Top 21 # Cách Bày Mâm Cúng Rằm / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Iseeacademy.com

Cách Bày Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng / 2023

Bạn có thể làm mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng theo khẩu vị của gia đình, chủ yếu là tấm lòng thành tâm kính dâng lên tổ tiên.

“Tết quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”, chị em hãy tranh thủ làm mâm cơm đơn giản thắp hương, thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên, cầu mong những điều an lành và may mắn đến với mọi người.

Giò lụa, xôi lá dứa chà bông, thịt heo quay giòn bì, chả tôm bắp ngọt, gỏi cổ hũ dừa tôm thịt, bông cải xanh luộc chấm kho quẹt và canh sườn nấu rau củ.

XÔI LÁ DỨA CHÀ BÔNG

Nguyên liệu: 300g gạo nếp, 50g chà bông heo, 1 bó lá dứa, muối, dầu ăn.

Cách làm: Lá dứa (lá nếp) rửa sạch, để lại khoảng 2 lá lát nấu cùng xôi, phần còn lại xắt khúc, xay nhỏ cùng với chút nước. Sau đó vắt lấy phần nước cốt để ngâm gạo tạo màu cho xôi. Cho nước lá dứa vào xâm xấp mặt gạo nếp ngâm khoảng 6-7h. Sau đó vo sạch, để ráo, xóc cùng chút muối cho xôi thêm đậm đà. Nhưng chú ý lượng muối cho vừa phải sao cho xôi hơi nhạt so với khi nấu bình thường vì lát chúng ta sẽ ăn cùng chà bông.

Đun xôi nước trong xửng hấp, cho gạo cùng với 2 cái lá dứa đã chừa lại ở trên vào hấp cho đến khi chín. Trong khi hấp thỉnh thoảng dùng đũa đảo cho xôi được chín đều, phía đáy không bị nát. Khi xôi vừa chín tới, gắp bỏ phần lá dứa đồ cùng xôi đi, sau đó cho 1 thìa dầu ăn vào đảo đều là được.

GIÒ LỤA

Giò lụa khoảng 300g, bóc vỏ cắt thành 2 khoanh tròn, sau đó cắt mỗi khoanh thành 6 miếng. Xếp giò vào đĩa, trang trí cùng dưa leo cho đẹp là được.

Nguyên liệu: 500g thịt ba chỉ heo, 100g củ kiệu chua ngọt, muối, đường, tiêu, hành củ, tỏi, dầu ăn, 1 gói ngũ vị hương.

Thực hiện: Thịt ba chỉ xắt thành 2-3 miếng nhỏ tùy theo khổ thịt, rửa sạch rồi cho vào nồi nước muối luộc sơ, sau đó rửa lại cho sạch. Tiếp theo cho thịt vào luộc với gia vị (muối và ít hành tỏi băm nhỏ). Luộc khoảng 10-15 phút tùy theo miếng thịt, chín khoảng 60-70% là được. Lấy ra dùng tăm nhọn đâm đều phần bì, cho xíu muối vào xát vào phần bì để lát chiên cho giòn. Sau đó ướp thịt cùng chút gia vị, tiêu, bột ngũ vị hương, hành/tỏi bằm để ít nhất khoảng 2-3 giờ trong tủ lạnh cho ngấm.

Thịt đã ướp ở trên, bạn gạt bỏ hết phần hành/tỏi bằm ra khỏi miếng thịt để lát chiên không bị cháy. Dùng giấy thấm dầu lau thật khô miếng thịt. Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi sau đó cho miếng thịt vào chiên với lửa vừa (chiên phần da cho vàng, nở, giòn trước) sau đó lật lại chiên phần thịt. Thịt chín vàng đều, cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho bớt mỡ rồi thái miếng nhỏ, xếp ra đĩa. Khi ăn có thể ăn cùng kiệu ngâm chua ngọt rất ngon.

Nguyên liệu: 250g tôm, 100g thịt bằm, 1/2 trái ngô ngọt, 1 nhánh hành lá, 1 thìa bột chiên giòn, tiêu, bột nêm, muối, dầu ăn.

Thực hiện: Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, bỏ đầu, rửa sạch lại bằng nước muối sau đó vớt ra rổ cho ráo nước rồi bằm hoặc xay nhỏ. Ngô ngọt rửa sạch, dùng dao bào nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.

