Top #10 ❤️ Cách Cúng Hoả Tịnh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 ❣️ Top Trend | Iseeacademy.com

Gói Thực Phẩm Cúng Hỏa Tịnh

Cách Tính Sao & Hạn

Mặt Dây Chuyền Hồ Ly

Vòng Tết Dây Hồ Ly Phong Thủy

Heo Quay Cúng Bà Chúa Xứ Châu Đốc

Nguyên Tắc Bạc Để Thành Công Về Cách Cúng Khai Trương Quán Ăn

Pháp cúng dàng Hỏa tịnh được bắt đầu từ Đức Liên Hoa Sinh khi Ngài truyền giáo pháp vào những nước trên đỉnh tuyết sơn Himalaya.

Ngài đã gặp nhiều chướng ngại, sự ngăn trở của các quỷ thần tại các nước khiến cho Phật pháp không được phát triển nên Đức Liên Hoa Sinh đã thiện xảo, chế ra pháp cúng dàng Hỏa tịnh gồm các loại thuốc gia trì, các loại hương, gỗ thơm, ngũ cốc, ngũ dược, … Tất cả những thứ ấy được trộn lại, trì tụng chân ngôn gia trì sau đó đốt thành khói. Khói thơm ấy dâng lên cúng dường Phật, sau khi cúng dường Phật, khói thơm lan tỏa để cúng dường tất cả các quỷ thần, minh thần, thần núi, thần sông, thổ công, thổ địa, các loài quỷ đói.

Trong cuộc sống, chúng ta có thể gặp rất nhiều chướng ngại. Người đầy đủ vật chất nhưng đau khổ về tinh thần. Người có đời sống tinh thần yên ổn thì lại thiếu thốn về vật chất. Công danh sự nghiệp như giọt sương đầu ngọn cỏ, rất mong manh. Những ân oán nợ nghiệp vẫn theo chúng ta từng bước. Khi chúng ta bị bệnh hay gặp chướng ngại đều do nghiệp đã tạo, và lúc chúng ta phước mỏng thì nghiệp sẽ trổ quả chín mùi.

Pháp tu Hỏa tịnh có năng lực mạnh mẽ tịnh hóa nghiệp chướng bằng cách thỉnh mời các oan gia trái chủ đến dự đàn tràng để trả nợ. Việc dâng cúng phẩm vật đã được chú nguyện giúp các vị viên mãn mọi sở cầu, mọi tâm nguyện, đồng thời chuyển hóa tâm các vị thành tâm giác ngộ.

Hàng đặt sẽ về sau 20 – 30 ngày. Quý thầy và quý đạo hữu khi thỉnh hàng vui lòng chuyển khoản trước 70% giá trị sản phẩm. 30% còn lại sẽ thanh toán khi nhận hàng. Kính mong quý thầy và quý đạo hữu hoan hỷ. 0011004046558 Nguyen phuong ha my Ngân hàng vietcombank Chi nhánh khâm thiên 19030482766010 Nguyen phuong ha my Techcombank visa Chi nhánh hoàng hoa thám

Cúng Dàng Hỏa Tịnh Có Thể Tiêu Trừ Nghiệp Chướng

Cách Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Tết Nguyên Đán 2022 Chuẩn Nhất

Phong Tục Cúng Đầu Heo Ở Miền Quê Nam Bộ

Top 1 Địa Chỉ Đặt Heo Quay Cúng Giá Rẻ Nhanh Nhất Tại Tphcm

Cúng Heo Quay Trả Lễ Có Mang Tội Không?

Tp.hcm: Tịnh Xá Ngọc Long Cùng Các Tịnh Xá Cúng Dường Trường Hạ Ngọc Phương

Hoạt Động Cúng Dường Và Từ Thiện Tại Lễ Hội Thánh Mẫu Thiên Y

Cúng Dường Hoa Quả Lên Phật: Ý Nghĩa Sâu Xa Của Lễ Vật Này

Đà Nẵng: Lễ Trai Tăng Cúng Dường Và Tiến Linh Tại Chùa Quang Châu

Các Lễ Hội Truyền Thống Ở Miền Tây Nam Bộ

 Lễ Hội Thác Côn

TP.HCM: Tịnh xá Ngọc Long cùng các Tịnh xá cúng dường Trường hạ Ngọc Phương

Sáng ngày 02/07/2020 (12/05 Canh Tý), NT. Hiếu Liên – Trụ trì TX. Ngọc Long, Tịnh xá Ngọc Phú đã hướng dẫn chư Ni các Tịnh xá: Tịnh xá Ngọc Long, Tịnh xá Ngọc Phú, Tịnh thất Ngọc Xuân, Tịnh thất Ngọc Thọ, Tịnh thất Ngọc Tân, Tịnh xá Ngọc Hạnh, Chùa Thuận Phước thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Long An trở về Ngọc Phương cúng dường trường hạ.

Phái đoàn trang nghiêm nơi Bảo điện, Ni trưởng hướng dẫn Ni chúng và quý Phật tử đảnh lễ Tam Bảo, tụng kinh cúng dường, nguyện cầu mười Phương chư Phật chứng minh. Sau khi đảnh lễ Tam bảo xong, Ni trưởng chỉ dạy đại diện Phật tử kính dâng lời tác bạch cúng dường Trường hạ:

“Chúng con hàng Phật tử tại gia, đầy đủ duyên lành, được làm thân người, lại sớm gặp Phật pháp, thấm nhuần sự giáo hóa của Tổ Thầy, nên chúng con đã ý thức được bổn phận của người Phật tử tại gia đối với Tam Bảo. Hôm nay nhân mùa An cư Kiết hạ lại trở về, nơi đây là ruộng phước điền để cho hàng Phật tử chúng con gieo duyên lành với Tam Bảo và cũng là dịp thuận duyên để chúng con được học hỏi giáo lý, thể hiện tin thần hộ trì chánh pháp. Chúng con hằng nghe:

” Phật pháp xương minh do Tăng già hoằng hóa

Đạo tràng hưng thịnh nhờ đàn việt tín tâm”“….

Qua lời phát biểu chân thành, mộc mạc của quý Phật tử, Ni trưởng Chiêu Liên – Giáo phẩm Chứng minh NGHPKS, đại diện Ban Chức sự Trường hạ chứng minh công đức cho phái đoàn và thọ nhận lễ phẩm cúng dường. Ni trưởng cảm niệm công đức đến Ni trưởng Hiếu Liên, đã hướng dẫn quý Ni sư, Sư cô cùng nam nữ Phật tử trở về Tổ đình trước là đảnh lễ Tam bảo sau là cúng dường trường hạ.

Nguyện cầu ơn trên Tam bảo chứng minh, gia hộ cho quý vị và Phật tử thân khỏe tâm an, tinh tấn tu tập, thực hành theo đúng lời đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã dạy : “Hãy tập sống chung tu học”, hiểu rõ bộ Chơn Lý và áp dụng trong cuộc sống để thuận duyên cho việc hoằng pháp tại địa phương.

Ni trưởng không quên gởi lời chúc an lành đến quý Phật tử hiện diện và thân bằng quyến thuộc của quý Phật tử có niềm tin vững chắc, hiểu sâu giáo lý, nhận thức cuộc sống hiện tại là vô thường, tinh tấn tu học để có được niềm an vui cho bản thân và nhiều người chung quanh.

Quý Phật tử thọ nhận lời chỉ dạy của Ni trưởng chứng minh vô cùng hoan hỷ, đảnh lễ thọ ơn khắc ghi lời đạo từ của Ni trưởng, lấy đó làm hành trang trên bước đường tu học.

Giờ cúng dường buổi trưa, quý Phật tử vân tập nơi trai đường đọc kinh cúng dường Tam bảo. Ni trưởng Tân Liên – Giáo phẩm Chứng minh NGHPKS ban đạo từ, chứng minh và tán dương công đức đến quý thiện Nam tín Nữ Phật tử.

Được sự chỉ dạy của Ni trưởng, Ni sư Phụng Liên chia sẻ thời Pháp thoại đến đại chúng, nhằm giúp quý Phật tử hiểu sâu về ý nghĩa của sự cúng dường,

Quý Phật tử nghe pháp trong niềm hoan hỷ vô biên. Buổi lễ cúng dường Trường hạ viên mãn, quý phái đoàn dùng cơm thân mật với Tổ đình Ngọc Phương.

Ban Truyền thông NGKS

Chùa Minh Hiệp Tổ Chức Cúng Dường Trường Hạ 2022

Bài Văn Khấn Lễ Xin Đổ Mái Cất Nóc Nhà Tầng 1, Tầng 2, Tầng 3

Ý Nghĩa Cúng Chúng Sinh Và Chuẩn Bị Những Lễ Vật Gì?

Lễ Cúng Chúng Sinh Gồm Những Gì ? #cùng Bài Cúng Chuẩn

Cất Nóc Là Gì? Vài Lưu Ý Cần Nhớ Khi Cất Nóc

Lễ Hỏa Tịnh Là Gì?

Lễ Khai Trương Văn Phòng Mới

Tổ Chức Lễ Cưới Ở Chùa

Những Lễ Hội Truyền Thống Tại Côn Đảo,nhung Le Hoi Truyen Thong Tai Con Dao

Oan Gia Trái Chủ Là Gì? Cách Hoá Giải Oan Gia?

Văn Khấn Cúng Giao Thừa Trong Nhà 2022 Và Mâm Lễ Cúng Chuẩn Nhất

“Hoả” tức là chúng ta dùng lửa để đốt. “Tịnh” hàm nghĩa sự thanh tịnh và tịnh hoá được tất cả các chướng ngại của chúng ta. Trong lịch sử đạo Phật, pháp tu Hỏa tịnh có từ thời Đức Phật chứ không phải chỉ có trong Kim Cương Thừa.

Nên làm gì với quần áo, vật dụng của người thân vừa qua đời?

Ðịnh nghĩa Hoả Tịnh

Ở trong từ ngữ Tây Tạng, từ jin-sik bao gồm hai chữ: jin nghĩa là cúng dường và sik nghĩa là đốt cháy. Như vậy jinsik có nghĩa là cúng dường bằng một nghi lễ lửa. Tuy nhiên, chúng ta không thể bỏ qua ý nghĩa chính, tuy không nằm trong từ ngữ, đó là mục đích cúng dường này vốn để xin tiêu trừ các ác nghiệp và chướng ngại trên con đường tu tập hành trì. Ác nghiệp và chướng ngại có thể đến qua nhiều phía: hoặc là do sự phạm giới, nguyện, phạm tội, hoặc là do các ngoại lực xâm phạm đến thân tâm của chúng ta. Dù những ác nghiệp, chướng ngại đó đã được tích lũy từ vô thỉ kiếp, lễ hoả tịnh vẫn có được công năng tiêu trừ. Ðó là nhờ thần lực của mạn đà la và chư Phật qua lễ cúng dường lửa để tịnh hoá các nghiệp chướng ấy.

