【#1】Hướng Dẫn Cách Hành Lễ Khi Đi Chùa Đúng Phép Tắc

Cùng với thờ cúng tổ tiên, người Việt Nam cũng coi đi chùa cầu khấn Phật là một nét văn hóa tâm linh không thể thiếu trong đời sống đặc biệt vào những ngày mùng 1, ngày rằm và dịp lễ Tết. Tuy vậy có những quy tắc ở chốn linh thiêng này mà không phải ai cũng biết, trong bài viết này Kênh chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách hành lễ khi đi chùa.

  Các quy tắc, quan niệm về ra vào cửa chùa

  Một quy tắc bạn cần nhớ mỗi khi đi chùa là cách ra vào. Khi đi vào nhà chính của đền chùa, bạn không nên bước vào từ cửa chính. Cổng tam quan phía ngoài gồm 3 lối đi, bạn hãy đi vào cửa Giả quan nằm ở phía bên phải, khi đi ra đi bằng cửa Không quan phía bên trái.

Cổng Tam quan

Cửa Trung quan nằm ở giữa chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa, và khi ra cũng đi theo lối này.

Khi vào chùa du khách có thể gặp sư trụ trì – người đứng đầu cai quản ngôi chùa, cùng với các sư, tăng/ni. Người vào chùa cần tuân theo luật lệ đã được quy định.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý một điều nữa là khi đi vào chùa không nên dẫm lên bậu cửa.

  Cách hành lễ khi đi chùa

  1. Đặt lễ vật, thắp hương và làm lễ tại ban thờ Đức Ông trước.

  2. Sau khi làm lễ ở ban Đức Ông, bạn dâng lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang, thỉnh 3 hồi chuông rồi làm lễ chư phật, bồ tát. Tuy nhiên việc thỉnh chuông không phải lúc nào cũng thực hiện được mà cần có sự cho phép của sư thầy.

  3. Sau khi đã xong lễ ở chính điện thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.

  4. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ tổ (nhà hậu).

  5. Sau khi đã thực hiện xong các nghi lễ, đã lễ tạ để hạ lễ bạn có thể đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.

  Những lưu ý về trang phục khi hành lễ khi đi chùa

  Khi đi lễ chùa, bạn cần chọn loại trang phục nhã nhặn, sạch sẽ, kín đáo, lịch sự, không mặc váy ngắn, quần cộc, áo xuyên thấu, khêu gợi…

Bạn nên mặc trang phục kín đáo nhã nhặn để hành lễ khi đi chùa

Theo Phật giáo, việc ăn mặc gợi cảm quá mức không chỉ là phạm giới uế tạp Phật đường mà còn là phạm giới bất kính, cho dù có thường xuyên thờ cúng cũng vô ích. Ngoài ra, khi đi chùa mặc những bộ trang phục gọn gàng, không rườm rà vướng víu cũng sẽ giúp bạn thuận tiện hơn khi hành lễ.

Một lưu ý nhỏ khác là, nhiều đền chùa có quy định phải tháo bỏ giày dép trước khi vào sắp lễ nên bạn hãy chọn những đôi giày đơn giản, dễ tháo, dễ đi.

  Những điều không nên

  Khi vào trong chùa bạn không được gây ồn ào, nói chuyện hoặc dùng những từ bất kính với Phật, thánh, cũng không được tự ý chỉ tay vào tượng Phật vì đó là một thái độ thiếu cung kính.

  – Chú ý trong khi bước đi, không nên đi trước, cắt ngang qua mặt những người đang quỳ lạy khấn Phật.

  – Khi muốn làm lễ và cần khấn thì không nên quỳ lạy phía sau người đang đứng thắp hương. Tùy vào từng môn phái, có thể đứng/quỳ khi làm lễ nhưng cần phải lên trước.

  Về đồ lễ

  – Không chỉ ở chùa mà đình, đền bạn cũng không cúng dường đồ mặn. Nhiều người quan niệm rằng chỉ cúng đồ chay ở chùa còn Thánh, thần ở đền có thể cúng đồ mặn là không đúng.

  – Không để lần tiền thật và tiền âm phủ, đây là quy tắc cần nhớ về hành lễ khi đi chùa. Còn tại đình đền bạn có thể đặt tiền âm phủ nhưng không nên đặt tiền thật.

  – Không nên đi “rải” tiền thật trên tất cả ban thờ, đặt vào tay tượng, tiền nên đặt vào hòm công đức.

không nên gài tiền vào tay tượng

Một điều quan trọng cần lưu ý là bạn nên đặt tiền vào hòm công đức nằm lệch vì hòm công đức chính giữa ngay trước bàn thờ sẽ tạo ra trường khí xấu gây nhiễu loạn tại ban thờ.

– Không được đặt Rượu, bia, thuốc lá lên ban thờ Phật nhưng có thể đặt trên ban thờ Thánh.

  Không nên lấy lộc để ban thờ tại nhà

  Bạn không nên mang các đồ ở đình chùa về đặt lên ban thờ nhà mình vì đồ đã cúng rồi không thể cúng lại; hơn nữa nhiều đồ có chứa trường khí âm, ảnh hưởng xấu đến ban thờ.

  – Chỉ cần đặt tiền vào hòm công đức, không cần lấy giấy công đức. Nếu có lấy cũng không nên mang đặt lên ban thờ nhà mình để báo công.

  – Không lấy cành lộc mang về đặt lên ban thờ nhà mình. Cành lộc chứa nhiều trường khí âm, bất lợi cho gia tiên, thần linh tại gia.

  – Có thể lấy lộc là bánh kẹo, bao diêm, bật lửa nhưng đều không mang về đặt lên ban thờ.

【#2】Hướng Dẫn Đi Lễ Chùa Đầu Năm Đúng Cách “sở Cầu Như Nguyện”

Đi lễ chùa đầu năm l à tập tục truyền thống của người Việt Nam. Qua nhiều thế hệ, tập tục đó đang dần bị hiểu sai, làm mất đi nét đẹp vốn có. Cùng Du lịch Today tìm hiểu thêm về phong tục này sao cho đúng với truyền thống để chuẩn bị cho dịp lễ chùa đầu năm 2021 này.

Lễ chùa đầu năm là phong tục của người Việt đẹp từ lâu đời. Đây trở thành nét đẹp văn hòa mỗi dịp tết đến xuân về. Người Việt xưa thường đi tết vào sáng sớm mùng 1 với mong muốn cầu may mắn cho gia đình. Mỗi độ xuân về, dù có hòa mình vào không khí lễ tết đến đâu họ cũng không quên lên chùa thắp nhang.

Chạm cửa thiền cầu may mắn. Người dân đi chùa xin lộc đầu năm để cầu mong được khỏe mạnh, gia đình no ấm an yên. Người Việt rất có niềm tin vào đức Phật. Thành kính cầu xin ắt sẽ được hưởng lành. Ước nguyện một năm mới an lành cho gia đình và người thân cũng sẽ được phù hộ.

2.1. Thời điểm thích hợp để đi lễ đầu năm

Theo phong tục xưa của người Việt, việc đi chùa vào mùng 1 tết, hoặc ngay trong đêm giao thừa là để cầu may cho cả năm tới, đi để rước lộc về nhà. Tùy theo hoàn cảnh của từng người mà có thể đi lễ chùa càng sớm càng tốt. Nếu bạn không thể đi chùa vào ngày đầu tiên năm thì có thể chọn những ngày sau:

 • Ngày mùng 2, 3: là lễ đón Hỷ thần (may mắn, hạnh phúc), đón tài thần. Vậy nên, đi chùa vào 2 ngày này sẽ được cầu nhiều tài lộc, tiền bạc dư giả nguyên năm.
 • Ngày mùng 4: theo tục lệ là ngày các gia đình đón các vị thần từ thiên đình về hạ giới cai quản một năm. Nếu đi chùa vào ngày này và thành tâm, thì điều bạn mong muốn sẽ được linh ứng và dễ thành hiện thực, đặc biệt những ai muốn cầu tình duyên có thể chọn ngày này.
 • Mùng 6: Theo quan niệm của ông bà ta thì mùng 6 là ngày bình an, và mùng 6 năm nay cũng là ngày rất tốt để xuất hành cho các chuyến đi. Vậy nên, đi chùa vào ngày này cầu mong bình an, sức khỏe, gia đạo sẽ rất tốt.

2.2. Trang phục khi lên chùa ngày đầu năm

Theo quan niệm đạo Phật, ở nơi cửa chùa linh thiêng thì sự tôn nghiêm luôn được đưa lên hàng đầu, nên việc lựa chọn trang phục làm sao cho đúng là rất quan trọng. Gợi ý trang phục phù hợp để bạn đi chùa ngày Tết là :

 • Áo dài đỏ: được cho là mang lại nhiều may mắn, tôn lên vẻ đẹp đằm thắm của người con gái Việt
 • Áo dài nhung: Phù hợp với tiết trời se lạnh
 • Áo dài cách tân cho các bạn trẻ nhưng không quá ngắn
 • Ngoài ra, nếu thường xuyên đi lên chùa, bạn có thể chuẩn bị luôn một bộ quần áo Phật tử dành riêng cho lễ chùa phù hợp với cả gia đình

Lưu ý: Đi lễ tại các đình thờ bạn cũng có thể lựa chọn các trang phục tương tự như khi lên chùa.

