Cách Sắp Xếp Mâm Ngũ Quả Theo Phong Thủy Ngày Tết

--- Bài mới hơn ---

 • Thầy Giáo 8X “gây Sốt” Bằng Vẽ Thư Pháp Trên Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Muốn Cả Năm Sung Túc Sum Vầy Đừng Xem Nhẹ Mâm Ngũ Quả Ngày Tết!
 • Những Lưu Ý Khi Chưng Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Bạn Cần Biết
 • Ý Nghĩa Của Các Loại Trái Cây Ngày Tết Trong Mâm Ngũ Quả
 • Các Loại Trái Cây Nên Biếu Ngày Tết Và Cách Bày Mâm Ngũ Quả
 • Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau. Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt Nam mới sẽ đạt ngũ phúc lâm môn: Phú, quý, thọ, khang, ninh.

  Ngày Tết, mâm ngũ quả được xem là quan trọng trong thờ cúng tổ tiên. Hiện có nhiều quan niệm về bày mâm ngũ quả. Những lý giải ở các góc độ khác nhau sẽ giúp có mâm ngũ quả đẹp và hợp phong thủy ngày Tết.

  Theo ông Lê Quang Khang, chuyên gia văn hóa, Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, mâm ngũ quả ngày Tết có ý nghĩa bao trùm là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên. Mâm ngũ quả cúng ngày Tết cũng là yếu tố thể hiện thành quả làm việc của một năm. Ngoài ra, tùy ở những góc độ mâm ngũ quả còn có các ý nghĩa khác.

  Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau. Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt Nam mới sẽ đạt ngũ phúc lâm môn: Phú, quý, thọ, khang, ninh. 5 màu sắc thể hiện ý nghĩa nguồn của cải năm phương đưa về kính lên tổ tiên. Như nải chuối có màu xanh tượng trưng Đông phương, quả bưởi có màu vàng tượng trưng Trung phương, quả hồng có màu đỏ tượng trưng Nam phương, quả lê có màu trắng tượng trưng Tây phương và một loại quả có màu sẫm khác tượng trưng Bắc phương. Năm màu sắc này cũng tượng trưng ngũ hành trong vũ trụ là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

  Con số 5 trong mâm ngũ quả còn thể hiện lịch sử tín ngưỡng dân tộc. Ví dụ, đạo Phật có ngũ giới, tức 5 điều quy định của đạo Phật. Đạo Lão với ngũ hành. Đạo Khổng là ngũ thường. Nguyên nhân chọn ngũ quả thay vì chọn các yếu tố khác bởi người xưa quan niệm hoa quả có nhiều hạt, múi, chùm. Điều này thể hiện mong ước sang năm mới sẽ sinh sôi phát triển cả trong sản xuất lẫn cuộc đời.

  Số chẵn và lẻ

  Theo chuyên gia phong thủy Trọng Hùng, hiện nay mâm ngũ quả cũng được bày biện phù hợp với tùy từng địa phương với đặc trưng về khí hậu, sản vật và quan niệm riêng. Ví dụ, mâm ngũ quả của người Bắc bao giờ cũng có nải chuối – thể hiện sự che chở của đất trời cho con người. Nhưng người Nam lại cho rằng từ chuối có âm đọc chệch nghe giống từ “chúi”, thể hiện sự đi xuống, không ngẩng lên được.

  Người Nam cũng không trưng quả cam bởi câu “quýt làm cam chịu”. Mâm ngũ quả của người Nam thường có các loại quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài (là những loại quả có âm khi đọc chệch nghe như câu “cầu sung vừa đủ xài), thêm 3 trái thơm làm chân đế thể hiện sự vững vàng. Trong khi đó, với người Bắc, hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày trên mâm ngũ quả, kể cả quả ớt, miễn sao đẹp mắt là được.

  Ngày nay, do trái cây phong phú, nhiều loại, con cháu muốn thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên, đồng thời cũng thể hiện tính trình bày thẩm mỹ, nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn. Người ta không câu nệ cứng nhắc là 5 quả nữa mà có thể bày đến 8, 9 hay thậm chí 10 quả, không kén chọn số chẵn hay lẻ. Và dù có bày nhiều hơn nhưng người ta vẫn gọi là mâm ngũ quả.

  Nhưng với các ý nghĩa trên nên khi bày mâm ngũ quả, người ta có những quy ước dân gian. Ví dụ, mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì. Số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả. Ví dụ, chuối chỉ cần một nải mà không quan tâm số lượng là 15 hay 16 quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Sắm Đồ Lễ Và Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Nguyên Đán Của Việt Nam Theo Phong Tục Mỗi Miền
 • Tạp Chí Gia Đình Và Trẻ Em
 • Cách Làm Mới Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Quả Táo Vàng Nhận Làm Mâm Quả Trung Thu
 • Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp, Đơn Giản Và Ý Nghĩa

  --- Bài mới hơn ---

 • 1️⃣hướng Dẫn Cách Sắp Xếp Mâm Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc Chuẩn Không Cần Chỉnh ® Blog Cưới
 • Trung Tâm Dạy Làm Tráp Ăn Hỏi Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội
 • Hướng Dẫn Cách Xếp Mâm Quả Đám Hỏi Đúng Là Như Nào?
 • Cách Xếp Tráp Bánh Cốm Đẹp Cho Mâm Quả 3
 • Marry Blog :: Mẫu Mâm Quả Đám Hỏi Cho Ngày Vui Trọn Vẹn 2022
 • Mâm ngũ quả gồm những quả gì?

  Trước khi trả lời câu hỏi “mâm ngũ quả gồm những quả gì?”, cùng chúng tôi tìm hiểu một chút thông tin về mâm ngũ quả.

  Theo nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường (làm việc tại Trung tâm nghiên cứu bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam), không phải gia đình nào cũng biết làm thế nào để sắp xếp, bày biện mâm ngũ quả sao cho vừa đảm bảo được yếu tố phong thủy, lại vừa có thể đáp ứng được tính thẩm mỹ một cách tốt nhất.

  Mâm ngũ quả gồm những quả gì?

  Hiện nay, tùy thuộc vào mỗi vùng miền, văn hóa khác nhau, mà mâm ngũ quả mọi nơi cũng có sự khác biệt nhất định.

  1. Mâm ngũ quả miền bắc gồm những quả gì?

  Đối với mâm ngũ quả ở miền Bắc, mọi người thường ưu tiên đến vấn đề màu sắc và sự cân bằng âm dương. Những loại hoa quả thường được trưng bày trong mâm ngũ quả miền Bắc có thể kể đến như: chuối xanh, phật thủ, thanh long, cam, quýt, quất, bưởi, ớt…

  Mâm ngũ quả miền bắc

  2. Mâm ngũ quả miền nam gồm những quả gì?

  Mâm ngũ quả miền nam thường có những loại quả lần lượt là: mãng cầu (na), quả sung, quả dừa, quả dứa, quả dưa, quả đu đủ, quả xoài,…

  Mâm ngũ quả miền nam

  3. Mâm ngũ quả miền trung gồm những quả gì?

  Các loại hoa quả trong mâm ngũ quả miền nam rất đa dạng, thường được ưu tiên về màu sắc như: thanh long, chuối, dứa, ớt, cam, quýt,…

  Cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết chuẩn phong thủy

  Đối với mâm ngũ quả ngày tết miền bắc truyền thống, cách sắp xếp phổ biến nhất là: đặt nải chuối xanh ở phía dưới cùng, ngay trên nải chuối, vị trí chính giữa là quả bưởi, rồi sắp đặt xung quanh là những loại quả có màu sắc nóng như quả ớt, quả cam, quả quýt,…Tùy thuộc vào thẩm mĩ cũng như sự khéo tay của mỗi người mà mâm ngũ quả sẽ có sự khác biệt trong cách bài trí, nhưng những yếu tố cơ bản thì vẫn như vậy.

  Cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết chuẩn phong thủy

  Hiện nay, một số gia đình còn bài trí mâm ngũ quả ngày tết theo phong thủy để có thể mang lại vượng khí cho cả gia đình trong năm mới. 5 loại quả trên mâm tượng trưng cho các yếu tố Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh, đều thể hiện mong ước của con người trong năm mới, để có thể mang lại 1 năm bình an và hạnh phúc.

  Ngoài việc tượng trưng cho 5 yếu tố phú – quý – thọ – khang – ninh, khi sắp xếp mâm ngũ quả, gia chủ còn để ý đến sự cân bằng âm dương hài hòa. Những trái cây, hoa quả có màu sắc lạnh như bưởi, chuối xanh, xoài xanh, dừa,…tượng trưng cho âm, còn những trái có màu nóng như dứa, ớt, cam, quýt,…tượng trưng cho dương, âm dương hài hòa, tạo nên sự cân bằng phù hợp nhất.

  Còn đối với mâm ngũ quả ngày tết miền nam, gia chủ thường sắp xếp các loại trái cây với tên gọi tạo thành câu có nghĩa, bao gồm các loại trái cây lần lượt là: mãng cầu (quả na), sung, dừa/dứa/dưa, đu đủ và quả xoài. Cách sắp xếp mâm ngũ quả miền nam cũng có phần đơn giản hơn, không quá coi trọng màu sắc mà mang phần ý nghĩa là được: ưu tiên những quả to nhất ở phía dưới, càng lên trên là những quả nhỏ dần.

  Ngoài ra, dù là miền nào, thì khi sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết, mọi người đều lưu ý đến yếu tố ngũ hành. Đủ 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ sẽ đảm bảo mang đến sự cân bằng, hài hòa nhất.

  • Màu trắng tượng trưng cho mệnh Kim: quả lê, quả mận (roi),…

  • Màu xanh tượng trưng cho mệnh Mộc: chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, dừa,….

  • Màu đen tượng trưng cho hành Thủy: nho đen, măng cụt, những loại quả có màu sậm,..

  • Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa: thanh long, ớt, hồng,…

  • Màu vàng tượng trưng cho hành Thổ: xoài chín, bưởi vàng, cam vàng,…

  Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi hy vọng người đọc biết cách bài trí mâm ngũ quả ngày tết sao cho vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, vừa đảm bảo được yếu tố phong thủy, từ đó có thể mang lại nguồn vượng khí tối đa cũng như một năm mới bình an cho các thành viên trong gia đình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bật Mí Ý Nghĩa Mâm Trầu Cau Và Trái Cây Trong Lễ Hỏi
 • Sắp Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Dành Cho Miền Bắc & Nam
 • Ý Nghĩa Sâu Xa Của Các Loại Quả Được Bày Trên Mâm Ngũ Quả Tết
 • Vườn Bưởi Diễn Bầy Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ai Xem Cũng Trầm Trồ
 • Hoạt Động Trải Nghiệm ” Bầy Mâm Ngũ Quả, Trang Trí Cành Đào Và Gói Bánh Trưng”
 • Hướng Dẫn Cách Xếp Mâm Quả Ngày Cưới Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xếp Mâm Quả Cưới Sao Cho Đẹp Và Trang Trọng
 • Đặt Mâm Quả Cưới Cần Thơ
 • Mâm Quả Cưới Và Trọn Bộ Những Gợi Ý Cho Họ Nhà Trai
 • Phong Tục Bưng Mâm Quả Cưới Hỏi
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Trọn Gói Ở Tp Hcm
 • Trang trí mâm quả Trầu – Cau:

  Theo nguyên tắc, 01 quả cau sẽ có 02 lá Trầu. Người Miền Nam thường chọn buồng cau 105 trái (theo ý nghĩa “trăm năm” hạnh phúc) vì vậy cần phải chuẩn bị đủ số lượng 210 lá trầu xanh, còn tươi mới, loại bỏ các lá bị sâu, dập hoặc trầy xước. Rồi xếp các lá trầu vòng quanh mâm quả, tùy theo đường kính của mâm quả lớn hay nhỏ mà lớp lá sẽ dầy hoặc mỏng.

  Trang trí mâm quả Trà – Rượu – Đèn:

  Cô Dâu Chú Rể cần chuẩn bị gồm 01 cặp trà, 01 cặp rượu, 01 cặp đèn cầy (Long – Phụng). Dùng băng keo trong để giữ hai hộp rượu và hai hộp trà cố định với nhau, kế đến sử dụng giấy bóng kiếng (loại chuyên dùng gói quà) để gói lại thành từng phần quà. Đối với đèn cầy thì nguyên cặp đã nằm sẵn trong hộp, chúng ta không cần dùng đến giấy gói. Kết thêm 3 chiếc nơ cho 3 phần quà này và xếp ngay ngắn vào mâm quả. Cặp đèn và cặp rượu đặt sát với nhau ở phía sau, cặp trà đặt phía trước.

  Trang trí mâm quả bánh Su Sê (Phu Thê):

  Người Miền Nam cũng thường sử dụng con số 105 chiếc bánh Su Sê khi trang trí mâm quả, với cùng ý nghĩa giống như 105 trái cau ở trên. Đối với mâm quả đường kính 40 cm, thì Lá Trầu Xanh áp dụng cách sắp xếp 2 hàng 6 bánh ở chính giữa, kế đến là 2 hàng 5 bánh ở hai bên, ngoài cùng sẽ là 2 hàng 3 bánh. Rồi tuần tự xếp chồng lên nhau theo hình tháp. Lần đầu tiên xếp thì cũng không thẳng và đẹp ngay được, phải tháo ra sắp xếp lại vài lần mới được như ý muốn.

  Trang trí mâm quả Trái Cây:

  Đối với mâm quả trái cây, Cô Dâu Chú Rể lưu ý chọn lựa kỹ những quả vừa mới hái, vỏ còn tươi mới, láng mịn, không bị trầy xước. Không nên chọn các quả đã chín dễ bị dập trong quá trình vận chuyển, bưng bê. Không nên chọn các loại quả quá to, vì như vậy số lượng quả sẽ ít, hoặc nếu mua cho vừa đủ số lượng thì mâm quả sẽ rất nặng, gây khó khăn cho các bạn bưng quả, đặc biệt là bưng quả nữ.

