Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm, Cúng Tết, Cúng Giỗ

--- Bài mới hơn ---

  • Bạn Có Biết Ý Nghĩa Của Mâm Cỗ Chay Cúng Ngày Tết Chưa?
  • Thực Đơn Mâm Cỗ Chay
  • Kinh Nghiệm Chọn Món Làm Mâm Cỗ Chay Đơn Giản Và Đầy Đủ
  • Phục Hồi Chức Năng Xương Mâm Chày
  • Phục Hồi Chức Năng Khớp Gối Sau Phẫu Thuật Kết Xương Vỡ Mâm Chày
  • Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Bảy gồm các món:

    – Xôi đỗ xanh – Giò lụa chay – Gỏi cuốn ngũ sắc – Đậu đũa luộc 1. Xôi đỗ xanh Nguyên liệu:

    – 500g gạo nếp cái hoa vàng

    – 100g đỗ xanh

    – Một nhúm muối

    Cách làm:

    Gạo nếp và đỗ xanh đãi sạch, rồi đem ngâm ở hai bát khác nhau với nước nóng già khoảng 8 tiếng trước khi đồ xôi.

    Sau khi gạo và đỗ xanh ngâm xong, đổ ra rá, để ráo nước. Trộn đỗ với gạo cùng một nhúm muối.

    Đun sôi một nồi nước, đặt xửng hấp vào.

    Đổ gạo nếp đỗ xanh vào xửng rồi đậy vung, đồ chín xôi.

    Trong quá trình đồ, bạn có thể dùng muổi đảo xôi một lần để chín đều.

    Xôi chín, cho vào 1 bát tô, nén chặt xuống rồi đổ ra đĩa cho đẹp, xếp lên mâm cúng.

    2. Gà chay Nguyên liệu:

    *Phần vỏ

    – 170gr váng đậu (phù chúc, tàu hũ ky) tươi

    – Nếu bạn chỉ có váng đậu khô, hãy ngâm qua nước cho mềm

    – Lá chanh, rau mùi để trang trí

    *Phần nhân

    – 4 cây (khoảng 28gr) nấm hương

    – 1 thìa cà phê nước tương (xì dầu)

    – 1 thìa cà phê dầu vừng (dầu mè)

    – 1/4 thìa cà phê bột ngũ vị hương

    *Nước sốt

    – 2 thìa canh nước nấm ngâm, nước luộc rau củ, hoặc nước lọc

    – 2 thìa canh nước tương (xì dầu)

    – 2 thìa cà phê dầu vừng (dầu mè)

    – 1 ½ thìa cà phê đường

    – 1 thìa cà phê rượu gạo

    – ½ thìa cà phê muối

    1 miếng gừng tươi khoảng 3cm, băm nhỏ

    Cách làm:

    Ngâm nấm hương trong nước đến khi mềm. Cắt phần chân nấm và thái nhỏ thành từng miếng khoảng 5mm. Giữa lại phần nước ngâm nấm để làm nước sốt.

    Cho tất cả phần nguyên liệu làm nước sốt vào chảo và đun trên lửa to. Nước sốt sôi thì giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 2 phút. Nếu muốn nước sốt đặc, bạn có thể pha chút bột năng với nước và từ từ cho vào chảo nước sốt, đảo đều. Trút ra một tô lớn, để nguội. Rửa chảo sơ qua với nước, chuyển sang làm phần nhân nấm.

    Làm nóng chảo cho khô, thêm dầu thực vật vào, đảo chảo để dầu láng đều. Khi dầu nóng, cho nấm cùng các nguyên liệu làm nhân còn lại vào. Xào qua 2-3 phút cho chín, tắt bếp, để nguội.

    Để dành lại một lá váng đậu nguyên lành. Cắt các lá váng đậu còn lại làm đôi (mỗi miếng 22cmx29cm), nhúng vào tô nước sốt hoặc dùng cọ phết nước sốt đều lên bề mặt miếng váng đậu, sau đó gấp lại thành hình chữ nhật. Xếp chồng các lá đã gấp lên nhau. Đặt lá váng đậu để dành ban đầu xuống và đặt khối váng đậu xếp chồng lên nhau vào giữa lá.

    Xếp nhân nấm lên trên cùng khối váng đậu và cuộn lại như khi làm nem.

    Đặt cuộn gà chay vào nồi hấp, xếp phần mép cuộn úp xuống để cả cuộn gà không bị bung ra, hấp ở nhiệt độ cao trong khoảng 15 phút. Nhấc ra và để nguội.

    Cắt cuộn gà thành từng lát khoảng 1cm. Trang trí với lá chanh xắt nhỏ và rau mùi. Bạn cũng có thể làm gà chay từ đêm hôm trước và để vào tủ lạnh để miếng gà được chắc hơn.

    3. Nem chay Nguyên liệu (cho 18 cái nem):

    – 1/2 cốc (65gr) nấm hương – thái mỏng

    – 1 muỗng canh tỏi – băm nhỏ

    – 2 muỗng cà phê gừng – băm nhỏ

    – 1/2 cốc (65gr) hành lá – xắt mỏng

    – 1 cốc (130gr) ớt chuông đỏ – xắt mỏng (có thể bỏ qua)

    – 3/4 cốc (100gr) cà rốt, thái chỉ

    – 1 cốc (130gr) hành tây – xắt mỏng

    – 4 cốc (500gr) bắp cải – thái nhỏ

    – 50gr miến – ngâm mềm, cắt nhỏ

    – 2 bìa đậu phụ – cắt thành khối vuông nhỏ

    – 1/3 cốc (80ml) dầu thực vật để xào rau

    – 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay

    – 2 muỗng canh nước tương (xì dầu)

    – 2 muỗng canh bột năng (hoặc tinh bột ngô)

    – 1 gói bánh đa nem

    – Dầu thực vật đủ để rán ngập nem

    – Chảo sâu lòng hoặc xoong nhỏ

    Cách làm:

    Chuẩn bị các loại rau củ. Bạn có thể thêm giá đỗ, măng tươi, khoai môn, củ năng (mã thầy),… tùy sở thích.

    Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, làm nóng chảo ở lửa vừa (nhiệt độ trung bình 150-200°C ), cho những loại rau cần nhiều thời gian để chín (như cà rốt, ớt chuông) vào chảo trước, xào trong khoảng vài phút.

    Cho nốt các loại rau nhanh chín còn lại, như cải bắp và hành lá, cùng miến và đậu phụ vào và đảo qua cho đều. Trong khi đợi rau chín, trộn đều nước tương (xì dầu) với bột năng. Đổ hỗn hợp này vào chảo rau xào, nêm hạt tiêu và xào thêm khoảng 30 giây. Bột năng sẽ giúp làm sánh nước rau xào.

    Lấy bánh đa nem ra, nếu bánh đa nem quá khô giòn, nên nhúng sơ qua nước cho bánh ẩm và dễ cuốn. Đặt bánh đa lên bề mặt phẳng, thêm khoảng 1/4 cốc (30gr) nhân rau xào vừa sơ chế vào góc dưới cùng của bánh đa.

    Gập bánh đa lại bao lấy nhân. Gập 2 mép bánh đa vào trong, chú ý để phần trên và dưới của bánh đa được đều nhau, đồng thời nhân nem không bị lọt ra ngoài.

    Cuốn nem đến hết. Đặt sang bên cạnh và làm tiếp những cái nem còn lại cho tới khi hết nhân. Để nem vào ngăn đá tủ lạnh, bắc chảo sâu hoặc xoong nhỏ lên bếp, cho dầu vào và chờ nóng già (400°C)

    Khi dầu đã đủ nóng, đặt nem vào chảo và rán tới khi nem có màu vàng ruộm đẹp mắt.

    Đặt nem trên giấy ăn thấm dầu và tặp lại với những cái còn lại. Bạn cũng có thể cất lại một ít trong tủ lạnh để chế biến và dùng sau. Chú ý bọc nem thật cẩn thận.

    4. Giò lụa chay Nguyên liệu:

    – Tàu hũ ki lá (hay còn gọi là váng đậu, phù trúc): 500 gam

    – Tỏi tây: 1 củ

    – Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, bột nêm

    – Lá chuối, dây buộc

    Sơ chế nguyên liệu:

    – Ngâm tàu hũ ki lá trong nước ấm khoảng hai mươi phút cho mềm, sau đó vớt ra xả sạch.

