Các Món Chè Cúng Rằm Tháng 7

--- Bài mới hơn ---

  • Tìm Hiểu Các Món Chè Cúng Rằm Tháng 7 Bắt Mắt
  • Đi Lễ Chùa: Cái Tâm Thể Hiện Ở Cách Ăn Mặc
  • Bài Cúng Rằm Tháng 7 Và Cách Bài Trí Mâm Cúng Chay Mặn Đúng Chuẩn
  • Cách Bày Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo
  • Cách Bày Trí Mâm Lễ Cúng Đầy Tháng Bé Trai Và Bé Gái Đúng Cách
  • Các món chè cúng rằm tháng 7 giúp mâm cỗ ngày rằm thêm hấp dẫn. Các món chè cúng rằm tháng 7 rất dễ chế biến.

    Vào tháng 7, bên cạnh các món mặn, các bạn có thể bố sung thêm món chè để mâm cỗ thêm đầy đủ, hấp dẫn.

    Thường thì nhiều gia đình hay chọn nấu món xôi chè vừa ngon, mát rất thích hợp để bạn nấu trong ngày rằm.

    Bạn cần chuẩn bị:

    Khoai lang tím 300g

    Nước cốt dừa 100g

    Bột béo 20g

    Đường 100g

    Khoai lang tím gọt vỏ, cắt vuông quân cờ. Đem một nửa số khoai lang luộc chín, nghiền mịn. Nửa còn lại luộc chín tới rồi cho vào hỗn hợp khoai đã nghiền. Cho đường vào cùng với khoai, bắc lên bếp đun sôi. Bột béo hòa nước, đổ từ từ vào chè khuấy đều cho đến khi chè quánh lại. Cho tiếp nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi bắc xuống.

    Múc chè ra bát, trang trí bát chè bằng cách rưới nước cốt dừa lên trên rồi vẽ hình hoa.

    Món chè đu đủ vô cùng dễ làm, là thức tráng miệng bổ dưỡng ngon miệng. Đu đủ rất giàu vitamin A, C, E, tốt cho mắt, tăng cường sức đề kháng và giúp tiêu hóa tốt hơn.

    Chè đu đủ cho ngày rằm tháng 7

    Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Đu đủ nửa quả. Không nên chọn đu đủ chín quá sẽ bị nát

    Đường

    Sữa tươi 3 cốc

    Cách làm:

    Đu đủ thái miếng to

    Cách thực hiện:

    Cho sữa vào nồi, đặt lên bếp đun nóng, cho đường vào ngoáy đến khi tan, lượng đường tùy độ ngọt bạn muốn. Nếu sữa tươi đã ngọt thì có thể không cho thêm hoặc giảm bớt đường.

    Đun sữa sôi, cho đu đủ vào đun sôi trong 1 phút nữa rồi tắt bếp.

    Múc chè ra bát, để nguội bớt rồi thưởng thức

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẫu Bài Vị Sao La Hầu Và Những Lễ Vật Cần Bạn Chuẩn Bị
  • Văn Khấn Lễ Cúng 7 Ngày Cho Người Mới Mất Đầy Đủ
  • Hướng Dẫn Các Bài Cúng Về Nhà 2022
  • Ý Nghĩa Bố Thí Và Cúng Dường
  • Hướng Dẫn Bày Mâm Cúng Rằm Tháng 7 Cho Công Ty Đúng Và Đầy Đủ Nhất
  • Tìm Hiểu Các Món Chè Cúng Rằm Tháng 7 Bắt Mắt

    --- Bài mới hơn ---

  • Đi Lễ Chùa: Cái Tâm Thể Hiện Ở Cách Ăn Mặc
  • Bài Cúng Rằm Tháng 7 Và Cách Bài Trí Mâm Cúng Chay Mặn Đúng Chuẩn
  • Cách Bày Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo
  • Cách Bày Trí Mâm Lễ Cúng Đầy Tháng Bé Trai Và Bé Gái Đúng Cách
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Bày Bàn Thờ Quan Âm Tại Nhà Và Đồ Cúng Lễ Mẹ Quan Âm
  • Thông thường ngày rằm tháng 7 các gia đình Việt thường nấu các món mặn để cúng giỗ. Tuy nhiên để mâm cỗ thêm phần đầy đủ màu sắc và hương vị các chị em nội trợ có thể chuẩn bị các món chè cúng rằm tháng 7. Bởi những món chè này như là món lễ vật ý nghĩa tượng trưng cho tấm lòng thành của gia chủ.

    1. Chè khoai lang – Đứng đầu trong TOP các món chè cúng rằm tháng 7

    Các món chè cúng rằm tháng 7 không thể thiếu chè khoai lang. Đây là món ăn vừa dễ làm vừa thanh đạm mà lại vừa hợp khẩu vị gia đình. Hơn nữa khi trình bày trên mâm cỗ sẽ làm cho mâm cỗ thêm phần hấp dẫn, đầy đủ màu sắc hơn. Vậy để thực hiện món chè này bạn chỉ cần làm đúng 3 bước chính sau đây:

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    • Đầu tiên nguyên liệu chính mà bạn cần phải có là 300 gram khoai lang tím. Khoai bạn mua cần phải đảm bảo độ chất lượng cao. Hạn chế mua những củ nhỏ, thối gốc, thối rễ hoặc bị hà ăn chẳng hạn.
    • Kết hợp với đó là 100gr nước cốt dừa, 20 gram bột béo, 100 gram đường.
    • Còn lại là một số các vật dụng kèm theo như nồi niêu, xoong chảo, dao thái,…

    Bước 2: Sơ chế nguyên liệu hiện

    Khoai lang tím bạn hãy đem gọt hết phần vỏ ngoài, rửa sạch với nước và thái hình vuông. Bạn có thể thái theo các khuôn hình khác nhau như hình tròn hay hình thoi cũng được.

    Sau đó bạn cho một nồi nước vừa đủ bắc lên bếp đun sôi và luộc khoai. Tuy nhiên bạn nhớ nên luộc 1 nửa và tiến hành nghiền mịn khoai ra. Bạn có thể nghiền bằng tay hoặc là dùng máy xay sinh tố nghiền đến khi nhuyễn mịn là được. Còn một nửa khoai lang còn lại bạn cũng đem luộc và cho vào hỗn hợp khoai đã nghiền.

    Tiếp đó, bạn hãy chuẩn bị 1 chiếc nồi rồi cho khoai lang và một ít đường hòa chung với nước vào đun sôi. Lượng nước mà bạn cho vào vừa thôi, không nên cho nhiều quá sẽ khiến hỗn hợp lạt dần. Một khi bạn thấy nước sôi mạnh thì bạn cho bột béo đã hòa với nước vào nồi khoai. Bạn hãy nhớ khi cho vào phải khuấy đều tay để chè không bị vón cục. Hơn nữa còn giúp chè khoai lang sánh minh và dễ ăn hơn.

    Cuối cùng bạn cho nước cốt dừa vào nồi chè vào khuấy đều và tắt bếp. Lúc này bạn cho chè vào bát và thêm ít nước cốt dừa vào nữa để tăng vị ngọt. Nhưng khi cho vào bạn có thể vẽ hình bằng nước cốt dừa để trang trí luôn sản phẩm.

    2. Chè sữa đu đủ – Món ăn bày mâm cỗ đẹp mắt

    Chè sữa đu đủ là món ăn thứ hai trong các món chè cúng rằm tháng 7 hoàn hảo nhất. Bởi vì màu sắc của món ăn này rất đẹp mắt khi bày mâm cúng sẽ tạo được tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa chè đu đủ rất giàu dưỡng chất nên khi cung cấp vào cơ thể sẽ khiến sức khỏe thêm hoàn thiện. Trong đó ví dụ như tăng cường thị lực, tăng cường sức đề kháng. Hoặc là giúp hệ thống tiêu hóa được cải thiện tốt hơn.

    Ngoài ra, khi chế biến chè đu đủ lại dễ làm hơn nhiều so với món chè khoai lang như trên. Các nguyên liệu chủ yếu nằm trong vườn, trong nhà nên các chị em nội trợ rất dễ tìm kiếm. Cụ thể bao gồm ½ quả đu đủ vừa chín, 3 cốc sữa tươi, đường ngọt. Sau đó bạn tiến hành thực hiện các bước như sau:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Đu đủ bạn hãy đem gọt vỏ và nạo toàn bộ phần hạt bên trong rồi đem rửa sạch với nước. Sau đó bạn đem thái đu đủ thành từng khúc vừa phải khoảng từ 2 đến 3cm vào một chiếc bát. Tiếp đó bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn đu đủ để lát nấu chè cho nhanh hơn.

