Mâm Cỗ Chay Cúng Ông Công Ông Táo.

--- Bài mới hơn ---

  • # Mâm Cúng Đầy Tháng Chay: Chuẩn Lễ Vật, Cách Cúng, Văn Khấn
  • Gợi Ý Các Món Ăn Ngày Giỗ Phổ Biến Mà Phụ Nữ Không Nên Bỏ Qua
  • Tết Nguyên Đán 2022: Tìm Hiểu Nghi Lễ Cúng Giao Thừa 3 Miền (Phần Ii)
  • Trung Thu Truyền Thống Hàn Quốc
  • Tết Trung Thu Của Người Hàn Quốc
  • MÂM CỖ CHAY CÚNG TẾT ÔNG CÔNG ÔNG TÁO”

    Bạn cũng biết rằng tết ông công, ông táo là ngày lễ truyền thống của dân tộc việt nam trong việc thờ cúng thần linh, gia tiên.

    Việc chuẩn bị tốt một mâm cỗ chay là cần thiết để mong cho một năm hạnh phúc no đủ.

    Thông thường, mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo đôi khi chỉ cần chuẩn bị đĩa rau luộc, đậu hũ kho, chén xôi chè,… để tỏ lòng thành. Tuy nhiên, đa phần mọi người đều muốn có 1 mâm cỗ chay thật tươm tất để mong cầu sự no đủ, sum vầy trong năm mới.

    #Tại_Sao_Nên_chọn_mâm_cỗ_Hà_Thành?

    Mâm cỗ chay tại Hà Thành được thiết kết phù hợp với từng ngày lễ, số lượng sử dụng trong gia đình.

    Mâm cỗ được trang trí bắt mắt, kích thích vị giác của người ăn tuy nhiên vẫn sẽ không làm mất đi cái thuần túy các mon chay.

    Mâm cỗ được chế biến và sử dụng các sản phẩm thuần chay, không sử dụng các sản phẩm từ trứng, sữa và thịt.

    Sản phẩm sạch, an toàn, được bộ Y Tế cấp phép về vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Dịch vụ ship hàng nhanh chóng, tiện lợi phục vụ mâm cỗ tại nhà.

    Mọi thắc mắc đặt hàng xin vui lòng inbox qua page của 𝑪𝒐̛𝒎 𝒄𝒉𝒂𝒚 𝑯𝒂̀ 𝑻𝒉𝒂̀𝒏𝒉.

     

    Cỗ được đóng hộp gọn gàng.

    𝑪𝒐̛𝒎 𝒄𝒉𝒂𝒚 𝑯𝒂̀ 𝑻𝒉𝒂̀𝒏𝒉 – 𝑻𝒉𝒖𝒂̂̀𝒏 𝒄𝒉𝒂𝒚 𝒍𝒐̂́𝒊 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈 𝒂𝒏 𝒍𝒂̀𝒏𝒉

    Website: comchayhathanh.com

    Địa chỉ: số 17 Ngõ 73, Giang Văn Minh, Đội Cấn, Ba Đình, Hà

    Nội.

    Hotline : 0906.077.598 / 0906.433.688

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cúng Nhà Mới Tại Hà Nội
  • Hướng Dẫn Mâm Cúng Chay Cho Lễ Nhập Trạch Nhà Mới
  • Dịch Vụ Chuẩn Bị Mâm Cúng Động Thổ Khởi Công Xây Nhà Trọn Gói
  • Tìm Hiểu Lễ Cúng Rước Ông Bà Tổ Tiên Ngày 30 Tết
  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Rằm Tháng 10 Âm Lịch, Văn Khấn Rằm
  • Cúng Ông Công Ông Táo Nên Cúng Cỗ Mặn Hay Cỗ Chay

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Cúng Ông Công Ông Táo Và Những Kiêng Kỵ Người Việt Cần Tránh
  • Tìm Hiểu Cách Sắm Lễ Và Bài Cúng Ông Công Ông Táo Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Cúng Táo Quân 3 Miền Bắc Trung Nam Khác Nhau Như Thế Nào? – Phú Mỹ Express
  • Cúng Ông Công Ông Táo Ở Đâu? Lễ Vật Gồm Những Gì? Bài Cúng Ông Táo
  • Góc Phong Thủy: Thờ Cúng Ở Nhà Thuê, Phòng Trọ Cần Chú Ý Gì?
  • Cúng ông Công ông Táo nên cúng cỗ mặn hay cỗ chay

    • Theo nhà nghiên cứu văn hóa Hoàng Công (thành viên của UNESCO Việt Nam) cho rằng “Trong suốt chiều dài lịch sử, người Việt bị ảnh hưởng bởi văn hóa Á Đông và Trung Quốc nhưng lại có những bản sắc rất riêng của văn hóa, tín ngưỡng bản địa. Những nghi thức cúng lễ được pha trộn bởi tinh thần của Nho giáo, Lão giáo, Đạo Mẫu, tục thờ cúng gia tiên, các tín ngưỡng tự nhiên và mang đậm dấu ấn vùng miền”, chính ảnh hưởng từ nghi thức này thì nhiều gia đình chọn cúng mặn (sử dụng động vật làm món ăn) và đốt vàng mã.
    • Tuy nhiên đối với những gia đình chịu ảnh hưởng từ Phật giáo không sát sinh thì họ lại chọn cúng chay.
    • Vì vậy việc cúng chay hay mặn còn phụ thuộc vào tín niệm của người hành lễ, lựa chọn nghi thức nào phù hợp với niềm tin của mình. Điều quan trọng nhất là dù cúng chay hay cúng đồ mặn thì điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính hướng đến ông bà, tổ tiên. Ngoài ra khi khấn cầu thì chỉ nên cầu cho “người yên vật thịnh”, gia đình bình an, yên ấm và hạnh phúc chứ đừng đề cao vấn đề tài lộc.

    2 gợi ý mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo

    Gợi ý 1:

    • Gà chay xào sả ớt đậm đà, màu sắc lại đẹp mắt.
    • Canh thập cẩm nhiều màu sắc lại thanh tao và tốt cho sức khỏe.
    • Mướp xào giá đỗ chay vừa đơn giản lại ngon và bổ dưỡng.
    • Xôi gấc chay thơm ngon, màu sắc bắt mắt
    • Nem rán chay giòn rụm
    • Chè chay bột lọc với vị gừng ấm, ngọt nhẹ, ăn hoài không ngán.

