Hướng Bàn Thờ Thần Tài Và Cách Cúng :: Ma Phương :: Tinh Hoa Đông Phương

--- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Việc Thờ Cúng Thần Tài
 • Phong Thủy Cho Bàn Thờ Thần Tài Và Ông Địa
 • Bàn Thờ Thần Tài Chuẩn Cần Có Những Gì ? Nên Thờ Gì ? Cúng Gì ?
 • Tại Sao Vàng Được Chọn Để Cúng Thần Tài?
 • Ngày “vía Thần Tài” Nên Cúng Như Thế Nào Để Cả Năm Rước Lộc
 • huong-ban-tho-than-tai-va-cach-cung

  Bàn thờ Thần tài chỉ được lập ở những nơi góc nhà, xó nhà chứ không phải nơi sạch đẹp, trang trọng như bàn thờ Tổ Tiên hay bàn thờ Thổ Công. Bản chất Trường Khí phòng thờ (hay bàn thờ) thuộc tính Âm, không ưa sự phô trương, mang tính đối nội (ngay cả trong ngày giỗ hay Tết thì thờ cúng cũng là việc riêng của gia đình đó, người ngoài đến muốn thắp nén nhang phải xin phép gia chủ).

  Thần: – vị Thần, – Tinh thần, – Thiêng liêng mầu nhiệm, – Tài trí phi thường. Tài: tiền bạc, của cải.

  Thần tài là vị Thần cai quản về tiền bạc và của cải.

  Theo tín ngưỡng dân gian, Thần tài mang lại tiền bạc hay của cải cho mỗi gia đình, nên mỗi gia đình, nhứt là gia đình mua bán hay kinh doanh đều có bàn thờ Thần tài, đốt nhang nghi ngút để cầu xin Thần tài cho mua may bán đắt, trúng mối lời nhiều, đem lại nhiều tiền bạc sung túc. Người đời rất quí trọng tiền bạc nên rất quí trọng Thần tài. Những nhà kinh doanh đều có lập bàn thờ Thần tài rất long trọng, đặc biệt bàn thờ Thần tài không được đặt trên cao mà phải đặt ngay trên mặt gạch nền nhà.

  Sự tích của Thần tài: có nhiều sự tích nhưng dân gian thường nhắc hai sự tích sau đây:

  1. Thần tài là một cô gái tên là: Như Nguyện ( có nơi gọi là Như Ý).

  Ngày xưa, có một lái buôn tên là Âu Minh, khi đi thuyền qua hồ Thanh Thảo, được Thủy Thần tặng cho một cô hầu gái tên là Như Nguyện. Âu Minh đưa Như Nguyện về nuôi trong nhà. Sự buôn bán từ ngày đó trở đi càng ngày càng phát đạt, chỉ trong vòng vài năm mà Âu Minh trở thành một nhà giàu có lớn. Một hôm, vào Tết Nguyên đán, Âu Minh tức giận đánh Như Nguyện làm nó sợ hãi, chui vào đống rác trốn mất.

  Do sự tích nầy, người ta có tục kiêng cử quét rác và hốt rác trong ba ngày Tết, sợ Thần tài không có chỗ ẩn trốn mà đi nơi khác thì việc làm ăn trong năm sẽ bị xui xẻo thất bại.

  Cũng do sự tích nầy mà người ta lập bàn thờ Thần tài sát nền đất hay nền gạch, không đặt cao như các bàn thờ khác, và đặt ở góc nhà hay nơi hàng hiên.

  Nhưng trong thực tế, người ta thường gọi là Ông Thần tài chớ không ai gọi là Bà Thần tài, nên ngoài sự tích Thần tài là cô gái Như Nguyện còn có thêm nhiều vị tài thần khác

  2. Thần tài là ông Triệu Công Minh:

  Ông Triệu Công Minh ở đây không phải là Triệu Công Minh trong truyện Phong Thần hay trong truyện Bắc Du Chơn Võ, mà là một người dân ở núi Võ Đang bên Tàu.

  Truyện dân gian Trung quốc kể rằng: ở vùng núi Võ Đang có một ông già tên là Triệu Công Minh nhà rất nghèo. Ngày ngày, ông xách giỏ đi khắp nơi xin quần áo cũ để mặc và xin cơm cặn canh thừa để ăn. Nghèo đến thế nhưng ông lão có nuôi một con chó đen già và một con vịt lông vằn không đẻ trứng. Gần đấy có một ông phú hộ, gọi là Tiền Viên Ngoại, tánh rất xa xỉ và bất nhân, cơm ăn không hết thì đem đổ xuống cống, áo mặc cũ rồi thì bỏ vào đống rác. Ông lão nghèo họ Triệu thấy vậy mới lượm gom hết các quần áo cũ đem phân phát cho những người nghèo, hốt các canh thừa cơm cặn ấy về nuôi chó và vịt. Bỗng một hôm, con vịt đẻ ra 10 quả trứng vàng, còn con chó già thì khạc ra 10 thoi bạc. Từ đó thành lệ, mỗi ngày vịt và chó đều đẻ và khạc ra vàng bạc cho lão Triệu. Lão Triệu trở nên rất giàu có, trong lúc Tiền Viên Ngoại thì càng lúc càng nghèo vì tánh xa xỉ. Một thời gian sau, Tiền Viên Ngoại phải đi ăn xin, khi gặp lại Triệu Công Minh, lão Viên cảm thấy rất xấu hổ. Họ Triệu thông cảm, giúp cho lão Viên một số tiền khá khá đủ làm vốn liếng làm ăn, nhưng Lão Viên quen tánh tiêu xài xa xỉ nên dần dần hết vốn, trở nên nghèo khổ. Lão Viên lại sanh ác tâm, thấy họ Triệu giàu lớn như vầy bèn tính giết Triệu Công Minh để chiếm đoạt tài sản. Lão Viên thừa lúc vắng vẻ, lén đốt nhà của Triệu cháy ra tro, nhưng họ Triệu không chết, con vịt biến thành chim Phụng bay vút lên trời, con chó già biến thành con cọp đen xông ra cắn chết lão Viên, tất cả vàng bạc của Triệu đều hóa thành đá, và Triệu Công Minh biến thành Thần Tài. Dân chúng lập miểu thờ Triệu Công Minh gọi là Thần tài miếu.

  Chúng ta không thể xác định được người VN thờ Thần tài vào lúc nào, bởi vì như trên đã nói, việc thờ Thần tài là do người VN bắt chước các Hoa kiều, như thế những người VN thờ Thần tài chắc chắn là những người thường làm ăn buôn bán với các Hoa kiều. Việc thờ Thần tài trong mỗi gia đình khiến cho người ta sáp nhập Thần tài vào các Thần bản gia như: Thổ địa, Ông Địa, Ông Táo. Do đó, người Tàu làm ra một tấm bài vị gộp chung các danh hiệu của các vị Thần bản gia để thờ, mà người ta thường gọi là “bài vị Thần tài”, và chúng ta thấy bài vị nầy được thờ ở hầu hết trong các tiệm quán, nhà buôn, ở các văn phòng công ty và xí nghiệp. Bài vị Thần tài được vẽ trên một tấm kiếng, nền sơn đỏ, tất cả đều là chữ Hán màu nhũ vàng, vẽ một cái cổng mà hai trụ có rồng quấn, trên cổng có tấm bảng đề “TỤ BẢO ĐƯỜNG” nghĩa là ngôi nhà có tụ lại những thứ quí báu, phía dưới có vẽ một cái TỤ BẢO BỒN là cái chậu huyền diệu chứa của báu.

  CHÚ THÍCH: (chữ Hán trên bài vị đọc từ phải qua trái và từ trên xuống dưới)

  Hai câu trên là đôi liễn đặt hai bên bài vị, như để chúc tụng.

  Trong một kiểu bài vị khác, đôi liễn trên được viết là:

  Thổ năng sanh bạch ngọc (Đất thường sanh ngọc trắng)

  Địa khả xuất hoàng kim (Đất khá xuất vàng ròng).

  Hai câu chữ lớn ở chính giữa là danh hiệu của các Thần bản gia để thờ phượng:

  Ngũ phương Ngũ thổ Long Thần: năm vị Thần trấn năm hướng và năm vị Thần đất đai long mạch sắp đặt theo Ngũ Hành gồm: bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, và Trung ương.

  Năm vị Thần Ngũ phương là: Hoàng đế (Trung ương), Bạch đế (hướng Tây), Hắc đế (hướng Bắc), Thanh đế (hướng Đông), Xích đế (hướng Nam).

  Năm vị Ngũ Thổ Long Thần là năm vị Thần long mạch coi về đất đai, bảo hộ cư dân làm ăn sinh sống, gồm:

  • Thổ Công, làm chủ nền nhà.
  • Thổ Thần, làm chủ khu đất.
  • Thổ Địa, cũng gọi là Môn Khấu Thổ Địa Tiếp Dẫn Tài Thần: Thần Thổ Địa trực ở cổng để tiếp dẫn Thần Tài vào nhà.
  • Thổ Phủ, bảo hộ các kho hàng.
  • Thổ Kỳ, cai quản mặt đất nói chung.

  Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần: gồm hai vị: Tiền Địa Chủ Tài Thần và Hậu Địa Chủ Tài Thần.

  Tiền Địa Chủ Tài Thần là Thần Tài của chủ đất trước. Thờ vị Thần nầy là có ý báo bổn tư nguyên, tức là báo đáp cái gốc, nhớ đến cái nguồn.

  Hậu Địa Chủ Tài Thần là Thần Tài của chủ đất sau, tức là thờ vị Thần Tài của chủ đất hiện nay. (Theo Huỳnh Ngọc Trảng – Nguyễn Đại Phúc: Thần Tài – Tín ngưỡng và Tranh tượng)

  Những cơ sở kinh doanh các ngành nghề đều có thờ Thần Tài. Họ lập bàn thờ Thần tài lớn và trang nghiêm rực rỡ, chưng cúng bông và trái cây thường xuyên, cúng nước mỗi sáng mỗi chiều đều đốt nhang khấn vái để Thần Tài luôn luôn phù hộ cho họ làm ăn phát tài. Trên bàn thờ, ngoài bài vị Thần Tài còn có đặt phía ngoài hai tượng: tượng Ông Địa và tượng Ông Thần Tài. Về Ngũ Hành thì bàn thờ thuộc hành Hỏa và Mộc là 2 hành hướng lên cao và cần sự chăm sóc mỗi ngày. Trừ bàn thờ Ông Địa Thần Tài là tín ngưỡng dân gian mọi nhà giống nhau, đặt gần cửa để nghinh tiếp tài lộc, còn lại bàn thờ gia tiên và tôn giáo riêng của mỗi gia đình (thờ Phật, thờ Chúa…) nên mang tính hướng nội, không cần phải đặt ngay trong phòng khách.

  Ngoài bàn thờ gia tiên, ở Nam bộ, người ta còn có trang thờ, bàn thờ ông Táo, thờ ông Địa, ông Thần Tài. Trang thờ được bố trí ở trên cao, nơi gian giữa. Trên trang thờ có đôi chân đèn nhỏ, lư hương, bình bông, mâm dĩa trái cây, chung rượu, tách nước.

  Bàn thờ ông Táo được đặt ở sau bếp. Đây cũng chính là vị “nhất gia chi chủ”, có nhiệm vụ coi sóc việc gia cư, định họa phước, trừ ma diệt quỷ.

  Riêng các vị Thần Tài, Ông Địa chỉ thờ dưới đất, trong góc hẹp, được lý giải bởi một truyền thuyết Như Nguyện đã nói trên.

  Cũng có quan niệm cho rằng Thần Tài là một phiên bản của Thần Đất (Thổ Địa) – vị thần hộ mệnh của xóm làng, cai quản vùng trời, đất đai, phù hộ con người và gia súc trong xóm làng, mùa màng bội thu.và ý niệm trông mong vào các vị thần bắt giúp trấn an trên con đường mưu sinh.

  Thần Đất cũng là một trong các vị thần bản địa được mang vào để thờ phụng, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Dần dà về sau, thương nghiệp phát triển, kinh tế hàng hóa phổ biến, nhu cầu mua bán, trao đổi phát triển, người ta cần vàng và tiền bạc hơn. Lúc đó, vàng, tiền bạc là thước đo của cuộc sống sung túc và nghèo hèn nên Thần Tài xuất hiện. Thần Tài là một dạng thức khác của Thần Đất. Nếu Thần Đất là vị thần bảo hộ cây trái, hoa màu, thể hiện tính lý nông nghiệp thì Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc.

  Qua các thời kỳ, hình tượng của Thần Tài có ít nhiều thay đổi. Có lúc tượng Thần Tài đầu đội mũ cánh chuồn, hai tay để trên gối, mặc áo thụng, chân đi hài đảo sen, tay cầm túi vải để đựng tiền. Lại có lúc tượng Thần Tài ngồi với tư thế chân co, chân xếp, tay cầm bó lúa và đầu để trần. Sau này có tượng Thần Tài cầm xâu tiền hoặc cầm một thoi vàng xuồng.

  Mặc dù Thần Tài được xem là một hình tượng khác của Thần Đất, nhưng tựu trung, cả hai vị thần vẫn có quyền uy giúp cho con người làm ăn phát đạt, tài lai lộc tấn. Vì vậy, hiếm khi thờ cúng Thần Tài một mình, mà thường thờ cúng chung với Thổ Địa – vị thần cai quản đất đai, nhà cửa. Người ta không chỉ cúng Thần Tài vào ngày tết, mà cúng quanh năm, nhất là những gia đình chuyên nghề buôn bán. Người ta tin rằng chỉ khi nào lo cho vị thần này chu đáo thì ông mới phù hộ. Sáng sớm, khi mở cửa bán hàng người ta thắp hương cầu khẩn Thần Tài “độ” cho họ đông khách, mua may bán đắt, trong ấm ngoài êm.

  Vào ngày tết, vai trò của Thần Tài càng được xem trọng hơn. Người ta lo trang hoàng nhà cửa, sửa soạn cho ông sạch sẽ, nếu vị thần này đã quá cũ hay bị hư thì sẽ thỉnh vị mới về. Họ tin rằng năm mới, mọi thứ đều ngăn nắp và Thần Tài có sạch sẽ thì làm ăn mới phát tài.

  SẮP ĐẶT BÀN THỜ THẦN TÀI – ÔNG ĐỊA

  Theo sơ đồ trên ta thấy : Trong cùng bàn thờ , dán trên vách là một tấm Bài vị như đã nói ở phần trên . Hai bên , bên trái ( từ ngoài nhìn vào ) là ông Thần tài , bên phải là Ông Địa . Ở giữa hai ông là một hũ gạo , một hũ muối và một hũ nước đầy . Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay . Giữa bàn thờ là một bát nhang , bát nhang này khi bốc phải theo một số thủ tục nhất định ( sẽ nói rõ ở phần sau ) . Để tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ , các bạn nên dùng keo 502 dán dính bát nhang xuống bàn thờ. Khi đang làm ăn tốt mà xê dịch bát nhang gọi là bị động bát nhang , mọi chuyện trở nên trục trặc liền . Theo nguyên lý ” Đông Bình – Tây Quả ” , các bạn đặt lọ hoa bên tay phải , đĩa trái cây bên tay trái ( Nhìn từ ngoài vào ) . Thường nên cắm hoa hồng , hoa cúc , hoa đồng tiền . Trái cây nên xắp ngũ quả ( 5 loại trái cây ) . Thường ở ngoài nơi bán đồ thờ cúng , người ta có một cái khay xếp 5 chén nước hình chữ Nhất – , các bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập , tượng trưng cho ngũ phương , và cũng là tương trưng cho Ngũ Hành phát sinh phát triển . Ông Cóc để bên trái ( Từ ngoài nhìn vào ) , sáng quay Cóc ra , tối quay Cóc vào . Ngoài cùng trên mặt đất , các bạn nên chọn một cái tô sứ thật đẹp , nông lòng , đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước ( Cái này làm Minh Đường Tụ Thủy – Một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi .

  Trên nóc bàn thờ Thần Tài , người ta thường đặt tượng của Di Lặc Phật Vương hay các câu chú Phạn tự để tăng thêm phần bảo vệ cho gia chủ tránh khỏi tai ách.

  Một số người trong miền Nam , khi cúng Thần Tài – Ông Địa , thường cúng kèm theo một đĩa tỏi có 5 củ tươi nguyên đẹp đẽ hay nhiều khi là cả một bó tỏi . Họ cho rằng : ông địa thích tỏi lắm nên ta đặt trước mặt ổng là đúng cách, cho ổng có phương tiện để bài trừ ” các đạo chích vong binh ” ám muội , thực ra họ dùng bó tỏi đó để phòng chống các Tà sư làm ác, phá hoại bàn thờ nhà người ta bằng Bùa, Ngải . Tỏi có tác dụng tránh được điều đó ( Các người luyện Bùa , Ngải thường kiêng ăn : Hành , Hẹ , Tỏi , Kiệu ) .

  Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài là phải từ bàn thờ, Thần Tài phải quán được hết sự vào ra của khách hàng. Có thể đặt theo hướng tốt của chủ nhà , có thể đặt theo cách hứng lấy dòng Khí bên ngoài khi vào nhà . Có thể dùng phương pháp Điểm Thần Sát để tính , chọn lấy các cung THIÊN LỘC ,QUÝ NHÂN để đặt vị trí bàn thờ . HƯỚNG BÀN THỜ THEO CUNG TỐT CỦA GIA CHỦ.

  – Ngoài ra các bạn có thể bố trí ban thờ thần tài theo mẫu khác, ví dụ như chỉ cần 3 chén cũng được không nhất thiết phải 5.

  1/ Cung THIÊN LỘC :

  Lộc là phương Lâm quan của Tuế Can , tính của Ngũ hành , Lâm quan tới cát . Lâm quan là thời đương thịnh , đang lên phơi phới , là đúng Đạo sinh thành , gần tới Vượng mà là Lộc , bởi đã Vượng thì Thái quá .

  Lộc là cách có Lộc ra chính môn . Nhà có cách này là cát khánh , rất tốt . Lộc ra chính Môn sẽ đem lại nhiều may mắn về tiền bạc , gia sản thăng tiến , điền trang vượng .Thường sinh người béo tốt , thông minh , tuấn tú lại khéo léo , tài năng Kinh doanh giỏi , làm ăn tiến phát . Tuy nhiên cũng cần phải lánh xa Sinh – Vượng Lộc , tránh không vong tử , tuyệt . Nếu Mộ , Không vong , Tử , Tuyệt thì Khí tán , không tụ , là vô dụng . Có Lộc cũng như không . Tài sản dù có như nước , rồi cũng tiêu tan hết . Đó gọi là Tuyệt Lộc . Nếu gặp Thai Khí thì mặc dù vẫn phát đạt , nhưng con trai tài hoa mà kiêu ngạo , con gái nhỏ thì khả ái nhưng ngỗ nghịch . Trong gia đình hay sinh nội loạn , cãi vã , cả ngày ồn ào khiến mọi người bất yên .Lộc cung là Cát cung , vì vậy ngoài cách đặt cửa chính ra , còn có thể đặt cửa phụ , nhà bếp , phòng khách , phòng làm việc , bàn thờ , giường ngủ . Tất cả được Lộc đều tốt . Tuy nhiênLộc phải cư đúng cung tài , là Lộc cư Lộc , mới thật là đắc cách , mới thật sự tốt đẹp .

  2/ Cung QUÝ NHÂN :

  Quý Nhân Thiên Ất là vị Thần đứng đầu cát Thần , hết sức tĩnh mà có thể chế ngự được mọi chỗ động , chí tôn mà có thể trấn được phi phù . Nhà có chính môn ra Quý là Đại cát khánh , Gia đạo bình an , hòa thuận , hỷ khí đầy nhà , luôn gặp may mắn . Quý nhân là sao cứu trợ, là Thần giải tai ách , nên nhà ra Quý nhân là gặp việc có người giúp đỡ , gặp ách có người giải cứu , gặp hung hóa cát. Sự nghiệp hiển vinh , công danh thành đạt , dễ thăng Quan , tiến chức, học hành thi cử nhất nhất đều tốt đẹp . Quý nhân gặp Sinh, Vượng , thường sinh người hiếu lễ, khôi nguyên, tướng mạo phi phàm, tính tình nhanh nhẹn, lý lẽ phân minh, không thích mẹo vặt, thẳng thắn mà ôn hòa, khôi ngô tuấn tú. Quý nhân là Cát Khí rất tôn quý , nên gia vào cung nào cũng rất tốt , ngoài cách đặt cửa chính ra còn có thể đặt cửa phụ , nhà bếp , phòng khách , phòng làm việc , bàn thờ , giường ngủ đều tốt . Đặc biệt bàn thờ đặt trên cung có Âm Quý nhân là đại cát khánh , như vậy sẽ được âm Linh phù trợ . Không được để phòng tắm, nhà vệ sinh vào cung Quý nhân , vì như vậy sẽ bị họa hại liên miên , nữ nhân thiếu máu , động thai , sinh con dù có đẹp đẽ nhưng cũng dấn thân vào con đường ô nhục , làm điếm , cuối cùng phải tự vẫn . Tài sản tiêu tan , yêu ma hoành hành , gia đình có người bị cướp bóc , chém giết máu me thảm khốc , bệnh tật đau khổ triền miên . Nếu để nhầm WC vào cung Âm Quý nhân thì tai họa khủng khiếp khó lường .

  Nhưng muốn đặt như thế nào thì trước mặt bàn thờ phải quang đãng , sạch sẽ ( Không như nhiều người nghĩ và đặt bàn thờ vào gầm , vào chỗ tối tăm ) . Ông Địa và Thần tài tuy thờ dưới đất nhưng tính rất thích thơm tho , sạch sẽ . Thường nên để sẵn một lọ nước hoa , lâu lâu lại xịt vào bàn thờ cho thơm .

  PHƯƠNG SINH TÀI VƯỢNG VÀ VIỆC ĐẶT BÀN THỜ HOẶC TƯỢNG THẦN TÀI

  Đây là vấn đề mà có lẽ từ nhà thường cho đến cơ sở kinh doanh mua bán đều quan tâm : Đó là phương Sinh Vượng và cách đặt Tài Thần.

  Phương vị này còn được gọi là ” TÀI VỊ ” , nó khác với phương Chính Thần trong Huyền Không học. Có 3 thuyết nói về phương vị này khác nhau :

  _ Thuyết thứ nhất là theo trường phái Huyền Không , chọn phương Chính Thần làm phương của TÀI VỊ

  _ Thuyết thứ hai là theo Phi Tinh của Huyền Không , cho rằng phương của Tam Bạch phi đến mới là phương của TÀI VỊ. Tam Bạch chính là : Nhất Bạch, Lục Bạch và Bát Bạch

  _ Thuyết thứ ba là chọn phương chéo với cửa ra vào làm phương TÀI VỊ.

  Theo khoa phong thủy thì tại phương TÀI VỊ này , người ta thường đặt các cây xanh lá to hay các tượng Tài Thần . Phương TÀI VỊ này có 1 số điều nên và không nên như sau :

  1/. Các điều NÊN ở TÀI VỊ :

  _ Nơi phương TÀI VỊ nên sáng sủa , quang minh , không thể để tối ám. Sáng là năng lượng Dương , thích Hợp với Dương Khí. Sinh Khí không ưa nơi tối tăm , nên phương này tuyệt đối không nên để tối , nếu thiếu ánh sáng tự nhiên thì nên lắp thêm đèn

  _ Nơi phương TÀI VỊ nên có Sinh Cơ , tức là chỉ nơi đây thiết bày cây xanh là tốt , phải nhớ là trồng loại cây luôn luôn xanh tươi. Nhất là các loại cây trồng bằng đất bùn ( nê thổ ) , không thích hợp các loại cây trồng trong nước. Nên kiếm các loại cây lá to , dầy , lá xanh mãi như cây Vạn Niên Thanh chẳng hạn

  _ Nơi phương TÀI VỊ tốt nhất nên đặt bàn ngồi ở đấy , để cả nhà thường xuyên ngồi ở đó , hít thở không khí của TÀI VỊ hay nói cách khác là được thấm nhuần nguồn TÀI KHÍ nơi đó , sẽ giúp ích cho Tài Vận người trong nhà

  _ Nơi phương TÀI VỊ nên đặt giường ngủ là rất thích hợp. Đến đây thì có lẽ chúng ta đã hiểu vì sao các sách bày bán trên thị trường luôn khuyên ” đặt giường chéo góc với cửa phòng “, do 1/3 thời gian trong ngày con người nằm ngủ nghĩ nơi đó , thường xuyên hít thở nguồn TÀI KHÍ nơi đó cũng rất tốt cho Tài Vận vậy.

  _ Nơi phương TÀI VỊ nên đặt vật hay biểu tượng Cát lành. Bởi phương này là nơi Vượng Khí ngưng tụ , nếu ta đặt thêm 1 biểu tượng Cát Lành thì tốt càng thêm tốt , như gấm thêu thêm hoa vậy.

  2/. Các điều KỴ của TÀI VỊ :

  _ Nơi phương TÀI VỊ tối kỵ đặt các vật nặng như tủ sách , kệ sắt , máy móc nặng sẽ làm tổn hại đến Tài Vận của phòng đó

  _ Nơi phương TÀI VỊ tối kỵ THỦY. Đấy cũng là lý do vì sao ở trên kia lại bảo nơi đây không thích hợp cho các loại cây trồng trong nước. Vì nơi đây là Cát Thần tọa vị , nay ta đem nước đến là Cát Thần lạc Thủy , khéo hóa ra vụng đấy !

  _ Nơi phương TÀI VỊ phía sau nên có tường che chắn , không thể trổ cửa đi hoặc cửa sổ, có vậy mới hợp cách cục ” Tàng phong Tụ khí ” trong phong thủy , Tài Vận mới tụ được

  _ Nơi phương TÀI VỊ tối kỵ bị các vật nhọn xung xạ đến như cạnh bàn , cạnh tủ….vv..sẽ làm tổn hại Tài Khí nơi đó

  _ Nơi phương TÀI VỊ là nơi Cát Thần tọa vị nên ĐẠI KỴ ô uế , dơ bẩn. Vì vậy không thể để vật ô uế , bụi bậm nơi đây

  _ Nơi phương TÀI VỊ không nên để tối tăm , vì u tối thì Sinh Khí không sinh sôi được , sẽ ảnh hưởng đến Tài Vận , sinh kế

  Cách cúng Thần Tài

  Người xưa cúng Thần Tài quanh năm, không chỉ vào dịp giỗ , Tết, Sóc Vọng mà vào bất kỳ lúc nào thấy cần cầu xin. Ngày thường, người ta cúng Thần Tài đơn giản, chỉ có trầu, nước, trái cây,….Còn trong các dịp giỗ, Tết, Sóc Vọng thì cúng Thần Tài bằng cỗ mặn.

  Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

  – Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị chánh đức Tôn thần.

  – kính lạy chư vị các Quan Thần linh cai quản bản địa.

  – Con cung thỉnh Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

  – cung thỉnh Ngũ phương Ngũ thổ Long thần

  – cung thỉnh bản gia bản thổ tiền hậu địa chủ Tài thần

  Tín chủ con là………………………………………………………….

  Ngụ tại……………………………………………………………………

  Hôm nay là ngày…….tháng…….năm……………………………….

  con thành tâm biện lễ nén hương ngát bát nước trong, lễ vật kim ngân, nhang đăng trà quả và các thứ cúng dâng, biện ra trước án kính thỉnh ngài Thần Tài cùng chư vị lai lâm trước án, chứng giám lòng thành, chấp hưởng lễ vật, chấp sự kêu cầu, phù trì chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm….Đầu năm chí giửa , nửa năm chí cuối được tai qua nạn khỏi , điều lành mang đến , điều dữ mang đi , cầu tài được tài , cầu lộc được lộc , cầu bình an được bình an . Có người có của , được nhân an vật thịnh , đi đến nơi về đến chốn , làm ăn được thông đồng bén giọt, đầu xuôi đuôi lọt, vạn sự như ý.

  Nay con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ.

  Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

  Ngoài Địa Chủ Tài Thần mà mọi người hay thờ là 1 khuôn bài vị với 2 dòng chữ ở giửa là : NGŨ PHƯƠNG NGŨ THỔ LONG THẦN TIỀN HẬU ĐỊA CHỦ TÀI THẦN mà mọi người hay thờ , 2 bên có 2 câu đối ( ” Kim chi sơ phát diệp _ Ngân thụ chánh hoa khai ” , hay là ” Thổ vượng nhân tòng vượng _ Thần an trạch tự an ” , hay là ” Thổ năng sinh Bạch ngọc _ Địa khả xuất Hoàng kim ” ) đã nói trên. Ngày xưa người ta thường thờ Địa Chủ Tài Thần bên trong , bên ngoài thờ Môn Thần ; ngày nay do nhiều nơi không cho thờ cúng bên ngoài nên chỉ còn thờ mỗi Địa Chủ Tài Thần bên trong , coi như vị Thần này kiêm luôn việc bảo hộ cho Trạch Chủ , không cho tà ma xâm nhập.

  Theo quan niệm người Hoa còn thờ tượng Văn-Võ Tài Thần

  VĂN TÀI THẦN :

  Chia làm 2 là Tài Bạch Tinh Quân và Tam Đa Tinh

  _ Tài Bạch Tinh Quân : Ngoại hình như 1 vị trưởng giả giàu có, mắt trắng râu dài, người mặc áo gấm thắt đai ngọc , tay trái ôm 1 thỏi Kim Nguyên Bảo ( thỏi vàng mà người ta hay chưng nơi Thần Tài , nó cũng là 1 dụng cụ hóa sát trong phong thủy đó chứ ) , tay phải ôm tờ giấy cuốn lại có in dòng chữ ” Chiêu Tài Tiến Bảo “

  Theo truyền thuyết ông vốn là Thái Bạch Kim Tinh trên thượng giới , chức tước là ” Đô Thiên chí phú Tài Bạch Tinh Quân ” chuyên quản tiền tài vàng bạc của thiên hạ. Nên người ta hay đặt tượng ông nơi TÀI VỊ , có người còn thờ ông nữa ( TƯỢNG DI LẶC PHẬT VƯƠNG )

  _ Tam Đa Tinh : Nghe tên thì thấy lạ , nhưng thật ra đó là Phước Lộc Thọ Tam Tinh đấy thôi.

