Cách Làm Bánh Trôi Tàu Ngày Cúng Ông Táo?

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Bao Đào Tiên Vừa Ngon Vừa Lạ Mắt Để Cúng Ông Công Ông Táo
  • Bí Ẩn Về Sự Linh Thiêng Ở Chùa Ngọc Hoàng
  • Muốn Thoát “ế” Hãy Đến Chùa Ngọc Hoàng Sài Gòn
  • Biển Người Viếng Chùa Ngọc Hoàng Ở Tp. Hcm Trong Ngày Cúng Chư Thiên
  • Kinh Nghiệm Đi Chùa Bà Châu Đốc An Giang Từ A Đến Z
      • Thời gian: 8h30 – 12h và 13h – 17h30 thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 từ 8h30 – 12h, ngoài giờ hành chính bạn có thể email tới [email protected]
      • Chúng tôi không bán hàng trực tiếp. Để liên hệ mua hàng, vui lòng xem thông tin người bán tại trang chi tiết sản phẩm. Xin cảm ơn!

    thongtinamthuc

    Cách làm bánh trôi tàu ngày cúng ông Táo? – Cách làm bánh trôi tàu để cúng ông Táo ngày tết

    Nguyên Liệu:

    – Bột nếp

    – Bột gạo

    – Mè đen (vừng đen)

    – Đường vàng, đường trắng

    – Gừng

    Cách Làm:

    1 Nhồi bột nếp bằng nước nóng ấm pha, cho nước từ từ, nhồi liên tục, thấy khô thì cho thêm nước, nhão thì cho thêm bột. Để bột không bị dính tay và khi ăn không nhão quá, nhồi thêm cùng 1 chút bột gạo.

    2 Cho bột gạo vừa phải thôi nếu không bánh sẽ bị cứng. Nhồi đến khi bột không dính tay là được.

    3 Nếu thấy dính thì cho thêm chút bột gạo nữa. Mua loại bột gạo tám thì bột vẫn rất dẻo và ngon không bị cứng. Để bột khoảng dăm phút.

    4 Mè đen rang thơm, giã nhuyễn hoặc xay đều được. Xào mè đen với nước đường trắng tới khi hơi dèo dèo là được (nhỏ lửa)

    5 Pha nước đường vàng đặt lên bếp đun. Gừng cạo vỏ, đập dập rồi bỏ vào chung với nồi nước đường.

    6 Nếm nước đường gừng đủ ngọt, như ăn chè vậy. Nước đường sôi, vặn nhỏ lửa xíu. Vừa nặn bánh vừa thả vào nồi nước đường luôn. Tới khi bánh nổi lên 2 3 phút là thưởng thức được rồi.

    Có phải bạn đang tìm kiếm ?

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Làm Lễ Cúng Rước Ông Táo Về Nhà Chuẩn Phong Tục Việt Nam
    • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp Đầy Đủ Nhất
    • Cách Chọn Cá Chép Chuẩn Nhất Để Cúng Ông Công, Ông Táo
    • Mâm Cơm Cúng Ông Táo Cần Những Gì Và Bày Thế Nào Đẹp Đúng Nhất?
    • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Ông Táo Đơn Giản
    • Cách Làm Bánh Trôi Tàu Ngày Cúng Ông Táo 23 Tháng Chạp?

      --- Bài mới hơn ---

    • Cách Làm Món Chay Ngon Cho Ngày Rằm Tháng 7
    • Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc: Các Món Sắp Theo Mâm Cỗ Truyền Thống
    • Tổng Hợp Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ Cho Nàng Mới Làm Dâu
    • Mâm Cơm Cúng Giỗ Cần Những Gì?
    • Cách Sử Dụng Đèn Ống Bơ Lắp Nổi
    • Nguyên Liệu làm bánh trôi tàu

      Hướng dẫn cách làm bánh trôi tàu cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp

      1. Nhồi bột nếp bằng nước nóng ấm pha, cho nước từ từ, nhồi liên tục, thấy khô thì cho thêm nước, nhão thì cho thêm bột. Để bột không bị dính tay và khi ăn không nhão quá, nhồi thêm cùng 1 chút bột gạo.

      2. Cho bột gạo vừa phải thôi nếu không bánh sẽ bị cứng. Nhồi đến khi bột không dính tay là được.

      3. Nếu thấy dính thì cho thêm chút bột gạo nữa. Mua loại bột gạo tám thì bột vẫn rất dẻo và ngon không bị cứng. Để bột khoảng dăm phút.

      4. Mè đen rang thơm, giã nhuyễn hoặc xay đều được. Xào mè đen với nước đường trắng tới khi hơi dèo dèo là được (nhỏ lửa).

      5. Pha nước đường vàng đặt lên bếp đun. Gừng cạo vỏ, đập dập rồi bỏ vào chung với nồi nước đường.

      6. Nếm nước đường gừng đủ ngọt, như ăn chè vậy. Nước đường sôi, vặn nhỏ lửa xíu. Vừa nặn bánh vừa thả vào nồi nước đường luôn. Tới khi bánh nổi lên 2 3 phút là thưởng thức được rồi.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Hướng Dẫn Văn Khấn Về Nhà Mới Năm 2022
    • Hướng Dẫn Văn Khấn Khi Về Nhà Mới
    • Đi Lễ Chùa Nên Vái Mấy Lần, Cầu Gì Để Không Bất Kính?
    • Nhận Đặt Mâm Cúng Cô Hồn Tháng 7 Trọn Gói, Giao Hàng Miễn Phí
    • Chuyên Gia Hướng Dẫn Cách Sắm Đồ Lễ Vật Và Cúng Khấn Khi Đi Lễ Chùa Đầu Năm Mới
    • Cách Làm Bánh Bao Đào Tiên Vừa Ngon Vừa Lạ Mắt Để Cúng Ông Công Ông Táo

      --- Bài mới hơn ---

    • Bí Ẩn Về Sự Linh Thiêng Ở Chùa Ngọc Hoàng
    • Muốn Thoát “ế” Hãy Đến Chùa Ngọc Hoàng Sài Gòn
    • Biển Người Viếng Chùa Ngọc Hoàng Ở Tp. Hcm Trong Ngày Cúng Chư Thiên
    • Kinh Nghiệm Đi Chùa Bà Châu Đốc An Giang Từ A Đến Z
    • Kinh Nghiệm Viếng Chùa Bà (Châu Đốc)
    • Bánh bao là một món ăn quen thuộc đối với mọi người, tuy nhiên bánh bao hình trái đào tiên thì mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Với cách làm bánh bao đào tiên đơn giản này, chị em có thể trổ tài ngay.