2.3. Chuẩn bị đồ lễ lên chùa, đình sao cho đúng?

Đồ lễ ở chùa: Sắm các lễ chay như: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè… Đặc biệt, hoa tươi lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

Với đồ lễ ở đình, bạn có thể chọn một trong những lễ sau khi đi lễ ở đình:

 • Lễ chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để lễ ban Phật, Bồ Tát (nếu có). Lễ chay cũng dùng để dâng ban Thánh Mẫu. Trong trường hợp này sắm thêm một số hàng mã để dâng cũng như: tiền, vàng, nón, hia…
 • Lễ mặn: Gồm gà, lợn, giò, chả… được làm cẩn thận, nấu chín. Nếu có lễ này thì đặt bàn thờ Ngũ vị quan lớn tức là ban công đồng.
 • Lễ đồ sống: Theo lễ thường thì gồm 5 quả trứng vịt sống đặt trong một đĩa muối, gạo, hai quả trứng gà sống đặt trong hai cốc nhỏ, một miếng thịt mồi được khía (không đứt rời) thành năm phần, để sống.Kèm theo lễ này cũng có thêm tiền vàng.
 • Cỗ mặn sơn trang: Gồm những đồ đặc sản Việt Nam: cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này. Theo lệ thường, khi sắm lễ mặn sơn trang, người ta thường sắm theo con số 15: 15 con ốc, cua, 15 quả ớt, chanh hoặc có thể chỉ cần 1 quả nhưng được khía ra làm 15 phần…
 • Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa, hia, hài, nón, áo… (đồ hàng mã) gương, lược… Nhưng lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.
 • Lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: Thường dùng lễ mặn

2.4. Cách dâng hương lễ trong chùa, đình

Đi vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái), đồng thời không dẫm lên bậu cửa mà phải bước qua bậu cửa. Mỗi chùa có một kiến trúc, một cách xếp đặt các gian nhà, điện thờ khác nhau. Tuy nhiên, có một cách hành lễ khá cơ bản có thể áp dụng ở các chùa, đó là: từ trái sang phải, thuận theo chiều kim đồng hồ.

Bước vào chùa, việc đầu tiên bạn cần làm là chào Trụ trì và xin phép được đi lễ chùa. Sau đó, bạn bắt đầu hành lễ từ ban thờ Đức Ông rồi đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang rồi làm lễ chư Phật, Bồ Tát. Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức

Theo lệ thường, người ta lễ thần Thổ địa, thủ Đền trước, gọi là lễ trình (lễ cáo Thần linh thổ địa nơi mình dâng lễ). Sau đó người ta sửa sang lễ vật một lần nữa. Mỗi lễ đều được sắp bày ra các mâm và khay chuyên dùng vào việc cúng lễ tại Đình, Đền, Miếu, Phủ. Kế đến là đặt lễ vào các ban (ban cô, ban cậu, ..)

Ban thờ chính của điện được đặt theo hàng dọc, ở gian giữa được thắp hương trước. Các ban thờ hai bên được thắp hương sau khi đã thắp xong hương ban chính ở gian giữa. Khi thắp hương cần dùng số lẻ: 1, 3, 5, 7 nén. Hoá tiền vàng xong mới hạ lễ dâng cúng khác. Khi hạ lễ thì hạ từ ban ngoài cùng vào đến ban chính. Riêng các đồ lễ ở bàn thờ Cô, thờ Cậu như gương, lược… thì để nguyên trên bàn thờ hoặc trả nơi đặt bàn thờ này có nơi để riêng thì nên gom vào đó mà không đem về.

2.5. Nên cầu gì khi đi lễ? Văn khấn lễ chùa đầu năm

Theo quan niệm của nhà Phật, Phật chỉ phù hộ an bình, che chở cho con Phật chứ không thể phù hộ đường công, danh, tài, lộc. Vì vậy, khi chúng ta làm lễ cầu tới cửa Phật nên xin được Phật che chở, bảo vệ. Vào đình, đền bạn có thể cầu xin may mắn trong sự nghiệp, tình cảm…

3. Các địa điểm đi chùa đầu năm

3.1. Các địa điểm ở miền Bắc

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử

Chùa Yên Tử,Quảng Ninh là một trong những ngôi chùa lớn ở Việt Nam cũng là địa điểm lễ chùa đầu năm lớn nhất miền Bắc nổi tiếng rất linh thiêng. Cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp cùng nhiều lễ hội lớn đầu năm thu hút nhiều lượt khách tham quan.

Chùa Yên Tử những ngày xuân vô cùng tấp nập. Hàng ngàn người đổ từ mọi nơi trên cả nước về Yên Tử để du xuân. Hành trình viếng thăm Yên Tử bắt đầu từ chùa Trình, đi bộ qua những bậc đá sừng sững đến chùa Giải Oan, vườn tháp Huệ Quan,…và cuối cùng là ngôi chùa Đồng ở vị trí cao nhất.

Ngoài hành hương, tham quan chùa tự túc; các du khách phương xa, các phật tử có thể tham khảo lựa chọn các tour tâm linh đến thiền viện trúc lâm Yên Tử khởi hành dịp lễ Tết như:

Tour Thiên Viện Trúc Lâm Yên Tử Tết 2021!

Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính địa điểm lễ chùa đầu năm cầu bình an thích hợp đi cùng gia đình tham gia nhiều lễ hội náo nhiệt. Với khung cảnh hùng vĩ, kiến trúc đẹp, bạn có thể chọn đi lễ chùa Bái Đính để thưởng ngoạn không khí tết.

Du khách đến đây có thể tham gia nhiều hoạt động tâm linh ý nghĩa dịp đầu năm mới. Phần lễ bao gồm các nghi lễ tại chùa như nghi thức dâng hương Đức Phật, lễ tế thần Cao Sơn, chầu Thánh Mẫu Thượng Ngàn, tưởng nhớ thánh Nguyễn Minh Không,… Phần hội sẽ có các trò chơi dân gian, thưởng thức chèo, xẩm,…dành cho các gia đình nhiều thế hệ tham gia.

Chùa Ba Vàng

Chùa Bà Vàng còn có tên gọi khác là Bảo Quang Tự. Vào khoảng đầu xuân, ngay từ những ngày đầu tháng Giêng, chùa Ba Vàng đã bắt đầu khai hội. Nhân viên từ thập phương bắt đầu đổ về đây dâng nén hương lên Phật cầu mong những điều tốt đẹp may mắn đến với mình và gia đình. Thời điểm này chùa khá nhộn nhịp đông đúc, do đó để có chuyến đi trọn vẹn bàn cần có kế hoạch cụ thể.

Đến chùa Ba Vàng ngoài dâng hương, tham gia lễ hội du khách thập phương còn cơ hội được chiêm ngưỡng một không gian cảnh quan thanh tịnh vô cùng. Kiến trúc thời xưa được giữ lại trọn vẹn qua bao năm tháng. Kết hợp cùng cảnh quan xung quanh tạo nên một bức tranh thiên nhiên hài hòa bắt mắt.

Để tìm hiểu chi tiết về chùa, những hoạt động của Chùa Ba Vàng mời bạn ghé qua bài viết:

Chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc là ngôi chùa lớn nhất tại Hà Nam, đang trong quá trình hoàn thiện nhưng vẫn là điểm đến thu hút khách du lịch dịp đầu năm. Đi vào dịp Tết bạn sẽ có cơ hội tham gia đại lễ với nhiều đoàn đại biểu từ nhiều quốc gia trên thế giới. Văn hoá Phật giáo thập phương hội nhập làm một mà không phải lúc nào bạn cũng có dịp chứng kiến.

Chùa Hương – Hà Nội

Chùa Hương là chùa mà người miền Bắc đi nhiều nhất vào dịp Tết. Ngôi chùa nằm sâu trong núi, ẩn hiện trong mây. Đi vào dịp Tết có hội Hương thì thuyền đi qua chùa san sát cả một đoạn suối. Đường trèo lên động có khi còn tắc, chờ nhau mà đi.

Đi chùa Hương bạn sẽ được thưởng thức cảnh thiên nhiên tuyệt trần. Động Hương Tích nằm ở độ cao hơn 900m được mệnh danh là Nam Thiên đệ nhất động. Quần thể chùa độc đáo bao gồm: chùa Thanh Sơn,chùa Long Vân, chùa Giải Oan,… Hành lễ chùa Hương thiêng lắm. Đã cất công đi chùa Hương đầu năm cũng đừng quên cầu may mắn an yên cho gia đình.