Cho các nguyên liệu tôm, thịt bằm, ngô vào một cái tô. Thêm hành lá xắt nhỏ cùng chút tiêu, bột nêm trộn thật đều. Sau đó, cho 1 thìa bột chiên giòn vào trộn cùng để tạo độ kết dính cho món chả. Bắc chảo lên bếp, chảo khô cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng già dùng thìa múc từng thìa hỗn hợp trên cho vào chiên vàng 2 mặt, cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu để bớt dầu là được.

Nguyên liệu: 200g cổ hũ dừa, 100g thịt ba chỉ, 150g tôm, 1 trái dưa leo, 1 củ cà rốt nhỏ, rau răm, rau mùi, 50g đậu phộng, 2-3 nhánh tỏi nhỏ, 3-4 củ hành tím, 1 trái chanh, 1-2 trái ớt và các gia vị như nước mắm, muối, đường, dầu ăn.

Thực hiện: Cổ hũ dừa chọn phần non, bỏ phần già, thái lát mỏng ngâm trong nước lạnh. Sau đó rửa sạch lại, để ráo. Thịt heo rửa sạch, luộc chín với chút muối sau đó thái lát mỏng. Tôm rửa sạch, cắt bớt râu, luộc chín, bóc vỏ, chú ý chừa lại phần đuôi cho đẹp.

Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, cắt lát chéo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Rau răm, rau mùi bỏ rễ, gốc già, lấy phần non rửa sạch. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát. Chanh cắt miếng, vắt lấy nước cốt. Hành tím bóc vỏ, thái lát, chiên giòn.

Pha nước chấm trộn gỏi từ 1,5 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, tỏi bằm, ớt. Chú ý có thể tuỳ chỉnh tỷ lệ theo loại nước mắm và khẩu vị của bạn.

Cho các nguyên liệu cổ hũ dừa, cà rốt, dưa leo vào một cái tô lớn. Dưới từ từ 2/3 chỗ nước trộn gỏi trên vào trộn đều, để khoảng 5′ cho ngấm. Sau đó cho tôm, thịt và chỗ nước trộn gỏi còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa miệng. Cho gỏi ra đĩa, rắc chút rau thơm xắt nhỏ, lạc rang, hành phi lên trên là được.

BÔNG CẢI XANH LUỘC CHẤM KHO QUẸT

Nguyên liệu: 500g bông cải xanh, 100g thịt ba chỉ, 30g tôm khô, 2 trái ớt, 1 củ hành tím, tiêu sọ, đường, muối, dầu ăn, nước mắm.

Thực hiện: bông cải nhặt bỏ phần gốc già, lá giập úa, ngâm nước muối loãng 30 phút sau đó rửa sạch để ráo. Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thêm xíu muối và 1 thìa dầu ăn rồi cho bông cải vào luộc. Bông cải chín vớt ra đĩa.

Cách làm kho quẹt để chấm cùng bông cải: thịt ba chỉ thái hạt lựu cỡ 1 đốt ngón tay. tiêu sọ đập giập, ớt xắt lát nhỏ, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Tôm khô rửa sạch ngâm nước cho mềm.

Cho chảo lên bếp, cho xíu mỡ phần ở trên vào đảo săn lại cho ra bớt mỡ. Sau đó, chắt bớt mỡ ra rồi cho hành tím vào phi thơm, tiếp đến tôm vào xào cho săn lại. Thêm nước mắm, đường, ớt vào chảo và đun cho đến khi sền sệt lại, nêm nếm vừa miệng. Tắt bếp, cho ớt và tiêu vào là được.

Nguyên liệu: 300g sườn non (khoảng 2 dẻ), 1 cái củ cải, 1 củ cà rốt, 1 trái su su, 3-4 củ khoai tây nhỏ, 1 nhánh hành lá, muối, bột nêm.

Thực hiện: Sườn chặt miếng nhỏ, rửa sạch sau đó cho vào nồi nước sôi có chút muối chần sơ. Sau đó đổ nước luộc này đi, rửa lại thật sạch rồi cho lên bếp hầm mềm cùng chút muối.

Các loại rau củ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Khi sườn mềm, cho các nguyên liệu rau củ vào hầm chín, nêm nếm vừa ăn, tắt bếp, múc canh ra bát rắc xíu hành lá lên trên là được.

