Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Cúng Ông Công Ông Táo

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Thỉnh Phật Di Lặc Về Nhà Và Những Lưu Ý Cần Nắm Rõ
 • Cách Thỉnh Phật Di Lặc Về Nhà Đón Tài Lộc, May Mắn
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Ông Địa
 • Cách Trang Trí Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài “đúng Phong Thủy”
 • Cách Thờ Cúng Ông Cóc Trên Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa
 • Người Việt xưa quan niệm rằng, gia đình nào cũng cần có vị thần bếp (hay còn gọi là thần Táo quân) trông nom cuộc sống. Thần Táo quân gồm ba vị định đoạt phước cho gia đình: một bà Táo và hai ông Táo (gồm Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần, Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần và Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân). Nhờ đó, mọi phước đức ít hay nhiều mà gia chủ có được do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong gia đình.

  bàn thờ cúng ông Công ông Táo

  Theo tục lệ cổ truyền, hằng năm, cứ đến 23 tháng Chạp Âm lịch, Táo quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Vì vậy, khoảng Rằm tháng Chạp trở ra, mọi gia đình bắt đầu chuẩn bị bày biện, lau dọn bàn thờ và chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo về chầu trời!.

  Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh (Phó Viện trưởng, Viện Công nghệ giáo dục) cho hay, lễ vật cúng Táo quân bao gồm: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc, trong đó có 2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà. Mũ dành cho Táo ông có hai cánh chuồn, mũ Táo bà không có cánh chuồn. Những mũ này được trang trí với các gương nhỏ hình long lánh cùng giấy kim tuyến sặc sỡ.

  lễ vật cúng ông Công ông Táo

  Để ông bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở mỗi địa phương có những cách thức khác nhau. Ở miền Bắc, gia chủ cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước nhằm ngụ ý cá biến thành Rồng đưa Táo quân về trời. Con cá chép sẽ được “phóng sinh” ra sông hoặc ao hồ lớn sau khi cúng. Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa giấy với yên, cương đầy đủ. Còn miền Nam chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

  “Ngoài các lễ vật chính trên, tùy vào điều kiện kinh tế, gia chủ có thể làm lễ mặn hoặc lễ ngọt. Đồ cúng Táo quân thường là các loại kẹo bánh có vị ngọt, hy vọng thần ăn sẽ không bẩm báo những chuyện nhỏ nhặt với Ngọc Hoàng. Cúng tế xong, gia chủ nên đem đồ ngọt bôi quanh miệng bếp, tượng trưng miệng thần dẻo ngọt không nói chuyện xấu”, tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh cho biết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Sắp Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7
 • Văn Khấn Tạ Đất Và Cách Sắm Lễ Cúng Tạ Đất Đầu Năm, Cuối Năm
 • Văn Khấn Sửa Nhà Và Cách Sắm Lễ Cúng Sửa Nhà Đầy Đủ Nhất
 • Cách Sắm Lễ Và Mâm Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Gồm Những Gì?
 • Văn Khấn Nhập Trạch, Chuyển Nhà Và Cách Sắm Lễ Cúng Về Nhà Mới
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Cúng Tết Ông Công Ông Táo

  --- Bài mới hơn ---

 • Sắp Xếp Bàn Thờ Cúng Ông Táo Hợp Phong Thủy Vượng Cho Ngôi Nhà
 • Không Cúng Ông Công Ông Táo Có Sao Không?
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Và Đủ Nhất
 • Cách Chọn Cá Chép Cúng Ông Công Ông Táo Chuẩn Nhất
 • Cách Cúng Ông Công Ông Táo Chuẩn Nhất
 • Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh cho biết, đồ cúng Táo quân nên là các loại kẹo bánh có vị ngọt. Hi vọng thần ăn đồ ngọt sẽ không bẩm báo những chuyện xấu với Ngọc Hoàng.

  Bàn thờ gia tiên là một trong những nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt. Thông thường, từ ngày 23 tháng Chạp, mọi người bắt đầu dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón Tết và bày biện trang hoàng nơi thờ cúng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, việc bày biện, lau dọn bàn thờ và chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo cần lưu ý những gì?

  Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

  Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục cho biết: “Bàn thời cúng Táo Quân được đặt gần phía bếp. Lễ vật cúng Táo Quân bao gồm: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc, trong đó có 2 mũ đàn ông, 1 mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo có 2 cánh chuồn, mũ Táo bà không có cánh chuồn. Những mũ này được trang trí với các gương nhỏ hình trong lóng lánh cùng giây kim tuyến sặc sỡ. Ngày nay, người ta đã giản tiện hơn bằng cách cúng tượng trưng 1 cỗ mũ ông Công kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy”.

  Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục.

  Tiến sĩ cho biết thêm, để các ông bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở mỗi địa phương có những cách thức khác nhau. Ở miền Bắc, người ta cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước. Nhằm ngụ ý cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ được “phóng sinh” ra ao hồ hoặc sông sau khi cúng; Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ; Miền Nam chỉ cũng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

  “Tùy từng điều kiện gia đình, ngoài các lễ vật chính, họ còn làm lễ mặn hoặc lễ ngọt. Thông thường, đồ cúng Táo là các loại kẹo bánh có vị ngọt, hi vọng thần ăn độ ngọt sẽ không nói những chuyện nhỏ nhặt với Ngọc Hoàng. Sau khi cúng tế xong, đem đồ ngọt bôi quanh miệng bếp, tượng trưng miệng thần dẻo ngọt không bẩm chuyện xấu”, tiến sĩ Vịnh nhấn mạnh.

  Điều cần làm trong ngày cúng Táo

  Trước khi cúng tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ , dùng muối, hoa, tinh dầu, lá bưởi làm nước tắm. Sau khi tắm xong, mặc quần áo sạch sẽ mới được cúng. Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh cho hay, người cúng trong lễ tiễn thần bếp nên là đàn ông- người trụ cột của gia đình.

  Sau khi tiễn Táo quân, mọi người bắt đầu được quét dọn hay còn gọi là “quét tàn tinh”. Tuy nhiên, nhà nào năm đó có tang thì không được quét, kiêng khói bụi bay vào mắt người đã chết.

  “Quét dọn xong, gia chủ sẽ tiến hành “lau rửa”. Việc làm đó không chỉ có ý nghĩa làm vệ sinh môi trường xung quanh, nó còn có ý nghĩa tạo sự thanh tịnh trong thâm tâm, phản tỉnh những sai lầm mắc phải trong cả năm”, tiến sĩ chỉ rõ ý nghĩa của việc lau rửa trong ngày cúng Táo.

  Ngày 23 tháng Chạp (ngày 23/12 âm lịch) hàng năm, các gia đình người Việt thường làm mâm cơm nhỏ, tiễn Táo quân lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ của gia chủ.

  Để chuẩn bị cho nghi lễ tiễn ông Táo về chầu trời được đầy đủ, chu đáo, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Trịnh Sinh cũng đưa ra một số lưu ý…

  23 tháng Chạp hàng năm là ngày làm cơm tiễn ông Công ông Táo về Trời. GS Lương Ngọc Huỳnh có một số lưu ý cho các gia đình khi chuẩn bị cho lễ cúng Táo quân…

  Theo Eva

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Bài Cúng Ông Công Ông Táo Phổ Biến Nhất
 • (Chia Sẻ) Hướng Dẫn Cách Viết Sớ Cúng Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp
 • Hướng Dẫn Cách Viết Sớ Cúng Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp
 • Cách Cúng Rước Ông Táo Về Nhà Đêm 30 Tết
 • Hướng Dẫn Cúng Ông Công Ông Táo Cơ Bản
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Ông Địa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trang Trí Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài “đúng Phong Thủy”
 • Cách Thờ Cúng Ông Cóc Trên Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa
 • Bật Mí Cách Thờ Cúng Ông Cóc Đem Lại Tài Lộc Gia Chủ
 • Cách Thờ Cúng, Hướng Đặt Bàn Thờ Phật Bà Quan Âm Treo Tường Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Thờ Cúng Phật Bà Quan Âm Tại Nhà
 • Các cửa hàng, công ty kinh doanh buôn bán thường thờ phụng bàn thờ Thần Tài – Ông Địa. Bởi theo phong tục từ xưa của dân ta thì Thần Tài – Thổ Địa sẽ giúp che chở, bao bọc và mang nhiều may mắn tài lộc cho người thờ cúng.

