Top #10 ❤️ Cách Cúng Vái Thả Tôm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Iseeacademy.com

Cách Thả Tôm Giống Sống Nhiều Từ Chuyên Gia Dr.tom

Gia Chủ Chưa Kịp Thắp Nhang, Dân Lao Vào Cướp Đồ Cúng

Mách Mẹ Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Đầy Đủ Nhất

Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Đầy Đủ Nhất

Khấn Vái Tổ Tiên Thế Nào Mới Đúng Cách?

Lại Chuyện Cúng Bái Ở Các Hang Động Trên Núi Bà Đen

Bên cạnh yếu tố quyết định một vụ nuôi thành công như con giống, kỹ thuật nuôi, thời tiết,…thì việc nắm được cách thả tôm giống sống nhiều cũng rất quan trọng và cần được quan tâm. Thả đúng cách sẽ giúp tôm khỏe mạnh, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, đồng thời tạo điều kiện thuận cho quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng.

Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho quý bà con kinh nghiệm thả tôm giống an toàn và hiểu quả với 2 bước cơ bản: chuẩn bị trước khi thả giống và thuần môi trường và kỹ thuật thả tôm giống.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thả giống

Đây là bước quan trọng trong cách thả tôm giống sống nhiều, người nuôi cần phải chuẩn bị các yêu cầu sau đây:

– Chuẩn bị môi trường ao nuôi:

Hệ vi sinh: ao nuôi trước khi thả giống cần được bổ sung các dòng vi sinh có lợi để ổn định màu nước, môi trường, hệ vi sinh vật trong ao, các dòng vi sinh thường dùng là Bacillus, Lactobacillus (ổn định môi trường nước, hệ vi sinh), Rhodobacter (ổn định môi trường đáy ao). Tham khảo các sản phẩm như Bottom – Pro, Bac – Pro, EMS – Proof, Gut – Well

Điều chỉnh pH ở mức 7.5 – 7.8, biến động sáng và chiều không quá 0.5 độ.

Phương pháp thả tôm giống sống nhiều cần đo đạc các yếu tố ao nuôi trước khi thả

– Lựa chọn địa điểm thả tôm:

Ưu tiên vị trí xe chở giống có thể chạy tới, vị trí cần phải rộng và bằng phẳng, giúp việc vận chuyển và thả tôm có thể diễn ra nhanh chóng.

Chọn vị trí thả ở đầu hướng gió (tôm dễ phân tán khi thả), gần quạt nước (cung cấp đủ oxy cho tôm, giúp tôm khỏe, sớm thích nghi với môi trường và giúp tôm phân tán đều).

Vị trí thả cần phải đảm bảo vững chắc, tránh sạt lở khi thả.

– Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, đảm bảo quá trình thả diễn ra thuận lợi.

– Chuẩn bị các sản phẩm bổ sung giúp tôm chống sốc, mau chóng phục hồi và thích nghi với môi trường mới như Vitamin tổng hợp, khoáng tổng hợp,…

– Chuẩn bị các dụng cụ đo các chỉ tiêu môi trường trường pH, nhiệt độ, độ mặn, độ kiềm,… để kiểm tra lại môi trường nước ao nuôi và môi trường nước trong bọc tôm giống. Đảm bảo hai môi trường nước chênh lệch không quá lớn, nếu có sự chênh lệch cần phải điều chỉnh kịp thời.

Bước 2: Thuần môi trường và kỹ thuật thả tôm giống

Trong quá trình vận chuyển, nhiệt độ trong những túi giống thường ở mức 22 – 23 o C, pH từ 6.8 – 7.5 nên trước khi thả xuống ao cần thuần lại môi trường cho tôm giống để tôm không bị sốc dẫn đến bị hao số lượng lớn. Trong cách thả tôm giống sống nhiều, người nuôi cần thực hiện thuần giống như sau:

1. Thuần trong bể trước khi thả

Tiến hành đo nhiệt độ, độ mặn, pH nước trong túi tôm giống để xác định mức độ chênh lệch so với nước ao nuôi, nếu không quá lớn có thể tiến hành thuần tôm giống.

Chuẩn bị một bể phù hợp với mật độ thả tôm giống 300 – 500 pl/ lít nước.

Trong bể thuần cung cấp đầy đủ oxy trước khi cho tôm vào bể, sục khí liên tục.

Thêm nước từ ao nuôi vào bể từ từ để cân bằng hai môi trường, giúp tôm thích nghi dần với môi trường mới (tốc độ thêm nước phụ thuộc vào sức khỏe của tôm giống khi thả vào bể).

Bổ sung thêm các sản phẩm khoáng, Vitamin tổng hợp giúp tôm chống sốc, mau khỏe.

Thời gian thuần tôm giống sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của tôm giống, mức độ chênh lệch giữa môi trường túi giống và môi trường ao nuôi, cụ thể được trình bày ở bảng bên dưới.

Đo pH túi giống trong kỹ thuật thả giống tôm thẻ

Khi thấy tôm hoạt động mạnh, môi trường nước trong bể cân bằng với nước ao thì tiến hành thả giống. Có thể mở van xả tôm từ từ xuống ao, sử dụng ống để hút tôm từ bể xuống ao hoặc lấy vợt vớt tôm thả xuống ao (cách này có thể hạn chế được mầm bệnh có trong nước túi giống vào môi trường ao nuôi).

