Cách Trình Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Nguyên Đán Đẹp Nhất 2021

--- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Từng Loại Quả Trong Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Nguyên Đán
 • Chưng Mâm Ngũ Quả Hợp Phong Thủy Ngày Tết
 • Thầy Giáo Vẽ Quả Thư Pháp Kiếm Bộn Tiền Dịp Tết
 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Cưới Hỏi: Mâm Trái Cây
 • Đi Khai Trương Spa Nên Tặng Gì ? Quà Tặng Ngày Khai Trương
 • Tết đến là dịp để con cháu thể hiện tấm lòng thành đối với Ông bà, Tổ tiên và cầu mong cho năm mới tốt đẹp hơn. Chính vì thế nên mâm ngũ quả đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu của người Việt. Tuy nhiên, nói đến các loại quả và cách trình bày thì mỗi một vùng miền lại khác nhau. Điều này đã được Lala Shop tìm hiểu và để giúp bạn đọc có thể nắm rõ hơn thì mời bạn cùng Lala tham khảo cách trình bày mâm ngũ quả miền Bắc, miền Trung và miền Nam ngày Tết Nguyên đán đẹp và ý nghĩa nhất như sau đây.

  Trình bày mâm ngũ quả miền Bắc, miền Trung và miền Nam ngày Tết Nguyên đán đẹp và ý nghĩa nhất đang được nhiều người tìm hiểu

  Mỗi dịp xuân về thì mỗi gia đình người Việt đều không thể thiếu mâm ngũ quả trên bàn thờ Ông bà, Tổ tiên. Và mâm ngũ quả là một mâm có ít nhất năm loại trái cây khác nhau. Thông qua các loại trái cây này thì mỗi gia đình đã gửi gắm vào đó những mong muốn khác nhau cho một năm mới. Mỗi vùng miền sẽ có mỗi loại hoa quả khác nhau nhưng ý nghĩa thực sự mang đến đó là cầu mong sự giàu có, sang trọng, sức khỏe, bình yên và sống lâu.

  Mỗi vùng miền sẽ có mỗi loại hoa quả khác nhau nhưng ý nghĩa thực sự mang đến đó là cầu mong sự giàu có, sang trọng, sức khỏe, bình yên và sống lâu

  Theo phong thủy phương Đông thì Tết không thể thiếu mâm ngũ quả dâng lên Ông bà, Tổ tiên và ngũ quả ở đây thể hiện cho 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

  Và mâm ngũ quả còn được xem là biểu tượng của thành quả sau một năm lao động miệt mài của gia đình. Những sản phẩm đều là công sức, sự chắt chiu để khi mùa xuân đẹp, thời tiết tốt lành nhất để thành kính dâng lên Tổ tiên. Bên cạnh đó thì năm loại quả này còn tượng trưng cho sự đầy đủ, ứng với mệnh của con người, chọn số lẻ để tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi.

  Mâm ngũ quả biểu tượng cho 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ theo quan niệm của phong thủy Phương Đông

  Và thể hiện ước muốn đạt được ngũ phúc lâm môn là: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Đây được xem là nguồn gốc bắt đầu của mâm ngũ quả nên dù là ở miền nào của đất nước Việt Nam bạn cũng sẽ dễ dàng thấy được mâm ngũ quả này.

  Vâng, như đã đề cập ở trên thì tùy theo từng vùng miền với các loại trái cây và nét văn hóa đặc trưng riêng nên sẽ có các loại quả khác nhau để bày lên mâm ngũ quả. Nhưng thông thường sẽ có các loại trái cây như: Dừa, bưởi, thanh long, đu đủ, dưa hấu, mãng cầu, lựu, hồng, phật thủ, chuối, quất, đào, sung, phật thủ,.. Mỗi loại đều mang đến ý nghĩa khác nhau nên khi đã muốn dâng lên Ông bà, Tổ tiên thì bạn cần phải nắm để ước mong năm mới tốt đẹp hơn.

  Nếu như bạn đang boăn khoăn không biết ngày Tết mâm ngũ quả miền Bắc gồm những trái gì thì có thể tham khảo như sau:

  Thông thường miền Bắc sẽ có các loại quả như là chuối, lê, lựu, phật thủ, táo, bưởi, cam, quất, lê-ki-ma,… Đây sẽ là những loại trái cây có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và mang nhiều ý nghĩa khi dâng lên Ông bà, Tổ tiên nên được ưa chuộng rất nhiều.

  Mâm ngũ quả của người miền Bắc

  Nếu như miền Bắc đã phổ biến với các loại trái cây như trên thì miền Trung gồm những trái gì thì đây cũng là thắc mắc của không ít người. Và theo như tìm hiểu của Lala thì miền Trung sẽ bao gồm các loại quả là: Chuối, dừa, sung, đu đủ, lựu, thanh long, cam, quýt xoài, dưa hấu, sung,… rất ý nghĩa để mang đến mâm ngũ quả không chỉ đẹp mà còn đầy đủ, thể hiện được ước mong của gia đình vào dịp năm mới.

  Mâm ngũ quả người miền Trung gồm chuối, cam, quýt, đu đủ, xoài,..

  Miền nam gồm những trái gì ? Vâng, khác với 2 miền Bắc và Trung, mâm ngũ quả của người miền Nam cũng khá ấn tượng bởi sự đa dạng về các loại trái cây nhờ vào đất đai phì nhiêu, thời tiết thuận lợi nên khi đã đến nơi đây thì bạn sẽ có thể hình dung ra được rằng nơi đây rất phong phú, nhưng được chọn làm mâm ngũ quả thì sẽ có dưa hấu, sung, đu đủ, xoài, mãng cầu,…

  Mâm ngủ quả ngày Tết của miền Nam

  Chọn được loại quả theo đúng ước muốn của gia chủ sẽ mang đến nhiều ý nghĩa, nhưng để thực sự có được một mâm ngũ quả miền Bắc, Trung, Nam ngày Tết Nguyên đán đẹp nhất thì cách trình bày cũng khá quan trọng. Vậy cách trình bày ở 3 miền đất nước ta sẽ như thế nào?

  Đối với người miền Bắc thì cách bầy mâm ngũ quả ngày Tết sẽ theo thuyết ngũ hành nên phải tương ứng với 5 màu đó là trắng, xanh, đen, đỏ, vàng. Và theo đó mà các gia đình sẽ sắm đủ và sắp xếp, bày trí sao cho đẹp mắt, từ nải chuối tiêu xanh ở dưới cùng đỡ lấy toàn bộ các loại quả. Chính giữa thường là quả bưởi, xung quanh còn lại sẽ được xen kẽ những loại quả khác.

  Tuy nhiên, thay vì quá cứng nhắc với ngũ quả thì hiện nay người ta đã tăng lên thành bát, cửu, thập quả nhưng dù là được bày biên bao nhiêu quả đi chăng nữa thì vẫn có tên gọi làm mâm ngũ quả.

  Cách trình bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc đẹp nhất 2021

  Nếu như miền Bắc luôn đậm nét văn hóa thì người miền Trung quanh năm phải oằn mình gánh chịu thời tiết khắc nghiệt nên hoa quả thường sẽ không có nhiều nên khi chọn và trình bày thì cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày Tết ở đây cũng đơn giản hơn, miễn sao đẹp mắt để thể hiện một năm mới đầy đủ, trọn vẹn và hạnh phúc.

  Đơn giản nhưng vẫn rất đẹp đó là cách trình bày mâm ngũ quả của người miền Trung

  Trong dịp Tết Nguyên đán thì người miền Nam cũng rất cầy kỳ trong cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết nên việc chọn các loại quả với mong ước cũng sẽ được thể hiện rõ. Ví như nhiều gia đình đã chọn mâm ngũ quả rất ý nghĩa đó là “cầu sung vừa đủ sài”. Đặc biệt, điểm đặc trưng mà bạn thường thấy ở đây đó là gia đình thường bày thêm cặp dưa hấu xanh vỏ, đỏ lòng để tượng trưng cho lòng trung nghĩa của người phương Nam.