    Sữa tươi bạn pha thêm một ít nước vào nữa để lát nấu chè. Lượng nước bạn cho vào khoảng 1/3 lượng sữa để tránh lạt đi phần sữa tươi.

    Bước 2: Nấu chè đu đủ

    Để nấu chè đu đủ cúng rằm tháng 7, bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi rồi cho hỗn hợp sữa tươi vào. Bạn đun hỗn hợp như vậy cho tới khi chúng sôi lên thì thêm ít đường vào khuấy đều.

    Bạn đợi khi hỗn hợp tiếp tục sôi thì mới cho đu đủ xay nhuyễn vào nồi. Khi cho vào bạn nên đánh đều tay từ trên xuống dưới để chè không bị vón cục. Hơn nữa nên khuấy nhẹ nhẹ để tránh tình trạng nổi bọt trên mặt nồi. Cuối cùng bạn cho ít đường vào sao cho hợp khẩu vị nữa là được.

    Bước 3: Trang Trí và thưởng thức

    Đối với bước trang trí thì bạn có thể làm đơn giản một chút như vậy cho phù hợp mâm cỗ hơn. Bạn có thể múc chè vào một cái bát trắng hoặc là ly cỡ vừa rồi thêm ít lá xanh tạo màu.

    Còn về thưởng thức thì bạn hãy để chè nguội rồi cho đá vào ăn cùng. Hoặc là bạn có thể để vào ngăn mát của tủ lạnh cũng được.

    Các món chè cúng rằm tháng 7 đóng vai trò quan trọng trong mâm cỗ cúng gia tiên. Vì thế chị em nội trợ nên nhớ ngay các công thức trên để khẳng định bản lĩnh của mình trong chuyện bếp núc gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Chè Cúng Rằm Tháng 7
  • Mẫu Bài Vị Sao La Hầu Và Những Lễ Vật Cần Bạn Chuẩn Bị
  • Văn Khấn Lễ Cúng 7 Ngày Cho Người Mới Mất Đầy Đủ
  • Hướng Dẫn Các Bài Cúng Về Nhà 2022
  • Ý Nghĩa Bố Thí Và Cúng Dường
  • Nấu Chè Cúng Rằm Tháng 7

    --- Bài mới hơn ---

  • 1️⃣ Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nhanh Nhuyễn Mịn, Thơm Ngon Cúng Rằm
  • Cách Nấu Chè Kho Miền Bắc Cúng Ngày Rằm Mùng Một
  • Bài Văn Khấn Cúng Về Nhà Mới Đúng Chuẩn
  • Hướng Dẫn Văn Khấn Nhập Trạch Năm 2022
  • Bài Lễ Cúng Khấn Nhập Trạch Nhà Mới Đúng Cách
  • Ý nghĩa khi cúng chè trôi nước vào ngày rằm tháng 7

    Vào ngày này, nhà nhà đều chuẩn bị mâm cơm cúng với đầy đủ các món mặn như xôi, gà, nộm, canh bóng hay nem rán, giò lụa, bánh chưng… và một món ngọt không thể thiếu, đó chính là món chè trôi nước.

    Nhiều gia đình cúng Rằm tháng 7 với món chè này và rất thắc mắc không hiểu vì sao lại có món chè trôi nước trong mâm cỗ cúng Rằm khi mà đã có món chè kho hay xôi chè… Nhưng nghe các cụ các bà giải thích thì mới biết ý nghĩa sâu sắc của món bánh đơn giản, dân dã này. Những viên bánh trắng tròn vỏ gạo nếp dẻo thơm, nhân đường ngọt lịm trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 chính là thể hiện ước mong mọi sự hạnh phúc của gia đình cũng tròn đầy như hình dáng của viên bánh.

    Theo đó, để cho ra được những chén chè trôi nước ngon cần đến rất nhiều thời gian, công sức và kinh nghiệm. Đầu tiên phải kể đến đó là kinh nghiệm lựa chọn nguyên liệu. Muốn chè ngon, người nấu phải chọn được loại đậu, đường và nếp loại ngon để nấu. Loại chè này đại diện cho sự phồn vinh, và là món ăn mang đậm chất dân dã nên ngoài cúng rằm tháng 7, nó còn được trưng dụng trong cả các dịp cúng lễ tổ tiên, cúng rằm tháng giêng…

    Với ý nghĩa sâu sắc như vậy nên trong mâm cỗ cúng của nhiều gia đình vào ngày Rằm tháng 7 không thể thiếu món chè trôi nước. Với người có thời gian vào bếp thì tự tay nhào bột, viên bánh và nấu chín để cúng ông bà tổ tiên. Người bận rộn thì có thể mua ngoài chợ. Nhưng dù là tự làm hay mua sẵn thì mỗi người đều có chung ước mong cả năm gia đình thuận hòa, an vui, mọi chuyện đều được suôn sẻ, trôi chảy như những viên bánh tròn gói cả sự no đủ của trời đất.

    Cũng như nhiều dịp lễ quan trọng khác, rằm tháng bảy là khoảng thời gian mà nhà nhà, người người đều tất bật chuẩn bị cho mâm cúng lễ của gia đình. Và vào những dịp như thế này, chè trôi nước trở thành món lễ vật thanh đạm được nhiều người lựa chọn nhất. Không chỉ là một món ăn ngon, mà nó còn trở thành món lễ vật mang ý nghĩa tốt thể hiện tấm lòng thành của gia chủ mà bắt buộc phải có trên mâm cúng rằm.

    Rằm tháng 7 có cúng chè trôi nước không?Cùng lắng nghe chia sẻ của độc giả

    Chị Nguyên cho biết: “Không chỉ cúng chè trôi nước trong các ngày lễ lớn mà chúng ta cũng có chọn món chè này để cúng vào ngày rằm tháng 7. Vì món chè này đại diện cho sự ấm no gắn kết tình cảm của mọi thành viên trong gia đình với nhau”.

    Anh Kiên nói: “Từ xưa đến nay trong các ngày lễ lớn món gì cũng có thể thiếu được nhưng ngoài trừ món chè trôi nước. Vì cuộc sống ông cha ta gắn liền với những cây mạ non, cây lúa và đến ngày đơm bông, thu hoạch cho ra hạt nếp, hạt gạo để rồi mang lại nguồn lương thực nuôi sống bản thân gia đình với cơm, xôi, cháo chè. Chính vì đây là một quá trình gắn liền với cuộc sống của cha ông nên để cảm ơn đất trời đã ban nguồn sống cho con người nên chè trôi nước mới được xuất hiện trong mỗi lễ cúng”.

    Xôi chè không biết xuất phát tự khi nào nhưng ta hoàn toàn có thể thấy được sự quan trọng của những món ăn này trong những ngày cúng. Tùy vào mỗi vùng miền để có thể chọn loại chè tương ứng và cân đối thời gian chuẩn bị cho thực đơn được thịnh soạn nhất, tươm tất nhất.

    Tham khảo Nguồn Tổng Hợp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Xôi Chè Đầy Tháng Bé Trai Ở Đỗ Xuân Hơp Quận 9
  • Rằm Tháng Bảy Đừng Bỏ Qua Món Xôi Chè Đậm Vị Truyền Thống
  • Cúng Rằm Tháng 7 Vào Sáng, Trưa, Hay Tối?
  • Tục Lệ Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Hà Nội: Thị Trường Vàng Mã Giữ Giá Dịp Rằm Tháng 7
  • Cách Nấu Chè Cúng Rằm Tháng 7

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Chè Đậu Xanh Để Cúng Rằm, Thôi Nôi Tại Nhà
  • Cách Nấu 5 Loại Xôi Chè Đơn Giản Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Khi Nào Cần Rước Ông Địa Về Nhà Để Thờ Phụng? Cách Rước Ông Địa Vào Nhà
  • Bài Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7 Âm Lịch Và Cách Sắm Lễ Đầy Đủ
  • Hướng Dẫn Cách Sắm Lễ Cúng Cô Hồn Đúng Và Đầy Đủ Nhất
  • Nguyên liệu làm phần nhân chè:

    Nguyên liệu nước dùng kèm chè trôi nước

    Cách nấu chè trôi nước cúng rằm tháng 7

    Bước 1: Cách làm phần vỏ chè trôi nước

    Bước 2: Chuẩn bị nhân chè trôi nước

      Nhân đậu xanh sau khi nguội, đem vo viên sao cho phù hợp với phần vỏ chè trôi nước. Vậy là chúng ta đã hoàn thành nhân của cách nấu chè trôi nước.

