Bàn Thờ Phật Để Mấy Ly Nước ? Kích Thước Bàn Thờ Phật Là Bao Nhiêu ?

--- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Ly Nước Trên Bàn Thờ Phật
 • Cốc Nước, Ly Nước Thờ, Chén Nước Cúng Phật, Gia Tiên Bằng Sứ, Đồng
 • Vì Sao Trên Bàn Thờ Cúng Phật Không Thể Thiếu Ly Nước?
 • Ly Nước Cúng Phật Đẹp Bằng Thủy Tinh Khắc Hoa Sen
 • Cốc Nước Cúng Phật Bằng Thủy Tinh Khắc Chú Đại Bi
 • Thờ Phật rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết là làm đúng cách. Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này, Bàn thờ phật để mấy ly nước ? Kích thước bàn thờ phật là bao nhiêu ? bài chia sẻ sau đây hứa hẹn giúp các gia chủ, gia đình có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhất!

  Khi lập bàn thờ phật không dựa bàn thờ Phật vào tường nhà tắm, nhà vệ sinh, cầu thang cũng không nên quay hướng phòng ngủ, nhà vệ sinh hoặc những nơi xú uế, bất tịnh.. ..

  Trên bàn thờ phật lúc nào cũng phải có ly nước, bát hương, lọ qua, mâm đựng trái cây .. . Không phải tự nhiên mà lúc nào trên bàn thờ Phật phải cúng nước và khi cúng các bạn cũng không nên cúng tùy tiện. Đặc tính của ly nước Phật là trong sạch, thuần thiết, khi cúng nước trên bàn thờ phật lúc nào tâm cũng thanh tịnh, trong sạch như như nước. Cái gì có thiếu trên bàn thờ ly nước cúng Phật thì không thể thiếu. Do tâm thanh tịnh sanh ra công đức, tâm thanh tịnh sanh trí tuệ, tâm thanh tịnh vượt thoát luân hồi.

  Ý nghĩa của việc cúng nước trên bàn thờ Phật rất đặc biệt không phải cứ cúng là cúng, gia chủ nên cúng nước suối hoặc nước lạnh. Rất nhiều gia đình dùng nước đun sôi để nguội nhưng điều này không đúng , ngay cả việc dùng nước trà hoặc các loại nước có mà cúng trên bàn thờ phật cũng không nên.

  Tuy nhiên thì Bàn thờ phật để mấy ly nước thì tùy mỗi gia chủ, chứ chưa có một quy định là 5 hay 3. Nhưng lưu ý không được thờ số chẵn và phải thay nước hằng ngày để đảm bảo yếu tố thanh tịnh. Gia chủ khi thờ cúng phải thành tâm ứng nhân xử thế giao tiếp phải dùng tâm bình đẳng.

  Việc lập bàn thờ phật có rất nhiều yếu tố mà các bạn quan âm, trong đó kích thước là điều mà ai cũng đang thắc mắc. Nếu gia chủ có điều kiện ngoài việc lập bàn thờ Phật tại tầng trệt phòng khách gia chủ có thể lập thêm bàn thờ Phật tại tầng trên cùng thì càng quý và lợi lạc hơn. Dù 1, hay 2 thì các bạn cũng phải đảm bảo đúng hướng, đặt đúng vị trí và sắp đặt đầy đủ bộ đồ thờ trong đó không thể biết được bát nước.

  Bàn thờ Phật nếu không để ở tầng trệt, phòng khách thì gia chủ nên đặt ở tầng cao nhất của căn nhà. Trường hợp nhà nhiều tầng thì giải pháp tốt nhất là phải lập bàn thờ Phật tại tầng trệt. Đó là điều trọng yếu. Có thể sử dụng bàn thờ treo tường, hoặc sập thờ đều được.

  Còn về phần kích thước các bạn chỉ cần đảm bảo hài hòa, cân đối giữa bàn thờ và tượng phật là được. Tránh trường hợp lập bàn thờ to mà tượng phật nhỏ vừa làm mất cân đối, mất đi vẻ đẹp của căn nhà mà còn làm mất đi yếu tố linh thiêng trên bàn thờ phật.

  Kích thước bàn thờ phật không quy định, nhưng nên chọn những con số phong thủy, số cát … để đem lại may mắn cho gia đình. Và chất liệu làm bàn thờ nên chọn chất liệu gỗ tự nhiên, vừa hợp phong thủy vừa đem lại vẻ sang trọng cho không gian sống nhà bạn.

  Ngoài ly nước bằng chất liệu gốm sứ các bạn cần có thêm một số vật phẩm khác vừa đảm bảo cho việc thờ cúng vừa trang trí cho không gian thờ cúng nhà bạn. Để mua đầy đủ, trọn bộ sản phẩm các bạn chỉ cần liên hệ những thông tin sau đây:

  HỆ THỐNG CỬA HÀNG KHÔNG GIAN GỐM BÁT TRÀNG – ĐỊA CHỈ BÁN ĐỒ THỜ CÚNG UY TÍN NHẤT Sản xuất và cung cấp đồ thờ cúng bằng sứ Bát Tràng , cho đại lý trên toàn quốc

  Showroom1 : 021 Nguyễn Văn Linh – Phú Mỹ Hưng- P. Tân Phong , Quận 7 , Tp HCM

  Showrooms 2: 21 Cộng Hòa – Phường 4 – Quận Tân Bình

  Showrooms 3: Số 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh

  Showrooms 4 : 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, chúng tôi

  Showroom 5 : 27 Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê, Đà Nẵng

  Không Gian Gốm cam kết:

  + Các vật phẩm thờ cúng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

  + Đa dạng, mẫu mã, thiết kế cho các bạn lựa chọn

  + Hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt đối với khách hàng ở xa

  + Thông tin đặt hàng của khách hàng luôn được bảo mật

  + Giao hàng đúng hẹn, nhanh chóng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loại Hoa Dùng Để Thờ Cúng, Nên Cắm Bao Nhiêu Bông?
 • Chọn Hoa Trái Gì Để Cúng Phật Và Cúng Ông Bà?
 • Bàn Thờ Phật Cần Có Những Gì ? Cúng Gì ? Nên Cấm Hoa Gì ?
 • Hướng Dẫn Cắm Hoa Thờ Cúng Hợp Phong Thủy, Cắm Hoa Bàn Thờ Tổ Tiên
 • Top 8 Loại Hoa Cúng Bàn Thờ
 • Bàn Thờ Ông Táo Đặt Hướng Nào? Cách Đặt Bàn Thờ Ông Táo

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Lưu Ý Bài Trí Bàn Thờ Ông Táo Không Thể Bỏ Qua Khi Làm Tủ Bếp
 • Hướng Dẫn Cách Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi
 • Cách Xác Định Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi Hợp Phong Thủy Nhất
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi Hợp Phong Thủy
 • Bàn thờ ông táo đặt hướng nào? Giải đáp chi tiết nhất cách đặt bàn thờ ông táo trong nhà

  Trong tín ngưỡng của người Việt Nam trong dân gian, ông công ông táo có nguồn gốc từ 3 vị thần đặc trưng đó là thổ kỳ, thổ địa, thổ công của lão giáo đến từ trung Quốc. Tuy nhiên, họ đã được Việt Hóa để trở thành 1 huyền tích gồm có 1 bà và 2 ông gồm có vị thần chuyên về bếp núc, vị thần nhà và vị thần đất.

  Nhưng người dân ta từ xưa cho tới nay vẫn thường hay gọi bằng cái tên chung đó là ông công, ông táo. Khi người nguyên thủy xuất hiện lần đầu tiên, bếp chính là bản nguyên tượng trưng cho lửa nhằm mục đích giữ nền móng.

  Cứ vào ngày lễ ông công, ông táo mỗi năm người Việt sẽ thực hiện làm lễ cúng cá chép. Mỗi gia đình sẽ chuẩn bị khoảng 3 con cá chép sống hoặc đôi cá chép thả bên trong chậu nước kết hợp cùng với đồ lễ. Cúng xong sẽ thực hiện thả cá xuống hồ, ao, sông nhằm mục đích phóng sinh.

 • Mũ cho ông công ông táo gồm 3 cái, trong đó 2 cái dành cho ông và 1 cái dành cho bà.
 • Quần áo bằng giấy chuẩn bị 2 bộ cho nam và 1 bộ cho bà
 • 2 đôi hài nam và 1 đôi hài nữ
 • Tiền vàng, giấy vàng
 • Hoa quả tươi thường là nho, thanh long,cam,táo, xoài, phật thử
 • Trầu cau tươi, nến, hương, trà, rượu nếp.
 • Theo như dân gian thường quan niệm, đồ của táo quân thường sử dụng để đi lại từ hạ giới lên trời. Với người miền bắc họ sẽ chuẩn bị cá chép đỏ để trong chậu nước với quan niệm từ xưa là cá chép hóa rồng để đưa các ông lên trầu thuận lợi.

