Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Cúng Trên Bàn Thờ

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Giúp Mang Lại Tài Lộc, May Mắn
 • Cách Bài Trí Sắp Xếp Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng Trên Bàn Thờ Gia Tiên
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Cúng Táo Quân Đúng Và Chuẩn Nhất Để Năm Mới Đầy Tài Lộc
 • Chi Tiết Cách Cúng Ngày 16 Hàng Tháng Dành Cho Mọi Gia Đình
 • Cách Sắp Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Và Bé Gái
 • Cách sắp xếp đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên như thế nào là nội dung được rất nhiều người tìm hiểu và quan tâm.

  Chuyên hàng cao cấp, chất lượng – Nói không với hàng chợ, hàng kém chất lượng

  – Đúc hoàn toàn thủ công bằng đồng cao cấp

  – Chất lượng hàng đầu, Không han gỉ, bong tróc, oxi hóa

  – Hoa văn chạm tay tỉ mỉ, tinh xảo từng chi tiết nhỏ

  – Họa tiết chạm khảm chuẩn vàng 9999, bạc lá, đồng đỏ, đồng vàng, đồng đen

  – Đặt hàng theo mọi yêu cầu

  – Vận chuyển và lắp đặt miễn phí nội thành Hà Nội, TP. HCM và Nam Định.

  Cam kết: CHẤT LƯỢNG THẬT – GIÁ TRỊ THẬT

  Chi tiết sản phẩm

  Ở mỗi gia đình người Việt, gần như chắc chắn là gia đình nào cũng đều có một bàn thờ cúng gia tiên. Ngoài ra ở một số vùng miền có thể có thêm các bàn thờ khác như thờ thổ địa, thờ phật, thờ bác hồ, thờ thần,…… Và có một điều mà chắc hẳn rất nhiều người quan tâm. Đó là cách sắp xếp đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên làm sao đúng đủ và đẹp nhất.

  Bàn thờ cúng gia tiên có rất nhiều kích thước khác nhau như: dài 1m35, dài 1m55, dài 1m76, dài 1m97, dài 2m17,….. hoặc những kích thước lơn hơn. Tùy theo từng kích thước bàn thờ mà có các bộ đồ thờ cúng to nhỏ đặt lên tương ứng phù hợp.

  Về đồ thờ cúng đặt trên bàn thờ cúng có nhiều chủng loại khác nhau như: đồ thờ bằng gỗ, đồ thờ bằng gốm sứ, đồ thờ bằng đồng,….. Nhưng dù bằng chất liệu gì hay kích thước ra sao thì việc đặt hay bố trí cách sắp xếp đồ thờ cúng trên bàn thờ cũng đều có một nguyên tắc chung nhất.

  Cách sắp xếp đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên:

  • Đầu tiên, trên bàn thờ có thể đặt ngai thờ hoặc khám thờ: Ví trị đặt ngai thờ hoặc khám thờ là ở phía trong cùng chính giữa trên bàn thờ. Một số bàn thờ có thể có giật một cấp cao lên thì ngai thờ hoặc khám thờ đặt ở vị trí trên bậc giật cấp đó.
  • Tiếp đến là đặt đỉnh thờ: Đỉnh thờ bằng đồng đặt phía trước sát ngai khám thờ, ở chính giữa bàn thờ. Trong trường hợp không có ngai khám thờ thì đỉnh thờ được đặt ở chính giữa và sát trong cùng bàn thờ.
  • Vị trí của đôi hạc thờ: Đôi hạc thờ bằng đồng được đặt tiếp kế ở 2 bên của đỉnh thờ. Mỏ hạc quay chầu vào đỉnh thờ.
  • Vị trí của đôi chân nến: Đôi chân nến bằng đồng đặt kế 2 bên tiếp theo hạc thờ.
  • Vị trí đôi đèn thờ: Đôi đèn thờ bằng đồng đặt ở 2 bên cùng của bàn thờ. đặt giáp tường và kế 2 bên của đôi chân nến thờ.
  • Vị trí đôi lọ hoa: Đôi lọ hoa bằng đồng cũng được đặt ở 2 bên của bàn thờ. Vị trí được đặt ngay phía trước đôi đèn điện.
  • Vị trí ống hương: Đôi ống hương đồng đặt ở 2 bên ngoài cùng bàn thờ, nên đặt ở sát mép ngoài để tiện việc lấy hương
  • Vị trí bát hương: Tùy theo cách thờ cúng mà có thể đặt 1 bát hương hoặc 3 bát hương. Bát hương được đặt chính giữa bàn thờ ngay phía trước đỉnh thờ.
  • Vị trí mâm bồng: Mâm bồng bằng đồng nếu thờ đặt 2 cái thì được đặt ở 2 bên cạnh bát hương. Hoặc nếu đặt 3 cái thì đặt ngay phía trước bát hương.
  • Vị trí bộ ngai chén: Ngai chén được đặt chính giữa sát mép ngoài phía trước trên bàn thờ.
  • Vị trí bộ đài thờ: Bộ đài thờ bằng đồng đặt ở sát mép ngoài phía trước bàn thờ.

  chuyên đúc tượng đồng cho đình chùa, đúc tượng phật cỡ lớn, đúc tượng chân dung truyền thần, đúc chuông đồng, nhận làm tranh đồng mỹ nghệ, tranh đồng mạ vàng cao cấp, thếp vàng dát vàng ta chuẩn 9999 trên tất cả các dòng sản phẩm, cung cấp các sản phẩm đồ đồng mạ vàng, đồ đồng phong thủy, các sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng với đầy đủ chủng loại và kích thước khác nhau Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long . Quý khách có nhu cầu đặt hàng vui lòng liên hệ trực tiếp:

  Trụ sở: Khu CN – TT. Lâm – Ý Yên – Nam Định.

  Chi nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi – Q. Thanh Xuân.

  Chi nhánh TPHCM: 65 Cộng Hoà – Q. Tân Bình.

  – Khách hàng khu vực nội thành Hà Nội, TPHCM và Nam Định được miễn phí vận chuyển tận nơi, giao hàng thu tiền. – Khách hàng tỉnh (Khu vực Bắc – Trung – Nam) giao hàng tận nơi, thu tiền mặt. Khách vui lòng thanh toán cước phí vận chuyển theo đơn vị chuyển phát.

  Từ khóa: bộ đồ thờ cúng đầy đủ, bố trí đồ thờ cúng trên bàn thờ, cách bố trí đồ thờ, cách đặt đồ thờ cúng chuẩn, cách đặt đồ thờ trên bàn thờ, cách sắp xếp đồ thờ, đồ thờ bằng đồng, sắp xếp bộ đồ thờ đầy đủ, sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ, vị trí đồ thờ cúng trên bàn thờ,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Đặt Tên Cho Thai Nhi Đã Mất Trước Khi Cầu Siêu
 • Đi Chùa Lễ Phật Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Cách Khấn Vái Khi Đi Chùa Nhất Định Không Được Bỏ Qua
 • Kinh Nghiệm Đi Chùa Tam Chúc
 • Lên Chùa Lễ Bái Để Được Gì?
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài

  --- Bài mới hơn ---

 • Sắm Lễ Ngày Rằm Bàn Thờ Thần Tài
 • Vì Sao Cúng Thần Tài Thường Có Bộ Tam Sên Cúng Ông Địa Thần Tài ?
 • Mua Ngay Đồng Hồ Vàng Ngày Vía Thần Tài Để Rước Lộc May Mắn Cả Năm!
 • Cách Mua Vàng Cầu May Và Những Kiêng Kỵ Cần Tránh Ngày Vía Thần Tài
 • Cúng Xe Nên Quay Đầu Vào Hay Ra Ngoài”? Văn Cúng Xe, Bài Cúng Xe Hàng Tháng
 • Cách sắp xếp bàn thờ ông địa, thần tài là 1 trong những điều quan trọng trong những tín ngưỡng, nét văn hóa  truyền thống của người Việt.

  Đặc biệt đối với những gia đình hoặc cá nhân làm ăn kinh doanh việc thờ cúng hai ông càng được quan tâm và chú trọng.

  Thân thuộc là thế, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sắp đặt bàn thờ ông Địa Thần tài đúng phong thủy để gia tăng thêm sự linh thiêng và may mắn vốn có của bộ bàn thờ.

  Đồng thời có được địa chỉ mua bàn thờ ông địa giá rẻ, bàn thờ ông địa giá hấp dẫn tại Tp.HCM.

  Sắp xếp bàn thờ thần tài đúng phong thủy như thế nào ?

  Việc thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa mang lại những ý nghĩa tích cực, là ước mong của con người mong muốn công việc làm ăn thuận lợi, gặp  nhiều may mắn, tài lộc.

  Đó cũng là niềm mong mỏi về sự bình yên được bảo vệ và chở che khỏi những thế lực xấu, tà ma phá hại sự yên bình và cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

  Tuy nhiên việc đặt bàn thờ thần Tài thổ Địa cần tuân theo những quy luật phong thủy để gia tăng và phát huy sự linh thiêng của bộ bàn thờ. Trong đó phải nói đến cách sắp xếp bàn thờ ông Địa và ông thần Tài.

  Chọn ngày tốt thay bàn thờ ông Địa

  Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí

  Khác với bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài – Ông Địa thường được đặt dưới đất, trong một góc nhà. Thông thường là ở ngay cửa ra vào để dễ đón tài lộc, may mắn cho công việc làm ăn kinh doanh.

  Tránh đặt ở những góc khuất, ít người qua lại vì như thế ông Địa sẽ không thể quan sát người ra vào cửa hàng, văn phòng… Thần Tài cũng sẽ không thể đón được tiền bạc vào nhà.