  Phúc Tinh tay ôm đứa bé tượng trưng có con thì vạn sự đủ phúc khí. Lộc Tinh mặc triều phục sặc sỡ , tay ôm Ngọc Như ý , tượng trưng thăng quan tiến chức , thêm tài tăng lộc. Thọ Tinh tay ôm quả đào thọ , mặt lộ vẻ hiền hòa , hạnh phúc tượng trưng cho an khang trường thọ. Trong 3 vị chỉ có Lộc Tinh mới là Tài Thần , nhưng do xưa nay Tam vị nhất thể đi chung không rời , nên người ta luôn làm chung tượng của 3 vị. Nếu đặt cả Tam Tinh vào TÀi VỊ thì cả nhà an vui , hạnh phúc , phúc lộc song thu

  Những người giữ chức văn , những người làm công nên đặt tượng Văn Tài Thần nơi TÀI VỊ , hay thờ Văn Tài Thần

  Các tượng Văn Tài Thần nên đặt quay mặt vào trong

  VŨ TÀI THẦN :

  Cũng chia làm 2 là : Quan Thánh Đế ( còn gọi là Quan Công ) mặt đỏ râu dài, Triệu Công Minh miệng đen mặt đen

  _ Quan Thánh Đế : Nói đến Ngài , có lẽ không cần xem truyện Tam Quốc thì ai cũng từng nghe và biết. Gần như 99% người Hoa đều có thờ Quan Thánh Đế trong nhà cả ! Ông không không chỉ tượng trưng cho Chính Khí sáng lòa , mà còn có thể giúp cho người chiêu tài , tiến bảo , làm ăn thuận lợi , tai qua nạn khỏi , trừ tà hộ thân.

  Những người làm quan võ , theo nghiệp lính , những ông chủ kinh doanh nên thờ Vũ Tài Thần hoặc đặt tượng Vũ Tài Thần nơi phương TÀI VỊ.

  Các tượng VŨ Tài Thần nên đặt hướng ra cửa.

  _ Triệu Công Minh : Vị thần này nếu quý vị nào có xem qua truyện Phong Thần ắt biết tiểu sử ông. Sau khi tử trận lên bảng Phong Thần , ông được Khương Tử Nha sắc phong làm ” Chính Nhất Long Hổ Huyền Đàn chân quân ” thống lĩnh 4 vị Thần : Chiêu Bảo, Nạp Trân, Chiêu Tài , Lợi Thị.

  Ông vừa giúp tăng tài , tiến lộc vừa có thể hàng ma phục yêu , nên 1 số người Hoa cũng thích thờ ông, hay đặt tượng ông nơi TÀi VỊ, vừa giúp vượng tài, vừa giúp bình an.

  TAMTHUC

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thờ Cúng Thần Tài Thổ Địa Để Buôn Bán Kinh Doanh Đắt Khách
 • Nên Làm Gì Với Bàn Thờ Thần Tài Của Chủ Cũ?
 • Thủ Tục Bỏ Bàn Thờ Thần Tài Cũ Và Thay Mới Chính Xác Nhất
 • Cách Bỏ Bàn Thờ Thần Tài (Không Thờ Nữa) Đúng Cách
 • Chợ Nhộn Nhịp Ngày Vía Ông Thần Tài
 • Cách Sắp Xếp Đồ Vật Trên Bàn Thờ Hợp Lý Khi Cúng Mẹ Quan Âm

  --- Bài mới hơn ---

 • Tết Đoan Ngọ Mùng 5/5 Cúng Bánh Gì, Trái Gì?
 • 3 Lựa Chọn Trái Cây Cúng Ngày Rằm, Mồng Một Đơn Giản Nhưng Ý Nghĩa.
 • Mẹo Chọn Trái Cây Cho Ban Thờ Ngày Tết Không Phải Ai Cũng Biết
 • Ngày Vía Thần Tài Nên Mua Gì, Cúng Gì Để Nhiều Tài Lộc?
 • Ngày Vía Thần Tài: Cúng Thế Nào Là Đúng Và Chuẩn Xác Nhất?
 • Nếu nhà bạn có ý định thỉnh mẹ quan âm về thờ thì cũng nên tìm hiểu kỹ cách cúng mẹ quan âm sao cho đúng, hướng bàn thờ cũng như phương pháp đưa về nhà, sắp xếp đồ,…

  Khi chuẩn bị thờ bất kỳ một vị thần nào đó cũng như mang bàn thờ gia tiên về nhà thì cần phải chú ý đến các yếu tố như chỗ sắp đặt, phong thuỷ,… Đặc biệt là phải có trước được bàn thờ xong xuôi hết rồi hãng thỉnh tượng thần về. Nên chọn một chiếc bàn thờ gọn nhẹ, thẩm mỹ cao và có nguồn gốc rõ ràng.

  Một căn nhà lúc nào cũng phải có gian thờ cúng vì nó không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn thể hiện được đạo đức của con người. Đặc biệt là chiếc bàn thờ đẹp gia tiên, đây chính là nơi kết nối giữa linh thiêng giữa người còn sống và người đã khuất.Nơi thờ cúng cũng chính là huyết mạch phong thuỷ chính của căn nhà. Không chỉ những gì ta thấy thì nó mới tồn tại, đã có rất nhiều câu chuyện tâm linh xảy ra và nhiều người cũng đã cho rằng mình thấy nhiều điều bí ẩn.

  Vì thế, cho đến bây giờ nét đẹp của sự thờ cúng cũng như ý nghĩa tâm linh vẫn đã khiến trở thành phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt. Nhiều nhà cũng thờ thần linh, thổ địa, thần tài, ông táo và rất nhiều các đền thờ với niềm tin rất lớn. Khi thờ cúng, bạn nên tuân theo những quy định phong thuỷ nhất định.

  Thêm vào đó là sự tôn trọng và tưởng nhớ đến những người đã khuất. Một điều quan trọng đó là theo quan niệm của nhiều người, ngày giỗ ngoài sự tưởng nhớ nó còn là thời điểm để các thành viên trong họ hàng họp mặt, để biết được nhau có mối quan hệ huyết thống. Đã có rất nhiều gia đình ngay cả anh em họ cũng không biết nhau. Đây là những dịp và cơ hội để mọi người cùng nhau ăn một bữa cơm gia đình một năm một lần.

  Không chỉ riêng mẹ quan âm mà các thần phật khác cũng cần chú trọng đến cách cúng và chỗ sắp đặt hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh bàn thờ thường xuyên, thay nước trong hoa, không để lâu quá. Mỗi ngày, bạn thay nước và thắp nhang 1 lần vào sáng hoặc chiều tối đều được. Khi thắp nhang thay nước của bàn thờ phật thì nên làm cả cho bàn thờ gia tiên.

  Cách cúng mẹ quan âm khi thỉnh về có thể làm như sau: Bạn chuẩn bị chén cơm cho cả bàn thờ gia tiên luôn. Cơm bàn thờ gia tiên là 4 chén, mẹ quan âm 1 chén, xôi chè, trái cây được sắp xếp gọn gàng trên bàn thờ. Thêm một bình hoa được cắt tỉa gọn và cắm đều, nên chọn hoa cúc hoặc có thể loại hoa màu tím,… Sau đó, có thể sẽ có thầy sư hoặc chính gia chủ đọc tụng kinh theo đúng chỉ dẫn của nhà chùa khi thắp nhang.

  Trường hợp chuyển nhà thì bạn cũng cần đến hỏi thăm nhà chùa cách đọc kinh khi chuyển và cũng phải làm lễ để thỉnh lên bàn thờ mới như vậy. Không được cúng đồ ăn mặn trên bàn thờ phật. Nếu bàn thờ thần thì có một số thần vẫn được như thổ địa. Người ta chủ yếu cúng ông địa, thần tài là rượu, thịt và một số thức ăn mặn khác, có cả chuối,… Nhưng nên cúng chay ở các bàn thờ là điều tốt nhất vì nó giảm được tội sát sanh.

  Ngoài những cách cúng mẹ quan âm ở trên thì còn có một số cách khác tuỳ theo phong tục của những giáo phái. Tùy vào cái duyên của bạn thì sẽ thờ cúng một vị thần khác nhau. Không phải ai muốn thờ cũng có thể thờ được. Khi bạn có duyên, thì nên trang bị cho nhà mình một gian thờ tốt nhất, đẹp mắt và sang nghiêm, gọn gàng, sạch sẽ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Loại Quả Kiêng Kỵ Không Thắp Hương Ngày Mùng Một Hoặc Ngày Rằm
 • 7 Kiêng Kỵ Khi Thắp Hương Bạn Nên Chú Ý
 • Trái Cây Cúng Rằm Tháng Bảy Giá “cực Chát” Vẫn Cháy Hàng
 • Đồ Cúng Cô Hồn Có Ăn Được Không?
 • Đồ Cúng Cô Hồn Có Ăn Được Không? Tại Sao?
 • Những Điều Cần Làm Khi Có Người Thân Qua Đời (Cập Nhật Hoàn Chỉnh Phần Còn Lại)

  --- Bài mới hơn ---

 • Bàn Thờ Vong Người Mới Mất Nên Lập Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Vì Sao Nên Cúng Rằm Tháng 7 Trước 15 Âm Lịch
 • 4+ Cách Cúng Cắt Duyên Âm 99,99%
 • Cách Hóa Giải Khi Bị Người Âm Theo, Làm Sao Để Biết ?
 • Đọc Văn Khấn Cô Hồn Tháng 7
 • TRƯỜNG HỢP CHẾT VÌ BỆNH MÀ KHÔNG PHẢI DO CHẾT HOẠNH TỬ

  Người thân bị bệnh lâu ngày và qua đời tại nhà:

  Qua đời tại nhà khác nhiều lắm so với qua đời tại bệnh viện, có những người họ bị bệnh nan y rồi bệnh viện đưa ra những choice: một là đưa về nursing home, hai là đưa về gia đình để take care, ba là để trong bệnh viện và đóng tiền để cho nó lo ở trong đó nữa

  Tôi chỉ nêu trường hợp người thân bị bệnh nan y và qua đời tại nhà của quý vị:

  Thứ nhất phần nào là đáng lo? đa số chúng ta cứ lầm là lo cho phần thể xác, có nhiều người thấy bà mẹ của mình khi chết không được đẹp thì lo sửa tay, sửa chân, lo mặc quần áo tắm rửa có không? cái thể xác là không quan trọnq vì đi qua bên kia thế giới, vãng sanh về cõi Phật, vãng sanh về cõi trời hay các cõi khác thì đi bằng phần linh hồn, bằng phần thần thức, phần hồn chứ không phải đi bằng xác thúi 50 kg này, mà chúng ta đa số tập trung lo về cái xác là chúng ta lo sai, lo về thể xác và lo về tinh thần cái nào quan trọng? Phần tinh thần rất quan trọng, bây giờ tôi nói trước khi chết khoảng từ nửa tiếng đồng hồ đến một tiếng đồng hồ thì phải sám hối, quy y và di chúc

  TRƯỚC KHI CHẾT KHOẢNG TỪ NỬA TIẾNG ĐỒNG HỒ ĐẾN MỘT TIẾNG ĐỒNG HỒ:

  1.Sám hối: Trước khi chết từ nửa tiếng đến 1 tiếng đồng hồ, quý vị phải coi người thân của mình khi còn sống họ có những hành nghiệp gì?

  • Nếu người đó sát sanh nhiều thì quý vị nên bắt họ sám hối giới sát, nhớ điểm là sám hối giới sát vì họ đã phạm vào giới đầu tiên của người Phật tử, mà nếu phạm giới rồi mà không sám hối thì người đó qua đời rồi chúng ta phải tụng Lương Hoàng Sám, chúng ta phải tụng 1 bộ Lương Hoàng Sám để hồi hướng cho người đó không bằng tự người đó ở phút lâm chung phát lồ sám hối, quý vị nhớ nếu người đó phạm giới sát nhiều: cắt cổ gà, nhổ lông vịt, thọc huyết heo v.v..thì bắt họ phải sám giới rất trân trọng sám hối cái giới sát.
  • Người này chuyên môn trộm cướp, tham lam thì chúng ta phải nói họ sám hối: đem hình tượng Phật Di Đà lại nếu có, không có Di Đà có Thích Ca, không có Thích Ca thì có Địa Tạng, không có Địa Tạng có đức Quan Âm, bất cứ hình tượng phật và Bồ Tát nào cũng được, có phải trong Kinh Địa Tạng Phật có giảng: người phút lâm chung mà chỉ cần chí thành sám hối trước hình tượng Phật và Bồ Tát, một câu sám hối, một câu niệm Phật hiệu lọt qua lỗ tai, trừ ngũ tội vô gián ngoài ra các tội nhẹ đều được tiêu diệt có không? có thì quý vị phải làm
  • Người chuyên môn nói láo, vọng ngữ, chửi rủa thì quý vị phải nói họ sám hối cái khẩu nghiệp của họ v.v…

  Người đó sau khi ngũ giới (sát sanh, trộm cướp, tà dâm, vọng ngữ, uống rượu) coi phạm cái gì đã sám hối hết rồi, người đó mà chuyên môn cả đời không biết bố thí, bỏn sẻn giữ gìn tiền bạc, khuyên người đó còn có nửa tiếng nửa là cha hay mẹ, chồng hay vợ đã mất hết tất cả rồi, thay vì ngay phút này nên khởi một cái tâm, phát tâm bố thí những tài sản nào mà mình quý nhất, trong kinh Điạ Tạng nói vật gì mà người sắp chết quý thì nên đem cúng dường Tam Bảo, đem bố thí in kinh, ấn tống, đó là cái quý vị cần phải khai thị cho người thân, lúc đó quý vị tìm một vị Thầy thì đến lẹ nhất cũng phải mất khoảng 1 tiếng đồng hồ phải không? do đó mình phải khai thị cho người thân mình, làm một thiện hữu tri thức khai thị ngay lúc hấp hối đó thì giúp ích rất nhiều cho người đó

  Xem mẫu clip khai thị sám hối ngũ giới do Thầy Thông Lai hướng dẫn @ link này:

  http://monchaythanhtinh.blogspot.com/2014/10/cach-ho-niem-theo-mat-tong-khai-thi-va.html

  chúng tôi y: Cái cuối cùng nếu người đó chưa quy y thì nên quy y người đó với Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát ngay trong lúc đó, vì người này chưa quy y nên sẽ có cơ may nhiều để đi vào ác đạo, mà trong kinh Địa Tạng nói giờ phút chót chỉ cần quy y với Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát thì người đó coi như đóng bít được 3 đường ác vì nhờ nguyện lực của Đức Địa Tạng

  chúng tôi chúc Phần trăn trối lại những điều gì nên làm, người đó muốn chết chôn, chết thiêu, chưa làm di chúc, người đó muốn cái gì, những gì người đó còn tiếc nuối trong lòng chưa thực hiện xong, đừng để họ còn nuối gì đó trong lòng của họ, thành ra phải nói cho họ giải tỏa hết những gì họ còn ấp ủ, những sự việc gì họ làm chưa xong, họ sẽ di chúc lại cho quý vị, đó là khi người đó còn nghe được

  TRONG VÒNG 8 TIẾNG ĐỒNG HỒ:

  Tiếng đồng hồ đầu tiên là Mắt chết trước (không còn thấy nữa), tiếng thứ 2 đến Tai (không còn nghe được nữa), tiếng thứ 3 là Mũi, tiếng thứ 4 là Miệng, tiếng thứ 5 là Thân, tiếng thứ 6 là thức Ngã chấp, thức thứ 7 là Ý, thức cuối cùng là Tạng thức hay a Lại Da Thức là thức ra sau cùng (nóng ở đâu sau cùng) quyết định nơi tái sanh về cõi nào (cái này P đánh thêm từ bài giảng khác, có thể P nhớ không chính xác tên các thức… nhưng để giúp cho một số bạn thắc mắc được hiểu rõ hơn tại sao phải cần 8 tiếng)

  PHẦN HỒN (tinh thần) rất quan trọng cho nên trong vòng 8 giờ đầu tiên (từ 1 phút cho đến 8 tiếng) quý vị nên làm những điều sau đây:

  Xin quý vị đừng lưu tâm đến phần thể xác mà hãy quan tâm đến phần tinh thần của người thân nhân mới qua đời. Tôi xin hỏi quý vị, nếu quí vị có người thân như cha mẹ, vợ con ruột thịt vừa mới qua đời vì bệnh mà chết tại nhà thì quý vị cần làm những việc gì theo thứ tự ưu tiên để giúp cho thần thức của người chết được thác sanh về cõi lành, tôi không nói về cõi cực lạc mà tôi nói về các cõi trời, cõi người hiểu chưa?

  Điều phải nên làm:

  1.Kể từ khi người thân tắt thở liên tục trong 8 tiếng đồng hồ phải chí tâm niệm Phật để hộ niệm cho thần thức người chết, quý vị phải nhớ kể từ khi người đó tắt hơi thở cuối cùng là phải chí tâm niệm Phật, không đợi rước Thầy, nhiều vị gọi điện thoại lại chùa này chùa kia để thỉnh Thầy gặp lúc đó một hai giờ sáng, vị Thầy nào mà họ bắt điện thoại là quý vị may mắn, nếu không họ để cái message là trễ rồi, thành ra quý vị phải làm ngay người trợ niệm cho người thân của quý vị

  2.Phải liên lạc ngay với một vị Thầy có kinh nghiệm về trợ niệm vãng sanh cho người mới chết, nếu người bệnh lúc còn sống tu theo tịnh độ thì phải thỉnh một vị Thầy chuyên tu về pháp môn Tịnh độ (đừng thỉnh vị Thầy thiền, vị Thầy thiền lại họ khai thị làm cho người thân mình không bắt được và thần thức của người thân mình sẽ đi vào cảnh giới xấu) để vị Thầy này khai thị cho thần thức của người mới chết và vị Thầy này sẽ hướng dẫn cho quý vị biết cách trợ niệm theo phương pháp nào có hiệu quả nhất để giúp cho người vừa mới chết được vãng sanh về cõi lành, tốt nhất là được vãng sanh về Tịnh Độ, nếu người bệnh lúc còn sống tu theo pháp môn thiền thì phải thỉnh một vị Thầy chuyên tu về thiền tông để khai thị cho thần thức của người mới chết để giúp cho người chết khỏi đọa vào ác đạo: địa ngục, ngả quỷ, súc sanh

  Điều cần lưu ý: nếu nơi phòng của người bệnh vừa mới chết không có tôn tượng Đức Phật Di Đà, đâu phải ai cũng có tượng Đức Di Đà sẵn đó đâu quý vị, mà chỉ có tôn tượng Đức Thích Ca Mâu Ni Phật hoặc tượng của đức Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc tượng của đức Địa Tạng Vương Bồ Tát thì quí vị đừng câu nệ chấp trước là phải chờ đi vô chùa mượn, thỉnh tượng Phật A Di Đà, lúc đó nó trễ rồi, nhớ không cần…đức Phật không có chấp, chờ cho quý vị đi thỉnh, mượn được tượng Phật thì sẽ mất một hai tiếng đồng hồ trợ niệm quan trọng của người thân quý vị, người vừa mới qua đời phải niệm Phật ngay càng sớm càng tốt, quý vị nên nhớ chư Phật không còn chấp nhất, chỉ có chúng sanh mới còn tâm phân biệt Phật Quan Âm, Phật Thích ca, Phật Địa Tạng, Phật Di Đà mà thôi

  Tất cả người thân còn sống không được khóc lóc, lưu luyến, thương tiếc, nếu quả thật thương tiếc thì hãy niệm Phật trợ niệm cho người chết được vãng sanh, đừng khóc lóc làm động tâm và nhất là không được để nước mắt nhiễu vào người họ, vì nếu người đó mà đọa vào loài ngã quỷ, thì những giọt nước mắt này chạm vào thân họ trong khi A Lại Da Thức chưa xuất ra, mới xuất có mấy thức trước, thì họ cũng có cảm giác như là lửa nhiễu trên người của họ, làm hại cho việc vãng sanh. Trong một cái đoạn Thầy nghe một vị tôn túc giảng thế này: người mà đã chết rồi khi mà nước mắt nhỏ lên người họ đó, nếu người chết đó đã tái sinh vào loài ngã quỹ thì họ thấy nước mắt của mình nhiễu lên người họ đó, dưới cái nghiệp của loài ngả quỷ họ thấy nước là lửa, họ thấy lửa nhiễu lên người họ có cảm giác đau đớn như là lửa phỏng từ đó họ nổi sân, họ không được tái sanh vào các cõi lành, do đó khi khóc làm cho tâm thần họ bị bấn loạn, bây giờ chúng ta đang nghe pháp đây mà một đứa bé khóc lên… tâm quý vị chưa bị đau, chưa bị lúc lâm chung nè… mà quý vị cảm thấy khó chịu, một đứa bé khóc cũng làm cho hai vợ chồng cãi lộn, trong khi người lâm chung nghe tiếng khóc của quý vị họ sẽ bấn loạn tinh thần và họ mất chánh niệm và sẽ đi vào cõi xấu

  Nếu trong thời gian cấp bách này mà không mời thỉnh được một vị Thầy để làm chủ lễ hộ niệm cho người thân mới qua đời thì đừng chờ đợi nữa mà tất cả thân quyến hãy tập trung chung quanh giường của người thân mới chết mà chấp tay niệm lớn danh hiệu A Di Đà Phật (tôi nghĩ không ai đã từng đi chùa mà con cháu lại không thuộc được 6 chữ: “Nam Mô A Di Đà Phật” không cần lấy Kinh, lúc đó đừng có dại mà chạy đi kiếm kinh Địa Tạng, đừng có dại mà tụng kinh Pháp Hoa, lúc đo trong thời gian này từ 1 phút đồng hồ sau khi chết cho đến 8 tiếng chỉ niệm Phật hiệu A Di Đà và nhớ càng đông chừng nào càng tốt chừng đó) để trợ niệm cho người chết, càng tụng nhiều, tụng sớm bao nhiêu thì sự trợ niệm cho người chết càng có kết quả tốt đẹp bấy nhiêu

  3.Nếu lúc người chết còn sống có thói quen niệm 6 chữ: “Nam Mô A Di Đà Phật” thì ngay lúc này quý vị phải niệm đủ 6 chữ “Nam Mô A Di Đà Phật”

  Nếu lúc còn sống người chết có thói quen niệm 4 chữ “A Di Đà Phật” thì ngay lúc này quý vị phải niệm đúng 4 chữ “A Di Đà Phật”. Tại sao? Tại vì khi người đó niệm 6 chữ mà quý vị niệm 4 chữ làm cho họ mất chánh niệm, bằng chứng là khi quý vị theo gen của Thầy, đầu tiên Thầy cho nửa tiếng niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” nhẹ nhàng rồi sau đó Thầy cho niệm nhanh vừa, rồi nửa tiếng nữa Thầy cho đi kinh hành, nửa tiếng nữa Thầy cho lạy hải triều âm thì quý vị thấy nó an lạc lắm, nhưng theo rơ của những vị tu theo Pháp Sư Ngộ Thông là niệm A Di Đà Phật, A Di Đà Phật, A Di Đà Phật liên tục rất nhanh thì quý vị niệm không được, tại vì nó khác với tập khí bình thường của quý vị, lúc này còn tỉnh táo mà quý vị niệm không được thành ra quý vị chớ dại, mình thích niệm 4 tiếng mà người đã chết niệm 6 tiếng thì phải tùy thuận người đó mà niệm cho họ vãng sanh

  4.Nếu người chết lúc còn sống có thói quen khi niệm Phật hiệu theo kiểu chậm rãi, nhẹ nhàng, khoan thai, rõ ràng thì lúc trợ niệm quý vị phải niệm theo đúng kiểu người chết lúc còn sống thường hay áp dụng, nếu quý vị làm trái lại sẽ có hại cho người chết hơn là có lợi cho người chết

  5.Nếu người chết lúc còn sống có thói quen khi niệm Phật hiệu thật nhanh thì quý vị phải theo đó mà trợ niệm thì mới có kết quả, quý vị phải biết căn cơ của mỗi người đều khác nhau cho nên đừng lấy cách niệm Phật của mình mà áp dụng cho kẻ khác thì có lợi không thấy đâu mà chỉ thấy hại. Quý vị phải biết mục đích niệm Phật là gì? là để cho tâm được an lạc, nếu cách niệm Phật của mình không hợp với căn cơ của người mới chết thì dễ làm cho thần thức của người mới chết không được hoan hỷ thì cảnh xấu sẽ đến mà cảnh tốt sẽ không được đến

  6.Trong lúc hộ niệm đọc danh hiệu Phật trợ niệm cho người mới chết không cần có chuông mõ, lúc này là lúc 8 tiếng chạy đua với thời gian, ngoại trừ trường hợp lúc nguời chết còn sống có di chúc thích trợ niệm đi kèm với tiếng khánh hay mõ thì mình mới áp dụng

  7.Sau khi trợ niệm đủ 8 tiếng đồng hồ kể từ khi người thân qua đời, quý vị bắt đầu dùng hai ngón tay chạm nhẹ vào lòng bàn chân của người mới chết để xác nhận xem thần thức của người chết tái sanh về cõi nào. Nếu hai ngón tay của quý vị chạm vào lòng bàn chân mà có cảm giác nóng ấm thì đây là triệu chứng cho biết người mới chết thần hồn của họ bị sa đọa vào địa ngục, nhớ sau 8 tiếng là cơ thể bắt buộc bị lạnh, mà rờ trước 8 tiếng cũng không đúng nữa, mà phải sau 8 tiếng quý vị set dùm Thầy cái đồng hồ reo: thí dụ chết lúc 1 giờ thì set một đồng hồ reo 8 tiếng exactly, vừa đúng 8 tiếng xong là ngưng niệm Phật đánh 3 tiếng chuông, rồi bắt đầu lấy 2 ngón tay, cái điểm rờ là lòng bàn chân của người chết mà “Nam tả nữ hữu”, người nữ thì rờ vào lòng bàn chân bên phải của họ, người nam thì rờ vào lòng bàn chân bên trái. Nếu hai ngón tay của quý vị chạm vào lòng bàn chân mà có cảm giác nóng ấm thì đây là triệu chứng cho biết người mới chết thần hồn của họ bị sa đọa vào địa ngục, nếu hai ngón tay chạm vào lòng bàn chân của người chết mà có cảm giác lạnh giá, lạnh buốt thì hãy tiếp tục dùng 2 ngón tay này chạm vào đầu gối của người mới chết, chạm vào cả hai bên trái phải luôn, nếu hai đầu ngón tay có cảm giác nóng ấm thì thần hồn của người chết tái sanh vào cõi súc sanh: trâu, bò, heo, chó, gà, vịt…nếu hai đầu ngón tay có cảm giác lạnh giá khi chạm vào đầu gối của người mới chết thì hãy dùng hai đầu ngón tay này chạm vào vùng bụng của người mới chết, vị trí chính xác nhất mà hai đầu ngón tay phải chạm vào thân thể người mới qua đời là cái lỗ rốn, sờ bàn tay không chính xác, nếu hai đầu ngon tay có cảm giác nóng ấm thì thần hồn của người chết đã đọa vào cảnh quỹ đói, nếu ngay lỗ rốn của người chết mà lạnh giá thì quý vị hãy tiếp tục dùng hai đầu ngón tay này chạm vào ngực của người mới chết, điểm chính xác nhất mà hai đầu ngón tay phải chạm vào tử thi là vị trí của quả tim (ngay cái ấc chỗ chấn thủy), nếu hai đầu ngón tay có cảm giác ấm ngay chấn thủy thì thần hồn của người chết được tái sanh vào nhân đạo hay cõi người, còn nếu hai đầu ngón tay có cảm giác lạnh giá ngay chấn thủy thì tiếp tục dùng hai đầu ngón tay chạm vào hai vai, nếu hai đầu ngón tay có cảm giác ấm ngay vai thì thần hồn người chết đã tái sanh vào cõi A Tu La, nếu hai đầu ngón tay có cảm giác lạnh giá ngay vai thì hãy tiếp tục dùng hai đầu ngón tay chạm vào mí mắt của người mới chết, nếu hai mí mắt của người mới chết có cảm giác nóng ấm thì thần hồn của người mới chết được thác sanh vào một trong 6 cõi của tầng trời Dục giới là cõi trời có vợ, có chồng gồm cõi trời thấp nhất là Tứ Thiên Vương, thứ hai là Đao Lợi Thiên, thứ ba là Dạ Ma Thiên, thứ 4 là Đâu Suất Đà Thiên, thứ 5 là Hoá Lạc Thiên, thứ 6 là Tha Hóa Tự Tại Thiên. Nếu hai mí mắt của người chết có cảm giác lạnh lẽo thì quý vị hãy tiếp tục dùng hai ngón tay này chạm vào trán của người mới chết, nếu quý vị có cảm giác trán của người mới chết nóng và ấm thì thần hồn của người mới chết được thác sanh vào 18 cõi trời sắc giới, còn hình tướng nhưng hết dâm dục vợ chồng, nếu trán của người chết lạnh giá thì quý vị hãy dùng hai ngón tay chạm vào chân tóc của người mới chết, nếu chân tóc của người mới chết có cảm giác nóng ấm thì thần hồn của người mới chết được tái sanh vào các cõi trời vô sắc giới (cõi trời chỉ có tâm thức mà không có thân tướng, là những cõi trời thuộc về Phi tưởng, Phi phi tưởng cao lắm), nếu chân tóc của người mới chết có cảm giác lạnh giá thì quý vị hãy tiếp tục dùng hai đầu ngón tay chạm vào đảnh, quý vị thấy đảnh của đức Phật Di Đà, Phật Thích Ca có cục thịt cao không, nếu chỗ này có cảm giác nóng ấm thì thần hồn của người chết chắc chắn 100% là được cửu phẩm liên hoa trong 9 phẩm ở Tây Phương Cực Lạc được vãng sanh, hoa nở thấy Phật rồi đó

  8.Nếu người chết quá 8 giờ đồng hồ toàn thân đều giá lạnh khó tìm ra chỗ nóng lạnh sau cùng ở đâu để biết được thần hồn của người chết tái sanh về cõi nào, bởi vậy Thầy dạy là phải set đồng hồ reo, qua khỏi giờ đó là bị trật, chết 1 giờ thì phải set 9 giờ, còn nếu dùng tay thử trước 6 tiếng đồng hồ thì sẽ không được chính xác, vì trong thời gian này cơ thể sẽ còn nhiều chỗ còn hơi ấm, nhất là quả tim, cho nên muốn chính xác phải chờ hơn 6 tiếng cũng đừng để quá 8 tiếng, mà phải chính xác nhất là 8 tiếng đồng hồ theo như trong Kinh dạy thì mới chẩn đoán chính xác người đó được

  9.Tại sao ta phải chẩn đoán người mới chết đó xem thần hồn người chết thác sanh về cõi nào, điều này rất quan trọng, mời quý vị theo dõi trường hợp người mới chết đó thần hồn bị sa đoạ vào Địa Ngục Vô Gián, mà lúc còn sống người đó không làm được chút phước thiện nào cả, lại còn phạm vào một trong ngũ tội vô gián: giết cha, giết mẹ, giết thánh tăng A La Hán, làm thân Phật chạy máu và phá hòa hợp tăng với lực của phàm tăng thời mạt pháp này tôi nghĩ không ai có thể cứu người đó thoát khỏi được Địa Ngục Vô Gián, ngay cả ngài Mục Kiền Liên là vị thần thông số 1 mà không cứu được ngài Mục Liên Thanh Đề thì thời này những phàm tăng như Thầy Thông Lai lấy tư cách gì mà cứu cho các người đó nhưng nếu thân quyến của người mới chết có thần hồn sa đọa vào chốn địa ngục, biết làm theo lời của Kinh Địa Tạng Bồ Tát bổn nguyện dạy, biết làm phước, in kinh đại thừa ấn tống, phóng sanh, tụng Kinh Địa Tạng hồi hướng cho người mới chết đó thì những tội kia cũng từ từ thuyên giảm và sau khi hết nghiệp Địa Ngục, nếu có tái sanh vào cõi người nhờ nhân lành này mà được gặp Phật pháp, có cơ hội được tu hành để được thoát khỏi điạ ngục, ngã quỷ, súc sanh và nhất là có thể vãng sanh về 10 phương cõi Phật

