Bài Phát Biểu Trong Lê Giỗ Tổ Họ Phạm, Mừng Linh Vong Thượng Thủy Tổ Họ Phạm An Vị Tai Cà Mau

--- Bài mới hơn ---

 • Ngày Giỗ Tổ Họ Bùi Thôn Hương Triện, Nhân Thắng, Gia Bình, Bắc Ninh
 • Bài Phát Biểu Của Ông Đoàn Duy Thành
 • Giỗ Tổ Ngành Mộc Ngày Nào? Đọc Ngay Để Để Vận May Về Tới Tấp!
 • Giỗ Tổ Ngành Mộc Ngày Nào Là Chính Xác Nhất?
 • Tổng Hợp Các Bài Cúng Thần Tài Đầy Đủ Nhất
  • Thay mặt HĐHPVN, tôi xin kính chào quý khách, các vị cao niên cùng bà con cô bác, con, cháu, râu, rể họ Phạm tỉnh nhà.
  • Kính thưa ông Dương Thanh Bình, UVTWĐ, Bí thư tỉnh ủy Cà Mau; KT đc Phạm Bạch Đằng Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, KT đc Chủ tịch tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh.
  • Kính thưa ông Phạm Công Danh, UV thường trực HĐHPVN – Trưởng Ban liên lạc họ Phạm tỉnh Cà Mau.
  • Kính thưa Anh hùng LLVT, Mẹ VNAH Phạm Thị Bai; KT thân Mẫu ông Phạm Tiến Phát.
  • KT đại diện các dòng họ thân thiết ( họ Dương, họ Nguyễn….); các vị cao niên, bà con cô bác họ Phạm, con cháu rể, dâu họ Phạm Cà Mau, Bạc Liêu…

  Với tấm lòng thành kính huyết Tộc, Sau ba năm hoạt động, vượt trên hai ngàn cây số, ba bốn chặng tầu xe từ Cà Mau ra Hà Nội, đại diện dòng họ Phạm Cà Mau- ông Bảy Trị đã tới miền đât thiêng – Phạm Tổ Linh Từ, Thanh Liệt Hà Nội. Giữa cơn bão số 3, trong thời khắc diệu kỳ trời bỗng nhiên im lặng gió mưa, bừng nắng, Lễ thỉnh Thượng thủy tổ – Đại thành hoàng bản thổ- Tiền lý triều tả tướng – Đô hồ đại vương Phạm Tu đã diễn ra trước chính cung Thượng thủy tổ hoa đăng tọa tượng, phẩm lễ uy nghi, trong tiếng trống, tiếng chiêng, trong thiêng liêng thúc bái của Vị Chủ tịch HĐTQHPVN- Tiến sỹ Phạm Vũ Câu, các Phó chủ tịch : Tiến sỹ Phạm Huỳnh Công, Kỹ sư Phạm Thiện Căn, cùng vị Chủ tịch HĐND, Trưởng ban di tích Quốc gia Thanh Liệt, và các vị trong HĐHPVN, đại diện chính quyền địa phương. Được cụ Thượng thủy tổ chấp thỉnh, Đại diện Họ Phạm Cà Mau đã rước được: Linh vong, Linh nhang, Linh địa vượt trên hai ngàn cây số về đây để các cụ, ông bà, cô bác, cháu con nội ngoại và nhân dân Cà Mau chiêm bái, ngưỡng vọng. Xin quí vị một tràng vỗ tay, chào đón, chào mừng thành công sự kiện lich sử này.

  Chiều qua, ngày Ất hợi,tháng Bính thân, năm Bính thân, giờ Mùi – Hoàng đạo, Thiên văn có Thiên phúc, Phổ hộ phù trì; địa chí có đất hồng, cây xanh dâng đầy hoa trái, tại Từ đường chủ gia Phạm Tiến Phát, Linh vị Thượng thủy tổ Phạm tộc Việt Nam đã Tại vị bình an, nhất tâm đồng bái. Linh vong Ngài đã tỏa sáng cháu con. Chắc chắn chúng ta đều cảm nhận thấy điều này: đây chính là nơi “Đồng tụ linh tâm Phạm tộc” không chỉ Cà Mau mà là cả Miền Tây Nam bộ.Tại nơi xa xôi cuối đất cùng trời tổ quốc, sau hơn ba trăm năm họ Phạm sinh sống tại Cà Mau -“Từ thủa mang gươm đi mở nước, trời Nam thương nhớ đất Thăng Long”, Hôm nay chúng ta đã có nơi thờ tự chung để tỏa tâm thành kính với Tổ tiên, Tiền tổ. Thay mặt HĐHPVN, tôi thành tâm chúc mừng. Đồng thời, Tôi cũng cảm ơn các quý vị trong Ban liên lạc Họ Phạm Cà Mau, cảm ơn lãnh đạo Đảng, chính quyền địa Phương, đặc biệt là gia tộc Thương gia Phạm Tiến Phát.

  Thưa quí vị!

  Tín ngưỡng thờ cúng Tổ Tiên có vị trí đặc biệt trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam ta. Mỗi gia đình Việt, dù giầu, dù nghèo khó đến đâu thì tại tư gia, tại nơi tạm cư, tạm trú đều có bàn thờ Tổ Tiên, ông bà cha mẹ. Trên khắp mọi miền đất nước từ cụ cao niên, đến các ấu nhi, nếu được hỏi, thì tất cả đều trả lời : nhờ công ơn bố mẹ – ba má sinh thành dưỡng dục, nhờ ân đức của ông bà, tổ tiên, họ tộc mới có được ngày hôm nay. Ở Việt Nam, dòng họ đã gắn liền với lịch sử dựng nước, giữ nước, gắn liền với vận mệnh dân tộc, gắn liền với đời sống thăng trầm của nhân dân. Mỗi Triều đại đều gắn với tên một dòng họ như: Tiền Lý, Ngô, Đinh, Lý , Trần, Lê, Nguyễn… Trên thế giới, nhiều dòng họ nổi tiếng cũng làm rạng danh đất nước : Kenidi, Alechxan, Grangdi, Ponapac…Ở nước Lào, dòng họ luôn là thành tố của hệ thống chính trị quốc gia. Cụm từ danh xưng quốc khẩu là : Đảng, Chính phủ…và các Bộ tộc Lào. Như vậy có thể khảng định: dòng họ có vai trò rất quan trọng trong xã hội của mỗi Quốc gia. Dòng họ là luôn là thành tố cấu thành Quốc gia, gắn liền với sự nghiệp của Quốc gia, dân tộc. Biết phát huy vai trò của dòng họ ở mọi nơi, mọi lúc là biết phát huy sức mạnh, nguồn lực trong sự nghiệp phát triển Kinh tế – xã hội của đất nước. Chúng ta, những cháu con họ Phạm nhận thức được điều này, đoàn kết, sẻ chia, đồng tâm, hợp lực dưới mái Từ đường, trong dòng hào khí, công đức Phạm tộc Tổ tiên, cùng nhau góp sức xây dựng đất nước. Đó là nghĩa vụ thiêng liêng, đó cũng chính là mục đích tín ngưỡng ngàn đời cha ông ta để lại. Đó cũng là sự trường tồn vĩnh hằng Văn hóa dòng họ trong văn hóa tâm linh của người Việt.

  Thưa quý Vị.

  Sự gắn kết tình huyết tộc trong xã hội là một lẽ tự thân, tự nguyện, chân thành không gì ngăn cản nổi của mỗi con dân trong dòng họ. Họ Phạm chúng ta là một dòng họ lớn, chiếm gần 8% dân số Việt Nam, đứng thứ tư sau dòng họ Nguyễn, Trần, Lê. Chúng ta có gần 8 triệu người sinh sống trên mọi miền của Tổ quốc và hải ngoại. Họ Phạm có năm dân tộc : Kinh, Mường, Tày, Khơ Me gốc Phạm, Hoa gốc Phạm. Không phân biệt dân tộc, tôn giáo, chính kiến, đẳng cấp xã hội, người họ Phạm gặp nhau là tay bắt mặt mừng, cuốn hút như từ trường như những thanh Nam châm, gắn kết, sẻ chia giúp đỡ lẫn nhau trong tình huyết tộc. Trong các triều đại Phong kiến Việt Nam, Họ phạm chưa một lần làm Vua, do vậy không có trường hợp ban lộc cho người khác họ nhập họ. Họ Phạm không có ai bị truy tầm do làm phản, nên không có việc phải đổi họ thay tên để tránh nã. Điều này có nghĩa là, họ Phạm Việt nam một dòng họ cơ bản thuần khiết huyết tộc. Người nào mang họ Phạm thì chắc chắn rằng mình mang gen họ Phạm, Tổ tiên mình đích thực Phạm Tộc. ( Cũng xin nói thêm, trong lịch sử cũng có một số người thuộc dòng họ khác đổi sang họ Phạm vì một lý do lịch sử nào đó, nhưng số này không nhiều, qua nhiều thế hệ nương danh, ơn nhờ ân đức tổ tiên Phạm tộc, các thế hệ cháu con những người này đã đồng hòa Phạm tộc). Trong lịch sử Việt Nam, họ Phạm chưa một lần làm Vua, nhưng có mười bà mẹ họ Phạm sinh ra Vua. Có nghĩa, trong huyết thống những vị Vua anh minh của đất nước có huyết thống họ Phạm. Thành ngữ có câu: ” Phúc đức tại Mẫu”, từ đây suy ra: các vị Vua có công cao, đức dầy của dân tộc có nguyên ân phúc đức từ những Mẫu thân họ Phạm. ( Tôi cũng xin nói thêm, phụ nữ họ Phạm không chỉ sinh ra Vua mà còn sinh ra cả một hệ tâm linh, tâm linh Đạo Mẫu. Đó là bà Phạm Tiên Nga. Với đức hạnh vẹn toàn, bà đã được suy tôn thành Chúa Mẫu Liễu Hạnh – một trong bốn vị thánh ” Tứ Bất tử” trong tín ngưỡng Việt Nam).

  Trong lịch sử Việt nam, thời đại nào cũng có người họ Phạm làm rạng danh đất nước. Cùng với nhà nước Vạn Xuân là Đô hồ đại vương Phạm Tu. Thời Ngô là Phạm Bạch Hổ, Phạm Lệnh Công. Thời Đinh là Phạm Chiêm. Thời Tiền Lê có Phạm Cự Lượng, Thời Trần có Phạm Ngũ Lão…Những Quốc danh như Phạm Đạo Soạn, Phạm Sư Mạnh, Phạm Công Trứ, Phạm Xảo, Phạm Đình Hổ, Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Phạm Văn Trà, Phạm Thế Duyệt, Phạm Gia Khiêm, Phạm Quang Nghị, Phạm Bình Minh…mỗi khi nhắc đến, chúng đều thấy tự hào. Ngay trên miền đất này, chúng ta có Phạm Hữu Lầu, Bí thư xứ ủy Nam Bộ, Phạm Quang Lễ ( Trần Đại Nghĩa), chúng ta có người mẹ với hai danh hiệu Anh hùng Phạm Thị Bai…Cũng trên mảnh đất này, có nhiều người con họ Phạm đã, đang giữ các trọng trách trên nhiều lĩnh vực. Những người con họ Phạm đã nỗ lực cống hiến tài năng, trí, đức, được dân tin, dân kính.

  Trong nhiều lĩnh vực xã hội, họ Pham đều có nhân tài : Sử học có Phạm Huy Thông, Âm nhạc có Phạm Tuyên, Phạm Duy, Văn học có Phạm Đình Hổ, Sơn Nam ( Phạm Minh Tài), Thanh nhạc có Thanh Tuyền (Phạm Như Mai), Khánh Ly- (Phạm Thị Lệ Mai), Thể thao có Phạm Văn Mách, Phạm Thành Lương, Kinh tế hiện thời có Phạm Nhật Vượng…Vâng, tôi không thể nào thông kê hết được, còn biết bao những người họ Phạm nổi danh, còn biết bao người họ Phạm tuy không nổi danh, nhưng đã thầm lặng hy sinh cho tổ quốc, ngày đêm lao động quên mình trên nhiều lĩnh vực, còn biết bao những người họ Phạm bình thường, nhưng không tầm thường, còn biết bao cháu, con, râu, rể họ Phạm chúng ta đã, đang đồng hành cùng hàng trăm dòng họ anh em làm nên lịch sử vẻ vang của đất nước. Nhưng tôi khẳng định được là: hôm nay, chúng ta có quyền tự hào về dòng dõi họ Phạm trên đất nước này, tự hào về dòng dõi họ Phạm trên địa bàn Cà Mau yêu dấu.

