Tục Cúng Gà Mùng 3 Tết

--- Bài mới hơn ---

 • Phong Tục Thờ Cúng Trong Ngày Tết
 • Phong Tục Cúng Lễ Ngày Tết
 • Phong Tục Thờ Cúng Trong Ngày Tết Của Người Việt
 • 13 Phong Tục Truyền Thống Trong Dịp Tết Cổ Truyền Của Người Việt
 • Phong Tục Thờ Cúng Trong Ngày Tết Ở Việt Nam
 • Theo cổ tục nước ta, những ngày giáp Tết Nguyên đán (tính theo âm lịch) có nhiều tục lệ mang ý nghĩa khác nhau mà cho đến nay nhân dân ta vẫn còn bảo lưu nghiêm túc, coi đó là mỹ tục không thể thiếu, như: Lễ tảo mộ ông bà (từ 15 đến 25 tháng Chạp), Đưa và rước ông Táo (23 và 30), Dựng nêu (chiều 30), Rước và đưa tổ tiên ông bà (chiều 30 và sáng mùng 3 Tết), Lễ Trừ tịch, Giao thừa (giữa đêm 30), lễ Hạ nêu (sáng mùng 7 Tết)… trong đó có lệ cúng đầu năm vào sáng mùng 3 Tết. Lệ này còn gọi là “cúng hiếu”, đưa tổ tiên ông bà sau mấy ngày về ăn Tết với con cháu. Lễ vật cúng đầu năm sáng mùng 3 Tết nhất thiết phải có con gà trống.

  Tục cúng gà đầu năm

  Con gà cúng đầu năm phải chọn gà trống vừa đẹp vừa ngon thịt. Đó là loại gà Tàu, nuôi đất, chân vàng. Sau khi nhổ sạch lông, con gà trống được chéo hai cánh cho đẹp đem nhúng trong nồi cháo cho chín, vớt ra để trên mâm đặt lên bàn thờ gia tiên với tư thế “ngồi”, đầu ngẩng cao. Miệng gà cho ngậm một cái bông hồng (ý nghĩa hạnh phúc), hoặc bông mai (may mắn) hay bông vạn thọ (trường thọ). Sau khi cúng đầu năm và kiếu ông bà, thịt gà đem xé phay, trộn gia vị, gia đình cùng chung vui năm mới. Cặp cẳng gà được chặt ra để xem quẻ cát hung trọn năm gọi là bói cẳng gà. Nếu các ngón cẳng gà bung ra không tốt thì dùng làm mồi nhậu, còn tốt thì đem treo trước cửa, ý nghĩa là để trừ tà và cũng để “khoe” điềm tốt của nhà mình. Có ba “quẻ” được coi là tốt: Một là Nhất tý khu tà: Ngón cái bấm vào góc dưới ngón áp út (nơi gọi là cung Tý) có tác dụng đuổi tà, xua tai họa. Hai là Lưỡng quyền sinh lộc: Hai cẳng gà mà các ngón nắm lại thì sinh ra lộc (tượng trưng dùng sức mạnh lao động). Ba là Ngũ chỉ thủ ngân: Năm ngón chúm lại là nắm giữ được tiền bạc trong tay!

  Triều Thiên Kê nghĩa là con gà chầu trời. Tương truyền ở cõi thượng giới có một con thần kê chầu trước cửa nhà trời, có nhiệm vụ gáy báo giờ cho Ngọc Hoàng và thần tiên ở thiên đình, quỷ ma khi nghe tiếng gáy của Triều Thiên đều phải lánh xa. Người trần mượn hình ảnh nó để trấn ếm tà ma. Trong Kê thư mô tả con Triều Thiên Kê như sau:

  Lại có sách nói, con gà trong bức tranh ngày Tết là con Trọng Minh Điểu với truyền thuyết: Thời Thượng cổ nước Trung Hoa, lúc vua Nghiêu trị vì thì nước nhà thái bình thịnh trị. Nhưng thỉnh thoảng trong giấc ngủ, vua mộng thấy điềm gở: Hổ dữ, sói lang xuống núi quấy nhiễu dân lành: yêu ma từ trong rừng ra phá phách làng xóm. Sau những cơn ác mộng đó thì tai họa ập đến cho dân: Hạn hán, mất mùa, dịch bệnh… Vua vô cùng lo lắng! Một hôm, nước Chỉ Chi sai sứ thần đến tặng vua Nghiêu một con chim rất to, rất đẹp tên là Trọng Minh Điểu. Chim có hình dáng và màu sắc y hệt con gà trống nhưng tiếng gáy thì giống phượng hoàng. Trọng Minh Điểu rất ghét những loài gian tà, hung ác: Gặp tà ma thì rượt đuổi, gặp ác thú, ác điểu thì cắn đá cho chết. Từ khi có nó, vua không còn thấy ác mộng, dân chúng cũng không gặp tai họa như trước. Mọi người gọi nó là Kê vương (vua các loài gà). Từ đó người ta bắt chước triều đình dùng gỗ đẽo hình con gà trống đặt trước nhà. Người xưa tin rằng, trong đêm giao thừa, bọn ma quỷ được tự do lên thế gian kiếm ăn, nên mỗi lần Tết đến, người ta vẽ bức tranh gà trống (thay vì đẽo gỗ, khó hơn) treo trước nhà để trừ tà và xua tai họa.

  Trong tâm thức của người Việt Nam, hình ảnh con gà trống luôn là biểu tượng cho sự cát tường và có uy lực trừ tà, vì con gà trống có đủ Ngũ đức. Ngũ đức đó là: Văn, Võ, Nhân, Dũng, Tín.

  Văn: Trên đầu có mùng (mào) như quan văn đội mão. Võ: Dưới chân có hai cựa như quan võ trang bị cặp song đao. Nhân: Khi bươi được mồi không ăn một mình, “túc túc” gọi đồng loại đến cùng ăn. Dũng: Khi so cựa trước đối thủ dù to khỏe hơn mình vẫn không sợ sệt, nhút nhát, gặp diều quạ bắt gà con, liền xông vào cắn đá. Tín: Gáy báo trước cho mọi người, mọi vật đúng giờ giấc, không trễ nải, không lười biếng. Ngoài ngũ đức, sắc lông con gà trống được chia ra làm năm màu gọi là Ngũ thể, mà Ngũ thể thì tương ứng với Ngũ hành. Gà nhạn có mã hay lông trắng thuần Kim, gà xám thuộc Mộc, gà ô (đen) thuộc Thủy, gà điều thuộc Hỏa và gà vàng thuộc Thổ.

  Ngày nay “bức tranh gà trừ tà ngày Tết” ít còn ai treo nữa, nhưng “tục cúng gà mùng 3 Tết” thì đa phần vẫn còn giữ theo lệ cũ. Âu đó cũng là một mỹ tục, tượng trưng cho lòng hiếu thảo con cháu đối với tổ tiên và cũng là dịp để gia đình họp mặt chung vui ngày đầu năm sau thời gian xa cách vì cuộc sống riêng tư của mỗi người.

  Nguyễn Xuân Ba (st)

  Tuần Báo Văn Nghệ chúng tôi Xuân 2022

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Mùng 3 Tết Và Lễ Hoá Vàng Tiễn Tổ Tiên Cúng Lễ Hóa Vàng Tiễn Ông Bà Tổ Tiên Thế Nào Cho Đúng?
 • Tục Hóa Vàng Ngày Mùng 3 Tết Của Người Việt
 • Phong Tục Thờ Cúng Ngày Mùng 1 Tết Nguyên Đán
 • Ý Nghĩa Lễ Hóa Vàng Ngày Mùng 3 Tết
 • Tục Đưa, Rước Ông Bà Ngày Tết Ở Miền Nam
 • Cách Tréo Gà Cúng Đẹp Mắt Bày Mâm Cỗ Ngày Lễ, Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Cách Tréo Gà Cúng Đẹp, Đơn Giản Nhất Dùng Cho Thôi Nôi Và Tất Niên
 • Cách Tạo Dáng Gà Bay Siêu Chuẩn Và Hướng Dẫn Luộc Gà Cúng Giao Thừa Vàng Bóng
 • 4 Cách Buộc Gà Cúng Đẹp, Đơn Giản Để Bày Mâm Cỗ Ngày Lễ, Tết
 • Cách Luộc Gà Ngon Không Bị Nứt Đơn Giản Cực Dễ Làm
 • Cách Luộc Gà Cúng Ngon Đẹp Không Bị Nứt Da
 • Cách tréo gà cúng đẹp mắt

  1. Tréo gà theo kiểu gà chầu

  Tréo gà theo kiểu gà chầu tương đối phức tạp và tốn rất nhiều thời gian. Cách tréo gà như sau: Trước tiên bạn hãy dùng dao nhỏ nhọn rạch nhẹ 1 đường ở 2 bên cổ (gần mép miệng con gà).

  2. Tréo gà theo kiểu gà cánh tiên

  Cách tréo gà cánh tiên khá quen thuộc đối với người Việt. Bởi cách tréo này thường áp dụng và phổ biến trong cuộc sống. Cách tréo gà như sau: Đầu tiên dùng dao khứa nhẹ phần cánh rồi đan 2 cánh chéo vào nhau. Lưu ý hãy đan 2 phần khớp cánh chạm vào nhau để tạo thành hình cánh tiên.

  3. Tréo gà theo kiểu gà quỳ

  Tréo gà theo kiểu quỳ sẽ giúp dáng gà luộc trở nên bắt mắt và trang trọng hơn trong mâm lễ vật cúng ngày lễ, tết. Đặc biệt cách tréo gà này giúp gà luộc có phần to hơn so với thực tế.

