Hướng Dẫn Cúng Động Thổ Khởi Công Công Trình

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Và Thờ Cúng Hằng Ngày
 • Ý Nghĩa Tốt Xấu Của Sao La Hầu Và Cách Cúng Dâng Sao Giải Hạn
 • Văn Khấn Giải Hạn Sao La Hầu Đúng Chuẩn Nhất
 • Ý Nghĩa Tốt Xấu Của Sao Kế Đô Và Cách Cúng Dâng Sao Giải Hạn
 • Ý Nghĩa Tốt Xấu Của Sao Thái Bạch Và Cách Cúng Dâng Sao Giải Hạn
 • Động thổ là một nghi lễ quan trọng trong việc xây nên một căn nhà khang trang cho tương lai. Do đó, gia chủ nên hiểu rõ nguồn gốc cũng như các lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng động thổ một cách suôn sẻ và giúp cho việc xây dựng căn nhà thêm thuận lợi nhằm an cư lạc nghiệp.

  Ý nghĩa và nguồn gốc lễ cúng động thổ:

  Theo sách sử Trung Hoa, nghi thức động thổ có từ những năm 113 trước Công Nguyên. Vào năm Mậu Thìn, vua Hán Vũ Đế thấy triều đình có tục lệ tế trời nhưng lại không tế Đất, nên bàn họp lại với các đại quan và các nhà phong thủy học về việc tổ chức Lễ Hậu Thổ để tạ ơn Thần Đất.

  Ngày xưa, Lễ động thổ được tiến hành sau mùng 3 tết hàng năm. Nghi lễ động thổ phải có lễ cúng Thổ thần để trình xin bắt đầu động thổ cho năm mới. Thường là các quan viên và bô lão được cử ra làm chủ tế và bồi tế để cúng tạ Thần Đất. Lễ vật cúng động thổ gồm nhang, rượu, lễ phục và vàng mã.

  Trong buổi lễ, ông chủ tế sẽ cuốc xuống đất để lấy một miếng đất nhỏ đặt lên bàn thờ và xin Thổ thần cho dân làng động thổ. Những nhà người nào có tang lễ thì phải nán lại đợi lễ động thổ xong mới được đào huyệt.

  Hiện nay, khi xây dựng các công trình, mọi người quan niệm là đụng đến Thổ Địa nên phải làm lễ xin phép

  Xuất phát từ quan niệm duy tâm tâm linh rằng trên mảnh đất mà các công trình sắp được xây dựng là nơi cư ngụ của những người đã khuất, hoặc những nơi đó là nơi thờ cúng, các đình, miếu, đền,…

  Vì lễ cúng là sự trình lễ xin về việc sắp phải xây dựng công trình bên trên khu đất đó và mong muốn các vong linh đang ở đó vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang nơi khác để cho việc thi công trên khu đất đó được suôn sẻ và tiến hành thuận lợi. Ngoài ra lễ động thổ khởi công còn xin phép các vị thổ địa, thần hoàng trong khu vực đó về sự thay đổi sắp diễn ra với khu đất công trình.

  Mọi tầng lớp con cháu Việt Nam khi xây cất công trình dù lớn hay nhỏ đều phải làm lễ cúng động thổ.

  Bước 1: Chọn ngày giờ tốt làm lễ cúng động thổ

  Trước khi khởi công một công trình xây dựng cần xem xét ngày tháng năm, ngày nào hợp với tuổi người chủ nhất để động thổ khởi công. Năm nào nên xây nhà và năm nào không nên.

  Nếu gia chủ không hợp tuổi vào năm đó để xây dựng thì có thể nhờ người trong gia đình hợp tuổi đứng ra đại diện thi công xây nhà ( mọi người thường gọi tục này là “mượn tuổi xây nhà”)

  Bước 2: Chuẩn bị các lễ vật mâm cúng động thổ

  Sau khi gia chủ chọn được ngày giờ tốt hợp tuổi để khởi công động thổ thì sau đó là chuẩn bị các lễ vật cho buổi Động Thổ – Khởi Công như hoa, trái cây, vàng bạc, giấy cúng….

  Có nhiều cách cúng khác nhau tùy vào tuổi và mạng của gia chủ và tùy vào dụng ý của các vị Phong Thủy, Pháp Sư xem xét trên mảnh đất đó

  Những lễ vật cúng động thổ gồm những gì?

  Bước 3: Tiến hành nghi lễ cúng Động Thổ – Khởi Công: Đối với gia chủ:

  Vào ngày giờ tốt mà gia chủ đã xem thì gia chủ bày biện mâm cúng nhỏ trên một cái bàn đặt giữa công trình hoặc nơi mình muốn động thổ khởi công

  Nếu động thổ đào móng nhà hoặc nhà xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt bàn cúng ở giữa khu đất được đào móng

  Đốt 2 cây đèn cầy to cao lên và thắp 7 nén nhang đối với nam và 9 nén nhang đối với nữ

  Kế đến gia chủ cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 4 cây xung quanh khu đất đối với nữ là 6 cây

  Gia chủ chỉnh chu quấn áo, thắp nến vái bốn phương tám hướng rồi quay vào mâm lễ đọc bài khấn

  Sau khi cúng xong, khi nén hương gần tàn thì gia chủ hóa tiền vàng mã và rải muối gạp trên khu đất rồi chính tay mình động thổ lên miếng đất vào chỗ định đào móng

  Đối với đơn vị thi công:

  Sau khi gia chủ làm xong những nghi thức thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang và đọc bài khấn nhưng nên nhớ là

  “Ngoài việc khấn cúng thần hoàng, thổ địa thì khấn thêm tổ nghề ( Lỗ Ban) và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ”

  Sau khi gần tàn nén nhang thì gia chủ đổ các chén nước, rượu trà ra công trình, hóa giấy tiền vàng mã và rải bánh kẹo, gạo muối trên khu đất. Hoa cúng phải cắm xuống công trình chứ không mang về nhà.

  Sau đó chính tay gia chủ đặt viên gạch đầu tiền để khởi công xây dựng và tuyệt đối viên gạch đó phải đúng vị trí và không được thay đổi trong suốt quá trình thi công.

  Bài văn khấn cúng động thổ:

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy Quan Đương niên.

  – Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

  Tín chủ (chúng) con là: …………….

  Ngụ tại:……………………

  Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuê’ chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

  Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Bài Khấn Cúng Cơm Cho Người Mới Mất?
 • Cách Cúng Cô Hồn Rằm Tháng 7 Tại Nhà Đơn Giản Nhất
 • Cúng Cô Hồn Sao Cho Đúng?
 • Cách Cúng Cô Hồn Như Thế Nào Và Mâm Cúng Gồm Những Gì?
 • Cúng Cô Hồn Đúng Cách Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Bài Cúng Lễ Động Thổ Khởi Công Công Trình

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Cúng Kỵ Yên Đầu Năm
 • Có Nên Cho Trẻ Đi Lễ Chùa Không?
 • Cúng Chúng Sinh Như Thế Nào, Vào Giờ Nào Là Tốt Nhất
 • Bài Khấn Lễ Cúng Đầy Tháng
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Trọn Gói
 • Người mới lần đầu đứng ra xây dựng công trình khá bối rối vì không biết các hình thức cúng bái, bài cúng lễ động thổ như thế nào là hợp lý.