  Thưa quí Vị!

  Trên địa chí “Đồng tụ linh tâm Phạm tộc” này, với tư cách đại diện cho HĐHPVN, tôi thực sự xúc động khi được đứng trước ông, bà, cô, bác, râu, rể, cháu, con họ Phạm. Tôi bỗng nhận ra tất cả gương mặt chúng ta ở đây đều hao hao những nét giống nhau. Giống nhau từ chân mày, khóe mắt, khóe mũi, giống nhau nụ cười, tiếng nói và tấm lòng hiếu nghĩa. Tôi cảm nhận rõ tình thân huyết tộc là đây. Và tôi cũng nhận thấy rằng, Tổ Tiên ta ở nơi chín suối xa xăm đã, đang rất đỗi vui mừng khi thấy cháu con tề tựu, tụ quần, đoàn kết yêu thương dưới mái Từ đường ngự linh Thượng thủy tổ. Thành ngữ có câu: “Sống vì Tổ vì Tiên, chứ đâu phải vì tiền, vì của”, với tinh thần này, tôi mong rằng, từ nay, chúng ta gắn kết hơn xưa, đồng tâm hiệp lực hơn xưa, giúp đỡ sẻ chia hơn xưa về những thuận lợi, khó khăn, về những bí quyết sản xuất, kinh doanh, cùng sẻ chia trí tuệ, áo cơm trong đồng tộc và trong xã hội. Họ Phạm ở Cà Mau tiếp tục kết nối, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, khuyến tài khuyến học, phục dựng Gia phả, xây dựng từ đường, tu chỉnh mồ mả Tổ Tiên, ông bà, cha mẹ. Họ Phạm quyết không làm việc xấu, việc ác, không vi phạm pháp luật, không phụ lòng Tổ Tiên, Dân tộc. Họ Phạm chúng ta tại Cà Mau đồng tâm tiến bước cùng họ Phạm cả nước, xứng đáng với truyền thống Tổ Tiên, xứng đáng với vị thế một thành tố xã hội, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Cà mau, Làm cho ích nước, lợi nhà.

  Thưa Quí vị!

  Xin Cảm ơn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Cúng Khấn Ngày Giỗ Đầu
 • Bài Văn Khấn Cúng Ngày Giỗ Của Ông Bà, Cha Mẹ Đúng Nhất
 • Văn Khấn Giỗ Đầu (Tiểu Tường) Ngoài Mộ Ông Bà, Cha Mẹ
 • Ý Nghĩa Ngày Cúng Giỗ Tổ Hùng Vương
 • Giỗ Tổ Hùng Vương Cúng Gì, Bài Văn Khấn, Các Nghi Lễ Như Thế Nào
 • Phát Biểu Của Ông Ngô Vui Tại Đại Hội Họ Ngô Hcm Lần I

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Giỗ Tổ Nghề May
 • Cách Đọc Bài Cúng Đầy Tháng Bé Trai Miền Trung Đúng Phong Tục
 • Cúng Đầy Tháng Cho 2 Bé Sinh Đôi
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Đầy Tháng Hai Bé Sinh Đôi
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Tại Hà Nội
 • BÀI PHÁT BIỂU CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG HỌ NGÔ VN NGÔ VUI

  TẠI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỌ NGÔ TP HỒ CHÍ MINH LẦN THỨ NHẤT

  Kính thưa Đại hội;

  Kính thưa các vị đại biểu;

  Kính thưa các bác, các chú, các anh chị em và các cháu có mặt trong buổi lễ trọng đại này.

  Tôi rất vinh dự thay mặt Hội đồng họ Ngô VN cùng ông Phó Chủ tịch Hội đồng Ngô Văn Tuấn tham dự Đại hội thành lập Hội đồng họ Ngô TP Hồ Chí Minh.

  .

  Trong 30 năm tồn tại và phát triển, Ban liên lạc họ Ngô Việt Nam trước kia, nay là Hội đồng họ Ngô Việt Nam, luôn trăn trở việc thành lập Hội đồng họ Ngô khu vực phía Nam nói chung và chúng tôi nói riêng, nhằm kết nối sâu rộng hơn các dòng họ, chi họ Ngô sinh sống trên mọi miền đất nước. Đã hai lần có ý tưởng thành lập, nhưng vì nhiều lý do chủ quan cũng như khách quan cả hai lần đều bất thành: Lần thứ nhất, thông qua Bác sĩ Ngô Gia Hy; lần thứ hai thông qua bác Ngô Thường San, nhưng ý tưởng đều không trở thành hiện thực. Đến đầu năm 2022, ông Ngô Đức Uy, Ủy viên Thường trực Hội đồng họ Ngô VN cùng một số thành viên Hội đồng đã khởi động việc thành lập Hội đồng họ Ngô khu vực phía Nam. Ngày 14/01/2018 đã tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ nhất, sau đó là thành lập CLB Tuổi trẻ Họ Ngô Khu vực phía Nam. Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi được thành lập, Hội đồng họ Ngô cũng như CLB Tuổi trẻ đã năng động trong hoạt động giao lưu kết nối, lan tỏa đến nhiều vùng miền ở khu vực phía Nam. Hôm nay, ngày 16/6/2019 ra đời tổ chức họ Ngô chúng tôi tiếp sau sẽ là sự ra đời tổ chức họ Ngô ở các tỉnh thành khác thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

  Thay mặt Hội đồng họ Ngô VN, xin trân trọng những kết quả đã đạt được và cảm ơn tất cả các tổ chức, cá nhân, những người đã góp phần làm nên thành công chung trong hoạt động của dòng họ Ngô thân yêu của chúng ta.

  Chúng tôi xin trao đổi với Đại hội hai vấn đề: 

  Một là: Họ Ngô Việt và họ Ngô Hoa.

  Theo sự khảo sát sơ bộ của Hội đồng họ Ngô VN, thì khu vực chúng tôi có nhiều họ Ngô Việt từ các vùng miền trong cả nước tụ hội về đây làm ăn sinh sống, nhất là sau năm 1975. 

  Ngoài họ Ngô Việt ra, ở chúng tôi có lẽ có đông họ Ngô Hoa (họ Ngô Trung Quốc). Họ Ngô Hoa lấy Ngô Thái Bá làm Ông Tổ. Ngô Thái Bá là ai, xin xem lược đồ:

   

  Qua lược đồ trên, ta thấy từ ngài Thái Bá lập ra nước Ngô đến nay đã trải qua hơn 3.200 năm; kể từ nước Ngô của Ngô Phù Sai bị nước Việt xóa sổ cũng đã dư 2.700 năm, thì không có gì chắc chắn họ Ngô ở Việt Nam là con cháu nước Ngô – hậu duệ Ngô Phù Sai.

  Vì vậy Họ Ngô Việt lấy ngài Ngô Nhật Đại sống ở đầu Thế kỷ thứ VIII làm Khởi tổ. Từ Khởi tổ Ngô Nhật Đại đến đời thứ 6 là Ngô Quyền – vị vua đứng đầu các vua, người đã làm nên công tái tạo được suy tôn là vị Tổ  Trung hưng đất nước, sau các vị Tổ Dựng nước là các Vua Hùng – người đã bằng Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 đã mang lại nền độc lập cho đất nước sau hơn 1.000 năm bị phong kiến phương Bắc thống trị

  .

  Trận đánh trên sông Bạch Đằng lần thứ nhất mùa đông năm 938, đánh tan mấy chục vạn quân xâm lược của vua Nam Hán Lưu Cung, giết chết Thái tử Lưu Hoằng Tháo, làm nhụt ý chí xâm lược của chúng, cho mãi hơn 30 năm sau, cho đến khi bị nhà Bắc Tống thôn tính vào năm 971, con cháu Lưu Cung không còn dám tơ tưởng gì đến đất nước ta nữa.

  Đến đời thứ 11 là Ngô Tuấn – Lý Thường Kiệt (1019 – 1105), Thái úy Việt Quốc công – vị Anh hùng dân tộc đã có công đánh Tống, bình Chiêm giữ gìn non sông Đại Việt dưới thời nhà Lý.

  Ngô Quyền không chỉ để lại “võ công cao cả, vang dội đến ngàn thu”, mà còn để lại lớp lớp hậu duệ biết nối noi tiên tổ, dám xả thân vì nền độc lập tự do của đất nước. Hơn 30 Anh hùng Quân đội và hơn 7.600 liệt sĩ thời đại HCM đã minh chứng điều đó. Tuy nhiên, hai vị Anh hùng dân tộc họ Ngô chúng ta, chỉ vì ‘dám’ đánh Nam Hán, đánh Tống mà chiến công không được công khai tuyên dương xứng đáng. Mới đây, tối 20/4/2019, tại sân đình Ngự triều Di quy trong Khu Di tích Cổ Loa huyện Đông Anh, Thành ủy, HĐND, UBND, UB Mặt trận Tổ quốc  TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 1.080 năm ngày Đức Vương Ngô Quyền xưng Vương định đô ở Cổ Loa. Dự Lễ kỷ niệm có nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan Trung ương: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và nhiều vị bộ trưởng trong Chính phủ và Quốc hội. Lãnh đạo TP Hà Nội từ nguyên Bí thư Thành ủy, Bí thư đương nhiệm, cùng Lãnh đạo UBND Thành phố đều có mặt. Tham dự buổi Lễ còn có đông đảo các nhà khoa học, giới truyền thông. Họ Ngô được cử 30 đại biểu.

  Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu và quần chúng nhân dân đã được thưởng thức màn trống hội và màn sử thi tái hiện Chiến thắng Bạch Đằng lịch sử, Lễ Đăng quang lên ngôi Vương và định đô ở Cổ Loa của Ngô Quyền do Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn, đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.

  Lễ Kỷ niệm được tổ chức hoành tráng, có đông đảo giới truyền thông tham dự nhưng lễ Kỷ niệm này chỉ được  Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội truyền trực tiếp, còn không thấy các phương tiện truyền thông trung ương đưa tin, coi như đây là một hoạt động riêng của Hà Nội?

  Họ Ngô Việt chúng ta là một dòng họ anh hùng, nhưng chịu nhiều bất công của lịch sử. Trong tiến trình chuẩn bị cho buổi Lễ Kỷ niệm nói trên, ngày 25/3/2019, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học: Ngô Quyền và sự nghiệp trung hưng đất nước. Hội thảo Khoa học lần này đã khẳng định đúng vai trò của Ngô Quyền trong tiến trình lịch sử hơn một ngàn năm của dân tộc. Đã loại bỏ tham vọng của tỉnh Ninh Bình muốn dựng Đinh Tiên Hoàng là vĩ nhân đứng trên Ngô Quyền.

  Hội thảo Khoa học lần này kết luận 2 vấn đề: Thứ nhất, vị trí của Ngô Quyền được khẳng định chỉ đứng sau các Vua Hùng có công dựng nước. Thứ hai, về đền đài tưởng niệm sẽ được xây dựng hoành tráng tại Khu Di tích Đặc biệt Cổ Loa. Tuy nhiên liệu thế hệ con cháu họ Ngô chúng ta hiện nay có hi vọng được dâng nén hương lên Đức Tổ Ngô Vương tại ngôi đền ấy thì cần phải chờ xem!

  Hai là: Trọng tâm hoạt động của Hội đồng họ Ngô TP Hồ Chí Minh.

   

  Theo chúng tôi, trọng tâm hoạt động của Hội đồng họ Ngô TP Hồ Chí Minh không có gì khác biệt với các Hội đồng họ Ngô các địa phương khác. Đó là giao lưu, kết nối hỗ trợ nhau trong công việc và cuộc sống. Tạo điều kiện cho nhau cùng vươn lên làm giàu cho bản thân, cho gia đình và dòng họ, giúp cho con em trong họ có công ăn việc làm, có thu nhập để khỏi sa vào bạc bài, nghiện ngập.

  TP.HCM là địa phương hết sức năng động, hi vọng con cháu họ Ngô chúng ta cũng bắt nhịp được với thời đại; mà muốn thế thì phải học. Không có học thì làm đầy tớ còn khó nói gì làm chủ.

  Ngoài ra, cùng phối hợp với Hội đồng họ Ngô Khu vực phía Nam có những hoạt động thiết thực làm lan tỏa vị thế của Họ Ngô tới các địa phương lân cận, đặc biệt là khu vực Bình Dương, miền Trung và Tây Nguyên, để sớm thành lập được HĐHN các khu vực ấy. Đối với khu vực miền Tây, theo tìm hiểu của Hội đồng họ Ngô VN, thông qua việc truy tìm danh sách liệt sĩ các địa phương, thấy rằng có khá nhiều chi họ Ngô Việt, nhưng chưa được tập hợp lại; trái lại họ Ngô Hoa hoạt động mạnh, khiến không ít  chi họ Ngô Việt hoang mang không biết mình thuộc họ Ngô nào.