  Lá Trầu Xanh thường thực hiện mâm Trái Cây (ngũ quả) với 05 loại trái mà người Miền Nam ưa chuộng bao gồm: Thanh Long, Xoài, Mãng Cầu, Táo Đỏ Mỹ, Nho Mỹ. Khi bắt đầu với mâm quả Trái Cây, Cô Dâu Chú Rể nên sắp xếp Thanh Long, Xoài đầu tiên để làm nền, chịu lực cho các loại quả khác vì đây là những loại quả có vỏ cứng, sức bền tốt. Kế đến là sắp xếp Mãng Cầu, Táo Đỏ, và đặt Nho Mỹ ở trên cùng.

  Trang trí mâm quả Bánh Cốm:

  Lá Trầu Xanh thường sử dụng Bánh Cốm của thương hiệu Bảo Hiên Rồng Vàng bởi đây là một đơn vị lâu năm, uy tín, đặc biệt là Bánh Cốm đã được đóng gói sẵn thành từng hộp riêng biệt, rất phù hợp để mang biếu làm quà tặng, hay làm sính lễ mâm quả.

  Với đường kính mâm quả 40 cm sẽ vừa vặn để sắp xếp 40 hộp Bánh Cốm, Cô Dâu Chú Rể chỉ cần cố định các hộp bánh bằng băng keo trong, đặt lên trên một chiếc nơ là đã đủ đẹp mắt.

  Trang trí mâm quả Xôi Gấc:

  Xôi Gấc của Lá Trầu Xanh có khuôn hình trái tim, bên trên có lớp đậu xanh tạo hình chữ Hỷ. Mỗi tim xôi có trọng lượng trung bình từ 1 – 1,5 kg, bình thường mâm quả Xôi Gấc sẽ có 05 tim và 01 con Gà Luộc đặt ở chính giữa (để đảm bảo yếu tố “mặn” trong bộ mâm quả cưới), nhưng đối với bộ mâm quả này, Cô Dâu Chú Rể đã tự chuẩn bị riêng 01 con Heo Quay vì vậy sẽ không cần đến Gà Luộc, đồng thời Xôi Gấc được bổ sung thêm 01 tim, tổng cộng có 06 tim xôi trong mâm quả.

  Trang trí mâm quả Bánh Kem:

  Lá Trầu Xanh thường sử dụng Bánh Kem của các nhà cung cấp nổi tiếng như: Tous les Jours, Brodard Bakery,… để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho Cô Dâu Chú Rể. Bánh Kem phải được bảo quản trong tủ lạnh cho đến trước khi nhà trai xuất phát mới sắp xếp vào mâm quả. Đối với mùa nắng, nóng và di chuyển đường xa thì Cô Dâu Chú Rể nên thay mâm quả Bánh Kem bằng loại bánh khác để đảm bảo an toàn.

  Trang trí Khay Trầu – Rượu:

  Một bộ Khay Trầu – Rượu gồm có: 01 bình rượu, 02 chén (ly) rượu, 01 hộp trầu têm sẵn với số lượng chẵn ví dụ như 4, 6, hoặc 8 miếng trầu. Từ khi xuất phát cho đến lúc tập trung tại nhà gái, Chú Rể nên để bình rượu trống để tránh đổ rượu trong quá trình di chuyển, thay vào đó, chuẩn bị riêng một chai rượu trắng nhỏ mang theo. Khi dừng lại để chỉnh tề đội ngũ trước lúc vào nhà gái thì chúng ta mới rót rượu vào bình, đó là kinh nghiệm từ các Đám Cưới khác truyền lại.

  Nhà cung cấp Mâm Quả Cưới tại TPHCM

  W: www.mamquacuoi.com

  E: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Quả Hỏi Vợ Sẽ Rất Long Trọng Khi Có Heo Sữa Quay Bên Cạnh Trái Cây, Trầu Cau Và Bánh Các Loại
 • Dịch Vụ Cưới Hỏi Cuoihoi24H Quận Bình Thạnh
 • Dịch Vụ Bưng Quả Sài Gòn Và Tỉnh Thành: Dịch Vụ Bưng Quả Anh Khoa Bến Tre
 • Nên Chọn Bánh Pía Mâm Quả Đám Cưới Như Thế Nào?
 • Dịch Vụ Cưới Hỏi Cuoihoi24H Tp Bến Tre
 • Cách Sắp Xếp Mâm Quả Cưới

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Mâm Quả Trong Lễ Cưới Truyền Thống Việt Nam 2022
 • Cẩm Nang Cưới Hỏi: Mâm Quả Cưới Hỏi Trong Truyền Thống Có Ý Nghĩa Gì?
 • ‘xỉu Up Xỉu Down’ Với Top 7 Dịch Vụ Cưới Hỏi Trọn Gói Tại Đà Nẵng
 • 6 Mâm Quả Ngày Cưới Cơ Bản Của Việt Nam
 • Tìm Hiểu Mâm Ngũ Quả Miền Nam Gồm Những Gì?
 • chuoithiepcuoigiahy.com – Cách sắp xếp mâm quả cưới không quá phức tạp, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây của chuỗi thiệp cưới Gia Hỷ để tự tay chuẩn bị cho mình mâm quả cưới thật ấn tượng. Điều này không chỉ giúp lễ cưới của bạn thêm ý nghĩa, mà còn giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí.

  CÁCH SẮP XẾP MÂM QUẢ CƯỚI ĐƠN GIẢN

  Cửa hàng in thiệp cưới đẹp cao cấp tại TPHCM Gia Hỷ hướng dẫn các bạn cách sắp xếp một số mâm quả cưới đơn giản và dễ thực hiện sau đây:

  1/ Mâm trầu cau

  Thường được xếp theo nguyên tắc một quả cau là 2 lá trầu. Bạn chọn những lá trầu tươi, loại bỏ các lá bị sâu, dập sau đó xếp vòng quanh mâm quả. Tùy theo số lượng lá trầu mà bạn xếp dày, mỏng hợp lý. Bạn chừa khoảng trống giữa mâm quả sau đó đặt buồng cau vào.

  Nên chọn buồng cau tươi, màu xanh đậm và quả tròn đều để mâm quả cưới thêm đẹp mắt. Sau đó, bạn có thể thắt nơ và dán decan chữ hỷ lên quả cau để mâm quả thêm đẹp mắt và ấn tượng.

  2/ Mâm trà rượu

  Thường thì lễ vật sẽ đi thành đôi, các bạn nên chọn loại trà rượu dành cho lễ cưới, được gói trong giấy kiếng màu đỏ, thắt nơ đẹp mắt và được dán decan chữ hỷ. Thường thì cặp trà sẽ được đặt lên trước và phần còn lại sẽ được sắp xếp hài hòa.

  3/ Trái cây

  Nếu khéo tay, bạn có thể xếp hình rồng phượng bắt mắt, nếu không hãy sắp xếp đơn giản. Bạn có thể chọn nhiều loại trái cây hoặc chỉ sử dụng một loại cho mâm quả. Chọn loại còn mới, không bị dập và có màu sắc đẹp mắt. Những loại trái to, vỏ dày như thanh long hay xoài sẽ được xếp dưới cùng, còn những loại trái dễ hư như nho sẽ được đặt bên trên cùng. Bạn có thể thêm ít lá cây cho sinh động và thêm decal chữ hỷ cho đẹp mắt.