    Gợi ý 2:

    • Xôi đỗ chay thường là xôi đậu xanh.
    • Canh nấm chay
    • Nem chay rán
    • Rau xào/luộc
    • Giò chay
    • Chè hoa cau…
    • Ngoài những món chay ở trên bạn còn cần chuẩn bị thêm: Ba bộ mã ông Công ông Táo (2 bộ nam và 1 bộ nữ); Cá chép vàng 3 con; Trầu cau; hoa quả; gạo; muối…

    2 gợi ý mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo

    Gợi ý 1:

    • 1 con gà trống luộc chéo cánh ngậm hoa tỉa ớt hoặc hoa hồng (có thể thay bằng thịt heo luộc hoặc vịt quay)
    • 1 đĩa xôi gấc (có thể thay bằng xôi lá cẩm, xôi đậu, xôi lá nếp)
    • 1 đĩa giò lợn
    • 1 cái bánh chưng
    • 1 tô canh chân giò nấu măng (hoặc canh mọc)
    • 1 đĩa rau xào thập cẩm, …

     

    Gợi ý 2:

    • Gà luộc chặt miếng
    • Lòng gà xào mướp
    • Canh xương hầm rau củ
    • Giò heo
    • 1 chén cơm trắng
    • Ngoài những món chính ở trên bạn cần phải chuẩn bị thêm: rượu, 1 chén gạo, 1 chén muối, hoa, quần áo ông công ông táo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nên Cúng Ông Công Ông Táo Ở Bếp Hay Bàn Thờ Gia Tiên?
  • Tết Nguyên Đán: 4 Điều Đại Kỵ Cần Tránh Khi Cúng Ông Công, Ông Táo
  • Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Khi Cúng Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp
  • Vào Dịp 23 Tháng Chạp Hàng Năm, Nhân Dân Ta Có Phong Tục Làm Lễ Cúng Ông Công Ông Táo
  • Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Ngày Tết Lộc Về Quanh Năm
  • Ngày Ông Công, Ông Táo Nên Cúng Cỗ Mặn Hay Cỗ Chay?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cúng Ông Công Ông Táo Ở 3 Miền Bắc
  • Cúng Ông Công Ông Táo Thế Nào Cho Đúng?
  • Ông Táo Lên Chầu Trời Ngày Nào? Giờ Tốt Cúng Ông Táo 2022
  • Cách Cúng Khấn Ông Công, Ông Táo Chầu Trời 23/12(Âm Lịch)
  • Cúng Ông Công Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp
  • Bàn về vấn đề này, nhà nghiên cứu văn hóa Hoàng Công (thành viên của UNESCO Việt Nam) cho rằng, đây là thắc mắc khá phổ biến khi chúng ta đang sống trong thời kì giao thoa văn hóa, trong đó có văn hóa tín ngưỡng.

    Nếu đứng theo góc độ tâm lý xã hội, việc cúng lễ là hành động của con người muốn hướng về một niềm tin, có thể là ở mức tín ngưỡng hay tôn giáo. Cúng lễ thể hiện sự thành tâm trước thiên nhiên hay những lực lượng siêu hình (như thần linh) để mong muốn sự bình an cho bản thân và gia đình.

    Nhà nghiên cứu văn hóa Hoàng Công cho biết: “Trong suốt chiều dài lịch sử, người Việt bị ảnh hưởng bởi văn hóa Á Đông và Trung Quốc nhưng lại có những bản sắc rất riêng của văn hóa, tín ngưỡng bản địa. Những nghi thức cúng lễ được pha trộn bởi tinh thần của Nho giáo, Lão giáo, Đạo Mẫu, tục thờ cúng gia tiên, các tín ngưỡng tự nhiên và mang đậm dấu ấn vùng miền”.

    Chính từ sự ảnh hưởng của các nghi thức này nên việc cúng mặn (sử dụng động vật làm món ăn) và đốt vàng mã đã trở thành một phong tục có bề dày lịch sử.

    “Tuy nhiên, điều này sẽ có đôi chút khác biệt với những người có ảnh hưởng bởi Phật giáo, với chủ trương không hoặc hạn chế sát sinh. Do đó, việc cúng lễ chỉ cần sự thành tâm, giản tiện và giảm thiểu các nghi thức, đặc biệt thể hiện trong mâm cỗ chay. Các tín ngưỡng, tôn giáo khác cũng vậy. Chính vì thế, việc cúng cỗ chay hay mặn sẽ tùy thuộc khá lớn vào tín niệm của người hành lễ, sẽ lựa chọn nghi thức nào phù hợp nhất với niềm tin của mình”, thành viên của UNESCO Việt Nam kết luận.

    Vị chuyên gia cũng khẳng định, nhằm hướng tới những giá trị tốt đẹp về phong tục, nhân văn, giáo dục truyền thống cổ truyền tốt đẹp, việc cúng lễ nên chú trọng vào sự thành tâm, đúng như quan điểm “lễ bạc lòng thành” của tín ngưỡng Việt hay “thành tâm hướng Thiện” của tín ngưỡng Phật giáo.

    Có cùng quan điểm với thành viên của UNESCO Việt Nam, TS. Trần Hữu Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Văn nghệ dân gian Việt Nam cho rằng, việc cúng cỗ chay hay cỗ mặn là tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền cũng như thói quen, điều kiện của mỗi gia đình.

    “Nếu đúng theo quan niệm dân gian, mâm cỗ truyền thống sẽ bao gồm rất nhiều món như gà luộc, canh mọc, xào thập cẩm, giò, xôi gấc, hoa quả, rượu, trầu cau, hoa cúc, hoa đào,…. Tuy nhiên, đặt trong hoàn cảnh cuộc sống bận rộn như hiện nay thì mỗi gia đình cũng chỉ cần làm đơn giản. Cái quan trọng và cần thiết nhất là tấm lòng thành kính hướng đến tổ tiên. Cũng nên lưu ý, khi thắp hương chỉ nên cầu cho “người yên vật thịnh”, gia đình yên ấm, mọi người bình an chứ không nên đặt nặng vấn đề tài lộc, phú quý như nhiều người đang làm”, TS Trần Hữu Sơn chia sẻ.

    Thông thường, ngoài bộ áo mũ ông Công, ông Táo thì các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ mặn với xôi, gà, các món canh hoặc hay lễ chay (bao gồm trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…)

    Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, gia chủ sẽ đợi hương tàn rồi thắp thêm một tuần hương nữa mới được lễ tạ. Hoàn tất công việc hóa vàng mã, gia chủ mới được thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để ông Táo lên chầu Trời.

    Nhà nghiên cứu văn hóa Hoàng Công – thành viên của UNESCO Việt Nam: “Trong dịp Tết, nghi lễ cúng Táo Quân bắt nguồn từ Trung Quốc, ảnh hưởng khá lớn của Lão Giáo, do đó các gia đình thường sẽ cúng mặn. Tuy nhiên, việc phóng sinh cá chép trong ngày này lại mang ý nghĩa rất nhân văn của tư tưởng Phật Giáo. Phải chăng, đó là một sự giao thoa văn hóa?”.