  Vì vậy nên việc thờ cúng và cách bài trí bàn thờ Ông Địa là rất quan trọng. Tuy nhiên cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa Thần Tài như thế nào cho đúng lại là điều mà không phải ai cũng biết. Vậy cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài Ông Địa như thế nào để mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ?

  Vì sao nên thờ Thần Tài – Ông Địa

  Thần Tài – Thổ Địa là các vị thần giúp cai quản đất đai, tiền bạc và giúp xua đuổi tà khí mang đến nhiều may mắn thành công cho việc làm ăn kinh doanh. Chính vì vậy mà người dân rất tin thờ hai vị thần này.

  Theo người xưa kể lại thì Thần Tài là một vị thần ở trên trời cai quản tiền bạc, tài lộc ở thiên giới. Một lần uống rượu say ông đã vô tình rơi xuống trần gian, người dân phát hiện thấy ông ăn mặc lạ nên tưởng bị điên. Và họ đã lấy sạch quần áo của ông đi bán. Sau khi tỉnh dậy ông cũng không nhớ mình là ai vì khi rơi xuống đầu Thần Tài bị va vào đá.

  Sau đó, ông đã đi khắp nơi xin ăn, và có một cửa hàng bán gà, vịt đã mời ông vào ăn. Từ đó khách hàng kéo đến cửa hàng này nườm nượp. Được một thời gian chủ cửa hàng này thấy Thần Tài quần áo hôi hám, bốc mùi lo lắng sẽ làm khách sợ nên đã đuổi Thần Tài đi.

  Sau đó Thần Tài được quán đối diện nay rất vắng vẻ đã mời ông vào ăn. Lạ thay ngay sau đó mọi người lại ùn ùn kéo đến quán này ăn rất đông.

  Sau đó mọi người thấy Thần Tài không có quần áo sạch đàng hoàng để mặt nên đã dẫn ông đi mua quần áo. Đến đúng nơi đã mua quần áo của ông lúc trước, sau khi mặc áo và mũ nón vào thì Thần Tài đã nhớ lại mọi chuyện nên lập tức bay về trời.

  Ngày đó chính là mùng 10 tháng giêng âm lịch. Nên ngày này được người dân lấy làm ngày vía Thần Tài để tưởng nhớ đến ông.

  Ông Địa – là vị thần cai quản đất đai

  Từ xưa người Việt đã coi Ông Địa như một vị thần cai quản đất đai. Mọi người tin rằng gia đình nào sống ở đâu thì có những vị Thổ Địa cai quản riêng ở đó.

  Ông Địa có ngoại hình bình dân, mập mạp, bụng phệ. Và lúc nào cũng vui cười hể hả giúp mang đến những điều tốt lành. Giúp xua tan những tà khí không tốt cho gia đình.

  Vì vậy nên hai vị Ông Địa và Thần Tài thường được người dân thờ chung trên một bàn thờ. Một vị giúp cai quản đất đai, một vị giúp cai quản tiền của thu hút tài lộc.

  Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Ông Địa đúng nhất

  Các vật phẩm cần có trên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

  1. Tượng Thần Tài – Thổ Địa
  2. Một bát hương
  3. Ống hương
  4. Lọ hoa
  5. Đèn thờ. Có thể dùng 1 hoặc 2 đèn thờ.
  6. Mâm bồng hay còn gọi là đĩa để đựng hoa quả.
  1. Kỷ chén thờ. Có thể chọn kỷ 5 chén hoặc kỷ 3 chén thờ.
  2. Một cái nậm rượu
  3. Chóe thờ gốm 3 chóe đựng gạo, muối và nước.
  4. Một Minh đường tụ thủy – tô nông lòng đầy nước chứa cánh hoa.
  5. Một ông cóc ngậm tiền.
  6. Bát sâm (có thể có hoặc không tùy gia đình)

  Cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa Thần Tài sao cho đúng phong thủy, thể hiện được sự trang nghiêm, ấm cúng là điều rất quan trọng. Chắc hẳn ai cũng biết nên đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở góc nhà dưới đất rồi. Vậy sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách bài trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài chuẩn phong thủy.

  Vị trí đặt Thần Tài – Ông Địa trên bàn thờ

  Trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa thì phải có tượng của hai vị thần này. Tượng Thần Tài được đặt bên trái. Tượng thần Thổ Địa được đặt bên phải bàn thờ theo hướng từ bên ngoài nhìn vào.

  Trong cùng một bàn thờ thì nên có một tấm bài vị được dán lên vách. Lưng bàn thờ cần phải được dựa vào tường chắc chắn. Nên lưu ý trên tường chỗ đặt bàn thờ không được có lỗ khoan, để tránh việc thất thoát tiền bạc.

  Đặt bát hương thờ Thần Tài Thổ Địa

  Trong cách bài trí bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa thì bát hương là vật không thể thiếu. Bát hương cần được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ. Gia chủ nên chọn đúng hướng đặt và nên dán bán hương chặt bào bàn thờ. Việc này để hạn chế việc xê dịch, di chuyển tránh những điều không may mắn.

  Ông hương là ống để đựng hương thắp. Có thể đặt ở trên bàn thờ hoặc đặt cân xương với lọ hoa. Nếu gia chủ chỉ sử dụng một lọ hoa thì bên còn lại có thể đặt ống hương.

  Lọ hoa thường được đặt ở bên tay phải Ông Địa. Ngoài ra gia chủ cũng có thể đặt 2 lọ hoa cân xứng 2 bên. Nên chọn các loại hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền để thờ Thần Tài – Thổ Địa.

  Đặt mâm bồng trên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

  Mâm bồng được sử dụng để đực hoa quả. Theo cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa – Thần Tài đúng phong thủy thì đĩa trái cây được đặt ở bên trái.

  Theo phong tục của người Việt thì người ta thường dùng các mâm ngũ quả từ các loại trái cây tươi ngon, màu sắc tươi sáng để dâng lễ. Nên tránh những loại quả có gai nhọn mang sát khí.

  Đặt ông cóc ngậm tiền trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

  Ông cóc ngậm tiền được đặt phía bên trái trên bàn thờ. Đặt ngay bên cạnh mâm bồng.

  3 chóe thờ đựng nước, gạo, muối được đặt bên dưới tượng 2 vị thần. Chỉ cần thay mỗi năm 1 lần vào dịp cuối năm.

  Kỷ chén thờ loại 5 kỷ hoặc 3 kỷ nên được đặt ở phía trước bát hương.

  Nơi đặt minh đường tụ thủy

  Bát nước có rắc những cánh hoa bên trong tượng trưng cho sự lưu giữ và bảo quản tiền tài. Nên đặt bát Minh đường tụ thủy này ở trên mặt đất phía ngoài cùng.