Cách Bày Trí Mâm Cỗ Cúng Rằm Trung Thu / 2023

Rằm trung thu là ngày trăng tròn, vào ngày này, sau giờ ăn tối, các thành viên trong gia đình thường ngồi lại với nhau để cùng ngắm trăng, uống trà và ăn bánh Trung thu. Vì vậy, bày trí mâm cỗ cúng rằm trung thu cũng phải đẹp mắt và hấp dẫn.

Vào đêm trung thu, các em nhỏ sẽ tụ họp lại với nhau và đốt những cây đèn lồng đầy màu sắc và đa dạng về kích thước. Ngoài ra đây còn là dịp để người lớn thể hiện tình yêu thương đối với con trẻ.

Trung thu là ngày nào trong năm?

Theo quan niệm từ xa xưa, Trung thu sẽ là ngày 15/8 âm lịch hàng năm. Chọn ngày này vì vào hôm ấy, trăng tròn và sáng nhất trong năm.

Tên gọi khác của tết trung thu

Ngoài tên gọi “Tết trung thu” thì còn có những tên gọi khác như:

Tết thiếu nhi: lúc đầu, ngày này là ngày dành cho cả người lớn và trẻ em. Nhưng sau này, vào dịp trung thu sẽ có nhiều hoạt động dành cho trẻ em (như: phá cỗ, rước đèn,…). Ngoài ra, cũng là dịp để người lớn bày tỏ tình yêu thương dành cho trẻ em.

Tết trông trăng: vì vào ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng Trung thu với nhiều loại hoa quả, bánh kẹo và đặc biệt là bánh trung thu. Sau khi tổ chức cúng, khấn vái xong xuôi thì mọi người cùng nhau quây quần phá cỗ, ngắm trăng.

Tết đoàn viên: cũng bởi vì mọi người cùng ngồi lại với nhau ngắm trăng, ăn bánh mang lại không khí sum vầy, vui tươi nên còn được gọi là tết đoàn viên.

Ngoài ra, Tết trung thu còn được gọi là tết nguyên tiêu, Tịch Nguyệt, Trọng Thu, ….

Theo quan niệm xưa, tết trung thu bắt nguồn từ câu chuyện về Chú Cuội và chị Hằng. Chuyện kể rằng, Hằng Nga-nàng tiên luôn yêu trẻ em nhưng không được phép giáng trần, vì muốn học cách làm bánh ở trần gian để chuẩn bị cho cuộc thi làm bánh ngày rằm do Ngọc Hoàng tổ chức nên đã giáng trần. Nàng gặp Cuội và làm được loại bánh ngon tuyệt trần và được các em nhỏ khen ngon.

Khi Hằng Nga đem bánh về trời để dự thi thì Cuội lại lưu luyến không muốn nàng đi, nên nàng đã kéo theo cả Cuội và cây đa đầu làng Lên cung trăng. Bánh của chị Hằng đoạt giải nhất trong cuộc thi nên được lấy tên là bánh Trung thu, Ngọc Hoàng cũng cho phép nàng và chú Cuội được xuống trần gian chơi với các em vào dịp trung thu.

Cha ông chúng ta thường mượn dịp Tết trung thu để bày tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ bằng những món quà, những lời thăm hỏi; bày tỏ sự quan tâm, yêu thương đối với con, em, cháu qua những lời thăm hỏi, động viên.

Thời xa xưa, Tết trung thu còn là dịp để người ta ngắm Trăng, tiên đoán mùa màng và lớn hơn là vận mệnh đất nước.

Các nước Châu Á đều đón Tết trung thu với nhiều cảm xúc cũng như phương thức khác nhau:

>> Xem thêm bài viết 5 Điều Khác Biệt giữa Tết Trung Thu Việt Nam và Trung Quốc

GỢI Ý CÁC CÁCH BÀY TRÍ MÂM CỖ CÚNG RẰM TRUNG THU

Trong mâm cỗ trung thu, người ta sẽ trưng bày các loại hoa quả. Tùy vào văn hóa của mỗi vùng miền mà sẽ có những loại quả khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý về cách bày trí giúp mâm cỗ trở nên bắt mắt, thứ vị hơn.

