với mỗi người chúng ta là như nhau. Do đó, việc thờ cúng gia tiên, một trong những biểu hiện thiết yếu của hạnh hiếu, càng không thể có sự phân biệt nam nữ được, mà đó là sự thể hiện lòng tri ân báo ân của con người vậy.

Trên tinh thần đó, việc thiết lập bàn thờ cha mẹ đôi bên chung một bàn thờ không những có thể được, mà đó còn là việc làm đáng khuyến khích, vì nó vừa thể hiện tấm lòng tri ân với tiền nhân, vừa thể hiện sự bình đẳng giữa vợ chồng trong nghĩa cử cao đẹp của tinh thần hiếu kính. 

Thiết lập bàn thờ như thế nào cho đúng cách?

Nên đến chùa xin quý thầy thỉnh một bài vị “Cửu huyền thất tổ” về thờ. Bài vị đặt chính giữa, di ảnh của bên nội đặt bên phải (trong nhìn ra), di ảnh bên ngoại đặt bên trái (trong nhìn ra); chỉ đặt một bát nhang ngay trước bài vị cửu huyền, phía trong của bát nhang đặt bốn chén nước, hoa và trái cây thì tùy nghi phụng cúng.

Lời Dạy Của Khổng Tử.

Tâm Còn Chưa Thiện, Phong Thuỷ Vô Ích, Bất Hiếu Cha Mẹ, Thờ Cúng Vô Ích

Cách Lập Bàn Thờ Cha Mẹ Đúng Và Chuẩn

Báo Hiếu Cha Mẹ Theo Phật Dạy

Phật Dạy: Hãy Cúng Dường Cha Mẹ

Những Bài Thơ Hay Về Mẹ

Cúng Tết Thanh Minh 2022 Tại Nhà: Cách Sắp Lễ, Bài Văn Khấn Và Những Điều Lưu Ý

Thanh Minh Cần Thủ Tục Gì Và Thanh Minh Làm Lễ Như Thế Nào

Cách Làm Mâm Cỗ Cúng 4 Ngày Tết Mậu Tuất Ai Cũng Cần Biết

Tết Hàn Thực: Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Và Bài Văn Khấn Chuẩn Nhất

Thuyết Minh Về Hầu Đồng

Con sẽ không đợi một ngày kia

khi mẹ mất đi mới giật mình khóc lóc

Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ?

Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt

Chạy điên cuồng qua tuổi mẹ già nua

mỗi ngày qua con lại thấy bơ vơ

ai níu nổi thời gian?

ai níu nổi?

Con mỗi ngày một lớn lên

Mẹ mỗi ngày thêm già cỗi

Cuộc hành trình thầm lặng phía hoàng hôn.

Con sẽ không đợi một ngày kia

có người cài cho con lên áo một bông hồng

mới thảng thốt nhận ra mình mất mẹ

mỗi ngày đi qua đang cài cho con một bông hồng

hoa đẹp đấy – cớ sao lòng hoảng sợ?

Ta ra đi mười năm xa vòng tay của mẹ

Sống tự do như một cánh chim bằng

Ta làm thơ cho đời và biết bao người con gái

Có bao giờ thơ cho mẹ ta không?

Những bài thơ chất ngập tâm hồn

đau khổ – chia lìa – buồn vui – hạnh phúc

Có những bàn chân đã giẫm xuống trái tim ta độc ác

mà vẫn cứ đêm về thao thức làm thơ

ta quên mất thềm xưa dáng mẹ ngồi chờ

giọt nước mắt già nua không ứa nổi

ta mê mải trên bàn chân rong ruổi

mắt mẹ già thầm lặng dõi sau lưng

Khi gai đời đâm ứa máu bàn chân

mấy kẻ đi qua

mấy người dừng lại?

Sao mẹ già ở cách xa đến vậy

trái tim âu lo đã giục giã đi tìm

ta vẫn vô tình

ta vẫn thản nhiên?

Hôm nay…

anh đã bao lần dừng lại trên phố quen

ngã nón đứng chào xe tang qua phố

ai mất mẹ?

sao lòng anh hoảng sợ

tiếng khóc kia bao lâu nữa

của mình?

Bài thơ này xin thắp một bình minh

trên đời mẹ bao năm rồi tăm tối

bài thơ như một nụ hồng

Con cài sẵn cho tháng ngày

sẽ tới!

(Xin tặng cho những ai được diễm phúc còn có Mẹ

Đỗ Trung Quân – 1986)

MẸ ỐM

Mọi hôm mẹ thích vui chơi

Hôm nay mẹ chẳng nói cười được đâu

Lá trầu khô giữa cơi trầu

Truyện Kiều gấp lại trên đầu bấy nay

Cánh màn khép lỏng cả ngày

Ruộng vườn vắng mẹ cuốc cày sớm trưa

Nắng mưa từ những ngày xưa

Lặn trong đời mẹ đến giờ chưa tan

Khắp người đau buốt, nóng ran

Mẹ ơi ! Cô bác xóm làng đến thăm

Người cho trứng, người cho cam

Và anh y sĩ đã mang thuốc vào

Sáng nay trời đổ mưa rào

Nắng trong trái chín ngọt ngào bay hương

Cả đời đi gió đi sương

Bây giờ mẹ lại lần giường tập đi

Mẹ vui, con có quản gì

Ngâm thơ kể chuyện rồi thì múa ca

Rồi con diễn kịch giữa nhà

Một mình con sắm cả ba vai chèo

Vì con, mẹ khổ đủ điều

Quanh đôi mắt mẹ đã nhiều nếp nhăn

Con mong mẹ khỏe dần dần

Ngày ăn ngon miệng, đêm nằm ngủ say

Rồi ra đọc sách, cấy cày

Mẹ là đất nước, tháng ngày của con.