  Bây giờ chúng tôi xin phép điểm sơ qua vài nét trong hoạt động dòng Họ Ngô thông qua sự chỉ đạo của Hội đồng họ Ngô VN.

  Xin Đại hội một tràng pháo tay biểu dương.

  Tại Hội trường Đại hội hôm nay, chúng tôi chỉ xin báo cáo thêm một điểm. Đó là việc cuối năm 2022 sẽ tái bản lần thứ hai Phả hệ Họ Ngô Việt Nam với 2 tập, mỗi tập hơn 1.200 trang. Tập 1 dành cho các họ đã nối thông tới Khởi tổ, Tập 2 dành cho các họ chưa nối được. Có thể tự hào mà nói rằng, ở đất nước chúng ta không có một họ nào có được một Bản Phả xuyên suốt chiều dài lịch sử 14 thế kỷ, xuyên không gian cả nước và ra cả nước ngoài. Kể từ Khởi tổ Ngô Nhật Đại, đến nay đã có thế hệ thứ 44 – 45. Như Hán Quốc công Ngô Lan đời 21, Trạng nguyên Ngô Miễn Thiệu đời 22, Tạo Quận công Phạm Ngô Cầu đời 30, Hiển Quận công Dương Quốc Cơ (1648-1747) đời 32, Ngô Thì Sĩ đời 33, Ngô Đức Kế đời 35, Cố Tổng thống VNCH Ngô Đình Diệm đời 36, Ngô Gia Tự, Ngô Gia Khảm (1919 – 1990), Lê Ngô Cát đời 38, Ngô Xuân Diệu (1916 – 1985) đời 39, TS Sử học Ngô Vĩnh Long ở Mỹ đời 40, Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo (1947 – 2022) đời 42, v.v…

  Riêng chúng tôi chúng tôi chỉ tìm được trên mạng 2 họ Ngô ở huyện Củ Chi là họ Ngô cải Lê (Ấp Bàu Điều, Phước Thành, 8 đời). Họ Trung Lập Thượng (Củ Chi, 7 đời) và Họ Tân Hiệp (Hóc Môn, 5 đời). Có thể ở địa bàn Thành phố còn nhiều họ Ngô sinh sống nhưng chúng tôi chưa tiếp cận được trên thực đia cũng như trên Việt Nam Gia phả. Sau Đại hội này, trong vòng 1 tháng, nếu họ Ngô nào có Gia Phả gửi đến Hội đồng họ Ngô VN, chúng tôi sẽ ưu tiên biên tập trước khi nộp bản thảo cho Nhà xuất bản.

  Kính thưa quý vị đại biểu;

  Thưa các bác, các anh chị em cùng các cháu nội ngoại họ Ngô Việt hiện diện trong Đại hội long trọng thành lập Hội đồng họ Ngô TP Hồ Chí Minh ngày 16/6/2019 tại 14D, Cộng Hòa, P.4, Q.Tân Bình, TP. HCM.

  Tôi đã thay mặt Hội đồng họ Ngô VN trao đổi với Đại hội một số vấn đề như trên, nếu có gì chưa thỏa đáng, kính mong được trao đổi lại ngay tại Đại hội cũng như về sau.

  Kính chúc sức khỏe quý vị;

  Kính chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

  TP.HCM, ngày 16-6-2019

  T/M HỘI ĐỒNG HỌ NGÔ VN

  Ngô Vui – Chủ tịch Hội đồng

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Phát Biểu Tại Lễ Cúng Giỗ Và Kỷ Niệm Ngày Mất Của Thái Hoàng Thái Hậu Mạc Triều ( 15/6/ Năm Ất Mùi ) Thái Khắc Việt, Chủ Tịch Hội Đồng Mạc Tộc Việt Nam
 • Giỗ Tổ Ngành May Là Ngày Gì? Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Giỗ Hết Tang – Ngày Giỗ Trọng Đại
 • Văn Khấn Ngày Giỗ Con Trai, Con Gái Đã Khuất Đầy Đủ, Chính Xác Nhất
 • Văn Khấn Ngày Giỗ, Bài Cúng Giỗ 3 Năm, Cúng Lễ Ngày Giỗ Hết (Lễ Đại Tường) Như Thế Nào
 • Bài Phát Biểu Lễ Khởi Công Xây Dựng

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Kịch Bản Chương Trình Lễ Khởi Công Xây Dựng
 • Tổ Chức Lễ Khởi Công Trọn Gói: Tư Vấn, Hướng Dẫn Từ A Đến Z
 • Công Ty Tổ Chức Lễ Động Thổ Khởi Công Chuyên Nghiệp
 • Lễ Khởi Công, Tổ Chức Lễ Khởi Công, Lễ Khởi Công Tp.hcm
 • Tổ Chức Lễ Khởi Công, Lễ Động Thổ Trọn Gói Tại Hcm, Hà Nội
 • Bài phát biểu lễ khởi công xây dựng

  Mẫu bài phát biểu khởi công

  Mẫu bài phát biểu chương trình lễ khởi công xây dựng

  Bài phát biểu là bước chuẩn bị cần thiết để xem bạn sẽ nói những gì tại lễ khởi công xây dựng của mình. Để bài phát biểu của bạn đầy đủ ý và thu hút người nghe, mời các bạn tham khảo sau đây. Kính thưa các đồng chí thay mặt cho lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh. Kính thưa các đ/c lãnh đạo nhà đầu tư Ngân hànKính thưa các đồng chí thay mặt cho lãnh đạo thị uỷ – HĐND – UBND thị xã, lãnh đạo các ban ngành, MTTQ và các đoàn thể thị xã Kính thưa các quý vị đại biểu! g…………….

  Hòa chung khí thế thi đua của toàn Đảng, toàn dân tộc đang thiết thực lập nhiều thành tích chào mừng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa……và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ ………

  Hôm nay, Đảng ủy – UBND xã ……………….. long trọng tổ chức lễ Khởi công công trình Trạm Y tế xã ………………… Đây sẽ là một công trình trọng điểm trong kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của địa phương và cũng là hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ …………………

  Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!

  Trước hết, cho phép tôi thay mặt cho Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ xã ……………….. xin trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu lời kính chúc sức khỏe, thành đạt và hạnh phúc. Chúc buổi lễ của chúng ta thành công tốt đẹp!

  * Về phía đại biểu tỉnh ………………..* Về phía đại biểu của thị xã………………..* Về đại biểu của xã: , Xin trân trọng giới thiệu: Kính thưa các vị đại biểu, khách quý! , Xin trân trọng giới thiệu:

  Về dự với buổi Lễ ngày hôm nay, chúng tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng giới thiệu:

  Kính thưa quý vị đại biểu!

  Về dự buổi lễ ngày hôm nay có các vị đại biểu đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, các đ/c lãnh đạo nhà đầu tư Ngân hàng ……………….. – chi nhánh ……………….., đề nghị chúng ta nhiệt liệt chúc mừng.

  Xin trân trọng giới thiệu các vị đại biểu thay mặt cho lãnh đạo thị uỷ – HĐND – UBND thị xã, lãnh đạo các ban ngành, MTTQ và các đoàn thể thị xã, đề nghị chúng ta nhiệt liệt chúc mừng.

  Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, kính thưa các quý vị đại biểu!

  Xin nhiệt liệt chào đón các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ, MTTQ và các ban ngành đoàn thể của xã. Các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn, đại diện cán bộ và nhân dân 7 cơ sở thôn cũng đã có mặt về dự buổi lễ, đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng.

  Xã ……………….. nằm ở khu vực trung tâm của thị xã……………….., có tổng diện tích đất tự nhiên là 731,86 ha, dân số trên 8 nghìn người, địa bàn hành chính được chia thành 7 thôn. Là xã trọng yếu trong phát triển kinh tế cũng như đảm bảo quốc phòng, an ninh của thị xã………………… Từ khi triển khai thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới, ……………….. đã cơ bản thực hiện đủ 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cũng từ đó mà diện mạo quê hương ngày một khang trang, đổi mới. Tuy nhiên, địa phương xã ……………….. phát triển kinh tế sản xuất nông nghiệp là chủ yếu nên thu nhập còn thấp, chưa ổn định, đời sống nhân dân còn gặp khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm dưới 0,7%, theo đánh giá đa chiều mới hiện nay ở mức 2,4%. Mặc dù, trong thời gian qua, địa phương đã được thị xã quan tâm, đầu tư khá lớn về hạ tầng cơ sở, nhiều công trình như đường giao thông, trường học, nhà văn hóa, điện chiếu sáng, nước sạch…, nhưng còn một số tiêu chí chưa đáp ứng đồng bộ các tiêu chí xây dựng và phát triển đô thị trong thời gian tới. Bên cạnh đó những vấn đề như ô nhiễm môi trường, giải phóng mặt bằng, trật tự an toàn xã hội, giải quyết việc làm… luôn tiềm ẩn những yếu tố khó lường. Vì vậy, việc quan tâm, tiếp tục đầu tư những công trình phục vụ đời sống tinh thần và đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân là hết sức cần thiết và quan trọng đối với đời sống và an sinh của nhân dân địa phương trong giai đoạn hiện nay.

  Trạm y tế xã ……………….. được xây dựng cách đây hơn 30 năm gồm hai dãy nhà cấp 4, mặc dù đã nhiều lần sửa chữa nhưng thời gian qua đã xuống cấp nhiều, các phòng khám và phòng điều trị không đảm bảo yêu cầu chuyên môn về khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

  Nhận thấy việc xây dựng mới và sửa chữa các hạng mục thuộc trạm y tế là hết sức cần thiết, nên xã ……………….. đã lập kế hoạch và trình đề nghị được xây mới dãy nhà 2 tầng trạm y tế xã khang trang hơn. Công trình có tổng mức đầu tư trên 4 tỷ đồng. Gồm các hạng mục nhà khám chữa bệnh, công trình phụ trợ như sân, vườn, tường bao, cổng với tổng diện tích trên 2.000m 2, công trình gồm có 1 dãy nhà 2 tầng gồm nhiều phòng chức năng cùng các trang thiết bị đồng bộ. Công trình được thiết kế và xây dựng theo đúng tiêu chuẩn quốc gia. Hạ tầng kỹ thuật gồm hệ thống điện, chống sét, cấp nước sinh hoạt, lò đốt… được thiết kế và lắp đặt đồng bộ đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, công trình được thiết kế hài hoà có cảnh quan sân vườn thông thoáng xanh – sạch – đẹp, công trình nằm ở vị trí trung tâm xã, thuận tiện với giao thông phù hợp với điều kiện chăm sóc và khám chữa bệnh cho nhân dân và đảm bảo tiêu chí cơ sở hạ tầng theo Bộ tiêu chí quốc gia về y tế cấp xã. Việc đưa công trình vào sử dụng sẽ trực tiếp phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, đồng thời là một giải pháp giảm tải gánh nặng về lưu lượng bệnh nhân tại các bệnh viện tuyến trên, thực hiện tốt công tác truyền thông các chương trình y tế cộng đồng của xã và thị xã.

  Một lần nữa xin thay mặt Đảng, Chính quyền và nhân dân xã ……………….. tôi trân trọng gửi lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt đến các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu và các vị khách quý đã đến dự buổi lễ hôm nay. Tôi xin tuyên bố khai mạc buổi lễ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Tổ Chức Lễ Khởi Công Động Thổ Xây Dựng
 • Mẫu Chương Trình Tổ Chức Lễ Khởi Công Công Trình Chuẩn ✅(3 Bước)
 • Góc Tìm Hiểu: Lễ Tạ Sau Khi Sửa Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Thần Tài Về Nhà Mới
 • Mách Bạn Hướng Đặt Bàn Thờ Thần Tài Mang Lại Nhiều Tài Lộc
 • Bài Phát Biểu Của Ông Đoàn Duy Thành

  --- Bài mới hơn ---

 • Giỗ Tổ Ngành Mộc Ngày Nào? Đọc Ngay Để Để Vận May Về Tới Tấp!
 • Giỗ Tổ Ngành Mộc Ngày Nào Là Chính Xác Nhất?
 • Tổng Hợp Các Bài Cúng Thần Tài Đầy Đủ Nhất
 • Bài Văn Cúng Giỗ Tổ Tiên Vào Ngày Mồng 1 Và Ngày Rằm
 • 93. Lễ Cúng Giỗ Vào Ngày Nào?
 • HÔỊ ĐỒNG ĐOÀN TỘC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  BÀI PHÁT BIỂU

  NGÀY GIỖ CAO TỔ ĐOÀN VĂN KHÂM MÙNG 8 THÁNG GIÊNG NĂM TÂN MÃO(10/02/2011)

  CỦA ÔNG ĐOÀN DUY THÀNH, NGUYÊN PHÓ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

  CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG ĐOÀN TỘC VIỆT NAM

  Thưa các cụ, các bác, bà con nhân dân xã Đoàn Thượng và các địa phương trong cả nước đã về dự Lễ.