2. Thuần trực tiếp dưới ao nuôi

Tiến hành đo nhiệt độ, độ mặn, pH nước trong túi tôm giống để xác định mức độ chênh lệch so với nước ao nuôi, nếu không lớn có thể tiến hành thuần tôm giống.

Cho túi tôm giống xuống nước và ngâm ít nhất từ 15 – 30 phút để cần bằng nhiệt độ nước trong túi và ngoài ao.

Trong thời gian chờ tiến hành tạt Vitamin C chống sốc cho tôm.

Khi nhiệt độ đã cân bằng thì tiến hành thả mở bịch tôm giống và thả xuống ao, chú ý làm nhẹ tránh làm tôm sốc.

Bổ sung thêm khoáng và Vitamin tổng hợp sau khi thả.

HƯỚNG DẪN CÁCH THẢ TÔM GIỐNG SỐNG NHIỀU

Dr.Tom vừa chia sẻ cách thả tôm giống sống nhiều cho bà con cùng hiểu và áp dụng vào kỹ thuật thả giống tôm thẻ và cách thả tôm sú giống. Hy vọng qua bài viết này, bà con mới nuôi tôm sẽ có thêm những kiến thức hữu ích trong việc thả tôm giống, giảm được tỷ lệ chết và đạt được mùa vụ bội thu. Mọi thông tin cần tư vấn trực tiếp từ chuyên gia xin vui lòng liên hệ số HOTLINE 1900 2620.

Kỹ sư – Huỳnh Quốc Khánh

Ngày Xá Tội Vong Nhân Là Ngày Nào & Truyền Thuyết Ngày Xá Tội Vong Nhân

Cách Cúng Cô Hồn Xá Tội Vong Nhân

Chuẩn Bị Lễ Cúng Khởi Công Công Trình Đầy Đủ Và Suôn Sẻ Nhất

【Giải Đáp】Cúng Động Thổ Công Trình, Nhà Ở Và Cách Sắm Lễ , Xem Ngày Chi Tiết 2022

Cách Cúng, Mâm Cúng Động Thổ Khởi Công Chuẩn Tâm Linh?

Hướng Dẫn Cách Thả Tôm Giống An Toàn & Đạt Tỷ Lệ Sống Cao

Di Sản Văn Hóa Lễ Vía Bà – Sun World Baden Mountain

Cách Cúng Khai Trương Để Làm Ăn Phát Đạt Năm 2022

Cách Khấn Vái Tổ Tiên, Cúng Lạy Bàn Thờ Ông Bà Đúng Nguyên Tắc

Có Nên Xả Tang Sớm Hay Không?

Vì Sao Không Nên Xả Tang Sau Khi Vừa Chôn Người Mới Mất?

Để có một vụ nuôi tôm thành công, bên cạnh các yếu tố về chất lượng con giống, kỹ thuật chuẩn bị ao nuôi, kỹ thuật chăm sóc … thì kỹ thuật thả giống cũng đóng một vai trò không kém phần quan trọng. Thả giống đúng phương pháp sẽ giúp tôm giống khỏe mạnh khi ra môi trường ao nuôi, đó là khởi đầu cho quá trình sinh trưởng và phát triển thuận lợi của tôm con.

Phương pháp thả tôm giống đúng cách cần phải thực hiện đầy đủ các công đoạn: lựa chọn vị trí thả giống phù hợp, chuẩn bị đón tôm giống, thuần môi trường và thả tôm giống ra ao nuôi.

1.     

Lựa chọn vị trí thả giống phù hợp

 

Chọn vị trí thả giống phù hợp dựa trên các mục tiêu: đảm bảo thuận lợi cho hoạt động thả tôm giống và đúng cơ sở khoa học về các điều kiện thủy lý.

Vị trí thả giống phải rộng, bằng phẳng và gần đường cơ giới (đường mà xe chở giống có thể tới): những vị trí này sẽ giúp cho hoạt động đón tôm, chuyển tôm, thả tôm … được thuận lợi, nhanh chóng, rút ngắn thời gian thả tôm.

Vị trí thả giống phải nằm đầu hướng gió nhằm mục đích: nguồn nước ở khu vực này sạch hơn (các chất bẩn không bị gom vào đây do gió), tôm giống sau khi thả ra ao sẽ phân tán nhanh hơn nhờ gió.

Vị trí thả tôm phải gần dàn quạt nước: những vị trí này có hàm lượng oxy hòa tan cao, đồng thời sẽ giúp tôm giống phân tán nhanh hơn khi thả.

Ngoài ra, vị trí thả giống cần đảm bảo một số yếu tố như bờ ao vững chắc (tránh bị sạt lở làm đục nước khi thả giống), dễ bố trí khung giữ bọc tôm (nếu thả trực tiếp) …

 

2.     

Chuẩn bị đón tôm giống

Để hoạt động thả giống diễn ra thuận lợi, nhanh chóng giúp tôm giống khỏe mạnh khi thả thì công tác chuẩn bị phải hết sức kỹ lưỡng và chu đáo.

Chuẩn bị đủ nhân lực cho hoạt động thả giống, có thể tính toán dựa trên số lượng giống thả và khoảng cách từ vị trí xe chở giống tới ao nuôi.