    – Luộc tàu hũ ki lá trong nước sôi khoảng 20 phút đến mềm thì vớt ra, để ráo nước. Nhưng cũng đừng để tàu hũ mềm quá, khi thực hiện món chay sẽ không được hoàn hảo.

    – Tỏi tây lấy phần củ trắng bóc vỏ thái thật mỏng rồi phi thơm.

    – Cho đường và muối vào tàu hũ ki, để trong khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó vắt thật khô. Tiếp đó, cho tiêu, bột nêm và tỏi tây đã phi thơm vào trộn đều. Lưu ý, gia vị bạn nên nêm nếm vừa vặn theo khẩu vị của gia đình, chớ nêm nhạt giò sẽ rất khó ăn.

    – Lá chuối bạn rửa sạch, để ráo, lau khô rồi đeo hơn lửa cho héo.

    Bước 2: Cho gói giò chay vừa gói xong vào nồi nước sôi, luộc khoảng một tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra để nguội, cắt thành các khoanh vừa ăn, bóc bỏ lớp lá chuối và xếp ra đĩa.

    5. Gỏi cuốn ngũ sắc Chuẩn bị nguyên liệu gỏi cuốn:

    – 12 tờ bánh tráng, đường kính 22cm.

    -2 quả bơ, thái lát mỏng.

    -Rau mùi tươi, non.

    -Rau húng bạc hà.

    -300gr bắp cải tím, thái sợi nhỏ.

    -2 củ cà rốt to, thái sợi bằng que diêm.

    -2 quả dưa chuột, thái sợi bằng que diêm.

    -100gr giá đỗ.

    Chuẩn bị nguyên liệu nước sốt:

    -150gr đậu phụ.

    -70gr bơ đậu phộng mịn.

    -2 thìa canh rượu gạo.

    -1 thìa canh bột miso.

    -3 thìa cà phê mật ong.

    -3 thìa cà phê gừng xay nhỏ.

    -1 tép tỏi nhỏ nghiền nát.

    Các bước thực hiện:

    Bước 1: Các thành phần trong nước sốt cho vào máy xay sinh tố, xay thật mịn, bỏ ra bát đồ chấm.

    Bước 2: Làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng vào nước lạnh rồi để ráo.

    Bước 3: Trải bánh tráng lên mặt phẳng rồi cuốn theo thứ tự: 2 lát quả bơ, 2 ngọn rau mùi, 2 ngọn rau bạc hà, một ít bắp cải tím, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ. Cuốn hai đầu bánh tráng và cuộn chặt tay.

    Bước 4: Cắt đôi gỏi cuốn rồi trang trí lên đĩa, chấm cùng nước sốt đã làm.

    6. Đậu đũa luộc rưới sốt mè Nguyên liệu:

    – 250g đậu đũa

    – 3 tép tỏi, băm nhỏ

    – 15ml nước tương

    – 1 chút muối

    – 7ml dấm

    – 7ml dầu mè

    – 1g đường

    – 15ml sốt mè

    – 3g hạt mè rang

    Cách làm:

    – Rửa sạch đậu đũa, cắt thành những khúc dài 6 -8 cm.

    – Cho một nửa chỗ hạt mè rang và 7ml sốt mè vào một bát nhỏ. Cho thêm khoảng 10 ml nước vào khuấy nhẹ tay cho đến khi thành một hỗn hợp nhuyễn.

    – Đun sôi nồi nước, cho thêm một chút muối rồi luộc đậu đũa trong 3 phút (đảm bảo đậu đã được nấu chín nhưng vẫn xanh). Vớt đậu ra ngoài và ngâm trong nước đá.

    – Trộn đều đậu đũa với tất cả số nguyên liệu còn lại, đảm bảo đậu đũa được bao đều bằng các nguyên liệu.

    – Khi ăn, rưới hỗn hợp sốt mè lên trên đậu đũa.

    7. Canh nấm chay Nguyên liệu:

    – Nấm rơm, nấm hương, nâm linh chi: Mỗi loại 50gr và là nấm tươi;

    – Đậu phụ non: 3 bìa;

    – Thịt chay: 200gr;

    – Cà rốt, su hào: Mỗi loại 1 củ;

    – Hạt sen: 100gr;

    – Hành lá: 3 nhánh;

    – Gia vị: Dầu mè (hoặc dầu hào), hạt nêm chay, tiêu.

    Sơ chế nguyên liệu:

    – Nấm rơm, nấm hương, nấm linh chi rửa sạch, để ráo; Cà rốt, su hào cạo vỏ, cắt khúc vuông quân cờ vừa ăn; Thịt chay và đậu phụ non thái miếng vừa ăn; Hạt sen ngâm rủa cho sạch.

    Cách chế biến:

    – Bắt nồi lên bếp cho nóng, thêm dầu ăn vào, dầu nóng thì cho tỏi vào trước sau đó cho tiếp hành tím vào phi vàng. Khi hành và tỏi đã vàng bạn tắt lửa và cho nước lạnh vào nồi rồi bật lửa trở lại để dầu đở tung té ra ngoài lúc cho nước vào.

    – Tất cả đã chín cho hành lá vào nữa là xong, khi bày ra tô bạn thêm một ít rau mùi lên trên và rắt chút tiêu để có vị cay cay thơm thơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gần 2 Triệu Đồng Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Mách Mẹ Cách Làm Mâm Cỗ Chay Thanh Tịnh Cúng Tổ Tiên Ngày Rằm Tháng Giêng
  • Cách Cúng 49 Ngày: Mâm Cỗ, Văn Khấn, Thời Gian
  • Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Gồm Những Món Gì?
  • Mâm Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Cho Người Mất: Ý Nghĩa Và Cách Làm
  • Mách Mẹ Cách Làm Mâm Cỗ Chay Thanh Tịnh Cúng Tổ Tiên Ngày Rằm Tháng Giêng

    --- Bài mới hơn ---

  • Gần 2 Triệu Đồng Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm, Cúng Tết, Cúng Giỗ
  • Bạn Có Biết Ý Nghĩa Của Mâm Cỗ Chay Cúng Ngày Tết Chưa?
  • Thực Đơn Mâm Cỗ Chay
  • Kinh Nghiệm Chọn Món Làm Mâm Cỗ Chay Đơn Giản Và Đầy Đủ
  • Rằm tháng Giêng sắp đến, còn gì bằng khi các bà nội trợ tự tay làm những món chay dâng lên tổ tiên để thể hiện tấm lòng hiếu thảo và tận tâm.

    Miến trộn

    Nguyên liệu: 250g miến; 5 tai nấm mèo; 50g đậu phụ trắng; 1 củ cà rốt; 1 thìa canh lạc rang giã nhỏ.

    Cách làm: Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở rồi cắt gốc, rửa lại bằng nước lạnh sau đó thái chỉ. Vo sạch miến trong nước lạnh. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi tắt lửa, cho miến vào ngâm khoảng 3-5 phút.

    Tuỳ từng loại miến mà thời gian ngâm khác nhau, khi miến nở vừa tới (chín nhưng không quá mềm) thì đổ miến ra rổ, rửa qua nước lọc rồi dùng đũa xóc đến khi ráo nước miến sẽ tơi ngon. Dùng kéo cắt miến thành đoạn 10cm.

    Món miến trộn thành phẩm sợi miến cần không dính vào nhau

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Đậu phụ cắt lát mỏng, rán vàng rồi dùng kéo cắt chỉ. Bắc chảo lên bếp, cho cà rốt, nấm mèo vào xào, thêm tí nước lạnh để không cháy chảo, nêm muối, đường vừa ăn.

    Nấm và cà rốt vừa chín tới thì tắt bếp, cho mì chính vào đảo đều rồi cho miến vào dùng đũa xóc đều. Gắp miến trộn ra đĩa, rải đậu phụ bên trên, sau cùng là lạc rang và rau thơm.

    Nem rau củ

    Nguyên liệu: 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang, 3 tai nấm mèo, 10 cái nấm hương, 50g miến khô, 1 tập bánh đa đậu xanh,1 thìa cà phê bơ thực vật.

    Cách làm: Cà rốt, khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, bào nhỏ. Nấm tai mèo, nấm hương, ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch, thái chỉ. Miến ngâm nước lạnh vài phút cho mềm rồi cắt khúc 3cm.

    Cho tất cả nguyên liệu vào thố, nêm muối, đường, mì chính theo khẩu vị gia đình, đeo găng tay nilon vào trộn đều các thứ. Ướp 15 phút rồi cuốn nem bằng bánh đa đậu xanh.