  Còn nếu người mới chết bị đọa vào loài ngả quỷ do lúc còn sống gieo nhân bỏn sẻn, tham lam, không biết bố thí giờ chết đi bị đọa vào loài ngã quỷ, nếu lúc lâm chung trong khoảng từ 1 giờ cho đến 8 giờ thân quyến nhất tâm vì người mới chết đó đọc tụng Kinh điển Đại Thừa (có phải trong kinh Pháp Hoa: dù cho tạo tội hơn núi cả, chẳng nhọc Diệu Pháp vài ba hàng, rồi trong kinh Địa tạng trừ 5 tội vô gián ngoài ra đọc danh hiệu Đức Địa Tạng mà lọt qua lỗ tai có phải được 100 lần sanh lên cõi trời Đao Lợi không? Tôi không nói vãng sanh về Cực Lạc mà tôi nói thoát khỏi đường ác sanh lên các cõi trời hay cõi người), niệm danh Phật hiệu, dùng tài sản, vật báo của người mới chết đó đem in kinh, ấn tống, tu bổ chùa tháp, mua chim, cá phóng sanh, bố thí cho kẻ nghèo khổ, nhờ phước lực này thì phần hồn của người chết đó có thể thoát khỏi kiếp sống đói khổ của loài ngã quỷ, được tái sanh vào cõi trời cõi người, nhưng về cõi Cực Lạc thì chưa đủ, tại sao tôi nói là được? loài ngã quỷ là loài hóa sanh hay thai sanh? loài hóa sanh…. mà loài hóa sanh họ chỉ cần phước báo là họ hóa sanh rất là dễ, có phải đức Phật Thích Ca có lễ tắm Phật: Nam Mô Ban Sơ A Tỳ Ngục Tốt Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hong, ngài bị đọa làm tên ngục tốt trong địa ngục do tội đánh mẹ sau này ngài mới phát tâm lãnh hết tội của những đứa bất hiếu, từ đó ngài bay lên cõi trời trong nháy mắt

  Còn nếu thần hồn của người mới chết sa vào loài súc sanh mang lông đội sừng khổ sợ, nếu thân quyến của người đó có làm phước đức in kinh, tu sửa chùa tháp, phóng sanh bố thí, thần hồn của người mới chết đó chưa thể thoát kiếp súc sanh ngay, tại sao, vì thai sanh, nó phải trả cho hết nhưng mạng sống của con vật bao lâu quý vị? ngắn lắm có nhiều con heo sinh ra thì nuôi đến 6 tháng đem vô trại heo bán, mà có con heo nuôi chừng hai tháng mới lớn lớn bị bò cạp cắn có hông? thì do trên này con cháu làm phước thành ra coi như bị con bò cạp cắn cái chết, bà chủ heo nói ông trời ở không có mắt, nhưng người có thiên nhãn thì thấy rõ ràng là có mắt đó, vì sao? vì loài thú là loài thai sanh, phải chui vô bụng mẹ có thân tứ đại cho nên phải chờ cho đến khi thọ mạng thân thai sanh chấm dứt mới được tái sanh vào cõi trời cõi người

  Còn loài địa ngục và loài ngã quỷ là loài biến hóa sanh, cho nên có thể hóa sanh từ cảnh giới địa ngục, ngã quỷ lên cõi người trong chớp mắt, Còn nếu thần hồn người chết tái sanh vào cõi người thì thân quyến của người mới chết đó có làm phước thiện gì thì người đó sẽ hưởng được những phước báo hiện tiền của cõi người như làm ăn phát tài giàu sang, đang làm ăn suy sụp, con cháu ở tiền kiếp đang cúng chẳng hạn như hồi sáng này gia đình cô Diệu Hương, Diệu Lý làm và hồi hướng cúng vậy thì thân quyến của cô đang ở nước Ấn Độ – đại khái như vậy…ở đó đang thiếu thốn tự nhiên ra mua vé số là trúng số, đại khái như vậy họ hưởng những phước báo khác không phải xả báo thân cõi người liền

  10.Nếu có người thân qua đời mà dùng hai ngón tay chẩn đoán xem thần hồn người chết tái sanh vào đâu, nếu sau khi chẩn đoán thần hồn người mới chết đó bị đọa vào 3 đường ác: Địa Ngục, Ngã Quỷ, Súc Sanh thì quý vị chỉ có thời gian làm phước hồi hướng cho người đó trong vòng 49 ngày mà thôi, đó là thời gian quyết định 49 ngày, nếu quý vị để quá 49 ngày thì không cứu được cho người đó

  11.Trong thời gian có người thân qua đời (nếu người đó đầu thai vào loài người, loài trời hong nói rồi, còn địa ngục, ngã quỷ, súc sanh chỉ trong vòng 49 ngày để người đó cứu, thí dụ: họ đầu thai làm con chó đi, trong thời gian thân trung ấm đi tìm chỗ thọ sanh thì tự động quý vị làm phước hồi hướng do đó thân trung ấm được hưởng phước là nó đang từ màu đen đổi thành màu vàng, màu trắng để nó đi lên các cảnh giới cao hơn. Bây giờ cái bong bong mới bơm vô khoảng chừng một ký lô hidro bay được 50 mét, khi bơm 100 kg bay lên tới mây xanh, bơm 200 kg bay ra tuốt ngoài chân không luôn, thành ra quý vị làm phước trong vòng 49 ngày thân trung ấm của người quá vãng sẽ được lợi rất nhiều

  12.Trong thời gian qua đời chúng ta nên chọn loại kinh nào tụng để hồi hướng cho thân nhân? Niệm Phật hiệu A Di Đà chỉ niệm trong khoảng thời gian 8 tiếng khẩn cấp đầu tiên, không tụng kinh nào hết vì lúc đó hy vọng cho A Lại Gia Thức người đó được vãng sanh, sau đó những thời khóa cầu siêu cho hương linh người mới mất như: lễ phát tan, lễ nhập quan, lễ động quan, quý vị nên tụng kinh nào cho hương linh người mới chết đây? Trong những tuần thất cho đến 49 ngày ngoài kinh Địa Tạng, Kinh A Di Đà, Kinh Vô Lượng Thọ con cháu người quá cố nên tụng Kinh Lương Hoàng Sám và Kinh Từ Bi Thủy Sám vì lý do một cái tích là bà Hy Thị, vợ của vua Lương Võ Đế, lúc còn sống vua xuất kho xây 72 ngôi chùa nuôi tăng bố thí làm cho bà mất đi tài sản, bà ghét Thầy chùa, ghét bố thí cúng dường vì làm hao tổn tài sản kho của nhà vua cho nên với tâm đó bà chết bà đoạ thành con mạng xà, khi chết rồi bà mới về báo mộng cho vua Lương Võ Đế hãy nghĩ tình phu thê, vua mới nhờ ngài Chí Công là một Cao Tăng thời đó, ngài mới soạn ra bộ kinh Lương Hoàng Sám, tức là bộ Kinh sám cho ông vua họ Lương, sám hối dùm mà bà kia được thoát, vua là chồng sám hối dùm mà còn được, quý vị là con ruột sám hối có tác dụng không? được quá đi chớ, bây giờ bà già lạy không được mà thân này còn 50% là máu quý vị đó, quý vị lạy một lạy là trong này mẹ được nửa lạy, cha được nửa lạy rồi, vợ chồng như áo, anh em như thủ túc, cha mẹ còn hơn tay chân là máu là mủ, ráng tụng 2 bộ kinh này để cho hương linh sám hối tội lỗi đã tạo khi còn sống, ngoài 2 bộ kinh A Di Đà, Địa Tạng, Lương Hoàng Sám và Thủy Sám nếu quý con, quý cháu của hương linh vừa mới qua đời có lòng thành tâm thì tụng bất cứ bộ kinh Đại Thừa nào của Phật cũng đều có ích lợi như kinh Hoa Nghiêm, kinh Pháp Hoa, kinh Đại Bát Niết Bàn, kinh Bát Nhã, kinh Kim Cang rồi hồi hướng công đức cho hương linh thì kẻ còn người mất đều được ích lợi cả, kể cả kinh Pháp Hoa. Vì sao? chỗ nào có quyển Kinh này không cần cất tăng phường, không cần dựng tháp thờ xá lợi vì đã có toàn thân của Như Lai ở trong bộ Kinh này rồi, có phải có phước nào bằng tụng kinh Pháp Hoa không? Nuôi cho 1 triệu người từ trẻ nhỏ cho đến 80 tuổi, rồi mặt già, mặt nhăn, độ cho họ chứng A La Hán hết rồi mà không bằng người thứ 50 trong pháp hội trì Kinh Pháp Hoa thì quý vị thấy Kinh Pháp Hoa có phước báo kinh khủng lắm quý vị nhìn thấy chùa của mình đây, hằng ngày Thầy đều tụng Kinh Pháp Hoa, khi tụng rồi thì Phật tử không nở bề ngang cũng nở bề dọc, đều phát tướng hết, người trẻ thì sổ sữa, người già thì sổ máu ra, thành ra đều ngồi dựa vách tường hết, Thầy có mở rộng ra cũng vẫn chật hết trọi à

  13.Nếu thỉnh được vị Tăng tu hành thanh tịnh lại làm lễ cho hương linh vừa mới qua đời thì quý vị và người qua đời có đại phước, nhưng mà thời buổi giờ kiếm làm sao được thanh tịnh Tăng đây quý vị? Tôi không nói Thánh Tăng, tôi chỉ nói thanh tịnh Tăng. Ở thời mạt pháp chỉ có 3 loại: ác Tăng, hiền Tăng và thanh tịnh Tăng, chớ thánh tăng thì không có.

  Định nghĩa thánh tăng là gì? là người chứng một trong 4 quả thanh văn: Tu Đà Hoàn, Tư Đà Hàm, A Na Hàm và A La Hán, tôi không nói những quả vị đó, tôi nói đến thanht tịnh tăng. Trong này quý vị định nghĩa thế nào là thanh tịnh tăng?

  Cô Phật tử ở Missouri nói là vị Tăng giữ giới nhưng giải nghĩa ra: nói giữ giới thì làm sao biết ổng phá giới, ổng lại có 1 tiếng đồng hồ làm sao biết ổng phá giới được, ổng lại phải y áo đàng hoàng, như tôi phá giới làm sao tôi nói với cô được, trừ khi cô có ngũ nhãn như HT.Tuyên Hóa đi phải hong?

  Phật tử Diệu Trung: thưa Thầy với con mắt thường của chúng con làm sao mà biết được tâm của vị Thầy đó, chỉ cần vị Thầy đó giữ tam nghiệp thanh tịnh, đem hết lòng của mình ra mà hộ niệm cho người đó thì đương nhiên có nhiều phước báo hơn, nên chúng con gọi đó là thanh tịnh tăng. A Di Đà Phật…

  Hạnh Phước: nói ông thanh tịnh tăng lại tụng mà hổng nói gì hết, không chào, không đọc Pháp Danh của người chết, cũng không hỏi người đó sanh tuổi gì, chết ngày nào, mấy giờ phải hong?

  Cô Phật tử nói dựa vào thân khẩu ý, dựa vào tư cách tụng kinh, oai nghi của vị Thầy đó để đánh giá thanh tịnh tăng

  Diệu Tịnh: vị Thầy không có ra giá…

  Thầy: Nếu thỉnh được 1 vị tu hành thanh tịnh đến làm lễ cho hương linh vừa mới qua đời thì tốt, còn nếu không thỉnh được vị tăng thanh tịnh thì tự con cháu của hương linh phải thành tâm tụng lấy rồi hồi hướng cho hương linh còn có lợi ích hơn, tại vì chẳng có ai thương cha mẹ bằng chính mấy đứa con, mà nói cái đó thì tâm ông Thầy đâu có thương đâu, làm ơn đọc trong kinh Địa Tạng chưa thấy ông Thầy nào tụng dùm hết mà chính là ngài Quan Mục, bà thánh nữ Bà La Môn tự tụng, là tiền thân của đức Phật Địa Tạng thì mình áp dụng theo kinh mà nói, làm sao mà biết thanh tịnh tăng thì nãy giờ nhiều vị góp ý: giữ giới thanh tịnh, thân khẩu ý không tham, sân, si, không ra giá, không tham tiền….điều này không khó, vị tăng thanh tịnh không bao giờ đặt điều kiện thù lao khi đến tụng kinh, tức là đến tụng vô điều kiện vậy thôi hà, với tinh thần của một tổ chức Phật giáo bất vụ lợi mà lấy tiền làm gì, người mà nhiếp được Ý, người đó là thánh. Tuyệt đối đừng bao giờ mướn Thầy tụng chuyên nghiệp.

  Danh từ Thầy tụng khác với nhà sư và Tỳ Kheo, có nhiều người lầm lắm. Ở Việt Nam có những người khóc mướn, gia đình nào thiếu con cháu thì họ thuê khóc mướn, họ khóc hay lắm: “Ối dzời ơi, cha mẹ của người ta ơi…chớ hong phải bố mẹ của tôi…

  Định nghĩa Thầy tụng: là những người học thuộc một số Kinh kệ cầu siêu rồi ra hành nghề Thầy tụng để kiếm cơm, họ tụng kinh cầu siêu để lấy tiền và xem đó là một nghề để nuôi vợ, nuôi con, họ ăn thịt và uống rượu, có vợ con như người thế tục, họ cũng cạo đầu mặc áo cà sa nhưng chưa thọ giới Tỳ Kheo cho nên nhân gian gọi loại người hành nghề thợ tụng này là Thợ tụng hay Thầy tụng Kinh mướn

  14.Khi có thân nhân qua đời nếu muốn cho thân nhân đừng bị vạ lây thì chớ bao giờ giết hại sinh vật cúng tế quỷ thần để cầu siêu cho người chết vì làm như vậy chỉ làm khổ cho thần hồn của người mới chết phải bị vạ lây, tốt nhất là nên cúng chay và vì người chết mà ăn chay trong vòng 49 ngày, đó là quý vị thương người thân mới chết và làm đúng theo lời Phật dạy

  PHẦN THỂ XÁC:

  1.Nếu người chết có làm di chúc về hậu sự tang gia thì thân nhân người mới chết phải theo đúng như di chúc mà thực hiện, không được làm trái ý sẽ làm cho họ nổi sân, giận hờn mà phần hồn sẽ bị đọa vào ác đạo

  2.Nên làm đám tang đơn giản, không nên tổ chức linh đình, xa xí làm hao tổn phước báo của người chết, giả sử người đó đòi hỏi có một triệu đô la phước báo để sanh về cõi Phật, quý vị mướn kèn tây, rước ca sĩ, hát nhạc tùm lum sẽ làm hao tổn phước báo của họ, làm cho họ không đủ phước báo để về cõi Phật

  3.Trong lúc làm lễ nhập quan, tận lịm cho thân xác của người mới qua đời, quý vị phải yêu cầu vị Thầy lo tế lễ, phải mặc cho người quá cố áo Đà La Ni, tại vì trong kinh Phật có dạy chúng sanh tạo tội vô lượng, phạm ngũ giới, tứ giới, tỳ kheo, sau khi chết vị Thầy đó dùng Phạn âm tiếng Pali hay tiếng sankrit mà viết thần chú Tỳ Lư Quán Đảnh lên áo Đà La Ni, mặc cho người chết, nhờ oai lực của thần chú khiến cho người mới chết không bị đọa vào 3 ác đạo, Thầy không nói là vãng sanh mà không đọa vào đường ác vì trên bài chú đó có một quy luật, nhớ bộ áo, bộ chú đó không phải tự nhiên mà mặc, lấy một áo màu vàng người ta mới vẽ lên (tất cả các sớ, điệp đều viết trên màu vàng chứ không viết trên màu đen, do đó cái áo đà la ni có màu vàng), viết chú Tỳ Lư Quán Đảnh lên vải, vị Thầy đó viết xong phải để lên bàn Phật và trì đúng 108 biến chú Tỳ Lư Quán Đảnh, rồi lấy nước đó rải lên áo đó thì áo đó mới có năng lực bảo vệ cho người chết không bị đọa vào ác đạo, đó là năng lực của thần chú mà có chớ không phải năng lực của người chết mà chỉ mặc áo nhờ bài chú này do 62 ức hằng hà sa chư Phật đời quá khứ đã nói để cứu cho chúng sanh trong phút lâm chung

  4.Nếu người chết khi còn sống có di chúc lúc họ chết phải đốt giấy tiền vàng bạc thì phải làm vui lòng họ vì họ còn chấp nhất, đốt này không phải siêu mà để làm vui lòng họ, nếu không có di chúc đốt giấy tiền vàng bạc thì tốt hơn hết là không nên đốt vì việc đốt này sẽ rơi vào 2 trường hợp:

  Trường hợp 1: Nếu đốt giấy tiền vàng bạc mà có thể tiêu xài dưới âm phủ thì sẽ làm cho họ ham xài tiền vàng mã mà quên đi chuyện đến chùa nghe kinh nghe kệ để giải thoát khỏi 3 đường ác

  Trường hợp 2: Nếu đốt tiền vàng bạc mà không xài được ở dưới âm phủ thì quý vị đã đốt phước của người chết vì số tiền vài chục đô la, vài trăm đô la để mua tiền vàng bạc giả có thể mua gạo giúp cho người nghèo ăn trong mấy ngày có phải hong?

  Tại sao Thầy nói người đó có di chúc là phải đốt vì đốt giấy tiền vàng bạc tốn có 50 đô, mà để cho họ nổi sân lên đó…một chút lửa sân đốt hết rừng công đức của họ lúc họ còn sống, thành ra Thầy dùng 50 đô để giữ lại kho tàng của họ

  Còn nếu không di chút thì không nên đốt, giả sử mà xài được như vừa rồi MT đốt cho ba nó nào là người hầu, xe, người đẹp, giả sử mấy thứ này xài được thì khi Thầy cầu siêu cho, ổng đâu có thèm về cõi Phật đâu, ổng ở dưới mà xài, sang năm MT đốt tiếp nữa, mà xài được cũng không nên đốt, mà xài hong được đốt xuống thì vô ích, làm việc vô ý nghĩa

  5.Có nên để tang người quá cố không và thời gian để tang là bao lâu?

  Trong lịch sử Phật giáo, khi Phật qua đời quý vị có thấy ai để tang Phật hong? Thật ra phong tục người Ấn và Hoa hoàn toàn khác biệt, chúng ta không thể lấy phong tục Ấn Độ mà so sánh với phong tục của người Trung Hoa được. Người Việt Nam chúng ta bị ảnh hưởng văn hóa của người Trung Hoa, quý vị có biết áo mũ rơm cây gậy hong? Cái tích là ngày xưa có một ông đậu Trạng nguyên bên Tàu, ngày ông thi đậu được vua mời vào Cung ban áo, mũ, cân đai để về làm quan, trên đường về quê để chuẩn bị nhận chức quan tri huyện thì được tin mẹ qua đời, ổng khóc lăn khóc lóc làm mất mũ của vua ban, áo của vua ban ông làm rách hết trọi, sau khi lo đám tang xong ông tỉnh táo: chết rồi mũ tui đâu? lính nói thượng quan khóc la trong mấy ngày nay làm rách áo và mũ đâu mất rồi con cũng không biết nữa, mà mặc bộ đồ này vô triều thì bị vua chém là khi quân phạm thượng, khi lo cho mẹ xong, ong sai mấy người trong gia đình lấy vải tang, những tấm phướng trắng may thành áo mặc, và chống cây gậy vì ổng khóc quá đi hong nổi ổng xỉu phải chống gậy, mũ quan hong có mới lấy rơm bện làm cái mão quan, bữa đó ổng đi vô triều trình thì các quan đại thần mới họp lại là ông này mặc gì, thì ổng mới kể là ổng vì thương mẹ quá mà khóc rách cái mũ, ông không muốn mang tội khi quân thành ra lấy rơm làm thành cái mão quan, lấy áo trắng mặc, cũng có đai đầy đủ hết, đức vua nói ông này có hiếu quá mới tha cho ông tội chết và ban lại cho ông cái áo quan và mũ quan, thành ra quý vị thấy trưởng nam cho mặc áo đó, đó là cái tích của người Tàu là vậy, chứ không phải của đạo Phật mình đâu, mà vì chúng ta ảnh hưởng của đạo Lão, đạo Nho, tam giáo đồng nguyên cho nên chúng ta mới có những phong tục

  Mặc khăn tang, quấn khăn tang để tưởng nhớ công ơn cha mẹ sinh thành hay tưởng nhớ đến tình vợ chồng, người bạn đời của mình đã có mấy chục năm lo chia sẽ ngọt bùi với mình, trong nghi lễ Phật giáo Ấn độ không có phong tục này, nhưng khi đạo Phật được truyền qua Trung Hoa do ảnh hưởng của đạo Lão, đạo Khổng nên chư Tăng mới phương tiện cho lễ phát tan cho thân nhân phật tử mới qua đời, theo quan niệm của tôi thì để tang là một phong tục trả hiếu tốt cho nên tùy theo sự tự nguyện của thân nhân mà làm lễ phát tang và xả tang. Người có hiếu nhiều thì để tang tưởng nhớ cha mẹ 3 năm. (HT.Tuyên Hóa khi mẹ ngài mất, ngài ngủ ngoài mộ mấy năm để tang đó quý vị). Người có hiếu ít một chút thì 1 năm hoặc ít hơn nữa là có người thì 49 ngày và có người để tan 3 ngày. Tui có làm một lễ xả tang vừa ra ngoài huyệt, vừa bỏ hàm xuống là họ nói Thầy ơi làm lễ xả tang, xả tang tại đó, lột tang luôn, hỏi sao vậy? Con chuẩn bị về VN làm hôn thú cưới vợ rồi thành ra để tang cưới vợ không tốt, đó là người có đại hiếu đó, vừa đạp xuống lỗ coi như lột giấy tang giục luôn. Đến ngày hạ huyệt xong thì làm lễ xả tang ngay tại huyệt vì họ sợ mang tang xui xẻo và khó cưới vợ thành ra kêu là cưới vợ chạy tang.

  6.Có nên rước ban nhạc tây, nhạc ta về làm rình rang cho người quá cố không? xin thưa là không vì làm như vậy chẳng giúp ít gì được cho người mới chết cả mà chỉ làm tổn phước của người đó mà thôi

  7.Nếu người chết có di chúc là thiêu và mua hòm thật tốt để thiêu thì phải làm theo lời di chúc của họ. Ông N chọn chương trình thiêu, Ổng hỏi tôi xem hòm nào số 1. Tui hỏi chi vậy? ổng nói để thiêu cho nó sướng. Tui nói chết thiêu rồi thuê bà cho rồi đi. Mình mướn của nhà quàn xong rồi đến khi mình chết á, kêu MH đóng dùm cho cái hộp, rồi tôi khiêng bỏ vô đốt cho nó đỡ tốn hong, để tiền đó đi bố thí cho người nghèo có lợi hơn, Ông N chọn chết thiêu, mà ổng mua supper hòm luôn, mắc nhất trong đó, ổng nói mắc công khiêng từ hòm giả qua hòm thiệt nó lạnh lẽo lắm. Tui nói vô đó bấm nút một cái là tui tụng chú, lửa đốt lên đến 1800 độ không có lạnh đâu. Ổng chết mà còn sợ lạnh đó quý vị. Ông này sang đó, đa số người ta chết thiêu là thuê cái hòm, rồi đặt cái học trong này là xong.

  Hỏi: Năm ngoái về dự lễ tang của nhạc gia, khi đưa quan tài từ chùa ra đến nghĩa địa, Các Thầy biểu người nào để tang thì cởi dép ra, đi bộ từ trong chùa ra đến nghĩa trang rồi xả tan tại chỗ luôn, con không hiểu tại sao?

  Đó là tập tục của địa phương, của từng vùng ở bên Tàu, cũng như là Thầy đã từng làm đám mà một số Phật tử, người ta bắt Thầy phải mua cái siêu sắc thuốc, chuẩn bị làm lễ động quan rồi đó Thầy phải cầm tay đập cái bốp, để chi vậy? họ nói là đặng cho siêu, cầu siêu mà hong có siêu sắc thuốc là hong có siêu, tôi đã đập rồi đó, tôi có đi đám đập đó.

  Diệu Trung phát biểu: “Hồi xưa gần nhà con có người đó bệnh, sắc thuốc uống rồi khi người đó đi thì đập bỏ để cho cái siêu đi theo người đó”

  Thầy giảng: đám này tui không nói tên, còn thờ trên này nè, họ mua cái siêu mới, tui phải đập cái siêu mới toanh à, hỏi chi vậy? mấy bà nói đặng cho siêu, tại vì Thầy tụng cầu siêu mà hong có cái siêu là hong siêu về Cực Lạc, trời ơi tưởng vậy rẻ quá cái siêu có mấy đô… tui đâu cần mở Phật thất đâu, chùa tôi 50 tên, mua 50 cái siêu tui đập là siêu hết, đâu cần cất chùa, giảng kinh thuyết Pháp để mà nó sửa đổi tâm ý, tui đập cái siêu đó…tui hỏi đập làm gì? họ nói Thầy cứ đập đi, Thầy tụng cầu siêu mà hong đập là hong được, tui nói: vậy phải đập cái cầu nữa chứ, ra cầu Bình Lợi ở VN mình đập cái cầu, còn ở đây mình ra cầu I-90 đập cái cầu một cái rồi đập cái siêu nữa thì mới siêu chứ, đó không phải là của Phật đâu mà là những tập tục

  Nếu người chết có di chúc sau khi chết đem xác đi thiêu mà không có ghi rõ là mua quan tài hay thuê quan tài thì tốt nhất là nên thuê vì như vậy sẽ đỡ tốn phước của người chết. Tôi bảo đảm khi còn sống họ nghĩ như vậy nhưng khi đến họ chết rồi đó. trong kinh Địa Tạng nói họ ở dưới các ty sở, họ thấy làm phước là tốt, đốt phước là họ khổ, thành ra ngày đêm trông ngóng thân nhân làm phước, thành ra lúc này họ đã thấy địa ngục họ đã sợ rồi

  8.Có nên làm lễ mở cửa mạ cho người chết chôn hay không?

  Chết thiêu không có làm lễ mở cửa mạ, chết chôn có mở cửa mạ.

  Phật tử Minh Sơn phát biểu: Một vị Thầy giảng Nghi thức mở cửa mạ như sau:

  Cây mía lao: tượng trưng cho công lao cha mẹ

  Thang 9 nấc

  5 loại đậu theo phong tục của Tàu thì tượng trưng cho ngũ thường: nhân, lễ, nghĩa, trí, tính

  4 gốc mời ông thổ địa cho phép để sau này cho đi lên 4 nấc thang

  Con gà trống: kéo chạy dòng dòng, con gà gáy để cho thần thức của người đó tỉnh dậy

  Diệu Trung phát biểu: Bạch Thầy theo lời đức Phật nói thì khi mình chết đi thì phần hồn đã đi rồi mà sao còn mở cửa mạ cho cái hồn ở dưới lên là sao? Con không hiểu chỗ đó à. A Di Đà Phật

  Thầy: chết sau khi 8 tiếng, khi mà chôn 3 ngày là thần thức nếu về cõi trời đã bay mất rồi, còn về Cực Lạc cũng đi mất rồi đâu phải chờ 9 nấc thang mới đi lên được, từ đây lên cõi Cực Lạc 10 muôn ức cõi Phật, cái thang có chút xíu à làm sao đi, mua mía lao là nhớ đến công lao mẹ già, như vậy mấy thằng bất hiếu coi như đám giỗ của mẹ mua 10 cây mía là hết tội phải hong?

  Tôi giải thích cho nghe:

  Tôi cũng phải học qua cái đó, ở đây tôi cũng đã từng làm lễ, có những người họ chôn, họ nói ông Thầy mở cửa mạ cho họ mà mình mang tiếng ông Thầy mà hong biết nghi thức đó thì họ nói là ông Thầy dỏm. Vì chúng sanh mê tín nên tôi mê tín, từ đó họ mới đến chùa và nghe pháp, nếu mình không làm cái đó thì ông Thầy này dở quá mở cửa mạ mà cũng không biết, thì không thèm nghe nữa, quý vị có hiểu Thầy nói hong? trước là dùng dục câu vắt, sau là dùng trí huệ để nhổ, dùng phương tiện đó còn đỡ hơn, đức Phật nói Nan Đà em tu đi rồi anh sẽ cưới vợ trời cho, thành ra cái đó là phương tiện

  Nghi thức mở cửa mạ:

  a.Thang có 2 loại: loại 3 nấc và 9 nấc

  • 3 nấc tượng trưng cho 3 cõi: giục giới, sắc giới và vô sắc giới, dành cho người tu thiền, người tu thiền phải có 3 nấc thang, họ thoát ra ngoài 3 cõi mà không về Tịnh Độ
  • 9 nấc tượng trưng cho 9 phẩm hoa sen, dành cho người tu Tịnh Độ

  b.Năm loại đậu biểu tượng cho thân ngũ uẩn: sắc, thọ, tưởng, hành, thức còn bên Đạo Nho giải thích là ngũ thường: nhân, lễ, nghĩa, trí, tính

  c.Mía lao tượng trưng cho, họ nói là từng con người chúng ta như từng mắt mía, chúng ta lột hết cái này nó lên cái khác, từng mắt mía, từng mắt mía tức là về cái luân hồi đó, hết kiếp này rồi đến kiếp khác, coi như bữa nay ông này đã đi hết ngọn mía rồi, thành ra bữa nay ông chống gậy đi lên 3 cõi và đi về 9 phẩm

  d.Con gà (phải là gà trống) họ kêu là túc kê là con thần gà, nó có tiếng gáy đánh thức người ta dậy, họ kéo con gà đi 3 vòng mở cửa mạ rồi con gà hổng đi đâu nữa, 5 loại đậu khi cúng xong họ đổ ra, thì con gà ăn đậu đó nó no say rồi, nó lẩn quẩn ngay mạ đó, rồi ngày mai nó gáy đánh thức người đó hãy tỉnh dậy đi. Đó là giải thích như vậy, chứ Phật giáo không có cái đó

  Nó có trường hợp thế này: có nhiều người chết chưa siêu, họ sanh vào cảnh giới cô hồn, gọi là nhân phi nhân: là người mà mất thân người rồi, chưa đi đầu thai, loại đó là loại nào, thay vì tới 80 tuổi mới chết nhưng mới 45 tuổi họ bị tai nạn chết đi, họ chưa có tới số, ở dưới âm phủ thì không có bắt, về cõi trời thì chưa về, thành ra họ nằm trong loại kêu là cô hồn lang thang uổng tử đó, họ lang thang về cái gò mạ của họ, bám vào thân là của họ, cái mạ là cái nhà, thành ra có rất nhiều ma ở ngoài nghĩa địa quý vị à, thành ra người ta mới cúng là cúng cho những oan hồn uổng tử.