GỞI MẸ

Tha thứ cho con, mẹ

Con đã quên lời mẹ ân cần

Con nhầm tưởng mình đã biết dại khôn

Con nhầm tưởng mình không là đứa trẻ

Trăm năm thèm tiếng vỗ về

Mẹ đừng im lặng thế

Mẹ đừng xa xót thế

Sao mẹ không mắng con

Con đã đánh mất quyền được làm đứa trẻ

Quyền được sợ chiếc roi tre mẹ giắt ở mái nhà

Con nào có gì sau năm tháng đi xa

Chỉ đôi tay đã bầm nhiều vết cứa

Chỉ đôi mắt dửng dưng tàn tro bếp lửa

Tiếng thở dài trong mỗi bước chân qua

Con không giàu hơn sau năm tháng xa nhà

Nước mắt cũng nghèo đi

Niềm tin cũng nghèo đi

Và hạnh phúc là cánh diều ảo ảnh

Mẹ ơi, con thèm được khóc

Thèm được mẹ dỗ dành

Mẹ cầm lấy chiếc roi tre đi mẹ

May ra con còn nước mắt

Con chưa lớn đó chính là sự thật

Tha thứ cho con, mẹ

Con đã mang trái tim mẹ trong ***g ngực con đi

Và thương tổn

Con biết làm gì bây giờ

Khi máu chảy đã lạnh lùng sắc đỏ

Mẹ đừng im lặng thế

Mẹ đừng xa xót thế

Mẹ cầm lấy chiếc roi tre đi mẹ…

THƠ VỀ MẸ

Thuở cỏn con, con nằm bên mẹ

Đầu rúc vào lòng, con ấm lắm mẹ ơi

Con thương mẹ đêm ngày tần tảo

Thức đêm dài mẹ may áo cho con

Gió đồng nội trưa hè nắng nóng

Mẹ ngồi khom nhổ cỏ một mình

Mưa đêm lạnh mẹ ngồi lo lắng

Lo cho con yên giấc cơn đau

Con vui sướng khi được ôm lưng mẹ

Mỗi lần mẹ về với chị em con

Đem cho con muôn điều hạnh phúc

Mẹ vẫn luôn nghĩ về chúng con

Thuở thiếu thời con không nghe lời mẹ

Để mỗi lần mẹ đánh con đau

Tuổi nhỏ bồng bột chưa biết nghĩ

Giờ lớn khôn con cố học hành

Con sẽ bay cao bay xa mãi

Tìm đến ánh sáng của tương lai

Tìm ra người bạn con mong ước

Giữ mãi hình mẹ ở trong con

Đảm việc nhà lo toan việc nước

Xây gia đình giữ hạnh phúc cho con

Con muốn tìm, muốn gặp người bạn đó

Người bạn như mẹ, mẹ của con

Xa cha mẹ, chúng con lên thành phố

Nhớ tuổi thơ mẹ nhắc con học hành

Mẹ làm lụng chúng con mong giúp mẹ

Nhưng mẹ chỉ cười “học đi con”

Mẹ đã cho con nhiều hạnh phúc

Dạy cho chúng con biết điều hay

Mẹ cũng chăm con từng giấc ngủ

Mỗi lần con về bên mẹ, mẹ ơi!

Con muốn ở bên mẹ như thuở bé

Cảm nhận tình thương mẹ dành cho con

Thoải mái từng giờ trong hạnh phúc

Bên mẹ, gia đình, giấc ngủ ngon.

BÀI THƠ VỀ MẸ

-Võ Đình Tiên-

tiếp nối: Thơ về mẹ ~ (Của thành viên dangtrhieu)

NGÀY CỦA MẸ

-Võ Đình Tiên-

THỨC GIẤC NỬA KHUYA

-Võ Đình Tiên-

NHỚ MẸ XIẾT BAO !

-Võ Đình Tiên-

MẸ VÀ ĐÔI GÁNH

– Chiếu Tuệ –

LỜI RU CỦA MẸ

-Xuân Quỳnh-

Mẹ! (của thành viên Mèo Tom)Mẹ là những dịu dàng nơi trái tim con

Là những chắt chiu, tảo tần nuôi con khôn lớn

Mẹ là chốn bình yên khi con quay cuồng giữa dòng đời tất bật

Mẹ là ấm êm khi con đã mệt nhoài.

Suốt cả đời Mẹ vất vả ngược xuôi

Áo Mẹ sờn, bạc màu vì dãi dầu mưa nắng

Vai Mẹ gầy vì gánh đời trĩu nặng

Tóc con đen dài…tóc Mẹ bạc thời gian.

Chưa một lần con nghe Mẹ thở than

Những nhọc nhằn Mẹ âm thầm một mình gánh chịu

Chỉ mong sao cho con được đủ đầy bằng chúng bạn

Con lớn khôn dần…mắt Mẹ quầng sâu.

Dù con trưởng thành và đi đến nơi đâu

Trong trái tim con vẫn khát khao vòng tay Mẹ

Con muốn ngược thời gian trở về những ngày còn thơ bé

Để được sà vào lòng Mẹ…

Mẹ ơi!

Mèo Tom.

HÁT RU CHO MẸ

-Trần Kiêu Bạt- (California)

Bình Yên – Mẹ! (của thành viên Mèo Tom)Mẹ là trăng sáng êm đềm

Mẹ là gió mát những đêm mùa hè

Mẹ là nâng giấc, chở che

Mẹ là bóng mát con về tựa nương.

Mẹ là sao sáng đêm trường

Con không lạc bước trên đường chông gai

Mẹ là những buổi sớm mai

Mặt Trời là Mẹ…rạng ngời yêu thương.

Mẹ là tần tảo gió sương

Mẹ là bến đợi cuối đường con đi

Bão giông…cay đắng mọi bề

Ngả vào lòng Mẹ…con về Bình Yên!

AN.

Tình Mẹ

-Lại Văn Hạ-

(của thành viên thieugiavnn)

Mẹ kính yêu của con

mẹ có biết hay không?

ngày mà con buồn nhất

là ngày không còn mẹ

Mẹ là vì sao sáng

để con học hỏi và noi theo

mẹ là ánh trăng tròn

dẫn bước con khi con lầm lỡ

mẹ là thiên thần nhỏ

mang đến bao điều tốt đẹp cho con.

Nếu trên đời ko còn mẹ nữa

thế giới này buồn thảm biết bao nhiêu

xung quanh vắng lặng hoang tàn

màu đen vô tận thật là thảm đau

con như chim nhỏ lạc loài

không cha chẳng mẹ giữa biển người mênh mông.

Rồi ngày ấy có đến thật hay không

nếu con không có mẹ

giàu sang phú quý chỉ là hư vô

công danh lợi lộc mà chi

chỉ cần mẹ và chỉ mẹ trên đời mà thôi!

MẸ

Người ta trẩy hội mùa xuân

Mẹ tôi dầm dãi gian truân cả đời

Nắng mưa vất vả mẹ ơi

Thương con mẹ chẳng quản đời đắng cay.

Mưa dầm trĩu nặng đôi vai

Nắng trần bạc áo không phai chỉ sờn

Mẹ như cánh hạc giữa trời

Cho con khôn lớn giữa đời bao la.

Mẹ ơi giờ đã hôm qua

Ký ức rêu phủ lệ nhoà trong con

Cỏ đầy một nấm mồ xanh

Vẳng nghe tiếng mẹ năm canh vọng về.

-Nguyễn Thái Thăng Long-

LÒNG MẸ

gớm thật Mikan Yuuki sưu tập nhiều bài thơ về mẹ nhỉ… Bần đạo cũng xin viết vài chữ. (của thành viên manhbecon)

20 năm sống cùng mẹ

Chưa một lần nói yêu mẹ từ con

20 năm mong đợi mỏi mòn

Mong con lớn, con không còn thơ dại.