    Hà Trang – Hoàng Ngọc

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dịch Vụ Cỗ Chay Cúng Ông Công, Ông Táo Hút Khách
  • Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Và Những Lưu Ý Quan Trọng Cần Biết
  • Mách Bạn Cách Bày Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Chuẩn
  • Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Cỗ Cúng Ông Công, Ông Táo
  • Cách Bày Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo
  • Đắt Hàng Cỗ Chay Dịp Lễ Cúng Ông Công Ông Táo

    --- Bài mới hơn ---

  • Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Tiền Triệu: Thành Tâm Hay Khoe Mẽ?
  • Mâm Cỗ Cúng Lễ Hàn Thực Gồm Những Gì?
  • Những Món Ăn Tuyệt Đối Không Đặt Lên Mâm Cỗ Cúng Ngày Tết Tránh Mất Hết Tài Lộc
  • 6 Món Tuyệt Đối Không Đặt Lên Mâm Cúng Ban Thờ Kẻo Sinh Ốm Đau, Mất Hết Lộc
  • Các Món Chay Cúng Nhà Mới Không Thể Thiếu
  • Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có nhiều quán chay ngon, trong đó phải kể đến Nhà hàng Chay Sen Việt, đường Kim Ngọc (thành phố Vĩnh Yên). Phần lớn, người dân cúng ông Công ông Táo vào các ngày 21, 22 tháng Chạp nên những ngày này, Nhà hàng Chay Sen Việt lúc nào cũng tấp nập khách ra vào. Người đặt ít thì 1 mâm cỗ chay, nhiều đặt tới 2-3 mâm. Thời gian này, mỗi ngày, Nhà hàng Chay Sen Việt làm hàng chục mâm cỗ chay đặt, phục vụ tận nơi cho các thực khách.

    Do không bị ảnh hưởng bởi giá thịt lợn, năm nay, mỗi mâm cỗ chay vẫn giữ mức giá cũ, trung bình dao động từ 400-600 nghìn đồng/mâm. Mặc dù là các món chay, song những mâm cỗ đều được trang trí đẹp mắt, hấp dẫn với nhiều màu sắc. Theo đó, mỗi mâm cỗ có gần chục món chay gồm: Giò chay, tôm chay, mực chay, đậu nhồi thịt, rau xào nấm, nem cuốn, nộm, chè… Nguyên liệu sử dụng cho các món chay ở Nhà hàng Chay Sen Việt đều tươi ngon, không dùng đồ giả mặn, phụ gia, chất bảo quản… nên luôn được các thực khách yên tâm tin dùng.

    Chị Phạm Thị Phương, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) cho biết: Trước đây, các món chay làm không được ngon như bây giờ nên ít người ăn. Tuy nhiên, ngày nay, món chay được đầu bếp chế biến khéo léo, phong phú từ món mặn đến món ngọt nên tuần nào tôi cũng đi ăn một vài bữa. Ăn chay có nhiều lợi ích như giúp giảm cân (do các món ăn ít chất béo và calo); làm đẹp da, chống lão hóa (do được cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất) và rất tốt cho sức khỏe… nên nhiều người duy trì và giữ thói quen ăn chay.

    Tuy là các món chay song việc chế biến cũng khá cầu kỳ, công phu. Phần lớn, chủ quán, đầu bếp và nhân viên phục vụ đều là những người thích ăn chay, thậm chí có người còn trường chay để có điều kiện nấu “tròn vị” cho các món ăn. Qua thăm nắm công đoạn chế biến một số món chay chính, chúng tôi nhận thấy, mặc dù nguyên liệu khá đơn giản song vẫn cho ra những đĩa nem, giò chay đẹp mắt, thơm ngon với các hương vị đặc trưng.

    Cụ thể, đối với món nem chay, nguyên liệu chính được làm từ các loại nấm, rau củ quả; món giò chay được làm từ phù trúc và váng đậu… Dưới bàn tay khéo léo của những người đầu bếp, những món chay không những ngon mà còn rất giống món mặn.

    Chị Nguyễn Thị Thanh, chủ Nhà hàng Chay Sen Việt cho biết: Cái khó khi nấu món chay là phải biến tấu được nhiều món ăn khác nhau trong khi chỉ có bấy nhiêu nguyên liệu cơ bản. Các món chay sau chế biến phải ngon, hấp dẫn và bắt mắt mới duy trì được lượng thực khách đến ăn thường xuyên. Với những lợi ích thiết thực từ các món chay mang lại, Nhà hàng Chay Sen Việt luôn nỗ lực tìm tòi, sáng tạo những món ăn mới với mong muốn gieo duyên ăn chay trường đến nhiều người.

    Có thể nói, đến nay, mâm cỗ chay đã trở nên quen thuộc đối với nhiều gia đình. Không chỉ vào ngày lễ ông Công ông Táo, mà cỗ chay còn được nhiều thực khách đặt trong ngày giỗ, Tết của gia đình nhằm tạo thêm sự an yên cho những người ở lại và người quá cố. Vì vậy, cùng với những món ăn truyền thống, cỗ chay đã góp mặt giúp tinh hoa ẩm thực của người Việt ngày càng vươn xa.

    Bài, ảnh Hà Trần

    Theo : baovinhphuc.com.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cỗ Cúng Cô Hồn Gồm Những Gì?
  • Chum Sành Ngâm Rượu Giá Bao Nhiêu? Mua Chum Sành Ở Đâu Tốt
  • Nghi Thức Thờ Cúng Tổ Tiên Của Người Việt Ai Cũng Biết
  • Những Nguyên Tắc Cần Nhớ Trong Nghi Thức Thờ Cúng Tổ Tiên
  • Các Nghi Thức Thờ Cúng Tổ Tiên Mà Người Việt Ai Cũng Biết
  • Dịch Vụ Cỗ Chay Cúng Ông Công, Ông Táo Hút Khách

    --- Bài mới hơn ---

  • Ngày Ông Công, Ông Táo Nên Cúng Cỗ Mặn Hay Cỗ Chay?
  • Cúng Ông Công Ông Táo Ở 3 Miền Bắc
  • Cúng Ông Công Ông Táo Thế Nào Cho Đúng?
  • Ông Táo Lên Chầu Trời Ngày Nào? Giờ Tốt Cúng Ông Táo 2022
  • Cách Cúng Khấn Ông Công, Ông Táo Chầu Trời 23/12(Âm Lịch)
  • Để tiết kiệm thời gian, nhiều gia đình đã chọn dịch vụ này với giá từ 500.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/mâm.