  Thưa các cụ, các bác, bà con họ Đoàn Việt Nam!

  Nhân dịp đầu xuân Tân Mão và ngày Giỗ Cao tổ Đoàn Văn Khâm, tôi xin thay mặt hội đồng Đoàn Tộc Việt Nam, chân thành chúc mừng quý vị đại biểu và bà con địa phương và dòng tộc họ Đoàn năm mới hạnh phúc và thành đạt.

  Nhân dịp năm mới, thay mặt các vị có mặt trong buổi lễ long trọng này, tôi nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI, họp từ ngày 12-19/01/2011 đã thành công tốt đẹp.

  Thưa toàn thể quý vị và bà con!

  Cao tổ Đoàn Văn Khâm, sinh ra thời nhà Lý đang thịnh trị, quê chính của Người ở xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Sau một trận lũ lụt lớn, gia đình phải di chuyển sang đất Thái Bình một thời gian, rồi lại chuyển về đất Hải Dương, nhưng Người và gia đình không về chốn cũ ở huyện Kim Thành mà về huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương và định cư ở xã Đoàn Thượng ngày nay. Tại đây, cao tổ vốn là người ham học , Người dự khoa thi nho học đàu tiên của nước Việt Nam, triều Lý. Khoa thi này được gọi là khoa thi Minh Kinh Bác Học ở Văn Miếu Quốc Tử Giám. Cụ đỗ khoa đầu tiên (tương đương Tiến sỹ sau này). Cụ được bổ nhiệm là thượng thư bộ công năm 1075, triều lý nhân tông (1072-1127), tương đương Bộ trưởng bây giờ.

  Thưa quý vị, dòng tộc họ Đoàn, các thế hệ sau, tiếp nối truyền thống hiếu học và yêu nước của tổ tiên, đã cùng trăm họ của nước Đại Việt xưa và Việt Nam nay, đã góp công sức vào việc giữ gìn bảo vệ đất nước trong mọi thời kỳ. Cháu đời thứ 5 của Cao tổ Đoàn Văn Khâm là Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng. Người đã có công lớn trong buổi giao thời giữa nhà Lý và nhà Trần.

  Trong lúc thế sự nhiễu nhương không ổn định Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng trung thành với nhà Lý. Chiếm giữ đất Hồng Châu 21 năm gồm Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng và một phần Quảng Ninh và Hà Nội ngày nay để an dân, được nhân dân đất Hồng Châu rất quý trọng và tôn kính Người. Sau khi Cụ qua đời được nhân dân quý mến lập đền thờ ở nhiều nơi và được phong là thánh hiển linh. Đến nay mới thống kê được ở 5 tỉnh, thành: Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng và một phần Quảng Ninh và Hà Nội đã có 75 nơi thờ thành hoàng Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng, các triều đại từ triều Trần đến triều Nguyễn đều có sắc phong cho cụ là Thượng Đẳng Thần và là Thành Hoàng ở nhiều nơi.

  Tiếp đến là cháu đời thứ 9 của cao tổ Đoàn Văn Khâm là cụ Đoàn Nhữ Hài, mới 21 tuổi đã được vua Trần Anh Tông cho vào cung bàn việc nước (nhập cung hành khiển) đã viết một bản tấu nổi tiếng trần tình cho vua Trần Anh Tông trình lên Thái Thượng Hoàng Trần Nhân Tông, giúp cho sự ổn định ngai vàng của Hoàng đế Trần Anh Tông khỏi bị vua cha quở phạt, vì trễ nại việc nước. Cụ Đoàn Nhữ Hài là một học sỹ nổi tiếng thời Trần, văn võ kiêm toàn được triều giao trấn thủ đất Nghệ Tĩnh, Sau khi cụ qua đời được Hoàng đế Trần Anh Tông quý mến, thương tiếc vô hạn, lập đền thờ lớn ở Nghệ An và nhiều nơi khác.

  Đời hậu Lê có tướng Đoàn Phát là phó tướng của quân khởi nghĩa Lam Sơn đã giúp vua Lê Lợi cùng với toàn dân lúc đó đánh tan quân xâm lược phương Bắc, giải phóng đất nước sau 20 năm bị đô hộ của nhà Minh.

  Về văn học và khoa cử có Hoàng Giáp Đoàn Đình Chương, sinh năm 1500 quê ở huyện Lang Tài – Bắc Ninh. Cụ đỗ tiến sỹ khoa thi Đình 1523 khi mới 23 tuổi, cụ được cử làm Thượng thư. Khi nhà Mạc cướp ngôi nhà Lê, cụ mới 27 tuổi. Cụ từ quan về quê, thọ 67 tuổi. Khi nhà Lê được khôi phục đã phong cụ là Phúc Thần, được dân làng thờ cúng ở đình làng Trung Trinh huyện Lang Tài, Bắc Ninh.

  Về phụ nữ có thi sỹ là cụ bà Đoàn Thị Điểm quê ở Hưng Yên đã viết nhiều bài thơ nổi tiếng, đặc biệt dịch ” Chinh phụ Ngâm” của Đặng Trần Côn, người đọc thán phục về trình độ diễn giải văn học trong dịch thuật của bà, nên nguời đọc ” Chinh cụ ngâm” nhớ đến thi sỹ Đoàn Thị Điểm nhiều hơn tác giả Đặng Trần Côn.

  Thời Nguyễn Triều, có cha con Đoàn Văn Trường và Đoàn Văn Sách. Cụ Đoàn Văn Trường từng giữ chức Thượng thư Bộ binh thời Gia Long và Minh Mệnh, Tuần phủ Ninh Bình, Tổng đốc Hà Nội. Con là cụ Đoàn Văn Sách làm đề đốc Vĩnh Long thời Minh Mệnh, và mất ở An Giang . Họ đoàn ta còn có vị tu hành nổi tiếng ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, là cụ Đoàn Minh Huyên, được nhân dân phong tặng là ” Phật thầy Tây An”, là ” Phật Hoạt” (Phật hoạt động) . Cụ còn là thầy thuốc Đông y nổi tiếng. Cụ đã xây ba nông trường, sau này la 3 căn cứ địa cho cụ Nguyễn Trung Trực chống thực dân Pháp.

  Về văn học có cụ Đoàn Tử Quang quê ở Hà Tĩnh, 82 tuổi mới vào thi Đình, đỗ Tiến sỹ vào thời vua Thành Thái, được vua ban tặng sáu chữ vàng: ” Bát thập tuế, đối Đại Đình” (Tám mươi tuổi, thi đại khoa ở triều điình) Tên cụ được ghi ở văn bia Quốc Tử Giám. Cụ Đoàn Triển (1854 -1919) tuy chỉ đỗ cử nhân nhung học lực uyên bác, đã được triều đình bổ nhiệm làm Tổng đốc tỉnh Nam Định. Cụ đã viết nhiều sách để giáo dục con cháu, thuộc chi nhánh họ đoàn ở Hà Đông. Cụ đã viết tờ trình về cải cách giáo dục với chế độ thực dân Pháp, xây trường học quốc ngữ ở quê cụ và miễn học phí cho học sinh.

  Thời Chúa Nguyễn ở đàng trong (phía Nam sông Gianh) có cụ bà Đoàn Thị Ngọc (1601 – 1661), con cụ Đoàn Công Nhạn, bà rất giỏi về trồng dâu nuôi tằm, được gọi là bà chúa Tầm Tang, quê ở Duy Xuyên, Quảng Nam. Bà là người đẹp và giỏi văn thơ từ 15 tuổi. Bà được chúa Nguyễn Phúc Nguyên là con của chúa Nguyễn Hoàng tuyển về phục vụ trong cung chúa và được Thái tử Nguyễn Phúc Lan yêu mến lấy làm vợ. Khi Nguyễn Phúc Lan lên ngôi chúa, bà trở thành vợ của Hiếu chiêu Hoàng đế Nguyễn Phúc Lan (1563 – 1648) và là mẹ của Hiếu triết Hoàng đế Nguyễn Phúc Tần, bà được phong là Đoàn Quý Phi.

  Chúa Nguyễn Phúc Tần, người sinh ra những người con cháu kế nghiệp nhà Nguyễn cho đến vị vua cuối cùng là Bảo Đại nên họ Nguyễn coi họ Đoàn là họ ngoại của nhà Nguyễn. Cho đến đời vua Khải Định vẫn phong sắc tiếp cho Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng. Còn bà Đoàn Quý Phi không ở phủ chúa ở phía Nam mà vẫn ở Duy Xuyên chuyên nghề làm dâu tằm được nhân dân quý mến. Lăng mộ bà cũng được vua chúa nhà Nguyễn xây dựng từ thế kỷ 16, là ngôi mộ cổ nhất của thời nhà Nguyễn, nay được xếp hạng là di tích văn hoá của tỉnh Quảng Nam.

  Về học tập thi cử, kể từ đời Trần đến đời Nguyễn, theo thống kê chưa đầy đủ, họ Đoàn đã có 19 vị đỗ tiến sĩ và 54 vị đỗ cử nhân.

  Đến thời đại Hồ Chí Minh, Đoàn tộc Việt Nam trong cả nước đã sôi nổi tham gia cuộc Tổng khởi nghĩa 19/8/1945 và xây dựng chính quyền mới, tham gia tích cực trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cũng như trong xây dựng phát triển đất nước trong thời bình. Nhiều người con họ Đoàn đã hy sinh anh dũng và lập chiến công hiển hách.

  Trong đó có một số con cháu họ Đoàn đã làm tới chức Bộ trưởng, Đại tướng, Trung tướng, Thiếu tướng và nhiều chức vụ quan trọng khác.

  Về văn hoá nghệ thuật có nhà văn Đoàn Minh Tuấn ở Quảng Ngãi và chị em bà Đoàn Lê và Đoàn Thị Tảo ở thành phố Hải Phòng giỏi cả về văn, thơ và hoạ.

  Về nhạc có nhạc sĩ Thuận Yến (Đoàn Hữu Công) ở Quảng Nam, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn ở Cát Hải, Hải Phòng..v..v…

  Ở thành phố Hồ Chí Minh có tiến sĩ hoa hậu Đoàn Thị Kim Hồng, trong cuộc thi hoa hậu Quý bà Đẹp và thành đạt Thế giới tổ chức tại thành phố Bombay, Ấn Độ năm 2005, đã đoạt danh hiệu Hoa hậu quý Bà đẹp được nhiều người yêu mến nhất.

  Về kinh tế và học tập, con cháu họ Đoàn thời đại Hồ Chí Minh có nhiều người thành đạt đã góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Về kinh tế đã có những nhà doanh nghiệp lớn như ông Đoàn Văn An – Phó Chủ tịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Toàn cầu (GP Bank), Giám đốc sân golf Chí Linh, Hải Dương. Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, người có máy bay riêng đầu tiên ở Việt Nam. Có nữ luật sư Đoàn Minh Hà ở thành phố Hồ Chí Minh, kinh doanh khách sạn và bất động sản, cùng rất nhiều doanh nhân thành đạt khác…

  Về học tập, đã có hàng chục con cháu họ Đoàn là giáo sư, tiến sĩ thuộc đủ tất cả các ngành.

  Tất cả, tất cả! Sự đóng góp của con cháu họ Đoàn từ khi lập nước đến nay đã làm rạng rỡ dòng tộc họ Đoàn và góp phần làm vẻ vang cho Tổ quốc Việt Nam.

  Thưa toàn thể Quý vị và bà con!

  Ngày giỗ Cao tổ Đoàn Văn Khâm năm nay cũng là ngày khánh thành toàn bộ các công trình được xây dựng Đền thờ Tổ và Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng.