    Nem rau củ thành phẩm cần vỏ giòn nhân mềm

    Bắc chảo dầu lên bếp, cho thêm 1 thìa cà phê bơ thực vật để tạo hương thơm và nem có màu vàng đẹp. Rán nem trong lửa liu riu, khi nem chín giòn thì vớt ra, dựng nem đứng trong bát tô có lót giấy thấm dầu.

    Canh khổ qua chay

    Nguyên liệu: 1 – 2 trái khổ qua, 200g đậu phụ trắng, 1 khúc cà rốt, 2-3 tai nấm mèo, 1 khúc hành boa-rô (tỏi tây), 20g bún tàu. Gia vị : tiêu, muối, hạt nêm chay.

    Cách làm: Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt nhuyễn, hành boa-rô băm nhỏ. Đậu phụ lau cho khô nước, dùng tay bóp nát rồi cho vào tô. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc nhỏ.

    Cho tất cả cà rốt, bún tàu, nấm mèo và 1/2 chỗ boa-rô vào tô đậu phụ. Nêm tí muối, tiêu, hạt nêm chay. Đeo bao tay, dùng tay bóp cho các nguyên liệu trộn đều và thấm gia vị.

    Canh khổ qua chay thơm mát

    Khổ qua rửa sạch, cắt đường giữa rồi dùng muỗng cà phê múc hột khổ qua ra. Dồn phần đậu phụ vào, dùng tay ém chặt.

    Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho phần boa-rô còn lại vào xào thơm rồi thêm lượng nước vừa đủ. Khi nước sôi cho khổ qua vào, nêm tí muối, hạt nêm rồi nấu đến khi khổ qua mềm thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Múc ra tô, rắc tiêu và hành ngò tuỳ thích.

    Chả lá lốt chay

    Nguyên liệu: đậu phụ, mộc nhĩ, nấm hương, váng đậu, lá lốt, hành baoro, dầu ăn, muối, tiêu.

    Cách làm: Lá lốt rửa sạch, để ráo. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, đem thái nhỏ. Hành baoro băm nhỏ. Váng đậu ngâm mềm, băm nhỏ.

    Chả lá lốt chay mềm ngon

    Nghiền nhuyễn đậu phụ cho thật mịn, nêm thêm chút muối sau đó trộn mộc nhĩ, nấm hương, váng đậu và hành baoro.

    Cho nhân vào và cuộn lá lốt lại. Đun nóng dầu và thả chả lá lốt vào chiên cho chín, sau đó vớt ra để ráo dầu.

    Cách làm: Hạt sen tươi mua về rửa nhiều lần cho thật sạch. Bắc nồi nước luộc hạt sen mềm (khoảng 10 phút).

    Bắc một nồi nước khác lên bếp, cho đường phèn vào đun sôi. Khi hạt sen đã mềm, vớt hạt sen sang nồi nước đường. Đun lại cho đến khi sôi là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Cúng 49 Ngày: Mâm Cỗ, Văn Khấn, Thời Gian
  • Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Gồm Những Món Gì?
  • Mâm Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Cho Người Mất: Ý Nghĩa Và Cách Làm
  • Mâm Cơm Chay Ngày Rằm Đẹp Mắt Ngon Miệng Ai Cũng Làm Được!
  • Mâm Cơm Chay Cho Ngày Rằm Tháng 7
  • Mâm Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Cho Người Mất: Ý Nghĩa Và Cách Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Gồm Những Món Gì?
  • Cách Cúng 49 Ngày: Mâm Cỗ, Văn Khấn, Thời Gian
  • Mách Mẹ Cách Làm Mâm Cỗ Chay Thanh Tịnh Cúng Tổ Tiên Ngày Rằm Tháng Giêng
  • Gần 2 Triệu Đồng Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm, Cúng Tết, Cúng Giỗ
  • 1500 ml nước xương hầm
  • 200 g giò sống
  • 25 chiếc nấm hương
  • 25 quả trứng cút
  • 60 g bóng
  • 15 g tôm nõn
  • 2 cây cải trắng, xanh
  • 2 quả Susu
  • 1 củ cà rốt
  • 100 g Đậu Hà Lan
  • Bột nêm, hạt tiêu, gia vị, mình chính
    1. Nấm hương ngâm muối, cắt chân, bọc giò sống vào đuôi. Sau đó, đem hấp cho giò chín hẳn
    2. Trứng cút rửa sạch, luộc chín rồi đem để nguội. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Dầu nóng, đổ trứng vào chiên vàng thì tắt bếp
    3. Tôm chay ngâm nước nóng để nó mềm ra, rửa sạc rồi ráo nước
    4. Bóng ngâm nước gạo để hết cứng, rửa sạch. Dùng gừng và rượu tẩy, bóp bóng để hết mùi hôi. Thái miếng vừa ăn
    5. Cà rốt, susu, cải trắng, xanh rửa cho sạch, khắc tỉa hình hoa. Tiếp đến, cắt miếng cho vừa. Luộc qua nước sôi thêm ít gia vị. Vớt ra để trong bát đổ đá lạnh để chúng còn độ tươi, ngon
    6. Đổ nước hầm xương vào nồi, đun thật nhỏ lửa tới khi sôi. Thêm tôm nõn, nêm gia vị và đảo đều cho vừa ăn.
    7. Sau đó, thả bóng, mọc ( giò sống) đã bọc nấm vào.
    8. Sắp xếp rau củ, nấm mọc, trứng cút vào bát tô cho thật bắt mắt, chan nước canh vào
    • 300g bột mì căn
    • 40g bột quinoa
    • 40g men dinh dưỡng
    • Gia vị chay : Tiêu, muối, ớt bột, đường, dầu hào, xì dầu.
    • 2 cây boa rô
    • Lá chuối

    1. Cho lần lượt bột mỳ căn, bột quinoa, men dinh dưỡng + 1 muỗng cafe tiêu + 1 muỗng cafe muối + 1 muỗng ớt bột vào một tô lớn sau đó trộn đều.
    2. Sử dụng 1 bát lớn khác cho 250ml nước ấm + 1 muỗng đường + 1 muỗng canh tiêu hột + 2 muỗng canh dầu hào chay + 2 muỗng canh dầu mè + 100ml nước tương (xì dầu) + ½ chén boaro phi với dầu cho thơm vào trộn đều.
    3. Cho hỗn hợp nước trên vào nguyên liệu chuẩn bị phần 1 sau đó trộn đều cho hỗn hợp thật dẻo thật mịn là được.
    4. Bạn trải lá chuối ra một mặt phằng sau đó cho hỗn hợp trên vào cuộn tròn thật chặt tay sau đó buộc bằng lạt.
    • 150 – 200g miến
    • 1 gói bánh đa nem
    • 1/2 mỗi củ cà rốt, hành tây
    • 100g nấm hương
    • 100g mộc nhĩ
    • 120 giá đỗ
    • 100g hành hoa
    • 1 mớ rau mùi
    • Dầu ăn, gia vị, mì chính, hạt tiêu

    1. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng
    2. Cà rốt nạo vỏ, sửa sạch, thái sợi chỉ.
    3. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm muối, cắt chân, thái chỉ
    4. Hành hoa, rau mùi ngâm muối, rửa sạch, thái nhỏ.
    5. Đổ tất cả nguyên liệu vào bát lớn, cho miến đã cắt sợi nhỏ cùng. Thêm gia vị, mì chính, hạt tiêu, trộn đều cho gia vị ngấm kĩ.
    6. Trải bánh đa nem ra cho phẳng, dùng thìa xúc nhân vào bánh. Cuộn tròn bánh đa lại. Tiếp tục cuốn đến khi hết nhân.
    7. Bắc chảo lên bếp. Đun sôi dầu ngập chảo. Khi dầu nóng, thả nem vào rán cho se, vàng giòn hai mặt thì được
    8. Bày rau mùi, hành hoa ra đĩa to, gắp nem lên phía trên. Rắc ít tiêu vào. Thưởng thức nem nóng với nước chấm chua cay.