Vì thế, Jinsik được dịch là Lễ Hoả Tịnh. Thông thường, sau một kỳ nhập thất, hành giả cần phải hành lễ Hỏa Tịnh.

“Hoả” tức là chúng ta dùng lửa để đốt. “Tịnh” hàm nghĩa sự thanh tịnh và tịnh hoá được tất cả các chướng ngại của chúng ta. Trong lịch sử đạo Phật, pháp tu Hỏa tịnh có từ thời Đức Phật chứ không phải chỉ có trong Kim Cương Thừa. Khi Đức Phật còn tại thế, vì muốn chuyển hoá các ngoại đạo thờ Lửa, Ngài đã dạy pháp tu Hỏa tịnh. Và nhờ đó ba anh em ông Kiều Trần Như cùng ba ngàn đệ tử của ngoại đạo thờ Lửa đã chuyển theo Phật pháp.

Lễ Hỏa Tịnh được phân làm bốn loại nghi lễ

Nghi lễ Hỏa Tịnh An Hòa thường được hành trì để tịnh hóa những nghiệp bất thiện đã gây ra, hoặc là để xua đi các chướng ngại và các cấu uế (như tham sân si). Nghi lễ An Hòa cũng dùng để chặn trước các vấn đề và các bệnh tật sắp xảy ra và đã có điềm triệu trước như là nằm mộng hoặc do các điềm xấu báo trước.

Nghi lễ Hỏa Tịnh thuộc loại An Hòa và Tăng Trưởng đều có thể hành trì cho tự cá nhân mình hoặc cho các chúng sinh khác. Nhưng Lễ Hỏa Tịnh loại Hàng Phục và Tống Khứ chỉ có thể hành trì cho người khác chứ không được làm cho mình, bởi vì nếu hành lễ hàng phục hay tống khứ một sinh linh nào để lợi ích cho chính mình là đi ngược lại hạnh nguyện Bồ tát, nguyên tắc căn bản của con đường tu hành Mật Tông Phật giáo.

Nghi lễ Hỏa Tịnh Hàng Phục dùng để đối trị và khuất phục các ma lực làm hại các chúng sinh khác.

Nghi lễ Hỏa Tịnh Tống Khứ dùng để đối trị các ma lực làm hại người khác ở trường hợp khi đã dùng nghi lễ Hỏa Tịnh Hàng Phục rồi, nhưng không thành công và ma lực ấy cứ tiếp tục nhiễu hại người. Lễ Cúng Dường Hỏa Tịnh Tống Khứ có công năng trục xuất hay an bình nỗi khiếp sợ của nạn nhân bị nhiễu hại và làm cho ma lực ngưng quấy nhiễu.

Lâm chung cần có điều kiện gì để được vãng sinh?

Ý nghĩa của lễ Hỏa Tịnh

Hành lễ Hỏa Tịnh cũng còn có công năng tiêu trừ những tội lỗi hay ác nghiệp đã phạm, hay là tịnh hoá các lỗi lầm khi hành giả do si mê ngu muội chưa hiểu rõ mà phạm lỗi hành trì sai, và ngay cả khi hành giả quên không tụng đủ các câu chú như đã hứa nguyện, cũng như là tiêu trừ các chướng ngại ngăn che không cho hành giả đạt vào trong cõi thiền, an hòa kiên cố tâm của mình trong định.

Trước khi đi vào chi tiết của nghi lễ, hãy nhắc lại là khi hành giả đi vào con đường hành trì Mật Tông, thệ nguyện sẽ hoàn mãn công hạnh tạo phúc lạc đến mọi chúng sinh hữu tình. Để hoàn mãn tâm nguyện này, hành giả cần phải phát nguyện đạt đến giác ngộ, và trên đoạn đường bắt đầu đi vào Mật Tông để đạt mục đích, hành giả phải chọn tu theo một (hay vài) vị Hộ Phật (nghĩa là vị Phật của mật pháp mình tu tập thiền quán và thủ hộ nơi tim), trì chú của chư vị Hộ Phật và hành trì lễ Hỏa Tịnh.

Khi hành trì lễ Hỏa Tịnh, hành giả làm chư vị phát lòng hoan hỷ, và chư vị giúp cho hành giả đạt đến thành tựu các nguyện hạnh trên con đường đạo. Hành lễ Hỏa Tịnh cũng còn có công năng tiêu trừ những tội lỗi hay ác nghiệp đã phạm, hay là tịnh hoá các lỗi lầm khi hành giả do si mê ngu muội chưa hiểu rõ mà phạm lỗi hành trì sai, và ngay cả khi hành giả quên không tụng đủ các câu chú như đã hứa nguyện, cũng như là tiêu trừ các chướng ngại ngăn che không cho hành giả đạt vào trong cõi thiền, an hòa kiên cố tâm của mình trong định.

Chúng ta có duyên may thù thắng để được dự lễ, nên phát tín tâm mạnh mẽ vào oai lực của chư tăng và buổi lễ. Khi chưa được thọ lễ Quán Đảnh thì chưa được phép chính thức để trì chú của vị Hộ Phật, do đó chúng tôi không dám tùy tiện chép các câu chú vào trong khuôn khổ bài viết này. Tuy nhiên cho dù chưa thọ lễ quán đảnh, nhưng hãy thành tâm khi nghe chư tăng hành lễ, cứ chú tâm nghe các câu chú do chư tăng đọc đi đọc lại rất nhiều lần, vừa đọc vừa tung các chất liệu cúng dường vào lửa cho nên rất dễ theo dõi và nhận ra câu chú. Nếu có thể hãy tập trung tâm thức vào câu chú (hay trì tụng thầm theo chư tăng) trong khi chư tăng hành lễ. Được vậy, toàn buổi lễ sẽ mang lại vô cùng lợi lạc cho Phật tử dự lễ.

Tướng mạo của người trí là gì?

Thanh Tâm (Tổng hợp)

Nguồn: Phật giáo (https://phatgiao.org.vn/le-hoa-tinh-la-gi-d42413.html)

Mâm Cúng Xe Mới Mua Và Cúng Xe Hằng Tháng Gồm Những Gì?

Bài 3: Bài Lễ Cúng Cơm Vong Linh Hàng Ngày Trong Vòng 49 Ngày (Tác Giả: Hoàng Văn Trường…)

Ngày Vía Thần Tài 2022 Phải Làm Lễ Cúng Và Khấn Thế Nào Để Cầu Mong Tài Lộc Về Tràn Trề?

Bài Cúng Chuyển Bếp Về Nhà Mới Chuẩn Xác

Trai Phạn, Trai Tăng & Trai Đàn

Mách Mẹ Cách Làm Mâm Cỗ Chay Thanh Tịnh Cúng Tổ Tiên Ngày Rằm Tháng Giêng

Gần 2 Triệu Đồng Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy

Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm, Cúng Tết, Cúng Giỗ

Bạn Có Biết Ý Nghĩa Của Mâm Cỗ Chay Cúng Ngày Tết Chưa?

Thực Đơn Mâm Cỗ Chay

Kinh Nghiệm Chọn Món Làm Mâm Cỗ Chay Đơn Giản Và Đầy Đủ

Rằm tháng Giêng sắp đến, còn gì bằng khi các bà nội trợ tự tay làm những món chay dâng lên tổ tiên để thể hiện tấm lòng hiếu thảo và tận tâm.

Miến trộn

Nguyên liệu: 250g miến; 5 tai nấm mèo; 50g đậu phụ trắng; 1 củ cà rốt; 1 thìa canh lạc rang giã nhỏ.

Cách làm: Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở rồi cắt gốc, rửa lại bằng nước lạnh sau đó thái chỉ. Vo sạch miến trong nước lạnh. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi tắt lửa, cho miến vào ngâm khoảng 3-5 phút.

Tuỳ từng loại miến mà thời gian ngâm khác nhau, khi miến nở vừa tới (chín nhưng không quá mềm) thì đổ miến ra rổ, rửa qua nước lọc rồi dùng đũa xóc đến khi ráo nước miến sẽ tơi ngon. Dùng kéo cắt miến thành đoạn 10cm.

Món miến trộn thành phẩm sợi miến cần không dính vào nhau

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Đậu phụ cắt lát mỏng, rán vàng rồi dùng kéo cắt chỉ. Bắc chảo lên bếp, cho cà rốt, nấm mèo vào xào, thêm tí nước lạnh để không cháy chảo, nêm muối, đường vừa ăn.

Nấm và cà rốt vừa chín tới thì tắt bếp, cho mì chính vào đảo đều rồi cho miến vào dùng đũa xóc đều. Gắp miến trộn ra đĩa, rải đậu phụ bên trên, sau cùng là lạc rang và rau thơm.

Nem rau củ

Nguyên liệu: 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang, 3 tai nấm mèo, 10 cái nấm hương, 50g miến khô, 1 tập bánh đa đậu xanh,1 thìa cà phê bơ thực vật.

Cách làm: Cà rốt, khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, bào nhỏ. Nấm tai mèo, nấm hương, ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch, thái chỉ. Miến ngâm nước lạnh vài phút cho mềm rồi cắt khúc 3cm.

Cho tất cả nguyên liệu vào thố, nêm muối, đường, mì chính theo khẩu vị gia đình, đeo găng tay nilon vào trộn đều các thứ. Ướp 15 phút rồi cuốn nem bằng bánh đa đậu xanh.

Nem rau củ thành phẩm cần vỏ giòn nhân mềm

Bắc chảo dầu lên bếp, cho thêm 1 thìa cà phê bơ thực vật để tạo hương thơm và nem có màu vàng đẹp. Rán nem trong lửa liu riu, khi nem chín giòn thì vớt ra, dựng nem đứng trong bát tô có lót giấy thấm dầu.

Canh khổ qua chay

Nguyên liệu: 1 – 2 trái khổ qua, 200g đậu phụ trắng, 1 khúc cà rốt, 2-3 tai nấm mèo, 1 khúc hành boa-rô (tỏi tây), 20g bún tàu. Gia vị : tiêu, muối, hạt nêm chay.

Cách làm: Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt nhuyễn, hành boa-rô băm nhỏ. Đậu phụ lau cho khô nước, dùng tay bóp nát rồi cho vào tô. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc nhỏ.

