Cách Làm Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Chuẩn Nhất

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7
  • Bài Cúng Rằm Tháng Bảy Và Chuẩn Bị Lễ Cúng Rằm Tháng Bảy Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Chi Tiết Đầy Đủ, Dễ Nhớ
  • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Đủ Và Đúng Phong Tục
  • Cúng Rằm Tháng 7 Cần Chuẩn Bị Những Gì Theo Đúng
  • Cách làm mâm cơm cúng rằm tháng 7 Cách chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất

    Cách chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất

    Hướng dẫn chuẩn bị mâm Cơm Chay cúng rằm tháng 7 Văn cúng Rằm tháng Bảy Sự tích lễ Vu Lan và lễ cúng Cô hồn

    Trong ngày này, các gia đình thường lên chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên… vào ban ngày, sau đó về nhà làm một mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật.

    Vào ngày này, sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh – Kinh Vu Lan – để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh.

    Theo tục lệ của người Việt, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng. Lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa.

    Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống.

    Bàn thờ tổ tiên của người Việt thường có ba bát hương. Bát hương ở giữa là thờ Phật, bát hương bên phải là thờ thần linh thổ công, bát hương bên trái thờ gia tiên.

    Lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất, sau đó là lễ thần linh và cuối cùng là mâm lễ gia tiên.

    Sau khi cúi đầu lạy Phật, dâng lễ, tạ ơn, cầu xin và hứa nguyện, bạn có thể tụng kinh niệm Phật. Nếu chưa biết tụng kinh niệm Phật thì đọc bài kinh Vu lan được bán rất nhiều hiện nay tại các chùa.

    Tiếp đến là lễ cúng tạ ơn các thần linh và dâng mâm cơm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát, cầu bình an cho gia đình.

    Mâm cúng chúng sinh

    Trái với mâm cúng Phật và gia tiên. Lễ cúng cô hồn được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.

    Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

    • Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)
    • Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)
    • Hoa quả (5 loại 5 mầu)
    • 12 cục đường thẻ
    • Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…)
    • Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo
    • Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)
    • Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ…..

    Ngoài ra, vào dịp lễ Vu Lan, rằm tháng Bảy, mỗi gia đình có thể phóng sinh chim, cá, tôm, cua… Tuyệt đối không phóng sinh rùa tai đỏ, bởi hàng năm thị trường rùa tai đỏ bán rất chạy do người dân truyền miệng rằng rùa là con vật linh thiêng, phóng sinh rùa sẽ may mắn, trường thọ hơn. Tuy nhiên ngược lại phóng sinh rùa tai đỏ còn gây nguy hại cho môi trường và có thể gây bệnh thương hàn.

    Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, việc phóng sinh không bắt buộc phải thực hiện trong ngày rằm tháng Bảy mà có thể thực hiện quanh năm, miễn là khi phóng sinh có suy nghĩ vô tư, trong sáng, thành tâm làm phúc.

    Gợi ý mâm cơm cúng rằm tháng 7 đơn giản, trang trọng:

    Gà luộc

    • Chọn gà trống từ 1,3 đến 1,5 kg/ con.
    • Để gà có lớp da căng bóng hấp dẫn, chuẩn bị chút mỡ gà sống, hấp hoặc cho vào chảo đun lửa nhỏ để mỡ gà chảy ra. Sau khi để gà ráo nước, thoa mỡ lên mình gà rồi bày lên mâm cúng. Bạn cũng có thể dùng nghệ tươi đập dập cho vào nước luộc gà để có được màu vàng đẹp mắt.
    • Khi bày ra đĩa bạn cho thêm bông hoa hồng vào mỏ gà cho đẹp.

    Xôi vò hạt sen

    • Đậu xanh mua 0.8 kg các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt. Sau đó, cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.
    • Ngâm nở 0.5kg gạo nếp, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.
    • Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

    Mâm cơm mặn cúng rằm tháng 7

    Thịt ba chỉ xào nấm

    • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn, ướp với 1 ít gia vị, dầu ăn cho ngấm.
    • Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi. Nấm đông cô, nấm rơm, nấm bào ngư rửa sạch, cắt mỏng. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Hành lá cắt khúc.
    • Gừng, hành củ, tỏi bằm nhuyễn rồi phi thơm sau đó cho thịt vào xào sơ. Cho tiếp dầu hào vào và đảo đều, thêm các loại nấm vào xào đến khi nấm chín, thêm hành tây, hành lá đảo đều rồi tắt bếp.

    Canh bí ngòi nấu nấm

    • 200g sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo.
    • 1 trái bí ngòi cắt miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng. Nấm đông cô cắt 4. Đậu hũ non cắt khối vuông. Hành ngò cắt nhỏ.
    • Nấu sườn non với 1,5 lít nước khoảng 10 phút, sau đó cho cà rốt, nấm đông cô, bí ngòi vào nấu, nêm 2M hạt nêm, cuối cùng cho đậu hũ, hành ngò, tiêu rồi tắt bếp.

    Món nem rán nóng giòn

    Nguyên liệu hay sử dụng để làm nem rán: Cách làm nem rán giòn ngon:

    1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân nem: Thịt lợn sấn mua về băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé.

    Miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ. Tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành.

    Phần củ còn lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn. Hành tây lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ. Củ đậu và cà rốt bào sợi. Rau mùi thái nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn.

    2. Trộn nhân nem: Trộn đều các loại nguyên liệu đã băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, ta đã có nhân nem. Để món nem rán ngon, bạn uớp nhân nem trong vòng 5-7 phút cho ngấm đều.

    Đập trứng vào, trộn đều. Nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.

    3. Gói nem: Pha 1 thìa giấm, 1 thìa đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn.

    Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem. Gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Quá trình này bạn không cần cuộn quá chặt tay vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục.

    4. Rán nem: Làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, giòn là được.

    5. Pha nước chấm nem: Trong khi đợi nem rán chín, bạn có thể tranh thủ pha nước chấm nem. Người miền Bắc quen ăn nem với nước chấm chua ngọt, món nem có ngon hay không phụ thuộc phần nhiều vào nước chấm. Chính vì vậy, các bạn cần khéo léo khi pha. Cách pha nước chấm nem như sau, đầu tiên đập dập tỏi, ớt cho vào bát nhỏ. Thêm lần lượt dấm, nước mắm, đường và nước ấm theo tỉ lệ vàng: 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm – 4 nước. tùy thuộc vào khẩu vị ăn của gia đình bạn có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt của nước chấm nem rán cho phù hợp.