  Còn với người miền Trung, họ sẽ sử dụng ngựa bằng giấy. Còn miền nam, lễ vật chuẩn bị khá đơn giản gồm cá chép giấy, áo hài và mũ.

  Bên cạnh những món lễ vật, tùy thuộc vào từng điều kiện mỗi gia đình mà phía gia chủ có thể chuẩn bị mâm cơm lễ ngọt, mặn hoặc cơm chay. Với mâm cúng cơm mặn thì bàn thờ ông táo gồm những gì? Bạn nên chuẩn bị các món ăn sau đây:

  • 1 đĩa xôi gấc hoặc xôi lá nếp, xôi đậu, xôi lá cẩm.
  • 1 đĩa giò lợn
  • 1 con gà trống luộc chép cánh ngậm hoa hồng hoặc hoa tỉa ớt
  • 1 cái bánh chưng
  • 1 đĩa rau xào, thịt đông, chả rán
  • 1 bát canh chân giò nấu măng
  • 1 bát muối, 1 bát gạo

  Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm chè kho, chè trôi nước, chè hoa cau, bánh ngọt.

  Nam mô a di đà Phật!

  Nam mô a di đà Phật!

  Nam mô a di đà Phật!

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

  Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ (chúng) con là: ……………

  Ngụ tại:…………

  Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

  Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

  Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

  Nam mô a di đà Phật!

  Nam mô a di đà Phật!

  Nam mô a di đà Phật!

  Kính lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân.

  Tín chủ chúng con là: ………………………….

  Ngụ tại: ……………………………………..

  Nhân ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến tôn thần, đốt nến tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

  Chúng con kính mời:

  Ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân giáng lâm trước án hưởng thụ lễ vật.

  Phỏng theo lệ cũ, ngài là vị chủ, ngũ tự gia thần, soi xét lòng trần, Táo quân chứng giám.

  Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin tôn thần, gia ân châm trước. Ban lộc ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

  Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

  Áng thờ ông táo sẽ có kích thước cụ thể như sau: Bàn thờ treo tường thì có thể lựa chọn như sau:

  • Bàn thờ Hỷ Sự: rộng 440mm X 480mm
  • Bàn thờ Hưng Vượng: Rộng 680mm X 480mm
  • Bàn thờ Tiến Bảo: Rộng 880m X 480mm

  Thực tế cho thấy, việc đặt bàn thờ ông táo cũng không nhất thiết phải chọn ngày. Tuy nhiên, nếu bạn là người tin vào tâm linh thì có thể chọn ngày và giờ hoàng đạo. Song, vào ngày cúng ông công ông táo về trời thì vẫn phải lựa chọn sao cho đúng ngày. Thời gian cúng phù hợp nhất sẽ từ 13h cho tới 21h.

  Gia đình nào khi dọn sang nhà mới hoặc xây nhà đều cần phải học cách đặt bàn thờ ông táo cho phù hợp. Khi đặt bàn thờ cho đúng phong thủy sẽ đem tới cho gia đình sự thuận hòa, yên ấm, làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn.

  Bàn thờ ông táo phải để ở nơi thật sang trọng ở bên trong bếp. Lựa chọn vị trí hợp phong thủy cũng có vai trò vô cùng quan trọng. Trong tâm linh, ông táo cũng có vị trí vô cùng quan trọng vì thế nên bạn cũng cần phải cân nhắc kĩ lưỡng. Điều đó có tác dụng giúp cho gia đình tránh được tai ương, cãi nhau từ bên trong.

  Theo như phong thủy cũng đặc biệt lưu ý, cách đặt bàn thờ ông táo cần phải tuyệt đối tránh đặt cạnh nơi rửa tay hoặc quá xe bếp. Bởi lẽ hỏa sẽ tương khắc với thủy. Trong trường hợp đặt như vậy sẽ khiến cho gia đình thường xuyên xảy ra cãi vã, thuận hòa. Bên cạnh đó, không nên đặt bàn thờ ở cạnh nhà vệ sinh hoặc đối diện vì đây là nơi bẩn thỉu và ô uế.

  Với gia đình có nhà bếp quá chật chội, không rộng rãi. Bạn cần phải đặt bàn thờ tại hướng nam. Bởi lẽ, theo như quan niệm về ngũ hành, táo quân sẽ thuộc về hỏa nên đặt hướng nam là hỏa vượng. Nếu gia đình bạn không có điều kiện để đặt bàn thờ táo quân thì có thể thắp hương đèn tại bàn thờ của ông bà tổ tiên cũng được.

  Bàn thờ ông táo đặt hướng nào thì hợp gia chủ?

  Với câu hỏi bàn thờ ông táo đặt hướng nào, chúng ta sẽ cùng dựa vào tuổi của gia chủ để đặt bàn thờ cho phù hợp như sau:

  • Trong trường hợp đặt bàn thờ ở phương sinh khí sẽ giúp công việc suôn sẻ. Quá trình làm ăn thuận lợi, công danh khởi sắc và phát tài hơn nữa.
  • Đặt bàn thờ ở hướng Cự Môn Tinh sẽ giúp gia chủ tiền vào như nước, thoát khỏi bệnh tật. Thường xuyên gặt hái hạnh phúc và thịnh vượng.
  • Đặt bàn thờ hướng Võ Khúc Tinh theo hướng bếp hoặc hướng nhà thì gia đình sống sung túc. Gia đình luôn hòa thuận và hạnh phúc lâu dài.
  • Đặt bàn thờ hướng Bồ Chúc Tinh có tác dụng giúp công danh sáng lạn, may mắn gõ cửa. Ngoài ra còn được quý nhân phù trợ, con cái cũng dễ nuôi hơn.

  Ngoài các hướng tốt, bạn cũng cần phải tránh một số những hướng xấu sau đây:

  • Hướng Phá quân tinh sẽ khiến con cái gặp phải tai họa, tuyệt tự, sống không lâu.
  • Hướng Văn Khúc Tinh khiến công việc ảnh hưởng, gia đình cãi lộn. Ngoài ra dễ gặp tai nạn, mất đi nguồn thu nhập.
  • Hướng Lộc Tồn Tinh khiến tai họa gõ cửa, tinh thần giảm sút, bệnh tật triền miên. Ngoài ra gia đình không hòa thuận, lục đục.

  Theo như các chuyên gia phong thủy cũng nhận định, hướng đặt bàn thờ đẹp nhất sẽ là phướng Đông. Đây được coi là hướng tốt và tọa tại hướng xấu khiến tọa hung hướng cát.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì Và Nên Đặt Ở Đâu Cho Hợp Phong Thủy
 • Bàn Thờ Ông Táo Nên Đặt Ở Đâu Cho Đúng Phong Thuỷ?
 • Cách Lập Miếu Thờ Thần Linh Cho Công Ty, Khu Công Nghiệp Chuẩn Nhất
 • Vị Trí, Hướng Đặt Bàn Thờ Thần Linh Chuẩn Phong Thủy
 • Tại Sao Nên Lập Miếu Thờ Quan Thần Linh Nghĩa Trang Dòng Họ Bằng Đá
 • Ý Nghĩa Của Ly Nước Trên Bàn Thờ Phật

  --- Bài mới hơn ---

 • Cốc Nước, Ly Nước Thờ, Chén Nước Cúng Phật, Gia Tiên Bằng Sứ, Đồng
 • Vì Sao Trên Bàn Thờ Cúng Phật Không Thể Thiếu Ly Nước?
 • Ly Nước Cúng Phật Đẹp Bằng Thủy Tinh Khắc Hoa Sen
 • Cốc Nước Cúng Phật Bằng Thủy Tinh Khắc Chú Đại Bi
 • Ý Nghĩa 3 Chén Nước Trên Bàn Thờ
 • Lập bàn thờ Phật tại gia là việc vô cùng quan trọng đối với các gia đình Phật tử. Thờ Phật là tín ngưỡng tâm linh, xuất phát từ sự thành tâm và lòng tôn kính đối với Đức Phật. Qua đó cũng là để cầu mong bình an, sức khỏe và may mắn.