Cho tất cả cà rốt, bún tàu, nấm mèo và 1/2 chỗ boa-rô vào tô đậu phụ. Nêm tí muối, tiêu, hạt nêm chay. Đeo bao tay, dùng tay bóp cho các nguyên liệu trộn đều và thấm gia vị.

Canh khổ qua chay thơm mát

Khổ qua rửa sạch, cắt đường giữa rồi dùng muỗng cà phê múc hột khổ qua ra. Dồn phần đậu phụ vào, dùng tay ém chặt.

Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho phần boa-rô còn lại vào xào thơm rồi thêm lượng nước vừa đủ. Khi nước sôi cho khổ qua vào, nêm tí muối, hạt nêm rồi nấu đến khi khổ qua mềm thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Múc ra tô, rắc tiêu và hành ngò tuỳ thích.

Chả lá lốt chay

Nguyên liệu: đậu phụ, mộc nhĩ, nấm hương, váng đậu, lá lốt, hành baoro, dầu ăn, muối, tiêu.

Cách làm: Lá lốt rửa sạch, để ráo. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, đem thái nhỏ. Hành baoro băm nhỏ. Váng đậu ngâm mềm, băm nhỏ.

Chả lá lốt chay mềm ngon

Nghiền nhuyễn đậu phụ cho thật mịn, nêm thêm chút muối sau đó trộn mộc nhĩ, nấm hương, váng đậu và hành baoro.

Cho nhân vào và cuộn lá lốt lại. Đun nóng dầu và thả chả lá lốt vào chiên cho chín, sau đó vớt ra để ráo dầu.

Cách làm: Hạt sen tươi mua về rửa nhiều lần cho thật sạch. Bắc nồi nước luộc hạt sen mềm (khoảng 10 phút).

Bắc một nồi nước khác lên bếp, cho đường phèn vào đun sôi. Khi hạt sen đã mềm, vớt hạt sen sang nồi nước đường. Đun lại cho đến khi sôi là được.

Cách Cúng 49 Ngày: Mâm Cỗ, Văn Khấn, Thời Gian

Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Gồm Những Món Gì?

Mâm Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Cho Người Mất: Ý Nghĩa Và Cách Làm

Mâm Cơm Chay Ngày Rằm Đẹp Mắt Ngon Miệng Ai Cũng Làm Được!

Mâm Cơm Chay Cho Ngày Rằm Tháng 7

Cúng Dàng Hỏa Tịnh Có Thể Tiêu Trừ Nghiệp Chướng

Gói Thực Phẩm Cúng Hỏa Tịnh

Cách Tính Sao & Hạn

Mặt Dây Chuyền Hồ Ly

Vòng Tết Dây Hồ Ly Phong Thủy

Heo Quay Cúng Bà Chúa Xứ Châu Đốc

Trong cuộc sống, chúng ta có thể gặp rất nhiều chướng ngại. Người đầy đủ vật chất nhưng đau khổ về tinh thần. Người có đời sống tinh thần yên ổn thì lại thiếu thốn về vật chất. Công danh sự nghiệp như giọt sương đầu ngọn cỏ, rất mong manh. Những ân oán nợ nghiệp vẫn theo chúng ta từng bước. Khi chúng ta bị bệnh hay gặp chướng ngại đều do nghiệp đã tạo, và lúc chúng ta phước mỏng thì nghiệp sẽ trổ quả chín mùi.

Pháp cúng dàng Hỏa tịnh được bắt đầu từ Đức Liên Hoa Sinh khi Ngài truyền giáo pháp vào những nước trên đỉnh tuyết sơn Himalaya. Ngài đã gặp nhiều chướng ngại, sự ngăn trở của các quỷ thần tại các nước khiến cho Phật pháp không được phát triển nên Đức Liên Hoa Sinh đã thiện xảo, chế ra pháp cúng dàng Hỏa tịnh gồm các loại thuốc gia trì, các loại hương, gỗ thơm, ngũ cốc, ngũ dược,… Tất cả những thứ ấy được trộn lại, trì tụng chân ngôn gia trì sau đó đốt thành khói. Khói thơm ấy dâng lên cúng dường Phật, sau khi cúng dường Phật, khói thơm lan tỏa để cúng dường tất cả các quỷ thần, minh thần, thần núi, thần sông, thổ công, thổ địa, các loài quỷ đói. Khi được ân hưởng những phẩm vật cúng dàng, những pháp vị cam lồ của khoá lễ, các vị sẽ hoan hỷ và hộ trì để chúng ta gặp được những điều tốt lành trong cuộc sống đời này và đời sau, cũng như lợi ích cho các thế hệ sau này của chúng ta.

Pháp tu Hỏa tịnh có năng lực mạnh mẽ tịnh hóa nghiệp chướng còn bởi nghi thức thỉnh mời các oan gia trái chủ đến dự đàn tràng để trả nợ. Trong kinh dạy rằng, cuộc sống của chúng ta gặp nhiều thăng trầm, chướng ngại đều do những chủ nợ nhiều đợi cứ theo mãi chúng ta đòi trả oán. Bởi vậy, chúng ta mời tất cả các oan gia trái chủ đến dự Pháp hội và thụ hưởng khói thơm. Việc dâng cúng phẩm vật đã được chú nguyện giúp các vị viên mãn mọi sở cầu, mọi tâm nguyện, hóa giải được oán kết nhiều đời nhiều kiếp đồng thời chuyển hóa tâm các vị thành tâm giác ngộ.

“Nghi quỹ Hỏa tịnh không chỉ có ý nghĩa tôn giáo mà còn bao hàm ý nghĩa tâm linh. Đó là sự nâng đỡ trên con đường thực hành Bồ đề tâm tìm cầu chân hạnh phúc. Nhờ sự tịnh hóa những nhiễm ô bên trong và bên ngoài, chúng ta sẽ ân hưởng chất lượng cuộc sống và cùng chung vai sát cánh dựng xây một thế giới hạnh phúc tốt đẹp hơn” Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa

Cách thức tham gia:

1. Lấy 1 chút vật phẩm vào đĩa, đặt lên trán khấn xin hóa độ cho các chân linh: gia tiên, oan gia trái chủ … và hãy có 1 lợi cầu nguyện từ trong tâm. sau đó đổ vật phẩm vào khay lửa đang hỏa tịnh

2. Tiếp tục tụng chú “Om Mani Padme Hum” 108 lần để lời nguyện ước được thấu độ.

3. Hãy đi vòng quanh khay đang được hỏa tịnh 21 vòng và vẫn tiếp tục niệm chú

“Om Mani Padme Hum” để có thể tịnh hóa nghiệp chướng cho chính bản thân bạn.

Lưu ý: trong khi hành lễ các bạn cần thực hiện với 1 tâm thức nghiêm tục và tập chung để đàn lễ được chu viên theo đúng sở cầu.

Cách Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Tết Nguyên Đán 2022 Chuẩn Nhất

Phong Tục Cúng Đầu Heo Ở Miền Quê Nam Bộ

Top 1 Địa Chỉ Đặt Heo Quay Cúng Giá Rẻ Nhanh Nhất Tại Tphcm

Cúng Heo Quay Trả Lễ Có Mang Tội Không?

Ý Nghĩa Của Heo Quay Trong Các Mâm Cúng

Cách Nấu Mâm Cơm Chay Ngon Lành, Thanh Tịnh Cho Tuần Lễ Phật Đản (Phần 1)

Gợi Ý Mâm Cơm Chay Ngon, Đơn Giản Cúng Ngày Rằm, Mùng 1

Chiều Lòng Bà Xã, Chồng Đảm Xắn Tay Vào Bếp Chế Biến 30 Mâm Cơm Chay Vừa Ngon Mắt Vừa Lạ Miệng Mà Giá Lại “siêu Rẻ”

Cách Làm Bữa Cơm Chay Gia Đình Cực Ngon Với #6 Món Chay #cực Dễ Làm

Hướng Dẫn Cách Làm Mâm Cơm Chay Hấp Dẫn Cho Ngày Rằm Trong Gia Đình

Cơm Chay 9 Món Cho Mùa Vu Lan: Chả Giò Khoai Môn, Nấm Đông Cô Kho Tiêu

1. Các món canh

Canh nấm chay

Nấm là loại thực phẩm chay rất quen thuộc với mọi người. Nấm chứa chất béo có lợi, chất xơ, vitamin nhóm B, các chất hữu cơ và nhiều khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nấm còn là thực phẩm cực kỳ tốt cho tim mạch và chống viêm rất tốt, điều này biến nấm thành món ăn “thân thiện” với sức khỏe.

Nguyên liệu Cách nấu

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cho vào chảo nóng với 1 ít dầu, đảo đều khoảng 3 phút. Nấm cắt gốc, rửa sạch bằng nước muối sau đó để ráo, cắt vừa ăn và cho vào xào chung với hành tây. Sau đó cho nước sôi vào đun, thêm muối, bột nêm chay, tiêu và hành vào khi nấm mềm rồi đổ ra thưởng thức.

Canh bầu đậu phụ

Nguyên liệu Cách nấu

Bạn đem rửa sạch bầu, gọt vỏ, bỏ ruột, sau đó cắt miếng vừa ăn, bạn không nên cắt bầu quá nhỏ vì bầu sẽ bị nát khi nấu. Về phần nấm bạn đem ngâm nước ấm cho mềm sau đó cắt chân, cắt miếng vừa ăn.

Sau khi sơ chế hết tất cả các nguyên liệu, bạn đun sôi nước trong nồi, nước sôi thì cho các loại nấm vào, khi nước sôi lại 1 lần nữa thì thả bầu và đậu phụ vào nồi, nấu chín rồi nêm gia vị vừa ăn. Bầu rất ngọt nước nên khi nêm bạn không nên cho quá nhiều bột ngọt hoặc bột nêm.

Canh chua chay

Canh chua là món ăn quá quen trong bữa ăn người Việt, là món được nhiều người yêu thích vì mùi vị của nó. Canh chua không khó nấu nhưng làm như thế nào cho ra được vị ngọt của rau củ và vị chua chua của cà, thơm và me thì không dễ. Cách nấu món chay này tuy là khó nhưng nếu chỉ cần chú ý 1 chút trong cách nêm nếm là được.

Nguyên liệu

1 quả cà chua

1/4 quả dứa

300g quả đậu bắp

Nấm, bạc hà, me khô mỗi loại 50g

2 miếng đậu trắng

Rau ngò gai, húng quế, cần tây, hành lá và rau ngò

Gia vị chay: muối, hạt tiêu, …

Cách nấu

Đem cà chua rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn; nấm cũng đem rửa nước muối, cắt chân rồi cắt miếng vừa ăn, dứa và đậu, đậu bắp, bạc hà cũng làm như vậy.

