Cách Tính 3 Tháng 10 Ngày

--- Bài mới hơn ---

 • Nên Cúng Gì Trong Ngày Tết Hàn Thực?
 • Văn Khấn Cúng Và Cách Cúng Trong Tết Hàn Thực (Ngày Mồng 3 Tháng 3)
 • Cách Cúng Mùng 1 Tết 2022 (Canh Tý): Văn Khấn, Mâm Cỗ
 • Cách Cúng Mùng 1 Tết 2022: Văn Khấn, Mâm Cỗ, Thời Gian
 • Cách Cúng Mâm Ngũ Quả Của Hai Miền Nam, Bắc
 • Theo quan niệm và phong tục truyền thống của người Việt Nam, trẻ sau khi ra đời, bên cạnh ngày đầy tháng thì sẽ trải qua một giai đoạn phát triển đầu tiên rất quan trọng được gọi là 3 tháng 10 ngày. Đây cũng là cột mốc đánh dấu khoảng thời gian ở cữ của người mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính 3 tháng 10 ngày chính xác.

  Với việc tính đúng cột mốc này, người nhà sẽ tiến hành một số nghi thức lễ cúng hoặc các thủ thuật dân gian nhằm giúp trẻ dễ nuôi, chóng lớn và trong quá trình phát triển theo từng chặng sinh lý sẽ không bị sốt khi mọc răng, không bị đi tước,…..

  Có thể nói đây là một trong số những cột mốc được áp dụng nhiều vào đời sống người dân Á Đông trong các vấn đề sinh nở, ma chay,…. bởi những quan niệm về âm dương, ngũ hành, phong thủy đã được truyển từ đời này sang đời khác và sẽ còn tiếp nối trong tương lai.

  Cách tính 3 tháng 10 ngày như thế nào

  Như vậy, có thể một lần nữa khẳng định rằng việc tính đúng và ghi nhớ cột mốc này là yếu tố không thể bỏ qua khi nhắc đến việc thực hiện các nghi thức tâm linh quan trọng. Nhưng, cách tính 3 tháng 10 ngày cho trẻ như thế nào mới đúng với phong tục của ông bà xưa để lại?

  Thông thường, khi nghe đến cụm từ “3 tháng 10 ngày”, phần lớn mọi người sẽ lấy 3 tháng rồi cộng thêm vào 10 ngày tiếp theo. Trong trường hợp này, nếu trẻ sinh ngày 10/04 âm lịch thì “3 tháng 10 ngày” sẽ rơi vào ngày 20/07 âm lịch.

  Tuy nhiên, phép tính đúng phải là ngày trẻ tròn 100 ngày tuổi kể từ lúc được sinh ra. Khi đó, nếu trẻ sinh vào ngày 10/04 âm lịch thì cột mốc “3 tháng 10 ngày” phải rơi đúng vào ngày 19/07 âm lịch nếu các tháng ở thời điểm đó là tháng đủ. Trường hợp nếu có tháng nào thiếu thì cứ vậy cộng thêm ngày vào, sao cho vừa đủ 100 ngày.

  Khi đã tính đủ 100 ngày cho trẻ, việc cần làm tiếp theo là gì? Các nghi thức lễ cúng hoặc thủ thuật có cần thiết và bắt buộc phải được thực hiện vào thời điểm này hay không?

  Có thể nói rằng sẽ không vô cớ khi có rất nhiều người quan tâm đến cách tính 3 tháng 10 ngày. Hay nói khác hơn, việc xác định được cột mốc này khá quan trọng như đã khẳng định ở trên.

  Vào thời điểm này, các gia đình sẽ tiến hành cúng mụ cho trẻ. Nghi thức lễ cúng cũng tương tự như mâm lễ đầy tháng hoặc thôi nôi và được thực hiện với tất cả sự trang nghiêm, thành kính.

  Với cách tính 3 tháng 10 ngày như trên, việc thực hiện các nghi lễ và thủ thuật cho trẻ nhỏ ở cột mốc này đã đơn giản đi phần nào nhờ xác định được chính xác thời gian thật sớm, giúp gia đình không phải cập rập trong các công tác chuẩn bị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Tạ Ơn Bà Mụ Cho Em Bé
 • Cách Cúng Tạ Ơn Bà Mụ Cho Các Em Bé
 • Văn Khấn 12 Bà Mụ
 • Cúng 12 Bà Mụ Và Tầm Quan Trọng Về Tâm Linh Của Lễ Cúng Mụ
 • Hướng Dẫn Cúng Động Thổ Xây Dựng Nhà Cửa
 • Cách Tính Ngày Cúng Đầy Tháng Cho Bé

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tính Ngày Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái Chuẩn Nhất
 • Nên Tụng Kinh Gì Vào Ngày Giỗ?
 • Nghề Tụng Kinh Cho Đám Tang, Đám Giỗ
 • Những Món Ăn Thường Thấy Để Cúng Giỗ
 • Lễ Vật & Bài Cúng Giải Hạn Tam Tai Vận Hạn 2022 Đúng Nhất
 • Một trong những thắc mắc hay thường gắp của những mẹ là không biết Hãy tham khảo cách tính ngày cúng đầy tháng của con mình ra làm sao, trồi sụt gì không, theo lịch âm hay lịch dương? cách tính ngày đầy tháng cho bé

  Theo thông thường thì đầy tháng đại đa số được làm theo âm lịch, vì âm lịch là lịch sử dụng chính thức từ ngày rất xa xưa của người dân Châu Á trong đó có việc Nam. Nhưng trên thực tế một nhiều bậc ông bà cha mẹ quên để ngày sinh của cháu theo âm lịch trôi qua thì có thể cúng theo ngày dương. (Nhưng cũng có nhiều ý kiến khác)

  Văn hóa truyền thống người Việt Nam xưa đến nay rất coi trọng những ngày lễ kỉ niệm quan trọng của mỗi đời người. Đám hiếu, cưới hỏi, làm nhà, dựng vợ, gả chồng cho đến lễ đầy tháng, thôi nôi.

  Lễ đầy tháng cho con trai hay con gái trong gia đình là một trong những sự kiện trọng đại ghi nhận sự phát triển và khôn lớn của đứa trẻ. Đó cũng là dịp để mọi thành viên trong gia đình gửi gắm ước muốn tốt đẹp của thế hệ trước đối với thế hệ con cháu của mình. Việc cúng đầy tháng cho bé đúng cách cũng là một bài toán không đơn giản đối với những người làm mẹ.

  Cách cúng đầy tháng cho bé: Thời gian tính đầy tháng cho con

  Việc tổ chức đầy tháng cho trẻ nhằm tạ ơn Mụ Bà không chỉ tạo ra đứa trẻ mà còn là để trình vói họ hàng hai bên gia đình về đứa cháu sau một tháng ra đời. Theo quan niệm dân gian người Việt Nam có câu ” Trên bà chúa Thiên Thai dưới 12 bà Mụ” để chỉ tục làm đầy tháng tức là cũng cho bà chúa trông coi toàn diện và 12 bà Mụ có công nặn ra đứa trẻ, mỗi bà Mụ đảm nhận một chức năng riêng… mỗi nơi có một cách cúng khác nhau và thay đổi dần theo cuộc sống hiện đại. Trong dân gian những đứa trẻ sau khi sinh sẽ ở trong nhà, nhiều người không tiếp xúc không nhìn thấy đứa trẻ vì sợ dính phong long. Dịp đầy tháng chính là cách thông báo rõ ràng nhất với mọi người về sự xuất hiện thành viên mới trong gia đình.