Nhớ xưa con khóc con nài

Nước mắt nước mũi đòi vài đồ chơi

Lười biếng hai chữ ” tuyệt vời”

Mẹ dậy mẹ đánh thành người cho con

Cuộc sống trong ánh mắt tròn

Của thời xưa ấy lon ton cười đùa

Sao hiểu sớm nắng chiều mưa

Sao hiểu gánh nặng mẹ đưa lên mình

Mẹ thương không vì chữ vinh

Mẹ yêu mẹ quý chữ tình mà thôi.

Nay con đã lớn thế rồi

Bước ra cuộc sống một thời mở mang

Hoài bão tuổi trẻ giàu sang

Nhiều lần vấp ngã, đau mang lên người

Mẹ vỗ vai, âu yếm cười

Mang lòng an ủi của người thân thương

Giúp con bước vững trên đường

Dẫu cho trắc trở bình thường vượt qua.

Mẹ ơi! dù có bao xa

Con vẫn mong mãi mẹ là giờ thôi

Mong mãi nhìn thấy mẹ ngồi

Để nói yêu mẹ đời đời được không.

TỨ DIỄM

Con chỉ ước con được là thi sĩ

Đem tâm tình đan kết lại thành thơ

Dù lời thơ còn quá dại khờ

Nhưng gói trọn tấm lòng con trong đó.

Có những điều dùng lời quả thật khó,

Biết nói gì để Mẹ hiểu lòng con …..

Theo tuổi ta, Mẹ đúng sáu mươi tròn,

Nhưng con đã làm gì đền ơn Mẹ ???

Tình mẹ thương con thật nhiều vô kể:

Những buổi sớm khuya thức trắng thâu đêm,

Lo lắng cho con giấc ngủ êm đềm

Đến bữa cơm gia đình đầy ấm cúng.

Rồi những buổi sớm Đông trời lạnh cóng

Hay ban khuya trời trĩu nặng mù sương,

Mẹ thương con, ra đón tận ngoài đường

Mặc giá rét, tuyết băng ngập đầy lối.

Rồi những buổi mẹ thức giấc nửa tối

Vào từng phòng để săn sóc cho con…..

Mẹ ban cho những tiếng cười tươi, dòn,

Những mật ngọt, hương thơm, cùng ánh sáng ….

Biết làm gì để thật xứng đáng

Với tấm lòng của Mẹ quá bao la

Cứ mỗi ngày qua, Mẹ lại thêm già

Con bất hiếu chẳng làm chi đỡ Mẹ

Dù vẫn biết Mẹ thương con chẳng kể

Nhưng trong lòng, con vẫn thấy nao nao

Con chỉ ước học thật giỏi, điểm cao

Làm quà tặng để kính dâng lên Mẹ!

Bài Thơ Tháng Năm Dâng Mẹ

Thời gian thoáng trôi sao nhanh quá,

Mái tóc mẹ thương đã đổi màu

Ngày tiếp ngày, năm tháng theo nhau

Tình Mẹ mãi như dòng suối ngọt

Chảy vào đời, mát rượi thương yêu….

Mẹ ơi, con muốn nói thật nhiều,

Những lời riêng tặng mẹ thương yêu,

Những lời gói trọn lòng con đó

Suốt bấy nhiêu năm con chắt chiu …..

Mẹ ơi, con muốn viết thật dài,

Những bài thơ, văn dẫu chẳng hay

Nhưng con viết bằng con tim, khối óc,

Và cả tấm lòng của con đây ……..

Mẹ ơi, con muốn gọi Mẹ hoài

Dẫu chỉ một câu nói: “Mẹ ơi”

Vẫn khiến lòng con tràn vui sướng

Vì con còn có Mẹ trong đời ……….

TỨ DIỄM

Vần thơ tháng Ba kính dâng Mẹ

Thay lời chúc thọ của riêng Con

Mong đáp đền tình Mẹ vuông tròn

Đã lo lắng cho con bao năm tháng …..

Vần thơ tháng Ba tuy thật ngắn

Khi đem so với tình Mẹ cho con

Nhưng chân thành viết bởi lòng con

Từng dòng chữ thành bài thơ nhỏ …..

Vần thơ tháng Ba đọc thật dở

Con vụng về ráng ghép chữ thành thơ

Khi muốn tả tình Mẹ vô bờ

Nhưng con chẳng tài nào tả nổi ……

Vần thơ tháng Ba thay lời nói

“Yêu Mẹ nhiều, Mẹ có biết không! “

Thay những lời con dấu tận đáy lòng

Con chỉ nghĩ, nhưng lại không nói …….

LÒNG MẸ

”công cha như núi thái sơn

nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

mẹ đã đi rồi hỡi mẹ ơi !

mây kia che kín cả bầu trời

mẹ đã đi rồi nhưng để lại

tấm lòng son sắc , tấm lòng son.

khi chiến tranh đất nước đang còn.

chắt chiu từng bát cơm manh áo.

nuôi chúng con khôn lớn từng ngày.

đến bây giờ mẹ năm nơi đây.

con mới hiểu khi không còn mẹ.

trong tay mẹ khi con còn bé.

mẹ chở che âu yếm nâng niu.

nay con đã đến tuổi về hưu

về thăm mẹ . mẹ lo đầy đủ.

mẹ mắc màn dặn con đi ngủ.

mẹ dõi theo từng bước con đi.

con nhớ ghi mẹ dạy những gì.

luôn ghi nhớ những lời mẹ dặn.

con cũng hiểu gừng cay muối mặn.

cả cuộc đời tần tảo nuôi con.

”ai còn mẹ chớ để mẹ buồn

đừng để mẹ nước mắt rơi luôn”

xin hãy nhớ không ai bằng mẹ.

suốt cuộc đời vất vả vì con.