3.2 Các địa điểm ở miền Trung

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng

Có tới 3 ngôi chùa Linh Ứng Đà Nẵng đều là địa điểm lễ chùa đầu năm được nhiều người dân miền Trung đến cầu. Đây là một quần thể nhiều hạng mục bao gồm: chánh điện, nhà tổ, giảng đường, tăng đường và thư viện,…

Dù là dịp đầu năm nhưng chùa Linh Ứng cũng không quá đông. Bạn đến lễ chùa vào thời điểm này vẫn cảm nhận được không khí an yên, thanh tịnh hiếm tìm thấy ở các ngôi chùa Việt ngày Tết. Đến chùa dịp này bạn ngoài thắp nhang cầu lộc thì có thể xin xăm, xin quẻ, thăm thú cảnh quan.

Linh Ứng mùa xuân như một nơi để tìm về cho lòng thanh thản sau một năm bộn bề. Bạn có thể tham khảo tour đi chùa Linh Ứng Bãi Bụt tết 2021 tại

Chùa Thiên Mụ Huế

Chùa Thiên Mụ còn có tên gọi khác là Linh Mụ. Trải qua nhiều đợt trùng tu lớn nhỏ, ngoài các công trình kiến trúc quen thuộc như tháp Phước Duyên, điện Đại Hùng, điện Quang,…Chùa Thiên Mụ ngày nay còn là nơi có nhiều cổ vật quý giá có giá trị về mặt lịch sử và nghệ thuật.

Thiên Mụ ngày xuân trang trí đơn giản. Chút mai chút đào với khay trái cây trên ban thờ. Hoa cúc trồng trong chậu xếp dài lối đi vào chánh điện. Người đi lễ cũng không quá đông đúc. Đa phần là người dân địa phương, có cả người già, cả trẻ nhỏ. Thiên Mụ là nơi thiêng liêng mà người Huế luôn cùng cả gia đình đi lễ đầu năm.

Tham khảo một số review về đi lễ chùa đầu năm ở chùa Thiên Mụ:

Chùa Từ Đàm Huế

Chùa Từ Đàm là ngôi chùa có lượng đệ tử nhiều nhất hiện nay, trụ sở của Giáo hội Phật giáo tỉnh thừa thiên Huế. Từ Đàm trong tiếng Hán có ý nghĩa tốt đẹp là mây lành. Ý nghĩa lớn hơn đó là Đức Phật như mây lành mang bóng mây che trở cho nhân gian. Vì vậy, mỗi dịp xuân về người dân thường đến chùa để cầu mong Đức Phật che trở.

Chùa Cổ Am Nghệ An

Chùa Cổ Am là ngôi chùa lớn ở xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Chùa trước đây chỉ là một chiếc am nhỏ được xây dựng thời nhà Lê giữa thế kỷ XV. Trải qua thời gian dài của lịch sử, cho đến nay Cổ Am vẫn là nơi linh thiêng để Phật tử xa gần đến kính lễ đầu năm mới.

Cổ Am tự ngày xuân được trang trí rất kỳ công. Phật tử tại chùa đã bày trí tiểu cảnh, chậu hoa, bồn cây, lồng đèn tự chế cùng các thiết kế đồ họa làm tăng thêm nét đẹp cho chốn thiền môn. Đến chùa lúc tối trời càng lung linh hơn nữa. Hàng ngàn chiếc lồng đèn dài bất tận thắp sáng cả một khoảng trời. Bạn chắc sẽ nghĩ đây là một chốn thần tiên nào đó chứ không phải là chùa.

Chùa Từ Vân (Cam Ranh)

Chùa Từ Vân Cam Ranh còn được biết đến với cái tên chùa Ốc. Ban đầu chùa chỉ được xây dựng với quy mô khiêm tốn nhưng sau nhiều năm trùng tu, tôn tạo nơi đây đã trở thành ngôi chùa sở hữu những công trình độc đáo làm từ vỏ ốc và san hô.

Chùa Từ Vân dịp Tết cũng đông, đa phần là khách du lịch đến khấn cầu dịp lễ đầu năm. Họ tìm đến đây để khám phá những nét kiến trúc độc đáo không nơi nào có. Bước chân vào chùa, bạn có thể thư giãn, cảm nhận không gian thanh tịnh, yên bình. Từ cổng đến chánh điện rợp bóng phi lao, bên lối đi có tượng Phật lớn.

3.3 Các địa điểm ở miền Nam

Đi chùa Bà Đen bạn nên chuẩn bị lễ đơn giản để cúng Thánh Mẫu. Người địa phương tin rằng Thánh Mẫu ở đây rất linh thiêng, cầu bình an đầu năm chắc sẽ được lộc. Đường đi chánh điện có rất nhiều sạp hàng bán đồ ăn đặc sản Tây Ninh và các món đồ lưu niệm xinh xắn. Khách hành hương có thể mua về làm kỉ niệm.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Cùng với Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử ở Quảng Ninh, Trúc Lâm Tây Thiên ở Vĩnh Phúc thì Thiền Viện Trúc Lâm ở Đà Lạt là một trong ba thiền viện lớn nhất nước ta. Nổi bật ở đây là công trình kiến trúc độc đáo kết hợp hài hòa giữa kiến trúc dân tộc truyền thống và cấu trúc đương đại Á Đông. Thiền viện không chỉ là nơi tu hành của các tăng ni, phật tử mà còn là địa điểm lễ chùa đầu năm linh thiêng.

Chùa Giác Lâm (Thành phố Hồ Chí Minh)

Giác Lâm là ngôi chùa 300 tuổi cổ nhất tại TPHCM và là điểm đi lễ chùa đầu năm của người Sài thành thiêng nhất. Chùa Giác Lâm mang đúng nét đặc trưng của một ngôi chùa truyền thống với mái đổ rêu phong, tường ngả ố màu.

Chùa Bà Chúa Xứ (Châu Đốc, An Giang)

Chùa Bà Chúa Xứ Châu Đốc là một ngôi chùa cổ, có giá trị tín ngưỡng đặc sắc được nhiều người đến lễ chùa đầu năm nhất tại An Giang từ khắp Nam Bộ và cả nước. Cũng như tên gọi, chùa này thờ Bà Chúa Xứ. Có nhiều câu chuyện về bà được lưu truyền trong dân gian khiến người được dân địa phương tôn sùng giống như Phật Bà Quan Âm hay Thiên Hậu Nương Nương, Bà Mã Hậu.

Chùa Linh Sơn (Đồng Nai)

Chùa Linh Sơn tọa lạc cặp theo triền đồi thoáng mát trong khu du lịch Bửu Long, quay mặt về hướng đông, ẩn mình dưới những tán cây xanh bạt ngàn. Nằm trong địa hình thuận lợi, bao năm qua chùa Linh Sơn được Phật Tử gần xa biết đến như chốn bình an, nơi chiêm bái Phật của người dân Nam Bộ những ngày đầu năm.

Vào ngày Tết chùa Linh Sơn vẫn êm đềm như vậy. Toàn cảnh không gian yên tĩnh gắn liền với nước non. Có đông đúc thì phải chăng cũng là người đi du lịch đầu xuân rồi tiện đường ghé thắp nén nhang cầu mong sức khỏe. Bạn thích sự đơn giản bình dị có thể chọn nơi đây để đi chùa đầu năm.

4. Một số lưu ý khi bạn đi lễ chùa đầu năm

Bạn đi lễ chùa đầu năm cần lưu ý một số điều sau:

 • Bạn thắp hương và hành lễ ở ban thờ Đức Ông trước rồi mới đến chư Phật, Bồ Tát. Sau khi đặt lễ chánh điện xong thì thắp hương ở tất cả ban thờ. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ.Cuối buổi lễ tiến hành tạ lễ sau đó nên đến nhà trai giới hoặc phòng tiếp khách để thăm hỏi trụ trì hoặc các sư thầy.
 • Ngoài ra còn một số điểm bạn cũng nên lưu ý như: với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy và xưng mình là con…

【#3】Cách Sắm Lễ Vàng Mã, Tiền Âm Phủ Để Đi Chùa Đúng Cách

Tại sao phải sắm lễ vàng mã, tiền âm phủ?

Khi tới chùa, hầu như mọi người đều có cần cầu khấn cửa miệng là “Con cầu mong sức khỏe bình an, mọi vệc đều thuận buồm xuôi gió, gặp dữ hóa lành”. Con người ai cũng muốn bản thân, gia đình và người thân xung quang luôn được bình an, mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Nhưng để được toại nguyện cũng như câu cầu khấn trở thành hiện thực thì việc sắm lễ có vai trò rất quan trọng.

Ngoài việc sắm lễ vàng mã, tiền âm phủ thì một số loại bánh kẹo, hoa quả,… đều phải thực hiện theo đúng những quy tắc mà ông cha ta truyền lại. Tùy vào mỗi ngôi chùa, đình, miếu, phủ sẽ có những qusy định khác nhau để tạo sự thanh tịnh và trang nghiêm.