  Các công trình lớn như nhà ở, trường học, cơ quan, công ty cho tới các công trình nhỏ hơn đều cần có một buổi tổ chức lễ khởi công, cúng bái đầy đủ, thuê bàn ghế cho khách mời, dựng khung rạp, …. Các bước cần thực hiện cho một lễ khởi công, động thổ bạn có thể tham khảo ngay bên dưới.

  Bước 1: chọn ngày tháng tốt

  Căn cứ theo lá số Tử vi có thể xác định ngày tháng hợp với tuổi chủ đất, người đứng ra khởi công. Trường hợp gia chủ không hợp tuổi, có thể nhờ người khác trong gia đình đứng ra đại diện (gọi là mượn tuổi)

  Bạn cần chuẩn bị đầy đủ bao gồm: một con gà luộc (chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng)., ba quả trứng luộc, ba con tôm luộc, một miếng thịt luộc, chén gạo, chén muốn, 3 ly nước trà, hai cây đèn cầy, dĩa ngũ quả, bình hoa (nên chọn hoa cúc), một đĩa bánh kẹo + giấy tiền vàng mã, một bó nhang. Có thể nhờ các công ty tổ chức sự kiện chuẩn bị để được đầy đủ và tươm tất nhất.

  Bố trí lễ cúng, đốt hai cây đèn cầy, thấp 7 cây nhang với nam (9 cây với nữ).

  BÀI VĂN KHẤN LỄ ĐỘNG THỔ

  Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

  CON KÍNH LẠY:

  – Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.

  – Quan đương niên hành khiển năm ……………. (ví dụ: nhâm thìn, quý tỵ, v.v…).

  – Ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương.

  – Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.

  Hôm nay, là ngày …… tháng …… năm ………… (Âm lịch).

  Tín chủ con là: …………………………………………… Tuổi: ………………

  Hiện ngụ tại: ………………………………………………………………………..

  – Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

  – Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.

  – Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.

  – Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

  Cúi xin giáng lâm trước án chứng minh thọ hưởng. Và lai độ cho chúng con khởi công suôn sẽ, công việc tiến hành trôi chảy, người người đều đặng bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

  Tín chủ chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật, độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.

  Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

  Ngoài ra, với đơn vị thi công nhà, không chỉ khấn thần hoàng, thổ địa mà còn khấn thêm tổ nghề (Lổ Ban) để cầu mọi việc suông sẻ.

  Có kiêng có lành, thực hiện lễ cúng bái đầy đủ sẽ giúp gia chủ và đơn vị thi công nhà vững tin hơn trong quá trình làm nhà.

  Mời bạn xem qua các chương trình tổ chức lễ khởi công của Ngàn Thông :

  [pt_view id=”c24a5330fd”]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cúng Động Thổ Đúng Phong Tục Việt Nam
 • Xem Tử Vi Đẩu Số Bát Tự Tử Bình Xem Tướng Số Chỉ Tay Nốt Ruồi Bói Toán Bói Bài Tarot Xin Sâm Gieo Quẻ Vận Hạn Kinh Dịch Xem Tuổi Xem Ngày Tốt Giải Mộng Phong Thủy An Sao Lá Số Bùa Ngãi.
 • Lễ Cúng, Bài Cúng Về Nhà Mới Thuê Nên Biết
 • Bài Cúng Nhập Trạch Khi Chuyển Về Nhà Mới
 • Bài Khấn Cúng Khi Chuyển Về Nhà Mới, Làm Lễ Nhập Trạch
 • Bài Cúng Lễ Cất Nóc Công Trình

  --- Bài mới hơn ---

 • Cất Nóc Là Gì Và Những Điều Cần Biết Về Lễ Cất Nóc
 • Heo Quay Cúng Tổ Ngành Nail
 • Bất Ngờ Với Điều Tối Kỵ Trong Nghề Make
 • Lễ Hội Giổ Tổ Nghề Yến Cù Lao Chàm Vào Ngày Nào?
 • Ca Sĩ Cao Phi Yến Cúng Tổ Nghề Đổi Nghệ Danh
 • Bài cúng lễ cất nóc công trình (lễ đổ bê tông mái nhà) tại nhiều vùng miền còn được biết đến với tên gọi lễ thượng lương nhà – lễ gác đòn dông. Nghi thức cúng gác đòn dông, cúng đổ sàn mái được hiểu là nghi lễ báo cáo với Thổ Công và Trời Đất rằng công việc xây dựng nhà đã hoàn tất. Chủ nhà mời thầy pháp tới cúng đồng thời làm lễ cáo gia tiên.

  Nóc hay mái tầng là một phần không thể thiếu vậy nên cần chuẩn bị văn khấn đổ mái nhà và đồ lễ chu đáo.

  Ý nghĩa chuẩn bị lễ cất nóc công trình

  Nhiều người băn khoăn với câu hỏi cất nóc, đổ mái có phải cúng không. Câu trả lời là CÓ. Lễ cúng đổ mái nhà rất quan trọng nhằm mong quá trình xây dựng thuận lợi, gặp may mắn, bình an và nhiều điều tốt lành khi sinh sống sau này.

  Với các công trình nhà ở, căn hộ, chủ đầu tư làm bài cúng, văn khấn đổ bê tông sàn để mong quá trình thi công tốt đẹp, khách hàng sống ở đây phát tài lộc. Do đó, lễ cúng đổ trầnrất được chủ đầu tư chú trọng, quan tâm.

  Theo chia sẻ của các chuyên gia, mâm lễ cúng cất nóc nhà, gác đòn dông cần chuẩn bị:

  • Một con gà, một đĩa xôi/ bánh chưng, mỗi đĩa muối
  • Một bát gạo; Một bát nước
  • Nửa lít rượu trắng; Bao thuốc, lạng chè.
  • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
  • Một bộ đinh vàng hoa; Năm lễ vàng tiền.
  • Năm lá trầu, năm quả cau.
  • Chín bông hoa hồng đỏ.

  Lễ vật cúng đổ mái nhà tùy thuộc từng vùng miền sẽ bổ sung thêm các thứ khác. Tuy nhiên nhìn chung thì đồ lễ cúng sẽ có cả đồ mặn và đồ chay. Khi mua lễ vật, đồ cúng cất nóc, sắm lễ vật cúng đổ trần nhà, bạn không cần thiết phải mua quá nhiều, quá cầu kỳ nhưng cần chú ý lựa chọn lễ vật cúng thật cẩn thận, ví dụ như lá trầu, quả cau phải đều nhau, không héo úa, hoa quả không bị dập thối…

  Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy quan Đương niên. – Con kính lạy các tôn thần bản xứ. Tín chủ (chúng) con là: …………………… Ngụ tại: ……………………………………… Hôm nay là ngày …… tháng …… năm …… Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc. Tín chủ con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần. Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương. Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài Định phúc Táo quân. Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật

  Nếu gia chủ cảm thấy bài cúng lễ đổ trần nhà dài và không thể nhớ ngay lập tức thì có thể viết, hoặc in bài văn khấn lễ cúng cất nóc nhà ra giấy rồi đọc. Trước khi đọc văn khấn lễ đổ mái cất nóc, đổ trần nhà, gia chủ cần tắm gội sạch sẽ, áo quần tề chỉnh, thành tâm kính lễ.