  Để đời đời nhớ ơn Tổ tiên đã sinh thành ra mình, thực hiện lời dạy của Tổ tiên: “Chim có tổ, người có tông”, con cháu họ Đoàn Việt Nam, người ở trong nước cũng như người cư trú ở nước ngoài luôn luôn nhớ về cuội nguồn, đã đóng góp tiền của xây dựng được ngôi đền ở quê hương Cao tổ Đoàn Văn Khâm và Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng. Mỗi người trong họ, gái cũng như trai đã đóng góp, người ít là 10.000 đồng, người nhiều là trên 1 tỷ đồng. Ban liên lạc họ Đoàn Việt Nam đã tổ chức xây dựng nhà thờ Tổ, làm hai đợt. Đợt đầu xây dựng Đền và sân Đền, khởi công từ tháng 4/2004 và khánh thành vào tháng 4/2005. Đợt hai từ tháng 9/2009 đến ngày 10/02/2011, gồm 17 hạng mục công trình lớn nhỏ:

  1. Cắm mốc giới, kè đá, xây dựng tường kỹ thuật.

  2. Hai nhà Tả vu và Hữu vu.

  3. Trồng cây trong khuôn viên Đền.

  7. Hai cổng Tam quan.

  8. Hai cổng hậu, còn gọi là cổng chè.

  9. Nhà khách, bếp, bể nước, nhà vệ sinh…

  Trong các hạng mục của công trình, thì việc giải phóng mặt bằng, cắm mốc giới, xây kè đá và tường kỹ thuật là phức tạp hơn cả.

  Trong cả hai đợt xây dựng, khi chưa huy động được vốn trong họ để chuyển cho bên B. Họ ta đã được ông Trần Quốc Hùng – Giám đốc Công ty Techsimex thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tạm ứng cho vay 400 triệu đồng, không lấy lãi để đảm bảo tiến độ thi công. Tôi đề nghị chúng ta nhiệt liệt cảm ơn ông Trần Quốc Hùng. (Vỗ tay)

  Trong quá trình khởi công xây dựng, quỹ họ chưa đủ vốn để giao cho bên B, ông Bùi Bá Tú – Giám đốc Công ty tôn tạo và sửa chữa các công trình văn hoá nghệ thuật Hải Dương là bên B đã ứng tiền mua vật tư xây dựng và trích 5% kinh phí xây dựng theo thiết kế cho bên A, số tiền này được bổ sung vào quỹ xây dựng nhà Thờ, không chia chác cho cán bộ bên A như ta thường thấy trong xây dựng, tôi đề nghị chúng ta nhiệt liệt cảm ơn ông Bùi Bá Tú. (Vỗ tay)

  Các Ban liên lạc họ Đoàn ở 27 tỉnh có người họ Đoàn sinh sống kể cả những bà con sinh sống ở nước ngoài đều tích cực đóng góp quỹ xây dựng Đền. Trong việc đóng góp này, có 3 doanh nghiệp đóng góp từ 1 tỷ đồng trở lên:

  1. Ông Đoàn Văn An (Hà Nội) 1 tỷ 500 triệu đồng.

  2. Ông Đoàn Nguyên Đức (Hoàng Anh Gia Lai) 1 tỷ 67 triệu đồng.

  3. Bà Luật sư Đoàn Minh Hà (TP. Hồ Chí Minh) 1 tỷ đồng.

  Có 6 doanh nghiệp đóng góp từ 50 triệu đồng trở lên:

  1. Ông Đoàn Hữu Ngạn (Quảng Ninh) 300 triệu đồng.

  2. Ông Đoàn Trọng Lý (Hà Tĩnh) hơn 100 triệu đồng.

  3. Ông Đoàn Văn Hồng (Quảng Ninh) 100 triệu đồng.

  4. Ông Đoàn Xuân Tiếp (Hà Nội) 100 triệu đồng.

  5. Ông bà Đoàn Văn Hoàn và Nguyễn Thị Định (Thanh Hoá) cũng tiến bộ Đỉnh hương bằng đá trị giá 65 triệu đồng.

  6. Bà Tiến sĩ hoa hậu Đoàn Thị Kim Hồng (TP. Hồ Chí Minh) 50 triệu đồng.

  Tôi đề nghị chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh và cảm ơn toàn thể các thành viên trong họ Đoàn và ngoài họ Đoàn đã đóng góp công sức, tiền của để xây dựng ngôi Đền tôn nghiêm này. (Vỗ tay)

  Trong hai đợt xây dựng, hai ông Đại tá Đoàn Hạp và Đại tá Đoàn Quang Hợp được giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ huy xây dựng đã có nhiều cố gắng trong chỉ đạo để hoàn thành công trình theo đúng tiến độ. Nhất là trong xây dựng đợt 2, việc giải phóng mặt bằng và cắm mốc giới khuôn viên Đền có nhiều khó khăn phức tạp, Đại tá Đoàn Quang Hợp đã cùng với xã Đoàn Thượng và bên B thực hiện tốt. Tôi đề nghị chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh hai ông Đoàn Hạp và Đoàn Quang Hợp và tất cả anh chị em trong họ và ngoài họ tham gia xây dựng và quản lý ngôi Đền này. (Vỗ tay)

  Về khái toán xây dựng Đền trong 2 đợt hết 5 tỷ 200 triệu đồng. Đợt 1: 1 tỷ 100 triệu đồng (xây dựng: 972 triệu đồng, đồ thờ: 128 triệu đồng), đợt 2: 4 tỷ 100 triệu đồng. Họ ta còn phải huy động vốn để mua 4.000m2 đất sau Đền là 800 triệu đồng. Chống lún, chống dột, sửa xô ngói và đắp lại 2 con rồng hết 800 triệu đồng. Như vậy quỹ xây dựng cần 1 tỷ 600 triệu đồng. Rất mong các doanh nghiệp và bà con đóng góp để hoàn tất ngôi Đền và khuôn viên. Còn việc quyết toán chính thức xây dựng Đền và sử dụng 4.000m2 đất phía sau Đền như thế nào, Hội đồng Gia tộc sẽ bàn và báo cáo với toàn họ vào ngày mùng 8 tháng Giêng năm Nhâm Thìn (2012).

  Thưa Quý vị Khách quý và Toàn thể bà con!

  Hàng năm cứ đến ngày mùng 8 tháng Giêng, ngày giỗ Cao tổ Đoàn Văn Khâm, đại diện của hơn một triệu con cháu dòng tộc họ Đoàn Việt Nam, một bộ phận của con cháu Lạc Hồng, sinh sống ở 27 tỉnh thành phố trong nước và ở nước ngoài, về tụ họp tại Đền Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng – Tổ ấm của Đại gia đình Đoàn tộc Việt Nam để dâng hương tưởng niệm tổ tiên và giao lưu tình cảm, cùng nhau ôn lại lịch sử dân tộc Việt Nam và lịch sử Đoàn tộc Việt Nam. Để mỗi người chúng ta suy ngẫm về đất nước con người Việt Nam mà họ Đoàn ta cùng hơn 340 dòng tộc khác đã cấu thành nước Việt Nam, trên một giải đất hơn 33 vạn km2 ở Đông Nam Châu Á.

  Để xứng đáng với dân tộc Việt Nam và dòng tộc họ Đoàn, mọi người chúng ta ra sức cùng nhau học tập, nâng cao kiến thức về lịch sử dân tộc, văn hoá dân tộc, hiểu biết về cuộc sống dân tộc mình và Thế giới. Mỗi thành viên trong họ ra sức học tập, hiểu biết về Pháp luật, văn hoá, kỹ thuật sản xuất kinh doanh, biết làm ăn sinh sống, làm giầu cho gia đình và góp phần làm cho nước mạnh. Mỗi thành viên dòng tộc cũng là thành viên của quốc gia, cần làm đủ bổn phận của mình để dân tộc mình vững bền, Tổ quốc vững bền, phấn đấu xây dựng một Việt Nam: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” như Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI đã đề ra. Phấn đấu đến năm 2022, xây dựng Việt Nam là một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

  Trong dịp giỗ Cao tổ Đoàn Văn Khâm và khánh thành đền thờ Tổ và Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng, con cháu họ Đoàn nguyện thực hiện 16 chữ:

  “Đoàn kết dân tộc Xoá sạch đói nghèo Đỡ nghiêng uốn lệch Không trệch mục tiêu” “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”

  Chúng ta nguyện đoàn kết cùng nhau thực hiện mục tiêu thiết thực và cụ thể đó, góp phần cùng các dòng tộc khác trong cả nước xây dựng một Việt Nam đàng hoàng to đẹp, sánh vai cùng cường quốc năm châu như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

  Kết thúc bài phát biểu, tôi xin kính chúc các vị đại biểu và bà con một năm mới mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Giỗ Tổ Họ Bùi Thôn Hương Triện, Nhân Thắng, Gia Bình, Bắc Ninh
 • Bài Phát Biểu Trong Lê Giỗ Tổ Họ Phạm, Mừng Linh Vong Thượng Thủy Tổ Họ Phạm An Vị Tai Cà Mau
 • Bài Văn Cúng Khấn Ngày Giỗ Đầu
 • Bài Văn Khấn Cúng Ngày Giỗ Của Ông Bà, Cha Mẹ Đúng Nhất
 • Văn Khấn Giỗ Đầu (Tiểu Tường) Ngoài Mộ Ông Bà, Cha Mẹ
 • Cách Chuẩn Bị Bài Phát Biểu Ngày Khai Trương

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Bài Phát Biểu Khai Trương Nhà Hàng Hay Và Trang Trọng
 • Khai Trương Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Grand Opening Là Gì, Soft Opening Là Gì?
 • Quy Trình Tổ Chức Lễ Khai Trương Công Ty Chuyên Nghiệp Nhất
 • Công Ty Tổ Chức Hội Nghị, Sự Kiện Và Du Lịch Quốc Tế Hòa Bình
 • Đối với người phương Đông, việc

  tổ chức lễ khai trương

  cửa hàng đã trở thành một truyền thống khó có thể bị phai nhạt. Việc kinh doanh cửa hàng có thuận lợi hay không phần lớn phụ thuộc vào việc thực hiện các nghi thức khai trương truyền thống và bài phát biểu trong ngày

  khai trương

  cửa hàng của chủ kinh doanh. Vậy làm thế nào để có một bài phát biểu đúng chuẩn vào ngày

  khai trương

  ?

  1. Cách mở đầu bài phát biểu trong ngày khai trương

  Thông thường, thời lượng dành cho bài phát biểu trong lễ khai trương thường sẽ diễn ra ngay sau khi MC tiến lên giới thiệu tên chương trình và ý nghĩa của buổi lễ.

  Trong phần phát biểu khai trương của chủ cửa hàng hoặc người đại diện sẽ mở đầu với một lời chào kính trọng đến khán giả cũng như các vị khách tham gia chương trình, bao gồm:

  • Đại diện ban lãnh đạo công ty

  • Ban đại biểu chính quyền địa phương cùng các tổ chức, ban ngành

  • Khách mời tham dự

  Quan trọng hơn hết là từ ngữ được sử dụng trong bài phát biểu không được quá rập khuôn và sáo rỗng.

  2. Giới thiệu sơ lược về cửa hàng

  Tiếp theo sau phần giới thiệu sẽ là phần nội dung, đây cũng chính là phần quan trọng nhất của bài phát biểu. Khi người phát biểu giới thiệu sơ lược về cửa hàng thì phải chú trọng đến:

  • Lĩnh vực hoạt động

  • Qúa trình thành lập thương hiệu

  Qua đó, thể hiện được sự tự hào và khát vọng mở rộng kinh doanh trong tương lai.

  3. Cách kết thúc bài phát biểu khai trương 

  Tiếp theo đó sẽ là nghi thức cắt băng khánh thành và khui sâm panh ăn mừng để đánh dấu ngày quan trọng của cửa hàng.