  Ngoài ra, còn có bộ Tam Sơn nữa là cúng cho mấy ma cũ, giống như ở tù mình nhập gia phải mời ăn tân gia đó, thành ra cúng Tam Sơn là cúng cho các thổ thần Hoàng, đất đai, không phải là cúng cho cái vong, phải làm đủ như vậy…

  Đối với đạo Phật mình ra đó chỉ cần đọc chú phá địa ngục chơn ngôn: “Án dà ra đế da ta bà ha”, rồi dẫn họ về thôi, phổ triệu thỉnh chơn ngôn: “Nam mô bộ bộ đế rị dà rị đa rị đát đa nga đa da” đọc 3 lần là xong, đâu cần tốn mía, tốn gà gì đâu, cái đó không phải của Phật giáo, nhưng…nếu Phật tử yêu cầu vị Thầy đó cũng phải làm cho đúng để chi? 5 loại đậu, 4 gốc 4 cái loại đậu để cắm 4 bó nhang, ở giữa một cái, bên Việt Nam hồi đó các loại đậu rải mà gà không ăn hết, thì họ coi đậu xanh lên thế nào? đậu đỏ lên thế nào? đậu đen lên thế nào? Họ coi mộng đó ông Thầy cho biết ông này về cõi nào nữa, họ có bài kệ mà Thầy quên rồi, qua đây Phật tử thiêu riếc Thầy lục nghề rồi

  Nó có chứ không phải là không, thật ra cái đó chỉ là những oan hồn chưa siêu thì họ bám vào nghi thức đó, có phải khi mở cửa mạ là quý vị cắm nhang hết tất cả các mạ không, rải gạo muối, rồi dĩa Tam Sơn, coi như thần Hoàng, thổ Địa với mấy quỷ sứ ở đó hưởng và họ cho phép, quý vị có hối lộ rồi đó, ma cũ ăn hiếp ma mới, phải có lễ nghĩa đầy đủ hong thôi tao nhốt mày ở đây

  9.Nếu có thân nhân qua đời có nên theo tục lễ cúng tuần thất, cúng 100 ngày, cúng giáp năm, cúng giỗ hàng năm hay không?

  Điều này có phải làm đó quý vị

  Thứ nhất, thân trung ấm sau 7 ngày đi tìm chỗ thọ sanh mà tìm không ra thì họ phải nhờ phước lực của thân nhân cúng xuống sau 7 ngày, chẳng hạn như đi kiếm gia đình đó có tài sản 1 triệu đô la, mà người chết lúc còn sống chỉ mới tích được 900 ngàn đô la, nhờ thân nhân làm phước, in kinh ấn tống được 100 ngàn đô la thì chui vô để mà nhập thai nếu làm người, còn về cõi trời thì họ về ngay trong lúc đó chứ không chờ, chỉ có cõi người thì có thời gian là 49 ngày để chọn, còn họ đã lên cõi trời nếu quý vị cúng thì họ có thân đẹp hơn, mùi thơm hơn, cung điện nguy nga hơn thôi chớ hong có gì hết, còn cực lạc thì họ không bao giờ thèm đến ba cái đồ trong cõi tam giới này hết, quý vị để ý một cái

  Cúng 100 ngày là sao?

  Trong vòng 49 ngày mà quý vị làm không siêu được thì còn có lễ 100 ngày quý vị thỉnh chư tăng đọc kinh đại thừa, làm phước phóng sanh, bố thí để vớt thêm lần nữa, 100 ngày mà không được nữa thì cúng giáp năm cứu một lần nữa, nếu chưa chắc ăn thì Vu Lan làm một lần nữa, một ngày một đêm ở dưới địa ngục mà ngắn nhất là bằng 16 triệu năm ở dưới này, một ngày ở đây chỉ bằng mấy giây ở địa ngục, do đó mới vừa thả nó ra trại nó lại xách túi xuống dưới nhập trại nữa rồi, nên mấy quỷ sứ rất ghét nên đánh hoài

  Ích lợi của những thời cúng cơm hàng năm là gì?

  Con cháu của Diệu Nguyện có khi cả năm nó không đến chùa, nhưng mà ngày lễ ông Nội/Ngoại thì nó phải lạy đúng hong? Ít ra nó cũng lạy Phật, ít nhiều nó cũng lạy được chục lạy rồi, cũng nghe Kinh, nghe Pháp, nó cũng đã gieo duyên rồi, rồi ít ra cũng cúng cơm, Diệu Nguyện bỏ ra 50-100 mua cơm cúng cho đại chúng, mà cho 100 người ác ăn không bằng cho 1 người thiện ăn, cho 100 người thiện ăn không bằng cho một người giữ ngũ giới ăn, mà trong này có đến 50-60 người giữ ngũ giới, có phải là do cái phước đó mà thành ra mỗi năm đến như vậy đều gieo duyên cho con cháu đến với Tam Bảo, có phải hong, trong Kinh Pháp Hoa, một người tâm tán loạn vào trong tháp, co một ngón tay xá Phật cũng được phước, cũng được thọ ký thành Phật, huống gì nó vô đây quỳ lạy cả tiếng rưỡi, cả thời kinh 2 tiếng đồng hồ, nhờ nhân duyên đó mà con cháu của người đó đến chùa, mà thân nhân của người đó nếu còn trong đó thì được phước đó mà thác sanh về cõi lành.

  TRƯỜNG HỢP CHẾT VÌ TAI NẠN:

  Trường hợp người thân qua đời mà chết vì tai nạn: chẳng hạn như chết trên free way, chết bị bắn súng do băng đãng thì đầu tiên cảnh sát kéo dây cô lập cả mấy tiếng đồng hồ nên không có cơ hội để đến tụng kinh cho người chết như vậy, còn chết trên free way thì 911 đưa vô bệnh viện mà chết nó kêu quý vị rồi đưa vào nhà sát là quý vị đến đã bị trễ rồi phải hong? Quý vị làm gì để cứu cho người bị chết hoạnh tử thì nó là một bài Pháp khác nữa Thầy sẽ giảng trong tương lai

  Trích “Điều cần làm cho người vừa mất” do TT. Thích Thông Lai thuyết giảng

  Người thân bệnh và chết tại bệnh viện: Khi có người thân hấp hối đang nằm ở phòng ICU trong bệnh viện, bị bệnh ung thư thời kỳ thứ tư, đã hết thuốc chữa rồi, bệnh viện nói chỉ còn một tuần nữa là chết hoặc 2 tuần nữa là chết hoặc 3 tuần nữa là chết

  Trường hợp còn một tuần nữa chết, chúng ta sẽ làm gì?

  Nó sẽ đưa ra 3 cái options:

  Thứ nhất: rút dây, đa số những người còn một tuần nữa chết họ sống nhờ máy trợ tim, nhờ máy thở oxy và nhờ những live support: nước biển, syrum, truyền máu v.v…nếu mà rút hệ thống đó ra thông thường không quá 24 tiếng là người đó chết, tức là quyết định rút dây, nhưng mà trong trường hợp này quí vị có dám trong gia đình 5-7 người con có dám đưa ý kiến để cho bà già chết hong trong khi Bà còn một tuần nữa mới chết. Có dám hong? Không ai dám làm chuyện đó.Theo kinh nghiệm của Thầy làm chuyện đó thì đứa đó sẽ bị toàn bộ gia đình lên án sau khi Bà chết là bất hiếu, có không? đó là trường hợp bà không có di chúc và người bệnh ở trạng thái hôn mê, không nói được bị á khẩu, nếu người đó còn tỉnh, mình sẽ hỏi người đó, còn một tuần nữa mẹ chết mẹ muốn đi về đâu để tụi con làm thủ tục trợ niệm, nếu quí vị có nhà bà sẽ nói bà đi về nhà nằm chờ chết chứ hong muốn chết trong bệnh viện thì chúng ta lập tức đưa về nhà thì từ giai đoạn bệnh viện nó đầu hàng nó sẽ chuyển qua hospice, là một cơ quan medical của liên bang và tiểu bang, có y tá lại chăm sóc hằng ngày, nếu bị ung thư thì y tá mỗi ngày 2 lần lại cho uống thuốc mofin giảm đau, theo dõi tình trạng sức khỏe.Tụi hospice mỗi ngày đến 2 lần 3 lần để chăm sóc để coi, nó phụ, nó clean up, nó thay tã và khi người đó chết nó là người ký giấy để chuyển cho Bác sĩ và nhà Quàn xác nhận đây là người chết vì bệnh chứ hong phải vì tự tử hay bị ai giết hiểu chưa? Thường thường đã giao cho hospice là không có sống được lâu, tôi kinh nghiệm là chỉ trong vòng 1 tuần thôi không có quá đâu hoặc nhiều lắm là 2 tuần mà chết tại nhà, đó là trường hợp bà cụ còn tỉnh táo, còn bà không tỉnh táo phải coi bà có tờ di chúc không? Lấy tờ di chúc ra và làm theo tờ di chúc, không có bà già nào mà dám đòi vào nursing home hết tôi bảo đảm, trừ trường hợp con cháu, bất cứ người già nào trước khi chết họ cũng muốn gần gũi con cái trước khi trút hơi thở cuối cùng

  Trường hợp nói như vậy nhưng đùng một cái còn có 3 tiếng nữa chết: nếu mà người bệnh lúc còn sống có trăn trối là khi mẹ chết mẹ muốn được Thầy Thông Lai qua hộ niệm thì từ làng Di Đà ở Texas Tui phải mất 4 tiếng mới bay qua được đến Phila, trong thời gian chờ Tui qua thì con cái phải niệm A Di Đà thì khi Tôi qua đến đây Bà chỉ mới chết được có một tiếng đồng hồ thôi, Tôi còn 7 tiếng để hộ niệm cho Bà, thành ra vẫn còn thời gian để cứu cho bà về các cõi lành, kế đó nếu mà nó nói chết liền, còn một tiếng nữa chết đồng thời Tui đang ở miền Nam Cali, từ đó qua đây mất 6 tiếng đồng hồ, Tui tới nơi, rồi chở đến bệnh viện mất thêm 1 tiếng nữa, coi như là 7 tiếng thì người này Tôi tới nơi chưa chắc kịp thời gian 8 tiếng để cứu, quý vị phải làm gì? Trường hợp này thì phải tụng Chú Lăng Nghiêm, Chú này có năng lực duy trì thọ mạng từ 1 tuần cho đến 10 tháng

  Mới đây Tôi có 2 đám hấp hối cùng một lúc, cùng là đệ tử của Tôi hết: một đám ở Cali và một đám ở Arizona. Tôi làm sao mà phân thân ở hai nơi cùng một lúc đây? Tôi mới hỏi có biết tụng Lăng Nghiêm không? Đám ở Arizona biết nên lập bàn thờ Phật tụng Lăng Nghiêm, còn đám ở Cali không biết nên Tôi phải bay qua đó liền, đám này chắc chắn là bị ma quỷ kéo trước, thiệt đúng… Tôi qua chưa tới nơi thì Bà đã chết, còn cái đám tụng Lăng Nghiêm tới giờ nó chưa chịu chết, đó là thần lực của Chú Lăng Nghiêm mà 10 đám Tôi đã có kinh nghiệm rồi, người đó chết không phải vì bệnh mà người đó thấy oan gia trái chủ đến bóp cổ, khi tụng Lăng Nghiêm rồi các loại ma quỷ cách xa 12 do tuần, còn quý vị tụng các thần Chú khác kêu Chư Thiên lại á, thì Chư Thiên là ở cõi trời Đao Lợi, trong khi ma vương ở cõi trời Tha Hóa Tự Tại (cõi trời thứ 6) thành ra hong làm gì được ma vương hết, thành ra quý vị Phải tụng Lăng Nghiêm, thì Bồ Tát Kim Cang Tạng lại hộ vệ quý vị, do đó ráng tụng Lăng Nghiêm thứ nhất là để duy trì thọ mạng của mình, bản thân mình sau khi lâm chung nhớ được câu Tâm Chú thôi (dành cho những người phút cuối lâm chung mà không nhớ hết 5 đệ) cũng giữ thọ mạng của quý vị được từ 1 tuần cho đến 10 tháng, mai mốt Tôi sẽ chỉ quý vị tụng tiếng Phạn Âm nó sẽ mạnh hơn, tụng theo âm người Tàu dịch ra nó chỉ còn 50% công lực. Tại sao âm Phạn mạnh hơn, mình nói cho chư Thiên là cõi trời Phạm Thiên họ sử dụng tiếng Phạm Thiên. Thí dụ: mình đọc tiếng Phạn How are You là How are You, còn mình đọc tiếng Việt thì How are you là Hu a Dao 🙂 thành ra ông trời hong biết mình muốn cái gì, hơi lạc đề một chút, giống như mình nói tiếng bồi vậy á

  Thầy có đệ tử tại New Jersey, cách đây 2 năm bà bị bệnh hấp hối nằm viện, toàn nước vàng, máu mủ chảy đầy người, nhờ có con gái tên Phương đi tu gieo duyên (Thầy nói với công đức xuất gia, mẹ con sẽ khỏe lại được vài năm mà đúng y như vậy), nên bà đã đứng dậy khỏi giường bệnh và khỏe lại cho đến bây giờ. Bà mới bệnh lại, trước khi bà qua đời bà nhìn xung quanh đâu cũng là vòi, trên đầu, trên cổ bà vòi bò đầy, mà người khác hong thấy, bà phải thò tay, ngắt vòi giục, bà thấy những tên đầu trâu mặt ngựa kéo bà đi, tức là thoại tướng về Địa ngục đó quý vị, Thầy bay qua đây hộ niệm, trên đường từ sân bay tới bệnh viện thì trong xe luôn mở máy niệm Phật, sắp đến nơi thì ông NT nói vậy là mình thắng được ma vương rồi, vừa nói xong tự dưng máy chỉ dẫn đường, máy niệm Phật, điện thoại tay, xe tắt hết không làm gì được phải gọi người nhà ra dẫn đến bệnh viện, người nhà vừa đến nơi thì tất cả máy móc đều trở lại bình thường, điều này không lý giải được. Sau khi đã niệm Phật 10 tiếng rồi bà vẫn nóng ở ngực, hỏi ra thì mới biết bà còn đứa con trai Út tại Việt Nam bà nhớ thương không chịu đi nên nóng ở ngực, sau cùng Thầy phải để cái tay lên trán dùng phương pháp Fo-wa của Mật tông và tụng Chú vãng sanh, 30 phút sau tất cả điện tâm đồ work lại, máy đo tim, đo máu nhảy lại, nhịp tim là 109, high pssure là 170, low pssure là 95, nó nhảy lại như là người sống vậy, lúc đó Tui rất là lo… mấy đứa này tưởng mẹ nó sống lại, nó nhào lại ôm, mà lúc đó nếu y tá trực nó thấy vậy, nó sẽ vô đuổi mình ra, nhào lại cứu bà rồi đó, nếu bà được cứu sống lại như vậy mà trong 10 tiếng đồng hồ cái não đã hư rồi, bà sẽ trở thành người thực vật, nằm đó ỉ tri, đái dầm 10 năm chưa chết đó quý vị, mà hên chúng Tôi đã lock cửa lại, mà lúc đó đã chết 9, 10 tiếng rồi y tá nghĩ đâu có nghĩ là làm sao sống lại được, nên y tá không vô. Tui rất là lo vì đây là phút cuối dùng Fo-wa để nóng đỉnh đầu, đưa bà về Cực Lạc, thì lúc đó cái A Lại Da thức của bà nóng lên toàn bộ cái điện tâm đồ work lại hết, bữa đó ông TQN có máy quay phim mà không chịu quay vì Ổng sợ chuyện privacy của bà mà con cái kiện Ổng, rất là uổng, lần đầu tiên Tôi hộ niệm tại một phòng ICU, khi người đó nóng ở đầu rồi thì tất cả điện tâm đồ đều nhảy hết, có gia đình bà thấy, vợ chồng ông TQN thấy, MQ và một số Phật tử hộ niệm hôm đó thấy, nóng từ ngực lên trán, thoại tướng rất mềm mại, mỗi lần có chuyện là Thầy biểu Phương tụng Lăng Nghiêm mà nó không biết chữ, nó vái Phật vậy mà nó đọc được đó quý vị, ở nhà nó tụng Lăng Nghiêm mà mẹ nó trong bệnh viện đứng dậy được bình thường đó quý vị và hy hữu nữa là có đứa cháu kêu Bà bằng Cô, tên Tuệ Chiếu vào bệnh viện tụng Chú Lăng Nhiêm khi bà bị bệnh và bà đã tỉnh dậy và khỏe luôn mấy tháng trời, hai ông này Tôi gặp Ổng mà Ổng chịu Quy Y, cả đời đi câu cá, sát sanh, nhậu nhẹt mà giờ Quy Y đến đây tu gieo duyên để hồi hướng công đức cho mẹ vì từ khi mẹ con được cái vi diệu như vậy con tin có Phật phải hong? mà bây giờ đã bỏ sát sanh, câu cá, bỏ nhậu và còn ăn chay nữa, còn một tuần nữa là ăn được 49 ngày

  Muốn trì Chú nào linh nghiệm thì quí vị phải trì Chú Lăng Nghiêm vì nó là tâm Chú, tụng Chú mà không có tâm Chú đưa vô thì nó không có chất xúc tác để linh hiệu, phải tụng ít nhất là 3 năm chú Lăng Nghiêm thì câu Chú nào mình tụng cũng linh hết mới dùng Fo-wa được mà trong 3 năm đó phải cử ăn hành, hẹ, tỏi ,nén, riềng, bô rô, làm thiên thần hộ Pháp không dám lại gần, quí vị cứ tụng liên tục mỗi ngày một thời trong 3 năm là bước vào level một, level 2 là tụng Tâm Chú không hà, mỗi một ngày trì 108 lần, trì như vậy đủ một triệu lần thì lúc đó có thể cứu người thân quý vị đang nằm đó bằng phương pháp Fo-wa, nhưng quí vị phải qua sự hướng dẫn của Thầy, nếu không khi kéo thần thức người đó đi ra mà quý vị không connect được với Phật Di Đà thì thần thức đó sẽ ở vô người quý vị thành bị ma nhập đó, khi Thầy kéo thần thức người đó đi ra khỏi xác chết, là quý vị phải connect được với Đức Phật Di Đà, tụng câu Chú đó và phải nhiếp tâm nhìn tượng A Di Đà mà tụng, lúc đó quý vị để cái tay này là tay của đức Phật Di Đà rờ trên xác đó chứ không phải tay Thầy Thông Lai, khi tụng cái đó mắt quý vị phải nhắm lại, phải qua cái giai đoạn là quán Vô Lượng Thọ Kinh: nhìn tượng Phật nhắm mắt lại mà hình ảnh đức Phật vẫn hiện trong tâm quý vị ít nhất phải được nửa tiếng đồng hồ, đó là level 2 của Fo-wa, bữa nay Tôi xì đó…kêu là quán Vô Lượng Thọ nhưng mà cái cuối cùng Tôi giấu nghề chờ khi nào tu thiệt thì Tôi chỉ (vì cái này không được truyền nhiều vì người ta lạm dụng, ỷ vào Fo-wa, người ta không tu, chỉ một người biết Fo-wa trong một hệ thống nào đó thôi vì lý do đó Tôi không thể truyền bá cái này được. Cái này kêu là cứu ngặt chứ không cứu nghèo, cái người đó phải có lúa mới cho mượn gạo, phải có công phu tu hành mới được sử dụng, chứ không ỷ lại, quý vị phải có học, yếu một chút, thiếu chút điểm Tôi dùng Fo-wa kéo lên, còn nóng dưới chân Tui đầu hàng luôn

  Quý vị phải tụng Chú Lăng Nghiêm cho Thầy, không kẹt vào thời gian, rãnh lúc nào tụng lúc đó, không tụng được thì download xuống dĩa nghe, nghe riết thì nó quen

  Trở lại giai đoạn Quán Vô Lượng Thọ Kinh: buổi chiều mặt trời gần lặn xuống màu đỏ đỏ á, quý vị ngồi đó mở mắt nhìn cho đến khi mình nhắm mắt lại mà hình ảnh mặt trời vẫn hiện trong trí mình là qua level một, tức là quán cái tướng phương Tây, bước tiếp theo khi nào có tuyết đổ nhiều mà bao phủ trắng xóa hết, khi buổi sáng mặt trời lên chiếu xuống tuyết óng ánh, mình ngồi đó mở mắt nhìn cảnh trắng này và quán đây là đất lưu ly trên cõi Cực Lạc (trong Kinh Vô Lượng Thọ có nói chứ không phải Thầy chế nhe) quán cho đến khi nào mà nhắm mắt lại vẫn thấy được hình ảnh tuyết trắng là qua giai đoạn thứ hai, level thứ 3 là lấy bất cứ hình tượng Phật A Di Đà nào ở trong nhà mà không có niệm phật, mỗi một ngày thắp một cây nhang, ngồi đó mở mắt nhìn hình ảnh Phật làm sao trong một cây nhang (kêu là một hương, thường cháy được khoảng 1 tiếng đồng hồ) đó mà quý vị không nháy mắt, nếu nháy mắt là không tính, phải làm lại, rồi nhìn tới 2 cây nhang không nháy mắt và tăng lên cho đến 10 cây nhang không nháy mắt (phải mất khoảng 8 tháng mới đạt được, phải nhập thất yên tĩnh) sau đó không nhìn tượng Phật nữa, lên tượng Phật lạy Phật, phát nguyện vãng sanh, rồi nhắm mắt lại mà hình ảnh đức Phật Di Đà nó sẽ nằm trong đầu của quý vị được một cây nhang như là in trong trí quý vị đó, dưới trình độ này, nếu hộ niệm mà giờ chót không nóng ở đỉnh đầu như trường hợp ở New Jerey vừa rồi, thì dùng Fowa, rờ cái tay lên, rồi nhìn đức Phật Di Đà và Thầy nhắm mắt lại niệm Chú và nhìn hình ảnh đức Phật Di Đà, lúc đó nó móc từ Tạng thức, quý vị đã đưa được 10 cây nhang rồi, nó đã in vào cái memory của mình rồi, khi nhìn lên hình ảnh Phật Di Đà giống như cái chìa khóa touch vào Tạng thức quý vị thì lúc đó hình ảnh Phật Di Đà được lấy ra, mà quý vị giữ được hình ảnh đức Phật trong đầu từ nửa tiếng trở lên là người đó bắt đầu được vãng sanh ngay, đó là phương pháp Fo-wa bữa nay Tui nói ra nhưng cách hành trì là tùy quý vị đó, Phương pháp Fo-wa là sử dụng thần chú Vãng Sanh và Kinh Quán Vô Lượng Thọ cộng với đạo lực của Thủ Lăng Nghiêm do đó vị này connect được với cảnh giới Cực Lạc, tại sao vậy, khi người đó chết không sử dụng thân tứ đại nữa mà còn tâm thức (thức thứ 8 quyết định tất cả những việc thiện ác trong cuộc đời), có 3 loại tu Tịnh độ : niệm Phật, trì danh và quán tượng tướng hảo, khi Thầy nhìn hình ảnh Phật và nhắm mắt lại, hình ảnh Phật hiện trong đầu của Thầy, Thầy rờ cái tay này vô và nói với cái người kia, con hãy sử dụng cái gì của Thầy thì khi Thầy touch vô một cái, Thầy đụng vào chỗ nào , chỗ đó có cảm giác thì thần thức người đó biết, đi lên cái đầu, chạm vào cái tay, thì người này đang sử dụng hình ảnh Đức Phật A Di Đà ở trong tâm của Thầy, người đó thấy được Phật, lúc đó Thầy tụng Vãng Sanh quyết định chơn ngôn thì lúc đó thần lực phật Di Đà kéo người đó chứ không phải Thầy, Tôi đã chỉ một người huynh đệ của Tui làm Fo-wa này, Ổng chưa làm đủ 10 cây nhang mới làm được có 6 cây nhang thôi thì bữa đó có người thân qua đời và ông sử dụng Fo-wa để cứu, tới giờ này trong người Ông có đến hai người vì hình ảnh đức Phật trong đầu ông chỉ nằm có 5 phút rồi bị mất đi, không có định lực, khi ông tụng xong chú Vãng Sanh mà thần thức người em chưa ra khỏi cơ thể mà hình ảnh Phật trong đầu người anh mình bị mất đi, người em mất phương hướng nên ở lại thể xác của ông anh, hiện giờ còn sống, có khi buổi sáng là người anh, buổi tối là ngưòi em, hai cái thần thức nằm trong một thân hình đó quý vị, không có ông Thầy nào trục cái này ra được hết, Tui đã làm rồi, để mõ trên đầu tụng Lăng Nghiêm hổng làm được vì họ không phải là ma vì không phải là bị ma nhập mà là họ đi theo lực của thần Chú mà mình tụng và kéo họ vô, cũng như kéo tới đây mới lọt vô, nhưng mà mới kéo tới đó thì rớt bỏ, họ bị loạn tâm á thì họ ở trong người mình liền, thì họ không chịu đi nữa thành ra hai cái thần thức ở trong một thân tứ đại, mà hai ông này 20 năm rồi vẫn còn ở đó quý vị, rất là đau khổ, không có ai trị được, cái ông ma vô chiếm nhà quý vị thì quý vị trục ra được, đằng này anh dùng Chú kéo người em cho vô mà, mình kéo mình đẩy không được thì nó ở trong người mình

  TRƯỜNG HỢP NGƯỜI CHẾT VÌ TAI NẠN:

  Người chết vì tai nạn xe hơi thì không niệm Phật được, 90% là không hộ niệm được, khi bị như vậy nó đưa về nhà sát khám nghiệm tử thi làm đủ thứ chuyện vì nó sợ thưa ra tòa, rồi cái case này phải chờ cảnh sát điều tra mọi thứ, nó đo lường rồi kết thì cũng hết thời gian hộ niệm rồi, cái người này không có cơ hội vãng sanh đâu, người mà chết hoạnh tử là người đã hết phước rồi mới bị chết như vậy đó, trong thời gian đó họ trở thành loại không được siêu

  Hỏi: hằng ngày trước khi đi làm con đều trì Chú Lăng Nghiêm và niệm Phật, trên đường đi dự khóa tu con cũng trì trú liên tục, nếu lỡ con bị tai nạn chết thì con sẽ đi về đâu?

  Nếu trong lúc con trì Chú Lăng Nghiêm mà tai nạn xảy ra: cho thấy đây là một cái nghiệp ác mà con phải trả vì khi con trì Chú là có 84000 Kim Cang Tạng Vương Bồ Tát hộ con, con tụng Chú là con đang ở trong chánh niệm, con bị đụng cái rầm như vậy thì sẽ không có cảm giác đau đớn và vì con tụng chú Lăng Nghiêm nên các vị Kim Cang Tạng Bồ Tát đẩy thân trung ấm của con lên, con sẽ ra ở đỉnh đầu (người có trì Chú thì Thân Trung Ấm đi lên, không có trì Chú thì Thân Trung Ấm đi xuống) mà con chưa có phát nguyện tu Tịnh độ thì thần thức con sẽ về cõi trời Tịnh Cư Thiên (là cõi trời cao lắm gần như cõi trời của A La Hán lẫn), ở đó có một thời gian ngắn từ một đến 7 ngày cho con niệm Phật trong trạng thái của một ông thiên tử cõi trời và con sẽ hóa sanh về cõi Cực Lạc

  Nếu con có tụng Chú, niệm Phật và phát nguyện vãng sanh thì khi con bị đụng cái rầm sẽ không bị đau đớn con đi rất nhẹ nhàng, lúc đó con không có điên đảo vì con đang tụng Chú, con sẽ thấy Phật Di Đà ngay và vãng sanh về Cực Lạc, vì Phật lúc nào cũng phóng quang mà tại sao mình không thấy vì mình bị kẹt thân tứ đại này nè. Còn nếu mà con đang điên đảo, đang nghĩ đến việc khác mà không niệm Phật, đùng cái bị đụng chết thì đi xuống, người tụng Chú tâm thần không điên đảo nên người đó đi về 10 phương cõi Phật

  Con bị chết như vậy là con trả một cận tử nghiệp kinh khủng lắm.

  Mình có 3 phước báo:

  Phước báo về tài sản: những người bankrupcy là bị nghiệp nhẹ.

  Nặng chút nữa là bị bệnh, gãy tay gãy chân cũng còn nhẹ hơn là người bị bệnh mà đụng một cái chấn thương sọ não, bể một mạch máu chúng ta trở thành người thực vật, thì người đó tuy thân thể không bị thương nhưng bị mất hết trí huệ, làm sao tu để mà giữ được cái trí huệ là cái quan trọng đó quý vị, vì muốn vãng sanh lúc chết tâm thần không điên đảo

  TRƯỜNG HỢP NGƯỜI CHẾT VÌ TỰ TỬ

  Còn người tự tử: nhảy sông, uống thuốc rày v.v…thì người này tâm hồn điên đảo, không cứu được vãng sanh chỉ cứu thoát khỏi được 3 đường ác: địa ngục, ngả quỷ, súc sanh, người đó sẽ thành một loại quỷ, tự tử là phạm vào giới đầu tiên: giới sát sanh mà mình giết thân thể do cha mẹ mình sinh ra là đã bất hiếu rồi, một là chỉ tụng Kinh Thủy Sám, hai là tụng Kinh Lương Hoàng Sám và ba là tụng Kinh Địa Tạng trong vòng 49 ngày để cứu họ thoát khỏi 3 đường ác, cái chuyện vãng sanh là không có đâu quý vị

  Nghe chi tiết thêm tại: ” Pháp hội chùa Bồ Đề ngày 4-6/10/2013 “-TT.Thích Thông Lai giảng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Cúng Cơm Hàng Ngày Cho Người Mất Và Những Điều Cần Biết
 • Cúng Thôi Nôi Bé Trai Vào Giờ Nào, Ngày Âm Hay Dương Mới Đúng?
 • Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé
 • Đua Nhau Đi “thay Cung, Hoán Số” Để Được… Giàu Sang
 • Di Cung Hoán Số,có Thật Không???
 • Tổng Hợp Các Bài Văn Khấn Tế Lễ Từ Mua Nhà Đến Đón Ông Táo., …

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Linh Nghiệm Nhất
 • Bốc Bát Hương Và Những Điều Cần Biết
 • Kinh Nghiệm Đi Lễ Đền Bà Chúa Kho Đầu Năm Mới Nhiều May Mắn
 • Ngôi Đền Bà Chúa Kho (Tp Bắc Ninh)
 • Đầu Năm Xin Lộc Rơi Lộc Vãi Bà Chúa Kho
 • 1. Bài văn khấn bà cô ông số 1.

  Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Đức Dương lai hạ sinh Di lặc Tôn Phật.

  – Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc ngoại tịch, bà tổ cô dòng họ ………… tại ………………..

  Tạ thế ngày ………. phần mộ ký táng tại …………………….. , nay nhân ngày huý nhật chứng minh công đức.

  Tín chủ (chúng) con là:……………………Ngụ tại ……………………..

  Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ Tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay ngày …….. tháng …….. năm ………… , tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án. Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, bà tổ cô, Bá Thúc, huynh đệ, Cô Di, Tỷ Muội, nam nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, phù hộ độ trì con cháu an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết được hưởng điềm lành phù hộ độ trì cho gia đình chúng con mạnh khỏe, bình an, có tài có lộc, giải vận giải hạn, giải tai, giải ách cho gia đình chúng con, cho gia đình chúng con được hòa hợp, làm ăn buôn bán có tài có lộc, đi sớm về trưa, đi trưa về tối, gặp chúng gặp bạn gặp vạn sự lành, cho cún con của con học hành tấn tới, văn hay chữ tốt, thi cử đỗ đạt, ngoan ngoãn biết nghe lời. cho chúng con nói có người nghe đe có người sợ, điều lành thì ở, điều dữ thì đi, vạn bệnh tiêu tán bách bệnh tiêu trừ.

  Cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, vui vẻ trẻ trung, sáng con mắt, chặt đầu gối. cho chúng con đi làm đi ăn, đi buôn đi bán đi học đi hành đi đâu cũng đều có người đưa, người đón, âm phù dương trợ, đi đâu cũng được thượng lộ bình an, đi đến nơi về đến chốn, mọi công việc đều thuận buồm xuôi gió, đầu xuôi đuôi lọt.

  Chúng con người trần mặt thịt, đầu xanh tuổi còn trẻ, trẻ người non dạ, có những điều gì không phải thì con lạy trời lạy phật, lạy các vị thấn linh thiêng xá tội cho chúng con, phù hộ độ trì cho chúng con, chỉ đướng chỉ lối cho chúng con.

  Tín chủ con lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong đất này cùng về âm hưởng, xin ban cho sức khoẻ đồi dào, vạn sự tốt lành.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

  Nguồn: https://vndoc.com/van-khan-cung-ba-to-co/download

  2. Bài văn khấn bà cô ông mãnh số 2.

  Con nam mô a di Đà Phật!

  Con nam mô a di Đà Phật!

  Con nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

  – Con lạy quan thần linh số nhà … đường… phố…. Phường…. quận…. thành phố… Hôm nay là ngày lành tháng tốt, ngày tốt tháng lành, là ngày … tháng… năm… Con xin phép quan thần linh thổ địa số nhà … đường… phố…. Phường…. quận…. thành phố… cho phép con được bốc bát hương thờ cúng gia tiên nội ngoại bà cô ông mãnh họ chồng ( xưng lên ) tại gia. Cho con được thờ cúng (xưng tất cả tên người mất, ngày giỗ an táng ở đâu).

  Con xin quan thần linh, gia tiên nội ngoại bà cô ông mãnh họ (…), chứng tâm chứng lễ phù hộ co gia đình con (xưng tên mọi người trong gia đình) được mạnh, được khỏe, làm ăn phát tài gặp nhiều may mắn, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, chín tháng đông ba tháng hè vô tai vô ách, vô bệnh, vô hạn cho gia chung chúng con lộc làm lộc ăn, lộc gần mang đến, lộc xa mang lại (năm nay gia đình có ý đình xin làm việc, thi cử, buôn bán gì thì xin từ đầu năm).

  Con là người trần mắt thịt, con ăn chưa sạch, bạch chưa thông còn nhiều lầm lỗi xin gia tiên nội ngoài và bà cô ông mãnh xá ú xá mế, xá lầm lỗi cho con, mở được cho con lội, mở lối cho con đi. Độ cho gia đình của con được tâm cầu sở nguyện, như ý sở cầu.

  Con nam mô a di Đà Phật!

  Con nam mô a di Đà Phật!

  Con nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

  Nguồn: https://xemtuvi.mobi/xem-phong-thuy/phong-thuy-hoc-co-ban/bai-van-khan-boc-bat-huong-gia-tien-va-ba-co-ong-manh.html

  II. VĂN KHẤN MUA XE MỚI

  Hôm nay: ngày…tháng…năm….

  Con tên:…….

  Nơi ở (đường….phường…quận…thành phố….Việt Nam).

  Nhân dịp con mua chiếc xe, có biển số….. Con có sắm ít lễ vật cúng xe để dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ thần, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát. Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe con được thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

  Con xin tạ ơn các ngài!!!

  (Bài văn khấn này được đọc hai lần).

  Hôm nay, Ngày … Tháng … Năm …

  Tên họ người chủ cúng xe: …

  Cung Thỉnh:

  Chư vị Thần Linh, Thần hoàng bổn cảnh, Thổ Địa, chư thánh chư thần cư ngụ và cai quản nơi đây, những vong linh ở quanh đây.

  Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là…… và chiếc xe mang biển số…….. xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

  Con xin tạ ơn !!!

  (Rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận phẩm vật cúng xe).

  Chuyện cúng xe là chuyện không sai. Đó âu cũng là để người tài xế bình tâm trên đường và tin vào những điều tốt đẹp. Song, hơn hết, vẫn cần ở người lái xe việc chấp hành đúng luật, chạy cẩn thận. Không gì bằng ý thức bảo vệ tính mạng cho chính mình và người tham gia giao thông trong thực tế.

  Nguồn: https://tinmeovat.com/huong-dan-van-khan-cung-xe-o-moi/#ixzz5GzkEsI9R

  Thực ra làm lễ cũng xe là tâm ở bản thân. Rằng mong ông bà tổ tiên phù hộ, độ trì bình an khi sử dụng phương tiện. Ngoài việc cúng xe mới rất nhiều gia đình làm lễ cúng xe vào đầu năm cũng như làm lễ cúng đầu tháng. Với mong muốn sẽ có một năm mới, một tháng mới bình an khi sử dụng phương tiện. Và hình thức chuẩn bị lễ vật cũng như bài khấn cũng giống như cúng xe mới nhưng khác ở chỗ báo cáo:

  Nơi ở (đường….phường…quận…thành phố….Việt Nam).

  Hôm nay: ngày…tháng…năm….

  Con tên:…….

  Nhân dịp đầu năm mới (đầu tháng) … Con có sắm ít lễ vật cúng xe để dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ thần, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát. Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe con mang biển số … năm … (tháng…) được thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

  Con xin tạ ơn các ngài!!!

  (Bài văn khấn này được đọc hai lần).

  Nguồn: https://www.tuvikhoahoc.com/phong-tuc-nghi-le/huong-dan-cach-cung-xe-moi-mua-moi-nhan/

  Nam mô a di đà phật!

  Nam mô a di đà phật!

  Con kính lạy:

  Quan đương xứ thổ địa chính thần Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

  Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

  Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

  Con kính lạy vong linh ……….

  Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

  Chúng con là:……………

  Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

  Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

  Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

  Cẩn cáo.

  Nguồn: Mangdoisong.com

  Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  Kính lạy hương linh (Hiển khảo, Hiển tỷ, Tổ khảo hoặc tên người đã khuất)

  Hôm nay là ngày…tháng…..năm….

  Tín chủ con là (tên của quý vị)

  Cùng gia quyến ngụ tại (địa chỉ của quý vị)

  Nhân tiết (tiết Thanh Minh, tiết Xuân, tiết Thu, tiết Đông hay nhân ngày gì đó tức là lý do quý vị ra thắp hương. Hoặc ra xây, tu sửa mộ)

  Chúng con cùng toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dày, gây dựng cơ nghiệp của…..chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng nên thành tâm sửa soạn hương hoa lễ vật cúng dâng, cáo yết tôn thần, hiến cúng hương linh (tên như trên), lại xin sửa sang phần mộ, bồi xa bồi thổ cho được dầy bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm thần linh phù hộ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Cầu tiên tổ phách thể bình yên, mộ vững bền tựa núi non hùng vĩ. Con cháu chúng con xin vì hương linh (tên như trên) phát nguyện tu nhân tích đức, làm duyên làm phúc cúng dâng Tam Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về tổ tiên.

  Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho con cháu, qua lại soi xét cửa nhà, che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điềm lành mang đến, điềm giữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hòe tươi tốt, cháu con vui hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

  Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

  Nam mô A di đà Phật (3 lần)

  Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát (3 lần)

  Hôm nay ngày tháng năm

  Trước mộ phần tổ tiên dòng họ……con cháu thời đứng lễ xin để làm mồ mả Ông Bà, cháu con dòng họ…..cả hà được êm.

  Trước thời xin cáo hoàng thiên, sau xin hậu thổ chứng minh lễ này, được ngày, được tháng, được năm, con cháu kính cao xin ông bà họ…..con cháu cõi trần đồng tâm nhất dạ, cả nhà đứng ra xây lại mồ mả ông bà, mồ êm mả đẹp trần âm vui vầy. Cúng xin lễ vật đầy đủ, mộ phần yên ổn, làm xong cúng tạ thổ thần quản cai phần mộ lâu nay nơi này. Kính cáo đủ đầy cháu con khởi sự làm làm mộ tổ tiên, huynh đệ, thúc bá quy lại một nhà, hiếu thuận đôi bên, lễ này kính cáo bề trên họ….cháu con họ….tên….đứng đầu xây lại, xây xong hoàn tất công trình, trước thời cúng tạ thổ thần nơi đây, cơm canh lễ vật đủ đầy về nhà cúng tạ ông bà hưởng ăn.

  Nam mô A di đà Phật.

  nguồn: https://vndoc.com/bai-van-cung-xay-mo/download

  CÀN KHÔN _

  HOÀNG THIÊN HẬU THỔ CHƯ VỊ TÔN THẦN.

  BẢN CẢNH THÀNH HOÀNG: THIÊN THẦN VỌNG HÀO, THÁI HOÀNG THÁI HẬU HỌ VŨ, ĐẠI VƯƠNG LINH QUY.

  _ NGŨ PHƯƠNG NGŨ THỔ LONG MẠCH TÔN THẦN, CÁC NGÀI TÔN THẦN CAI QUẢN TRONG KHU VỰC NÀY.

  _ CÁC HƯƠNG LINH TIỀN NHÂN ĐÃ KHUẤT Ở TRONG NGOÀI KHU mả Vối, Trà Phương thôn, Thụy Hương xã, Kiến Thụy huyện, Hải Phòng thành .

  Hôm nay ngày 3 tháng 9 năm, Nhâm Thìn, ngày lành, tháng tốt. Tín chủ Nguyễn Công Kha đồng gia quyến, nguyên quán Trà Phương thôn, Thụy Hương xã, Kiến Thụy huyện, Hải Phòng thành. Thành tâm biện hương hoa, lễ vật dâng bày ra trước án. Xin thánh thần cùng các hương linh cho phép tín chủ Nguyễn Công Kha và gia quyến khởi tạo Tháp “Baó ân họ Nguyễn Công” là biểu tượng lòng biết ơn của hậu duệ với tổ tiên họ Nguyễn Công, cũng là nơi an nghỉ hương linh thân mẫu Vũ Thị Sau sinh năm Mậu Thìn, quy tiên ngày 7 tháng 2, năm Bính Tuất và các anh Nguyễn Công Bia, Nguyễn Công Hảo, em Nguyễn Công Nguyên cát táng tại phía Tây mả Vối Trà Phương thôn, Thụy Hương xã, Kiến Thụy huyện, Hải Phòng Trà Phương, Thụy Hương, Kiến Thụy, TP Hải Phòng.

  Nay

  Rượu thơm cùng với xôi gà,

  Gạo muối cùng với tiền vàng, hoa tươi

  Ngũ quả thể hiện lòng người

  Thành tâm dâng hiến đất trời cao xa

  Tới Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

  Ba Ngài Thành Hoàng: THIÊN THẦN VỌNG HÀO, THÁI HOÀNG THÁI HẬU HỌ VŨ, ĐẠI VƯƠNG LINH QUY, Chư Vị Đại Vương. Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa. Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

  Các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, cúi xin giáng lâm trước án chứng minh đồng lai thọ hưởng.

  Lai độ cho Tín chủ Nguyễn Công Kha và gia quyến, ông Nguyễn Công Quyền cùng mọi người tham gia thi công Tháp “Baó ân họ Nguyễn Công” ,

  người người đều đặng bình an, đồng lòng, tận tâm, tận lực xây dựng công trình bền vững, kiến trúc đẹp, hài hòa với cảnh quan, hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường, làm nơi linh hồn tổ tiên họ Nguyễn Công an nghỉ, linh ứng phù hộ độ trì cho hậu duệ họ Nguyễn Công phát Phúc, phát Quan, phát Tài, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

  Ai có hai lòng mong được thần linh soi xét uốn, nắn về đúng đạo.

  Muôn bái Càn, Khôn, Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần. Ba Ngài Thành Hoàng: THIÊN THẦN VỌNG HÀO, THÁI HOÀNG THÁI HẬU HỌ VŨ, ĐẠI VƯƠNG LINH QUY, Chư Vị Đại Vương, Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.

  Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

  Các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, đồng lai thụ hưởng lễ này, độ cho tín chủ và gia quyến hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, muôn sự cát tường.

  Các bạn có thể thay tên gia chủ hoặc mục đích khởi tạo, phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mình

  nguồn: http://khatraphuong.blogspot.com/2012/10/van-khan-le-ong-tho-xay-lang-mo.html

  Văn khấn Long Mạch, Sơn Thần và Thổ Thần

  Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

  – Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy các ngài Long Mạch, Sơn Thần, Thổ địa, Thần linh cai quản trong xứ này.

  Hôm nay là ngày……tháng…..năm……

  Tín chủ (chúng) con là:……………………..

  Ngụ tại………………………………………………

  Nhân hôm nay ngày Cải Cát (dời mộ, sửa mộ) của…………… mộ phần tại………

  Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ sắn sửa hương hoa lễ vật dâng lên án tọa Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

  Kính cáo Sơn Thần, Thổ Thần, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho tòan gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật!(3 lần)

  Văn khấn trước khi xây lại mộ

  Nam mô A di đà Phật (3 lần)

  Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát (3 lần)

  Hôm nay ngày … tháng … năm….

  Trước mộ phần tổ tiên dòng họ……con cháu thời đứng lễ xin để làm mồ mả Ông Bà, cháu con dòng họ…..cả hà được êm.

  Trước thời xin cáo hoàng thiên, sau xin hậu thổ chứng minh lễ này, được ngày, được tháng, được năm, con cháu kính cao xin ông bà họ…..con cháu cõi trần đồng tâm nhất dạ, cả nhà đứng ra xây lại mồ mả ông bà, mồ êm mả đẹp trần âm vui vầy. Cúng xin lễ vật đầy đủ, mộ phần yên ổn, làm xong cúng tạ thổ thần quản cai phần mộ lâu nay nơi này. Kính cáo đủ đầy cháu con khởi sự làm làm mộ tổ tiên, huynh đệ, thúc bá quy lại một nhà, hiếu thuận đôi bên, lễ này kính cáo bề trên họ….cháu con họ….tên….đứng đầu xây lại, xây xong hoàn tất công trình, trước thời cúng tạ thổ thần nơi đây, cơm canh lễ vật đủ đầy về nhà cúng tạ ông bà hưởng ăn. Nam mô A di đà Phật.

  VĂN KHẤN TẠ Ở MỘ

  Nam mô A di đà Phật (3 lần)

  Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát (3 lần)

  Hôm nay ngày …tháng ….năm….con cháu…..

  Kính cáo hoàng thiên, kính xin hậu thổ, chúa đất nơi đây, cai quản mộ phần họ…chôn cất. Hôm nay con cháu làm lại mộ phần tổ tiên dòng họ…hoàn tất công trình bình an vô sự, sắm lễ bình yên cúng cấp thổ thần cúng tạ nơi đây, khuất mặt nơi này khuôn viên nghĩa địa, thần hoàng bổn xứ cai quản nơi đây, âm linh khuất mặt yên ổn trong ngoài, vô sự bình an, cơm canh lễ vật, cúng cấp ăn no, cúng tạ mộ phần, cúng xin chúa đất, phò hộ độ trì bình an vô sự, việc hiền đem đến, việc dữ đem đi, bảo hộ độ trì cả dòng vô sự.

  A di đà Phật

  KHẤN Ở NHÀ

  Nam mô A di đà Phật (3 lần)

  Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát (3 lần)

  Hôm nay ngày…tháng….năm….

  Số nhà…Kính cáo ông bà, mộ phần con cháu xây lại bình an. Mời về tất cả, Cố Tổ về đây, con cháu Họ….đều quy về hết, mồ mả đã yên, mời chung tất cả quy tụ về nhà, hưởng tạ cháu con, cúng cấp đủ đầy cơm canh lễ vật, ăn uống no say, không ai phiền trách, thúc bá đệ huynh lớn nhỏ mời chung mộ phần an ổn quy tụ một nhà cơm canh cúng ta lễ bái hôm nay, con cháu họ…đứng ra xây mộ tiên tổ cả nhà vui vầy trần thế. Hôm nay cúng cấp tạ mả bình an, phò hộ độ trì cháu con vô sự. Khuất mặt người trần chúng con không biết, hôm nay mời cả lớn nhỏ vào nhà vô ra hưởng thực. A di đà Phật

  Ban thờ gia tiên đắp nổi

  – chuẩn bị xong, đặt 1 hoặc 3 bát hương lên bàn thờ rồi thỉnh như sau:

  Nam mô a di đà Phật (3 lần)

  Kính trình chư vị thánh tiên, thổ công thổ địa táo phủ thần quân

  Ngày hôm nay đệ tử thiết lập lô nhang phụng thờ bản gia táo phủ thần quân, tâm hương tấu thỉnh chư vị giáng lô nhang chứng tâm cho gia trung đệ tử, nhất một lòng, trung một dạ hương khói phụng thờ chư vị tôn thần, nguyện chư vị giáng phúc trừ tai độ âm độ dương, cho gia trung đệ tử.

  – Thỉnh Thánh ứng bát hương:

  Kính thỉnh bản gia táo phủ thần quân lai giám lô nhang (3 lần)

  Bái bạch thỉnh Thánh ứng lô hương.

  ” Con kính lạy Việt Nam Hoàng thiên hậu thổ

  Con kính lạy,Thổ Công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân – Thổ địa long mạch tôn thần- Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần. thần tài tiền vị.

  Hôm nay ngày…tháng… Năm …… Gia chủ con là chúng tôi năm ………… hành canh … tuổi, thê ………….. sinh năm ………….. hành canh … tuổi, nam tử ….. sinh năm …. hành canh … tuổi, nữ tử…….ngụ tại ngôi gia số ……………………… hôm nay ngày lành tháng tốt đệ tử xin lập bát hương phụng thờ chư vị tôn thần hoàng thiên hậu thổ, thổ công chúa đất, thần tài, ngũ phương chi thần vị tiền,bản đông trù tư mệnh táo phủ thần quân, bản gia thổ địa long mạch tôn thần, bản gia ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần

  Tâm hương tấu thỉnh chư vị giáng lô nhang chứng tâm cho gia trung đệ tử, nhất một lòng, trung một dạ hương khói phụng thờ chư vị tôn thần, nguyện chư vị giáng phúc trừ tai độ âm độ dương, cho gia trung đệ tử “

  Thỉnh Thánh ứng lô hương:

  Kính thỉnh bản gia táo phủ thần quân lai giám lô nhang (3 lần)

  Sau đó đọc CHÚ ĐẠI BI

  Nam-mô Đại-bi Hội-Thượng Phật Bồ-tát (3 lần)

  Thiên thủ thiên nhãn, vô ngại Đại-bi tâm đà-la-ni.

  Nam-mô hắc ra đát na, đá ra dạ da.

  Nam-mô a rị da, bà lô Yết-đế, thước bát ra da, bồ đề tát đỏa bà da.

  Ma-ha-tát đỏa bà da, ma ha ca lô ni ca da.

  Án tát bàn ra phạt duệ, số đát na đát tỏa.

  Nam-mô tất kiết lật đỏa, y mông a rị da bà lô Yết-đế, thất Phật ra lăng đà bà.

  Nam-mô na ra cẩn trì hê rị, ma ha bàn đa sa mế, tát bà a tha đậu du bằng, a thệ dựng, tát bà tát đa, na ma bà đà, ma phạt đặc đậu, đát điệt tha.

  Án a bà lô hê, lô ca đế, ca ra đế, di hê rị, ma ha bồ đề tát đỏa, tát bà tát bà, ma ra ma ra, ma hê ma hê, rị đà dựng, câu lô câu lô kiết mông, độ lô độ lô phạt xà da đế, ma ha phạt xà da đế, đà la đà la, địa rị ni, thất Phật ra da, dá ra dá ra.

  Ma mạ phạt ma ra, mục đế lệ, y hê y hê, thất na thất na, a ra sâm Phật ra xá lợi, phạt sa phạt sâm, Phật ra xá da, hô lô hô lô ma ra, hô lô hô lô hê rị, ta ra ta ra, tất rị tất rị, tô rô tô rô, bồ đề dạ, bồ đề dạ, bồ đà dạ, bồ đà dạ, di đế rị dạ, na ra cẩn trì, địa rị sắt ni na, ba dạ ma na ta-bà ha, tất đà dạ ta-bà ha.

  Ma ha tất đà dạ ta-bà ha. Tất đà du nghệ thất bàn ra dạ ta-bà ha.

  Na ra cẩn trì ta-bà ha. Ma ra na ra ta-bà ha. Tất ra tăng a mục khư da, ta-bà ha. Ta-bà ma ha, a tất đà dạ ta-bà ha.

  Giả kiết ra a tất đà dạ ta-bà ha.

  Ba đà ma kiết tất đà dạ ta-bà ha.

  Na ra cẩn trì bàn dà ra dạ ta-bà ha.

  Ma bà rị thắng yết ra dạ, ta-bà ha.

  Nam-mô hắc ra đát na đa ra dạ da.

  Nam-mô a rị da bà lô Yết-đế thước bàn ra dạ, ta-bà ha.

  Án tất điện đô mạn đa ra bạt đà dạ ta-bà ha. (3 lần)

  V. Tổng hợp văn khấn chuyển bàn thờ

  Anh chị mới sắm nhà mới đang có ý định chuyền bàn thờ từ căn hộ cũ sang căn hộ mới. Tìm kiếm mãi không thấy được văn khấn chuyển bàn thờ. chúng tôi sẽ gửi cho anh chị tổng hợp các bài văn khấn đó.

  1. Văn khấn chuyển bàn thờ số 1

  Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

  Hôm nay là ngày: /tháng/năm /20…

  Tín chủ con là:……………….tuổi………………….

  Hiện đang trú tại:…………………………………….

  Kính cáo chư vị Tôn – thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.

  Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ ” Thiên di linh vị Thần đài”, Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí chúng tôi (địa chỉ, phong ban..v..v..)

  Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

  Tín chủ :…………….con xin rập đầu kính bái.

  Hôm nay là ngày…………..tháng năm……….

  Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa.

  Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

  Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.

  Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ!

  Sau khi an vị chuyển sang vị trí mới khấn hoàn như sau:

  Tín chủ con:………đã chuyển ban thờ tới nơi………từ ngày……….tháng/ năm. Kính cáo chư vị Thổ địa – Tài thần, Thượng trung hạ đẳng thần an tọa vào bát hương trên ban thờ ở đây, phù hộ độ trì cho con sức khỏe, khang ninh, bách sự toại tâm, vạn sự như ý.

  2. Văn khấn chuyển bàn thờ số 2.

  ♦ Vẫn đặt ban thờ ở vị trí cũ đặt ba lễ tiền vàng, một cốc nước lã, ba chén rượu và một lọ hoa hồng 5 bông

  ♦ Chủ nhà thắp hương mỗi bát hương 3 nén hương, rót một chút rượu ra tay rắc lên ban thờ rồi khấn

  “Nam mô A Di Đà Phật”

  ♦ Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

  Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…

  Tín chủ con là: …………………..tuổi….

  Hiện đang trú tại: ………………………………………………

  ♦ Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ ………. từ vị trí ……….. sang phòng ……… Tuy vị trí có thay đổi nhưng hướng bàn thờ vẫn giữ nguyên như trước.

  ♦ Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

  ♦ Tín chủ: ……………………. con xin rập đầu kính bái.

  ♦ Chờ khoảng một nửa tuần hương, thì lấy tiền vàng trên ban thờ lót dưới bàn thờ. Rồi chuyển ban thờ và các đồ thờ tới vị trí mới, khi hương vẫn đang còn thắp. Khi đặt bát hương lên bàn thờ ở vị trí mới rồi thì hóa toàn bộ số tiền vàng lót dưới, lấy rượu đã rót trong chén rắc vào tro tiền vàng

  ♦ Sau đó, bày lễ vật: Xôi gà, hoa quả, tiền vàng mới, rượu, sớ chuyển ban thờ.v.v… trước ban thờ.

  ♦ Tín chủ thắp một tuần hương mới vào các bát hương, rót rượu mới ra chén, rắc một chút vào ban thờ và dưới đất rồi khấn:

  “Nam mô A Di Đà Phật”

  ♦ Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

  Hôm nay là ngày: …. tháng …. năm ……….. 20…..

  Tín chủ con là: …………… tuổi…..

  Bát hương tràm 1m75x81 Ban thờ rạn 89×49 Ban thờ phật đắp nổi

  VI. Văn khấn thổ công và gia tiên

  – Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

  – Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

  Tín chủ là…………………………………Tuổi……………………

  Ngụ tại………………………………………………………………

  Hôm nay là ngày……….tháng……..năm………………………….

  Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bầy ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: Ngài Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

  Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con tòan gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Phục duy cẩn cáo!

  nguồn: http://www.blogphongthuy.com/van-khan-than-tho-cong.html

  nguồn: http://www.huongtamlinh.vn/2016/07/van-khan-cung-tho-cong-cac-vi-than-va.html

  Hoặc:

  Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lần)

  (3 lạy)

  Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

  Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

  Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

  Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

  Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

  Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

  Ngụ tại: ………………………………

  Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án.

  Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa.

  Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

  Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông.

  Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lần)

  (3 lạy)

  nguồn: https://chongamkhoiphucan.com/van-khan-tho-cong-va-gia-tien

  VII. Bài khấn bốc bát hương thần tài, thổ địa

  Bài khấn bốc bát hương thần tài thổ địa cho anh chị nào cần. Bài viết gồm 2 phần: bài khấn thay, bốc và bài khấn chuyển.

  1. Bài văn cúng, Văn Khấn Thay bốc bát hương bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  ♦ Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

  ♦ Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

  ♦ Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

  ♦ Con làm lễ bốc bát hương mới cho bàn thờ ông Thần Tài ( Thỏ Công ), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

  ♦ Con xin kính lạy Ông Thần Tài ( Thổ Công ), hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới , kính xin Chư Vị phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

  ♦ Vẫn đặt ban thờ ở vị trí cũ đặt ba lễ tiền vàng, một cốc nước lã, ba chén rượu và một lọ hoa hồng 5 bông

  ♦ Chủ nhà thắp hương mỗi bát hương 3 nén hương, rót một chút rượu ra tay rắc lên ban thờ rồi khấn

  “Nam mô A Di Đà Phật”

  ♦ Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

  Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…

  Tín chủ con là: …………………..tuổi….

  Hiện đang trú tại: ………………………………………………

  ♦ Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.

  ♦ Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ……….. sang phòng ……… Tuy vị trí có thay đổi nhưng hướng bàn thờ vẫn giữ nguyên như trước.

  ♦ Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

  ♦ Tín chủ: ……………………. con xin rập đầu kính bái.

  ♦ Chờ khoảng một nửa tuần hương, thì lấy tiền vàng trên ban thờ lót dưới bàn thờ. Rồi chuyển ban thờ và các đồ thờ tới vị trí mới, khi hương vẫn đang còn thắp. Khi đặt bát hương lên bàn thờ ở vị trí mới rồi thì hóa toàn bộ số tiền vàng lót dưới, lấy rượu đã rót trong chén rắc vào tro tiền vàng

  ♦ Sau đó, bày lễ vật: Xôi gà, hoa quả, tiền vàng mới, rượu, sớ chuyển ban thờ.v.v… trước ban thờ.

  ♦ Tín chủ thắp một tuần hương mới vào các bát hương, rót rượu mới ra chén, rắc một chút vào ban thờ và dưới đất rồi khấn:

  “Nam mô A Di Đà Phật”

  ♦ Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

  Hôm nay là ngày: …. tháng …. năm ……….. 20…..

  Tín chủ con là: …………… tuổi…..

  ♦ Tín chủ con kính cáo: Chư vị Thổ địa mạch long thần, Tài thần cho phép con sửa soạn lễ vật : Nhục kê quí tửu, phù lưu thanh chước, kim ngân hương đăng, cùng thứ phẩm chi nghi xin làm lễ chuyển ban thờ Thổ địa bản gia, đến vị trí mới đắc đáo linh địa.

  ♦ Con là người trần, việc thưa gửi có bề chưa thấu tỏ, con có tờ giấy cánh sớ xin kính cẩn tấu bày. Kính xin chư vị tôn thần cho con được thành tâm kính lễ.

  ♦ Sau đó chủ lễ đọc sớ thiên di linh vị thần tài:

  Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ (chắp tay lễ 3 lễ)

  Phục dĩ (chắp tay lễ 1 lễ)

  ♦ Phúc lộc thọ khang ninh, nãi nhân tâm chi kỳ nguyện, Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ đắc hanh thông phát đạt, tai ương hạn ách bằng. Thánh lực dĩ giải trừ. Nhất nhiệm chí thành, thập phương cảm cách.

  Viên hữu (chắp tay lễ 1 lễ)

  ……… quốc – (Hà nội)………. thị – ……… quận – ……….. phố, …… ngõ, …..số

  Thượng phụng (chắp tay lễ 3 lễ)

  ♦ Thiên thánh hiến cống, Hạ thiên tiến lễ bái thánh thần Thiên di bản gia linh vị thần đài đắc bình an thông thuận, gia đình đắc phát đạt hưng vượng (chắp tay lễ 1 lễ)

  ♦ Kim thần tín chủ:……………..tuổi……Ngũ thập tứ tuế.

  ♦ Chủ Lễ: Tiến lễ bái thánh thần thiên di Thổ địa long mạch Tài thần

  ♦ Đầu thành ngũ thể, tịnh tín nhất tâm, cụ hữu sớ văn chí tâm.

  ♦ Thượng phụng – Cung duy (chắp tay lễ 3 lễ)

  ♦ Đương xứ Thành Hoàng, Hành khiển thổ địa – Phúc đức chính thần vị tiền. Ngũ phương long mạch, Tiền hậu địa chủ,Tiếp dẫn Tài thần vị tiền. Tôn thần động thừa, chiếu giám phục nguyện.

  ♦ Thiên vận: ……… niên; Ngũ nguyệt; Sơ lục nhật

  ♦ Lễ tạ lập bàn thờ thần tài

  ♦ Chờ đến khi trên bàn thờ còn khoảng ¼ tuần hương thì lễ tạ:

  ♦ Hôm nay là ngày … tháng …. năm ……… 20…….

  ♦ Tín chủ con là:……………, …….. tuổi, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

  ♦ Kính xin chư vị phù độ cho ……………….. chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.

  ♦ Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ!

  ♦ Sau đó, hóa vàng mã và kết thúc buổi lễ. (Rắc vài giọt rượu vào hóa tiền vàng).

  nguồn: https://medium.com/@ltrunglim/boc-bat-huong-van-cung-khan-91c7340a2030

  – Hương hoa

  – Trầu rượu

  – Nước

  – Hoa quả.