  Cũng giống như khi đọc các bài văn khấn khác, khi đọc bài khấn đổ trần cất nóc, bạn không nên đọc to thành tiếng mà chỉ nên đọc lầm rầm vừa đủ cho chính mình nghe. Tốc độ đọc bài văn cúng đổ mái nhà cũng không nên quá nhanh hoặc quá chậm mà nên vừa phải.

  Trong trường hợp gia chủ không được tuổi làm lễ cất nóc công trình mà mượn tuổi làm lễ thì việc đọc văn cúng đổ trần nhà, văn khấn gác đòn dông sẽ được chuyển cho người được mượn tuổi thực hiện. Trong trường hợp này, bạn cần lưu ý, phần tên tín chủ trong bài văn khấn cất nóc lễ đổ trần nhà sẽ là tên của người được mượn tuổi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khám Phá Công Viên Ánh Sáng Quận 9 36Ha Hàng Đầu Đông Nam Á
 • Thiết Kế Góc Thờ Cúng Trong Căn Hộ Chung Cư
 • Không Cúng Mụ Có Sao Không?
 • Những Điều Người Thanh Đồng Cần Phải Hiểu Rõ
 • Hỏi Về Trình Đồng Tiễn Căn, Di Cung Đổi Mệnh
 • Mẫu Chương Trình Tổ Chức Lễ Khởi Công Công Trình Chuẩn ✅(3 Bước)

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Tổ Chức Lễ Khởi Công Động Thổ Xây Dựng
 • Bài Phát Biểu Lễ Khởi Công Xây Dựng
 • Mẫu Kịch Bản Chương Trình Lễ Khởi Công Xây Dựng
 • Tổ Chức Lễ Khởi Công Trọn Gói: Tư Vấn, Hướng Dẫn Từ A Đến Z
 • Công Ty Tổ Chức Lễ Động Thổ Khởi Công Chuyên Nghiệp
 • Trong lĩnh vực xây dựng; buổi lễ khởi công và lễ cất nóc có ý nghĩa rất quan trọng. Đặc biệt đối với những công trình lớn; hay là những công trình mang ý nghĩa tâm linh; như chùa, nhà thờ, tượng đài; thì trong quá trình tổ chức nhất thiết phải không được xảy ra bất kỳ những sơ suất nào. Nếu không thì sẽ khiến cho không khí của ngày thi công công trình trở nên trầm lắng lại, tiến độ thi công gặp nhiều trục trặc hơn.

  Đây cũng là điều khiến cho Cyber Show chúng tôi luôn không ngừng nỗ lực và cố gắng để mang lại những giá trị tốt đẹp cho buổi lễ của quý công ty. Cùng Cyber Show tìm hiểu về khởi công và tầm quan trọng của nó trong xây dựng.

  Khởi công là gì

  Lễ khởi công tiếng anh còn gọi là “Groundbreaking Ceremony”. Là một buổi lễ mở màn cho một quá trình thi công công trình nào đó. Từ xưa đến nay, cuộc sống con người luôn gắn liền với mảnh đất, vì thế đất có một vị trí thiêng liêng, ý nghĩa trong tâm hồn con người từ thuở hồng hoang đến bây giờ.

  Dù là phương Đông hay là phương Tây, buổi lễ luôn cần được diễn ra một cách nghiêm túc, trang trọng và theo đúng những công đoạn cần có trong một buổi lễ.

  Trong quan niệm của ông bà ta từ xưa đến nay, xây dựng nhà cửa có ý nghĩa rất thiêng liêng to lớn. Gia chủ trước khi bắt đầu xây nhà thường sắm sửa các món đồ cúng, nhang hương, và bài văn khấn.

  Trước đó là một khoảng thời gian để chọn ngày giờ hợp với vận mạng của gia chủ. Trong một công trình xây dựng, những yếu tố đó nhất quyết cũng không nên bỏ qua.

  Mẫu chương trình lễ khởi công xây dựng

  Lựa chọn thời điểm, mâm cúng lễ động thổ khởi công

  Để chọn ra được ngày giờ cho buổi lễ này, các chủ đầu tư chính cho công trình cần xem xét về tử vi, về hướng đất, ngày giờ hoàng đạo thích hợp. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cần sắm sửa các lễ vật phục vụ cho việc cúng vái, tùy vào lời khuyên từ những vị pháp sư như thế nào.

  Thông thường lễ vật sẽ gồm có trái cây, thuốc lá, rượu và những vật phẩm khác. Sau khi khấn vái xong cho buổi lễ, gia chủ tự tay cầm cuốc cuốc vài nhát cuốc lên phần đất dự định sẽ thi công, làm móng để mở màn tượng trưng.

  Sau quá trình lễ cúng khởi công này, chúng ta sẽ bắt đầu đi đến việc tổ chức lễ khởi công với sự tham gia của các khách mời và sẽ có hẳn một kịch bản hẳn hoi cho sự kiện này. Về phần kịch bản này, chúng tôi sẽ đề cập đến trong những bài viết sau.

  Kịch bản, kế hoạch tổ chức khởi công công trình

  Thông thường, một kịch bản hoàn hảo sẽ bắt nguồn từ việc xin giấy phép được làm lễ. Đó là điều kiện tiên quyết; để giúp cho buổi lễ của công ty trở nên hợp pháp, hợp lệ hơn.

  Sau đó là đến các bước trang trí, tổ chức kịch bản cho chương trình với các hoạt động văn nghệ; bài phát biểu khởi công xây dựng của chủ đầu tư.

  Và điểm nhấn của một buổi lễ đó chính là các chủ đầu tư cùng đội mũ bảo hộ, cầm xẻng để xúc một xẻng cát từ trong máng cát và xúc hẳn ra ngoài.

  Bài phát biểu khởi công xây dựng

  Bài phát biểu cần có đầy đủ các phần mục sau:

  • Lời chào mở đầu
  • Lời giới thiệu từ phía nhà đầu tư: Giới thiệu các đại biểu, khách quý từ tỉnh, đến thị xã, và xã
  • Ý nghĩa và tầm nhìn phát triển khi thực hiện dự án xây dựng
  • Tuyên bố chính thức khởi công xây dựng
  • Cảm ơn và gửi lời chúc tới khách mời

  Tầm quan trọng của buổi khởi công công trình trong xây dựng

  Như đã đề cập ở trên, lễ động thổ trong văn hóa Việt Nam có một ý nghĩa rất quan trọng. Đó là cách chúng ta thể hiện phần này sự thành kính đối với thổ địa; cầu chúc cho mọi công việc thi công công trình; trở nên suôn sẻ, dễ dàng hơn.

  Một buổi lễ động thổ khởi công trọn vẹn, báo hiệu cho mọi điều tốt đẹp sẽ đến với công trình. Đứng ở góc độ là chủ đầu tư công trình; ai cũng muốn sau khi thi công; thì công trình sẽ hoàn thiện và gặt hái được nhiều lợi nhuận. Đứng ở góc độ là nhà thầu, ai cũng mong công trình sẽ kịp thi công; đúng tiến độ khi bàn giao lại cho chủ đầu tư.