Cho dầu vào nồi, cho 1 chút tỏi và cho cà và dứa vào đảo đều cho đến khi mềm rồi cho nước vào đun sôi. Khi nước sôi cho đậu bắp, đậu phụ, bạc hà, nấm vào nấu cho chín sau đó nêm vừa ăn rồi cho thêm rau thơm vào.

Canh chay rong biển đậu phụ

Rong biển chứa iot tốt cho tuyến giáp, nhiều canxi và các chất dinh dưỡng tốt cho người bị đái tháo đường, tăng huyết áp. Ngoài giá trị dinh dưỡng, rong biển còn có tác dụng thanh mát, giải nhiệt tốt cho cơ thể vì vậy người Hàn Quốc và Nhật Bản sử dụng rong biển làm thức ăn trong bữa ăn hàng ngày.

Với rong biển, những người hay ăn chay thường dùng rong biển làm gỏi, nấu canh. Món canh rong biển đậu phụ là món thường được mọi người nghĩ đến khi dùng rong biển nấu canh. Cách nấu món chay này đơn giản lại dễ ăn, đúng là món chay thơm ngon nên nấu để thêm phần lạ miệng cho ngày ăn chay.

Nguyên liệu Cách nấu

Đậu hũ non rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rong biển khô ngâm vào nước để rong biển nở rồi rửa lại với nước, vớt ra để ráo. Tiếp theo, bạn ướp rong biển với hạt nêm, dầu mè, nước gừng khoảng 15 phút cho ngấm.

Sau đó, cho nước vào nồi cùng với cà rốt đã rửa sạch, cắt vừa ăn, nấu cho cà rốt mềm rồi cho rong biển vào, sau khi sôi nhẹ 1 lần nữa thì tắt bếp, cho thêm ít tiêu và ngò vào rồi thưởng thức.

2. Các món kho chay

Nấm kho chay

Nguyên liệu Cách nấu

Nấm cắt gốc, ngâm nước muối, sau đó cắt 3 hoặc cắt 4. Sau đó, ướp nấm chung với gia vị, ướp từ 20 – 30 phút cho thấm đẫm gia vị. Cho dầu vào chảo, cho thêm chút hành, đảo vàng cho thơm sau đó cho nấm vào để nấm chín. Thêm 1 ít nước vào nếu muốn nấm kho có thêm nước, nêm 1 ít gia vị, xì dầu để món nấm kho thêm đậm đà.

Đậu hũ kho chay

Nguyên liệu Cách nấu

Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, đậu hũ nên cắt thành từng khối, đem đi chiên vàng. Cắt cà chua, hành tây thành từng miếng.

Để dầu nóng và phi hành, cho cà chua, hành tây cho vào xào cho chín. Sau đó, cho đậu hũ đã chiên vào, cho gia vị vào cho vừa ăn, món ăn thêm phần đậm đà. Nhỏ lửa và đậy vung lại được một lát là tắt bếp, chỉ cần trình bày lên đĩa và dùng với cơm nóng thì ngon tuyệt.

Mâm Cơm Chay Hấp Dẫn Cho Ngày Lễ Vu Lan ” Thế Giới Ẩm Thực

Mâm Cơm Chay 7 Món Tươm Tất Chưa Đến 100 Nghìn Đồng

Gợi Ý Mâm Cơm Chay Thanh Đạm Cho Ngày Rằm Tháng Giêng Sắp Đến

Cách Làm Mâm Cơm Chay Hấp Dẫn Cho Ngày Rằm

4 Món Ăn Chay Hấp Dẫn Cho Ngày Mùng 1

5 Món Chay Thanh Tịnh Thơm Ngon Cúng Rằm Tháng 7

Cách Làm Mâm Cơm Chay Ngày Rằm Cực Hấp Dẫn, Không Thua Kém Ngày Thường

Mâm Cơm Chay Cúng Rằm, Mùng Một Bao Gồm Những Gì?

Cúng Rằm Tháng 7 Như Thế Nào?

Cúng Chay, Cúng Mặn, Cúng Rằm Tháng Bảy

Rằm Tháng 7, Đồ Cúng Vừa Bán Vừa La Cũng Đắt Hàng

1-2 bìa đậu phụ, 300g giá, hành lá, hành khô, rau mùi, muối, hạt nêm chay, tiêu, nước mắm chay, dầu thực vật.

– Rán vàng đậu phụ bằng dầu thực vật, thái khúc.

– Giá nhặt bỏ rễ (nếu muốn) rửa sạch, để ráo nước. Hành lá, rau mùi, hành khô rửa sạch, thái nhỏ.

– Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, phi thơm hành khô, cho đậu phụ vào đảo nhẹ tay. Tiếp theo cho vào chảo 2 thìa nước mắm nhỏ, nửa thìa hạt nêm, một thìa muối đảo đều.

– Sau đó cho giá vào xào nhanh tay lửa lớn, đảo đều trong khoảng từ 4-5 phút nêm nếm lại tùy khẩu vị.

Cho hành lá, mùi tàu và một ít hạt tiêu vào đảo đều, múc ra đĩa.

Nguyên liệu làm món chay sườn nấu đậu phụ:

Cà chua 1 kg, nấm rơm 100 g, nấm kim chi, nấm hương nấm mèo mỗi thứ 50g, nấm tuyết 20 g, cải thìa 200g, cà rốt, bắp cải tím mỗi thứ 10g, hạt nêm chay, đường, muối.

Chế biến món chay sườn nấu đậu phụ:

– Rửa sạch rau củ, để ráo nước.

– Cho rau củ vào hầm cho ngọt nước làm nước dùng.

– Cà chua thái nhỏ, xào thơm, rồi trút nước dùng vào. Nêm hạt nấm chay để món lẩu được thơm.

Xếp các loại nấm xen kẽ rau củ, dùng chung với bún tươi.

Đậu phụ, thịt lát chay, bột cà ri, lá thơm, nấm rơm, rau quế, giá, chanh, đường, muối, tiêu, nước tương, boa rô, màu hạt điều, nước dừa.

– Cà rốt thái khoanh, tỉa hoa. Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi.

– Củ cải trắng thái sợi, cho vào nước sôi, đun lấy nước dùng cho ngọt.

– Đậu phụ thái vuông vừa ăn, chiên vàng. Mì cũng rửa sạch, chiên vàng, xé miếng vừa ăn. Thịt lát ngâm nước cho nở.

– Đun nóng dầu phi thơm boa rô, cho lá thơm, bột cà ri, nấm rơm, đậu phụ vào xào. Nêm muối, nước tương, đường, bột nêm vào xào khoảng 5 phút. Cuối cùng cho màu hột điều vào, múc ra ăn cùng với bánh mì.

Nguyên liệu làm món chay bắp cải cuốn:

1 cây bắp cải xanh, 1 cây bắp cải tím, 1 củ cà rốt, xì dầu 2 thìa, dấm 1 thìa, vừng rang, dầu vừng, đường.

Chế biến món chay bắp cải cuốn:

– Tách từng là bắp cải, rửa sạch. Nạo cà rốt mỏng và dài

– Đun sôi nước, cho lá bắp cải vào chần trong nửa phút. Ngâm lá cải vừa chần vào nước lạnh nửa phút.

– Cắt các lá bắp cải làm 2 phần, để chồng 2 phần lên nhau rồi cuộn lại, làm lần lượt cho đến hết. Dùng cà rốt đã nạo sợi buộc cuộn bắp cải cho không bị bung ra.

-Trộn xì dầu, dấm, 1 chút đường và dầu vừng trong một bát nhỏ.

Xếp các cuộn rau ra đĩa, dùng kèm với nước chấm.

Nguyên liệu làm món chay canh nấm hạt sen:

Hạt sen 50 g, nấm đông cô tươi 50 g, nấm linh chi 50 g, cà rốt 1 củ, đậu hũ non 100 g, ngò rí, hạt tiêu, hạt nêm chay.

Chế biến món chay canh nấm hạt sen:

– Cà rốt tỉa hoa, cắt lát. Nấm các loại sơ chế sạch, để ráo. Ngò rí cắt nhỏ.

– Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.

– Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho các loại nấm vào nấu chín, cho 3 thìa hạt nêm, cho đậu hũ vào tắt bếp, rắc thêm tiêu và ngò rí.

Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.

Gợi Ý 3 Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Thơm Ngon, Đẹp Mắt

Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Ở Trong Nhà Gồm Những Gì?

Chắt Chiu Từng Đồng Nhưng Chị Em Sẵn Sàng ‘xuống Tiền’ Mâm Cỗ Cúng Cô Hồn 5 Triệu Đồng

Dịch Vụ Nhận Đặt Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Hút Khách

Dịch Vụ Đặt Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Đắt Khách

Lễ Hỏa Tịnh Ở Phật Giáo Tây Tạng

Lời Tác Bạch (Cúng Dường Trai Phạn)

Tâm Thư Vận Động Cúng Dường Trai Phạn Cho Tăng Ni

Đại Lễ Phật Đản Là Gì?

Lễ Phật Đản Có Ý Nghĩa Gì?

Bài Sám Tụng Ngày Lễ Phật Đản

Khi hành trì lễ Hỏa Tịnh, hành giả làm chư vị phát lòng hoan hỷ, và chư vị giúp cho hành giả đạt đến thành tựu các nguyện hạnh trên con đường đạo.

Video clip Lễ hỏa tịnh theo nghi lễ Phật giáo Tây Tạng

Hành lễ Hỏa Tịnh cũng còn có công năng tiêu trừ những tội lỗi hay ác nghiệp đã phạm, hay là tịnh hoá các lỗi lầm khi hành giả do si mê ngu muội chưa hiểu rõ mà phạm lỗi hành trì sai, và ngay cả khi hành giả quên không tụng đủ các câu chú như đã hứa nguyện, cũng như là tiêu trừ các chướng ngại ngăn che không cho hành giả đạt vào trong cõi thiền, an hòa kiên cố tâm của mình trong định.