      Nguyên liệu chuẩn bị

      Để thực hiện món bánh dễ làm này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau.

      – Bột mì: 250 gram.

      – Sữa tươi không đường: 100ml.

      – Bột nở: 5 gram.

      – Dầu ăn: 30ml.

      – Đường: 40 gram.

      – Nước cốt dừa: 30ml.

      – Trứng: 2 quả.

      – Củ dền: 1 củ.

      Cách làm bánh bao đào tiên

      Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

      – Trộn hỗn hợp sữa tươi không đường + dầu ăn + đường + nước cốt dừa + bột nở vào một cái bát con (ngâm bát con trong nước ấm) khoảng 10 phút. Bước này gọi tắt là tạo men nở.

      – Trộn ít muối vào bột mì (nhớ trộn đều tay).

      – Củ dền ép lấy nước cốt để trang trí bánh.

      Bước 2: Nhào bột

      – Trộn hỗn hợp men nở vào bột mì và nhào bột đều tay đến khi có được lớp bột mịn, thành phẩm bánh sẽ đẹp và không bị rỗ.

      – Thực hiện ủ bột trong vòng 2 tiếng để bột nở hết (để cục bột đã nhào vào bát, lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại, sau đó lấy một cái khăn ấm phủ lên trên, nhiệt độ ủ bột khoảng 25 – 30 độ).

      – Sau khi hết thời gian ủ bột, nhào qua một lượt cho bột thật mềm, tiếp đó cho một ít bột mì + lòng trắng trứng + baking power và nhào thật đều (lưu ý bột càng mịn, càng dẻo thì càng tốt).

      Bước 3: Tạo hình

      – Cắt bột thành từng viên nhỏ khoảng 20 gram.

      – Dùng tay vo tròn các viên bột và tạo chóp, tiếp đó dùng đầu tròn của thìa lượn theo viên bột và ấn sâu (nhìn sao cho giống trái đào là được).

      – Dùng thìa lấy nước ép củ dền bôi lên đỉnh chóp của phần bánh vừa nặn.

      Bước 4: Hấp bánh

      – Đun sôi nước, xếp bánh vào xửng rồi bỏ vào nồi hấp trong khoảng 20 phút là chín.

      Như vậy, món bánh đào tiên đã được hoàn thành, bánh có hình dáng rất đẹp mắt, để cúng gia tiên hoặc ông Công ông Táo cũng rất hợp. Chúc các mẹ thành công với món bánh dễ làm này.

      Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/nau-gi-hom-nay-17/cach-lam-banh-bao-dao-tien-vua-ngon-vua-la-mat-de-cung-ong-cong-ong-tao-348901)

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Làm Bánh Trôi Tàu Ngày Cúng Ông Táo?
    • Cách Làm Lễ Cúng Rước Ông Táo Về Nhà Chuẩn Phong Tục Việt Nam
    • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp Đầy Đủ Nhất
    • Cách Chọn Cá Chép Chuẩn Nhất Để Cúng Ông Công, Ông Táo
    • Mâm Cơm Cúng Ông Táo Cần Những Gì Và Bày Thế Nào Đẹp Đúng Nhất?
    • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Ông Táo

      --- Bài mới hơn ---

    • Cách Cúng Táo Quân 3 Miền Bắc Trung Nam Khác Nhau Như Thế Nào?
    • Văn Khấn Cúng Và Cách Cúng Trong Lễ Cúng Táo Quân
    • Tục Cúng Tống Ôn, Đuổi Dịch Bệnh Của Người Nam Kỳ Xưa
    • Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất Để Cả Năm An Lành, Thuận Lợi
    • Cách Cúng Rằm Tháng Bảy Tại Nhà
    • Tục lệ cúng Táo quân ngày 23 tháng Chạp hàng năm là một nét truyền thống văn hóa đẹp đẽ và mang nhiều ý nghĩa của người dân Việt. Đó là một tín ngưỡng văn hóa dân gian có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.

      Chính vì vậy mâm cỗ ngày này cần được phải chỉn chu, đầy đủ sao cho đúng với ý nghĩa dân gian. Nhưng cuộc sống hiện đại ngày càng câu nệ sính lễ đã khiến cho mâm cỗ cúng Táo Quân ngày càng biến tướng trở nên rườm ra, lãng phí.

      Bởi quan niệm “trần sao, âm vậy” nên nhiều người đã không ngần ngại bỏ tiền ra mua hàng đống vãng mã về chỉ để đốt. Nhiều người quan niệm “cầu nhiều thì phải biếu nhiều” nên người ta cầu gì sẽ đốt thứ đó, có khi đốt cả biệt thự, ô tô cho ông Công, ông táo. Tính ra có khi mâm cỗ cũng Táo Quân cũng ngốn cả vài triệu bạc.

      Những món đồn rườm rà, lãng phí không cần thiết trong mâm cỗ cũng Táo Quân không phải cách làm mâm cỗ cúng ông Táo đúng

      Vậy cách làm mâm cỗ cúng ông Táo đúng nhất, cách làm một mâm cỗ cũng ông Công ông Táo vừa tiết kiệm lại vừa đầy đủ, chỉn chu như thế nào?

      Trước tiên là về lễ để tiễn ông Công, ông Táo lên chầu trời cần chuẩn bị:

      – 3 bộ mũ áo quan, trong đó có 2 mũ đàn ông và một mũ đàn bà, mũ đàn. Mũ đàn ông thì có có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn.

      – 3 đôi hài (lưu ý khi mua mũ hai hài cho Táo Quân cần để ý màu sắc để phù hợp với năm ngũ hành. Năm Đinh Dậu 2022 là hành hỏa nên mũ áo màu đỏ cho Táo quân là phù hợp nhất.)