  Đó là tất cả những gì mà buổi lễ mang lại. Các nhà đầu tư trong quá trình chuẩn bị tổ chức; cũng cần tìm đến những công ty tổ chức sự kiện uy tín. Nhằm mang lại một buổi ấn tượng, thành công tốt đẹp.

  Cyber Show – Công ty chuyên tổ chức lễ khởi công cho doanh nghiệp uy tín giá tốt

  Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tổ chức sự kiện, Cyber Show đã tổ chức lễ khởi công, động thổ, cất nóc dành cho nhiều công trình với quy mô lớn và nhỏ. Với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, thành thạo và am hiểu thị trường địa ốc. Chúng tôi đảm bảo mang lại một chương trình được tổ chức bài bản, quy mô; giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí nhất

  Quý khách đang gặp vấn đề về tổ chức lễ khởi công? Liên hệ ngay với chúng tôi qua số Hotline: 0967.951.915. Hoặc để lại thông tin tại Báo giá, Cyber Show sẽ liên hệ tư vấn miễn phí cho quý khách!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Góc Tìm Hiểu: Lễ Tạ Sau Khi Sửa Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Thần Tài Về Nhà Mới
 • Mách Bạn Hướng Đặt Bàn Thờ Thần Tài Mang Lại Nhiều Tài Lộc
 • Hướng Kê Bàn Thờ Thần Tài Mang Lại Tài Lộc Và May Mắn
 • Cách Đặt Bàn Thờ Thần Tài Theo Tuổi, Theo Hướng Chuẩn Phong Thủy Nhất
 • Mâm Cúng Động Thổ Khởi Công Công Trình Xây Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Động Thổ Xây Nhà Đúng Cách
 • Cúng Động Thổ Khởi Công Xây Nhà Công Trình Cần Làm Những Gì?
 • Tổ Chức Lễ Động Thổ Khởi Công Xây Dựng Dự Án
 • Hướng Dẫn Lập Bàn Thờ Gia Tiên Đúng
 • Lập Ban Thờ Thần Tài Gồm Những Gì Và Cách Bài Trí Để Có Nhiều Tài Lộc
 • Ngày nay dịch vụ phục vụ đồ cúng tại nhà đã khá quen thuộc. Với quý khách tại TP HCM cũng như Biên Hòa, Bình Dương, Long An… Với nhu cầu cung cấp đầy đủ trọn gói Mâm cúng khởi công, sửa chửa, mở móng, cất nóc. Cũng như mâm cúng, thôi nôi, khai trương, cúng thần tài… Dịch vụ đồ cúng chúng tôi ra đời mang lại sự tiện lợi và cần thiết đến với mọi người.

  1. Ý NGHĨA CÚNG ĐỘNG THỔ – KHỞI CÔNG, CẤT NÓC.

  Người Việt Nam theo tín ngưỡng dân gian tin rằng:. Nơi ở cũng như nơi công xưởng, cửa hàng làm ăn buôn bán đều có công thần địa thổ coi giữ. Vì thế, những khi có việc động chạm đến đất đai nhà cửa, công xưởng, cửa hàng, cửa hiệu, … Như đào móng làm nhà, sửa sang nhà mới, cơi nới nhà ở, … Tức là động đến công thần thổ địa, long mạch tại khu vực đó. Cho nên cần phải có lễ vật dâng cúng xin phép và cầu khẩn các vị thần này. Trước là cáo lễ, sau là cầu các vị gia cát phù trì cho mọi điều được may mắn.

  Sau khi gia chủ (chủ nhà hay chủ đầu tư) cúng xong. Thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bên trên nhưng nhớ là. “Ngoài việc khấn cùng thần hoàng, thổ địa thì khấn thêm tổ nghề (Lỗ Ban) và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ thuận lợi”.

  Sau khi tàn nhang thì gia chủ đổ các chén nước cúng, rượu cúng ra công trình, đốt giấy tiền vàng mã và rãi bánh, kẹo, gạo, muối ra công trình, cắm hoa cúng xuống công trình. Sau đó, chính tay gia chủ đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng. Và viên gạch ấy phải đúng vị trí và không thay đổi di chuyển trong quá trình thi công.

  2. LƯU Ý LỄ CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG CÔNG TRÌNH XÂY NHÀ:

  • Gia chủ chuẩn bị quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ tiến hành khấn. Sau khi cúng xong, khi nhang đã gần tàn gia chủ mới tiến hành hoá tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo và tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng. Sau đó tốp thợ đào móng có thể tiến hành công việc của mình. Riêng 3 hũ muối – gạo – nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi làm lễ nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân. (Nhớ mỗi kỳ đổ mái – đổ thêm tầng đều phải sắm lễ cúng vái).
  • Nếu mượn tuổi làm nhà: trước đó phải làm giấy tờ bán tượng trưng khu đất đó cho người mượn tuổi lấy 99.000 đồng có làm giấy tờ (chủ nhà giữ).
  • Khi động thổ: người được mượn tuổi thay gia chủ khấn vái và làm lễ động thổ như trên. Lúc này gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên, sau khi lế động thổ được hoàn tất xong mới được trở về.
  • Các kỳ đổ mái tầng 1, tầng 2… và tầng cuối cùng, người mượn tuổi vẫn tiếp tục dâng hương, khấn lễ, gia chủ vẫn phải lánh mặt lúc làm lễ.
  • Khi nhập trạch: người mượn tuổi phải làm mọi thủ tục dâng hương, khấn thành lời bàn giao nhà cho gia chủ. Gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn cầu, lễ theo phần nhập trạch.

  3. Lễ cúng động thổ- khởi công xây nhà gồm những gì?

  Đối với lễ cúng để việc thi công xây nhà diễn ra thuận lợi và thể hiện ý nghĩa tâm linh đúng theo văn hóa người Việt thì trong nghi lễ động thổ có 2 phần chính là bài cúng văn khấn động thổ và lễ vật cúng cụ thể là mâm cúng.

  Bài cúng văn khấn động thổ

  Mâm cúng động thổ xây nhà hay các công phải được chuẩn bị chu đáo vừa thể hiện mang tính kính trọng giá trị tâm linh với người thổ địa cai quản, vừa mang lại cảm giác yên tâm hơn trong quá trình thi công và sử dụng sẽ bao gồm đầy đủ những. Mâm cúng cho lễ cúng động thổ của Đồ Cúng Việt cung cấp bao gồm đầy đủ như sau:

  Khi chuẩn bị đầy đủ và bài cúng văn khấn lễ động thổ và chọn ngày lành tháng tốt. Thì các gia chủ tiến hành cúng, mà cách cúng như thế nào, làm sao cho đúng cách. Thể hiện sự tôn nghiêm của tâm linh, thể hiện lòng thành kính của các vị thánh thần, không hẳn ai cũng biết. Đồ Cúng Việt xin chia sẻ thêm cách cúng chuẩn theo nghi lễ thể hiện lòng thành của gia chủ cúng.