  Theo phong tục ông bà ta từ xưa đến nay thì cúng đầy tháng theo âm lịch. Vì Việt Nam là nước văn minh lúa nước, chủ yếu sống bằng nông nghiệp, cách tính thời gian mùa màng theo mặt trăng, vì vậy mọi lễ hội, tết, cúng bái đều lấy âm lịch làm chuẩn. Nhưng ngày nay trong thời đại hội nhập toàn hóa cầu thì dương lịch được sử dụng rộng rãi hằng ngày, ngày sinh nhật của bé cũng được tính theo dương lịch. Do vậy để dễ nhớ thì đầy tháng, thôi nôi của bé có thể tổ chức theo dương lịch. Tóm lại cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương đều được, miễn sao cho thuận tiện, dễ nhớ.

  Cách cúng đầy tháng cho bé: Lễ vật cúng đầy tháng

  3. Cách cúng đầy tháng cho bé: Nghi thức cúng đầy tháng cho con và bài cúng đầy tháng cho bé

  Người thực hiện là người trưởng tộc hoặc người biết thực hành nghi lẽ, thắp ba nén nhang khấn nguyện:

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

  – Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

  – Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

  – Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

  – Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

  Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

  Vợ chồng con là ……… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………

  Chúng con ngụ tại ……………

  Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

  nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

  Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

  Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  4. Cách cúng đầy tháng cho bé: Nghi thức khai hoa

  Nghi thức khai hoa hay còn gọi là nghi lễ ” bắt miếng”. Đứa trẻ được đặt ngay trên bàn giữa chủ lễ rót trà thắp hương xin phép bắt miếng. Xong bồng đứa trẻ một ay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp ( có thể hoa khác ) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy:

  “Mở miệng ra cho có bông, có hoa

  Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

  Mở miệng ra cho có bạc, có tiền

  Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

  5. Cách cúng đầy tháng cho bé: Tục làm phép kết thúc thời gian ở cữ

  Để thực hiện cần một cái nồi nước sôi để giữa nhà bỏ cây đinh nung đỏ vào cho khói bay ra, mẹ bồng con bước qua bước lại. Nếu là con trai thì bước 7 lần, nếu là con gái thì bước 9 lần. Sau lễ mẹ và con có thể đi xung quanh nhà được, không bị bạn chế các phòng trong gia đình cũng như người mẹ có thể đi ra ngoài đi chợ.

  Lần đầu tiên đi chợi thì mua một bịch muối, gạo mở hàng và giả vờ làm rơi một ít tiền với mục đích cầu mong con sinh ra được cơm ngon áo ấm. Sau cùng khi gần hết một cây nhang, gia chủ rót trà, khấn vái cảm tạ ơn trên, mang vàng mã đi đốt vẩy rượu gạo, muối, mã não kết thúc nghi lễ. Mọi người cùng thu lộc chúc cho em bé mọi điều tốt lành và trao quà mừng cho bé.

  Đồ Cúng Tâm Linh đã gửi đến khách hàng những nghi lễ tổ chức đầy tháng cho bé. Tùy theo điều kiện hoàn cảnh mỗi gia đình, phong tục tập quán từng vùng miền mà gia đình chọn nghi lễ phù hợp nhất.

  Nếu các bạn không có thời gian để chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé thì hãy gọi ngay cho Đồ Cúng Tâm Linh để được tư vấn và cung cấp mâm cúng đầy tháng trọn gói cho gia đình bạn.

  Điện Thoại: 1900 636 815 hoặc 0969 69 59 19

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Cúng Thôi Nôi Lúc Mấy Giờ Là Tốt Nhất Cho Bé
 • Cách Tính Giờ Đẹp Để Làm Lễ Cúng Thôi Nôi Mang Lại Nhiều May Mắn Cho Bé
 • Thủ Tục Cúng Giỗ Và Văn Khấn Giỗ Đầu
 • Phong Tục Giỗ Họ Trong Đời Sống Người Việt
 • Có Nhà Riêng, Vợ Muốn Đưa Bố Mẹ Đẻ Về Thờ Cúng
 • Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Thôi Nôi Bé Trai Vào Giờ Nào, Ngày Âm Hay Dương Mới Đúng?
 • Lễ Cúng Cơm Hàng Ngày Cho Người Mất Và Những Điều Cần Biết
 • Những Điều Cần Làm Khi Có Người Thân Qua Đời (Cập Nhật Hoàn Chỉnh Phần Còn Lại)
 • Bàn Thờ Vong Người Mới Mất Nên Lập Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Vì Sao Nên Cúng Rằm Tháng 7 Trước 15 Âm Lịch
 • Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé chính xác nhất

  Cúng Thôi nôi không chỉ đơn giản là ngày bé tròn 1 tuổi, chập chững những bước đi đầu đời, thôi nôi còn là ngày cha mẹ phải chuẩn bị chu đáo để cúng bái với mong muốn con khỏe mạnh, bình an suốt cuộc đời.

  Từ thôi nôi trong dân gian có ý nghĩa là dừng lai, bỏ lại cái nôi, cái giường nhỏ để bé có thể nằm ngủ ở cái giường lớn hơn. Điều này cũng có ý nghĩa, bé đã lớn hơn, đã bước những bước đi chập chững đầu đời. Đây chính là bước ngoặt quan trọng và ý nghĩa trong cuộc đời của trẻ, do đó, việc tổ chức sinh nhật hay cúng thôi nôi cho bé cần phải chu đáo, kỹ lưỡng đi ghi nhớ lại khoảnh khắc đặc biệt này.

  Cách tính ngày thôi nôi cho bé trai

  Theo quan niệm dân gian, đối với ngày cúng thôi nôi cho bé trai là theo lịch âm nhưng sẽ làm sụt đi một ngày.

  Ví dụ: bé sinh vào ngày 15/3 âm lịch, các mẹ sẽ làm mâm cúng thôi nôi vào ngày 14/3 âm lịch.

  Tuy nhiên, ngày nay, cách tính ngày cúng thôi nôi đơn giản hơn, khi mà các bậc phụ huynh bận rộn công việc có thể quên làm lễ thôi nôi cho bé vào ngày âm lịch thì có thể làm mâm cúng thôi nôi cho bé trai vào ngày dương lịch, đúng vào ngày sinh nhật của bé.

  Ví dụ: Bé trai sinh ngày 3/4/2017 dương lịch thì có thể làm thôi nôi cho bé vào ngày 3/4/2018.

  CÁCH TÍNH NGÀY THÔI NÔI BÉ GÁI

  Theo quan niệm dân gian, đối với ngày cúng thôi nôi bé gái là theo lịch âm nhưng sẽ làm sụt đi hai ngày.