  Ngoài ra gia chủ cần lưu ý bàn thờ ông Địa thần Tài nên đặt ở những nơi sáng sủa, có đủ ánh sáng tự nhiên. Trường hợp bàn thờ nằm ở góc hơi tối thì nên thắp thêm đèn.

  Bên cạnh đó, phía sau bàn thờ phải có được chỗ dựa như bức tường vững chãi thì mới tụ được tài. Gia chủ cũng tránh đặt đối diện ở những nơi ô uế như: nhà vệ sinh, nhằm tắm…

  Cuối cùng, việc đặt bàn thờ hai ông ở những vị trí hợp với mệnh – tuổi của gia chủ hoặc theo dòng khí hướng vào nhà (cung Thiên Lộc và Quý Nhân) cũng là cách để gia tăng thêm vận khí cho bộ bàn thờ.

  Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa đón lộc

  Bàn thờ ông Địa – thần Tài nên sắp xếp ra sao ?

  Tùy vào không gian thờ cúng và kích thước bàn thờ mà vật phẩm trên bàn thờ thần Tài thổ Địa sẽ được thêm hoặc bớt một vài chi tiết khác nhau.

  • Tượng Thần tài – ông địa
  • Bát hương
  • Lọ hoa (có thể sử dụng 1 hoặc 2 lọ)
  • Ống hương
  • Nậm rượu
  • Chóe thờ
  • Kỷ chén thờ (kỷ 5 hoặc 3 chén thờ)
  • Đèn thờ ( 1 hoặc 2 đèn )
  • Mâm bồng
  • Bát sâm

  Ngoài những vật phẩm trên, gia chủ có thể thêm một vài chi tiết khác để gia tăng sự linh thiêng cho bàn thờ như: tượng Phật Di Lặc, Cóc ngậm tiền, vòng tỏi, chậu cây phong thủy…

  Nên đặt bàn thờ ông địa ở đâu trong nhà

  Dán tấm bài vị bằng chữ nho sau lưng của bộ bàn thờ.

  Thông thường người Việt sẽ thờ cúng Thần Tài và Ông Địa chung bàn thờ với nhau. Vị trí sắp xếp từ ngoài nhìn vào bên trái sẽ là ông Thần tài và bên phải là Ông Địa .

  Bát nhang cần dán cố định tránh xê dịch được đặt ở chính giữa bàn thờ Ông Địa. Trước khi đưa bát nhang lên bàn thờ gia chủ cũng nên thực hiện một vài thủ tục nhất định.

  3 hũ gồm: gạo, hũ muối, hũ nước đầy sẽ được đặt ở giữa Thần Tài và Ông Địa. Theo quan niệm dân gian, ba hũ chỉ khi đến cuối năm mới thay mới.

  Lọ hoa tươi và đĩa hoa quả khi đặt nên tuân thủ theo quan niệm: “Đông bình Tây Quả”. Tức lọ hoa bên tay phải, hoa quả bên tay trái theo chiều nhìn từ ngoài vào.

  Tiếp theo gia chủ bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập.

  Bên ngoài cùng nên đặt một tô sứ nông lòng đựng đầy nước và cánh hoa tươi mang ý nghĩa giữ tiền bạc, tài lộc không trôi đi.

  Bạn cũng nên đặt Thiềm Thừ hay còn gọi là Cóc ngậm tiền bên tay trái từ ngoài nhìn vào.

  Ngoài ta, bên bàn thờ Thần Tài – ông Địa có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc với nhiệm vụ kịp thời ngăn cản các vị thần làm điều sai trái ảnh hưởng đến gia chủ.

  Bàn Thờ Ông Địa Nên Đặt Ở Đâu?

  Lễ vật cúng trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa hàng tháng

  Sau khi biết cách sắp xếp bàn thờ ông Địa thần Tài và thực hiện bài trí bàn thờ đúng phong thủy. Gia chủ cũng cần chú ý đến việc chuẩn bị lễ vật đầy đủ để cúng thần Tài ông Địa vào các ngày hàng tháng tránh phật lòng các vị. Cụ thể:

  Ngoài việc cúng lễ Thần Tài – Ông Địa vào mùng 1 và ngày rằm hàng tháng thì người Việt (đặc biệt là người miền Nam) còn chọn mùng 10 hàng tháng là ngày đặc biệt để cúng Thần Tài – Ông Địa.n

  Lễ vật thờ cúng bao gồm:

  1 lọ hoa tươi, 5 loại hoa quả, 5 cây nhang, 5 chum rượu, 2 cây nến, 2 điếu thuốc, gạo, muối trắng, vàng bạc đại 2 miếng.

  1 bộ tam sên gồm: 1 miếng thịt, 1 quả trứng, 1 con tôm hoặc cua đã chín. Dành cho lễ mặn.

  Lễ chay gia chủ cũng cần chuẩn bị nhang đèn, hoa quả như trên và thêm các loại bánh kẹo đi cùng.

  Ngoài ra, trong những ngày bình thường gia chủ nên thắp hương vào các buổi sáng. Thường xuyên thay nước cho bình hoa tránh việc để hoa úng, héo và có mùi trưng trên bàn thờ. Quả úng cũng cần lấy xuống tránh làm các vị phật ý.

  Vị trí đặt bàn thờ ông Địa trong nhà

  Những lưu ý khi đặt bàn thờ ông Địa thần Tài trong nhà

  Tuy bàn thờ được đặt dưới đất nhưng cả hai ông đều yêu thích sạch sẽ. Vậy nên gia chủ cần thường xuyên vệ sinh khu vực thờ cúng. Vật phẩm trước khi xếp trên bàn thờ cần được vệ sinh và lau chùi bằng vải sạch, rửa qua nước gừng, lá chanh…

  Đồ thờ cúng không cần quá đắt, quá nhiều tuy nhiên cần tươi mới và sạch sẽ.

  Tuyệt đối không để hoa quả héo rũ ở bàn thờ nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến công việc làm ăn của gia chủ. Hoa nên là các loại như: đồng tiền, hoa hồng, cát tường, hoa cúc… Quả nên là ngũ quả.

  Gia chủ nên vệ sinh bàn thờ thần Tài – Ông Địa vào các ngày rằm, mùng 1 hàng tháng và mùng 10 hàng năm.

  Bàn thờ sau khi lập gia chủ cần thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày để tụ khí cho bát hương và mang ý nghĩa giữ tài lộc.

  Mua bàn thờ ông địa ở đâu hcm giá rẻ, uy tín và chất lượng?

  Vấn đề tâm linh là điều mà không một ai có thể xem nhẹ. Chính vì thế gia chủ cần có sự quan tâm và chuẩn bị chu đáo từ cách sắp xếp, bài trí, lễ vật và cả văn khấn khi thờ cúng bàn thờ ông Địa – thần Tài.

  Tuy nhiên để đảm bảo tính linh thiêng và sự trang nghiêm của không gian thờ tự, việc đầu tiên mà bạn cần lưu tâm chính là chọn mua cho mình một bộ bàn thờ thần Tài thổ Địa chất lượng, bền chắc và luôn mới theo thời gian.

  Đó cũng chính là lý do mà bộ bàn thờ ông Địa Bát Tràng được nhiều người ưu ái lựa chọn cho không gian thờ tự gia đình mình.

  Được biết đến là một trong những thương hiệu gốm sứ nổi tiếng cả nước. Sản phẩm đồ thờ cúng Bát Tràng sở hữu những ưu điểm vượt trội từ chất liệu men gốm cao cấp, chất lượng sản phẩm sau khi nung bền chắc và đẹp màu theo thời gian.

  Bên cạnh đó, hoa văn được chạm vẽ thủ công với những hình ảnh về các linh vật linh thiêng như: rồng – phượng, cá chép, hoa sen … còn là nét điểm tô độc đáo. Đồng thời mang lại sự linh thiêng cho bàn thờ của mọi gia đình.

  Nhận thấy những điểm vượt trội từ dòng sản phẩm đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng so với sản phẩm đồ thờ cúng bằng chất liệu khác. Cửa hàng đồ thờ lựa chọn sản phẩm gốm sứ tâm linh Bát Tràng làm mặt hàng kinh doanh chính.

  Tự tin khẳng định là đơn vị kinh doanh đồ thờ cúng Bát Tràng uy tín tại HCM!

  Tại sao nên mua bộ bàn thờ ông Địa tại cuahangdotho.net?

  • Dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp. Sản phẩm gốm sứ chính hãng Bát Tràng chất lượng.
  • Cung cấp đa dạng sản phẩm với đầy đủ các vật phẩm phong thủy từ: chóe thờ, kỷ trà, tượng Thần Tài – Ông Địa, mâm bồng…dễ dàng cho khách hàng lựa chọn theo sở thích, kích thước ban thờ.
  • Giá bàn thờ ông Địa thần Tài tại cửa hàng luôn rẻ và hợp lý.
  • Cung cấp hàng số lượng lớn, mua theo bộ, mua theo lẻ với mức giá bàn thờ Thần Tài ông Địa rẻ như bán sỉ.
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm từ khâu tư vấn, báo giá đến sau khi khách hàng sở hữu sản phẩm.
  • Hỗ trợ khách hàng mua hàng online, tiện lợi và nhanh chóng thông qua website: cuahangdotho.net
  • Giao hàng nhanh – an toàn trên toàn quốc!