    Bước 3: Chuẩn bị nước dùng kèm chè trôi nước

      Nước đường: Cho đường vào nấu chung với 200ml nước lạnh đến khi sôi. Đun nước đường thêm khoảng 20 phút với lửa nhỏ để nước đường được dẻo và đậm vị. Đừng quên cho ít gừng và tí ti muối vào để giúp nước đường thơm đậm vị hơn.

      Chè trôi nước cho ra bát và thêm 1 ít nước dừa lên là đã hoàn thành bát chè để chuẩn bị thắp hương. Rắc ít mè đã rang giúp cho bát chè tăng phần thơm ngon nha.

      Bước 1: Đậu xanh vo thật sạch với nước nhiều lần đến khi nước trong. Ngâm đậu khoảng 2 tiếng để giúp đậu nở và ngon hơn.

      Bước 2: Đậu sau khi ngâm đem hấp đến khi đậu chín mềm. Xay nhuyễn đậu bằng máy xay, nếu không có máy xay bạn có thể dùng phới, đũa, muỗng, … tán đậu đến khi mịn là được.

    Thêm đấy, rằm tháng 7 và rằm tháng 8 rất gần nhau, để mâm cỗ cúng thêm phần thành tâm, đẹp mắt, bạn có thể làm thêm món bánh Trung thu thơm ngon đặt lên mâm cỗ nữa đó. Tham khảo ngay cách làm bánh trung thu đơn giản .

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Công Thức Nấu Chè Đậu Xanh Cúng Rằm Chị Em Nên Biết
  • Luộc Gà Cúng Như Thế Nào?
  • Cách Luộc Gà Cúng Không Nứt, Vàng Đẹp Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • 6 Cách Luộc Gà Ngon Nhất, Luộc Gà Cúng Không Cần Nước, Luộc Gà Bằng Muối Trắng, Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Luộc Gà Cúng Không Bị Nứt Cực Kì Đơn Giản Tại Gia
  • Công Thức Nấu Các Món Ăn Chay Cúng Rằm Tháng 7

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Món Canh Chay Ngon Tuyệt Không Thể Thiếu Trong Mâm Cúng Rằm Tháng 7
  • 3 Món Canh Chay Ngon, Dễ Chế Biến Cho Ngày Rằm Tháng 7
  • Cúng Chay, Ăn Chay Ngày Tết Tích Phúc Cho Cả Người Còn Lẫn Kẻ Mất
  • Thủ Tục Cúng 49 Ngày Và Tục Cúng Cơm 49 Ngày Như Thế Nào
  • Tìm Hiểu Ý Nghĩa Tục Cúng 49 Ngày Cho Người Đã Mất
  • 1. Nem chay

    Trong mâm cơm cúng của người Việt bao giờ cũng sẽ có món nem rán, món này vừa đẹp mắt lại hương vị thơm ngon. Cách làm nem không quá đơn giản nhưng nếu làm quen tay thì sẽ nhanh thôi.

    Món nem chay trong mâm cỗ cúng rằm

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    Bánh đa nem, miến, giá đỗ, hành lá, cà rốt, miến, mộc nhĩ, nấm hương. Gia vị gồm mì, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh.

    Cách làm:

    Bạn rửa sạch rau củ, thái nhỏ hàng, cà rốt, miến, băm mộc nhĩ, nấm, ngò, rau mùi ra rồi cho vào nồi trộn lẫn. Thêm gia vị một thứ một chút vừa vị không quá mặn. Sau đó bạn trải bánh đa nem ra và xúc thìa nhân vào cuộn lại theo chiều dài đều tay, gói 2 đầu lại cho chắc.

    Xong xuôi thì bắc chảo dầu sôi lên bếp, vặn lửa vừa cho từng cái nem vào rán cho chín vàng rồi bỏ vào rổ bọc báo cho thấm dầu. Rán xong cho vào đĩa để chờ các món khác sắp mâm cúng. Cho chút rau mùi lên trên để trang trí cho sinh động, vậy là bạn đã hoàn thành một trong các món ăn chay cúng rằm tháng 7.

    2. Đậu phụ chiên sả

    Đậu phụ trắng, vài cây sả, tỏi, hành lá, bột canh, xì dầu, mì, hạt nêm, đường.

    Cách làm:

    Bạn cắt đậu phụ thành các miếng nhỏ vuông vừa ăn sau đó đem bắc lên chảo dầu nóng chiên vàng vừa tới. Bóc hành khô băm nhỏ, đập tỏi, sả nhỏ, thái hành hoa ra. Cho hành củ và tỏi vào phi thơm với dầu ăn, đảo săn lại cho cho vài thìa xì dầu nước sạch cho đầy đủ gia vị nêm nếm vừa.

    Thả đậu vào trong nồi nước dùng rim nhỏ lửa tầm 5-10 phút thì bắc nồi ra cho đậu vào đĩa. Cho nước vào đĩa, bỏ chút rau mùi lên trên trang trí cho bắt mắt. Vậy là bạn đã có một món ăn chay ngon bắt mắt

    3. Xôi đậu xanh

    Món xôi đậu xanh

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    Gạo nếp, đậu xanh, nước cốt dừa, muối, đường

    Cách làm:

    Đầu tiên bạn vo gạo, đậu xanh sạch sẽ để vào giá cho ráo nước. Ngâm đỗ xanh vào trong nước sạch tầm 5-6 giờ cho bở, gạo thì ngâm tầm 6 giờ. Sau khi đã ngâm 2 nguyên liệu đó xong thì vớt ra giá rồi trộn lẫn vào nhau. Bỏ vào hỗn hợp đó 2 thìa đường, 2 thìa muối xắc đều tay.

    Cho nguyên liệu vào nồi để đồ xôi, sau tầm 10 phút thì đảo xôi đều tơi lên tiếp tục nấu cho tới khi thấy xôi chín mềm. Cho thêm vài thìa nước cốt dừa vào để tạo mùi thơm, béo ngậy cho xôi. Sau đó bỏ xôi ra đĩa để đặt vào mâm các món ăn chay cúng rằm tháng 7.

    4. Canh nấm hạt sen chay

    Món canh nấm hạt sen chay

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    Hạt sen, ngô, nấm rơm, cà rốt, nấm, muối, bột canh, mì chính, hạt tiêu xay.

    Cách làm:

    Bạn rửa sạch nguyên liệu, đem hạt sen hầm với nước đun sôi trên bếp. Bắp ngô cắt miếng, cà rốt tỉa hình bông hoa, nấm hương cắt miếng rửa xong cho vào rổ để ráo nước. Nồi hầm hạt sen cho thêm bắp ngô, cà rốt vào nấu, nêm nếm gia vị vào vừa đủ dùng. Sau khi nồi canh mềm chín tới khi cho nấm, hạt tiêu, rau mùi vào cho dậy mùi thơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Một Số Món Chay Đơn Giản Cúng Rằm Tháng Giêng Đinh Dậu 2022
  • Gợi Ý Món Chay Đơn Giản, Dễ Làm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • 5 Món Chay Cúng Rằm Tháng 7 Không Thể Không Có Của Người Việt
  • Ẩm Thực: Mâm Cơm 7 Món Chay Ngon Hoàn Hảo Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Món Chay Do Đâu Mà Ngày Càng Hút Thực Khách ?
  • Cúng Cơm Chay Rằm Tháng 7 Và Các Món Nên Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hội Chị Em Khoe Ảnh Mâm Cúng Ông Công Ông Táo “vừa Chuẩn Vừa Đẹp”
  • Mâm Cỗ Cúng Ngày Ông Công Ông Táo Cần Chuẩn Bị Những Gì
  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Giao Thừa “hút” Tài Lộc Cho Tết Canh Tý 2022
  • Chuẩn Bị Mâm Cúng Ông Táo Bao Gồm Những Gì Đầy Đủ
  • Gợi Ý Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Đầy Đủ Ai Cũng Có Thể Làm Theo
  • Cúng cơm chay rằm tháng 7 và các món nên làm. Rằm tháng 7 là một dịp lễ quan trọng. Đây là thời điểm các gia đình thể hiện lòng thành kính lên đức Phật, chư vị thần linh; báo hiếu gia…

    Cúng cơm chay rằm tháng 7 và các món nên làm. Rằm tháng 7 là một dịp lễ quan trọng. Đây là thời điểm các gia đình thể hiện lòng thành kính lên đức Phật, chư vị thần linh; báo hiếu gia tiên và đồng thời phát lộc cho các vong hồn được xá tội.