  • Khi thờ Thần Tài Ông Địa gia chủ cũng cần phải biết một số những điều cần lưu ý. Nhằm để tránh những sai lầm không đáng có và để việc thờ cúng tâm linh được trọn vẹn nhất.
  • Thần Tài và Ông Địa là các vị thần ưa sạch sẽ. Vậy nên gia chủ cần phải đảm bảo không gian thờ cúng luôn thoáng đãng, sáng sủa và sạch sẽ.
  • Bàn thờ Thần Tài Ông Địa nên được đặt ở những nơi thoáng, sáng. Nơi mà các vị thần có thể dễ dàng quan sát được tất cả sự ra vào của ngôi nhà.
  • Không nên để bàn thờ hướng vào những vật nhọn.
  • Tránh đặt bàn thờ trước gương.
  • Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà tắm.
  • Nên chọn hoa quả tươi mới để thờ cúng. Tránh để hoa quả quá lâu ngày trên bàn thờ.
  • Khi mua tượng Thần Tài – Ông Địa hay những đồ vật thờ cúng bằng gốm sứ thì gia chủ nên vệ sinh trước bằng rượu gừng để tẩy uế.
  • Khi đặt ông cóc ngậm tiền cần chú ý quay đúng hướng đón lộc. Sáng quay cóc ra, tối quay cóc vào.
  • Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa phải hướng ra cửa lớn. Nên đặt bàn thờ cạnh chậu cây cảnh để che bớt sự hiếu kỳ của người ngoài khi vào nhà.
  • Không được thờ Thần Tài Thổ Địa chung với tượng Quan Âm.

  Việc cúng Thần Tài được thực hiện quanh năm suốt tháng.

  • Còn trong ngày Tết thì việc thờ cúng Thần Tài Ông Địa cần chuẩn bị thêm mâm lễ mặn gồm: Gà; Thịt heo luộc; Cua; Tôm; Ốc; Giấy cúng;… Để dân lên các vị thần nhằm tỏ lòng tôn kính và cầu mong thần linh phù hộ.

  Phía trên là cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa và ông Thần Tài chuẩn phong thủy giúp rước tài lộc may mắn. Hy vọng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp bạn gặp nhiều thuận lợi và thành công trong việc làm ăn.

  Nếu quý khách có nhu cầu mua bàn thờ Ông Địa bằng sứ. Và tìm mua bàn thờ Ông Địa giá rẻ? Nhưng chưa biết giá bàn thờ Thần Tài Ông Địa là bao nhiêu? Ở đâu bán bàn thờ Ông Địa giá rẻ? Nên mua bàn thờ Ông Địa ở đâu HCM?

  Vậy mời quý khách đến với cửa hàng chúng tôi Đây là địa chỉ uy tín thị trường nhất hiện nay chuyên cung cấp các bộ bàn thờ Ông Địa, đồ thờ cúng tâm linh giá hấp dẫn chất lượng tốt.

  Đến với chúng tôi quý khách không cần phải lo lắng về giá bàn thờ Ông Địa Thần Tài. Bởi chúng tôi là hệ thống bán hàng trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi đã được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng và đánh giá rất cao về chất lượng cũng như giá bàn thờ Ông Địa Thần Tài.

  Các nhu cầu mua đồ thờ cúng bằng sứ hay thắc mắc về bàn thờ Ông Địa giá bao nhiêu? Hoặc quý khách cần tư vấn về vật phẩm thờ cúng bằng gốm sứ đều sẽ được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn nhiệt tình và chu đáo nhất.

  Chúng tôi tự tin là địa chỉ mang đến cho quý khách những sản phẩm gốm sứ chất lượng nhất. Bên cạnh đó còn có nhiều chính sách khuyến mãi, hỗ trợ sau mua. Và dịch vận chuyển nhanh chóng, tiện lợi miễn phí tận nơi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Thỉnh Phật Di Lặc Về Nhà Đón Tài Lộc, May Mắn
 • Cách Thỉnh Phật Di Lặc Về Nhà Và Những Lưu Ý Cần Nắm Rõ
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Cúng Ông Công Ông Táo
 • Cách Sắp Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7
 • Văn Khấn Tạ Đất Và Cách Sắm Lễ Cúng Tạ Đất Đầu Năm, Cuối Năm
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài

  --- Bài mới hơn ---

 • Sắm Lễ Ngày Rằm Bàn Thờ Thần Tài
 • Vì Sao Cúng Thần Tài Thường Có Bộ Tam Sên Cúng Ông Địa Thần Tài ?
 • Mua Ngay Đồng Hồ Vàng Ngày Vía Thần Tài Để Rước Lộc May Mắn Cả Năm!
 • Cách Mua Vàng Cầu May Và Những Kiêng Kỵ Cần Tránh Ngày Vía Thần Tài
 • Cúng Xe Nên Quay Đầu Vào Hay Ra Ngoài”? Văn Cúng Xe, Bài Cúng Xe Hàng Tháng
 • Cách sắp xếp bàn thờ ông địa, thần tài là 1 trong những điều quan trọng trong những tín ngưỡng, nét văn hóa  truyền thống của người Việt.

  Đặc biệt đối với những gia đình hoặc cá nhân làm ăn kinh doanh việc thờ cúng hai ông càng được quan tâm và chú trọng.

  Thân thuộc là thế, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sắp đặt bàn thờ ông Địa Thần tài đúng phong thủy để gia tăng thêm sự linh thiêng và may mắn vốn có của bộ bàn thờ.

  Đồng thời có được địa chỉ mua bàn thờ ông địa giá rẻ, bàn thờ ông địa giá hấp dẫn tại Tp.HCM.

  Sắp xếp bàn thờ thần tài đúng phong thủy như thế nào ?

  Việc thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa mang lại những ý nghĩa tích cực, là ước mong của con người mong muốn công việc làm ăn thuận lợi, gặp  nhiều may mắn, tài lộc.

  Đó cũng là niềm mong mỏi về sự bình yên được bảo vệ và chở che khỏi những thế lực xấu, tà ma phá hại sự yên bình và cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

  Tuy nhiên việc đặt bàn thờ thần Tài thổ Địa cần tuân theo những quy luật phong thủy để gia tăng và phát huy sự linh thiêng của bộ bàn thờ. Trong đó phải nói đến cách sắp xếp bàn thờ ông Địa và ông thần Tài.

  Chọn ngày tốt thay bàn thờ ông Địa

  Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí

  Khác với bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài – Ông Địa thường được đặt dưới đất, trong một góc nhà. Thông thường là ở ngay cửa ra vào để dễ đón tài lộc, may mắn cho công việc làm ăn kinh doanh.

  Tránh đặt ở những góc khuất, ít người qua lại vì như thế ông Địa sẽ không thể quan sát người ra vào cửa hàng, văn phòng… Thần Tài cũng sẽ không thể đón được tiền bạc vào nhà.

  Ngoài ra gia chủ cần lưu ý bàn thờ ông Địa thần Tài nên đặt ở những nơi sáng sủa, có đủ ánh sáng tự nhiên. Trường hợp bàn thờ nằm ở góc hơi tối thì nên thắp thêm đèn.

  Bên cạnh đó, phía sau bàn thờ phải có được chỗ dựa như bức tường vững chãi thì mới tụ được tài. Gia chủ cũng tránh đặt đối diện ở những nơi ô uế như: nhà vệ sinh, nhằm tắm…

  Cuối cùng, việc đặt bàn thờ hai ông ở những vị trí hợp với mệnh – tuổi của gia chủ hoặc theo dòng khí hướng vào nhà (cung Thiên Lộc và Quý Nhân) cũng là cách để gia tăng thêm vận khí cho bộ bàn thờ.

  Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa đón lộc

  Bàn thờ ông Địa – thần Tài nên sắp xếp ra sao ?

  Tùy vào không gian thờ cúng và kích thước bàn thờ mà vật phẩm trên bàn thờ thần Tài thổ Địa sẽ được thêm hoặc bớt một vài chi tiết khác nhau.

  • Tượng Thần tài – ông địa
  • Bát hương
  • Lọ hoa (có thể sử dụng 1 hoặc 2 lọ)
  • Ống hương
  • Nậm rượu
  • Chóe thờ
  • Kỷ chén thờ (kỷ 5 hoặc 3 chén thờ)
  • Đèn thờ ( 1 hoặc 2 đèn )
  • Mâm bồng
  • Bát sâm

  Ngoài những vật phẩm trên, gia chủ có thể thêm một vài chi tiết khác để gia tăng sự linh thiêng cho bàn thờ như: tượng Phật Di Lặc, Cóc ngậm tiền, vòng tỏi, chậu cây phong thủy…

  Nên đặt bàn thờ ông địa ở đâu trong nhà

  Dán tấm bài vị bằng chữ nho sau lưng của bộ bàn thờ.