Lễ hỏa tịnh theo nghi lễ Phật giáo Tây Tạng

Ở trong từ ngữ Tây Tạng, từ jin-sik bao gồm hai chữ : jin nghĩa là cúng dường và sik nghĩa là đốt cháy. Như vậy jinsik thuần nghĩa là cúng dường bằng một nghi lễ lửa. Tuy nhiên, chúng ta không thể bỏ qua ý nghĩa chính, tuy không nằm trong từ ngữ, đó là mục đích cúng dường này vốn để xin tiêu trừ các ác nghiệp và chướng ngại trên con đường tu tập hành trì. Ác nghiệp và chướng ngại có thể đến qua nhiều phía : hoặc là do sự phạm giới, nguyện, phạm tội, hoặc là do các ngoại lực xâm phạm đến thân tâm của chúng ta. Dù những ác nghiệp, chướng ngại đó đã được tích lũy từ vô thỉ kiếp, lễ hoả tịnh vẫn có được công năng tiêu trừ. Ðó là nhờ thần lực của mạn đà la và chư Phật qua lễ cúng dường lửa để tịnh hoá các nghiệp chướng ấy.

Vì thế, Jinsik được dịch là Lễ Hoả Tịnh. Thông thường, sau một kỳ nhập thất, hành giả cần phải hành lễ Hỏa Tịnh.

Các loại lễ Hoả Tịnh

(Phần giải thích lễ Hoả Tịnh này có những chi tiết liên hệ đến những nghi thức dành cho các vị hành giả Mật tông đã thọ quy y và các lễ quán đảnh cho phép hành trì Mật tông. Lễ Hoả Tịnh cho người chưa thọ có thể được đơn giản hoá và ngắn hơn. Tuy nhiên, phần sau đây cũng cho người đọc một khái niệm lễ Hoả Tịnh nói chung như thế nào).

Trước khi đi vào chi tiết của nghi lễ, hãy nhắc lại là khi hành giả đi vào con đường hành trì Mật Tông, thệ nguyện sẽ hoàn mãn công hạnh tạo phúc lạc đến mọi chúng sinh hữu tình. Để hoàn mãn tâm nguyện này, hành giả cần phải phát nguyện đạt đến giác ngộ, và trên đoạn đường bắt đầu đi vào Mật Tông để đạt mục đích, hành giả phải chọn tu theo một (hay vài) vị Hộ Phật (nghĩa là vị Phật của mật pháp mình tu tập thiền quán và thủ hộ nơi tim), trì chú của chư vị Hộ Phật và hành trì lễ Hỏa Tịnh.

Khi hành trì lễ Hỏa Tịnh, hành giả làm chư vị phát lòng hoan hỷ, và chư vị giúp cho hành giả đạt đến thành tựu các nguyện hạnh trên con đường đạo. Hành lễ Hỏa Tịnh cũng còn có công năng tiêu trừ những tội lỗi hay ác nghiệp đã phạm, hay là tịnh hoá các lỗi lầm khi hành giả do si mê ngu muội chưa hiểu rõ mà phạm lỗi hành trì sai, và ngay cả khi hành giả quên không tụng đủ các câu chú như đã hứa nguyện, cũng như là tiêu trừ các chướng ngại ngăn che không cho hành giả đạt vào trong cõi thiền, an hòa kiên cố tâm của mình trong định.

Lễ Hỏa Tịnh được phân làm bốn loại nghi lễ như sau :

An Hòa

Tăng Trưởng

Hàng Phục

Tống Khứ

Nghi lễ Hỏa Tịnh An Hòa thường được hành trì để tịnh hóa những nghiệp bất thiện đã gây ra, hoặc là để xua đi các chướng ngại và các cấu uế (như tham sân si). Nghi lễ An Hòa cũng dùng để chặn trước các vấn đề và các bệnh tật sắp xảy ra và đã có điềm triệu trước như là nằm mộng hoặc do các điềm xấu báo trước.

Nghi lễ Hỏa Tịnh thuộc loại An Hòa và Tăng Trưởng đều có thể hành trì cho tự cá nhân mình hoặc cho các chúng sinh khác. Nhưng Lễ Hỏa Tịnh loại Hàng Phục và Tống Khứ chỉ có thể hành trì cho người khác chứ không được làm cho mình, bởi vì nếu hành lễ hàng phục hay tống khứ một sinh linh nào để lợi ích cho chính mình là đi ngược lại hạnh nguyện Bồ tát, nguyên tắc căn bản của con đường tu hành Mật Tông Phật giáo.

Nghi lễ Hỏa Tịnh Hàng Phục dùng để đối trị và khuất phục các ma lực làm hại các chúng sinh khác.

Nghi lễ Hỏa Tịnh Tống Khứ dùng để đối trị các ma lực làm hại người khác ở trường hợp khi đã dùng nghi lễ Hỏa Tịnh Hàng Phục rồi, nhưng không thành công và ma lực ấy cứ tiếp tục nhiễu hại người. Lễ Cúng Dường Hỏa Tịnh Tống Khứ có công năng trục xuất hay an bình nỗi khiếp sợ của nạn nhân bị nhiễu hại và làm cho ma lực ngưng quấy nhiễu. Khi hành trì nghi lễ Tống Khứ này, vị Bổn Sư đàn chủ phải luôn luôn phát nguyện khởi lòng đại bi với một tâm thức nhu nhuyễn, không những đối với nạn nhân bị nhiễu hại mà cả đối với các sinh linh tạo ma lực làm hại các nạn nhân. Ở Tây Tạng, phần lớn các nghi lễ ấy dùng để xua đuổi hoặc hàng phục các sinh linh quấy nhiễu địa phương sở tại, thí dụ như là các sinh linh ma quỷ quấy nhiễu, trường hợp bị ma nhập hay là bị lính tráng cướp phá v.v…

Chọn chỗ thích hợp để hành nghi lễ

Lễ Hỏa Tịnh thường được hành trì ở một bãi đất rộng lớn ngoài trời (làm đạo tràng) hay là trên mái nhà của một tòa nhà lớn. Ở Ấn độ thường có các lễ cúng dường lửa ở trong những toà nhà lớn đặc biệt dành cho nghi lễ lửa. Tuy nhiên, truyền thống này không lan truyền qua Tây Tạng.

Sau khi thiền quán tự hoá mình thành vị Hộ Phật của mật pháp hành giả đã chọn lựa, vị Bổn Sư đàn chủ cúng dường bánh hình tượng (torma) đến chư địa thần và xin phép để được hành lễ cúng dường. Sau đó, vị Bổn Sư đàn chủ quán đã được phép hành lễ. Để xua tan mọi mọi vấn đề của đạo tràng, vị đàn chủ trì chú xua tan chướng ngại, và bắt đầu thiền quán nhập tánh Không.

Dựng nền làm đồ hình mạn đà la

Nền để vẽ đồ hình mạn đà la phải được dựng trước tiên. Nền là một hình vuông vức khoảng 2 bộ anh, có thể dựng bằng gạch nung bao chung quanh một hình vuông 2 bộ anh. Trong hình vuông đó, chúng ta đổ đầy cát mịn mầu trắng và san bằng. Trên nền cát mịn này chư tăng vẽ hình mạn đà la của lễ Hỏa Tịnh. Củi khô lớn bằng cổ tay và bắp vế được dựng, một đầu trên hình vuông bao quanh mạn đà la, đầu kia chụm lại bên trên như là khi chúng ta làm lửa trại. Nếu cần, xếp các khúc củi nhỏ làm mồi lửa dưới các khúc củi lớn để khi đốt, lửa dễ bắt cháy, khi củi lớn đã cháy thì không còn phải mồi lửa nữa. Chúng ta cần phải hiểu rõ, thần lực tịnh hóa của lễ Hỏa Tịnh đến từ mạn đà la đã được chú nguyện bởi chư tăng. Lửa tự nó không có thần lực, nhưng khi ngọn lửa bốc lên từ trên nền cát mịn có vẽ đồ hình mạn đà la đã được chú nguyện hộ trì làm căn cứ, thì nó sẽ bốc lên với đầy đủ thần lực hộ trì.

Lễ hỏa tịnh trong Phật giáo Tây Tạng

Trên chính giữa của nền cát mịn, chư tăng họa đồ hình mạn đà la, là một bông hoa tám cánh, đường kính khoảng nhỏ hơn 2 bộ anh một chút nằm vừa vặn nơi chính giữa của hình vuông bằng gạch nung. Chúng ta gọi là nền mạn đà la. Chính giữa là hình chùy kim cang to khoảng 6 đốt tay anh. Bên ngoài bông hoa là một vòng tròn rộng khoảng 4 đốt tay anh. Ngoài cùng nữa là vòng rộng 4 đốt tay, trên đó vẽ nhiều hình chùy kim cang. Bên ngoài là hình vuông rộng hai đốt tay (một đầu củi được dựng trên hình vuông này), bốn góc vẽ hình nửa chùy kim cang và nửa hình mặt trăng. Sau hết ngoài cùng là hình vẽ rải rác các bông hoa. Thay vì hình vẽ, có thể dùng cát mạn đà la để rắc thành hình nền mạn đà la.

Họa đồ hình mạn đà la cho nghi lễ Hỏa Tịnh Tăng Trưởng

Cũng tiến hành như trên, nhưng hình chính giữa là bánh xe có 8 nhánh, chính giữa là châu báu. Quanh bánh xe là hình vuông, cạnh cách xa bánh xe 8 đốt tay, và một đầu củi được xếp dựa trên hình vuông. Bên ngoài là hàng rào châu báu cũng 8 đốt tay và bao quanh là hình vuông bốn góc vẽ hình nửa chùy kim cang và nửa mặt trăng. Phần ngoài cùng còn lại vẽ rải rác hình các bông hoa.

Phần hành trì

Một cái ngai cho vị bổn sư chủ lễ được dựng lên trước nền, cách xa khoảng 2 bộ anh. Ngai phải được làm cao hơn nền khoảng 2 bộ rưỡi anh, trên đó là bồ đoàn cho vị đàn chủ. Trước ngai phải có một bức tường sắt lớn che chở cho lửa khỏi táp vào ngai của vị đàn chủ. Trên bức tường sắt ấy vẽ chủng tự BAM xoay hướng ra phía ngọn lửa, tượng trưng cho thủy đại. Bên phải của vị đàn chủ đặt một cái bàn lớn trải khăn trắng cho lễ Hỏa Tịnh An Hòa và khăn vàng cho lễ Hỏa Tịnh Tăng Trưởng. Trên bàn trải đầy các chất liệu hành lễ gồm có 5 thức cúng dường được phân làm hai loại :

· Bốn loại vải (trắng cho lễ Hỏa Tịnh An Hòa và vàng cho lễ Hỏa Tịnh Tăng Trưởng)

· Bốn loại chất trầu hòa trong bơ, quấn trong lá trầu

· Bánh hình tượng (torma), trắng hay vàng để cúng dường chư thiên

· Cành cây gỗ tươi, dài khoảng 12 đốt tay anh, phải được cắt từ ngọn cành, còn xanh tươi, không được héo úa, có đầy đủ vỏ cây. Các cành cây này phải thẳng, không bị thủng lỗ, bằng nhau và cắt thẳng thắn. Mật ong và bơ được bôi ở đầu ngọn cành.

