Top #10 ❤️ Cỗ Chay Cúng Rằm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 ❣️ Top Trend | Iseeacademy.com

Gợi Ý Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7

Gợi Ý Thực Đơn Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7

Ẩm Thực: Tham Khảo Ngay Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Màu Sắc Mẹ Thỏ Chia Sẻ

Giúp Bạn Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy

Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Ngon, Đẹp Mắt Cho Các Chị Em

Cách Nấu Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Đủ Đầy Hương Vị

Nguyên liệu: Gạo nếp cái hoa vàng 500g (hoặc nếp nương); đậu xanh 400g; nước cốt dừa, muối và đường.

Cách nấu: Ngâm đỗ xanh vao trong nước khoảng 5 tiếng (đỗ xanh đã bỏ vỏ). Gạo cũng ngâm nước từ 6-8 tiếng. Khi đã ngâm đỗ và gạo đủ tiếng thì cho 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường vào trội đều rồi cho lên nồi đồ xôi. Sau 10 phút đun sôi thì đảo lên đều và tiếp tục đun đến khi xôi chín mềm. Khi sôi chín gần vớt ra thì cho 3 thìa cà phê nước cốt dừa vào và đảo đều tay rồi cho ra đĩa. Như vậy là bạn đã nấu được món xôi hấp dẫn để dâng lên thờ cúng tổ tiên.

2. Xôi vò hạt sen

Cũng giống như xôi đậu xanh, xôi vò hạt sen là món ăn quen thuộc trên bàn cúng gia tiên vào các ngày mùng 1 và ngày rằm.

Để nấu được món xôi thơm ngon này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu: gạo nếp non 0,5kg, đậu xanh 0,8kg, hạt sen 0,2kg.

Cách nấu: Ninh mềm hạt sen tươi rồi với ra để ráo nước. Gạo vo sạch, cho vào ngâm nước 6 – 8h. Đậu xanh ngâm nước 6-8h, cho vào nồi hấp cách thủy cho chín mềm. Bỏ đậu xanh ra giã nhuyễn đậu lúc còn nóng.

Cho gạo nếp, muối, hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào chõ đồ trong khoảng 25 phút. Tưới đều dầu mè hoặc mỡ gà vào đánh đều lên rồi đồ thêm khoảng 10 phút là bạn đã có thành phẩm với món xôi vàng đều và ngon mềm.

3. Nem chay

Với mâm cúng ngày rằm tháng 7, có thêm món nem chay sẽ rất ngon miệng và hấp dẫn.

Nguyên liệu làm nem chay: Miến dong, mộc nhĩ, củ đậu, nấm hương, nấm rơm, rau thơm, rau sống, bánh đa nem loại nhỏ cùng các loại gia vị cơ bản.

Cách làm:

– Trộn mộc nhĩ, miến dong, củ đậu, nấm hương, nấm rơm, hành lá và đỗ tương vào với nhau, nêm thêm 1/4 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu sao cho vừa ăn để làm nhân nem.

– Nhúng bánh đa qua nước có pha chút đường để bánh mềm, trải bánh ra đĩa rồi gói nem.

– Nem gói xong cho ra đĩa, trước khi rán bạn cho dầu vào chảo thật nóng già, vặn lửa nhỏ và chiên vàng đều từng chiếc nem, khi nem đã chín vàng, vớt nem ra cho vào đĩa có giấy thấm dầu. Trong lúc chờ nem chín, bạn chuẩn bị pha nước chấm nem.

Món nem chay ngon khi được ăn kèm với nước chấm và rau sống rất thơm ngon, lạ miệng và hợp vị.

4. Đậu phụ sốt rau củ

Đậu phụ sốt rau củ là một món ăn chay còn rất tốt cho sức khỏe. Để nấu được món này cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:

– Đậu phụ non: 1 hộp

– Thịt xay: 200 g

– Đậu Hà Lan: 50 g

– Cà rốt: ½ củ

– Tỏi: 3 nhánh

– Bột năng: 2 thìa canh

Cách nấu:

Phi thơm tỏi rồi cho thịt xay vào đảo đều đến khi thịt chín rồi thêm 2 thìa canh dầu hào. Tiếp tục cho cà rốt vào đảo đều khoảng 2 phút. Cho thêm chút nước, đun với lửa vừa.

Khi cà rốt mềm thì cho thêm đậu Hà Lan vào cùng với bột năng đã pha nước. Nước sốt có độ sánh thì đun thêm khoảng 2 phút nữa, nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp. Thái đậu phụ đã trần qua nước sôi thành miếng vuông, rưới nước sốt lên trên bề mặt đậu là món ăn đã hoàn thành.

5. Canh ngô nấm

Nguyên liệu

– Ngô ngọt 1 bắp.

– Nấm thập cẩm: 1 gói các loại

– Bột nêm chay, hành lá, muối.

Cách nấu

Đun sôi nồi nước rồi nêm ít bột nêm chay. Cho bắp vào nấu chín rồi thả các loại nấm đã qua sơ chế vào đun sôi khoảng 3 tới 4 phút, nêm nếm cho vừa ăn.

Khi canh đã chín, đổ canh ra bát tô và rắc thêm hành lá cắt nhỏ là xong.

Nhữ Trang (tổng hợp)

Mẹt Hoa Ngũ Sắc, ‘hương Cổ Tích’ Dâng Cúng Rằm Tháng Bảy

Chợ Mạng Tranh Nhau Bán Đồ Cúng Rằm Tháng 7

Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 2022

Mâm Cúng Rằm Tháng 7

Cúng Rằm Tháng 7 Năm 2022 Vào Ngày Nào Tốt? Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Âm Lịch

Cúng Thần Tài Nên Cúng Gì? Cách Chuẩn Bị Lễ Cúng Vía Thần Tài Đầy Đủ

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Cúng Thần Tài

Văn Khấn Cúng Thần Tài Hàng Tháng Chuẩn Nhất Rước Tài Lộc Về Nhà

Cúng Vía Thần Tài Năm Canh Tý 2022 Giờ Nào Tốt Để Cả Năm Tài Lộc Rủng Rỉnh

Ngày Vía Thần Tài 2022 Cúng Vào Giờ Nào Đẹp, Giờ Nào Tốt, Thần Tài Che Chở Cho Tài Lộc Dồi Dào?