  Bàn thờ Phật thường được bài trí khá đơn giản. Các vật phẩm cần có trên bàn thờ Phật gồm: Bát hương, tranh ảnh Phật (tượng Phật), đèn thờ, lư đựng hương, lọ để cắm hoa, đĩa để trái cây, khay đựng chén nước.

  Ly nước (chén nước, cốc nước) là một trong những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ Phật. Nó giúp cho việc thờ cúng được đầy đủ, trang trọng hơn. Qua đó thể hiện được tấm lòng thành kính với Đức Phật.

  Ý Nghĩa Của Ly Nước Trên Bàn Thờ Phật

  Nước là biểu tượng của nguồn sống, là phương tiện thanh tẩy và là trung tâm tái sinh. Đặc tính của ly nước thờ Phật là trong sạch, phẳng lặng và thuần khiết.

  Việc cúng nước cho Phật không phải là để Phật uống. Mà dụng ý của Phật muốn nhắc nhớ chúng ta trong cuộc sống đối người tiếp vật phải trong sạch, thanh tịnh như nước vậy. Không được có sự phân biệt sang – hèn, giàu – nghèo hay trí – ngu.

  Ly nước trên bàn thờ Phật còn là biểu thị cho cái tâm phải thanh tịnh, bình đẳng, sáng sạch như nước khi đứng trước Đức Phật. Bởi vậy mà các vật cúng khác có thể thiếu nhưng đặc biệt ly nước cúng Phật thì không thể thiếu. Do tâm thanh tịnh sẽ sinh công đức, tâm thanh tịnh sẽ sinh trí tuệ, tâm thanh tịnh sẽ vượt thoát luân hồi.

  Nước sử dụng để cúng Phật là loại nước nào? Bàn thờ Phật để mấy ly nước ?

  Loại nước được dùng để cúng trên bàn thờ Phật là nước thanh sạch, trong, không có thứ gì không tinh sạch bên trong. Nên cúng Phật nước suối hoặc nước lạnh.

  Nước dùng để cúng Phật không thể dùng các loại nước có ga, các loại nước có màu hay các loại nước trà. Vì như vậy thì không thanh tịnh, biểu thị trong tâm có ô nhiễm. Nên phải cúng bằng nước trong.

  Chưa có một quy định nào nói về việc trên bàn thờ Phật phải sử dụng 3 hay 5 ly nước thờ. Cho nên tùy vào không gian thờ cúng của gia đình mà gia chủ có sự lựa chọn cho phù hợp. Tuy nhiên cần lưu ý số ly nước trên bàn thờ Phật phải là số lẻ, không được thờ số chẵn. Và ly nước thờ cần phải được thay nước hàng ngày, để đảm bảo yếu tố thanh tịnh.

  Cách sắp xếp, bài trí đồ thờ trên bàn thờ Phật

  Bàn thờ Phật luôn được đặt ở trên cao. Nơi thể hiện được sự tôn kính, thanh tịnh và trang nghiêm nhất trong nhà. Bài trí trên bàn thờ Phật nên đơn giản, ngăn nắp, tránh cầu kỳ rối mắt. Đồ thờ cần chuẩn bị gồm: Bát hương, tranh ảnh Phật (tượng Phật), đèn thờ, lư đựng hương, lọ để cắm hoa, đĩa để trái cây, khay đựng chén nước…

  Cách bài trí bàn thờ Phật như sau:

  Bát hương: Được đặt ở chính giữa bàn thờ, lùi về phía bên trong một chút. Bát hương không nên để quá đầy tro. Vào ngày 15 âm lịch hàng tháng có thể rút bớt chân hương cho sạch sẽ.

  Tranh ảnh Phật (tượng Phật): Tranh ảnh Phật (tượng Phật) thường được gia chủ Thỉnh về tại các cửa hàng, cơ sở uy tín. Thỉnh Phật về nhà sẽ an vị Phật lên trên bàn thờ và luôn. Vị trí đặt tranh ảnh Phật (tượng Phật) là phía sau bát hương.

  Đèn thờ: Đèn thờ có thể sử dụng một đèn hoặc một cặp đèn. Nếu dùng một đèn thì nên đặt ở chính giữa bàn thờ, phía trước tranh ảnh Phật (tượng Phật). Nếu dùng một cặp đèn thờ thì đặt đèn sang hai bên, về hai phía cạnh của bàn thờ. Để đảm bảo cho đèn thờ tỏa sáng toàn bộ không gian thờ cúng.

  Lọ hoa: Lọ hoa đặt phía bên phải của bàn thờ Phật (theo hướng nhìn từ ngoài vào). Hoa để cắm bàn thờ Phật tốt nhất là dùng hoa sen, hoa huệ hoặc cây sống đời.

  Đĩa để trái cây: Đĩa trái cây để phía bên trái bàn thờ Phật (theo hướng nhìn từ ngoài vào). Sắp trái cây lên đĩa nên quay cuống, lá lên trên. Tránh ngược cuống xuống dưới mà trái với tự nhiên.

  Khay đựng chén nước: Khay đựng chén nước được đặt ở giữa, phía trước của bát hương. Hoặc có thể đặt phía bên trái bàn thờ, cạnh đĩa trái cây.

  Lư đựng hương: Lư đựng hương được đặt bên cạnh bát hương, phía đối diện lọ hoa.

  Lưu ý:

  Tất cả các vật phẩm trên bàn thờ Phật sử dụng để cúng dường Phật thì không được dùng cho bàn thờ gia tiên hay bất kể việc gì khác. Lễ cúng Phật phải là đồ chay, tuyệt đối không được cúng đồ mặn. Không sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ… để dâng cúng trên bàn thờ Phật. Hoa và trái cây để cúng Phật phải là đồ tươi, ngon, không dùng đồ đã héo úa, hư hỏng. Bàn thờ Phật tuyệt đối không được đặt những vật tượng trưng cho mê tín dị đoan như bùa chú, hồn phách… Điều này đi ngược lại giáo lý của nhà Phật.

  Những lưu ý khi thờ Phật tại gia

  Thờ Phật tại gia thì gia chủ chỉ nên thờ nhiều nhất là ba Vị Phật. Và nhớ rằng nếu thờ Tam Thế Phật thì phải sắp đặt chung một bàn thờ. Nếu thờ Phật bằng tranh ảnh Phật thì nên treo ngay ngắn, thẳng hàng nhau, kích thước bằng nhau. Không nên treo ảnh Phật cái cao – cái thấp hay thờ ảnh Phật cái to – cái bé. Sẽ khiến bàn thờ trông lộn xộn, mất đi tính thẩm mỹ và thiếu trang nghiêm. Còn nếu thờ tượng Phật thì phải đặt tượng ngang hàng, đồng bậc với nhau. Không nên để tầng trên – cấp dưới. Tượng Phật cũng nên lựa chọn có kích thước tương đồng nhau, cho bàn thờ được ngăn nắp, trang nghiêm hơn.

  Lần đầu Thỉnh tượng Phật về nhà phải làm lễ thượng tượng (lễ an vị Phật). Không cần làm lễ quá linh đình, chỉ cần làm đơn giản, miễn sao vẫn thể hiện được sự trang nghiêm.

  Thờ Phật tại gia, mỗi người nên nhớ tới đức hạnh của Ngài mà chỉnh đốn thân tâm mình. Mỗi ngày cải thiện cách cư xử, thấm nhuần tinh thần từ bi, bác ái, bình đẳng của Ngài. Sống xứng đáng với danh nghĩa là một gia đình có thờ Phật.

  Tranh ảnh, tượng Phật thờ lâu năm bị hư hỏng không thể sửa chữa được thì nên thay mới. Khi thay mới rồi thì tranh ảnh, tượng Phật cũ phải dâng vào chùa chờ dịp nhập tháp. Không được bạ đâu bỏ đó mà mang tội.