  Cách tréo gà như sau: Trước hết hãy khứa nhẹ khớp chân rồi bẻ quặp 2 chân ra phía sau. Sau đó dùng dây lạt buộc cố định để tạo dáng kiểu gà quỳ tự nhiên. Để cố định phần đầu và phần cánh, bạn hãy cố định đầu gà thẳng về phía trước, khép 2 cánh gà khép vào thân sườn là được.

  4. Tréo gà theo kiểu gà bay

  Kiểu tréo gà này khá đơn giản nhưng hình dáng gà luộc trên mâm cúng khá bắt mắt và trang trọng. Cách tréo gà như sau: Hai cánh gà hãy bẻ nhẹ nhàng và bắt ngược lên phía trên lưng.

  Sau đó hãy dùng dây lạt buộc cố định ở phần khớp xương cánh lên phần đầu gà. Riêng phần chân gà thì xếp gọn lại, ẩn bên trong bụng gà. Lưu ý: hãy giữ cho phần đầu gà luôn hướng về phía trước. Đặc biệt bạn không nên buộc dây lạt quá chặt, điều này sẽ làm rách da gà luộc.

  Cần lưu ý gì trước khi tréo gà

  1. Chọn gà luộc

  Lưu ý: không nên chọn gà quá già hay quá non, điều này ảnh hưởng đến chất lượng thịt gà. Song đó tránh chọn gà có mầm bệnh, không may ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

  2. Cách luộc gà giữ đúng dáng

  Để da gà luộc vàng bóng hấp dẫn, không cứng không mềm thì hãy chú ý đến cách luộc như sau:

  – Cân lượng nước vừa đủ để luộc gà, khi thấy nước trong nồi sôi lăn tăn thì cho gà vào luộc chín.

  – Để da gà đẹp mắt và không bị rách, hãy luộc với ngọn lửa vừa phải. Đừng để nước luộc gà quá sôi, đặc biệt không nên dùng đũa để xiên gà luộc. Thay vào đó dùng tăm nhỏ xiên vào đùi gà để thăm dò độ chín của gà luộc.

  3. Tạo màu vàng bóng cho da gà cúng

  Để tạo màu vàng bóng cho gà luộc, bạn hãy tiến hành cách sau đây: Sử dụng mỡ gà thắng thành dầu, sau đó cho thêm bột nghệ vào rồi đảo đều. Khi gà luộc chín thì bạn dùng cọ quét phủ đều lớp dầu nghệ này lên da gà.

  Cuối cùng thành phần gà luộc trông khá bắt mắt và trang trọng. Để trang trí thêm bạn có thể sử dụng thêm hành là hoặc củ hành để tạo nét ấn tượng.

  Gà cúng luộc bao lâu là được?

  Tùy theo độ già của con gà mà thời gian luộc gà cúng khác nhau. Với những con gà già thì thời gian luộc khá lâu tầm 1 tiếng hơn. Ngược lại gà tơ, gà non thì thời gian luộc ngắn hơn. Để nhận biết chính xác độ chín của gà luộc thế nào, bạn hãy sử dụng tăm nhỏ xiên vào phần đùi gà. Nếu xuất hiện máu đỏ chảy ra thì chứng tỏ gà chưa chín.

  Đặc biệt để da gà vàng bóng bắt mắt, bạn nên dùng mỡ thắng với bột nghệ thoa đều khắp da gà luộc. Thành phẩm cuối cúng trông khá bắt mắt, khiến mâm cơm cúng ngày giỗ, lễ tết thêm phần trang trọng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹo Luộc Gà Cúng Ngon Đẹp, Không Đen Không Nứt
 • Hướng Dẫn Cách Làm Gà Cúng Hợp Phong Thuỷ! Nên Đọc
 • #xem Ngày Tốt Làm Chuồng Trại Nuôi Gà Nuôi Bò, Heo Chính Xác
 • Cách Làm Chuồng Gà Thả Vườn Căn Bản, Người Mới Nuôi Cần Biết
 • Những Điều Kiêng Kị Trong Chăn Nuôi Trồng Trọt
 • 4 Cách Tréo Gà Cúng Đẹp, Đơn Giản Nhất Dùng Cho Thôi Nôi Và Tất Niên

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tạo Dáng Gà Bay Siêu Chuẩn Và Hướng Dẫn Luộc Gà Cúng Giao Thừa Vàng Bóng
 • 4 Cách Buộc Gà Cúng Đẹp, Đơn Giản Để Bày Mâm Cỗ Ngày Lễ, Tết
 • Cách Luộc Gà Ngon Không Bị Nứt Đơn Giản Cực Dễ Làm
 • Cách Luộc Gà Cúng Ngon Đẹp Không Bị Nứt Da
 • Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa Năm Canh Tý 2022 Ngon Đẹp, Không Bị Nứt
 • Cách tréo gà cúng đẹp sẽ tạo nên một mâm cổ thật trang trọng, đẹp mắt, thể hiện cho lòng thành của gia chủ. Gà tréo cũng là lễ vật không thể thiếu cho những dịp lễ quan trọng như tất niên, thôi nôi. Trong khi đó, chỉ cần ít phút thực hiện là bạn đã có mâm cổ tươm tất cùng với đĩa gà tréo làm điểm nhấn rồi.

  Về cách tréo gà cúng, thực ra không chỉ có một cách duy nhất như bạn vẫn thấy người lớn làm mà có rất nhiều cách. Điển hình có kiểu gà chầu, gà cánh tiên, gà quỳ và cả gà bay nữa. Tùy thuộc vào mong muốn của bạn ở mức độ đơn giản hay cầu kỳ mà lựa chọn cách tréo gà cúng cho ưng ý nhất.

  1. Cách tréo gà cúng và những việc cần làm trước khi tréo gà

  Khi học cách tréo gà cúng, điều đầu tiên mà bạn cần thực hiện trước đó là cắt tiết gà, nhổ lông gà và luộc gà nữa. Để khi tréo xong, gà có thể để lên mâm cúng ngay.

  1.1. Cắt tiết gà

  Trước khi mang gà đi nhổ lông, việc bạn cần làm đó chính là cắt tiết gà, để gà không cử động thì mới dễ nhổ lông gà. Bạn lưu ý, cách cắt tiết gà tuy không quá phức tạp nhưng cần đến sự tỉ mỉ, khéo léo thì mới nhanh và ít tốn kém công sức. Nguyên tắc cơ bản nhất của việc cắt tiết gà đó là động tác phải thật dứt khoát, đúng vị trí cần cắt.

  1.2. Nhổ lông gà

  Sau khi đã đảm bảo gà không còn cử động, bạn nhấc bổng cho ngay vào nồi nước sôi. Sau đó, cho gà vào chậu để tiến hành vặt lông gà. Chú ý, để trông đẹp mắt hơn, các bạn nhớ vặt cả những sợi lông tơ của gà. Đặc biệt, để tránh làm bong cả lớp da gà khi nhổ lông, khi nhúng chỉ nên nhúng sơ, không để quá lâu.

  Sau khi nhổ sạch sẽ, giờ thì bạn thực hiện bước tiếp theo đó là làm sạch cả phần mỏ, màng và cả lưỡi gà. Để khử mùi hôi của gà, đem gừng, muối xát và rửa thật sạch toàn bộ thân gà.

  1.3. Làm sạch ruột gà

  Bước cuối cùng trong quy trình sơ chế gà là mổ và moi hết nội tạng của gà. Lưu ý, bạn không nên mổ phanh mà chỉ nên mổ moi, vì khi luộc gà trông đẹp, dáng cũng chắc chắc hơn.

  Dùng một con dao nhọn, từ vị trí hậu môn 2-3cm, bạn tiến hành đưa sát dao vào rạch một đường dài và sâu tầm 4cm. Rút dao ra, từ từ lòn bàn tay vào bên trong rồi nhẹ nhàng kéo hết phần nội tạng ở bên trong gà ra. Cuối cùng, cho muối vào bên trong để chà xát và rửa cho thật sạch.

  2. 4 cách tréo gà cúng đẹp mắt, dễ thực hiện nhất

  2.1. Cách tréo gà cúng đẹp theo kiểu gà chầu

  Đây là cách tréo gà cúng đẹp và mang ý nghĩa nhiều nhất song nó cần khá nhiều thời gian để tạo hình. Chính vì như thế, cách làm gà chéo này chỉ được sử dụng trong các dịp lễ quan trọng, đặc biệt là giao thừa thì mới cần tréo gà đẹp như thế. Cái tên của nó có ý nghĩa rằng, khi bạn cúng xong, gà sẽ trở về thiên đình để chầu trời, báo mọi việc đã diễn ra trong gia đình gia chủ.

  Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách tréo gà cúng theo kiểu chầu rồi. Với kiểu này bạn có thể buộc dây chun để định hình cho chắc chắn hơn hoặc không cần gà vẫn đứng rất đẹp.

  2.2. Cách tréo gà cúng theo kiểu cánh tiên nhẹ nhàng

  Đây là một cách treo gà để cúng thôi nôi rất quen thuộc của các gia đình Việt bởi chúng khá dễ thực hiện. Về cách tréo gà, bạn thực hiện theo các chỉ dẫn như sau:

  2.3 Cách tréo gà cúng theo kiểu bay

  Đây là một cách tạo dáng gà cúng rất độc đáo, cũng không quá khó để thực hiện. Bạn chỉ cần bẻ cánh và vắt ngược lên phía sau. Tiếp đó, dùng dây để cố định cánh lên đầu gà. Riêng phần chân chỉ cần bẻ gọn vào trong. Phần đầu gà giữ cho ngẩng cao về phía trước cho đẹp mắt.