Cứ cách Rằm tháng 7 một vài ngày là mọi người lại tranh thủ chuẩn bị mâm cơm chay đơn giản thắp hương, thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên, cầu mong được an lành và may mắn.

Ngày rằm tháng 7, theo tín ngưỡng dân gian, còn là ngày mở cửa ngục, các vong nhân được xá tội nên có lễ cúng Cô Hồn cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa.

Một số người Việt Nam tin rằng Lễ Xá tội vong nhân bắt nguồn từ công việc đồng áng của người nông dân trước kia. Để công việc được may mắn, không gặp trắc trở, người dân thường cầu xin thần linh, thổ địa… bắt giam những yêu ma, oan hồn lại cho khỏi quấy nhiễu.

Đến đúng ngày 15/7, mọi việc phải được hoàn tất, đó cũng là lúc “ông thần tha ma, chủ nhà tha thợ cấy”, “mở cửa ngục xá tội vong nhân”. Và cũng vào ngày này, người ta thường làm một lễ cúng tạ ơn các thần linh, và một mâm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát và cầu bình an cho gia đình. Vì vậy nên đa phần các gia đình thường cúng cơm mặn, nhưng cúng chay tốt hơn.

Gợi ý mâm cỗ cúng rằm tháng 7 gồm những món sau

1. Bánh chưng chay, bánh dày chay hoặc xôi đậu xanh

Bánh chưng chay, bánh dày chay bạn có thể tìm mua ở cửa hàng bán bánh chưng bánh dày. Bánh chưng chay chỉ có nhân đậu nhân ngọt dùng đường phên, nhân mặn chỉ có muối và đậu xanh, dừa khô.

2. Giò chay, nem chay

Giò chay, nem chay bạn cũng có thể tự làm hoặc mua ở cửa hàng bán giò chả chay

3. Đậu phụ rán

Món này thì dễ rồi, mua đậu phụ về cắt ra rán vàng lên là được

4. Canh nấm

Món này tự chế biến cũng rất đơn giản

5. Rau củ quả hấp

Món này dùng nồi hấp rau củ, hoặc nồi cơm điện có giá hấp để hấp rau, có thể sử dụng rau súp lơ, rau susu,..

Vậy là bạn đã có mâm chay để cúng rằm tháng 7, ngoài các món trên còn rất nhiều món chay khác cũng hay được sử dụng tùy theo vùng hoặc nguyên liệu.

Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào? Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì?

Phân Biệt Ngày Xá Tội Vong Nhân Và Ngày Lễ Vu Lan.

Nsưt Trịnh Kim Chi Tiết Lộ Các Quan Niệm Kỳ Lạ Trong Nghi Lễ Cúng Tổ Nghề Sân Khấu

Nghệ Sĩ Tề Tựu Cúng Tổ Nghề Sân Khấu

Vì Sao Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Phải Có Cá Chép?

Mâm Cỗ Chay Cúng Phật Ngày Rằm Tháng Giêng

Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì?

Lễ Cúng Sao Giải Hạn Ngày Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Giờ Tốt Làm Lễ Và Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Năm Mậu Tuất

#1 Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất

Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì

Theo quan niệm của nhiều người Việt, lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng. Vì thế, vào ngày này, mọi người dân Việt ở khắp mọi miền thường đi lễ chùa. Đồng thời, tại gia đình, mọi nhà đều làm mâm cỗ chay để cúng Phật cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và gia đình.

Chè trôi nước

Trong mâm cỗ chay của người Việt ngày rằm tháng Giêng không thể thiếu được bát chè trôi nước. Bởi vì theo quan niệm của người Việt, việc cúng và ăn chè trôi nước ngày rằm đầu tiên của năm sẽ giúp mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy…

Một đĩa xôi gấc

Một đĩa xôi gấc thơm dẻo, màu đỏ thắm đẹp mắt cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng.

Ngoài được làm từ nguyên liệu gạo nếp, quả gấc, dừa nạo, nước cốt dừa, đường trắng khiến món ăn thơm ngon hơn, người Việt còn có quan niệm ăn xôi gấc sẽ được may mắn đầu năm.

Một đĩa oản

Trong mâm cỗ Phật cúng rằm tháng Giêng, nhiều gia đình không thể thiếu món oản. Bởi vì những chiếc oản nếp được gói giấy bóng kính đỏ nhìn rất đẹp mắt.

Oản được làm từ đường kính, bột nếp. Để oản thơm ngon, người làm thường thêm va ni và nước hoa bưởi. Do đó, đây là món ăn cổ truyền không thể thiếu được trong mâm cỗ cúng Phật.

Một đĩagiò chay

Thay vì một đĩa giò lụa hoặc giò thủ như mâm cỗ cúng gia tiên, bạn có thể chuẩn bị 1 đĩa giò chay được làm từ váng đậu, tỏi tây, lá chuối cùng nhiều gia vị khác như muối, đường, tiêu, hạt nêm…

Cách làm giò chay cực đơn giản nhưng lại giúp mâm cỗ cúng Phật trở nên sang trọng và đủ đầy hơn.

Một đĩa hoa quả tươi

Trong lễ cúng Phật, mọi gia đình nên chuẩn bị một đĩa hoa quả tươi với 5 loại quả cùng 5 màu sắc khác nhau. Bởi vì đĩa hoa quả tươi cùng hoa tươi và thực phẩm không thể thiếu trên bàn thờ cúng tổ tiên.

Nên chú ý, tùy theo việc sinh sống tại các vùng miền khác nhau mà mỗi gia đình có thể lựa chọn bày đĩa hoa quả với 5 loại quả khác nhau.

Nem chay rán

Món nem rán luôn là món ăn truyền thống đầy tinh túy của người Việt. Do đó, món này cũng không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng Phật ngày rằm.

Chỉ cần nguyên liệu từ các loại rau củ quả thái nhỏ và rán bằng dầu thực vật là bạn đã có thể gói được chiếc bánh đa nem chay vàng ruộm ăn không ngấy nhìn rất bắt mắt.