  Ví dụ: bé sinh vào ngày 15/3 âm lịch, các mẹ sẽ làm mâm cúng thôi nôi vào ngày 13/3 âm lịch.

  Tuy nhiên, ngày nay, cách tính ngày cúng thôi nôi đơn giản hơn, khi mà các bậc phụ huynh bận rộn công việc có thể quên làm lễ thôi nôi cho bé vào ngày âm lịch thì có thể làm mâm cúng thôi nôi cho bé gái vào ngày dương lịch, đúng vào ngày sinh nhật của bé.

  Ví dụ: Bé gái sinh ngày 3/4/2017 dương lịch thì có thể làm thôi nôi cho bé vào ngày 3/4/2018.

  MÂM CÚNG THÔI NÔI BÉ GÁI GỒM NHỮNG GÌ?

  Giới thiệu về 12 Mụ bà và 3 Đức ông

  Đây là danh sách 12 Mụ bà sẽ luân phiên lo việc thai sản trong 12 năm cho bé và mỗi bà sẽ kim một việc trong sinh nở giáo dưỡng:

  1. Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh). 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh). 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai). 4. Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé. 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai). 6. Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh). 7. Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản). 8. Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh). 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống). 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử). 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử). 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

  Ngoài ra, còn có 3 Đức ông đó là Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

  Mâm lễ vật cúng 12 Mụ bà và Đức ông trong lễ cúng thôi nôi bé gái bao gồm:

  • Trái cây (Ngũ Quả).
  • Hoa Cát Tường/ Đồng tiền.
  • Nhang trầm Hà Nội.
  • Đèn cầy.
  • Gạo hủ.
  • Muối hủ.
  • Giấy cúng thôi nôi cơ bản.
  • Bộ 13 đôi hài và váy áo 3D.
  • Đồ chơi cho bé
  • Trà.
  • Rượu nếp.
  • Nước chai.
  • Trầu têm cánh phượng (12 phần nhỏ và 1 phần lớn).
  • Chè (12 phần nhỏ và 1 phần lớn)
  • Xôi (Xôi gấc 12 phần nhỏ và 1 phần lớn).
  • Gà luộc (gà lễ nguyên con đầy đủ đầu, đuôi, chân, cánh, tạo thế đẹp đầu ngẩng lên).
  • Bánh kẹo.
  • Heo quay miếng (Chia làm 12 miếng nhỏ và 1 miếng lớn).
  • BÀI CÚNG KHẤN KHI CÚNG THÔI NÔI BÉ.
  • Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên NươngHôm nay là ngày … … tháng … … năm … …Vợ chồng con là … … … … … sinh được con gái đặt tên là … … … … …Chúng con ngụ tại … … … … …Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các lễ vật dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tấu trình:Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên … … … … … sinh ngày … … … … … được mẹ tròn, con vuông.Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.Xin thành tâm đảnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!
  • Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước. Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành.

   NGHI LỄ CHỌN ĐỒ VẬT ĐOÁN NGHỀ TƯƠNG LAI TRONG LỄ CÚNG THÔI NÔI BÉ GÁI

   Đây là nghi thức quan trọng không thể thiếu và được mong đợi nhiều nhất trong lễ thôi nôi. Cha mẹ của bé sẽ để sẵn một mâm có nhiều đồ vật như: gương, lược, xôi, bút, tiền, vàng… Sau đó để bé tự do lựa chọn. Đồ vật đầu tiên mà bé chọn sẽ dự báo nghề nghiệp tương lai của bé.

   Sau khi chọn đồ vật đoán nghề tương lai, bé sẽ được người nhà, hàng xóm… lì xì mừng tuổi và chúc những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé.

  • HÌNH ẢNH THỰC TẾ MÂM CÚNG THÔI NÔI BÉ.
  • Mâm lễ thôi nôi bé gái – hình ảnh 1
  • Mâm lễ thôi nôi bé trai – hình ảnh 1
  • Mâm lễ thôi nôi bé gái – hình ảnh 2
  • Mâm lễ thôi nôi bé trai – hình ảnh 2
  • Mâm lễ thôi nôi bé gái – hình ảnh 3
  • Mâm lễ thôi nôi bé trai – hình ảnh 3
  • Cúng thôi nôi bé gái là một việc rất quan trọng. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị thật chu đáo, tránh để sai sót. Nếu như bạn quá bận rộn không thể tự tay làm mọi thứ hoặc bạn muốn lễ thôi nôi của con được được diễn ra trọn vẹn, không có bất kì trục trặc gì. Hãy liên hệ ngay với dịch vụ đặt mâm thôi nôi tại Dịch Vụ ĐỒ CÚNG VIỆTcủa chúng tôi.

   Liên hệ: 0814.394.394 hoặc 0862.102.579 – ➡️ http://dichvudocunghanoi.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đua Nhau Đi “thay Cung, Hoán Số” Để Được… Giàu Sang
 • Di Cung Hoán Số,có Thật Không???
 • Dịch Vụ Lễ Cúng Căn (Cúng Đốt) Cho Bé Gái 3,6,9,12 Tuổi Tại Tphcm
 • Cách Sắp Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Và Bé Gái
 • Chi Tiết Cách Cúng Ngày 16 Hàng Tháng Dành Cho Mọi Gia Đình
 • Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Cho Bé Trai, Bé Gái
 • Cách Tính Ngày Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Cho Đúng?
 • Tìm Hiểu Tục Lệ Cúng 49 Ngày Cho Người Chết
 • Vì Sao Người Việt Lại Cúng Rằm Tháng 7 Trước Ngày 15 Âm Lịch?
 • Vì Sao Lại Cúng Sao Giải Hạn?
 • Có thể hiểu theo nghĩa đen là Thôi nôi tức là từ bỏ cái nôi. Các em bé sau khi được tròn 1 năm tuổi sẽ bắt đầu rời bỏ chiếc nôi bé nhỏ của mình và bắt đầu sang ngủ ở một chiếc giường lớn hơn.Cũng là dịp để gia đình cảm ơn ông bà, bà Chúa, bà Mụ…

  Cúng thôi nôi cho bé gái là một tập tục rất quan trọng được truyền từ thời xưa đến nay. Lễ cúng này mang đến cho con sự bình an, hạnh phúc và sức khỏe. Để buổi cúng thôi nôi diễn ra suôn sẻ và đúng cách thì mẹ phải chuẩn bị những lễ vật đầy đủ.

  Theo tín ngưỡng dân gian thì các en bé sinh ra là dó bà Chúa và 12 bà Mụ nặn ra.Trong đó bà Chúa có vai trò quan trọng nhất còn 12 bà Mụ có nhiệm vụ mỗi người sẽ nặn ra 1 bộ phận trên cơ thể em bé do đó trong mâm cúng phải có đầy đủ 12 chén chè trôi nước nhỏ , 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn và 1 tô cháo lớn. Ngòai ra còn có đồ cúng của Đức ông và 3 Đức thầy như hoa, trái cây, nhang, nến, gạo muối , rượu và trà, trầu tem cánh phượng. Ngoài ra còn có chén, dĩa, muỗng và 1 đôi đũa hoa.