  Trước khi Thỉnh Phật về nhà phải chuẩn bị mọi thứ xong xuôi, bàn thờ phải được bài trí sẵn sàng. Thỉnh tượng Phật từ cửa hàng ra là về thẳng nhà và thượng Phật lên bàn thờ để làm lễ an vị Phật.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bàn Thờ Phật Để Mấy Ly Nước ? Kích Thước Bàn Thờ Phật Là Bao Nhiêu ?
 • Các Loại Hoa Dùng Để Thờ Cúng, Nên Cắm Bao Nhiêu Bông?
 • Chọn Hoa Trái Gì Để Cúng Phật Và Cúng Ông Bà?
 • Bàn Thờ Phật Cần Có Những Gì ? Cúng Gì ? Nên Cấm Hoa Gì ?
 • Hướng Dẫn Cắm Hoa Thờ Cúng Hợp Phong Thủy, Cắm Hoa Bàn Thờ Tổ Tiên
 • Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì? Đặt Bàn Thờ Ông Táo Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi Gia Chủ Hợp Phong Thủy
 • Cảnh Báo Sai Lầm Khi Chọn Hướng Đặt Bếp Và Ban Thờ Ông Táo
 • Mẫu Tủ Bếp Có Bàn Thờ Ông Táo Và Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Đúng Phong Thủy
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Trong Bếp
 • Để có thể làm lễ thờ ông Công, ông Táo một cách trọn vẹn, đúng với văn hóa người Việt thì bạn không chỉ cần quan tâm tới bàn thờ ông Táo gồm những gì? mà còn cần lưu ý đến kích thước, cách đặt bàn thờ ông Táo và sắm mâm lễ sao cho phù hợp. Mọi vấn đề trên sẽ được Vận tải bốn mùa mang đến cho bạn thông tin hữu ích.

  Tục lệ đặt bàn thờ Táo quân

  Tục lệ đặt bàn thờ Táo quân được bắt nguồn từ câu chuyện về linh hồn của người vợ cùng với hai người đàn ông (chồng mình). Sau khi họ mất đi Ngọc Hoàng vì cảm động trước tình cảm của 3 người nên đã để họ làm thần linh cai quản bếp núc nhà cửa, chợ búa.

  Lễ thờ cúng Táo quân được bắt nguồn từ đây và người trần sẽ làm Tết ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Trong ngày này các gia đình sẽ làm mâm cơm cúng cùng lễ vật là 3 con cá chép đỏ. Bởi cá chép chính là phương tiện ông Táo dùng để cưỡi về chầu trời.

  Cách lập bàn thờ ông Táo

  Trước tiên khi thờ cúng ông Táo trong nhà, gia chủ nên tìm hiểu xem cách bố trí bàn thờ ông Táo thế nào và bàn thờ gồm những gì? Kích thước, cách đặt như thế nào? Đây được coi là những yếu tố quan trọng mà bạn không thể xem nhẹ.

  Xem ngày đặt bàn thờ ông Táo

  . Bên cạnh đó trong quá trình thờ cúng gia chủ cần lưu ý một vài điều như:

  • Làm lễ tiễn ông Công, ông Táo bắt buộc phải làm đúng ngày là ngày 23/ 12 (âm lịch).
  • Ngày cúng ông Công ông Táo nên cúng từ giờ Mùi đến giờ Tuất (13H đến 21H) là đẹp nhất.

  Vị trí đặt bàn thờ ông Táo

  Tiếp theo chính là vị trí đặt bàn thờ ông Táo. Theo quan niệm của người xưa thì bàn thờ ông Táo nên đặt ở hướng Nam. Bởi Táo quân thuộc hành Hỏa sẽ hợp với hướng nam. Việc đặt bàn thờ hướng này sẽ mang đến may mắn, tài lộc cũng như vượng khí gia chủ.

  Vì ông Táo có nhiệm vụ cai quản nhà bếp nên cần đặt tại vị trí cao ráo trong gian bếp. Cách bài trí bàn thờ ông Táo cũng cần được chỉn chu và nên chọn nơi đẹp, thoáng nhất nhất trong nhà để việc thờ cúng được linh thiêng, thuận lợi.

  Hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo tuổi

  Xem tuổi gia chủ để đặt bàn thờ vốn là điều rất quan trọng. Việc này mang đến mục đích giúp việc thờ cúng trở nên linh thiêng và hợp phong thủy.

  Cách xác định hướng theo tuổi

  Mỗi người sinh ra đều mang một tuổi và vận khí khác nhau, do đó hướng đặt bàn thờ cũng vì thế mà có sự thay đổi.

  Khi xác định đặt bàn thờ theo tuổi sẽ dựa vào quẻ mệnh. Quẻ mệnh có 2 loại là Đông tứ mệnh: người hành Thủy, Mộc, Hỏa và Tây tứ mệnh người hành mệnh Thổ, Kim.

  Người Đông tứ trạch nên đặt bàn thờ ông Táo theo hướng Đông, Đông Nam và Nam, Bắc. Còn với người Tây tứ trạch hợp để đặt theo hướng Tây, Tây Bắc và Đông Bắc & Tây Nam.

  Dựa vào cách trên bạn đã có thể tự trả lời cho mình được câu hỏi bàn thờ ông Táo nên đặt ở đâu và bàn thờ ông Táo đặt hướng nào?

  Cách xem hướng tốt, xấu

  • Cung Sinh Khí thuộc Tham Lang Tinh: Hướng này mang đến cho gia chủ về tài lộc và may mắn nên rất thuận lợi cho mọi mặt như công việc, gia đình, sức khỏe, con cái,…
  • Cung Thiên Y thuộc Cự Môn Tinh : giúp gia đình kéo dài tuổi thọ, mọi người có sức khỏe dồi dào.
  • Cung Diên Niên thuộc Võ Khúc Tinh: Mang đến hạnh phúc các thành viên trong gia đình, tình cảm vợ chồng son sắc, anh em hòa thuận đoàn kết với nhau.
  • Cung Phục Vị thuộc Bồ Chúc Tinh: Gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn trong thi cử và công danh,…

  Ngoài 4 hướng tốt thì 4 hướng xấu được xác định là:

  • Cung Tuyệt Mệnh thuộc Phá Quân Tinh: mang đến các rủi ro và tai họa cho chủ nhà và các các thành viên trong gia đình.
  • Cung Ngũ Quỷ thuộc Liêm Trinh Tinh: đây cũng là một hướng xấu có thể khiến gia đình mắc bệnh tật, tiêu hao tài sản.
  • Cung Lục Sát thuộc Văn Khúc Tinh: gia đình bất hòa, mất công việc, dễ gặp phải tai họa,…
  • Cung Họa Hại thuộc Lộc Tồn Tinh: nếu gia chủ vô tình phạm phải hướng này sẽ mang đến cho gia đình nhiều tai họa, bệnh tật triền miên, gia đình lục đục, khó bề yên ấm.

  Kích thước bàn thờ ông Táo cần được làm chuẩn

  Kích thước bàn thờ Ông Táo

  Khi đã xác định được bàn thờ ông Táo đặt ở đâu, gia chủ cần chú ý đến kích thước bàn thờ. Một kích thước chuẩn không chỉ giúp bàn thờ trông đẹp hơn mà còn hợp với phong thủy, không gian thờ cúng trong nhà.

  Kệ thờ

  Bàn thờ treo tường

  • Kích thước bàn thờ treo tường: Sâu 480mm (Hỷ Sự) x Rộng 480mm (Hỷ Sự)
  • Kích thước bàn thờ treo tường: Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 680mm (Hưng Vượng)
  • Kích thước bàn thờ treo tường: Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880mm (Tiến Bảo)

  Bàn thờ ông táo gồm những gì?

  Bàn thờ ông Táo gồm những gì hiện là thắc mắc chung của nhiều người. Thực chất bàn thờ ông Táo khá đơn giản và không cầu kỳ. Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ những thứ: Kệ, bài vị ông Táo, bát hương, bình hoa, đĩa đựng trái cây, lý đựng nước. Chuẩn bị được đầy đủ những thứ trên bạn đã có thể tiến hành thờ cúng như bình thường.

  Mâm cùng lễ cúng Táo quân

  Lễ vật cúng ông Táo có những gì?

  Về cơ bản lễ cúng ông Táo cũng không có nhiều thay đổi, gia chủ cần sắm đầy đủ một mâm lễ cúng với những thứ sau: 1 đĩa muối, thịt hoặc gà luộc. Bát canh mọc hoặc canh măng, đĩa xào, đĩa giò. Có thể dùng xôi hoặc bánh chưng. Chè kho, hoa quả, ấm trà, bưởi, trầu cau, hoa tươi.

  Ngoài những đồ lễ mặn, bạn cần mua thêm: ba chiếc mũ, một mũ bà Táo cùng hai mũ Ông Táo. Hoặc các cũng có thể chuẩn bị thêm mũ Ông Công. Sau khi chuẩn bị xong gia chủ sắp xếp lên bàn thờ sao cho cân xứng và đọc bài khấn ông Công, ông Táo là được.

  Khi đã nắm rõ bàn thờ ông Táo gồm những gì, gia chủ nên bắt tay vào chuẩn bị để việc thờ cúng được đúng thủ tục và mang đến ý nghĩa cho gia chủ.