  Cách trình bày mâm ngũ quả nagày Tết “cầu sung vừa đủ sài” rất ý nghĩa của người miền Nam

  Mặc dù mâm ngũ quả rất quan trọng nhưng do phong tục ở các vùng miền là khác nhau nên rất nhiều người đã băn khoăn biết nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả? Vì thế, với nhiều kiến thức tổng hợp được thì trên bàn thờ Tổ tiên, 3 bát hương sẽ là vị trí được đặt chính giữa tượng trưng cho tinh tú và là trung tâm của bàn thờ.

  Tiếp là 2 bên đặt 2 cầu đèn dầu hoặc nến tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời. Đĩa mâm bồng đựng hoa quả hoặc đồ thờ cũng sẽ đặt phía sau bát hương, theo hướng người làm lễ cúng bái nhìn lên bàn thờ và đặt trước bát hương theo hướng bàn thờ nhìn về người cúng bái.

  Tóm lại thì mâm ngũ qua nên đặt ở vị trí mâm bồng ở trên bàn thờ, ngang hàng với kỷ chén là phù hợp nhất với mọi người, mọi nhà và mọi vùng miền bạn nhé.

  3 bát hương sẽ là vị trí được đặt chính giữa tượng trưng cho tinh tú và là trung tâm của bàn thờ

  Với tầm quan trọng và ý nghĩa mà mâm ngũ quả ngày Tết mang đến thì để có thể giúp cho bạn đọc có thể hình dung ra được cách trang trí và những loại quả được dùng phổ biến trong mâm ngũ qua nên Lala Shop sẽ giới thiệu đến bạn bộ hình ảnh mâm ngũ quả ngày Tết đẹp nhất 2021 như sau:

  Đây là mâm ngũ quả khá đặc trưng với hình ảnh 2 trái dưa vỏ xanh ruột đỏ được khắc chữ tinh tế, đi cùng mà mâm ngũ quả với đầy đủ trái cây để biểu tượng cho sự sung túc của gia đình nên đây là hình ảnh được đánh giá đẹp nhất 2021 mà bạn có thể tham khảo.

  Không cầu kỳ trong cách trang trí song hình ảnh mâm ngũ quả với đầy đủ các loại trái cây là chuối xanh, phật thủ, thanh long, thơm, quýt, cam, táo, mận và còn tạo nên sự mới lạ hơn nhờ vào hình ảnh của những quả ớt đỏ xen kẽ đã gây ấn tượng cho người nhìn khi đặt lên bàn thờ. Bạn có thể thử nếu muốn có mâm ngũ quả đơn giản nhưng đẹp này.

  Nổi bật nhờ vào màu sắc vàng của bưởi, xen kẽ là hình ảnh quả ớt đỏ rực và bên dưới còn được bao bọc bởi chuối xanh, xung quanh thêm thanh long, táo, xoài, dừa, phật thủ nên mâm ngũ quả được đánh giá đẹp nhất năm 2021 sẽ là đây. Hãy chọn ngay các loại trái cây này nếu bạn cũng muốn có mâm ngũ quả tuyệt vời này bạn nhé.

  Sự kết hợp độc đáo của những cánh hoa cùng với chuối xanh, xoài, bưởi có hình dáng ấn tượng nên hình ảnh mâm ngũ quà này đã giúp cho người nhìn ấn tượng hơn rất nhiều. Vì thế nên, đây cũng là một trong những mâm ngũ quả đẹp nhất mà bạn có thể lựa chọn để làm phong phú hơn cho bàn thờ tổ tiên của gia đình.

  Ngoài ra còn có rất nhiều hình ảnh bạn có thể chiêm ngưỡng sau đây:

  Để đáp ứng nhu cầu cùa người dùng về dịch vụ tốt vào dịp Tết đến xuân về nên Lala Shop đã không ngừng tìm hiểu và săn lùng những sản phẩm đồ trang trí Tết đẹp, giá rẻ và thiết kế decal Tết theo yêu cầu khách hàng để cung cấp ra thị trường.

  Với sự đa dạng mẫu mã, kiểu dáng cho đến màu sắc để giúp cho không khí Tết thêm rộn ràng và vui tươi hơn nên Lala Shop đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của quý khách hàng từ những cá nhân cho đến doanh nghiệp cần số lượng sỉ để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

  Bên cạnh đó thì chúng tôi còn hỗ trợ cho khách hàng một cách nhiệt tình từ những thông tin cần biết về mâm ngũ quả ngày Tết, cách chọn lựa sao cho phù hợp và cách trang trí sao cho đẹp nhất…vì thế nên một khi đã muốn mua đồ trang trí Tết giá rẻ uy tín tại Tphcm thì quý hàng vui lòng liên hệ để được đáp ứng nhanh nhất.

  Lala Shop chuyên cung cấp đồ trang trí Tết giá rẻ đáp ứng mọi nhu cầu người dùng tại Tphcm

  Toàn bộ thông tin trên về mâm ngũ quả cũng như là cách trình bày mâm ngũ quả ở miền Bắc, Trung, Nam ngày Tết cổ truyền đẹp và ý nghĩa nhất xuân Tân Sửu 2021. Dù là ở vùng miền nào thì chắc chắn đây sẽ là yếu tố không thể thiếu giúp nhiều người thể hiện được tấm lòng, gìn giữ nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt. Mâm ngũ quả sẽ là nơi hội tụ tinh túy của đất trời và ý nguyện sự bình an, tốt lành trong năm mới mà gia đình gửi gắm. Vì thế, Lala Shop rất vui và tự hào đã giúp quý khách có thể hiểu thêm về ý nghĩa mâm ngũ quả là gì cũng như biết cách trình bày mâm ngũ quả ngày Tết sao cho đẹp nhất. Chúc quý khách sức khỏe và thành công trong năm mới, ấm áp và vui vẻ bên người thân.

  – 112 Nguyễn Súy, Tân Quý, Tân Phú, TPHCM

  – 89/11 Đồng Tâm – Phường 4 – Đà Lạt

  – Mở cửa các ngày thứ 2 – 7 từ 8h – 21h, chủ nhật từ 9h – 18h

  – Miễn phí giao hàng tại nội thành HCM, nhận hàng sau 2 – 3 ngày

  – Hỗ trợ phí giao hàng cho đơn hàng tỉnh và ngoại thành, nhận hàng sau 4 – 7 ngày

  – Hotline: (028) 66873579, 0907160184

  – Nhận giao hàng toàn quốc và thanh toán sau khi nhận hàng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Cho Bạn Cách Chọn Giỏ Trái Cây Viếng Đám Tang Hợp Lý
 • Lẵng Trái Cây Đám Tang, Giỏ Trái Cây Phúng Điếu Đám Ma
 • “lác Mắt” Với Những Cách Cắt Xếp Trái Cây Đẹp Mê Hồn Của Mẹ Đảm Sài Gòn
 • Rồng Phụng Trái Cây Chưng Bàn Thờ Ngày Cưới Mẫu Mới Đẹp Cho Mùa Cưới (2)
 • Ý Nghĩa Của 7 Loại Trái Cây Chưng Trong Ngày Cưới Bạn Phải Nhớ Để Tránh Chuyện Không Hay
 • Ý Nghĩa Và Cách Bày Trí Mâm Ngũ Quả 3 Miền Ngày Tết Có Gì Đặc Sắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 14 Trò Chơi Trung Thu Vui Nhộn Cho Thiếu Nhi 2021
 • Những Biến Tấu Cho Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Ý Nghĩa Về Mâm Ngũ Quả Trong Ngày Tết Âm Lịch Y Nghia Ve Mam Ngu Qua Ngay Tet Doc
 • Gần Nửa Triệu Đồng Nải Chuối Xanh Bày Mâm Ngũ Quả
 • Top Trái Cây Vừa Tốt, Vừa Dễ Trang Trí Cho ‘mâm Ngũ Quả’ Trung Thu
 • Miền Bắc

  Miền Bắc chú trọng ngũ hành trong thuyết phương Đông là vạn vật dung hòa cùng trời đất, với họ mâm ngũ quả phải có 5 màu tượng trưng cho Kim-màu trắng, Mộc-màu xanh, Thủy-màu đen, Hỏa-màu đỏ, Thổ-màu vàng, và 5 loại quả này cũng tượng trưng cho ngũ phúc: phú-giàu có, quý-sang trọng, thọ-sống lâu, khang-khỏe mạnh, ninh-bình yên mà mọi người cầu mong sẽ đạt được trong năm tới.