  Cúng ông Địa thần Tài gồm những gì?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Ông Thần Tài Thổ Địa Gia Tăng Tài Lộc
 • Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì? Tư Vấn Cách Bài Trí Đúng Phong Thủy
 • Lập Ban Thờ Thần Tài
 • +29 Mẫu Bộ Sứ Bàn Thờ Thần Tài Đẹp
 • Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì?
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Nghi Lễ Cúng Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng Âm Lịch
 • Bài Văn Khấn Cúng Sao Giải Hạn Sao Thủy Diệu
 • Cách Vái Lạy Đúng Phong Tục Vn Khi Đi Dự Đám Tang ?
 • Khấn Cúng Giao Thừa Năm Canh Tý 2022 Trong Nhà, Ngoài Trời Đúng Cách
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Sớ Cúng Gia Tiên
 • Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

  Để có được cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn bạn cần chuẩn bị bàn thờ gia tiên có kích thước phù hợp. Và chuẩn bị đầy đủ các vật thờ cúng như: Ngai thờ; Ảnh thờ; Bát hương; Đèn thờ; Mâm bồng; Lọ hoa;…

  Vị trí trí đặt khám thờ – ngai thờ

  Mỗi gia đình sẽ có một bàn thờ gia tiên với kích thước và kiểu dáng phù hợp khác nhau.

  Khám thờ là để đặt bài vị bên trong, có thể lập bài vị ghi rõ tên của người cao nhất được thờ phụng trong bàn thờ gia tiên. Hoặc có thể không lập bài vị, thì sẽ tự hiệu là đang có một vị cao nhất ngự ở trên đó.

  Bát hương là vật quan trọng nhất trên bàn thờ được đặt ở vị trí trung tâm, tâm điểm. Và vị trí đặt bát hương cũng tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền. Theo quan niệm của người Việt thì bát hương chính là “ngôi nhà” để các cụ về.

  Người xưa cho rằng vị trí đặt bát hương phải có điểm tựa. Thường thì bát hương được đặt ở chính giữa bàn thờ và hơi lui về phía sau một chút, để phía trước đặt các đồ cúng khác.

  Trong bát hương có thể đặt rỳ hiệu (nghĩa là ghi tên của những người được thờ).

  Khi chọn màu sắc bát hương nên tránh màu vàng. Vì màu vàng là màu thường được sử dụng để thờ phụng cho vua chúa ngày xưa.

  Trong bát hương nên sử dụng tro bếp sạch hoặc cát trắng phơi sạch.

  Vào các ngày cúng giỗ và các ngày 23 tháng chạp thì nên tháo dỡ các chân hương đem đốt bỏ, sau đó dọn dẹp lại bàn thờ và tủ thờ để đón rước ông bà về nhà.

  Sắp xếp di ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên

  Ảnh thờ được đặt theo nguyên tắc “Nam tả – nữ hữu” nghĩa là:

  • Đặt di ảnh của các cụ ông bên trái bàn thờ
  • Đặt di ảnh của các cụ bà bên phải bàn thờ.

  Đặt ảnh thờ theo hướng chủ tọa nhìn từ trong ra ngoài và đúng cách sẽ giúp gia chủ được tổ tiên phù hộ và gặp được nhiều tài lộc, phú quý.

  Cách đặt di ảnh đúng nhất là đặt ở giữa bàn thờ dựa vào tường và ngay sau bát hương.

  Đặt đèn thái cực và đèn lưỡng nghi

  Đèn thái cực được sắp xếp ở chính giữa bàn thờ và được đặt ngay dưới chân khám thờ. Ngọn đèn thái cực ở đây cần luôn được chiếu sáng. Nên lựa chọn đèn thái cực bằng điện, đèn led để sử dụng. Các bóng đèn led còn giúp cho ánh sáng dễ chịu, tiết kiệm điện và độ bền tốt.

  Về đèn lưỡng nghi thì thường sử dụng đôi chân nến tượng trưng cho âm dương:

  • Chân nến lưỡng nghi bên trái nhìn theo hướng từ trong bàn thờ ra thì tượng trưng cho mặt trời.
  • Và chân nến lưỡng nghi bên trái tượng trưng cho mặt trăng.

  Với đèn lưỡng nghi thì chỉ nên thắp khi cúng, lúc cúng xong thì tắt đèn lưỡng nghi. Nên chọn giá nến bằng đồng hoặc bằng gỗ.

  Sắp xếp mâm bồng và lọ hoa

  Lọ hoa và mâm bồng nên sắp xếp theo vị trí “Đông bình – Tây quả”. Nghĩa là đặt đĩa hoa quả bên phải và đặt lọ hoa ở bên trái.

  • Trên đĩa trái cây nên có 5 loại quả hay còn gọi là ngũ quả – ngũ sắc.
  • Lọ hoa thì nên trưng cúng các loại hoa tươi, không cúng hoa giả.

  Lưu ý: Sử dụng nước cắm hoa là nước sạch, kỵ không dùng nước ao, hồ để cắm hoa.

  Cây vàng khối thường được đặt ở hai bên bát hương. Gia chủ nên lưu ý cây đặt bên trái tính theo hướng bàn thờ nên đặt cao hơn cây bên phải. Vì theo nguyên tắc Tả Thanh Long – Hữu Bạch Hổ người xưa có câu: Thà để Long cao ngàn trượng chứ không để Hổ ngẩng cao đầu. Như vậy sẽ giúp gia chủ có được may may mắn và phú quý.

  Bộ lư hương được dùng để đốt nhang cúng gia tiên trong các ngày giỗ, lễ, tết,…

  Ngoài các vật thờ cúng quan trọng này thì chúng ta có các món đồ thờ khác có thể đặt lên bàn thờ gia tiên như:

  • Bộ 3 chén nước. Cần thay mỗi khi thắp hương.
  • Đài đựng rượu.
  • Ống đựng hương, nên chọn loại bằng gốm sứ.

  Gia chủ nên chú ý chọn đồ thờ cúng bằng gốm sứ vì đây là vật phẩm được làm từ nguyên liệu quen thuộc từ xưa đến nay. Sẽ giúp việc thờ cúng trở nên linh thiêng hơn.

  Qua bài viết này chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có được những kiến thức bổ ích và chi tiết về cách bày bàn thờ gia tiên để đón tài lộc.

  Nếu quý khách quan tâm đến bộ bàn thờ bằng gốm sứ. Thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên và cách chọn đồ thờ hợp phong thủy. Chúng tôi luôn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẵn sàng tận tâm phục vụ, chăm sóc quý khách tận tâm nhất!

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5+ Cách Trưng Bày Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Phong Thủy Của Người Việt
 • Cách Bài Trí, Sắp Xếp Trên Bàn Thờ Gia Tiên
 • Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ
 • Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Hợp Phong Thủy Bạn Nên Biết
 • Cách Đặt Bàn Thờ Thổ Công, Thổ Địa Thần Tài
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Ông Địa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trang Trí Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài “đúng Phong Thủy”
 • Cách Thờ Cúng Ông Cóc Trên Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa
 • Bật Mí Cách Thờ Cúng Ông Cóc Đem Lại Tài Lộc Gia Chủ
 • Cách Thờ Cúng, Hướng Đặt Bàn Thờ Phật Bà Quan Âm Treo Tường Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Thờ Cúng Phật Bà Quan Âm Tại Nhà
 • Các cửa hàng, công ty kinh doanh buôn bán thường thờ phụng bàn thờ Thần Tài – Ông Địa. Bởi theo phong tục từ xưa của dân ta thì Thần Tài – Thổ Địa sẽ giúp che chở, bao bọc và mang nhiều may mắn tài lộc cho người thờ cúng.

  Vì vậy nên việc thờ cúng và cách bài trí bàn thờ Ông Địa là rất quan trọng. Tuy nhiên cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa Thần Tài như thế nào cho đúng lại là điều mà không phải ai cũng biết. Vậy cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài Ông Địa như thế nào để mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ?

  Vì sao nên thờ Thần Tài – Ông Địa

  Thần Tài – Thổ Địa là các vị thần giúp cai quản đất đai, tiền bạc và giúp xua đuổi tà khí mang đến nhiều may mắn thành công cho việc làm ăn kinh doanh. Chính vì vậy mà người dân rất tin thờ hai vị thần này.

  Theo người xưa kể lại thì Thần Tài là một vị thần ở trên trời cai quản tiền bạc, tài lộc ở thiên giới. Một lần uống rượu say ông đã vô tình rơi xuống trần gian, người dân phát hiện thấy ông ăn mặc lạ nên tưởng bị điên. Và họ đã lấy sạch quần áo của ông đi bán. Sau khi tỉnh dậy ông cũng không nhớ mình là ai vì khi rơi xuống đầu Thần Tài bị va vào đá.

  Sau đó, ông đã đi khắp nơi xin ăn, và có một cửa hàng bán gà, vịt đã mời ông vào ăn. Từ đó khách hàng kéo đến cửa hàng này nườm nượp. Được một thời gian chủ cửa hàng này thấy Thần Tài quần áo hôi hám, bốc mùi lo lắng sẽ làm khách sợ nên đã đuổi Thần Tài đi.

  Sau đó Thần Tài được quán đối diện nay rất vắng vẻ đã mời ông vào ăn. Lạ thay ngay sau đó mọi người lại ùn ùn kéo đến quán này ăn rất đông.

  Sau đó mọi người thấy Thần Tài không có quần áo sạch đàng hoàng để mặt nên đã dẫn ông đi mua quần áo. Đến đúng nơi đã mua quần áo của ông lúc trước, sau khi mặc áo và mũ nón vào thì Thần Tài đã nhớ lại mọi chuyện nên lập tức bay về trời.

  Ngày đó chính là mùng 10 tháng giêng âm lịch. Nên ngày này được người dân lấy làm ngày vía Thần Tài để tưởng nhớ đến ông.

  Ông Địa – là vị thần cai quản đất đai

  Từ xưa người Việt đã coi Ông Địa như một vị thần cai quản đất đai. Mọi người tin rằng gia đình nào sống ở đâu thì có những vị Thổ Địa cai quản riêng ở đó.

  Ông Địa có ngoại hình bình dân, mập mạp, bụng phệ. Và lúc nào cũng vui cười hể hả giúp mang đến những điều tốt lành. Giúp xua tan những tà khí không tốt cho gia đình.