  Cúng thôi nôi các ba mẹ cũng cần chuẩn bị 12 chén chè trôi nước nhỏ và 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn, 12 chén xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn.Ngoài ra còn cũng Đức ông và 3 Đức thầy như trái cây, hoa, nhang, nến, trà, rượu, muối và gạo và cả trầu tem cánh phượng,… Có chén, đũa, muỗng và 1 đôi đũa hoa.

  Thôi nôi là việc đánh dấu con yêu tròn 1 tuổi. Khác với một buổi tiệc sinh nhật thông thường chỉ có bánh kem và hoa quả, lễ thôi nôi truyền thống của người Việt Nam sẽ có thêm một mâm lễ vật để tạ ơn sự bao bọc, che chở 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông. Và 1 điều không thể thiếu đó chính là mâm đồ chơi để xem tương lai con sẽ làm nghề gì.

  Theo truyền thống của dân gian thì cách tính ngày cúng đầy tháng thôi nôi theo âm lịch và tùy vào giới tính của đứa trẻ ( là bé trai hay bé gái).

  Ông bà ta thường có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”, vì vậy nếu là bé gái thì các mẹ cứ lùi 2 ngày để tổ chức nghi lễ thôi nôi và đầy tháng cho trẻ.

  Lễ vật cúng thôi nôi cho bé gái gồm những gì?

  • 12 chén chè trôi nước tam sắc, 1 chén chè trôi nước ngũ sắc.
  • 13 dĩa xôi cúng 13 ông thầy.
  • 1 con gà luộc (gà trống ta thả vườn, gà mái) hoặc là 1 con vịt.
  • Trái cây ngũ quả ( trái cây có đủ 5 loại).
  • 1 bó hoa cát tường.
  • Nhang, đèn cầy và một bộ giấy cúng tiền, mẹ sanh mẹ độ.
  • Trà, rượu và 1 phần trầu têm cánh phượng (12 lá trầu nhỏ và 1 lá trầu lớn với cánh hoa hồng đỏ; 12 phần cau nhỏ cùng 1 trái câu).
  • Heo quay miếng (13 miếng nhỏ); 1 dĩa bánh hỏi.
  • 13 đôi hài và 13 bộ áo cúng ( cúng 12 bà Mụ và bà Chúa).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Việc Cúng Người Chết Sau 100 Ngày Thì Người Chết Thường Sẽ Đi Về Đâu
 • Những Điều Cần Lưu Ý
 • Nghi Lễ Cúng Cơm Mới Của Người Êđê,đắk Lắk
 • Ý Nghĩa Ngày Húy Kỵ
 • Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì?
 • Cách Tính 49 Ngày Cho Người Mất

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Có Tục Cúng Tuần Cho Người Chết Trong 49 Ngày?
 • Cách Tính Ngày Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Bé Gái
 • Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Theo Âm Lịch
 • Ý Nghĩa Văn Khấn Lễ Chúc Thực Là Gì
 • Bài Văn Khấn Cúng Cơm Hàng Ngày Cho Người Mới Mất (Cúng Lễ Chúc Thực)
 • Cách tính 49 ngày cho người mất có nguồn gốc như thế nào

  Lễ cúng 49 ngày (tiếng Hán – Việt là chung thất) là một tín ngưỡng lâu đời của nước ta. Đây được coi là buổi lễ cúng giỗ mở đầu sau khi người mất qua đời được 49 ngày.

  Theo Wikipedia – bách khoa toàn thư lớn nhất Việt Nam: Phong tục trên được người Việt tính toán dựa theo thuyết phật giáo ( âm hồn người đã khuất khi qua đời phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần phán xét kéo dài 7 ngày, rồi sau đó đi qua một điện lớn ở âm ti. Sau 7 tuần âm hồn sẽ được siêu thoát. 49 ngày là quãng thời gian đưa linh hồn người chết về với cửa phật. Bên cạnh đó, đây cũng là lễ cúng quan trọng đối với người Việt nhằm bày tỏ lòng thánh kính, thương xót, tưởng nhớ đối với người đã khuất.

  Cách tính 49 ngày cho người mất như thế nào là đúng

  Hiện nay trong nhân dân tồn tại 2 quan niệm khác nhau như sau:

  – Một là: Ngày làm lễ cúng 49 ngày là khoảng thời gian 49 ngày được tính bắt đầu từ ngày người đó mất

  – Hai là: Ngày làm lễ cúng 49 ngày là khoảng thời gian 49 ngày được tính bắt đầu từ ngày an táng

  Theo quan điểm của chúng tôi, cách tính 49 ngày cho người mất bắt đầu từ ngày an táng là chưa chính xác. Bởi vì Có nhiều trường hợp con cháu của người đã mất ở xa, không thể về quê trong thời gian ngắn, phải đợi vài ngày.

  Buổi lễ cúng 49

  Hơn thế nữa trong Kinh Địa Tạng của phật giáo có ghi rõ ràng rằng: “Sau khi chết, bà con, bạn bè, người thân của người đã khuất có được 49 ngày để tạo công đức trên danh nghĩa người chết để giúp họ có được một sự tái sinh chuyển kiếp tốt hơn”. Như vậy 49 ngày phải được tính từ ngày chết là ngày thứ nhất.

  Bên cạnh những ngày cúng giỗ để tưởng niệm người mất thì việc chọn cho người thân một vị trí đặt phần mộ yên nghỉ sao cho linh hồn người ra đi được nâng đỡ trở về với đất mẹ, đến với nơi an nghỉ vĩnh hằng của thế giới bên kia. Công viên Tưởng Niệm Thiên Đức chắc chắn sẽ là nơi mang lại cảm giác thư thái, yên lòng cho cả người ra đi và những người ở lại. Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của chúng tôi tại https://vinhhangvien.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khóa Lễ Tiễn Căn Cho Những Người Có Căn Mà Không Muốn Ra Hầu Thường Xuyên
 • Biểu Hiện Của Người Có Căn Đồng Là Gì?
 • Cách “giải Hạn” Mà Không Cần “cúng Sao”
 • Cách Giải Hạn Mà Không Cần Cúng Sao
 • Cúng Căn 12 Tuổi Cho Bé Trai, Gái Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Cách Tính Ngày Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Cho Đúng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Tục Lệ Cúng 49 Ngày Cho Người Chết
 • Vì Sao Người Việt Lại Cúng Rằm Tháng 7 Trước Ngày 15 Âm Lịch?
 • Vì Sao Lại Cúng Sao Giải Hạn?
 • Xem Ngày Tốt Mua Nhà Đất Tháng 8 Năm 2022 Theo Tuổi 12 Con Giáp
 • Sự Tích Táo Quân Và Ý Nghĩa Của Việc Cúng Lễ Vua Bếp
 • Cách tính ngày cúng đầy tháng và chọn giờ đẹp cho bé trai. Lễ vật cúng đầy tháng có những gì? Bài cúng đầy tháng chuẩn tâm linh cho gia đình. Hướng dẫn các bước với cách cúng đầy tháng đơn giản. Đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói chỗ nào?