Chuẩn bị vị trí thả tôm thuận lợi như đã trình bày ở phần 1.

Thu dọn, vệ sinh khu thả giống sạch sẽ, an toàn.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thuần tôm giống (bể thuần tôm, máy thổi khí, ống thả tôm, thức ăn tôm…) hoặc chuẩn bị khung tre trong ao tôm (ngay vị trí thả tôm) để giữ các bọc tôm nếu thả thẳng.

Chuẩn bị một số sản phẩm bổ sung giúp chống sốc và phục hồi nhanh sức khỏe tôm giống như: khoáng, vitamin C, vitamin tổng hợp …

Chuẩn bị một số dụng cụ kiểm tra môi trường nước trong bọc tôm và trong ao nuôi trước khi thả như: Test Kiềm, Test pH, nhiệt kế, dụng cụ đo độ mặn …

Kiểm tra các yếu tố môi trường nước trong ao nuôi (pH, kiềm, độ mặn …).

     

 

3.      Thuần môi trường nước trước khi thả giống

Thông thường các yếu tố môi trường nước ở trại giống rất khác so với tại ao nuôi (pH, kiềm, độ mặn …), đặc biệt là nhiệt độ nước trong quá trình vận chuyển giống rất thấp so với nhiệt độ nước ao nuôi (nhiệt độ nước vận chuyển tôm giống thường khoảng 22 – 23oC). Những thay đổi đột ngột các yếu tố môi trường nước sẽ làm rối loạn các chức năng sinh lý trong cơ thể tôm giống, gây sốc, yếu, ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và có thể gây chết (làm giảm tỉ lệ sống). Vì vậy, công tác thuần môi trường đóng vai trò rất quan trọng, là bước trung gian giúp tôm giống làm quen với môi trường hoàn toàn mới.

Để thực hiện tốt việc thuần môi trường nước trước khi thả nuôi, người nuôi cần:

Thực hiện tốt công tác chuẩn bị như đã trình bày ở phần 2, các dụng cụ thuần cần được vệ sinh sạch sẽ đảm bảo an toàn sinh học.

Mật độ tôm trong bể thuần nên từ 300 – 500 PL/ lít nước.

Cho toàn bộ tôm giống vào bể thuần, mở sục khí liên tục để đảm bảo cung cấp đủ oxy.

Kiểm tra các yếu tố môi trường nước trong bọc tôm giống (nhiệt độ, pH, kiềm, độ mặn) và so sánh với các thông số này ở ngoài ao nuôi.

Châm nước mới từ ao nuôi từ từ vào bể thuần để cân bằng nhiệt độ và các yếu tố môi trường. Tốc độ châm nước nhanh hay chậm tùy thuộc vào sức khỏe tôm giống và mức độ chênh lệch các yếu tố môi trường giữa ao nuôi so với trong bọc tôm giống. Ví dụ: tôm giống khỏe mạnh, linh hoạt, mức độ chênh lệch các yếu tố môi trường (đặc biệt là nhiệt độ và pH) giữa ao nuôi và nước trong bọc tôm thấp thì có thể châm nước nhanh hơn…

Cho tôm giống ăn liên tục trong quá trình thuần giúp tôm nhanh hồi phục và không cắn nhau. Thức ăn sử dụng tốt nhất là EZ Artemia (thức ăn dinh dưỡng cao thay thế trứng artemia từ tập đoàn Zeigler – Hoa Kỳ) hoặc artemia sống. Lượng thức ăn sử dụng cho thuần tôm khảng 100g/100,000 PL (thời gian thuần 3 giờ) chia ra làm nhiều cử ăn (30 phút cho ăn một cử).

Tạt vitamin C (5ppm) và vitamin tổng hợp (1ppm) vào bể thuần để giúp tôm nhanh phục hồi, giảm stress.

Thời gian thuần tôm giống tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe tôm giống lúc chuyển về và mức độ chênh lệch các yếu tố môi trường nước (đặc biệt là nhiệt độ và pH) giữa ao nuôi và nước trong bọc tôm giống, cụ thể:

 

Sau khi cân bằng các yếu tố môi trường nước, tôm giống hoạt động mạnh thì tiến hành thả tôm ra ao nuôi. Cách thả giống ra ao: mở van xả thẳng tôm ra ao hoặc sử dụng ống gân hút tôm từ bể thuần ra ao nuôi.

     

4.     

Phương pháp thả thẳng tôm giống ra ao nuôi, không qua công đoạn thuần môi trường.

Đây là phương pháp đơn giản, thường được người nuôi áp dụng khi thả tôm giống. Để thực hiện phương pháp này cần phải đảm đảm tôm giống có sức khỏe tốt, không có chênh lệch quá lớn các yếu tố môi trường nước giữa ao nuôi và bọc tôm giống (nhất là pH và độ mặn) và đặc biệt phải cân bằng nhiệt độ nước giữa bọc tôm và ao nuôi.