    Đĩa giò lụa mềm thơm

    Trong mâm cỗ truyền thống, ai ai cũng không thể quên đặt 1 đĩa giò lụa được tỉa khéo léo hoặc xếp thật ngay ngắn, giản đơn bên các món gà luộc, đĩa xôi. Đĩa giò, đĩa chả luôn giữ vị trí mỹ vị và đã trở thành món ăn không thể thiếu nhất là trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Vu Lan Và Lễ Xá Tội Vong Nhân
  • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7: Chuẩn Bị Sao Cho Đúng?
  • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Âm Lịch Sao Cho Đúng
  • Rằm Tháng 7 Nên Cúng Ở Nhà Hay Ở Chùa Trước?
  • Cách Làm Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7

    --- Bài mới hơn ---

  • Tháng 7 Âm Lịch Hàng Năm Có Phải Là ‘tháng Cô Hồn’?
  • An Vị Phật Tại Gia Và Những Điều Nên Làm
  • Bài Cúng Và Văn Khấn Đức Ông Chuẩn Chính Xác Nhất
  • Cách Vái Cúng Đầy Tháng Để Tỏ Rõ Lòng Thành Kính Với Tổ Tiên Và Các Bà Mụ
  • Tổng Hợp Bài Văn Khấn Lễ Nhập Mộ
  • Vào ngày rằm tháng 7, các gia đình thường làm mâm cỗ thắp hương để tưởng nhớ đến những người thân thiết. Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách làm mâm cơm cúng rằm tháng 7, gợi ý mâm cơm cúng rằm tháng 7 đơn giản, cách làm mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở trong nhà, … để bạn tham khảo.

    Trong ngày này, các gia đình thường lên chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên… vào ban ngày, sau đó về nhà làm một mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật.

    Vào ngày này, sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh – Kinh Vu Lan – để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh.

    Theo tục lệ của người Việt, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng. Lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa.

    Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống.

    Bàn thờ tổ tiên của người Việt thường có ba bát hương. Bát hương ở giữa là thờ Phật, bát hương bên phải là thờ thần linh thổ công, bát hương bên trái thờ gia tiên.

    Lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất, sau đó là lễ thần linh và cuối cùng là mâm lễ gia tiên.

    Sau khi cúi đầu lạy Phật, dâng lễ, tạ ơn, cầu xin và hứa nguyện, bạn có thể tụng kinh niệm Phật. Nếu chưa biết tụng kinh niệm Phật thì đọc bài kinh Vu lan được bán rất nhiều hiện nay tại các chùa.

    Tiếp đến là lễ cúng tạ ơn các thần linh và dâng mâm cơm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát, cầu bình an cho gia đình.

    Trái với mâm cúng Phật và gia tiên. Lễ cúng cô hồn được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.

    Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

    • Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)
    • Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)
    • Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…)
    • Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo
    • Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)
    • Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ…..

    Ngoài ra, vào dịp lễ Vu Lan, rằm tháng Bảy, mỗi gia đình có thể phóng sinh chim, cá, tôm, cua… Tuyệt đối không phóng sinh rùa tai đỏ, bởi hàng năm thị trường rùa tai đỏ bán rất chạy do người dân truyền miệng rằng rùa là con vật linh thiêng, phóng sinh rùa sẽ may mắn, trường thọ hơn. Tuy nhiên ngược lại phóng sinh rùa tai đỏ còn gây nguy hại cho môi trường và có thể gây bệnh thương hàn.

    Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, việc phóng sinh không bắt buộc phải thực hiện trong ngày rằm tháng Bảy mà có thể thực hiện quanh năm, miễn là khi phóng sinh có suy nghĩ vô tư, trong sáng, thành tâm làm phúc.

    Gợi ý mâm cơm cúng rằm tháng 7 đơn giản, trang trọng:

    • Chọn gà trống từ 1,3 đến 1,5 kg/ con.
    • Để gà có lớp da căng bóng hấp dẫn, chuẩn bị chút mỡ gà sống, hấp hoặc cho vào chảo đun lửa nhỏ để mỡ gà chảy ra. Sau khi để gà ráo nước, thoa mỡ lên mình gà rồi bày lên mâm cúng. Bạn cũng có thể dùng nghệ tươi đập dập cho vào nước luộc gà để có được màu vàng đẹp mắt.
    • Khi bày ra đĩa bạn cho thêm bông hoa hồng vào mỏ gà cho đẹp.
    • Đậu xanh mua 0.8 kg các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt. Sau đó, cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.
    • Ngâm nở 0.5kg gạo nếp, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.
    • Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.
    • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn, ướp với 1 ít gia vị, dầu ăn cho ngấm.
    • Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi. Nấm đông cô, nấm rơm, nấm bào ngư rửa sạch, cắt mỏng. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Hành lá cắt khúc.
    • Gừng, hành củ, tỏi bằm nhuyễn rồi phi thơm sau đó cho thịt vào xào sơ. Cho tiếp dầu hào vào và đảo đều, thêm các loại nấm vào xào đến khi nấm chín, thêm hành tây, hành lá đảo đều rồi tắt bếp.
    • 200g sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo.
    • 1 trái bí ngòi cắt miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng. Nấm đông cô cắt 4. Đậu hũ non cắt khối vuông. Hành ngò cắt nhỏ.
    • Nấu sườn non với 1,5 lít nước khoảng 10 phút, sau đó cho cà rốt, nấm đông cô, bí ngòi vào nấu, nêm 2M hạt nêm, cuối cùng cho đậu hũ, hành ngò, tiêu rồi tắt bếp.

    Nguyên liệu hay sử dụng để làm nem rán:

    1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân nem: Thịt lợn sấn mua về băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé.

    Miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ. Tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành.

    Phần củ còn lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn. Hành tây lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ. Củ đậu và cà rốt bào sợi. Rau mùi thái nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn.

    2. Trộn nhân nem: Trộn đều các loại nguyên liệu đã băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, ta đã có nhân nem. Để món nem rán ngon, bạn uớp nhân nem trong vòng 5-7 phút cho ngấm đều.

    Đập trứng vào, trộn đều. Nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.

    3. Gói nem: Pha 1 thìa giấm, 1 thìa đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn.

    Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem. Gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Quá trình này bạn không cần cuộn quá chặt tay vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục.

    4. Rán nem: Làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, giòn là được.

    5. Pha nước chấm nem: Trong khi đợi nem rán chín, bạn có thể tranh thủ pha nước chấm nem. Người miền Bắc quen ăn nem với nước chấm chua ngọt, món nem có ngon hay không phụ thuộc phần nhiều vào nước chấm. Chính vì vậy, các bạn cần khéo léo khi pha. Cách pha nước chấm nem như sau, đầu tiên đập dập tỏi, ớt cho vào bát nhỏ. Thêm lần lượt dấm, nước mắm, đường và nước ấm theo tỉ lệ vàng: 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm – 4 nước. tùy thuộc vào khẩu vị ăn của gia đình bạn có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt của nước chấm nem rán cho phù hợp.