  Cách tính ngày cúng đầy tháng và chọn giờ đẹp

  Dù gọi là cúng đầy tháng cho trẻ thế nhưng lại có sự khác biệt trong cách tính toán ngày tổ chức. Mỗi một trẻ có một ngày sinh khác nhau, tuy nhiên, cách tính lại phân theo giới tính là nam và nữ. Đây được xem là một cách tính truyền thống của ông cha ta truyền lại. Theo cách này, bạn sẽ phải sử dụng ngày sinh âm lịch của trẻ để tính toán.

  Tiếp theo đó, bạn sẽ áp dụng nguyên tắc “gái lùi 2, trai lùi 1” để tính ngày tổ chức lễ cúng đầy tháng. Nếu trẻ sinh vào ngày 04/08/2019 âm lịch, thì ngày tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai sẽ là ngày 03/08/2020 âm lịch và bé gái là 02/08/2020 âm lịch.

  Riêng đối với việc chọn giờ đẹp để tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé thì có nhiều cách khác nhau. Nhiều gia đình thường tổ chức vào buổi sáng trong khoảng thời gian từ 9 -10 giờ. Việc chọn giờ này sẽ giúp cho họ thuận tiện hơn trong việc tổ chức buổi lễ. Sau khi kết thúc lễ cúng, mọi người có thể sum vầy tổ chức một buổi tiệc nhỏ để chúc mừng cho trẻ.

  Tuy nhiên, cũng có nhiều người xem trọng việc xem giờ cúng hơn, họ sẽ lựa chọn giờ nào phù hợp và tốt với bé nhất để tổ chức thực hiện. Chọn giờ có thể theo phong thủy, theo giờ hợp với tuổi của bé,…Nói chúng, việc chọn giờ có nhiều cách để bạn lựa chọn, tùy thuộc vào quan niệm và hoàn cảnh gia đình, công việc của bạn.

  Lễ vật cúng đầy tháng có những gì?

  Một lễ cúng đầy tháng sẽ bao nhiêu loại lễ vật khác nhau. Những loại lễ vật này sẽ được phân chia một cách đầy đủ cho các mâm cúng khác nhau. Trong lễ cúng đầy tháng có 2 loại mâm cúng bắt buộc phải có và bạn phải chú ý nhiều đến chúng. Đó là mâm cúng 12 vị Tiên Nương (hay còn gọi là 12 bà Mụ) và mâm cúng cho 3 Đức Ông (một số nơi còn gọi là mâm cúng Bà Mụ Chúa).

  Với cho 12 vị Tiên Nương, bạn cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

  – 12 chén chè. Nếu là đầy tháng cho bé trai thì chuẩn bị chè đậu trắng, nếu là lễ đầy tháng cho bé gái thì chuẩn bị chè trôi nước.

  – 12 đĩa xôi. Bạn có thể lựa chọn một trong các loại xôi sau đây: Xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi lá dứa,…Bạn cũng có thể sử dụng xôi phối hợp nhiều màu để tạo điểm nhấn cho mâm cúng.

  – 12 chén cháo trắng

  – 1 con gà luộc

  – 12 chén nước, rượu, trà

  – 12 đĩa bánh kẹo

  – Bình hoa, hoa tươi

  – Trầu cau đã được têm cánh phượng.

  – Đèn cầy hoặc nến, tiền vàng, hương thắp.

  – Đồ vàng mã dùng để cúng cho bé đầy tháng

  – 12 con tôm đã luộc chín.

  Mâm cúng dành cho 3 Đức Ông

  Với mâm cúng cho 3 Đức Ông, bạn cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

  – 1 chén chè lớn. Ở mâm cúng 12 vị Tiên Nương sử dụng loại chè gì thì ở mâm cúng 3 Đức Ông loại chè đó.

  – 1 đĩa xôi lớn. Tương tự bạn sẽ sử dụng loại xôi trong mâm cúng của 12 vị Tiên Nương.

  – 1 chén cháo trắng lớn

  – 1 con gà luộc

  – 1 mâm ngũ quả

  – 1 chén nước, rượu, trà

  – 1 đĩa bánh kẹo lớn

  – Bình hoa, hoa tươi

  – Trầu cau đã được têm cánh phượng.

  – Đèn cầy hoặc nến, tiền vàng, hương thắp.

  – Đồ vàng mã dùng để cúng cho bé đầy tháng

  – 1 con tôm đã luộc chín có kích thước to hơn.

  Ngay sau khi bạn tìm hiểu cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai, bạn nên lưu ý một điểm quan trọng khi chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng của 12 vị Tiên Nương. Vì có 12 bà Mụ nên lễ vật thường phải chuẩn bị theo số lượng là 12. Bởi vậy, khi chuẩn bị các loại chén, đĩa để bày lễ vật, bạn phải sử dụng các loại đồ vật có kích thước bằng nhau. Không nên có sự chênh lệch khác biệt trong mâm cúng này.

  Riêng đối với mâm cúng của 3 Đức Ông, các đồ vật dùng để đựng lễ vật cúng cũng cần to hơn nhiều so với mâm cúng của 12 vị Tiên Nương.

  Bài cúng đầy tháng chuẩn tâm linh cho gia đình

  Chắc hẳn bạn đã biết được tầm quan trọng của một bài văn khấn trong lễ cúng. Chúng là một yếu tố vô cùng cần thiết và không thể thiếu mỗi khi bạn tiến hành một buổi lễ. Do đó, ngoài việc bạn tìm hiểu cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai thì tìm hiểu trước về bài văn khấn này sẽ giúp hoàn thành lễ cúng một cách suôn sẻ nhất.

  Bài văn khấn cho lễ đầy tháng của trẻ như sau:

  Hướng dẫn các bước với cách cúng đầy tháng đơn giản.

  Mặc dù việc thực hiện một lễ cúng đầy tháng cho trẻ vô cùng quan trọng thế nhưng bạn cũng không cần phải lo lắng quá nhiều. Bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản theo thứ tự là có thể hoàn thành buổi lễ tốt đẹp nhất.

  Đây sẽ là một bước cực kỳ quan trọng. Bất kỳ việc gì muốn diễn ra suôn sẻ và thành công đều cần có sự chuẩn bị trước. Chúng sẽ giúp bạn giữ được thế chủ động hơn. Ở bước này, bạn cần chuẩn bị nhiều thứ khác nhau. Bao gồm tìm hiểu về cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai, tìm hiểu về các lễ vật cần chuẩn bị trong một buổi lễ cúng đầy tháng, tham khảo bài văn khấn cho lễ cúng,…Sau khi đã tìm hiểu lễ vật cần chuẩn bị, bạn cũng nên dành thời gian để chuẩn bị từ từ các lễ vật đó, tránh sự thiếu sót.

  Bước 2: Tiến hành lễ cúng đầy tháng

  Các mâm cúng được sắp xếp gọn gàng, cân đối và ngăn nắp nhất, tạo được sự hài hòa và bắt mắt. Đặc biệt là mâm cúng 12 vị Tiên Nương và 3 Đức Ông. Mâm cúng 3 Đức Ông phải được bố trí cao hơn khoảng 10 phân và đặt phía trước mâm cúng của 12 bà mụ.