    • 600g gạo nếp
    • 60g nấm mèo
    • 60g nấm rơm
    • 1/2 củ cà rốt, thái chỉ
    • 2 bìa đậu mơ
    • 60g chả chay
    • Hành hoa
    • Hạt nêm chay, dầu ăn

    1. Hấp gạo nếp, thổi thành xôi sao cho thơm, dẻo
    2. Ngâm nấm mèo, rơm với muối, cắt bỏ chân, thái thật nhỏ
    3. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
    4. Đậu rửa sạch, bóp nát
    5. Bắc chảo lên bếp, đun dầu cho sôi. Phi hành cho thêm. Cho nhân vào đảo chín tới. Nêm hạt nêm chay cho vừa ăn
    6. Đổ tất nhân vào xôi, đảo đều tay. Xới ra đĩa, rắc rau mùi lên trên cho thơm, hấp dẫn hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cơm Chay Ngày Rằm Đẹp Mắt Ngon Miệng Ai Cũng Làm Được!
  • Mâm Cơm Chay Cho Ngày Rằm Tháng 7
  • Phần 6: Tang Lễ Những Điều Cần Biết (Cúng 100 Ngày)
  • Các Món Chay Cúng 100 Ngày Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?
  • Cúng 49 Ngày Cho Người Đã Khuất Và Những Điều Cần Biết
  • Mách Bạn Cách Làm Mâm Cỗ Chay Mùa Vu Lan Cực Đẹp Để Cúng Gia Tiên

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Chay Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Chay
  • Mâm Cơm Chay Ngày Mùng 1 Thanh Đạm Ngon Lành
  • Món Chay Ngày Tết Mùng 1: Gợi Ý Mâm Cơm Chay Ngon Cho Gia Đình
  • Ẩm Thực: Mâm Cơm Chay Ngày Mùng 1 Thanh Đạm Ngon Lành
  • Cách Làm Mâm Cơm Chay Tuyệt Ngon Cho Chiều Mùng 1 Tháng Cô Hồn
  • Nguyên liệu làm canh nấm chay:

    – Nấm rơm: 100gr rửa sạch, cắt bỏ chân nấm

    – Nấm đông cô tươi: 100gr

    – Đậu Hà Lan: 100gr tước xơ, cắt vừa ăn

    – Đậu phụ: 2 thanh thái miếng vừa ăn

    – Cà rốt: ½ củ nạo vỏ tỉa hoa

    – Hành, rau mùi nhặt sạch, thái khúc dài

    – Dầu đậu nành

    – Gia vị: bột canh, bột nêm

    Cách làm canh nấm chay

    – Bước 1: Phi thơm hành, cho cà rốt vào xào, nêm 1 chút bột canh, bột nêm, đảo đều cho cà rốt ngấm gia vị khoảng 5 phút.

    – Bước 2: Cho nước vừa ăn vào đun sôi rồi cho đậu phụ vào, nấu 5 phút rồi lại cho đậu Hà Lan vào.

    Tiếp tục đợi nước sôi rồi cho nấm nấu sôi.

    Cuối cùng là cho hành lá, rau mùi vào đảo, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

    Đậu chiên ngũ sắc Nguyên liệu làm đậu chiên ngũ sắc

    – 400gr đậu trắng cắt thành từng lát dày 1cm

    – ½ củ cà rốt thái hạt lựu

    – ½ quả dưa chuột thái hạt lựu (không cần gọt vỏ sẽ làm mất độ giòn)

    – ½ bát ăn cơm ngô ngọt đã tách sẵn

    – Vài cây nấm thái lựu

    – Gừng băm nhỏ

    – Hành thái nhỏ

    – 1 muỗng cà phê nước tương

    – Bột bắp, đường

    Cách làm đậu chiên ngũ sắc

    – Bước 1: Rán vàng đậu.

    – Bước 2: Trụng cà rốt nấm qua nước sôi

    – Bước 3: Đun nóng dầu ăn rồi cho hành, gừng vào phi thơm.

    Trút cà rốt, dưa chuột, nấm ngô vào xào cùng khoảng 2 phút.

    – Bước 4: Đổ nước tương vào, vặn nhỏ bếp. Đợi cho nước tương cạn sền sệt thì cho thêm 1 muỗng canh nước hòa với đường và bột bắp vào đảo lên cho đến khi cạn nước và sánh lại thì tắt bếp.

    Nem chay rán Nguyên liệu làm nem chay rán

    – 1 bó nhỏ miến

    – 20 bánh đa nem để cuốn

    – ½ củ cà rốt

    – ½ củ hành tây

    – ½ củ đậu

    – 10 cái nấm hương

    – 5 tai mộc nhĩ

    – ½ củ khoai môn

    – Hành lá

    – Giá đỗ, rau thơm ăn kèm

    – Hạt nêm chay, nước tương, tiêu

    Cách làm nem chay rán

    – Bước 1: Tất cả các nguyên liệu đem làm sạch rồi băm nhỏ.

    Miến ngâm nước, cắt nhỏ.

    Khoai môn hấp chín rồi đánh nhuyễn.

    – Bước 2: Trộn tất cả các nguyên liệu vào tô lớn, nêm các gia vị rồi đảo đều.

    – Bước 3: Trải bánh đa nem ra, đặt các nguyên liệu vào giữa rồi cuốn tròn, chặt tay.

    – Bước 4: Đun già dầu ăn rồi thả nem vào rán cho đến khi vàng giòn lá được.

    – Bước 5: Pha nước chấm có tỏi, ớt băm với một chút chanh hoặc dấm.

    Cải chíp sốt nấm Nguyên liệu làm cải chíp sốt nấm

    – 2 cây cải chíp rửa sạch, bổ dọc

    – 5 cái nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi bổ làm đôi, làm 3

    – 1 thìa canh bột năng

    – Tương, muối, tiêu

    Cách làm cải chíp sốt nấm

    – Bước 1: Cho rau vào nước sôi trần cho chín tới.

    – Bước 2: Hòa bột năng với 1 bát nước con.

    Cho nấm vào xào qua, đổ bột năng vào, nêm thêm muối vừa ăn, đổ tương vào đun cho đến khi nước sánh sốt lại

    – Bước 3: Rưới sốt lên rau, rắc thêm một chút tiêu.

    Theo Dân Việt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Chay Đãi Tiệc Cưới, Đám Giỗ Dễ Làm, Ngon Miệng Tại Nhà
  • Những Mâm Cơm Chay Đẹp Mắt Đủ Dinh Dưỡng Do Cô Gái 9X Hà Thành Nấu Mỗi Ngày
  • Thực Đơn Mâm Cỗ Cưới Vào Mùa Đông
  • Thực Đơn Mâm Cỗ Mùa Hè
  • Marry Blog :: Thực Đơn Cỗ Cưới Đúng “chuẩn” Phong Tục Miền Bắc
  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Cần Chuẩn Bị Những Gì?
  • Gợi Ý Mâm Cúng Chay Thịnh Soạn Ngày Tết
  • 5 Lưu Ý Để Mâm Cúng Món Ăn Chay Ngày Tết Hoàn Hảo Hơn
  • Những Gợi Ý Cho Mâm Cúng Chay Thịnh Soạn Ngày Tết
  • Gợi Ý Mâm Cúng Chay Trong Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Bạn có thể đặt cỗ chay làm sẵn để cúng với rất nhiều món phong phú như thịt gà chiên xù, sườn rang, giò, cá, giò, phở cuốn, tôm… Nhưng vào ngày rằm tháng giêng, dịch vụ này rất hot và nếu bạn đặt với số lượng ít, đôi khi họ cũng lười nhận.

    Để chủ động và tỏ lòng thành kính, bạn có thể tự tay làm các món này tại nhà. Xin giới thiệu với bạn một thực đơn các món khá đơn giản và dễ thực hiện nhưng vẫn không kém phần ngon miệng và đẹp mắt như sau:

    Canh nấm hạt sen để cúng rằm tháng Giêng.

    Ninh hạt sen và nấm đông cô cho chín mềm rồi cho cắt miếng mỏng cùng nấm bào ngư vào đun sôi lên. Cho tiếp cắt miếng vừa ăn và cần tây xắt khúc vào, nêm vừa rồi múc ra bát.

    Trộn đều miến (đã ngâm mềm và cắt ngắn vừa ăn) cùng với ớt chuông, cà rốt thái sợi, đậu phụ (thái mỏng rán vàng) với dầu mè, dấm, đường, muối, nước cốt chanh (tỉ lệ như pha nem). Để miến ngấm gia vị khoảng 15′ rồi múc ra đĩa, rắc lạc lên trên và trang trí với rau mùi.