    Trong mâm cỗ truyền thống, ai ai cũng không thể quên đặt 1 đĩa giò lụa được tỉa khéo léo hoặc xếp thật ngay ngắn, giản đơn bên các món gà luộc, đĩa xôi. Đĩa giò, đĩa chả luôn giữ vị trí mỹ vị và đã trở thành món ăn không thể thiếu nhất là trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nội Dung Bài Văn Khấn Quan Ngũ Hổ Được Sử Dụng Nhiều Nhất
  • Cách Thờ Cúng Ông Địa Thần Tài Hàng Ngày, Ngày Rằm Và Mùng 1
  • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Bảy Theo Tư Vấn Của Nghệ Nhân
  • Cách Cúng Rằm Tháng 7 Ngoài Trời
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gà Cúng Đẹp Và Bắt Mắt
  • Cách Cúng Cơm Người Chết Đúng Phong Tục

    --- Bài mới hơn ---

  • Bài Văn Khấn Và Cách Cúng Vái Thổ Công Về Đất Đai Nhà Cửa
  • Cách Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam
  • Hướng Dẫn Cúng Ông Công Ông Táo Chuẩn Nhất Và Những Lưu Ý Phải Biết
  • Gợi Ý Mâm Lễ Cúng Ông Công Ông Táo
  • Bài Văn Khấn Ban Sơn Trang, Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Ban Sơn Trang
  • Tục thờ cúng người mới mất thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cháu và của thế hệ sau giành cho người khuất. Trong vấn đề này cần lưu ý đến việc cúng cơm người chết và cách cúng như thế nào là đúng nhất.

    Cách cúng người mới mất như thế nào

    Khi còn sống thì có thể ăn theo sở thích hoặc bất kể món ăn nào, nhưng khi đã sang thế giới bên kia thì việc cúng cơm người chết chỉ nên đơn giản những món ăn chay, thanh nhẹ nhàng và tinh khiết. Đặc biệt cúng cơm người chết trong thời gian 49 ngày thì người chủ làm lễ buộc phải trường chay không được sử dụng thức ăn mặn.

    Trong cách cúng người mới mất cần được khai yết hầu. Vì những người mất đi thì chỉ còn lại là những cái bóng rất nhẹ nên cần phải khai trì chú khai yết hầu thì vong linh của người mất mới có thể hấp thụ dễ dàng.

    Trong thời gian mới này trong gia đình vẫn có cảm giác vong linh của người mất còn hiện hữu. Họ còn nhiều vấn vương với trần gian với những người thân yêu trong gia đình của mình nên mới có việc vong linh nhận thức được sự đói no hoặc lạnh. Vì thế khi cúng 3 ngày sau khi mất thì phải làm lễ khai yết hầu để khơi dậy nhận thức của các hương linh, giúp họ nhận ra đó chính là đồ ăn thức uống được dâng lên cho mình. Để họ hưởng và hấp thụ nếu không sẽ ngược lại.

    Cúng 3 ngày sau khi mất cũng nên cầu siêu cho các linh hồn để họ nhận thức được rõ hơn về thế giới thực tại, rõ ràng hơn trong ý niệm của mình. Để nhận ra hướng đi của mình sao cho đúng đắn nhất đến với thế giới của cõi giới tốt đẹp hơn và lựa chọn tái sinh giữa 3 cõi: Phật, Trời và Người.

    Những lễ vật dùng được cúng 3 ngày sau khi mất thường là lễ mặn được người nhà chuẩn bị để dâng lên. Tuy nhiên cũng chỉ nên làm đơn giản và chỉn chu gọn gàng như mâm cơm bình thường trong gia đình mình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Cúng Xe Máy Mới Mua Chuẩn Phong Thủy Nhất
  • Lễ Cúng Vào Hè Những Điều Cần Biết
  • Hướng Dẫn Cách Cầu Con, Cầu Duyên Ở Chùa Ngọc Hoàng Chính Xác Nhất
  • Sắm Lễ Cúng Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 Gồm Những Gì?
  • Văn Khấn Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa
  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7

    --- Bài mới hơn ---

  • Bài Cúng Rằm Tháng Bảy Và Chuẩn Bị Lễ Cúng Rằm Tháng Bảy Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Chi Tiết Đầy Đủ, Dễ Nhớ
  • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Đủ Và Đúng Phong Tục
  • Cúng Rằm Tháng 7 Cần Chuẩn Bị Những Gì Theo Đúng
  • Không Cúng Cô Hồn Vào Dịp Rằm Tháng Bảy Có Được Không?
  • Theo phong tục của người Việt, ngoài việc cúng Phật, cúng thần linh và cầu siêu cho gia tiên, còn có lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội…và cho những ma đói ma khát được ăn no.

    Trong ngày này, các gia đình thường lên chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên… vào ban ngày, sau đó về nhà làm một mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật.

    Đối với lễ cúng Phật:

    Lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất, sau đó là lễ thần linh và cuối cùng là mâm lễ gia tiên. Sau khi cúi đầu lạy Phật, dâng lễ, tạ ơn, cầu xin và hứa nguyện, bạn có thể tụng kinh niệm Phật.

    Vào ngày rằm tháng Bảy, sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật tại nhà.

    Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh – Kinh Vu Lan – để hiểu rõ về ngày Báo hiếu, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh.

    Nếu chưa biết tụng kinh niệm Phật thì đọc bài kinh Vu lan được bán rất nhiều hiện nay tại các chùa.

    Đối với lễ cúng cô hồn

    Đồ cúng cô hồn luôn phải có hương, hoa, đèn; gạo, muối, nước lã kèm theo là các món ăn… Đặc biệt, cháo loãng (cháo hoa) không thể thiếu trong trong mâm cúng cô hồn.

    Buổi cúng cô hồn kết thúc với việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã. Ở nhiều địa phương, sau khi cúng xong, người dân thường cho phép trẻ con cướp (cỗ) cô hồn.

    – Thời gian: Có thể cúng từ ngày mùng 1 đến 15 tháng 7 (Âm lịch). Thường là vào buổi chiều, tối.

    Sắm lễ cúng cô hồn gồm: Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

    – Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).

    – Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

    – Kẹo bánh. Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

    – Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

    Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

    Đối với lễ cúng tạ ơn thần linh:

    Người Việt vẫn thường dạy con cháu, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng. Lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa. Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống.

    Lễ cúng tạ ơn các thần linh và dâng mâm cơm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát, cầu bình an cho gia đình.

    Đối với lễ cúng gia tiên:

    Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống.

    Trên mâm cúng gia tiên bày đặt một mâm cỗ mặn, tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức…, mũ kepi, người giúp việc … đến những vật hiện đại: nhà cao tầng, xe ô tô, xe máy, điện thoại… để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi giống như người Dương trần.

    Gợi ý thực đơn trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7

    Gà luộc

    – Chọn gà trống từ 1,3 đến 1,5 kg/ con.

    – Để gà có lớp da căng bóng hấp dẫn, chuẩn bị chút mỡ gà sống, hấp hoặc cho vào chảo đun lửa nhỏ để mỡ gà chảy ra. Sau khi để gà ráo nước, thoa mỡ lên mình gà rồi bày lên mâm cúng. Bạn cũng có thể dùng nghệ tươi đập dập cho vào nước luộc gà để có được màu vàng đẹp mắt.

    – Khi bày ra đĩa bạn cho thêm bông hoa hồng vào mỏ gà cho đẹp.