  Ngụ tại: ………………………………

  IX. Văn khấn thay bát hương, thay bàn thờ mới

  1. Văn khấn thay bát hương mới.

  Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

  Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

  Hôm nay là ngày ……………………. tháng ………………………… Năm ……………………….

  Tên con là ………………………… (Tín chủ của ………………….. địa chỉ ……………………..)

  Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

  Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

  Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu…………………………………

  Cúng xong, hương cháy hết đợt thứ nhất, sau khi thắp đợt thứ hai thì bắt đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng từng thứ). Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ, đem thịt và trứng sống luộc chín.

  nguồn: https://vndoc.com/bai-cung-thay-bat-huong-moi/download

  2. Văn khấn thay bát hương bàn thờ.

  Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

  Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

  Hôm nay là ngày ……………………. tháng ………………………… Năm ……………………….

  Tên con là ………………………… (Tín chủ của ………………….. địa chỉ ……………………..)

  Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

  Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

  Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu…………………………………

  Cúng xong, hương cháy hết đợt thứ nhất, sau khi thắp đợt thứ hai thì bắt đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng từng thứ). Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ, đem thịt và trứng sống luộc chín.

  Nguồn: https://tinmeovat.com/huong-dan-van-khan-thay-bat-huong-ban-tho/#ixzz5Gsz2gaQ5

  X. Văn khấn xin phép rút tỉa chân nhang lau dọn, bao sái ban thờ

  Trước khi vào văn khấn, các bạn cần chuẩn bị mâm ngũ quả, hoa, đăng, trà… Sắp lên ban thờ thắp 3 nén nhang và khấn theo văn khấn sau đây :

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

  Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

  Tín chủ con là:………………Ngụ tại:………………….

  Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ … (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào)

  Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp…hoặc ngày nào đó vào cuối tháng), con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới(trường hợp dọn dẹp ban thờ cuối năm) – để sạch sẽ ban thờ cho việc thờ cúng được trang trọng khang trang (trường hợp dọn dẹp ban thờ vào cuối tháng) , mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ …, chấp thuận.

  Nam mô a di đà phật

  Nam mô a di đà phật

  Nam mô a di đà phật

  Sau hơn nửa tuần nhang thì có thể tiến hành vệ sinh bát nhang và ban thờ.

  Sau khi bao sái xong các bạn đặt lại đồ thờ cúng, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo con đã xong việc.

  XI. Văn khấn nhập trạch nhà mới

  1. Văn khấn Thần linh như sau:

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

  Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

  Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

  Các vị Thần linh,

  Thông minh chính trực,

  Giữ ngôi tam thai

  Nắm quyền tạo hoá

  Thể đức hiếu sinh

  Phù hộ dân lành

  Bảo vệ sinh linh.

  Nêu cao chính đạo.

  Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

  Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

  Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

  Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

  Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

  Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật

  NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT (3 lần)

  Con kính lạy:

  -Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần

  -Bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương

  – Quan đương xứ thổ địa chính thần

  – Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

  Bản cảnh linh gồ chúa đất tại gia tại …… xã …huyện … tỉnh…. Nước VN

  Hôm nay là ngày… tháng… năm……..

  Chúng con là: ……………

  Đang cư ngụ tại: ………………….

  Thành tâm sửa biện phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, kính cáo Chư vị Tôn Thần, bái sám thần linh Thổ Địa bản cảnh thần gồ, chúa đất.

  Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà được an cư lạc nghiệp từ nơi này. Đội ơn Thần linh Thổ địa thần gồ chúa đất che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ấm ngoài êm, toàn gia mạnh khỏe.

  Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ cầu xin ………………

  ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

  (Cầu nguyện việc gì thì nêu ra)

  Cúi xin Chư vị Tôn Thần lâm giáng án tiền, thụ hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

  Cung kính nghĩ rằng thần linh chư vị sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, các cháu chăm ngoan học hành đỗ đạt, mọi sự cát tường

  Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám

  Cẩn cáo!

  XV. Khấn xin bao sái bát hương

  Con Nam mô A Di Đà Phật

  Con Nam mô A Di Đà Phật

  Con Nam mô A Di Đà Phật

  Con xin kính lạy :

  – Thổ công, Táo quân Vua bếp tại gia ;

  – Con tấu lạy Thần linh đất nước;

  – Con lạy ông tiền chủ, bà Hậu chủ ;

  – Con lạy Đức Sơn thần, thần linh thổ địa.

  – Con xin trình thỉnh: Thành Hoàng Bản Thổ Long mạch Đại Vương, con thỉnh Bản Gia Thổ công Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Thần tài Chúa đất, Tiên hậu Thổ chủ, con thỉnh Nội gia tiên tổ, Ngoại gia tiên tổ, trên Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, cô tổ, mãnh tổ, dưới đến thúc bá đệ huynh cô di tỷ muội bên nội bên ngoại.

  Họ ……, Họ ……:

  Xin ông thần ban thờ, ông thần bát hương cho phép con bao sái bát hương ban thờ.

  ” Án, Chiết lệ chủ lệ chuẩn đề sa ba ha” (21 lần)

  “Linh xuất lô nhang” (3 lần)

  Sau khi đã đọc xong đợi hương tàn 1/3 thì gia chủ có thể xe dịch bát nhang để lau rửa thoải mái. Lưu ý phải dời bát hương khỏi ban thờ rồi mới làm vệ sinh, tuyệt đối không vệ sinh ngay trên ban thờ.

  Việc làm lễ bao sái bát hương cần chú ý một số điều sau:

  – Bát hương quan thần linh tỉa hết, chỉ giữ lại 5 chân nhang. Bát hương khác giữ lại 3 chân nhang. Phần chân nhang tỉa ra đốt hết, thả tro trôi sông.

  – Bỏ bớt phần tro đã đầy, cho thêm tro mới sao cho cách miệng bát hương 1-2cm

  – Vệ sinh bát hương phải dùng rượu gừng. Dùng khăn gạc sạch thấm rượu gừng lau sạch từ miệng bát hương trở xuống. Cũng dùng rượu gừng để lau sạch ban thờ.

  – Sau khi đã vệ sinh bát hương xong, đặt cố định lại vị trí trên ban thờ. Từ đây, gia chủ không được xê dịch bát hương nữa.

  Sau khi xong xuôi tất cả, gia chủ thắp nhang xin yên vị chân nhang ngọn khói và án thờ. Phần sắm lễ gồm:

  + 1 đĩa xôi, 1 khúc thịt

  + 1 đĩa hoa quả theo mùa

  + 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ

  + 3 chén rượu nhỏ

  + 1 tách nước sôi để nguội

  + 3 lễ tiền vàng

  + 2 lọ hoa hai bên

  Sau khi đã sắm lễ xong, thắp nhang và đọc “Linh nhập lô nhang” (3 lần)

  XVI.Văn khấn bàn thờ thiên

  – Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

  – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

  – Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

  Tín chủ con là …………………………….Tuổi………………….

  Ngụ tại…………………………………………………………………

  Hôm nay là ngày………. tháng…………năm…………………(Âm lịch)

  Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ. Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Phục duy cẩn cáo!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Con kính lạy:

  Quan đương xứ thổ địa chính thần.

  Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

  Hôm nay là ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….

  Chúng con là:……………………………………………………………………………….

  Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

  Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

  Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

  Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

  Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

  Cẩn cáo!

  XVIII. Bài khần ngoài trời hàng tháng

  1 và ngày rằm cúng thổ công và các vị thần.

  Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

  – Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

  – Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

  – Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

  – Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

  – Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

  Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

  Ngụ tại: ………………………………

  Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

  * Văn khấn mùng 1 và ngày rằm cúng gia tiên

  Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

  – Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

  Tín chủ (chúng) con là: ………………

  Ngụ tại: ………………………………..

  Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

  Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

  Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

  XIX.Văn khấn mùng 1 hàng tháng.

  Trước khi cúng gia tiên, phải cúng ông Công trước.

  Văn khấn mùng 1 và ngày rằm cúng Thổ Công và các vị Thần

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

  – Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

  – Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

  – Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

  – Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

  – Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

  Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

  Ngụ tại: ………………………………

  Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

  XX. Văn khấn giỗ tổ dòng họ

  Nam mô Nhật Nguyệt Quang Minh Phật

  Nam mô Địa Vương Mẫu Phật

  Nam mô Ta bà Giáo chủ Bổn sư Thích ca Mâu Ni Phật

  Nam mô Mười phương chư Phật, Chư Phật mười phương

  Nam mô Chư vị Bồ Tát

  Kính lạy: Hội đồng Thánh Mẫu

  Kính lạy: Ngọc Hoàng Thượng Đế.

  Kính lạy: Chư Tiên, Chư Thánh, Chư Thần

  Kính lạy: Thổ Thần, Thần Linh, Thổ Địa, Táo Phủ Thần Quân, Ngũ phương Địa mạch,Tiếp dẫn Tài Thần, Tiếp dẫn Lộc Thần, Tiền Hậu địa chủ, Chúa Bà bản cảnh, các tiểu Thần trong khu vực.

  Kính lạy: Cửu huyền Thất Tổ, Thất Tổ Cửu Huyền.

  Cao Cao tằng Tổ khảo, Cao Cao tằng Tổ tỷ, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Hiền khảo, Hiền tỷ, Bá, Thúc, Đệ, Huynh, Cô, Dì, Tỷ, Muội.

  Cộng đồng nội – ngoại Gia tiên dòng họ …

  Kính lạy: Chầu Tổ Cô, Hoàng Tổ Mãnh, Bà Cô, Ông Mãnh dòng họ…

  Hôm nay là Ngày… Tháng… Năm…

  Con tên là:

  Đang cư ngụ tại địa chỉ:

  Đại diện cho con cháu dòng họ …

  Xin kính dâng lễ vật, cầu xin bề trên chấp lễ chấp bái.

  Chúng con cầu xin các vị Gia tiên Tiền Tổ dòng họ… độ trì dạy bảo dẫn dắt cho tất cả con cháu trong dòng họ để mọi gia đình trong dòng họ …: Già được mạnh khỏe, trẻ được bình an. Con cháu hiếu thảo với Ông Bà Cha Mẹ.

  Chúng con cầu xin, gia tiên tiền tổ độ trì để toàn thể con cháu trong dòng họ: Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu sức khỏe được sức khỏe, cầu tiến tới được tiến tới, cầu con được con, cầu cháu được cháu. Để cho toàn bộ dòng họ chúng ta ngày càng đông đúc, phú quí, giàu sang, nhà cửa khang trang, hiển vinh mãi mãi.

  Chúng con xin hứa: Luôn luôn ghi lòng tạc dạ công ơn sinh thành dưỡng dục của Tổ tiên. Giữ vững được truyền thống nội ngoại thương yêu, đoàn kết, sống có tôn ti trật tự trên kính dưới nhường. Phát huy được truyền thống vẻ vang, cần cù lao động, siêng năng học tập của cha ông tiên tổ.

  XXI. Văn khấn nôm ông Hoàng Bẩy

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật

  Ngũ phương ngũ phật, thập phương thập phật

  Hằng hà sa số Đức Phật công đức, công lượng vô biên.

  Đệ trước án tiền, kín lạy Đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn quán thế âm bồ tát

  Cung Phật thỉnh Thánh, cung thỉnh thiên cung tấu thỉnh thiên đình, sám hối:

  Tam phủ thần vương, tứ phủ thánh đế

  Con xin sám hối Thiên phủ Thánh Đế – Cao thiên Thượng thánh- Đại từ Nhân giả – Huyền khung Cao Thượng đế -Ngọc Hoàng Đại Thiên tôn.

  Con sám hối Nhạc Phủ Thánh Đế – (Tản Viên Sơn Thánh) -ngũ nhạc thần vương – năm phương sơn động

  Con sám hối Thủy Phủ Thánh Đế – (Lạc Long Quân Đại Đế) – Bát Hải Long Vương – tám phương cửa bể

  Con sám hối Địa phủ Thánh Đế- thập điện minh vưong tòa chương địa phủ

  Bắc Cực Trung Thiên Tam nguyên tam phẩm tam quan

  Con sám hối Đại Thánh Nam Tào Lục Ty duyên thọ tinh quân

  Con sám hối Đại Thánh Bắc Đẩu Cửu hoàn giải ách tinh quân

  Cửu tinh thiên chúa thập nhị bát tú chư bộ thiên binh chư dinh văn võ.

  Con sám hối tấu lạy quốc mẫu vua bà bơ tòa tiên thánh tứ phủ Thánh Mẫu:

  Kính lạy Cửu trùng thánh mẫu .bán thiên công Chúa Thiên tiên thánh mẫu

  Kính lạy địa tiên thánh mẫu quỳnh hoa Liễu Hạnh Vân Hương Thánh Mẫu

  Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương thiên tiên Thánh Mấu.

  Kính lạy Thánh Mẫu Đệ Tam thủy cung, Xích Lân long Nữ,Thủy Tinh Công chúa

  Kính lạy Đức Mẫu thượng ngàn Diệu nghĩa diệu tín thiền sư

  Tuần Quán Đông Cuông đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

  Con lạy trần triều hiển thánh Hưng Đạo Đại Vưong

  Trần triều Khải Thánh , Vương Phụ Vưong mẫu Vương phu nhân

  Tứ vị Vưong tử- Nhị Vị Vương cô- vương tế vương tônLiệt vị tướng tướng công đồng Trần Triều

  Con lạy Tam phủ Công Đồng, Tứ phủ Vạn linh

  Bách vị các quan ngũ vị tôn quan

  + Quan đệ nhất Thượng Thiên

  +Quan đệ nhị thượng ngàn

  +Quan đệ tam thoải phủ

  +Quan đệ tứ khâm sai

  + Quan đệ ngũ tuần tranh

  Con sám hối điều thất tôn quan- Hoàng triệu tôn quan

  Con lạy tứ phủ chầu bà thập nhị chầu bà

  + Chầu đệ nhất thượng thiên

  + Chầu đệ nhị thượng ngàn

  + Chầu đệ tam thủy phủ

  + Chầu đệ tứ khâm sai

  + Chầu năm Suối Lân

  + Chầu sáu Lục Cung

  + Chầu bảy Kim Giao

  + Chầu tám Bát Nàn

  + Chầu chín cửu tỉnh

  + Chầu mười Mỏ Ba

  + Chầu Bé Bắc Lệ

  + Chầu bà bản đền

  Con lạy Tứ phủ thánh hoàng thập vị thánh hoàng

  Sám hối ông bơ thoải quốc, ông bảy Bảo Hà, ông mười Nghệ An

  Sám hối tứ phủ thánh cô

  + Cô đệ nhất thượng thiên

  + Cô đôi Đông Cuông

  + Cô bơ Thác Hàn

  + Cô tư địa phủ

  + Cô năm Suối Lân

  + Cô sáu Lục Cung

  + Cô bảy Kim Giao

  + Cô tám đồi chè

  + Cô Chín Sòng Sơn

  + Cô mười Đồng Mỏ

  + Cô bé sơn lâm

  + Cô bé bản đền

  Sám hối tứ phủ thánh cậu: cậu cả cậu đôi cậu bơ cậu bé

  Con lạy ngũ dinh thần tướng-ngũ hổ thần quan

  Con lạy thanh xà tướng quân- bạch xà tướng quân

  Con lạy công đồng các bóng các giá, mười tám cửa rừng, mười hai cửa bể.

  Con lạy chầu chúa thủ đền cùng quan thủ điện, thổ địa thần kỳ thần linh bản xứ

  Đê tử con là:………………………………………. ……………………………

  Ngụ tại:…………………………………….. ………………………………………….

  Kim niên kim nguyệt ,cát nhật lương thời

  Mậu tý niên…nguyệt…..thời

  Đệ tử con nhất tâm nhất lễ đêm tưởng ngày mong nhất tâm chí thiết nhất dạ chí thành

  nhất tâm tưởng vạn tâm cầu-tu thiết nhang hoa lễ vật tờ đơn cánh sớ

  Mang miệng tới tâu-mang đầu tới bái-cửa đình thần tam tứ phủ .

  Trên mẫu độ dưới gia hộ mẫu thương -vuốt ve che chở -phù hộ độ trì

  Cho con: ba tháng hè chín tháng đông-đầu năm chí giữa nửa năm chí cuối ,

  Tứ thời bát tiết-tháng thuấn ngày nghiêu-phong thuận vũ hòa -tai qua nạn khỏi.

  Mẫu cho con được sáng hai con mắt-bằng hai bàn chân-,

  Mẫu ban lộc dương tiếp lộc âm-cho lộc mùa xuân cho tài mùa hạ

  Cho tươi như lá cho đẹp như hoa-phúc lộc đề đa tiền tài mang tới,

  Mẫu cho con lộc ăn lộc nói-lộc gói lộc mở,lộc gần lộc xa,

  Hồ hết lại có hồ vơi lại đầy-điều lành mang đến điều dữ mang đi.

  Mẫu cứu âm độ dương cứu đường độ chợ-vuốt ve che chở nắn nở mở mang.

  Cải hung vi cát cải hạo vi tường-thay son đổi số nảy mực cầm cân.

  Mẫu phê chữ đỏ Mẫu bỏ chữ đen-cho con đựơc trăm sự tốt vạn sự lành

  Trên quý dưới yêu trên vì dưới nể-cho gặp thầy gặp bạn gặp vạn sự lành

  Mẫu ban danh ban diện ban quyền-cho con có lương có thực có ngân có xuyến-tài như xuyên chí lộc tựa vân lai

  Cầu tài đắc tài cầu lộc đắc lộc-cầu bình an đắc bình an

  Trồng cây đắp phúc cho con được nở cành xanh lá phúc lộc đề đa

  Cho trên thuận dưới hòa-trên bảo dưới nghe trên đe dưới sợ.

  Mẫu cho nước chảy một dòng-thuyền xuôi một bến,bách bệnh tiêu tán, vạn bệnh tiêu trừ

  Năm xung Mẫu giải xung-tháng hạn giải hạn

  Cho gia trung con dc trong ấm ngoài êm nhân khang vật thịnh duyên sinh trường thọ

  Đệ tử con người trần mắt thịt nhỡn nhục nan chi việc âm chưa tường việc dương chưa tỏ.

  Tuổi con còn trẻ, tóc con còn xanh ăn, con ăn chưa sạch, con bạch chưa thông

  Ăn chưa nên đọi, nói chưa nên lời, không biết kêu sao cho thấu, tấu sao cho tường,

  Con biết tới đâu con tâu tới đấy, ba điều ko sảy bảy điều ko sai.

  Trăm tội mẫu xá vạn tội mẫu thương.Mẫu xá u xá mê xá lỗi xá lầm.

  Mẫu soi đường chỉ lối cho con biết đường mà lội biết lối mà lần

  Hôm nay đệ tử con lễ bạc tâm thành con giàu một bó con khó một nén giàu làm kép hẹp làm đơn,

  Thiếu mẫu cho làm đủ vơi mẫu cho làm đầy.

  Mẫu chấp kỳ lễ vật-chấp lễ chấp bái

  Chứng tâm cho lời kêu tiếng khấn của con bay như phượng lượn như hoa tới cửa ngài ngồi tời ngai ngài ngự.

  Cho con sở nguyện như ý sở cầu tòng tâm.

  Con nam mô a di đà phật(3 lần)

  XXII. Văn khấn cúng giỗ bố.

  Bài văn khấn giỗ ông bà, cha mẹ Nội dung bài văn khấn giỗ đầu chi tiết như sau: Nội dung bài văn khấn giỗ thường:

  XXIII. Văn Khấn Cầu Tài Lộc

  Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

  ♦ Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  ♦ Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cuối mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho Con (và gia đình) được tiêu tai, giải bệnh phải niệm danh hiệu ngài, tòng tâm.,tai qua nạn khỏi, mọi sự tôt lành, Sở câu như ý. Sở nguyện

  ♦ Tín chủ Con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì

  Nam môia di Đà Phật! (3 lần)

  XXIX. Văn khấn cúng tổ tiên

  (Vào ngày mồng Một và ngày Rằm)

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

  – Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

  – Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

  – Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ

  – Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.

  Hôm nay là ngày …….. tháng ….. năm …………..

  Tín chủ con là ………………………………………….. ….

  Ngụ tại ………………………………………….. ……. cùng toàn gia quyến.

  Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

  Chúng con thành tâm kính mời:

  – Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

  – Hương hồn Gia tiên nội, ngoại

  Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ

  Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật

  Phù trì tín chủ chúng con:

  Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông

  Người người được chữ bình an,

  Tám tiết vinh khang thịnh vượng,

  Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang

  Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

  Cẩn cáo!

  XXX. Văn khấn thần linh Rằm tháng Bảy

  Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

  Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

  Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

  Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…….

  Tín chủ chúng con là…..

  Ngụ tại…….

  Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

  Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

  Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

  Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

  Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

  Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

  Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

  Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

  2. Văn khấn tổ tiên Rằm tháng Bảy

  Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

  Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

  Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

  Tín chủ chúng con là….

  Ngụ tại….

  Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm…. Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

  Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….

  Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

  3. Văn khấn chúng sinh Rằm tháng Bảy

  Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

  Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

  Con lạy Đức Phật Di Đà

  Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

  Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

  Tiết tháng 7 sắp thu phân

  1. Bài cúng ông Công ông Táo bằng tiếng Việt (Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin)

  Nam mô a di đà Phật!

  Nam mô a di đà Phật!

  Nam mô a di đà Phật!

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

  Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

  Tín chủ (chúng) con là: ……………

  Ngụ tại:…………

  Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

  Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

  Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

  Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô A di đà Phật!

  2. Bài cúng ông Công ông Táo (Theo GS Lương Ngọc Huỳnh)

  Kính lạy Thượng Đế

  Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng

  Trung đàm thần tướng thiên thiên binh

  Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã

  Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám

  Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm… Bính Thân. Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ

  Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú…

  Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

  Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, mọi điều may mắn.

  Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

  Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

  Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

  (Con xin đa tạ, Con xin đa tạ, con xin đa tạ)

  * Sau khi cúng xong thì lại kính lễ 9 lần

  * Lễ xong đi lùi ba bước mới được quay lưng đi

  * Chờ nhang cháy 1/3 ta đã có thể mang vàng mã đi hoá cho các vị thần. Hoá xong thì gói tro vào một tờ giấy màu đỏ sạch sẽ, rồi mang cá và tro đi thả ở sông, suối, hay hồ nước có dòng chảy lưu thông. Không nên thả ở những hồ nước bẩn, ao tù.

  XXXII.Văn khấn mở cửa hàng.

  Nam mô a di Đà Phật

  Nam mô a di Đà Phật

  Nam mô a di Đà Phật

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. –

  Con kính lạy quan Đương Niên hành khiển thái tuế chí đức Tôn thần.

  – Con kính lạy các ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương

  – Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là: …………………………………….

  Hôm nay là ngày … tháng … năm …., tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (nhà xưởng, văn phòng…) tại xứ này: …….(địa chỉ)… Tín chủ con là ……….. (chức vụ của người khấn).

  Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng Bách linh … cúi xin soi xét.

  Chúng con kính mời: quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này.

  Các Ngài linh thiêng, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

  Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật

  Nam mô a di Đà Phật

  Nam mô a di Đà Phật

  Bài văn khấn Tín chủ (chúng) con là:…………….

  Ngụ tại:…………

  Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

  Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

  Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  – Nam mô a di Đà Phật!

  – Nam mô a di Đà Phật!

  – Nam mô a di Đà Phật!

  XXXIV. Văn khấn động thổ

  KÍNH LẠY:

  – HOÀNG THIÊN HẬU THỔ CHƯ VỊ TÔN THẦN.

  – QUAN ĐƯƠNG NIÊN HÀNH KHIỂN NĂM………………………….(Ví dụ: Nhâm Thìn, Quý Tỵ v.v…).

  – NGÀI BẢN CẢNH THÀNH HOÀNG CHƯ VỊ ĐẠI VƯƠNG.

  – NGŨ PHƯƠNG NGŨ THỔ LONG MẠCH TÔN THẦN, CÁC NGÀI TÔN THẦN CAI QUẢN TRONG KHU VỰC NÀY.

  Hôm nay là ngày…….tháng……..năm………………(Âm lịch).

  Tín chủ con là……………………………………………………………Tuổi:…………………………..

  Hiện ngụ tại…………………………………………………………………………………………………..

  Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

  Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.

  Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.

  Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

  Cúi xin giáng lâm trước án chứng minh thọ hưởng. Và lai độ cho chúng con khởi công suôn sẽ, công việc tiến hành trôi chảy, người người đều đặng bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

  Tín chủ chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật, độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.

  XXXV. Văn khấn nhập trạch nhà thuê

  Văn khấn Thần Linh Thổ Địa:

  Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

  Tín chủ (chúng) con là: …… ( Họ và tên đầy đủ của chủ gia đình hoặc họ tên đầy đủ của cách thành viên tham gia hành lễ)

  Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các vị Thần linh, Thông minh chính trực Giữ ngôi tam thai Nắm quyền tạo hoá Thể đức hiếu sinh Phù hộ dân lành Bảo vệ sinh linh Nêu cao chính đạo.

  Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. ( địa chỉ nhà chi tiết) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

  Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

  Văn khấn Gia Tiên ( tổ tiên):

  Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

  Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

  Hôm nay là ngày……… tháng……. năm……….

  Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

  Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

  Cúi xin các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ ……………….. thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đao đạo hưng thinh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

  XXXVII. Văn khấn lễ tất niên chiều 30 Tết

  (Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa – Thông tin):

  Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  – Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

  – Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

  – Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

  – Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

  – Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …

  Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …

  Tín chủ (chúng) con là: …

  Ngụ tại…

  Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

  Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

  Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thuỳ chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

  Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

  Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

  XXXVIII.Văn khấn cúng lễ cất nóc:

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy Quan Đương niên.

  – Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

  Tín chủ (chúng) con /à: …………….

  Ngụ tại: ……………………

  Hôm nay là ngày … tháng …. năm ….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo …. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuê’ chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

  Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật! .

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  XXXVIV. Văn khấn ngũ phương.

  Nam mô a di đà Phật!

  Nam mô a di đà phật!

  Nam mô a di đà phật!

  Con xin kính lạy chín phương Trời, Chư Phật mười Phương cùng với mười phương Chư Phật.

  Con xin lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con xin lạy ngài Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng với Thần linh bản xứ hiện đang cai quản ở khu vực này.

  Tín chủ (chúng) con là: Tên chủ nhà.

  Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. chủ nhà con thành tâm sắm hương hoa, quả cau lá trầu và thắp nén tâm hương để dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần chủ nhà con xin kính cẩn tâu trình:

  Các vị Thần linh,

  Thông minh chính trực

  Giữ ngôi tam thai

  Nắm quyền tạo hoá

  Thể đức hiếu sinh

  Phù hộ dân lành

  Bảo vệ sinh linh

  Nêu cao chính đạo.

  Nay gia đình chúng con công trình hoàn tất viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ. Cầu xin chư vị minh Thần cho tín chủ con được nhập về nhà mới ở: (Địa chỉ nhà mới) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

  Chúng con xin phép chư vị Tôn thần được rước vong linh Tổ tiên chúng con về ở nơi đây để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân độ trì cho gia quyến chúng con bình an, làm ăn may mắn mọi điều tốt lành.

  Chúng con thành tâm lễ bạc và kính lễ xin được độ trì phù hộ.

  Cẩn cáo!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Xong lễ khấn, gia chủ có thể hóa vàng và yên tâm sinh sống. Tuy nhiên nên nhớ chuẩn bị thật chu đáo vào các ngày rằm tết để cúng ông bà Tổ Tiên. Để Tổ Tiên có thể phù hộ cho gia đình có cuộc sống may mắn và hạnh phúc.

  XXXVVI. Văn khấn xin bán nhà

  Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  -Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy Quan Tấn Vương hành khiển, Hỏa tinh

  Thiên hao hành binh Chi thần, Hứa Tào phán quan.

  – Con lạy Quan Thần đất, Quan Thần gò

  – Con kính lạy Các Tôn thần bản xứ.

  – Con lạy thần Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân

  – Con lạy Quan Đại Sự Long thần Thổ thần, cùng tất cả thần linh cai quản ở trong khu vực này

  Vái thần linh địa chủ, ông chủ đất và bà chủ đất!

  Vái các chư vị thập phương!

  Vái các cô hồn hương linh và các vị thần linh cai quản trong khu vực này!

  Con Xin sám hối Gia tiên, Bà Tổ Cô, Thân cô, hiền cô, Quan Bác quan chú Họ …..

  Hôm nay là ngày… tháng … năm ……

  Tín chủ con là: …………….

  Ngụ tại:……………………………… ………………………………..

  Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình:

  Chúng con là chủ nhân của căn nhà…………….,…………………………….

  này. Vì thay đổi nơi sinh sống và làm việc, chứ không vì đất lành hay dữ, nên xin các ngài các quan thần linh và gia tiên họ…………….Phù hộ cho chúng con được bán ngôi nhà này. Cầu xin các vị thương xót cho tín chủ và bấy lâu nay con muốn bán căn nhà này mà không thể nào bán cho nhanh được. Thật ra con không biết phạm những lỗi lầm gì trong gia trạch. Con cầu mong bán nhanh căn nhà này theo số tiền khoảng:…………… để có tài chính mà xoay sở kinh tế trong gia đình .

  Vậy con kính xin các vị về đây thụ hưởng lòng thành và chứng giám lời cầu khẩn của con và gia trì độ mệnh cho con được sở nguyện tòng tâm . Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại họ ……..thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khoẻ xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày. Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào như ý, vạn điều tốt lành. Người người được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy, thương xót phù trì bảo hộ. được may mắn thuận lợi, quan trần hàng xóm không gây phiền hà phức tạp gì, xung quanh nước chảy một dòng, thuận trên yên dưới. Chúng con xin cầu nguyện ba tháng hè, chín tháng đông cầu được ước thấy, cầu điều lành mang đến điều dữ mang đi, cầu nhân khang vật thịnh.

  Chúng con xin tiếp tài, tiếp lộc, tiếp ngân, tiếp xuyến, tiếp lộc buôn bán làm cho gia trạch gia trung luôn được bình an khoẻ mạnh,

  Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, thịnh vượng an khang. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

  Cẩn cáo!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  XXXVVII. Bài văn khấn về Cô Chín

  Con Nam Mô A Di Đà Phật

  Con Lạy 9 phương trời,mười phương chư Phật,chư Phật mười phương

  Con Nam Mô thường trụ thập phương Phật

  Con Nam Mô thường trụ thập phương Pháp

  Con Nam Mô thường trụ thập phương Tăng

  Con sám hối con lạy Phật tổ như Lai

  Con sám hối con lạy Phật thích ca

  Con sám hối con lạy Phật bà Quán thế âm bồ tát ma ha tát

  Con nam mô a di đà phật

  Con sám hối Thiên phủ,nhạc phủ,thoải phủ,địa phủ,Công đồng 4 phủ vạn linh

  Con lạy Ngọc Hoàng Thượng đế

  Con lạy Vua Cha Bát Hải Đồng Bằng

  Con lạy Quan Nam Tào, Bắc đẩu

  Con Lạy Tứ vị Chúa tiên tứ vị thánh Mẫu: Mẫu cửu trùng thiên, Phủ giày Quốc Mẫu, Mẫu nghi thiên hạ, Sòng Sơn Quốc Mẫu. Sơn Lâm Đông Cuông Quốc Mẫu. Sơn Lâm Bắc Lệ Thánh Mẫu. Thuỷ Cung Thánh Mẫu.