  Thông thường người Việt sẽ thờ cúng Thần Tài và Ông Địa chung bàn thờ với nhau. Vị trí sắp xếp từ ngoài nhìn vào bên trái sẽ là ông Thần tài và bên phải là Ông Địa .

  Bát nhang cần dán cố định tránh xê dịch được đặt ở chính giữa bàn thờ Ông Địa. Trước khi đưa bát nhang lên bàn thờ gia chủ cũng nên thực hiện một vài thủ tục nhất định.

  3 hũ gồm: gạo, hũ muối, hũ nước đầy sẽ được đặt ở giữa Thần Tài và Ông Địa. Theo quan niệm dân gian, ba hũ chỉ khi đến cuối năm mới thay mới.

  Lọ hoa tươi và đĩa hoa quả khi đặt nên tuân thủ theo quan niệm: “Đông bình Tây Quả”. Tức lọ hoa bên tay phải, hoa quả bên tay trái theo chiều nhìn từ ngoài vào.

  Tiếp theo gia chủ bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập.

  Bên ngoài cùng nên đặt một tô sứ nông lòng đựng đầy nước và cánh hoa tươi mang ý nghĩa giữ tiền bạc, tài lộc không trôi đi.

  Bạn cũng nên đặt Thiềm Thừ hay còn gọi là Cóc ngậm tiền bên tay trái từ ngoài nhìn vào.

  Ngoài ta, bên bàn thờ Thần Tài – ông Địa có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc với nhiệm vụ kịp thời ngăn cản các vị thần làm điều sai trái ảnh hưởng đến gia chủ.

  Bàn Thờ Ông Địa Nên Đặt Ở Đâu?

  Lễ vật cúng trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa hàng tháng

  Sau khi biết cách sắp xếp bàn thờ ông Địa thần Tài và thực hiện bài trí bàn thờ đúng phong thủy. Gia chủ cũng cần chú ý đến việc chuẩn bị lễ vật đầy đủ để cúng thần Tài ông Địa vào các ngày hàng tháng tránh phật lòng các vị. Cụ thể:

  Ngoài việc cúng lễ Thần Tài – Ông Địa vào mùng 1 và ngày rằm hàng tháng thì người Việt (đặc biệt là người miền Nam) còn chọn mùng 10 hàng tháng là ngày đặc biệt để cúng Thần Tài – Ông Địa.n

  Lễ vật thờ cúng bao gồm:

  1 lọ hoa tươi, 5 loại hoa quả, 5 cây nhang, 5 chum rượu, 2 cây nến, 2 điếu thuốc, gạo, muối trắng, vàng bạc đại 2 miếng.

  1 bộ tam sên gồm: 1 miếng thịt, 1 quả trứng, 1 con tôm hoặc cua đã chín. Dành cho lễ mặn.

  Lễ chay gia chủ cũng cần chuẩn bị nhang đèn, hoa quả như trên và thêm các loại bánh kẹo đi cùng.

  Ngoài ra, trong những ngày bình thường gia chủ nên thắp hương vào các buổi sáng. Thường xuyên thay nước cho bình hoa tránh việc để hoa úng, héo và có mùi trưng trên bàn thờ. Quả úng cũng cần lấy xuống tránh làm các vị phật ý.

  Vị trí đặt bàn thờ ông Địa trong nhà

  Những lưu ý khi đặt bàn thờ ông Địa thần Tài trong nhà

  Tuy bàn thờ được đặt dưới đất nhưng cả hai ông đều yêu thích sạch sẽ. Vậy nên gia chủ cần thường xuyên vệ sinh khu vực thờ cúng. Vật phẩm trước khi xếp trên bàn thờ cần được vệ sinh và lau chùi bằng vải sạch, rửa qua nước gừng, lá chanh…

  Đồ thờ cúng không cần quá đắt, quá nhiều tuy nhiên cần tươi mới và sạch sẽ.

  Tuyệt đối không để hoa quả héo rũ ở bàn thờ nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến công việc làm ăn của gia chủ. Hoa nên là các loại như: đồng tiền, hoa hồng, cát tường, hoa cúc… Quả nên là ngũ quả.

  Gia chủ nên vệ sinh bàn thờ thần Tài – Ông Địa vào các ngày rằm, mùng 1 hàng tháng và mùng 10 hàng năm.

  Bàn thờ sau khi lập gia chủ cần thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày để tụ khí cho bát hương và mang ý nghĩa giữ tài lộc.

  Mua bàn thờ ông địa ở đâu hcm giá rẻ, uy tín và chất lượng?

  Vấn đề tâm linh là điều mà không một ai có thể xem nhẹ. Chính vì thế gia chủ cần có sự quan tâm và chuẩn bị chu đáo từ cách sắp xếp, bài trí, lễ vật và cả văn khấn khi thờ cúng bàn thờ ông Địa – thần Tài.

  Tuy nhiên để đảm bảo tính linh thiêng và sự trang nghiêm của không gian thờ tự, việc đầu tiên mà bạn cần lưu tâm chính là chọn mua cho mình một bộ bàn thờ thần Tài thổ Địa chất lượng, bền chắc và luôn mới theo thời gian.

  Đó cũng chính là lý do mà bộ bàn thờ ông Địa Bát Tràng được nhiều người ưu ái lựa chọn cho không gian thờ tự gia đình mình.

  Được biết đến là một trong những thương hiệu gốm sứ nổi tiếng cả nước. Sản phẩm đồ thờ cúng Bát Tràng sở hữu những ưu điểm vượt trội từ chất liệu men gốm cao cấp, chất lượng sản phẩm sau khi nung bền chắc và đẹp màu theo thời gian.

  Bên cạnh đó, hoa văn được chạm vẽ thủ công với những hình ảnh về các linh vật linh thiêng như: rồng – phượng, cá chép, hoa sen … còn là nét điểm tô độc đáo. Đồng thời mang lại sự linh thiêng cho bàn thờ của mọi gia đình.

  Nhận thấy những điểm vượt trội từ dòng sản phẩm đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng so với sản phẩm đồ thờ cúng bằng chất liệu khác. Cửa hàng đồ thờ lựa chọn sản phẩm gốm sứ tâm linh Bát Tràng làm mặt hàng kinh doanh chính.

  Tự tin khẳng định là đơn vị kinh doanh đồ thờ cúng Bát Tràng uy tín tại HCM!

  Tại sao nên mua bộ bàn thờ ông Địa tại cuahangdotho.net?

  • Dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp. Sản phẩm gốm sứ chính hãng Bát Tràng chất lượng.
  • Cung cấp đa dạng sản phẩm với đầy đủ các vật phẩm phong thủy từ: chóe thờ, kỷ trà, tượng Thần Tài – Ông Địa, mâm bồng…dễ dàng cho khách hàng lựa chọn theo sở thích, kích thước ban thờ.
  • Giá bàn thờ ông Địa thần Tài tại cửa hàng luôn rẻ và hợp lý.
  • Cung cấp hàng số lượng lớn, mua theo bộ, mua theo lẻ với mức giá bàn thờ Thần Tài ông Địa rẻ như bán sỉ.
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm từ khâu tư vấn, báo giá đến sau khi khách hàng sở hữu sản phẩm.
  • Hỗ trợ khách hàng mua hàng online, tiện lợi và nhanh chóng thông qua website: cuahangdotho.net
  • Giao hàng nhanh – an toàn trên toàn quốc!