  Tạm kết

  Tùy thuộc vào thời lượng chương trình, ban tổ chức có thể lồng ghép thêm một số nội dung khác để truyền đạt ý tưởng của chương trình đến khách hàng một cách tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thánh Lễ Giỗ 3 Năm Của Đức Cố Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa
 • Chấn Chỉnh Biến Tướng Hoạt Động Dâng Sao, Giải Hạn
 • Tổ Chức Lễ Cất Nóc
 • Công Ty Tổ Chức Lễ Cất Nóc Chuyên Nghiệp Tại Tp.hồ Chí Minh
 • Cập Nhật Tiến Độ Safira Khang Điền Quận 9 Tháng 8
 • Bài Phát Biểu Lễ Khai Trương Cửa Hàng Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Vật Và Văn Cúng Trong Lễ Hạ Nêu Ngày Tết
 • Văn Khấn Bà Chúa Kho Để Xin Tài Lộc Vào Ngày Đầu Năm
 • Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Miền Bắc Đầy Đủ Nhất
 • Cách Chuẩn Bị Bài Cúng Và Mâm Cúng Rằm Tháng 7 Cho Công Ty, Cơ Quan
 • Bài Văn Khấn Cúng Cô Hồn Ngoài Trời Mùng 2 Và 16 Tháng 7 Âm Lịch Chuẩn
 • Từ lâu, Tổ chức Lễ Khai Trương đã trở thành những sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quan niệm của người phương Đông chúng ta. Trong đó, việc khai trương và làm ăn có thuận lợi hay không; thông thường sẽ phụ thuộc rất lớn vào quá trình tiến hành các nghi lễ truyền thống và phần phát biểu của nhân vật chính. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Cyber Show sẽ giới thiệu một số nội dung cơ bản của mẫu bài phát biểu lễ khai trương cửa hàng; quý vị có thể tham khảo khi có nhu cầu.

  Phần mở đầu của bài phát biểu lễ khai trương cửa hàng

  Phần thời lượng dành cho bài phát biểu lễ khai trương cửa hàng thường sẽ diễn ra ngay sau khi MC tiến lên sân khấu tuyên bố lý do; và ý nghĩa của buổi lễ.

  Trong phần phát biểu tiếp đó của mình, chủ cửa hàng; hoặc người đại diện sẽ mở đầu với một lời chào trang trọng đến khán giả; cũng như các vị khách quý của chương trình, bao gồm:

  • Đại diện ban lãnh đạo công ty.
  • Ban đại biểu chính quyền địa phương cùng các tổ chức, đoàn thể ban ngành…
  • Khách mời tham dự.

  Chú ý sử dụng những từ ngữ trang trọng nhưng không quá rập khuôn và sáo rỗng đối với phần này.

  Sứ mệnh và ý nghĩa sự ra đời của cửa hàng

  Sau phần giới thiệu, tiếp đến sẽ là phần nội dung quan trọng nhất của bài phát biểu.

  Khi đại diện cửa hàng tiến đến phần trình bày về sứ mệnh và ý nghĩa sự ra đời của cửa hàng. Trong đó, chú trọng để cập đến:

  • Lĩnh vực hoạt động.
  • Quá trình sáng tạo, thành lập thương hiệu.
  • Sự ra đời của các cửa hàng đã tham gia vào chuỗi hệ thống.

  Qua đó, thể hiện niềm tự hào và quyết tâm, khát vọng được vươn ra thị trường thế giới trong tương lai.

  Với phần nội dung này của bài phát biểu lễ khai trương cửa hàng; ban tổ chức có thể xem xét sử dụng kết hợp các thước phim tài liệu; hoặc clip ngắn để người xem nhập tâm và nắm bắt tốt hơn thông điệp của chương trình.

  Ngay sau đó sẽ là màn cắt băng khánh thành và khui sâm panh ăn mừng; để đánh dấu khoảnh khắc đáng nhớ.

  Về cuối chương trình, khách mời có thể tự mình tham quan cửa hàng và dùng tiệc nhẹ nếu có.

  Cùng lúc đó, MC và đại diện, nhân viên cửa hàng sẽ giới thiệu, quảng bá sản phẩm dịch vụ; và các chương trình ưu đãi cho khách mua hàng nhân dịp khai trương. Cũng như các hoạt động khuyến mãi của cửa hàng trong thời gian tới.

  Nói chung, còn tùy vào mục tiêu và thời lượng chương trình; ban tổ chức có thể lổng ghép thêm một số nội dung khác; để truyền đạt ý tưởng của chương trình đến khách hàng một cách tốt hơn.

  Mẫu bài phát biểu khai trương cửa hàng cho doanh nghiệp

  Cyber Show gửi đến bạn đọc bài viết tổng hợp ” Bài phát biểu khai trương cửa hàng ” để quý khách có thể biết nội dung cần có cho bài phát biểu. Quý khách có thể tham khảo chi tiết mẫu phát biểu và sử dụng làm bài phát biểu khai trương cửa hàng cho mình.

  Mở màn cho bài phát biểu lễ khai trương

  Xin nhiệt liệt chào mừng quý vị và các bạn đã đến với buổi lễ khai trương, tôi là MC ………. Lời đầu tiên tôi xin gửi đến quý vị và các bạn lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

  (Múa lân khai mạc)

  Kính thưa quý vị, tiết mục Múa Lân với phần thể hiện của Đoàn nghệ thuật Lân Sư Rồng ………. Vừa rồi đã mở đầu cho chương trình của chúng ta ngày hôm nay. Thưa quý vị quan khách, múa lân tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, phát đạt và thịnh vượng. Đó cũng chính là lời chúc mà chúng tôi muốn gửi tới toàn thể quý vị và các bạn có mặt trong buổi lễ khai trương ngày hôm nay.

  Quý vị và các bạn thân mến!

  Với ……… năm xây dựng và phát triển, cửa hàng chúng tôi đã trải qua nhiều bước thăng trầm để có được ngày hôm nay. Bằng sự quyết tâm của tập thể ………. chúng tôi quyết tâm đẩy mạnh, đưa ………. đi nhanh và đi xa hơn nữa.

  Kính thưa Quý vị, cùng đến tham dự chương trình ngày hôm nay, xin trân trọng giới thiệu:

  • Ban lãnh đạo – người thành lập
  • Nhân sự nòng cốt
  • Các đối tác…

  Góp phần rất quan trọng không thể thiếu đó là sự hiện diện của quý vị khách quý có mặt tại buổi khai trương ngày hôm nay.

  Giám đốc phát biểu ngày khai trương

  Kính thưa Quý vị, cửa hàng ……… đã và đang mang đến cho xã hội những điều hết sức tốt đẹp trong cuộc sống. Hôm nay, một lần nữa ……… lại khẳng định mình khi khai trương cơ sở mới. Trong không khí vui mừng của buổi lễ ngày hôm nay, tôi xin trân trọng kính mời lên sân khấu ông/bà ………. – Giám đốc hệ thống ………. lên sân khấu có đôi lời chia sẻ đến Quý vị.

  Xin trân trọng kính mời ông/bà ……….

  • Phát biểu: Ban giám đốc sẽ nêu ra những chia sẻ, mục tiêu, định hướng… của doanh nghiệp
  • Trao quà: Xin cảm ơn những lời chia sẻ hết sức tình cảm và đáng quý của ông/bà ……….

  Kính thưa quý vị, trong buổi lễ ngày hôm nay nhân dịp khai trương cơ sở mới ………. có bó hoa tươi thắm gửi tới chúc mừng ………. (Người đồng sáng lập/ Đối tác/ Khách quý….)

  Chúng tôi xin trân trọng kính mời ông/bà ………. lên sân khấu nhận hoa chúc mừng.

  Chúng tôi xin được trân trọng kính mời ……….

  Xin cảm ơn ………. Xin chúc ông/bà thật nhiều sức khỏe và luôn luôn nhiệt huyết trong những hoạt động xã hội vô cùng ý nghĩa này.

  Kết thúc chương trình

  (Chương trình văn nghệ)

  Kính thưa quý vị, tiết mục vừa rồi đã khép lại buổi lễ khai trương cửa hàng ………. ngày hôm nay. Những người thực hiện chương trình xin gửi lời cảm ơn sự có mặt của tất cả quý vị và các bạn. Một lần nữa xin chúc quý vị thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

  Xin chào và hẹn gặp lại!

  Thường thì lời kết bài phát biểu lễ khai trương cửa hàng sẽ là những nội dung chính như trên. Tuy nhiên, tùy vào thời lượng và mục tiêu chương trình mà ban tổ chức có thể thay đổi kịch bản. Phát triển thêm những yếu tố khác để tạo được dấu ấn riêng cho sự kiện. Như các hiệu ứng ánh sáng, video; hoặc một số hình thức biến tấu độc đáo, thú vị khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Thỉnh Phật Di Lặc Về Nhà Và Lưu Ý Khi Thờ Cúng
 • Văn Khấn Bài Cúng Bà Cô Ông Mãnh Hay Nhất
 • Văn Khấn Chính Ngày Giỗ Hết Đại Tường
 • Bài Văn Khấn Ở Phủ Tây Hồ, Văn Khấn Lễ Tại Phủ Tây Hồ
 • Quan Lớn Đệ Tam: Thần Tích, Văn Khấn, Nơi Thờ
 • Tìm Hiểu Bài Cúng Đám Giỗ Họ, Giỗ Thường

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Cúng 49 Ngày – Lễ Cúng 49 Ngày Như Thế Nào
 • Bài Cúng 100 Ngày Bốc Bát Hương Như Thế Nào?
 • Bài Văn Khấn Cúng Giỗ Người Đã Khuất Như Thế Nào?
 • Bài Cúng Đầy Tháng Cho Con Theo Phong Tục Của Người Việt
 • Bài Cúng Nhập Trạch Và Những Điều Cần Chú Ý
 • Hàng năm đến ngày giỗ chạp con cháu thường quây quần cùng với nhau để dâng lên tổ tiên tấm lòng thành của mình, đã trở thành một nét tâm linh và văn hóa đẹp. Cùng tìm hiểu về bài cúng đám giỗ, cúng giỗ họ và giỗ thường như thế nào bạn nhé.

  Bài cúng đám giỗ như thế nào

  Bài cúng đám giỗ là ngày cúng hàng năm vào ngày mà người mất. Đầu tiên bài viết này giới thiệu đến bạn bài cúng đám giỗ đầu nhé.

  Ý nghĩa của ngày giỗ này chính là lần giỗ đầu tiên sau 1 năm của người đã mất. Vào ngày này người ta thường làm rất trang nghiêm, bi ai và buồn một phần vì thời gian cũng chưa được lâu sau khi người mất ra đi.

  Vào ngày này thì để bài cúng đám giỗ được diễn ra thuận lợi thì nhà cúng cần sắm lễ bao gồm : lễ mặn, hoa quả, vàng hương, oản, đồ hàng mã như tiền, vàng, mã, giấy và quần áo hoặc là hình nhân nữa. Hình nhân này mang ý nghĩa là khi đốt đi sang thế giới bên kia sẽ hầu hạ cho người đã khuất. Sau khi làm xong lễ cúng bái thì tất cả đồ hàng mã được mang ra ngoài mộ người mất để đốt hoặc có thể đốt ở nhà.

  Vào dịp này thầy được mời cúng sẽ có những bài cúng giỗ phù hợp nhất.

  Văn cúng giỗ họ như thế nào

  Văn cúng giỗ họ là cúng gia tiên thể hiện đạo hiếu, tấm lòng thành của con cháu và những người còn sống đối với gia tiên. Vào ngày này anh em cô bác và con cháu trong nhà thường tụ họp lại một nhà để cùng làm giỗ và dâng lên ban thờ gia tiên – dòng họ để cúng.

  Mong được phù hộ cho con cháu trong gia đình bình an, công việc công danh dẫn đường chỉ lối trong cuộc sống. Đây cũng là dịp để tất cả mọi người gác lại chuyện hàng ngày để sum vầy cùng với nhau, thể hiện tình anh em, đoàn kết trong gia đình.

  Bài cúng giỗ thường như thế nào

  Để có thể cúng giỗ ngày thường bạn có thể làm theo bài cúng giỗ thường như sau:

  Nam mô A di đà phật : 3 lần

  Con lạy chín phương trời, mười phương Chư phật, Chư phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

  Con kính lạy ngài Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần quân

  Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

  Hôm nay là ngày/tháng/năm. Ngày trước giỗ Tiên thường.

  Tín chủ con là: Xưng đầy đủ họ tên

  Ngụ tại: Xưng địa chỉ:

  Nhân ngày giỗ của: Xưng vị của người mất

  Chúng con cùng toàn thể gia quyến theo lễ nghĩa, thành tâm sắm lễ bao gồm: kể lễ sắm. Đốt nén tâm hương, trước án tọa Tôn thần cùng chư vị uy linh kính cẩn tâu trình. Chúng con kính mời các vị Bản gia Thổ công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh chứng giám cho lòng thành và thụ hưởng lễ vật của gia đình con dâng lên.

  Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn được thờ phụng cùng về tâm hưởng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A di Đà phật: 3 lần.