· Cỏ với rễ cỏ còn xanh. Mật ong và bơ được bôi ở ngọn.

· Hột mè

· Gạo chưa chà vỏ

· Hột mù tạt trắng

· Lúa mạch chà vỏ và chưa chà vỏ

· Đậu lăng tin

· Lúa mì

Tất cả các thứ trên đều được chà xát với bơ và mật ong. Gạo (cơm) chín trộn đường mật, sữa đông, mật ong và đường. Đó là những chất liệu đặc biệt dùng cho lễ cúng dường Hỏa Tịnh An Hòa, công thêm sữa đông, sữa, hột mè, cơm chín, gạo thính, cỏ Câu Thi, cỏ tràng kỷ, gỗ trầm và hoa thơm màu trắng. Những thức này được chà xát với dầu ăn thực vật và mật ong.

Các chất liệu cho lễ Hỏa Tịnh Tăng Trưởng cũng tương tự như thế, nhưng mọi thức cần phải là màu vàng hoặc càng nhiều thức màu vàng càng tốt.

Tất cả các chất liệu được xếp thành đống loại, và sắp thành hàng trên bàn. Cũng cần có một cái bình màu trắng hoặc màu vàng (tùy theo nghi lễ), trong bình chứa bốn loại nước cúng dường : nước rửa tay, nước rửa chân, và nước súc miệng cho chư Hộ Phật và để tưới rảy.

Lửa mồi

Lễ Hỏa Tịnh An Hòa cần được mồi lửa trên củi từ các nguồn lửa sau :

· mồi lửa do chà xát hai miếng gỗ

· lửa mồi từ nhà

· lửa từ nơi rất xa, cô lập

· lửa từ buổi lễ cúng dường trước

Lễ Hỏa Tịnh Tăng Trưởng cần được mồi từ lửa của nhà vua, lửa đánh từ hai hạt châu báu, hay là lửa từ bếp nhà của một vị sư.

Y phục của các khán giả tham dự lễ

Các khán giả tham dự lễ và các vị phụ tá hành lễ nên tắm rửa sạch sẽ trước. Cư sĩ nên mặc quần áo trắng khi dự lễ An Hòa và quần áo vàng khi dự lễ Tăng Trưởng. Chư tăng nên mặc y như y của chư vị Hộ Phật ra ngoài y áo của mình để dễ dàng thiền quán hóa thành chư Hộ Phật.

Các điều kiện khác

Số lượng chất liệu cúng dường trong buổi lễ có thể thay đổi tùy hoàn cảnh. Để hành trì lễ, hành giả cần phải đã có thọ các lễ quán đảnh cho phép hành trì mật pháp của vị Hộ Phật mà vị hành giả sẽ hành lễ hôm đó và cần phải trì tụng ít nhất đủ 1000 lần câu chú cần thiết. Vị hành giả cũng cần phải đã thọ trì Bồ tát giới và Mật tông giới. Nhiều khi các kỳ nhập thất dài hơn lại còn đòi hỏi phải tụng đủ một triệu lần hay hai triệu lần câu chú. Thường thì một phần mười của các câu chú được cúng dường lên Hỏa Thần cùng với ba nắm tay chất liệu cúng dường, các phần lớn còn lại được cúng dường lên vị Hộ Phật chính.

Nếu hành giả đã có linh kiến nhìn thấy trực tiếp vị Hộ Phật trong kỳ nhập thất thì không cần phải trì chú nhiều như vậy cũng như không cần phải hành lễ Hỏa Tịnh vì làm những điều đó là để kiên cố thêm liên hệ với vị Hộ Phật, vì khi có linh kiến nhìn thấy trực tiếp vị Hộ Phật là đã đạt thành mục đích rồi.

Vào buổi sáng trước khi hành lễ Hỏa Tịnh, trước khi lên tòa ngồi, vị đàn chủ và chư tăng phải thiền quán vị Hộ Phật, cúng dường vị Hộ Phật với nước, hoa, bánh tượng (torma), và v.v… cũng như trì chú của vị Hộ Phật.

Phần dự bị cho buổi lễ chính

Vị Bổn Sư đàn chủ lên tọa trên ngai và chư tăng phụ tá ngồi trên hàng ghế trước mặt hoặc ngồi xếp hàng hai bên. Khi hành lễ Hỏa Tịnh An Hòa, vị đàn chủ ngồi khoanh chân kiết già, còn khi hành lễ Hỏa Tịnh Tăng Trưởng vị đàn chủ ngồi buông chân như tư thế trong hình của Phật Di Lặc theo truyền thống Tây Tạng (là vị Phật tương lai, xin xem hình 1). Trước vị đàn chủ phải đặt một cái bàn nhỏ trên đó xếp chuông nhỏ và trống nhỏ (pháp khí của mật tông), một bình tịnh thủy, chén hình sọ người trong đó chứa nước cúng dường bên trong (nội tâm).

Sau đó, vị Bổn Sư đàn chủ và chư tăng thiền quán rải từ bi và quán tưởng hình mạn đà la lớn (cung điện mà chư Hộ Phật trụ bên trong). Quán mạn đà la nào thì tùy theo vị Hộ Phật mà hành giả chọn làm lễ cúng dường, thông thường lễ Hỏa Tịnh An Hòa để tịnh hóa nghiệp, vị Bổn Sư đàn chủ quán về vị Hộ Phật Chiến Thắng Dạ Ma (Yamantaka), tuy nhiên tất cả tùy thuộc vào buổi lễ vì cũng có khi là vị Hộ Phật Quán Âm hay Dược Sư hay là chư Hộ Phật khác. Nói chung là lễ cúng dường đến vị Hộ Phật nào thì vị đàn chủ quán về mạn đà la của vị Hộ Phật đó, nhưng khi làm lễ Hỏa Tịnh về một vị Hộ Pháp thì phải quán khác đi, vì thông thường không thể quán mạn đà la của Hộ Pháp được.

Trong cái hai bình trên bàn trước mặt vị đàn chủ, một bình chứa nước rảy và bình kia chứa bốn loại nước cúng dường. Vị đàn chủ sẽ chuyên nước cúng dường sang ba cái vỏ sò. Sau đó, khi đến lúc cúng dường mỗi loại nước thì lại chuyên sang bình cúng dường. Nước cúng dường luôn luôn đã được sửa soạn trước và được hộ trì bằng các chú nguyện.

Vị đàn chủ lại thiền quán thêm lần nữa về từ bi và quán sang tánh Không của nhất thiết pháp, sau đó cúng dường bánh tượng (torma) cho các sinh linh và các thần linh trú tại nơi đó, thỉnh cầu các vị đó đừng gây chướng ngại cho buổi hành lễ và mời họ thọ hưởng phúc lạc của buổi lễ. Lời cầu nguyện phải đi theo sát văn bản trì tụng. Chánh niệm trong quán tưởng về ý nghĩa các pháp khí, vị đàn chủ và chư tăng phụ lễ tay cầm chùy kim cang và chuông trong suốt buổi hành lễ. Sau đó, rảy nước từ bình tịnh thủy trên nền mạn đà la, trên ngai tọa và trên tất cả các chất liệu cúng dường để xua tan các chướng ngại cũng như các ô nhiễm trên đó. Phần cúng dường này được hộ trì bởi thiền quán là tất cả các thức cúng đều hòa tan thành tánh Không và rồi lại khởi lên thành tinh túy của tánh Không, hoàn toàn tịnh sạch mọi ô nhiễm. Sau đó là phần trì chú để tiên trừ ô nhiễm trên các thức cúng, bơ v.v… Một ngọn đuốc được gắn vào đầu một thanh gỗ dài, bao chung quanh bởi cỏ khô sạch sẽ, cột thêm một khăn trắng cúng dường và vị đàn chủ rảy nước trên đó để xua đi các chướng ngại trước khi mồi lửa vào đuốc. Vị đàn chủ nhúng đuốc cháy vào đống củi khô đã được xếp trên nền mạn đà la. Các vị phụ lễ dùng một cái quạt làm bằng một miếng vải xanh vuông vức, cột vào hai thanh gỗ để quạt 7 lần cho lửa bốc lên, đồng thời bơ được rưới lên trên củi để giúp lửa cháy. Cỏ Câu Thi, truyền thống cổ Ấn độ tin rằng loại cỏ này có công năng tịnh hóa, cũng được dùng để xua đi các chướng ngại, vị đàn chủ tung từng hai nhánh cỏ Câu Thi vào ngọn lửa để thỉnh cầu sự che chở. Khi hành lễ ở Ấn độ, các chất liệu này có nhiều nên vị đàn chủ có thể sử dụng những khối lượng lớn, nhưng ở Tây Tạng và ở ngoại quốc, vì khó kiếm nên phải tiết kiệm các chất liệu này.

Hỏa lễ cúng dường

Vị đàn chủ rảy nước thêm lần nữa vào nền mạn đà la để xua tan các chướng ngại và quán nền mạn đà la hòa tan vào trong tánh Không, rồi từ đó khởi lên đức Phật Tỳ Lô Giá Na và hóa thành nền mạn đà la, chính là tinh túy của trí tuệ. Nền mạn đà la này thanh tịnh thuần khiết và chứa tất cả các phẩm chất của một nền dúng làm lễ cúng dường Hỏa Tịnh An Hòa.

Chính giữa của nền mạn đà la là một hình tam giác lửa, ở nơi tâm điểm an trụ vị Thần Lửa (Agnidevatta). Thần Lửa (nam) có thân màu trắng, và có ba khuôn mặt, khuôn mặt chính diện màu trắng, mặt phải màu đỏ, mặt trái màu đen. Thần Lửa có sáu tay. Chân phải cong và chân trái thẳng (xem hình 2). Từ một hình tam giác lửa nơi tim phát ra một tia sáng thỉnh một vị hóa thân thị hiện, vị này đứng trên cỏ Câu Thi trước khi hòa tan vào tam giác lửa ấy.