  Con lạy Tứ vị Vua Bà Cờn Môn

  Con lạy Đức ông Trần triều hiển thánh hưng đạo đại vương.Đức ông đệ tam Cửa suốt. Nhị vị vương Cô. Cô bé Cửa suốt. Cậu bé Cửa Đông.

  Con lạy Tam vị chúa mường

  Chúa mường đệ nhất tây thiên

  Chúa mường đệ nhị Nghuyệt Hồ

  Chúa mường đệ tam Lâm Thao

  Chúa Năm Phương bản cảnh

  Con lạy Ngũ vị Tôn Ông Hội Đồng Quan Lớn

  Quan lớn đệ nhất

  Quan lớn đệ nhị giám sát

  Quan lớn đệ tam Lảnh giang

  Quan lớn đệ tứ khâm sai

  Quan lớn đệ ngũ tuần tranh

  Con lạy Tứ Phủ Chầu Bà

  Chầu bà đệ nhất, Chầu bà đệ nhị Đông Cuông

  Chầu đệ tam thoải phủ, Chầu Thác Bờ

  Chầu đệ tứ khâm sai quyền cai bốn phủ

  Chầu Năm Suối Lân, Chầu Sáu Lục Cung Nương

  Chầu Bảy Kim Giao, Chầu Tám Bát nàn Đông Nhung

  Chầu Cửu Đền Sòng., Chầu Mười Đồng Mỏ Chi Lăng

  Chầu Bé Công Đồng Bắc Lệ.

  Con lạy Tứ Phủ Ông Hoàng

  Ông Hoàng Cả, Ông Đôi Triệu Tường, Ông Hoàng Bơ

  Ông Hoàng Bảy Bảo Hà, Ông Tám Bắc Quốc Suối Mỡ

  Ông Chín Cờn Môn, Ông Mười Nghệ An

  Con Lạy Tứ phủ Thánh Cô 9 Sòng Sơn

  Con lạy quan thủ gia chầu bà thủ bản đền. Quan đứng đầu đồng, chầu cai bản mệnh.Hội đồng các quan, hội đồng các giá trên ngàn dưới thoải.12 cửa rừng 12 cửa bể,

  Con Lạy Chúa sơn lâm sơn trang. Ông Thanh xà bạch xà cùng các cô tiên nàng chấp lễ chấp bái.Con lạy táo quân quan thổ thần.Bà Chúa đất,bà chúa bản cảnh cai quản bản đền hoãn tĩnh linh đền.

  Hôm nay là ngày: ……… tháng ……….năm …………

  Tín Chủ ……………..Tuổi ………….

  Ngụ Tại ………………………………

  Con xin: ………………………………….

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bốc Bát Hương Khi Về Nhà Mới Như Thế Nào ?
 • Bài Khấn 100 Ngày Bốc Bát Hương
 • Nghi Lễ Cúng 100 Ngày Bốc Bát Hương
 • Bát Hương Bà Cô Ông Mãnh Đặt Bên Nào, Kê Như Thế Cho Đúng?
 • Hướng Dẫn Cách Bốc Bát Hương Đúng (Kèm Video Hướng Dẫn)
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Giao Thừa Tết Canh Tý 2021: Chuẩn Bị Mâm Cúng Thế Nào Cho Đúng
 • Bài Cúng Đất Tháng 2
 • Văn Khấn Bài Cúng Động Thổ Làm Nhà, Xây Nhà 2021
 • Cúng 30 Tết Như Thế Nào: Văn Khấn Gia Tiên, Mâm Cơm, Lễ Vật, Bài Cúng
 • Bài Văn Khấn Đêm Giao Thừa Ngoài Trời Chính Xác & Chi Tiết Nhất
 • Tết Đoan Ngọ được xem là tết truyền thống thứ 2 trong năm mà hầu như mọi người dân Việt đều nhớ đến – đặc biệt là ở vùng nông thôn. Tết Đoan Ngọ nhằm vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch thuộc tiết Đại Thử (Thời tiết rất nóng) thường sinh ra các loại bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và vũ trụ.

  Theo các nhà thiên văn học cho biết: Vào tháng 5 âm lịch, theo cách tính 12 chi là tháng “Ngọ” thì chuỗi sao Bắc đẩu quay về Ngọ nên gọi tháng năm là “ngọ nguyệt”. Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 cúng là “ngày giết sâu bọ”. Vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng năm (Tết Đoan Ngọ) người ta thường sắm sửa một mâm cúng và cúng trước hoặc đúng ngay giờ Ngọ ngày mùng 5 tháng 5.

  Đồ Cúng Tâm Linh nhận đặt mâm cúng mùng 5 tháng 5 trọn gói

  Liên hệ ngay: 1900 636 815 hoặc 0969 69 59 19

  Bánh ú tro là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ cũng như ở các vùng miền khác. Ngoài các tên bánh ú tro nó còn có tên là bánh ú, bánh gio, bánh âm,….

  Bánh tro được bán nhiều nhất trong ngày Tết Đoan Ngọ bởi người ta luôn tin khi ăn bánh tro, cũng như hoa quả và rượu nếp vào ngày này, bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết. Ông cha ta từ xưa quan niệm, tháng 5 Âm lịch là lúc “độc trời” nhất trong năm, vì hè oi bức, dễ sinh bệnh dịch, cho nên các món ăn chế biến cần có sự hấp thụ các đặc tính của cây cỏ, tác dụng là cho dễ tiêu, giải nhiệt.

  Cũng như bánh tro, cơm rượu nếp được bán rất nhiều trong Tết Đoan Ngọ ở các hàng quán ngoài chợ và trên cả những gánh hàng rong. Món cơm rượu lâng lâng, ngây ngất bởi cái mùi thơm nồng, bởi mùi men cay khiến nhiều người mê mẩn.

  Thứ cơm rượu này được nấu từ một loại men rượu đặc biệt tạo được vị thơm thơm, ngòn ngọt, cay cay, tê nồng nơi đầu lưỡi khi cho từng thìa vào miệng để thưởng thức. Cơm rượu của người miền Trung được ép thành từng khối và cơm rượu miền Nam được viên tròn lại khác hoàn toàn với thứ cơm rượu rời của người Bắc. Nhưng tựu chung lại, hương vị thơm ngon và hấp dẫn của món cơm rượu theo từng miền chẳng khác nhau là mấy.

  Và với người Hà Nội, thì hương thơm phảng phất của thứ men lâng lâng, say đắm lòng người cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng từ cơm rượu nếp là không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ này.

  #3.3. Thịt vịt – món ăn phổ biến tại miền Trung ngày Tết Đoan Ngọ

  Thịt vịt là món ăn ít ai biết trong ngày lễ giết sâu bọ nhưng ở nhiều địa phương của miền Trung, người ta lại ăn khá nhiều vào ngày Tết này. Họ quan niệm, bắt đầu từ mùng 5 tháng 5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa. Những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa. Vì thế, trong Tết Đoan Ngọ, ở hầu hết các gia đình, họ đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó tiết canh vịt là phổ biến nhất.

  Người miền Bắc ăn bánh trôi vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch nhưng người miền Nam lại ăn món chè trôi nước có cách làm tương tự vào ngày 5 tháng 5. Bánh trôi được làm từ bột nếp, nhân đậu xanh ăn kèm với nước cốt dừa. Theo dân gian quan niệm thì món này được làm từ gạo nếp – nguyên liệu được nhân dân ta quan niệm có khả sâu bọ rất tốt.

  Cứ đến Tết Đoan Ngọ, ở Việt Nam, những món ăn để “giết sâu bọ” rất phong phú, đa dạng theo mỗi vùng miền. Nhưng dù là món ăn nào, trái cây gì, người Việt vẫn luôn hướng tới và duy trì một nét đẹp văn hóa, một thứ nét đẹp tâm linh đã trở thành truyền thống tự bao đời.

  Theo tục lệ từ xưa đến nay, người dân thường cúng vào lúc sáng sớm hoặc chính giờ Ngọ (12h Trưa) ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Bởi vì, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h.

  Nghi lễ cúng Tết Đoan Ngọ không chỉ là dâng đồ lễ cúng lên ban thờ tổ tiên mà các gia đình cũng nên chuẩn bị bày lễ cúng Tết Đoan Ngọ ngoài sân để bày tỏ lòng nhớ ơn đến thần linh, trời đất đã phù hộ để mùa màng năm qua bội thu, sức khỏe tốt để có thể lao động hưởng thành quả hôm nay.

  Mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ ngoài sân cũng giống với trong nhà, có chăng cần thêm một bát gạo và một bát muối nữa.

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ)

  Tín chủ chúng con là:………… Ngụ tại:……………

  Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

  Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

  Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Ngày Tết Đoan Ngọ nói riêng hay bất cứ ngày Tết truyền thống nào của người Việt nói chung cũng đều có những điều cần kiêng kị để hạn chế những điều gì được cho là không tốt có thể xảy ra, giúp mọi người bình an, vui vẻ.

  Cũng như các dịp lễ truyền thống khác, ngày Tết Đoan Ngọ có cần kiêng gì không chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Nên kiêng gì ngày Tết Đoan Ngọ để tâm trạng thoải mái, tránh điều dữ? Chúng tôi sẽ giúp bạn biết được ngày Tết Đoan Ngọ cần kiêng những gì để gặp những điều tốt lành hơn với một thể trạng, tâm lý thoải mái, dễ chịu hơn.

  Theo quan niệm về phong thủy, từ 11h đến 1h đêm là thời điểm dương khí suy giảm, âm khí lấn át và đạt đến đỉnh điểm. Do vậy, con người vào thời điểm này không làm quá nhiều hoạt động khiến ma quỷ chú ý.

  Gương được cho là vật hội tụ âm khí rất mạnh, vì thế, vào ngày Tết Đoan Ngọ hay bất cứ dịp nào trong năm, chúng ta cũng không nên soi gương vào ban đêm và nên kiêng kị chụp ảnh vào thời điểm này để tránh gặp phải những điều kỳ quái.

  Mùa hè là thời điểm chúng ta đi du lịch khá nhiều, du lịch tự túc, du lịch cùng gia đình hay du lịch cùng với công ty đều là thời gian chúng ta muốn lưu giữ lại những kỷ niệm. Việc mua quà lưu niệm tại những địa điểm du lịch mà chúng ta đặt chân đến là một nét đẹp văn hóa thú vị.

  Tuy nhiên, khi đặt chân đến một vùng đất mới xa lạ, bạn nên tìm hiểu kỹ về văn hóa tại đó. Khi mua những món quà lưu niệm, nên chọn mua những loại có hình thù và nguồn gốc rõ ràng. Không nên mua những quà có hình thù kỳ dị, không rõ ý nghĩa để tránh khỏi nguy cơ mua phải những loại bùa chú rước họa vào thân.

  Xếp mũi giày quay vào phía trong nhà vốn là điều được kiêng kị ở nhiều nước châu Á. Người ta quan niệm rằng xếp mũi giày quay vào trong là dẫn dụ các loại tà khí theo vào nhà. Do đó, khi về đến cửa nhà, bạn nên xếp hướng mũi giày quay ra phía ngoài cửa và nên nhớ không được để giày dép lộn xộn.

  Ngày Tết Đoan Ngọ cũng nên kiêng để rơi tiền bởi tiền tượng trưng cho tài lộc, phú quý. Nếu bạn để rơi mất tiền, tức là tài lộc của bạn cũng theo đó mà rơi rớt, không tránh khỏi những điều xui xẻo trong công việc và kinh doanh.

  Đây là việc tối kỵ, đặc biệt đối với những người được cho là “nhẹ vía”. Bạn không nên tới thăm những khu di tích lịch sử, bệnh viện, nhà tang lễ,… sau 15h, bởi lẽ qua giờ đó, dương khí bắt đầu suy giảm và âm khí lại tăng lên. Những địa điểm này phần âm khí rất nhiều và nặng, bạn nên hạn chế hoặc nếu có việc, hãy rời khỏi đó trước 3 giờ chiều.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tết Đoan Ngọ Của Người Việt Nam Ta Không Giống Trung Quốc Như 1 Số Người Tưởng
 • Văn Khấn Tết Đoan Ngọ Chuẩn Theo Truyền Thống Người Việt
 • Bài Cúng Tết Đoan Ngọ Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam
 • Văn Khấn, Bài Cúng Mùng 2 Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021
 • Văn Khấn Cúng Giao Thừa Tết Canh Tý 2021 Trong Nhà, Ngoài Trời Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất
 • Bài Văn Khấn Cúng Cô Hồn Tháng 7 Cách Cúng Cô Hồn Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Cúng Xe Cuối Năm
 • Bài Văn Khấn Phật Tại Gia Và Lưu Ý Khi Thờ Phật
 • Bài Cúng Lễ Tạ Mộ Và Lễ Tạ Đất ( Thần Linh Thổ Địa)
 • Bài Văn Khấn Cúng Cô Hồn Tháng 7 Âm Lịch Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Cúng Khi Đi Chùa Ngày Rằm, Mùng Một Âm Lịch Hàng Tháng
 • Văn khấn cô hồn là gì, cần chuẩn bị những gì trong lễ cúng cô hồn, những lưu ý và hướng dẫn cúng cô hồn đúng cách. Cúng cô hồn, cúng chúng sinh là sự chia sẻ đau khổ cho các cô hồn chúng sanh thiếu phước, không siêu thoát. Dân gian tin rằng cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch là một hình thức “cứu giúp” các hồn lang thang, đói khổ. Dưới đây là bài văn khấn và cách sắm lễ vật cúng chúng sinh trong tháng cô hồn – tháng 7 Âm lịch. Mời các bạn cùng tham khảo.

  Tháng cô hồn là gì?

  Tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là “tháng cô hồn” hoặc “mở cửa mả”. Dân gian quan niệm đây là tháng của ma quỷ, đặc biệt là ngày Rằm tháng Bảy là ngày “xá tội vong nhân” – ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế, đó cũng chính là ngày “âm khí xung thiên”.

  Nguồn gốc của tháng cô hồn bắt nguồn từ việc Diêm Vương cho mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 hàng năm để quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến rằm lại quay về.

  Chính vì thế mà theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Có những nơi, người ta gọi quỷ đói là “anh em tốt”, “thần cửa sau” để lấy lòng những linh hồn quỷ đói này.

  Có thể cúng từ ngày mùng 1 đến 15 tháng 7 (âm lịch).

  Ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt cho rằng, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai kiếp khác hay có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian.

  Hàng năm, người Việt cúng cô hồn kéo dài một tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không ấn định riêng một ngày nào. Người dân cũng quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đem lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh tháng 7.

  Văn khấn cúng cô hồn

  Bài văn khấn 1 KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH Hôm nay ngày………….Chúng con tên………….. Ở tại số nhà………………………………………… Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng,bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc. Cô hồn xuất tại côn lôn Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số Những là mãn giả hằng hà Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ Ôi! Âm linh ơi, cô hồn hỡi Sống đã chịu một đời phiền não Chết lại nhờ hớp cháo lá đa Thương thay cũng phận người ta Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu Đàn cúng thí vâng lời phật dạy Của có chi, bát nước nén nhang Cũng là manh áo thoi vàng Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên Ai đến đây dưới trên ngồi lại Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu Phép thiêng biến ít thành nhiều Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh Phật hữu tình từ bi tế độ Chớ ngại rằng có có không không Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài. Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra, tam bạt ra hồng (3 lần) Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần). Bài văn khấn 2 KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch). Con tên là:…………………..tuổi……………….Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện ) ……………, tỉnh (Tp):………………… Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hửu danh vô vị, hửu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ… Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc. Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài. – Chân ngôn biến thực : (biến thức ăn cho nhiều) NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG (7 lần) Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều) NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, TA BÀ HA (7 lần) Chân ngôn cúng dường: ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần). Sau khi cúng xong, các vật phẩm cúng cô hồn không đem vào nhà. Đồ mã đốt ngay tại chỗ. Đĩa muối gạo rải ra tám hướng. Bài viết chỉ có tính chất tham khảo cho những ai quan tâm!

  Lễ vật cúng cô hồn đúng và đầy đủ nhất

  Sắm lễ:

  – Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

  – Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).

  – Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

  – Kẹo bánh, Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

  – Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

  – 12 cục đường thẻ .

  – Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm)

  – Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

  Chú ý: Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

  Thời gian: Có thể cúng từ ngày mùng 1 đến 15 tháng 7 (âm lịch).

  Cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn

  Nhiều gia đình mời cô hồn về nhà cúng chúng sinh, nhưng khi xong nghi lễ không biết mời đi, nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ. Vì vậy, sau khi nghi lễ cúng xong, các gia đình nhất định phải làm những việc như sau:

  + Vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.

  + Tục giật cô hồn: tức người sống giành giật những mâm cúng, rồi người ta thường đốt vàng mã cho cô hồn, cho tiền người sống bằng cách thảy tiền cùng với bánh kẹo. Họ tin nếu người sống mà giành giật càng đông, tức họ đã mua chuộc được các cô hồn các đảng không đến quấy phá gia đình mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Ngoài Mộ Ngày Giỗ
 • Văn Khấn Trong Lễ Tang
 • Văn Khấn Cúng Thanh Minh Ngoài Mộ
 • Văn Khấn Xây Mộ Mới Và Cách Chuẩn Bị Lễ Động Thổ Xây Mộ
 • Văn Khấn Tại Đền Cô Tư Ỷ La
 • Lễ Cúng Tạ Mộ: Cách Chọn Ngày, Sắm Lễ, Bài Văn Khấn Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Bài Văn Khấn Cúng Bốc Mộ
 • Bài Văn Khấn Cúng Lễ Cầu Duyên
 • Bài Văn Khấn Cầu Duyên Chùa Hương
 • Văn Khấn Nhập Trạch Nhà Mượn Tuổi
 • Top #10 Văn Khấn Giỗ Người Chết Trẻ Xem Nhiều Nhất,
 • Tạ mộ gia tiên, thần linh tại gia, ngoài đồng hay ban phật là một vấn đề phức tạp mang tính tâm linh với lễ vật cúng tạ mộ, nghi lễ theo từng loại lễ tạ mộ và việc chọn ngày tốt lễ tạ mộ cũng khác nhau.

  Lễ tạ mộ nghĩa là gì?

  Lễ tạ mộ là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng của người Việt ý nghĩa nuôi dưỡng truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân các bậc tiền nhân, các vị thần linh để mang lại sự bình yên, thịnh vượng cho người nơi dương thế.

  Lễ tạ mộ tạ ơn gia tiên đồng thời là lễ khấn cúng tạ mộ còn là tỏ lòng cảm tạ tôn thần, đức thánh đã cho gia tiên được nương nhờ đất đó, giúp an lạc và phù hộ cho con cháu. Lễ tạ và văn khấn tạ mộ cầu an là lễ mà gia chủ tỏ lòng thành hy vọng với tâm đức, kính cần chu đáo, cảm tạ phật thánh, quan thần linh bản địa, chư vị tôn thần và gia tiên… sẽ ban ân phúc sức khỏe, gia đình hạnh phúc, lộc tài và tránh được sự quấy nhiễu của yêu ma, gặp điềm lành, hóa điều giữ…

  Lễ tạ mộ có thể thực hiện tại gia, tạ mộ ngoài đồng, tạ mộ tại ban phật và có nghi lễ, văn khấn tạ mộ và sắm lễ tạ mộ khác nhau tùy theo lễ tạ mộ.

  Ý nghĩa lễ tạ mộ và cúng tạ mộ cầu an

  Các loại lễ cúng tạ mộ theo phong tục Việt

  Phong tục của người Việt có nhiều lễ cúng tạ mộ bao gồm:

  • Lễ tạ mộ cuối năm
  • Lễ tạ mộ đầu năm (lễ tạ mộ thanh minh)
  • Lễ tạ mộ khánh thành mới xây xong
  • Lễ tạ mộ kết phát: lễ cúng tạ mộ phát theo phong thủy tâm linh dành cho những ngôi mộ có các đặc trưng.
  • Lễ tạ mộ kết mối (mối đùn): mộ có một lớp keo kiên cố như xi măng bảo vệ hài cốt.
  • Lễ tạ mộ phát kết thủy (thủy tụ): Thi hài của người mất được bảo vệ bởi lớp nước giống như thứ nước ướp xác và không được cải táng. Nếu cải táng thì nước sẽ hóa đục và hài cốt chuyển màu đen. Những ngôi mộ kết này được xem là sẽ giúp con cháu, dòng tộc có nhiều may mắn, tài lộc, công danh… nên thường có cách tạ mộ kết riêng cũng như phải lễ tạ ân, cầu xin phát lộc.
  • Lễ tạ mộ tam đại: lễ tạ cúng tổ tiên 3 đời của gia chủ
  • Lễ, văn khấn tạ mộ 3 ngày, lễ tạ mộ ngày giỗ
  • Lễ tạ mộ của dòng họ, tộc

  Trong đó lễ cúng tạ mộ cuối năm và cúng tạ mộ sau xây dựng là 2 lễ cũng quan trọng trong phong tục tập quán cúng lễ tạ mộ một là cảm tạ, hai là cầu ân.

  Khác với lễ tảo mộ đầu năm, lễ tạ mộ cuối năm là nghi lễ thể hiện sự tưởng nhớ tới tổ tiên, tỏ lòng thành kính. Quan niệm luôn coi trọng việc chôn cất và thờ phụng người đã khuất, người đã mất vẫn còn cuộc sống nối tiếp ở thế giới bên kia và dang dở nơi dương thế nên thường sắm lễ tạ mộ cuối năm như lời mời tổ tiên về ăn cỗ và cảm tạ thần linh đã cho tổ tiên nương nhờ đất lành trong năm qua. Vì vậy cần phải chuẩn bị chu đáo văn khấn lễ tạ thần linh ngoài mộ.

  Do đó, hàng năm chuẩn bị đón tết Nguyên đán dù bận rộn thế nào vẫn không thể bỏ qua việc tạ mộ ngoài đồng ở khu lăng mộ của gia tiên, dòng tộc để dọn dẹp nơi an nghỉ và làm lễ cúng tạ mời tổ tiên về ăn tết với con cháu. Cúng lễ tạ mộ cầu bình an, tài lộc là việc không thể thiếu.

  Lễ cúng tạ mộ khánh thành, sau khi xây

  Lễ vật cúng xây mộ mới và đọc văn khấn tạ mộ mới xây là nghi lễ quan trong khi gia chủ thực hiện việc xây cất mộ mới cho người đã khuất để cầu mong người đã mất yên nghỉ, phù hội cho người trốn dương gian. Trước khi thực hiện lễ xây mộ mới, cần lưu ý làm đầy đủ các thủ tục về bốc mộ như: sắm lễ cũng bốc mộ, bài văn khấn lễ bốc mộ,… thật cẩn thận.

  Đồng thời, việc xây cất làm ảnh hưởng tới thần linh nơi đất này vì vậy ngoài việc lễ cúng khởi công động thổ xây mộ thì khi xây xong sẽ sắm lễ cúng tạ mộ mới xây cảm ơn thần linh giúp đỡ, ban đất cho gia tiên an nghỉ, cất nhà mới và tránh động long mạch…

  Sắm lễ tạ mộ không cần cầu kỳ mà cần thành tâm

  Chọn ngày tốt tạ mộ

  Chọn ngày tốt tạ mộ là việc mà nhiều người quan tâm. Tạ mộ vào ngày nào sẽ phụ thuộc vào phong tục từng nơi mà diễn ra lễ tạ mộ. Thông thường sẽ có một số ngày lễ tạ mộ cố định và một số loại lễ tạ lăng mộ sẽ chọn ngày tốt.

  Chọn ngày cúng lễ tạ mộ cuối năm

  Thường bắt đầu từ ngày đưa ông Táo lên trời 23/12 âm lịch và kết thúc vào ngày 30 Tết Nguyên Đán (ngày cuối cùng của năm cũ) sẽ dọn dẹp mộ phần sạch sẽ và làm lễ tạ mộ cuối năm mời ông bà tổ tiên vào ăn tết và cảm tạ thần linh dung dưỡng phần mộ an lành.

  Chọn ngày cúng tạ mộ mới xây cất xong

  Ngày cúng lễ tạ mộ mới xây xong sẽ là ngày hoàn thành việc xây dựng mộ phần hoặc chọn ngày tốt hợp tuổi, ngày hoàng đạo gần với ngày sau khi xây mộ xong để làm lễ cúng tạ mộ mới xây.

  Chọn ngày lễ tạ mộ đầu năm, Thanh Minh

  Lễ tạ mộ tiết Thanh Minh đầu năm sẽ làm vào ngày lễ thanh minh 3/3 âm lịch hàng năm. Vì vậy cần chuẩn bị đồ lễ tạ mộ, cách viết sớ tạ mộ thanh minh trước ngày này.

  Ngoài ra, đối với các ngày lễ tạ mộ khác như lễ tạ mộ ngày giỗ gia tiên sẽ là vào ngày giỗ. Lễ tạ mộ tháng 7, lễ tạ mộ kết sẽ làm vào các ngày khác nhau phụ thuộc ngày tốt, ngày lễ giỗ.

  Cách sắm lễ tạ mộ

  Về cơ bản sắm lễ tạ mộ có những lễ vật cơ bản giống nhau và một số loại lễ có lễ vật đặc trưng riêng. Lễ tạ mộ là lễ tỏ lòng biết ơn không phải để khoe khoang vì vậy cách sắm lễ tạ mộ đầy đủ, chu đáo chính là sự thành tâm của gia chủ. Vì vậy, chuẩn bị sắm lễ tạ mộ gồm những gì cơ bản và quan trọng phải thành tâm.

  Chuẩn bị, sắm lễ tạ mộ cuối năm

  Lễ tạ mộ cuối năm gồm những gì? Chuẩn bị sắm lễ tạ mộ cuối năm sẽ bao gồm 2 phần chính đó là:

  Dọn dẹp bầy biện lễ vật để chuẩn bị cúng tạ mộ

  – Dọn dẹp khu lăng mộ: phát quang cỏ dại, cây cối, đắp đất bồi thêm, sơn sửa những vị trí hư hại của phần mộ. Kiểm tra kỹ xem mộ có bị cây cối, rắn, chuột làm tổ hay không để xử lý vì rất kiêng kỵ vấn đề này, lau chùi vệ sinh bia mộ. Phần mộ đẹp, sạch sẽ khang trang sẽ giúp mộ phần tốt và tổ tiên dễ bình an, gia chủ được ban nhiều phước lộc.

  – Phần sắm lễ, văn khấn văn cúng tạ mộ cuối năm

  Đi thăm mộ cần mua gì? Sắm lễ, bày lễ cúng tạ mộ ngoài đồng cuối năm là việc vô cùng quan trọng. Với ý nghĩa cảm tạ thần linh, thổ địa che chở cho người đã khuất và cảm tạ ông bà tổ tiên đã bảo vệ, phù hộ cho con cháu, mời tổ tiên về ăn tết. Vì vậy, phần sắm lễ tạ cuối năm sẽ phải gồm có 2 loại lễ.

  + Lễ tạ thần linh, thổ địa nơi táng tại phần mộ

  Phần lễ tạ này nên có mâm xôi gà hoặc lễ xôi giò. Nếu nghĩa trang có miếu cho thần linh thì mang lễ ra đó bày và dâng sớ tạ mộ, khấn tạ. Nếu nghĩa trang không có miếu thần linh thì đặt cạnh mộ và khấn, vái lạy đất trời.

  + Đồ lễ tạ tổ tiên cúng tạ mộ cuối năm

  Với lễ tạ mộ cuối năm cho tổ tiên ngoài đồng nên chuẩn bị: Hương, trái cây, hoa tươi, trầu cau, rượu trắng, chè thuốc, nến cốc, sớ lễ tạ mộ, vàng mã. Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm quần áo và vật dụng.

  Lễ vật cúng tạ lăng mộ có thể đơn giản và không quá cầu kỳ nhưng sẽ cần phải thành tâm dâng kính hướng về người đã mất.

  Chuẩn bị sắm lễ tạ mộ mới xây xong

  Chuẩn bị, sắm lễ tạ mộ mới xây xong

  Đối với mộ mới xây xong sẽ cần phải làm lễ cúng tạ mộ. Trong đó mua sắm lễ cúng xây mộ, lễ cúng khánh thành mộ ngoài đồng tại phần mô như sau:

  Phần lễ thần linh

  Một phần lễ cho thổ địa thần linh nơi đất nghĩa trang này gồm có xôi, thịt luộc và ít vàng, tiền xu. Lễ cho thần linh sẽ đặt ở nơi có ban thờ thần linh của nghĩa trang hoặc nếu không có ban thờ riêng thì đặt cạnh lễ gia tiên của mình.

  Phần lễ gia tiên

  – Phần lễ vật cúng tạ mộ mới xây

  • Hương thơm hoa tươi ( nên chọn hoa hồng đỏ, bách hợp trắng, cúc hoặc hoa mà người khuất thích): 10 bông
  • Trầu cau: 3 lá, 3 quả/cành dài đẹp
  • Trái cây: 1 mâm (ngũ quả)
  • Xôi trắng: 1 mâm bên trên bày gà luộc (gà trống thiến) nguyên con hoặc giò nạc.
  • Rượu trắng: 0,5 lít và 5 cái chén, 10 lon bia + 2 bao thuốc lá + 2 gói chè (1 lạng/gói) 2 nến cốc màu đỏ dùng để thắp khi làm lễ.

  – Phần mã cúng tạ mộ mới xây

  • 1 cây vàng hoa đỏ
  • 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia ( loại to) cùng với đồ kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi.
  • Mỗi ngựa trên lưng có 10 lễ vàng tiền (một lễ gồm có tiền xu, vàng lá, tiền âm phủ các loại..)
  • 4 đĩa để tiền vàng riêng: trong đó 1 đĩa để 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh vàng lá, 7 đinh xu tiền 1 đĩa có 9 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh xu tiền
  • Quần áo cho người trong mộ phần chọn theo vong linh nam/nữ, phụ lão/ấu nhi tương ứng.

  Ngoài ra, có thể sắm thêm tiền âm phủ: vàng lá, tiền xu… mỗi thứ một ít.

  Bày lễ ở nơi bằng phẳng, lên phần mộ mới xây cất. Hoặc nếu phần mộ nhỏ không này được lễ thì có thể sắm bàn để bày lễ. Lễ cúng tạ mộ sẽ phù thuộc vào phong tục của từng nơi như sẽ có lễ cho thần linh và lễ cho gia tiên và tùy theo điều kiện của gia đình để sắm lễ. Quan trọng sắm lễ và cúng tạ mộ phải thành tâm.

  Bài khấn, văn khấn tại mộ mới xây, cuối năm

  Tương tự như văn khấn tạ đất thì bài cúng tạ mộ cuối năm, văn khấn lễ tạ mộ đầu năm, khấn mộ mới xây, đầu năm thanh minh, mộ kết… tương đối giống nhau sẽ bao gồm các phần cúng lễ cơ bản sau:

  – Phần kính lạy quan thần thổ địa, thần linh..

  – Phần tiết chủ

  – Lý do tạ mộ

  – Phần cầu

  – Phần tạ

  Dưới đây là mẫu bài văn khấn tạ mộ ngoài đồng, cúng tạ mộ mới xây, cuối năm thanh minh, gió… giúp bạn có thể lo lễ và có bài khấn, cúng vẹn toàn hóa giải muộn phiền, cầu xin yên bình cho mộ phần và lộc tài cho gia chủ.