Cải chíp sốt nấm

Đây là món canh xào thường có mặt trong mâm cỗ chay truyền thống của mỗi gia đình. Với nguyên liệu gồm rau cải chíp, dầu hào, dầu mè, nấm hương là bạn đã có thể có đĩa rau xào thanh đạm.

Đậu phụ tẩm bột rán giòn

Một đĩa đậu phụ tẩm bột rán giòn cũng khiến cho mâm cỗ chay thêm bắt mắt và tăng hương vị. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 loại đậu phụ ngon, chút bột ngô, bột ngũ cốc, muối và hạt tiêu đen, đường… là đã có thể có 1 đĩa đậu phụ tẩm bột rán giòn ra đĩa.

Canh nấm chay

Ngoài những món ăn trên, một bát canh khác không thể thiếu được trong mâm cỗ chay ngày rằm là canh nấm chay.

Canh nấm chay được nhiều gia đình Hà Nội làm từ hạt sen đã thông tâm. Ngoài ra có thêm cà rốt, các loại nấm, rau mùi. Đây là bát canh cực thanh đạm, dễ ăn.

Từ khóa: mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng cúng rằm tháng Giêng mâm cỗ chay rằm tháng Giêng mâm cỗ chay cúng Phật thực đơn mâm cỗ chay giò chay canh nấm nem chay lễ vật cúng rằm tháng Giêng

Hướng Dẫn Cách Tỉa Chân Hương Trước Lễ Cúng Táo Quân Đúng Chuẩn

Sắm Lễ Cúng Táo Quân 23 Tháng Chạp

Bài Cúng Lễ Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp

Lễ Vật Cúng Ông Công Ông Táo Theo Chuyên Gia Phong Thủy Để Rước Tài Lộc

Nghi Thức Cúng Các Ngày Tết Năm 2022

Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy

Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Đơn Giản

Hướng Dẫn Làm Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Đơn Giản Nhưng Đầy Đủ

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Ông Táo Và Cách Cúng

Cách Làm Mâm Cúng Ông Táo Đơn Giản, Đủ Đầy Cho Dân Văn Phòng

Gợi Ý Cách Nấu Các Món Chay Để Cúng Lễ Giỗ

Cách làm:

Gạo nếp và đỗ xanh đãi sạch, rồi đem ngâm ở hai bát khác nhau với nước nóng già khoảng 8 tiếng trước khi đồ xôi.

Sau khi gạo và đỗ xanh ngâm xong, đổ ra rá, để ráo nước. Trộn đỗ với gạo cùng một nhúm muối.

Đun sôi một nồi nước, đặt xửng hấp vào.

Đổ gạo nếp đỗ xanh vào xửng rồi đậy vung, đồ chín xôi.

Trong quá trình đồ, bạn có thể dùng muổi đảo xôi một lần để chín đều.

Xôi chín, cho vào 1 bát tô, nén chặt xuống rồi đổ ra đĩa cho đẹp, xếp lên mâm cúng.

2. Gà chay

Nguyên liệu:

*Phần vỏ

– 170gr váng đậu (phù chúc, tàu hũ ky) tươi

– Nếu bạn chỉ có váng đậu khô, hãy ngâm qua nước cho mềm

– Lá chanh, rau mùi để trang trí

*Phần nhân

– 4 cây (khoảng 28gr) nấm hương

– 1 thìa cà phê nước tương (xì dầu)

– 1 thìa cà phê dầu vừng (dầu mè)

– 1/4 thìa cà phê bột ngũ vị hương

*Nước sốt

– 2 thìa canh nước nấm ngâm, nước luộc rau củ, hoặc nước lọc

– 2 thìa canh nước tương (xì dầu)

– 2 thìa cà phê dầu vừng (dầu mè)

– 1 ½ thìa cà phê đường

– 1 thìa cà phê rượu gạo

– ½ thìa cà phê muối

1 miếng gừng tươi khoảng 3cm, băm nhỏ

Cách làm:

Ngâm nấm hương trong nước đến khi mềm. Cắt phần chân nấm và thái nhỏ thành từng miếng khoảng 5mm. Giữa lại phần nước ngâm nấm để làm nước sốt.

Cho tất cả phần nguyên liệu làm nước sốt vào chảo và đun trên lửa to. Nước sốt sôi thì giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 2 phút. Nếu muốn nước sốt đặc, bạn có thể pha chút bột năng với nước và từ từ cho vào chảo nước sốt, đảo đều. Trút ra một tô lớn, để nguội. Rửa chảo sơ qua với nước, chuyển sang làm phần nhân nấm.

Làm nóng chảo cho khô, thêm dầu thực vật vào, đảo chảo để dầu láng đều. Khi dầu nóng, cho nấm cùng các nguyên liệu làm nhân còn lại vào. Xào qua 2-3 phút cho chín, tắt bếp, để nguội.

Để dành lại một lá váng đậu nguyên lành. Cắt các lá váng đậu còn lại làm đôi (mỗi miếng 22cmx29cm), nhúng vào tô nước sốt hoặc dùng cọ phết nước sốt đều lên bề mặt miếng váng đậu, sau đó gấp lại thành hình chữ nhật. Xếp chồng các lá đã gấp lên nhau. Đặt lá váng đậu để dành ban đầu xuống và đặt khối váng đậu xếp chồng lên nhau vào giữa lá.

Xếp nhân nấm lên trên cùng khối váng đậu và cuộn lại như khi làm nem.

Đặt cuộn gà chay vào nồi hấp, xếp phần mép cuộn úp xuống để cả cuộn gà không bị bung ra, hấp ở nhiệt độ cao trong khoảng 15 phút. Nhấc ra và để nguội.

Cắt cuộn gà thành từng lát khoảng 1cm. Trang trí với lá chanh xắt nhỏ và rau mùi. Bạn cũng có thể làm gà chay từ đêm hôm trước và để vào tủ lạnh để miếng gà được chắc hơn.