    Khác với mọi năm, dịch vụ làm cỗ chay cho ngày 23 tháng Chạp để cúng ông Công, ông Táo được rất ít người quan tâm thì năm nay dịch vụ này lại trở nên rất hot, các cơ sở kinh doanh dịch vụ món ăn chay dường như làm không hết việc vì đơn hàng quá tải.

    Trên fanpage của cơ sở chuyên đồ chay TT, anh Minh Quân chủ cơ sở đưa ra thông báo ngưng nhận đặt cỗ vì không thể đáp ứng cho riêng ngày 23 tháng Chạp do quá đông khách đặt hàng. Anh Quân cho biết, nhà hàng không chỉ phục vụ đặt cỗ cúng ông Công, ông Táo mà còn phục vụ cả thực khách ăn chay tại nhà hàng ngày này nên không thể đáp ứng hết đơn hàng.

    Theo khảo sát của PV, giá mỗi mâm cỗ chay giao động từ 500.000 – 1.000.000 đ/mâm, tùy số lượng món. Thực đơn các món chay cũng vô cùng đa dạng, từ giò chả, nem, sườn chua ngọt, gỏi nộm, nem… đến món canh các loại.

    Tại Bếp chay HP của chị Thu Huyền, mâm cỗ chay bao gồm các món: Gà hấp lá chanh, tôm chiên hoàng bào, bò sốt tiêu đen kèm bánh bao, cá tầm hấp xì dầu, nộm đu đủ bò khô, rau cải sốt nấm, xôi vò hạt sen, canh măng móng giò, cơm tám với giá 1.230.000 đồng/mâm.

    Thực dưỡng Homefood đã giới thiệu 6 mâm cỗ chay khác nhau mang tên gọi Tri Ân, Đoàn Viên, An Yên, Đại Cát… bao gồm từ 6 đến 11 món chay, có giá từ 600.000 đồng đến 1.500.000 đồng. Nhà hàng Chay Vị Lai cũng giới thiệu 5 mâm cỗ chay, với mức giá từ 585.000 đồng đến 1.040.000 đồng để khách hàng lựa chọn.

    Chất lượng các món chay cũng được nâng lên rõ rệt cả về chất và về thẩm mỹ, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của thực khách.

    Theo nhận định của chị Võ Thanh Hải ( Giảng Võ, Ba Đình, HN), chất lượng các món chay hiện nay đã được nâng lên rất nhiều so với trước đây, sự phong phú về món ăn cùng cách chế biến, trưng bày món ăn cũng rất bắt mắt.

    “Giờ các quán chay trở nên đắt khách vì xu hướng ăn chay rất phát triển nên các dịch vụ cỗ chay cũng vì thế mà ăn nên làm ra”, chị Hải cho biết.

    Không chỉ các nhà hàng chay, các cơ sở nhận dịch vụ nấu cỗ chay online mà trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều cá nhân bán các món ăn chay, thực phẩm chế biến sẵn, nguyên liệu chay phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo mới đây của chuyên gia dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng quốc gia, việc ăn chay thực dưỡng rất tốt cho sức khỏe, sử dụng cỗ chay để cúng trong ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết là vấn đề tâm linh rất nên làm nhưng nên lựa chọn những nguồn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, các địa chỉ kinh doanh món chay uy tín để được sử dụng thực phẩm an toàn.

    “Không nên mua các thực phẩm chay không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm soát về an toàn thực phẩm vì các món chay thường được ngụy tạo bởi các hương liệu giả màu, giả mùi nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất cao”, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo.

    (Theo Viet Q)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Và Những Lưu Ý Quan Trọng Cần Biết
  • Mách Bạn Cách Bày Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Chuẩn
  • Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Cỗ Cúng Ông Công, Ông Táo
  • Cách Bày Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo
  • Cúng Ông Công, Ông Táo Trong Bếp Hay Trên Bàn Thờ?
  • Mâm Cỗ Chay Cúng Ông Công Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp

    --- Bài mới hơn ---

  • Cúng Ông Công, Ông Táo: Chuyên Gia Gợi Ý Mâm Lễ Cúng Đầy Đủ Nhất
  • Nét Văn Hóa Đặc Trưng Lễ Cúng Ông Công Ông Táo 3 Miền Bắc, Trung, Nam
  • Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Của Các Miền Có Gì Khác Nhau
  • Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Vào Giờ Nào Tốt Nhất?
  • Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Cần Chuẩn Bị Những Gì? Những Lưu Ý Cần Biết
  • Phatgiao.org xin gợi ý một số món ăn trên mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo cực ngon lại đầy đủ, quý Phật tử nên tham khảo.

    Lễ cúng ông công ông Táo là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm.

    Vào ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ, tươm tất nhất để dâng lên các Táo Quân.

    Tùy vào từng gia đình mà chuẩn bị mâm cỗ khác nhau. Có nhà sắm mâm lễ mặn cúng Táo Quân, có nhà lại chuẩn bị mâm lễ chay để cúng.

    Thông thường, mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo đôi khi chỉ cần chuẩn bị đĩa rau luộc, đậu hũ kho, chén xôi chè,… để tỏ lòng thành. Tuy nhiên, đa phần mọi người đều muốn có 1 mâm cỗ chay thật tươm tất để mong cầu sự no đủ, sum vầy trong năm mới.

    Các món trên mâm cỗ chay ông Công ông Táo:

    – Thịt gà chay xào hoặc chiên

    – Canh thập cẩm chay

    – Mướp xào giá đỗ chay

    – Giò chay

    – Nem chay rán

    – Chè chay

    Ngoài các món này, gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm:

    – Ba bộ mã ông Công ông Táo (2 bộ nam và 1 bộ nữ)

    – Cá chép vàng: 3 con

    – Trầu cau

    – Hoa quả

    – Giấy vàng, giấy bạc, giấy tiền

    – Gạo, muối mỗi thứ 1 đĩa

    – Trà sen 1 ấm

    – Rượu

    – Bưởi

    – Hoa

    Cúng ông Công ông Táo vào lúc nào là đúng?

    Tết ông Công ông Táo là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Vào ngày này, các gia đình thường sắm chút lễ mọn cùng tấm lòng thành kính dâng lên Thần linh, gia tiên.

    Theo truyền thống của người Việt, lễ cúng ông Công ông Táo thường được tiến hành vào ngày 23 tháng Chạp.

    Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà thời gian cúng có thể xê dịch trước tầm 1 – 2 ngày (tức ngày 21, 22 âm lịch).