(con dù lớn vẫn là con của mẹ

suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con)

Của ”sơn thơ 16”

Hoa Nghiêm

Như cỏ xanh ngóng đợi mùa Xuân tới

Mỗi bình minh vẫy gọi tiếng chim ca

Tâm hồn con đón nhận biển bao la

Là biển Mẹ chan hoà tình thương mến

Mẹ là gió, tự nghìn xưa gió đến

Ru lòng con qua từng bến long đong

Mẹ là trăng, soi sáng những giòng sông

Trôi êm ả, tuổi thơ bên gối Mẹ

Mẹ là nắng, từng giọt rơi … rất nhẹ

Rất mong manh, nắng vẽ đủ muôn hình

Nắng nồng nàn, sưởi ấm những bình minh

Cho vạn vật an lành muôn sức sống

Mẹ là hoa, cho đời bao thơ mộng

Ngát hương yêu giữa ***g lộng núi đồi

Mẹ là mây, cho bóng mát ngàn nơi

Là mưa xuống cho người thêm trái ngọt

Mẹ là nhạc, những giòng tình thánh thót

Mỗi sớm mai như chim hót trên cành

Mẹ là thơ, bay ngàn lối mênh mông

Lá sao sáng khắp đầu ghềnh cuối bãi

Mẹ là Phật đưa con qua khổ hải

Bao nắng mưa dầu dãi một đời mê

Bước chân xa dẫu lạc lối quay về

Xin nương tựa trong tình thương của Mẹ

THANH TUYỀN

Nhìn con thơ bước đều trên lối nhỏ

Bao tình thương dào dạt đến tuôn tràn

Nụ cười tươi trên vành môi mọng đỏ

Ước ao đời hạnh phúc mãi hoà chan

Thêm lần nữa bụng lại mang dạ chửa

Nghe tiếng con tung đạp mãi vui thay

Bao ngày qua với nhiều cơn ói mửa

Hiểu thế nào làm Mẹ của ngày mai !

Mẹ của con cũng bao lần dầu dãi

Sanh và nuôi cho con lớn nên người

Thương Mẹ hiền chịu bao điều khổ ải

Chẳng buồn than, mong nhìn thấy con cười

Tình yêu đó không có gì sánh được

Hiểu Mẹ hơn khi tay ẵm con thơ

Một bông hoa toả sang niềm thông suốt

Cánh mượt mà toả sắc toả hương mơ

Mẹ của con một bông hồng duy nhất

Một bông hồng vĩnh viễn đẹp vô ngần

Hương hoa thơm làm lòng con chất ngất

Biết bao giờ trả được nghĩa hiếu ân?

Con kính dâng Bông Hồng thương tặng Mẹ!

HÀN NGỌC TUYẾT BĂNG

Ca ngợi Mẹ , thơ con không trau chuốt

Không văn hoa , không tha thướt mỹ từ

Trái tim con đơn giản nét suy tư

Nên con viết Mẹ Tôi bằng gan, ruột .

oOo

Bong bóng nước phập phồng trên mặt đất

Cơn mưa giông rơi lất phất ngoài trời

Từ Ba đi , Mẹ một mình chơi vơi

Nhìn con dại , giọt sầu rơi lặng lẽ

Mây xuống thấp, gió mùa thu thổi nhẹ

Nắng lên cao, manh áo Mẹ sờn vai

Mái tóc đen thêm mỗi lúc một dài

Theo nỗi nhớ ngóng trông ngày đoàn tụ.

oOo

Dâu ngoan hiền, Mẹ vuông tròn cư xử

Vợ thủy chung, Mẹ lam lũ cuộc đời

Miếng canh cặn, bát cơm trắng chưa vơi

Nuốt cay đắng, ngậm bao lời tủi hận

Nuôi chúng con những năm dài lận đận

Thúng xôi vò đặt kế cận gánh chè

Tiếng u hoài kêu khan cổ, ai nghe!

Đành câm nín, mắt lệ nhòe mây trắng

oOo

Bỗng ngày kia khu phố trưa hè vắng

Có một người da xạm nắng trở về

Nét hân hoan, niềm hy vọng tràn trề

Phải người ấy, hay cơn mê chưa dứt ?

Con gọi Mẹ, Mẹ ơi, đây sự thực:

Ba đã về! Thoát cơ cực từ đây!

Thôi vất vã lên thăm chốn tù đày

Vì hạnh phúc có trong tay Ba Mẹ.

MẠC PHƯƠNG ĐÌNH

Nửa khuya giọng hát nhà ai

âm ba tiếng Mẹ ru dài phố đêm

lời ru khi nổi khi chìm

mang mang hoài niệm cho tim bồi hồi.

Ta thầm gọi nhỏ: Mẹ ơi !

tháng ngày thơ ấu đẫm lời Mẹ ru

nghe trong tiềm thức sa mù

giọng xuân đầm ấm, giọng thu dịu dàng

trưa hè giọng Mẹ nhặt khoan

đêm đông lời Mẹ như than lửa hồng…

Một đời thân Mẹ long đong

lời ru vẫn mãi thanh trong ngọt ngào

lời ru như giấc chiêm bao

chắp con đôi cánh bay vào tương lai…

Mải mê biển rộng sông dài

con đi giữ nước áo phai bụi đường

lời ru tình tự quê hương

ngợi ca quốc sử anh hùng tiền nhân

lời ru Mẹ đã bao lần

giục con tiến bước trước ngàn chông gai…

Vọng khuya nghe tiếng ru dài

Viễn phương lòng vẫn u hoài niềm đau !

ĐẠI HƯƠNG

Khi mặt trăng còn mải đang đi dạo

Trên bầu trời chưa chịu khuất trong mây

Những vì sao chơi đuổi bắt từng bầy

Mẹ đã dậy, bắt đầu một ngày mới.

Ngày của mẹ bắt đầu trong bận rộn

Vẫn lo tròn cho giấc ngủ của con

Mẹ cặm cụi nấu những gì con thích

Để sáng mai, con lót dạ đến trường.

Vì thương con, mẹ ngại gì giông bão

Đội mưa dầm để che chở cho con

Mỗi ngày qua nhiều những vết chân chim

Trên mắt mẹ, với màu sương tóc bạc.

Cuộc đời mẹ từng ngày qua lặng lẽ

Mãi âm thầm như ngọn gió miền nam

Làm dịu mát đời con từ thơ bé

Từng phút giây con hít thở hơi trời.

Mẹ có biết bao lần con tự nhủ

Sẽ không hề làm cho mẹ buồn lòng

Nhưng rồi con vẫn là một đùa trẻ

In vết hằn trên trán mẹ lo toan.

Một dòng sông sẽ không trở về nguồn

Bao con suối hòa vào lòng biển lớn

Nhưng con nguyện làm một con suối nhỏ

Chảy suốt đời giữa lòng mẹ yêu thương

Những Bài Thơ Hay Về Mẹ Nhung Bai Tho Hay Ve Me Doc

Ngay Gio To Tien Nen Cung Chay Hay Cung Man

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Từ A Đến Z

Mâm Cỗ Cúng Tết Đoan Ngọ Chuẩn Nhất Bà Nội Trợ Nên Biết

Tết Đoan Ngọ Cúng Bánh Gì, Bạn Có Còn Nhớ Không

Cách Bài Trí Bàn Thờ Mẹ Quan Âm? Mẫu Bàn Thờ Mẹ Quan Âm Đẹp

Trang Thờ Mẹ Quan Âm Bằng Đá Và Cách Thờ Phật Quan Âm

Bàn Thờ Phật Quan Âm Đặt Như Thế Nào Mang Lại Bình An Cho Gia Chủ

Thỉnh Mẹ Quan Âm Ngày Nào Tốt? Cách Thờ Như Thế Nào?

Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Mẹ Quan Âm Tại Gia

Cách Thỉnh Tượng Mẹ Quan Âm Bồ Tát Để Trên Bàn Thờ Như Thế Nào?

Với những người theo Phật, đặc biệt là khi thờ Phật tại gia họ luôn coi trọng việc bài trí trên bàn thờ sao cho đúng phong thủy, tôn nghiêm và đem lại may mắn. Vậy bài trí bàn thờ mẹ Quan Âm như thế nào mới đem lại sự tôn nghiêm và đúng phong thủy? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Sự tích xưa kể về mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát

Sự tích về Quan Âm Thị Kính

Trong kiếp thứ 10 của Quan Âm Thị Kính, nàng đầu thai làm con gái trong một gia đình họ Mãng ở Cao Ly và được đặt tên là Thị Kính. Lớn lên với xinh đẹp, nàng được gả cho Thiện Sỹ. Một hôm, khi đang ngồi may vá, Thị Kính phát hiện có một sợi râu mọc ngược ở cằm chồng. Nàng liền tiện tay cầm kéo cắt đứt sợi râu. Cùng lúc đó, chồng nàng tỉnh dậy, vì nghĩ rằng Thị Kính muốn giết mình bèn hô hào hàng xóm.

Thị Kính không thể nào kêu oan vì cả chồng và gia đình chồng đều không chịu nghe nàng giải thích. Vì vậy, nàng đành quay trở về nhà bố mẹ đẻ và tu hành. Để được nhận vào chùa, Thị Kính đã cải nam trang, lấy pháp danh Kính Tâm.Tướng mạo tuấn tú của bà khiến nhiều tín nữ mến mộ, trong đó có Thị Mầu.

Thị Mầu là con gái của trưởng giả giàu có trong vùng, mến mộ và trêu ghẹo Kính Tâm nhiều lần nhưng không được đáp trả. Cũng cùng lúc đó, Mầu có thai với một người ở trong nhà. Thị Mầu bị tra hỏi, và khai rằng Kính Tâm là cha đứa bé trong bụng.

Điều này đã khiến Kính Tâm chịu tội oan thêm một lần nữa nhưng cũng không một ai tin nàng. Ít lâu sau, Thị Mầu sinh ra một bé trai và đem bỏ trước cửa chùa. Thị Kính thương người đã nhận đứa bé vào chùa để nuôi dưỡng. Đứa trẻ lên 3, Thị Kính bị bệnh nặng và không thể sống lâu nữa nên bà đã viết 2 bức thư: 1 bức cho ông bà Mãng – cha mẹ của Thị Mầu, còn 1 bức đưa cho sư cụ trong chùa.

Đọc xong thư, sư cụ cho người đi kiểm tra thi thể của Thị Kính và biết rằng nàng là gái giả trai. Biết tin đó, Thị Mầu đã tự tử vì quá xấu hổ. Sau khi chết, Thị Kính được đắc đạo và trở thành Quan Âm Bồ Tát, cứu độ và đem con nuôi về Nam Hải làm người phụng sự bên mình.

Sự tích về Quan Âm Diệu Thiện

Vào thời Nam Bắc Triều, nhà vua sinh được 3 công chúa xinh đẹp tuyệt trần đặt tên là Diệu Nhan, Diệu Âm và Diệu Thiện. Công chúa út là Diệu Thiện thông minh nhất nên được vua cha yêu thương. Diệu Thiện không chỉ xinh đẹp mà còn có tấm lòng lương thiện và tính cách dịu dàng, điềm tĩnh.

Khi đến tuổi kết hôn, vua cha đích thân chọn phò mã là những bậc anh tài tuấn tú trong thiên hạ cho Diệu Thiện. Công chúa lại từ chối nhiều lần bở nàng chỉ 1 lòng hướng về cửa Phật, mong được cứu độ chúng sinh. Vì vậy mà Diệu Thiện bị vua cha hạ lệnh giam ở phía sau hoàng cung. Nhà vua một mặt vờ cho phép nàng tu hành tại chùa Bạch Tước, một mặt ra lệnh cho sư sãi trong chùa thuyết phục nàng hoàn tục. Với ý chí và quyết tâm sắt đá, nàng không bị lung lay trước những lời thuyết phục đó.

Vua cha rất tức giận nên đã ra lệnh đốt chùa để giết nàng. Ngay lúc này, trời đột nhiên đổ mưa làm lửa bị dập tắt. Nhà vua lại ra lệnh xử chém nàng thì giông tố kéo đến, sấm sét đánh văng đao của đao phủ. Vua càng thêm tức giận, ra lệnh xử tử công chúa nhưng cũng đúng lúc đó, một con cọp trắng xuất hiện vad cõng công chúa đi đến chùa hương.

Từ đó về sau, Diệu Thiện tu hành tại chùa Hương, cảm hóa muông thú. Còn ở hoàng cung, nhà vua mắc bệnh nặng, hai bàn tay dần rơi rụng, mắt trở nên mù lòa. Biết tin, nàng cấp tốc về thăm cha và để cứu sống cha, nàng đã hi sinh đôi mắt và 2 cánh tay của mình.Sau khi chết đi, Diệu Thiện đắc đạo và trở thành Bồ Tát.

Ý nghĩa của bàn thờ Phật bà Quan Âm

Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là đại diện của sự từ bi, nhân từ, cứu loài người trong nhân loại khỏi bể khổ. Ngài phù hộ cho con người được khỏe mạnh, tránh khỏi khổ đau, sống một đời hạnh phúc và bình an. Chính vì vậy, việc thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát khá phổ biến và được nhiều người coi trọng.

Ở Phật Quan Âm, ta luôn thấy hiện lên gương mặt bình thản, không bị muộn phiền cuộc sống làm lo âu. Bởi vậy, mà người thờ Phật Quan Âm thường có mong muốn có một cuộc sống bình an, tự tại, và sống lương thiện. Ngoài ra, Phật Bà Quan Âm còn mang đến may mắn và sức khỏe và hạnh phúc.