3. Nem chay

Nguyên liệu (cho 18 cái nem):

– 1/2 cốc (65gr) nấm hương – thái mỏng

– 1 muỗng canh tỏi – băm nhỏ

– 2 muỗng cà phê gừng – băm nhỏ

– 1/2 cốc (65gr) hành lá – xắt mỏng

– 1 cốc (130gr) ớt chuông đỏ – xắt mỏng (có thể bỏ qua)

– 3/4 cốc (100gr) cà rốt, thái chỉ

– 1 cốc (130gr) hành tây – xắt mỏng

– 4 cốc (500gr) bắp cải – thái nhỏ

– 50gr miến – ngâm mềm, cắt nhỏ

– 2 bìa đậu phụ – cắt thành khối vuông nhỏ

– 1/3 cốc (80ml) dầu thực vật để xào rau

– 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay

– 2 muỗng canh nước tương (xì dầu)

– 2 muỗng canh bột năng (hoặc tinh bột ngô)

– 1 gói bánh đa nem

– Dầu thực vật đủ để rán ngập nem

– Chảo sâu lòng hoặc xoong nhỏ

Cách làm:

Chuẩn bị các loại rau củ. Bạn có thể thêm giá đỗ, măng tươi, khoai môn, củ năng (mã thầy),… tùy sở thích.

Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, làm nóng chảo ở lửa vừa (nhiệt độ trung bình 150-200°C ), cho những loại rau cần nhiều thời gian để chín (như cà rốt, ớt chuông) vào chảo trước, xào trong khoảng vài phút.

Cho nốt các loại rau nhanh chín còn lại, như cải bắp và hành lá, cùng miến và đậu phụ vào và đảo qua cho đều. Trong khi đợi rau chín, trộn đều nước tương (xì dầu) với bột năng. Đổ hỗn hợp này vào chảo rau xào, nêm hạt tiêu và xào thêm khoảng 30 giây. Bột năng sẽ giúp làm sánh nước rau xào.

Lấy bánh đa nem ra, nếu bánh đa nem quá khô giòn, nên nhúng sơ qua nước cho bánh ẩm và dễ cuốn. Đặt bánh đa lên bề mặt phẳng, thêm khoảng 1/4 cốc (30gr) nhân rau xào vừa sơ chế vào góc dưới cùng của bánh đa.

Gập bánh đa lại bao lấy nhân. Gập 2 mép bánh đa vào trong, chú ý để phần trên và dưới của bánh đa được đều nhau, đồng thời nhân nem không bị lọt ra ngoài.

Cuốn nem đến hết. Đặt sang bên cạnh và làm tiếp những cái nem còn lại cho tới khi hết nhân. Để nem vào ngăn đá tủ lạnh, bắc chảo sâu hoặc xoong nhỏ lên bếp, cho dầu vào và chờ nóng già (400°C)

Khi dầu đã đủ nóng, đặt nem vào chảo và rán tới khi nem có màu vàng ruộm đẹp mắt.

Đặt nem trên giấy ăn thấm dầu và tặp lại với những cái còn lại. Bạn cũng có thể cất lại một ít trong tủ lạnh để chế biến và dùng sau. Chú ý bọc nem thật cẩn thận.

4. Giò lụa chay

Nguyên liệu:

– Tàu hũ ki lá (hay còn gọi là váng đậu, phù trúc): 500 gam

– Tỏi tây: 1 củ

– Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, bột nêm

– Lá chuối, dây buộc

Sơ chế nguyên liệu:

– Ngâm tàu hũ ki lá trong nước ấm khoảng hai mươi phút cho mềm, sau đó vớt ra xả sạch.

– Luộc tàu hũ ki lá trong nước sôi khoảng 20 phút đến mềm thì vớt ra, để ráo nước. Nhưng cũng đừng để tàu hũ mềm quá, khi thực hiện món chay sẽ không được hoàn hảo.

– Tỏi tây lấy phần củ trắng bóc vỏ thái thật mỏng rồi phi thơm.

– Cho đường và muối vào tàu hũ ki, để trong khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó vắt thật khô. Tiếp đó, cho tiêu, bột nêm và tỏi tây đã phi thơm vào trộn đều. Lưu ý, gia vị bạn nên nêm nếm vừa vặn theo khẩu vị của gia đình, chớ nêm nhạt giò sẽ rất khó ăn.

– Lá chuối bạn rửa sạch, để ráo, lau khô rồi đeo hơn lửa cho héo.

6. Đậu đũa luộc rưới sốt mè

Nguyên liệu:

– 250g đậu đũa

– 3 tép tỏi, băm nhỏ

– 15ml nước tương

– 1 chút muối

– 7ml dấm

– 7ml dầu mè

– 1g đường

– 15ml sốt mè

– 3g hạt mè rang

Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7

Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Mới

Bài Cúng Xe Mới Mua Và Cách Làm Lễ Cúng Xe Mới Đầy Đủ

Cách Làm Lễ Cúng Thần Tài Năm 2022

Cách Luộc Gà Và Tạo Dáng Gà Cúng Cực Chuẩn Vừa Đẹp Mắt Vừa Ngon Tỏ Lòng Thành Kính

Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7

Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy

Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Đơn Giản

Hướng Dẫn Làm Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Đơn Giản Nhưng Đầy Đủ

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Ông Táo Và Cách Cúng

Cách Làm Mâm Cúng Ông Táo Đơn Giản, Đủ Đầy Cho Dân Văn Phòng

Nem chay rán vừa dễ làm mà lại đẹp mắt.

– Bánh đa nem

– ½ cái bắp cải cỡ vừa thái sợi

– Miến (ngâm 7 phút cho mềm)

– ½ củ hành tây thái mỏng, 1 củ cà rốt

– 2 tép tỏi

– 2 thìa canh xì dầu

– Muối, tiêu

– Trứng để làm chất kết dính (một số công thức đồ chay không sử dụng trứng, vì vậy bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này)

– Dầu thực vật

– Cho 4 thìa canh dầu thực vật vào chảo, đặt lên bếp lửa vừa.

– Phi thơm hành và tỏi.

– Thái cà rốt, bắp cải thành sợi dài.

– Đảo cà rốt, bắp cải trên bếp, sau đó cho thêm miến vào.

– Nêm thêm xì dầu và ½ thìa muối, tiêu.

– Xào tới khi mềm. Sau đó lấy các nguyên liệu trên chảo ra, dùng kéo cắt thành sợi nhỏ. Trộn đều một lần nữa.