  2.4. Cách tráo gà cúng theo kiểu quỳ

  So với những cách làm cách gà tréo cúng ở trên, kiểu này khá là tự nhiên và thực hiện tương đối dễ dàng. Đối với cánh gà, bạn chỉ cần bẻ ngược lại rồi áp sát vào bên thân gà là được. Riêng phần chân gà thì chúng ta sẽ không che khéo chúng vào bên trong nữa là bẻ quặp ra phía sau. Sau đó, cố định bằng dây để tạo ra dáng như gà đang quỳ.

  3. Cách luộc gà cúng đúng cách để không tróc da

  Sau khi đã thực hiện xong cách tréo gà cúng hoàn chỉnh, giờ là đến bạn tiến hành luộc gà để đặt lên mâm cúng. Để gà luộc được chín từ trong ra ngoài, chín đều và không bị tróc da, các bạn nhớ luộc gà với nước lạnh ngay từ đâu. Đừng để cho nước sôi rồi mới cho gà vào, điều này sẽ khiến da bị bong đi, thịt bên ngoài chín nhưng bên trong vẫn còn sống.

  Để thịt gà được dậy mùi thơm, bạn nhớ bỏ thêm vào nồi nước luộc vài củ hành tím và một thìa cà phê bột nêm. Sau đó, đậy nắp vung lại luộc cho đến khi nước sôi. Đợi khi nước sôi được tầm 5-10 phút thì vặn nhỏ lửa lại. Đây là một bí quyết luộc gà ngon, giúp thịt gà ở đùi không co tụt lên.

  Khi đã chắc chắn luộc gà được 10-15 phút, bạn tắt bếp ngay, đây cũng là thời gian luộc gà chuẩn nhất. Nhớ đừng vội vớt ra ngay, đậy vụng lại tiếp tục ngâm trong vòng 20 phút nữa. Điều này sẽ giúp da chín từ từ mà thịt không bị nát.

  Sau 20 phút, lấy gà ra cho ngay vào tô nước lạnh, một bí quyết để da gà không bị xỉn màu và da vẫn giữ được độ ẩm mượt, không bị khô. Sau đó, để mâm gà cúng trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn. Các bạn nhớ dùng mỡ gà pha với chút nghệ để phết lên toàn bộ da da.

  4. Cách đặt gà tréo cúng không phạm tổ tiên

  Sau khi đã tiến hành tréo và luộc chín gà, giờ là lúc bạn có thể đặt gà lên mâm để cúng. Lúc này, gà đã được chéo đẹp mắt, da không bị bong nứt mà vẫn có độ bóng mượt. Sau khi đã để yên vị trên mâm, lúc này bạn có thể cho đầu gà ngậm thêm một cánh hoa hồng, để tăng thêm sự trang trọng và cũng thể hiện cho sự thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

  Có một điều mà bạn nên chú ý, đó là đặt gà tréo cúng sao cho không phạm. Hãy đặt sao cho đầu gà quay về hướng bát nhang là nguyên tắc cơ bản nhất. Theo quan niệm của người xưa, nếu cho gà ngậm bông hồng, nằm ở tư thế cánh duỗi tự nhiên, chân quỳ chính là cách tréo gà cúng đẹp và ý nghĩa nhất. Được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”.

  Nguyễn Diên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tréo Gà Cúng Đẹp Mắt Bày Mâm Cỗ Ngày Lễ, Tết
 • Mẹo Luộc Gà Cúng Ngon Đẹp, Không Đen Không Nứt
 • Hướng Dẫn Cách Làm Gà Cúng Hợp Phong Thuỷ! Nên Đọc
 • #xem Ngày Tốt Làm Chuồng Trại Nuôi Gà Nuôi Bò, Heo Chính Xác
 • Cách Làm Chuồng Gà Thả Vườn Căn Bản, Người Mới Nuôi Cần Biết
 • Cách Xem Chân Gà Vào Mùng 3 Tết Đem Đến Tài Lộc

  --- Bài mới hơn ---

 • Tất Tần Tật: Cách Cúng Đêm Giao Thừa Ngoài Trời Và Ý Nghĩa
 • Hướng Dẫn Cách Cúng Giao Thừa Miền Nam Có Gì Khác Biệt?
 • Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Trời Quay Hướng Nào
 • Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Chuẩn Nhất
 • Hé Lộ Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Cực Chuẩn, Cả Năm Đầy Ắp Lộc
 • Cách xem chân gà có nguồn gốc từ rất lâu đời, đây là một phong tục có nguồn gốc từ Kinh dịch, khi xem chân gà đúng nhất lại xem về gia trạch, mồ mả của tổ tiên. Tuy nhiên cũng có nhiều người cho rằng nếu như muốn xem linh, xem đúng thì người xem cần phải thành tâm, tâm phải chân thành. Nếu như xem chân của một con gà mua từ nơi khác về, không phải của gia đình mình nuôi thì cần để nuôi ở nhà 3 ngày để ngấm đủ âm dương địa khí của gia chủ, khi xem chân gà sẽ linh thiêng. Trước khi cắt tiết gà gia chủ nên lập bàn thờ ở giữa sân, mặt gia chủ phải quay về hướng của “Quan quản từng năm”.

  Muốn xem chân gà trước ngày lễ tạ thì gia chủ cần ăn chay niệm Phật, nên đặt bàn thờ ở giữa sân, có bày hương đèn, trầu cau và chén nước trong tinh khiết. Gà phải là con sống đã được làm sạch sẽ chân.Tay trái cầm chân gà trái của gà. Tay mặt cầm chân gà mặt của gà, mà cầu khẩn rằng :

  Kính tấu : Thiên địa thần kỳ

  Kính xin :

  Cửu thiên Huyền nữ Phạm thị Chân tiên nữ và chư thần linh bản thổ, bản gia, giáng lâm chứng tri minh bạch (xin hỏi việc gì thì khấn thêm).

  Khấn xong thì đem con gà ấy giết ngay, hoặc để đến ngày hôm sau .

  Khi luộc gà

  Trước khi luộc bạn cần làm sạch sẽ, ướp muối và loại bỏ hết chất nhờn, bẩn trên của con gà. Bạn cần luộc gà bằng 2 nồi riêng:

  • Nồi 1: Đem mình con gà luộc riêng
  • Nồi 2: luộc 3 loại lông của con gà là lông, vẫy và đuôi

  Bạn nên luộc khi nước còn đang lạnh đến khi nồi đun lông đã sủi bọt thì bạn đem đôi chân gà sống nhúng xuống nước cho đến đốt thứ 2 thì dừng lại. Nên chú ý quan sát xem các đường huyết của đôi chân gà đã lộ hay chưa, nếu lộ rồi thì nên đem ra. Không nên luộc chân gà quá chín hoặc quá sống. Đối với thân gà thì bạn luộc bình thường, đến khi chín thì vớt ra.

  Khi xem chân gà cúng chỉ đúng khi bạn biết thành tâm và cũng không lợi dụng để làm những điều xấu. Xem chân gà phải chỉ đúng trong việc cầu tài, xem chân gà trái xem về bản mệnh. Nếu như bạn xem cả 2 chân thì phải dùng đến 3 gióng để xem.

  Sau khi làm lễ xong, bạn cần quan sát đầu ngón cái của chân gà thẳng ống, có màu sắc tươi, không ủ rũ, co rụt lại thì đây chính là đại cát, đại lợi, hùn huyết nhà bạn không bị phạm. Cách xem chân gà thắp hương là một phong tục lâu đời của người dân Việt Nam từ xưa đến nay.

  Tứ hỷ cách

  Cách xem này là khi cả 3 ngón cùng thẳng lên, hình như không dựa vào nhau, không dính vào nhau, không rối hoặc ngoặc vào nhau, màu sắc tươi tỉnh, đây là biểu hiện cho thấy gia đình bạn hòa hợp, đại cát, đại lợi.

  Kê ba cách

  Đây là kiểu xem mà ba đầu ngón: ngón trong, ngón cái, ngón giữa đều thứ tự gối đầu vào nhau và cùng dựa vào nhau giống như hình 3 người cúi theo một chiều, cùng màu sắc tươi tỉnh thì gia đình bạn trong năm cũng luôn vui vẻ hạnh phúc.

  Phù lai cách

  Đây là kiểu xem chân gà ở giữa cung ly (đây là cung ở giữa đầu ngón cái với cung chân) giống như kiểu hôn nhau nhưng cung khảm và cung cấn lại không dính vào nhau, khoảng trống xa, có màu sắc tươi mới thì đó là biểu hiện của sự hòa hợp trong dòng họ.

  Tính cái cách

  Kiểu này có ba dòng của ngón trong cùng ghé vào ngón cái chút ít và kiểu như sợ hãi, cúi theo, vái chào thì biểu hiện của một năm nhiều lo lắng, lo toan, bộn bề.

  Nội ngăn cách

  Đây là kiểu xem ở giữa cung Tốn và cung cấn có ghé dính vào ngón giữa nhưng cung trung lại không hề ghé dính với cung chấn và ở đầu cung Tốn lại chọc vào cung ly đó gọi là sự kéo ngăn quá cái. Đây là biểu tượng cho mọi sự trở ngại trong năm mới của gia chủ, nên đề phòng việc làm ăn, không được làm ăn to kẻo bị kẻ gian hãm hại.

  Ngoại dương cách

  Khi học cách xem bói chân gà kiểu này thì đây chính là kiểu mà ba gióng của ngón ngoài và ba gióng của ngón cái quay ngược vào nhau và chẳng quay vào ngón cái. Quẻ xem này gia chủ không nên cầu tài, cầu quan và cầu hôn nhân vì nó sẽ không có lợi cho bạn trong năm mới.

  Nội nghịch cáu cách

  Ngón trong xông ra ngoài, bỏ rời ngón cái mà cúi xuống sẽ thấy rõ ở bên phải đầu ngón cái có nghĩa là gia chủ đang đi tìm người. Đây có thể là điềm mừng khi việc tìm người cũng thành công.