Khi sắm lễ đi chùa cần chú ý điều gì?

 • Chùa là nơi thờ tự các đức Phật, bởi vậy lễ vật cúng tuyệt đối phải là chay như: hoa, quả, xôi, chè hay các món chay khác. Những món lễ mặn chỉ phù hợp khi chùa có thời những vị Thánh Mẫu, khi đó những món mặn được đặt ở khu vực riêng. Đồ cúng để đặt ở Phật Điện hay Chính Điện chùa tuyệt đối phải là đồ chay.
 • Hoa cúng dâng Phật nên chọn hoa Sen, hoa Huệ, hoa Mẫu Đơn. Bên cạnh đó trước khi đi lễ chùa các bạn nên hạn chế sát sanh, kiêng giới và nên ăn chay
 • Nhiều người lại thường có thói quen sắm lễ vàng mã, tiền âm phủ rồi hóa đốt tại chùa luôn. Điều này đã làm làm sai trái quy định của Phật giáo. Vàng mã khi đem đến chùa sẽ được đặt đúng nơi đúng chỗ, thường là các vị Tăng, Ni trong chùa sẽ hướng dẫn các du khách đặt ở điện thờ các Thánh, Mẫu hay ban Đức Ông
 • Khi đến nơi thanh tịnh như Chùa, Đình, Miếu, Phủ các bạn nên ăn mặc kín đáo, lịch sử không trang điểm quá đậm. Nên chú ý về lời nói, cử chỉ, hạn chế nói tiếng lớn, văng tục tiểu. Đặc biệt, Phật Tử đi lễ không được quỳ chính diện và chỉ quỳ chếch sang 1 bên, vị trí đó là vị trí của Trụ Trì.
 • Khi đến chùa có điều gì không rõ nên chủ động hỏi các vị sư thầy. Trước mỗi câu hỏi nên có câu: “A Di Đà Phật” hoặc “Mô Phật” ở đầu câu. Nên hỏi cụ thể về các ban chính phụ để việc đặt lễ được chính xác cũng như tuân theo đúng.

Đồ Cúng Tâm Linh chuyên cung cấp giấy tiền vàng mã sỉ và lẻ Liên hệ ngay Hotline: 1900 636 815 hoặc 0848 69 59 19 Mr.Cường để mua hàng

【#4】Cách Sắm Lễ Và Các Bài Văn Khấn Tại Đình Đền Chùa Miếu Phủ

Theo tập tục văn hóa truyền thống, ở mỗi tỉnh thành, làng, xã Việt Nam đều có các Đình, Đền, Miếu, Phủ là nơi thờ tự Thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu.

Các vị Thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu là các bậc tiền nhân đã có công với cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh giữ nước và dựng nước của người Việt Nam.

Ngày nay, theo nếp xưa người Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước hàng năm vẫn đi lễ, đi trẩy Hội ở các Đình, Đền, Miếu, Phủ vào các ngày lễ, tết, tuần tiết, sóc, vọng và ngày Hội, để tỏ lòng tôn kính, ngưỡng mộ biết ơn các bậc Tôn thần đã có công với đất nước.

Đình, Đền, Miếu, Phủ cùng với sự lưu truyền sự linh diệu của các thần trong nhiều trường hợp đã đi vào trang sử oai hùng của dân tộc Việt Nam góp phần không nhỏ vào việc duy trì tình cảm yêu nước.

Nơi thờ tự Đình, Đền, Miếu thờ thần linh, Phủ còn là những nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng. Con người hy vọng rằng bằng những hành vi tín ngưỡng, có thể cầu viện đấng Thần linh phù hộ cho bản thân, cùng gia đình, cộng đồng được an khang, thành đạt và thịnh vượng, yên bình, biến hung thành cát, giải trừ tội lỗi…

Cách sắm lễ đi đền chùa miếu phủ

Theo phong tục cổ truyền khi đến Đình, Đền, Miếu, Phủ nên có lễ vật có thể to, nhỏ, nhiều, ít, sang, mọn tuỳ tâm. Mặc dù ở những nơi này thờ Thánh, Thần, Mẫu nhưng người ta vẫn có thể sắm các lễ chay như hương hoa quả, oản,… để dâng cũng được.

1. Lễ Chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để lễ ban Phật, Bồ Tát (nếu có).

Lễ chay cũng dùng để dâng ban Thánh Mẫu. Trong trường hợp này sắm thêm một số hàng mã để dâng cũng như: tiền, vàng, nón, hia…

2. Lễ Mặn: Gồm gà, lợn, giò, chả… được làm cẩn thận, nấu chín. Nếu có lễ này thì đặt bàn thờ Ngũ vị quan lớn tức là ban công đồng.

3. Lễ đồ sống: Gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt mồi (một miếng thịt lợn khoảng vài lạng)

Đây là lễ dành riêng cho việc dâng cúng quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ.

Theo lễ thường thì gồm 5 quả trứng vịt sống đặt trong một đĩa muối, gạo, hai quả trứng gà sống đặt trong hai cốc nhỏ, một miếng thịt mồi được khía (không đứt rời) thành năm phần, để sống.

Kèm theo lễ này cũng có thêm tiền vàng.

4. Cỗ mặn sơn trang: Gồm những đồ đặc sản Việt Nam: cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này.

Theo lệ thường, khi sắm lễ mặn sơn trang, người ta thường sắm theo con số 15: 15 con ốc, cua, 15 quả ớt, chanh hoặc có thể chỉ cần 1 quả nhưng được khía ra làm 15 phần… Con số 15 này tương ứng với 15 vị được thờ tại ban sơn trang: 1 vị chúa, 2 vị hầu cận, 12 vị cô sơn trang

5. Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa, hia, hài, nón, áo… (đồ hàng mã) gương, lược… Nghĩa là những đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ nhỏ. Những lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.

6. Lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: Thường dùng lễ mặn: chân giò lợn luộc, xôi, rượu, tiền, vàng…

Các bài văn khấn tại đình đền chùa miếu phủ

Văn khấn Thành hoàng ở Đình, Đền, Miếu

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con xin kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.

Hưởng tử con là………………………………………………..Tuổi………….

Ngụ tại……………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày…… tháng……năm………………..(Âm lịch)

Hương tử con đến nơi…………… (Đình hoặc Đền hoặc Miếu) thành tâm kính nghĩ: Đức Đại Vương nhận mệnh Thiên đình giáng lâm ở nước Việt Nam làm Bản cảnh Thành Hoàng chủ tể một phương bấy nay ban phúc lành che chở cho dân. Nay hương tử chúng con thành tâm dâng lên lễ bạc, hiến tế hương hoa, phẩm oản…

Cầu mong đức Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương chứng giám, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khoẻ dồi dào, mọi sự tốt lành, lắm tài nhiều lộc, an khang thịnh vượng, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn ban Công Đồng

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư phật, Chư phật mười phương

– Con lạy đức Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế

– Con lạy Tam Toà Thánh Mẫu

– Con lạy Tam phủ Công Đồng, Tứ phủ Vạn linh

– Con lạy Tứ phủ Khâm sai

– Con lạy Chầu bà Thủ Mệnh

– Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Hoàng

– Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cô

– Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cậu

– Con lạy cộng đồng các Giá, các Quan, mười tám cửa rừng, mười hai cửa bể.

– Con lạy quan Chầu gia.

Hương tử con là:…………………………………….Tuổi…………………..

Cùng đồng gia đại tiểu đẳng, nam nữ tử tôn

Ngụ tại:……………………………………………………….

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm………………(Âm lịch). Tín chủ con về Đền…………… thành tâm kính lễ, xin Chúa phù hộ độ trì cho gia đình chúng con sức khoẻ dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn lễ Tam Toà Thánh Mẫu

Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vi chầu bà, năm toà quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng

– Con kính lạy Đức Hiệu Thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng Huyền khung cao Thượng đế.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con xin kính Cửu trùng Thanh Vân lục cung công chúa.

– Con kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh Mẫu.

– Con kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

– Con kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vi chầu bà, năm toà quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.

Hưởng tử con là……………………………………….Tuổi……………….

Ngụ tại………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…… tháng……năm………………………….(Âm lịch)

Hương tử con đến nơi Điện (hoặc Phủ, hoặc Đền)………chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương phù hộ độ trì cho gia đạo chúng con sức khoẻ dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Cơ sở Đá mỹ nghệ Hà An chúng tôi với thâm niên 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công, tư vấn thiết kế các kiến trúc tâm linh, làm lăng mộ đá tại Ninh Bình. Với đội ngũ nghệ nhân chế tác đá lành nghề, chúng tôi cung cấp cung tư vấn thiết kế nhiều hạng mục đá mỹ nghệ rộng khắp 64 tình thành trên cả nước.

