Top 12 # Bài Cúng Rước Ông Bà / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Iseeacademy.com

Bài Văn Khấn Cúng Rước Ông Bà / 2023

Mâm cỗ truyền thống ngày Tết của người Việt

Nội dung bài viết

1. Bài văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết

Người Việt Nam luôn coi trọng chữ hiếu, luôn đặt chữ hiếu và tâm lên hàng đầu. Việc thờ cúng ông bà, tổ tiên là một nét đẹp trong truyền thống, văn hóa của người Việt. Mỗi gia đình chúng ta đều thờ cúng ông bà, tổ tiên những người có công sinh thành, dưỡng dục để thể hiện chữ hiếu. Đây là một nét đẹp trong văn hóa người Việt từ bao đời nay vừa thể hiện chữ hiếu vừa để giáo dục con cái hướng về tổ tiên.

Trong dịp tết đến xuân về nét đẹp truyền thống này lại được người Việt nhớ tới nhiều hơn cả. Trong những chiều 30 tết sau khi đã dọn dẹp, sắm sửa bàn thờ mọi người thường có những bài cúng rước ông bà ngày 30 tết, chung vui với con cháu. Mỗi gia đình sẽ có những cách bày trí bàn thờ khác nhau nhưng có lẽ phong tục thắp hương và đọc bài khấn rước ông bà là một phần không thể thiếu. Những người lớn tuổi nhất trong gia đình sẽ thực hiện nghi lễ này một cáchtrang nghiêm và thành kính nhất.

Hôm nay, ngày…. tháng…. năm…

Tại: ….

Tín chủ con là….. cùng với toàn gia kính bái..

Nay nhân ngày….

Kính cẩn sắm một lễ gồm… gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:

Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của….

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân.

Kính cáo: thổ, địa, chư vị linh thần.

Kính mời: Vong linh tiên tổ về với gia đình để cháu con phụng sự.

Cẩn cáo!

Đây là một trong những bài cúng rước ông bà khá đơn giản và được nhiều gia đình áp dụng. Nhất là những người cao tuổi trong gia đình thường nắm rất rõ nội dung bài cúng tết này để cúng và mời ông bà tổ tiên trong ngày 30 tết.

Bàn thờ tổ tiên ông bà được trang hoàng trong ngày Tết

2. Bài văn khấn rước tổ tiên về ăn tết

Có rất nhiều các mẫu bài cúng rước ông bà ngày 30 Tết khác nhau tuy nhiên tùy thuộc vào mỗi gia đình, phong tục từng vùng miền mà sẽ áp dụng các bài cúng khác nhau. Và một trong các bài cúng tết được biết đến nhiều nhất trong đó có:

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần)

Hôm nay ngày …..tháng …… năm ….. âm lịch

Tại…

Tên con là….. cùng toàn gia kính bái.

Trước linh vị của…

Cùng các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, và các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày…… tháng Chạp, sắp sửa bước sang năm mới Canh Tý.

Đây là mẫu bài cúng đơn giản và dễ thuộc. Bài cúng tết khá ngắn gọn nhưng chứa đựng đầy đủ nội dung cần thiết và thể hiện tấm lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Với bài cúng ngắn gọn và đơn giản như vậy thế hệ trẻ chúng ta cũng có thể thuộc và cúng khấn ông bà trong những ngày 30 tết.

Trước ban thờ gia tiên cầu xin một năm may mắn, sung túc và an lành

3. Văn khấn cúng tiễn tổ tiên năm mới

“Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần)

Hôm nay ngày …tháng…. năm…

Con cháu Họ…..tiễn đưa ông bà về nơi âm giới. Nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày tốt tháng lành, hoa nở trên cành đã qua xuân mới. Tiết xuân đã vơi lễ tạ kính trình, tiễn đưa vong linh dòng họ….lại về âm giới. Toàn gia mong đợi lưu phúc lưu ân, kính cáo tôn thần, âm dương phò trợ, phù hộ độ trì mọi chỗ tốt lành, con cháu gặp may, lòng thành cúng bái. Con cháu tiễn đưa vong linh dòng Họ….về nơi âm giới chứng minh công đức, nhận lãnh của trần về nơi âm giới, đi sao về vậy chớ ở nơi này.

A di đà Phật”

Mâm cỗ đêm 30

Phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên là một truyền thống, giá trị văn hóa lâu đời của người Việt. Đây là một nét đẹp được ghi nhớ trong tiềm thức của người Việt từ bao thế hệ nay. Và trong những dịp tết nguyên đán cũng vậy khi thắp hương thờ cúng chúng ta không thể thiếu các bài cúng rước ông bà truyền thống để thể lòng biết ơn cũng như sự tưởng nhớ tới người đã khuất.