Buổi lễ luôn luôn thỉnh mời Thần Lửa thị hiện để các thức cúng dường khỏi bị thiêu đốt bởi ngọn lửa tầm thường. Nếu vị đàn chủ nào chỉ mới làm buổi lễ này lần đầu tiên thì nên cúng dường một phần mười của tổng số các thức cúng dường để mời vị Thần Lửa đến lần đầu tiên. Sau đó, thì Thần Lửa sẽ đến bất cứ khi nào được triệu thỉnh. Thức cúng dường được sắp làm hai bộ trên mặt bàn, một bộ dành để cúng dường Thần Lửa và bộ kia dành để cúng dường đến vị Hộ Phật hay là vị Hộ Pháp của buổi lễ.

Vị đàn chủ rảy nước từ bình tịnh thủy, tung hoa cúng dường trên không, và bơ chảy được rưới lên lửa. Vị đàn chủ cầm một cái môi dài và rưới bơ qua một cái phễu vuông cũng được cột vào một cái thanh dài để cầm, và như thế mà bơ rưới vào lửa. Vị đàn chủ quán rót bẩy lần bơ vào miệng của vị Thần Lửa. Và phải quán bơ chảy này chính là tinh túy của giòng nước cam lộ.

Mục đích chung của cúng dường các thức là để tiêu trừ các chướng ngại ngăn che giác ngộ bằng cách tẩy sạch các vết ô nhiễm gây ra từ các ác nghiệp, nhất là ác nghiệp do không giữ giới, và ngăn chặn mọi điều bất tường. Tuy nhiên, mỗi thức cúng dường đều có mục đích riêng biệt. Theo thứ tự các thức cúng dường Thần Lửa, mỗi thức có ý nghĩa sau :

Cúng bơ chảy để xin tăng trưởng thọ mạng, công đức và thành công thịnh vượng. Hành giả quán vị Thần Lửa đã hứa giúp thành tựu các điều cầu xin.

Các cành gỗ, cỏ Câu Thi và cỏ tràng kỷ cúng để tăng trưởng ánh sáng của vị Hộ Phật. Cành gỗ cúng thành từng đôi và phải cẩn thận không được lộn đầu lộn đuôi của các cành gỗ đó. Các thức này cúng để tiêu trừ chướng ngại về sức khỏe và đạt địa vị cao trong đời sống.

Cúng dường hột mè để tiêu trừ các ác hạnh, cỏ tràng kỷ để tăng trưởng thọ mạng, gạo để tăng công đức, gạo trộn sữa đông để tăng hạnh phúc, cỏ Câu Thi để che chở không bị ô nhiễm, hột mù tạt để xua tan các chướng ngại, lúa mạch hạt to chưa chà vỏ để tăng của cải, hạt lúa mạch để đạt thành tựu nhanh chóng, đậu lăng tin để tăng sức mạnh, và lúa mì để khắc phục bệnh tật. Các thức trộn nhiều chất, cũng là các thức ‘đặc biệt’, được cúng dường để xin tăng trí tuệ.

Thành tựu cao nhất là để xin đạt giác ngộ, và đó cũng là mục đích chung của các thức cúng dường.

Lễ Hỏa Tịnh An Hòa hành trì sau một thời kỳ nhập thất thường được dùng để bổ túc đền bù cho các lỗi lầm hành trì như là định không sâu, không rõ nét, trì chú sai, kém hay là trì chú không đủ số. Trong trường hợp lễ Hỏa Tịnh Tăng Trưởng, các thức cúng dường Thần Lửa để cầu tăng trưởng thọ mạng, công đức, của cải và trí tuệ của tam thượng học văn tư và tu.

Bộ thứ hai của các thức là để cúng dường lên vị Hộ Phật hoặc là vị Hộ pháp. Hành giả (là vị đàn chủ) chú nguyện các thức cúng dường, quán tất cả hòa tan vào trong Tánh Không và rồi lại hiện ra trở lại từ Tánh Không và mang bản chất của Tánh Không.

Sau đó, hành giả quán toàn thể cung điện của vị Hộ Phật khởi ra từ tim của vị Thần Lửa, với từng vị Hộ Phật ở đúng các vị trí. Nếu vị Hộ Phật đó không có cung điện mạn đà la tương ưng, hành giả quán vị ấy ngồi trên toà hay ngồi trên cỗ xe. Khi buổi lễ có cả mạn đà la thì một vị sư phụ lễ sẽ phải đảnh lễ trước hình mạn đà la, thí dụ như vẽ trên vải hay gỗ, và cầu nguyện đến vị Hộ Phật chính như sau : chúng con hành trì buổi lễ để xin cho các ước nguyện được thành tựu, và thỉnh cầu vị Hộ Phật nhập vào trong cung điện đã quán tưởng trong ngọn lửa. Vị phụ lễ sau đó lấy một nắm tay các hạt bỏ vào chén vừa đi nhiễu vòng quanh mạn đà la vừa trì chú thỉnh mỗi một vị Hộ Phật từ mạn đà la vào trong chén (trong chén đã có sẵn vài mảnh nhỏ của chập chõa và kèn). Vị phụ lễ đi nhiễu vòng quanh nền mạn đà la ba lần và đưa chén ấy cho vị đàn chủ. Vị này tung các hạt trong chén vào lửa trong khi trì chú của vị Hộ Phật và quán tưởng chư Hộ Phật trong chén đã đi ra và nhập vào cung điện mà vị đàn chủ đã quán tưởng nằm trong lửa.

Đến đây, bộ thứ hai của các thức cúng dường được dùng. Bộ thứ hai gồm nhiều thức hơn bộ thứ nhất dùng để cúng dường Thần Lửa, nhưng các tiến trình hành lễ thứ tự và lợi lạc cũng giống như vậy. Sau mỗi phần cúng dường đến vị Hộ Phật chính, một phần nhỏ các thức được cúng dường lên chư tùy tùng hộ giá. Khi các thức cúng dường đã hết, hành giả (vị đàn chủ) rảy nước từ bình tịnh thủy lên trên lửa, quán là các ô nhiễm đã hoàn toàn tiêu trừ.

Đàn chủ cúng dường bơ chảy và hoa lên chư Hộ Phật, sau đó cúng dường bánh hình tượng (torma), trong khi quán bánh là tinh túy của nước cam lộ. Tiếp theo, hai mảnh vải sạch tượng trưng cho y phục phần trên và dưới được bỏ vào lửa, cùng rưới thêm bơ và mật ong (trầu) và lại cúng thêm hoa. Và tụng kệ tán thán dâng chư Hộ Phật, thỉnh chư vị từ niệm các lỗi lầm khi hành lễ. Sau đó, khấn xin được thành tựu các nguyện ước.

Khi đàn tràng không có kèm theo mạn đà la thật mà chỉ quán tưởng mạn đà la thôi, thì đàn chủ sau đó thỉnh chư vị Hộ Phật trở về cung điện mạn đà la của chư vị, cùng lúc, quán các hứa nguyện hòa tan vào trong vị Bổn Sư đàn chủ. Tuy nhiên, khi mạn đà la thật và riêng rẽ được thực hiện trong buổi lễ, như là mạn đà la cát hay tranh vẽ mạn đà la thì phải quán thỉnh chư Hộ Phật trở về nhập vào trong mạn đà la thật ấy, bằng cách quán: bắt đầu là chư vị từ cung điện trong ngọn lửa trở về chén đựng các hạt cúng dường trước đó, chén này do một vị sư phụ lễ cầm, lúc đó kèn (yaling) và chập chõa phải nổi lên để thỉnh chư vị Hộ Phật trở về cung điện là mạn đà la.

Bảy thức còn lại bây giờ cúng dường lên vị Thần Lửa, và cùng làm theo thứ tự trước, bắt đầu là cúng một nhúm của tất cả mọi thức cúng dường, gỗ, cỏ và v.v…. Bảy thức cúng dưòng được cúng tiếp theo, sau đó là phần cúng bánh hình tượng (torma) và tụng kệ tán thán. Vị Bổn Sư đàn chủ thỉnh Thần Lửa giúp đỡ và che chở hộ trì chống bệnh tật, được trường thọ và của cải. Sau đó, thỉnh Thần Lửa từ niệm những lỗi lầm khi hành lễ. Sau khi quán là đã thỉnh Thần Lửa để ban phúc lạc đến cho mình và mọi người, vị đàn chủ thỉnh Thần Lửa trở về bản địa và xin Thần Lửa hứa thị hiện bất cứ khi nào được thỉnh cầu. Chư tôn huệ thân quay trở về cung điện bản địa của chư vị, trong khi vị đàn chủ quán là các hứa nguyện đã quay trở lại vào trong tinh túy của ngọn lửa.

Lễ như thế đã hoàn mãn và ngọn lửa cứ để cháy dần cho đến khi tàn lụi. Tuy nhiên, khi hành lễ Hỏa Tịnh An Hòa thì có thể dập tắt ngọn lửa bằng nước trộn với sữa. Khi hành lễ Hỏa Tịnh Tăng Trưởng, chỉ dùng nước hoa thơm để dập tắt lửa. Cuối cùng, các tro tàn có thể bỏ vào trong bình mang ra sông thả hay là rắc chung quanh chùa để che chở hộ trì cho chùa.

Lời góp ý với các Phật tử đến dự lễ

Chúng ta có duyên may thù thắng để được dự lễ, nên phát tín tâm mạnh mẽ vào oai lực của chư tăng và buổi lễ. Khi chưa được thọ lễ Quán Đảnh thì chưa được phép chính thức để trì chú của vị Hộ Phật, do đó chúng tôi không dám tùy tiện chép các câu chú vào trong khuôn khổ bài viết này. Tuy nhiên cho dù chưa thọ lễ quán đảnh, nhưng hãy thành tâm khi nghe chư tăng hành lễ, cứ chú tâm nghe các câu chú do chư tăng đọc đi đọc lại rất nhiều lần, vừa đọc vừa tung các chất liệu cúng dường vào lửa cho nên rất dễ theo dõi và nhận ra câu chú. Nếu có thể hãy tập trung tâm thức vào câu chú (hay trì tụng thầm theo chư tăng) trong khi chư tăng hành lễ. Được vậy, toàn buổi lễ sẽ mang lại vô cùng lợi lạc cho Phật tử dự lễ.

Sonam Nyima Chân Giác – Giao Trinh Diệu Hạnh

Nguồn Quảng Đức

Phong Tục Về Tang Lễ

Mẫu Giấy Mời Để Mời Khách Dữ Lễ Hết Khó

Văn Khấn Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7

Tại Sao Cúng Lễ Giao Thừa Ngoài Trời

Những Điều Ai Cũng Nên Biết Về Lễ Cúng Giao Thừa Ngoài Trời

Cơm Chay Thanh Tịnh Cho Ngày Lễ Vu Lan

Cúng Chay Đãi Mặn Có Ảnh Hưởng Xấu Đến Vong Hồn Không?