    Xôi vò hạt sen

    – Đậu xanh mua 0.8 kg các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt. Sau đó, cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

    – Ngâm nở 0.5kg gạo nếp, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

    – Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

    Thịt ba chỉ xào nấm

    – Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn, ướp với 1 ít gia vị, dầu ăn cho ngấm.

    – Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi. Nấm đông cô, nấm rơm, nấm bào ngư rửa sạch, cắt mỏng. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Hành lá cắt khúc.

    – Gừng, hành củ, tỏi bằm nhuyễn rồi phi thơm sau đó cho thịt vào xào sơ. Cho tiếp dầu hào vào và đảo đều, thêm các loại nấm vào xào đến khi nấm chín, thêm hành tây, hành lá đảo đều rồi tắt bếp.

    Canh bí ngòi nấu nấm

    – 200g sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo.

    – 1 trái bí ngòi cắt miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng. Nấm đông cô cắt 4. Đậu hũ non cắt khối vuông. Hành ngò cắt nhỏ.

    – Nấu sườn non với 1,5 lít nước khoảng 10 phút, sau đó cho cà rốt, nấm đông cô, bí ngòi vào nấu, nêm 2 muỗng hạt nêm, cuối cùng cho đậu hũ, hành ngò, tiêu rồi tắt bếp.

    Miến trộn

    – Nấm mèo (5 tai) ngâm nước ấm cho nở rồi cắt gốc, rửa lại bằng nước lạnh sau đó thái chỉ.

    – Lấy khoảng 250g miến rửa sạch trong nước lạnh. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi tắt lửa, cho miến vào ngâm khoảng 3-5 phút. Tuỳ từng loại miến mà thời gian ngâm khác nhau, khi miến nở vừa tới (chín nhưng không quá mềm) thì đổ miến ra rổ, rửa qua nước lọc rồi dùng đũa xóc đến khi ráo nước miến sẽ tơi ngon. Dùng kéo cắt miến thành đoạn 10cm.

    – Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.

    – Đậu phụ cắt lát mỏng, rán vàng rồi dùng kéo cắt chỉ.

    – Bắc chảo lên bếp, cho cà rốt, nấm mèo vào xào, thêm tí nước lạnh để không cháy chảo, nêm muối, đường vừa ăn. Nấm và cà rốt vừa chín tới thì tắt bếp, cho mì chính vào đảo đều rồi cho miến vào dùng đũa xóc đều.

    – Gắp miến trộn ra đĩa, rải đậu phụ bên trên, sau cùng là lạc rang và rau thơm.

    * Với cách làm này đĩa miến trộn của bạn sẽ tơi ngon, không bị dính, gia vị được nêm vào rau xào sẽ ngấm qua cho miến có độ mặn vừa phải, người có khẩu vị mặn có chan thêm nước chấm chay chua ngọt hoặc xì dầu.

    Nem rau củ

    – Cà rốt, khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, bào nhỏ.

    – Nấm tai mèo, nấm hương, ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch, thái chỉ.

    – Miến ngâm nước lạnh vài phút cho mềm rồi cắt khúc 3cm.

    – Cho tất cả nguyên liệu vào thố, nêm muối, đường, mì chính theo khẩu vị gia đình, đeo găng tay nilon vào trộn đều các thứ. Ướp 15 phút rồi cuốn nem bằng bánh đa đậu xanh.

    – Bắc chảo dầu lên bếp, cho thêm 1 thìa cà phê bơ thực vật để tạo hương thơm và nem có màu vàng đẹp. Rán nem trong lửa liu riu, khi nem chín giòn thì vớt ra, dựng nem đứng trong bát tô có lót giấy thấm dầu.

    * Nem rau củ chay làm theo cách này sẽ giòn lâu và thơm nức mùi bơ, dậy mùi nấm hương, bùi vị khoai, chấm nước chấm chay chua ngọt nữa thì ngon tuyệt. Món nem rau củ này sẽ làm mâm cơm chay cúng Rằm tháng Bảy thêm hấp dẫn.

    Bì cuốn chay

    – Xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo.

    – Đậu phụ, khoai tây, khoai lang thái lát mỏng, rán vàng rồi dùng kéo cắt chỉ.

    – Gạo vo sạch, rải ráo nước rồi cho vào chảo rang vàng, giã nhuyễn để làm thính trộn bì.

    – Vo sạch miến trong nước lạnh. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi tắt lửa, cho miến vào ngâm khoảng 3-5 phút, miến nở vừa tới thì đổ ra rổ, rửa qua nước lọc rồi dùng đũa xóc đến khi ráo nước, dùng kéo cắt đoạn 3cm.

    – Cho miến, khoai, đậu phụ vào thố, rải thính bên trên, trộn qua một lượt cho miến tơi rồi nêm đường, muối vừa ăn, trộn lần nữa cho đều.

    – Trải bánh đa ra đĩa, xếp rau và bì trộn lên trên rồi cuốn lại.

    * Bì cuốn chay béo bùi vị khoai và đậu phụ rán được dùng kèm nước chấm chay chua ngọt có cà rốt, su hào ngon tuyệt, ăn mãi không chán.

    Cách sắm lễ cúng rằm tháng 7

    Vì sao tháng 7 được gọi là tháng cô hồn?

    Những điều cần biết khi đi lễ chùa trong “tháng cô hồn”

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Chuẩn Nhất
  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Vu Lan Và Lễ Xá Tội Vong Nhân
  • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7: Chuẩn Bị Sao Cho Đúng?
  • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Âm Lịch Sao Cho Đúng
  • Cách Làm Cơm Cúng, Khấn Ông Công, Ông Táo

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Ông Táo Đơn Giản
  • Mâm Cơm Cúng Ông Táo Cần Những Gì Và Bày Thế Nào Đẹp Đúng Nhất?
  • Cách Chọn Cá Chép Chuẩn Nhất Để Cúng Ông Công, Ông Táo
  • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp Đầy Đủ Nhất
  • Cách Làm Lễ Cúng Rước Ông Táo Về Nhà Chuẩn Phong Tục Việt Nam
  • Hàng năm, khi năm hết Tết đến, vào 23 tháng Chạp nhà nhà đều sắm sửa lễ nghi cúng tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời. Mâm cỗ cúng ông Táo, ông Công

    Theo quan niệm xưa, bàn thờ cúng Táo Quân được đặt gần phía bếp. Lễ vật cúng Táo Quân bao gồm: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc, trong đó có 2 mũ đàn ông, một mũ đàn bà.

    Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

    Những đồ “vàng mã” này (mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công.

    Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

    Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ được “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông) sau khi cúng.

    Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ.

    Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

    Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân. Thông thường một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường thấy nhất là:

    1 đĩa gạo

    1 đĩa muối

    5 lạng thịt vai luộc

    1 bát canh mọc

    1 đĩa xào thập cẩm

    1 đĩa giò

    1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)

    1 đĩa xôi gấc,

    1 đĩa chè kho

    1 đĩa hoa quả

    1 ấm trà sen

    3 chén rượu

    1 quả bưởi

    1 quả cau, lá trầu

    1 lọ hoa đào nhỏ

    1 lọ hoa cúc

    1 tập giấy tiền, vàng mã

    Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

    Tết ông Công, ông Táo vào 23 tháng Chạp hàng năm

    Văn khấn ông Công, ông Táo

    Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần)

    Kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

    Tín chủ chúng con là:….