  Chuối, bưởi, phật thủ, cam, quất, đào, hồng, táo, lê, lựu là những loại quả phổ biến trong mâm quả ngày Tết của miền Bắc. Trong đó, chuối sẽ đặt dưới cùng nâng đỡ các loại trái cây khác, phật thủ, bưởi đặt vị trí trung tâm, và các loại trái cây còn lại sẽ đặt xung quanh sao cho đẹp mắt.

  Miền Trung

  Nằm giữa miền Bắc và miền Nam, cách bày trí mâm ngũ quả của người miền Trung cũng có sự ảnh hưởng giao thoa giữa 2 miền. Các loại trái cây trong mâm ngũ quả sẽ được chọn theo đặc điểm ngoại hình, tên gọi của chúng sao cho mang ý nghĩa sung túc, an bình. Mâm ngũ quả cũng có chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài nhưng không bắt buộc.

  Miền Nam

  Người miền Nam chất phát lại rất coi trọng ý nghĩa của mâm trái cây ngày Tết và họ sẽ bày trí theo tên gọi của các loại hoa quả. Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung là 5 loại trái cây không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, sắp xếp lại sẽ tạo thành câu “cầu sung vừa đủ xài” thể hiện cho mong ước được dư giả, sung túc vào năm mới, và gần đây sự xuất hiện của trái dư màu vàng cũng rất phổ biến trong mâm ngũ quả khi người miền Nam không muốn “vừa đủ xài” nữa mà muốn có một năm “dư xài”.

  Ngoài những loại trái cây với tên gọi mang nhiều ý nghĩa, cặp dưa hấu đỏ vỏ xanh căng mọng nước, ngọt thanh cũng là một phần không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết với ý nghĩa sung túc, căng tràn sức sống.

  • Chuối xanh: Nải chuối có hình bàn tay ngửa nên mang ý nghĩa rất thiêng liêng là nâng đỡ, che chở cho chúng ta một năm suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió, ngoài ra màu xanh của chuối còn tượng trưng cho mệnh mộc.
  • Phật thủ: Tương tự như chuối, phật thủ mang ý nghĩa bàn tay Phật dang rộng che chở, bảo vệ chúng sinh.
  • Bưởi, lê ki ma (quả trứng gà): Bưởi, lê ki ma sẽ mang ý nghĩa món quà của trời đất, là lộc của trời.
  • Nho: Nho thể hiện sự thành công, ăn nên làm ra.
  • Quả lựu: Con đàn cháu đống vì có nhiều hạt.
  • Quả đào: Là sự thăng tiến trong công việc, học hành.
  • Quả táo: Là sự phú quý.
  • Quả quất, quýt: Theo tiếng Hán, từ “quất” và từ “cát” na ná nhau thể hiện sự cát tường.
  • Quả sung: Thể hiện sự sung túc cả về sức khỏe lẫn tiền bạc
  • Đu đủ: Đầy đủ, không thiếu thốn
  • Dừa: Tương tự đu đủ, dừa biểu trưng cho sự vừa đủ, không túng thiếu.
  • Dư: Đúng với tên gọi, quả dư cầu mong sự dư dả, có của ăn của để.
  • Thanh Long: Rồng mây hội tụ, cát tường, thịnh vượng chính là ý nghĩa của loại trái cây này.
  • Quả xoài: Tiêu xài không thiếu thốn, muốn gì mua đó.
  • Dưa hấu: Sự mọng nước thể hiện cho một năm tràn đầy sức sống.
  • Khóm: có hình dáng như rồng và có màu vàng sung túc, khóm thể hiện sự giàu có, may mắn, thịnh vượng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hình Ảnh Mâm Ngũ Quả Màu Sắc, Ý Nghĩa Sum Vầy Trong Ngày Tết Cổ Truyền
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Tết Kỷ Hợi 2021
 • Mâm Ngũ Quả Sài Gòn Tăng Giá Gấp Đôi
 • Truyện Trạng Quỳnh: Bức Tranh Ngũ Quả
 • Truyện Cười Trạng Quỳnh Thi Mâm Ngũ Quả
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Tết Kỷ Hợi 2021

  --- Bài mới hơn ---

 • Hình Ảnh Mâm Ngũ Quả Màu Sắc, Ý Nghĩa Sum Vầy Trong Ngày Tết Cổ Truyền
 • Ý Nghĩa Và Cách Bày Trí Mâm Ngũ Quả 3 Miền Ngày Tết Có Gì Đặc Sắc
 • Top 14 Trò Chơi Trung Thu Vui Nhộn Cho Thiếu Nhi 2021
 • Những Biến Tấu Cho Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Ý Nghĩa Về Mâm Ngũ Quả Trong Ngày Tết Âm Lịch Y Nghia Ve Mam Ngu Qua Ngay Tet Doc
 • Vào những ngày Tết, bên cạnh bánh mứt, bánh chưng xanh, câu đối đỏ,….thì mâm ngũ quả trên bàn thờ Tổ tiên cũng quan trọng không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt.

  Ngũ quả, thể hiện cho 5 hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ. Cũng có nơi cho rằng ngũ quả là sự tượng trưng cho giàu có – sang trọng – sống lâu – khỏe mạnh – bình yên. Dù cho mâm ngũ quả có mang ý nghĩa như thế nào thì mỗi gia đình khi dâng mâm ngũ quả lên bàn thờ Tổ tiên đều mong muốn một năm sung túc, nhiều sức khỏe, gia đình hòa thuận.

  Tùy theo từng vùng miền với các loại trái cây đặc trưng mà mỗi gia đình có cách bày mâm ngũ quả khác nhau. Cùng Office Saigon tìm hiểu qua một số cách bày mâm ngũ quả ngày tết đặc trưng theo từng vùng miền.

  1.Mâm ngũ quả miền Bắc

  Người miền Bắc thường bày mâm ngũ quả theo thuyết ngũ hành trong văn hóa phương Đông: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, nên mâm ngũ quả thường có 5 màu tương ứng: trắng, xanh, đen, đỏ, vàng. Thông thường mâm ngũ quả của các gia đình miền Bắc có 5 loại quả, gồm: chuối, bưởi, đào, quýt, hồng.

  Người ta sẽ thường trưng nải chuối xanh ở dưới cùng như một bàn tay xòe ra đỡ các quả còn lại, chính giữa là một quả bưởi và cuối cùng là các loại trái cây khác được bày xen kẽ với nhau.

  2.Mâm ngũ quả miền Trung

  Miền Trung là vùng đất có khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên chịu nhiều thiên tai như bão lũ, hạn hán cộng với đất đai cằn cỗi nên trái cây ở đây không được đa dạng. Vì thế người dân miền Trung không quá coi trọng hình thức, chủ yếu có loại nào thì trưng bày loại đó dâng lên bàn thờ Tổ tiên, chủ yếu là lòng thành.

  Mâm ngũ quả miền Trung thường không giống nhau, không theo một quy chuẩn hay hình thức nào, mỗi nhà có cách bày mâm ngũ quả riêng, nhưng những loại trái cây phổ biến thường thấy là: thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, cam, quýt,……

  3.Mâm ngũ quả miền Nam

  Mâm ngũ quả của người miền Nam khá đa dạng do trái cây ở đây phong phú nhiều loại khác nhau. Thường thì các gia đình miền Nam họ trưng bày mâm ngũ quả với mong muốn cầu sung túc – bình an cho gia đình, ứng với mong muốn đó, trên mâm ngũ quả thường là: mãng cầu – sung -dừa – đu đủ- xoài (cầu sung vừa đủ xài). Ngoài ra, một số gia đình còn bày thêm dứa với mong muốn có nhiều con cháu và dưa hấu mong một năm nhiều may mắn (xanh vỏ đỏ lòng) cho cả gia đình.

  Ở miền Nam, nhiều gia đình thường kiêng kỵ một số loại trái cây mà theo họ có ý nghĩa không tốt, như:

  -Chuối: phát âm giống chúi thể hiện sự nguy khó, làm ăn không phất lên được

  -Lê, táo: Lê lết, làm ăn dễ đổ bể, dễ thất bại.