– Cho 2 thìa nguyên liệu làm nem vào lòng bánh đa nem và cuốn chặt tay. Chiên nem trên lửa vừa cho đến khi miếng nem vàng.

Đây là món chay được nhiều người lựa chọn để chế biến.

– Đậu phụ

– Nấm hương

– Hành khô băm nhỏ

Cách làm:

– Đậu phụ ép hoặc nghiền nhuyễn

– Lá lốt chọn lá to, ít rách, rửa sạch và để ráo nước.

– Nấm hương ngâm với nước ấm rồi rửa sạch, băm nhỏ

– Trộn tất cả nguyên liệu, cùng hành khô xay nhuyễn, thêm muối.

– Dùng lá lốt bọc các nguyên liệu như chả lá lốt thịt bình thường, chiên trên lửa vừa cho chả chín vàng.

– Món này có thể chấm cùng xì dầu thêm vài lát ớt.

Cải chíp sốt nấm chế biến rất đơn giản.

– Rau cải chíp

– Dầu mè

– Nấm hương

– Rau cải chíp lựa cây to, chắc, rửa sạch, chẻ làm đôi dọc theo thân cây.

– Nấm hương rửa sạch, ngâm trong nước sôi cho mềm.

– Cải chíp luộc vừa chín tới thì vớt ra rổ, tách cho từng cọng cải không ấp vào nhau để cọng rau được xanh.

– Cho dầu mè vào chảo đun nóng rồi cho tiếp dầu hào dùng đũa khấy đều để hỗn hợp hòa vào nhau, tiếp đến cho thêm 2 thìa nước ngâm nấm, chờ sôi lại thì cho những cánh nấm đã ngâm mềm vào chảo dầu hào đang sôi.

– Nấm chín, cho cải vào chảo dầu hào, trộn đều rồi xếp rã đĩa, bày nấm lên trên.

(Món rau này không cần nêm chút gia vị nào nữa cả vì bản thân dầu hào đã rất mặn, phải chế thêm nước nấm vào để giảm bớt vị mặn).

Không khó để có một bát canh nấm chay hấp dẫn như thế này.

– Nấm rơm: ½ gói (100g)

– Nấm đông cô tươi: ½ gói (100g)

– Đậu Hà Lan: 1 ít

– Đậu phụ: 2 cái

– Cà rốt: ½ củ

– Hành, mùi

– Dầu đậu nành, bột canh, bột nêm, mì chính.

Bước 1: Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Hành, mùi cắt bỏ rễ rửa sạch thái khúc.

Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu đậu nành. Thêm cà rốt vào xào sơ. Chế phần nước vừa ăn vào nồi đun sôi.

Bước 5: Khi canh sôi cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút mì chính và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.

Không khó để có một bát canh nấm chay phải không nào?

Nguyên liệu:

Chỉ mất khoảng 15 phút chế biến bạn đã có ngay món đậu phụ sốt rau củ rồi.

– 2 miếng đậu phụ non

– 100g cà rốt

– 30g đậu cô-ve

– 30g nấm đông cô tươi

– 30g măng tây

– 30g ngô hạt

– 1 nhánh cần tây

– 1 thìa súp xì dầu

– 1 thìa súp tương ngọt

– 1 thìa súp nước dùng

– 1,5 thìa cà-phê hạt nêm chay

– 1 thìa cà-phê đường

– Dầu ăn

– Đậu phụ để nguyên miếng, rửa nhẹ tay dưới vòi nước sạch, để món ăn trông hấp dẫn, bạn dùng dao răng cưa thái một lớp mỏng ở bốn cạnh của bìa đậu phụ. sau đó để ráo, rắc 1/2 thìa cà-phê hạt nêm chay lên 2 mặt đậu.

– Măng tây bỏ phần gốc già, tước xơ phần gần gốc, rửa sạch, thái khúc cỡ 1cm. Đậu cô-ve rửa sạch, thái khúc bằng măng tây.

– Cà-rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông 1x1cm.

– Nấm đông cô tươi rửa sạch, thái nhỏ bằng cà-rốt. Ngô hạt rửa sạch.

– Cần tây rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

– Làm sốt: Đun nóng dầu, cho lần lượt cà-rốt, đậu cô-ve, cần tây, măng tây, nấm đông cô, ngô hạt vào đảo chín. Kế tiếp, nêm tương ngọt, xì dầu, nước dùng, hạt nêm chay và đường vào, đun sánh lại.

– Đậu phụ hấp nóng rồi dọn ra đĩa, rưới sốt nóng lên. Trang trí với cần tây. Thưởng thức nóng.

Chỉ mất khoảng 15 phút chế biến bạn đã có ngay món đậu phụ sốt rau củ rồi.

Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Mới

Bài Cúng Xe Mới Mua Và Cách Làm Lễ Cúng Xe Mới Đầy Đủ

Cách Làm Lễ Cúng Thần Tài Năm 2022

Cách Luộc Gà Và Tạo Dáng Gà Cúng Cực Chuẩn Vừa Đẹp Mắt Vừa Ngon Tỏ Lòng Thành Kính

Nấu Canh Miến Lòng Gà Trong Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng

Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm, Cúng Tết, Cúng Giỗ

Bạn Có Biết Ý Nghĩa Của Mâm Cỗ Chay Cúng Ngày Tết Chưa?

Thực Đơn Mâm Cỗ Chay

Kinh Nghiệm Chọn Món Làm Mâm Cỗ Chay Đơn Giản Và Đầy Đủ

Phục Hồi Chức Năng Xương Mâm Chày

Phục Hồi Chức Năng Khớp Gối Sau Phẫu Thuật Kết Xương Vỡ Mâm Chày

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Bảy gồm các món:

– Xôi đỗ xanh – Giò lụa chay – Gỏi cuốn ngũ sắc – Đậu đũa luộc 1. Xôi đỗ xanh Nguyên liệu:

– 500g gạo nếp cái hoa vàng

– 100g đỗ xanh

– Một nhúm muối

Cách làm:

Gạo nếp và đỗ xanh đãi sạch, rồi đem ngâm ở hai bát khác nhau với nước nóng già khoảng 8 tiếng trước khi đồ xôi.