  Vì vậy nên hai vị Ông Địa và Thần Tài thường được người dân thờ chung trên một bàn thờ. Một vị giúp cai quản đất đai, một vị giúp cai quản tiền của thu hút tài lộc.

  Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Ông Địa đúng nhất

  Các vật phẩm cần có trên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

  1. Tượng Thần Tài – Thổ Địa
  2. Một bát hương
  3. Ống hương
  4. Lọ hoa
  5. Đèn thờ. Có thể dùng 1 hoặc 2 đèn thờ.
  6. Mâm bồng hay còn gọi là đĩa để đựng hoa quả.
  1. Kỷ chén thờ. Có thể chọn kỷ 5 chén hoặc kỷ 3 chén thờ.
  2. Một cái nậm rượu
  3. Chóe thờ gốm 3 chóe đựng gạo, muối và nước.
  4. Một Minh đường tụ thủy – tô nông lòng đầy nước chứa cánh hoa.
  5. Một ông cóc ngậm tiền.
  6. Bát sâm (có thể có hoặc không tùy gia đình)

  Cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa Thần Tài sao cho đúng phong thủy, thể hiện được sự trang nghiêm, ấm cúng là điều rất quan trọng. Chắc hẳn ai cũng biết nên đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở góc nhà dưới đất rồi. Vậy sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách bài trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài chuẩn phong thủy.

  Vị trí đặt Thần Tài – Ông Địa trên bàn thờ

  Trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa thì phải có tượng của hai vị thần này. Tượng Thần Tài được đặt bên trái. Tượng thần Thổ Địa được đặt bên phải bàn thờ theo hướng từ bên ngoài nhìn vào.

  Trong cùng một bàn thờ thì nên có một tấm bài vị được dán lên vách. Lưng bàn thờ cần phải được dựa vào tường chắc chắn. Nên lưu ý trên tường chỗ đặt bàn thờ không được có lỗ khoan, để tránh việc thất thoát tiền bạc.

  Đặt bát hương thờ Thần Tài Thổ Địa

  Trong cách bài trí bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa thì bát hương là vật không thể thiếu. Bát hương cần được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ. Gia chủ nên chọn đúng hướng đặt và nên dán bán hương chặt bào bàn thờ. Việc này để hạn chế việc xê dịch, di chuyển tránh những điều không may mắn.

  Ông hương là ống để đựng hương thắp. Có thể đặt ở trên bàn thờ hoặc đặt cân xương với lọ hoa. Nếu gia chủ chỉ sử dụng một lọ hoa thì bên còn lại có thể đặt ống hương.

  Lọ hoa thường được đặt ở bên tay phải Ông Địa. Ngoài ra gia chủ cũng có thể đặt 2 lọ hoa cân xứng 2 bên. Nên chọn các loại hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền để thờ Thần Tài – Thổ Địa.

  Đặt mâm bồng trên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

  Mâm bồng được sử dụng để đực hoa quả. Theo cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa – Thần Tài đúng phong thủy thì đĩa trái cây được đặt ở bên trái.

  Theo phong tục của người Việt thì người ta thường dùng các mâm ngũ quả từ các loại trái cây tươi ngon, màu sắc tươi sáng để dâng lễ. Nên tránh những loại quả có gai nhọn mang sát khí.

  Đặt ông cóc ngậm tiền trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

  Ông cóc ngậm tiền được đặt phía bên trái trên bàn thờ. Đặt ngay bên cạnh mâm bồng.

  3 chóe thờ đựng nước, gạo, muối được đặt bên dưới tượng 2 vị thần. Chỉ cần thay mỗi năm 1 lần vào dịp cuối năm.

  Kỷ chén thờ loại 5 kỷ hoặc 3 kỷ nên được đặt ở phía trước bát hương.

  Nơi đặt minh đường tụ thủy

  Bát nước có rắc những cánh hoa bên trong tượng trưng cho sự lưu giữ và bảo quản tiền tài. Nên đặt bát Minh đường tụ thủy này ở trên mặt đất phía ngoài cùng.

  • Khi thờ Thần Tài Ông Địa gia chủ cũng cần phải biết một số những điều cần lưu ý. Nhằm để tránh những sai lầm không đáng có và để việc thờ cúng tâm linh được trọn vẹn nhất.
  • Thần Tài và Ông Địa là các vị thần ưa sạch sẽ. Vậy nên gia chủ cần phải đảm bảo không gian thờ cúng luôn thoáng đãng, sáng sủa và sạch sẽ.
  • Bàn thờ Thần Tài Ông Địa nên được đặt ở những nơi thoáng, sáng. Nơi mà các vị thần có thể dễ dàng quan sát được tất cả sự ra vào của ngôi nhà.
  • Không nên để bàn thờ hướng vào những vật nhọn.
  • Tránh đặt bàn thờ trước gương.
  • Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà tắm.
  • Nên chọn hoa quả tươi mới để thờ cúng. Tránh để hoa quả quá lâu ngày trên bàn thờ.
  • Khi mua tượng Thần Tài – Ông Địa hay những đồ vật thờ cúng bằng gốm sứ thì gia chủ nên vệ sinh trước bằng rượu gừng để tẩy uế.
  • Khi đặt ông cóc ngậm tiền cần chú ý quay đúng hướng đón lộc. Sáng quay cóc ra, tối quay cóc vào.
  • Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa phải hướng ra cửa lớn. Nên đặt bàn thờ cạnh chậu cây cảnh để che bớt sự hiếu kỳ của người ngoài khi vào nhà.
  • Không được thờ Thần Tài Thổ Địa chung với tượng Quan Âm.

  Việc cúng Thần Tài được thực hiện quanh năm suốt tháng.

  • Còn trong ngày Tết thì việc thờ cúng Thần Tài Ông Địa cần chuẩn bị thêm mâm lễ mặn gồm: Gà; Thịt heo luộc; Cua; Tôm; Ốc; Giấy cúng;… Để dân lên các vị thần nhằm tỏ lòng tôn kính và cầu mong thần linh phù hộ.

  Phía trên là cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa và ông Thần Tài chuẩn phong thủy giúp rước tài lộc may mắn. Hy vọng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp bạn gặp nhiều thuận lợi và thành công trong việc làm ăn.

  Nếu quý khách có nhu cầu mua bàn thờ Ông Địa bằng sứ. Và tìm mua bàn thờ Ông Địa giá rẻ? Nhưng chưa biết giá bàn thờ Thần Tài Ông Địa là bao nhiêu? Ở đâu bán bàn thờ Ông Địa giá rẻ? Nên mua bàn thờ Ông Địa ở đâu HCM?

  Vậy mời quý khách đến với cửa hàng chúng tôi Đây là địa chỉ uy tín thị trường nhất hiện nay chuyên cung cấp các bộ bàn thờ Ông Địa, đồ thờ cúng tâm linh giá hấp dẫn chất lượng tốt.

  Đến với chúng tôi quý khách không cần phải lo lắng về giá bàn thờ Ông Địa Thần Tài. Bởi chúng tôi là hệ thống bán hàng trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi đã được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng và đánh giá rất cao về chất lượng cũng như giá bàn thờ Ông Địa Thần Tài.

  Các nhu cầu mua đồ thờ cúng bằng sứ hay thắc mắc về bàn thờ Ông Địa giá bao nhiêu? Hoặc quý khách cần tư vấn về vật phẩm thờ cúng bằng gốm sứ đều sẽ được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn nhiệt tình và chu đáo nhất.

  Chúng tôi tự tin là địa chỉ mang đến cho quý khách những sản phẩm gốm sứ chất lượng nhất. Bên cạnh đó còn có nhiều chính sách khuyến mãi, hỗ trợ sau mua. Và dịch vận chuyển nhanh chóng, tiện lợi miễn phí tận nơi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Thỉnh Phật Di Lặc Về Nhà Đón Tài Lộc, May Mắn
 • Cách Thỉnh Phật Di Lặc Về Nhà Và Những Lưu Ý Cần Nắm Rõ
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Cúng Ông Công Ông Táo
 • Cách Sắp Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7
 • Văn Khấn Tạ Đất Và Cách Sắm Lễ Cúng Tạ Đất Đầu Năm, Cuối Năm
 • Cách Sắp Xếp Mâm Cúng Rằm Tháng Bảy Đúng

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuẩn Bị Mâm Cúng Chay Cho Ngày Rằm Tháng Bảy
 • Cách Làm Một Số Món Chay Đơn Giản Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà
 • Cuối Tuần, Làm 5 Món Chay Ngon Cúng Rằm Tháng 7
 • Mâm Cỗ Cúng Cô Hồn Rằm Tháng 7 Chuẩn Bị Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Cúng Rằm Tháng 7 Như Thế Nào Cho Đúng Không Phải Ai Cũng Biết
 • Việc cúng vào rằm tháng bảy âm lịch hàng năm là khá phổ biến ở mỗi gia đình trên khắp đất nước ta, từ trong nhà, ra tới ngoài đường, đến các ngôi chùa. Hầu hết bạn thấy cúng là những món đồ chay là nhiều. Việc bày trí tùy tiện đối với lễ cúng này là điều không nên, nếu đã làm thì phải thực hiện đúng tuần tự các bước cũng như vị trí.

  Nói là lễ cúng cô hồn nhưng bạn không chỉ dành cho cô hồn không mà còn có phần cúng Phật, thần linh và những người khác nữa. Trong một mâm cúng như vậy bạn cần phải chuẩn bị những món gì và cách bạn sắp xếp chúng như thế nào để vừa thể hiện được sự thẩm mỹ và vừa đúng ý nghĩa của nó. Dựa trên điển tích về ngày lễ vu lan thì việc làm một mâm cơm chay là dễ dàng nhất, cùng với đó là một mâm ngũ quả trái cây để trên bàn Phật, hai điều này sẽ giúp cho bạn tích tụ được nguồn năng lượng tốt nhất cho gia đình mình.