Các bước thực hiện phương pháp này như sau:

Đây là phương pháp đơn giản, thường được người nuôi áp dụng khi thả tôm giống. Để thực hiện phương pháp này cần phải đảm đảm tôm giống có sức khỏe tốt, không có chênh lệch quá lớn các yếu tố môi trường nước giữa ao nuôi và bọc tôm giống (nhất là pH và độ mặn) và đặc biệt phải cân bằng nhiệt độ nước giữa bọc tôm và ao nuôi.Các bước thực hiện phương pháp này như sau:

Thực hiện tốt các công tác chuẩn bị như đã trình bày ở phần 2 (lưu ý không cần chuẩn bị bể thuần, máy sục khí cũng như thức ăn cho thuần môi trường).

Bố trí khung tre trong ao ngay khu vực thả để giữ các bọc tôm giống.

Chạy quạt nước trước khi thả giống khoảng 3 – 4 giờ để tăng cường oxy hòa tan trong nước.

Tạt khoáng tại khu vực thả tôm khoảng 30 phút trước khi thả.

Khi tôm giống về tới ao, cho toàn bộ bọc tôm giống vào khung tre đã bố trí, giữ trong vòng 15 – 30 phút để cân bằng nhiệt độ (thời gian thuần nhiệt độ tùy thuộc vào sức khỏe tôm giống và mức độ chênh lệch nhiệt độ giữa bọc tôm và nước ao nuôi).

Sau khi nhiệt độ đã cân bằng, tiến hành thả tôm giống ra ao nuôi, tạt 5ppm vitamin C ngay tại khu vực thả tôm để giúp tôm giống nhanh hồi phục và chống sốc. Có thể bổ sung thêm khoáng tại thời điểm thả giống.

Lưu ý không nên lội xuống ao mà nên sử dụng xuồng để thả, tránh làm đục nước tại khu vực thả giống và không đảm bảo an toàn sinh học.

     

     

Người thực hiện:

KS. NGUYỄN VĂN THÀNH – CÔNG TY VINHTHINH BIOSTADT

 

Những Quy Tắc Cần Ghi Nhớ Để Có Vụ Tôm Thành Công

Lễ Cúng Tổ Nghề Xây Dựng Chuẩn Gồm Cần Những Gì? Cách Cúng Tổ Nghề Xây Dựng

Ông Tổ Nghề Nhiếp Ảnh Việt Nam Là Ai?

+101 Cách Giải Vận Đen Khi Chơi Cờ Bạc + Lô Đề☘️

Ông Tổ Nghề Số Đề Là Ai? Chân Dung “Vua Số Đề” Khét Tiếng 1960

Cách Vái Cúng Lạy Ở Chùa Đúng Cách Tránh Phạm

Ý Nghĩa Của Số Lần Vái Lạy Trong Văn Hóa Thờ Cúng Của Người Việt

Hướng Dẫn Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Cho Ngày Rằm Tháng 7

Huyền Bí Nghi Lễ “cúng Binh Rừng” Trong Mùa Khai Thác Cây Rừng

Lễ Nhập Trạch Là Gì? Cách Cúng Lễ Nhập Trạch Chuẩn Nhất

Lễ Nhập Trạch Gồm Những Gì? Cách Cúng Lễ Nhập Trạch Nhà Mới

Cách vái cúng lạy ở chùa đúng cách tránh phạm là điều mà tất cả mọi người từ nam, nữ, già, trẻ đều cần phải nắm được. Có tâm là tốt nhưng phải biết cách để điều chỉnh sao…

Cách vái cúng lạy ở chùa đúng cách tránh phạm là điều mà tất cả mọi người từ nam, nữ, già, trẻ đều cần phải nắm được. Có tâm là tốt nhưng phải biết cách để điều chỉnh sao cho phù hợp hoàn cảnh.

Cách vái cúng lạy ở chùa đúng cách tránh phạm

Thắp hương, khấn, vái, lạy là một chuỗi các hành động liên tục trong quá trình thực hiện một nghi lễ thờ cúng, có thể là ở nhà (cúng gia tiên), ở đền, chùa. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin đưa ra một số cách thực hiện việc vái, lạy ở chùa dành cho những người quan tâm.

Cách vái cúng lạy ở chùa đúng cách tránh phạm: cách vái lạy cơ bản

Vái: Vái thường được áp dụng ở thế đứng, nhất là trong dịp lễ ở ngoài trời. Ở Chùa nhiều nơi cấm khách thập phương châm hương trong chùa, mà chỉ cho thắp ở vạc hoặc lư hương to để ở ngoài cửa.

Vái thay thế cho lạy trong trường hợp này. Vái là chắp hai bàn tay lại để trước ngực rồi đưa lên ngang đầu, hơi cúi đầu và khom lưng xuống rồi sau đó ngẩng lên, đưa hai bàn tay xuống lên theo nhịp lúc cúi xuống khi ngẩng lên. Số lượng lần vái thường là lẻ, phổ biến nhất là 3 vái hay 5 vái.

Lạy: Lạy là hành động bày tỏ lòng tôn kính chân thành với tất cả tâm hồn và thể xác. Có hai thế lạy: thế lạy của đàn ông và thế lạy của đàn bà. Có bốn trường hợp lạy: 2 lạy, 3 lạy, 4 lạy, và 5 lạy. Mỗi trường hợp đều mang ý nghĩa khác nhau. Việc lạy được thực hiện trước Tam bảo.