Bên cạnh yếu tố kỹ thuật chuyên môn cao chúng tôi còn có kinh nghiệm trong việc tư vấn tâm linh, phong thủy cho mộ phần âm trạch. Điều này ở Đá mỹ nghệ Hà An luôn luôn hướng đến và tư vấn khách hàng bằng tất cả sự hiểu biết, kinh nghiệm cũng như tâm huyết nghề đá của mình.

Liên hệ Cơ sở đá mỹ nghệ Hà An

Địa chỉ: Làng Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Điện thoại: 0904.255.468

Website: https://maulangmoda.com

Chúng tôi xin cam kết đem lại các sản phẩm chế tác từ đá với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý theo thị trường.

【#5】Cách Khai Quang Điểm Nhãn Cho Thần Tài Thổ Địa Đúng Chuẩn

Cách khai quang điểm nhãn Thần Tài Thổ Địa là một việc quan trọng khi đặt bàn thờ Thần Tài. Nhưng có rất nhiều người chưa biết hoặc không hiểu rõ về khái niệm khai quang điểm nhãn là gì, nên gây ra sự hiểu nhầm mà có thể phạm vào đại kỵ trong thờ cúng.

Khai quang điểm nhãn là gì

Khai quang điểm nhãn là một thủ tục để linh vật nhận chủ nhân khi ta mua món đồ phong thủy nào đó về để thờ cúng hoặc đồ trang sức đeo bên người. Hay nói cách khác “khai quang” là làm lễ cúng, khấn và đọc thông tin gia chủ, còn “điểm nhãn” là thủ tục “mở mắt” cho linh vật. Sau khi khai quang, linh vật sẽ nhận và phù trợ cho chủ.

Do vậy khai quang điểm nhãn là thủ tục chỉ dành cho linh vật có mắt như tỳ hưu, thiềm thừ, hồ ly… còn các loại vòng đá phong thủy, cầu phong thủy không có thủ tục khai quang.

Tuy nhiên, đối với các tượng Phật, thần như Thần Tài, Ông Địa, Phúc Lộc Thọ, Di Lặc… sẽ không làm lễ khai quang mà thay vào đó sẽ làm thủ tục tương tự được gọi là ” Hô thần nhập tượng

Một kinh nghiệm thực tế khi các bạn mua đồ phong thủy đó là tất cả các đồ bán tại cửa hàng đều chưa được khai quang vì khai quang cần phải biết tên tuổi của chủ nhân. Chính vì vậy mọi người cần lưu ý nếu cửa hàng nói sản phẩm đã khai quang là chưa chính xác và không có cơ sở. Chỉ được phép nói đã khai quang khi có được thông tin khách hàng và mất một thời gian để đem lên chùa làm lễ.

Cách khai quang điểm nhãn cho Thần Tài Thổ Địa

Một bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa cơ bản sẽ bao gồm : bát hương, tượng Thần và Thiềm Thừ (cóc 3 chân) và nên làm thủ tục khai quang điểm nhãn cho tượng Thần để tượng Thần có được linh khí tốt, việc thờ cúng linh nghiệm hơn. Đây còn gọi là thủ tục bốc bát hương và hô thần nhập tượng như đã nói ở trên.

Trước khi làm lễ khai quang điểm nhãn Thần Tài Thổ Địa chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ đồ cúng lễ và làm sạch tượng Thần sau khi thỉnh về nhà cũng tương tự như làm với bát nhang. Cụ thể cách làm sẽ như sau :

Yểm các bùa chú cần thiết khác để cho đúng vị trí. Lưu ý chữ viết kinh chú phải để đứng lên. Lập đàn tràng và đặt tượng vào làm lễ cúng.

Bước 2: Nghi thức cúng luyện phép

Giờ đẹp đẽ làm cúng luyện phép vào các thời Tý – Ngọ – Mão – Dậu. Người luyện phép trước đó phải tắm rửa sạch sẽ. Thắp nhang 3 nén chắp tay cầm nhang theo hiệp chưởng ấn.

Người làm phép sẽ đọc các bài kinh chú bao gồm : Chú Tịnh Pháp Giới, Chú Tam Nghiệp, Chú Niệm Hương, Chú Hội Tổ, Chú Thỉnh Tổ Lỗ Ban. Chi tiết các bài kinh chú sẽ có ở phần cuối bài viết này.

Bước 3: Khai quang điểm nhãn tượng Thần Tài

Chuẩn bị một chậu nước sạch có pha dầu thơm, sao đó nhúng tượng Thần Tài, Ông Địa vào để tắm sạch. Sau đó, lấy rẻ lau khô rồi để lên Đạo Tràng.

Do đây là tượng Thần nên chúng ta sẽ cúng nhang, nến và rượu. Còn Tượng Phật có thể thay rượu bằng nước lạnh.

Sau cùng là đọc chú khai quang và kết thúc làm lễ.

Tóm lại, đây là việc cung cấp cho các vật thờ cúng một nguồn năng lượng ban đầu và sau này trong quá trình thờ cúng, năng lượng đó ngày một tăng trưởng khiến cho độ linh thiêng ngày càng cao. Do vậy khai quang điểm nhãn Thần Tài Thổ Địa là làm tăng linh khí của tượng Thần Tài, Ông Địa trước khi thờ cúng.

Lễ vật thờ cúng chuẩn khi làm lễ cúng Thần Tài

Có nên khai quang cho tượng Thần Tài Thổ Địa

Nếu thờ cúng tượng Thần Tài trong nhà thì nên khai quang bởi sau khi khai quang tượng Thần sẽ có tính linh trong đó. Nên cần thờ cúng và kiêng kỵ đầy đủ.

Nhưng đồ trang sức như vòng đeo cổ phong thủy Thần Tài hoặc tượng Thần Tài để trong ô tô không nên khai quang bởi sẽ thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn, lại khó thờ cúng. Chính vì vậy nếu khai quang rồi mà không kiêng kỵ sẽ rất dễ phản tác dụng.

Có nhiều người muốn thành tâm nên tự làm lễ khai quang điểm nhãn cho Thần Tài, Thổ Địa. Tự làm thì cũng được nhưng bạn phải biết làm các bùa chú thì mới có linh nghiệm. Chính vì vậy ngoài thầy ra không phải ai cũng biết linh bài và bùa chú, nếu làm không đúng có thể không thành phép và tượng Phật hay tượng Thần cũng chỉ như đá, gỗ, kim loại bình thường mà thôi.

Nếu ở Hà Nội, các bạn có thể mang tượng Thần lên chùa Liên Phái để các sư thầy làm lễ, đây là một ngôi chùa cực kỳ linh thiêng tại Hà Nội. Sau khi khai quang nên có một số tiền nhỏ công đức giọt dầu cho nhà chùa.

Không khai quang cho tượng Thần Tài Thổ Địa có thờ cúng được không

Việc thờ cúng phải xuất phát từ tâm thành kính, nếu thờ cúng mà k có tâm thực sự thì cầu nguyện gì Thần cũng không phù hộ. Chính vì vậy nếu có điều kiện khai quang cho Thần Tài Thổ Địa thì tốt, không có cũng không sao, miễn sao người thờ cúng phải thật thành tâm thì ắt sẽ được phù hộ.

Tuy không làm lễ khai quang nhưng ít ra sau khi thỉnh tượng Thần Tài về bạn cũng nên đi lễ chùa, mang theo tượng Thần để hấp thu linh khí trời đất mới hiệu nghiệm. Nếu có điều kiện, có thể đặt linh vật trên ban Tam Bảo, hoặc đeo trên người và khấn những điều muốn cầu, lại càng linh nghiệm.

Lưu ý khai quang điểm nhãn cho Thần Tài, Thổ Địa

 • Không thờ tượng Thần khi không còn nguyên vẹn. Chính vì vậy khi thỉnh tượng Thần về cẩn phải kiểm tra xem có bị sứt mẻ, trầy xước hay không.
 • Trước khi làm lễ khai quang cần tắm rửa tượng Thần bằng nước thơm để tẩy uế, rửa sạch bụi bẩn.
 • Xịt nước thơm lên tượng Thần.
 • Tẩy uế các đồ thờ trên bàn thờ Thần Tài như làm với tượng Thần.
 • Sắp xếp đồ thờ cúng và tượng Thần ngay ngắn trước khi làm lễ.

Bồ đồ thờ Thần Tài men vàng kim cơ bản

Bài khấn hô thần nhập tượng (Chú khai quang điểm nhãn)

“Phụng thỉnh Thổ Địa chi Thần Hoặc – Phụng thỉnh Tài Thần. Giáng hạ tại vị chứng minh -Kim vì ấn chú tên là ….Tuổi… Phát Tâm phụng thờ cốt vị. Xin ngài giáng hạ nhập vô – Hồn nhãn nhập nhãn – Hồn nhĩ nhập nhĩ – Hồn tâm nhập tâm – Túc bộ khai quờn -Tâm can, tì phế, thận – Cấp cấp linh linh. ”

Sau đó cầm ba cây nhang chỉ vào từng chỗ mà đọc :

Điểm nhãn nhãn thông minh . Điểm nhĩ nhĩ thinh thinh. Điểm khẩu khẩu năng thuyết. Điểm phủ túc thông hành. Cấp cấp như luật lệnh.