  -Quýt, cam: “quýt làm cam chịu”

  -Tắc (quất): tắc nghẽn, mọi việc không được hanh thông

  4.Các lưu ý khi lựa chọn mâm ngũ quả

  Dù cho mâm ngũ quả ngày Tết ở mỗi vùng miền được bài trí khác nhau nhưng đều là nét văn hóa đặc trưng của người Việt, đều thể hiện sự thành kính hướng về tổ tiên và mong muốn có một năm mới an khang, hạnh phúc, may mắn và bình an.

  Ngày nay, các loại trái cây khá đa dạng nên việc chọn lựa mâm ngũ quả không còn quá “cứng ngắc”, có thể thay thế các loại trái cây hoặc trưng bày thêm một vài loại khác. Nhưng dù có bày biện bao nhiêu quả và như thế nào thì người ta vẫn gọi là mâm ngũ quả.

  Để mâm ngũ quả thể hiện trọn vẹn ý nghĩa cũng như đem lại may mắn cho gia đình trong năm mới, cần lưu ý một số cách chọn trái cây sau:

  -Chọn quả có màu sắc xanh tươi, khôn chọn quả chín vì sẽ không trưng bày được lâu

  -Chọn quả chắc tay, không bị dập, héo, úa màu

  -Không nên rửa trái cây trước khi trưng bày, sẽ làm trái cây nhanh hỏng

  CÔNG TY TNHH OFFICE SAIGON – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

  Đ/c: Tầng 24, Pearl Plaza Tower, 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TpHCM.

  Hotline: 0987 11 00 11 – 0938 339 086

  Email: [email protected]

  Nguồn: Office Saigon

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Ngũ Quả Sài Gòn Tăng Giá Gấp Đôi
 • Truyện Trạng Quỳnh: Bức Tranh Ngũ Quả
 • Truyện Cười Trạng Quỳnh Thi Mâm Ngũ Quả
 • Trạng Quỳnh Thi Mâm Ngũ Quả
 • Ý Nghĩa Quả Phật Thủ Trong Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Mâm Ngũ Quả 3 Miền Ngày Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Mâm Ngũ Quả Ở 3 Miền Ngày Tết
 • Trên Mâm Ngũ Quả Gồm Những Gì?
 • Tìm Hiểu Tất Cả Về Mâm Ngũ Quả
 • Mâm Ngũ Quả Miền Nam Có Ý Nghĩa
 • Mách Bạn Cách Bài Trí Bàn Thờ Mâm Ngũ Quả Đúng Chuẩn
 • Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên vào dịp Tết Nguyên Đán của mỗi gia đình người Việt.

  Tuy nhiên, ở 3 miền thì mâm ngũ quả có sự sắp xếp khác nhau và mỗi loại quả đều mang ý nghĩa riêng biệt nhất định theo mỗi vùng.

  Nguồn gốc và ý nghĩa

  Thuyết Phật giáo cho rằng, mâm ngũ quả bắt đầu xuất hiện trong lễ Vu Lan (lễ báo ân cha mẹ), Mục Kiều Liên cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ có nhắc đến việc chuẩn bị mâm ngũ quả dưới hình thức trái cây 5 màu để cúng chư Tăng.

  Cũng nhiều người giải thích rằng, Ngũ (là năm), là biểu tượng chung của sự sống. Ngũ quả chỉ sự tập trung đầy đủ các loại trái cây trong đất trời dùng thờ cúng. Thêm vào đó cư, dân vùng nông nghiệp, ngũ cốc được coi trọng nhiều hơn Ngũ quả. Trong sách Chiêm thư, người ta thường nhìn Ngũ Quả để dự đoán cái được và mất của các mùa vụ lương thực trong năm. Lâu dần, điều này lại biến thành tập tục, “ngũ quả” có thể tượng trưng cho sự cầu thị được mùa của người nông dân. Chọn 5 thứ quả theo quan niệm người xưa là ngũ hành ứng với mệnh của con người. Chọn số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi.

  Mâm ngũ quả ngày Tết (Ảnh: Internet)

  Còn Quả biểu tượng cho sự sung túc qua cấu tạo của nó: bên trong chứa hạt tượng trưng cho sao, quả bao lấy là Vũ trụ, ý nghĩa là sự sinh sôi trường tồn tái sinh bất tận của sự sống. Mỗi loại quả có ý nghĩa riêng qua hình dáng, cấu tạo, hương vị, màu sắc và cách đọc tên.

  Màu sắc của mâm thường hay tuân theo ngũ hành. Các loại quả dùng thường mang các sắc màu theo quan niệm là có tính may mắn: Đỏ (may mắn phú quý), Vàng (sung túc),…

  Tuy nhiên, ngày nay mâm ngũ quả được sắp xếp và thay đổi nhiều tùy thuộc vào sản vật mỗi vùng. Cũng chính vì thế mà mâm ngủ quả 3 miền có sự khác nhau nhất định.

  Mâm ngũ quả 3 miền

  Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường gồm: chuối, bưởi, đào, hồng quýt hay chuối, ớt, bưởi, quất, lê. Có thể thay thế bằng cam, táo, lê, lê-ki-ma… Tuy nhiên nải chuối xanh thì không thể thiếu. Cũng theo đó, chuối xanh – ứng với mùa Xuân (hành mộc). Nải chuối như bàn tay ngửa, hứng lấy những gì tinh túy nhất của mùa Xuân để đọng thành quả ngọt; nó còn có ý nghĩa che chở, bảo bọc.

  Trong mâm ngũ quả của người miền Bắc không thể thiếu nải chuối xanh (Ảnh: Internet)

  Còn quả Phật thủ màu vàng – tượng trưng hành thổ nên được đặt ở giữa, trong lòng nải chuối. Phật thủ là loại quả có mười cánh múi chụm lên như 10 ngón tay nên dân gian gọi là tay Phật. Phật thủ được trưng lên bàn thờ với niềm cầu mong được bàn tay Phật trời ban phúc lộc. Nếu không tìm được Phật thủ, có thể thay bằng quả bưởi chín vàng, cũng mang ý nghĩa tương tự.

  Phật thủ được trưng lên bàn thờ với niềm cầu mong được bàn tay Phật trời ban phúc lộc (Ảnh: Internet)

  Tiếp theo, ba loại quả khác có các màu đỏ (ứng với mùa Hạ – hành hỏa) như ớt sừng, cam-quýt chín, trứng gà, hồng…; màu trắng (ứng với mùa Thu – hành kim) như roi, đào; màu đen (ứng với mùa Đông – hành thủy) như mận, hồng xiêm…

  Một mâm ngũ quả đơn giản của miền Bắc

  Nói chung, người miền Bắc không có phong tục khắt khe về mâm ngũ quả và hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày được, miễn là nhiều màu sắc.

  Mâm ngũ quả người miền Nam gồm mãng cầu Xiêm, dừa (hay dưa), đu đủ, xoài, sung, với ngụ ý “cầu sung (túc) vừa đủ xài” . Đôi khi thêm trái dứa (người Nam gọi là “thơm”) và thường là phải có một cặp dưa hấu để riêng bên cạnh. Theo nhiều người chia sẻ, khác với người Bắc là gia đình người miền Nam thường kiêng kỵ thờ quả có tên mang ý nghĩa xấu nên mâm trái cây của họ không có chuối (vì âm chuối đọc như “chui nhủi”, ngụ ý thất bại), cam (“quýt làm cam chịu”), lê (“lê lết”), táo (người Nam gọi là “bom”), lựu (“lựu đạn”) và không có cả sầu riêng, dù người Nam bình thường rất thích ăn sầu riêng, và không chọn trái có vị đắng, cay.

  Mâm ngũ quả miền Nam không bao giờ có chuối xanh

  Do trái cây ngày càng nhiều, loại nào cũng ngon, bổ nên để thể hiện sự thành kính với tổ tiên, đồng thời cũng nhằm thể hiển tính thẩm mỹ độc đáo, mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn. Người ta cũng không câu kệ cứng nhắc “ngũ quả” nữa mà có thể là bát, cửu, thập quả. Nhiều hơn, nhưng người ta vẫn gọi là “mâm ngũ quả” và dù đựng trong đĩa cũng vẫn gọi theo xưa là “mâm.” Bởi đó đã trở thành một tập tục văn hóa có lịch sử bao đời.