  4/ Mâm xôi gà

  Xôi gấc được đóng hành hình trái tim với phần đậu xanh tạo hình chữ song hỷ độc đáo. Bạn có thể đóng 5 trái tim xôi xếp vòng quanh tráp và đặt con gà luộc ở giữa, trang trí thêm ít hoa tươi cho tráp lễ thêm sinh động.

  in thiệp cưới giá rẻ quận 12

  in thiệp cưới giá rẻ quận 11

  in thiệp cưới giá rẻ quận 2

  in thiệp cưới giá rẻ quận 1

  CHUỖI CỬA HÀNG THIỆP CƯỚI GIÁ RẺ GIA HỶ

  • Địa chỉ chính: 878 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp
  • Điện thoại: 0902990087 – 0967200430
  • Email: [email protected]
  • Website: http://www.chuoithiepcuoigiahy.com
  • Zalo: 0902990087

  2018 Designed by chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiểu Hơn Về Số Lượng Mâm Quả Ngày Hỏi
 • Gợi Ý Cách Sắp Xếp Mâm Quả Cưới Đẹp
 • Dịch Vụ Bưng Quả Sài Gòn Và Tỉnh Thành: Dịch Vụ Bưng Quả Anh Khoa Đồng Tháp
 • Dịch Vụ Cưới Trọn Gói Thần Tình Yêu Wedding Planner
 • Trang Trí Nhà Cưới Hỏi Ở Tại Quận 7
 • Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp, Đơn Giản Và Ý Nghĩa Ở Gia Kiệm

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Và Cách Sắp Xếp Mâm Ngũ Quả Chuẩn Cho Cả Năm Sung Túc
 • Giảm Béo, Ngăn Ngừa Ung Thư, Chống Oxy Hóa Cứ Để Mâm Xôi Lo!
 • Top 15 Loại Thực Phẩm Giàu Chất Chống Oxy Hóa
 • Lợi Ích Sức Khỏe Của Quả Mâm Xôi Và Những Điều Cần Biết
 • Cao Khô Quả Mâm Xôi
 • Mâm ngũ quả gồm những quả gì? Trước khi trả lời câu hỏi “mâm ngũ quả gồm những quả gì?”, cùng chúng tôi tìm hiểu một chút thông tin về mâm ngũ quả. Theo nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường (làm việc tại Trung tâm nghiên cứu bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam), không phải gia đình nào cũng biết làm thế nào để sắp xếp, bày biện mâm ngũ quả sao cho vừa đảm bảo được yếu tố phong thủy, lại vừa có thể đáp ứng được tính thẩm mỹ một cách tốt nhất. Mâm ngũ quả gồm những quả gì? Hiện nay, tùy thuộc vào mỗi vùng miền, văn hóa khác nhau, mà mâm ngũ quả mọi nơi cũng có sự khác biệt nhất định. 1. Mâm ngũ quả miền bắc gồm những quả gì? Đối với mâm ngũ quả ở miền Bắc, mọi người thường ưu tiên đến vấn đề màu sắc và sự cân bằng âm dương. Những loại hoa quả thường được trưng bày trong mâm ngũ quả miền Bắc có thể kể đến như: chuối xanh, phật thủ, thanh long, cam, quýt, quất, bưởi, ớt… Mâm ngũ quả miền bắc 2. Mâm ngũ quả miền nam gồm những quả gì? Mâm ngũ quả miền nam thường có những loại quả lần lượt là: mãng cầu (na), quả sung, quả dừa, quả dứa, quả dưa, quả đu đủ, quả xoài,… Mâm ngũ quả miền nam 3. Mâm ngũ quả miền trung gồm những quả gì? Các loại hoa quả trong mâm ngũ quả miền nam rất đa dạng, thường được ưu tiên về màu sắc như: thanh long, chuối, dứa, ớt, cam, quýt,… Cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết chuẩn phong thủy Đối với mâm ngũ quả ngày tết miền bắc truyền thống, cách sắp xếp phổ biến nhất là: đặt nải chuối xanh ở phía dưới cùng, ngay trên nải chuối, vị trí chính giữa là quả bưởi, rồi sắp đặt xung quanh là những loại quả có màu sắc nóng như quả ớt, quả cam, quả quýt,…Tùy thuộc vào thẩm mĩ cũng như sự khéo tay của mỗi người mà mâm ngũ quả sẽ có sự khác biệt trong cách bài trí, nhưng những yếu tố cơ bản thì vẫn như vậy. Cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết chuẩn phong thủy Hiện nay, một số gia đình còn bài trí mâm ngũ quả ngày tết theo phong thủy để có thể mang lại vượng khí cho cả gia đình trong năm mới. 5 loại quả trên mâm tượng trưng cho các yếu tố Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh, đều thể hiện mong ước của con người trong năm mới, để có thể mang lại 1 năm bình an và hạnh phúc. Ngoài việc tượng trưng cho 5 yếu tố phú – quý – thọ – khang – ninh, khi sắp xếp mâm ngũ quả, gia chủ còn để ý đến sự cân bằng âm dương hài hòa. Những trái cây, hoa quả có màu sắc lạnh như bưởi, chuối xanh, xoài xanh, dừa,…tượng trưng cho âm, còn những trái có màu nóng như dứa, ớt, cam, quýt,…tượng trưng cho dương, âm dương hài hòa, tạo nên sự cân bằng phù hợp nhất. Còn đối với mâm ngũ quả ngày tết miền nam, gia chủ thường sắp xếp các loại trái cây với tên gọi tạo thành câu có nghĩa, bao gồm các loại trái cây lần lượt là: mãng cầu (quả na), sung, dừa/dứa/dưa, đu đủ và quả xoài. Cách sắp xếp mâm ngũ quả miền nam cũng có phần đơn giản hơn, không quá coi trọng màu sắc mà mang phần ý nghĩa là được: ưu tiên những quả to nhất ở phía dưới, càng lên trên là những quả nhỏ dần. Ngoài ra, dù là miền nào, thì khi sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết, mọi người đều lưu ý đến yếu tố ngũ hành. Đủ 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ sẽ đảm bảo mang đến sự cân bằng, hài hòa nhất. Màu trắng tượng trưng cho mệnh Kim: quả lê, quả mận (roi),… Màu xanh tượng trưng cho mệnh Mộc: chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, dừa,…. Màu đen tượng trưng cho hành Thủy: nho đen, măng cụt, những loại quả có màu sậm,.. Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa: thanh long, ớt, hồng,… Màu vàng tượng trưng cho hành Thổ: xoài chín, bưởi vàng, cam vàng,… Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi hy vọng người đọc biết cách bài trí mâm ngũ quả ngày tết sao cho vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, vừa đảm bảo được yếu tố phong thủy, từ đó có thể mang lại nguồn vượng khí tối đa cũng như một năm mới bình an cho các thành viên trong gia đình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Đơn Giản Mà Đẹp Trong Dịp Tết Nguyên Đán
 • Ý Nghĩa Và Cách Chưng Mâm Trái Cây Ngày Tết 2022
 • Mâm Trái Cây Tổng Hợp Được Trang Trí Bằng Hoa Hồng Trắng
 • Hướng Dẫn Cách Bài Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Mang Lại Tài Lộc
 • 3 Cách Làm Mâm Ngũ Quả Chuẩn Ngày Tết Theo Phong Cách 3 Miền Bắc
 • Sắp Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Dành Cho Miền Bắc & Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Ý Nghĩa Mâm Trầu Cau Và Trái Cây Trong Lễ Hỏi
 • Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp, Đơn Giản Và Ý Nghĩa
 • 1️⃣hướng Dẫn Cách Sắp Xếp Mâm Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc Chuẩn Không Cần Chỉnh ® Blog Cưới
 • Trung Tâm Dạy Làm Tráp Ăn Hỏi Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội
 • Hướng Dẫn Cách Xếp Mâm Quả Đám Hỏi Đúng Là Như Nào?
 • Chuối xanh
 • Trái phật thủ hoặc bưởi
 • Các loại quả nhỏ hơn: Cam, quýt, mận, táo…
 • Mâm đựng tròn
 • Đầu tiên bày nải chuối xanh ngay chính giữa và bao trùm toàn bộ dĩa. Chuối xanh là loại quả chủ lực nên được bày đầu tiên và có nhiệm vụ nâng đỡ tất cả các loại quả còn lại và nhất quyết nải chuối phải là loại trái cây nằm dưới cùng.
 • Tiếp theo bạn bày phật thủ hoặc bưởi thay thế (một trong hai loại quả bạn chọn loại quả nào cũng được vì có ý nghĩa tương tự nhau). Tuy nhiên với những người theo phật hoặc theo đạo thì nhất quyết phải dùng quả phật thủ. Một trong hai loại quả này sẽ được đặt ngay chính giữa nải chuối.
 • Cuối cùng các loại quả nhỏ khác được trình bày xung quanh giữa kẽ của các quả chuối hoặc đặt phía trên quả chuối sao cho đẹp mắt và gọn gàng là được. Mâm ngũ quả của người miền Bắc phải càng tròn trịa khi bố trí sắp xếp các loại quả xong thì càng tốt và càng có ý nghĩa.
  • Mâm ngũ quả thể hiện toàn diện và đầy đủ đạo lý “uống nước nhớ nguồn”của dân tộc ta. Đây chính là tỏ rõ lòng thành kính và sự biết ơn của người dân tới ông bà tổ tiên, các đấng sinh thành cũng như những người che chở họ trên cao mà họ thầm kính trọng, ngưỡng mộ.
  • Mâm ngũ quả còn mang ý nghĩa là sự báo cáo thành quả lao động gặt hái được sau một năm của cả đại gia đình gia chủ muốn báo cáo lên cho ông bà tổ tiên biết.
  • Mâm ngũ quả chính giữa bàn thờ – nơi trang trọng và linh thiêng nhất trong gia đình còn mang ý nghĩa tâm linh hết sức tốt đẹp là mong muốn ông bà tổ tiên, những người ở trên cao phù trì phù hộ cho con cháu trong năm mới với nhiều điều tốt đẹp và may mắn hơn; mong ngóng bà che chở con cháu vượt qua những điều tai ương hoặc vận xấu kém may mắn có thể ập tới.