    Làm như nem rán bình thường, chỉ loại bỏ các thực phẩm mặn như thịt, tôm, cua, trứng. Nước chấm thì thay nước mắm bằng gia vị (bạn dùng đường vàng thì món nước chấm vẫn có màu đẹp như pha bằng nước mắm)

    4. Đậu phụ chiên tiêu

    Đậu phụ tươi (loại đóng hộp) cắt xúc xắc to thấm khô nước tẩm với hỗn hợp bột chiên tôm giòn, gia vị, hạt tiêu (đánh sền sệt với nước hoặc có sữa tùy khẩu vị). Cho vào rán vàng trong chảo ngập dầu. Để ráo bớt dầu thì xếp ra đĩa trang trí.

    Bạn có thể lựa chọn tùy thích với các loại rau sẵn có như cải chíp xào nấm hương hoặc xào thập cẩm. Nếu cho thêm các thực phẩm chay bán sẵn như tôm chay, mề chay thì món xào của bạn đã giống với nhà hàng làm rồi đấy.

    Nếu đơn giản hơn nữa, bạn có thể làm mâm cỗ chay ngọt với các món như xôi, chè, các loại bánh như dày đỗ, khoai môn, bánh rán, bánh trôi… cùng với hoa quả là được

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Đầy Đủ Ai Cũng Có Thể Làm Theo
  • Chuẩn Bị Mâm Cúng Ông Táo Bao Gồm Những Gì Đầy Đủ
  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Giao Thừa “hút” Tài Lộc Cho Tết Canh Tý 2021
  • Mâm Cỗ Cúng Ngày Ông Công Ông Táo Cần Chuẩn Bị Những Gì
  • Hội Chị Em Khoe Ảnh Mâm Cúng Ông Công Ông Táo “vừa Chuẩn Vừa Đẹp”
  • Cách Làm Các Món Chay Cúng 49 Ngày Cho Mâm Cỗ Chay Đúng Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Điều Bạn Cần Biết Về Mâm Cúng Thôi Nôi Chay Cần Chuẩn Bị Như Thế Nào ?
  • 49 Ngày Sau Khi Chết Gia Quyến Nên Làm Gì?
  • Khi Đồng Nghiệp Nô Nức Đi Cúng Tổ Nghề, Phạm Anh Khoa Làm Lễ Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Đầy Cữ
  • 1. Ý nghĩa của mâm cỗ cúng chay 49 ngày

    Theo quan niệm nhà Phật, những người chết trước khi được sắp xếp vào cảnh giới phù hợp thì phải trải qua giai đoạn giao chuyển. Trong 49 ngày đầu, những người đã khuất sẽ ở trong trạng thái nửa mê, nửa tỉnh hoặc vẫn chưa được quyết là sẽ về cảnh giới nào. Đến ngày chung thất (nghĩa là ngày thứ 49) thì kinh hồn sẽ tái sinh.

    Lễ 49 ngày là tín ngưỡng rất quan trọng mà người sống dành cho người đã khuất. Nó thể hiện được tấm lòng thành kính và tưởng nhớ.

    Bên cạnh đó, việc cúng cầu siêu này nhằm để nhắc nhở người đã khuất hướng tâm về những việc đã làm hoặc làm những việc thiện một cách thiết tha để được tái sinh về canh giới tốt.

    2. Mâm cỗ cúng 49 ngày cần có những món gì?

    Vào khoảng thời gian thọ thân trung ấm, linh hồn người mất vẫn có thể dùng được mọi thứ mà người thân cúng cho. Tuy nhiên, họ không ăn được mà chỉ hưởng mùi vị, hương hoa. Do đó, trong 49 ngày, người thân cần chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ mỗi ngày để họ no đủ. Nhất là vào tuần thất thường, nên cúng đàng hoàng, lớn hơn (đi chùa hay mời thầy về lễ).

    Ngoài trái cây, hoa quả, bạn cần chuẩn bị thực đơn chay trong mâm cỗ cúng. Những đồ chay trong mâm cỗ cúng là để tránh nghiệp sát sinh không đáng có. Những món cơ bản cần chuẩn bị bao gồm: Xôi chay, nem chay và canh bóng nấu thả, giò…

    Hướng dẫn cách thực hiện các món chay cúng 49 ngày đơn giản sau:

    Xôi chay đươc xem là món ăn quan trọng nhất trong mâm cỗ chay cúng 49 ngày. Để chuẩn bị 1 đĩa xôi cho mâm cỗ cúng 49 ngày không quá khó khăn. Bạn có thể tự thực hiện bằng cách ngâm gạo nếp khoảng 8 tiếng, vo sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó cho gạo nếp vào chõ hấp khoảng 30 phút. Sau đó, rắc dừa nạo, cho thêm nước cốt dừa vào và đánh đều. Nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp và xới ra đĩa.

    Canh rau củ chay là một trong những món chay không thể thiếu trong mâm cỗ chay 49 ngày.

    Bên cạnh món canh này, bạn có thể thay thế bằng những món ăn chay khác nhau như: canh bóng cá chay, súp chay,…

    Nem chay là món ăn thơm ngon, đậm đà có cách thực hiện rất đơn giản. Trong mâm cỗ của người Việt, đây là món ăn dân giã không thể thiếu.

    Cách chế biến:

    • Nghiền đậu phụ nghiền thật nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm muối cho nở, cắt chân, thái chỉ, rửa sạch và xay thái nhỏ. Cà rốt thái sợi chỉ. Hành tây thái mỏng.
    • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bát lớn, cho miến đã cắt sợi nhỏ vào. Trộn thật đều tay với gia vị, mì chính, hạt tiêu.
    • Trải bánh đa nem ra và dùng thìa xúc nhân vào cuộn bánh lại. Tiếp tục cuộn cho đến lúc hết nhân.
    • Rán nem cho se, vàng giòn hai mặt.
    • Trình bày món nem trong dĩa to cùng rau mùi, hành hoa. Rắc ít tiêu vào. Thưởng thức cùng nước chấm chua cay.

    • Ngâm nấm hương cho nở, cắt chân và thái lát. Thái đậu phụ thành miếng vuông.
    • Phi thơm hành, đập dập gừng dập. Cho nấm hương vào xào chung.
    • Cho ít nước vào nồi để nấu cho vừa ăn.
    • Chờ đến khi thấy sôi thì thả đậu vào nấu thêm khoảng 10 phút cho thật sôi.
    • Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị tắt bếp.

    Chuẩn bị mâm món chay cúng giỗ là điều không còn xa lạ với nhiều gia đình. Tuy nhiên, để có được thực đơn chay ngon, hấp dẫn chị em cần biết cách chọn lựa thực phẩm và biết cách chế biến đúng chuẩn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tìm Hiểu Cách Lập Bàn Thờ Bà Cô Ông Mãnh
  • Ngày Vía Quan Âm Nên Cúng Gì? Cách Bày Trí Bàn Thờ Ra Sao?
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Nghi Thức Cúng Ngày Vía Quan Âm
  • Ngày Vía Quan Âm Năm 2021 Là Ngày Nào?
  • Cách Sắm Mâm Lễ Cúng Cơm 49 Ngày Cho Người Mất
  • Cách Làm Nem Rán Chay Và Mặn Bày Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng

    --- Bài mới hơn ---

  • Bày Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Để Cả Năm Đều Được May Mắn, Làm Ăn Phát Lộc
  • Gợi Ý Cách Bày Mâm Cỗ Và Nghi Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất
  • Mách Bạn Cúng Rằm Tháng Chạp Đúng Cách
  • Nghi Lễ Cúng Rằm Tháng Chạp 2021
  • Thứ Nhất Định Phải Có Trên Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Chạp Để Bề Trên Ưng Lòng, Rước Lộc Về Nhà
  • Để món nem thơm hơn khi rán các bạn cho thêm một chút nước chanh vào chảo, khi nem vàng đều các bạn gắp ra đĩa.

    – Thịt nạc vai

    – Miến, mộc nhĩ, nấm hương

    – Cà rốt, giá đỗ, hành lá

    – Trứng gà, bánh đa nem

    – Rau xà lách, ớt, ngò rí

    Bước 1: Thịt nạc vai, rửa sạch, bằm hoặc xay nhỏ. Mọc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch, thái sợi, xắt nhỏ. Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, dùng kéo cắt khúc cỡ 1,5-2cm. Chú ý miến chỉ ngâm khoảng 2-3 phút cho sợi mềm, dễ cắt là được, không ngâm lâu quá miến bị nhũn, nem không ngon.

    Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Giá đỗ rửa sạch, vớt ra để ráo, dùng tay bóp nát cho bớt nước để nhân nem không bị ra nước khi gói. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý: để món nem ngon, không bị nát thì các nguyên liệu không xắt nhỏ quá và độ dài của các loại nguyên liệu nên dài ngắn khác nhau.

    Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn đều với chút gia vị, tiêu cho vừa khẩu vị, để khoảng 5 phút cho nhân ngấm gia vị. Sau đó cho trứng vào rồi trộn đều.

    Bước 4: Đặt bánh đa nem lên mặt thớt sạch rồi dùng thìa xúc nhân nem trải đều, sau đó gập 2 đầu rồi cuộn tròn lại. Làm thế đến khi hết nguyên liệu.

    Bước 5: Sau khi cuốn hết nem thì cho dầu vào chảo, đun nóng dầu ăn rồi thả nem vào chiên. Chú ý để lửa nhỏ để nem không bị cháy trước khi chín. Lật nem rồi chiên vàng đều 2 mặt. Nem chín và có màu vàng rộm thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

    Trứng + miến

    Nấm hương + mộc nhĩ + hành củ + hạt tiêu + chanh và đường

    Su hào + cà rốt + củ đậu

    Gia vị: hành tươi và rau mùi

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

    Miến ngâm nước lạnh sau đó thái nhỏ

    Mộc nhĩ ngâm nước ấm đợi khi nở đều thái chỉ nhỏ rồi băm vụn

    Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ thái sợi nhỏ

    Hành củ đập dập băm nhỏ, rau mùi rửa sạch để ráo nước.

    Hành củ đập dập, băm vụn, tỏi băm nhỏ

    Bước 2: Sau khi sơ chế xong nguyên liệu các bạn trộn tất cả các nguyên liệu trên cho gia vị vào trộn đều, sau đó đập trứng vào đảo đều một lần nữa cho nguyên liệu dính vào nhau khi cuộn sẽ dễ dàng hơn.

    Bước 3: Tiến hành rán nem

    Đặt chảo lên bếp đổ dầu vào đun khi dầu nóng già thì các bạn nhẹ nhàng cho nem vào chảo để rán. Để món nem thơm hơn khi rán các bạn cho thêm một chút nước chanh vào chảo, khi nem vàng đều các bạn gắp ra đĩa.

    Nguyên liệu:

    – Bánh đa nem: 1 gói

    – Miến: 50-100 g

    – Cà rốt, hành tây mỗi thứ ½ củ

    – Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch)

    – Giá đỗ: 100 g

    – Hành hoa, rau mùi (ngò)

    – Dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu

    Cách làm nem chay:

    – Các nguyên liệu rửa sạch, hành tây thái mỏng, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương thái sợi nhỏ, hành hoa, rau mùi (ngò) thái nhỏ.

    – Cho các nguyên liệu trên vào bát to, cho miến (ngâm nước ấm, cắt nhỏ) thêm chút xíu bột canh, mì chính, hạt tiêu (hạt tiêu tùy theo khẩu vị ăn) và trộn đều.

    – Chải bánh đa nem, cho nhân vừa đủ, cuộn tròn bánh đa nem, làm cho đến khi hết nhân nem

    – Đun sôi dầu trong chảo, thả nem vào và rán vàng hai mặt.

    – Gắp ra đĩa và chấm với nước mắm chua cay mặn ngọt.

    Nguyên liệu:

    – Bánh đa nem

    – ½ cái bắp cải cỡ vừa thái sợi

    – Miến (ngâm 7 phút cho mềm)

    – ½ củ hành tây thái mỏng, 1 củ cà rốt

    – 2 tép tỏi

    – 2 thìa canh xì dầu

    – Muối, tiêu

    – Trứng để làm chất kết dính (một số công thức đồ chay không sử dụng trứng, vì vậy bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này)

    – Dầu thực vật

    – Cho 4 thìa canh dầu thực vật vào chảo, đặt lên bếp lửa vừa.

    – Phi thơm hành và tỏi.

    – Thái cà rốt, bắp cải thành sợi dài.

    – Đảo cà rốt, bắp cải trên bếp, sau đó cho thêm miến vào.

    – Nêm thêm xì dầu và ½ thìa muối, tiêu.

    – Xào tới khi mềm. Sau đó lấy các nguyên liệu trên chảo ra, dùng kéo cắt thành sợi nhỏ. Trộn đều một lần nữa.

    – Cho 2 thìa nguyên liệu làm nem vào lòng bánh đa nem và cuốn chặt tay. Chiên nem trên lửa vừa cho đến khi miếng nem vàng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Bày Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Mang Lại Tài Lộc Cả Năm Bạn Cần Biết
  • Thuyết Minh Về Lễ Hội Cúng Biển Ở Miền Nam
  • Lễ Tống Ôn Binh Vùng Đất Hòa Đồng Xưa
  • Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Cúng Táo Quân Ngày 23 Tháng Chạp
  • Hướng Dẫn Cách Làm Mâm Cơm Chay Cúng Giỗ Cho Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Cho Nàng 10 Món Chay Cúng Giỗ Ngon Lành Và Sang Chảnh
  • 21 Món Chay Ngon Ngày Giỗ!
  • Tìm Hiểu Về Truyền Thuyết Lễ Giỗ Tổ Ngành May Mặc (12/12 Âm Lịch)
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Cúng 100 Ngày Và Bài Văn Khấn 100 Ngày Theo Văn Khấn Cổ Truyền
  • Cách Cúng Gia Tiên Theo Kiến Thức Tâm Linh
  • Cúng giỗ chay, Tin Hữu Ích

    Cách làm mâm cơm chay cúng giỗ đầy đủ 6 món cho gia đình

    Trong văn hóa của người Á Đông nói chung, và người Việt nói riêng nhằm tưởng nhớ đến những người đã khuất thì những người thân trong gia đình tổ chức một bữa sum họp gia đình gọi là đám giỗ. Trong đám giỗ việc chuẩn bị một mâm cơm cúng là rất quan trọng.

    Có thể làm mâm giỗ mặn hay mâm giỗ chay. Và xu hướng làm mâm giỗ chay ngày càng phổ biến với tâm nguyện cầu sự bình an, siêu thoát cho người đã khuất. Tuy nhiên cách làm mâm cơm chay cúng giỗ đúng cách không phải ai cũng nắm rõ.

    Mâm cúng giỗ thì không quan trọng to hay nhỏ mà nó phải thể hiện được tấm lòng của người còn sống đối với người đã mất.

    Hôm nay The Rice – Bữa chay ngon đủ chất xin chia sẻ cách làm mâm cơm chay cúng giỗ đơn giản nhưng đầy đủ với những món ăn truyền thống của người Việt Nam.

    1. Chả giò chay thập cẩm:

    – Thành phần : Khoai môn, khoai lang nấm mèo, nấm đông cô, đậu xanh,bánh pía để cuộn chả giò.

    – Cách làm: xào tất cả nguyên liệu, đậu xanh hấp chín trộn chung và dùng bánh pía cuộn lại .

    2. Gỏi ngó sen:

    – Thành phần: Ngó sen, cà rốt, dưa leo, đậu hủ chiên, chả lụa , rau răm, đậu phộng, ớt sừng, bánh phồng chay.

    + Nước trộn gỏi: Tắc, đường , tương ớt, nước mắm, muối.

    3. Ba loại nấm kho tộ:

    – Thành phần : Nấm rơm, nấm đông cô, nấm linh chi hoặc là nấm đùi gà tuỳ thích.

    4. Canh bắp bông cải hạt sen:

    – Thành phần : Bông cải xanh(trắng), bắp mỹ , cà rốt hạt sen , nấm rơm , nấm đông cô

    – Cách làm: Cho nước dùng vào tiếp theo cho theo thứ tự : Cà rốt , bắp, bông cải, nấm… Nấu 10 phút nêm nếm lại vừa ăn.

    5. Miến xào nấm đông cô:

    – Thành phần: Các loại rau (cà rốt, cải thảo, cải ngọt, giá, hẹ), nấm đông cô, nấm linh chi, ngò rí, miến dong.

    6. Tráng miệng :

    Có thể sử dụng món rau câu dừa, rất thân thuộc và gần gũi với người Việt Nam.

    Nếu không sử dụng rau câu tráng miệng thì bạn có thể sử dụng chè trôi nước hoặc là chè xôi truyền thống của người Việt Nam.

    Mâm cơm đầy đủ luôn luôn có một phần cơm trắng bên cạnh những món ăn.