    Cúng cơm chay rằm tháng 7 và các món nên làm

    Mâm cơm cúng phật

    Trong ngày rằm tháng 7, hay còn gọi là lễ xá tội vong nhân, người Việt lại làm mâm cơm để tưởng nhớ đến người thân và thiết mâm lễ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát.

    Đối với những gia đình theo đạo Phật thì rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn. Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người.

    Cúng cơm chay rằm tháng 7 và các món nên làm

    Ngày Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Vì vậy, vào ngày lễ Vu Lan, bạn chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

    Mâm cơm cúng thần linh và gia tiên

    Mâm cúng gia tiên thường là mâm cỗ mặn, kèm theo tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, đến những vật hiện đại như xe cộ, điện thoại… để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi, đầy đủ giống như người Dương trần.

    Các gia đình có thể làm một mâm cơm mặn với đủ các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho,… và đồ vàng mã theo nhu cầu sinh thời của người đã khuất.

    Mâm cúng chúng sinh

    Theo tín ngưỡng dân gian thì ngày Rằm tháng 7 còn gọi là ngày “Xá tội vong nhân”, tức là ngày mà Diêm Vương mở cửa địa ngục cho các vong hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái ở kiếp trước…

    Những vong hồn này rất đáng thương vì không được ai thờ cúng, hoặc chết đường chết chợ lang thang vạ vật không tìm được đường về với tổ tiên. Vì vậy, dân gian thường làm một mâm lễ cho các vong hồn này để chúng không quấy nhiễu dương gian.

    Cúng chúng sinh là công việc không thể thiếu trong rằm tháng 7

    Trái với mâm cúng Phật và gia tiên. Lễ cúng cô hồn được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.

    Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

    Muối gạo (1 dĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

    Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

    Hoa quả (5 loại 5 mầu)

    12 cục đường thẻ

    Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…)

    Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo

    Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)

    Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ…..

    Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là không cúng xôi, gà, heo. Chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy tham, sân, si.

    Món cháo loãng không thể thiếu trong trong lễ cúng cô hồn, bởi vì người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường.

    Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.

    Bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Gia chủ có thể đọc các bài văn cúng hoặc khấn nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi trần thế đau khổ. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã.

    Các món chay thường làm trong rằm tháng 7

    Canh nấm

    Nguyên liệu:

    – 50g nấm hương, 50g nấm tuyết

    – 1 củ su hào, 1 củ cà rốt, vài nhánh rau mùi

    – hạt nêm chay, muối trắng, tiêu xay

    – Nấm hương, nấm tuyết ngâm nước ấm cho nở rồi cắt gốc, rửa lại bằng nước lạnh.

    – Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái quân cờ hoặc tỉa hoa tuỳ thích.

    – Cho nấm hương, cà rốt, su hào vào nấu cùng lúc, nêm muối và hạt nêm chay. Khi rau củ gần chín thì cho nấm tuyết vào đun thêm 3-5 phút, nấm tuyết chín tới thì tắt bếp, cho mì chính vào khuấy đều. Múc canh ra bát, rắc rau mùi và hạt tiêu.

    Miến trộn

    Nguyên liệu:

    – 250g miến

    – 5 tai nấm mèo

    – 50g đậu phụ trắng

    – 1 củ cà rốt

    – 1 thìa canh lạc rang giã nhỏ

    – Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở rồi cắt gốc, rửa lại bằng nước lạnh sau đó thái chỉ.

    – Vo sạch miến trong nước lạnh. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi tắt lửa, cho miến vào ngâm khoảng 3-5 phút. Tuỳ từng loại miến mà thời gian ngâm khác nhau, khi miến nở vừa tới (chín nhưng không quá mềm) thì đổ miến ra rổ, rửa qua nước lọc rồi dùng đũa xóc đến khi ráo nước miến sẽ tơi ngon. Dùng kéo cắt miến thành đoạn 10cm.

    – Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.

    – Đậu phụ cắt lát mỏng, rán vàng rồi dùng kéo cắt chỉ.

    – Bắc chảo lên bếp, cho cà rốt, nấm mèo vào xào, thêm tí nước lạnh để không cháy chảo, nêm muối, đường vừa ăn. Nấm và cà rốt vừa chín tới thì tắt bếp, cho mì chính vào đảo đều rồi cho miến vào dùng đũa xóc đều.

    – Gắp miến trộn ra đĩa, rải đậu phụ bên trên, sau cùng là lạc rang và rau thơm.

    * Với cách làm này đĩa miến trộn của bạn sẽ tơi ngon, không bị dính, gia vị được nêm vào rau xào sẽ ngấm qua cho miến có độ mặn vừa phải, người có khẩu vị mặn có chan thêm nước chấm chay chua ngọt hoặc xì dầu.

    Nem rau củ Nguyên liệu:

    – 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang

    – 3 tai nấm mèo, 10 cái nấm hương

    – 50g miến khô

    – 1 tập bánh đa đậu xanh

    – 1 thìa cà phê bơ thực vật

    Cúng cơm chay rằm tháng 7 và các món nên làm. Nem rau củ là món chay ăn ngon và hợp với khẩu vị nhiều người

    – Cà rốt, khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, bào nhỏ.

    – Nấm tai mèo, nấm hương, ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch, thái chỉ.

    – Miến ngâm nước lạnh vài phút cho mềm rồi cắt khúc 3cm.

    – Cho tất cả nguyên liệu vào thố, nêm muối, đường, mì chính theo khẩu vị gia đình, đeo găng tay nilon vào trộn đều các thứ. Ướp 15 phút rồi cuốn nem bằng bánh đa đậu xanh.

    – Bắc chảo dầu lên bếp, cho thêm 1 thìa cà phê bơ thực vật để tạo hương thơm và nem có màu vàng đẹp. Rán nem trong lửa liu riu, khi nem chín giòn thì vớt ra, dựng nem đứng trong bát tô có lót giấy thấm dầu.

    * Nem rau củ chay làm theo cách này sẽ giòn lâu và thơm nức mùi bơ, dậy mùi nấm hương, bùi vị khoai, chấm nước chấm chay chua ngọt nữa thì ngon tuyệt. Món nem rau củ này sẽ làm mâm cơm chay cúng Rằm tháng Giêng thêm hấp dẫn.

    Bì cuốn chay Nguyên liệu:

    – 50g đậu phụ trắng; 50g khoai tây; 50g khoai lang; 50g miến khô; xà lách, rau thơm; bánh đa nem; 1/3 bát gạo

    – Xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo.

    – Đậu phụ, khoai tây, khoai lang thái lát mỏng, rán vàng rồi dùng kéo cắt chỉ.

    – Gạo vo sạch, rải ráo nước rồi cho vào chảo rang vàng, giã nhuyễn để làm thính trộn bì.

    – Vo sạch miến trong nước lạnh. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi tắt lửa, cho miến vào ngâm khoảng 3-5 phút, miến nở vừa tới thì đổ ra rổ, rửa qua nước lọc rồi dùng đũa xóc đến khi ráo nước, dùng kéo cắt đoạn 3cm.

    – Cho miến, khoai, đậu phụ vào thố, rải thính bên trên, trộn qua một lượt cho miến tơi rồi nêm đường, muối vừa ăn, trộn lần nữa cho đều.

    – Trải bánh đa ra đĩa, xếp rau và bì trộn lên trên rồi cuốn lại.

    * Bì cuốn chay béo bùi vị khoai và đậu phụ rán được dùng kèm nước chấm chay chua ngọt có cà rốt, su hào ngon tuyệt, ăn mãi không chán.

    CÁCH PHA NƯỚC CHẤM CHAY CHUA NGỌT

    – Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch, bài lát cực mỏng. Pha 1/2 thìa cà phê muối trắng với 300ml nước lọc, ngâm cà rốt và su hào vào nước muối đến khi cần dùng.

    goi y mam com chay don gian cung ram – 7 – Cho 20g đường vào chảo, thắng đường đến khi đạt màu vàng cánh gián thì đổ 1 bát con nước lọc vào, đun cho tan đường rồi tắt bếp. Nêm thêm đường, muối, mì chính, nước cốt chanh vừa ăn rồi cho cà rốt, su hào vào.