    Tuy nhiên, nên làm lễ cúng trước ngày 23 tháng Chạp bởi theo quan niệm dân gian nếu cúng sau 12 giờ trưa ngày 23 thì ông Công ông Táo không thể lên thiên đình báo cáo Ngọc Hoàng được.

    Cúng ông Công ông Táo kiêng gì để không phạm?

    – Cúng lễ đúng ngày, không để sau 23 tháng Chạp

    – Không dâng cúng các món ăn lạ

    – Không cầu tài lộc, tình duyên

    – Làm lễ cúng Táo quân đúng nơi, đúng chỗ

    – Không rán cá chép cúng ông Công ông Táo

    Minh Chính (Tổng Hợp)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vị Trí Nên Cúng Ông Táo, Ông Công Là Ở Đâu?
  • 5 Điều Đại Kỵ Trong Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Không Thể Không Biết
  • Nghi Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Nhất Theo Truyền Thống
  • Cúng Ông Công Ông Táo Ở Đâu Mới Đúng
  • Cúng Ông Công Ông Táo Cần Những Gì?
  • 6 Món Canh Chay Thanh Nhẹ Cho Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo

    --- Bài mới hơn ---

  • 6 Món Từ Thịt Ăn Hoài Không Ngán Nên Trữ Sẵn Để Đổi Mới Cho Mâm Cỗ Tết
  • Mẹ Chồng Đưa Cho Con Dâu 1,5 Triệu Đi Chợ Làm 5 Mâm Cỗ Huyền Thoại Khiến Dân Mạng Thi Nhau Vào Định Giá
  • Cỗ Chay Chuyên Nghiệp , Cỗ Chay Ngon, Giá Hợp Lý Chỉ Từ 400K
  • Đặt Cỗ Chay Tại Hà Đông
  • Đặt Cỗ Chay Tiệc Cưới Ở Uông Bí
  • – 1 hộp đậu phụ non, có thể thêm đậu phụ rán tùy theo sở thích của bạn

    – Vài nhánh dọc mùng (hay còn gọi là bạc hà)

    – Một ít me khô loại dùng để nấu canh chua

    – Đổ me chua ra một chiếc bát, cho thêm nước sôi vào, tiến hành chần me cho tan, lọc bỏ bã và giữa lấy phần nước cốt me nha.

    – Gọt dứa, bỏ mắt rồi cắt xéo. Rửa sạch cà chua và dùng dao bổ thành múi cau.

    – Rửa sạch đậu bắp, thái lát xéo.

    – Rửa sạch đậu phụ non, dùng dao xắt thành các khoanh tròn.

    – Đun nóng một chút dâu ăn rồi phi đầu hành baro cho thơm, thêm cà chua vào xào chín khoảng 3 phút thì bỏ thêm dứa vào xào cùng, dùng muối, đường nêm nếm cho vừa ăn.

    – Tiếp theo, đổ 2-3 bát nước lọc con vào nồi cà chua, dứa. Đun đến khi nước sôi thì thêm nước cốt me ở bước 1 vào cùng và đun sôi thêm

    – Sau khi đun được từ 10-12 phút thì bỏ thêm đậu bắp vào đun cùng, đun thêm 5 phút nữa.

    – Cho đậu phụ non, dọc mùng vào đun cùng, để ở mức lửa nhỏ để đậu không bị nát, nêm nếm lại gia vị cho thật vừa miệng. Nếu muốn dùng thêm đậu phụ rán thì hãy cho cùng vào một lúc với đậu phụ non.

    – Cuối cùng, tắt bếp, dùng một ít hành baro thái nhỏ rắc vào nồi canh hoặc cho mùi tàu thái nhỏ vào nồi canh. Múc canh ra tô lớn rồi thưởng thức cùng với bún hoặc cơm đều được.

    Nguyên liệu:

    – 50gr nấm rơm, nấm hương, nâm linh chi mỗi loại và là nấm tươi

    – 1 củ cà rốt, 1 củ su hào

    – Gia vị: Dầu mè (hoặc dầu hào), hạt nêm chay, tiêu.

    Cách làm:

    – Nấm rơm, nấm hương, nấm linh chi rửa sạch, để ráo

    – Cà rốt, su hào cạo vỏ, cắt khúc vuông quân cờ vừa ăn

    – Thịt chay và đậu phụ non thái miếng vừa ăn

    – Hạt sen ngâm rửa cho sạch, hãy tách hạt và bỏ tâm đi, nếu không lúc ăn sẽ rất đắng.

    – Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 0,5cm.

    – Bật bếp lửa to, cho dầu mè vào, đợi dầu nóng thì cho thịt chay, cà rốt, su hào, hạt sen vào xào xơ qua. Để riêng và nêm gia vị vừa ăn.

    – Tiếp tục sử dụng lại chiếc chảo đó để xào sơ qua các loại nấm. Đây là cách nấu canh nấm chay thơm ngon, đậm đà mà nấm lại hơi dai và giữ được độ ngọt đó bạn ạ.

    – Cho hỗn hợp thịt chay, cà rốt, su hào, hạt sen vào 1 lít nước và đun lửa vừa cho đến khi gần chín thì cho thêm nấm rơm, nấm hương, nấm linh chi vào đun cùng. Khoảng 3 phút sau cho thêm đậu phụ non. Đợi cho nồi canh nấm chay sôi 1 lần nữa thì tắt bếp. Nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị.

    – Múc canh ra bát, rắc thêm tiêu và hành lá. Ăn cùng cơm nóng rất ngon.

    – 10g rong biển khô (tảo bẹ).

    – 100g hạt sen.

    – 100g nấm rơm.

    – Muối, tiêu, hạt nêm, ngò, nước tương.

    Cách làm:

    – Cho rong biển vào nước ngâm cho nở ra. Nấm rơm cắt làm hai, ngâm nước muối. Gừng cắt lát đập dập. Cà rốt cắt lát, có thể tỉa hoa cho đẹp.

    – Cho ½ lít nước vào nồi đun sôi. Cho gừng và hạt sen vào nấu trong khoảng 5 phút. Sau đó cho cà rốt và nấm rơm vào nấu chung.

    – Nêm vào nồi một muỗng nước tương, hạt nêm. Nêm nếm cho vừa ăn. Sau cùng là cho rong biển vào rồi tắt bếp.

    – Múc canh ra tô, cho tiêu và ngò thái nhỏ vào.

    – 250g kim chi cắt miếng vừa ăn

    – 2 bìa đậu phụ cắt khối nhỏ

    – Nấm cắt nhỏ (nấm đông cô, nấm mỡ….)