Việc thờ tượng Phật Bà Quan Âm cũng phần nào thể hiện được đức tính tốt đẹp của người Việt Nam. Đức tính luôn hướng đến cái thiện, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Cách đặt tượng Phật bà Quan Âm trong nhà theo phong thủy

Vị trí nên lựa chọn đặt tượng Phật bà Quan Âm trong nhà

Tượng Phật Quan Âm cần được đặt tại nơi cao ráo, yên tĩnh, thanh tịnh nhất của ngôi nhà có thể là Bàn thờ Phật bà Quan Âm treo tường hoặc bàn thờ đứng. Gia chủ nên chuẩn bị, sắp xếp không gian thờ cúng trang nghiêm, sạch sẽ trước khi thỉnh tượng Phật Quan Âm về nhà, Kích thước bàn thờ Phật bà quan âm cần được đo đạc chuẩn phong thủy. Tượng Phật thường được đặt ở giữa bàn thờ.

Kiêng kỵ trong cách đặt tượng phật bà quan âm trong nhà:

– Tuyệt đối không đặt tượng Quan Âm hướng về các vị trí: cửa phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng ăn… hoặc quay mặt vào tường.

– Không đặt tượng Phật Quan Âm cùng các tượng Phật khác vì theo quan niệm, điều này là không tốt cho gia đạo.

– Đồ cúng Phật Bà Quan Âm: cúng bằng hoa quả, không cúng đồ mặn.

Hướng tốt đặt bàn thờ Phật bà Quan Âm theo mệnh của gia chủ

Hướng đặt bàn thờ Quan Âm Bồ Tát nên tránh hướng nhìn vào nơi tối tăm, u ám: nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ… Các gia chủ thật cẩn thận khi đặt bàn thờ Phật bà quan âm.

Mệnh Kim: hướng đặt bàn thờ Phật bà quan là hướng Tây tứ trạch và bao gồm: Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam.

Mệnh Mộc: Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà theo hướng Đông tứ trạch: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

Mệnh Thủy: hướng đặt bàn thờ Phật bà quan âm là hướng Đông tứ trạch và tuyệt đối không đặt theo các hướng xấu: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Mệnh Hỏa: hướng Đông, Nam, Bắc và Đông Nam và không chọn đặt bàn thờ Phật bà quan âm theo hướng: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây.

Mệnh Thổ: hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây.

Bàn thờ Phật Quan Âm gồm những gì và cách bày trí đúng nhất

Bàn thờ Quan Âm gồm những gì?

Với bàn thờ Quan Âm, những vật thờ cúng không thể thiếu là tượng hoặc tranh Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, lư hương, lọ hoa, hoa cúng Phật Quan Âm, nến, đèn. Trong ngày cúng đặc biệt thì cần chuẩn bị thêm hương, hoa tươi, lễ chay: oản, xôi chè… Những loại hoa bàn thờ Quan Âm là hoa huệ, hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa ngâu…

Cách thờ Phật bà Quan Âm và Cách bài trí bàn thờ Phật Quan âm

Cách bài trí bàn thờ mẹ Quan Âm tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

Đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất trong nhà, thường ở vị trí giữa nhà và chính giữa bàn thờ đặt tượng Phật bà quan âm.

Chỉ cần thờ một bát nhang trên bàn thờ.

Những vật phẩm thờ cúng sẽ được bài trí xung quanh bàn thờ để cân đối 2 bên.

Bày trí mâm bồng chính giữa bàn thờ, và sau đó đến kỷ chén thờ.

Những lưu ý khi bày trí bàn thờ Quan Âm

Điều tối kỵ cần lưu ý trước tiên chính là không nên đặt tượng quan âm cùng các tượng thần khác. Việc đặt tượng Quan Âm cùng với các tượng khác rất không tốt và không gặp may mắn. Đây là Phật đại diện cho sự thanh tịnh, đơn thuần. Đồ dùng của người nên đều là đồ chay. Chính vì vậy, đồ cúng của Ngài nên đơn giản như hoa quả, hoa tươi. Tuyệt đối không được cúng đồ mặn.

Về hướng đặt tượng Quan Âm cần lưu ý. Tránh việc quay tượng Quan Âm vào: nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ, bàn ăn. Tại vì những hướng này không được thanh tịnh.

Vị trí hợp lý nhất để đặt bàn thờ chính là ở chính giữa nhà. Cũng là để thể hiện lòng thành kính đối với Phật.

Nên lựa chọn tượng Phật Bà Quan Âm có kích thước phù hợp với bàn thờ để đảm bảo tính cân đối. Khi mua tượng Phật cũng nên lựa chọn kỹ, tránh mua phải Tượng không rõ nguồn gốc. Bàn thờ cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, đồ thờ cúng phải luôn luôn đầy đủ.

Việc thờ cúng Phật Bà Quan Âm quan trọng nhất là thể hiện lòng thành kính. thật tâm của người thờ. Đặc biệt chú ý xem ngày tốt thờ mẹ Quan Âm trước khi thỉnh phật quan âm về thờ.

Tuyệt đối không sắm lễ mặn bởi Phật Quan Âm không sát sinh và cũng không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng.

Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát

Bài khấn nguyện Quan Thế Âm Bồ Tát

Việc khấn nguyện vào mỗi buổi sáng khi mới thức dậy, buổi tối trước khi đi ngủ, đặc biệt là ngày cúng mẹ quan âm, bạn đọc có thể tham khảo bài khấn quan thế âm bồ tát sau:

“Con xin cung kính lễ lạy:

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Thập Phương Tam Thế Chư Phật, chư Bồ Tát,

Tam Bảo khắp mười phương.

Tam Bảo khắp mười phương.

Tam Bảo khắp mười phương.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát

Nam Mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát

Tri ân:

Hôm nay lại bước qua một ngày, con tự biết con đã được rất nhiều may mắn, con đã hưởng được tha lực từ bi của chư Phật, chư Bồ Tát. Đức Từ phụ A Di Đà Phật, Đức Mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát ban cho, và được chư vị giúp đỡ mà con mới có được ngày hôm nay. Con xin thành tâm thành kính quỳ nơi đây dâng lòng chí thành chí kính tri ân (1 lạy).

Cầu an:

Con xin thành tâm thành kính cầu nguyện sự an lành, an lạc, thanh bình, hạnh phúc cho cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng khắp các chúng sanh hữu tình, vô tình.

Con cầu xin thập phương tam thế chư Phật, chư Bồ Tát, Đức Từ phụ A Di Đà Phật, Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, và chư vị từ bi gia hộ, giúp đỡ để chúng con đồng được sự an lành, an lạc, tu hành đến Tri Kiến Giải Thoát, thoát khỏi sanh tử luân hồi, đồng xin nguyện được vãng sanh về Cực Lạc Quốc (1 lạy).

Cầu siêu:

Con cũng thanh tâm cầu siêu cho vong linh cửu huyền thất tổ, cha mẹ, tổ tiên, thân bằng quyến thuộc nhiều đời nhiều kiếp.

Những vong linh liên hệ và không liên hệ đến con,

Những vong linh con đã lỡ gây hại, sát hại trong quá khứ,

Cho những vong linh tên: …………

Cùng những vong linh mất trong chiến tranh, thiên tai, bệnh tật, và vì mọi lý do chưa được vãng sanh.