  4.Cách cúng động thổ xây nhà công trình

  Trong lễ cúng động thổ khởi công thì có 2 chủ thể quan trọng. Là gia chủ và đơn vị trực tiếp thi công. Chủ thể nào cũng quan trọng cho nên không thể so sánh. Và bỏ qua 2 chủ thể này khi tiến hành xây dựng. Mỗi chủ thể lại có những cách cúng khác nhau cho giai đoạn của công trình

  Bày biện lễ vật lên một chiếc bàn nhỏ để giữa khu đất được thi công, chọn chỗ đất cao ráo, đẹp nhất.

  Đốt hai cây đèn và thắp 07 cây nhang với nam và 09 cây nhanh với nữ.

  Cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất và 1cây (hoặc 3 cây với nữ)

  Trang phục của chủ nhà chỉnh tềm thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ rồi khấn.

  Đọc trong nội dung văn khấn động thổ xây nhà để xin làm nhà trên mảnh đất.

  Sau khi cúng xong, hương gần tàn, gia chủ hóa tiền vàng, đồ hàng mã. Tiếp theo là rải muối gạo rồi tự tay cuốc những phát đầu tiên hoặc đặt viên gạch đầu tiên vào chỗ đào móng để trình với thần Thổ Địa xin được động thổ. Ngay sau đó tốp thợ đào móng có thể thi công.

  Riêng 3 hũ muối – gạo – nước thì cất đi để sau này khi nhập trạch thì để ở. Sau này khi đã nhập trạch thì gia chủ đem để nơi Bếp, nơi trang trọng để thờ cúng Táo Quân.

  Cắm hoa cúng tại vị trí ở công trình chứ không mang về nhà.

  Nếu làm nhà nhiều tầng, mỗi lần đổ mái – lên tầng đều phải sắm lễ cúng vái.

  Sau khi gia chủ cúng xong, đơn vị thi công vào thắp nhanh cúng và khấn giống như bên trên.

  Lưu ý: Ngoài việc khấn thổ công thần đất thì khấn thêm tổ nghề để mọi việc tiến hành suôn sẻ.

  Đối người mượn tuổi làm nhà

  Cũng chuẩn bị đầy đủ lễ vật và các bước như trên. Nhưng trước đó phải làm giấy tờ bán tượng trưng khu đất đó cho người mượn tuổi lấy 100.000 đồng có làm giấy tờ (chủ nhà giữ).

  Lưu ý: Khi cúng động thổ, người chủ đất phải lánh khỏi nơi làm nhà từ 50 m trở lên, sau khi hoàn tất việc động thổ mới trở về. Xây dựng nhà cao tầng, đổ mái lên tầng vẫn tiếp tục mượn người đó dâng hương, khấn lễ và gia chủ vẫn phải tạm tránh lúc làm lễ.

  Đặc biệt khi nhập trạch, người mượn tuổi làm mọi thủ tục dâng hương, khấn thành lời bàn giao lại cho gia chủ. Lúc này chủ nhà làm giấy tờ mua lại với giá 100.000 đồng và khấn, lễ theo phần nhập trạch.

  5.Nên mua lễ cúng động thổ xây nhà ở đâu cho chuẩn bộ.

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dịch vụ cung cấp đồ cúng mâm cúng động thổ xây nhà mới. Mà bạn vẫn còn băn khoăn lo lắng không biết nên chọn đơn vị cung cấp nào chất lượng. Với giá cả và số tiền mình bỏ ra cho đúng, và đặc biệt hơn là phải chuẩn nghi lễ tâm linh đầy đủ các lễ vật. Thể hiện lòng thành kính với thánh thần để công việc diễn ra tốt đẹp.

  Với những điều kiện như trên Đồ Cúng Việt với trách nhiệm và sự am hiểu nghiên cứu. Và tham khảo các nhà phong thủy học các nhà văn hóa. Để cung cấp cho thị trường những mâm cúng chuẩn, mâm cúng động thổ, khai trường, thôi nôi đầy tháng,… với phương châm.

  • Đồ cúng đảm bảo chuẩn theo tâm linh nghi lễ văn hóa truyền thống người Việt
  • Đồ cúng đảm bảo chất lượng sạch an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Mức giá phù hợp với túi tiền người tiêu dung vì có các gói đồ cúng khác nhau
  • Khách đã sử dụng thì luôn quay lại với Đồ Cúng Việt

  Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa khi làm lễ thi công khởi công công trình mà thiếu Đồ Cúng Việt

  Liên hệ ngay để được tư vấn và phục vụ tốt nhất

  Đài truyền hình HTV nói về chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dân Văn Phòng Cúng Khai Trương Công Ty Hiện Nay Như Thế Nào?
 • 5 Bước Cúng Khai Trương Spa Nail Salon Phát Tài Phát Lộc
 • Đặt Mâm Cúng Khai Trương Quán Nhậu Tphcm
 • Cúng Khai Trương Quán Cà Phê
 • Cúng Khai Trương Gồm Những Gì
 • Bài Văn Khấn Cúng Động Thổ Khởi Công Xây Nhà Công Trình

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Khấn Lễ Bồ Hoàn Địa Mạch
 • Văn Khấn Lễ Cải Táng, Cải Cát, Bốc Mộ
 • Văn Khấn Cầu Bình An, Tài Lộc Khi Lễ Chùa Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Lễ Cầu Con Ở Chùa Hương Rất Linh Nghiệm :: Ma Phương :: Tinh Hoa Đông Phương
 • Văn Khấn Lễ Chung Thất (Cứ 7 Ngày Lễ Cầu Siêu Cho Người Quá Cố Một Lần
 • Xuất phát từ quan niệm duy tâm rằng trên mảnh đất mà công trình sắp được xây dựng lên là nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất, hoặc nơi đó từng là nơi thờ cúng, các đình, đền, miếu, mạo, chùa chiền .. v..v…

  Vì thế là sự trình báo về việc sắp phảỉ xây cất công trình bên trên khu đất đó và mong muốn các vong linh đang lấy đó làm nơi trú ngụ thì vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang một nơi khác để cho việc thi công được tiến hành thuận lợi! Ngoài ra lễ cúng động thổ còn là một tuyên bố cùng các vị thổ địa, thần hoàng trong khu vực đó về sự thay đổi sắp diễn ra với khu đất công trình!

  Tất cả mọi thành phần, mọi tầng lớp con cháu người Việt Nam mỗi khi xây cất một công trình gì dù lớn, dù nhỏ đều làm l ễ cúng động thổ này.

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy Quan Đương niên.

  – Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

  Tín chủ (chúng) con là: …………….