Bài Cúng Rước Ông Bà Ngày Tết / 2023

1. Gợi ý một số cách cúng rước ông bà, tổ tiên về ăn Tết

Theo quan niệm của người Việt, Tết là dịp con cháu nhớ tới tổ tiên, và họ cũng tin vào sự phù hộ của các cụ. Vì thế, trong dịp này, các gia đình thường làm lễ rước các cụ.

Hiện nay, có 2 cách khấn cúng rước ông bà 30 về ăn Tết. Hai cách cúng đó cụ thể như sau:

Cách cúng thứ nhất: Con cháu chuẩn bị một mâm cỗ mặn rồi dâng lên cúng trên bàn thờ gia tiên. Thời gian cúng là trưa ngày 30 Tết. Khi khấn vái, các gia chủ lưu ý, cần mời đích danh tên tuổi của các cụ để các cụ có thể về dự hưởng hương hoa, hoa quả ngày Tết

Cách cúng thứ hai: Gia chủ và người thân trong gia đình sẽ ra mộ tổ tiên vào chiều ngày 30 Tết để dọn dẹp và sửa sang lại khu mộ. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ thắp nén hương và khấn vái để mời tổ tiên về nhà đón Tết cùng với gia đình

Mâm cúng ông bà ngày 30 tết

Sau khi rước các cụ về, cúng gia tiên xong cả nhà quây quầng ăn tất niên vui vẻ.

Trong mấy ngày Tết, trên bàn thờ gia tiên luôn luôn có sự hiện diện của tổ tiên. Để giữ cho hương khỏi bị tắt, từ chiều 30 Tết, người ta thường dùng hương vòng hoặc hương sào.

Hương vòng là hương một cuộn có thể thắp được suốt đêm tới sáng, còn hương sào là một cây hương thật to, có thể thắp được suốt ngày mới hết.

2. Chuẩn bị mâm lễ cúng rước ông bà, tổ tiên ngày 30 Tết

Chuẩn bị mâm cúng rước ông bà cũng là một nghi thức quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chuẩn bị như thế nào. Mặc dù mâm lễ cúng rước ông bà không có quy chuẩn nào nhưng các gia chủ vẫn phải chuẩn bị chu đáo. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà mâm lễ cúng có thể có những món khác nhau. Quan trọng là phải tươm tất, đầy đủ.

Tại Việt Nam có thể có nhiều phong tục khác nhau trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng đón gia tiên ngày 30 Tết. Tuy nhiên, đa phần mỗi gia đình cần chuẩn bị đồ lễ bài cúng chiều 30 tết để đón gia tiên gồm những thứ thiết yếu sau đây:

Mâm lễ mặn (trong đó bao gồm, xôi đồ, gà trống luộc, thịt lợn, nem rán, bát canh và một số món xào) hoặc chay tùy từng gia đình

Hoa tươi thường là hoa cúc vàng

Mâm ngũ quả

Giấy tiền ,vàng mã

Hương vòng hoặc hương cây, nến hoặc đèn dầu

Cau trầu, rượu, thuốc, trà hoặc nước ngọt

Bánh chưng

Bài văn khấn cúng rước ông bà, tổ tiên 30 Tết mới nhất

Mâm cúng rước ông bà đầy đủ

Lễ rước ông bà rất quan trọng nên cần chuẩn bị đầy đủ và tươm tất thể hiện lòng thành kính đối với ông bà đã khuất. Ngoài những lễ vật trên thì còn tùy thuộc vào điều kiện và văn hóa của mỗi gia đình mà chuẩn bị thêm để mâm cúng của gia đình thêm tươm tất.

3. Bài văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết

Nam mô A di đà Phật (3 lần) Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần) Hôm nay ngày …..tháng …… năm ….. âm lịch Tên con là….. cùng toàn gia kính bái. Trước linh vị của… Cùng các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, và các vong linh phụ thờ theo tiên tổ. Nay nhân ngày…… tháng Chạp, sắp sửa bước sang năm mới Canh Tý. Số nhà, đường phố….. Con cháu họ…..tâm thành lễ bạc cúng rước ông bà. Tối 30 bước qua mồng 1, đêm giao thừa con chẳng có chi, trước thời cúng Phật trong nhà, sau cúng chư vị thần linh nơi này. Kinh cáo tôn thần cho vong linh tổ tiên, con cháu họ…..xa gần, chết nơi hoang lạnh, không cửa không nhà, mồ mả không an, 30 con rước tổ tiên dòng họ…..về nơi dương thế vui xuân cõi trần. Tổ tiên Họ……lớn nhỏ xa gần, ông bà con cháu xin mời về đây, vui xuân chúc tết ở chốn trần gian, đói khát lang thang hôm nay cúng cấp, lớn nhỏ đủ đầy con xin kính cáo.