  Đối với mâm cơm chay thì bạn cần phải chế biến những món như sau: đậu hũ với rau, canh ngô với nấm, nem chay, ngũ quả, chả chay, xôi vò và một vài món khác nếu có điều kiện và thời gian. Trong thời gian bạn tiến hành cúng thì tốt hơn hết là nên đọc kinh vu lan, giúp cho việc tạo thêm công đức cho chính những linh hồn người thân của mình và những vong linh khác cũng được hưởng chung, nhằm xóa tội trong quá khứ mà nhanh chóng được siêu thoát đầu thai. Bạn cũng chỉ đọc ngắn gọn là được, không cần phải dài dòng quá nhiều làm gì.

  Với mâm cúng cô hồn này thì chúng ta cần chuẩn bị một vài thứ như là cháo trắng thật loãng tầm mười hai chén nhỏ, trái cây, đường phèn mười hai cục, muối gạo, quần áo, bánh, kẹo, bỏng ngô, tiền vàng, nước là ba ly nhỏ, nhanh thì ba cây, nến thì hai ngọn.

  Trong mâm cúng chúng sinh này tuyệt đối không nên để heo, gà, vịt, xôi nhe, nên sử dụng những món đồ chay thôi, nếu bạn dùng những món mặn thì một phần khơi gợi cho những vong hồn này những ham muốn trần gian. Vì là mâm cúng dành cho cô hồn nên các gia đình thường đặt ở ngoài trời, ngoài sân vườn, nếu được thì bạn có thể đọc một bài kinh khấn, với ước nguyện mong cho các linh hồn này được giải thoát khỏi bể khổ, không còn là cô hồn lang thang nữa. Khi mà lễ cúng đã hoàn thành thì muối gạo và cháo được rải ra xung quanh, giấy vàng được đốt đi, những món đồ ăn khác thì đi cho hoặc ai lấy cũng được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Thường Cúng Rằm Tháng 7 Trước Ngày 15 Cách Sắm Lễ Cúng Rằm Tháng 7
 • Thắp Hương Mùng 1, Ngày Rằm Cần Những Gì ? Các Bài Văn Khấn Ai Cũng Phải Biết.
 • Hướng Dẫn Cách Thắp Hương Rằm Tháng 7
 • Bí Quyết Luộc Gà, Nấu Xôi Mềm Thơm, Đẹp Mắt Cúng Rằm Tháng Bảy
 • Cách Đặt Gà Cúng Tất Niên
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Cúng Ông Công Ông Táo

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Thỉnh Phật Di Lặc Về Nhà Và Những Lưu Ý Cần Nắm Rõ
 • Cách Thỉnh Phật Di Lặc Về Nhà Đón Tài Lộc, May Mắn
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Ông Địa
 • Cách Trang Trí Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài “đúng Phong Thủy”
 • Cách Thờ Cúng Ông Cóc Trên Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa
 • Người Việt xưa quan niệm rằng, gia đình nào cũng cần có vị thần bếp (hay còn gọi là thần Táo quân) trông nom cuộc sống. Thần Táo quân gồm ba vị định đoạt phước cho gia đình: một bà Táo và hai ông Táo (gồm Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần, Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần và Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân). Nhờ đó, mọi phước đức ít hay nhiều mà gia chủ có được do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong gia đình.

  bàn thờ cúng ông Công ông Táo

  Theo tục lệ cổ truyền, hằng năm, cứ đến 23 tháng Chạp Âm lịch, Táo quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Vì vậy, khoảng Rằm tháng Chạp trở ra, mọi gia đình bắt đầu chuẩn bị bày biện, lau dọn bàn thờ và chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo về chầu trời!.

  Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh (Phó Viện trưởng, Viện Công nghệ giáo dục) cho hay, lễ vật cúng Táo quân bao gồm: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc, trong đó có 2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà. Mũ dành cho Táo ông có hai cánh chuồn, mũ Táo bà không có cánh chuồn. Những mũ này được trang trí với các gương nhỏ hình long lánh cùng giấy kim tuyến sặc sỡ.

  lễ vật cúng ông Công ông Táo

  Để ông bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở mỗi địa phương có những cách thức khác nhau. Ở miền Bắc, gia chủ cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước nhằm ngụ ý cá biến thành Rồng đưa Táo quân về trời. Con cá chép sẽ được “phóng sinh” ra sông hoặc ao hồ lớn sau khi cúng. Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa giấy với yên, cương đầy đủ. Còn miền Nam chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

  “Ngoài các lễ vật chính trên, tùy vào điều kiện kinh tế, gia chủ có thể làm lễ mặn hoặc lễ ngọt. Đồ cúng Táo quân thường là các loại kẹo bánh có vị ngọt, hy vọng thần ăn sẽ không bẩm báo những chuyện nhỏ nhặt với Ngọc Hoàng. Cúng tế xong, gia chủ nên đem đồ ngọt bôi quanh miệng bếp, tượng trưng miệng thần dẻo ngọt không nói chuyện xấu”, tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh cho biết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Sắp Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7
 • Văn Khấn Tạ Đất Và Cách Sắm Lễ Cúng Tạ Đất Đầu Năm, Cuối Năm
 • Văn Khấn Sửa Nhà Và Cách Sắm Lễ Cúng Sửa Nhà Đầy Đủ Nhất
 • Cách Sắm Lễ Và Mâm Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Gồm Những Gì?
 • Văn Khấn Nhập Trạch, Chuyển Nhà Và Cách Sắm Lễ Cúng Về Nhà Mới
 • Cách Sắp Xếp Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Đặt Và Bài Trí Ban Thờ Thần Tài Chuẩn Phong Thủy
 • Vị Trí, Cách Bài Trí Ban Thờ Thần Tài Để Mang Lại Tài Lộc Quanh Năm
 • Giải Ban Thờ Thần Tài Đúng Cách, Bạn Đã Biết Chưa?
 • Cách Thờ Ban Thần Tài: Cách Đặt Hũ Gạo, Muối Hoa Trên Ban Chuẩn
 • Ý Nghĩa Bàn Thờ Xung Với Cửa Là Như Thế Nào? Cách Hóa Giải Ra Sao
 • Cách đặt bàn thờ Thần tài – Thổ Địa là rất quan trọng. Bởi Ông Địa – Thần Tài xuất hiện phổ biến trong bất cứ đâu tại Việt Nam. Các cửa hàng kinh doanh hoặc các hộ gia đình đều có bàn thờ ông địa. Việc thờ cúng đó có nguồn gốc thế nào và cách thờ cúng ra sao cho đúng ?.Hôm nay chúng tôi có một số hiểu biết cơ bản để các bạn tham khảo và dùng khi hữu sự.

  1. Thần tài – Thổ Địa và những điều có thể bạn chưa biết

  Người ta không chỉ cúng 2 ông vào ngày Tết, mà cúng quanh năm, nhất là những gia đình chuyên nghề buôn bán, kinh doanh thì người ta tin rằng chỉ khi nào lo cho các vị thần này chu đáo hàng ngày thì mới được các Thần phù hộ làm ăn thuận lợi “tiền vào như nước”. Sáng sớm khi mở cửa bán hàng hoặc kinh doanh. Người ta thường thắp hương cầu khẩn Thần Tài “phù hộ” cho họ mua may bán đắt. Cúng cho Ông Địa một ly cà phê đen kèm theo một điếu thuốc để ông “độ” cho trong ấm ngoài êm, sơn son thiếp vàng, phía trong khảm hoặc dán bài vị của Thần Tài.

  2. Nguồn gốc của Thần Tài – Thổ Địa

  Thần Tài – Thổ Địa là một cặp thờ tuy về hình chỉ có 1 ông Địa và 1 Thần tài. Mỗi một vị như vậy là đại diện cho 5 người. Về Thần Tài có : Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài Và Hoàng Thần tài là vị chủ chốt. Còn ông Địa cũng có 5 ông : Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế. Về hình thức bên ngoài thì Ông Địa thường bụng phệ, người trắng nõn, để ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm quạt và hay có con cọp đi theo. Cần phân biệt Ông Địa của Việt Nam và Phật Di Lặc. Phật Di Lặc mang bao bố hay cười tươi, có đồng tử đi theo.

  Hình ảnh Ông Địa còn khá quen thuộc trong đội múa lân. Ông Địa thường có vai trò cản trở Lân trong việc nhặt tiền thưởng hay quà cúng của gia chủ. Thần Tài thường tay cầm cục vàng hoặc bạc, đội mũ mão. Trang phục Thần Tài nghiêm chỉnh hơn Ông Địa.

  3. Thần Tài Thổ địa trong văn hóa Việt

  Người Hoa kính trọng và khấn vái Thần Tài nhiều thì lại người Việt luôn khấn vái Ông Địa. Vào ngày Tết, vai trò của Thần Tài càng được xem trọng hơn. Người ta lo trang hoàng nhà cửa, sửa soạn cho ông sạch sẽ. Nếu vị Thần Tài này đã quá cũ hay bị hư thì sẽ thỉnh vị mới. Bàn thờ cũ hay bị hư cũng được thay mới. Họ tin rằng trong năm mới bàn thờ phải ngăn nắp và sạch sẽ thì mới phát tài

  4. Cách đặt bàn thờ Thần Tài

  Nhìn vào cấu trúc bàn thờ Thần Tài – Ông Địa đúng cách. Từ ngoài nhìn vào ta thấy dán trên vách 1 tấm Bài vị là 1 tấm màu đỏ được viết bằng mực nhũ kim. Nội dung thường là “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần”. Bên trái là ông Thần tài, bên phải là Ông Địa. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. Giữa bàn thờ là một bát nhang, bát nhang này khi bốc phải chọn ngày. Đồng thời phải tuân theo một số thủ tục nhất định.