  Ngụ tại:……………………

  Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuê’ chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

  Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Khi Về Nhà Mới
 • Hướng Dẫn Văn Khấn Cúng Khi Bốc Mộ
 • Bài Văn Cúng Truyền Thống Khấn Khi Ăn Hỏi, Cưới Gả
 • Văn Khấn Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Tổ
 • Xây Nhà Thờ Họ: Hướng Phong Thủy, Văn Khấn Khánh Thành, Cúng Rằm
 • Bài Cúng Khi Phá Dỡ Nhà Và Công Trình

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cúng Triệt Hạ Nhà Cũ , Mâm Cúng Phá Dỡ Nhà Không Thể Không Biết
 • Bài Cúng Dâng Sao La Hầu
 • Sao La Hầu Năm 2022 Chiếu Mạng Tuổi Nào
 • Văn Khấn Và Cách Dâng Sao Giải Hạn Cho Sao La Hầu
 • Bài Cúng Động Thổ Và Xem Tuổi Đổ Móng Làm Nhà Năm 2022
 • Tại sao phải cúng khi phá dỡ nhà, phá dỡ công trình

  Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp, bình an và hạnh phúc. Khi bắt tay vào khởi sự những công việc trọng đại, không ai là không khỏi lo lắng, và cầu mong cho công việc được kết thúc thành công tốt đẹp. Việc phá dỡ nhà, phá dỡ công trình để sau đó khởi công xây dựng công trình mới là một công việc rất trọng đại trong cuộc sống mỗi người, cũng chính vì thế mà nỗi lo và ước mong, hy vọng bình an, may lành càng nhiều.

  Theo quan niệm tâm linh của người dân Việt Nam, mỗi khu đất đều có vị thổ địa cai quản. Và để việc phá dỡ công trình, phá dỡ nhà thu được kết quả tốt đẹp, tín chủ cần phải thông báo cho vị thần thổ địa nơi đó biết việc phá dỡ của mình và cầu xin vị thần đó để công việc được thuận lợi, may mắn, suôn sẻ, không xảy ra điều gì bất trắc. Việc thông báo đó được thể hiện qua lời khấn trong bài cúng phá dỡ nhà, phá dỡ công trình.

  Chuẩn bị lễ vật cúng phá dỡ nhà, phá dỡ công trình

  Đồ cúng thường bào gồm: heo , gà, đĩa xôi, hương, hoa quả, vàng mã, rựu , thịt luộc .v.v.v. (tùy theo gia chủ sắp xếp).

  Người chủ đặt mâm lễ lên một cái ghế cao. Ghế được đặt ở vị trí trung tâm, trang trọng của nhà, công trình cần phá dỡ.

  Nội dung bài cúng phá dỡ nhà, phá dỡ công trình

  Nam mô A Di Đà Phật

  Nam mô A Di Đà Phật

  Nam mô A Di Đà Phật

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy Quan Đương niên.

  Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

  Tín chủ (chúng) con là: …………… năm nay ……… (số tuổi) tuổi.

  Ngụ tại: ……………

  Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án.

  Cúng: TRIỆT HẠ NHÀ

  Tín chủ con lòng thành cung thỉnh: Ngài Thành Hoàng, Ngài Thổ Thần, Ngài Thổ Địa, Ngài Táo Quân, Ngài Thần Môn, Thần Hộ, Ngài Hà Bá, Ngài Thần Tài, các Ngài khuất mặt cai quản địa phương, cai quản gia trạch, cai quản các loại thợ và công nhân.

  Nhờ ơn quí ngài phò hộ cho tín chủ, chủ thầu, thợ cả, thợ bạn, công nhân đều được an toàn khoẻ mạnh, để hoàn thành công việc mau chóng, tốt đẹp. Đồng thời, tín chủ con lòng thành kính dâng lễ vật này để tỏ lòng biết ơn sự quan tâm chiếu cố của quí ngài. Tín chủ con lòng thành kính mời quí ngài đồng lai phối hưởng. Hoàn lễ, tín chủ con kính mời quí ngài quy hồi bổn sở.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Khách hàng có yêu cầu tư vấn hoặc nhận báo giá mới nhất của chúng tôi vui lòng truy cập: Tư vấn và nhận báo giá

  Hoặc liên hệ trực tiếp cho chúng tôi:

  Công Ty TNHH Xây Dựng Dân Dụng ANH ĐỨC

  Điạ chỉ: số 15 ngõ 250/51/2 Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội.

  SĐT Kinh Doanh: 0987432253

  SĐT Kỹ Thuật: 0987464907

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Cúng Phá Dỡ Nhà Cũ
 • Bài Cúng Dâng Sao Thổ Tú
 • Bài Cúng Dâng Sao Giải Hạn Năm Tân Sửu 2022
 • Bài Cúng Tại Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ
 • Phong Thuỷ,xem Phong Thuỷ,tư Vấn Phong Thuỷ,vật Phẩm Phong Thuỷ,phong Thuỷ Nhà Ở,học Phong Thuỷ,phong Thuy,xem Phong Thuy,tu Van Phong Thuy,vat Pham Phong Thuy,phong Thuy Nha O,hoc Phong Thuy,phong Thuy Phong Ngu,phong Thuy Nha Bep, Phong Thuy Nha,phong Thuy 2022,phong Thuy 2022,phong Thuy Giuong Ngu,phong Thủy Bàn Làm Việc,phong Thuy Phong Khach,phong Thuy Huong Nha,phong Thuy Cau Thang,phong Thuy Ban Tho,phong Thuy Nha O Theo Tuoi,phong Thuy Menh,phong Thủy Phòng Làm Việc,phong Thuy Bep,phong Thuy Mau Sac,phong Thuy Phong Bep,phong Thuy Phong Tho,phong Thuy Xay Nha,phong Thuy La Gi,phong Thuy Van Phong,phong Thuy Trong Nha,phong Thuy Nha Dat
 • Lễ Vật Cúng Động Thổ, Cúng Khởi Công Công Trình Chi Tiết Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Vật Phẩm Cúng Giỗ Tổ Hùng Vương
 • Những Điều Cần Biết Về Giỗ Đầu (Tiểu Tường)
 • Bày Mâm Lễ Và Cách Cúng Giao Thừa Cho Năm 2022
 • Bài Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Chuẩn Nhất Năm 2022!
 • Cách Làm Lễ Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Tết Canh Tý 2022
 • 1. Ý nghĩa, tầm quan trọng của lễ cúng động thổ khởi công

  Theo tín ngưỡng dân gian, trước khi xây dựng một công trình thì tổ chức lễ cúng động thổ là việc làm rất quan trọng. Bởi vì khu đất mà những công trình này được xây dựng đều có thổ địa trông coi, trấn giữ. Do đó, mọi việc động tới đất cất, nhà cửa, dù sửa chữa lại hay xây mới đều có nghĩa là đã động đến long mạch, thổ địa. Việc tổ chức cúng động thổ với mong muốn việc xây dựng được suôn sẻ và gặp nhiều may mắn sau này.

  Cúng động thổ, khởi công xây dựng công trình

  Theo quan niệm về tâm linh thì mỗi mảnh đất sẽ có các vong linh cư ngụ và trước đó là nơi dùng để thờ cúng, xây đình chùa, miếu mạo,… Vì thế, trước khi tiến hành xây dựng một công trình mới bất kể là lớn hay nhỏ đều phải chuẩn bị mâm cúng động thổ.

  Việc tổ chức mâm cúng động thổ nhằm thông báo với các vong linh của người đã khuất xin họ vui lòng chuyển đến nơi ở mới sinh sống để người trần thực hiện thi công xây dựng công trình.