Cách lạy như sau: đứng thẳng theo thế nghiêm, chắp hai tay trước ngực và giơ cao lên ngang trán, cúi mình xuống, đưa hai bàn tay đang chắp xuông gần tới mặt chiếu hay mặt đất thì xòe hai bàn tay ra đặt nằm úp xuống (hoặc ngửa), đồng thời quì gối bên trái rồi gối bên phải xuống đất (tùy có thể phải hoặc trái theo thói quen của mỗi người), và cúi rạp đầu xuống gần hai bàn tay theo thế phủ phục. Sau đó cất người lên bằng cách đưa hai bàn tay chắp lại để lên đầu gối trái lúc bấy giờ đã co lên và đưa về phía trước ngang vối đầu gốỉ chân phải đang quì để lấy đà đứng dậy, chân phải đang quì cũng theo đà đứng lên để cùng với chân trái đứng ở thế nghiêm như lúc đầu. Số lần lạy là số lẻ: 3,5,7,9. Khi lạy xong thì vái ba vái rồi lui ra. Về việc xòe bàn tay úp hay ngửa là tùy người lạy, cũng chưa có một tiền lệ nào “bắt buộc” phải úp hay ngửa lòng bàn tay.

Cách lạy nêu trên hiện nay chỉ có các bậc cao niên áp dụng thường trong dịp lễ, vì khá cầu kỳ.

Cách lạy khác (thế phủ phục) thường được các nhà sư thực hiện: đưa hai tay chống xuống ngay mặt đất, đồng thòi quì hai đầu gối xuống luôn; khi đứng dậy đẩy hai bàn tay lấy thế đứng hẳn lên mà không cần phải để tay tỳ lên đầu gối.

Với phụ nữ hoặc với người bị đau đầu gối thì có cách phổ biến như sau: ngồi bệt xuống đất để hai cẳng chân vắt chéo về phía trái, bàn chân phải ngửa lên để ở phía dưới đùi chân trái. Nếu mặc áo dài thì kéo tà áo trước trải ngay ngắn về phía trưóc và kéo vạt áo sau về phía sau để che mông cho đẹp mắt. Sau đó, chắp hai bàn tay lại để ở trưốc ngực rồi đưa cao lên ngang vói tầm trán, giữ tay ở thế chắp đó mà cúi đầu xuống. Khi đầu gần chạm mặt đất thì đưa hai bàn tay đang chắp đặt nằm úp xuống đất và để đầu lên hai bàn tay. Giữ ở thế đó độ một hai giây, rồi dùng hai bàn tay đẩy để lấy thế ngồi thẳng lên đồng thời chắp hai bàn tay lại đưa lên ngang trán như lần đầu. Cứ theo thế đó mà lạy tiếp cho đủ số lạy cần thiết. Lạy xong thì đứng lên và vái ba vái rồi lui ra là hoàn tất thế lạy.

Phật giáo Việt Nam thường lạy theo phương cách ngũ thể đầu địa (hai tay, hai chân và cái đầu đụng mặt đất). Đây là một phương cách lạy tôn kính nhất trong tất cả các cung cách lễ lạy, thể hiện lòng biết ơn và niềm tôn kính với Tam Bảo

Cách vái cúng lạy ở chùa đúng cách tránh phạm: vái lạy bao nhiêu lần là đủ

Khi đi lễ Phật, ta lạy 3 lạy.

Theo giáo lý của đạo Phật thì ba cái lạy chính là lễ lạy ba ngôi Tam Bảo: Phật, Pháp và Tăng, có năng lực dẫn dắt con người thoát khỏi mọi phiền não và ra khỏi sinh tử luân hồi.

Đức Phật là người đã giác ngộ và giải thoát hoàn toàn. Ngài là một bậc đạo sư, một người chỉ lối dẫn đường cho mọi chúng sinh thoát khỏi sinh tử luân hồi. Vì thế người Phật tử lạy cái lạy đầu tiên là để tỏ lòng thành kính, ngưỡng mộ và nhớ ơn Phật đồng thời là thề nguyện sẽ theo gương Ngài mà tu hành để về bến giác.

Pháp là những lời Phật dạy các đệ tử, sau đó được ghi bằng chữ, gọi là Kinh và Luật. Vì thế người Phật tử lạy cái lạy thứ hai là lạy Pháp Bảo nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn và tưởng nhớ đến những lời dạy của Phật. Nếu những người con Phật thực hành theo lời dạy của Phật thì sẽ có công năng qua khỏi bể khổ, đến bến bờ giải thoát.

Tăng là một đoàn thể sống chung với nhau ít nhất là bốn người, bỏ nhà xuất gia đi tu, giữ đầy đủ giới luật của Phật đặt ra, với mục đích tu hành giải thoát cho mình và cho tất cả chúng sinh. Vì thế cái lạy thứ ba là lạy Tăng Bảo, từ các vị Thánh Tăng xuất thế đến các vị Tỳ Kheo trụ thế tu hành chân chính, đạo đức trong sạch và giới luật trang nghiêm.

Ngoài ý nghĩa lễ lạy Phật, Pháp và Tăng nêu trên, ba lạy cũng còn mang ý nghĩa lễ lạy ba ngôi báu bên trong chúng ta và trong mỗi chúng sinh.

Vì chúng sinh cùng chư Phật đồng một thể tính sáng suốt (Phật tính), đồng một pháp tính từ bi và bình đẳng (Pháp tính) và đồng một đức tính thanh tịnh, hòa hợp (Thanh tịnh tính).