    Ngụ tại số nhà …….., đường/phố …., ấp/khu phố …………, xã/phường/thị trấn ……., huyện/quận/thành phố/thị xã …….., tỉnh/ thành phố ………

    Nhân ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, dâng lên trước án, hiến cúng tôn thần, đốt nén tâm hương, chí thành bái thỉnh.

    Chúng con kính mời:

    Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

    Phong theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, ngũ tự gia thần (*), soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

    Trong năm sai phạm các tội lỗi lầm, cúi xin tôn thần gia ân châm chước, ban lộc ban phúc, phù hộ toàn gia: trai, gái, trẻ, già, an ninh khang thái.

    Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

    Cẩn cáo!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chọn Giờ Đẹp Để Làm Lễ Cúng Ông Công Ông Táo
  • Cách Nấu Xôi Chè Ngon Mê Ly, Ăn Vào Nhớ Mãi
  • Hướng Dẫn Văn Cúng Tết Ông Công Ông Táo
  • Sự Tích Và Cách Cúng Ông Công Ông Táo Về Trời
  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Và Đầy Đủ Nhất
  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Tất Niên Cuối Năm

    --- Bài mới hơn ---

  • Phong Tục Cúng Tất Niên
  • Mâm Cơm Cúng Tất Niên Cuối Năm Gồm Những Gì Tốt Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Tất Niên Để Tống Tiễn Năm Cũ
  • Mâm Cơm Cúng Tất Niên Không Thể Thiếu Thứ Này
  • Mâm Cơm Cúng Tất Niên Gồm Những Gì ?
  • Lễ cúng tất niên cuối năm là một phong tục tập quán của người dân Việt được lưu giữ lâu đời, việc cúng tất niên có ý nghĩa to lớn trong đời sống của con người Việt. Tất niên cắt nghĩa ra có nghĩa là: “tất” là xong, hết, “niên” là năm. Việc cúng tất niên thể hiện nếp sống tâm linh truyền thống của người Việt. Sau một năm làm ăn vất vả, khi vào những ngày cuối năm cuối tháng chuẩn bị đón Tết thì mọi người đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tươm tất, trang nghiêm trước để cúng tất niên sau là để chuẩn bị đón Tết cho thật ấm cúng. Vào ngày cúng tất niên cuối năm, mọi người đi làm ăn xa đều hướng về quê hương, họ sẽ trở về bên gia đình, cùng tận hưởng không khí và những phút giây gia quây quần, sum họp bên nhau.

    Lễ cúng tất niên trong gia đình thường được tiến hành vào chiều 30 Tết. Tuy nhiên có những gia đình kinh doanh hay công ty vì điều kiện thời gian, công việc sẽ có nơi tổ chức lễ cúng sớm hơn vào các ngày trước đó, 29, 28,27 âm lịch.

    Cách chuẩn bị mâm cơm tất niên

    Về cơ bản, tại gia đình vào ngày 30 Tết cần chuẩn bị hai mâm cơm tất niên, một mâm cúng tất niên và mâm cúng thứ hai chuẩn bị cho lễ cúng giao thừa.

    Người đàn ông lớn tuổi hoặc người đàn ông là chủ gia đình sẽ là người thắp hương và đọc bài cúng, các thành viên còn lại trong gia đình làm lễ khấn vái. Nội dung chính là thỉnh thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình. Bữa cơm ngày cuối năm được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Tùy từng vùng miền mà có những đặc trưng riêng. Cúng tất niên miền Bắc thường hay có canh móng giò, bánh chưng, nem, giò lụa, … Còn mâm cơm tất niên ở miền Trung lại không thể thiếu bánh tét, thịt gà, thịt heo luộc,… Với người miền Nam một mâm cúng tất niên cần có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi, chả giò…

    Lễ vật cần chuẩn bị cho mâm ngũ quả khi cúng gia tiên nên chọn trái cây tươi, đẹp mắt, vừa chín tới. Hạn chế và tốt hơn là không nên dùng các loại hoa quả xanh, hoa quả giả (bằng nhựa). Đĩa/mâm ngũ quả mà nên để ở hai bên chứ không đặt trước chính giữa bát hương vì chắn mất trục khí chính. Hoa bày trên bàn thờ cũng nên sử dụng các loại hoa tươi chứ không dùng hoa giả, hoa nhựa.

    Ngoài ra, một số lễ vật cần chuẩn bị trong cúng tất niên cuối năm đó là nhang rồng phụng, đèn cầy, rượu trắng, gạo, giấy cúng, trầu cau, chè xôi, cháo trắng, bình hoa, lư nhang, chén đũa,…

    Trong bữa cơm tất niên, các thành viên nên có mặt đông đủ, nói những chuyện vui trong năm hay những dự định năm mới, động viên nhau vươn lên, nỗ lực hơn, tạo một bầu không khí đầm ấm, hòa thuận.

    Dịch vụ nhận đăt mâm cúng tất niên trọn gón

    Cúng tất niên là điều tâm linh gửi lòng thành kính đến đât, trời, Phật thánh, thần linh, người khuất mặt kẻ khuất mày đã gia hộ bình an gia đạo trong một năm qua… vì vậy cần đầy đủ lễ vật và phải chuẩn bị, tiến hành chu đáo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Điều Cần Biết Về Tín Ngưỡng Của Người Việt
  • 10 Đặc Sản Mùa Thu Nổi Tiếng Ở Trung Quốc
  • Nên Cúng Cô Hồn Rằm Tháng 7 Vào Giờ Nào?
  • Văn Khấn Cúng Thần Tài
  • Cách Bày Mâm Cỗ Trung Thu Đơn Giản, Đẹp Mắt
  • Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Đơn Giản Nhưng Đầy Đủ
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Ông Táo Và Cách Cúng
  • Cách Làm Mâm Cúng Ông Táo Đơn Giản, Đủ Đầy Cho Dân Văn Phòng
  • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Chay Để Cúng Lễ Giỗ
  • Cách Chế Biến Các Món Chay Ngon Dễ Làm Cho Đám Giỗ
  • Chuẩn bị, làm mâm cơm cúng giỗ ông bà đơn giản, giỗ đầu của người thân trong gia đình thì cần lưu ý điều gì? chú ý những gì? để buổi cúng giỗ được trọn vẹn, chỉn chu nhất là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nhất là những cô gái miền Trung, miền Nam mới về làm dâu miền Bắc. Mời xem tiếp chia sẻ sau của chúng tôi để nắm được những lưu ý khi làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc.

    – Không được nếm thử thức ăn, ăn thử các món đem lên bàn thờ thắp hương.

    – Mâm cơm cúng giỗ không đặt những món như gỏi, thức ăn sông có mùi tanh, tránh làm ô uế tâm linh.