Nguyên liệu:

– 1 loại quả dài để làm thân (có thể dùng đu đủ, dưa vàng hoặc dưa hấu loại nhỏ và thuôn dài)

– 1 loại quả hình tròn để làm đầu (có thể dùng Cam, táo, lê,…)

– 3 -4 quả bưởi nên chọn loại bưởi trắng hoặc hồng đậm, có tép dài để lông chó được đẹp.

– 2 hạt nhãn hoặc nho đen để làm mắt

– Ớt, cà rốt hoặc giấy màu để làm lưỡi

– 2 que xiên dài

– Giỏ hoặc dĩa để trang trí.

Ở đây, chúng tôi chọn quả dưa làm thân và quả táo làm đầu. Cắt phẳng phần đầu quả dưa và quả táo. Nối lại với nhau bằng xiên que dài.

Sau đó cắt bằng phần đáy để chú chó có thể đứng trên giỏ hoặc dĩa.

Làm phần “lông”: gọt và tách từng múi bưởi (lưu ý tách cẩn thận, tránh để tép bưởi bên trong bị nát). Bốc xoè múi bưởi ra nhưng vẫn để tép bưởi dính vào vỏ. Có thể dùng tăm để tách từng tép bưởi. Các tép bưởi xoè càng đều thì “lông” của chú chó càng đẹp.

Dùng tăm nhọn bẻ đôi để ghim những múi bưởi vào thân (chú ý ghim từ đỉnh đầu xuống và ghim 1 hàng ngang chạy hết sống lưng trước) sau đó đắp lại những chỗ hở để toàn thân chú chó được phủ kín bằng bưởi.

Cuối cùng, gắn 2 hạt nhãn để làm mắt. Dùng quả ớt làm lưỡi. Có thể thêm nơ để chú chó trở nên điệu đà hơn.

– 1 trái lê xanh

– 1 chùm nho xanh

– 1 quả nho đen

– Đầu tiên, chia quả lê ra thành 2 phần (1 đầu bầu và 1 đầu nhọn). Gọt bỏ lớp vỏ của phần đầu nhọn để làm đầu con nhím.

– Lấy tăm xuyên qua quả nho xanh (1 tăm khoảng 2 -3 quả) .

– Ghim những que tăm đã xuyên nho xanh vào đầu bầu của quả lê.

– Cuối cùng gắn quả nho đen vào đầu phần nhọn để làm mũi. Vậy là hoàn thành chú nhím bằng nho xanh và lê rồi.

Nguyên liệu

– 1 quả dưa hấu (chọn quả có độ lớn phù hợp với nhu cầu của bạn) .

– Các loại trái cây mà bạn thích.

– Tạo hình chú thỏ từ bên ngoài rồi khắc sâu vào trong.

– Sau đó lấy hết phần ruột bên trong ra và để trái cây bạn thích vào (trái Cây đã được bỏ vỏ và cắt thành từng khối). Vậy là hoàn thành chú thỏ trái cây siêu dễ thương rồi.

Trên đây là 1 vài gợi ý cách bày trí mâm cỗ cúng rằm trung thu. Đi cùng với mâm cỗ đẹp thì bánh trung thu cũng nên được chú trọng. Liên hệ https://trungthu.congquynh.vn để đặt ngay 1 chiếc bánh trung thu chất lượng, chỉnh chu từ trong ra ngoài, cho gia đình và người thân nhé.

NPP BÁNH TRUNG THU CỐNG QUỲNH

Công Ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ TVA MST: 0315818543

Địa chỉ: 20 Hồ Hảo Hớn, P. Cô Giang, Quận 1, TP.HCM

CN Thủ Đức: 33 Đường 48, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP HCM

Hotline: 0906309885 0933138885 0906986885

Tel: 02838374987 Fax: 028 38360973

Email : kinhdoanh@congquynh.vn banhtrungthu999@gmail.com

Website: trungthu.congquynh.vn Facebook: facebook.com/dailybanhtrungthu.com.vn

Bánh Trung Thu Kinh Đô – Givral -Brodard – Như Lan Chiết Khấu Cao, Giao Hàng Nhanh

NPP bánh trung thu Cống QuỳnhĐịa chỉ MUA BANH TRUNG THU 2020 UY TIN TP HO CHI MINH