Sau khi gạo và đỗ xanh ngâm xong, đổ ra rá, để ráo nước. Trộn đỗ với gạo cùng một nhúm muối.

Đun sôi một nồi nước, đặt xửng hấp vào.

Đổ gạo nếp đỗ xanh vào xửng rồi đậy vung, đồ chín xôi.

Trong quá trình đồ, bạn có thể dùng muổi đảo xôi một lần để chín đều.

Xôi chín, cho vào 1 bát tô, nén chặt xuống rồi đổ ra đĩa cho đẹp, xếp lên mâm cúng.

2. Gà chay Nguyên liệu:

*Phần vỏ

– 170gr váng đậu (phù chúc, tàu hũ ky) tươi

– Nếu bạn chỉ có váng đậu khô, hãy ngâm qua nước cho mềm

– Lá chanh, rau mùi để trang trí

*Phần nhân

– 4 cây (khoảng 28gr) nấm hương

– 1 thìa cà phê nước tương (xì dầu)

– 1 thìa cà phê dầu vừng (dầu mè)

– 1/4 thìa cà phê bột ngũ vị hương

*Nước sốt

– 2 thìa canh nước nấm ngâm, nước luộc rau củ, hoặc nước lọc

– 2 thìa canh nước tương (xì dầu)

– 2 thìa cà phê dầu vừng (dầu mè)

– 1 ½ thìa cà phê đường

– 1 thìa cà phê rượu gạo

– ½ thìa cà phê muối

1 miếng gừng tươi khoảng 3cm, băm nhỏ

Cách làm:

Ngâm nấm hương trong nước đến khi mềm. Cắt phần chân nấm và thái nhỏ thành từng miếng khoảng 5mm. Giữa lại phần nước ngâm nấm để làm nước sốt.

Cho tất cả phần nguyên liệu làm nước sốt vào chảo và đun trên lửa to. Nước sốt sôi thì giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 2 phút. Nếu muốn nước sốt đặc, bạn có thể pha chút bột năng với nước và từ từ cho vào chảo nước sốt, đảo đều. Trút ra một tô lớn, để nguội. Rửa chảo sơ qua với nước, chuyển sang làm phần nhân nấm.

Làm nóng chảo cho khô, thêm dầu thực vật vào, đảo chảo để dầu láng đều. Khi dầu nóng, cho nấm cùng các nguyên liệu làm nhân còn lại vào. Xào qua 2-3 phút cho chín, tắt bếp, để nguội.

Để dành lại một lá váng đậu nguyên lành. Cắt các lá váng đậu còn lại làm đôi (mỗi miếng 22cmx29cm), nhúng vào tô nước sốt hoặc dùng cọ phết nước sốt đều lên bề mặt miếng váng đậu, sau đó gấp lại thành hình chữ nhật. Xếp chồng các lá đã gấp lên nhau. Đặt lá váng đậu để dành ban đầu xuống và đặt khối váng đậu xếp chồng lên nhau vào giữa lá.

Xếp nhân nấm lên trên cùng khối váng đậu và cuộn lại như khi làm nem.

Đặt cuộn gà chay vào nồi hấp, xếp phần mép cuộn úp xuống để cả cuộn gà không bị bung ra, hấp ở nhiệt độ cao trong khoảng 15 phút. Nhấc ra và để nguội.

Cắt cuộn gà thành từng lát khoảng 1cm. Trang trí với lá chanh xắt nhỏ và rau mùi. Bạn cũng có thể làm gà chay từ đêm hôm trước và để vào tủ lạnh để miếng gà được chắc hơn.

3. Nem chay Nguyên liệu (cho 18 cái nem):

– 1/2 cốc (65gr) nấm hương – thái mỏng

– 1 muỗng canh tỏi – băm nhỏ

– 2 muỗng cà phê gừng – băm nhỏ

– 1/2 cốc (65gr) hành lá – xắt mỏng

– 1 cốc (130gr) ớt chuông đỏ – xắt mỏng (có thể bỏ qua)

– 3/4 cốc (100gr) cà rốt, thái chỉ

– 1 cốc (130gr) hành tây – xắt mỏng

– 4 cốc (500gr) bắp cải – thái nhỏ

– 50gr miến – ngâm mềm, cắt nhỏ

– 2 bìa đậu phụ – cắt thành khối vuông nhỏ

– 1/3 cốc (80ml) dầu thực vật để xào rau

– 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay

– 2 muỗng canh nước tương (xì dầu)

– 2 muỗng canh bột năng (hoặc tinh bột ngô)

– 1 gói bánh đa nem

– Dầu thực vật đủ để rán ngập nem

– Chảo sâu lòng hoặc xoong nhỏ

Cách làm:

Chuẩn bị các loại rau củ. Bạn có thể thêm giá đỗ, măng tươi, khoai môn, củ năng (mã thầy),… tùy sở thích.

Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, làm nóng chảo ở lửa vừa (nhiệt độ trung bình 150-200°C ), cho những loại rau cần nhiều thời gian để chín (như cà rốt, ớt chuông) vào chảo trước, xào trong khoảng vài phút.

Cho nốt các loại rau nhanh chín còn lại, như cải bắp và hành lá, cùng miến và đậu phụ vào và đảo qua cho đều. Trong khi đợi rau chín, trộn đều nước tương (xì dầu) với bột năng. Đổ hỗn hợp này vào chảo rau xào, nêm hạt tiêu và xào thêm khoảng 30 giây. Bột năng sẽ giúp làm sánh nước rau xào.

Lấy bánh đa nem ra, nếu bánh đa nem quá khô giòn, nên nhúng sơ qua nước cho bánh ẩm và dễ cuốn. Đặt bánh đa lên bề mặt phẳng, thêm khoảng 1/4 cốc (30gr) nhân rau xào vừa sơ chế vào góc dưới cùng của bánh đa.

Gập bánh đa lại bao lấy nhân. Gập 2 mép bánh đa vào trong, chú ý để phần trên và dưới của bánh đa được đều nhau, đồng thời nhân nem không bị lọt ra ngoài.