  Cúng ông Địa thần Tài gồm những gì?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Ông Thần Tài Thổ Địa Gia Tăng Tài Lộc
 • Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì? Tư Vấn Cách Bài Trí Đúng Phong Thủy
 • Lập Ban Thờ Thần Tài
 • +29 Mẫu Bộ Sứ Bàn Thờ Thần Tài Đẹp
 • Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì?
 • Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Cúng Trên Bàn Thờ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Giúp Mang Lại Tài Lộc, May Mắn
 • Cách Bài Trí Sắp Xếp Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng Trên Bàn Thờ Gia Tiên
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Cúng Táo Quân Đúng Và Chuẩn Nhất Để Năm Mới Đầy Tài Lộc
 • Chi Tiết Cách Cúng Ngày 16 Hàng Tháng Dành Cho Mọi Gia Đình
 • Cách Sắp Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Và Bé Gái
 • Cách sắp xếp đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên như thế nào là nội dung được rất nhiều người tìm hiểu và quan tâm.

  Chuyên hàng cao cấp, chất lượng – Nói không với hàng chợ, hàng kém chất lượng

  – Đúc hoàn toàn thủ công bằng đồng cao cấp

  – Chất lượng hàng đầu, Không han gỉ, bong tróc, oxi hóa

  – Hoa văn chạm tay tỉ mỉ, tinh xảo từng chi tiết nhỏ

  – Họa tiết chạm khảm chuẩn vàng 9999, bạc lá, đồng đỏ, đồng vàng, đồng đen

  – Đặt hàng theo mọi yêu cầu

  – Vận chuyển và lắp đặt miễn phí nội thành Hà Nội, TP. HCM và Nam Định.

  Cam kết: CHẤT LƯỢNG THẬT – GIÁ TRỊ THẬT

  Chi tiết sản phẩm

  Ở mỗi gia đình người Việt, gần như chắc chắn là gia đình nào cũng đều có một bàn thờ cúng gia tiên. Ngoài ra ở một số vùng miền có thể có thêm các bàn thờ khác như thờ thổ địa, thờ phật, thờ bác hồ, thờ thần,…… Và có một điều mà chắc hẳn rất nhiều người quan tâm. Đó là cách sắp xếp đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên làm sao đúng đủ và đẹp nhất.

  Bàn thờ cúng gia tiên có rất nhiều kích thước khác nhau như: dài 1m35, dài 1m55, dài 1m76, dài 1m97, dài 2m17,….. hoặc những kích thước lơn hơn. Tùy theo từng kích thước bàn thờ mà có các bộ đồ thờ cúng to nhỏ đặt lên tương ứng phù hợp.

  Về đồ thờ cúng đặt trên bàn thờ cúng có nhiều chủng loại khác nhau như: đồ thờ bằng gỗ, đồ thờ bằng gốm sứ, đồ thờ bằng đồng,….. Nhưng dù bằng chất liệu gì hay kích thước ra sao thì việc đặt hay bố trí cách sắp xếp đồ thờ cúng trên bàn thờ cũng đều có một nguyên tắc chung nhất.

  Cách sắp xếp đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên:

  • Đầu tiên, trên bàn thờ có thể đặt ngai thờ hoặc khám thờ: Ví trị đặt ngai thờ hoặc khám thờ là ở phía trong cùng chính giữa trên bàn thờ. Một số bàn thờ có thể có giật một cấp cao lên thì ngai thờ hoặc khám thờ đặt ở vị trí trên bậc giật cấp đó.
  • Tiếp đến là đặt đỉnh thờ: Đỉnh thờ bằng đồng đặt phía trước sát ngai khám thờ, ở chính giữa bàn thờ. Trong trường hợp không có ngai khám thờ thì đỉnh thờ được đặt ở chính giữa và sát trong cùng bàn thờ.
  • Vị trí của đôi hạc thờ: Đôi hạc thờ bằng đồng được đặt tiếp kế ở 2 bên của đỉnh thờ. Mỏ hạc quay chầu vào đỉnh thờ.
  • Vị trí của đôi chân nến: Đôi chân nến bằng đồng đặt kế 2 bên tiếp theo hạc thờ.
  • Vị trí đôi đèn thờ: Đôi đèn thờ bằng đồng đặt ở 2 bên cùng của bàn thờ. đặt giáp tường và kế 2 bên của đôi chân nến thờ.
  • Vị trí đôi lọ hoa: Đôi lọ hoa bằng đồng cũng được đặt ở 2 bên của bàn thờ. Vị trí được đặt ngay phía trước đôi đèn điện.
  • Vị trí ống hương: Đôi ống hương đồng đặt ở 2 bên ngoài cùng bàn thờ, nên đặt ở sát mép ngoài để tiện việc lấy hương
  • Vị trí bát hương: Tùy theo cách thờ cúng mà có thể đặt 1 bát hương hoặc 3 bát hương. Bát hương được đặt chính giữa bàn thờ ngay phía trước đỉnh thờ.
  • Vị trí mâm bồng: Mâm bồng bằng đồng nếu thờ đặt 2 cái thì được đặt ở 2 bên cạnh bát hương. Hoặc nếu đặt 3 cái thì đặt ngay phía trước bát hương.
  • Vị trí bộ ngai chén: Ngai chén được đặt chính giữa sát mép ngoài phía trước trên bàn thờ.
  • Vị trí bộ đài thờ: Bộ đài thờ bằng đồng đặt ở sát mép ngoài phía trước bàn thờ.

  chuyên đúc tượng đồng cho đình chùa, đúc tượng phật cỡ lớn, đúc tượng chân dung truyền thần, đúc chuông đồng, nhận làm tranh đồng mỹ nghệ, tranh đồng mạ vàng cao cấp, thếp vàng dát vàng ta chuẩn 9999 trên tất cả các dòng sản phẩm, cung cấp các sản phẩm đồ đồng mạ vàng, đồ đồng phong thủy, các sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng với đầy đủ chủng loại và kích thước khác nhau Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long . Quý khách có nhu cầu đặt hàng vui lòng liên hệ trực tiếp:

  Trụ sở: Khu CN – TT. Lâm – Ý Yên – Nam Định.

  Chi nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi – Q. Thanh Xuân.

  Chi nhánh TPHCM: 65 Cộng Hoà – Q. Tân Bình.

  – Khách hàng khu vực nội thành Hà Nội, TPHCM và Nam Định được miễn phí vận chuyển tận nơi, giao hàng thu tiền. – Khách hàng tỉnh (Khu vực Bắc – Trung – Nam) giao hàng tận nơi, thu tiền mặt. Khách vui lòng thanh toán cước phí vận chuyển theo đơn vị chuyển phát.

  Từ khóa: bộ đồ thờ cúng đầy đủ, bố trí đồ thờ cúng trên bàn thờ, cách bố trí đồ thờ, cách đặt đồ thờ cúng chuẩn, cách đặt đồ thờ trên bàn thờ, cách sắp xếp đồ thờ, đồ thờ bằng đồng, sắp xếp bộ đồ thờ đầy đủ, sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ, vị trí đồ thờ cúng trên bàn thờ,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Đặt Tên Cho Thai Nhi Đã Mất Trước Khi Cầu Siêu
 • Đi Chùa Lễ Phật Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Cách Khấn Vái Khi Đi Chùa Nhất Định Không Được Bỏ Qua
 • Kinh Nghiệm Đi Chùa Tam Chúc
 • Lên Chùa Lễ Bái Để Được Gì?
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Cúng Ông Công Ông Táo Để Rước Tài Lộc Cho Năm Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Ông Táo Gồm Những Gì?
 • Văn Khấn Yên Vị Bát Nhang
 • Nên Đặt Mâm Cơm Cúng Ông Công Ông Táo Ở Đâu?
 • Lễ Cúng Căn Cho Bé 6 Tuổi Với Mâm Cúng Và Văn Khấn Chuẩn
 • Chi Tiết Danh Sách Lễ Vật Cúng Nhập Trạch Gồm Những Gì
 • Lễ vật cúng Táo quân bao gồm: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc, trong đó có 2 mũ đàn ông, 1 mũ đàn bà.