Mẫu bài cúng đơn giản và ngắn gọn giúp mọi người dễ thuộc và là nội dung cần thiết thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Với bài cúng này thì lớp trẻ chúng ta có thể học và dễ dàng thực hiện khấn cúng ông bà trong ngày 30 tết.

Khấn cúng ông bà ngày tết

4. Văn khấn cúng tiễn tổ tiên năm mới

“Nam mô A di đà Phật (3 lần) Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần) Hôm nay ngày …tháng…. năm… Con cháu Họ…..tiễn đưa ông bà về nơi âm giới. Nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày tốt tháng lành, hoa nở trên cành đã qua xuân mới. Tiết xuân đã vơi lễ tạ kính trình, tiễn đưa vong linh dòng họ….lại về âm giới. Toàn gia mong đợi lưu phúc lưu ân, kính cáo tôn thần, âm dương phò trợ, phù hộ độ trì mọi chỗ tốt lành, con cháu gặp may, lòng thành cúng bái. Con cháu tiễn đưa vong linh dòng Họ….về nơi âm giới chứng minh công đức, nhận lãnh của trần về nơi âm giới, đi sao về vậy chớ ở nơi này. A di đà Phật”

Phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên là truyền thống, bản sắc của dân tộc Việt Nam xưa nay. Đây là nét đẹp được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Trong dịp tết Nguyên đán khi thắp hương cho ông bà thì không thể nào thiếu những bài cúng rước ông bà để thể hiện lòng biết ơn đối với người đã khuất.

5. Những lưu ý khi tiến hành cúng rước ông bà, tổ tiên trong ngày 30 Tết

Thực hiện lễ cúng rước ông bà, tổ tiên trong ngày 30 Tết được chu toàn và chỉnh chu nhất thì trước khi làm mâm cúng tại nhà các gia chủ cũng nên dành thời gian để ra mộ lau dọn và thắp hương, mời ông bà, tổ tiên, những người đã khuất về cùng gia đình ăn Tết.

Nhà của tươm tất để rước ông bà

Gần đến tết thường mọi nhà sẽ lau dọn nhà cửa, những nơi thờ cúng ông bà luôn sạch sẽ. Người làm lễ cúng mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết trước khi cúng nên tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo lịch sự, gọn gàng để có thể thể hiện được sự kính cẩn, thành kính và trang nghiêm đối với ông bà, tổ tiên.

Sau khi hoàn thành lễ cúng nên nhớ phải giữ hương cháy lên tục từ khi cúng 30 tết đến hết những ngày tết. Nếu không có đủ thời gian nên dùng hương vòng để đốt sẽ làm thời gian cháy được lâu hơn.

Nên mua trái cây thật để chưng cho những ngày tết sẽ tốt hơn. Tránh chưng những loại trái cây giả vì sẽ mang ý nghĩa không tốt.

Cúng rước ông bà là truyền thống quý báo của ông cha ta ngày trước. Việc mời ông bà về ăn Tết vừa là để thể hiện lòng thành kính, “uống nước nhớ nguồn” lại vừa cầu mong được ông bà phù hộ, giúp đỡ cho các thành viên trong gia đình có một năm mới an lành, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn.