  Người miền Trung không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả, mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Mặt khác, người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ: chuối, bưởi, hồng xiêm, cam, lê ki ma, thanh yên… Rất phong phú!

  Tuy mỗi miền mỗi khác, nhưng tựu trung lại, mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết vẫn là nơi hội tụ của hồn quả, hương cây, của nếp văn hóa dân tộc và của ý nguyện cầu hòa, an, đủ của người dân Việt.

  Lưu ý khi chọn quả

  Chị em lưu ý, khi mua quả về không nên rửa ngay vì sẽ khiến cho quả sớm bị héo hoặc thối nếu nước bị đọng lại. Chị em chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Mâm Ngũ Quả 3 Miền (Bắc
 • Hãy Viết Một Bài Thuyết Trình Về Mâm Ngũ Quả Ở Miền Nam Bằng Tiếng Anh Và Nêu Ý Nghĩa Về Các Loại Quả Có Trong Đó?
 • Tết Thử Trổ Tài Điêu Khắc Dưa Hấu Trưng Mâm Ngũ Quả
 • Sự Kiện Dâng Mâm Ngũ Quả
 • Phong Tục Bày Mâm Ngũ Quả Của Người Việt
 • Mâm Ngũ Quả Và Cách Trưng Bày Vào Ngày Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Loại Quả Rước Lộc Và Tán Lộc, Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Nhớ Nắm Lấy Để Mang Lại Tài Lộc, May Mắn
 • Ý Nghĩa Và Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Năm 2021
 • Hoài Niệm Thời Thơ Ấu Về Trung Thu Qua Các Thời Kì
 • Mâm Ngũ Quả ‘cầu Giàu’ Của Người Miền Nam
 • Tác Dụng Của Mâm Ngũ Quả “cầu
 • Mâm ngủ quả ngày tết mang ý nghĩa rất lớn đối với gia đình người Việt Nam, cách trình bày mâm ngủ quả đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia đình

  Câu hỏi thường gặp

  Thế là tết nguyên đáng của năm 2021 (tết Tân Sửu) cũng sắp đến gần, tất cả các công việc từ lớn đến nhỏ, đều được mọi người nhanh chóng thúc đẩy, để có thể đón một cái tết thật trọn vẹn và đoàn viên. Tuy nhiên, chu toàn công việc không thôi vẫn chưa đủ, ông bà, cha mẹ chúng ta còn phải suy nghĩ về việc trang trí nhà cửa thế nào để cả năm được may mắn, tốt lành, rồi sắm mâm ngủ quả ra sao để cầu bình an, thịnh vượng nhất. Chưa kể, cách trưng mâm ngũ quả cũng cần đúng cách thì sự mong ước về ấm no, đầy đủ cả năm mới được linh niệm…

  Một số kiểu trưng bày mâm ngủ quả vào ngày tết ở Việt Nam.

  Hướng dẫn cách trang trí mâm hoa quả ngày Tết.

  Nhân dịp tết sắp đến và xuân sắp về, TecWood xin chia sẻ đến bạn đọc về cách sắm mâm ngủ quả và cách trưng bày vào ngày Tết vừa đẹp, vừa mang lại nhiều ý nghĩa độc đáo. Hãy tranh thủ chút thêm gian của mình, tìm hiểu thông tin, giúp ông bà, cha mẹ có một mâm ngũ quả trưng tết hoàn chỉnh nhất.

  Từ xa xưa đến nay, cứ Tết đến là trên bàn thờ gia tiên của các gia đình lại có một mâm ngũ quả để cúng tổ tiên, ông bà,… Sở dĩ, phong tục này lại được gìn giữ và lưu truyền đến ngày nay, là nhờ vào ý nghĩa tuyệt vời mà nó mang lại. Cụ thể như, mâm ngũ quả ngày Tết, thể hiện cho 5 yếu tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây là 5 yếu tố được cho là đã cấu thành nên vũ trụ trong quan niệm của người Việt nói riêng và của văn hóa Á Đông nói chung. Mâm ngũ quả ngày Tết thường gồm 5 loại trái cây là mảng cầu, dừa, xoài, đu đủ, sung. Năm loại trái cây này, tượng trưng cho sự cầu mong về tiền bạc và sung túc gia đình trong năm mới.

  Trình bày mâm hoa quả ở 3 miền có gì khác nhau?

  Ngoài ra, một số nơi còn trưng bày các loại trái cây khác, và mỗi loại cũng đều mang một ý nghĩa nhân văn, sâu sắc khác nhau:

  • Quả Hồng, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.

  • Quả thanh long: Có ý nghĩa là rồng mây hội tụ, nó thể hiện cho sự phát tài phát lộc.

  • Quả lê: Với vị ngọt thanh, quả này mang ý nghĩa mọi việc vào năm mới đều được diễn ra một cách trơn tru, suôn sẻ.

  • Quả lựu: Nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống.

  • Quả đào: Thể hiện sự thăng tiến, thăng quan tiến chức..

  • Quả phật thủ: Địa diện cho bàn tay đức Phật, ý nghĩa luôn che chở cho các số phận con người.

  • Bưởi, dưa hấu: Với hình dáng căng tròn, mát lành, loại quả này hứa hẹn mang đến sự ngọt ngào và may mắn.

  • Chuối xanh với hình dáng bàn tay ngửa: Ý nghĩa đang hứng lấy sựu may mắn, bao bọc và chở che.

  Ngoài các loại trái cây nêu trên, chúng ta còn có nhiều loại trái cây đa dạng khác, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng trang trí thêm cho mâm ngũ quả truyền thống. Tuy nhiên, do tập tục văn hóa khác nhau, ở Việt Nam, mâm ngủ quả miền Bắc, miền Trung và miền Nam vẫn có sự khác biệt về loại quả và cách trưng bày.

  Ngày Tết nguyên đán, người Việt ta tin vào mâm ngủ quả đẹp sẽ mang lại những điều tốt lành cho gia đình.

  Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

  Ở miền Bắc, mâm ngũ quả ngày Tết thường có 5 loại quả như: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Cách trưng bày thông thường của người dân nơi đây là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa, nhằm mục đích nâng đỡ các loại trái cây khác trên mâm. Mâm ngũ quả ngày tết đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ, hài hòa. Chính giữa nải chuối xanh là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chín vàng nổi bật.

  Một số loại quả có màu chín đỏ, được đặt xung quanh, vào các vị trí khuyết, chúng ta đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc những quả đỏ mọng. Mỗi quả một màu sắc, một cái đẹp đã rạo nên sự hoàn thiện trang trí cuối cùng cho mâm ngủ quả ngày tết hoàn hảo.

  Chia sẻ cách trưng bày mâm quả vào các ngày lễ tết.

  Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung

  Người dân miền Trung thì vẫn giữ vững truyền thống bao đời về sự giao thoa hai văn hóa Nam Bắc, vậy nên mâm ngủ quả của họ thường có đầy đủ các loại quả: Chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Đồng thời, cách trưng bày, cũng được xem là tương tự như người miền Bắc.

  Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam

  Người miền Nam, thường rất cầu kỳ trong khâu lựa chọn những loại quả xuất hiện trên mâm ngũ quả cúng gia tiên. Khác với người miền Bắc và miền Trung, người miền Nam nhận thấy quả chuối có cách phát âm gần giống với từ “chúi”, một từ thể hiện sự khó khăn, khốn đốn nên trên mâm ngủ quả ngày tết của họ, không bao giờ xuất hiện nải chuối.

  Trang trí mâm hoa quả ngày tết Nguyên Đán cho lộc tài như ý.

  Tuy nhiên, bù lại đó người miền Nam lại thường trưng có các loại quả như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, có khi thêm chân đế là 3 trái thơm, thể hiện sự vững vàng. Và điều đặc biệt, trên mâm ngũ quả của người miền Nam là không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh.