  Sau đó, bạn phải thắp đèn cầy, thắp hương ở mâm cúng của gia tiên, thổ công, thổ địa trước. Tiếp đó là đến lượt mâm cúng của 12 bà Mụ và 3 Đức Ông. Lúc này, bạn mới đọc bài văn khấn đã chuẩn bị từ trước để tiến hành lễ cúng đầy tháng.

  Bước 3: Kết thúc lễ cúng đầy tháng.

  Sau khi bạn đã đọc xong bài văn khấn, bạn hãy đợi hương tàn hết và đem tiền vàng, giấy cúng đầy tháng ở các mâm cúng đi đốt. Khi đã đốt xong, bạn hãy lấy rượu và nước trong các mâm cúng rải xung quanh đám tro vừa mới đốt. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong một lễ cúng đầy tháng cho bé hoàn chỉnh.

  Đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói chỗ nào?

  Ngày nay, khi các bậc cha mẹ luôn bận rộn với công việc và cuộc sống hằng ngày, họ ít khi có thời gian để chuẩn bị một mâm cúng chu toàn. Mặc dù luôn muốn buổi lễ được đảm bảo về mọi thứ, thế nhưng vì những lý do cá nhân mà họ không thực hiện được. Vì vậy, dịch vụ cung cấp mâm cúng đầy tháng trọn gói đã xuất hiện để đáp ứng được nhu cầu của mọi người.

  Liên hệ đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng, bạn vẫn tổ chức được một lễ cúng hoàn chỉnh cho trẻ của mình.

  Để chuẩn bị cho một buổi lễ cúng đầy tháng, bạn phải tìm hiểu nhiều thức khác nhau. Không chỉ là cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai, các món lễ vật cần chuẩn bị mà còn nhiều việc cần phải làm khác nữa. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng và đầy đủ các bước, đảm bảo lễ cúng được tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Cho Bé Trai, Bé Gái
 • Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái
 • Việc Cúng Người Chết Sau 100 Ngày Thì Người Chết Thường Sẽ Đi Về Đâu
 • Những Điều Cần Lưu Ý
 • Nghi Lễ Cúng Cơm Mới Của Người Êđê,đắk Lắk
 • Cách Tính Ngày Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Bé Gái

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Theo Âm Lịch
 • Ý Nghĩa Văn Khấn Lễ Chúc Thực Là Gì
 • Bài Văn Khấn Cúng Cơm Hàng Ngày Cho Người Mới Mất (Cúng Lễ Chúc Thực)
 • Cúng Tết, Người Mới Mất Nên Cúng Chay Hay Mặn?
 • Cúng Cơm Cho Người Đã Mất Có Ăn Được Không?
 • Theo văn hóa truyền thống của cha ông ta luôn coi trọng những ngày lễ kỷ niệm quan trọng. Đặc biệt là lễ cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái, đó là một sự kiện trọng đại ghi nhận sự phát triển và khôn lớn của bé. Lễ đầy tháng (hay còn gọi là lễ cúng Mụ) cũng chính là dịp để mọi thành viên trong đại gia đình gửi những lời chúc tốt đẹp đến cho bé. Việc tính ngày cúng đầy tháng cho bé chính xác cũng là một bài toán không đơn giản đối với những làm cha mẹ. Xôi Chè Cô Hồng xin chỉ các bậc phụ huynh cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai bé gái chính xác nhất.

  Cúng đầy tháng cho bé ngày âm hay dương?

  Theo phong tục truyền thống đến nay thì cúng đầy tháng cho bé cũng như mọi nghi lễ khác đều được tính theo âm lịch. Tại sao phải theo âm lịch? Từ xa xưa, nước Việt Nam chúng ta là nước văn mình lúa nước, đời sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, và cách tính thời gian đều dựa vào mặt trăng. Do vậy, cách tính ngày đầy tháng cho bé lấy âm lịch làm chuẩn.

  Ngày cúng đầy tháng của bé được làm theo âm lịch và tùy thuộc giới tính của trẻ. Nếu là bé gái thì ngày cúng đầy tháng sẽ lùi lại 2 ngày và bé trai lùi lại 1 ngày. Ví dụ: Bé gái sinh vào ngày 5/4 âm lịch thì ngày đầy tháng là 3/4 âm lịch, bé trai lùi 1 ngày sẽ là ngày 4/4 âm lịch. Và giờ làm mâm cúng đầy tháng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

  Lễ vật cúng đầy tháng cho bé đầy đủ

  Theo quan niệm dân gian phổ biến, em bé được sinh ra khỏe mạnh, đầy đủ là nhờ 1 bà Chúa và 12 bà Mụ. Trong đó bà Chúa là người có quyền năng cao nhất, còn 12 bà Mụ là nhiệm vụ nặn ra hình hài, mỗi bà chịu trách nhiệm một bộ phận. Vì vậy, khi bố mẹ chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé phải đủ những thứ sau:

  Lễ vật cúng 12 bà Mụ gồm:

  • 12 chén chè nhỏ: chè trôi nước nếu bé gái, chè đậu trắng nếu bé trai
  • 12 dĩa xôi nhỏ thường cúng xôi gấc, xôi đậu xanh
  • 12 chén cháo nhỏ: nên cúng cháo trắng
  • 12 ly nước lọc
  • Trầu cau
  • Giấy tiền, quần áo, giầy
  • Thịt heo quay chia làm 12 dĩa có kèm theo bánh hỏi
  • Các loại bánh kẹo trẻ con thích xếp thành 12 dĩa

  Lễ vật cúng bà Chúa gồm:

  • Bình hoa đẹp: hoa cát tường, hoa đồng tiền, hoa hồng
  • Trà rược nước, gạo muối
  • 1 tô chè lớn
  • 1 dĩa xôi lớn
  • 1 tô cháo lớn
  • 1 dĩa heo quay
  • 1 dĩa bánh kẹo

  Và đặc biệt không thể thiếu đôi đũa hoa (đôi đũa được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu) vì theo quan niệm dân gian bà Chúa chỉ thích dùng đũa này.

  Tùy vào phong tục từng vùng miền, mà lễ cúng đầy tháng cho bé có thêm mâm cúng Đức ông và 3 Đức thầy (là những người truyền dạy nghề nghiệp). Lễ vật cúng thường gồm: 1 dĩa trái cây, bình hoa, con gà luộc, 1 tô chè lớn, 3 dĩa xôi lớn, trầu cau, có thể có thêm heo quay…

  Nghi thức cúng đầy tháng cho bé đúng cách

  Sau khi lễ vật được chuẩn bị đầy đủ, gia đình sắp xếp mâm cúng ở giữa nhà (trong nhà), bố mẹ hoặc ông bà nôi, ông bà ngoại là người đứng cúng.