Khi quán tường tập luyện nhìn đèn cầy, nhìn nhang sao cho lá Bùa lọt toàn bộ vào trong ánh lửa. Khi luyện phép xong phải nói 3 lần : Tống Thần -Tống Thần – Tống Thần.

【#6】Cách Sắm Lễ Đi Chùa: Hình Ảnh Mâm Lễ Vật, Bày Lễ Cúng, Lưu Ý Kiêng Kỵ

Văn hóa đi lễ chùa vào đầu năm là một nét đẹp hình thành đã từ rất lâu. Bên cạnh đó, chùa là nơi tín ngưỡng linh thiêng nên có những quy tắc, cấm kỵ riêng. Chính vì thế, MAJAMJA sẽ giới thiệu đến bạn cách sắm lễ đi chùa, bày lễ đúng cách, các điều nên và không nên thực hiện khi đến chùa.

1. Cách sắm lễ đi chùa như thế nào

1.1. Sắm lễ vật cần chuẩn bị gì?

Để có thể sắm lễ đi chùa đầu năm đầy đủ và chính xác, bạn nên tham khảo kỹ càng từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, nhờ hỏi những người đi trước để nhận được sự chỉ dẫn tận tình tránh trường hợp mua sai lễ. Bên cạnh đó, chùa là chốn thanh tịnh nên các lễ vật sẽ là lễ chay như: hoa quả tươi sạch, các loại bánh thơm ngon hay các loại kẹo phù hợp dâng lễ, trà nguyên chất thơm thơm, nhang trầm chất lượng,…

Cách sắm lễ đi chùa đầu năm cần chuẩn bị như thế nào? (Nguồn: youtube.com)

Đây là một trong những việc quan trọng để đi lễ chùa đúng cách, trình tự và có phép tắc. Trước tiên, bạn đặt các lễ vật đã mua lên và thắp nhang, trầm ở trước chánh điện. Sau đó, đi đến các nơi thờ khác trong chùa để đặt lễ vật và thắp hương. Cuối buổi đi lễ chùa bạn khoan hãy về sớm, đến trò chuyện và hỏi thăm các nhà sư hay làm công đức, cúng dường là chuyện bạn có thể làm. Thêm vào đó, trang phục bạn mặc nên nghiêm trang và kín đáo khi đến nơi chốn tôn nghiêm.

Hành lễ khi đi lễ chùa đúng cách là việc quan trọng (Nguồn: baomoi.com)

Ở chùa, chánh điện bao giờ cũng nằm ở giữa và là ban Tam Bảo thờ Phật, khi bày lễ ở ban này thì các lễ vật quan trọng gồm 5 món: hương (nhang), đăng (nến), hoa, trái cây và nước. Lưu ý không nên để tiền, vàng lên nơi thờ ban Tam Bảo, tránh đem các đồ cúng mặn vào trong chùa.

Khi thắp hương thường thì chúng ta thắp 3 nén nhang, tuy nhiên vì lý do an toàn nên nhiều chùa quy định thắp chung một lư hương đặt trước cổng chùa và sau đó đến các ban thờ để khấn vái. Việc thắp số lượng hương cũng không quá quan trọng, bạn nên chú tâm vào việc chuẩn bị lễ vật sao cho đầy đủ và chính xác.

Nên bày lễ vật đầy đủ, chính xác ở ban thờ trong chùa (Nguồn: phunutoday.vn)

Hình ảnh mâm lễ đi chùa (Nguồn: photoshelter.com)

Bên cạnh cách sắm lễ đi chùa, chuẩn bị bài khấn lễ là việc quan trọng không thể thiếu. Đầu tiên, khấn thành tâm sám hối, kế tiếp nguyện hồi hướng công đức cho người thân, người đã khuất và người còn sống được bình an, khỏe mạnh, hướng về Phật pháp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khấn thành tâm theo sự hiểu biết, ý nghĩ của mình và tránh cầu nguyện lợi lộc nhiều cho bản thân.

Chuẩn bị bài khấn có trình tự và thành tâm cầu nguyện khi lễ Phật (Nguồn: baomoi.com) Lễ vật cúng chùa (Nguồn: indoneo.com) Đi chùa mua hoa quả gì (Nguồn: wixmp.com) Mâm trái cây lễ vật đi chùa (Nguồn: agefotostock.com)

2. Đi lễ chùa thế nào cho đúng

2.1. Điều nên làm khi đi chùa

Khi vào chánh điện, bạn nên đi vòng quanh tượng Phật ở khu vực tam bảo từ phải sang trái, khi đi niệm “A di đà phật”. Đi lễ chùa, nếu bạn sử dụng đồ ăn hay thu lộc thì nên cúng dường công đức dù ít hoặc nhiều. Hơn nữa, vào nơi chốn thanh tịnh và linh thiêng thì nên mặc trang phục đơn giản, sạch sẽ, không được mặc quần ngắn, váy ngắn, đồ hở hang,… Trước khi mở lời chào các sư trụ trì, tăng ni nên sử dụng phật danh “A di đà phật” và cũng dùng câu này để chào khi ra về.

2.2. Điều không nên làm khi đi lễ chùa

Đầu tiên, không nên chạy nhảy, nói chuyện, ngồi hay nằm, khạc nhổ, hắt hơi,… trong khu vực chánh điện tam bảo. Các vật dụng như: mũ, khăn, túi xách, bao tay,… không nên mang vào tam bảo khi lạy Phật, cách tốt nhất là bạn nên để vật tùy thân không quan trọng ở nhà khi vào chùa. Đặc biệt, việc đứng hay quỳ lạy chính giữa phật đường là điều không nên bởi đây là vị trí của sư thầy trụ trì.

Chú ý những việc nên và không nên làm khi đi lễ chùa (Nguồn: phunutoday.vn)

3. Đầu năm nên đi lễ chùa nào thiêng

Dịp đầu năm, văn hóa đi chùa lễ Phật của người Việt đã quen thuộc trong tiềm thức của mọi nhà, thành tâm khấn vái cho gia đình được bình an, có sức khỏe, may mắn trong cuộc sống. Hơn nữa, đây cũng là kỳ nghỉ lễ dài hơi nên nhiều gia đình book tour hành hương kết hợp du lịch đầu năm và hiện đang có giá ưu đãi hấp dẫn, đa dạng sự lựa chọn trên website Adr. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm đi chùa Hương đầu năm nếu có dự định đến đây, bởi đây là nơi linh thiêng và tôn nghiêm mà bất cứ các Phật tử nào cũng mong đến một lần.

Du xuân cùng gia đình với tour hành hương lễ chùa (Nguồn: ongbachau.vn)

Bài viết là những thông tin về các điều nên biết về cách sắm lễ đi chùa, cách bày lễ cũng như những điều nên và không nên làm khi đến chùa. Hy vọng gia đình bạn sẽ có một chuyến du xuân và kinh nghiệm hữu ích để đi chùa lễ Phật được suôn sẻ.

【#7】Cách Bày Mâm Cúng Ngày Tết Năm Đinh Dậu

Hầu như tất cả các loại quả đều có thể đặt lên bàn thờ. Tuy nhiên 5 loại quả thường xuất hiện nhất là: chuối, Phật thủ hay bưởi, đào, quýt, táo. Nải chuối sẽ được đặt ở dưới cùng, ở giữa như bàn tay hứng lấy những gì tinh túy nhất.

Mâm cỗ tết cổ truyền thường tính theo bát, đĩa: 4 bát, 4 đĩa, cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa…

Bát gồm: Bát móng giò hầm măng lưỡi lợn, bát bóng nấu thập cẩm, bát miến nấu lòng gà, bát mọc.Đĩa gồm: Đĩa xôi/bánh chưng, đĩa thịt gà luộc, đĩa thịt đông, đĩa giò lụa, đĩa giò xào, thêm đĩa nộm và đĩa dưa hành muối. Thịt gà dùng trong ngày năm mới phải là thịt gà trống được làm sẵn từ chiều 30 hoặc gà cúng tất niên.

Về các bài trí hoa trên ban thờ ngày Tết, những loại hoa không nên đưa lên như: hoa ly, lan, hoa loa kèn vì đây là những loại hoa ngoại lai, các gia đình cũng nên chú ý.

Miền Trung

Người dân nơi đây không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả, mà chủ yếu là sự thành tâm của khúc ruột miền Trung cằn cỗi đối với ông bà, tổ tiên.