    * Với cách làm nước chấm chay này bạn sẽ có những bát nước chấm trong vắt đẹp màu, có vị ngon như nước mắm mặn mà lại không nặng mùi như nước mắm, bảo đảm ai ăn cũng sẽ thích.

    CHÈ TRÔI NƯỚC KHOAI TÍM

    Nguyên liệu:

    – 2 – 3 củ khoai lang tím; 200g bột gạo nếp; 1/4 bát nhỏ đường nâu; 1 nhánh gừng; vừng rang thơm; Đỗ xanh: 200g

    goi y mam com chay don gian cung ram – 8 Cách làm:

    – Khoai lang tím rửa sạch, hấp hoặc luộc chín, tán nhuyễn.

    – Trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau, vì khoai lang đã ngọt bạn không cần thêm đường, từ từ đổ nước ấm tầm 60 độ C vào.

    – Vừa đổ nước vừa dùng tay nhồi đến khi khoai mịn dẻo, đậy kín ủ khoảng 30 phút để bột nở, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

    – Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, hấp chín đỗ, dùng muôi cán mịn hay dùng máy xay, xay đỗ thật mịn với đường cát trắng tùy theo độ ngọt bạn thích.

    Cúng cơm chay rằm tháng 7 và các món nên làm. Món tráng miệng thanh mát

    – Chia bột nếp thành từng phần bằng nhau và viên tròn.

    – Đỗ xanh cũng viên tròn nhưng viên nhỏ bằng ½ viên bột nếp.

    – Ấn dẹt phần bột ra lòng bàn tay, đặt nhân đỗ xanh vào giữa viên tròn lại. Lần lượt làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu.

    – Đun 1 nồi nước sôi, khi nước sôi thả từng viên chè trôi vào đun sôi đến khi viên chè trôi nổi lên, vớt ra bát.

    – Ở 1 nồi khác bạn pha khoảng 2-3 bát con nước cùng đường nâu và vài lát gừng cắt mỏng đun sôi rồi thả chè trôi vào đun khoảng 3-4 phút cho phần nước ngấm vào từng viên chè.

    – Tắt bếp chút chè ra bát thêm ít vừng rang thơm lên trên.

    Mâm cơm chay cúng Rằm tháng Giêng cũng không cần quá cầu kì, nhiều món, cái này cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nhận Đặt Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Trọn Gói, Giao Hàng Tận Nơi
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Thôi Nôi Bằng Đồ Chay
  • Nhận Đặt Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Gái Trọn Gói
  • Chuẩn Bị Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Đầy Đủ Và Đơn Giản
  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Thôi Nôi Chay Cho Bé Đầy Đủ Nhất
  • Xôi Chè Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Loại Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Nguồn Gốc Ngày Cúng Cô Hồn 23 Tháng 5 Âm Lịch Ở Huế
  • Nghi Lễ Cúng Dường Lễ Phật Đản
  • Nghi Lễ Cúng Nhập Trạch Và Văn Khấn Nhập Trạch 2022
  • Nghi Lễ Cúng Rằm Tháng 7
  • Tất Tần Tật Những Nghi Lễ Cúng Táo Quân Ai Cũng Phải Biết
  • Hằng năm, sau khi trải qua lễ cúng đầu năm hay lễ cúng rằm tháng giêng. Thì kế tiếp sẽ là lễ cúng rằm tháng 7. Nếu như rằm tháng giêng là lễ cúng quan trọng trong những ngày đầu năm. Thể hiện sự cầu mong cho trong cả năm được thuận lợi, cầu việc được việc, mong bình an được bình an. Thì lễ cúng rằm tháng 7 là dịp tưởng nhớ ông bà tổ tiên, sau là cầu cho những vong linh.

    Vì thế, mâm cúng trong rằm tháng 7 sẽ có những mâm cúng: Chư Phật, Thần linh, Chúng sinh ( cô hồn ).

    Đối với mỗi mâm cúng, quan niệm về dùng trong cách cúng cũng khác biệt. Ví dụ: đối với Chư Phật thì cúng đồ hoàn toàn chay, xôi chè vì thế cũng được nấu theo cách chay hoàn toàn. Ông bà và thần linh có thể lựa chọn chay mặn đều được. Thì xôi chè dựa vào đó mà lựa chọn. Còn đối với chúng sinh thì nên cúng chay hoàn toàn. Kiêng kị toàn bộ đồ mặn. Vì theo quan niệm dân gian, đồ mặn sẽ khơi gợi lên lòng sân si, tham lam, nóng giận không chỉ vong linh mà cả tinh thần đối với những người cúng nữa.

    Trước khi đi vào chi tiết về cách thức chuẩn bị, thì đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu rằng trong mâm cơm cúng tháng 7 sẽ có những gì.

    Khi chuẩn bị mâm cúng, thì bạn cần xác định trước xem mâm cúng sẽ dành cho đối tượng nào. Sau đó mới xác định cách chuẩn bị lễ vật cúng phù hợp. Thường thì mâm cơm cúng sẽ gồm những lễ vật: hương hoa đèn, giấy tiền vàng mã, bài khấn, đồ cúng chay/mặn, xôi chè, trà rượu thuốc, và những lễ vật khác theo tục địa phương.

    Để sắm mâm cơm cúng phù hợp thì việc bạn cần tìm hiểu tục lệ địa phương có xu hướng cúng như thế nào. Qua kinh nghiệm ông bà cha mẹ hoặc tìm kiếm qua các diễn đàn. Từ đó bạn sẽ có được mâm cơm cúng hợp lý nhất.

    Bạn sẽ lựa chọn trong danh sách xôi chè này bạn có khả năng tự nấu được những loại nào hoặc mong muốn trong mâm cơm cúng sẽ được chuẩn bị với mẫu nào. Như vậy, việc còn lại là mua sắm nguyên vật liệu hoặc đặt từ các dịch vụ cung cấp xôi chè uy tín trên địa bàn.

    Sau khi bạn lựa chọn được cụ thể mẫu xôi chè nào bạn dự định cúng thì kế tiếp sẽ xem xem phương thức nào để chuẩn bị.

    Thứ hai là mua ngoài: Khi bạn dự định cho việc tự nấu không thành vì nhiều nguyên do: thời gian hạn hẹp, bận nhiều công việc, chưa thực sự nấu bao giờ,… Thì cách giải quyết cho khó khăn này là nên tìm hiểu dịch vụ cung cấp xôi chè trên địa bàn thành phố. Nếu các bạn đang sinh sống tại chúng tôi thì hãy liên hệ ngay với xôi chè cô Hoa. Hoặc truy cập đường dẫn sau để tìm hiểu thêm những mẫu nào hiện nay phổ biến được dùng trong lễ cúng rằm.

    Có ba lưu ý quan trọng khi bạn đặt hoặc tự nấu xôi chè.

    Một, số lượng cần thiết là bao nhiêu. Thường thì ứng với mỗi lễ cúng rằm khác nhau sẽ có số lượng phù hợp. Nên tìm hiểu trước rồi mới quyết định đặt hoặc nấu số lượng vừa phải.

    Hai, thời điểm thực hiện cúng. Nên ước lượng thời điểm cúng để đặt giao hàng hoặc tự chuẩn bị nấu. Sao cho xôi chè không bị hư hoặc không bị trễ vào thời điểm thực hiện nghi thức cúng bái.

    Ba, cuối cùng là hình thức trình bày. Tránh việc tạo hình không phù hợp đối với xôi chè. Đồ đựng không sạch hoặc thứ tự sắp xếp lộn xộn. Vì thế cần chú ý đến cách sắp xếp để mọi vật lễ được bày trí gọn gàng đẹp đẽ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cúng Rằm Tháng 7 Mua Những Lễ Vật, Vàng Mã Gì?
  • Sắm Đồ Lễ Cúng Sửa Nhà Để Thần Linh Thổ Công Ban Phước Lành
  • Gợi Ý Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Gồm 12 Món Vừa Ngon Lại Dễ Làm
  • Giải Mã Giấc Mơ Thấy Làm Lễ Cúng Bái
  • Văn Khấn Giao Thừa Canh Tý 2022 Trong Nhà Và Ngoài Trời
  • Cách Làm Món Chay Cúng Rằm Tháng 7

    --- Bài mới hơn ---

  • Lễ Cúng Dường Trai Tăng
  • Cách Rước, Thờ Cúng Thần Tài Thổ Địa Tiền Vào Như Nước
  • Cách Nấu Chè Kho, Xôi Chè Cúng Ông Công, Ông Táo Ngon Chuẩn Vị Nhất
  • Mâm Cúng Cô Hồn Tháng 7 Cần Chuẩn Bị Những Gì?
  • Cách Luộc Gà Cúng Sao Cho Ngon Và Đẹp Để Cúng Giao Thừa
  • 1. Cách làm súp rong biển đậu hũ chay

    Nguyên liệu chuẩn bị làm súp rong biển đậu hũ chay

    • Rong biển khô
    • Đậu hũ cây: 1 cây
    • Ngô non
    • Nấm đông cô
    • Gừng, boa rô
    • Gia vị: nước tương, đường, hạt nêm.