  Hi vọng thông qua bài viết tìm hiểu về bài cúng đám giỗ họ, giỗ thường các bạn đã hiểu hơn về nét đẹp văn hóa cũng như phong tục của ông cha ta từ ngày đời xưa. Hãy lưu lại để khi cần dùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Cúng Giỗ Bố ( Cha ) – Tìm Hiểu Nghi Lễ Giỗ Bố
 • Bài Văn Khấn Cúng Giỗ Ông Bà Hàng Năm
 • Văn Khấn Thần Linh Tại Gia Trước Khi Cúng Giỗ
 • Lễ Cúng Tất Niên Và Văn Khấn Tiễn Năm Cũ Thế Nào Cho Đúng?
 • Chuẩn Bị Văn Khấn, Lễ Cúng Tảo Mộ Tết Nguyên Đán
 • Mẫu Bài Phát Biểu Lễ Khai Trương Phổ Biến Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổ Chức Lễ Khai Trương Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội, Hcm
 • Dịch Vụ Tổ Chức Khai Trương, Lễ Ra Mắt Sản Phẩm Uy Tín Tại Hà Nội
 • Lễ Khai Trương Quán Cafe Của Mc Kỳ Duyên
 • Khai Trương Quán Cafe Như Thế Nào, Kinh Nghiệm Ra Sao
 • Những Chiêu Thức Marketing Cho Ngày Khai Trương Quán Café, Trà Sữa
 • Mẫu bài phát biểu khai trương công ty cần những nội dung gì?

  1. Lời chào trong bài phát biểu ngày khai trương

  Bất kỳ bài phát biểu nào cũng cần có một lời mở đầu để thu hút sự chú ý và lắng nghe từ mọi người. Cũng giống như nhiều sự kiện quan trọng khác, bài phát biểu trong lễ khai trương nên bắt đầu bằng lời chào thân tình dành cho các khách mời tham dự buổi lễ.

  Tìm hiểu ngay: với chi phí cạnh tranh tại HCM.

  Lời chào cần ngắn gọn, súc tích nhưng cũng phải đầy đủ mọi người tham dự, không nên để thiếu sót tập thể, cá nhân nào.

  2. Giới thiệu sơ lược về doanh nghiệp

  Sau khi chào hỏi, bạn có thể giới thiệu sơ qua về doanh nghiệp của mình. Doanh nghiệp của bạn kinh doanh mặt hàng gì? Doanh nghiệp đem đến những giá trị nào cho khách hàng? Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp là gì? Doanh nghiệp đã chuẩn bị những gì để thực hiện được mục tiêu đó?

  3. Nội dung chính buổi lễ khai trương

  Một nội dung không thể thiếu trong mẫu bài phát biểu lễ khai trương phổ biến nhất 2022 này chính là nêu lên mục đích của buổi lễ khai trương. Thông thường lãnh đạo công ty sẽ là người thay mặt phát biểu nội dung này.

  4. Mục tiêu của doanh nghiệp trong tương lai

  Trong nội dung này, bạn cần nêu bật được mục tiêu và chiến lược dài hạn của công ty mình. Đây là phần bạn cần chú trọng nhiều nhất. Để hoạt động được phát triển, các doanh nghiệp luôn phải có những chiến lược dài hạn thật tốt. Những doanh nghiệp non trẻ mới hình thành sẽ không thu hút được nhiều cơ hội đầu tư nếu thể hiện một chiến lược không khả thi.

  Nếu bạn đã có sẵn trong tay một chiến lược dài hạn cho công ty mình, hãy thể hiện nó thật tốt qua bài phát biểu. Điều này sẽ giúp giới đầu tư có sự nhìn nhận và đánh giá tốt hơn. Từ đó, bạn sẽ xây dựng được mạng lưới đối tác và đầu tư vững mạnh và hiệu quả. Đây vốn là vấn đề trọng tâm của bất kỳ doanh nghiệp non trẻ nào.

  Hãy nói lời cảm ơn bằng sự chân thành nhất. Một lần nữa, bạn không cần phải cố tạo ra những từ ngữ hoa mỹ, văn vẻ.

  Chi tiết về bài mẫu phát biểu tại lễ khai trương

  Kính thưa các quý đại biểu, khách quý !

  Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt công ty ………….. nói lời cảm ơn đến ………….. đã lãnh đạo, quan tâm, hợp tác cũng như giúp đỡ công ty của chúng tôi được chính thức khai trương.

  Đây là sự kiện quan trọng đối với công ty của của chúng tôi. Nó đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt cả về kinh doanh lẫn quản trị. Đó là kết quả của sự phấn đấu bền bỉ, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, kiên định để hướng tới mục tiêu xây dựng công ty ngày càng phát triển bền vững và toàn diện.

  Đây cũng là mốc son trong quá trình thực hiện khai hóa, minh bạch hóa trong quản trị doanh nghiệp. Bên cạnh đó tạo điều kiện cho cổ đông thực hiện tốt nhất các quyền của mình theo quy định của pháp luật.

  Chúng tôi cũng nhận thức sâu sắc rằng việc khai trương niêm yết chỉ là bữa bắt đầu. Chúng tôi cần phải chăm lo cũng như phấn đấu không ngừng để có thể đảm bảo cổ phiếu của mình, đứng vững trên sàn trước những thử thách khốc liệt của thương trường.

  Trong những năm vừa qua, điều kiện nền kinh tế thị trường còn nhiều khó khăn, công ty điều đã vượt qua, đến ngày hôm nay đã chính thức khai trương niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán . Chúng tôi tin tưởng rằng công ty sẽ có đủ nghị lực để tiếp tục xây dựng phát triển, để cổ phiếu công ty đứng vững và có vị thế ngày càng cao hơn nữa.

  Ngoài ra, chúng tôi cam kết sẽ tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật về chứng khoán cũng như thị trường chứng khoán. Đồng thời bên cạnh đó không ngừng nổ lực hết mình để phấn đấu đạt các mục tiêu đề ra.

  Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn tất cả quý vị. Chúc tất cả quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.

  Xin trân trọng cảm ơn!

  Nếu quý khách có nhu cầu tổ chức sự kiện hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ.

  Mọi thắc mắc cần tư vấn, xin quý khách vui lòng liên hệ:

  Công ty Tổ Chức Sự Kiện Xin Chào (Hi – Event) Địa chỉ: 89 – 93 đường B2, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, chúng tôi Hotline: 0932 621 282 – 0909 621 282

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Bài Phát Biểu Ngày Khai Trương Chi Tiết Cho Doanh Nghiệp
 • Mẫu Bài Phát Biểu Khai Trương Cho Cửa Hàng, Spa, Quán Cà Phê
 • Mẫu Bài Phát Biểu Lễ Khai Trương,chuyên Nghiệp Và Thông Dụng
 • Cách Viết Bài Phát Biểu Khai Trương Công Ty Đúng Chuẩn Chuyên Nghiệp
 • (Mới Nhất 2022) Bài Phát Biểu Lễ Khai Trương Cửa Hàng Gồm Những Gì?
 • Tìm Hiểu Bài Cúng Đám Giỗ Họ Giỗ Thường

  --- Bài mới hơn ---

 • Đi Đám Giỗ Nên Mua Gì
 • Phong Tục Tập Quán Trong Đám Giỗ
 • Nằm Mơ Thấy Đám Giỗ Là Có Điềm Báo Gì ? Giải Mã Giấc Mơ Về Đám Giỗ.
 • Nghi Thức Cúng Giỗ (Dành Cho Gia Đình Tự Làm Lễ
 • Bài Cúng Mùng 1, Rằm Năm 2022
 • Bài cúng đám giỗ như thế nào

  Ý nghĩa của ngày giỗ này chính là lần giỗ đầu tiên sau 1 năm của người đã mất. Vào ngày này người ta thường làm rất trang nghiêm, bi ai và buồn một phần vì thời gian cũng chưa được lâu sau khi người mất ra đi.

  Vào ngày này thì để bài cúng đám giỗ được diễn ra thuận lợi thì nhà cúng cần sắm lễ bao gồm : lễ mặn, hoa quả, vàng hương, oản, đồ hàng mã như tiền, vàng, mã, giấy và quần áo hoặc là hình nhân nữa. Hình nhân này mang ý nghĩa là khi đốt đi sang thế giới bên kia sẽ hầu hạ cho người đã khuất. Sau khi làm xong lễ cúng bái thì tất cả đồ hàng mã được mang ra ngoài mộ người mất để đốt hoặc có thể đốt ở nhà.

  Vào dịp này thầy được mời cúng sẽ có những bài cúng giỗ phù hợp nhất.

  Văn cúng giỗ họ như thế nào

  Văn cúng giỗ họ là cúng gia tiên thể hiện đạo hiếu, tấm lòng thành của con cháu và những người còn sống đối với gia tiên. Vào ngày này anh em cô bác và con cháu trong nhà thường tụ họp lại một nhà để cùng làm giỗ và dâng lên ban thờ gia tiên – dòng họ để cúng. Mong được phù hộ cho con cháu trong gia đình bình an, công việc công danh dẫn đường chỉ lối trong cuộc sống. Đây cũng là dịp để tất cả mọi người gác lại chuyện hàng ngày để sum vầy cùng với nhau, thể hiện tình anh em, đoàn kết trong gia đình.

  Bài cúng giỗ thường như thế nào

  Để có thể cúng giỗ ngày thường bạn có thể làm theo bài cúng giỗ thường như sau:

  Nam mô A di đà phật : 3 lần Con lạy chín phương trời, mười phương Chư phật, Chư phật mười phương. Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần. Con kính lạy ngài Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần quân Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này. Hôm nay là ngày/tháng/năm. Ngày trước giỗ Tiên thường. Tín chủ con là: Xưng đầy đủ họ tên Ngụ tại: Xưng địa chỉ: Nhân ngày giỗ của: Xưng vị của người mất Chúng con cùng toàn thể gia quyến theo lễ nghĩa, thành tâm sắm lễ bao gồm: kể lễ sắm. Đốt nén tâm hương, trước án tọa Tôn thần cùng chư vị uy linh kính cẩn tâu trình. Chúng con kính mời các vị Bản gia Thổ công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh chứng giám cho lòng thành và thụ hưởng lễ vật của gia đình con dâng lên. Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn được thờ phụng cùng về tâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A di Đà phật: 3 lần.

  Hi vọng thông qua bài viết tìm hiểu về bài cúng đám giỗ họ, giỗ thường các bạn đã hiểu hơn về nét đẹp văn hóa cũng như phong tục của ông cha ta từ ngày đời xưa. Hãy lưu lại để khi cần dùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tin Tưởng Giao Cho Vợ Nấu Đồ Cúng Lễ Ông Táo, Chồng Đổ Mồ Hôi Khi Thấy ‘thành Phẩm’ Xếp Đầy Ắp Trên Mâm
 • Tổng Hợp Đồ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Cần Chuẩn Bị Cho Năm 2022
 • Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Những Điều Cần Ghi Nhớ Nằm Lòng
 • Cúng Gà Đêm Giao Thừa Nên Để Quay Đầu Vào Trong Hay Ra Ngoài
 • Cách Đặt Gà Cúng Trong Đêm Giao Thừa Tránh Khỏi Cấm Kỵ Không Phải Ai Cũng Biết
 • Kết Nối Được Họ Nhờ Bài Văn Cúng Giỗ

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Cúng Ngày Giỗ Hết (Lễ Đại Tường) . Van Cung Ngay Gio Het
 • Văn Cúng Ngày Giỗ Hết (Lễ Đại Tường)
 • Lễ Vật Cúng Xe Tải Mới Mua Gồm Những Gì Cho Chuẩn?
 • Cách Cúng Nhập Trạch Nhà Mới Và Văn Khấn Cúng Nhập Trạch Nhà Mới
 • Cúng Nhập Trạch Chung Cư
 • Sau mấy năm tìm tòi và nghiên cứu, vừa rồi 3 họ đã chính thức xác đinh Ngô Đình Tư chính là Ngô Đình Khôi. Sự việc được phát hiện qua một bài văn khấn kỵ nhật được cất giữ bấy lâu nay.

  Chúng tôi xin đăng lại toàn văn bức thư của Đại diện 3 họ: Phúc Tiên, Mỹ Xá, Đông Bạn và văn bản báo cáo của ông Ngô Xuân Ngoạn – người đã tìm ra manh mối để bà con tham khảo.