  Vận tải bốn mùa luôn mang đến cho bạn những thông tin hữu ích trong cuộc sống từ việc thờ cúng, chuyển nhà đến các nghi lễ và cách đóng gói đồ đạc… Vì thế khi có nhu cầu tìm hiểu vấn đề gì bạn có thể truy cập vào website để biết thêm thông tin.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Đặt Bàn Thờ Ông Táo Hợp Phong Thủy
 • Đặt Bàn Thờ Ông Táo Ở Đâu? Bài Trí Bàn Thờ Ông Táo Như Thế Nào?
 • Bài Trí Bàn Thờ Cúng Ông Táo Sao Cho Đúng Phong Thủy?
 • Cách Đặt Bàn Thờ Ông Táo Sao Cho Đúng Phong Thủy
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi Hợp Phong Thủy
 • Bàn Thờ Ông Táo Gồm Có Những Gì ? Xem Ngày Đặt Bàn Thờ Ông Táo ?

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Lưu Ý Bài Trí Bàn Thờ Ông Táo Khi Đóng Tủ Bếp Quan Trọng Nhất
 • Cách Đặt Tủ Bếp Có Bàn Thờ Ông Táo Hợp Phong Thủy Cho Gia Đình Yên Ấm
 • Có Nên Để Phòng Thờ Đặt Trên Phòng Bếp? Hóa Giải Ra Sao?
 • Hướng Dẫn Cách Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Phong Thủy
 • Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì Là Đầy Đủ? Đặt Hướng Nào?
 • Đối với người Việt Nam thì việc thờ cúng không còn quá xa lạ. Mỗi gia đình sẽ có những tập tục thờ cúng khác nhau. Trong đó, thờ ông táo nhận được sự quan tâm đặc biệt. Bàn thờ ông táo gồm có những gì ? xem ngày đặt bàn thờ ông táo ? các kiến thức phong thủy về việc thờ ông táo sẽ được chúng tôi cập nhật ngay sau đây.

  Người Việt Nam quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình. Họ tin tưởng và lập bàn thờ thờ cúng giống như bàn thờ gia tiên trong gia đình mình vậy. Phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà.

  Bàn thờ ông táo thường đặt gần bếp, trên có bài vị thờ viết bằng chữ Hán. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Công lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là “Tết ông Công”, lễ cúng có cá chép vì người Việt cho rằng, ông Táo cưỡi cá chép lên trời.

  Theo tín ngưỡng cổ truyền từ trước đến nay đây là ngày Táo Quân cưỡi cá chép vàng lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian. Chính vì thế mà tất cả những việc tốt, việc xấu, những gì đã làm được và chưa làm được của con người dưới hạ giới một cách khách quan, trung thực.

  Xem ngày đặt bàn thờ ông táo?

  Bàn thờ ông táo thường đặt trong ngày bạn lập bếp sử dụng. Đặt bàn thờ để thỉnh các thần táo về trông coi nhà cửa bếp núc cho gia đình mình. Thông thường ít có gia đình nào bày sẵn ban Táo Quân trong nhà mà chỉ tới 23 tháng Chạp hàng năm mới lập ra.

  Bàn thờ ông Táo chắc chắn phải được lập trong bếp, nơi gần với bếp lửa thì càng tốt, lưng hương án tựa vào tường.

  Bàn thờ này thường khi chuẩn bị cúng mới bày ra, sau khi làm lễ tinh tươm, lên hương tiễn táo về trời thì đốt bài vị hoặc mũ của các vị đi, năm sau lại sắm cái mới. Sở dĩ làm như vậy là bởi dân gian truyền rằng mỗi năm lại có một vị thần chủ quản khác nhau, không năm nào giống năm nào nên đều phải đổi với ban thờ, lập lại bài vị.

  Bàn thờ ông táo gồm có những gì?

  Thông thường thì bàn táo quân bao gồm:

  Lưu ý khi đặt bàn thờ ông táo

  Nếu nhà bạn không có bàn thờ ông táo riêng thì nên thắp hương, cúng kiếng ở bàn thờ gia tiên chứ không nên thực hiện thắp hương hoặc cúng tại bếp.

  Bạn cũng có đặt bàn thờ bằng cách sử dụng một bệ cao hơn so với mặt bếp để làm bàn thờ hay bạn có thể chọn không gian góc bếp ít sử dụng để tránh va chạm hoặc bụi bẩn.

  Không nên đặt bàn thờ táo quân theo hướng đối diện nhà vệ sinh, bàn thờ là nơi linh thiêng không nên đặt ở nơi ô uế.

  Một số hình ảnh về mẫu bàn thờ ông táo treo tường trên thị trường hiện nay

  Thông thường, với bàn thờ treo tường về chiều cao có thể được chủ động hơn bởi bàn thờ treo tường không có các chân trụ. Về độ cao của bàn thờ có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt. Tùy thuộc vào diện tích và chiều cao trần nhà mà tiến hành lắp đặt bàn thờ treo tường ở một vị trí nhất định.

  Một số hình ảnh bàn thờ ông táo treo tường phù hợp với nhiều không gian bếp khác nhau:

  Để yên tâm nhất các bạn có thể tới trực tiếp cửa hàng Không Gian Gốm. Tất cả sản phẩm tại cửa hàng chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, hoa văn cực kỳ tinh xảo, sắc nét.

  Bàn thờ ông táo gồm có những gì? Xem ngày đặt bàn thờ ông táo? Chắc chắn sẽ là những thông tin bổ ích cho mọi gia chủ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặt Bàn Thờ Ông Táo Như Thế Nào Mới Có Nhiều Tài Lộc?
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Trong Bếp
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Đúng Phong Thủy
 • Mẫu Tủ Bếp Có Bàn Thờ Ông Táo Và Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi
 • Cảnh Báo Sai Lầm Khi Chọn Hướng Đặt Bếp Và Ban Thờ Ông Táo
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Trong Bếp

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặt Bàn Thờ Ông Táo Như Thế Nào Mới Có Nhiều Tài Lộc?
 • Bàn Thờ Ông Táo Gồm Có Những Gì ? Xem Ngày Đặt Bàn Thờ Ông Táo ?
 • 4 Lưu Ý Bài Trí Bàn Thờ Ông Táo Khi Đóng Tủ Bếp Quan Trọng Nhất
 • Cách Đặt Tủ Bếp Có Bàn Thờ Ông Táo Hợp Phong Thủy Cho Gia Đình Yên Ấm
 • Có Nên Để Phòng Thờ Đặt Trên Phòng Bếp? Hóa Giải Ra Sao?
 • Xét theo truyền thống văn hóa dân gian thì bàn thờ ông Táo đặt trong bếp (bên cạnh hoặc bên trên) là thể hiện tín ngưỡng của dân gian thờ vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình, với mong muốn giữ cho bếp lửa luôn ấm, nhà cửa êm đẹp, gia đạo thuận hòa, sung túc.

  Nếu ngại việc thắp nhang phía trên cao khó với tới bạn đặt bàn thờ ông Táo bằng cách làm một bệ cao hơn so với mặt bếp, tại góc ít sử dụng để tránh va chạm, đơn giản và tiện dụng. Nếu cẩn thận hơn thì có thể gắn phía dưới đáy tủ treo một tấm kính để ngăn khói nhang không làm ố vàng, khi cần tháo ra lau chùi dễ dàng. Dù làm ở đâu hướng của bàn thờ ông táo cũng nên trùng với hướng của bếp (hoặc song song) và không quá xa bếp nấu, không nằm trên bồn rửa (Thủy khắc Hỏa).

  ** Ai cũng biết là bếp thuộc Hỏa, tuy nhiên khi bàn về màu sắc dùng cho bếp tôi lại nghe nhiều ý kiến khác nhau. Có sách nói là dùng màu thuộc Hỏa (đỏ, cam) và màu thuộc Mộc (xanh lá, vân gỗ) là tương sinh. Có nơi lại nói là dùng màu Thủy (đen, xanh biển) để giảm bớt Hỏa, dùng màu trắng (Kim) để trông sạch sẽ và hiện đại. Xin hỏi quý báo cách hiểu sao cho đúng về vấn đề này. (Nguyễn Trần Vũ, đường Nguyễn Văn Luông, quận 6, TP.HCM).

  Đặc trưng của quá trình nấu nướng chế biến thức ăn vốn mang tính tổng hợp các thành phần vật chất (nước, lửa, thực phẩm, dụng cụ nấu nướng…) nên vừa cần tương sinh (như Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa) lại cần cả tương khắc (như Kim khắc Mộc, Hỏa khắc Kim) để biến đổi, khắc chế, tạo nên các vật chất mới. Vấn đề là vừa giữ gìn Hỏa tại vị trí cần Hỏa (bếp lửa, nồi nấu) và vừa hạn chế, giảm bớt tính Hỏa lan truyền ra các không gian lân cận.