  Như các bạn thấy đấy, chỉ một vấn đề là mâm ngủ quả, cũng như cách trưng bày của nó vào ngày tết không thôi, cũng đã tạo nên nhiều màu sắc độ đáo giữa các vùng miền. Hãy là người tinh tế, hiểu chuyện, mang đến cho ngôi nhà của mình một đầu năm với sự toàn vẹn về mọi mặt, đó là sự an lành, tịnh vượng, phát tài phát lộc, hạnh phúc viên mãn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Các Loại Trái Cây Mâm Ngũ Quả
 • Độc Đáo Những Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Cách Bài Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết :: Ma Phương :: Tinh Hoa Đông Phương
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết: Ý Nghĩa Và Cách Bài Trí Chuẩn Nhất!
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Thêm Ý Nghĩa Với Các Cách Bày Trí Theo Vùng Miền

  --- Bài mới hơn ---

 • Đừng Bày Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Nam Nếu Bạn Không Biết Điều Này
 • Cách Chưng Mâm Ngũ Quả Đẹp
 • Sư Quan Trọng Của Mâm Ngũ Quả Trong Các Mâm Quả Ngày Cưới Như Thế Nào
 • Đôi Nét Về Mâm Ngũ Quả Cho Ngày Tết Và Ngày Cưới Theo Phong Thủy Việt Nam
 • Hội Thi Trưng Bày Mâm Ngũ Quả Đón Tết Trung Thu Của Các Bé Trường Mn Động Đạt I
 • Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết

  Mâm ngũ quả thường có 5 loại trái cây, tượng trưng cho 5 yếu tố Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ, 5 yếu tố – Ngũ Hành cấu thành nên vũ trụ trong quan điểm của văn hóa Á Đông. Tùy theo đặc điểm tự nhiên, phong tục tập quán và quan niệm mà mỗi vùng có cách chọn các loại quả đặc trưng. Tuy vậy vẫn đầy đủ ý nghĩa riêng biệt. Căn cứ vào màu sắc trong triết lý phương Đông mà có 5 loại ứng với 5 màu quả khác nhau.

  Mâm ngũ quả ngoài mang ý nghĩa Ngũ Hành. Nó còn được xem là biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài chăm chỉ của người dân. Đó đều là những sản vật được kết thành từ công sức, mồ hôi, và có cả nước mắt của người dân lao động. Họ chắt chiu, chăm sóc qua từng mùa vụ để mang đến những quả ngọt dâng lên tổ tiên.

  Mâm ngũ quả còn thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà. Dành tặng và ước mong những điều tốt lành nhất trong năm mới.

  Những loại quả được chọn cho mâm ngũ quả ngày Tết

  Hồng, quýt tượng trưng cho sự thành đạt. Táo mang ý nghĩa là phú quý. Thanh long – rồng mây hội tụ – thể hiện sự phát tài phát lộc. Bưởi, dưa hấu là hai loại quả căng tròn, mát lành mong mang đến sự ngọt ngào, may mắn. Nải chuối xanh như bàn tay ngửa để hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che. Quả trứng gà (hay Lê-ki-ma) như hình đào tiên biểu thị cho lộc trời.

  Sung biểu tượng sung mãn về sức khỏe và tiền bạc. Đu đủ mang đến sự thịnh vượng đủ đầy. Xoài có âm na ná như “xài”, cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn. Quả lê với vị ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ. Lựu nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống. Đào thể hiện sự thăng tiến. Quả phật thủ hình dạng giống như bàn tay Đức Phật, mong muốn luôn chở che cho các số phận con người.

  Mâm ngũ quả ngày Tết ở vùng miền

  Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt là các loại quả được lựa chọn trong mâm ngũ quả của dân miền Bắc. Người dân thường bày trí nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các cây trái khác. Mâm ngũ quả đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ. Chính giữa nải chuối xanh thẫm là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chín vàng nổi bật. Những quả chín đỏ đặt xung quanh, những chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc những trái ớt đỏ mọng, hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng.

  Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ở người dân miền Trung chịu ảnh hưởng bởi sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam.

  Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam thường có các loại quả: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung. 5 loại quả này tương ứng với câu: “Cầu sung vừa đủ xài”. Ngoài ra, còn thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng. Điều đặc biệt mâm ngũ quả ở miền Nam không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh.

  Đối với người dân Nam Bộ rất cầu kỳ trong khâu lựa chọn những loại quả xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên. Đối với quả chuối, do cách phát âm gần giống với từ “chúi” biểu thị sự không thành công, khó khăn. Bởi lẽ đó, chuối là loại quả không được chọn lựa nhiều ở mâm ngũ quả miền Nam.

  Mâm ngũ quả là nét văn hóa mà bao đời nay được ông cha ta truyền lại. Nó mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, là nét đẹp đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết. Ngày nay, mâm ngũ quả có khi không còn đủ hoặc hơn 5 quả. Do vậy, tên gọi “ngũ quả” đã luôn gắn liền và đi sâu vào tiềm thức, tâm linh người Việt bao đời, mang đến những cái tết ấm cúng.

  Address: 73 Cao Thắng, P.17, Q. Phú Nhuận, TPHCM

  Website: www.dichobiet.com

  Fanpage: https://www.facebook.com/Trip2Know

  Hotline: 0932.113.225

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Và Cách Bài Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Cách Trưng Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Mắt Hợp Phong Thủy
 • Cách Trưng Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Mang Lại Nhiều May Mắn Và Tài Lộc
 • Hướng Dẫn Cách Bày Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đúng Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết 3 Miền
 • Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết 3 Miền

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Bày Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đúng Nhất
 • Cách Trưng Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Mang Lại Nhiều May Mắn Và Tài Lộc
 • Cách Trưng Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Mắt Hợp Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Và Cách Bài Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Thêm Ý Nghĩa Với Các Cách Bày Trí Theo Vùng Miền
 • Mỗi vùng miền sẽ có những quy định chung về mâm ngũ quả và mỗi nhà sẽ có mâm ngũ quả riêng tùy theo ý nghĩa, thói quen hay loại quả yêu thích.

  Mâm ngũ quả ngày Tết không chỉ mang ý nghĩa trang trí cho bàn thờ gia tiên hay mang không khí Xuân vào nhà mà quan trọng hơn hết đó là cách gia chủ thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên cũng như mang theo ước nguyện cho một năm mới may mắn, sung túc, đủ đầy.

  Những loại quả trong mâm ngũ quả thường được thay đổi tùy vùng miền, quan điểm gia đình, hoặc loại quả yêu thích.

  Nguyên tắc cần nhớ khi bày mâm ngũ quả

  • Thể hiện 5 yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ
  • Tiêu biểu cho 5 màu sắc khác nhau (Có thể bày hơn 5 lọai quả trên mâm, nhưng cần khéo léo chọn quả tươi, ngon mang ý nghĩa tốt lành).
  • Bày mâm đẹp mắt, thành kính dâng tổ tiên.

  Miền Bắc thường trưng bày mâm ngũ hành theo năm yếu tố cơ bản của triết học phương Đông: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Mỗi yếu tố có một màu sắc và người ta thường chọn các loại trái cây có màu sắc tương ứng.

  Mâm ngũ quả miền Bắc thường không thể thiếu:

  2. Miền Trung

  Mâm ngũ quả miền Trung mang nặng ý nghĩa về lòng biết ơn chân thành đối với tổ tiên của họ mà vấn đề quan trọng nhất. Đó là lý do lý giải cho việc mâm ngũ quả ở miền Trung Việt Nam thường được đơm từ các loại trái cây địa phương, nhà nào có thức nào, đơm thức ấy.

  Những loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả miền Trung:

  Trong khi đó mâm quả miền Trung thường kiêng cúng cam, quýt và các loại trái cây có vị đắng cay. Thay vào đó, người dân ở đây thường ưu tiên chọn các loại trái cây tròn đều, vị ngọt và lâu hỏng để bày trên mâm ngũ quả.

  3. Miền Nam

  Người miền Nam trưng mâm ngũ quả với mong muốn có một năm mới sung túc, cho nên câu cửa miệng thường là: “Cầu… vừa đủ xài” . Vì vậy, họ sử dụng các loại trái cây có tên bao hàm ý mong muốn, phiên ra ngôn ngữ trái cây là mãng cầu – dừa – đu đủ – xoài. Đồng thời “điền” thêm vào chỗ trống điều mình nguyện cầu. Ví dụ: sung (sung túc), thơm (năm mới tươi mới, thơm tho)… Do đó, những loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả miền Nam thường gồm:

  Bên cạnh mâm ngũ quả, người miền Nam cũng thường bày 2 quả dứa hoặc 2 quả dưa hấu hai bên bàn thờ để chúc may mắn.