  Đề cái cách

  Đầu cung ly co cúi, đầu khôn che dấu ở trên đầu cung lý. Nếu ngón trong đè cáu, tất có họa từ bên trong vào gia đình, chính vì vậy, gia chủ cũng cần đề phòng kẻ gian hãm hại.

  Vãn nội cách

  Ngón út chỉ bên tả, ấy là kéo ngón trong chỉ vào cung cấn dần, đây là biểu hiện khi vựa buôn bị tuôn ra, ám chỉ sự độc hại. Còn nếu ngón út chỉ ngoài lại ám chỉ điềm lành.

  Ủ cái cách

  Kiểu này là ở ngón cái co rụt, có sắc ủ rũ, đây là biểu tượng cho thấy gia chủ sẽ chuyển tay, có biến trong gia đình.

  Bổng cun cách

  Kiểu này là: có ngón cun cúi xuống, chỏ vào cung khôn hay cung đoài như đóng cửa ngăn ngại, nếu ở ngón cái tươi, các điểm có kỷ sắc là có sự vui mừng, nếu ngón cái co rụt lại và cúi xuống là điểm độc dữ

  Nếu thấy bổng cun tươi cái mà xem về bệnh tật thì lại càng kỵ (độc), nếu bổng cun, cùng bổng cái thì đoán như vậy.

  Ngôi cái cách

  Kiểu này giống như núi đá lởm chởm gập ghềnh, nó là ngón cái cao cất bổng mặt, đó là biểu tượng không hy vọng, còn chơi vơi, không chắc được việc.

  Máy động cách

  Các đốt dưới của cả 3 ngón chằng dính liền nhau, mà ở đầu cung tốn lại tiếp giáp với cung ly, giống như gốc cây rưa tiếp nhận mũi tên (hoặc như mũi tên chọc vào cung ly), mà ngón cái lại gần tiểu chỉ (cun) ở cung ly ấy, vậy phải dựa vào bát quái mà xem, nếu ngón trong và ngón ngoài đều như thế, thì gọi là: “Cách cặp cổ” cách này tối độc.

  Động đẵn cách

  Là kiểu cung ly ủ rũ co gục xuống, ngón có cung tốn lại vươn lên cao hơn. Coi đây là biểu tượng chủ nhà có sự canh cánh bên lòng và phải xem ngón cun chỉ vào cung nài rồi dựa vào đó mà đoán.

  Ngoại hơn tứ cách

  Kiểu này, còn gọi là thắng phụ chi hình, tức là thấy các cung: tốn, ly, khôn tranh nhau, cung ly lại cúi xuống, coi đó là: sẽ có sự đánh nhau, kiện nhau.

  Thức hầu cách

  Đầu cung tốn sung chọc lại cung ly, ly cúi xuống dưới, ngón trong đè ngón cái, ngón ngoài vượt qua chèn ngón khác, đó là biểu hiện: “Bức gia” là nhà bị chèn ép.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chọn Gà Và Luộc Gà Cúng Ông Công Ông Táo Nhất Định Đừng Quên Những Điều Này
 • Tập Tục Mổ Gà Dâng Cúng Vào Đêm Giao Thừa Là Tốt Hay Không Tốt?
 • Cách Luộc Gà Cúng Vàng Ươm Đẹp Mắt
 • 4 Cách Tạo Dáng Gà Cúng Đẹp Và Được Yêu Thích Nhất Hiện Nay Bạn Nên Biết
 • Cách Luộc Gà Cúng Tất Niên Thơm Ngon, Da Vàng Óng, Không Bị Nứt
 • Hướng Dẫn Xem Chân Gà Tục Cúng Gà Mùng 3 Tết Để Biết “Cát Hung”

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cúng Ông Chuồng Bà Chuồng
 • Cách Luộc Gà Cúng Không Bị Nứt, Đen Đầu Ngon Và Đẹp Cho Ngày Tết Sắp Tới
 • Cách Tạo Dáng Gà Cúng Hình Gà Cánh Tiên Đơn Giản Mà Đẹp
 • Cách Luộc Gà Cúng Tết Cánh Tiên, Vàng Óng Ngon Và Đẹp Mắt.
 • Món Ăn Ngày Tết: Cách Luộc Và Tạo Dáng Gà Cúng Giao Thừa
 • Nếu người Việt thì chắc chắc chắn bạn sẽ biết đến ngày mùng 3 Tết Nguyên Đán hàng năm chính là ngày mà nhiều gia đình chọn làm ngày “Cất Tết”, Hóa Vàng… Trong đó, tục cúng gà vô cùng quan trọng và khi chọn phải lưu ý để lễ “Cất Tết” ý nghĩa và tỏ được tấm lòng thành.

  Lễ cúng mùng 3 Tết và những điều cần chuẩn bị

  Thông thường thì lễ cúng mùng 3 Tết là lễ được rất nhiều người chú trọng trong dịp Tết Nguyên Đán. Người ta gọi ngày mùng 3 Tết là ngày cúng ra mắt hành binh hay còn gọi là “Cất Tết”. Vì thế phải thật cẩn trọng và chú ý để tránh việc phạm phải những điều không hay. Trong lễ cúng hành binh này gia chủ sẽ cần phải chuẩn bị những đồ lễ sau đây:

  • Mâm ngũ quả (5 loại quả khác nhau), đèn cầy, nhang, rượu, nước, hoa tươi.
  • Bánh Chưng hay bánh Tét, muối, gạo, bánh kẹo…
  • 1 con gà trống luộc.
  • Bài văn khấn mùng 3 Tết.

  Trong số những món đồ cần chuẩn bị đó, bài văn khấn bạn có thể nhờ các ông thầy cúng giúp để chép lại cho chuẩn. Còn đối với các món lễ tự tay chuẩn bị thì gà trống luộc là món đồ lễ quan trọng nên bạn cần phải chú ý.

  Tục cúng gà mùng 3 Tết và những điều cần chú ý

  Tùy theo từng vùng miền mà tục cúng mùng 3 Tết sẽ khác nhau. Thế nhưng dù là vùng miền nào thì gà luộc vẫn là lễ vật không thể thiếu được. Theo như lời người xưa truyền lại, cần phải chọn gà cúng cho đẹp mắt, cho chuẩn để có được một mâm lễ cúng cho thật chuẩn.

  Chọn gà cúng mùng 3 Tết

  Thường thì vào ngày mùng 3 Tết, các gia chủ sẽ dậy thật sớm, chuẩn bị các món đồ lễ vật để hoàn thành mâm cơm cúng. Cách chọn gà cúng mùng 3 phải là gà chưa biết gáy và chưa “đạp mái”, có toàn thân một màu hung thì rất tốt, giò gà phải vàng tươi, đuôi dài. Các con gà đuôi cụt, lông trắng, đen, nổ… không cúng được. Do yêu cầu cao nên loại gà này rất đắt, giá có thể tăng đến gấp 3 vào những ngày cận kề mùng 3.

  Các món trong mâm cơm có thể thay đôi tùy theo gia chủ nhưng những món cơ bản thì như đã nói bên trên và quan trọng nhất là gà luộc sẽ phải chọn gà trống. Nếu là gà nhà nuôi thì sẽ càng tốt, càng thể hiện được tấm lòng thành của con cháu. Còn nếu không thì có thể chuẩn bị con gà trống khoảng hơn 1kg. Không được để gà quá to hoặc quá nhỏ. Thường chọn gà sẽ chọn con vừa mới tập tẹ gáy là đẹp nhất.

  Cách cúng gà mùng 3 Tết

  Thắp hương, khấn vái theo bài khấn như đã chuẩn bị. Khi khấn cần thành tâm, yên tĩnh. Sau khi khấn xong, chờ cho hương tàn thì lấy gạo, muối trong đĩa ở mâm cơm cúng tung ra bốn phương, tám hướng xung quanh nhà. Tiếp theo sẽ hóa tiền vàng mã để gửi cho gia tiên làm “lộ phí”.

  Theo nhiều người thì việc thưởng thức gà cúng ngày mùng 3 Tết sẽ được ông bà, tổ tiên phù hộ để có nhiều sức khỏe, may mắn và tài lộc trong năm tới. Vì thế mà với nhiều người, tục cúng gà mùng 3 Tết là vô cùng quan trọng để tiễn đưa Tổ Tiên sau khi đã cùng ở bên gia đình trong những ngày đầu năm vừa qua.

  Bên cạnh đó, điểm quan trọng cần phải lưu ý là tục xem “chân gà” cúng vào ngày mùng 3 Tết. Xem giò gà đầu năm là một phong tục có từ lâu đời. Cả nhà giàu, nhà nghèo ngày đầu năm đều chọn con gà trống mới lớn (còn gọi là gà giò) để làm thịt trước cúng, sau mang bộ giò đi nhờ thầy coi để biết “kiết hung” trong năm mới.

  Xem xong, giò được ngâm trong ly rượu, để giữ được lâu khi không có điều kiện đến nhờ các thầy xem. Ngoài xem giò gà ra, còn xem huyết luộc, nếu huyết khi luộc xong bị gấp (xếp) lại, thì rất tốt, năm đó làm ăn may mắn, tài lộc dồi dào, sức khoẻ bình an.

  Cách xem chân gà cúng

  Thấy đầu ngón cái ngay thẳng ống, có vẻ sắc tươi tỉnh, không ủ rũ co rụt lại, coi đó là được đại cát, cũng như vậy mà hung huyết không phạm, đó gọi là “Cách tươi cái”.