  Mâm ngũ quả ngày tết miền nam

  Khác với mâm ngũ quả ngày tết miền trung hay miền bắc, mâm ngũ quả miền nam có nhiều điều đặc biệt.

  • Mãng cầu: mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng
  • Sung: sự sung túc, sung mãn về tình cảm, tiền bạc
  • Dừa: cầu mong cuộc sống vừa đủ, không túng thiếu và viên mãn
  • Đủ: cầu mong sự no đủ cả về kinh tế và tình cảm, đầy đủ thịnh vượng trong cuộc sống
  • Xoài: việc tiêu xài không cần lo nghĩ

  Mình vừa giới thiệu cho các bạn về cách trình bày cũng như ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết của miền Nam và miền Bắc. Thật sự thú vị khi ở các miền lại có sự khác nhau trong văn hóa cúng kiến đúng không nào. Rất hy vọng đã mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích về Tết.

  Với người miền Nam, mâm ngũ quả ngày tết bao gồm “Cầu sung vừa đủ xài”. Mỗi chữ cũng là đại diện cho những loại quả chính được trưng bày trong mâm ngũ quả của người miền Nam. Ở đây “cầu” chính là trái mãng cầu (hay trái na ở miền Bắc), “sung” chính là trái sung, “vừa” là cách nói theo ngữ điệu, chính là quả dừa, “đủ” là quả đu đủ và cuối cùng “xài” chính là quả xoài.

  Lưu ý: Các loại quả sau không nên đặt trong mâm ngũ quả miền nam: chuối (thể hiện sự khó khăn, chúi nhủi, nguy khốn), lê, táo (thể hiện sự lê lết, khó phất lên được), cam, quýt (quýt làm cam chịu).

  Chuẩn bị một cái mâm hoặc một cái khay đủ để sắp xếp những loại quả này, thông thường mỗi loại quả sẽ có số lượng từ 3 trở lên. Những loại quả kích thước lớn sẽ nằm ở phía dưới và hướng đến mắt người nhìn. Vậy ta sẽ có đu đủ, dừa, xoài ở phía dưới. Xếp bên trên là mãng cầu và những chùm sung làm sao có thể tạo được hình dáng giống một tòa tháp là được. Thêm 2 – 3 quả thơm để cho mâm ngũ quả vững chắc hơn, hai quả dưa hấu sẽ để bên cạnh khi bài trí xong.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Sâu Xa Của Các Loại Quả Được Bày Trên Mâm Ngũ Quả Tết
 • Vườn Bưởi Diễn Bầy Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ai Xem Cũng Trầm Trồ
 • Hoạt Động Trải Nghiệm ” Bầy Mâm Ngũ Quả, Trang Trí Cành Đào Và Gói Bánh Trưng”
 • Cách Tỉa Trái Cây Độc Đáo Cho Rằm Trung Thu Cách Tỉa Hoa Quả Bày Mâm Cỗ Trung Thu
 • Tổng Hợp Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Tết Trung Thu Đẹp Mắt
 • Phong Thủy Ngày Tết: Cách Sắp Xếp Mâm Ngũ Quả Và Lễ Cúng Bàn Thờ Gia Tiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Bàn Thờ Gia Tiên Theo Phong Tục Việt Nam
 • Đặt Bát Hương Trước Hay Sau Mâm Ngũ Quả
 • #1 Bảng Giá Dịch Vụ Thuê Mâm Quả Cưới Trọn Gói Giá Rẻ Tại Tphcm
 • Bảng Giá Thuê Mâm Quả Cưới Tại Tphcm
 • Các Mâm Quả Trong Lễ Cưới Gồm Những Gì?
 • Trong gia đình Việt Nam ngoài việc chọn lựa vị trí trung tâm và cao ráo để đặt bàn thờ, người Việt còn chú ý xem hướng của ngôi nhà và tuổi của gia chủ để thấy nên đặt bàn thờ quay mặt về hướng nào là tốt nhất.