    Nếu bạn không có thời gian và vẫn muốn có một mâm chay cúng giỗ đầy đủ thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi. Quán ăn The Rice – Bữa chay ngon đủ chất có dịch vụ làm mâm chay cúng giỗ giao tận nhà cho bạn.

    Tùy theo nhu cầu mỗi khách hàng mà chúng tôi có các menu riêng. Bạn có thể liên hệ dịch vụ đặt món chay cúng giỗ cho chúng tôi qua:

    HOTLINE: 0914.12.78.12

    Địa chỉ quán chay The Rice: 165/61 Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp.HCM.

    Fanpage: https://www.facebook.com/TheRiceVegan

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vì Sao Có Ngày Giỗ Tổ Nghề Sân Khấu?
  • Cách Xưng Hô Trong Gia Đình
  • Cách Luộc Gà Cúng Ngày Giỗ Vàng Ươm Cho Mâm Cỗ Đẹp Mắt
  • Cách Đặt Gà Cúng Giỗ
  • Cúng Gia Tiên Thế Nào Cho Đúng?
  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Làm Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Đơn Giản Nhưng Đầy Đủ
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Ông Táo Và Cách Cúng
  • Cách Làm Mâm Cúng Ông Táo Đơn Giản, Đủ Đầy Cho Dân Văn Phòng
  • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Chay Để Cúng Lễ Giỗ
  • Cách làm:

    Gạo nếp và đỗ xanh đãi sạch, rồi đem ngâm ở hai bát khác nhau với nước nóng già khoảng 8 tiếng trước khi đồ xôi.

    Sau khi gạo và đỗ xanh ngâm xong, đổ ra rá, để ráo nước. Trộn đỗ với gạo cùng một nhúm muối.

    Đun sôi một nồi nước, đặt xửng hấp vào.

    Đổ gạo nếp đỗ xanh vào xửng rồi đậy vung, đồ chín xôi.

    Trong quá trình đồ, bạn có thể dùng muổi đảo xôi một lần để chín đều.

    Xôi chín, cho vào 1 bát tô, nén chặt xuống rồi đổ ra đĩa cho đẹp, xếp lên mâm cúng.

    2. Gà chay

    Nguyên liệu:

    *Phần vỏ

    – 170gr váng đậu (phù chúc, tàu hũ ky) tươi

    – Nếu bạn chỉ có váng đậu khô, hãy ngâm qua nước cho mềm

    – Lá chanh, rau mùi để trang trí

    *Phần nhân

    – 4 cây (khoảng 28gr) nấm hương

    – 1 thìa cà phê nước tương (xì dầu)

    – 1 thìa cà phê dầu vừng (dầu mè)

    – 1/4 thìa cà phê bột ngũ vị hương

    *Nước sốt

    – 2 thìa canh nước nấm ngâm, nước luộc rau củ, hoặc nước lọc

    – 2 thìa canh nước tương (xì dầu)

    – 2 thìa cà phê dầu vừng (dầu mè)

    – 1 ½ thìa cà phê đường

    – 1 thìa cà phê rượu gạo

    – ½ thìa cà phê muối

    1 miếng gừng tươi khoảng 3cm, băm nhỏ

    Cách làm:

    Ngâm nấm hương trong nước đến khi mềm. Cắt phần chân nấm và thái nhỏ thành từng miếng khoảng 5mm. Giữa lại phần nước ngâm nấm để làm nước sốt.

    Cho tất cả phần nguyên liệu làm nước sốt vào chảo và đun trên lửa to. Nước sốt sôi thì giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 2 phút. Nếu muốn nước sốt đặc, bạn có thể pha chút bột năng với nước và từ từ cho vào chảo nước sốt, đảo đều. Trút ra một tô lớn, để nguội. Rửa chảo sơ qua với nước, chuyển sang làm phần nhân nấm.

    Làm nóng chảo cho khô, thêm dầu thực vật vào, đảo chảo để dầu láng đều. Khi dầu nóng, cho nấm cùng các nguyên liệu làm nhân còn lại vào. Xào qua 2-3 phút cho chín, tắt bếp, để nguội.

    Để dành lại một lá váng đậu nguyên lành. Cắt các lá váng đậu còn lại làm đôi (mỗi miếng 22cmx29cm), nhúng vào tô nước sốt hoặc dùng cọ phết nước sốt đều lên bề mặt miếng váng đậu, sau đó gấp lại thành hình chữ nhật. Xếp chồng các lá đã gấp lên nhau. Đặt lá váng đậu để dành ban đầu xuống và đặt khối váng đậu xếp chồng lên nhau vào giữa lá.

    Xếp nhân nấm lên trên cùng khối váng đậu và cuộn lại như khi làm nem.

    Đặt cuộn gà chay vào nồi hấp, xếp phần mép cuộn úp xuống để cả cuộn gà không bị bung ra, hấp ở nhiệt độ cao trong khoảng 15 phút. Nhấc ra và để nguội.

    Cắt cuộn gà thành từng lát khoảng 1cm. Trang trí với lá chanh xắt nhỏ và rau mùi. Bạn cũng có thể làm gà chay từ đêm hôm trước và để vào tủ lạnh để miếng gà được chắc hơn.

    3. Nem chay

    Nguyên liệu (cho 18 cái nem):

    – 1/2 cốc (65gr) nấm hương – thái mỏng

    – 1 muỗng canh tỏi – băm nhỏ

    – 2 muỗng cà phê gừng – băm nhỏ

    – 1/2 cốc (65gr) hành lá – xắt mỏng

    – 1 cốc (130gr) ớt chuông đỏ – xắt mỏng (có thể bỏ qua)

    – 3/4 cốc (100gr) cà rốt, thái chỉ

    – 1 cốc (130gr) hành tây – xắt mỏng

    – 4 cốc (500gr) bắp cải – thái nhỏ

    – 50gr miến – ngâm mềm, cắt nhỏ

    – 2 bìa đậu phụ – cắt thành khối vuông nhỏ

    – 1/3 cốc (80ml) dầu thực vật để xào rau

    – 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay

    – 2 muỗng canh nước tương (xì dầu)

    – 2 muỗng canh bột năng (hoặc tinh bột ngô)

    – 1 gói bánh đa nem

    – Dầu thực vật đủ để rán ngập nem

    – Chảo sâu lòng hoặc xoong nhỏ

    Cách làm:

    Chuẩn bị các loại rau củ. Bạn có thể thêm giá đỗ, măng tươi, khoai môn, củ năng (mã thầy),… tùy sở thích.

    Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, làm nóng chảo ở lửa vừa (nhiệt độ trung bình 150-200°C ), cho những loại rau cần nhiều thời gian để chín (như cà rốt, ớt chuông) vào chảo trước, xào trong khoảng vài phút.

    Cho nốt các loại rau nhanh chín còn lại, như cải bắp và hành lá, cùng miến và đậu phụ vào và đảo qua cho đều. Trong khi đợi rau chín, trộn đều nước tương (xì dầu) với bột năng. Đổ hỗn hợp này vào chảo rau xào, nêm hạt tiêu và xào thêm khoảng 30 giây. Bột năng sẽ giúp làm sánh nước rau xào.

    Lấy bánh đa nem ra, nếu bánh đa nem quá khô giòn, nên nhúng sơ qua nước cho bánh ẩm và dễ cuốn. Đặt bánh đa lên bề mặt phẳng, thêm khoảng 1/4 cốc (30gr) nhân rau xào vừa sơ chế vào góc dưới cùng của bánh đa.

    Gập bánh đa lại bao lấy nhân. Gập 2 mép bánh đa vào trong, chú ý để phần trên và dưới của bánh đa được đều nhau, đồng thời nhân nem không bị lọt ra ngoài.

    Cuốn nem đến hết. Đặt sang bên cạnh và làm tiếp những cái nem còn lại cho tới khi hết nhân. Để nem vào ngăn đá tủ lạnh, bắc chảo sâu hoặc xoong nhỏ lên bếp, cho dầu vào và chờ nóng già (400°C)

    Khi dầu đã đủ nóng, đặt nem vào chảo và rán tới khi nem có màu vàng ruộm đẹp mắt.

    Đặt nem trên giấy ăn thấm dầu và tặp lại với những cái còn lại. Bạn cũng có thể cất lại một ít trong tủ lạnh để chế biến và dùng sau. Chú ý bọc nem thật cẩn thận.