    – Lưu ý, không sử dụng hoa ly lên bàn thờ thắp hương cho người đã khuất. Bởi lẽ hoa ly tượng trưng cho sự chia ly, mất mát.

    – Chén, đĩa, bát dùng để bày trên mâm cơm cúng phải là đồ mới, không phải là những đồ sử dụng hàng ngày.

    – Để tránh bị hiểu nhầm là thiếu thành ý, thì đồ trong mâm cơm cúng giỗ phải là đồ tay gia chủ chuẩn bị, không nên mua đồ sẵn ngoài hàng hay đồ đóng hộp về cúng giỗ.

    – Mâm cơm cúng giỗ bắt buộc phải có bát cơm đầy có ngọn và quả trứng gà luộc, một ít muối và ít gạo.

    – Đèn nhang phải được thắp lên từ trước khi bày thức ăn lên. Gia chủ ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ.

    1, Giỗ tiểu tường ( giỗ đầu)

    Giỗ đầu là ngày giỗ đầu tiên sau 1 năm người của người đã khuất. Ngày giỗ này thường được gia chủ chú trọng và tổ chức rộng và trang nghiêm.

    Ngày này con cháu vẫn mặc áo tang và đeo khăn tang vì quãng thời gian 1 năm vẫn chưa đủ để xoa dịu đi nỗi đau mất mát người thân, thậm chí vì quá thương nhớ mà con cháu còn khóc như ngày đưa tang.

    2, Ngày giỗ hết tang (giỗ đại tường)

    Sau 2 năm ngày mất, người ta thường tổ chức cúng giỗ hết. Giỗ hết được tổ chức với mục đích đánh dấu sự kết thúc của tang kỳ. Lúc này ban thờ vong của người khuất được bỏ đi và bài vị được chuyển lên thờ cùng tổ tiên. Trong ngày đại tường, người ta thường đốt vàng mã cho người đã khuất, thậm chí vàng mã còn được đốt nhiều hơn trong ngày giỗ đầu, bởi người ta quan niệm mã đốt năm trước (giỗ đầu) là mã biếu. Trước khi tiến hành đốt mã phải cúng lễ và đốt mã ngay trước mộ. Những gia đình khá giả còn làm 1 mâm cơm chay ngay tại mộ rồi mời tăng ni tới cúng để tụng kinh niệm Phật xong mới đốt vàng mã.

    3, Giỗ thường (giỗ từ 3 năm trở đi)

    Sau 3 năm người thân mất thì nỗi mất mát, đau thương sẽ vơi đi phần nào, do đó ngày giỗ không chỉ là nghi lễ dành cho người đã mất mà đó còn là dịp để con cháu về sum vầy, gắn kết sợi dây tình cảm bền chặt hơn

    Thủ tục cúng bái hay nghi lễ trong ngày giỗ thường cũng khác so với hai ngày giỗ trước. Thường thì sẽ đơn giản hơn và được duy trì đến hết 5 đời. Sau 5 đời, vong linh của người quá cố sẽ được siêu thoát và đầu thai hóa kiếp trở lại làm người nên không cần phải cúng lễ nữa.

    Cách làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc gồm những gì?

    Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc truyền thống thường được thực hiện khá đơn giản, tuy nhiên phải đảm bảo đầy đủ để thể hiện sự thành tâm của gia chủ dâng lên người đã khuất. Theo đó, mâm cơm cúng giỗ miền Bắc thường gồm những món như sau:

    – Xôi gấc ( xôi đỗ lạc, đỗ xanh)

    – Cơm trắng và trứng luộc

    – Giò chả

    – Bánh chưng ( bánh dầy đậu)

    – Chân giò hầm măng khô, mộc nhĩ

    – Nem rán

    – Tôm tẩm bột rán

    – Thịt đông, dưa chua

    – Các món xào: miến xào lòng gà, giá đỗ xào.

    – Món rau củ quả: nộm, rau luộc,

    Ngoài ra, tùy vào điều kiện kinh tế và thời gian của từng gia đình mà gia chủ có thể chế biến thêm các món khác hoặc giảm xuống sao cho phù hợp nhất. Dù mâm cúng nhiều đồ cúng hay ít thì cũng phải đảm bảo được yếu tố sạch sẽ, để thể hiện sự tôn kính, biết ơn của gia chủ dành cho người đã khuất.

    Bài văn khấn trong ngày cúng giỗ miền Bắc

    Xưởng sản xuất số 1: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, TP Hà Nội, Việt Nam

    Xưởng sản xuất số 2: Lô B14 – Cụm làng nghề sản xuất tập trung Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7
  • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Mới
  • Bài Cúng Xe Mới Mua Và Cách Làm Lễ Cúng Xe Mới Đầy Đủ
  • Cách Làm Lễ Cúng Thần Tài Năm 2022
  • Cách Làm Mâm Cơm Cúng Tất Niên Ở Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Khám Phá Phong Tục Tết Của Người Miền Trung
  • Dịch Vụ Đồ Cúng, Mâm Cúng Trọn Gói Đà Nẵng
  • Nhận Đặt Mâm Cúng Tất Niên Theo Văn Hóa 3 Miền
  • Đặt Mâm Cúng Tất Niên Công Ty Đà Nẵng – 0906.472.148
  • Mâm Cúng Trọn Gói Giá Rẻ Uy Tín Nhất Đà Nẵng
  • Cách làm mâm cỗ cúng tất niên đúng kiểu miền Bắc

    Vào ngày cuối cùng của năm cũ, các gia đình thường chuẩn bị một mâm cỗ cúng tất niên để mời ông bà, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình.

    Mâm ngũ quả ngày Tết đối người miền Bắc thường có các loại quả như chuối xanh, bưởi, phật thủ, thanh long, dưa hấu, quýt, hồng…

    Mâm ngũ quả dành cúng gia tiên nên chọn các loại hoa quả thông dụng, ăn được, đẹp mắt và phải là hoa quả vừa đủ chín có thể ăn được. Hoa quả xanh, hoa quả giả (bằng nhựa) không được dùng cúng gia tiên. Các loại quả được những gia đình miền Bắc chọn bày bàn thờ mâm ngũ quả gồm chuối, bưởi, hồng, quýt, quất, thanh long, ớt, phật thủ, táo đỏ…sao cho các màu sắc đa dạng và đẹp mắt.

    Cách làm mâm cỗ cúng tất niên kiểu miền Bắc

    Cách làm mâm cỗ cúng tất niên kiểu miền Bắc với những món như giò, chả, thịt gà, canh măng, miến, bóng thả, mọc nấm thả

    Mâm cúng tất niên của người miền Bắc thường gồm 4 đĩa và 4 bát. 4 đĩa gồm: thịt gà, giò, chả quế, thịt lợn. Ngoài ra có thêm đĩa xôi gấc để cầu mong một năm mới may mắn.