Văn Tế Cúng Rước Ông Bà / 2023

Bài Cúng Rước Thần Tài, Văn Tế Cúng Rước ông Bà, Văn Tế Xin Đi Rước , Thủ Tục Làm Lễ Rước Dâu, Rước Đèn ông Sao, Thủ Tục Rước Dâu, Văn Tế Rước ông Táo, Thủ Tục Rước ông Táo Về Nhà, Giáo án Rước Đèn ông Sao, Văn Khấn Rước ông Táo Về Nhà Mới, Bài Giảng Rước Đèn ông Sao Lớp 3, Nội Dung Bài Rước Đèn ông Sao, Bài Cúng Mời Về ăn Tết, Bài Cúng Mụ, Văn Cúng Xóm Đầu Năm, Cúng Đất Đầu Năm, Bài Cúng Mẫu, Van Cung Đau Nam, Cúng Cầu Yên, Vai Trò Cung Cấp Dầu Mỏ Của Tây Nam á, Bài Cúng ở Mộ, Bài Cúng ở Đền Mẫu, Văn Tế Cúng ông Bà, Văn Tế Cúng Đầu Năm, Bài Cúng O Den, Văn Tế Cúng Đất Đầu Năm, Văn Tế Cúng Đất, Bài Cúng Nôm, Văn Tế Cúng Cô Hồn Đầu Năm, Văn Tế Cúng Các Bác, Bài Cúng ở Nhà Thờ Họ, Cung ứng Séc, Cung-eym-hoc-t, Cung-eym-hoc-tv, Bài Cúng Hết Khó, Bài Cúng Hay, Cung-eym-hoc-tvi, Sáh Cung, Bài Cúng Gọi Hồn, Bài Cúng Giỗ ông, Bài Cúng Giỗ Đầu, Bài Cúng Giỗ Bố, Bài Cúng Giỗ, Cung-ey, Cung-e, Cúng Xóm, Bài Cúng Lễ Tạ Đất, Bài Cúng Lễ Đổ Mái Nhà, Bài Cúng Lễ Đầu Năm, Bài Cúng Lễ Cất Nóc, Bài Cúng Lễ ăn Hỏi, Cung Và Nửa Cung Đấu Hóa, Bài Cúng Làm Nhà, Bài Cúng Làm ăn, Bài Cúng Kỵ Yên Đầu Năm, Cung Gạo, Cung Của Gạo, Tóm Tắt Em Sẽ Đến Cùng Cơn Mưa, Bài Cúng Xây Nhà, Bài Cúng Thổ Địa, Bài Cúng Xe ô Tô Mới Mua, Bài Cúng Xe Oto, Bài Cúng Xe Tải, Bài Cúng Thần Tài, Bài Cúng Xin Bán Nhà, Bài Cúng Xin Lộc, Bài Cúng Tẩy Uế, Bài Cúng Tam Tai, Bài Cúng Tạ ơn, Bài Cúng Xe ô Tô, Bài Cúng Xe Mới, Bài Cúng Xe Máy Mới Mua, Cúng Bội, Bài Cúng Xe, Hỏi Cung Bị Can, Bài Cúng Xe 16, Bài Cúng Vía Thần Tài, Bài Cúng Về Nhà Mới, Bài Cúng Về Bếp Mới, Bài Cúng Vào Hè, Bài Cúng Vào Bếp Mới, Cà Phê Thú Cưng, Bài Cúng Tạ Đất, Bài Cúng Sơn Thần, Văn Tế Cúng Xóm Đầu Năm, Bài Cúng ông Thần Tài, Bài Cúng ông Táo, Bài Cúng ông Nội, Văn Tế Cúng Xóm, Bài Cúng Ong Dia, Văn Tế Cúng Xe, Văn Tế Cúng Rằm, Văn Tế Cúng ông Táo, Bài Cúng Ong Ba, Bài Cúng Phá Nhà Cũ, Nhà Cung Cấp Của Oto Vì Dát, Bài Cúng Phủ Tây Hồ, Bài Cúng Yên Đầu Năm, Bài Cúng Sao Vân Hớn, Bài Cúng Sao Mộc Đức,

Bài Cúng Rước Thần Tài, Văn Tế Cúng Rước ông Bà, Văn Tế Xin Đi Rước , Thủ Tục Làm Lễ Rước Dâu, Rước Đèn ông Sao, Thủ Tục Rước Dâu, Văn Tế Rước ông Táo, Thủ Tục Rước ông Táo Về Nhà, Giáo án Rước Đèn ông Sao, Văn Khấn Rước ông Táo Về Nhà Mới, Bài Giảng Rước Đèn ông Sao Lớp 3, Nội Dung Bài Rước Đèn ông Sao, Bài Cúng Mời Về ăn Tết, Bài Cúng Mụ, Văn Cúng Xóm Đầu Năm, Cúng Đất Đầu Năm, Bài Cúng Mẫu, Van Cung Đau Nam, Cúng Cầu Yên, Vai Trò Cung Cấp Dầu Mỏ Của Tây Nam á, Bài Cúng ở Mộ, Bài Cúng ở Đền Mẫu, Văn Tế Cúng ông Bà, Văn Tế Cúng Đầu Năm, Bài Cúng O Den, Văn Tế Cúng Đất Đầu Năm, Văn Tế Cúng Đất, Bài Cúng Nôm, Văn Tế Cúng Cô Hồn Đầu Năm, Văn Tế Cúng Các Bác, Bài Cúng ở Nhà Thờ Họ, Cung ứng Séc, Cung-eym-hoc-t, Cung-eym-hoc-tv, Bài Cúng Hết Khó, Bài Cúng Hay, Cung-eym-hoc-tvi, Sáh Cung, Bài Cúng Gọi Hồn, Bài Cúng Giỗ ông, Bài Cúng Giỗ Đầu, Bài Cúng Giỗ Bố, Bài Cúng Giỗ, Cung-ey, Cung-e, Cúng Xóm, Bài Cúng Lễ Tạ Đất, Bài Cúng Lễ Đổ Mái Nhà, Bài Cúng Lễ Đầu Năm, Bài Cúng Lễ Cất Nóc,