  Tứ hỷ cách

  Cách này là cả 3 ngón cùng thẳng lên, hình như không dựa vào nhau, không dính vào nhau, không rối ngoặc vào nhau, có màu sắc tươi tỉnh, đó là biểu tượng hoà hợp, đều đại cát vậy.

  Kê ba cách

  Là kiểu ba đầu ngón (của ngón trong, ngón cái và ngón ngoài) đều thứ tự gối đầu ngón vào nhau và cùng dựa vào nhau, giống như hình 3 người cùng cúi theo 1 chiều, mà cùng vẫy vời và đều có sắc tươi tỉnh, ấy là cách một nhà vui vẻ.

  Phù cái cách

  Kiểu này là: ở giữa cung ly (cung ly ở đầu ngón cái) với cung chấn và tốn như ghé vào hôn nhau, nhưng cung khảm và cung cấn lại không dính vào nhau (hơi xa cách bỏ trống) và có hỷ sắc (ở cung tốn tươi vui) ấy là biểu tượng: “Cầm giáo nhọn bền vậy, nếu ngón trong và ngoài đều như vậy là: cách nội ngoại phù cái”.

  Ủ cái cách

  Kiểu này: ở đầu ngón cái co rụt, có sắc ủ rũ, đó là biểu tượng chủ sẽ chuyên tay biến chuyển (có biến cố tráo trở).

  Tinh cái cách

  Kiểu này có ba dóng của ngón trong cùng ghé vào ngón cái chút ít và như sợ hãi phải cúi theo, như cùng cúi vái chào, ấy là biểu tượng: “Lục khuyến” (là 6 đốt thúc đẩy nhau) nếu ngón trong và ngón ngoài đều như vậy, gọi là: “Cách dựa cái” (dựa vào ngón cái).

  Nội náu cách

  Kiểu này: Cung tốn ghé cúi vào cung ly, ly che dấu cho cung tốn, ấy là cách ẩn nấp, như vậy là mọi sự phải dè chừng nếu ngón ngoài ẩn nấp cũng vậy, gọi là “Cách ẩn nấp”.

  Nội ngăn cách

  Là kiểu: ở giữa cung Tốn và cung cấn có ghé dính vào ngón giữa (ngón cái) nhưng cung trung không ghé dính gì với cung chấn, mà ở đầu cung tốn lại chọc vào cung ly, đó gọi là: “Kéo ngăn quá cái” ấy là biểu tượng mọi sự có trở ngại, không nên làm ẩy phải dè giặt.

  Ngoại dương cách (Còn gọi là ngoại ra tứ, nghĩa là ngoài uốn éo)

  Kiểu này: ba dóng của ngón ngoài và ba dóng của ngón cái quay ngược nhau và chẳng quay vào ngón cái một chút nào.

  Quẻ này nếu đem về: cầu quan, cầu tài, cầu hôn nhân là tối kỵ, nếu làm 3 việc trên đều chẳng đạt mà còn có hại.

  Bổng cun cách

  Kiểu này là: có ngón cun cúi xuống, chỏ vào cung khôn hay cung đoài như đóng cửa ngăn ngại, nếu ở ngón cái tươi, các điểm có kỷ sắc là có sự vui mừng, nếu ngón cái co rụt lại và cúi xuống là điểm độc dữ !

  Nếu thấy bổng cun tươi cái mà xem về bệnh tật thì lại càng kỵ (độc), nếu bổng cun, cùng bổng cái thì đoán như vậy !

  Liệp cun cách

  Kiểu này: có ngón út dẵm séo lên và vượt qua, thấy ngón út đè lên các cung: càn, khảm, cấn, đó là biểu tượng phải trì hoãn sự việc lại.

  Ngôi cái cách

  Kiểu này giống như núi đá lởm chởm gập gềnh, nó là ngón cái cao cất bổng mặt, đó là biểu tượng không hy vọng, còn chơi vơi, không chắc được việc.

  Nội nghịch cáu cách

  Kiểu này có ngón trong xông ra ngoài, bỏ rời ngón cái, mà cúi xuống, thấy rõ ở bên phải đầu ngón cái (chỗ cung ly), đó là mình đi tìm người khác, nếu ở chỗ đằng sau lưng có tươi là điềm mừng.

  Ngoại quá cách

  Là kiểu: ngón ngoài xông ra, rời ngón cái, cúi xuống dưới, thể hiện ở bên trái đầu ngón ấy là người ta tìm mình, như vậy phải nên đề phòng.

  Máy động cách

  Các đốt dưới của cả 3 ngón chằng dính liền nhau, mà ở đầu cung tốn lại tiếp giáp với cung ly, giống như gốc cây rưa tiếp nhận mũi tên (hoặc như mũi tên chọc vào cung ly), mà ngón cái lại gần tiểu chỉ (cun) ở cung ly ấy, vậy phải dựa vào bát quái mà xem, nếu ngón trong và ngón ngoài đều như thế, thì gọi là: “Cách cặp cổ” cách này tối độc.

  Động đẵn cách

  Là kiểu cung Ly ủ rũ co gục xuống, mà ngón có cung tốn lại vươn lên cao hơn, như lưỡi dao chặt lưng từ nửa cung ly trở xuống, coi đó là biểu tượng chủ nhà có sự canh cánh bên lòng và phải xem ngón cun chỉ vào cung nào, rồi dựa vào bát quái mà đoán. (Dù ngón trong hay ngón ngoài mà đều như vậy thì cũng cùng một phép đoán).

  Ngoại hơn tứ cách

  Kiểu này, còn gọi là thắng phụ chi hình, tức là thấy các cung: tốn, ly, khôn tranh nhau, cung ly lại cúi xuống, coi đó là: sẽ có sự đánh nhau, kiện nhau. Nếu tốn cao hơn khôn ấy là: “Nội hơn tứ cách”. Khôn cao hơn tốn ấy là: “Ngoại hơn tứ cách”.

  Đề cái cách

  Đầu cung ly co cúi, đầu khôn che dấu ở trên đầu cung ly, đó gọi là “Ngoại đè cái” (ngón ngoài đè trên cái), nếu ngón trong đè cái tất có loạn từ trong loạn ra ngoài đè cái hằn có biến bên ngoài vào (loạn từ ngoài tới).

  Thức hầu cách

  Đầu cung tốn sung chọc lại cung ly, ly cúi xuống dưới, ngón trong đè ngón cái, ngón ngoài vượt qua chèn ngón khác, đó là biểu hiện: “Bức gia” là nhà bị chèn ép.

  Vãn nội cách

  Ngón út chỉ bên tả, ấy là kéo ngón trong chỉ vào cung cấn dần, ấy là biểu hiện kho vựa bị tuôn ra (mọi sự độc). Nếu ngón út chỉ ngoài là “Vãn ngoại cách” cách này là tốt lành.

  Tươi cái cách

  Thấy đầu ngón cái ngay thẳng ống, có vẻ sắc tươi tỉnh, không ủ rũ co rụt lại, coi đó là được đại cát, cũng như vậy mà hung huyết không phạm, đó gọi là “Cách tươi cái”.

  Lê Cảnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Thờ Cúng Trong Nhà Sao Cho Đúng – Có Thờ Có Thiêng Có Kiêng Có Lành
 • Khoa Cúng Thần Linh Và Gia Tiên 3
 • Khoa Cúng Gia Đường (Hán Việt – Cúng Thần Linh, Gia Tiên Ở Nhà) Chùa Liên Hoa Thôn Đặng Xuyên, Xã Đặng Lễ, Huyện Ân Thi, Tỉnh Hưng Yên
 • Mâm Cơm Mặn Thắp Hương Gia Tiên Cúng Rằm, Lễ, Tết, Đón Khách
 • Cách Sử Dụng Chuông Mõ Tại Nhà
 • Ký Ức Tết Trong Tôi: Cặp Giò Gà Cúng Mùng 3

  --- Bài mới hơn ---

 • Tục Cúng Gà Trống Mùng 3 Tiễn Ông Bà Ở Miền Tây
 • Mồng 3 Tết: Tứ Hành Xung Với Dậu, Có Nên Cúng Gà Luộc?
 • Cách Cắt Tiết Gà Chuẩn Và Quy Trình Làm Gà Sống Đến Chặt Gà Cúng Ngày Tết
 • Cách Làm Gà Cúng Đẹp Nhất
 • Ý Nghĩa Và Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Hàng Năm
 • Từ Liên tỉnh lộ 91 đi vào hai bên là năn, sậy và những bãi lầy đầy lục bình. Mặt đường thì khúc khuỷu, lồi lõm, có đoạn bị đứt ngang dài cả một, hai chục mét. Còn cầu sắt Giáo Dẫn, cái ranh giới giữa hai xã Phước Thới và Tân Thới đã mất sạch ván lót, chỉ còn trơ lại khung sắt mà mỗi lần đi qua tôi đều hồi hộp thót tim vì sợ rớt xuống sông.

  Xóm tôi nằm phía trong cầu sắt Giáo Dẫn, ngoại trừ ngôi nhà đúc của cậu Sáu, còn lại đều là nhà lá. Cả xóm cũng chỉ độc nhất nhà cậu có chiếc tivi trắng đen đời cũ, có 4 chân đứng và hai cánh cửa kéo ra, kéo vào. Dân ở đây mê cải lương lắm, mỗi khi nghe tiếng máy đèn nổ xình xịch là gần như cả xóm có mặt, kẻ bưng đèn cốc, người đi thầm kéo đến chật cả khoảng sân phơi lúa phía trước.