Con thành tâm cầu nguyện xin tha lực từ bi của mười phương chư Phật, chư Bồ Tát, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, cùng chư vị giúp đỡ để các vong linh được tiếp dẫn về nơi an lạc, siêu sanh Tịnh Độ (1 lạy)

Sám hối:

Nay con xin chí thành sám hối mọi tội lỗi con đã lỡ gây tạo từ nhiều kiếp cho đến nay, những tội con đã gây tạo trong kiếp sống hiện tại.

Những tội con gây tạo do bởi vô tình hay cố ý, gây hại, sát hại đến nhân mạng, đến giới hữu tình hoặc vô tình, những tội do bởi Tham, Sân, Si, do bởi ngã mạn, vô minh che lấp.

Từ nay, mỗi ngày con xin kiểm soát hành động, từ tưởng để sám hối, sửa sai và xin nguyện giữ mình không tái phạm.

Hết thảy các tội, con xin chí thành quỳ nơi đây dâng lòng sám hối. Xin chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát chứng minh cho lòng thành của con (1 lạy).

Hồi Hướng/ Phát Nguyện:

Sám hối rồi, nay con xin nguyện tiếp tục tu học, tu hành, hướng tâm tu để thoát khỏi sanh tử luân hồi. Làm việc lợi mình lợi người.

Con xin hồi hướng, chia sẻ Công Đức đến cha mẹ, thân nhân (tên) …………. Đến chư Thiên, chư Thần, chư Thánh, chư Hộ Pháp và chư vị đã giúp đỡ cho con.

Đến những vong linh mà con đã lỡ gây hại, sát hại. Cùng tất cả các vong linh chưa được vãng sanh và pháp giới chúng sanh.

Con nguyện dâng lòng thành kính tri ân, quy y Tam Bảo. Cầu xin Chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Mẹ Quán thế Âm Bồ Tát từ bi gia hộ để con và chúng sanh đồng được duyên lành tu học thoát khỏi sanh tử luân hồi, trên tri ân chư Phật, dưới cứu độ chúng sanh. Chúng con đồng xin nguyện được vãng sanh về Cực Lạc Quốc (3 lạy).

Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát tại nhà

Đối với những gia đình thờ quan âm bồ tát tại nhà văn khấn phật bà quan âm tại nhà:

“Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán thế Bồ Tát.

Con xin kính lạy đức Viên thông Giáo chủ thủy từ chứng giám.

Tín chủ con là ………………

Ngụ tại ………………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện cửa hoa, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới tòa sen hồng.

Cúi xin đước Đại sỹ không rời bạn nguyện, theo Phật phó chúc trên cung trời Đạo lợi, chở che cứu vớt chúng con và cả gia quyến như thể mẹ hiền, phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao.

Được anh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử con cùng toàn thể gia quyến ba tháng đồng, chín tháng hè luôn được sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, lộc tài vương tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.”

Những mẫu bàn thờ mẹ quan âm đẹp

Làm Lễ Đầy Tháng Cho Bé Gái Cần Chuẩn Bị Những Gì Và Sắp Mâm Cúng Như Thế Nào?

Lễ Cúng Đầy Tháng Miền Trung Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Bài 26: Bài Lễ Thần Tài Hàng Ngày (Tác Giả: Hoàng Văn Trường

Văn Lễ An Vị Bát Nhang Ban Thờ Thần Tài

Cách Chuyển Bàn Thờ Thần Tài Về Nhà Mới Bạn Phải Biết

Bài Văn Khấn Cúng Khi Giỗ Ông Bà Cha Mẹ

Văn Khấn Khi Cúng Giỗ Tổ Tiên. Gio To Tien

Văn Khấn Cúng Lễ Tổ Tiên Ngày Giỗ Thường ( Lễ Cát Kỵ )

2 Bài Văn Khấn Ngoài Mộ Trước Ngày Giỗ Đầu, Giỗ Thường Ông Bà Cha Mẹ

Bài Văn Khấn Ngoài Mộ Trước Ngày Giỗ Thường (Ngày Cát Kỵ)

Văn Khấn Cúng Thần Tài & Thổ Địa 2022 Mỗi Ngày Đúng Chuẩn Để Được Nhiều Lộc

Trong ngày giỗ, bài văn khấn cúng khi giỗ ông bà cha mẹ là không thể thiếu. Khi chuẩn bị bài văn khấn, bạn sẽ khấn trôi chảy, lễ cúng trở nên trang nghiêm hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nhớ chuẩn bị đồ cúng cẩn thận để người thân đã khuất có thể chứng giám cho lòng thành của bạn.

Bài viết giúp bạn:

– Đọc bài văn cúng đúng chuẩn

– Biết được những ngày giỗ quan trọng, ý nghĩa ngày giỗ

Cúng giỗ, cúng vào ngày lễ tết là phong tục tập quán có từ ngàn đời của người dân Việt Nam, trong đó thì ngày cúng giỗ người thân đã mất được mọi gia đình coi trọng, nhằm giúp con cháu nhớ đến tổ tiên và nhớ ngày mất của người người thân đã mất. Để có được một ngày giỗ diễn ra tốt đẹp, thể hiện được lòng thành kính thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ mâm cơm cúng, hoa quả tươm tất, nhất là chuẩn bị bài văn khấn cúng khi giỗ ông bà cha mẹ.

Văn khấn cúng giỗ ông bà cha mẹ đúng chuẩn và hợp với văn hóa tâm linh

1. Ý nghĩa của việc giỗ ông bà, cha mẹ

Người Việt Nam luôn coi trọng đạo làm người, lòng hiếu thảo, nề nếp, gia phong. Do đó, cúng giỗ người đã khuất giúp người còn sống thể hiện lòng hiếu thảo, thành kính, đạo hiếu đối với tổ tiên.

Tùy vào điều kiện gia đình mà việc cúng giỗ tổ tiên tổ chức linh đình mời cả dòng họ hay là chỉ tổ chức ở trong gia đình. Dù là tổ chức như thế nào cũng đều thể hiện đến lòng thành kính tới người đã khuất.

2. Những ngày cúng giỗ quan trọng

Ngày cúng giỗ được người dân Việt Nam chia thành ba ngày cúng giỗ quan trọng:

– Giỗ đầu: Đây chính là ngày giỗ được tiến hành vào đúng một năm người thân mất. Trong thời gian này, những người có người thân mất vẫn chưa khây khỏa được nỗi đau buồn và sự nhớ thương. Thông thường vào ngày giỗ đầu của người đã khuất, mọi người thường tổ chức linh đình, mời họ hàng và hàng xóm đến.