  Để tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ. Nguời ta dùng keo 502 dán chết bát nhang xuống bàn thờ. Khi đang làm ăn tốt mà xê dịch bát nhang gọi là bị động bát nhang. Bị động bát nhang là mọi chuyện trở nên trục trặc liền. Theo nguyên lý ” Đông Bình – Tây Quả “. Lọ hoa bên tay phải – thường nên cắm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền…. đĩa trái cây bên tay trái – nên sắp ngũ quả (5 loại trái cây).

  Thường ở ngoài nơi bán đồ thờ cúng, các bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập. Tượng trưng cho ngũ phương, và cũng là tương trưng cho Ngũ Hành phát sinh phát triển. Cúng 5 chén nước chứ không phải 3 chén cũng vì tượng trưng cho 5 ông Thần tài và 5 ông Địa đã nói ở trên.

  5. Ông Cóc Là Ai ?

  Ông Cóc để bên trái, lưu ý là sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào trong với mong muốn tiền của không bị trôi đi. Ngoài cùng trên mặt đất, các bạn nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước (làm Minh Đường Tụ Thủy) – một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

  Trong miền Nam khi cúng Thần Tài – Ông Địa. Thường cúng kèm theo một đĩa tỏi có 5 củ tươi nguyên đẹp đẽ . Họ cho rằng tỏi giúp cho ông Địa có phương tiện để bài trừ các đạo chích vong binh. Vì họ tin rằng người âm cũng có người tốt kẻ xấu như thường giống người dương mình vậy. Ngoài ra, họ dùng bó tỏi đó để phòng chống các Tà sư làm ác, phá hoại bàn thờ nhà người ta bằng Bùa, Ngải . Tỏi có tác dụng tránh được điều đó (vì người luyện Bùa, Ngải thường kiêng ăn Ngũ Vị Tân : Hành , Hẹ, Tỏi, nén, Kiệu).

  Trên nóc bàn thờ Thần Tài – Ông Địa, người ta thường đặt tượng của Di Lặc Phật Vương hay các câu chú Phạn tự (tượng trưng cho cơ quan chủ quản các Thần). Mục đích là để có sự quản lý, không cho các vị Thần làm điều sai trái.

  6. Thổ công – Thổ địa ?

  Thổ Công hay Thổ Địa là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam cai quản một vùng đất đai. Sống ở đâu thì có Thổ Công ở đó: “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Thông thường, mỗi khi làm việc có đụng chạm đến đất đai như : xây cất, đào ao, đào giếng, mở vườn, mở ruộng, đào huyệt…… thì người Việt đều phải cúng vị thần này. Với người Hoa, Thổ Địa cũng là một trong các vị thần Tài.

  Ngày xưa, nông nghiệp chiếm vai trò quan trọng trong lịch sử nên đất đai cùng các loại nông phẩm từ đất sinh ra là thứ của cải. Tài sản chủ yếu ngày xưa nên thần Đất cũng là 1 thần Tài. Mặt khác, thần Đất có công năng là thần Tài là do thuyết ngũ hành tương sinh : Thổ sinh Kim (đất sinh vàng bạc)… Có lẽ vì lý do đó mà đến tận bây giờ, Thần Tài và Ông Địa (Thổ Địa) vẫn cứ được thờ chung như một cặp đôi bất khả phân li ở khắp nơi, từ văn phòng công ty lớn – nhỏ, cửa hàng bán lẻ, tư gia …….vv….Người Hoa sang VN làm nghề buôn bán trở nên giàu có, mỗi nhà người Hoa đều có thờ Ông Địa – Thần tài nên người Việt thấy vậy bắt chuớc theo.

  Theo tín ngưỡng dân gian, Ông Địa – Thần tài mang lại tiền bạc hay của cải cho mỗi gia đình, nên nhất là gia đình mua bán hay kinh doanh đều phải có bàn thờ Ông Địa – Thần Tài.Ông Địa – Thần tài được người Hoa truyền cho dân việt

  7. Thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa có những đặc tính lưu ý

  Tuy thờ cúng, bàn thờ để dưới đất, nhưng các vị này rất ưa chuộng sự sạch sẽ, sáng sủa. Ta nên giữ cho các vị này luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên. Khi trời mưa to, các bạn bê Thần Tài, Ông Địa, Ông Cóc cho vào một cái thau sạch và để tắm mưa ngoài trời độ 15phút. Sau đó mang vào lau khô, xịt nước thơm và thắp hương xin. Nhiều lần thấy rất Linh diệu

  Khi cúng Thần Tài – Ông Địa , người ta thường cúng nhiều thứ. Có lẽ các vị này thích nhất là đồ ngọt. Thịt quay, bánh hỏi, chuối, bưởi…. Nếu ở Sài Gòn, nên mua tiền giấy cúng riêng Thần Tài – Ông Địa. Người ta làm sẵn cả một bộ, trong đó có tiền Quý Nhân (Âm và Dương – Tức là những tờ giấy gập đôi màu đỏ có đục những hình Thần Tài khắp bề mặt). Thứ tiền này không có bán ở miền Bắc.

  8.Cách thắp nhang :

  Khi mới lập bàn thờ, ta nên thắp nhang liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ Khí. Tuyệt đối không vì sợ tốn điện mà tắt đèn trên bàn thờ, vì những ngọn đèn đó giống như những ngọn Hải Đăng dẫn đường cho các vị giáng xuống trần.

  Trong 100 ngày đó mỗi sáng chỉ cần thay nước và thắp một nén nhang. Những lúc cần cầu xin điều gì thì thắp 3 nén cắm theo hàng ngang. Những ngày rằm, mùng một, lễ, tết thắp 5 nén theo hình chữ thập. Nên chọn loại nhang cuốn tàn , sau một thời gian sẽ có bát nhang rất đẹp. Chỉ đến ngày 23 tháng Chạp mới rút chân nhang và đem hóa cùng tiền giấy. Khi hóa xong nhớ đổ một chút rượu vào đám tro.

  Không để hoa, lá héo úa trên bàn thờ vì khi đó dẫn đến làm ăn khó khăn * Chú ý :Mùng 10 Âm lịch hàng tháng là Cúng Thần Tài ; Mùng 2 và 16 Âm lịch hàng tháng là Cúng Cô Hồn

  ☘️ Khaij Home Decor cung cấp thiết kế ,gia công đá quý,bán quý,nội thất phong thủy phong cách xanh ☘️

  ➖➖➖➖➖

  ➡️Địa điểm : 121 bàu cát 4, phường 14, Tân Bình, HCM⬅️

  ☎️ Hotline: 0988888711- 0708877888

  Hãy Truy Cập Fanpage để hưởng nhiều ưu đãi : https://www.facebook.com/Khaijdecorart/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Sai Lầm Trong Cách Bài Trí Bàn Thờ Ông Địa Ông Thần Tài
 • Bạn Đã Biết Cách Bày Bàn Thờ Thần Tài Đúng Cách?
 • Gợi Ý Cách Bày Đặt Bàn Thờ Thần Tài Cho Quán Cafe
 • Cách Bày Bàn Thờ Thần Tài Với Đồ Thờ Bằng Đồng Cực Ấn Tượng !
 • Cách Bày Trí Thần Tài Và Quan Âm
 • Cách Sắp Xếp Ảnh Trên Bàn Thờ Gia Tiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách, Đơn Giản Hợp Phong Thủy
 • Tín Ngưỡng Thờ Cúng Tổ Tiên & Bản Sắc Văn Hóa Của Người Việt
 • Hướng Dẫn Gia Chủ Đọc Văn Khấn Trước Bàn Thờ Gia Tiên
 • 20 Mẫu Đèn Thờ Cúng Bàn Thờ Phật
 • Đèn Cúng Bàn Thờ Phật Bàn Thờ Gia Tiên 9 Nhánh Chân Hợp Kim
 • Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng? Sắp xếp ảnh thờ sao cho hợp thuần phong mỹ tục theo truyền thống Việt Nam? Đây là câu hỏi được rất nhiều gia đình trẻ chưa có kinh nghiệm qua tâm. Vì vậy bài viết hôm nay chúng tôi quyết định chia sẻ những thông tin kiến thức về cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên. Để giúp các bạn có được cách thờ cúng phù hợp và hiệu quả nhất. Gốm Sứ HCM sẽ hướng dẫn cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên một cách hợp lý nhất.

  Truyền thống sắp xếp ảnh thờ theo thứ tự “Nam Tả – Nữ Hữu”

  Có rất nhiều gia đình chưa biết cách đặt ảnh thờ gia tiên đúng và hợp phong thủy.

  Việc đặt ảnh thờ tưởng chừng đơn giản. Nhưng gia chủ cũng nên lưu ý đặt ảnh thờ tổ tiên đúng theo quy định thì mới phải lệ và việc thờ cúng cũng trở nên suôn sẻ hơn.

  Câu nói “Nam Tả – Nữ Hữu” được xuất phát từ một truyền thuyết của Trung Quốc, theo cuốn sách “Ngũ vận lịch niên ký” ghi chép lại rằng:

  Khi xưa vị thần Bàn Cổ Thạch của văn hóa Trung Quốc hóa thân thành mặt trời, thì phần bên trái của ngài hóa thành mặt trời. Và phần bên phải hóa thành mặt trăng. Mặt trời là tượng trưng cho nam giới, còn mặt trăng đại diện cho nữ giới.

  Từ đó xuất hiện câu “Nam Tả – Nữ Hữu”.

  Không chỉ về góc độ truyền thuyết hay tâm linh, mà câu nói này cũng được đánh giá là vô cùng hợp lý và có căn cứ theo khoa học.

  Âm – dương cũng được xem là khỏi đầu cho mọi sự sống và phát triển, tiến hóa trong cuộc sống. Trong âm có dương, trong dương có âm, âm dương cân bằng thì mọi vật sinh tồn.