  Việc dọn dẹp hay bày biện bàn thờ vào ngày thường có thể qua loa, sơ sài vì lý do bận bịu làm ăn, thu vén tiền bạc… Song vào những ngày Tết, công việc này được yêu cầu có sự chu đáo nhất định.

  Trên bàn thờ tổ tiên, ở chính giữa đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ), hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài; ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.

  Khi cần giao tiếp với tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, có lúc sám hối… người ta thường đốt nến (đèn dầu) và thắp hương. Mọi nguyện cầu theo các vòng khói hương chuyển đến ông bà tổ tiên.

  Lễ vật dâng cúng thường bao gồm vài bộ quần áo, giấy tiền vàng mã cho các cụ, một vài cái chung (ly nhỏ, thấp) và một bình trà; đĩa hoa quả lớn đặt ở trung tâm bàn thờ, một bình hoa lớn và một bình rượu ngon. Xung quanh, ta có bày thêm bánh mứt cho cân đối và đẹp mắt.

  Hoa để thờ cũng có nhiều loại, ví dụ hoa tươi hay hoa làm bằng giấy bạc (một bạc, một vàng biểu tượng cho một âm một dương, âm dương giao hòa) để có thể dùng được lâu. Đối với hoa tươi, người Việt Nam thường sử dụng hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào trong cúng gia tiên ngày Tết…

  Khoảng sáng 30 Tết, việc bày biện bàn thờ Tết phải được hoàn tất. Tuỳ theo điều kiện kinh tế hay văn hóa từng miền mà trên bàn thờ có thêm cặp dưa hấu xanh, gói thuốc lá, cặp bánh chưng hay bánh tét…

  Việc thắp sáng cho bàn thờ ngày Tết cũng được bắt đầu từ ngày 30. Có nhà sử dụng loại hương vòng, hay hương que loại lớn, cháy liên tục trong nhiều ngày với nhiều ý nghĩa biểu trưng như các vì tinh tú đang tỏa sáng, sự chăm lo ân cần của con cháu…

  Hương khói còn tạo nên một không khí ấm cúng nơi gian thờ, gắn kết tình cảm và ước nguyện hạnh phúc của mọi người trong một gia đình. Hương dùng cho những ngày Tết cũng thường là các loại hương có mùi thơm đặc biệt ví dụ như hương bài, hương trầm, hương nhài… là những loại hương có mùi thơm hết sức đặc trưng cho nhân dân ba miền ở Bắc – Trung – Nam.

  Mâm ngũ quả ngày Tết

  Việc bày mâm ngũ quả xuất phát từ lý thuyết về ngũ hành: thuỷ – hỏa – mộc – kim – thổ những yếu tố tạo nên vũ trụ và sự vận hành của nó. Thông thường ngũ quả gồm 5 loại quả có các màu khác nhau như chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt da cam tượng trưng cho mong ước: Phú (giàu có) – quý (sang trọng) – thọ (sống lâu) – khang (khỏe mạnh) – ninh (bình yên).

  Mỗi một miền lại có một quan niệm riêng về ý nghĩa mâm ngũ quả. Người Nam bộ có cách đọc chại âm hay đơn tiết hóa một số từ, ví dụ chỉ tên trái mãng cầu thì gọi đơn tiết hóa là Cầu (mãng cầu: thoả mãn trong sự cầu xin) – Sung (sung: chỉ sự sung túc, sung mãn) – Vừa (đọc chệch âm là dừa: quả dừa) – Đủ (đơn tiết hóa của đu đủ và xài (là cách đọc chệch của âm xoài).

  Trong khi đó, người miền Bắc hướng đến ý nghĩa biểu trưng nhiều hơn, quả phật thủ hay nải chuối như bàn tay che chở của đức phật cho tất cả mọi người; quả bưởi, dưa hấu thể hiện cho sự đầy đặn, trọn vẹn căng đầy sức sống; màu sắc thắm tươi của quýt, hồng tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh cát tường.

  Ngày nay, mâm quả trên bàn thờ tết người Việt phong phú hơn về chủng loại bởi sự góp mặt của những hoa quả ngoại nhập. Với tính dung hợp trong văn hóa, người Việt Nam luôn có thể tìm thấy tất cả những yếu tố thích hợp, có giá trị ý nghĩa đối với đời sống tâm linh của dân tộc mình.

  Cuối cùng, những sản vật đẹp mắt nhất, tinh tuý nhất, được dâng bày với những tình cảm hiếu kính, trang trọng và thiết thân nhất. Bàn thờ tết không chỉ là nơi mà mọi người bày tỏ tình cảm gia đình, huyết thống mà đó còn là nơi chúng ta gửi gắm những lời chúc may mắn và một năm mới an khang, thịnh vượng hơn.

  Tổng hợp từ MTVN/GĐN

  Nguồn thông tin được chúng tôi sưu tầm từ Internet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Cách Sắp Xếp Mâm Ngũ Quả Và Lễ Cúng Bàn Thờ Gia Tiên
 • Ý Nghĩa Sức Khỏe Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Mâm Ngũ Quả Thờ Cúng Gia Tiên Đẹp Nhất Từ Chất Liệu Gì?
 • Chuẩn Bị Mâm Ngũ Quả Bày Bàn Thờ Gia Tiên
 • Top 7 Loại Trái Cây Chưng Bàn Thờ Ngày Cưới Cần Phải Biết
 • Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Đơn Giản Mà Đẹp Trong Dịp Tết Nguyên Đán

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp, Đơn Giản Và Ý Nghĩa Ở Gia Kiệm
 • Ý Nghĩa Và Cách Sắp Xếp Mâm Ngũ Quả Chuẩn Cho Cả Năm Sung Túc
 • Giảm Béo, Ngăn Ngừa Ung Thư, Chống Oxy Hóa Cứ Để Mâm Xôi Lo!
 • Top 15 Loại Thực Phẩm Giàu Chất Chống Oxy Hóa
 • Lợi Ích Sức Khỏe Của Quả Mâm Xôi Và Những Điều Cần Biết
 • Tết đến Xuân về là dịp các gia đình quây quần bên nhau và dâng lên ban thờ những món ăn truyền thống, đặc biệt là không thể thiếu sự hiện diện của mâm ngũ quả. Tuy nhiên nhiều người lại chưa biết cách trình bày mâm ngũ quả như thế nào cho đẹp và ưa nhìn, thể hiện tấm lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách xếp mâm ngũ quả đơn giản, tiết kiệm thời gian mà vô cùng bắt mắt.

  Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên Đán

  Mâm ngũ quả đóng vai trò quan trọng trong những ngày Tết Việt, nó có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Tết là thời điểm cả nước đón chào một năm mới với nhiều ước muốn hạnh phúc và bình an. Và mâm ngũ quả tượng trưng cho điều đó. Mâm ngũ quả đầy đủ tượng trưng cho một năm sung túc, làm ăn phát đạt.