Bài Cúng Rằm Tháng 7 Và Cách Bài Trí Mâm Cúng Chay Mặn Đúng Chuẩn / 2023

Rằm tháɴg 7 còn gọi là lễ Vu Lan báo hiếu hay ngày xá ᴛộɪ ᴠoɴɢ nhân, mọi người tʜường chuẩn ʙị những mâm lễ cúng thần linh, gia tiên, cúng chúng sinh cùng những bài cúng rằm tháɴg 7. Việc thực hiện cúng rằm tháɴg 7 có thể thực hiện từ 02/07 âm lịch đến trước 12h đêm ngày 14/07 âm lịch. Tuy nhiên, vẫn có những nơi, lễ cúng rằm sẽ được thực hiện vào đúng ngày rằm tháɴg 7.

Cúng rằm tháɴg 7 diễn ra từ 02/07 đến 15/07 âm lịch (Nguồn: dantri.com.vn)

2. Rằm tháɴg 7 cúng gì? Mâm cúng rằm tháɴg 7 gồm những gì?

Vào rằm tháɴg 7, mọi người sẽ chuẩn ʙị những mâm lễ cúng Phật, cúng thần linh và gia tiên, cúng chúng sinh với mong muốn cầu siêu, cầu bình an, sức khỏe cho gia đình, người thân và cũng là để thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên, thần linh. ᴛùy vào mục đích cúng mà việc chuẩn ʙị đồ cúng rằm tháɴg 7 sẽ là kháᴄ nhau.

2.1. Mâm cỗ chay cúng Phật

Đối với quan niệm và giáo lý nhà Phật thì lễ cúng quan trọng nhất là ở tấm lòng thành. Chính vì vậy, mâm lễ cúng Phật trong ngày rằm tháɴg 7 mọi người sẽ chuẩn ʙị mâm cỗ chay hay đơn ɢɪản hơn là mâm ngũ quả bao gồm cáᴄ trái cây tươi lâu, thơm ngon, hoa cùng với nhiều loại báɴh kẹo và chắc chắn không thể thiếu bài cúng rằm tháɴg 7.

Mâm cỗ chay cúng Phật (Nguồn: baomoi.com)

2.2. Mâm cúng thần linh và gia tiên

Mâm cúng thần linh và gia tiên được mọi người chuẩn ʙị với mong muốn tạ ơn thần linh đã xua đuổi ma quỷ để chúng không làm ảnh ʜưởng đến công việc, cuộc sống. Bên cạnh đó là tỏ lòng thành kính, biết ơn tới tổ tiên và cầu mong bình an, pʜước lành cho gia đình. Vậy cúng rằm tháɴg 7 chuẩn ʙị những gì? Mâm cỗ cúng rằm tháɴg 7 để dâng lên thần linh, tổ tiên tʜường là cỗ mặn, cáᴄ món ăn được chuẩn ʙị tươm tất với nhiều thực phẩm tươi sạch, chất lượng kèm theo đó là những đồ thờ cúng trong gia đình dành cho người cõi Âm nʜư tiền, vàng, nhà cửa, quần áo,…

Một số món ăn tʜường được chuẩn ʙị trong mâm cỗ cúng thần linh, gia tiên nʜư:

Mâm cỗ cúng thần linh và gia tiên (Nguồn: laodong.vn)

2.3. Mâm cúng chúng sinh rằm tháɴg 7

Rằm tháɴg 7 cũng là ngày xá ᴛộɪ ᴠoɴɢ nhân, ngày cáᴄ ᴠoɴɢ hồn không nhà cửa, nơi nương ᴛựa, gặp nhiều oan trái được ra khỏi địa ngục, ᴛự do nơi trần ɢɪᴀɴ. Vậy nên, vào ngày này, mọi người cũng sẽ chuẩn ʙị mâm cỗ cúng chúng sinh, ban phát cho cáᴄ ᴠoɴɢ hồn với mong muốn không ʙị quấy phá, làm phiền.

Mâm cúng chúng sinh (Nguồn: phunuvietnam.vn)

3. Bài cúng rằm tháɴg 7 nʜư thế nào?

Đọc văn khấn là điều không thể thiếu trong lễ cúng rằm (Nguồn: vietnamarch.com.vn)

“Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ … và cʜư vị ʜương linh.