Cuốn nem đến hết. Đặt sang bên cạnh và làm tiếp những cái nem còn lại cho tới khi hết nhân. Để nem vào ngăn đá tủ lạnh, bắc chảo sâu hoặc xoong nhỏ lên bếp, cho dầu vào và chờ nóng già (400°C)

Khi dầu đã đủ nóng, đặt nem vào chảo và rán tới khi nem có màu vàng ruộm đẹp mắt.

Đặt nem trên giấy ăn thấm dầu và tặp lại với những cái còn lại. Bạn cũng có thể cất lại một ít trong tủ lạnh để chế biến và dùng sau. Chú ý bọc nem thật cẩn thận.

4. Giò lụa chay Nguyên liệu:

– Tàu hũ ki lá (hay còn gọi là váng đậu, phù trúc): 500 gam

– Tỏi tây: 1 củ

– Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, bột nêm

– Lá chuối, dây buộc

Sơ chế nguyên liệu:

– Ngâm tàu hũ ki lá trong nước ấm khoảng hai mươi phút cho mềm, sau đó vớt ra xả sạch.

– Luộc tàu hũ ki lá trong nước sôi khoảng 20 phút đến mềm thì vớt ra, để ráo nước. Nhưng cũng đừng để tàu hũ mềm quá, khi thực hiện món chay sẽ không được hoàn hảo.

– Tỏi tây lấy phần củ trắng bóc vỏ thái thật mỏng rồi phi thơm.

– Cho đường và muối vào tàu hũ ki, để trong khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó vắt thật khô. Tiếp đó, cho tiêu, bột nêm và tỏi tây đã phi thơm vào trộn đều. Lưu ý, gia vị bạn nên nêm nếm vừa vặn theo khẩu vị của gia đình, chớ nêm nhạt giò sẽ rất khó ăn.

– Lá chuối bạn rửa sạch, để ráo, lau khô rồi đeo hơn lửa cho héo.

Bước 2: Cho gói giò chay vừa gói xong vào nồi nước sôi, luộc khoảng một tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra để nguội, cắt thành các khoanh vừa ăn, bóc bỏ lớp lá chuối và xếp ra đĩa.

5. Gỏi cuốn ngũ sắc Chuẩn bị nguyên liệu gỏi cuốn:

– 12 tờ bánh tráng, đường kính 22cm.

-2 quả bơ, thái lát mỏng.

-Rau mùi tươi, non.

-Rau húng bạc hà.

-300gr bắp cải tím, thái sợi nhỏ.

-2 củ cà rốt to, thái sợi bằng que diêm.

-2 quả dưa chuột, thái sợi bằng que diêm.

-100gr giá đỗ.

Chuẩn bị nguyên liệu nước sốt:

-150gr đậu phụ.

-70gr bơ đậu phộng mịn.

-2 thìa canh rượu gạo.

-1 thìa canh bột miso.

-3 thìa cà phê mật ong.

-3 thìa cà phê gừng xay nhỏ.

-1 tép tỏi nhỏ nghiền nát.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Các thành phần trong nước sốt cho vào máy xay sinh tố, xay thật mịn, bỏ ra bát đồ chấm.

Bước 2: Làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng vào nước lạnh rồi để ráo.

Bước 3: Trải bánh tráng lên mặt phẳng rồi cuốn theo thứ tự: 2 lát quả bơ, 2 ngọn rau mùi, 2 ngọn rau bạc hà, một ít bắp cải tím, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ. Cuốn hai đầu bánh tráng và cuộn chặt tay.

Bước 4: Cắt đôi gỏi cuốn rồi trang trí lên đĩa, chấm cùng nước sốt đã làm.

6. Đậu đũa luộc rưới sốt mè Nguyên liệu:

– 250g đậu đũa

– 3 tép tỏi, băm nhỏ

– 15ml nước tương

– 1 chút muối

– 7ml dấm

– 7ml dầu mè

– 1g đường

– 15ml sốt mè

– 3g hạt mè rang

Cách làm:

– Rửa sạch đậu đũa, cắt thành những khúc dài 6 -8 cm.

– Cho một nửa chỗ hạt mè rang và 7ml sốt mè vào một bát nhỏ. Cho thêm khoảng 10 ml nước vào khuấy nhẹ tay cho đến khi thành một hỗn hợp nhuyễn.

– Đun sôi nồi nước, cho thêm một chút muối rồi luộc đậu đũa trong 3 phút (đảm bảo đậu đã được nấu chín nhưng vẫn xanh). Vớt đậu ra ngoài và ngâm trong nước đá.

– Trộn đều đậu đũa với tất cả số nguyên liệu còn lại, đảm bảo đậu đũa được bao đều bằng các nguyên liệu.

– Khi ăn, rưới hỗn hợp sốt mè lên trên đậu đũa.

7. Canh nấm chay Nguyên liệu:

– Nấm rơm, nấm hương, nâm linh chi: Mỗi loại 50gr và là nấm tươi;

– Đậu phụ non: 3 bìa;

– Thịt chay: 200gr;

– Cà rốt, su hào: Mỗi loại 1 củ;

– Hạt sen: 100gr;

– Hành lá: 3 nhánh;

– Gia vị: Dầu mè (hoặc dầu hào), hạt nêm chay, tiêu.

Sơ chế nguyên liệu:

– Nấm rơm, nấm hương, nấm linh chi rửa sạch, để ráo; Cà rốt, su hào cạo vỏ, cắt khúc vuông quân cờ vừa ăn; Thịt chay và đậu phụ non thái miếng vừa ăn; Hạt sen ngâm rủa cho sạch.

Cách chế biến:

– Bắt nồi lên bếp cho nóng, thêm dầu ăn vào, dầu nóng thì cho tỏi vào trước sau đó cho tiếp hành tím vào phi vàng. Khi hành và tỏi đã vàng bạn tắt lửa và cho nước lạnh vào nồi rồi bật lửa trở lại để dầu đở tung té ra ngoài lúc cho nước vào.

– Tất cả đã chín cho hành lá vào nữa là xong, khi bày ra tô bạn thêm một ít rau mùi lên trên và rắt chút tiêu để có vị cay cay thơm thơm.