  Người Việt xưa quan niệm rằng, gia đình nào cũng cần có vị thần bếp (hay còn gọi là thần Táo quân) trông nom cuộc sống. Thần Táo quân gồm ba vị định đoạt phước cho gia đình: một bà Táo và hai ông Táo (gồm Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần, Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần và Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân). Nhờ đó, mọi phước đức ít hay nhiều mà gia chủ có được do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong gia đình.

  Theo tục lệ cổ truyền, hằng năm, cứ đến 23 tháng Chạp Âm lịch, Táo quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Vì vậy, khoảng Rằm tháng Chạp trở ra, mọi gia đình bắt đầu chuẩn bị bày biện, lau dọn bàn thờ và chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo về chầu trời!

  Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh (Phó Viện trưởng, Viện Công nghệ giáo dục) cho hay, lễ vật cúng Táo quân bao gồm: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc, trong đó có 2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà. Mũ dành cho Táo ông có hai cánh chuồn, mũ Táo bà không có cánh chuồn. Những mũ này được trang trí với các gương nhỏ hình long lánh cùng giấy kim tuyến sặc sỡ.

  Để ông bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở mỗi địa phương có những cách thức khác nhau. Ở miền Bắc, gia chủ cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước nhằm ngụ ý cá biến thành Rồng đưa Táo quân về trời. Con cá chép sẽ được “phóng sinh” ra sông hoặc ao hồ lớn sau khi cúng. Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa giấy với yên, cương đầy đủ. Còn miền Nam chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

  “Ngoài các lễ vật chính trên, tùy vào điều kiện kinh tế, gia chủ có thể làm lễ mặn hoặc lễ ngọt. Đồ cúng Táo quân thường là các loại kẹo bánh có vị ngọt, hy vọng thần ăn sẽ không bẩm báo những chuyện nhỏ nhặt với Ngọc Hoàng. Cúng tế xong, gia chủ nên đem đồ ngọt bôi quanh miệng bếp, tượng trưng miệng thần dẻo ngọt không nói chuyện xấu”, tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh cho biết.

  Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh, người cúng trong lễ tiễn thần bếp nên là đàn ông – người trụ cột của gia đình. Sau khi tiễn Táo quân, gia chủ bắt đầu được quét dọn hay còn gọi là “quét tàn tinh”. Tuy nhiên, nhà nào năm đó có tang thì không được quét, kiêng khói bụi bay vào mắt người đã chết.

  Quét dọn xong, gia chủ sẽ tiến hành “lau rửa”. Không chỉ có ý nghĩa làm vệ sinh môi trường xung quanh, nó còn có ý nghĩa tạo sự thanh tịnh trong thâm tâm, phản tỉnh những sai lầm mắc phải trong cả năm.

  Theo Khám phá

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghi Thức Sám Hối Oan Gia Trái Chủ
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đầy Đủ Từ A
 • Văn Khấn Gia Tiên Đêm Giao Thừa Năm 2022 Chuẩn Nhất
 • Thổ Công Là Gì? Cách Thức Thờ Cúng Thổ Công?
 • Bài Văn Khấn Phủ Tây Hồ, Bài Khấn Ban Sơn Trang, Ban Mẫu, Ban Mẫu Liễu
 • Sắp Xếp Bàn Thờ Cúng Ông Táo Hợp Phong Thủy Vượng Cho Ngôi Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Không Cúng Ông Công Ông Táo Có Sao Không?
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Và Đủ Nhất
 • Cách Chọn Cá Chép Cúng Ông Công Ông Táo Chuẩn Nhất
 • Cách Cúng Ông Công Ông Táo Chuẩn Nhất
 • Cách Cúng Ông Công Ông Táo Chuẩn Chỉ
 • Mỗi gia đình có riêng bàn thờ Táo quân là vị thần ghi chép mọi việc tốt xấu xảy ra trong năm. Việc sắp xếp bàn thờ này cần phải hợp phong thủy để mang đến sự thịnh vượng cho gia đình.

  Bàn Thờ Ông Táo

  Thờ cúng Ông Táo là một nét đẹp tâm linh trong truyền thống văn hóa dân gian của người Việt Nam. Bàn thờ Táo quân thường xuất hiện trong gian bếp của mỗi gia đình. Trong tín ngưỡng của mỗi người Việt, Táo quân là vị thần cai quản chuyện bếp núc và giữ cho bếp lửa luôn ấm cúng, gia đạo thuận hòa, sung túc.

  Người Việt xưa quan niệm rằng, gia đình nào cũng cần có vị thần bếp gọi là thần Táo quân trông non cuộc sống. Táo quân gồm: một bà Táo và hai ông Táo.

  Vị trí bàn thờ ông táo

  Việc đặt bàn thờ ông Táo hợp hướng và hợp phong thủy là điều quan trọng mà mỗi gia đình phải biết. Vị trí đặt bàn thờ cúng cần phải chuẩn, nếu phạm phải vào những điều cấm kỵ sẽ gây nguy hiểm, không tốt về ý nghĩa tâm linh.

  Hướng của bàn thờ ông Táo tốt nhất là trùng với hướng của bếp và không được quá xa khu vực nấu. Tránh nằm trên bồn rửa vì Thủy khắc Hỏa. Thường được lựa chọn nhiều nhất là hướng nhà bếp phía Nam. Theo ngũ hành Táo quân thuộc Hỏa, cho nên Táo quân cần được đặt ở phía Nam vì đây là hướng Hỏa vượng. Hướng này sẽ giúp mang tài lộc và may mắn vào không gian bếp và ngôi nhà của bạn.

  Nhà nào có máy hút bụi khử mùi thì bàn thờ đặt tại vị trí bên trên vì có một hộc trống để đặt đặt bàn thờ Táo quân. Nếu không muốn thắp hương cao có thể làm một bệ cao hơn so với mặt bếp ở góc bếp ít sử dụng để tránh va chạm. Có thể gắn phía dưới đáy tủ treo tấm kính để ngăn khói nhang không làm ố vàng và dễ dàng cho việc lau chùi.

  Lau dọn bàn thờ Ông Táo

  Trước lễ cúng ông Táo vào 23 tháng Chạp, khi đó thực hiện việc lau chùi và dọn dẹp bàn thờ của Táo quân. Ngày nay nhiều gia đình kết hợp việc lau chùi bàn thờ ông Táo và bàn thờ Tổ tiên ông bà để chuẩn bị cho việc cúng 30 và đón Tết.

  Với quan điểm dân gian thì đây là công việc của người đàn ông nhưng trong xã hội hiện đại, phụ nữ thực hiện việc này cũng là điều bình thường.

  Người xưa có câu “Linh tại ngã, bất linh tại ngã”, cho dù sắp đặt bàn thờ ông Táo đúng phong thủy. Nhưng quan trọng hơn là việc thờ cúng cần phải có niềm tin, có tin thì mới có linh, không tin thì không linh ứng.

  Trước khi dọn dẹp bàn thờ nên thắp một nén hương thông báo cho tổ tiên và thần linh biết ngày hôm nay sẽ thu dọn bàn thờ. Để mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc. Khi dọn dẹp cần phải cẩn thận, tỉ mỉ để tránh đổ vỡ đồ thờ quý, vật phẩm, ảnh gia tiên.

  Cúng Ông Táo

  Để ông Táo lên trời các gia đình sẽ đốt vàng mã, mũ áo hia và phóng sinh cá chép để cho ông Táo cưỡi. Với quan điểm cá sống cùng tro của vàng mã mũ áo được đổ ra sông hay ao hồ thì ông Công sẽ nhận được. Và dùng con cá phóng sinh sẽ hóa rồng để đưa ông Công lên trời.