  Về cơ bản ngũ hành nên tạo nên mối quan hệ tương tác, vận động (hành) chứ không phải là các vật chất cố định, vì thế phong thủy hiện đại xác định màu sắc trong bếp cần đảm bảo độ sạch sẽ, độ bền do quá trình sử dụng nhiều nhiệt và sự thư giãn cho người sử dụng bếp. Các vùng văn hóa, khí hậu, xã hội khác nhau sẽ có cách dùng màu khác nhau. Do đó cả 2 luồng ý kiến nêu trên đều có cơ sở, vấn đề là gia chủ thấy hợp với gam màu nào, còn phong thủy bếp ưu tiên hàng đầu là vị trí đặt bếp, hướng bếp, quan hệ giữa bếp với bồn rửa, tủ lạnh… rồi sau đó mới đến màu sắc.

  Các chuyên gia vẫn khuyên dùng trong bếp những màu dịu, đem lại cảm giác thư giãn, như tông màu trắng, xám và xanh lá cây thuộc các hành Kim (bị Hỏa khắc) và Mộc (tương sinh với Hỏa). Những màu đậm và ấm cũng có thể sử dụng cho phần nền và tường bếp để mang tính bình ổn, vững chãi (hình 2 & 3) Nhưng cần tránh dùng màu chói lọi hoặc quá tương phản trong khu bếp diện tích nhỏ vì dễ gây… nóng hơn với không gian bếp vốn sẵn nóng nực rồi.

  Bài: KTS Hà Anh Tuấn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Đúng Phong Thủy
 • Mẫu Tủ Bếp Có Bàn Thờ Ông Táo Và Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi
 • Cảnh Báo Sai Lầm Khi Chọn Hướng Đặt Bếp Và Ban Thờ Ông Táo
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi Gia Chủ Hợp Phong Thủy
 • Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì? Đặt Bàn Thờ Ông Táo Như Thế Nào?
 • Đặt Bàn Thờ Ông Táo Ở Đâu? Bài Trí Bàn Thờ Ông Táo Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Đặt Bàn Thờ Ông Táo Hợp Phong Thủy
 • Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì? Đặt Bàn Thờ Ông Táo Như Thế Nào?
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi Gia Chủ Hợp Phong Thủy
 • Cảnh Báo Sai Lầm Khi Chọn Hướng Đặt Bếp Và Ban Thờ Ông Táo
 • Mẫu Tủ Bếp Có Bàn Thờ Ông Táo Và Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi
 • Cách đặt bàn thờ ông táo trong nhà sao cho đúng phong thủy mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ và cả gia đình là điều rất quan trọng. Vậy đặt bàn thờ ông táo ở đâu và bài trí như thế nào mới đúng cách?

  Ý nghĩa của đặt bàn thờ ông táo

  Từ thời xa xưa cho tới nay bàn thờ ông táo được xem là một nét đẹp tâm linh truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Việc đặt bàn thờ ông táo phía bên trong không gian bếp theo tín ngưỡng văn hóa việt là tạo nên vị thần bếp. theo quan niêm xưa vị thần này có thể giúp gia đình trong chuyện cai quản bếp núc, giữ ngọn lửa gia đình luôn ấm cúng. Điều này có ý nghĩa giúp cửa nhà luôn êm đẹp với gia đạo hào thuận và sung túc.

  Tuy nhiên nếu bạn không đặt không đúng phong thủy hoặc phạm phải những điều cấm kỵ sẽ gây nên những ý nghĩa xấu về tâm linh cho gia đình bạn. Ngoài ra, một số gia đình quan niệm bàn thờ ông táo là sự kết nối giữa người trần thế và thần linh. Sự giao tiếp giữa hai thế giới âm dương này vô cùng linh thiêng nên việc phạm phải điều cấm kỵ là hết sức nguy hiểm.

  Việc đặt bàn thờ ông Táo hợp hướng và hợp phong thủy là điều mà các gia đình cần lưu ý.

   Hướng của bàn thờ ông Táo nên trùng với hướng của bếp (hoặc song song), không quá xa khu vực bếp nấu, không nằm trên bồn rửa, vì Thủy khắc Hỏa. Một trong những lựa chọn phổ biến nhất là hướng nhà bếp phía Nam. Theo quan niệm ngũ hành Táo quân thuộc “Hỏa”, cho nên Táo quân cần được đặt ở phía Nam, hướng “Hỏa” vượng. Hướng này sẽ giúp mang tài lộc và may mắn vào nhà và cho không gian bếp.

  • Không nên đặt bàn thờ táo quân theo hướng đối diện nhà vệ sinh, bàn thờ là nơi linh thiêng không nên đặt ở nơi ô uế.
  • Nếu nhà bạn không có bàn thờ ông táo riêng thì nên thắp hương, cúng kiếng ở bàn thờ gia tiên chứ không nên thực hiện thắp hương hoặc cúng tại bếp.
  • Đối với những không gian bếp hẹp và không đủ chỗ để đặt bàn thờ ông táo, hoặc nếu căn nhà có dùng máy hút bụi khử mùi thì bạn có thể dùng vị trí bên trên của máy hút khử mùi để tạo thành một ô trống để đặt bàn thờ Táo quân.
  • Bạn có thể đặt bàn thờ ông táo ở trên cao để tránh bụi bẩn, khói, dầu mỡ trong quá trình nấu nướng bám vào bàn thờ.
  • Bạn cũng có thể đặt bàn thờ ông táo bằng cách sử dụng một bệ cao hơn so với mặt bếp để làm bàn thờ hay bạn có thể chọn không gian góc bếp ít sử dụng để tránh va chạm hoặc bụi bẩn.
  • Nếu bạn là một người cẩn thận bạn có thể sử dụng một tấm kính phía dưới tủ treo nhằm ngăn chặn không để khói nhang làm ố vàng. Bạn có thể dễ dàng tháo gỡ để lau chùi, vệ sinh bàn thờ, kính khi cần thiết một cách tiện lợi, nhanh chóng.

  Cách bày trí bàn thờ ông Táo hợp phong thủy.

  Theo phong thủy thì việc bài trí đầy đủ các loại đồ cúng phong thủy trên bàn thờ ông táo sẽ giúp bạn tỏ rõ sự kính trọng, cầu mong ban phước từ vị thần linh này. Các vật dụng cần thiết trên bàn thờ gồm có:

  Theo truyền thuyết vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm ông táo sẽ về trời báo cáo công việc gia đạo của gia chủ trong năm qua vì vậy trên bàn thờ ông táo nhà bạn nên chuẩn bị mũ ông Táo gồm ba chiếc (hai mũ đàn ông, một mũ đàn bà). Mũ dành cho ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ dành cho táo bà thì không có cánh chuồn. Bên cạnh đó mâm cỗ đưa ông táo về trời là một điều không thể thiếu trong lễ cúng táo quân bao gồm bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả, tiền vàng, 3 con cá chép sống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Trí Bàn Thờ Cúng Ông Táo Sao Cho Đúng Phong Thủy?
 • Cách Đặt Bàn Thờ Ông Táo Sao Cho Đúng Phong Thủy
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi Hợp Phong Thủy
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi Hợp Phong Thủy Nhất
 • Cách Xác Định Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi
 • Vì Sao Trên Bàn Thờ Cúng Phật Không Thể Thiếu Ly Nước?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ly Nước Cúng Phật Đẹp Bằng Thủy Tinh Khắc Hoa Sen
 • Cốc Nước Cúng Phật Bằng Thủy Tinh Khắc Chú Đại Bi
 • Ý Nghĩa 3 Chén Nước Trên Bàn Thờ
 • Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Phật Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn
 • Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Sau 49 Ngày Cho Người Mới Mất Và Một Số Lưu
 • Chúng ta đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ có tâm tri ân, báo ân đối với công sinh thành và dưỡng dục. Do đó, bàn thờ gia tiên được lập ra là để có phương tiện để chúng ta khởi tâm cúng dường tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã quá vãng.

  Phật đối với chúng ta có mối quan hệ là Thầy – Trò. Phật là người thầy của các người thầy nên gọi là Bổn Sư. Chúng ta sống trong đời này được hạnh phúc viên mãn là nương theo những lời dạy của Phật, Bồ Tát. Do vậy, việc làm bàn thờ Phật và có tượng / ảnh Phật thì chúng ta cũng cần cúng dường. Việc cúng dường Phật không phải là Phật cần những thứ chúng ta cúng dường, mà đó là phương tiện Phật đưa ra để giúp chúng ta tu được tâm cúng dường, cung kính và phát khởi lòng thành.