  Vào thời điểm những năm cuối thập niên 1970 nền kinh tế của nước ta đang ở vào giai đoạn cực kỳ khó khăn, giai đoạn của phân phối, của sổ mua hàng. Những người dân cố cựu ở đây sống bằng thửa ruộng, mảnh vườn của mình. Có thể không giàu lên được nhưng cũng không đến nỗi phải đói khổ. Trong khi gia đình tôi hoàn toàn xa lạ với công việc này. Mấy công ruộng bà ngoại cho chẳng làm gia đình tôi đủ gạo ăn ngày hai bữa. Tôi nhớ lần đầu tiên ra ruộng làm cỏ lúa, tôi đã giật mình hoảng hốt khi thấy một công ruộng lớn đến như vậy và ngay cả việc phân biệt cây lúa với cọng cỏ đối với tôi cũng chẳng dễ dàng gì.

  Tôi không thể nào nhớ hết bao nhiêu công việc không tên mà má tôi đã làm để hàng ngày mang về nhà 1, 2 lít gạo cho mấy anh em tôi no lòng. Từ việc làm bánh bán rong trên các nẻo đường quê, đến mua đi bán lại các loại hàng cấm như gạo, thịt, thuốc tây của thời ngăn sông cấm chợ. Đoạn đường từ nhà tôi ra đầu lộ dài hơn 3km lúc ấy rất khó đi, chưa nói có thể rơi xuống cầu sắt Giáo Dẫn bất cứ lúc nào nếu sơ sẩy. Vậy mà hàng đêm má tôi phải đội trên đầu hai, ba chục lít gạo đi bộ ra đầu lộ đón xe đi Cần Thơ khi gà chưa gáy bận một. Bao nhiêu mồ hôi, nước mắt của má tôi đã đổ xuống mà đói vẫn hoàn đói. Đứa em trai thứ bảy của tôi đoạt giải nhất cuộc thi giỏi văn cấp huyện, chỉ vì không có tiền đóng cho trường nên đã không được đi thi cấp tỉnh.

  Ngày thường đã vậy, Tết đến càng khốn khổ hơn, tuy không phải đến mức thiếu ăn thiếu mặc nhưng trong những ngày đầu năm ấy tôi thấy rõ sự khổ sở trong ánh mắt ba má mình. Thì cũng thịt kho, cũng bánh tét (thịt có được từ chia lúa, nếp do mấy ông cậu cho), không hiểu sao mỗi khi nuốt vào miệng tôi thấy như đang nuốt cả nước mắt của đấng sinh thành. Duy có một điều tôi nhớ rất rõ là gần như cả quãng thời gian ấy nhà tôi chưa bao giờ cúng mùng 3, không phải ba má tôi không biết phong tục ấy mà chỉ vì một lẽ rất đơn giản là không có tiền.

  Một thời gian sau đó tôi đã rời gia đình để tìm cho mình một công việc. Suốt thời gian xa nhà tôi không còn nhớ gì đến Sài Gòn, nơi tôi sinh ra và có 18 năm lớn lên, mà thay vào đó là hình ảnh ngôi nhà nhỏ nằm cặp tuyến lộ Vòng Cung, nơi có ba má tôi và mấy đứa em nhỏ đang sống vất vả, khổ cực. Mỗi chuyến tôi về thăm nhà không phải vào dịp lễ lạt, tết nhất, mà là khi nào có có chút đỉnh tiền. Lần nào cũng vậy, trước khi bước vào nhà tôi lại ngước nhìn lên phía trên cánh cửa, nơi má tôi treo mấy trái cau Tầm Vung và lá bùa dựng nêu. Nếu ở đó có cặp giò gà khô, có nghĩa là ngày mùng 3 tết vừa qua nhà tôi có tiền mua gà cúng ông bà. Nhiều năm liền như vậy, tôi mong muốn được trông thấy cặp giò gà ấy biết bao mà không có.

  Mấy chục năm trôi qua, em trai thứ bảy của tôi nay đã là giám đốc một công ty tầm cỡ ở chúng tôi phần tôi cũng đã có gia đình yên ấm ở Cần Thơ. Cứ đến ngày mùng 3 tết hàng năm tôi lại nhớ đến cặp giò gà cúng mùng 3 như nhớ đến một quãng thời gian không thể nào quên trong cuộc đời.

  Họ tên: Nguyễn Việt Trung, bút danh Nguyễn Trung Nguyên

  Số điện thoại: 0834044666

  Địa chỉ: 532/12 đường 30-4, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Và Cách Bày Mâm Cúng Mùng 1,2,3 Đúng Nhất
 • Ý Ngĩa Của Gà Cúng Trong Ngày Tết
 • Cách Cúng Mùng 3 Tết 2022: Văn Khấn Hóa Vàng, Mâm Cỗ, Thời Gian
 • Cách Luộc Gà Ngon Đúng Điệu
 • Cách Luộc Gà Cúng Ngon, Đẹp, Không Bị Nứt
 • Tục Cúng Gà Trống Mùng 3 Tiễn Ông Bà Ở Miền Tây

  --- Bài mới hơn ---

 • Mồng 3 Tết: Tứ Hành Xung Với Dậu, Có Nên Cúng Gà Luộc?
 • Cách Cắt Tiết Gà Chuẩn Và Quy Trình Làm Gà Sống Đến Chặt Gà Cúng Ngày Tết
 • Cách Làm Gà Cúng Đẹp Nhất
 • Ý Nghĩa Và Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Hàng Năm
 • Cách Luộc Gà Cúng Vàng, Thế Đẹp
 • Năm nào cũng thế, cứ sáng sớm mùng 3 tầm 4 giờ, má tôi giục chúng tôi dậy thật sớm để chuẩn bị làm mâm cơm để cúng cho kịp. Chúng tôi đứa nấu cơm, đứa nấu canh, đứa xào thịt … rồi xếp ra 1 cái mâm để đối diện với bàn thờ chính giữa nhà. Xong xuôi, má tôi mang gà trống đã luộc sẵn để ở giữa bàn rồi thắp nhang khấn nguyện.

  Theo lời má, mâm lễ ngày mùng 3 phải có đầy đủ các món ăn và đặc biệt là phải có con gà trống. Con gà này phải được chuẩn bị từ trước, tầm 1 kg, không để gà quá to hay quá nhỏ, chỉ tập tọe biết gáy là vừa. Không nên mua gà ở chợ mà phải tự nuôi, tự chăm sóc thì lễ cúng ông bà mới càng thêm ý nghĩa.

  Trong lúc đợi má khấn nguyện trước mâm lễ, anh em chúng tôi đứng ra 2 bên và chờ đợi nhang cháy hết để “thưởng thức” chú gà trống choai đang được trưng bày đẹp mắt trên bàn. Khi nén hương tàn, ba tôi tung gạo và muối ra bốn phương tám hướng rồi hóa vàng các loại tiền, vàng, hàng mã để ông bà làm “lộ phí”. Chúng tôi chỉ đợi có thế, mang con gà xuống bếp, chị tôi xé thịt trộn với rau răm, chia cho mỗi đứa 1 phần. Má tôi nói, ăn gà cúng mùng 3 sẽ được ông bà, tổ tiên phù hộ, ban nhiều may mắn trong suốt 1 năm.

  Theo thông lệ, ngày mùng 3 người dân quê tôi làm mâm cơm từ sớm, lúc mặt trời chưa ló dạng. Sau lễ cúng tiễn ông bà, con cháu quây quần nhau đông đủ trong bữa cơm “đặc biệt” của gia đình. Món ăn “khoái khẩu” đối với chúng tôi trong ngày ấy không gì khác hơn là gà trống luộc; anh em cứ tranh nhau ăn, ba má tôi thấy thế nên cũng nhường. Điều đọng lại trong tôi về món ăn này là con gà trống nhà tôi, được má tôi chăm sóc cẩn thận chờ đợi đến ngày mùng 3. Đến giờ tôi mới hiểu ra, món gà luộc ấy được làm nên từ chính tấm lòng của má đối với ông bà, nên ăn vào cảm thấy thân thương, nghĩa tình, ấm áp.

  Trong thời buổi kinh tế thị trường, đầu óc con người bận rộn với những suy nghĩ lo toan về cuộc sống mưu sinh. Nhưng đối với người dân quê tôi, những tục lệ ý nghĩa về những ngày Tết thì vẫn luôn còn mãi, thử thách với thời gian và không hề phôi pha. Tục cúng ngày mùng 3 tiễn ông bà là 1 tục lệ tốt đẹp ở quê tôi theo hàm nghĩa “có trước có sau chu đáo với người đã khuất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ký Ức Tết Trong Tôi: Cặp Giò Gà Cúng Mùng 3
 • Ý Nghĩa Và Cách Bày Mâm Cúng Mùng 1,2,3 Đúng Nhất
 • Ý Ngĩa Của Gà Cúng Trong Ngày Tết
 • Cách Cúng Mùng 3 Tết 2022: Văn Khấn Hóa Vàng, Mâm Cỗ, Thời Gian
 • Cách Luộc Gà Ngon Đúng Điệu
 • Tết Kỷ Hợi 2022: Hướng Dẫn Xem Chân Gà Tục Cúng Gà Mùng 3 Tết Để Biết “cát Hung”

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Cúng Giỗ Gia Tiên Đúng Cách
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Ngày Rằm Tháng 7
 • Tục Cúng Gia Tiên Ba Ngày Tết Của Người Việt
 • Cách Cúng Giao Thừa Miền Nam, Chuẩn Bị Mâm Cúng, Văn Khấn
 • Cách Thực Hiện Nghi Lễ Cúng Giao Thừa Đón May Mắn Trong Năm Canh Tý
 • Thông thường thì lễ cúng mùng 3 Tết là lễ được rất nhiều người chú trọng trong dịp Tết Nguyên Đán. Người ta gọi ngày mùng 3 Tết là ngày cúng ra mắt hành binh hay còn gọi là “Cất Tết”. Vì thế phải thật cẩn trọng và chú ý để tránh việc phạm phải những điều không hay. Trong lễ cúng hành binh này gia chủ sẽ cần phải chuẩn bị những đồ lễ sau đây:

  • Mâm ngũ quả (5 loại quả khác nhau), đèn cầy, nhang, rượu, nước, hoa tươi.
  • Bánh Chưng hay bánh Tét, muối, gạo, bánh kẹo…
  • 1 con gà trống luộc.
  • Bài văn khấn mùng 3 Tết.