  Sắm lễ cúng ông Táo, trước hết phải mua mũ, áo, hia. Chú ý mũ Thổ công phải có 3 chiếc gồm 2 chiếc đàn ông và 1 chiếc đàn bà. Màu sắc khi chọn mũ thì tùy theo nạp âm ngũ hành của năm mà chọn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Cúng Tết Ông Công Ông Táo
 • Những Bài Cúng Ông Công Ông Táo Phổ Biến Nhất
 • (Chia Sẻ) Hướng Dẫn Cách Viết Sớ Cúng Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp
 • Hướng Dẫn Cách Viết Sớ Cúng Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp
 • Cách Cúng Rước Ông Táo Về Nhà Đêm 30 Tết
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Nghi Lễ Cúng Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng Âm Lịch
 • Bài Văn Khấn Cúng Sao Giải Hạn Sao Thủy Diệu
 • Cách Vái Lạy Đúng Phong Tục Vn Khi Đi Dự Đám Tang ?
 • Khấn Cúng Giao Thừa Năm Canh Tý 2022 Trong Nhà, Ngoài Trời Đúng Cách
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Sớ Cúng Gia Tiên
 • Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

  Để có được cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn bạn cần chuẩn bị bàn thờ gia tiên có kích thước phù hợp. Và chuẩn bị đầy đủ các vật thờ cúng như: Ngai thờ; Ảnh thờ; Bát hương; Đèn thờ; Mâm bồng; Lọ hoa;…

  Vị trí trí đặt khám thờ – ngai thờ

  Mỗi gia đình sẽ có một bàn thờ gia tiên với kích thước và kiểu dáng phù hợp khác nhau.

  Khám thờ là để đặt bài vị bên trong, có thể lập bài vị ghi rõ tên của người cao nhất được thờ phụng trong bàn thờ gia tiên. Hoặc có thể không lập bài vị, thì sẽ tự hiệu là đang có một vị cao nhất ngự ở trên đó.

  Bát hương là vật quan trọng nhất trên bàn thờ được đặt ở vị trí trung tâm, tâm điểm. Và vị trí đặt bát hương cũng tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền. Theo quan niệm của người Việt thì bát hương chính là “ngôi nhà” để các cụ về.

  Người xưa cho rằng vị trí đặt bát hương phải có điểm tựa. Thường thì bát hương được đặt ở chính giữa bàn thờ và hơi lui về phía sau một chút, để phía trước đặt các đồ cúng khác.

  Trong bát hương có thể đặt rỳ hiệu (nghĩa là ghi tên của những người được thờ).

  Khi chọn màu sắc bát hương nên tránh màu vàng. Vì màu vàng là màu thường được sử dụng để thờ phụng cho vua chúa ngày xưa.

  Trong bát hương nên sử dụng tro bếp sạch hoặc cát trắng phơi sạch.

  Vào các ngày cúng giỗ và các ngày 23 tháng chạp thì nên tháo dỡ các chân hương đem đốt bỏ, sau đó dọn dẹp lại bàn thờ và tủ thờ để đón rước ông bà về nhà.

  Sắp xếp di ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên

  Ảnh thờ được đặt theo nguyên tắc “Nam tả – nữ hữu” nghĩa là:

  • Đặt di ảnh của các cụ ông bên trái bàn thờ
  • Đặt di ảnh của các cụ bà bên phải bàn thờ.

  Đặt ảnh thờ theo hướng chủ tọa nhìn từ trong ra ngoài và đúng cách sẽ giúp gia chủ được tổ tiên phù hộ và gặp được nhiều tài lộc, phú quý.

  Cách đặt di ảnh đúng nhất là đặt ở giữa bàn thờ dựa vào tường và ngay sau bát hương.

  Đặt đèn thái cực và đèn lưỡng nghi

  Đèn thái cực được sắp xếp ở chính giữa bàn thờ và được đặt ngay dưới chân khám thờ. Ngọn đèn thái cực ở đây cần luôn được chiếu sáng. Nên lựa chọn đèn thái cực bằng điện, đèn led để sử dụng. Các bóng đèn led còn giúp cho ánh sáng dễ chịu, tiết kiệm điện và độ bền tốt.

  Về đèn lưỡng nghi thì thường sử dụng đôi chân nến tượng trưng cho âm dương:

  • Chân nến lưỡng nghi bên trái nhìn theo hướng từ trong bàn thờ ra thì tượng trưng cho mặt trời.
  • Và chân nến lưỡng nghi bên trái tượng trưng cho mặt trăng.

  Với đèn lưỡng nghi thì chỉ nên thắp khi cúng, lúc cúng xong thì tắt đèn lưỡng nghi. Nên chọn giá nến bằng đồng hoặc bằng gỗ.

  Sắp xếp mâm bồng và lọ hoa

  Lọ hoa và mâm bồng nên sắp xếp theo vị trí “Đông bình – Tây quả”. Nghĩa là đặt đĩa hoa quả bên phải và đặt lọ hoa ở bên trái.

  • Trên đĩa trái cây nên có 5 loại quả hay còn gọi là ngũ quả – ngũ sắc.
  • Lọ hoa thì nên trưng cúng các loại hoa tươi, không cúng hoa giả.

  Lưu ý: Sử dụng nước cắm hoa là nước sạch, kỵ không dùng nước ao, hồ để cắm hoa.

  Cây vàng khối thường được đặt ở hai bên bát hương. Gia chủ nên lưu ý cây đặt bên trái tính theo hướng bàn thờ nên đặt cao hơn cây bên phải. Vì theo nguyên tắc Tả Thanh Long – Hữu Bạch Hổ người xưa có câu: Thà để Long cao ngàn trượng chứ không để Hổ ngẩng cao đầu. Như vậy sẽ giúp gia chủ có được may may mắn và phú quý.

  Bộ lư hương được dùng để đốt nhang cúng gia tiên trong các ngày giỗ, lễ, tết,…

  Ngoài các vật thờ cúng quan trọng này thì chúng ta có các món đồ thờ khác có thể đặt lên bàn thờ gia tiên như:

  • Bộ 3 chén nước. Cần thay mỗi khi thắp hương.
  • Đài đựng rượu.
  • Ống đựng hương, nên chọn loại bằng gốm sứ.

  Gia chủ nên chú ý chọn đồ thờ cúng bằng gốm sứ vì đây là vật phẩm được làm từ nguyên liệu quen thuộc từ xưa đến nay. Sẽ giúp việc thờ cúng trở nên linh thiêng hơn.

  Qua bài viết này chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có được những kiến thức bổ ích và chi tiết về cách bày bàn thờ gia tiên để đón tài lộc.

  Nếu quý khách quan tâm đến bộ bàn thờ bằng gốm sứ. Thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên và cách chọn đồ thờ hợp phong thủy. Chúng tôi luôn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẵn sàng tận tâm phục vụ, chăm sóc quý khách tận tâm nhất!

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5+ Cách Trưng Bày Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Phong Thủy Của Người Việt
 • Cách Bài Trí, Sắp Xếp Trên Bàn Thờ Gia Tiên
 • Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ
 • Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Hợp Phong Thủy Bạn Nên Biết
 • Cách Đặt Bàn Thờ Thổ Công, Thổ Địa Thần Tài
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Ông Thần Tài Trong Văn Phòng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Ông Thần Tài Chuẩn Nhất Hút Tài Lộc Cho Gia Chủ
 • ] Những Lưu Ý Khi Thỉnh Tượng Thờ Thần Tài Thổ Địa
 • 9 Vật Phẩm Thờ Cúng Nhất Định Phải Có Trên Ban Thờ Thần Tài
 • Giá Trà Tâm Sen Khô Nguyên Chất Thương Hiệu Bà Mai
 • Mua Vàng Ngày Vía Thần Tài Có Được Bán Đi Không?
 • Để tạo thuận lợi trong kinh doanh và thu hút tiền tài thuận phong thuỷ bạn cần chú ý tới các sắp xếp bàn thờ ông thần tài trong văn phòng của mình.

  Cách sắp xếp bàn thờ ông thần tài trong văn phòng làm việc

  • Cách thức cúng dường thần tàiTheo hướng từ bàn thờ nhìn ra thì bên phải là ông Thần Tài, bên trái là ông Thổ Địa vì thường thì bàn thờ ông Thần Tài chung với ông Thổ Địa. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. Giữa bàn thờ đặt một bát nhang và cần tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ.