  Kính gửi: Hội đồng Ngô Tộc Việt Nam

  Ngày 15/10/2015, ông Ngô Xuân Ngoạn, một thành viên cao tuổi của họ Ngô Mỹ Xá, huyện Tiên Lữ tỉnh Hưng Yên, có báo cáo lên Hội đồng Gia tộc việc sưu tầm được bài văn khấn kỵ nhật, được chép trong quyển sổ ghi các bài văn cúng trong đó có bài Văn khấn kỵ nhật Thủy Tổ họ Ngô Phúc Tiên. Ông cho biết, quyển sổ nói trên là của ông Ngô Xuân Trang, Trưởng tộc họ Ngô Mỹ Xá, chuyển vào Sài Gòn cư trú từ năm 1954, khi mất để lại. Năm 1994 ông Ngô Xuân Quỳnh vào miền Nam chơi với con trai, khi trở về miền Bắc, bà vợ ông Trang gửi ông Quỳnh một tập sổ sách, giấy tờ cho họ Ngô ở quê để ông Ngô Xuân Nhân sử dụng. Ông Nhân là em trai ông Trang, năm 1954 ông Trang vào Nam, ông Nhân thay làm Trưởng tộc.

  Cách đây hơn 10 năm, một lần ông Ngoạn cùng ông Nhân bàn việc họ, thấy tập sổ sách của ông Nhân có quyển sổ ngoài bìa ghi ” Văn Kỵ Nhật” ông Ngoạn mượn về xem Khi về nhà, thấy trong quyển sổ viết toàn chữ nho, nên ông xem qua vài ba tờ rồi cất trong tủ sách. Mãi gần đây con cháu dọn nhà cửa, nhân dịp này ông cùng sắp xếp lại sổ sách, tài liệu thấy quyển số ” Văn Kỵ Nhật” ấy, lấy ra xem kỹ mới phát hiện có bài văn Khấn Thủy tổ họ Ngô Phúc Tiên, Thái Bình tỉnh, Hưng Nhân huyện chép trong cuốn sổ này, trong đó đã xác định rõ tên Thủy tổ của 3 họ.

  Sau khi ông Ngô Xuân Ngoạn báo cáo với gia tộc, đại biểu 3 họ Ngô: Phúc Tiên, Đông Bạn và Mỹ Xá chúng tôi quyết định cùng nhau họp để xem xét, bàn luận. Trong quá trình xem xét, thấy bài văn Khấn Kỵ Nhật Thủy tổ họ Ngô Phúc Tiên Thái Bình tỉnh, Hưng Nhân huyện trong quyển sổ có ghi: “Ngô Quý Công húy KHÔI, tự Đình Tư”.

  Như vậy, tên vị Thủy Tổ họ Ngô Phúc Tiên trùng với tên cụ Ngô Đình Khôi, một trong 9 con trai cụ Ngô Đình Bàn (đời ) họ Tả Thanh Oai đươc lược ghi trong Phả đồ Phả hệ họ Ngô Việt Nam tái bản năm 2011.

  Trên cơ sở ấy có thể khẳng định đây là bút tích, một cứ liệu xác thực. Từ đó một lần nữa khẳng định lời truyền lại của ông cha chúng tôi rằng, Thủy tổ của 3 họ Ngô Phúc Tiên, Đông Bạn và Mỹ Xá là Ngô Đình Tư, con trai của cụ Ngô Đình Bàn, từ họ Ngô Tả Thanh Oai chuyển về là chính xác.

  Vì vậy, thay mặt dòng họ Ngô Phúc Tiên, Đông Bạn và Mỹ Xá, chúng tôi xin báo cáo lên Hội đồng Ngô tộc Việt Nam, để có sự thống nhất, lý giải một tồn nghi, chưa rõ về Thủy Tổ của 3 họ Ngô Phúc Tiên, Đông Bạn và Mỹ Xá.

  (Kèm theo bản sao bài văn khấn Kỵ Nhật thủy Tổ họ Ngô Phúc Tiên và báo cáo của ông Ngô Xuân Ngoạn).

  Ngày 20 tháng 10 năm 2022

  T.M DÒNG TỘC HỌ NGÔ PHÚC TIẾN, ĐÔNG BẠN VÀ MỸ XÁ

  Ngô Xuân Nhân

  Một sự kiện mới về “Vấn Tổ tìm tông”

  Của dòng họ Ngô Phúc Tiên, Hưng Nhân Thái Bình

  Như các bác đã biết, sau một thời gian dài nghiên cứu, tìm hiểu, chúng ta đã xác định lời di huấn của ông cha ta rằng, ba họ Ngô: Phúc Tiên, Đông Bạn và Mỹ Xá là ba anh em, do cụ Ngô Đình Tư sinh ra và cụ là Thủy Tổ của ba họ. Vấn đề này đã đi đến hồi kết cho công việc “Vấn Tổ tìm tông” , đồng thời kết quả cũng được báo cáo với Ban liên lạc họ Ngô Việt nam (Nay là Hội đồng Ngô tộc Việt Nam).

  Những tưởng như thế là đủ căn cứ để Hội đồng Ngô tộc Việt Nam xác định, sắp xếp thế thứ của các dòng họ, tuy nhiên khi tôi xem Phả hệ họ Ngô Việt Nam tái bản lần thứ nhất có sửa chữa, bổ sung, thấy giữa trang 134 có ghi một đoạn 12 dòng, nguyên văn như sau:

  “Ngô Đình Bàn, con trai trưởng Ngô Đình Thạc, có 9 con trai như trên lược phả đồ. Trong 9 người đó không có ai là Ngô Đình Tư. Ba họ Ngô: Phúc Tiên, (Hưng Nhân, Thái Bình), Đông Bạn (Ân Thi, Hưng Yên) và Mỹ Xá (Tiên Lữ, Hung Yên) có chung Thủy tổ là Ngô Đình Tư ở Tả Thanh Oai chuyển về Phúc Tiên, người con út Xuân Hoằng chuyển về Mỹ Xá, người con thứ hai là Đình Tướng đến đời cháu nội là Đình Mậu mới chuyến về Đông Bạn.

  Đọc nội dung ghi trong Phả hệ họ Ngô Việt Nam tái bản lần thứ nhất như trên khiến tôi cũng như các bác và con cháu dòng tộc có nhiều băn khoăn, suy nghĩ. Như vậy là chúng ta vẫn chưa thực hiện được một cách trọn vẹn lời truyền lại của ông cha ta để báo cáo với Hội đồng Ngô tộc Việt Nam. Điều đó đòi hỏi mỗi con cháu trong dòng tộc chúng ta có bổn phận phải tìm hiểu thêm.

  Sau đó tôi tiếp tục thực hiện một số hướng tìm hiểu thêm, nhưng năm tháng dần trôi đi mà vẫn chăng tìm hiểu thêm được gì; đã có lúc tự cảm thấy lực bất tòng tâm, đành chờ mong sự tiếp tay của con cháu sau này để làm nôt công việc mà cha ông chưa hoàn thành được.

  Bẵng đi một thời gian, thế rồi không biết có phải do nhân thấm, đức nhuần mà Tổ tiên run rủi, khiến cho tâm linh thức tỉnh? Một hôm, nhân con cháu quét dọn để sửa tường quét vôi nhà, tôi cũng mở tủ sắp xếp lại tài liệu, sách vở trong đó có sổ sách tài liệu lưu giữ của mấy năm trước đây nghiên cứu để bổ sung, xây dựng gia phả cho họ Ngô Mỹ Xá, Đông Bạn và Phúc Tiên, thấy quyển sổ nhỏ ghi ” Văn Kỵ Nhật ” vẫn để trong ngăn tủ. Quyển sổ này trước đây tôi mượn của ông Ngô Xuân Nhân, Trưỏng tộc, khi đem về xem, thấy viết bằng chữ Hán nên tôi cũng chỉ xem qua vài trang, rồi bấy lâu vẫn xếp vào đó

  Lần này lấy ra xem, do có bài văn kỵ nhật viết bằng chữ Hán và chữ Nôm trong đó có nhiều chữ chưa hiểu, phải tra kỹ. Tôi xem đến hai ba chục đầu đề văn khấn về thần phật, về thánh mẫu, thổ thần, thổ địa, tiên tổ gia tiên… Khi xem đến bài văn khấn viết bằng chữ Nôm, dòng đầu là văn khấn Thủy tổ Ngô tộc Phúc Tiên, Thái Bình tỉnh, Hưng Nhân huyên, lúc đó tự nhiên tôi thấy giật mình, hoa mắt. Sau trấn tĩnh lại, tôi ngồi dạy tiếp tục xem đến chữ: “Cao Cao tằng Thủy khảo”, nhất là đến đoạn “Ngô quý công húy Khôi tự Tư”, khiến tôi càng thêm sửng sốt, đầu óc lúc đó suy luận miên man, nghĩ trước nghĩ sau, nghĩ gần nghĩ xa, rằng sự việc mới phát hiện là nhờ sự ân cần chỉ dẫn của Hội đồng Ngô tộc Việt Nam. Kể từ những ngày đầu được tiếp cận với Ban liên lạc họ Ngô Việt Nam (nay là Hội đồng Ngô Tộc Việt Nam) đã giúp ta có chỗ dựa và lòng tin đế có đường hướng cho công việc “Vấn Tổ tìm tông” lâu nay. Rồi lại suy nghĩ sang một hướng khác, về chủ quan, đây có phải do lòng hiếu thảo và truyền thống của gia tộc Ngô Xuân, mà ông Ngô Xuân Trang được ông cha dưỡng dục, sớm được hiểu, được truyền tâm cho nên lúc sinh thời, khi vào cư trú ở Sài Gòn bao năm ông vẫn giữ gìn một gia bảo tâm linh quý báu độc nhất vô nhị của dòng tộc, đế ngày hôm nay những điều tổ tiên gửi gắm cho thế hệ kế tiếp về tên tuổi Thủy tổ dòng tộc họ Ngô Phúc Tiên đã được những người có trách nhiệm của thế hệ sau tiếp nhận và sáng tỏ.

  Cách viết trong văn khấn Thủy Tổ dòng họ Ngô Phúc Tiên như trên cũng phù hợp với cách trình bày chung trong gia phả Ngô tộc, như tên các cố thưòng ghi tên gốc tức là tên húy (thường gọi là tên cúng cơm), rồi có tên Tự, lại có tên Hiệu hay tên Thụy… , chẳng hạn, Thủy tổ dòng họ Phúc Tiên cũng viết: “Ngô quý công húy Khôi – tự Đình Tư”…

  Tôi nghĩ rằng, có thể vì một lý do nào đấy cụ Ngô Đình Khôi đã chuyển cư về Phúc Tiên, Hưng Nhân, Thái Bình. Khi về Phúc Tiên cụ đi học hoặc tham gia công việc nào đó ở làng xã nên mới đặt tên tự là Tư. Trong dân chúng địa phương cũng như trong dòng họ Ngô Phúc Tiên cụ thường được gọi bằng tên tự là Tư mà không gọi tên húy Khôi. Chắc hẳn sau khi cụ mất, tên húy của cụ cùng tên tự mới được chép vào văn cúng. Mặt khác, khi cụ từ Tả Thanh Oại chuyển về Phúc Tiên, trong bối cảnh xã hội có nhiều biến động, mối liên lạc giữa Phúc Tiên và Tả Thanh Oai bị gián đoạn trong một thời gian dài, nên ở Tả Thanh Oai, nơi sinh quán không biết được tên tự của cụ để mà chép vào gia phả.

  Tôi nghĩ rằng, với bút tích bài văn khấn Kỵ Nhật Tổ dòng họ Ngô Phúc Tiên được ghi trong quyến số do ông Ngô Xuân Trang, trưởng tộc họ Ngô Mỹ Xá cư trú tại Sài Gòn bấy lâu giữ gìn bảo quản, sẽ là cứ liệu chắc chắn để một lần nữa chúng ta khẳng định lời di truyền của ông cha ta: Thủy tố của ba họ Ngô Phúc Tiên, Đông Bạn và Mỹ Xá, đúng là Ngô Đình Tư húy “Khôi” – một trong 9 người con trai của cố Ngô Đình Ban thuộc Chi Ất, họ Ngô Tả Thanh Oai.

  Ngày 15 tháng 10 năm 2022

  Người tìm hiểu, thẩm tra báo cáo

  Cụ Ngô Xuân Ngoạn nguyên là thành viên Ban Liên lạc họ Ngô Việt Nam (nay là Hội đồng Ngô tộc VN)

  --- Bài cũ hơn ---

 • 40 Năm Cúng Giỗ Bác Hồ
 • Một Gia Đình 40 Năm Cúng Giỗ Bác Hồ
 • Văn Cúng Rằm Tháng Mười “tết Hạ Nguyên” (Tết Cơm Mới)
 • Nghi Lễ Bồi Hoàn Long Mạch
 • Văn Cúng Điền Hồi Địa Mạch
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100