Khi lạy phải tuân theo lời Phật dạy không được suy nghĩ gì cả. Chỉ theo dõi hành động và hơi thở của mình. Tâm phải ở trạng thái thanh tịnh, không tạp nhiễm.

Đồng thời phải quán chiếu được việc mình đang làm, lễ xuống thì chỉ biết là lễ xuống, đứng lên thì chỉ biết là đứng lên, chắp tay thì chỉ biết là chắp tay. Tuyệt đối không nghĩ đến bất cứ ai hay tưởng nhớ đến bất cứ cái gì. Như thế mới thể hiện lòng tôn kính với ba ngôi báu Tam Bảo.

Phật ở đây là giác, tức là giác ngộ, sáng suốt, thông hiểu mọi lẽ. Pháp là chánh, tức là điều chánh đáng, trái với tà ngụy. Tăng là tịnh, tức là trong sạch, thanh tịnh, không bơn nhơ. Đây là nói về nguyên tắc phải theo. Tuy nhiên, còn tùy mỗi chùa, mỗi nơi, và thói quen, người ta lễ Phật có khi 4 hay 5 lạy. Trong trường hợp cúng Phật, khi ta mặc âu phục, nêu cảm thấy khó khăn trong khi lạy, ta đứng nghiêm và vái ba vái trước bàn thờ Phật.

Cách vái cúng lạy ở chùa đúng cách tránh phạm: đến chùa cúng gì khấn gì

Đi lễ chùa là một nét đẹp tâm linh trong phong tục của người Việt Nam trong những ngày giằm, mùng một, ngày lễ Tết hay những lúc gia đình có việc quan trọng hoặc tâm trạng bế tắc người ta cũng cầu khấn đến chùa, nhằm tìm sự bình an và sức khỏe, không cầu lợi lộc hay tiền tài địa vị.

Chùa là nơi thanh tịnh nên khi sắm sửa lễ vật bạn phải chọn những lễ chay như hương, hoa quả tươi (hoa tươi lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không dùng các loại hoa tạp, hoa dại), oản, xôi chè, trầu cau, đèn, nến và cấm kị lễ vật mặn. Hiện nay rất nhiều người đang bị nhầm lẫn việc mang lễ mặn lên cúng chùa.

Dâng lễ mặn chỉ được áp dụng trong trường hợp đền chùa đó có các vị Thánh , Mẫu, Thành Hoàng,…Các vị này thường an tọa ở các khu ngoài chính điện. Lễ mặn có thể dâng gồm gà , giò , chả, rượu, vàng mã,…

Đến Chùa phải khấn ban Tam Bảo, ban Đức Ông, ban Đức Thánh Hiền, Quan Thế âm Bồ tát. Có những bài khấn theo truyền thống hoặc có thể diễn nôm theo ý hiểu của mỗi người miễn là thành tâm, không cần sự cầu kỳ.

Ban thờ Đức Ông chùa Quán Sứ

Cách vái cúng lạy ở chùa đúng cách tránh phạm: Văn khấn Đức Ông – Đức Chúa Ông (Tôn giả Tu-đạt)

Ban Đức Ông là nơi khấn đầu tiên không phải là ban Tam bảo vì Đức Ông là người trông chùa: Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy) Kính lạy Đức Ông Tu Đạt Tôn Giả, Thập Bát Long Thần, Già Lam Chân Tể. Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ….. Tín chủ con là ……………………………………………………………………………………. Ngụ tại …………………………………………………………………………………………….. Cùng cả gia đình thân tới cửa chùa …………………………….. trước điện Đức Ông, thành tâm kính lễ, (nếu có đang lễ vật thì khấn thêm “hiến dâng phẩm vật, kim ngân tịnh tài”), chúng con tâu lên Ngài Tu Đạt Tôn Giả từ cảnh trời cao soi xét. Chúng con kính tâu lên Ngài Già Lam Chân Tể cai quản trong nội tự cùng các Thánh Chúng trong cảnh chùa đây. Thiết nghĩ chúng con sinh nơi trần tục, nhiều sự lỗi lầm, hôm nay tỏ lòng thành kính, cúi xin Đức Ông thể đức hiếu sinh, rủ lòng tế độ che chở cho chúng con, ba tháng hè chín tháng đông, tiêu trừ bệnh tật tai ương, vui hưởng lộc tài may mắn, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Cách vái cúng lạy ở chùa đúng cách tránh phạm: cách khấn ở ban Tam Bảo

Nam mô a di đà phật (3 lần 3 lạy) Đệ tử con nay thành tâm kính lạy mười phương chư Phật Hôm nay là ngày, tháng , năm. Tín chủ con là… ngụ tại… Con thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng lên mười phương thường trụ Tam Bảo. Kính xin chư vị rủ lòng từ bi , phù hộ độ trì cho con được …. (công danh, tài lộc, nhân duyên, sức khỏe)…. Chúng con người trần phàm tục còn nhiều lỗi lầm, cúi mong Phật Thánh từ bi đại xá để cho con và gia đình được tai qua nạn khỏi, mọi sự bình an, sở cầu như ý. Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin phù hộ độ trì. Nam mô a di đà Phật (3 lần 3 lạy) Hoặc đầy đủ như sau: Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy) Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ. Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ….. Tín chủ con là ……………………………………………………………………………………. Ngụ tại ……………………………………………………………………………………………… Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo. Chúng con xin dốc lòng kính lễ: – Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương. – Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Sa Bà. – Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương. – Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát. – Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát. Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được ……………………………… (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…). Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai quan nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khoẻ, trên dưới thuận hoà an khang thịnh vượng. Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy) Ngoài ra có thể khấn Nôm theo ý tự hiểu miễn là thành tâm.