   Lọ hoa được đặt bên tay trái, đĩa trái cây bên phải. Hoa cúng Thần Tài nên là hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền…. Trái cây nên chọn ngũ quả. Xếp năm chén nước thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát sinh phát triển.

   Bên trên bàn thờ Thần Tài, có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Di Lặc Phật Vương sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

  • Một vài gợi ý của các KTS Thietkevanphonghanoi:

   Nếu có thờ Thần Cóc-Thiềm Thừ thì tốt nhất nên đặt chéo cửa ra vào, tránh hướng đối diện, ban ngày nên xoay Thần Cóc ra ngoài nhưng ban đêm lại phải xoay vào bên trong.

   Bát hương ông Thần Tài và bộ đồ thờ sứ khi mua về cần phải được lau rửa thật sạch bằng nước gừng, không được cho ngay lên ban thờ để cúng.

   Không nên chọn bộ đồ thờ có màu sung khắc với vị chủ doanh nghiệp: ví dụ như gia chủ mệnh thổ hoặc hoả lại sử dụng bộ đồ thờ màu xanh thuộc mệnh thuỷ là bị xung khắc.

   Ngoài ra chúng ta có thể bố trí xung quanh bàn thờ những loại cây phong thuỷ để thêm sinh khí cho căn phòng. Cần lưu ý đó phải là cây trồng trong đất, có thể sinh sôi nảy nở theo thời gian, tránh những cây trồng trong nước.

   Bên cạnh đó bàn làm việc của chủ doanh nghiệp nên đặt theo hướng của bàn thờ thần tài. Điều này sẽ giúp cho cả người kinh doanh, khách hàng và đối tác được tiếp thêm nguồn năng lượng, tài khí, giúp gần nhau hơn, giúp ích nhiều hơn cho việc kinh doanh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Trí Sắp Xếp Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa Theo Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Bàn Thờ Xung Với Cửa Là Như Thế Nào? Cách Hóa Giải Ra Sao
 • Cách Thờ Ban Thần Tài: Cách Đặt Hũ Gạo, Muối Hoa Trên Ban Chuẩn
 • Giải Ban Thờ Thần Tài Đúng Cách, Bạn Đã Biết Chưa?
 • Vị Trí, Cách Bài Trí Ban Thờ Thần Tài Để Mang Lại Tài Lộc Quanh Năm
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Cúng Táo Quân Đúng Và Chuẩn Nhất Để Năm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bày Mâm Cúng Táo Quân Ngày 23 Tháng Chạp
 • Cách Bày Biện Mâm Cỗ Cúng Táo Quân
 • Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Cúng Táo Quân Ngày 23 Tháng Chạp
 • Lễ Tống Ôn Binh Vùng Đất Hòa Đồng Xưa
 • Thuyết Minh Về Lễ Hội Cúng Biển Ở Miền Nam
 • Bàn thờ ông Công ông Táo không chỉ thờ một vị thần mà thờ ba vị thần với ba danh hiệu khác nhau. Trong bài vị người ta để cả danh hiệu của ba vị thần này.

  Theo quan niệm từ xưa truyền lại, mỗi gia đình có riêng một Thổ công (tức Táo quân) là vị thần có nhiệm vụ ghi chép mọi việc tốt xấu xảy ra trong mỗi gia đình. Vị Thổ công này mỗi năm đều được thay thế vào ngày 23 tháng Chạp. Ngày này ở Việt Nam gọi là ngày ông Táo chầu trời hoặc là ngày Tết ông Công ông Táo.

  Trong ngày này, các gia đình làm cỗ cúng rồi đốt bài vị cũ thay bài vị mới. Sau khi cúng xong, ông Táo lên chầu Thượng đế để báo cáo những điều tai nghe mắt thấy ở trần thế mà mình đã ghi chép được.

  Để chuẩn bị cho ông Táo lên trời, thời xưa các gia đình sẽ đốt vàng mã, mũ áo, hia và phóng sinh một con cá chép để làm “ngựa” cho ông Táo cưỡi. Người ta tin rằng sau khi cúng, cá sống cùng tro của vàng mã mũ áo được đổ ra sông hay ao hồ thì ông Công sẽ nhận được. Con cá sau khi phóng sinh sẽ hóa rồng để đưa ông Công lên trời.

  Do ý nghĩa của lễ là như vậy nên để sắm lễ cúng ông Táo, trước hết phải mua mũ, áo, hia. Mũ Thổ công phải có 3 chiếc gồm 1 chiếc đàn bà và 2 chiếc đàn ông. Màu sắc của mũ thì tùy theo nạp âm ngũ hành của năm mà chọn.

  Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục cho biết: “Lễ vật cúng Táo quân bao gồm: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc, trong đó có 2 mũ đàn ông, 1 mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo có 2 cánh chuồn, mũ Táo bà không có cánh chuồn.

  Những mũ này được trang trí với các gương nhỏ hình trong lóng lánh cùng giấy kim tuyến sặc sỡ. Ngày nay, người ta đã giản tiện hơn bằng cách cúng tượng trưng 1 cỗ mũ ông Công kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy”.

  Bàn thờ ông Công ông Táo rất đơn giản, chỉ có một hương án (tức là cái bàn thờ) kê liền với tường sau. Trên hương án đặt một bàn hoặc cái kệ nhỏ để đặt 3 đài rượu. Đằng sau chiếc bàn thờ nhỏ này là bài vị được kê cao, có khi gia chủ không đặt bài vị thì dùng 3 cỗ mũ.

  Các mũ này gồm 1 mũ đàn bà ở giữa và hai mũ đàn ông ở hai bên. Cũng có khi bàn thờ hẹp thì gia chủ chỉ đặt một mũ. Ở phía trước kệ nhỏ đặt bát hương hoặc đỉnh trầm. Hai bên bát hương là đôi nến hoặc cây đèn dầu, cũng có thể đặt đôi ống hương.

  Bàn thờ ông Công ông Táo không chỉ thờ một vị thần mà thờ ba vị thần với ba danh hiệu khác nhau. Trong bài vị người ta để cả danh hiệu của ba vị thần này. Mỗi vị thần trông coi một công việc riêng biệt. Thổ công trông coi việc bếp núc, Thổ địa trông coi việc trong nhà, Thổ kỳ trông nom việc chợ búa cho phụ nữ hoặc việc sinh sản các vật ở vườn đất.

  Bài vị của ba vị thần viết như sau:

  Bản gia đông trù tư mệnh Táo Phủ thần quân.

  Bản gia Thổ Địa Long mạch tôn thần.

  Bản gia Ngũ phương ngũ thể phúc đức chính thần.

  Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh cũng cho hay, sau khi tiễn Táo quân, gia chủ bắt đầu được quét dọn hay còn gọi là “quét tàn tinh”. Tuy nhiên, nhà nào năm đó có tang thì không được quét, kiêng khói bụi bay vào mắt người đã chết.

  Quét dọn xong, gia chủ sẽ tiến hành “lau rửa”. Không chỉ có ý nghĩa làm vệ sinh môi trường xung quanh, nó còn có ý nghĩa tạo sự thanh tịnh trong thâm tâm, phản tỉnh những sai lầm mắc phải trong cả năm.

  *Thông tin trong bài viết mang tính tham khảo!

  DiaOcOnline.vn – Theo Eva

  https://www.officesaigon.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiểu Và Thờ Cúng Táo Quân Thế Nào Cho Đúng Với Phong Tục Trong Điều Kiện Hiện Nay
 • Ngày Vía Quan Âm Nên Cúng Gì?
 • Thờ Cúng Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát Bằng Đá Sâu Sắc
 • Cách Thờ Tượng Quan Âm Bồ Tát Trong Nhà Đúng Phong Thủy
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Mua Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100