    4. Giò lụa chay

    Nguyên liệu:

    – Tàu hũ ki lá (hay còn gọi là váng đậu, phù trúc): 500 gam

    – Tỏi tây: 1 củ

    – Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, bột nêm

    – Lá chuối, dây buộc

    Sơ chế nguyên liệu:

    – Ngâm tàu hũ ki lá trong nước ấm khoảng hai mươi phút cho mềm, sau đó vớt ra xả sạch.

    – Luộc tàu hũ ki lá trong nước sôi khoảng 20 phút đến mềm thì vớt ra, để ráo nước. Nhưng cũng đừng để tàu hũ mềm quá, khi thực hiện món chay sẽ không được hoàn hảo.

    – Tỏi tây lấy phần củ trắng bóc vỏ thái thật mỏng rồi phi thơm.

    – Cho đường và muối vào tàu hũ ki, để trong khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó vắt thật khô. Tiếp đó, cho tiêu, bột nêm và tỏi tây đã phi thơm vào trộn đều. Lưu ý, gia vị bạn nên nêm nếm vừa vặn theo khẩu vị của gia đình, chớ nêm nhạt giò sẽ rất khó ăn.

    – Lá chuối bạn rửa sạch, để ráo, lau khô rồi đeo hơn lửa cho héo.

    6. Đậu đũa luộc rưới sốt mè

    Nguyên liệu:

    – 250g đậu đũa

    – 3 tép tỏi, băm nhỏ

    – 15ml nước tương

    – 1 chút muối

    – 7ml dấm

    – 7ml dầu mè

    – 1g đường

    – 15ml sốt mè

    – 3g hạt mè rang

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7
  • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Mới
  • Bài Cúng Xe Mới Mua Và Cách Làm Lễ Cúng Xe Mới Đầy Đủ
  • Cách Làm Lễ Cúng Thần Tài Năm 2021
  • Cách Luộc Gà Và Tạo Dáng Gà Cúng Cực Chuẩn Vừa Đẹp Mắt Vừa Ngon Tỏ Lòng Thành Kính
  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Làm Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Đơn Giản Nhưng Đầy Đủ
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Ông Táo Và Cách Cúng
  • Cách Làm Mâm Cúng Ông Táo Đơn Giản, Đủ Đầy Cho Dân Văn Phòng
  • Nem chay rán vừa dễ làm mà lại đẹp mắt.

    – Bánh đa nem

    – ½ cái bắp cải cỡ vừa thái sợi

    – Miến (ngâm 7 phút cho mềm)

    – ½ củ hành tây thái mỏng, 1 củ cà rốt

    – 2 tép tỏi

    – 2 thìa canh xì dầu

    – Muối, tiêu

    – Trứng để làm chất kết dính (một số công thức đồ chay không sử dụng trứng, vì vậy bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này)

    – Dầu thực vật

    – Cho 4 thìa canh dầu thực vật vào chảo, đặt lên bếp lửa vừa.

    – Phi thơm hành và tỏi.

    – Thái cà rốt, bắp cải thành sợi dài.

    – Đảo cà rốt, bắp cải trên bếp, sau đó cho thêm miến vào.

    – Nêm thêm xì dầu và ½ thìa muối, tiêu.

    – Xào tới khi mềm. Sau đó lấy các nguyên liệu trên chảo ra, dùng kéo cắt thành sợi nhỏ. Trộn đều một lần nữa.

    – Cho 2 thìa nguyên liệu làm nem vào lòng bánh đa nem và cuốn chặt tay. Chiên nem trên lửa vừa cho đến khi miếng nem vàng.

    Đây là món chay được nhiều người lựa chọn để chế biến.

    – Đậu phụ

    – Nấm hương

    – Hành khô băm nhỏ

    Cách làm:

    – Đậu phụ ép hoặc nghiền nhuyễn

    – Lá lốt chọn lá to, ít rách, rửa sạch và để ráo nước.

    – Nấm hương ngâm với nước ấm rồi rửa sạch, băm nhỏ

    – Trộn tất cả nguyên liệu, cùng hành khô xay nhuyễn, thêm muối.

    – Dùng lá lốt bọc các nguyên liệu như chả lá lốt thịt bình thường, chiên trên lửa vừa cho chả chín vàng.

    – Món này có thể chấm cùng xì dầu thêm vài lát ớt.

    Cải chíp sốt nấm chế biến rất đơn giản.

    – Rau cải chíp

    – Dầu mè

    – Nấm hương

    – Rau cải chíp lựa cây to, chắc, rửa sạch, chẻ làm đôi dọc theo thân cây.

    – Nấm hương rửa sạch, ngâm trong nước sôi cho mềm.

    – Cải chíp luộc vừa chín tới thì vớt ra rổ, tách cho từng cọng cải không ấp vào nhau để cọng rau được xanh.

    – Cho dầu mè vào chảo đun nóng rồi cho tiếp dầu hào dùng đũa khấy đều để hỗn hợp hòa vào nhau, tiếp đến cho thêm 2 thìa nước ngâm nấm, chờ sôi lại thì cho những cánh nấm đã ngâm mềm vào chảo dầu hào đang sôi.

    – Nấm chín, cho cải vào chảo dầu hào, trộn đều rồi xếp rã đĩa, bày nấm lên trên.

    (Món rau này không cần nêm chút gia vị nào nữa cả vì bản thân dầu hào đã rất mặn, phải chế thêm nước nấm vào để giảm bớt vị mặn).

    Không khó để có một bát canh nấm chay hấp dẫn như thế này.

    – Nấm rơm: ½ gói (100g)

    – Nấm đông cô tươi: ½ gói (100g)

    – Đậu Hà Lan: 1 ít

    – Đậu phụ: 2 cái

    – Cà rốt: ½ củ

    – Hành, mùi

    – Dầu đậu nành, bột canh, bột nêm, mì chính.

    Bước 1: Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn.

    Bước 2: Hành, mùi cắt bỏ rễ rửa sạch thái khúc.

    Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu đậu nành. Thêm cà rốt vào xào sơ. Chế phần nước vừa ăn vào nồi đun sôi.

    Bước 5: Khi canh sôi cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút mì chính và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.

    Không khó để có một bát canh nấm chay phải không nào?

    Nguyên liệu:

    Chỉ mất khoảng 15 phút chế biến bạn đã có ngay món đậu phụ sốt rau củ rồi.

    – 2 miếng đậu phụ non

    – 100g cà rốt

    – 30g đậu cô-ve

    – 30g nấm đông cô tươi

    – 30g măng tây

    – 30g ngô hạt

    – 1 nhánh cần tây

    – 1 thìa súp xì dầu

    – 1 thìa súp tương ngọt

    – 1 thìa súp nước dùng

    – 1,5 thìa cà-phê hạt nêm chay

    – 1 thìa cà-phê đường

    – Dầu ăn

    – Đậu phụ để nguyên miếng, rửa nhẹ tay dưới vòi nước sạch, để món ăn trông hấp dẫn, bạn dùng dao răng cưa thái một lớp mỏng ở bốn cạnh của bìa đậu phụ. sau đó để ráo, rắc 1/2 thìa cà-phê hạt nêm chay lên 2 mặt đậu.

    – Măng tây bỏ phần gốc già, tước xơ phần gần gốc, rửa sạch, thái khúc cỡ 1cm. Đậu cô-ve rửa sạch, thái khúc bằng măng tây.

    – Cà-rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông 1x1cm.

    – Nấm đông cô tươi rửa sạch, thái nhỏ bằng cà-rốt. Ngô hạt rửa sạch.

    – Cần tây rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

    – Làm sốt: Đun nóng dầu, cho lần lượt cà-rốt, đậu cô-ve, cần tây, măng tây, nấm đông cô, ngô hạt vào đảo chín. Kế tiếp, nêm tương ngọt, xì dầu, nước dùng, hạt nêm chay và đường vào, đun sánh lại.

    – Đậu phụ hấp nóng rồi dọn ra đĩa, rưới sốt nóng lên. Trang trí với cần tây. Thưởng thức nóng.

    Chỉ mất khoảng 15 phút chế biến bạn đã có ngay món đậu phụ sốt rau củ rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Mới
  • Bài Cúng Xe Mới Mua Và Cách Làm Lễ Cúng Xe Mới Đầy Đủ
  • Cách Làm Lễ Cúng Thần Tài Năm 2021
  • Cách Luộc Gà Và Tạo Dáng Gà Cúng Cực Chuẩn Vừa Đẹp Mắt Vừa Ngon Tỏ Lòng Thành Kính
  • Nấu Canh Miến Lòng Gà Trong Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Tin tức online tv