  Bên cạnh đó, mâm ngũ quả còn đại diện cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, thể hiện sự trọn vẹn, hài hòa của cuộc sống. Mỗi màu của mâm ngũ quả tượng trưng cho từng hành. Mỗi một loại quả lại mang một ý nghĩa riêng biệt khiến cho mâm ngũ quả thêm đủ màu sắc và dư vị.

  • Quả lê: có vị ngọt thanh, mát dịu, biểu hiện cho sự suôn sẻ, hanh thông công việc
  • Quả lựu: có nhiều hạt thể hiện cho con cháu đầy đàn, sung túc, ngọt ngào.
  • Quả đào: Đào có vị ngọt thanh, màu hồng hoặc đỏ, thể hiện sự thăng tiến.
  • Quả phật thủ: có hình giống bàn tay Phật, luôn phù hộ và mang bình an tới cho muôn loài.
  • Quả táo: tượng trưng cho vinh hoa, phú quý.
  • Quả quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt trong công việc
  • Quả thanh long: biểu tượng cho loài rồng, thể hiện sự phát tài phát lộc.
  • Bưởi, dưa hấu: To, căng tròn, có vị thanh mát, thể hiện sự ngọt ngào, may mắn.
  • Nải chuối xanh: hình giống bàn tay đang ngửa lên để hứng lấy may mắn cho năm mới.
  • Quả lê-ki-ma: như quả đào tiên, có màu vàng thể hiện lộc trời ban
  • Quả sung: thể hiện sự sung túc về sức khỏe và tiền bạc.
  • Đu đủ: thể hiện sự đầy đủ, cuộc sống phồn thịnh.

  Cách chưng mâm ngũ quả miền nam

  Đối với người dân miền Nam, mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung, hay người ta vẫn thường nói là Cầu vừa đủ xài sung sướng.

  Trước tiên, để mâm ngũ quả đẹp mắt, người ta chọn 3 quả đu đủ, dừa, xoài to nhất lên đặt dưới. Sau đó cho những quả nhỏ còn lại lên trên để tạo thành hình ngọn tháp. Lưu ý nên chọn mua những quả đu đủ xanh, có những đốm xanh vàng cho đẹp mắt. Xoài có màu vàng đậm và quả mãng cầu màu xanh, nhiều mắt tạo dáng đẹp.

  Khác với các miền khác, người miền Nam thường kiêng một số trái không may mắn như chuối, táo và quýt, không đặt lên bàn thờ vì gọi tên chúng không được may mắn cho lắm. Ví như chuối giông chúi xuống, làm ăn không phất lên được, hay táo như quả bom ý là làm ăn thất bát, hoặc quýt với cam nghe như quýt làm cam chịu.

  Cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền bắc

  Khác với người miền Nam, mâm ngũ quả của miền Bắc bao giờ cũng có chuối và một số quả khác như bưởi, nho, hồng, quýt. Người ta thường chọn quả chuối xanh để đẹp và để được lâu, đặt dưới cùng. Trên nải chuối người ta bày các loại quả khác lên, đan xen vào tạo hình ưa nhìn và không bị dập.

  Miền Bắc thường rất chú trọng mâm ngũ quả trong ngày Tết dù nhà có điều kiện hay không. Mâm ngũ quả thể hiện lòng thành kính của con cháu dâng lên ông bà tổ tiên để được phù hộ.

  Người miền Bắc xếp mâm ngũ quả đúng theo văn hóa Phương Đông, vạn vật trung hòa gồm 5 màu của Ngũ hành, bao gồm màu trắng sao Kim (bưởi), màu xanh của sao Mộc (chuối xanh), màu đen sao Thủy (mận hoặc quả nho), màu đỏ sao Hỏa (hồng), màu vàng sao Thổ (quýt).

  Cách xếp mâm ngũ quả của người miền Trung

  Không giống như các miền khác, người miền Trung thường chọn những loại quả đơn giản sẵn có để bày mâm ngũ quả chứ không nhất thiết phải đúng 5 loại quả theo mẫu.

  Người miền Trung coi trọng lễ nghĩa, nhưng không cầu kỳ mà đúng với bản chất thật thà, nồng hậu. Người miền Trung không kiêng loại quả nào như miền Bắc, miễn là chúng có đủ màu sắc. Người miền Trung cũng chọn quả theo mùa, mùa nào có quả gì thì chọn mua quả đấy chứ không nhất định phải tìm bằng được các loại quả theo chuẩn như người miền Bắc. Trưng bày quả to nằm dưới, quả nhỏ nằm trên cho hài hòa và hợp lý.

  Các kiểu mâm ngũ quả đẹp

  Mỗi khi đến Tết là bạn lại đau đầu lựa chọn vô vàn các loại quà biếu, tặng. Xu hướng quà tết 2022 là gì? Chọn quà nào cho độc đáo và ý nghĩa? Đó chắc chắn là điều mà nhiều người quan tâm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Và Cách Chưng Mâm Trái Cây Ngày Tết 2022
 • Mâm Trái Cây Tổng Hợp Được Trang Trí Bằng Hoa Hồng Trắng
 • Hướng Dẫn Cách Bài Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Mang Lại Tài Lộc
 • 3 Cách Làm Mâm Ngũ Quả Chuẩn Ngày Tết Theo Phong Cách 3 Miền Bắc
 • Cách Làm Mâm Quả Cưới ” Chuẩn” Nhất Năm 2022
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Trong Các Ngày Lễ
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Chuẩn Nhất, Đón May Mắn Ngày Tết Nguyên Đán
 • Mâm Cỗ Ngày Tết: Cỗ Cúng Gia Tiên Miền Bắc
 • Đây Mới Là Cách Chị Em Việt Hiện Đại Đón Tết: Scan Qr Code Chọn Món Ăn, Chừng 1 Triệu Đồng Là Có Ngay Set Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Giao Tận Cửa!
 • Màu Sắc Văn Hóa Đằng Sau Mâm Cơm Cúng Ông Bà Tổ Tiên.
 • Cứ vào mội dịp Tết đến Xuân về, trên bàn thờ của mỗi gia đình người Việt không thể thiếu đi những mâm ngũ quả, những bộ đồ thờ bằng đồng trang trí thờ cúng trên bàn thờ gia tiên. Mâm ngũ quả trong những ngày Tết không chỉ là để thể hiện lòng thành dâng kính của con cháu đối với các bậc tổ tiên mà nó còn là biểu tượng mang 5 loại màu sắc tượng trưng cho ngũ hành Kim ( Trắng ) – Mộc ( Xanh ) – Thuỷ ( Đen ) – Hoả ( Đỏ ) – Thổ ( Vàng ) với mong muốn hưởng ngũ phúc: Khoẻ mạnh, giàu sang, trường thọ, bình yên, may mắn.

  Mỗi một vùng miền mỗi địa phương lại có một phong tục tập quán, khí hậu riêng cho nên cách sắp xếp, cách bày mâm ngũ qủa ngày tết cũng khác nhau và các loại quả cũng khác nhau. Vì vậy để có một mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ gia tiên cần phải phụ thuộc rất nhiều yếu tố đặc biệt khác nhau. Tuy mỗi miền mỗi khác nhưng mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày tết vẫn là nơi hội tụ của hồn quả hương cây của nét văn hoá dân tộc và ý nguyện cầu hoà, an đủ mà người dân Việt Nam gửi gắm.