      – 3 bộ áo quan, 2 cho nam và 1 cho nữ (nếu có điều kiện)

      – 3 con cá chép sống để các Táo cưỡi về chầu trời.

      – 1 mâm cỗ mặn gồm: bánh kẹo, trầu cay, rượu tịnh, hương, đèn, nến, môt lọ hoa tươi, 1 đĩa ngũ quả, 1 ít tiền vàng để tượng trưng.

      Sau khi chuẩn bị đầy mâm cỗ đầy đủ, nếu gia chủ có có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

      Một mâm cỗ chỉn chu bao gồm những món lễ đơn giản nhưng mang đủ ý nghĩa dân gian

      Theo quan niệm dân gian, thời gian cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng vào giờ Ngọ. Từ 11h – 13h là giờ Ngọ và đây thời điểm các thần quy tụ để chuẩn bị về trời nên thời điểm đẹp nhất vẫn là tối 22 và sáng 23 tháng Chạp.

      Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để cá chở ông Táo lên chầu trời.

      Và khi thả cá xuống ao hồ cần phải cởi bỏ túi nilon, thả ở một vị trí thấp, gần mặt nước chứ không nên ném cá từ trên thành cầu xuống dưới sông, cá rất dễ bị chết.

      Đây được coi là các bước chuẩn bị và các bước thực hiện đầy đủ và chính xác nhất do TS. Nguyễn Hoàng Diệp, chuyên gia về lĩnh vực văn hóa, phong thủy tư vấn cho độc giả qua báo chí.

      Tuy nhiên, theo ông nếu gia chủ không có điều kiện thì vẫn có thể chuẩn bị mâm cỗ đơn giản hơn vì điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành của gia chủ chứ không phải câu nệ chuyện sính lễ, vật chất.

      Còn theo tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh (Phó Viện trưởng, Viện Công nghệ giáo dục) chia sẻ: Đồ cúng Táo quân thường là các loại kẹo bánh có vị ngọt, hy vọng thần ăn sẽ không bẩm báo những chuyện nhỏ nhặt với Ngọc Hoàng. Cúng tế xong, gia chủ nên đem đồ ngọt bôi quanh miệng bếp, tượng trưng miệng thần dẻo ngọt không nói chuyện xấu.

      Người cúng trong lễ tiễn thần bếp nên là đàn ông – người trụ cột của gia đình. Sau khi tiễn Táo quân, gia chủ bắt đầu được quét dọn hay còn gọi là “quét tàn tinh”. Tuy nhiên, nhà nào năm đó có tang thì không được quét, dân gian kiêng khói bụi bay vào mắt người đã chết.

      Quét dọn xong, gia chủ sẽ tiến hành “lau rửa”. Không chỉ có ý nghĩa làm vệ sinh môi trường xung quanh, nó còn có ý nghĩa tạo sự thanh tịnh trong thâm tâm, phản tỉnh những sai lầm mắc phải trong cả năm.

      Hứa Hiền

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Thờ Cúng Thần Tài Giúp Hút Tài Lộc Trong Năm Mới
    • Ngày Vía Quan Thế Âm Bồ Tát: 12 Đại Nguyện, Nghi Thức Cúng Chuẩn
    • Bàn Thờ Thần Linh Quan Trọng Như Thế Nào
    • Thờ Quan Công ( Quan Vân Trường) Có Ý Nghĩa Gì? Muốn Có Nhiều Tài Lộc Hãy Đặt Tượng Quan Công Theo Cách Này
    • Cách Thiết Lập Bàn Thờ Tượng Quan Công
    • Cách Làm Cơm Cúng, Khấn Ông Công, Ông Táo

      --- Bài mới hơn ---

    • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Ông Táo Đơn Giản
    • Mâm Cơm Cúng Ông Táo Cần Những Gì Và Bày Thế Nào Đẹp Đúng Nhất?
    • Cách Chọn Cá Chép Chuẩn Nhất Để Cúng Ông Công, Ông Táo
    • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp Đầy Đủ Nhất
    • Cách Làm Lễ Cúng Rước Ông Táo Về Nhà Chuẩn Phong Tục Việt Nam
    • Hàng năm, khi năm hết Tết đến, vào 23 tháng Chạp nhà nhà đều sắm sửa lễ nghi cúng tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời. Mâm cỗ cúng ông Táo, ông Công

      Theo quan niệm xưa, bàn thờ cúng Táo Quân được đặt gần phía bếp. Lễ vật cúng Táo Quân bao gồm: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc, trong đó có 2 mũ đàn ông, một mũ đàn bà.

      Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

      Những đồ “vàng mã” này (mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công.

      Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

      Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ được “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông) sau khi cúng.

      Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ.

      Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

      Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân. Thông thường một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường thấy nhất là:

      1 đĩa gạo

      1 đĩa muối

      5 lạng thịt vai luộc

      1 bát canh mọc

      1 đĩa xào thập cẩm

      1 đĩa giò

      1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)

      1 đĩa xôi gấc,

      1 đĩa chè kho

      1 đĩa hoa quả

      1 ấm trà sen

      3 chén rượu

      1 quả bưởi

      1 quả cau, lá trầu

      1 lọ hoa đào nhỏ

      1 lọ hoa cúc

      1 tập giấy tiền, vàng mã

      Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

      Tết ông Công, ông Táo vào 23 tháng Chạp hàng năm

      Văn khấn ông Công, ông Táo

      Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần)

      Kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

      Tín chủ chúng con là:….

      Ngụ tại số nhà …….., đường/phố …., ấp/khu phố …………, xã/phường/thị trấn ……., huyện/quận/thành phố/thị xã …….., tỉnh/ thành phố ………

      Nhân ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, dâng lên trước án, hiến cúng tôn thần, đốt nén tâm hương, chí thành bái thỉnh.

      Chúng con kính mời:

      Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

      Phong theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, ngũ tự gia thần (*), soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

      Trong năm sai phạm các tội lỗi lầm, cúi xin tôn thần gia ân châm chước, ban lộc ban phúc, phù hộ toàn gia: trai, gái, trẻ, già, an ninh khang thái.

      Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

      Cẩn cáo!

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Chọn Giờ Đẹp Để Làm Lễ Cúng Ông Công Ông Táo
    • Cách Nấu Xôi Chè Ngon Mê Ly, Ăn Vào Nhớ Mãi
    • Hướng Dẫn Văn Cúng Tết Ông Công Ông Táo
    • Sự Tích Và Cách Cúng Ông Công Ông Táo Về Trời
    • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Và Đầy Đủ Nhất
    • Cách Làm Mâm Cỗ Mặn Cúng Ông Công, Ông Táo

      --- Bài mới hơn ---

    • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng 2022 Đầy Đủ Nhất
    • 10 Món Ăn Truyền Thống Phải Có Trong Mâm Cỗ Mặn Cúng Rằm Tháng Giêng Của Mọi Gia Đình Việt
    • Cúng Rằm Tháng Giêng: Những Món Cần Có Trong Mâm Cỗ Chay Và Mặn
    • Mâm Cỗ Cúng Mùng 1 Tết Nguyên Đán 2022 Cần Chuẩn Bị Những Gì?
    • Mâm Cỗ Mặn Cúng Lễ Ngày Mùng 1 Tết Nguyên Đán Không Thể Thiếu Món Gì?
    • Để có con gà cúng đẹp, thông thường người ta sẽ mổ moi, làm sạch.

      – Gừng

      – Hành

      – Mỡ gà

      – Nghệ

      Để có con gà cúng đẹp, thông thường người ta sẽ mổ moi, làm sạch. Sau khi làm gà xong cần rửa sạch tiết để nước không bị đục.

      Sau đó, đặt con gà nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, đầu ngửa ra phía lưng, chân quặp phía sau bụng, hai cánh co tự nhiên (tốt nhất là buộc dáng trước khi bỏ vào nồi). Khi luộc cần lật đều hai bên để gà không bị vẹo.

      Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà (không cho gà vào nước nóng vì da gà bị nóng đột ngột sẽ co lại, dễ bị rách), đun lửa tới sôi lăn tăn (không sôi sùng sục) thì hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7- 8 phút.

      Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (5 phút nếu là gà non để cúng Giao thừa, 10 phút với gà luộc để ăn). Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút (để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín).

      Muốn da gà giòn, khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh, khi nguội hẳn thì vớt ra, để ráo. Tùy vào gà to hay nhỏ bạn có thể tăng hoặc giảm thời gian luộc sao cho phù hợp.

      Giã nát củ nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đã rán vàng. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước. Đảm bảo gà luộc sẽ trông thật bóng bẩy và căng mượt nhìn thật hấp dẫn.

      – 250 g giò sống

      – 50 g thịt nạc vai

      – Nấm hương, mộc nhĩ

      – 1 quả su su, 1/2 củ cà rốt hoặc su hào, khoai tây tùy mùa vụ

      – Gia vị, hạt tiêu.

      – Giò sống trộn lẫn với chút thịt nạc vai băm nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ thái vụn, chút bột canh và hạt tiêu.

      – Nặn thành những viên tròn nhỏ rồi thả vào nồi nước đun sôi khoảng 7-8 phút cho chín. Vớt mọc ra để riêng.

      – Su su, cà rốt, su hào, khoai tây gọt vỏ… bổ miếng vừa ăn.

      – Cho củ quả vào đun, chú ý thời gian khác nhau đối với các loại củ quả.

      – Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho mọc vào, rắc thêm hành lá thái nhỏ là xong.

      – Thịt nạc vai

      – Miến, mộc nhĩ, nấm hương

      – Cà rốt, giá đỗ, hành lá

      – Trứng gà, bánh đa nem

      – Rau xà lách, ớt, ngò rí

      Bước 1: Thịt nạc vai, rửa sạch, bằm hoặc xay nhỏ. Mọc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch, thái sợi, xắt nhỏ. Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, dùng kéo cắt khúc cỡ 1,5-2cm. Chú ý miến chỉ ngâm khoảng 2-3 phút cho sợi mềm, dễ cắt là được, không ngâm lâu quá miến bị nhũn, nem không ngon.

      Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Giá đỗ rửa sạch, vớt ra để ráo, dùng tay bóp nát cho bớt nước để nhân nem không bị ra nước khi gói. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý: để món nem ngon, không bị nát thì các nguyên liệu không xắt nhỏ quá và độ dài của các loại nguyên liệu nên dài ngắn khác nhau.

      Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn đều với chút gia vị, tiêu cho vừa khẩu vị, để khoảng 5 phút cho nhân ngấm gia vị. Sau đó cho trứng vào rồi trộn đều.

      Bước 4: Đặt bánh đa nem lên mặt thớt sạch rồi dùng thìa xúc nhân nem trải đều, sau đó gập 2 đầu rồi cuộn tròn lại. Làm thế đến khi hết nguyên liệu.

      Bước 5: Sau khi cuốn hết nem thì cho dầu vào chảo, đun nóng dầu ăn rồi thả nem vào chiên. Chú ý để lửa nhỏ để nem không bị cháy trước khi chín. Lật nem rồi chiên vàng đều 2 mặt. Nem chín và có màu vàng rộm thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

      – Cá chép 1 con

      – Dầu ăn

      Cách làm:

      – Cá chép làm sạch, lấy hết mang, moi hết ruột chú ý không để cá bị vỡ mật sẽ bị đắng cá. Để nguyên phần vây, vảy cá và đuôi không cắt sau đó rửa lại bằng nước sạch

      – Sau khi đã rửa sạch, cho dầu vào chảo lưu ý cho nhiều dầu chiên cá mới có được tạo hành đẹp. Đun sôi dầu sau đó cho cá và chảo để chiên. Chiên cá theo theo tư thế cá đang bơi, lưu ý cá càng tươi chiên càng đẹp và vẩy sẽ không bị tróc.

      Chiên cá chín vàng 2 mặt là được.

      Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm các món như: 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã…

      --- Bài cũ hơn ---

    • Mâm Cỗ Mặn Cúng Giao Thừa Ở Trong Nhà Năm Nay
    • Điểm Tin Cậy Làm Xôi Chè Cúng Mụ Chất Lượng Nhất Tp.hcm
    • Ý Nghĩa Lễ Vật Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Là Gì?
    • Bật Mí Ý Nghĩa Lễ Vật Trong Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai
    • Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai Trọn Gói
    • Tết Hàn Thực Cúng Gì? Cách Làm Bánh Trôi Bánh Chay Cúng Tết Hàn Thực

      --- Bài mới hơn ---

    • Tết Hàn Thực Là Gì? Tại Sao Phải Cúng Bánh Trôi, Bánh Chay Trong Tết Hàn Thực?
    • Lí Do Tết Hàn Thực 3.3 Thường Cúng Bánh Trôi, Bánh Chay
    • Vì Sao Không Nên Cúng Bánh Trôi
    • Bánh Trôi Bánh Chay Trong Tết Hàn Thực
    • Mùa Lễ Vu Lan: Rượu Bia Chay, Cỗ Chay Đắt Hàng, Khách Đặt Nhiều Làm Không Xuể
    • BTV/ Sức Khỏe Đời Sống

      Tết Hàn thực cúng gì?

      Tết Hàn thực cúng gì còn tùy vào phong tục từng vùng miền, từng gia đình, tuy nhiên cũng có những thứ cơ bản như sau:

      – Bánh trôi, bánh chay

      – Hương, hoa quả

      – Trầu cau

      – Ly nước sạch

      – Mâm ngũ quả

      Cách trình bày của các lễ vật cho mâm cúng cũng như cách trình bày các mâm cúng thông thường. Tuy nhiên, điều cần chú ý nhất là làm bánh trôi, bánh chay – món ăn đặc trưng của tết Hàn thực.

      Cách làm bánh trôi, bánh chay cúng tết Hàn thực

      Bánh trôi – bánh chay có nguồn gốc Trung Quốc, nhưng đã phổ biến tại miền Bắc nước ta từ lâu đời. Món bánh này gắn liền với phong tục ngày tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Vào ngày này, bên cạnh mâm cỗ thông thường để cúng tổ tiên, chúng ta cũng làm cả bánh trôi, bánh chay để thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.

      Cách làm bánh trôi, bánh chay cúng tết Hàn thực đơn giản như sau:

      Chuẩn bị nguyên liệu:

      500 gram

      Bột gạo nếp

      50 gram

      Bột gạo tẻ

      Nước hoa bưởi

      vani

      2 thìa canh Bột sắn dây

      150 gram Đường Đường phên, dừa nạo

      Cách làm bột bánh trôi, bánh chay:

      Cho bột nếp và bột gạo tẻ vào âu, trộn đều cho hỗn hợp đồng nhất. Thêm nước vào âu bột và trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau thật mịn mượt. Để âu bột trong khoảng 3 giờ cho phần bột tách thành 2 phần nước ở trên mặt và bột ở dưới.

      Sử dụng một chiếc khăn sạch cho phần bột vào khăn, buộc túm đầu khăn lại rồi treo lên cao cho bột róc hết nước trong khoảng 1 tiếng. Khi nào bột không còn dính tay và trở nên mịn là được.

      Tạo hình bánh:

      Chia bánh thành các phần nhỏ bằng đầu ngón tay để làm bánh trôi và bằng quả chanh nhỏ để làm bánh chay.

      Với bánh trôi, cần chuẩn bị đường phên cắt thành những viên nhỏ hình hạt lựu. Dùng tay ấn dẹt bột vỏ bánh rồi cho hạt đường phên vừa cắt vào giữa. Khéo léo dùng tay bọc kín phần bột bánh quanh đường.

      Với bánh chay, cần hấp đỗ xanh rồi xay nhuyễn cùng đường, dừa tươi để làm nhân. Tạo hình với bột bánh.

      Chuẩn bị 1 nồi nước sôi và 1 bát nước lạnhVới bánh trôi: Đúng câu “Bảy nổi ba chìm”, khi thả bánh vào nồi, bánh sẽ chìm xuống dưới (tức bánh sống), khi bánh chín sẽ nổi lên trên mặt nước. Tuy nhiên, khi bánh mới nổi lên mặt nước cứ để tầm 3-5 phút cho bánh chín kỹ thì vướt sang bên tô nước lạnh để làm lạnh nhanh bánh.Với bánh chay:

      Bạn có thể tận dụng nồi nước luộc bánh chay để nấu chè rồi thêm đường cho đủ ngọt, nấu cho sôi lên.

      Trong khi đó bạn cho bột năng hoặc bột sắn dây vào bát và thêm nước khuấy đều cho tan, tiếp theo bạn chế từ từ vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy để chè không bị vón cục. Khi thấy nồi chè có độ sánh đặc thì dừng lại, nấu cho chè sôi lên mới cho đậu xanh nguyên hạt đã để lại khi nãy vào, khuấy đều là tắt bếp, cho thêm chút tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối cho thơm sau đó khuấy thêm lần nữa là xong phần chè.

      Vớt bánh chay bày ra bát sau đó bạn múc phần chè vừa nấu vào cùng, rắc thêm vừng trắng rang chín lên trên, để cho nguội là có thể thưởng thức, vậy là món bánh chay đã hoàn thành.

      Ý nghĩa của tết Hàn thực

      Ở Trung Quốc, ngày 3 tháng 3 hằng năm, người dân thường tổ chức lễ tưởng nhớ vị hiền sĩ Giới Tử Thôi. Đồ cúng cũng phải chuẩn bị từ hôm trước vì lệnh cấm lửa. Tên gọi Tết Hàn Thực ra đời cũng vì vậy.

      Dù bắt nguồn từ một truyền thuyết của Trung Quốc nhưng khi du nhập vào Việt Nam, ngày Tết Hàn Thực có ý nghĩa tâm linh khác, phong tục cúng Tết Hàn Thực cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với văn hóa của người Việt.

      Bánh trôi, bánh chay của người Việt cũng không giống với người dân Trung Quốc mà mang trong mình đặc sắc riêng của nền ẩm thực Việt Nam. Người Việt Nam cũng quen gọi ngày Tết này với cái tên dân dã là Tết bánh trôi, bánh chay nhiều hơn Tết Hàn Thực.