  Không chỉ kiêng cam như người miền Trung, người miền Nam còn kiêng luôn chuối vì sợ “trượt vỏ chuối” với những dự định trong năm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Trong Văn Hóa Người Việt Nam
 • Ý Nghĩa Của Mâm Ngũ Quả Và Mâm Ngũ Quả 3 Miền Ngày Tết
 • Mâm Ngũ Quả Trung Thu: Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Về Sự Sung Túc
 • Quả Táo Vàng Nhận Làm Mâm Ngũ Quả Và Dạy Làm Bánh Trung Thu
 • Thuyet Trinh Mam Co Trung Thu Bai Thuyet Trinh Mam Qua Cua Chi Doi 9A 2 Doc
 • Cách Sắp Xếp Mâm Ngũ Quả Theo Phong Thủy Ngày Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Thầy Giáo 8X “gây Sốt” Bằng Vẽ Thư Pháp Trên Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Muốn Cả Năm Sung Túc Sum Vầy Đừng Xem Nhẹ Mâm Ngũ Quả Ngày Tết!
 • Những Lưu Ý Khi Chưng Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Bạn Cần Biết
 • Ý Nghĩa Của Các Loại Trái Cây Ngày Tết Trong Mâm Ngũ Quả
 • Các Loại Trái Cây Nên Biếu Ngày Tết Và Cách Bày Mâm Ngũ Quả
 • Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau. Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt Nam mới sẽ đạt ngũ phúc lâm môn: Phú, quý, thọ, khang, ninh.

  Ngày Tết, mâm ngũ quả được xem là quan trọng trong thờ cúng tổ tiên. Hiện có nhiều quan niệm về bày mâm ngũ quả. Những lý giải ở các góc độ khác nhau sẽ giúp có mâm ngũ quả đẹp và hợp phong thủy ngày Tết.

  Theo ông Lê Quang Khang, chuyên gia văn hóa, Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, mâm ngũ quả ngày Tết có ý nghĩa bao trùm là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên. Mâm ngũ quả cúng ngày Tết cũng là yếu tố thể hiện thành quả làm việc của một năm. Ngoài ra, tùy ở những góc độ mâm ngũ quả còn có các ý nghĩa khác.

  Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau. Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt Nam mới sẽ đạt ngũ phúc lâm môn: Phú, quý, thọ, khang, ninh. 5 màu sắc thể hiện ý nghĩa nguồn của cải năm phương đưa về kính lên tổ tiên. Như nải chuối có màu xanh tượng trưng Đông phương, quả bưởi có màu vàng tượng trưng Trung phương, quả hồng có màu đỏ tượng trưng Nam phương, quả lê có màu trắng tượng trưng Tây phương và một loại quả có màu sẫm khác tượng trưng Bắc phương. Năm màu sắc này cũng tượng trưng ngũ hành trong vũ trụ là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

  Con số 5 trong mâm ngũ quả còn thể hiện lịch sử tín ngưỡng dân tộc. Ví dụ, đạo Phật có ngũ giới, tức 5 điều quy định của đạo Phật. Đạo Lão với ngũ hành. Đạo Khổng là ngũ thường. Nguyên nhân chọn ngũ quả thay vì chọn các yếu tố khác bởi người xưa quan niệm hoa quả có nhiều hạt, múi, chùm. Điều này thể hiện mong ước sang năm mới sẽ sinh sôi phát triển cả trong sản xuất lẫn cuộc đời.

  Số chẵn và lẻ

  Theo chuyên gia phong thủy Trọng Hùng, hiện nay mâm ngũ quả cũng được bày biện phù hợp với tùy từng địa phương với đặc trưng về khí hậu, sản vật và quan niệm riêng. Ví dụ, mâm ngũ quả của người Bắc bao giờ cũng có nải chuối – thể hiện sự che chở của đất trời cho con người. Nhưng người Nam lại cho rằng từ chuối có âm đọc chệch nghe giống từ “chúi”, thể hiện sự đi xuống, không ngẩng lên được.

  Người Nam cũng không trưng quả cam bởi câu “quýt làm cam chịu”. Mâm ngũ quả của người Nam thường có các loại quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài (là những loại quả có âm khi đọc chệch nghe như câu “cầu sung vừa đủ xài), thêm 3 trái thơm làm chân đế thể hiện sự vững vàng. Trong khi đó, với người Bắc, hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày trên mâm ngũ quả, kể cả quả ớt, miễn sao đẹp mắt là được.

  Ngày nay, do trái cây phong phú, nhiều loại, con cháu muốn thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên, đồng thời cũng thể hiện tính trình bày thẩm mỹ, nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn. Người ta không câu nệ cứng nhắc là 5 quả nữa mà có thể bày đến 8, 9 hay thậm chí 10 quả, không kén chọn số chẵn hay lẻ. Và dù có bày nhiều hơn nhưng người ta vẫn gọi là mâm ngũ quả.

  Nhưng với các ý nghĩa trên nên khi bày mâm ngũ quả, người ta có những quy ước dân gian. Ví dụ, mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì. Số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả. Ví dụ, chuối chỉ cần một nải mà không quan tâm số lượng là 15 hay 16 quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Sắm Đồ Lễ Và Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Nguyên Đán Của Việt Nam Theo Phong Tục Mỗi Miền
 • Tạp Chí Gia Đình Và Trẻ Em
 • Cách Làm Mới Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Quả Táo Vàng Nhận Làm Mâm Quả Trung Thu
 • Xem Cách Cô Dâu Mới Chuẩn Bị Mâm Cỗ Ngày Tết Của 3 Miền

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Và Món Ăn Ngày Tết Miền Bắc
 • Các Món Cần Thiết Cho Việc Chuẩn Bị Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc
 • Mẹ Chồng Vắng Mặt Trong Lễ Ăn Hỏi
 • Cô Gái ‘bom’ 150 Mâm Cỗ Cưới Ở Điện Biên Để ‘chiếm Đoạt’ Số Nợ 7 Triệu Đồng Đặt Cỗ Trước Đây
 • Tìm Hiểu Khẩu Vị Ăn Uống Người Miền Bắc Để Chuẩn Bị Mâm Cơm Ngày Tết Tiếp Khách
 • Mâm cỗ ngày tết luôn là biểu tượng của lòng thành kính thiêng liêng dâng lên tổ tiên và hình ảnh đại gia đình quây quần bên nhau quanh mâm cỗ ngày Tết luôn là hình ảnh đẹp và sẽ còn mãi theo thời gian.

  Mâm cỗ Tết miền Bắc

  Mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc theo tục lệ là bốn bát, bốn đĩa, cỗ lớn thì có 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… Món ăn có trong bát thường là giò heo hầm măng lưỡi lợn, canh bóng nấu thập cẩm, miến nấu lòng gà, canh mọc. Món ăn có trong đĩa thường sẽ là gà luộc, thịt đông, giò lụa, giò xào, thêm đĩa nộm và đĩa dưa hành muối. Với mâm cỗ Tết, việc trình bày cũng không thể qua loa, các món ăn phải được bày biện khéo léo và đẹp mắt. Ví dụ như đĩa xôi gấc đỏ tươi thể hiện mong ước nhiều điều may mắn trong năm mới, các món canh, món nấu sẽ được rắc những cọng hành lá xanh để điểm thêm màu sắc. Thịt gà dùng trong ngày năm mới phải là thịt gà trống thiến được làm sẵn từ chiều 30. Thịt lợn là thịt nạc mông hay thịt chân giò ngon, còn thịt mỡ sẽ được dùng để chế biến món giò xào cho dễ ăn.

  Miền Bắc ngày Tết không thể thiếu món bánh chưng ăn kèm dưa hành, trên mâm cỗ của nhiều nhà còn bày cả đĩa bánh chưng xanh.