  2. Các bước chuẩn bị lễ cúng thổ công gồm những gì và cách cúng động thổ xây nhà

  2.1 Khảo sát địa hình để thực hiện lễ động thổ

  Việc đầu tiên khi tổ chức lễ cúng động thổ là gia chủ cần xem xét địa hình sạch sẽ, thuận lợi để đặt mâm lễ cúng động thổ.

  2.2 Chọn ngày giờ tháng tốt

  Việc cần làm tiếp theo là chọn ngày, giờ tốt để thực hiện lễ cúng. Ngoài ra cần chú ý đến tuổi, mệnh và năm xây dựng. Nếu năm khởi công công trình mà gia chủ không được tuổi để xây dựng thì có thể mượn tuổi người quen thay mặt đại diện làm lễ cúng.

  2.3 Chuẩn bị mâm lễ cúng động thổ

  Thông thường, mâm lễ cúng động thổ gồm các lễ vật sau:

  • Gà trống luộc nguyên con hoặc heo sữa quay
  • 1 đĩa xôi (có thể là xôi đậu xanh, xôi trắng hoặc xôi gấc)
  • Bộ tam sên gồm thịt heo luộc, trứng vịt luộc và 1 con tôm luộc
  • Bánh kẹo
  • Gạo tẻ
  • Muối trắng
  • 3 chén nước trà
  • Rượu trắng hoặc nước trắng
  • 2 cây đèn cầy
  • 1 đĩa trái cây ngũ quả
  • 1 bình hoa tươi (có thẻ chọn hoa lay ơn, cúc, cát tường, đồng tiền, hoa hồng,…)
  • Nhang
  • Tiền giấy, vàng mã

  Mâm lễ cúng động thổ

  3. Dịch vụ chuẩn bị sắm lễ động thổ trọn gói

  Việc tổ chức lễ cúng động thổ rất quan trọng nó ảnh hưởng tới cả quá trình xây dựng công trình lẫn những người sử dụng công trình sau này.

  Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều thời gian hay biết cách để chuẩn bị và làm lễ cúng động thổ xây nhà. Vì vậy bạn có thể liên hệ các dịch vụ đồ cúng trọn gói để có thể yên tâm hơn trong khâu chuẩn bị nhằm tránh được những sai sót không cần thiết.

  4. Tại sao bạn nên chọn Đồ Cúng Gia Tiên để đặt mâm cúng động thổ

  Đồ Cúng Gia Tiên là một trọng những dịch vụ được đông đảo khách hàng lựa chọn. Với kinh nghiệm cung cấp mâm cúng động thổ nhiều năm liền Đồ Cúng Gia Tiên tự tin là dịch vụ cung cấp mâm cúng động thổ chuẩn nhất và đầy đủ nhất tại Cần Thơ.

  Chuẩn bị mâm lễ cúng động thổ chu đáo

  Đồ Cúng Gia Tiên có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, hiểu tường tận về các lễ cúng truyền thống của Việt Nam. Vì thế sẽ giúp khách hàng chuẩn bị lễ cúng động thổ một cách chu toàn, hợp với phong tục, tập quán và văn hóa tâm linh của người Việt.

  5. Chất lượng dịch vụ của Đồ Cúng Gia Tiên

  Tự tin là đơn vị luôn làm việc với cái tâm và mong muốn những điều tốt nhất đến với khách hàng của mình. Dịch vụ Đồ Cúng Gia Tiên rất đa dạng cho tất cả các mâm cúng như: cúng động thổ, cúng về nhà mới, cúng cất nóc, cúng chuyển văn phòng, cúng thôi nôi, cúng đầy tháng, cúng tết âm lịch…

  Nếu quý khách có nhu cầu đặt mâm cúng xin vui lòng liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên qua Hotline 18007246 hoặc web: https://docungcantho.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Vật Cúng Tất Niên
 • Mâm Lễ Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7. Mâm Cúng Rằm Tháng Bảy Cần Gì?
 • Những Lễ Hội Độc Đáo Của Miền Tây Nam Bộ
 • Lễ Hội Cúng Dừa Ở Sóc Trăng
 • Lễ Động Thổ, Cất Nóc
 • Cúng Động Thổ Khởi Công Xây Nhà Công Trình Cần Làm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổ Chức Lễ Động Thổ Khởi Công Xây Dựng Dự Án
 • Hướng Dẫn Lập Bàn Thờ Gia Tiên Đúng
 • Lập Ban Thờ Thần Tài Gồm Những Gì Và Cách Bài Trí Để Có Nhiều Tài Lộc
 • Thủ Tục Chuyển Nhà Lấy Ngày Nhập Trạch
 • Phong Thủy Mái Nhà, Xem Ngày Lợp, Cách Tính Xà Gồ Theo Ngũ Hành
 • Lễ vật cúng động thổ khởi công xây nhà, công trình gồm những gì?

  Sắm lễ vật cúng tùy vào điều kiện của gia chủ nhưng phải thể hiện được lòng thành. Gia chủ nên lưu ý chuẩn bị những lễ sau:

  • 1 mâm ngũ quả tươi chọn quả tươi đẹp tránh những quả mang ý nghĩa không tốt như vú sữa, măng cục.
  • 1 bình hoa tươi
  • 1 con gà trống luộc
  • Xôi chè. Nên nấu xôi đậu hay xôi gấc để mang lại may mắn.
  • Oản đỏ: bánh có vỏ bọc bên ngoài màu đỏ
  • 1 dĩa gạo muối
  • 1 dĩa trầu cau
  • 1 bình rượu trắng, 3 ly nước
  • Thuốc lá, trà, tiền vàng, quần áo thổ thần
  • Bên cạnh chuẩn bị lễ vật cúng, gia chủ chú ý chuẩn bị bài cúng khởi công. Bài cúng được ghi hoặc in trong tờ giấy sớ cúng. Mọi người lo lắng thực hiện lễ cúng khởi công không đúng nên thường mời thầy cúng về để hướng dẫn chuẩn bị và cúng lễ.

  ***Lưu ý khi mua đồ cúng động thổ khởi công xây nhà, công trình nên chọn mua những lễ vật cúng ngon, tươi và sạch để làm lễ. Khi sắm lễ không nên mặc cả giá.

  Cách cúng động thổ khởi công xây nhà công trình như thế nào?

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bài cúng thì cách cúng và cách bày trí là điều vô cùng quan trọng. Chuẩn bị lễ vật đầy đủ nhưng cách cúng không đúng thì công việc khởi công đều không gặp thuận lợi.

  • Chọn ngày giờ giờ làm lễ: để việc làm lễ khởi công diễn ra suôn sẻ, gia chủ chọn ngày giờ hướng phù hợp với tuổi của gia chủ hoặc người được mượn tuổi làm lễ. Nên nhờ đến thầy địa phương hay thầy phong thủy chọn được ngày giờ hướng tốt. Thêm một quan niệm khác của dân gian, việc chọn ngày làm lễ tốt phải là ngày có chút mưa nhỏ, như thế mới nhiều tài lộc.
  • Bày mâm cúng: Tất cả lễ vật được đặt trên bàn cao và đặt ở giữa mãnh đất mà gia chủ khởi công xây nhà.
  • Tiến hành nghi thức cúng: Gia chủ mặc quần áo chỉnh tề. Thắp nhang khấn vái 4 phương 8 hướng rồi mới quay lại bàn cúng đọc văn khấn khởi công. Cúng xong, đợi nhang cháy gần hết, gia chủ hóa vàng mã, rượu, rãi gạo muối lên mãnh đất. Sau đó gia chủ tự tay cuốc vào chỗ được động thổ. Sau lễ cúng thợ mới được thi công.