      Việc dùng bánh trôi, bánh chay để cúng lễ mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là kết tinh của văn hóa Việt, thấm đẫm linh hồn, bản sắc của người Việt.

      Cả hai loại bánh đều được làm từ bột gạo nếp thơm, là thành quả lao động vất vả dâng lên ông bà tổ tiên, là hình ảnh thể hiện rõ nhất nền văn minh lúa nước lâu đời của dân tộc Việt Nam cùng với các loại bánh truyền thống khác như bánh chưng, bánh giầy,…

      Đặc biệt, hình ảnh những chiếc bánh trôi, bánh chay tròn vo, trắng bóc xếp đầy cạnh nhau trên đĩa còn mang hàm ý tưởng nhớ tới sự tích “mẹ Âu Cơ cùng bọc trăm trứng”.

      Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở thành 50 người con theo Âu Cơ lên rừng, bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng trở thành 50 người con theo cha Lạc Long Quân xuống biển, mở mang bờ cõi, xây dựng đất nước, đem lại cuộc sống ấm no. Chính vì vậy người dân Việt mới sử dụng hình ảnh bánh trôi, bánh chay để bày tỏ lòng thành, tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ công lao của ông bà, tổ tiên vào dịp Tết Hàn Thực.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Lý Do Tết Hàn Thực Người Việt Thường Cúng Gia Tiên Bánh Trôi Bánh Chay
    • Vì Sao Tết Hàn Thực 3/3 Cúng Bánh Trôi, Bánh Chay?
    • Ngôi Nhà Chết Chóc Bí Ẩn Ở Thái Bình: Cả Trăm Nhà Tâm Linh Bỏ Chạy (5)
    • Ngôi Nhà Chết Chóc Bí Ẩn Ở Thái Bình
    • Nằm Mơ Thấy Tiền Bị Cháy Là Điềm Gì, Đánh Đề Con Gì?
    • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Ông Táo Đơn Giản

      --- Bài mới hơn ---

    • Mâm Cơm Cúng Ông Táo Cần Những Gì Và Bày Thế Nào Đẹp Đúng Nhất?
    • Cách Chọn Cá Chép Chuẩn Nhất Để Cúng Ông Công, Ông Táo
    • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp Đầy Đủ Nhất
    • Cách Làm Lễ Cúng Rước Ông Táo Về Nhà Chuẩn Phong Tục Việt Nam
    • Cách Làm Bánh Trôi Tàu Ngày Cúng Ông Táo?
    • Gà luộc

      Để tiết kiệm thời gian, chị em có thể nhờ người bán hàng mổ sẵn giúp một con gà trống, sau đó đem về rửa sạch.

      Để tránh tình trạng gà luộc da bị rách hoặc bên ngoài chín mà bên trong còn máu đỏ thì nên cho gà vào nồi nước lạnh ngay từ đầu rồi bắc lên luộc, không nên đợi nước sôi mới cho gà vào. Gà nên để bụng hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì sẽ mất thời gian luộc lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.

      Chị em lưu ý là, ban đầu bật lửa to và đậy nắp nồi. Khi nước sôi thì hớt bọt cho nước luộc trong. Để sôi khoảng 5 phút thì giảm lửa nhỏ liu riu, nếu để nước sôi sung sục liên tục thì gà sẽ bị rách da, thịt bên ngoài co rút lại mà bên trong chưa kịp chín.

      Tùy theo trọng lượng của con gà mà luộc thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp. Để thử xem gà chín chưa thì lấy cây tăm xăm thử vào chỗ thịt dày nhất, nếu không có màu hồng là gà đã chín. Nếu gà chưa chín, tiếp tục luộc lửa liu riu thêm chút nữa.

      Nếu có nhiều thời gian, sau khi nước sôi và giảm lửa thì tắt bếp. Đậy kín nắp và ngâm gà trong nước luộc khoảng 30 phút. Với gà cúng thì luộc nhanh vừa chín tới kiểu hồng đào để gà vẫn còn giữ nguyên hình dáng đẹp, da không bị khô và rách. Muốn ăn chín thì có thể luộc lại sau khi cúng xong.

      Canh măng lòng gà

      Nếu không có nhiều thời gian để làm món canh bóng bì, canh mọc, canh măng khô thì chị em có thể nấu canh măng chua lòng gà cũng được. Tuy món canh có thay đổi đôi chút nhưng măng cũng là nguyên liệu khá giản dị, dân dã, rất thích hợp trong mâm cỗ cúng Táo quân.

      Chị em chuẩn bị nguyên liệu là măng ngâm, lòng gà, hành củ, l chanh (hoặc hành lá), gia vị vừa đủ.

      – Măng đem rửa sạch, luộc kỹ, đổ ra rửa bằng nước lạnh.

      – Lòng gà làm sạch đem thái nhỏ rồi xào. Cho dầu ăn, hành giã giã nhỏ vào chảo, đến khi hành thơm thì cho lòng gà vào xào không cần đậy vung.

      – Khi lòng gà đã chín cho măng vào xào đến khi chín. Cho 1 tí bột nghệ hoặc nước nghệ vào để bát canh được đẹp mắt. Sau đó, cho nước đun sôi vào ngập măng khoảng 2 đốt ngón tay. Đậy vung cho đến khi sôi, canh chín.

      – Lá chanh (hoặc hành lá thái nhỏ) thái sợi, rắc vào đảo đều trong bát canh để có mùi thơm.

      Miến xào lòng gà

      Nguyên liệu để nấu món này bao gồm 1-2 bộ lòng gà, miến, mộc nhĩ, hành, tỏi.

      – Lòng gà làm sạch để ráo nước, thái miếng vừa ăn.

      – Mộc nhĩ đem ngâm với nước nóng (khoảng 30 phút – 1 tiếng) sau đó rửa sạch và thái nhỏ.

      – Miến rửa sạch bằng nước lã, sau đó để ráo. Dùng nước nóng khoảng 60 độ C, ngâm miến từ 10-15 phút. Sau đó vớt miến ra để ráo nước (vớt miến ra trước khi xào 15 phút).