    Thực hiện làm súp rong biển đậu hũ chay

    1Rong biển ngâm nở, cắt nhỏ. Ngô non cắt mỏng; Nấm đông cô cắt sợi; Gừng cắt sợi; boa rô cắt mỏng phần cọng trắng. Hòa tan 2 muỗng bột năng với 2 muỗng nước lạnh

    2Cho 1,5 lít nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, rót từ từ bột năng vào nồi nước, vừa rót vừa khuấy đều tay để bột không vón cục. Rồi cho tiếp ngô, nấm vào nấu cùng, nêm thêm gia vị: nước tương, đường, hạt nêm.

    3Đậu hũ cây cắt miếng mỏng, cho vào nồi súp đang sôi, tiếp đến cho rong biển và gừng vào nấu, khuấy đều và tắt ngay bếp. Múc ra bát và bày lên mâm cỗ chay cúng.

    2. Cách làm món chay cúng rằm tháng 7 phù trúc chiên

    Nguyên liệu chuẩn bị làm phù trúc chiên chay

    • 300g phù chúc
    • 2 miếng đậu phụ
    • 4 tai mộc nhĩ
    • 20g nấm hương
    • Gia vị: Đường, hạt tiêu

    Thực hiện làm phù trúc chiên chay

    1Đậu phụ rửa sạch để ráo nước sau đó tán nhuyễn. Nấm hương và mộc nhĩ bạn rửa qua bằng nước muỗi loãng sau đó đem ngâm nước ấm 15 phút cho đỡ đều. Tiếp đó bạn đem cắt bỏ chân sau đó rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Phù trúc ngâm nước, cắt miếng.

    2Bạn cho đậu phụ đã được tán nhuyễn, nấm, mộc nhĩ cùng 1 thìa cafe tiêu + 1 thìa cafe đường + 2 thìa cafe hạt nêm chay sau đó trộn đều.

    3Chải phù trúc ra một bề mặt phẳng sau đó cho hỗn hợp trên vào và cuốn lại như cuốn nem. Chú ý cuộn đều tay, đẹp mắt rồi buộc lại bằng hành. Làm lần lượt cho tới hết.

    4Cho chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi bạn cho lần lượt phù trúc đã được gói vào rồi chiên vàng. Khi phù trúc vàng bạn gắp ra đĩa trang trí và thưởng thức.

    3. Cách nấu món đậu hũ la hán cúng rằm tháng 7

    Nguyên liệu chuẩn bị làm món đậu hũ la hán chay

    • Đậu hũ non: 1 bìa
    • Thịt nguội chay: 100g
    • Cải thìa: 10 cây
    • Nấm đông cô: 10 tai
    • Gừng: 10 lát
    • Ớt cắt lát, kỷ tử
    • Bột năng
    • Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu hào chay, dầu ăn, dầu mè, nước tương

    Thực hiện làm món đậu hũ la hán chay

    1Đậu hũ cắt miếng 3x5cm, dày khoảng 1cm. Nấm đông cô bỏ chân, rửa sạch với nước muỗi loãng, chần sơ rồi vớt ra và cho vào bát nước lạnh. Thịt nguội chay: Cắt miếng 3x5cm. Cải thìa: luộc với nước pha 1 thìa muối + 1 thìa dầu ăn, sau đó vớt ra và cho vào bát nước lạnh cùng nấm. Chẻ đôi theo chiều dọc.

    2Làm sốt: Trộn đều theo công thức 1,5 thìa dầu hào chay + 1 thìa đường + ½ thìa nước tương + 1,5 thìa nước lọc + 1/3 thìa tiêu + ½ thìa dầu mè + 1,5 thìa bột năng.

    3Đặt xen kẽ theo thứ tự lần lượt từ đậu hũ đến thịt nguội, nấm đông cô và gừng lên đĩa. Xếp cải thìa ở xung quanh, dưới nước sốt lên trên, rắc thêm kỉ tử và hấp cách thủy khoảng 10 phút.

    4Sau khi chín bạn bầy ra đĩa trang trí và thưởng thức cùng nước tương và ớt cắt lát để ăn kèm, dùng khi còn nóng.

    4. Cách làm món chả cá chay cúng rằm tháng 7

    Nguyên liệu chuẩn bị làm chả cá chay

    • 200g ham chay
    • 20g thì là
    • 1 Củ năng tươi
    • 200g bột năng
    • Gừng, tỏi
    • Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn, tương ớt

    Thực hiện làm chả cá chay

    1Trộn đều ham chay nhuyễn với gừng, tỏi băm, thì là và củ năng. Trong quá trình trộn thêm vào 2 thìa muối + 1 thìa hạt tiêu, trộn đều và để 5-10 phút cho ngấm.

    2Viên hỗn hợp trên thành hình tròn như đít bát con rồi rắc bột năng lên bên ngoài để bánh không bị vỡ. Làm lần lượt co tới hết.

    3Làm nóng chảo với lượng dầu ăn ngập nửa lòng chảo. Khi dầu hơi sôi thì bỏ chả vào chiên đến khi hai mặt vàng đều là có thể thưởng thức.

    5. Cách nấu canh chua chay

    Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh chua chay

    Thực hiện nấu canh chua chay

    1Đậu phụ non rửa sạch sau đó cắt miếng vuông 1 x 1cm. Dứa gọt bỏ vỏ sau đó loại bỏ mắt rồi thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    2Cà chua cắt bỏ núm sau đó rửa sạch rồi bổ múi cau. Nấm rơm cắt bỏ chân sau đó cho vào nước muỗi pha loãng ngâm 3 phút rồi vớt ra rửa sạch rồi cắt làm 3 phần.

    3Cho vào nồi 1,5 lít nước sau đó đặt lên bếp đun sôi sau đó cho me vào đến khi mềm thì vớt ra. Tiếp đó bạn cho thêm dứa, đậu phụ, nấm rơm, cà chua và giá vào nồi nước.

    4Sau khi nước sôi bạn dầm me và thêm vào nồi canh cùng với các gia vị chay sao cho vị chua vừa miệng là được. Khi canh chín bạn tắt bếp múc ra tô và thưởng thức.

    Mời bạn tham khảo nhiều hơn các món canh chay qua bài viết: Cách làm và nấu các món canh chay NGON – ĐƠN GIẢN tại nhà

    6. Cách chế biến xôi xéo chay cúng rằm tháng 7

    Nguyên liệu chuẩn bị làm xôi xéo chay

    • Gạo nếp: 500g
    • Nấm mèo: 50g
    • Nấm rơm: 50g
    • Cà rốt: ½ củ
    • Đậu khuôn: 1 miếng
    • Chả chay: 50g
    • Hành ngò lá
    • Phụ gia: Hạt nêm chay và dầu ăn

    Thực hiện làm xôi xéo chay

    1Cà rốt gọt vỏ sau đó đem rửa sạch rồi bào sợi. Gạo nếp đem đãi qua sau đó cho vào ngâm ngập nước theo tỉ lệ 1 phần gạo – 2 phần nước.

    2Nấm mèo đem ngâm nước ấm cho nở đều sau đó vớt ra cắt bỏ chân, rửa sạch và thái hạt lựu. Nấm rơm đem rửa sạch cắt bỏ chân rồi ngâm vào nước muối loãng 5 phút sau đó vớt ra rửa sạch rồi thái hạt lựu. Đậu khuôn và chả chay bạn cắt hạt lựu.

    3Sau khi ngâm gạo đủ 6 tiếng nở đều bạn vớt ra vò qua 1 lần nữa sau để ráo nước và cho vào đồ cho tới chín.

    4Phi thơm hành và cho hỗn hợp các loại đã thái nhỏ ở trên vào xào chín. Trong quá trình xào có thể nêm nếm hạt nêm chay sao cho vừa miệng.