  Trong số những món đồ cần chuẩn bị đó, bài văn khấn bạn có thể nhờ các ông thầy cúng giúp để chép lại cho chuẩn. Còn đối với các món lễ tự tay chuẩn bị thì gà trống luộc là món đồ lễ quan trọng nên bạn cần phải chú ý.

  Tục cúng gà mùng 3 Tết và những điều cần chú ý

  Tùy theo từng vùng miền mà tục cúng mùng 3 Tết sẽ khác nhau. Thế nhưng dù là vùng miền nào thì gà luộc vẫn là lễ vật không thể thiếu được. Theo như lời người xưa truyền lại, cần phải chọn gà cúng cho đẹp mắt, cho chuẩn để có được một mâm lễ cúng cho thật chuẩn.

  Thường thì vào ngày mùng 3 Tết, các gia chủ sẽ dậy thật sớm, chuẩn bị các món đồ lễ vật để hoàn thành mâm cơm cúng. Cách chọn gà cúng mùng 3 phải là gà chưa biết gáy và chưa “đạp mái”, có toàn thân một màu hung thì rất tốt, giò gà phải vàng tươi, đuôi dài. Các con gà đuôi cụt, lông trắng, đen, nổ… không cúng được. Do yêu cầu cao nên loại gà này rất đắt, giá có thể tăng đến gấp 3 vào những ngày cận kề mùng 3.

  Các món trong mâm cơm có thể thay đôi tùy theo gia chủ nhưng những món cơ bản thì như đã nói bên trên và quan trọng nhất là gà luộc sẽ phải chọn gà trống. Nếu là gà nhà nuôi thì sẽ càng tốt, càng thể hiện được tấm lòng thành của con cháu. Còn nếu không thì có thể chuẩn bị con gà trống khoảng hơn 1kg. Không được để gà quá to hoặc quá nhỏ. Thường chọn gà sẽ chọn con vừa mới tập tẹ gáy là đẹp nhất.

  Thắp hương, khấn vái theo bài khấn như đã chuẩn bị. Khi khấn cần thành tâm, yên tĩnh. Sau khi khấn xong, chờ cho hương tàn thì lấy gạo, muối trong đĩa ở mâm cơm cúng tung ra bốn phương, tám hướng xung quanh nhà. Tiếp theo sẽ hóa tiền vàng mã để gửi cho gia tiên làm “lộ phí”.

  Theo nhiều người thì việc thưởng thức gà cúng ngày mùng 3 Tết sẽ được ông bà, tổ tiên phù hộ để có nhiều sức khỏe, may mắn và tài lộc trong năm tới. Vì thế mà với nhiều người, tục cúng gà mùng 3 Tết là vô cùng quan trọng để tiễn đưa Tổ Tiên sau khi đã cùng ở bên gia đình trong những ngày đầu năm vừa qua.

  Bên cạnh đó, điểm quan trọng cần phải lưu ý là tục xem “chân gà” cúng vào ngày mùng 3 Tết. Xem giò gà đầu năm là một phong tục có từ lâu đời. Cả nhà giàu, nhà nghèo ngày đầu năm đều chọn con gà trống mới lớn (còn gọi là gà giò) để làm thịt trước cúng, sau mang bộ giò đi nhờ thầy coi để biết “kiết hung” trong năm mới.

  Xem xong, giò được ngâm trong ly rượu, để giữ được lâu khi không có điều kiện đến nhờ các thầy xem. Ngoài xem giò gà ra, còn xem huyết luộc, nếu huyết khi luộc xong bị gấp (xếp) lại, thì rất tốt, năm đó làm ăn may mắn, tài lộc dồi dào, sức khoẻ bình an.

  Cách xem chân gà cúng

  Thấy đầu ngón cái ngay thẳng ống, có vẻ sắc tươi tỉnh, không ủ rũ co rụt lại, coi đó là được đại cát, cũng như vậy mà hung huyết không phạm, đó gọi là “Cách tươi cái”.

  Tứ hỷ cách

  Cách này là cả 3 ngón cùng thẳng lên, hình như không dựa vào nhau, không dính vào nhau, không rối ngoặc vào nhau, có màu sắc tươi tỉnh, đó là biểu tượng hoà hợp, đều đại cát vậy.

  Kê ba cách

  Là kiểu ba đầu ngón (của ngón trong, ngón cái và ngón ngoài) đều thứ tự gối đầu ngón vào nhau và cùng dựa vào nhau, giống như hình 3 người cùng cúi theo 1 chiều, mà cùng vẫy vời và đều có sắc tươi tỉnh, ấy là cách một nhà vui vẻ.

  Phù cái cách

  Kiểu này là: ở giữa cung ly (cung ly ở đầu ngón cái) với cung chấn và tốn như ghé vào hôn nhau, nhưng cung khảm và cung cấn lại không dính vào nhau (hơi xa cách bỏ trống) và có hỷ sắc (ở cung tốn tươi vui) ấy là biểu tượng: “Cầm giáo nhọn bền vậy, nếu ngón trong và ngoài đều như vậy là: cách nội ngoại phù cái”.

  Ủ cái cách

  Kiểu này: ở đầu ngón cái co rụt, có sắc ủ rũ, đó là biểu tượng chủ sẽ chuyên tay biến chuyển (có biến cố tráo trở).

  Tinh cái cách

  Kiểu này có ba dóng của ngón trong cùng ghé vào ngón cái chút ít và như sợ hãi phải cúi theo, như cùng cúi vái chào, ấy là biểu tượng: “Lục khuyến” (là 6 đốt thúc đẩy nhau) nếu ngón trong và ngón ngoài đều như vậy, gọi là: “Cách dựa cái” (dựa vào ngón cái).

  Nội náu cách

  Kiểu này: Cung tốn ghé cúi vào cung ly, ly che dấu cho cung tốn, ấy là cách ẩn nấp, như vậy là mọi sự phải dè chừng nếu ngón ngoài ẩn nấp cũng vậy, gọi là “Cách ẩn nấp”.

  Nội ngăn cách

  Là kiểu: ở giữa cung Tốn và cung cấn có ghé dính vào ngón giữa (ngón cái) nhưng cung trung không ghé dính gì với cung chấn, mà ở đầu cung tốn lại chọc vào cung ly, đó gọi là: “Kéo ngăn quá cái” ấy là biểu tượng mọi sự có trở ngại, không nên làm ẩy phải dè giặt.

  Ngoại dương cách (Còn gọi là ngoại ra tứ, nghĩa là ngoài uốn éo)

  Kiểu này: ba dóng của ngón ngoài và ba dóng của ngón cái quay ngược nhau và chẳng quay vào ngón cái một chút nào.

  Quẻ này nếu đem về: cầu quan, cầu tài, cầu hôn nhân là tối kỵ, nếu làm 3 việc trên đều chẳng đạt mà còn có hại.

  Bổng cun cách

  Kiểu này là: có ngón cun cúi xuống, chỏ vào cung khôn hay cung đoài như đóng cửa ngăn ngại, nếu ở ngón cái tươi, các điểm có kỷ sắc là có sự vui mừng, nếu ngón cái co rụt lại và cúi xuống là điểm độc dữ !

  Nếu thấy bổng cun tươi cái mà xem về bệnh tật thì lại càng kỵ (độc), nếu bổng cun, cùng bổng cái thì đoán như vậy !

  Liệp cun cách

  Kiểu này: có ngón út dẵm séo lên và vượt qua, thấy ngón út đè lên các cung: càn, khảm, cấn, đó là biểu tượng phải trì hoãn sự việc lại.

  Ngôi cái cách

  Kiểu này giống như núi đá lởm chởm gập gềnh, nó là ngón cái cao cất bổng mặt, đó là biểu tượng không hy vọng, còn chơi vơi, không chắc được việc.

  Nội nghịch cáu cách

  Kiểu này có ngón trong xông ra ngoài, bỏ rời ngón cái, mà cúi xuống, thấy rõ ở bên phải đầu ngón cái (chỗ cung ly), đó là mình đi tìm người khác, nếu ở chỗ đằng sau lưng có tươi là điềm mừng.

  Ngoại quá cách

  Là kiểu: ngón ngoài xông ra, rời ngón cái, cúi xuống dưới, thể hiện ở bên trái đầu ngón ấy là người ta tìm mình, như vậy phải nên đề phòng.

  Máy động cách

  Các đốt dưới của cả 3 ngón chằng dính liền nhau, mà ở đầu cung tốn lại tiếp giáp với cung ly, giống như gốc cây rưa tiếp nhận mũi tên (hoặc như mũi tên chọc vào cung ly), mà ngón cái lại gần tiểu chỉ (cun) ở cung ly ấy, vậy phải dựa vào bát quái mà xem, nếu ngón trong và ngón ngoài đều như thế, thì gọi là: “Cách cặp cổ” cách này tối độc.

  Động đẵn cách

  Là kiểu cung Ly ủ rũ co gục xuống, mà ngón có cung tốn lại vươn lên cao hơn, như lưỡi dao chặt lưng từ nửa cung ly trở xuống, coi đó là biểu tượng chủ nhà có sự canh cánh bên lòng và phải xem ngón cun chỉ vào cung nào, rồi dựa vào bát quái mà đoán. (Dù ngón trong hay ngón ngoài mà đều như vậy thì cũng cùng một phép đoán).