  Gia chủ tuổi mượn tuổi xây nhà thì nghi thức cúng khởi công xây nhà thế nào?

  Trường hợp gia chủ không hợp tuổi vì phạm vào Kim Lâu,…gia chủ mượn tuổi người khác để khởi công xây nhà thì người được mượn phải tiến hành khấn vái và thực hiện toàn bộ các nghi lễ trong lễ cúng. Trong lúc diễn ra lễ cúng, gia chủ phải tránh mặt, sau khi kết thúc nghi lễ gia chủ mới được đến và chỉ đạo công việc.

  Những lần cúng làm móng, đỗ mái, cất nóc,… gia chủ cũng phải tránh mặt, người được mượn tuổi cũng phải thực hiện tất cả những lễ cúng này.

  Toàn bộ những chia sẻ về cách cúng khởi công xây nhà trên, hi vọng sau khi đọc xong bài viết này những gia chủ đang chuẩn bị xây nhà sẽ có thêm kinh nghiệm về mua sắm và cách cúng xây nhà chuẩn nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Động Thổ Xây Nhà Đúng Cách
 • Mâm Cúng Động Thổ Khởi Công Công Trình Xây Nhà
 • Dân Văn Phòng Cúng Khai Trương Công Ty Hiện Nay Như Thế Nào?
 • 5 Bước Cúng Khai Trương Spa Nail Salon Phát Tài Phát Lộc
 • Đặt Mâm Cúng Khai Trương Quán Nhậu Tphcm
 • Văn Khấn Lễ Động Thổ Công Trình

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Sắm Lễ Và Bài Văn Khấn Lễ Động Thổ Đúng, Đủ, Chính Xác Nhất
 • Văn Khấn Cúng Lễ Động Thổ, Cất Nóc
 • Bài Cúng Gia Tiên Khi Động Thổ, Cất Nóc
 • Văn Khấn Gia Tiên Ngày Rằm, Mồng Một
 • Văn Khấn Cúng Và Cách Cúng Trong Lễ Vật Cho Lễ Cúng Khai Trương
 • “Đất có Thổ công, sông có Hà bá”

  Theo tục lệ từ ngàn năm xưa, nơi xây dựng nhà ở cũng như các công trình khác như văn phòng hay cửa hàng… đều có đụng đến Thổ địa được coi là vị thần cai quản đất đai nên cần làm lễ báo cáo và xin phép.

  Động thổ là nghi lễ được xem là quan trọng hàng đầu khi xây cất nhà cửa, công trình bất động sản. Các vị Thần linh, Thổ địa cai quản đất đai là những vị thần có trách nhiệm bảo vệ cho vùng đất được an ổn, lành mạnh.

  Chính vì thế, việc thực hiện lễ động thổ nên được thực hiện trên tinh thần tôn trọng, báo cáo và nhờ cậy các Ngài hỗ trợ cho việc xây dựng được an toàn, thuận lợi chứ không nên biết thành một thủ tục đầy mê tín dị đoan không những không có lợi ích nhiều mà lại tốn kém cho gia đình.

  Để bắt đầu, bạn hãy tưởng tượng hoặc tin chắc phía trên là chư Phật, Bồ Tát, Hộ pháp đang chứng kiến buổi lễ này, xung quanh là Thần Thánh, chư Thành hoàng Thổ địa và sau lưng là tất cả người quen, lẫn chúng sinh không quen biết đang cùng bạn quy y, rồi thành tâm đọc những lời sau:

  Con xin quy y Phật, con xin quy y Pháp, con xin quy y Tăng, từ nay cho đến ngày hoàn toàn giác ngộ.

  Namo Buddha Yah ( Nam mô Bu đa Ya)

  Namo Dharma Yah ( Nam mô Đa ma Ya)

  Namo Sangha Yah ( Nam mô Sang ga Ya)

  Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

  Con xin kính lễ chư Phật mười phương, chư Bồ tát, chư Thần, chư Thánh, chư Thành hoàng Thổ địa và ông bà tổ tiên nhiều đời đã mất.

  Con tên là: … đại diện cho…

  Chúng con thành tâm có chút lễ mọn để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sự bảo vệ và giúp đỡ của các Ngài trong thời gian qua.

  Con xin sám hối tất cả những điều xấu con đã vô tình hoặc cố ý gây ra từ trước đến nay do kết quả của tham, sân, si; con quyết tâm sẽ hạn chế và giải trừ chúng.

  Đủ nhân duyên, chúng con có kế hoạch xây dựng công trình tại nơi đây. Cầu xin các Ngàu phù hộ cho việc xây dựng công trình được an toàn, thuận lợi, mang lại lợi ich to lớn cho mọi người và xã hội.

  Nguyện cầu cho quốc thái dân an, người mất được siêu thoát, người còn sống được Phúc lạc, tất cả chúng sinh đều được thấm nhuần cơn mưa Phật pháp.

  Con xin nương tựa Tam Bảo, thường làm điều lành, tránh xa điều ác, tin sâu nhân quả, tích tập công đức và tăng trưởng trí tuệ.

   Đọc thần chú Quan Thế Âm Bồ Tát ( 3 lần hoặc 7 lần hoặc 21 lần hoặc càng nhiều càng tốt)

  ( Đọc: Ôm ma ni pê mê hung hoặc Ôm ma ni pad mê hum)

  Ý nghĩa Om mani padme hum

  Con xin hồi hướng tất cả các công đức con đã tích tập được trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, tỏng tất cả các đời quá khứ và tương lai cho sự hạnh phúc và giác ngộ của tất cả chúng sinh, trong đó có những người tham gia buổi lễ này, người dân ở quanh đây, những người tham gia xây dựng công trình được mạnh khỏe, bình an, may mắn, các hương linh ngự tại nơi đây có được tái sinh tốt đẹp, thương có các duyên lành gặp được Phật pháp, dẫn đến giác ngộ và giải thoát.

  Lưu ý: Muốn việc cầu khấn dễ thành tựu thì nên phóng sinh cùng ngày hoặc trước/sau một ngày và hồi hướng công đức cho việc đó được thuận lợi.

  (Nguồn: sách CÁC BÀI VĂN KHẤN THƯỜNG DÙNG – Clb UNESCO Thiền-Yoga Trong Suốt – NXB Hồng Đức)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Cần Lưu Ý: Cúng Động Thổ Xây Nhà Van Khan Cung Dong Tho Khi Xay Nha Va Nhung Dieu Can Luu Y Docx
 • Lễ Cúng 49 Ngày Quan Trọng Như Thế Nào?
 • Văn Khấn Tạ Đất Chuẩn Tâm Linh Năm 2022
 • Bài Văn Khấn 100 Ngày Cho Người Mới Mất Chuẩn Nhất
 • Đốt Vàng Mã Có Gửi Tới Người Đã Khuất?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100