  Mẫu bài văn khấn cúng tạ mộ cuối năm

  ( Bài khấn, văn khấn tại mộ mới xây, cuối năm)

  Văn khấn cúng lễ tạ mộ cuối năm 30 Tết để xin phép Thổ thần Thổ địa nơi đó cho ông bà về ăn Tết.

  Kính lạy:

  • Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào phán quan.
  • Ngài bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.
  • Ngài bản xứ thần linh Thổ địa tôn thần.
  • Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ long mạch Tôn thần, Tiền Chu tước, Hậu Huyền vũ, Tả Thanh long, Hữu Bạch hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản ở trong xứ này.

  Chúng con (Họ tên vợ, chồng) …………………………………………………….

  Địa chỉ ……………………………..

  Sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Tôn thần, kính viếng vong linh là:

  (Tên của Ông, bà, cha mẹ v.v…):…………………………………………….. Tuổi………………..

  Tạ thế ngày…………………… Phần mộ ký táng tại…………………………………………………………….

  Nay nhân ngày……………… (Cuối năm hoặc ngày tết thanh minh, thăm mộ) con xin cúi lạy Thần linh đất này, Thành hoàng bản thổ nơi đây, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh vùng.

  Chọn đây an táng mộ phần, thỏa yên muôn thủa, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không thôi, chúng con xin có vài lời cầu xin: Bái tạ thủ mộ thần quan, cho chân linh dưỡng cho hài cốt nguyên vẹn toàn, phù hộ con cháu trần gian, an khang mạnh khỏe ăn làm gặp may. Âm dương cách trở, bát nước nén hương, biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

  Phục duy cẩn cáo!

  (Khấn 3 lần rồi đốt vàng tiền)

  Mẫu bài văn khấn tạ mộ mới xây xong

  Dưới đây là văn mẫu bài cúng tạ mộ mới xây xong:

  Nam mô a di đà phật!

  Con kính lạy:

  – Quan đương xứ thổ địa chính thần

  – Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

  – Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

  – Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

  Con kính lạy vong linh ….

  Hôm nay là ngày…tháng…năm…, là tiết ngày khánh thành mộ chí…

  Chúng con là:………

  Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

  Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……. hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.

  Nay nhâm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

  Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

  Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : …. (đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

  Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

  Cẩn cáo.

  Bài văn khấn tạ mộ ngày giỗ

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

  Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

  Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ: …………………

  Tín chủ (chúng) con là: ……………………

  Ngụ tại: ……………………

  Hôm nay là ngày ……… tháng ………. Năm…………

  Là chính ngày Cát Kỵ của ………………………………

  Thiết nghĩ ………. (dài) vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

  Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời ………………

  Mất ngày …………….. tháng …………. năm ……………

  Mộ phần táng tại: ……………………

  Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

  Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

  Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

  Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Những lưu ý quan trọng về lễ tạ mộ

  Những lưu ý quan trọng về lễ tạ mộ

  Đối với lễ tạ mộ là lễ để tạ ơn thần linh, ông bà và cầu mong bình an, phát lộc tài. Vì vậy, người tạ mộ bao giờ cũng chuẩn bị kỹ lưỡng về lễ vật cúng tạ mộ và bài văn cúng tạ mộ phù hợp. Đồng thời, với lễ cúng tạ mộ nên lưu ý các vấn đề sau để lễ cúng tránh những điều không tốt và đảm bảo lòng tôn trọng, kính cẩn.

  Tạ mộ gia tiên cũng cần lưu tâm đến cả phần mộ của dòng họ: Phần mộ thờ dòng họ là nơi thờ phụng những người có mối quan hệ trên 5 đời (ngũ đại mai thần chủ) với gia chủ. Vì thế, không chỉ thắp hương cho nhà mình mà cũng nên có nén hương cho người cùng họ. xung quanh mộ phần và mộ tổ.

  Những người nên đi tạ mộ: Các cụ già là người thích hợp cho việc lo việc cúng khấn tổ tiên nơi phần mộ.

  Những người không nên đi tạ mộ: Tạ mộ là thành kính nhưng đây là chốn linh thiêng và có nhiều hơi lạnh, ma quỷ vì vậy vẫn có một số người không nên đi, tham gia lễ tạ mộ dễ ảnh hưởng tới sức khỏe.

  • Người có tình trạng sức khỏe không tốt: phụ nữ có thai, ốm yếu, đau bệnh
  • Trẻ nhỏ dưới 10 tuổi nên nên cho theo ra nghĩa trang
  • Phụ nữ đang thời kỳ “đèn đỏ”
  • Tránh đi tạ mộ quá sớm, sương gió không tốt cho sức khỏe, đặc biệt có trẻ nhỏ đi theo.
  • Không nên đi quá muộn âm khí về chiều thường nặng hơn nên khôg tốt cho sức khỏe.
  • Tránh làm quá linh đình
  • Không nên ăn đồ cúng ở tại nghĩa trang bởi mất vệ sinh, dễ lạnh bụng
  • Không nô đùa ở các phần mộ
  • Khi đi tạ mộ ngoài đồng về nên hơ lửa hoặc tắm nước ngừng để xua hơi lạnh và đuổi âm khí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Lễ Tạ 100 Ngày Bốc Bát Hương
 • Những Bài Văn Khấn Lễ Tất Niên 30 Tết
 • Bài Văn Khấn Cúng Mụ Trước Khi Sinh
 • Văn Khấn Bài Cúng Thổ Công (Đất Đai)
 • Văn Khấn An Vị Tượng Phật
 • Văn Khấn Bài Cúng Thổ Công (Đất Đai)

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cúng Mụ Trước Khi Sinh
 • Những Bài Văn Khấn Lễ Tất Niên 30 Tết
 • Văn Khấn Lễ Tạ 100 Ngày Bốc Bát Hương
 • Lễ Cúng Tạ Mộ: Cách Chọn Ngày, Sắm Lễ, Bài Văn Khấn Chuẩn Nhất
 • Các Bài Văn Khấn Cúng Bốc Mộ
 • Theo phong tục cổ truyền của dân tộc Việt Nam lễ cúng thổ công vô cùng quan trọng. Việc thực hiện lễ cúng thổ công là phong tục mà hầu hết người dân Việt Nam nào cũng phải thực hiện ít nhất 1 lần trong đời. Tâm nguyện cầu xin bình an, hạnh phúc đến với gia đình và người thân… Hãy cùng tìm hiểu Văn khấn bài cúng thổ công đúng chuẩn truyền thống dân tộc.văn khấn thổ công và gia tiên. văn khấn thổ công ngày rằm. văn khấn thổ công rằm tháng 7. văn khấn ngày mùng 1. văn khấn thổ công chúa đất. văn khấn thổ công ngày rằm tháng 7

  Cúng đất đai là một trong những nghi lễ tâm linh lâu đời của người dân Việt, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là một nghi lễ cúng bái quan trọng trong cuộc sống của mỗi gia đình, vậy bạn có biết một mâm cúng đất đai trọn gói bao gồm những gì, cách cúng đất đai trong nhà, cúng đất ngày nào tốt, cúng tạ đất đầu năm, cúng đất đai mấy chén cơm…Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn

  • Thổ Công (còn được gọi là Thổ Địa hay Thổ thần) là một vị thần trong tín ngưỡng châu Á, cai quản một vùng đất nào đó. Thông thường, mỗi khi làm việc có đụng chạm đến đất đai như xây cất, đào ao, đào giếng, mở vườn, mở ruộng, đào huyệt… thì ta phải cúng vị thần này.
  • Thổ Công là vị thần quan trọng nhất trong gia đình. Đứng ở ngoài nhìn vào: Bát hương thờ Thổ Công ở giữa, bên trái là bát hương bà Cô Tổ, bên phải là bát hương Gia tiên. Khi cúng lễ, đều phải khấn Thổ Công trước để xin phép cho tổ tiên về. Việc cúng Thổ Công cũng là một vấn đề khá lý thú với người Việt Nam ta. Những người Hoa Kiều và một số người miền Nam thường khi cúng Thổ Công thì ăn trước một miếng trước bàn thờ Thổ Công (vì theo một vài sự tích thì Thổ Công bị đầu độc nên chết, nên ông rất sợ bị chết vì vậy khi ai cúng ông thì phải ăn một miếng thì ông mới dám ăn). Người miền Bắc thì họ vẫn cúng như bình thường.

  Ý nghĩa của việc cúng đất đai

  • Theo phong tục truyền thống của nhân dân ta, nơi mà chúng ta đang sinh sống, làm ăn đều có các vị thần linh cai quản, trông coi, giữ đất và vị thần đó được gọi là Thổ Công.
  • Khi chúng ta động thổ làm móng nhà, đào giếng, san lấp,… thì chúng ta đều phải chuẩn bị một mâm cúng đất đai để dâng lên vị thần Thổ Công này.
  • Việc cúng đất đai nhằm cầu mong thổ thần, thần linh, các vong hồn chưa siêu thoát phù hộ và không quấy phá để gia đình làm ăn thịnh vượng và sức khỏe tốt. Hoặc cũng có thể là sự xin phép của gia chủ với các vị thần để thực hiện công việc đào xới, xây dựng.

  Cúng tạ đất vào ngày nào

  • Nghi lễ cúng đất đai rất quan trọng trong cuộc sống của người dân Việt. Việc cúng đất đai thường được diễn ra vào những dịp quan trọng như cuối năm, đầu năm, lễ Tết, cúng đất mới mua, hay những việc đụng chạm đến Long Mạch như làm nhà, xây dựng, đào giếng,…
  • Tuy nhiên, việc cúng tạ đất cũng tùy thuộc vào mục đích làm việc của gia chủ, nên lựa chọn ngày cúng đất đai, các bạn có thể nhờ thầy xem lựa chọn ngày phù hợp

  Sắm lễ vật cúng thổ công, cúng tạ đất:

  Lễ cúng đất thường được mọi người thực hiện rất trang trọng để tạ ơn các vị thần cũng như hy vọng các vị thần cai quản sẽ phù hộ cho toàn gia đình làm ăn phát đạt, sức khỏe thuận lợi. Vì vậy, sau khi chọn ngày giờ xong, các bạn muốn một nghi lễ cúng bái diễn ra một cách linh thiêng thì chuẩn bị một mâm cúng đất đai trọn gói với những vật phẩm sau đây.

  Đối với gia đình có một ban thờ gồm 3 bát hương thờ: Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, Hội đồng gia tiên và Bà Cô Tổ dòng họ.

  • Trái cây
  • Hoa tươi (hoa cúc, hoa lay ơn,…)
  • Hương thơm
  • Đèn cầy hoặc nến
  • Gạo, muối
  • Nước lọc
  • Rượu trắng
  • Giấy cúng
  • Bánh kẹo
  • Trầu cau
  • Chè
  • Xôi
  • Cháo
  • Gà luộc (phải là gà giò hoặc là gà trống thiến). Hoặc cũng có thể thay thế gà bằng chân giò heo.
  • Bia, nước ngọt
  • Thuốc lá, chè
  • 5 con ngựa 5 màu: Đỏ, xanh, vàng, trắng, chàm tím cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ). Kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Trên lưng mỗi ngựa thì đặt 10 lễ tiền vàng.
  • 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn, và cờ, roi, kiếm.
  • 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng)
  • 50 lễ vàng tiền dâng gia tiên.

  Vì ở gia đình thường có đèn thờ nên không cần phải dùng nến cốc, nếu không có đèn thờ thì phải dùng đôi nến khi thắp hương làm lễ.

  Phần mã thì có :

  • 6 con ngựa, trong đó : 5 con ngựa 5 màu ( đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia ( loại nhỏ) kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng.
  • 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.
  • 1 cây vàng hoa đỏ ( 1000 vàng )
  • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền ( dâng gia tiên)

  Tết Thổ Công

  • Thổ Công là vị thần có nhiệm vụ ghi chép mọi việc tốt xấu xảy ra trong mỗi gia đình. Lễ cúng Thổ Công quan trọng nhất là ngày tết Táo quân vào ngày 23 tháng Chạp (còn gọi là tết ông Công ông Táo).
  • Trong ngày lễ này, sau khi cúng xong, Thổ Công lên chầu Thượng Đế để báo cáo những điều tai nghe, mắt thấy ở trần thế mà mình đã ghi chép được. Còn các gia đình sẽ hóa vàng, mũ, áo, hia của năm trước đổ tro ra sống và phóng sinh cho con cá chép để cho ông cưỡi lên trời. (quan niệm dân gia cho rằng: cá chép sau khi được phóng sinh sẽ hóa thành rồng để cho ông Táo cưỡi.)
  • Cúng đất đai là một nghi lễ rất quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người dân. Việc cúng đất đai không chỉ là chúng ta xin phép thực hiện các công việc liên quan đến đất mà còn cầu xin các vị thần cai quản phù hộ cho gia đình chúng ta

  Cúng Thổ Công

  • Thổ công thường cúng vào ngày giỗ Tết, Sóc Vọng. Có thể cúng chay hoặc mặn
  • Trong ngày Sóc Vọng, ngày mồng Một, ngày Rằm, các gia đình thường cúng chay; đồ lễ gồm: giấy vàng, bạc, trầu, nước, hoa quả. Tuy vậy, cũng có gia đình cúng mặn có thêm các đồ: rượu, xôi, gà, chân giò….
  • Những khi làm lễ cúng Gia tiên, bao giờ cũng cúng Thổ Công trước. Khấn cầu sự phù hộ của Thổ Công cũng giống như khấn Gia tiên. Mặc dù gọi là cúng Thổ Công, nhưng khi cúng phải khấn đủ các Thần linh ghi trong bài vị.

  Văn khấn bài cúng thổ công & bài văn khấn cúng đất tháng 2

   • Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
   • Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.
   • Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.
   • Tín chủ là…………………………………Tuổi……………………
   • Ngụ tại………………………………………………………………
   • Hôm nay là ngày……….tháng……..năm………………………….
   • Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bầy ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: Ngài Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.
   • Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con tòan gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
   • Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
   • Phục duy cẩn cáo!

  Văn khấn bài cúng đất tháng 2

   • Nam Mô A Di Đà Phật!
   • Nam Mô A Di Đà Phật!
   • Nam Mô A Di Đà Phật!
   • Con kính lạy:
   • Quan đương xứ thổ địa chính thần.
   • Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.
   • Hôm nay là ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….
   • Chúng con là:……………………………………………………………………………….
   • Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.
   • Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.
   • Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.
   • Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.
   • Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.
   Cẩn cáo!

  Các cụ có câu: “Âm siêu thì dương thái, phần âm có yên ổn thì người dương mới ổn, an cư thì mới lạc nghiệp”. Nghi lễ cúng tạ đất cuối năm này các bạn có thể tự mình làm vào đầu năm và cuối năm. Thường thì đầu năm cúng đất, cuối năm tạ đất. Tức là vào đầu năm sắm sửa lễ để cúng tạ mộ phần, tạ thần linh Thổ địa nơi gia đình sinh sống. Cuối năm lại làm như vậy nữa.Những trường hợp gia chung bị động chạm long mạch, đất ở có yêu tà, lô nhang lập chưa đúng thì phải nhờ tới các thầy Phong thủy làm giúp.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn An Vị Tượng Phật
 • Văn Khấn Lễ 100 Ngày Bốc Bát Hương Cho Anh Chị Nào Đang Tìm Kiếm
 • Văn Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Cúng Thôi Nôi Ngày Âm Hay Dương Là Đúng Nhất?
 • Bài Văn Khấn Chuyển Vị Trí Bàn Thờ Thổ Công Thần Tài Trong Nhà
 • Sao Thái Bạch 2021 Cách Giải Hạn Sao Thái Bạch Quét Sạch Hạn Xấu

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Khấn Khi Xin Di Chuyển Bàn Thờ Và Cách Sắm Lễ Khi Xin Di Chuyển Bàn Thờ
 • Bài Văn Khấn Bốc Bát Hương Bà Cô Ông Mãnh Và Cách Sắm Lễ
 • Văn Khấn Cúng Giỗ Cha Mẹ, Ông Bà Nội Gia Tiên
 • Văn Khấn Khai Trương
 • Giải Đáp Bà Cô Tổ Là Ai ? Văn Khấn Bà Cô Tổ Ông Mãnh Đầy Đủ Chi Tiết
 • Chẳng còn xa lạ với khái niệm Cửu Diệu Tinh là 9 sao hạn chiếu mệnh mà mỗi người đều phải trải qua trong đời ở những độ tuổi khác nhau. Những sao chiếu mệnh năm 2021… Sao Thái Bạch là một trong 9 sao hạn đó nó có ảnh hưởng rất lớn đến người bị chiếu mệnh. Sao Thái Bạch tốt hay xấu? Sao Thái Bạch được biết đến là một sao xấu chủ phá về tiền của. Đây là một sao rất hung tợn, nặng nhất trong Cửu Diệu Tinh. Bởi sao Thái Bạch thuộc hành Kim với những người thuộc hành Kim, Mộc, Hỏa đều là những năm đại kỵ . Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đặc biệt phải chú ý đầu tư, làm ăn lớn trong năm hạn. Không chỉ cản trở trong công việc sao Thái Bạch còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, bị tiểu nhân quấy phá, có người bị năng còn vào tù ra tội. Chính vì vậy hạn sao Thái Bạch luôn gây ra sợ hãi, lo lắng cho không ít người.

  Vậy năm 2021 những tuổi nào bị sao Thái Bạch chiếu mệnh

  Có nhiều người cũng thắc mắc cách tính sao hạn như thế nào, vào năm bao nhiêu tuổi sẽ gặp sao Thái Bạch để có thể phòng tránh và có những kế hoạch, dự định trước giảm thiểu tối đa nhất mức độ ảnh hưởng của đến bản thân

  Tra cứu Tử vi năm 2021 Mới Nhất để Xem Vận Mệnh – Sức Khỏe – Tài Lộc 2021

  Chỉ cần chiếu theo các tuổi trên chắc chắn bạn đã nắm được cách tính sao hạn Thái Bạch của mình sẽ gặp vào những năm nào. Có thể thấy sao Thái Bạch có một chu kỳ, tuần hoàn là cứ 9 năm sẽ quay lại một lần đối với mỗi tuổi.

  Sao Thái Bạch hợp màu nào? Sao Thái Bạch kỵ màu gì?

  Như đã biết sao hung tinh Thái Bạch thuộc hành Kim chiếu theo quy luật Ngũ hành tương sinh, tương khắc. Sao Thái Bạch hợp với màu thuộc hành Thổ và hành Kim (Thổ sinh Kim), khắc với các màu thuộc hành Hỏa (Hỏa khắc Kim) và Thủy (Kim sinh Thủy). Như vậy dựa vào ngũ hành có thể xác định được

  Sao Thái Bạch sẽ hợp với những màu: nâu, vàng thổ, trắng, bạc, vàng ánh kim.

  Sao Thái Bạch kỵ với màu: đỏ, vàng, tím, xanh da trời, đen.

  Để tránh được vận hạn lớn này các tuổi bị sao Thái Bạch cũng nên chú ý đến màu sắc dù làm gì hay chọn đồ gì trong năm nên tránh các màu kỵ cũng là một cách để giải hạn.

  Các hạn sao Thái Bạch năm 2021 cần nhớ

  Hao tiền tốn của : “Sao Thái Bạch quét sạch nhà cửa” nghe đã thấy lo sợ và hoang mang. Thông thường với những người bị sao này chiếu mệnh năm đó làm ăn không phát chịu nhiều thua lỗ, tốn tiền hao của vào những điều không nên. Nhiều người bị năng dẫn đến phá sản, nợ nần chồng chất.

  Vấn đề sức khỏe : Những tuổi gặp sao hạn Thái Bạch cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe. Đây sẽ là năm sức khỏe suy giảm, dùng nhiều thuốc thang, ở viện nhiều hơn ở nhà. Dễ mắc các bệnh về nội tạng, hô hấp, xương khớp. Ngoài ra việc đi lại cũng phải cẩn thận, sao Thái Bạch chiếu rất dễ bị gặp tai nạn giao thông nặng nên hạn chế đi xa.

  Quan tụng : Đây là sao chiếu dễ gặp tiểu nhân, bị tiểu nhân quấy phá, bị kẻ xấu hãm hại, gặp rắc rối về luật pháp. Nhiều người hạn nặng còn vào tù ra tội.

  Có thể thấy tuổi gặp sao hạn Thái Âm gặp khó khăn mọi đường, cần phải thận trọng trong mọi hành động có như thế mới giảm được mức độ hạn của sao chiếu mệnh.

  Sao Thái Bạch được tóm tắt ngắn gọn trong đoạn thơ:

  “Thái Bạch hạn ấy nặng thay Nam nữ máu huyết kị rày gươm đao Cứ mặc áo trắng chiếu vào phương tây Cưới gả tạo lập gia đường Tháng năm kỵ lắm tổn thương chẳng hiền Không tai cũng bệnh trong năm khỏi nào Có người cũng nhẹ không sao Có người bị vướng tù lao giam cầm”

  Hướng dẫn cách cúng sao Thái Bạch 2021

  Dù đã biết trước những vận hạn sẽ gặp phải nếu bị sao Thái Bạch chiếu mệnh nhưng đã là hạn thì không thể tránh. Vậy có cách nào để giải sao hạn Thái Bạch không? Để có thể giải hạn chỉ có cách cúng sao giải hạn. Hiện nay cúng sao giải hạn đã không còn quá xa lạ, mọi người thường lựa chọn cách này khi gặp sao hạn với mong muốn một năm trôi qua được suôn sẻ, bình an.

  – Bài vị màu trắng của sao Thái Bạch đề Tây phương Canh Tân Kim Đức Thái Bạch tinh quân vị tiền

  – 8 ngọn đèn, hoặc nến

  – 1 cái mũ trắng

  -Gạo, muối, tiền vàng, trầu cau, nước

  – Hương hoa, trái cây, phẩm oản

  Điều đặc biệt chú ý tất cả các lễ vật dùng để cúng giải hạn sao Thái Bạch phải là màu trắng. VỚi những lễ vật màu khác quý bạn có thể sử dụng giấy trắng bọc bên ngoài để làm lễ.

  Cúng sao hạn Thái Bạch vào thời điểm nào

  Thông thường cúng sao giải hạn sẽ được cúng vào đầu năm với mong muốn một năm mới được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Để cúng sao Thái Bạch giải hạn gia chủ nên chọn vào ngày rằm là ngày 15 tháng 1 âm lịch.

  Vào khoảng thời gian từ 19h – 21h. Nhớ đặt lễ ở hướng Chính Tây để lễ

  Sau khi bày đầy đủ lễ vật quay về hướng chính Tây quý bạn thắp nến 8 cây nến hoặc đèn xung quanh mâm lễ theo sơ đồ sao Thái Bạch như hình dưới đây:

  Hoàng thiên hậu thổ chứng giám Chư vị thần linh tiên phật xét soi Con kính lạy đức Hiệu thiên Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng Đế Con kính lạy đức Đức Trung Thiên Tinh Chúa Bắc Cực Tử Vi Trường Sinh Đại Đế Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ tinh quân Con kính lạy ngài Hữu Bắc Đẩu Cửu Hàm Giải Ách tinh quân Con kính lạy ngài Tây Phương Canh Tân Kim Đức Thái Bạch tinh quân Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản Mệnh Nguyên Thần chân quân Hôm nay là ngày… Tín chủ con tên là… ngụ tại… sắm chút lễ mọn thành tâm, run sợ cúi đầu cung thỉnh các đấng ơn trên Nay vì gặp niên hạn Thái Bạch tinh quân trực chiếu, phận người trần mắt thịt gặp nguy nan như mịt mù giữa chốn biển khơi, tai họa cận kề như trứng nơi đầu đẳng. Bởi thế, hôm nay con sắm sanh lễ mọn với một tấm lòng thành son sắt cầu xin ơn trên phù hộ độ trì, che chở bảo vệ, ban điều phúc lành may mắn cho con cùng gia quyến được bình an, mạnh khỏe. Con xin nguyện tự mình giữ gìn phẩm hạnh, trau dồi đạo đức, làm lành tránh ác, quyên góp ủng hộ cho những người còn khó khăn, cơ nhỡ, tật nguyền

  Việc cúng sao giải hạn chúng tôi khuyên quý bạn nên nhờ thầy để cúng, việc cúng giải hạn rất quan trọng chỉ cần đặt sai hướng hay làm sai các bước có thể hạn sẽ không được giải.

  Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến quý bạn ý nghĩa sao Thái Bạch, những vận hạn sao Thái Bạch mang lại cũng như cách cúng giải hạn. Mong rằng với nội dung này sẽ giúp quý bạn đã xác định được sức ảnh hưởng rất lớn của của sao hạn có cách tránh và giải hạn hợp lý.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Thay Bàn Thờ Mới
 • Bài Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Mâm Cúng Đất Đai Tạ Lễ Thần Linh Thổ Công Gồm Những Gì?
 • Sắm Lễ Hàn Long Mạch Thế Nào? Hướng Dẫn Văn Khấn Bồi Hoàn Địa Mạch
 • Văn Khấn Cầu Buôn Bán Phát Tài Cho Người Làm Ăn, Kinh Doanh
 • Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Và Bé Gái Đúng Chuẩn Nên Lưu Lại

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp 3 Bài Văn Khấn Ngoài Mộ Trước Ngày Giỗ
 • [Giải Đáp] Văn Khấn Khi Dọn Đến Ở Nhà Mới Như Thế Nào?
 • Bài Văn Khấn, Cách Sắm Lễ Cúng Sửa Nhà, Lễ Tạ Sau Khi Hoàn Thành
 • Bài Văn Cúng Khai Trương
 • Bài Văn Khấn Cúng Nhập Trạch Chuyển Văn Phòng Làm Việc Mới
 • Trong phong tục dân gian của người Việt, lễ cúng thôi nôi của con cháu trong nhà mang ý nghĩa rất đặc biệt. Ngoài lễ vật, thì văn khấn thôi nôi cũng là một phần rất quan trọng trong lễ thôi nôi. Hãy cùng Gốm Sứ Bảo Lộc tìm hiểu kĩ hơn về bài cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái nên lưu lại.

  Cúng thôi nôi là nghi lễ được thực hiện cho các bé đã tròn 12 tháng tuổi (1 tuổi). Mục đích của cúng thôi nôi là cầu mong sức khỏe và mọi điều tốt đẹp đến với bé trong tương lai. Đối với phương Tây, đây chính là ngày sinh nhật đầu tiên của trẻ.

  Lễ vật nào có trong lễ cúng thôi nôi cho bé?

  Chuẩn bị lễ vật để cúng thôi nôi

  Trước khi tiến hành làm lễ cúng thôi nôi, cả nhà cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật bao gồm:

  12 chén chè đậu trắng dùng cho lễ cúng thôi nôi bé trai (nếu là bé gái thì cúng 12 chén chè trôi nước). 12 chén chè dùng để cúng 12 Bà Mụ bao gồm:

  • Mụ bà Trần Tứ Nương: coi việc sanh đẻ (chú sanh)
  • Mụ bà Vạn Tứ Nương: coi việc thai nghén (chuyển sanh)
  • Mụ bà Lâm Cửu Nương: coi việc thụ thai (thủ thai)
  • Mụ bà Lưu Thất Nương: coi việc nặn hình hài nam hay nữ cho đứa bé.
  • Mụ bà Lâm Nhất Nương: coi việc chăm sóc bào thai (an thai)
  • Mụ bà Lý Đại Nương: coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)
  • Mụ bà Hứa Đại Nương: coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
  • Mụ bà Cao Tứ Nương: coi việc ở cữ (dưỡng sanh)
  • Mụ bà Tăng Ngũ Nương: coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)
  • Mụ bà Mã Ngũ Nương: coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)
  • Mụ bà Trúc Ngũ Nương: coi việc giữ trẻ (bảo tử)
  • Mụ bà Nguyễn Tam Nương: coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.
   • 13 đĩa xôi dành để cúng 13 ông Thầy
   • 3 chén cháo nhỏ để cúng 3 Đức ông (thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp)
   • 1 tô cháo lớn để cúng 12 bà Mụ
   • 1 đĩa lòng lợn luộc
   • 1 đĩa rau sống
   • 1 con gà luộc
   • 5 loại quả tượng trưng ngũ hành
   • 1 ly rượu để tưới lên hoa sau khi cúng xong
   • 12 miếng trầu đã têm, 1 lá trầu nguyên và 1 trái cau chưa bổ
   • 1 bình hoa tươi
   • 2 cây đèn cầy cúng sao, 3 cây nhang
   • 1 bộ đồ hình nam thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé (vật này sau khi cúng thôi nôi xong sẽ đốt bỏ giải sao cho bé)

  Ngoài ra, bạn cần có thêm heo quay để cúng đất, thổ địa, thổ công và thổ chủ. Chú ý thêm là lễ vật có thể thay đổi tùy vào mỗi địa phương như thế nào?

  Cách đặt mâm lễ vật cho lễ cúng thôi nôi

  Sau khi đọc xong văn khấn, tiếp tục tiến hành nghi thức khai hoa hay còn gọi là “bắt miếng”. Để thực hiện nghi thức này, trước tiên phải đặt đứa trẻ lên bàn giữa, chủ trì lễ cúng rót trà và thắp hương xin phép “bắt miếng”. Khi nghi thức thắp hương hoàn tất, ông bồng đứa trẻ trên tay và cầm nhánh hoa quơ qua lại ở miệng bé, đồng thời đọc lời chúc:

  Mở miệng ra cho có bông, có hoa,Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

  Sau lời chúc của mọi người, đứa trẻ sẽ nhận lì xì của họ hàng và khách mời như một lời cầu chúc cho cột mốc phát triển quan trọng trong cuộc đời bé.

  Xem thêm: Cúng thôi nôi cho bé (Trai, Gái) cần chuẩn bị những gì?

  Bài cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái nên lưu lại

  Ngoài lễ vật ra thì văn khấn cúng thôi nôi cũng là yếu tố rất được coi trọng. Sau đây là nội dung của bài văn khấn cúng thôi nôi:

  Nam mô A Di Đà Phật! (x3) Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …… Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………… Chúng con ngụ tại ………… Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông. Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo. Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

  Khi đã khấn xong, bố hoặc mẹ lấy tay bé lại vái trước án 3 vái, sau 3 tuần hương thì mới tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đem đi hoá, vẩy rượu trong khi đang hoá. Đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé để lấy phước. Cuối cùng gia đình và bạn bè thụ lộc để chúc cho bé gặp nhiều điều tốt lành.

  Văn khấn đất đai diên địa, thổ công: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (…) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc…”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Khấn Lễ Ăn Hỏi: Lời Đọc Đúng Phong Tục Việt !
 • Bài Văn Cúng Khấn Tổ Tiên Tại Nhà Thờ Họ Đầy Đủ
 • Bài Khấn Gia Tiên Trong Lễ Ăn Hỏi Chuẩn Nhất
 • Cách Cúng Và Bài Khấn Cúng Giỗ Ông Bà Cha Mẹ
 • Lễ Cúng Thôi Nôi Của Người Miền Trung Gồm Những Gì ?
 • Tin tức online tv