  Nước đại biểu cho cái gì? Nước đại biểu cho tâm. Nhìn đến ly nước, “tâm của ta có thanh tịnh như nước, một trần không nhiễm hay không?” Cho nên nước đại biểu cho thanh tịnh, bình đẳng, phải nắm được ý nghĩa này. Ly nước đó không phải cúng dường cho Phật uống, mà là để cho mọi người chúng ta xem, nhìn đến ly nước này, tâm của ta phải thanh tịnh, phải bình đẳng, dùng cái phương pháp này để đề tỉnh chúng ta. Không cái gì không phải là đau họng nhọc lòng nghĩ ra phương cách để dạy chúng ta, chúng ta mới thể hội được Phật đối với chúng ta, ân đức lớn lao như vậy, sắp đặt chu đáo như vậy, không thể không bội phục đến 5 vóc sát đất.

  Ý nghĩa chân thật của cúng ly nước là ở chỗ này. Việc cúng nước cho Phật không phải là để Phật uống, mà dụng ý của Phật muốn nhắc nhở chúng ta, trong cuộc sống hàng ngày, từng giờ từng phút, đối người tiếp vật phải trong sạch, thanh tịnh như nước vậy. Nào có phải mê tín chứ? Chư vị phải ghi nhớ, nước dùng để cúng Phật không thể dùng nước trà, trà có màu sắc, như vậy thì không thanh tịnh, biểu thị trong tâm có ô nhiễm, cho nên phải cúng nước trong. Nước trong này là dùng nước tự nhiên hoặc là nước sôi, cái đó không quan trọng, chỉ cần nước đó thanh sạch, không có thứ gì không tinh sạch bên trong, như vậy là được rồi, bạn phải hiểu được ý nghĩa biểu pháp của nó; cũng chính là “minh tu lương bằng đề tỉnh – cần có bạn tốt nhắc nhở”. Thời thời khắc khắc phải đề tỉnh chúng ta, chỉ cần một khắc không đề tỉnh, chúng ta liền sẽ bị mê mất, liền làm ra việc sai trái, liền hồ đồ mất. Cho nên cách thực thi trong giáo học nhà Phật, chân thật là rất hay.

  Chúng ta thờ Phật thì cần phải hiểu rõ ý nghĩa của việc thờ cúng, ý nghĩa biểu pháp và giáo dục của các đồ thờ. Được như vậy thì trí tuệ của chúng ta mới hiện tiền, mới không bị sa vào mê tín.

  Nguồn: Đường về cõi tịnh

  Ly nước cúng Phật ( ly nước trong cúng phật) là vật dụng thờ cúng không thể thiếu khi chúng ta thờ Phật, thờ gia tiên. Sản phẩm ly nước cúng có phát hành tại Thuận Duyên văn hóa phẩm Phật giáo – 128B Trần Phú, P4, Q5

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cốc Nước, Ly Nước Thờ, Chén Nước Cúng Phật, Gia Tiên Bằng Sứ, Đồng
 • Ý Nghĩa Của Ly Nước Trên Bàn Thờ Phật
 • Bàn Thờ Phật Để Mấy Ly Nước ? Kích Thước Bàn Thờ Phật Là Bao Nhiêu ?
 • Các Loại Hoa Dùng Để Thờ Cúng, Nên Cắm Bao Nhiêu Bông?
 • Chọn Hoa Trái Gì Để Cúng Phật Và Cúng Ông Bà?
 • Mẫu Tủ Bếp Có Bàn Thờ Ông Táo Và Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Đúng Phong Thủy
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Trong Bếp
 • Đặt Bàn Thờ Ông Táo Như Thế Nào Mới Có Nhiều Tài Lộc?
 • Bàn Thờ Ông Táo Gồm Có Những Gì ? Xem Ngày Đặt Bàn Thờ Ông Táo ?
 • 4 Lưu Ý Bài Trí Bàn Thờ Ông Táo Khi Đóng Tủ Bếp Quan Trọng Nhất
 • 1. Bàn thờ ông táo gồm những gì ?

  Thông thường kệ đặt tủ bếp có bàn thờ ông táo gồm: 1 bài vị thờ ông táo, 1 ly hương cấm nhang, 3 cái chung nhỏ đựng nước, 1 bình cắm hoa, 1 dĩa đặt trái cây.

  Mâm cúng ông táo gồm những gì?

  Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc nhà mình.

  Một mâm cỗ mặn cúng ông Táo thường bao gồm:

  – 1 đĩa gạo

  – 1 đĩa muối

  – 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng

  – 1 bát canh mọc hoặc canh măng

  – 1 đĩa xào thập cẩm

  – 1 đĩa giò

  – 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

  – 1 đĩa chè kho

  – 1 đĩa hoa quả

  – 1 ấm trà sen

  – 3 chén rượu

  – 1 quả bưởi

  – 1 quả cau, lá trầu

  – 1 lọ hoa đào nhỏ

  – 1 lọ hoa cúc

  – 1 tập giấy tiền, vàng mã

  – Cá chép sống

  2. Hướng đặt bàn thờ ông táo theo tuổi

  Nói đến ông táo là bạn sẽ nghĩ ngay đến nhà bếp. Ông Táo là vị thần chuyên quản chuyện bếp núc của mỗi gia đình, với mong muốn là giữ cho bếp lửa luôn ấm, gia đình an vui, ấm no, hạnh phúc.

  a) Hướng tốt theo phong thủy

  – Đông Bắc (Sinh Khí thuộc Tham Lang tinh): thuận lợi cho việc làm ăn, công việc suôn sẻ, nhanh thăng tiến về công danh, đại phát tài.

  – Tây (Thiên Y thuộc Cự Môn tinh): gia đình không bị bệnh tật, tiền của tăng thêm, thịnh vượng, hạnh phúc.

  – Tây Bắc (Diên Niên thuộc Võ Khúc tinh): gia đình hạnh phúc lâu dài, sống hòa thuận và sung túc

  – Tây Nam (Phục vị thuộc Bồ Chúc tinh): thuận lợi về đường con cái, được quý nhân phù trợ, may mắn về đường thi cử và công danh.

  b) Hướng xấu theo phong thủy

  – Bắc (Tuyệt Mệnh thuộc Phá Quân tinh): nếu hướng nhà hay hướng bếp được đặt theo hướng này thì gia đình có thể bị tuyệt tự, con cái gặp tai họa và không sống lâu.

  – Đông Nam (Ngũ Quỷ thuộc Liêm Trinh tinh): gia đình sẽ bị tổn hao nặng về tài sản, bệnh tật triền miên không khỏi.

  – Nam (Lục Sát thuộc Văn Khúc tinh): nếu phương hướng nhà hoặc hướng bếp phạm phải hướng này thì gia đình dễ xảy ra cãi vã, mất công việc, mất nguồn thu nhập, dễ gặp tai nạn.

  – Đông (Họa Hại thuộc Lộc Tồn tinh): các thành viên có thể sẽ gặp phải tai họa, bệnh tật triền miên, tinh thần suy sụp, công việc đi xuống, gia đình lục đục, không hòa thuận.

  Theo phong thủy phương Đông thì hướng bếp bàn thờ nên đặt nhìn về một trong các hướng tốt trên và tọa tại một trong những hướng xấu, theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”.

  3. Xem ngày đặt bàn thờ ông táo

  Ngày đặt bàn thờ Táo Quân bạn không cần nhất thiết phải xem ngày, còn nếu bạn nhất thiết muốn xem ngày thì chọn ngày Hoàng Đạo, giờ Hoàng Đạo. Nhưng ngày tiễn Ông Táo về trời là ngày bắt buộc bạn phải tiến hành đúng ngày. Và chỉ nên cúng ông Táo chầu trời trong khoảng thời gian Giờ Mùi cho đến giờ Tuất(Tức là từ lúc 13 giờ đến 21 giờ).

  Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Công lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là “Tết ông Công”, lễ cúng có cá chép vì người Việt cho rằng, ông Táo cưỡi cá chép lên trời.

  Ngoài ra người Việt Nam còn quan niệm Táo Quân sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng Thượng đế những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, việc làm này có thể là do Văn hóa và thói quen từ xa xưa truyền lại.