  Cách bày mâm ngũ quả theo kiểu miền bắc

  Mâm ngũ quả theo kiểu miền bắc thường không qua khắt khe trong việc lựa chọn quả mà cần phải phù hợp với ngũ hành. Thường các loại quả bao gồm: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt, quất, lê, phật thủ và ớt đỏ…Nải chuối thường được đặt ở dưới cùng để đỡ lấy các loại trái cây khác thể hiện sự nâng đỡ, hứng lấy những gì tinh tuý nhất. Theo triết lý của phương đông chung cũng như là của người Việt nói riêng thì mâm ngũ quả phải có 5 loại quả tương ứng với 5 loại màu riêng biệt mà mỗi loại quả lại có một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như quả phật thủ giống như bàn tay của đức phật luôn che chở cho các số phận con người. Hồng, quýt tượng trưng cho sự thành đạt, thanh long như rồng mây hội tụ thể hiện sự phát tài, phát lộc. Còn bưởi, dưa hấu căng tròn mát lạnh hứa hẹn cho sự ngọt ngào và may mắn. Nải chuối xanh như bàn tay người hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che..

  Cách bày mâm ngũ quả theo kiểu miền trung

  Không câu nệ về chủng loại hay số lượng quả mâm ngủ quả của miền trung được sắp xếp, trưng bày một cách rất đơn giản nhưng lại mang nhiều về ý nghĩa tâm linh. Thường bao gồm các loại quả đẹp, có màu sắc tươi sáng như bưởi, thanh long, xoài, táo, hồng, chuối, nho.

  Cách bày mâm ngũ quả theo kiểu miền nam

  Với người dân miền nam thì mâm ngũ quả không nên có những loại quả có hình thức xấu hoặc có vị đắng như sầu riêng, cam, chuối, táo.. Và thông thường chỉ có 4 loại quả chính đó là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra còn có thể thêm quả sung..

  An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Yên, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh.

  Free ship với đơn hàng trong khu vực Hà Nội. 37A – Kinh Dương Vương – Phường 12 – Quận 6 – Hồ Chí Minh

  128 Nguyễn Chi Phương – Q. Thanh Khê – Đà Nẵng

  ĐT: 0963 129 283 – 0967 016 283

  Email: [email protected]

  Đối với khách hàng tỉnh, miền Trung hoặc miền Nam sẽ được đóng gói đảm bảo, giao hàng tận nơi, thu tiền mặt khi giao hàng hoặc chuyển khoản.

  THÔNG TIN CHUYỂN KHOẢN

  Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội

  STK: 0011 00414 7709

  Chủ TK: Dương Văn Tầu

  Ngân hàng Agribank chi nhánh Văn Lâm, Hưng Yên

  STK: 2405 2050 78408

  Chủ TK: Dương Văn Tầu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Mâm Ngũ Quả Gồm Những Gì
 • Ý Nghĩa Của Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ở Ba Miền Bắc
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ở Miền Bắc
 • Cách Chưng Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đơn Giản
 • Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Của Người Miền Trung

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Sắp Mâm Cỗ Ngày Tết Theo Truyền Thống Của 3 Miền Bắc, Trung, Nam
 • Sự Khác Biệt Thú Vị Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Của 3 Miền
 • Thực Đơn Đám Cưới Miền Trung
 • Tổng Hợp Món Ăn Ngon Trong Đám Cưới Các Vùng Miền Việt Nam !
 • Danh Sách Thực Đơn Các Món Ăn Đám Cưới Miền Trung
 • Người miền Trung thường bày mâm ngũ quả theo những loại quả vốn có sẵn ở quê hươngchứ không cầu kì như nhiều miền khác.

  Các tỉnh thành ở miền Trung đa phần đều giữ được nền văn hoá làng xã, họ tộc. Những bảng gia phả hơn mười đời tổ tiên là niềm tự hào chung của mỗi người con được sinh ra và trưởng thành trên mảnh đất miền Trung.

  Việc thờ phụng ở đây rất được chú trọng, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về, từ bàn cỗ Tết ngập trời màu sắc cho đến những mâm ngũ quả sum xuê luôn chiếm không ít thời gian, tâm huyết và lòng thành, người miền Trung xem đó là cách để biểu hiện tấm lòng thành kính hướng đến tổ tiên.

  Gọi là mâm ngũ quả nhưng thông thường người ta luôn bày nhiều hơn năm loại quả. Mâm ngũ quả miền Trung hầu như không kiêng loại quả nào vì tên gọi hay hương vị của chúng, miễn là trên mâm phải có nhiều màu sắc, thông thường là các loại quả đắc tiền được sắp xếp cầu kỳ.

  Mâm quả thường được xếp hình tháp hoặc hình long phụng với cặp dưa đặt hai bên. Ngoài ra còn có rất nhiều loại hoa trái của quê hương được xếp bên cạnh.

  Chuẩn bị:

  – 2 quả dưa hấu

  – 2 quả xoài

  – 1 quả bưởi

  – 1 quả dứa (thơm)

  – Táo, lê, cam, mỗi thứ vài quả

  – 1 chùm nho to

  – Hoa cúc

  – 3 cái cốc

  Cách làm:

  Bước 1: Dưa khắc chữ Vạn sự như ý. Thực tế điều này cũng không bắt buộc vì tùy khả năng của mỗi chị em. Nếu không khắc được bạn có thể để nguyên hai quả dưa hấu rồi thắt nơ đỏ lên cũng rất đẹp.

  Bước 2: Dùng khăn giấy lau sạch hoa quả. Cho quả dứa (thơm) vào 2 quả xoài vào 3 chiếc cốc đặt lên giữa mâm.

  Bước 3: Đặt quả bưởi trước 3 chiếc cốc, xếp trái cây nhỏ xung quanh để cố định 3 chiếc cốc.

  Bước 4: Xếp thêm trái cây lên những tầng trên, nho để phía trên cùng.

  Cắm hoa vào những khoảng trống giữa các loại quả.

  Thêm dây đèn nhấp nháy cho mâm quả lung linh, bàn thờ sáng rực rỡ nếu thích.

  Theo Bếp Nàng Thơ (Khám phá)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sáng Mùng 1 Tết, Làm Cơm Cúng Tổ Tiên Không Thể Bỏ Qua Điều Này Nếu Muốn Cả Năm May Mắn
 • Mâm Cỗ Cúng Chuẩn Nhất Cho Ngày Mồng 1 Tết Mậu Tuất 2022 Và Những Chú Ý Không Thể Bỏ Qua
 • Mâm Cơm Mùng 1 Tết Canh Tý Mong Một Năm Ấm Êm No Đủ Của Các Gia Đình Việt
 • Lặng Người Trước Mâm Cơm Sáng Mùng 1 Tết Ở Nhà Đại Gia Phố Núi
 • Thấy Chị Em Thi Nhau Khoe Mâm Cơm Rẻ, Vợ Trẻ Cầm 20K Đi Chợ Và Kết Quả Khiến Ai Cũng ‘phát Hờn’