Top 10 # Cách Cúng Rằm Tháng 7 Miền Bắc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng 3 Miền Bắc

Năm 2019 này, rằm tháng Giêng rơi vào ngày 19/2 Dương lịch. Theo lịch vạn niên năm nay, ngày 19/2 là ngày Đinh Hợi, tháng Bính Dần, năm Kỷ Hợi.

Ông bà xưa có câu “Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng” thể hiện ý nghĩa quan trọng của ngày này trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt.

Vì vậy, vào ngày này các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng đầy đủ, ý nghĩa dâng lên ông bà tổ tiên để thể hiện lòng thành kính và cầu cho gia trạch bình an khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn, tài lộc.

Nghệ nhân văn hóa tâm linh Nguyễn Đức Hiển, Viện Nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cho biết: “Tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục tập quán, mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng của mỗi gia đình, vùng miền có thể khác nhau nhưng đều để thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với Phật, thánh, ông bà, tổ tiên, cầu mong một năm an lành, may mắn và nhiều tài lộc”.

Mâm cúng ngày rằm tháng Giêng cũng phải có đầy đủ các vị trong ẩm thực. Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của dưa hành, vị ngọt của bánh. Khi cúng, mâm cỗ phải đủ đầy, cầu mong yên ấm an lành, nhiều tài lộc để xua đi những đen đủi có thể đến trong năm mới.

Dù là miền Bắc, miền Trung hay miền Nam thì mâm cúng rằm tháng Giêng vẫn cần chuẩn bị những vật phẩm sau:

– Mâm cỗ cúng Phật bao gồm:

+ Hoa quả tươi được bày vào đĩa

+ Chè xôi

+ Các món đậu

+ Canh xào chay

+ Bánh trôi nước

Cỗ chay tùy loại sẽ có 10 đến 25 món khác nhau. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành.

Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

– Mâm cỗ cúng gia tiên bao gồm:

+ 4 bát ninh măng, bát miến, bát mọc.

+ Đĩa thịt lợn hoặc thịt gà, đĩa giò hoặc chả, đĩa nem thính hoặc đĩa xào, đĩa dưa muối, đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng và bát nước chấm.

+ Hương, hoa tươi, quả tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu trắng, thuốc lá…

Bánh chưng thể hiện tấm lòng hiếu thảo, quý trọng lao động và cầu mong cho năm mới vuông vắn, đủ đầy. Xôi gấc cúng tổ tiên đầu năm, cả năm may mắn tốt đẹp vì màu đỏ tượng trưng cho hỉ khí. Gà luộc trong mâm cỗ phải là con gà trống có mào đẹp, thể hiện sự trưởng thành và đại diện cho khởi đầu đầy khí thế.

Theo phong tục ba miền, cúng Rằm đầu năm phải có đôi chân giò để gia đình sung túc ấm no, có đôi có cặp. Người miền Bắc thường dùng chân giò, tuy nhiên một số nơi ở miền Nam, món chân giò được thay thế bằng giò chả. Ngoài các món mặn, mâm cơm cúng còn có món xào và món canh, thường là canh ngũ sắc hoặc canh măng miến tùy theo sở thích của từng người.

Với mâm cúng gia tiên, người miền Nam còn bổ sung thêm món thịt kho tàu và canh khổ qua với hy vọng năm mới nhiều niềm vui, hạn phúc, may mắn.

Các vật phẩm khác như:

– Hương hoa vàng mã

– Đèn nến

– Trầu cau

– Rượu.

Nếu điều kiện kinh tế hạn hẹp, chúng ta chỉ cần pha một ấm trà, vài chén rượu, hoa quả, mấy nén nhang với lòng thành kính.

Những kiêng kỵ tránh gặp phải trong ngày rằm tháng Giêng theo quan niệm dân gian:

– Tránh đánh vỡ, làm hỏng đồ đạc trong nhà.

– Không để thùng gạo trong nhà lộ đáy.

– Kiêng câu cá vào ngày này…

theo Người đưa tin

Cách Cúng Đầy Tháng Theo Phong Tục Miền Bắc

Xôi chè đầy tháng Ngon, Không phẩm màu Giá từ 25K/phần

Một trong những điều các bậc làm ba làm mẹ thường quan tâm khi mới sinh con là hướng dẫn cách cúng đầy tháng miền Bắc sao cho đúng. Vì đây là một nghi thức thể hiện tính văn hóa và tâm linh rất sâu sắc. Thể hiện lòng biết ơn và cảm tạ đến các bà Mụ, gia tiên, thần linh đã giúp đỡ, phù hộ cho bé được bình an.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho con yêu

Nhiều bà mẹ băn khoăn không biết tính ngày như thế nào, theo ngày âm hay dương, bé trai bé trồi sụt ra sao? Theo kinh nghiệm dân gian đầy tháng được diễn ra theo lịch âm, vì nước ta là nước nông nghiệp, lấy chu kỳ mặt trăng để tính thời gian. Cách tính theo nguyên tắc “gái sụt 2 trai sụt 1”, ví dụ bé gái sinh vào 25 tháng 1 âm lịch thì tổ chức vào 23 tháng 2 âm lịch, nhưng bé trai sinh vào ngày 25 tháng 1 âm lịch thì tổ chức đầy tháng cho con vào 24 tháng 2 âm lịch.