  4. Kích thước bàn thờ ông táo theo phong thủy

  a) Kích thước bàn thờ ông táo thông thường

  – “Với nhiều người, kích thước của đồ thờ cúng đặc biệt là kích thước bàn thờ đóng vai trò rất lớn để gửi gắm những mong muốn, những lời cầu nguyện của gia chủ đến được với thế giới tâm linh.

  – Các kích thước của các loại bàn thờ nói chung mà chúng ta cần quan tâm đó là: Chiều rộng, chiều sâu và chiều cao của bàn thờ. Tuy nhiên, với bàn thờ treo tường, kích thước chiều rộng và chiều sâu là hai yếu tố được chú trọng hơn chiều cao. Các số đo kích thước của bàn thờ treo tường cũng không tuân theo một tiêu chuẩn thống nhất hay là một kích thước cụ thể mà tùy theo không gian sống của chủ nhà là rộng hay hẹp mà ta có thể lựa chọn bàn thờ treo tường tương ứng.

  – Thông thường, kích thước của bàn thờ treo tường được lựa chọn theo các cung đẹp, mang ý nghĩa cát lợi cho chủ nhà trong thước Lỗ Ban như: Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý… Đó như là một lời cầu khẩn được chủ nhà thông qua vật dùng nội thất thờ cúng gửi gắm đến thế giới tâm linh xa xôi với mong muốn được bảo hộ về mặt sức khoẻ, gia đình, công việc… gặp nhiều thuận lợi.

  b) Kích thước bàn thờ theo phong thủy

  Tất cả các kích thước bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban, chúng tôi đưa ra 1 số kích thước thường dùng trong bàn thờ treo tường nhất.

  – Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 480 mm (Hỷ Sự)

  Đây là kích thước phổ biến nhất phù hợp mọi gian bếp để thờ Táo Quân. Phù hợp với việc thờ cúng của ngài.

  – Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 680 mm (Hưng Vượng) phù hợp đặt 1 -2 bát nhang bày các đồ lễ khác

  – Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo) phù hợp cho gia chủ thờ cúng 3 – 4 bát hương bày các đồ lễ khác.

  5. Những điều kiêng kị khi đặt tủ bếp có bàn thờ ông táo

  – Không nên đặt bàn thờ ông táo mặt trên nóc tủ bếp.

  – Bàn thờ ông táo có đầy đủ bài vị nhưng phạm phải vị trí đặt phía dưới dầm bê tông tòa nhà.

  – Không đặt bàn thờ ông Táo đối diện hướng với toilet.

  – Không nên đặt bàn thờ ông Táo trên chậu rửa bát.

  – Tuyệt đối cấm kị đặt bàn thờ ông Táo nhìn về hướng bắc là phương vị thuộc “Thủy”, nếu đặt bàn thờ ông Táo ở hướng này sẽ gây ra những bất ổn trong đời sống của gia chủ do xung khắc ngũ hành gây ra.

  + Theo văn hóa dân gian thì bàn thờ Táo Quân đặt trong bếp là thể hiện tín ngưỡng của dân gian với mong muốn vị thần cai quản chuyện bếp núc sẽ phù hộ cho bếp lửa gia đình luôn được ấm cúng, nhà cửa được êm đẹp, gia đạo được thuận hòa, sung túc.

  + Việc thờ cúng Táo Quân ở mỗi gia đình cũng khác nhau, có gia đình chỉ đặt ngay bên cạnh bếp một lư hương nhỏ (thờ ông Táo) để thắp nhang mỗi ngày là đủ, nhưng có gia đình đặt bàn thờ ông Táo bằng cách làm một bệ thờ đơn giản, tiện dụng, cao hơn so với mặt bếp, tại góc ít sử dụng để tránh va chạm. Có gia đình cẩn thận hơn còn gắn phía dưới đáy tủ treo một tấm kính để ngăn khói nhang không làm ố vàng, khi cần tháo ra lau chùi dễ dàng.

  + Dù đặt ban thờ ông Táo ở đâu thì hướng của bàn thờ cũng nên trùng với hướng của bếp (hoặc song song với hướng của bếp) và không quá xa bếp nấu, cũng không được nằm trên bồn rửa vì bồn rửa thuộc hành Thủy khắc với ông Táo thuộc hành Hỏa.

  + Nếu phía trên bếp nấu ăn không đủ chỗ để đặt ban thờ các vị thần (Táo Quân) thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam, vì ngũ hành. Táo quân thuộc “Hoả”, nên ban thờ Táo quân cần được đặt ở phía Nam “Hỏa” vượng.

  + Còn các phương vị thuộc Thủy, nhất là hướng Bắc, tuyệt đối kiêng kỵ đặt ban thờ ông Táo ở đó, vì nếu đặt ban thờ Táo Quân ở vị trí đó sẽ bất lợi cho gia chủ do xung khắc ngũ hành (Thủy khắc Hỏa) gây ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảnh Báo Sai Lầm Khi Chọn Hướng Đặt Bếp Và Ban Thờ Ông Táo
 • Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi Gia Chủ Hợp Phong Thủy
 • Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì? Đặt Bàn Thờ Ông Táo Như Thế Nào?
 • Cách Đặt Bàn Thờ Ông Táo Hợp Phong Thủy
 • Đặt Bàn Thờ Ông Táo Ở Đâu? Bài Trí Bàn Thờ Ông Táo Như Thế Nào?
 • Bàn Thờ Ông Táo: Đặt Sao Cho Đúng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sửa Cổng Có Cần Xem Ngày Hay Không? Hướng Cổng Như Thế Nào Là Xấu?
 • Sửa Cổng Nhà Có Cần Xem Tuổi Không, Cần Lưu Ý Gì?
 • Những Lưu Ý Sửa Cổng Nhà Có Cần Xem Tuổi Không?
 • Chia Sẻ Những Lưu Ý Khi Xây Cổng Nhà Theo Phong Thủy
 • Sửa Cổng Nhà Có Cần Xem Tuổi Không? (Giải Đáp Bilico)
 • Việc đặt ban thờ ông Táo thông thường theo dân gian đặt luôn trong khu bếp, hướng có thể xoay cùng hướng với bếp nấu.

  Tại quê tôi nhà nào cũng có một ban thờ ở bếp, thờ ông Công ông Táo. Các ngày rằm, mùng 1, ngày lễ, Tết đều thắp hương. Tuy nhiên, khi ra ngoài Bắc, các gia đình chỉ có chung một ban thờ. Xin hỏi, hai phong tục này có tác động đến gia chủ không? Nếu muốn đặt ban thờ ông Công ông Táo thì phải chú trọng vấn đề gì? – Bạn Nguyễn Gia Phan (Hà Tĩnh) hỏi.

  Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, Công ty Cổ phần Nhà Xuân, vấn đề thờ cúng ông bà tổ tiên, thần linh là vấn đề thuộc tín ngưỡng dân gian, không phải là vấn đề của tôn giáo cũng như khoa học phong thủy. Tín ngưỡng dân gian có tính vùng miền nên có dân tộc thờ thần tài có dân tộc không thờ, có vùng thờ ông Công ông Táo nhưng có vùng thì không. Thực chất, không thờ cúng cũng không ảnh hưởng gì tới gia chủ. Người châu Âu không có ông thần tài trong nhà và cũng chẳng có ban thờ ông Táo nhưng không vì thế mà họ kém giàu hơn người châu Á.

  Bàn thờ ông Táo luôn được đặt trong khu bếp

  Các cụ có câu “Linh tại ngã, bất linh tại ngã”, việc thờ cúng cần phải có niềm tin, có tin thì mới có linh, không tin thì không linh ứng. Nếu việc thờ cúng ông Táo đem lại niềm tin cho bạn thì bạn nên thờ. Nếu vẫn còn nghi ngờ thì cũng không nhất thiết phải thờ vì điều này cũng không ảnh hưởng gì tới cuộc sống của bạn.

  Việc đặt ban thờ ông Táo thông thường theo dân gian đặt luôn trong khu bếp, hướng có thể xoay cùng hướng với bếp nấu. Nhưng, nếu nhà nào không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là ăng ten để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

  Theo: Kienthuc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Vị Ông Táo Thờ Bếp
 • Bài Vị Ông Táo Thờ Bếp ( Định Phúc Táo Quân )
 • 10 Mẫu Bài Vị Ông Táo Mạ Vàng Đẹp Cao Cấp Nhất
 • +3 Mẫu Bài Vị Thờ Ông Táo (Táo Quân) Đẹp Mạ Vàng 24K Cao Cấp
 • Kịch Bản Lễ Khai Trương Đầy Đủ, Chi Tiết Và Chuẩn Nhất
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100