Cách vái cúng lạy ở chùa đúng cách tránh phạm: Văn khấn Đức Thánh Hiền

Văn khấn Đức Thánh Hiền (Đức A-nan-đà Tôn Giả)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy) Con cúi lạy Đức Thánh Hiền, Đại Thánh Khải Giáo A Nan Đà Tôn Giả. Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ….. Tín chủ con là ……………………………………………………………………………………. Ngụ tại ……………………………………………………………………………………………… Chúng con thành tâm tiến dâng lễ bạc, oản quả, hương hoa. Cầu mong Tam Bảo chứng minh, Đức Thánh Hiền chứng giám, rủ lòng thương xót phù hộ cho con được mọi sự tốt lành, sức khỏe dồi dào, an ninh khang thái, gia đạo hưng long, thịnh vượng. Cúi mong Ngài soi xét tâm thành, phù hộ cho gia đình chúng con được sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Cách vái cúng lạy ở chùa đúng cách tránh phạm: Văn khấn Bồ-tát Quán Thế Âm

Văn khấn Bồ-tát Quán Thế Âm Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy) Nam mô Đại từ Đại bi Linh cảm Quán Thế Bồ Tát. Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thuỳ từ chứng giám. Chúng con có nghe Đức Phật dạy trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa phẩm Phổ Môn rằng “Dù chỉ nghe tên Quán Thế Âm Hay dù chỉ thấy bức chân dung, Nhất tâm trì niệm hồng danh ấy, Thoát mọi hung tai, được cát tường”. Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ….. Tín chủ con là ……………………………………………………………………………………. Ngụ tại ……………………………………………………………………………………………… Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới toà sen hồng. Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành. Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát! (3 lần, 3 lạy)

Ly Kute tâm sự nơi cửa chùa sẵn sàng buông vì Mạc Hồng Quân trẻ con

Hoài Linh xây nhà thờ tổ 100 tỉ và hình ảnh mới về nhà thờ tổ trăm tỉ

Hướng Dẫn Tổ Chức Khai Trương Spa

Chia Sẽ Cách Cúng Khai Trương Công Ty, Shop Quần Áo, Cửa Hàng…

Hướng Dẫn Lựa Chọn Trái Cây Cúng Khai Trương Đơn Giản

Cách Cúng Khai Trương Đơn Giản Và Đầy Đủ Nhất

Hướng Dẫn Cúng Khai Trương Quán Ăn Theo Phong Thuỷ

Cách Vái Lạy Khi Đi Viếng Đám Tang

Quan Hành Khiển Năm 2022, 2022 Và Cách Cúng Giao Thừa 2022

Tìm Hiểu Về Ý Nghĩa Cúng Vía Thần Tài

Cách Xem Chân Gà Cúng Đúng Nhất

Phật Giáo Hòa Hảo: Sự Cúng Lạy Của Người Cư Sĩ Tại Gia

Lễ Thất Tịch Là Ngày Gì?

Vái lạy luôn là hình thức bắt buộc mà tất cả những đám tang, viếng người đã khuất phải có. Cách vái lạy khi đi viếng đám tang với ý nghĩa thể hiện sự đưa tiễn trang trọng mà những người còn sống thực hiện.

Cách vái lạy khi đi viếng đám tang

Đối với hình thức lạy thì được chia thành 3 kiểu: lạy 2 lạy, lạy 3 lạy và lạy 4 lạy. Còn vái(còn gọi là bái) thì chỉ thực hiện sau khi lạy và chỉ 2 vái mà thôi (cho dù có thực hiện 2, 3 hay 4 lạy cũng thế).

Theo nguyên lý âm dương, khi chưa chôn, người quá cố được coi như còn sống nên ta lạy 2 lạy. hai lạy này tượng trưng cho âm dương nhị khí hòa hợp trên dương thế, tức là sự sống. Sau khi người quá cố được chôn ròi, phải lạy 4 lạy.

Trường hợp gia chủ theo Phật và để bàn thờ Phật trước hương án có di ảnh người quá cố thì đám ma nên lạy bàn thợ Phật 3 lạy và 2 vái. Sau đó lạy trước bàn hương án có di ảnh người quá cố 2 lạy (như lạy người sống).

Nếu đến thắp hương cho người quá cố (đã được an tán rồi) thì lại lạy 4 lạy và 3 vái. Khi viếng lạy thì phải đáp trả bấy nhiêu lạy (không nhiều hơn, không ít hơn). Điều này không phải là “trả hết lễ” mà chỉ mang ý nghĩa “đáp lễ một cách đầy đủ”

– Tại sao ung thư phải tránh đám ma?

– Đi viếng đám tang nên mặc áo màu gì?

Vái lạy như thế nào?