  Người cúng trịnh trọng thắp hương và đọc bài khấn cúng đầy tháng cung thỉnh thập nhị Mụ bà và Đức ông về trước án chứng minh hưởng thụ lễ vật, phù trợ cho bé được khỏe mạnh, ngoan hiền, học giỏi, gia đình bình an, hạnh phúc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Có Tục Cúng Tuần Cho Người Chết Trong 49 Ngày?
 • Cách Tính 49 Ngày Cho Người Mất
 • Khóa Lễ Tiễn Căn Cho Những Người Có Căn Mà Không Muốn Ra Hầu Thường Xuyên
 • Biểu Hiện Của Người Có Căn Đồng Là Gì?
 • Cách “giải Hạn” Mà Không Cần “cúng Sao”
 • Cách Tính Ngày Cúng Đầy Tháng Thôi Nôi Cho Bé Gái

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Đầy Tháng Thôi Nôi Lúc Mấy Giờ Là Chính Xác?
 • Cùng Nhau Tìm Hiểu Lễ Cúng Đầy Tháng Bé Trai Cần Những Gì
 • Lễ Vật Cúng Đầy Tháng Cần Những Gì Và Câu Trả Lời Chính Xác Nhất
 • Cúng Đầy Tháng Cần Chuẩn Bị Những Gì
 • Bài Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai
 • Thôi nôi và đầy tháng là hai nghi lễ quan trọng của một em bé vào 1 tháng tuổi và tròn 1 tuổi. Thôi nôi và đầy tháng được xem là một văn hóa tín ngưỡng lâu đời của dân tộc ta, là dịp để gia đình dòng học thể hiện sự yêu quý, sự trân trọng của thành viên mới trong gia đình. Bài viết cách tính ngày cúng đầy tháng thôi nôi cho bé gái hôm nay sẽ giúp các ba mẹ tính ngày cho các con vào ngày lễ này thật chính xá đúng với truyền thông dân gian của ông bà ta.

  Cách tính ngày cúng đầy tháng thôi nôi cho bé gái

  Đầy tháng là gì?

  Từ khi sinh ra đời đên khi tròn một tháng thì các bé sẽ được gia đình tổ chức cho nghi lễ cũng đầy tháng. Là dịp để cảm ơn đất trời đã sinh ra em bé, mang đến cho gia đình thêm thành viên mới, thêm niềm vui, thêm nụ cười.

  Thôi nôi là gì?

  Có thể hiểu theo nghĩa đen là Thôi nôi tức là từ bỏ cái nôi. Các em bé sau khi được tròn 1 năm tuổi sẽ bắt đầu rời bỏ chiếc nôi bé nhỏ của mình và bắt đầu sang ngủ ở một chiếc giường lớn hơn.Cũng là dịp để gia đình cảm ơn ông bà, bà Chúa, bà Mụ…

  Trong mâm lễ đầy tháng của các bé gái có gì?

  Theo tín ngưỡng dân gian thì các en bé sinh ra là dó bà Chúa và 12 bà Mụ nặn ra.Trong đó bà Chúa có vai trò quan trọng nhất còn 12 bà Mụ có nhiệm vụ mỗi người sẽ nặn ra 1 bộ phận trên cơ thể em bé do đó trong mâm cúng phải có đầy đủ 12 chén chè trôi nước nhỏ , 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn và 1 tô cháo lớn. Ngòai ra còn có đồ cúng của Đức ông và 3 Đức thầy như hoa, trái cây, nhang, nến, gạo muối , rượu và trà, trầu tem cánh phượng. Ngoài ra còn có chén, dĩa, muỗng và 1 đôi đũa hoa.

  Trong mâm lễ cúng thôi nôi của bé gái có những gì?

  Cũng giống như cũng đầy tháng cúng thôi nôi các ba mẹ cũng cần chuẩn bị 12 chén chè trôi nước nhỏ và 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn, 12 chén xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn.Ngoài ra còn cũng Đức ông và 3 Đức thầy như trái cây, hoa, nhang, nến, trà, rượu, muối và gạo và cả trầu tem cánh phượng,… Có chén, đũa, muỗng và 1 đôi đũa hoa.

  Cách tính ngày đầy tháng và thôi nôi cho bé gái?

  Theo truyền thống của dân gian thì cách tính ngày tháng của thôi noi và đầy tháng theo âm lịch và tùy vào giới tính của đứa trẻ ( là bé trai hay bé gái).

  Ông bà ta thường có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”, vì vậy nếu là bé gai thì các be mẹ cứ lùi 2 ngày để tổ chức nghi lễ thôi nôi và đầy tháng cho trẻ.

  Bài viết cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái hôm nay hy vọng đã cung cấp cho quý vị nhiều thông in bổ ích, để các bạn có thể hiểu rõ hơn về một trong những truyền thống tốt đẹp này của người Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Cúng Đầy Tháng Bé Trai, Bé Gái
 • Cúng Đầy Tháng Cho Con Cần Chuẩn Bị Đồ Lễ Và Nghi Thức Như Nào ?
 • Lễ Vật, Cách Sắp Mâm Và Các Nghi Thức Cúng Đầy Tháng Cho Trẻ
 • Cách Chuẩn Bị Cúng Đầy Tháng Bé Trai, Bé Gái Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Ở Miền Bắc Gồm Những Gì?
 • Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Mùng 1 Tết Nguyên Đán Chuẩn Nhất Cho Năm Mới May Mắn
 • Lễ Cúng Xe Mới Như Thế Nào? Cách Cúng Xe Ô Tô Mới Mua
 • Văn Khấn Bài Cúng Ông Công Ông Táo 2022
 • Bài Cúng Chuyển Văn Phòng Làm Việc Mới Chuẩn Xác Nhất
 • Tổng Hợp Bài Văn Khấn Ngoài Trời Ngày Rằm, Mùng 1 Và Tết Cuối Năm
 • Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai theo âm lịch chính xác nhất

  Cúng Thôi nôi không chỉ đơn giản là ngày bé tròn 1 tuổi, chập chững những bước đi đầu đời, thôi nôi còn là ngày cha mẹ phải chuẩn bị chu đáo để cúng bái với mong muốn con khỏe mạnh, bình an suốt cuộc đời.

  Từ thôi nôi trong dân gian có ý nghĩa là dừng lai, bỏ lại cái nôi, cái giường nhỏ để bé có thể nằm ngủ ở cái giường lớn hơn. Điều này cũng có ý nghĩa, bé đã lớn hơn, đã bước những bước đi chập chững đầu đời. Đây chính là bước ngoặt quan trọng và ý nghĩa trong cuộc đời của trẻ, do đó, việc tổ chức sinh nhật hay cúng thôi nôi cho bé cần phải chu đáo, kỹ lưỡng đi ghi nhớ lại khoảnh khắc đặc biệt này.

  Cách tính ngày thôi nôi cho bé trai

  Theo quan niệm xưa, đối với bé trai các mẹ tính ngày thôi nôi cho trẻ theo ngày âm, sụt đi một ngày so với ngày sinh thật. Ví dụ, trẻ sinh ngày mùng 13/6 âm lịch, các mẹ sẽ cúng thôi nôi cho bé vào ngày mùng 12/6 âm lịch.

  Tuy nhiên, ngày nay, cách tính thôi nôi đơn giản hơn, vào đúng ngày sinh bé (tính theo âm lịch) thì làm lễ cúng thôi nôi. Như vậy, nếu bé sinh ngày 13/6 âm lịch năm nay thì đúng ngày 13/6 âm lịch năm sau cúng thôi nôi.