  Mâm cỗ miền Trung

  Mâm cỗ để cúng ông bà trong 3 ngày Tết của người miền Trung phải là mâm cỗ có nhiều món ăn được chế biến gồm đủ các thành phần: Thượng cầm: các loại gia cầm biết bay như gà, vịt, chim… Hạ thú: các gia súc trên mặt đất như: heo, bò, gà… Các loại hải sản dưới biển như: tôm, cua, cá. Những món ăn trên mâm cỗ Tết miền Trung bạn cần phải chuẩn bị thường là đĩa dưa món, đĩa giò lụa Huế, đĩa thịt đông, đĩa thịt gà bóp rau răm, đĩa chả Huế, đĩa thịt đùi heo luộc, bát miến Huế, bát thịt kho măng khô, đĩa cá chiên, hay đĩa ram bắp… Ở nhiều nơi, người ta còn làm cả các món cuốn, chả tôm, nem, tré… để dâng lên tổ tiên ngày Tết.

  Mâm cỗ miền Nam

  Mâm cỗ Tết miền Nam thường có nhiều đồ nguội do thời tiết nắng nóng. Món ăn quen thuộc và không thể thiếu là bánh tét, được cắt khoanh và thường đi kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm. Bát canh măng nấu sẽ được dùng măng tươi thay cho măng khô. Thay cho bát canh mọc lại có bát canh khổ qua nhồi thịt.

  Loại thịt được dùng cho mâm cỗ Tết thường là thịt kho tàu (thịt heo, trứng vịt với nước dừa). Đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem chả, đĩa chả giò, đĩa dưa cải muối chua, củ kiệu… cũng là những món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết ở miền Nam. Tùy theo từng địa phương, còn có các món ăn khác như cuốn thịt heo luộc, bánh ít, cơm rượu…

  Đó là một vài nét ẩm thực của ba miền trong những ngày tết. Dù bạn ở vùng miền nào, việc giữ gìn nét đẹp bữa cơm gia đình Việt là điều cần thiết và nên làm.

  Ngày nay, cuộc sống bộn bề khiến nhiều gia đình không còn quá cầu kỳ trong việc chuẩn bị mâm cỗ Tết nên các cô dâu mới cũng không cần quá lo lắng nếu không biết nấu nhiều món ăn, chỉ cần bạn dành thời gian để vào bếp phụ giúp, học tập từ mẹ chồng, nấu ăn bằng cả tấm lòng thì dần dần bạn có thể tự tay làm những mâm cỗ hoàn hảo cho gia đình chồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gợi Ý Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Mắt Và Đơn Giản, Bận Mấy Vẫn Hoàn Thành
 • Lễ Vật Cúng Tổ Nghề Xây Dựng Chuẩn Gồm Cần Những Gì?
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cổ Bài Văn Khấn Lễ Động Thổ, Cất Nóc
 • Những Điều Cần Làm Để Tổ Chức Lễ Cất Nóc Thành Công
 • Gợi Ý Món Ăn Cho Mâm Cỗ Mùa Hè Đơn Giản Dễ Làm
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Của 3 Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Cổ Truyền Có Nhất Thiết Phải Có “cầu, Dừa, Đủ, Xoài” Hay Không?
 • Ý Nghĩa Các Loại Trái Cây Trên Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Miền Nam Ngày Tết Có Những Quả Gì?
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Có Ý Nghĩa Gì?
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Gồm Những Quả Gì? Ý Nghĩa Của Từng Loại
 • I. Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ở Miền Bắc

  Mỗi vùng miền, mỗi gia đình thì có cách xếp mâm ngũ quả khác nhau, lựa chọn những quả khác nhau để bày, trang trí mâm ngũ quả. Nên cách bày mâm ngũ quả đẹp, hợp phong thủy và có ý nghĩa còn tùy thuộc vào các vùng miền.

  Mâm ngũ quả ở miền Bắc gồm có 5 loại màu sắc khác nhau gồm có : Mận hoặc nho(màu đen); bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất(màu vàng); chuối và dưa hấu(màu xanh); đào hoặc lê(màu trắng); hồng, ớt hoặc táo tây(màu đỏ). Cách bày mâm ngũ quả ngày tết với những loại hoa quả này đều có ý nghĩa riêng của nó.

  + Quả lê, đào: Tượng trưng cho sự thăng tiến, thành đạt

  + Cam, quýt, quất, hồng: Thể hiện sự may mắn

  + Chuối: Thể hiện sự che chở của trời đất cho con người và mong gia đình luôn sum vầy, đầm ấm, quây quần bên nhau.

  + Quả sung: Mong sự sung túc, ấm no

  Với cách bày mâm ngũ quả trên gia đình bạn đã có một ngũ quả đẹp, phù hợp và mang đầy ý nghĩa để cúng gia tiên ngày tết.

  II. Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết ở Miền Nam

  Đối với các gia đình miền Nam thì cách bày mâm ngũ quả ngày tết của họ có khác với cách bày mâm ngũ quả ngày tết ở miền Bắc. Ở miền nam thường bày mâm ngũ quả ngày tết theo quan niệm : ” Cầu – Sung – Dừa – Đủ – Sài ” với mong ước cuộc sống luôn sung túc, ấm no, con cháu đầy đàn.

  III. Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết ở Miền Trung

  Đối với các gia đình miền Trung thì cách bày mâm ngũ quả ngày tết của họ rất đơn giản, bình dị không kiêng kị như người miền Nam và cũng không cầu kỳ như người miền Bắc. Chỉ cần một mâm ngũ quả tươi ngon, sạch sẽ, đẹp mắt đã thể hiện lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên. Với cách bày mâm ngũ quả ngày tết đơn giản như này phần nào cũng biết được tính cách của con người miền Trung đơn giản và bình dị.

  Ba miền đất nước với nhiều cách bày mâm ngũ quả khác nhau, dù là thế nhưng con người vẫn giữ được những truyền thống tốt đẹp thờ cúng tổ tiên với mâm ngũ quả ngày tết. Ngày nay thì cách bày mâm ngũ quả ngày tết có nhiều thay đổi không còn cứng nhắc như trước nữa.

  Dưa hấu : 2 quả

  Cam, táo, lê : mỗi thứ một vài quả

  Hoa cúc : vài bông

  Đầu tiên các bạn mang tất cả hoa quả đi rửa sạch và đặt vào mâm.

  Bước 1: Ta đặt dưa hấu ở hai bên mâm đặt ở ở giữa, cắt phần cuống sao cho phẳng để đặt lên đĩa cho dễ. Bạn nào có hoa tay có thể khắc 4 chữ ” Vạn Sự – Như Ý ” lên quả dưa hấu rất đẹp và ý nghĩa thể hiện sự sung túc, mọi điều thuận lợi sẽ đến với gia đình.

  Bước 2: Đặt 3 cốc lên giữa mâm sao cho cân đối, rồi đặt quả dứa lên cốc giữa, 2 cốc bên cạnh sẽ đặt 2 quả xoài lên.

  Bước 3: Đặt quả bưởi lên giữa 3 cốc, xung quanh trang trí các loại quả khác sao cho cố định 3 cốc.

  Bước 4: Trang trí mấy quả cam lên xung quanh 3 cốc tạo thành tầng 2 và đặt chùm nho lên trên quả bưởi.

  Bước 5: Đối với hoa cúc thì bạn trang trí ở những phần trống nhìn sẽ rất đẹp mắt và đầy đặn.

  Với hướng dẫn bày mâm ngũ quả ngày tết đơn giản trên mình mong sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp tết 2021 sắp tới.

  Bài viết trên nói về cách bày mâm ngũ quả ngày tết ba miền và hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả ngày tết. Hy vọng sẽ giúp ích được các bạn có được một mâm ngũ quả ngày tết đẹp mắt và ý nghĩa để dâng lên bàn thờ tổ tiên

  BÌNH LUẬN FACEBOOK

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc Có Gì Khác Biệt? Đầu Tư Với 200 Triệu
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Có Những Quả Gì?
 • Đặt Bát Hương Trước Hay Sau Mâm Ngũ Quả Vào Ngày Tết Ở 2 Miền Bắc Nam
 • Khám Phá Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Của 3 Miền Bắc Trung Nam
 • Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Theo Phong Tục Ba Miền
 • Tin tức online tv