Xôi chè được dùng để làm lễ vật cúng truyền thông trong lễ đầy tháng kể cả ở ba miền bắc trung nam

Chuẩn bị lễ vật

Cách cúng đầy tháng có sự khác nhau đôi chút giữa các vùng miền, nhưng lễ vật thì cơ bản giống nhau. Theo quan niệm của người xưa 12 bà mụ nặn ra đứa trẻ và thay phiên nhau chăm sóc chúng trong 12 năm đầu đời. Nên lễ vật nhằm để cảm tạ các bà, số lượng một số lễ vật thường là 12. Những vật phẩm chính không thể thiếu là: 1 con gà trống luộc hoặc 1 con vịt luộc, 12 đĩa xôi + 1 đĩa xôi lớn, 12 nén vàng, Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng vịt luộc, tôm hay cua luộc), 12 chén chè + 1 tô chè lớn, Trầu tem cánh phượng, 1 bộ đồ hình thế (ghi tên, ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong đốt đi để giải hạn và cầu được may mắn cho bé), Bình hoa thật đẹp ( Đồng tiền, Cúc đóa, hoa Lay ơn, Cát tường)….

Cách cúng đầy tháng

Sau khi bày trí đầy đủ lễ vật trên 1 bàn thật hài hòa, cân xứng. Ba mẹ hay ông bà bế cháu bé ra thắp 3 nén nhang rồi khấn vái theo bài văn khấn ở trên với tâm thành kính, khiêm nhường. Xong thì đốt hết giấy, vàng mã, bộ đồ hình thế, vãi chén gạo muối. Sau cùng gia đình, người thân, họ hàng, bạn bè, hàng xóm…thụ hưởng lễ vật, cùng chia vui và chúc những lời tốt đẹp nhất đến với bé.

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: cách cúng đầy tháng, cách cúng đầy tháng theo phong tục miền Bắc, cúng đầy tháng cho bé, cúng đầy tháng miền bắc

Cách Nấu Chè Kho Miền Bắc Cúng Ngày Rằm Mùng Một

Lưu ý cách chọn nguyên liệu

Gạo nếp chính là nguyên liệu quan trọng nhất để làm chè kho, món chè kho ngon thì gạo nếp phải ngon. Bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng, đều hạt, mẩy, không chọn loại nếp có phần đầu đen. Tốt nhất là nên chọn nếp mới.

Những món ăn có từ kho thường tạo nên màu nâu. Vì vậy, để nấu chè kho chắc chắn bạn phải sử dụng đường đỏ. Nếu không chọn loại đường này sẽ không thành chè kho.

Gừng giúp món chè thơm hơn. Chọn củ gừng bánh tẻ không quá già cũng không quá non. Già quá sẽ bị xơ, còn non quá không thơm

Ngoài dầu mè bạn có thể sử dụng dầu ăn khác. Tuy nhiên, món chè ngon nhất là sử dụng dầu mè.

Cách nấu chè kho

Bước 1: Đồ xôi

Đầu tiên trong hướng dẫn cách nấu chè kho miền bắc, bạn ngâm gạo nếp khoảng 6-8 tiếng, để tiết kiệm thời gian bạn nên ngâm từ đêm hôm trước, sáng hôm sau dậy nấu. Khi ngâm nên cho một chút muối khi đồ xôi sẽ đậm đà hơn. Sau khi ngâm xong, bạn đổ bỏ nước đi, vo gạo thêm một lần nữa cho sạch, đổ vào rổ, giá để ráo nước. Rồi cho gạo vào, đồ chín thành xôi

Sau khi đồ xôi khoảng nửa tiếng thì bạn kiểm tra xem xôi chín chưa bằng cách bóp nhẹ vào một hạt nếp, nếu thấy hạt mềm là xôi đã chín. Khi xôi chín thì mở nắp, dùng đũa đảo đều, để hơi nước bay ra hết, tránh trường hợp hơi nước còn đọng lại làm xôi nhão.

Bước 2: Nấu nước đường đỏ

Tiếp theo trong hướng dẫn cách làm món chè kho.

Bạn cho đường đỏ vào chiếc nồi có đáy dày với khoảng 300-350ml nước, khuấy cho tan, sau đó đặt lên bếp, đun lửa vừa nhỏ để đường không bị cháy.