Bài Cúng Rước Ông Bà Tổ Tiên Ngày 30 Tết Âm Lịch / 2023

I. Mâm lễ cúng rước ông bà tổ tiên về ăn Tết

Tại Việt Nam có thể có nhiều phong tục khác nhau trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng đón gia tiên ngày 30 Tết. Tuy nhiên, đa phần mỗi gia đình cần chuẩn bị đồ lễ bài cúng chiêu 30 tết để đón gia tiên gồm những thứ thiết yếu sau đây:

Đầu tiên, mỗi gia đình cần dọn dẹp, sửa sang lại nhà cửa sạch sẽ. Sau đó, cần chuẩn bị: Hoa cúc vàng, mâm ngũ quả, giấy tiền vàng mã, hương vòng và hương cây, đèn hoặc nến, cau trầu, rượu, trà, nước ngọt, bánh chưng. Cỗ cũng có thể là mặn hoặc chay tùy từng gia đình, đầy đủ các món ăn ngày Tết được bày biện trang nghiêm. Nếu là cúng mặn thì nhất thiết phải có xôi đồ và gà trống luộc.

Trong mấy ngày Tết, bàn thờ luôn có ông bà tổ tiên hiển diện. Vì thế để cho bàn thờ luôn được thắp sáng, hương khói đầy đủ, mỗi gia đình nên chuẩn bị loại hương vòng to để có thể thắp được suốt ngày.

Sau khi cúng tất niên rước ông bà xong, đợi tàn 2 phần hương thì mang phần mã đi hóa.

Cách sắm lễ, cách cúng và bài cúng rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết mời ông bà về ăn Tết

II. Bài văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết

Hôm nay, ngày…. tháng…. năm…

Tại: ….

Tín chủ con là….. cùng với toàn gia kính bái..

Nay nhân ngày….

Kính cẩn sắm một lễ gồm… gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:

Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của….

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân.

Kính cáo: thô, địa, chư vị linh thần.

Kính mời: Vong linh tiên tổ về với gia đình để cháu con phụng sự.

Cẩn cáo!

III. Bài cúng rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết

Chiều 30 tết

Trước khi cúng đốt nhang 2 bên cổng, 2 bên cửa. Khi rước ông bà về đèn dầu cháy suốt, đến khi đưa thì tắt.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát!

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát!

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát!

Hôm nay ngày tháng năm

Số nhà, đường phố…..

Con cháu họ…..tâm thành lễ bạc cúng rước ông bà. Tối 30 bước qua mồng 1, đêm giao thừa con chẳng có chi, trước thời cúng Phật trong nhà, sau cúng chư vị thần linh nơi này. Kinh cáo tôn thần cho vong linh tổ tiên, con cháu họ…..xa gần, chết nơi hoang lạnh, không cửa không nhà, mồ mả không an, 30 con rước tổ tiên dòng họ…..về nơi dương thế vui xuân cõi trần. Tổ tiên Họ……lớn nhỏ xa gần, ông bà con cháu xin mời về đây, vui xuân chúc tết ở chốn trần gian, đói khát lang thang hôm nay cúng cấp, lớn nhỏ đủ đầy con xin kính cáo.

A Di đà Phật!

IV. Cúng rước ông bà ngày 30 tết ở đâu?

Tuy nhiên, nhiều gia đình khi làm lễ bái cúng rước ông bà ngày 30 tết, không thể đi ra mộ vì ở xa hoặc vì lý do nào đó mà gia đình nào không có điều kiện trực tiếp ra thăm mộ. Có thể làm mâm cơm dâng cúng mời gia tiên vào trưa hoặc chiều ngày 30 Tết.

Ngoài những kiến thức phong thủy, Nhà Đất Mới còn cung cấp tính năng vô cùng thông minh tới người mua bán nhà đất. Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin tại ĐĂNG KÝ NHẬN TIN, các thông tin hữu ích về thị trường nhà đất, bất động sản phù hợp với tiêu chí của bạn sẽ được trả về.