      – Hành củ, dầu ăn 2-3 thìa, tỏi giã nhỏ.

      – Cách làm: Cho dầu ăn, hành giã nhỏ vào chảo, đến khi hành thơm thì cho lòng gà vào xào. Khi lòng gà chín, cho mộc nhĩ vào xào rồi cho cà rốt vào. Tiếp tục đảo cho đến khi lòng gà, mộc nhĩ, cà rốt chín.

      – Tiếp theo cho miến và phần tỏi đã giã nhỏ vào đảo đến khi chín rồi cho gia vị vào.

      Tất cả đã chín, cho ra đĩa, bày thêm rau mùi để món ăn thêm hấp dẫn.

      Giò lụa

      Có thể chọn mua ở chợ, siêu thị (lưu ý chọn hàng đảm bảo vệ sinh thực phẩm).

      Để sắp lên mâm cỗ, chị em cắt giò thành khoanh có độ dày khoảng 1,5cm. Sau đó, chia khoanh giò thành 6 miếng hình dẻ quạt đều nhau. Cắt thêm một khoanh tương tự rồi xếp lên đĩa tùy ý sao cho đẹp.

      Hành muối

      Để có món dưa hành ngon cúng trong mâm cỗ ông Công ông Táo, chị em cần làm trước từ 7-10 ngày.

      – Hành mua về ngâm với nước vo gạo khoảng 1 ngày.

      – Sau đó bóc bớt vỏ, rửa thật sạch, tiếp tục ngâm với nước gạo (nước gạo mới) thêm khoảng 1 ngày để giảm bớt vị cay và đắng của hành.

      Bánh chưng

      Nếu không mua xôi thì chị em có thể thay thế xôi bằng bánh chưng. Để có bánh chưng, chị em phải gói trước 1-2 ngày. Tuy nhiên, để nhanh gọn và tiện lợi, chị em có thể mua bánh ở ngoài hàng.

      Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đơn giản, nhanh gọn cho chị em văn phòng. Chúc chị em có mâm cỗ cúng ông Công ông Táo như ý!

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Làm Cơm Cúng, Khấn Ông Công, Ông Táo
    • Cách Chọn Giờ Đẹp Để Làm Lễ Cúng Ông Công Ông Táo
    • Cách Nấu Xôi Chè Ngon Mê Ly, Ăn Vào Nhớ Mãi
    • Hướng Dẫn Văn Cúng Tết Ông Công Ông Táo
    • Sự Tích Và Cách Cúng Ông Công Ông Táo Về Trời
    • Cận Kề Tết Ông Táo, Cá Chép Làm Bằng Xôi, Chè, Bánh Bông Lan Lên Ngôi

      --- Bài mới hơn ---

    • Cúng Ông Công Ông Táo Có Nên Dùng Cá Chép Giấy?
    • Cá Chép ‘giả’ Cúng Ông Công Ông Táo Được Chuộng
    • Ảnh Cá Chép Cho Lễ Tết Ông Công Ông Táo
    • Chị Em Thi Nhau Đặt Cá Chép ‘giả’ Cúng Ông Công Ông Táo
    • Cúng Ông Công Ông Táo Cần Lưu Ý Gì Để Tránh Mất Tài Lộc?
    • Thông tin từ Vnexpss, chị Hoa – chủ một nhà hàng ở Hà Nội cho biết, chị rất bất ngờ khi chỉ mới rao bán 3 ngày nhưng đã nhận được hơn 100 đơn hàng với 300 bát chè cá chép và 700 đĩa xôi cá chép đúc khuôn. “Có thể do lạ, ngon và thiết thực nên mới thu hút khách hàng như vậy”, chị Hoa nói.

      Tại TP Hồ Chí Minh, thị trường cá chép được làm bằng xôi, chè cũng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Chị T. Hạnh ở quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Đây là sản phẩm cúng ông Công, ông Táo đắt khách nhất ở cửa hàng. Nhiều khách còn đặt ăn thử từ khá sớm. Một chén chè cá chép gồm 2 con, giá 70.000 đồng, còn đĩa xôi cá chép đúc khuôn là 120.000 đồng”.

      Chị Hạnh cho biết thêm, toàn bộ hình cá chép được đúc khuôn khá công phu, nguyên liệu làm là gạo nếp. Không chỉ để cá chép tạo khuôn đẹp mà chị còn chọn các loại nhân ngon để khách sau khi cúng có thể sử dụng. Chè cá chép là nhân đậu xanh, còn xôi cá chép làm nhân nấm, thịt.

      Không chỉ có xôi, chè cá chép mà các loại bánh hình cá chép cũng đang được bán khá chạy trên thị trường. Đại diện cơ sở bán bánh ở quận 10, TP Hồ Chí Minh cho biết, năm nay cơ sở tính bán 1.000 mâm nhưng tới nay lượng đặt hàng đã đạt tới 70%. Vì người làm có hạn nên nếu đủ số lượng sẽ ngưng nhận đơn.

      “Mâm cá chép bao gồm thỏi vàng đang có giá dao động 180.000-300.000 đồng. Nếu khách đặt càng nhiều cá chép và thỏi vàng thì giá càng tăng. Với những mâm có 5 con cá chép và một lô thỏi vàng giá có thể lên tới 2 đến 5 triệu đồng”, chủ cơ sở bán bánh cho hay.

      Sản phẩm cá chép bằng xôi chè, bánh bông lan không chỉ được bày bán tại các cửa hàng mà nhiều chủ cơ sở cũng thu gom được hàng ngàn đơn đặt hàng từ các trang mạng xã hội. Theo Báo Người Tiêu Dùng, chị Thủy ở quận 3, TP Hồ Chí Minh cho biết, chỉ trong 2 ngày đăng lên facebook mà chị đã nhận được gần 300 đơn hàng đặt mua cá chép bằng xôi, chè cho ngày cúng ông Công, ông Táo.