  Chính vì vậy nên câu “Nam tả – Nữ hữu” đã xuất hiện rất lâu và đi theo rất nhiều thế hệ, góp phần làm nên truyền thống văn hóa của dân tộc.

  Vị trí “Nam Tả – Nữ Hữu” được vận hành từ tự nhiên và bên trong con người

  Theo dân gian thì có rất nhiều cách để lý giải về nam tả – nữ hữu. Theo thực tế thì người xưa đã quan sát sự vận chuyển của tự nhiên bên ngoài và các hoạt động bên trong của con người để định ra.

  Cụ thể như sau:

  • Nếu đứng quay mặt về phương Nam thì mặt trời lên ở bên tay trái (Tả). Mặt trời lặn ở bên tay phải (Hữu).
  • Nam xung do huyết. Buổi sáng khoảng từ 3h – 5h sáng: Can khí vượng, huyết xung…
  • Nữ trầm bởi thận. Buổi chiều từ khoảng 4h – 6h chiều: thận khí khỏe,…

  Chính từ những điều này nên sinh ra các thuyết: Nam Tả – Nữ Hữu; Nam Huyết – Nữ Khí; Nam Dương – Nữ Âm; Nam Can – Nữ Thận;…

  Ứng dụng thực tế của vị trí “Nam Tả – Nữ Hữu” trong cuộc sống

  Xét theo ứng dụng thực tế của cuộc sống chúng ta có thể thấy không chỉ vị trí Nam tả – nữ hữu được ứng dụng trong lĩnh vực tâm linh như: đặt di ảnh thờ, đặt bài vị, đặt mộ phần,… Mà trong cả các nghi lễ cũng đều được quy định như vậy:

  • Trong các nghi lễ quốc gia: Nước chủ nhà, quốc kỳ, nguyên thủ quốc gia, thủ tướng, đều tại ở vị trí bên trái. Còn nước ngoài đều ở vị trí bên phải.
  • Các nghi lễ ký kết hợp đồng, hợp tác cấp quốc gia, văn kiện, thông cáo chung,… Các vị quan chức cao cấp chúng ta cũng thường thấy vị trí như quy định này.
  • Nghi lễ trong các lễ hội, lễ cầu cúng, lễ tang, lễ giỗ cũng được sắp đặt theo Nam Tả – Nữ Hữu.
  • Trong cuộc sống thường ngày: Khi chụp ảnh gia đình, khi vợ chồng nằm ngủ trên giường, … Tất cả đa số nam nằm bên trái của nữ, nữ nằm bên phải của nam. Đây cũng là điều phù hợp với quy luật âm dương, sinh lý và giới tính.

  Vị trí đặt ảnh thờ và kích thước ảnh thờ gia tiên

  Theo văn hóa của người Việt Nam thì việc thờ cúng, tâm linh là điều hết sức quan trọng. Vậy nên ảnh thờ và các đồ vật thờ cúng cũng được rất quan tâm về việc bài trí cân đối, và đảm bảo được sự trang nghiêm.

  Ảnh thờ thường được đặt ở vị trí giữa bàn thờ. Bát hương thì thường được đặt ở giữa bàn thờ và ngay trước ảnh thờ. Các đồ thờ khác như nến, đèn, mâm bồng, lọ hoa, … đều cần được sắp xếp thật gọn gàng và đúng thứ tự của chúng.

  Khi thờ cúng tổ tiên thì di ảnh ông nên đặt ở phía bên tay trái và di ảnh bà nên đặt phía bên tay phải. Theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra. Còn nếu đặt theo hướng gia chủ lễ vào thì đặt ngược lại ảnh thờ Nam đặt bên phải và ảnh thờ nữ đặt bên trái.

  Kích thước ảnh thờ bạn nên đặt khung ảnh sao cho phù hợp với không gian thờ cúng cũng như kích thước bàn thờ, tủ thờ. Kích thước bàn thờ, tủ thờ thường được làm theo kích thước chuẩn của thước Lỗ Ban.

  Khi thờ cúng gia tiên thì chủ nhà chỉ cần thực hiện đúng thủ tục, quy tắc và sắp xếp các vật phẩm thờ cúng đúng vị trí. Cùng với sự thành tâm của mình thì gia chủ sẽ có được sự an toàn, an tâm về không gian tâm linh của gia đình mình.

  Những điều cần kiêng kỵ trong việc thờ cúng gia chủ cần chú ý

  Để tránh phạm những sai lầm không đáng có trong việc thờ cúng thì gia chủ nên làm theo các truyền thống người xưa để lại. Dù sao thì vẫn nên sử dụng câu: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

  Khi thờ cúng gia tiên thì chủ nhà cần chú ý những điểm như sau:

  • Luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ, không gian thờ cúng phải luôn sạch sẽ, thoáng đãng và yên tĩnh.
  • Gia chủ nên lưu ý hạn chế xê dịch bát hương khi lau chùi bàn thờ.
  • Nên sử dụng hoa quả tươi để thờ cúng trên bàn thờ. Không dùng đồ giả và những loại hoa quả có gai sắc nhọn mang sát khí.
  • Lưu ý không nên cắm hương chồng chéo lên nhau.

  Một số cuốn sách nói về phong thủy sẽ tốt cho việc thờ cúng của bạn

  Các cuốn do Gốm Sứ HCM để sưu tầm để giúp việc truyền đạt thông tin trở nên chất lương. Chúng tôi cũng mong muốn chia sẻ những cuốn sách đến với độc giả. Với nhiều nội dung nói về cách sắp xếp phong thủy . Chọn ngày tốt theo kinh nghiệm dân gian được truyền nhiều thế hệ.

  Cuốn Sách Chọn Ngày Tốt Trong Dân Gian:

  Phương pháp chọn ngày tốt trong dân gian là một phương pháp rất lâu đời. Được nhiều thế hệ truyền lại với nhiều kinh nghiệm hay. Giúp tìm chọn được ngày tốt đúng cho công việc sắp tới được suôn sẻ. Cuốn sách Chọn ngày tốt trong dân gian là tập hợp các loại sách hay

  Hướng dẫn tải sách chọn ngày tốt trong dân gian miễn phí : Tại Đây

  Cuốn Sách Phong Thủy Và Tài Lộc Miễn Phí

  Sách Phong thủy và Tài Lộc là cuốn sách nói về cách để có tài lộc trong cuộc sống. Sở nhiều phương pháp phong thủy để có được tiền Tài Cho Bạn. Với các nhiều phương pháp được đúc rút nhiều năm. Cuốn sách sẽ giúp bạn tự làm phong thủy tại nhà có nhiều tài lộc.

  Hướng dẫn để tải sách miễn phí Phong thủy và Tài Lộc: Tại đây.

  Một số mẫu các bộ đồ thờ bằng gốm sứ đẹp

  Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm mua bộ đồ thờ bằng gốm sứ thì nên chọn các bộ bàn thờ gốm Bát Tràng. Đây là một trong số ít các làng nghề làm gốm thủ công 100% còn lại tại Việt Nam. Các sản phẩm thờ cúng từ gốm sứ Bát Tràng đều rất uy tín về chất lượng, độ bền chắc cao, nước men sáng, mịn.

  Gốm sứ Bát Tràng có rất đa dạng các mẫu sản phẩm đồ thờ đẹp bạn có thể tham khảo tại chúng tôi để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

  Chính vì vậy, việc trang trí, sửa soạn bàn thờ gia tiên sao cho thật đầy đủ, ngăn nắp, gọn gàng là điều cực kỳ cần thiết, nhất là vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

  Bát Hương Bát Tràng Men Rạn

  Bát hương là cả một biểu tượng văn hóa. Bát hương được sử dụng để thắp hương mỗi dịp lễ Tết, ngày giỗ gửi tấm lòng thành và ước nguyện tới người đã khuất. Người ta tin rằng mỗi khi thắp hương tấm lòng thành sẽ được gửi theo khói hương đến cõi vô hình.

  Liên hệ: 0947 836 567

  Lục Bình Bát Tràng Men Rạn

  Sản phẩm lọ lộc bình vẽ phúc lộc thọ kết hợp tất cả những điều trên mang lại phúc lành cho gia chủ. Men rạn cổ phù hợp với những ngôi nhà cổ, được đặt trang trọng trong phòng thờ, 2 bên tủ thờ bằng gỗ. Hoặc cũng có thể bày ở phòng khách làm vật trưng bày, dùng làm quà biếu, quà tặng bạn bè, cấp trên.

  Liên hệ: 0947 836 567

  Bình Hoa Tài Lộc Đắp Nổi Men Rạn

  Câu chuyện về ý chí nghị lực của cá chép được bắt nguồn từ truyền thuyết câu chuyện cá chép vượt vũ môn hóa rồng vì thế cá chép được ví như rồng – linh vật thiêng liêng và quyền uy nhất. Để được như vậy cá chép đã phải lặn lội vất cả vượt qua kì thi ” thi rồng”

  Liên hệ: 0947 836 567

  Bộ Chân Nến Men Rạn Bát Tràng

  Dân gian quan niệm, Thái Cực sinh Lưỡng Nghi nên cần có hai chân nến ở hai bên góc ngoài bàn thờ. Từ trong nhìn ra, bên trái tượng trưng cho mặt trời, còn bên phải tượng trưng cho mặt trăng.

  Liên hệ: 0947 836 567

  Cặp Hạc Thờ Men Rạn Bát Tràng

  Sản phẩm hạc đứng trên lưng rùa thành một cặp là sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời và đất, giữa hai thái cực âm dương, thanh cao và trường tồn, giúp gia tiên ngày càng ấm no, hạnh phúc.