Hôm nay là rằm tháɴg bảy năm Kỷ Sửu

Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung ɴɢᴜʏên, nhớ đến Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, ɢâʏ dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được ʜưởng âm đức. Vì vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, ʜương hoa kim ngân và cáᴄ thứ lễ bày dâng trước áɴ linh tọa.

Chúng con thành tâm kính mời: Cáᴄ cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả ʜương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ … (ɴɢᴜʏễn, Lê, Trần …)

Cúi xin ᴛʜươɴɢ xót con cháu, linh thiêng giáɴg lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ ʜưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo ʜưng long, ʜướng về chính đạo.

Tín chủ lại mời: cáᴄ vị ᴠoɴɢ linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáɴg lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm ʜưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu nʜư ý.

ɢɪải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.”

ᴛùy vào lễ cúng sẽ có những bài văn khấn kháᴄ nhau (Nguồn: thethaovanhoa.vn)

4. Lưu ý khi cúng rằm tháɴg 7

Rằm tháɴg 7 là một ngày rằm lớn nhất trong năm. Vậy nên, đối với việc cúng rằm tháɴg 7 cần phải chuẩn ʙị thật cẩn thận và kỹ lưỡng. Trong quá trình chuẩn ʙị và thực hiện việc cúng rằm, mọi người nên lưu ý một số vấn đề sau đây.

Thứ nhất, phải chuẩn ʙị mâm cúng đúng cáᴄh, mâm lễ nào cúng chay, mâm lễ nào cúng mặn.

Thứ hai là lựa chọn bài cúng rằm tháɴg 7 phù hợp và quan trọng phải thật thành tâm khi khấn.

Thứ ba, khi đặt tiền vàng nên rải đều về bốn phía và đặt 3 đến 7 cây nhang ở mỗi phía. Muối, gạo hay cháo sau khi cúng xong phải được rải đều ra từ ngõ đến đường lớn.

Cúng rằm tháɴg 7 với rất nhiều ý nghĩa trong đời sống tâm linh và là một phong tục không thể thiếu trong bất cứ gia đình nào. Vậy nên những chia sẻ về việc chuẩn ʙị mâm lễ, bài cúng rằm tháɴg 7 cũng một vài lưu ý trong lễ cúng hi vọng sẽ giúp mọi người có được một ngày rằm tươm tất nhất.

Cách Làm Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Chuẩn Nhất / 2023

Cách làm mâm cơm cúng rằm tháng 7 Cách chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất

Cách chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất

Hướng dẫn chuẩn bị mâm Cơm Chay cúng rằm tháng 7 Văn cúng Rằm tháng Bảy Sự tích lễ Vu Lan và lễ cúng Cô hồn

Trong ngày này, các gia đình thường lên chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên… vào ban ngày, sau đó về nhà làm một mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật.

Vào ngày này, sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh – Kinh Vu Lan – để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh.

Theo tục lệ của người Việt, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng. Lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa.

Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống.

Bàn thờ tổ tiên của người Việt thường có ba bát hương. Bát hương ở giữa là thờ Phật, bát hương bên phải là thờ thần linh thổ công, bát hương bên trái thờ gia tiên.

Lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất, sau đó là lễ thần linh và cuối cùng là mâm lễ gia tiên.

Sau khi cúi đầu lạy Phật, dâng lễ, tạ ơn, cầu xin và hứa nguyện, bạn có thể tụng kinh niệm Phật. Nếu chưa biết tụng kinh niệm Phật thì đọc bài kinh Vu lan được bán rất nhiều hiện nay tại các chùa.

Tiếp đến là lễ cúng tạ ơn các thần linh và dâng mâm cơm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát, cầu bình an cho gia đình.

Mâm cúng chúng sinh

Trái với mâm cúng Phật và gia tiên. Lễ cúng cô hồn được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.

Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

Hoa quả (5 loại 5 mầu)

12 cục đường thẻ

Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…)

Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo

Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)

Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ…..

Ngoài ra, vào dịp lễ Vu Lan, rằm tháng Bảy, mỗi gia đình có thể phóng sinh chim, cá, tôm, cua… Tuyệt đối không phóng sinh rùa tai đỏ, bởi hàng năm thị trường rùa tai đỏ bán rất chạy do người dân truyền miệng rằng rùa là con vật linh thiêng, phóng sinh rùa sẽ may mắn, trường thọ hơn. Tuy nhiên ngược lại phóng sinh rùa tai đỏ còn gây nguy hại cho môi trường và có thể gây bệnh thương hàn.