– Giỗ hết: Đây là ngày giỗ được tiến hành vào đúng hai năm người thân mất. Đây cũng là thời gian ngắn nên mọi người vẫn còn chút đau buồn và nhớ tới người thân đã mất. Vào ngày giỗ hết này, mọi người cũng tổ chức cúng giỗ to như giỗ đầu.

– Giỗ thường: Giỗ thường là ngày giỗ từ năm thứ ba trở đi. Đối với ngày giỗ thường thì mọi người thường không tổ chức cúng giỗ to như giỗ đầu và giỗ hết, có thể thu hẹp lại trong phạm vi gia đình.

3. Bài văn khấn cúng khi giỗ ông bà cha mẹ

* Bài văn khấn cúng giỗ đầu của ông bà, cha mẹ

* Bài văn khấn cúng giỗ thường

Cùng với chia sẻ bài văn khấn cúng khi giỗ ông bà cha mẹ, chúng tôi còn chia sẻ những lưu ý trước khi đọc bài văn khấn tất niên giúp bạn đọc có được những lưu ý trước khi đọc bài văn khấn tất niên cần thiết trong ngày làm cúng tất niên.

Có nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày lễ khai hạ nên chưa có sự chuẩn bị chu đáo, nhất là bài văn khấn lễ khai hạ sao cho thật trang nghiêm, đầy đủ để cầu mong một năm mới tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và hoàn thành nghi lễ hạ cây nêu cho đúng với phong tục của Việt Nam.

Văn Khấn Tất Niên Chiều 30 Tết Canh Tý 2022

Văn Khấn Lễ Tất Niên Chiều 30 Tết Canh Tý Năm 2022

Văn Khấn Tất Niên Vào Chiều 30 Tết

Sao La Hầu Là Gì ? Văn Khấn Dâng Sao Giải Hạn “sao La Hầu”

Văn Khấn Giải Hạn Sao La Hầu

Bài Văn Khấn Cúng Mụ Trước Khi Sinh Cho Mẹ

Văn Khấn Cúng Gia Tiên Mùng 1 Và Ngày Rằm Hàng Tháng

Văn Khấn Thần Linh Ngày Rằm Mùng 1 Ngoài Trời, Trong Nhà

Bài Văn Khấn Cúng Ông Công Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp Chuẩn Nhất

Văn Khấn Cúng Ông Công Ông Táo Chầu Trời 23/12 Âm Lịch

#1 Bài Văn Khấn Mâm Cúng Ông Táo Chuẩn Nhất Theo Phong Tục

Ngày “đôm lẻ” là ngày cúng các vị thần sản dục, làm chức năng “mẹ sanh” như Kim Huê Thánh mẫu, Ba Đức thầy và mười hai bà mụ. Ngày này cầu mong các thần sản dục các mẹ sanh mẹ độ gìn giữ thai nhi trong bụng được khỏe mạnh bình an, phát triển đầy đủ để khi sinh nở được mẹ tròn con vuông. Hôm nay Đồ Cúng Tâm Linh sẽ cho các bạn bài cúng Đôm Lẻ cúng Mụ trước khi sinh cho bà bầu

Khi bà mẹ mang bầu được 3 tháng trở lên, các gia đình thường làm lễ cúng Mụ (hay còn gọi là cúng Đôm lẻ) để tạ ơn và cầu mong cho thai nhi được khỏe mạnh, đến ngày sinh nở được mẹ tròn con vuông. Cúng Đôm lẻ gần như là một tục không thể thiếu mang ý nghĩa cầu phúc và cầu bình an cho người mẹ lẫn thai nhi trong bụng. Vì hành trình vượt cạn luôn đầy khó khăn đau đớn nên tục Cúng Đôm lẻ một phần tạo được lòng tin và gửi gắm mong mỏi được bề trên giúp đỡ độ trì cho mẹ con bình an trong quá trình sinh nở.

Theo phong tục tập quán của người Việt, khi đứa trẻ ra đời khi đứa trẻ ra đời được một tháng thì phải làm lễ đầy tháng, để tạ ơn bà Mụ, mong bà ban cho đứa trẻ mọi điều tốt lành, xin phép bà Mụ đặt tên cho bé khi bé đầy một tuổi, còn gọi là lễ thôi nôi.

ĐỆ NHẤT THIÊN TỶ ĐẠI TIÊN CHỦ ĐỆ NHỊ THIÊN ĐẾ ĐẠI TIÊN CHỦ ĐỆ TAM TIÊN MỤ ĐẠI TIÊN CHỦ THẬP NHỊ BỘ TIÊN NƯƠNG TAM THẬP LỤC CUNG CHƯ VỊ TIÊN NƯƠNG

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm …….

– Tôi là chồng tên là:……

Chúng con ngụ tại:………

Hôm nay nhân ngày con cái con được đầy cữ (hoặc đầy tháng, đầy năm ) chúng con, thành tâm sửa biện chuẩn bị hương hoa lễ vật và các vật phẩm cúng bái dâng bày lên trước án, trước bản tọa chư vị Tôn Thần kính hiển linh kính cẩn tâu trình : Nhờ ơn Thập phương Chư Phật bao dung từ bi, Chư vị Thánh Hiền, Chủ Tiên Bà, các Đấng Thần Linh, Thổ Công Địa Mạch, Thổ Địa Chính Thần, Tiên Tổ nội ngoại cho chúng con sinh ra cháu được mẹ tròn con vuông.

Con cúi xin: Các thánh thần chư vị, Chư Tiên Bà, Chư vị Tôn Thần mời các ngài giá lâm trước án, nguyện xin chứng giám lòng thành của chúng con. Xin các ngài thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ kỹ, hay ăn chóng lớn, không bệnh, không tật, vô tai, vô ương, vượt hạn, vượt ách, phù hộ cho cháu bé được tâm thân trí bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý, sinh trưởng dồi dào thân thể tráng kiện.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nẩy nở, nghiệp dữ tiêu trừ, 4 mùa không hạn ách nghĩ lo. Con xin thành tâm đỉnh lễ. Cẩn cáo.

Văn Khấn Cúng Mụ Làm Lễ Đầy Tháng, Lễ Thôi Nôi Cho Bé Tại Nhà

Chia Sẻ Văn Khấn Cúng Mụ Cho Cả Bé Trai Và Bé Gái (Đầy Cữ, Tháng, Năm)

Bài Văn Khấn Cúng Lễ Tạ Đất Chuẩn Nhất

Bài Văn Khấn Khai Trương Tiệm Spa Được Thầy Cúng Sử Dụng Nhiều Nhất

Văn Khấn, Bài Cúng Khai Trương Cửa Hàng, Quán Ăn, Công Ty

🌟 Home
🌟 Top