  Liên hệ: 0947 836 567

  Đỉnh Thờ Men Rạn Bát Tràng

  Đỉnh thờ thường được dùng để đốt trầm hương, là vật để con cháu thể hiện lòng thành kính của mình với nguồn cội, đồng thời cầu mong gia tiên phù hộ độ trì sự may mắn, sự thăng tiến, bình an trong cuộc sống. Đỉnh bằng đồng mang khí dương – là tượng trưng cho trời, nên thích hợp trong thờ cúng Phật, Thánh, được sử dụng trên bàn thờ gia tiên, từ đường, đình, chùa,..

  Liên hệ: 0947 836 567

  Bộ Đèn Dầu Men Rạn Bát

  Đèn dầu là nét đẹp tín ngưỡng, vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa mang ý nghĩa phong thủy. Do đó đèn dầu luôn được đặt ở vị trí ưu tiên trên bàn thờ ở các gia đình hoặc đình chùa để “giữ lửa” và để lấy lửa thắp hương trong các kì cúng lễ hay giỗ chạp.

  Liên hệ: 0947 836 567

  Ống Hương Men Rạn Bát Tràng

  Đôi ống đựng hương được đặt ở 2 bên ngoài đựng hương hoặc cắm đũa trên bàn thờ gia tiên, thể hiện sự ngắn nắp, quy củ và lòng thành kính nhất.

  Liên hệ: 0947 836 567

  Chúng tôi hy vong những kiến thức đó sẽ giúp độc giả hiểu hơn về phong thủy. Hay các thủ tục Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Thủy Phòng Thờ: Hướng Đặt, Cách Bố Trí Bàn Thờ Gia Tiên
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên (Sơ Đồ Bài Trí Chuẩn)
 • Một Số Lưu Ý Trong Cách Bố Trí Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên
 • Hướng Dẫn Cách Đặt Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Đúng Phong Thủy Đem Lại May Mắn Cho Gia Chủ
 • Cách Đặt Bàn Thờ Phật Chung Với Gia Tiên Đem May Mắn Cho Gia Chủ
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Cúng Tết Ông Công Ông Táo

  --- Bài mới hơn ---

 • Sắp Xếp Bàn Thờ Cúng Ông Táo Hợp Phong Thủy Vượng Cho Ngôi Nhà
 • Không Cúng Ông Công Ông Táo Có Sao Không?
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Và Đủ Nhất
 • Cách Chọn Cá Chép Cúng Ông Công Ông Táo Chuẩn Nhất
 • Cách Cúng Ông Công Ông Táo Chuẩn Nhất
 • Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh cho biết, đồ cúng Táo quân nên là các loại kẹo bánh có vị ngọt. Hi vọng thần ăn đồ ngọt sẽ không bẩm báo những chuyện xấu với Ngọc Hoàng.

  Bàn thờ gia tiên là một trong những nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt. Thông thường, từ ngày 23 tháng Chạp, mọi người bắt đầu dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón Tết và bày biện trang hoàng nơi thờ cúng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, việc bày biện, lau dọn bàn thờ và chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo cần lưu ý những gì?

  Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

  Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục cho biết: “Bàn thời cúng Táo Quân được đặt gần phía bếp. Lễ vật cúng Táo Quân bao gồm: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc, trong đó có 2 mũ đàn ông, 1 mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo có 2 cánh chuồn, mũ Táo bà không có cánh chuồn. Những mũ này được trang trí với các gương nhỏ hình trong lóng lánh cùng giây kim tuyến sặc sỡ. Ngày nay, người ta đã giản tiện hơn bằng cách cúng tượng trưng 1 cỗ mũ ông Công kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy”.

  Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục.

  Tiến sĩ cho biết thêm, để các ông bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở mỗi địa phương có những cách thức khác nhau. Ở miền Bắc, người ta cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước. Nhằm ngụ ý cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ được “phóng sinh” ra ao hồ hoặc sông sau khi cúng; Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ; Miền Nam chỉ cũng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

  “Tùy từng điều kiện gia đình, ngoài các lễ vật chính, họ còn làm lễ mặn hoặc lễ ngọt. Thông thường, đồ cúng Táo là các loại kẹo bánh có vị ngọt, hi vọng thần ăn độ ngọt sẽ không nói những chuyện nhỏ nhặt với Ngọc Hoàng. Sau khi cúng tế xong, đem đồ ngọt bôi quanh miệng bếp, tượng trưng miệng thần dẻo ngọt không bẩm chuyện xấu”, tiến sĩ Vịnh nhấn mạnh.

  Điều cần làm trong ngày cúng Táo

  Trước khi cúng tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ , dùng muối, hoa, tinh dầu, lá bưởi làm nước tắm. Sau khi tắm xong, mặc quần áo sạch sẽ mới được cúng. Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh cho hay, người cúng trong lễ tiễn thần bếp nên là đàn ông- người trụ cột của gia đình.

  Sau khi tiễn Táo quân, mọi người bắt đầu được quét dọn hay còn gọi là “quét tàn tinh”. Tuy nhiên, nhà nào năm đó có tang thì không được quét, kiêng khói bụi bay vào mắt người đã chết.

  “Quét dọn xong, gia chủ sẽ tiến hành “lau rửa”. Việc làm đó không chỉ có ý nghĩa làm vệ sinh môi trường xung quanh, nó còn có ý nghĩa tạo sự thanh tịnh trong thâm tâm, phản tỉnh những sai lầm mắc phải trong cả năm”, tiến sĩ chỉ rõ ý nghĩa của việc lau rửa trong ngày cúng Táo.

  Ngày 23 tháng Chạp (ngày 23/12 âm lịch) hàng năm, các gia đình người Việt thường làm mâm cơm nhỏ, tiễn Táo quân lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ của gia chủ.

  Để chuẩn bị cho nghi lễ tiễn ông Táo về chầu trời được đầy đủ, chu đáo, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Trịnh Sinh cũng đưa ra một số lưu ý…

  23 tháng Chạp hàng năm là ngày làm cơm tiễn ông Công ông Táo về Trời. GS Lương Ngọc Huỳnh có một số lưu ý cho các gia đình khi chuẩn bị cho lễ cúng Táo quân…

  Theo Eva

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Bài Cúng Ông Công Ông Táo Phổ Biến Nhất
 • (Chia Sẻ) Hướng Dẫn Cách Viết Sớ Cúng Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp
 • Hướng Dẫn Cách Viết Sớ Cúng Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp
 • Cách Cúng Rước Ông Táo Về Nhà Đêm 30 Tết
 • Hướng Dẫn Cúng Ông Công Ông Táo Cơ Bản
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Và Bàn Thờ Phật

  --- Bài mới hơn ---

 • Bàn Thờ Thần Linh Và Gia Tiên, Cách Sắp Xếp Di Ảnh, Bát Hương
 • Cách Lập Bàn Thờ Phật Và Ông Bà Trong Nhà
 • Chiêm Ngưỡng 10++ Mẫu Bàn Thờ Phật Tại Gia Đẹp Nhất Hiện Nay
 • Cách Bài Trí Tượng Phật
 • Cách Thờ Tượng Phật Trong Nhà Đem Lại Bình An Gia Đạo
 • Cách sắp xếp bàn thờ Gia tiên và bàn thờ Phật Các loại bàn thờ trong nhà, thông thường trong nhà người ta có các bàn thờ, tủ thờ, bàn thờ Phật, bàn thờ Thần linh và gia tiên được bố trí trong nhà có một số đặc điểm riêng như sau:

  Ban thờ Phật:

  Thường được lắp đặt nơi cao nhất trong phòng thờ của gia đình, trên bàn thờ có ảnh của vị Phật mà mình muốn thờ (Thông thường người thường chỉ thờ ảnh Phật, các Thày hay Sư mới thờ tượng). Chính giữa có bát nhang hay lư trầm . Bên cạnh có bình bông và đĩa trái cây, 3 chung nước, cặp đèn cầy hay đèn điện. Tuyệt đối không được đặt đồ lễ mặn và giấy tiền vàng bạc trên bàn thờ Phật. Khi cúng Phật, phải tuyệt đối dùng đồ chay . Bàn thờ Thần linh và gia tiên:

  Thường được đặt chung với bàn thờ Gia tiên. Bát nhang thờ Thần linh đặt chính giữa và cao hơn hai bát nhang còn lại. Đằng sau bát nhang có bài vị thờ Thần. Thường chỉ có một chữ Thần (神) hay chữ Thần Tiên Linh ứng (神 仙 灵 應). Thần linh ở đây bao gồm:

  Quan đương Niên hành Khiển hàng năm, Thành Tào Phán Quan, Ngũ phương Ngũ Thổ Long Thần, Tiền hậu Địa chủ Tài Thần, Thần hoàng bản xứ, Thần Hoàng Bản Cảnh, Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Ngài Phúc Đức chính Thần. Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long mạch tài Thần. Ngài Bản Gia Táo Quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực …

  Trước bát nhang người ta thường để 3 chén nước trên cùng một cái khay bằng sứ dài. Về cuối năm hay đầu năm, người ta thường cúng một bộ đồ quan Thần linh bao gồm mũ, áo, ủng, ngựa theo ngũ hành (Vàng, trắng, đen, xanh, đỏ) và 1000 vàng hoa theo màu bộ quan Thần linh. Thờ Thần có thể cúng mặn như xôi, gà…

  Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.

  – Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

  – Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ.

  – Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.

  – Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

  Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau.

  Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sợ hung. Tuy nhiên, bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà.

  Bàn thờ tổ tiên bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.

  – Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Bàn Thờ Phật Bàn Thờ Gia Tiên Như Thế Nào ?
 • Mẫu Bàn Thờ 3 Tầng Đẹp Bt48G
 • Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên (Xđ 60Cm X 40Cm)
 • Cách Bày Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Chuẩn
 • Cách Bày Trí Bàn Thờ Gia Tiên
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100