    Bốn bát gồm: bát chân giò hầm măng, bát bóng thả, bát miến dong và bát mọc nấm thả. Với những gia đình khá giả, giàu có thì bốn bát, bốn đĩa được biến tấu thành sáu bát, sáu đĩa hoặc tám bát, tám đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Bốn bát thêm gồm bát su hào thái chỉ ninh kỹ, bát chim câu hầm nguyên con, bát gà tần hoặc bào ngư hay vi cá hầm. Bốn đĩa thêm gồm đĩa thịt đông, đĩa giò thủ, đĩa nem rán và đĩa nộm su hào, đĩa nộm rau cần, cuốn diếp hay cuốn bỗng.

    Ngoài ra, mâm cỗ Tết ở miền Bắc không thể thiếu được bánh chưng ăn kèm với hành muối cũng như đĩa dưa chua để chống ngấy.

    Tìm hiểu về sản phẩm

    Mua bánh quy bơ

    Mua hạt sen sấy

    Mua hạt điều sấy ngon

    Mua khô gà cay ngon

    Ở các trang thương mại điện tử giúp bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm cũng như giúp bạn nhanh chóng chọn một sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

    Mua gạo nếp ngon

    Để mua hàng chính hãng khách hàng nên lựa chọn mua trực tiếp qua các cửa hàng của hãng hoặc nếu không có thời gian bạn có thể đặt mua online thông qua các trang thương mại điện tử uy tín như Tiki, Lazada, Shopee, Sendo…

    Tại các trang thương mại điện tử lớn bạn sẽ nhận được sản phẩm chất lượng nhờ vào khâu quản lý sản phẩm nghiêm ngặt và có nhiều chương trình khuyến mãi.

    Mua lạp xưởng tươi ngon

    Trên thị trường có nhiều loại sản phẩm với nhiều mẫu mã khác nhau để bạn tha hồ lựa chọn, đặc biệt với cuộc sống ngày càng bận rộn thì việc lựa chọn giải pháp mua hàng online qua các trang thương mại điện tử uy tín nhất Việt Nam như Tiki, Shopee, Sendo, Lazada… là rất phù hợp, vừa giúp tiết kiệm thời gian lẫn chi phí mua hàng.

    Mua cà phê nguyên chất

    Khách hàng có nhu cầu chú ý chỉ nên chọn mua tại những website uy tín như Tiki, Lazada, Shoppe, Sendo… để được hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

    Mua rau củ ngâm chua ngọt

    Sản phẩm hiện được phân phối khá nhiều trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Sendo, Lazada… với mẫu mã đa dạng và nhiều mức giá ưu đãi bạn có thể tham khảo lựa chọn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cúng Khai Trương
  • Mâm Cúng Khai Trương Giá Rẻ Tp Hcm
  • Đặt Mâm Cúng Khai Trương Trọn Gói【Bảng Giá 2022】
  • Mâm Cúng Khai Trương Chuyên Nghiệp Đầy Đủ
  • Dịch Vụ Mâm Cúng Khai Trương Tại Tp.hcm
  • Cách Thức Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng 3 Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Lễ Hóa Vàng Ngày Mùng 3 Tết Sao Cho Đúng?
  • Bài Văn Cúng Giỗ Ông Bà, Cha Mẹ Theo Phong Tục Cổ Truyền
  • Vì Sao Mỗi Khi Có Đám Giỗ Cúng Ông Bà Người Nam Bộ Thường Bày Thêm Một Mâm Ở Ngưỡng Cửa Hoặc Ngoài Sân Gọi Là Mâm Cơm Đất Đai?
  • Bài Cúng Khai Trương Văn Phòng Mới Chuẩn Nhất 2022
  • Bài Cúng Khai Trương Văn Phòng, Công Ty, Của Hàng
  • Tết đến cũng là thời điểm linh thiêng mà ai cũng cầu mong một năm tốt lành sẽ đến với mình và các thành viên trong gia đình. Vì vậy việc chuẩn bị mâm cúng cũng thường được các gia chủ chuẩn bị khá chu đáo.

    Mâm Cơm Cúng 3 Ngày Tết

    Để có một cái Tết trọn vẹn nhất với mong muốn mọi điều tốt lành, thuận buồm xuôi gió trong năm mới, mỗi năm khi tết đến xuân về và đặc biệt là trong 3 ngày tết, gia chủ thường chuẩn bị mâm cơm cúng với những món ăn và cách bày biện sao cho hợp lý nhất.

    Mâm cơm cúng 3 ngày tết tương ứng lần lượt cho từng ngày như sau:

    Mâm Cơm Cúng Ngày Mùng 1 Tết

    Mâm cơm cúng ngày mùng 1 tết thường được các gia chủ chuẩn bị rất chu đáo và trang trọng để mời ông bà tổ tiên với mong muốn cầu những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình.

    Các vật phẩm dùng để cúng ngày mùng 1 thường bao gồm: mâm ngũ quả, bánh chưng (hoặc bánh tét), hương hoa, đèn, trầu cau, nến, trà, rượu, giấy tiền vàng mã. Mâm cỗ cúng có thể là cỗ mặn hoặc chay nhưng cần được chế biến thơm ngon và bày biện bắt mắt, trang nghiêm.

    Các bát trên mâm cỗ cúng ngày mùng 1 tết bao gồm: Một bát bóng thả và nước dùng gà hoặc canh rau củ thái hình hoa, một bát miến nấu lòng gà, một bát măng khô ninh thịt lợn.

    Các đĩa gồm có: Đĩa gà luộc (thông thường là gà trống thiến nhưng được chuẩn bị từ chiều 30 Tết vì đầu năm mọi người kiêng sát sinh), đĩa nem, đĩa giò xào, giò lụa, đĩa xôi gấc, đĩa nộm, bánh chưng, mứt Tết.

    Tùy theo từng vùng, các món trong mâm cỗ cúng trên sẽ có sự thay đổi linh hoạt. Tuy nhiên chúng đều là những món ăn truyền thống được gia chủ chế biến cầu kì và thể hiện rõ lòng thành của mình.

    Mâm Cơm Cúng Ngày Mùng 2 Tết

    Mâm cơm cúng mùng 2 về cơ bản cũng tương tự như ngày mùng 1 và có thể thay đổi (thêm bớt) một chút cho bắt mắt và mới lạ. Cụ thể sẽ bao gồm: bánh chưng, gà luộc, nem rán, giò thủ hoặc chả lụa, dưa muối, 1 đĩa xào (hoặc nộm), một bát canh rau củ quả…

    Tùy theo điều kiện cũng như từng vùng miền mà mâm cơm cúng trên sẽ có sự khác biệt. Riêng với các gia đình miền Bắc thường rất xem trọng việc cúng 3 ngày tết nên họ chuẩn bị mâm cỗ cúng rất thịnh soạn và kỳ công. Còn mâm cỗ cúng miền Trung và miền Nam thường linh động hơn tùy vùng miền.

    Ở miền Nam và miền Trung, các gia đình thường chuẩn bị mâm cúng với món ăn truyền thống như: thịt kho tàu hoặc bò rim, canh khổ qua nhồi thịt, gỏi – nộm và đặc biệt thường sẽ có thêm 1 quả dưa hấu đỏ (với mong muốn cầu mong 1 năm may mắn, thuận lợi…).