    5Sau khi xôi chín cho hỗn hợp nhân trên vào nồi xôi, đảo thật đều rồi xới ra đĩa, rắc thêm hành ngò thái nhỏ là hoàn thành.

    7. Cơm chiên nấm bào ngư rằm tháng 7

    Nguyên liệu chuẩn bị làm cơm chiên nấm bào ngư

    Thực hiện làm cơm chiên nấm bào ngư

    1Nấm bào ngư rửa qua với nước muối pha loãng. Đậu hũ cắt hạt lựu nhỏ. Nấm bào ngư xé sợi dài. Boa rô cắt mỏng phần cọng trắng. Đậu hũ đem chiên vàng giòn.

    2Bắc chảo lên bếp cho 1/2 thìa cafe dầu ăn, cho nấm bào ngư vào xào, nêm thêm một chút hạt nêm, đường, xào đến khi nấm bào ngư săn lại thì tắt bếp, bỏ ra bát riêng

    3Dùng tiếp chảo đó cho 2 muỗng dầu ăn, làm nóng cho cơm vào rang , nêm thêm hạt nêm rang tiếp cho đến khi vàng, săn lại thì cho nấm vào đảo cùng.

    8. Bánh gối nhân chay rằm tháng 7

    Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh gối nhân chay

    • 1 củ hành tây
    • 1 củ cà rốt nhỏ
    • 4-5 tai nấm
    • 1/2 quả ớt chuông đỏ
    • 75g phô mai sợi
    • Húng quế, mùi tây, boa rô thái nhỏ
    • 30ml nước tương
    • Muối, tiêu xay

    Thực hiện làm bánh gối nhân chay

    1Sơ chế: Bơ lạt cắt miếng nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Nấm hương ngâm mềm, rửa sạch, thái thật nhỏ. Ớt chuông xắt hạt lựu nhỏ. Rau húng quế, mùi tây, boarô rửa sạch, thái nhỏ.

    2Cho bột mì vào tô, thêm muối vào trộn đều. Sau đó cho bơ vào bát bột, dùng phới trộn bột trộn cho thật đều. Cho 1 bát con nước vào, nhào đến khi khoảng 20 phút thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát và để bột nghỉ trong 20 phút.

    3Làm nhân: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, boa rô vào phi thơm, cho tiếp nấm, ớt chuông, cà rốt vào xào chung, đảo đều, nêm thêm nước tương cho vừa miệng. Nhân chín tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu, rau húng quế và mùi tây vào.

    4Lấy bột ra, rắc một chút bột khô lên bàn rồi cho phần bột đã nhồi, dùng gậy cán bột thật mỏng (bột dày khoảng 1cm). Dùng khuôn cắt bánh hình tròn, cắt bánh thành những miếng bột tròn.

    5Bạn lấy một miếng vỏ bánh, múc một thìa nhân lên trên, rồi rắc thêm một ít phô mai bào sợi vào. Rồi gói lại và tạo hình tùy theo ý muốn.

    6Chiên bánh ngập mỡ với lửa nhỏ cho tới khi vàng đều hai mặt. Bánh đã chiên vàng vớt ra giấy thấm dầu và dùng kèm nước chấm, ăn khi còn nóng.

    7Làm nước chấm: Gọt vỏ dưa chuột, cà rốt rồi thái mỏng. Trộn thêm 1 thìa bột canh + 2 thìa giấm + 2 thìa đường, chờ ngấm rồi thêm nước lọc, nêm nếm cho vừa miệng.

    Nguồn: https://amthucdochay.com

    An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Sắm Lễ Và Bài Văn Khấn Cầu Con Chi Tiết Nhất
  • Cúng Khoan Giếng Gồm Những Gì, Ngày Giờ Nào Tốt?
  • Lễ Nhập Trạch Về Nhà Mới: Tự Cúng Hay Nhờ Thầy?
  • Cúng Thôi Nôi Như Thế Nào Để Cả Đời Con Luôn May Mắn?
  • 13 Ghi Chú Quan Trọng Khi Thờ Cúng Thần Tài
  • Các Món Cho Mâm Lễ Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Đơn Giản, Thành Kính

    --- Bài mới hơn ---

  • Cúng Cô Hồn Như Thế Nào Cho Đúng?
  • Văn Khấn Lễ Bao Sái, Xin Tỉa Chân Hương Trước Tết Nguyên Đán
  • Văn Khấn Lễ Gác Đòn Dông
  • Mâm Cúng Và Bài Văn Khấn Tết Đoan Ngọ Truyền Thống Việt Nam
  • Nghi Thức Cúng Quá Đường
  • Cách cúng gia tiên rằm tháng 7

    Nhiều chuyên gia cho rằng, nghi thức lễ Vu Lan không nên tiếp cận theo góc độ thuần túy tín ngưỡng tôn giáo mà nên mang ý nghĩa thắp lên ngọn đuốc trí tuệ của tình thương yêu. Đó cũng là ý nghĩa đích thực của ngày lễ Vu Lan, nét đẹp nhân văn trong ứng xử của những người con hiếu thảo.

    Theo các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam thì trong ngày rằm tháng 7, người ta thường chuẩn bị đồ cúng “trên chay dưới mặn”, tức là trên là hoa quả, dưới là cỗ mặn kèm theo tiền vàng và những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép, nồi cơm điện, máy giặt… Các món ăn được chuẩn bị tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình hoặc có thể nấu những món ăn mà khi xưa ông bà tổ tiên yêu thích.

    Cũng theo các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam thì rất nhiều người Việt xưa nay vẫn thường lầm tưởng xếp 6 cái bát để tạo thành một mâm cúng nhưng thực tế không phải như vậy. Số lượng bát cúng bao nhiêu còn tùy thuộc vào bạn là con trưởng hay con thứ, tượng trưng cho các đời trong dòng tộc, ví dụ như sau:

    • Nếu người nào là trưởng tộc thì chỉ cúng xôi và thủ lợn, đuôi lợn cùng 9 chiếc bát xếp chồng lên nhau và 9 đôi đũa. Nếu không có lợn thì có thể thay thế bằng gà.
    • Nếu là con trưởng trong nhà thì cúng 1 mâm cơm mặn. Tùy tâm và tùy điều kiện mỗi gia đình mà có ít, cúng ít có nhiều cúng nhiều, tuy nhiên không thể thiếu 7 chiếc bát chồng lên nhau.
    • Còn nếu không phải con trưởng thì cúng 1 mâm cơm gồm nhiều đồ ăn và 5 cái bát chồng lên nhau tượng trưng cho ngũ đại đồng đường.

    Ảnh: Internet

    Gợi ý bài cúng gia tiên rằm tháng 7

    Nam Mô A Di Đà Phật!

    Nam Mô A Di Đà Phật!

    Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

    Kính lạy Đức Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

    Kính lạy chư vị Tổ tiên.

    Kính lạy chư vị Hương linh nội, ngoại.

    Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm…. (Âm lịch).

    Tín chủ con là… cùng toàn gia quyến.

    Nhân tiết Trung Nguyên động lòng nhớ tới công đức rộng lớn của tổ tiên (ông bà, cha mẹ) đã sinh thành ra chúng con, dạy dỗ chúng con nên người.

    Quả là đức cù lao khôn báo, công trời biển khó đền.

    Trước linh tọa cúi xin lượng trên thương xót. Linh thiêng giáng lâm chứng giám tấm lòng thành, thụ hưởng lễ vật cùng với kim ngân minh y. Phù hộ độ trì cho con con, cháu cháu được đắc tài, đắc lộc, mọi việc hanh thông, sở cầu như ý, gia đạo hưng long.

    Tín chủ con lại mời: Các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất trên đất này, nhân lễ Vu Lan cùng về hâm hưởng.

    Kính mong chư vị chấp lễ chấp bái, chấp kêu, chấp cầu.

    Đồng lai giám cách.

    Kính cẩn dâng lời.

    Nam Mô A Di Đà Phật!

    Nam Mô A Di Đà Phật!

    Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

    Mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 gồm những gì?

    Mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 thường sẽ gồm các món như sau:

    • Gà trống luộc
    • Xôi
    • Chả giò rế
    • Giò lụa
    • Miến gà
    • Canh sườn bí đao

    Tham khảo mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 của chị Vũ Thanh Hoan

    Theo chuyên gia văn hóa – Tiến sĩ Trần Hữu Sơn lý giải, sở dĩ trong mâm cỗ cúng có gà trống bởi vì trong quan niệm của người Việt Nam, gà là con vật biểu trưng cho mặt trời (do gà gáy báo hiệu mặt trời lên và thần mặt trời trong văn hóa nông nghiệp là vị thần quan trọng nhất). Khi cúng gà trống là báo hiệu cho những điều mới mẻ, tốt đẹp nhất. Khi chọn gà, bạn nên chọn gà trống choai, mào đỏ, chân vàng.

    Ngày nay, nhiều gia đình đã thay thế gà trống bằng chân giò hoặc thịt ngan, thịt vịt… Tuy nhiên, những đồ cúng đó chỉ mang ý nghĩa vật chất mà không mang ý nghĩa văn hóa.

    Ngoài ra, trong mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 cũng không thể thiếu món xôi. Và theo Tiến sĩ Sơn lý giải, Việt Nam có nền văn minh lúa nước được phát triển mạnh mẽ ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Cuộc sống của cha ông chúng ta đều gắn liền với cây mạ, cây lúa và tới ngày thu hoạch sẽ cho ra hạt gạo để rồi mang tới nguồn lương thực nuôi sống gia đình. Vì thế, xôi xuất hiện trong mâm lễ cúng như một lời cảm ơn trời đất đã ban nguồn sống cho con người.

    Ảnh: Internet

    Còn đối với các món khác như món canh, món xào… được làm trong mâm cơm cúng, Tiến sĩ Sơn cũng cho rằng, đặc trưng nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam, tất cả các món ngon đều phải cân bằng âm dương, đã có món canh thì phải có món khô, đã có món giàu đạm thì phải có món giàu vitamin.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Thổ Địa Đất Đai Đúng Chuẩn
  • Cách Lập Bàn Thờ Thần Tài
  • Cung Cấp Mâm Cúng Bà Chúa Xứ Trọn Gói
  • Bài Cúng, Văn Khấn Vía Thần Tài Ngày Mùng 10 Tháng Giêng Chuẩn Nhất
  • Ý Nghĩa Và Lợi Lạc Trong Việc Cúng Dường Đèn Bơ
  • Các Bài Khấn Trong Rằm Tháng 7

    --- Bài mới hơn ---

  • Bài Văn Khấn Cúng Rằm Tháng 7 Chuẩn Và Đầy Đủ Nhất
  • Bài Văn Khấn Cúng Rằm Tháng 7 Chuẩn Và Đầy Đủ Nhất Theo Phong Tục
  • Tìm Hiểu Về Nội Dung Bài Văn Khấn Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Văn Khấn Rằm Tháng 7 Bạn Nên Biết Để Cúng Tháng Cô Hồn
  • Mẹ Đảm Gợi Ý Loạt Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Khiến Chị Em Không Ngớt Khen Xuất Sắc
  • Cúng rằm tháng 7 còn gọi là Cúng Tết Trung Nguyên hay cúng lễ Vu Lan là lễ cúng lễ siêu thoát cho người đã khuất, cầu bình an cho gia đình. Trong lễ này gồm 5 bài khấn tương đương 5 lễ cúng: cúng Phật, cúng thần linh, cúng Tổ tiên, cúng Chúng sinh và cúng Phóng sinh.

    Văn khấn lễ Phật Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Hôm nay là ngày….. tháng….. Tín chủ con là ………………………… Ngụ tại……………………………………………………… Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi chùa. Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan Âm Đại sỹ, cùng hiền Thánh Tăng. Đệ tử lâu đời lâu kiếp Nghiệp chướng nặng nề Nay đến trước Phật đài, Thành tâm sám hối Thề Tránh điều dữ Nguyện làm việc lành, Ngửa trông ơn Phật, Quán Âm Đại sỹ, Chư Thánh hiền Tăng, Thiên Long Bát bộ, Hộ pháp Thiên thần, Từ bi gia hội. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an vui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đáo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp. Đặng xin cứu độ cho các bậc Tôn Trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Văn khấn cúng thần linh tại gia Nam mô A Di Đà Phật

    Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này.

    Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm …. (âm lịch)

    Tín chủ chúng con tên là: … ngụ tại nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

    Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

    Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.

    Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.

    Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám. Văn khấn cúng Tổ tiên Nam mô a di Đà Phật! năm…

    Nam mô a di Đà Phật!

    Nam mô a di Đà Phật!

    – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư vị Phật, Chư Phật mười phương.

    – Con kính lạy Tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh

    Tín chủ (chúng) con là:………………………………

    Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm ………….nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến Tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

    Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân, vàng bạc, thắp nén tâm hương,thành tâm kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ…………., cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu mạnh khoẻ bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

    Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

    Nam mô a di Đà Phật!

    Nam mô a di Đà Phật!

    Văn khấn cúng Vong linh Nam mô A Di Đà Phật!

    Nam mô A Di Đà Phật!

    Nam mô A Di Đà Phật!

    Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

    Con lạy Đức Phật Di Đà.

    Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

    Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần.

    Tiết tháng 7 sắp thu phân

    Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

    Âm cung mở cửa ngục ra

    Vong linh không cửa không nhà

    Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả

    Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

    Gốc cây xó chợ đầu đường

    Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

    Quanh năm đói rét cơ hàn

    Không manh áo mỏng, che làn heo may

    Cô hồn nam bắc đông tây

    Trẻ già trai gái về đây họp đoàn

    Dù rằng: chết uổng, chết oan

    Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

    Chết tai nạn, chết ốm đâu

    Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình

    Chết bom đạn, chết đao binh

    Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi

    Chết vì sét đánh giữa trời

    Nay nghe tín chủ thỉnh mời

    Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

    Cơm canh cháo nẻ trầu cau

    Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

    Gạo muối quả thực hoa đăng

    Mang theo một chút để dành ngày mai

    Phù hộ tín chủ lộc tài

    An khang thịnh vượng hoà hài gia trung

    Nhớ ngày xá tội vong nhân

    Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

    Bây giờ nhận hưởng xong rồi

    Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

    Tín chủ thiêu hoá kim ngân

    Cùng với quần áo đã được phân chia

    Kính cáo Tôn thần

    Chứng minh công đức

    Cho tín chủ con

    Tên là:………………………………

    Vợ/Chồng:………………………….

    Con trai:……………………………

    Con gái:…………………………….

    Ngụ tại:……………………………..

    Nam mô A Di Đà Phật!

    Nam mô A Di Đà Phật!

    Nam mô A Di Đà Phật! Văn khấn cúng Phóng sinh

    Nam mô a di Đà Phật!

    Úm, ngâm ngâm ngâm (3 lần). Các bạn có thể tham khảo cách cúng rằm tháng bày tại nhà

    Việc phóng sinh này tùy theo tín tâm và điều kiện của mỗi gia đình Phật tử, không bắt buộc.

    Văn khấn cúng phóng sinh

    Chúng sanh nay có bấy nhiêu

    lắng tai nghe lấy những lời dạy răn

    các ngươi trước lòng trần tục lắm

    nên đời nay chìm đắm sông mê

    tối tăm chẳng biết làm lành

    gây bao tội ác, lạc vào trầm luân

    do vì đời trước ác tâm

    nên nay chịu quả khổ đau vô cùng

    mang, lông, mai, vẩy, đội sừng

    da trơn, nhám, láng, các loài súc sanh

    do vì ghen ghét, tham sân

    do vì lợi dưỡng hại người làm vui

    do vì gây oán chuốc thù

    do vì hại vật, hại sanh thoả lòng

    do vì chia cách, giam cầm

    do vì đâm thọc chịu bao khổ hình

    cầu xin Phật lực từ bi

    lại nhờ Phật tử mở lòng xót thương

    nay nhờ Tăng chúng hộ trì

    kết duyên Tam bảo thoát vòng khổ đau

    hoặc sanh lên các cõi trời

    hoặc liền thức tỉnh về nơi cõi lành

    hoặc sanh lên được làm người

    biết phân thiện ác, tránh điều lầm mê…

    Chúng sanh quy y Phật

    Chúng sanh Quy y Pháp

    Chúng sanh Quy y Tăng…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Bài Văn Khấn Cho Ngày Rằm Tháng 7
  • Cách Thắp Hương Vào Ngày 1, Ngày Rằm
  • Người Dân Hà Tĩnh Trang Trí Gà Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Nghi Lễ, Mâm Cúng Và Văn Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Đủ Các Chư Vị
  • Cúng Rằm Tháng 7 Nên Biết Những Điều Này Ngay Trong “tháng Ma Quỷ”
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100