    – Nước dùng rau củ ngọt (cà rốt, củ cải, củ đậu…)

    – 1 thìa cà phê đường nâu

    – 1 thìa bột ớt Hàn Quốc (tùy khẩu vị có thể dùng ít hơn)

    – Làm nóng dầu oliu trong nồi rồi cho vừng vào rang. Khi thấy vừng thơm và chuyển sang màu vàng thì cho kim chi vào đảo khoảng 4 phút

    – Cho nấm đã cắt, bột ớt, hành lá, tỏi vào rồi đảo đều

    – Thêm khoảng 750ml nước dùng. Đun sôi ở lửa vừa phải

    – Khi nước sôi thì tra đường và muối vừa ăn. Sau đó thêm đậu phụ vào, đảo nhẹ để đậu phụ không bị nát. Đun ở lửa nhỏ thêm 15 phút nữa là bạn có thể tắt bếp được rồi.

    Nguyên liệu:

    Tổng hợp

    Theo Tuổi trẻ Thủ đô

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm 6 Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ 30 Tết
  • 6 Địa Chỉ Đặt Cỗ Chay Đa Dạng Món, Giá “mềm” Cho Rằm Tháng Bảy Ở Hà Nội
  • Cỗ Tết Hà Nội Xưa Và Nay
  • Độ Mâm Xe Mercedes E200
  • Top 15 Mẫu Mâm Xe Độ Độc Đáo Nhất Trên Thế Giới
  • Cách Bày Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Cỗ Cúng Ông Công, Ông Táo
  • Mách Bạn Cách Bày Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Chuẩn
  • Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Và Những Lưu Ý Quan Trọng Cần Biết
  • Dịch Vụ Cỗ Chay Cúng Ông Công, Ông Táo Hút Khách
  • Ngày Ông Công, Ông Táo Nên Cúng Cỗ Mặn Hay Cỗ Chay?
  • Cách bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc nhà mình.

    Cách bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng phải trang trọng.

    Theo tập tục truyền thống của người Việt, cứ vào ngày 23 tháng Chạp (23/12 âm lịch) hàng năm, các gia đình sẽ tất bật chuẩn bị làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo.

    Theo tín ngưỡng dân gian, Thần Táo quân bao gồm ba vị định đoạt phước đức cho gia đình, hai Táo ông và một Táo bà.

    Vị Táo quân quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể.

    Lễ vật

    Lễ vật cúng Tết ông Táo nhất định phải có ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Cả ba mũ đều được trang trí lóng lánh và sặc sỡ. Màu sắc của mũ, áo hay hai ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

    Để tiễn ông Công ông Táo về chầu trời, ở miền Bắc người dân còn cúng cá chép sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa rồng” đưa ông Táo về trời. Cá chép sẽ được phóng sinh (thả ra ao, hồ, sông) sau khi cúng.

    Cách bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

    Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc nhà mình.

    Một mâm cỗ mặn cúng ông Táo thường bao gồm:1 đĩa gạo, 1 đĩa muối; 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng; 1 con cá chép rán hoặc cá chép sống; 1 bát canh mọc hoặc canh măng; 1 đĩa xào thập cẩm; 1 đĩa giò; 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng; 1 đĩa chè kho; 1 đĩa hoa quả; 1 ấm trà sen; 3 chén rượu; 1 quả bưởi; 1 quả cau, lá trầu; 1 lọ hoa đào nhỏ; 1 lọ hoa cúc; 1 tập giấy tiền, vàng mã.

    Thời gian cúng ông Công ông Táo

    Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

    Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

      Thời gian cúng ông Công ông Táo được quan niệm dân gian truyền lại đẹp nhất là tối ngày 22 và sáng ngày 23 tháng Chạp âm lịch.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cúng Ông Công, Ông Táo Trong Bếp Hay Trên Bàn Thờ?
  • ✅ Lễ Cúng Ông Táo Ở Bếp Hay Bàn Thờ Gia Tiên Mới Đúng Chuẩn
  • Hiểu Đúng Việc Lau Dọn Bàn Thờ Dịp Cuối Năm, Trước Và Sau Ngày Cúng Ông Công Ông Táo
  • Cách Lau Dọn Bàn Thờ Đúng Trong Ngày Ông Công Ông Táo
  • Lau Dọn Bàn Thờ Khi Nào, Trước Hay Sau Lễ Cúng Ông Công Ông Táo?
  • Cách Chuẩn Bị Lễ Vật Và Mâm Cỗ Chay Cúng Ông Công Ông Táo Về Trời

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Cúng Tất Niên Miền Trung
  • Cách Sắm Lễ Cúng Cô Hồn, Cúng Thần Linh Và Gia Tiên Tháng 7
  • Hướng Dẫn Cách Làm Lễ Cúng Khai Trương Đầu Năm 2022 Từ A Đến Z
  • Hướng Dẫn Cúng Thần Tài
  • Văn Khấn Ngày Vía Thần Tài Và Cách Sắm Lễ Thỉnh Thần Tài
  • 1. Cách chuẩn bị lễ vật cúng ông Công ông Táo

    • Ba bộ quần áo 2 nam và 1 nữ gồm mũ, áo, quần và giày được trang trí lóng lánh sặc sỡ.
    • Cá chép vàng ít nhất 1 đôi.
    • Trầu cau
    • 1 đĩa hoa quả
    • Giấy vàng, giấy bạc, giấy tiền …
    • 1 đĩa gạo
    • 1 đĩa muối
    • 1 ấm trà sen
    • 3 chén rượu
    • 1 quả bưởi
    • 1 lọ hoa

    2. Cách làm mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo

    Cách làm mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo như thế nào thực ra phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Với những mâm cỗ chay đơn giản, đôi khi chỉ cần đĩa rau luộc, đậu hũ kho, chén xôi…để tỏ lòng thành của gia chủ. Tuy nhiên, đa phần mọi người đều muốn làm mâm cỗ chay ngày 23 tháng chạp thật tươm tất, không chỉ đưa ông Công ông Táo về trời, mà mâm cỗ chay tròn đầy còn chứa đựng mong ước no đủ sum vầy trong năm mới cận

    kề.

    Mỗi gia đình có thể đặt cỗ chay hoặc tự mình học cách làm mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo với một vài

    món ăn sau đây:

    Bên cạnh các món như gà chay chiên giòn, gà chay kho gừng, gà chay trộn gỏi…thì gà chay xào sả ớt là một trong những món chay đậm đà mà sang trọng, đủ để giúp mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo của gia chủ thêm tròn đầy và đa dạng hơn.