Mâm ngũ quả của người miền Trung vẫn bày biện đủ “ngũ sắc”: chuối, mãng cầu, sung, dừa, thanh long, xoài.. rất đẹp mắt.

Mâm cỗ có cả bánh chưng, bánh tét và có nhiều món ăn được chế biến gồm đủ các thành phần để có bữa cỗ “hào soạn” gồm: đĩa dưa món, đĩa giò lụa Huế, đĩa thịt đông, đĩa gà bóp rau răm, đĩa chả Huế, đĩa thịt heo luộc, giá chua, bát ninh măng khô, bát miến Huế, đĩa cá chiên, hay đĩa ram…

Ở nhiều nơi, người ta còn làm cả các món: Cuốn diếp gỏi ngó sen, gỏi bao tử, bánh răng bừa hay các món đặc biệt xà lách gân bò, chả tôm, nem lụi… để dâng lên tổ tiên ngày tết.

Miền Nam

Mâm ngũ quả của người miền Nam không bao giờ có chuối, vì loại quả này tên gọi có âm giống từ “chúi” thể hiện sự nguy khó. Quả cam cũng không được có mặt vì câu “quýt làm cam chịu”.

Trên mâm ngũ quả của người miền Nam chuộng dừa, mãng cầu, bưởi, xoài, sung (theo câu: “Cầu sung vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 quả dứa (trái thơm) thể hiện sự vững vàng và không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh.

Mâm cỗ có bánh tét kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm; canh măng nấu (dùng măng tươi thay cho măng khô), thêm bát canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu (thịt heo, trứng với nước dừa); đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem, đĩa chả giò, đĩa dưa giá, củ kiệu.

Cúng Giao thừa ngoài trời

Theo tục lệ cổ truyền thì Giao thừa được tổ chức nhằm đón các Thiên binh (12 vị Hành khiển). Lúc đó họ đi thị sát dưới hạ giới, rất vội không kịp vào tận bên trong nhà được, nên bàn cúng thường được đặt ở ngoài cửa chính mỗi nhà. Hết một năm, vị Hành khiển (行遣) cũ đã cai quản Hạ giới trong năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị Hành khiển mới đi xuống sẽ cai quản Hạ giới trong năm mới. Mỗi năm có một vị, sau 12 năm thì các vị Hành khiển sẽ luân phiên trở lại. Mười hai vị Hành khiển và Phán quan gồm:

Năm Tý: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.

Năm Sửu: Triệu Vương Hành Khiển, Tam thập lục phương Hành Binh chi Thần, Khúc Tào Phán quan.

Năm Dần: Ngụy Vương Hành Khiển, Mộc Tinh chi Thần, Tiêu Tào Phán quan.

Năm Mão: Trịnh Vương Hành Khiển, Thạch Tinh chi Thần, Liêu Tào Phán quan.

Năm Thìn: Sở Vương Hành Khiển, Hỏa Tinh chi Thần, Biểu Tào Phán quan.

Năm Tỵ: Ngô Vương Hành Khiển, Thiên Hải chi Thần, Hứa Tào Phán quan.

Năm Ngọ: Tấn Vương Hành Khiển, Thiên Hao chi Thần, Nhân Tào Phán quan.

Năm Mùi: Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo chi Thần, Lâm Tào Phán quan.

Năm Thân: Tề Vương Hành Khiển, Ngũ Miếu chi Thần, Tống Tào Phán quan.

Năm Dậu: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần, Cự Tào Phán quan.

Năm Tuất: Việt Vương Hành Khiển, Thiên Bá chi Thần, Thành Tào Phán quan.

Năm Hợi: Lưu Vương Hành Khiển, Ngũ Ôn chi Thần, Nguyễn Tào Phán quan.

Mâm lễ được sắp bày với lòng thành kính tiễn đưa người Nhà Trời đã cai quản mình năm cũ trở lại Thiên đình và đón người mới xuống sẽ làm nhiệm vụ cai quản Hạ giới năm tới. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị chỉ có thể ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

Trên chiếc hương án có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến. Lễ vật gồm: chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã. Lễ trừ tịch còn là lễ để “khu trừ ma quỷ”, do đó có từ “trừ tịch”. Lễ trừ tịch cử hành vào lúc giao thừa nên còn mang tên là lễ giao thừa.

Cúng Giao thừa trong nhà

Cúng Giao thừa trong nhà là lễ cúng tổ tiên vào chính thời khắc giao thừa vừa tới, nhằm cầu xin Tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình mình gặp những điều tốt lành trong năm mới sắp đến. Mâm lễ bao gồm các món ăn mặn ngày Tết được chế biến tinh khiết, trang nghiêm, bao gồm:

Cỗ mặn: Bánh chưng; Giò – chả; Xôi gấc; Thịt gà; Xôi đậu xanh; Các món ăn mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình.

Cỗ ngọt và chay: Hương, hoa, đèn nến; Bánh kẹo; Mứt Tết; Rượu/bia và các loại đồ uống khác.

Khi cúng Giao thừa trong nhà, tất cả các thành viên trong gia đình đứng trang nghiêm trước bàn thờ, khấn tổ tiên để xin được các cụ phù hộ độ trì trong nhà mới, cầu an khang thịnh vượng, sức khỏe tốt.

Trước khi khấn Tổ tiên để mời tiền nhân về ăn Tết cùng với con cháu hậu thế, các gia chủ khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà (thường bàn thờ tổ tiên ở giữa, bàn thờ Thổ Công ở bên trái) để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.

【#8】Gợi Ý Cách Sắm Lễ Và Hành Lễ Khi Đi Chùa

Một số chỉ dẫn về cách sắm lễ chùa và thứ tự hành lễ trong nhà chùa để đúng với tín ngưỡng và phong tục.

Khi dâng hương ở chùa nên sắm các lễ chay như: hương, hoa tươi, quả chín, oản, xôi, chè… Không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện tức là chính điện, tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh.

Việc sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả… chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ.

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông.

Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện mà nên bỏ vào hòm công đức. Tuyệt đối không nên đi “rải” tiền trên tất cả ban thờ, đặt vào tay tượng.

Rượu, bia, thuốc lá không đặt được trên ban thờ Phật nhưng có thể đặt trên ban thờ Thánh.

Hoa tươi lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

Nếu đến chùa để cúng cầu siêu, có thể sắm thêm lễ vật đặc trưng: đồ hàng mã chế tác theo hình vật cúng chúng sinh: cháo lá đa, ngôi, bánh đa, khoai… Tất cả dâng đặt ở ban thờ Đức Thánh chứ không đặt ở bàn thờ khác hay ban chính điện.

Riêng với các trường hợp “bán khoán” hay làm lễ “cầu siêu” thì cần phải sắm sửa lễ vật theo chỉ dẫn cụ thể của vị tăng trụ trì tại chùa.

→ Những điều phụ nữ cần ghi nhớ khi đi lễ chùa

Cách hành lễ khi đi chùa

– Đặt lễ vật, thắp hương và làm lễ ở ban thờ Đức Ông trước tiên.

– Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang rồi làm lễ chư Phật, Bồ Tát.

– Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.

– Cuối cùng, lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

– Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.

→ Có nên cắm hoa hồng trên bàn thờ không?

【#9】6 Chú Ý Về Cách Ăn Mặc Đi Lễ Chùa Đầu Năm

Cách ăn mặc đi lễ chùa đầu năm sao cho vừa đẹp vừa lịch sự, trang trọng là điều mà nhiều người nên chú ý. Nên để không ‘phạm thượng’ nơi cửa chùa là vấn đề nhạy cảm mà không phải ai cũng biết. Theo ngôn ngữ của Phật giáo, việc ăn mặc gợi cảm đến mức hở hang sẽ vi phạm giới uế tạp Phật đường và phạm giới bất kính. Vì vậy cho dù ở nhà thờ cúng mà khi đi chùa ăn mặc không phù hợp thì cũng không có ý nghĩa gì.

Nhiều người quan niệm đi lễ chùa chỉ cần mặc kín là được. Tuy nhiên, giữa kín và hở chỉ là ranh giới khá mong manh. Mặc quần áo kín nhưng không phù hợp khi đi lễ chùa thì cũng là điều nên tránh.

Để không gây phản cảm, nhức mắt khi , bạn nên chú ý ngay những điều sau đây:

  Nên chọn màu sắc đơn giản, nhã nhặn đi lễ chùa

  Theo quan niệm của đạo Phật thì sự giản dị, tôn nghiêm luôn được đặt lên hàng đầu ở nơi thờ tự linh thiêng. Chính vì vậy khi chọn cách ăn mặc đi lễ chùa đầu năm, bạn nên chọn những bộ đồ có màu sắc nhã nhặn, đơn giản. Tốt nhất nên chọn những trang phục có cùng tông màu với loại áo tràng của các phật tử thường mặc đi lễ chùa là trang phục màu nâu và lam.

Lưu ý cách ăn mặc đi lễ chùa đầu năm đó là nên chọn áo tràng hoặc quần áo màu trầm như lam, nâu, xám...