    Cũng có nhà chuẩn bị mâm cơm cúng ngày mùng 2 tết rất thịnh soạn như một mâm cơm gia đình để mời bề trên về ăn cùng con cháu. Trong mâm cỗ này có thể sẽ có thêm một lọ hoa tươi cùng trà rượu.

    Mâm Cơm Cúng Ngày Mùng 3 Tết

    Lễ hóa vàng có thể khác nhau tùy theo điều kiện từng gia đình. Tuy nhiên, về cơ bản mâm cơm cúng ngày mùng 3 tết thường có các món lễ vật sau:

    • Một mâm cỗ mặn với: bánh chưng, thịt luộc, thịt kho, nem rán, gà luộc, giò chả, canh, rượu…
    • Mâm ngũ quả.
    • Hương hoa (hoa tươi) + Bánh kẹo, mứt.
    • Trầu cau, thuốc lá.
    • 2 cây mía (để các cụ chống đi cho đỡ mỏi hoặc có thể dùng để gánh đồ cúng về trời).
    • Tiền âm phủ, vàng mã (mỗi loại một ít).

    Lời Kết

    Ngày nay, mâm cơm cúng 3 ngày tết đã có nhiều thay đổi và được biến tấu sao cho phù hợp với điều kiện từng gia đình. Tuy nhiên, dù có thay đổi và biến tấu ra sao thì mâm cơm cúng đó đều được bày biện rất bắt mắt, trang trọng và thể hiện rõ lòng thành kính của gia chủ với các vị thần linh và gia tiên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bài Cúng Chuyển Văn Phòng Và Lễ Nhập Trạch Chuyển Văn Phòng Mới
  • Cúng Nhập Trạch Chuyển Văn Phòng Bạn Nên Tìm Hiểu
  • Bài Cúng Và Danh Sách Những Chùa Dâng Sao Giải Hạn Rằm Tháng Giêng
  • Bài Cúng Dâng Sao Giải Hạn Rằm Tháng Giêng Tại Nhà Chuẩn Nhất
  • Bài Cúng Dâng Sao Giải Hạn Rằm Tháng Giêng 2022 Tại Nhà Chuẩn Nhất
  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Ông Công Ông Táo

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo
  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Năm 2022 Đầy Đủ, Dễ Nhớ
  • Hướng Dẫn Cách Chuẩn Bị Lễ Cúng Ông Công, Ông Táo 2022 Chi Tiết Nhất
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Vào Rằm Tháng 7 Âm Lịch
  • Suy Niệm Tin Mừng Mồng 2 Tết Bài 1
  • Cách chuẩn bị mâm cơm cúng Ông Công Ông Táo

    Hướng dẫn chuẩn bị mâm cơm cúng Táo Quân

    Cách cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp

    Bài cúng Tết ông Công ông Táo

    Ý nghĩa tục lệ cúng ông Công ông Táo

    Sắm lễ vật cúng Táo quân

    Ba chiếc mũ Táo quân: hai chiếc mũ ông Táo có cánh chuồn, một chiếc mũ bà Táo không có cánh chuồn. Cả ba mũ đều được trang trí lóng lánh và sặc sỡ. Ở nhiều nơi người ta chỉ sử dụng một chiếc mũ có cánh chuồn để tượng trưng kèm theo áo và đôi hia giấy.

    Sau khi thực hiện lễ cúng, những lễ vật vàng mã này sẽ được đốt đi. Tại miền Bắc có tục thờ cá chép sống, sau khi hóa vàng, cá chép sẽ được thả xuống sông suối, ao hồ để làm phương tiện cho Táo quân lên trời.

    Cách chuẩn bị mâm cơm cúng Táo quân

    1. Cách nấu xôi gấc cúng Táo quân Nguyên liệu nấu xôi gấc

    Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với 2 thìa muối. Chọn gạo nếp ngon để món xôi gấc dẻo và thơm

    Bước 2: Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc. Nên chọn gấc đỏ và đều hạt sẽ ngon.

    Bước 3: Trộn gấc với một thìa rượu trắng, bóp tách hạt, ngâm qua đêm. Ngâm rượu với gấc sẽ làm cho màu đỏ của gấc tươi hơn, màu sắc cũng sẽ được bền hơn.

    Bước 4: Trộn gấc với gạo nếp, cho thêm 1 thìa muối để xôi được đậm đà hơn.

    Bước 5: Đổ nước cốt dừa lên trên, trộn đều với gạo gấc. Lúc này, tất cả các hạt gạo đều đã được phủ bởi màu đỏ tươi bắt mắt, từng hạt gạo bóng bẩy, thơm mùi nước dừa.

    Bước 6: Hấp cách thủy từ 30 – 40 phút.

    Lưu ý: Sau khoảng 20 phút hấp thì mở nắp nồi, xới đều xôi lên để xôi được tơi và chín đều.

    Bước 7: Khi xôi đã chín mềm, dẻo và thơm mùi nước cốt dừa béo ngậy thì lấy xôi ra cho bay bớt hơi nước rồi cho đường vào trộn đều.

    Bước 8: Cuối cùng để hoàn thành cách nấu xôi gấc các bạn cho xôi gấc vào khuôn, đóng thành hình, rắc dừa bào lên trên.

    Cách làm:

    Nấm sò rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước cho sạch cát bẩn. Sau đó cắt nấm thành khối cỡ 1.5cm.

    Ớt chuông bổ đôi, bỏ hạt, thái hạt lựu. Ớt xanh cắt khoanh nhỏ.

    Tỏi bóc vỏ, một nửa thái lát, một nửa bằm nhuyễn.

    Cho xì dầu, xốt mận, dầu hào vào bát nhỏ, trộn đều.

    Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi thái lát vào phi thơm. Lần lượt trút nấm, ớt thái miếng và ớt khoanh vào đảo nhanh tay.

    Đổ bát gia vị trộn ở bước 1 vào, đảo đều một lúc cho thấm vị. Cuối cùng trút tỏi bằm vào, đảo trong khoảng 1 phút cho dậy mùi rồi tắt bếp.

    3. Cách luộc gà ngon cúng Táo quân

    Mời các bạn tham khảo cách luộc gà ngon mà không bị nát.

    4. Cách làm nem rán giòn

    5. Cách làm giò lụa

    Các bạn có thể tự tay làm giò lụa để vừa thắp hương ông Công ông Táo, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm cho cả gia đình. Còn nếu như quá bận rộn thì các bạn cũng có thể tranh thủ mua ở ngoài.

    6. Cách nấu canh măng ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Nhất
  • Cách Luộc Gà Ngon Không Bị Nứt Cúng Giao Thừa Từ A
  • Cách Bố Trí Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Rước Tài Lộc May Mắn Cho Gia Chủ
  • Cách Bố Trí Ban Thờ Phật Và Ban Thờ Gia Tiên Trên Cùng 1 Bàn Thờ
  • Cách Bố Trí Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Chung Rước Tài Lộc May Mắn
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100