    NGUYÊN LIỆU

    • Mì căn: 2 cây (hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào số lượng nấu)
    • Tàu hũ ky non: 1 miếng
    • Hành boa ro: 1 nhánh ớt băm, sả băm
    • Gia vị các loại: nước tương chay, bột nghệ, dầu thực vật, bột nêm chay…

    CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

    1Mì căn rửa thật sạch, xé miếng nhỏ vừa ăn và ướp cùng với ít tiêu và bột nêm, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị, sau đó chiên sơ qua.

    2Tàu hũ non cũng cắt thành từng miếng nhỏ và sơ chế giống như mỳ căn. Hành boa rô rửa sạch, thái nhỏ.

    3Làm nóng chảo, cho hành boa rô, sả, ớt vào phi vàng cho thơm, sau đó cho mì căn và đậu hũ non vào chảo, nêm nhanh các gia vị vào (hoặc bạn có thể trộn nguyên liệu với gia vị trước khi cho vào chảo).

    4Xào kĩ lại cho đến khi cạn nước dần và các nguyên liệu đã thấm gia vị, nên nêm nếm lại sao cho vừa ăn. Cuối cùng thì chỉ việc bày ra đĩa.

    Cách làm mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo nếu không có món canh thì thật là thiếu sót. Với món canh thập cẩm chay, thì mâm cỗ cũng sẽ vô cùng màu sắc, món ăn này lại vô cùng thanh tao và tốt cho sức khỏe.

    NGUYÊN LIỆU

    • Đậu phụ: 1 bìa lớn
    • Cà rốt: 1 củ
    • Su hào: ½ củ
    • Nấm hương: khoảng 10 cái
    • Đậu Hà Lan hạt: khoảng 20 hạt
    • Ngô ngọt: nửa trái
    • Rau thơm (mùi), mì chính, muối, bột nêm chay

    CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

    1Ngâm nước cho nấm hương nở mềm. Các loại rau củ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ngô ngọt và đậu Hà Lan rửa sạch và để cho ráo nước. Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn

    2Đun nước sôi, bỏ đậu Hà Lan và ngô ngọt vào nấu khoảng 5 phút (tạo độ ngọt thanh của nước), sau đó cho rau củ vào đun cho đến khi chín, nhưng các nguyên liệu vẫn còn giòn chứ không nên chín mềm ra sẽ không ngon.

    3Cho nấm hương và đậu phụ vào đun thêm khoảng 1 phút. Nêm nếm gia vị, tắt bếp, múc ra tô và cho ngò rí lên trên.

    Mướp xào giá đỗ là một trong những món chay phổ thông và đơn giản nhất, với những ai chưa biết cách làm mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo, thì đây là 1 gợi ý tốt để có thể thực hiện. vừa đơn giản, không mất nhiều thời gian nhưng vẫn rất ngon miệng và bổ dưỡng.

    NGUYÊN LIỆU

    • Đậu phụ: 1 bìa
    • Giá đỗ: 200g
    • Mướp: 1 quả
    • Hành hoa, hành khô, gia vị chay

    CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

    1Đậu phụ cắt miếng nhỏ dài, đem chiên vàng. Mướp cạo vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn, giá đỗ rửa sạch để ráo nước

    2Phi thơm ít hành, cho mướp và gia vị xào vừa chín tới để giữ được độ xanh của mướp, sau đó cho giá dỗ vào đảo nhanh tay khoảng 30 giây thì rắc hành hoa vào và tắt bếp, bày món ăn ra đĩa.

    Giò lụa chay là món ăn phổ biến trong bất kì mâm cỗ chay nào. Thay vì mua giò lụa chay được bán sẵn ngoài hàng, bạn có thể tự làm giò lựa chay ở nhà theo công thức sau đây:

    NGUYÊN LIỆU CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

    1Tàu hủ ki rửa sạch, trụng qua nước sôi, vắt ráo nước và xé thật nhỏ. Cho hạt nêm, hành tím phi vàng, tiêu vào tàu hũ nhi, nhồi kĩ cho thấm gia vị.

    2Cho chả vào ni lon, buộc lại cho chặt và định hình. Sau đó để vào tủ lạnh khoảng 4 giờ. Lấy chả giò ra, bỏ lớp nilon, thay bằng lớp lá chuối, gói kĩ như gói bánh tét. Hấp khoảng 2h để chả chín đều

    NGUYÊN LIỆU

    • Gạo nếp ngon: 500g
    • Gấc: 1 quả
    • Dừa nạo nhỏ: 1 chén nhỏ
    • Muối ăn, đường tùy khẩu vị

    CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

    1Vo sạch gạo nếp, ngâm 6h cho gạo mềm, để ráo nước rồi xóc với ít muối. Hạt gấc cho vào chút rượu trắng đánh lên cho nhuyễn.

    2Trộn gấc với nếp, dừa nào cho kĩ rồi để lên xửng hấp cho chín. Khi xôi chín, gia giảm đường tùy khẩu vị, xới đều, hấp thêm chừng 5-7 phút là xôi chín hoàn toàn. Bày ra đĩa và đĩa.

    NGUYÊN LIỆU

    • Bánh đa nem: 1 gói
    • Miến: 50g
    • Cà rốt, hành tây: mỗi thứ ½ củ
    • Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai
    • Hành hoa 10g
    • Đậu phụ trắng 1 bìa
    • Dầu ăn, bột canh, mỳ chính, tiêu

    CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

    1Các nguyên liệu rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành hoa, cho các nguyên liệu vào xào cho chín tới, nêm nếm gia vị vừa ăn

    2Để nguội, sau đó gói nem vào bánh đa nem và đem chiên vàng giòn. Trang trí bằng rau ngò, xà lách…

    NGUYÊN LIỆU CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

    1Cho bột năng vào tô, sau đó cho nước sôi vào trộn đều cho đến khi bột thành 1 khối, dùng lực bàn tay để nhồi bột dẻo mịn, không dính tay là đạt.

    2Để bột nghỉ 15 phút rồi viên thành từng viên nhỏ. Nấu nồi nước sôi rồi cho các viên chè vào luộc, khi chín các viên chè sẽ nổi lên, vớt các viên chè thả vào nước lạnh để chúng không dính nhau.

    3Đổ 1 lít nước khác vào 1 cái nồi sạch khác, cho đường, gừng thái sợi vào, nấu cho tan đường và sôi lên thì thả các viên chè vào, nấu thêm 5 phút, sau đó hòa khoảng 2 thìa bột năng cho vào để có độ sánh như ý.

    4Tắt bếp, cho chè ra bát, thêm ít dừa nạo và đậu phộng lên trên và thưởng thức cùng với mọi người trong gia đình.

    Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết nếu bạn copy từ wesite ẩm thực chay Việt Nam

    An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đốt Vàng Mã Hoặc Đốt Hình Nhân Thế Mạng Sai Cách Vô Tình “mắc Tội”
  • Cách Cắm Hoa Cúng Bàn Thờ Tổ Tiên, Loại Hoa Tối Kỵ Không Nên Chưng
  • Bài Cúng Vía Quan Thế Âm Bồ Tát Như Thế Nào ?
  • #1 Bài Văn Khấn Cúng Rằm Mùng Một Hằng Tháng Chuẩn Nhất
  • Cách Làm Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Đơn Giản Mà Đủ Vị
  • Gợi Ý Mâm Cỗ Chay Cúng Ông Công, Ông Táo Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Ông Công, Ông Táo
  • Gợi Ý Làm Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Đủ Đầy Cho Dân Văn Phòng
  • Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Truyền Thống Cần Chuẩn Bị Những Gì?
  • Cách Làm Mâm Cơm Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ, Đơn Giản Nhất
  • Mâm Cỗ Cúng Ông Công, Ông Táo Gồm Những Gì?
  • Theo TS. Trần Hữu Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Văn nghệ dân gian Việt Nam cho rằng, việc cúng cỗ chay hay cỗ mặn là tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền cũng như thói quen, điều kiện của mỗi gia đình. Ngoài ra, cỗ chay hay mặn cũng tùy thuộc vào tín niệm, tôn giáo của người hành lễ để chọn phương thức phù hợp với niềm tin của mình.

    Vậy vì sao nên cúng ông Công, ông Táo bằng mâm cỗ chay?

    Trong văn hóa tâm linh của người Việt, phong tục cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp dùng để tiễn ông Táo về trời bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc làm của gia chủ trong một năm, cả việc tốt lẫn việc xấu. Vì thế trong những dịp này rất nhiều gia đình chọn cúng mâm cỗ chay để tránh sát sinh động vật, tiêu trừ nghiệp chướng. Bên cạnh đó nhà nghiên cứu văn hóa Hoàng Công cũng cho rằng: “…việc cúng lễ chỉ cần sự thành tâm, giản tiện và giảm thiểu các nghi thức, đặc biệt thể hiện trong mâm cỗ chay.”

    Ngoài ra ăn chay còn hỗ trợ đời sống tâm linh thanh tịnh và hướng bản thân đến giá trị nguyên bản của cuộc sống. Vậy nên các món chay có hương vị thanh đạm, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ là lựa chọn phù hợp cho mâm cỗ tiễn ông Công, ông Táo về trời.

    Chuẩn bị mâm cỗ chay cúng ông Công, ông Táo

    1Nấm đùi gà sốt bơ

    Nguyên liệu

    Cách làm

    Cắt nấm thành khúc, phi tỏi thái nhuyễn với bơ đến khi thơm.

    Cho nấm vào xào lửa vừa đến khi nấm chín mềm.

    Hòa xì dầu, đường, dầu vừng cùng một chút nước, rồi đổ vào chảo nấm, đảo cho sệt lại là hoàn thành.

    2Sườn xào chua ngọt

    Cách thực hiện

    Ngâm váng đậu từ 7 – 10 phút. Khoai môn cắt thanh vừa ăn + 1/2 thìa cà phê ớt bột + 1/4 thìa cà phê tiêu + 1 thìa bột ngô trộn đều.

    Trộn 50g bột ngô + 1/2 thìa cà phê ớt bột + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1/4 bát nước + váng đậu đã ngâm.

    Cuộn váng đậu với khoai môn lăn qua bột ngô rồi chiên giòn.

    Ớt chuông rửa sạch, bỏ ruột sau đó cắt hạt lựu.

    Bắc chảo lên bếp, trộn 50g tương cà + 20g tương ớt + một ít nước làm sốt, đảo đều đến khi sôi, cho thanh ván đậu cuộn khoai vào + ớt chuông + 2 thìa cà phê đường đảo đều rồi tắt bếp.

    Nguyên liệu

    Cách thực hiện

    Gạo nếp vo sạch, ngâm trong 6 tiếng, vớt ra để ráo nước.

    Pha 1/2 muỗng rượu trắng + 1 ít muối + thịt gấc, để trong vòng 6 tiếng.

    Dừa xiêm lấy nước, nạo phần thịt ra chia làm 2, 1 phần cắt sợi, phần còn lại xay nhuyễn. Đổ nước dừa vào phần xay nhuyễn đun trong 20 phút, sau đó vắt nước cốt hòa với 3 muỗng dầu ăn.

    Trộn gạo nếp + thịt gấc + 1/2 nước cốt + muối, hấp trong vòng 30 – 40 phút, cho phần nước cốt còn lại vào, xới tơi xôi bằng đũa. Vặn nhỏ lửa khoảng 5 phút, xới ra để nguội ăn kèm dừa sợi và đậu phộng rang.

    Món xôi dẻo thơm, beo béo nước cốt dừa cùng sắc đỏ của gấc sẽ giúp mâm cúng của bạn thêm phần bắt mắt.

    4Canh nấm chay

    Nguyên liệu

    Cách thực hiện

    Sơ chế nấm, cà rốt, bí đỏ cắt thành miếng vừa ăn, hạt sen tách bỏ tâm sen, rửa sạch để ráo nước. Rau mùi tàu thái khúc 0.5cm, hành boa rô thái nhỏ để riêng.

    Sau đó xào cà rốt, bí đỏ, hạt sen, nấm với 1 thìa mắm, 1/2 thìa đường và 1 thìa hạt nêm.

    Sau khi xào chín, đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, đợi nước sôi đun nhỏ ga đến khi chín mềm. Cuối cùng cho bông cải và nấm bạch tuyết vào đun trong 3 – 5 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn. Thêm hành boa rô để tăng hương vị thơm ngon.

    Món canh nấm chay bổ dưỡng tuy rất dễ thực hiện nhưng hương vị ngon ngọt, đậm đà sẽ khiến bạn thích mê đó.

    Ngoài những món ăn trên gia chủ cũng cần chuẩn bị:

    Bạn sẽ quan tâm:

    Mua trái cây để cúng ông Công ông Táo tại Bách hóa XANH:

    Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Cần Có Những Gì, Để Cả Năm Canh Tý Được May Mắn
  • Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Cần Chuẩn Bị Những Gì?
  • Cần Kiêng Kị Những Gì Trong Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Để Có Nhiều Tài Lộc?
  • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Ông Công, Ông Táo Cho Chị Em Công Sở
  • Mách Bạn Mâm Cỗ Cúng Ông Công, Ông Táo Đơn Giản Nhưng Vẫn Đẹp Và Đủ
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100