Lạy tức là chắp hai tay đưa cao quá trán và hạ từ xuống phía trước mặt đến ngang ngực và trong một số trường hợp rất cung kính thì người lạy tiếp tục quỳ xuống, chống hai lòng bàn tay xuống đất rồi đầu cuối đến khi trán chạm đất thì hết quy trình một lạy.

Với những trường hợp vái lạy khi đang đứng thì bạn có thể kẹp thêm một nén nhang giữa hai lòng bàn tay úp vào nhau cũng được.

Với động tác lạy thì người lạy phải nhìn về phía trước, khi tay đưa xuống thì đầu đồng thời cuối xuống theo.

Lạy là hàng động bày tỏ lòng tôn kính chân thành với tất cả tâm hồn và thể xác đối với người trên hay người quá cố.

Có 4 trường hợp lạy: 2 lạy, 3 lạy, 4 lậy. Mỗi trường hợp đều mang ý nghĩa khác nhau.

Cách lạy đám tang của Việt Nam sẽ đặc biệt hơn một chút. Đối với người Việt, khi vái lạy đám tang thì phân chia thành 2 kiểu đó là đàn ông và đàn bà.

Đàn ông: Vẫn là tư thế đứng nghiêm, chắp tay trước ngực, đưa tay lên quá đầu rồi cúi xuống. Sau đó, đưa tay xòe úp xuống đất, quỳ gối và cuối mình xuống, gần chạm trán và mặt đất. Cuối cùng, úp hai bàn tay lại để lên đầu gối chân trái, co lên và đứng dậy.

Đàn bà: Ngồi xuống đất để hai bàn chân vắt chéo nghiêng về bên trái, bàn chân phải thì ngửa lên và để dưới đùi chân trái. Sau đó, chắp tay để trước mặt đưa lên trên trán rồi dần cúi xuống. Để đầu gần chạm đất thì đưa xòe bàn tay để lên đầu. Để nguyên tư thế đó 1, 2 giây rồi lạy vài lần theo đúng nghi thức, sau đứng lên và lùi về sau.

Vái tức là đứng(hoặc quỳ), hai tay chắp như lạy nhưng động tác đưa xuống nhanh hơn và chỉ đưa đến trước ngực, đầu cúi xuống khi vái. Tùy theo từng trường hợp, người ta vái 2, 3, hay 4 vái.

Hướng dẫn cách vái lạy đám tang

Người ta sẽ thực hiện nghi thức vái lạy sau khi đã nhập liệm, tức là người quá cố đã được liệm vào trong quan tài. Đôi khi nhìn vào cách lạy đám tang có thể đoán được mối quan hệ của họ với nhau.

Có trường hợp khi lạy thì qua loa, cẩu thả cho xong thì đầu họ sẽ không cúi sát xuống đất, thao tác nhanh, đơn giản và không tôn nghiêm. Điều này chứng tỏ họ đến tham gia tang lễ là bị bắt buộc, vốn chỉ là đi cho có, hành lễ cho xong việc.

– Đi viếng đám tang viết phong bì như thế nào?

– Hướng dẫn chọn vòng hoa viếng cho từng đối tượng

Ngược lại, khi thao tác chậm rãi, thái độ đau buồn nhưng trang nghiêm mà hành lễ thì mối quan hệ của họ rất tốt đẹp. Hoặc vài trường hợp chưng tỏ người đi tang có học thức, có văn minh, hành xử lịch sự.

Việc này thể hiện sự thương tiếc, lòng kính cẩn của người còn sống với người đã mất. Cách lạy trong đám tang một phần thể hiện thái độ của người bái tế với người mất.

Nếu không sợ dơ bẩn quần áo, tay chắp cùng với nén hương mà quỳ xuống vái lạy thì càng chứng tỏ tâm họ đã không còn vướng bận điều gì. Khi họ hoàn tất quy trình vái lạy một cách trang nghiêm, một lòng hướng về người nằm đó thì coi như đó là sự hiếu kính cuối cùng mà họ có thể làm được khi người đã ra đi.

Hành động chắp tay cuối mình, cúi đầu hay quỳ xuống trước bàn thờ, quan tài của người mất, khi thực hiện nghi thức này, dường như còn có ý nghĩa hy vọng người ra đi được siêu thoát ở thế giới bên kia.

Đó là đạo nghĩa của con người tiến bộ. Đây như là một sự giao cảm với bề trên, việc bái lạy bày tỏ niềm tôn kính và sự tưởng niệm trong các đám tang.

Cách vái lạy khi viếng đám tang đúng mực không những có giá trị về hình thức mà đôi khi còn ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh. Ngay từ khi tu dưỡng đạo đức làm người, chúng ta đã phải học cách bái lạy. Đây được coi là một nghi thức, cũng là truyền thống cao đẹp, thấm sâu vào tâm hồn người Việt từ bao đời.

Dịch vụ điện hoa uy tín xin cảm ơn!

Âm Binh Và Những Điều Cần Biết?

Cách Chuyển Ban Thờ Khi Chuyển Về Nhà Mới

“nhất Gái Hơn Hai, Nhì Trai Hơn Một”

Sao Kế Đô Có Phải Là Sao Xấu? Cúng Giải Hạn Sao Kế Đô Thế Nào?

Dâng Hoa Cúng Dường Chư Phật

🌟 Home
🌟 Top