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, việc phóng sinh không bắt buộc phải thực hiện trong ngày rằm tháng Bảy mà có thể thực hiện quanh năm, miễn là khi phóng sinh có suy nghĩ vô tư, trong sáng, thành tâm làm phúc.

Gợi ý mâm cơm cúng rằm tháng 7 đơn giản, trang trọng:

Gà luộc

Chọn gà trống từ 1,3 đến 1,5 kg/ con.

Để gà có lớp da căng bóng hấp dẫn, chuẩn bị chút mỡ gà sống, hấp hoặc cho vào chảo đun lửa nhỏ để mỡ gà chảy ra. Sau khi để gà ráo nước, thoa mỡ lên mình gà rồi bày lên mâm cúng. Bạn cũng có thể dùng nghệ tươi đập dập cho vào nước luộc gà để có được màu vàng đẹp mắt.

Khi bày ra đĩa bạn cho thêm bông hoa hồng vào mỏ gà cho đẹp.

Xôi vò hạt sen

Đậu xanh mua 0.8 kg các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt. Sau đó, cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

Ngâm nở 0.5kg gạo nếp, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

Mâm cơm mặn cúng rằm tháng 7

Thịt ba chỉ xào nấm

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn, ướp với 1 ít gia vị, dầu ăn cho ngấm.

Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi. Nấm đông cô, nấm rơm, nấm bào ngư rửa sạch, cắt mỏng. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Hành lá cắt khúc.

Gừng, hành củ, tỏi bằm nhuyễn rồi phi thơm sau đó cho thịt vào xào sơ. Cho tiếp dầu hào vào và đảo đều, thêm các loại nấm vào xào đến khi nấm chín, thêm hành tây, hành lá đảo đều rồi tắt bếp.

Canh bí ngòi nấu nấm

200g sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo.

1 trái bí ngòi cắt miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng. Nấm đông cô cắt 4. Đậu hũ non cắt khối vuông. Hành ngò cắt nhỏ.

Nấu sườn non với 1,5 lít nước khoảng 10 phút, sau đó cho cà rốt, nấm đông cô, bí ngòi vào nấu, nêm 2M hạt nêm, cuối cùng cho đậu hũ, hành ngò, tiêu rồi tắt bếp.

Món nem rán nóng giòn

Nguyên liệu hay sử dụng để làm nem rán: Cách làm nem rán giòn ngon:

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân nem: Thịt lợn sấn mua về băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé.

Miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ. Tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành.

Phần củ còn lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn. Hành tây lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ. Củ đậu và cà rốt bào sợi. Rau mùi thái nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn.

2. Trộn nhân nem: Trộn đều các loại nguyên liệu đã băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, ta đã có nhân nem. Để món nem rán ngon, bạn uớp nhân nem trong vòng 5-7 phút cho ngấm đều.

Đập trứng vào, trộn đều. Nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.

3. Gói nem: Pha 1 thìa giấm, 1 thìa đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn.

Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem. Gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Quá trình này bạn không cần cuộn quá chặt tay vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục.

4. Rán nem: Làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, giòn là được.

5. Pha nước chấm nem: Trong khi đợi nem rán chín, bạn có thể tranh thủ pha nước chấm nem. Người miền Bắc quen ăn nem với nước chấm chua ngọt, món nem có ngon hay không phụ thuộc phần nhiều vào nước chấm. Chính vì vậy, các bạn cần khéo léo khi pha. Cách pha nước chấm nem như sau, đầu tiên đập dập tỏi, ớt cho vào bát nhỏ. Thêm lần lượt dấm, nước mắm, đường và nước ấm theo tỉ lệ vàng: 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm – 4 nước. tùy thuộc vào khẩu vị ăn của gia đình bạn có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt của nước chấm nem rán cho phù hợp.

Đĩa giò lụa mềm thơm

Trong mâm cỗ truyền thống, ai ai cũng không thể quên đặt 1 đĩa giò lụa được tỉa khéo léo hoặc xếp thật ngay ngắn, giản đơn bên các món gà luộc, đĩa xôi. Đĩa giò, đĩa chả luôn giữ vị trí mỹ vị và đã trở thành món ăn không thể thiếu nhất là trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7.