Cách Làm Lễ Cúng Tết Hàn Thực

Công Thức Nấu Bánh Trôi Bánh Chay Cúng Tết Hàn Thực

Nằm Mơ Thấy Tiền Bị Cháy Là Điềm Gì, Đánh Đề Con Gì?

Ngôi Nhà Chết Chóc Bí Ẩn Ở Thái Bình

Nem rán chay Nguyên liệu:

+ Đậu phụ: 300g

+ Miến dong: 200g

+ Cà rốt: 150g

+ Nấm hương tươi: 200g

+ Bánh đa nem: 1 tập

+ Mộc nhĩ: 15g

+ Giá: 200g

+ Bột năng: 5g

+ Đủ đủ xanh, cà rốt, rau sống, rau thơm, hành hoa

+ Nước mắm chay, dấm, đường, muối, dầu ăn.

– Đu đủ, cà rốt cắt miếng mỏng ngâm dấm và chút muối. Cho nước mắm chay, dấm, đường, nước lọc vào khuấy đều thành nước chấm chua ngọt, thêm đu đủ cà rốt để làm nước chấm nem.

– Mộc nhĩ ngâm nở, nấm hương tươi sơ chế sạch cho cả 2 vào máy xay vụn. cà rốt bào sợi thái nhỏ, giá rửa sạch thái khúc ngắn, miến ngâm nước chừng 5 phút cho mềm cắt khúc ngắn. Đậu phụ dầm nát.

– Đậu phụ dầm nát, thêm các loại nấm, mộc nhĩ, cà rốt, giá, miến cắt khúc ngắn vào, cho thêm hành hoa, rau mùi thái nhỏ, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mì chính, 5 thìa cà phê dầu ăn vào trộn đều. Hòa 5g bột năng vào với chút nước, cho vào trộn đều cùng nhân nem chay để tăng độ kết dính.

Đậu phụ non sốt ngũ sắc chua ngọt Nguyên liệu:

+ Đậu phụ non: 1 hộp 400g

+ Dứa: ½ quả

+ Ớt chuông: 1 quả đỏ, 1 quả xanh

+ Cà rốt: 1 củ

+ Bột năng: 5g

+ Nấm hương: chừng 5-6 cánh

+ Hành hoa, hạt nêm chay, dầu ăn.

– Đậu phụ non cắt miếng vừa ăn, cho vào đĩa bọc màng bọc thực phẩm cho vào lò vi sóng quay 1,5 phút. Pha muối, dấm, đường vào 40ml nước tạo thành nước sốt chua ngọt để riêng. Hành hoa sơ chế sạch thái nhỏ. Nấm hương, cà rốt, dứa, ớt chuông xanh và đỏ sơ chế sạch cắt hạt lựu nhỏ.

– Cho chút dầu ăn vào chảo, thêm các loại của quả và nấm cắt hạt lựu nhỏ vào xào chín, cho bát nước chấm chua ngọt đã pha ở trên vào. Hòa bột năng với nước cho vào chảo tạo độ sánh cho sốt chua ngọt, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi dội toàn bộ phần sốt rau củ chua ngọt lên phần đậu phụ non đẫ hấp nóng.

Rau cải sốt nấm Nguyên liệu:

+ Rau cải ngọt: 500g

+ Dầu ăn, hạt nêm chay vị nấm.

+ Nấm hương tươi tùy thích.

– Nấm hương tươi cắt bỏ chân nấm, sơ chế sạch, có thể khứa mũ nấm thành hình hoa thị cho đẹp. Rau cải ngọt nhặt rửa sạch, dể ráo nước. Cho chút dầu ăn vào chảo, cho nấm hương tươi vào đảo sơ rồi cho rau cải xào xào cùng, nêm chút muối, mỳ chính hoặc hạt nêm chay vào cho vừa ăn rồi cho ra đĩa.

Canh ngô ngọt đậu Hà lan Nguyên liệu:

+ Ngô ngọt: 1 bắp

+ Cà rốt: 1 củ

+ Nấm kim châm: 1 gói

+ Đậu Hà lan: 50g

+ Nấm hương, hạt nêm chay vị nấm.

– Ngô ngọt bóc vỏ, rửa sạch cắt khúc vừa ăn, Cà rốt nạo vỏ, cắt hoa. nấm hương bỏ chân khứa hoa thị, nấm kim châm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch để ráo nước.

– Cho ngô ngọt và lượng nước vừa đủ canh vào nồi nấu chín, hầm hơi nhừ 1 chút để ngô tiết hết ra nước ngọt, thêm cà rốt vào hầm nhừ, nêm nếm với hạt nêm vị nấm cho vừa ăn rồi thả nấm kim châm và nấm hương vào nấu chín. Đậu Hà lan tước bỏ sơ, rửa sạch để ráo nước, canh ngô nấm chín, các bạn thả đậu Hà lan vào rồi tắt bếp để giữ đậu xanh giòn. Múc canh ra bát tô lớn.

Linh Chi (Theo Congluan)

Nguồn: emdep

Rằm Tháng Giêng Nên Cúng Chay Hay Mặn? Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất

Rằm Tháng Giêng: Tại Nhà Nên Cúng Chay Hay Mặn Để Được Bình An?

Cúng Rằm Tháng Giêng Nên Cúng Chay Hay Cúng Mặn Để Cầu Bình An?

Tìm Hiểu Ý Nghĩa Tục Cúng 49 Ngày Cho Người Đã Mất

Thủ Tục Cúng 49 Ngày Và Tục Cúng Cơm 49 Ngày Như Thế Nào

Nguồn Gốc Và Uy Lực Của Pháp Tu Hỏa Tịnh

Cúng Dường Trai Phạn Và Hộ Trì Cho Khóa Tu (Gn1)

Sắm Lễ Tảo Mộ Tết Thanh Minh Năm 2022 Như Thế Nào Mới Đúng?

Nằm Mơ Thấy Mình Thắp Hương Là Điềm Gì, Đánh Số Gì

Thực Đơn Mâm Chay Đơn Giản – Dễ Làm Cúng Ngày Rằm Tháng Giêng

Cúng Động Thổ Là Gì? Lễ Cúng Động Thổ Có Ý Nghĩa Gì?

“Hoả” tức là chúng ta dùng lửa để đốt. “Tịnh” hàm nghĩa sự thanh tịnh và tịnh hoá được tất cả các chướng ngại của chúng ta. Trong lịch sử đạo Phật, pháp tu Hỏa tịnh có từ thời Đức Phật chứ không phải chỉ có trong Kim Cương Thừa. Khi Đức Phật còn tại thế, vì muốn chuyển hoá các ngoại đạo thờ Lửa, Ngài đã dạy pháp tu Hỏa tịnh. Và nhờ đó ba anh em ông Kiều Trần Như cùng ba ngàn đệ tử của ngoại đạo thờ Lửa đã chuyển theo Phật pháp.

Chúng ta cần biết mọi chúng hữu tình, từ loài người, động vật, thậm chí đến các loài ngã quỷ đều chịu ảnh hưởng từ sự ô nhiễm môi trường. Ý nghĩa của nghi quỹ cúng dàng Hỏa tịnh là đem lại lợi ích cho chúng sinh hữu tình nhờ vào việc tịnh hóa môi trường, giúp tịnh hóa không khí, nguồn nước,… nhờ đó các chúng sinh sẽ bớt khổ đau và được giải thoát. Song song với sự tịnh hóa bên ngoài, chúng ta cũng thực hành tịnh hóa những nhiễm ô bên trong tâm mình. Như vậy, với pháp cúng dàng Hỏa tịnh, cả tâm và cảnh đều cần được tịnh hóa.

Sau này, khi Đức Liên Hoa Sinh truyền giáo pháp vào những nước trên đỉnh tuyết sơn Himalaya, Ngài gặp rất nhiều chướng ngại, sự ngăn trở của các quỷ thần tại các nước khiến cho Phật pháp không được phát triển. Ngài đã thiện xảo chế ra pháp cúng dàng Hỏa tịnh gồm các loại thuốc gia trì, các loại hương, gỗ thơm, ngũ cốc, ngũ dược, … Tất cả những thứ ấy được trộn lại, trì tụng chân ngôn gia trì sau đó đốt thành khói. Khói thơm ấy dâng lên cúng dường Phật, sau khi cúng dường Phật, khói thơm lan tỏa để cúng dường tất cả các quỷ thần, minh thần, thần núi, thần sông, thổ công, thổ địa, các loài quỷ đói.

Pháp tu Hỏa tịnh có năng lực mạnh mẽ tịnh hóa nghiệp chướng bởi chúng ta không chỉ cúng dàng lên chư Phật, Bồ tát, chư vị quỷ thần mà còn bằng cách thỉnh mời các oan gia trái chủ đến dự đàn tràng để trả nợ. Việc dâng cúng phẩm vật đã được chú nguyện giúp các vị viên mãn mọi sở cầu, mọi tâm nguyện, đồng thời chuyển hóa tâm các vị thành tâm giác ngộ.

Đặc biệt, kết quả của việc cúng dường Hoả tịnh là chúng ta sẽ trả được tất cả các ân oán nợ nghiệp, các bệnh chướng sẽ dừng, các ma chướng có thể nhỏ như biệt nghiệp của một người, những chướng ngại thân tâm, lớn như cộng nghiệp thiên tai bão lụt của một đất nước cũng có thể dừng nếu chúng ta tu đúng pháp dưới sự hướng đạo của một bậc Thượng sư giác ngộ.

Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia khóa lễ Hỏa tịnh được cử hành hàng ngày tại Pháp hội Cầu an Đại bi Quan Âm (từ ngày 22 – 24/02/2019 DL) do đích thân Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa cử hành để tiêu trừ chướng ngại, cầu an, tăng phúc trường thọ cho bản thân và gia đình, cầu nguyện Hòa bình Thế giới, Quốc thái Dân an.

Văn Khấn Thần Thổ Công

Phong Tục Tang Chế “trích Sách Thọ Mai Gia Lễ”

Các Nghi Thức Cúng Đêm Giao Thừa Cơ Bản Ai Cũng Nên Biết ~ Ẩm Thực Thông Thái

🥇 Cúng Giao Thừa Là Gì? Nguồn Gốc, Ý Nghĩa, Cách Cúng?

Cúng Giao Thừa Thế Nào Và Cần Kiêng Kỵ Những Gì Để Năm Tân Sửu Vạn Sự Bình An?

🌟 Home
🌟 Top