Chọn trang phục màu sắc nhã nhặn thể hiện sự tôn trọng đối với đền, chùa, phù hợp với sự linh thiêng khi đi lễ

  Không mặc trang phục tuy kín nhưng không phù hợp

  Tuy không hớ hênh, phản cảm nhưng nhiều người vẫn chọn mặc quần short giả váy, quần tất mỏng, đồ bó chẽn để đi lễ chùa, điều này rất gây phản cảm. Chùa chiền là nơi thiền tịnh, đặc biệt đối với người đi lễ đa số là các cụ già, trung tuổi thì những trang phục kiểu như vậy rất dễ khiến người xung quanh cảm thấy phản cảm.

  Để phù hợp nhất khi đi lễ chùa, bạn không nên diện những bộ đồ này, tốt nhất nên mặc khi đi dạo phố, mua sắm hay đi chơi cùng bạn bè.

  Nếu chọn cách phối đồ năng động, trẻ trung của thời trang đường phố vào chùa... các bạn trẻ sẽ rất dễ bị đánh giá là cẩu thả, thiếu văn hóa

  Tuyệt đối không diện đi chùa dù không hở

  Đối với phái nữ, đồ xuyên thấu mang lại vẻ gợi cảm, tuy nhiên đó không phải là trang phục đi chùa chiền. Mặc dù chị em có nhiều “mánh” để làm cho những bộ đồ trở nên kín đáo, thế nhưng chúng vẫn không phải loại trang phục nên mặc đi chùa lễ chùa đầu năm.

  Cho dù có mặc áo quây bên trong sơ mi voan hay quần cùng màu bên trong chiếc váy mỏng thì khi đây cũng không phải là loại quần áo nên mặc khi đi lễ chùa đầu năm, bởi chúng rất dễ gây tò mò và quá đỗi gợi cảm không cần thiết trong cách ăn mặc đi lễ chùa đầu năm.

  Trang phục có chất liệu ren lưới không phải là lựa chọn lý tưởng khi đi lễ chùa.

  Khi đi chùa không diện tất lưới, quần tất da chân

  Loại quần tất lưới và quần tất quá nhiều hoa văn không chỉ bị cảnh báo khi mặc đến công sở, mà còn là loại trang phục khuyến cáo không nên mặc khi đi lễ chùa đầu năm. Nếu vẫn muốn mặc váy, tốt nhất bạn nên thay quần tất da chân, tất lưới thành quần tất tối màu.

Quần tất lưới nên tuyệt đối diện khi đi lễ chùa

  Không mặc trang phục cut-out, váy ngắn, váy xẻ đi chùa

  Những trang phục hở hang quá đà như áo khoét cổ sâu, váy ngắn, váy xẻ cao,… là những thứ đồ tối kỵ khi đi lễ chùa. Bất cứ ngôi chùa, đền nào cũng có biển lưu ý về cách ăn mặc tuy nhiên khá nhiều người vẫn vi phạm. Vì vậy cũng có nhiều ngôi chùa trang bị những miếng vải khổ rộng để du khách quấn quanh người như chiếc váy dài dành cho những ai mặc quần sooc, váy ngắn…

  Tuy nhiên, ở Việt Nam dịch vụ này không phổ biến và xét về thẩm mỹ thì việc quấn vải quây xung quanh cũng không thể đẹp bằng khi bạn mặc sẵn những bộ đồ kín đáo của mình.

Những bộ váy ngắn, bó sát đều không phù hợp để trở thành trang phục dể diện khi đi lễ chùa đầu năm

  Đi lễ chùa đầu năm nên hạn chế chi tiết lôi thôi, rườm rà

  Khi chọn cách ăn mặc đi lễ chùa đầu năm, bạn nên tuyệt đối bỏ qua những loại váy áo nhiều chi tiết dây dợ, thướt tha bởi những chi tiết rườm rà này trên quần áo rất dễ vướng vào hương hoặc bị tàn hương rơi làm rách, cháy vải.

Ở những nơi quá đông đúc không nên diện những đồ mỏng, vì rất dễ bị cháy, thủng do tàn hương

Khi chọn giày dép đi lễ chùa bạn cũng nên lưu ý bởi nhiều nơi trước khi vào sẽ có biển báo để dép ở ngoài. Vì vậy hãy chọn những đôi giày đơn giản, dễ tháo, thay vì những loại giày dép cầu kỳ.

Đối với chị em, việc mặc đẹp, thể hiện gu thời trang của mình là điều ai cũng muốn, tuy nhiên khi đến với nơi chùa chiền lễ Phật, hãy để sở thích ăn mặc đẹp, trưng diện sang một bên và lựa chọn cho mình cách ăn mặc đi lễ chùa phù hợp nhất, để vừa không làm ảnh hưởng đến nơi linh thiêng cửa chùa vừa không gây “chướng mắt” đối với mọi người.

【#10】Ăn Mặc Đúng Cách Khi Đi Lễ Chùa Đầu Năm

Những kiểu áo xám đặc trưng được nhiều người lựa chọn khi đến nơi cửa Phật để đảm bảo sự tôn nghiêm và thanh tịnh nơi đây.

Đối với người Việt Nam, việc đi lễ chùa đầu năm là một tục lệ đẹp và vô cùng ý nghĩa. Tuy nhiên, không ít người vô tình tạo nên hình ảnh xấu khi có lựa chọn trang phục không hợp lý khi đi lễ chùa. Vậy mặc sao cho phù hợp để đảm bảo sự tôn nghiêm nơi tâm linh? Dịp này, bạn nên xem những gợi ý nhỏ để có hình ảnh đẹp.

Nhiều người thường nghĩ lên chùa chỉ cần mặc kín là được. Thực tế, dù không có quy định rõ ràng hay cấm đoán nghiêm ngặt, người nhà Phật vẫn có khá nhiều nguyên tắc riêng được ngầm quy ước về chuẩn mực trang phục cho bất cứ ai muốn bước chân vào chùa.

Nói về cách ăn mặc khi đi lễ chùa, Thượng tọa Thích Hiển Đức từng chia sẻ: “Hiện nay các chùa đều có quy định đối với Phật tử khi đi lễ hoặc tụng niệm phải mặc áo tràng màu xám. Nếu có điều kiện có thể may cùng một màu vải và kiểu áo theo quy định của đạo tràng…

Còn đối với những người không quy y đạo Phật mà khi đến chùa từ xưa đến nay cũng đều ăn mặc một cách trang nghiêm, không hở hang.

Ở Việt Nam hay các nước Á Đông, không chỉ với Phật giáo mà cả đối với Thiên chúa giáo người đi lễ cũng mang tư tưởng cần phải ăn mặc đoan trang, nghiêm chỉnh. Ăn mặc đúng cách khi đi chùa khiến người tới lễ Phật cảm thấy được an lạc nơi cửa thiền”.

Đồ nên mặc khi đi lễ chùa 1. Bộ đồ dành riêng đi lễ chùa

Những kiểu áo xám đặc trưng cũng được nhiều người lựa chọn khi đến nơi cửa Phật để đảm bảo sự tôn nghiêm và thanh tịnh nơi đây. Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều kiểu đồ đi lễ với đa dạng mẫu mã và kiểu dáng có giá chỉ từng 150 ngàn đồng. Màu xám là đặc trưng nhất nhưng bên cạnh đó có nhiều kiểu áo nâu, màu trầm. Những người thích cầu kỳ hoàn toàn có thể chọn những kiểu đồ được thêu hình hoa sen, hoa đào đẹp mắt.

2. Áo dài

Một kiểu đồ nữa cũng được nhiều người đồng tính khi mặc đi lễ đó là áo dài. Áo dài vừa kín đáo mà vẫn tôn lên được nét đẹp của chị em. Mặc dù có nhiều kiểu áo dài cách tân mới mẻ nhưng kiểu áo dài truyền thống với cồ tàu, quần trùng áo dài là lựa chọn thích hợp nhất để đến nơi tâm linh.

Đồ không thích hợp cho việc đi lễ

1. Quần áo ngắn

Những kiểu đồ ngắn chỉ thích hợp mặc đi chơi, mặc đi chùa vừa nhận phải ánh mắt không mấy thiện cảm của mọi người mà còn khiến tâm đức của bạn bị ảnh hưởng.

2. Chất liệu mỏng manh

Quần áo dài tay nhưng chất liệu mỏng, xuyên thấu cũng là kiểu đồ bạn nên nói không khi đi lễ đầu năm. Mốt phải phù hợp tại từng địa điểm khác nhau, không phải ở đâu cũng có thể mặc theo sở thích của bạn.

Áo dài tay nhưng chất liệu mong manh không phải đồ nên mặc nơi tâm linh.

Chắc hẳn bạn sẽ gặp phải những xôn xao không đáng có với kiểu đồ này.

(Theo Xaluan)