  Ngoại hơn tứ cách

  Kiểu này, còn gọi là thắng phụ chi hình, tức là thấy các cung: tốn, ly, khôn tranh nhau, cung ly lại cúi xuống, coi đó là: sẽ có sự đánh nhau, kiện nhau. Nếu tốn cao hơn khôn ấy là: “Nội hơn tứ cách”. Khôn cao hơn tốn ấy là: “Ngoại hơn tứ cách”.

  Đề cái cách

  Đầu cung ly co cúi, đầu khôn che dấu ở trên đầu cung ly, đó gọi là “Ngoại đè cái” (ngón ngoài đè trên cái), nếu ngón trong đè cái tất có loạn từ trong loạn ra ngoài đè cái hằn có biến bên ngoài vào (loạn từ ngoài tới).

  Thức hầu cách

  Đầu cung tốn sung chọc lại cung ly, ly cúi xuống dưới, ngón trong đè ngón cái, ngón ngoài vượt qua chèn ngón khác, đó là biểu hiện: “Bức gia” là nhà bị chèn ép.

  Vãn nội cách

  Ngón út chỉ bên tả, ấy là kéo ngón trong chỉ vào cung cấn dần, ấy là biểu hiện kho vựa bị tuôn ra (mọi sự độc). Nếu ngón út chỉ ngoài là “Vãn ngoại cách” cách này là tốt lành.

  Tươi cái cách

  Thấy đầu ngón cái ngay thẳng ống, có vẻ sắc tươi tỉnh, không ủ rũ co rụt lại, coi đó là được đại cát, cũng như vậy mà hung huyết không phạm, đó gọi là “Cách tươi cái”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Luộc Gà Cúng Và Tạo Dáng Gà Cúng Đẹp Mắt, Đúng Chuẩn
 • Cúng Đầy Tháng Bé Gái Gồm Những Gì
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Gồm Những Gì?
 • Vị Trí Đặt Bàn Thờ Thần Tài, Ông Địa Và Cách Cúng Thần Tài, Ông Địa.
 • Nên Cúng Dường Bằng Tiền Hay Vật Phẩm Cho Trai Tăng?
 • Cách Cúng Mùng 3 Tết Nguyên Đán Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Tự Học Cách Cúng Khai Trương Tiệm Tóc Không Cần Thuê Thầy Phong Thuỷ
 • Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản Nhất
 • Giải Đáp Ý Nghĩa Mâm Cơm Ngày Tết Cúng Tổ Tiên
 • Những Món Chay Đặc Sắc, Dễ Làm Cho Mâm Cơm Cúng Ngày Tết
 • Ý Nghĩa Của Mâm Cơm Trên Bàn Thờ Ngày Tết
 • Vào mùng 3 Tết Nguyên đán, các gia đình thường làm lễ “đưa ông bà” và hóa vàng cho tổ tiên.

  Theo truyền thống, lễ cúng gia tiên được diễn trong 4 ngày (từ 30 đến mùng 3 Tết) với những ý nghĩa khác nhau, trong đó, mùng 3 cúng Tạ Ông vải là ngày cuối của Tết.

  Sau khi tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ để tiễn đưa tổ tiên trở về âm cảnh, tục gọi là “Đưa ông bà” và hóa vàng cho tổ tiên.

  Lễ vật cúng “hóa vàng” mùng 3 Tết cũng bao gồm: Hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng. Và bên cạnh đó là cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon, bày biện đầy đặn, trang nghiêm.

  Khi hóa vàng xong, người ta thường vẩy vào mấy giọt rượu cúng trên bàn vì tục cho rằng có làm như thế mới thiêng, ở cõi âm các cụ mới nhận được.

  Bài văn khấn lễ hóa vàng Tết Nguyên đán 2022

  Nam mô A-di-đà Phật

  Nam mô A-di-đà Phật

  Nam mô A-di-đà Phật

  Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ.

  Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

  Hôm nay là ngày mùng 3 tháng Giêng năm…..

  Chúng con là:….. tuổi…..

  Hiện cư ngụ tại…..

  Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

  Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

  Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

  Cẩn cáo

  Nam mô A-di-đà Phật

  Nam mô A-di-đà Phật

  Nam mô A-di-đà Phật

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Cúng Mùng 3 Tết Chuẩn Phong Tục
 • Sao Vân Hớn Là Gì, Tốt Hay Xấu? Văn Khấn Và Cách Cúng Giải Hạn Sao Vân Hớn
 • Cúng Sao Vân Hớn: Văn Khấn Dâng Sao Giải Hạn Đầu Năm
 • Cách Cúng Thôi Nôi Miền Nam Đầy Đủ Từ A Đến Z
 • Cách Cúng Thôi Nôi Miền Nam Đúng Và Đơn Giản
 • Đặt Gà Cúng Quận 3 Trọn Gói

  --- Bài mới hơn ---

 • Gà Cúng: Có Nên Cúng Gà Đêm Giao Thừa Năm Đinh Dậu Không?
 • Nên Cúng Gà Trong Đêm Giao Thừa Như Thế Nào Để Đem Lại Tài Lộc
 • Chuẩn Bị Gà Cúng Thế Nào?
 • Cách Luộc Gà Cúng Chín Mềm, Da Vàng Óng Hấp Dẫn
 • Cách Luộc Gà Ngon Để Da Gà Vàng Giòn Không Nứt Và Chặt Thịt Gà Đẹp Mắt
 • Việt Nam là một đất nước chủ yếu là nông nghiệp. Con gà là một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật. Nó xuất hiện trong mọi hoạt động thường ngày của chúng ta. Chắc vì lý do đó mà trong các nghi thức cúng kính thì gà cúng là một phần không thể thiếu được.

  Chúng ta có thể bắt gặp các mâm cúng ở bất kỳ đâu. Theo dân gian thì gà đã trở thành con vật gắn bó vẹn toàn với con người từ đời sống vật chất đến đời sống tâm linh. Do đó việc xuất hiện trong mọi nghi thức cúng bái là điều rất hợp lý.

  Khi nào bạn nên đặt gà cúng?

  Gà cúng xuất hiện trong các buổi nghi thức cúng kính. Cụ thể thì trong những lễ cúng nào bạn cần đặt gà cúng?

  • Cúng tạ lễ chư thần, thổ địa, thần tài
  • Đám giỗ, ngày tưởng niệm người đã khuất
  • Cúng đầy tháng cho trẻ em
  • Cúng khai trương doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh
  • Các dịp lễ Tết, rằm tháng 7, Lễ Vu Lan
  • Giao thừa, cúng gia tiên

  Các tiêu chí để chọn một con gà cúng

  Gà trống hay gà mái?

  Theo dân gian Việt Nam thì gà trống là con vật có sức mạnh loai trừ những điềm xấu, tiếng gáy có thể xua tan bóng đêm và chào đón nắng mới. Như vậy chúng ta nên chọn gà trống tơ để làm gà cúng.

  Những con gà trống cần phải chú ý các đặc điểm như mào đỏ và đều, không có khuyết tật, cặp chân vàng ánh kim, lông mượt, đã cất tiếng gáy. Chỉ nên chọn gà khoảng 1.5kg để làm gà cúng. Nếu quá to thì sẽ không đẹp và khó trình bày. Nếu quá nhỏ thì nhìn sẽ mất cân đối.

  Gà cúng được chế biến ra trưng bày như thế nào

  Khâu chế biến và trình bày thì không hề đơn giản. Tại Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh chúng tôi chuẩn bị gà cúng cho bạn theo các tiêu chuẩn sau:

  • Chọn loại gà trống choai, sau đó thả cho đi lại khoảng 2 giờ cho máu huyết lưu thông giúp việc cắt tiết dễ hơn.
  • Cắt tiết gà theo quy tắc “trống tai, mái cổ”. Vặt một nhúm lông sau tai gà và cắt một đường nhỏ không quá sâu. Tiết sẽ phóng thành tia và nhanh chóng kết thúc. Con gà sẽ không đau đớn nhiều và chỗ cắt cũng sẽ không bị thâm hoặc nứt toạc mất thẩm mỹ.
  • Sau đó làm lông sạch sẽ với nước 70 độ để tránh nứt da. Lòng gà được làm sạch và quấn lại thành búi.
  • Quan trọng nhất khi làm gà cúng đó là “cài cánh khóa chân” để gà đặt lên mâm có được tính thẩm mỹ cao nhất.
  • Sau đó đem đi luộc gà và lòng khoảng 45 phút cho vừa chín tới. Sau đó để ráo và trình bày ra mâm cúng theo các tiêu chuẩn của Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh chúng tôi.

  Việc tìm mua một con gà rất dễ, tuy nhiên việc chế biến và trình bày đúng phong tục truyền thống vẫn là một thách thức. Bên cạnh đó là bạn không thể có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc. Hãy liên hệ ngay với Công Ty Đồ Cúng Tâm Linh! Chúng tôi nhận đặt gà cúng Quận 3 trọn gói, chuyên nghiệp.

  Ngoài ra chúng tôi còn nhận đặt gà cúng quận 7 trọn gói, nhận đặt gà cúng quận 10 trọn gói, nhận đặt gà cúng quận 1 trọn gói, nhận đặt gà cúng quận 5 trọn gói,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Cúng Thắp Hương Nguyên Con
 • Cúng Giao Thừa Đặt Gà Quay Hướng Nào?
 • Đặt Gà Cúng Giao Thừa Đúng Cách Để Mang Tài Lộc Cho Gia Chủ
 • Bí Quyết Đặt Gà Cúng Giao Thừa Chuẩn Đẹp Cho Mâm Cỗ Giao Thừa
 • Đặt Gà Cúng Giao Thừa Đúng Cách Để Mang May Mắn Cho Gia Chủ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100