Khi thấy nước đường sôi thì cho 1/2 gừng đã thái vào khuấy đều.

Bước 3: Nấu chè kho

Tiếp tục cách làm chè kho ngon là bạn chỉ cần xới xôi lại một lần nữa, rồi cho ngay vào nồi nước đường đang xôi. Dùng đũa đảo thật kỹ đến khi xôi hòa quyện với đường. Sau khi xôi và đường ngấm với nhau, có màu vàng nâu thì bạn cho chỗ gừng còn lại vào rồi tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức chè kho

Nếu bạn dùng để thắp hương thì múc chè ra bát sau đó ấn vào khuôn rồi ép chặt lại, úp ngược đặt lên đĩa, rồi từ từ nhấc khuôn ra, rồi rắc mè lên.

Nếu không có khuôn thì chỉ cần đơm đầy chè vào đĩa là được.

Nếu bạn nấu cho cả nhà thưởng thức thì chỉ cần múc chè ra bát hoặc đĩa mời mọi người thưởng thức là được.

Nếu như chè kho là món chè đặc trưng của miền Bắc thì chè bà ba mang hương vị Nam Bộ.

Yêu cầu thưởng thức

Món chè kho đạt yêu cầu khi có màu cánh gián đẹp mắt, không có màu nâu sậm, màu nâu sậm là do đường bị cháy, khi ăn không khé cổ, hạt nếp vẫn con nguyên, dẻo dai, thơm mùi gừng.

Ý nghĩa món chè kho

Chè kho gạo nếp hay còn được dân gian gọi là chè con ong. Đây là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trên bàn thơ vào ngày rằm, mùng một, ngày tết của người dân vùng bắc bộ.

Món chè không chỉ hấp dẫn về hương vị, màu sắc mà còn mang một ý nghĩa tốt đẹp đó là biểu tượng cho sự may mắn, sung túc và mọi chuyện được như ý muốn.

Tác dụng của gạo nếp

Gạo nếp là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe

Theo Đông Y, gạo nếp vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ dưỡng vị, ích phế chỉ hãn…

Theo Tây Y, gạo nếp chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng như glucid, protid, lipid, canxi, photpho, sắt và một số vitamin như B1, B2, PP… rất tốt cho phụ nữ mang thai, người thiếu máu và có tác dụng làm đẹp da.

Tuy nhiên, do món ăn này chứa nhiều năng lượng cho nên những người thừa cân, béo phì không nên sử dụng. Người bị đau dạ dày không nên ăn vì tinh bột sẽ làm tăng axit dịch vị trong dạ dày dẫn đến ợ chua. Người máu nóng ăn vào sẽ dễ mọc mụn, nổi cáu.

Ngoài ra, gạo nếp rất khó tiêu người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy không nên sử dụng

Cách Nấu Chè Cúng Rằm Tháng 7

Nguyên liệu làm phần nhân chè:

Nguyên liệu nước dùng kèm chè trôi nước

Cách nấu chè trôi nước cúng rằm tháng 7

Bước 1: Cách làm phần vỏ chè trôi nước

Bước 2: Chuẩn bị nhân chè trôi nước

Nhân đậu xanh sau khi nguội, đem vo viên sao cho phù hợp với phần vỏ chè trôi nước. Vậy là chúng ta đã hoàn thành nhân của cách nấu chè trôi nước.

Bước 3: Chuẩn bị nước dùng kèm chè trôi nước

Nước đường: Cho đường vào nấu chung với 200ml nước lạnh đến khi sôi. Đun nước đường thêm khoảng 20 phút với lửa nhỏ để nước đường được dẻo và đậm vị. Đừng quên cho ít gừng và tí ti muối vào để giúp nước đường thơm đậm vị hơn.

Chè trôi nước cho ra bát và thêm 1 ít nước dừa lên là đã hoàn thành bát chè để chuẩn bị thắp hương. Rắc ít mè đã rang giúp cho bát chè tăng phần thơm ngon nha.

Bước 1: Đậu xanh vo thật sạch với nước nhiều lần đến khi nước trong. Ngâm đậu khoảng 2 tiếng để giúp đậu nở và ngon hơn.

Bước 2: Đậu sau khi ngâm đem hấp đến khi đậu chín mềm. Xay nhuyễn đậu bằng máy xay, nếu không có máy xay bạn có thể dùng phới, đũa, muỗng, … tán đậu đến khi mịn là được.

Thêm đấy, rằm tháng 7 và rằm tháng 8 rất gần nhau, để mâm cỗ cúng thêm phần thành tâm, đẹp mắt, bạn có thể làm thêm món bánh Trung thu thơm ngon đặt lên mâm cỗ nữa đó. Tham khảo ngay cách làm bánh trung thu đơn giản .