  Riêng đối với năm nhuận, có 2 tháng sát nhau (ví dụ có 2 tháng 4 âm lịch), bé trai sinh vào tháng 4 âm lịch đầu thì cúng thôi nôi sẽ vào tháng 3 năm sau, nếu bé sinh vào tháng 4 âm lịch sau thì cúng thôi nôi và tháng 4 âm lịch năm sau.

  Theo truyền thống của dân gian thì cách tính ngày cúng thôi nôi bé gái thường theo ngày âm.

  Ông bà ta thường có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”, vì vậy nếu là bé gái thì các be mẹ cứ lùi 2 ngày để tổ chức nghi lễ thôi nôi cho bé, Ví dụ bé gái sinh ngày 13/6 Âm Lịch thì cúng thôi thôi cho bé vào ngày 11/6 Âm Lịch.

  Lễ cúng thôi nôi cần những gì?

  Cúng thôi nôi cần chuẩn bị 3 mâm cúng chính: 1 mâm lễ cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông, 1 mân lễ vật cúng Thần Tài – Thổ Địa và 1 mâm cúng kính Ông Táo – Bà Táo. (Nếu gia đình có điều kiện)

  – Mân cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông gồm có:

  • Trái cây: Ngủ Quả 1 đĩa gồm 5 loại quả khác nhau (xoài, đu đủ, dưa hấu, cam, táo,…).
  • Hoa Cát Tường,(có thể là hoa cúc, hồng, lay ơn,…).
  • Nhang
  • Đèn cầy
  • Gạo hủ
  • Muối hủ
  • Giấy cúng Thôi Nôi
  • Trà
  • Rượu
  • Nước
  • Bánh kẹo
  • Đồ chơi em bé
  • Trầu têm cánh phượng
  • Chè: 12 chén nhỏ cho Bà Mụ, 1 chén lớn cho Bà Chúa
  • Xôi : 12 chén nhỏ cho Bà Mụ, 1 chén lớn cho Bà Chúa
  • Gà luộc
  • Heo sữa quay
  • Bánh hỏi

  Mâm đồ chuẩn bị cho nghi thức “bắt miếng”

  Sau khi chuẩn bị mâm cúng và đọc xong văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái, tiếp tục tiến hành nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Để thực hiện nghi thức này, trước hết phải đặt đứa trẻ lên bàn giữa, chủ trì buổi lễ rót trà và thắp hương xin phép “bắt miếng”. Khi xong nghi thức thắp hương, ông sẽ bồng đứa trẻ trên tay và cầm nhánh hoa quơ qua lại ở miệng đứa trẻ, đồng thời đọc lời chúc:

  Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

  Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

  Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

  Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

  Sau lời chúc mừng của tất cả mọi người, đứa trẻ sẽ lần lượt nhận lì xì của họ hàng và khách mời như một lời cầu chúc cho mốc phát triển quan trọng trong đời bé.

  Bài Cúng Thôi Nôi

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

  – Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

  – Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

  – Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

  – Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

  Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

  Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

  Chúng con ngụ tại …………

  Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

  Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

  Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

  Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  (Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

  Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành).

  Pass: n7Cqvc2BEYjO

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Gia Tiên Ngày Giỗ Thường Cát Kỵ
 • Bài Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam Với# Lễ Cúng Chuẩn Việt
 • Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Miền Nam Đơn Giản Nhất
 • Ở Nhà Trọ Có Cần Cúng Nhập Trạch Và Cách Cúng Khi Về Phòng Trọ Mới
 • Bài Văn Khấn Cúng Khi Đi Thuê Nhà Mới Đúng Phong Tục
 • Ngũ Thất (35 Ngày )

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Hiện Tang Văn Minh, Tiến Bộ Là Yêu Cầu Của Nếp Sống Hiện Nay
 • Thờ Linh Ảnh Ở Trong Chùa, Nhưng Cúng Kỵ Giỗ Ở Nhà Có Được Không?
 • Tại Sao Lại Đốt Vàng Mã Cúng Giỗ, Vàng Mã Cúng Giỗ Đầu Giá Sỉ, Giá Bán Buôn
 • Đi Đám Ma Sui Gia Nên Mua Gì Và Cách Chọn Lễ Vật Phúng Điếu Phù Hơp
 • Đi Đám Tang Nên Mua Gì – Lễ Vật Đi Viếng Đám Tang Sui Gia
 • LIÊN HỆ VỚI THẦY TOÀN

  (chúng tôi sẽ gọi lại cho quý khách)

  Đóng

  THÔNG TIN CỦA BẠN

  Cảm ơn

  đã cho chúng tôi cơ hội được phục vụ!

  Chúng tôi sẽ gọi tới số điện thoại của quý khách trong thời gian sớm nhất!

  Khi cần trợ giúp, vui lòng gọi (08)38.583.783 – 0903.83.93.48

  Ngũ thất (35 ngày )

  *

  *

  *

  HOÀN TẤT

  Thông tin chi tiết Ngũ thất (35 ngày ):

  Ngũ thất (35 ngày )

  Cúng thất là một nghi thức quan trọng bên trung hoa đạo giáo dành cho người mới khuất, cúng thất bao gồm 7 thất, mỗi thất 7 ngày, vị chi là 49 ngày kể từ ngày mất. Theo quan niệm truyền thống dân gian, con người khi sinh ra sau 7 ngày thì được một lạp, và khi mất sau 7 ngày thì được một kỵ. Mỗi lạp thì sinh ra một vía, còn mỗi kỵ thì mất đi một vía. Con người có 7 vía (chúng ta thường hay nghe nói réo 3 hồn 7 vía), cho nên người ta có lệ cứ 7 ngày sau khi mất cúng một lần, gọi là cúng thất, tất cả bao gồm 7 thất, thất cúng cuối cùng gọi là chung thất, trọn 49 ngày, 

  Trong kinh của trung quốc đạo giáo, có nói đến trong 49 ngày nếu tạo được nhiều phước lành cho người đã khuất, thời có thể cứu người đã khuất khỏi đọa vào chốn ác đạo, và được sinh lên cõi thiện. Đối với thân quyến hiện tại cũng được nhiều phước lành. Cứ 7 ngày như thế là một tuần chay, cúng 7 tuần chay trọn 49 ngày gọi là “Thất thất lai tuần”. Như chúng ta đã biết triết lý đạo giáo tin rằng khi chưa dứt khỏi luân hồi, thì con người luân hồi trong lục đạo, gồm có thiên địa dân phật súc quỷ .

  Mã sản phẩm:

  DT

  Tình trạng:

  1

  Số lượng:

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tam Hợp Là Gì? Khi Nào Tam Hợp Hóa Tam Tai
 • Cách Thờ Cả Cha Mẹ Ruột Và Cha Mẹ Vợ
 • Lời Dạy Của Khổng Tử.
 • Tâm Còn Chưa Thiện, Phong Thuỷ Vô Ích, Bất Hiếu Cha Mẹ, Thờ Cúng Vô Ích
 • Cách Lập Bàn Thờ Cha Mẹ Đúng Và Chuẩn
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100