      “Mọi năm tôi chủ yếu bán Lạp Xưởng, khô bò nhưng năm nay giá thịt cao quá nên chuyển sang bán các loại mứt tự làm và đặc biệt thử bán thêm các loại cá chép “giả” được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, không ngờ lại thu hút được khách hàng đến thế”, chị Thủy tâm sự.

      Anh Tân – một khách hàng ở TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Thay vì mua cá chép thật về cúng rồi thả ra sông, năm nay gia đình chuyển sang chọn mua các cá chép xôi, chè để cúng ông Công, ông Táo, vừa cúng được lại vừa được ăn, rất thiết thực”.

      Lễ cúng ông Công, ông Táo thường được tiến hành trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp Âm lịch (có thể cúng vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng 23 tháng Chạp) bởi dân gian quan niệm, sau 12 giờ trưa là ông Táo lên chầu trời nên sẽ không nhận được đồ cúng. Theo truyền thuyết, hằng năm, Táo Quân được ông Trời phái xuống trần gian theo dõi và ghi chép những việc làm Thiện – Ác của loài người.

      Sau đó, cứ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo Quân lại cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người. Cá chép là phương tiện duy nhất có thể đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào ngày này, các gia đình đều cúng cá chép.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Hình Ảnh Cá Chép Hóa Rồng Đẹp Vô Cùng Ấn Tượng Cho Ngày Cúng Ông Táo Về Trời
    • Vì Sao Thả Cá Chép Để Cúng Ông Công Ông Táo
    • Mâm Cỗ Cúng Ông Táo Theo Phong Tục Từng Vùng
    • Cúng Ông Táo Cần Những Gì? Và Những Lưu Ý Cần Biết
    • Cúng Ông Công Ông Táo Cần Những Gì Và Những Điều Lưu Ý Bạn Cần Biết
    • Cách Làm Mâm Cỗ Mặn Chuẩn Nhất Cúng Ông Công, Ông Táo

      --- Bài mới hơn ---

    • 3 Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Theo Phong Tục Miền Bắc Trung Nam
    • # 1 【Tìm Hiểu】Mâm Ngũ Quả Gồm Những Gì
    • Khám Phá Mâm Cỗ Cúng Đêm Giao Thừa Tại Ba Miền
    • Những Lưu Ý Trong Mâm Cỗ Cúng Đêm Giao Thừa Để Loại Bỏ Xui Xẻo Của Năm Cũ
    • Tinh Tế Như Ẩm Thực Cung Đình Huế
    • Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày Táo Quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Ngọc hoàng, nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công, ông Táo.

      Người Việt Nam thường làm lễ tiễn ông Công, ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, do đó mâm cỗ thắp hương cũng được chuẩn bị hết sức cẩn thận và kỳ công.

      Lễ vật cúng Táo Quân gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ.

      Cách làm mâm cỗ mặn chuẩn nhất cúng ông Công, ông Táo

      Một mâm cỗ mặn cúng ông Táo thường thấy nhất bao gồm:

      – 1 đĩa gạo

      – 1 đĩa muối

      – 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng

      – 1 con cá chép rán hoặc cá chép sống

      – 1 bát canh mọc hoặc canh măng

      – 1 đĩa xào thập cẩm

      – 1 đĩa giò

      – 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

      – 1 đĩa chè kho

      – 1 đĩa hoa quả

      – 1 ấm trà sen

      – 3 chén rượu

      – 1 quả bưởi

      – 1 quả cau, lá trầu

      – 1 lọ hoa đào nhỏ

      – 1 lọ hoa cúc

      – 1 tập giấy tiền, vàng mã

      Trong mâm cỗ cúng ông Táo nhất định không thể thiếu cá chép. Người ta còn cúng cá chép sống thả trong chậu nước với ngụ ý “cá chép hóa rồng” đưa các Táo về trời. Ngày nay, để đơn giản, nhiều gia đình cúng cá chép giấy, sau đó hóa cùng với đồ vàng mã.

      Theo tục xưa, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ.

      Văn khấn cúng tiễn ông Táo

      Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

      – Con lạy chính phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

      – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

      Tín chủ chúng con là: (thí dụ: Nguyễn Văn T, sinh năm: Canh Tuất (1970), hành canh: 41 tuổi)

      Ngụ tại số nhà …….., đường/phố …., ấp/khu phố …………, xã/phường/thị trấn ……., huyện/quận/thành phố/thị xã …….., tỉnh/ thành phố ………

      Nhân ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, hiến cúng tôn thần, đốt nén tâm hương, chí thành bái thỉnh.

      Chúng con kính mời:

      Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

      Phong theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, ngũ tự gia thần (*), soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

      Trong năm sai phạm các tội lỗi lầm, cúi xin tôn thần gia ân châm chước, ban lộc ban phúc, phù hộ toàn gia: trai, gái, trẻ, già, an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, bách sự hanh thông.

      Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong tôn thần phù hộ độ trì.

      Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

      Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

      (Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin)

      --- Bài cũ hơn ---

    • Có Cần Làm Lễ Cúng Cơm 100 Ngày Không? Tại Sao Lại Phải Làm Lễ Cúng Cơm
    • Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Trong Văn Hóa 3 Miền
    • Dù Nhiều Của Ngon Vật Lạ Đến Mấy, Mâm Cỗ Tết Miền Bắc Cũng Chẳng Trọn Vẹn Nếu Thiếu 6 Món Ăn Này
    • Thời Buổi Hiện Đại Đến Mâm Cỗ Cúng Tết Cũng Có Thể Mua Sẵn Mà Chẳng Cần Mất Tí Công Nào Chuẩn Bị
    • Mâm Cỗ Tết Cổ Truyền
    • Web hay
    • Links hay
    • Push
    • Chủ đề top 10
    • Chủ đề top 20
    • Chủ đề top 30
    • Chủ đề top 40
    • Chủ đề top 50
    • Chủ đề top 60
    • Chủ đề top 70
    • Chủ đề top 80
    • Chủ đề top 90
    • Chủ đề top 100
    • Bài viết top 10
    • Bài viết top 20
    • Bài viết top 30
    • Bài viết top 40
    • Bài viết top 50
    • Bài viết top 60
    • Bài viết top 70
    • Bài viết top 80
    • Bài viết top 90
    • Bài viết top 100