Gần 2 Triệu Đồng Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy

Mách Mẹ Cách Làm Mâm Cỗ Chay Thanh Tịnh Cúng Tổ Tiên Ngày Rằm Tháng Giêng

Cách Cúng 49 Ngày: Mâm Cỗ, Văn Khấn, Thời Gian

Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Gồm Những Món Gì?

Mâm Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Cho Người Mất: Ý Nghĩa Và Cách Làm

Cúng Rằm Tháng Bảy: Nên Làm Cỗ Chay Hay Mặn?

Những Mâm Cơm Hàng Ngày Mẹ Dành Khoảng 1 Tiếng Nấu Đủ Món Ngon Cho Gia Đình

Cô Vợ Trẻ Khoe Mâm Cơm 500K Cho 2 Người Ăn, Bật Mí Tiền Đi Chợ Hết Gần 50 Triệu/tháng Khiến Chị Em Choáng Váng

3 Thực Đơn Hàng Ngày Cho 2 Người, Món Ngon Tiết Kiệm Cho 2 Vợ Chồng Chỉ Từ 25K

Gợi Ý Thực Đơn Bữa Tối Cho 2 Người Chưa Đến 100 Ngàn

Tiếp Tục Series Mâm Cơm Chưa Đến 50K Mà Đủ Món Ngon Lành: Đáp Án Cho Câu Hỏi Trưa Nay Ăn Gì?

Không nhiều Phật tử băn khoăn về điều này vì thường họ cúng cỗ chay. Tuy nhiên, nhiều người khác lại thấy “khó nghĩ” vì truyền thống làm lễ vu lan báo hiếu và xá tội vong nhân đều có nguồn gốc Phật giáo, trong khi cỗ cúng của người Việt thường có gà và các đồ mặn khác.

Về điều này, Đại đức Thích Minh Quang – trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai (Hà Nam), cho rằng mọi người không cần quá cứng nhắc, căng thẳng về chuyện cỗ chay hay mặn.

” Chay hay mặn thì theo cá nhân thầy phụ thuộc phong tục, tập quán của từng gia đình, địa phương. Ví như anh học Phật, anh muốn cúng chay nhưng vợ anh, bố mẹ, anh chị lại không muốn cúng chay. Vì mong muốn của bản thân mà gia đình phải cãi vã, bất hòa với nhau thì mâm cơm chay đó có còn thanh tịnh nữa không? Vậy nên hãy tùy thuộc vào từng hoàn cảnh. Thuận duyên thì mình cúng chay thanh tịnh, không thuận duyên mình có thể mua đồ chế biến sẵn khác lên cúng“.

Thầy Thích Minh Quang cũng lưu ý: ” Nếu có cúng mặn thì ta cần hiểu rõ, ngày xưa người ta gọi bàn thờ là giường thờ. Giường là nơi để nghỉ của mỗi chúng ta, còn giường thờ là nơi về nghỉ của các cụ. Nếu bày thịt cá tanh hôi lên đó thì rất khó chịu. Vì thế nên bày cúng đồ chay hoa quả xôi chè, còn phía dưới mình có thể đặt một bàn nhỏ bày mâm cơm. Nôm na có thể hiểu các cụ ai ăn chay thì lên trên, ăn mặn thì bên dướ i”.

Về việc cần bày, sắm những gì cho mâm lễ cúng rằm tháng 7, Đại đức Thích Minh Quang chia sẻ “công thức” 6 yếu tố một ban thờ cần có, đó là: Nhang – đăng (đèn) – quả – thực (cơm canh) – nước – hoa. Công thức này áp dụng cả trong các ngày rằm, mùng một hay lễ tết khác.

Cách Làm Mâm Cỗ Mặn, Cỗ Chay Chuẩn Mực Trong Rằm Tháng Giêng 2022

Bày Tiệc Mặn, Mổ Nhím Phá Cỗ Trung Thu Trong Chung Cư

Nhớ Mâm Cơm Dân Dã Miền Quê

Top 7 Món Ăn Cuối Tuần Đãi Khách Chỉ Cần Thử Sẽ Giúp Bạn Ghi Trọn Điểm Trong Mắt Đồng Nghiệp, Gia Đình

Cách Nấu Mâm Cơm Ba Ngày Tết Cổ Truyền

Mâm Cỗ Chay Truyền Thống Ngày Cúng Rằm Mùng Một

Cha Mẹ Cần Làm Gì Khi Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé

Xếp 6 Bát Trên Mâm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7, Sai Lầm Hầu Như Ai Cũng Mắc

Tại Sao Ngày Giỗ Phải Có Bát Cơm, Quả Trứng?

Mâm Cơm Thờ Cúng Của Người Miền Bắc Như Thế Nào?

Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà Cần Lưu Ý Những Gì

Nhiều gia đình truyền thống vẫn giữ được nếp cũng ống bà tổ tiên vào những ngày rằm mùng 1 hàng tháng. Hoặc có những nhà bày mâm cơm chay vào rằm tháng 7, tháng giêng hay mùng 1 hàng tháng. Dù thế nào thì mâm cơm cúng những ngày này cũng cần chỉn chu. Nhưng như thế nào để mâm cơm vừa đẹp mắt, dễ làm lại chỉn chủ, “không làm phật lòng tổ tiên”? Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những món ăn nên thực hiện trong dịp đặc biệt trên.

1. Ý nghĩa mâm cỗ chay cúng ngày rằm

Mâm cơm ngày rằm, mùng 1 thể hiện tấm lòng tưởng nhớ, biết ơn từ những người còn sinh sống đến những người đã mất trong gia đình. Ngoài ra là mâm cơm của sự tri ân, nó còn thể hiện mong ước của người làm đến tổ tiên về một tháng bình an, khỏe mạnh. Ngày nay, có thể nhiều người không tin vào điều này và cho nó là mê tín, nhưng thật ra việc cúng cáo mang lại lòng tin, sự vui vẻ cho người thực hiện. Vậy nên, nó không có gì là sai trái.

Mọi hành động xuất phát từ tấm lòng và trở thành thói quen đều đẹp đẽ và đáng trân trọng.

2. Gợi ý các món chay xuất hiện trong mâm cơm cúng ngày rằm, mùng 1

Ở mỗi địa phương thì mâm cơm cúng sẽ có những món ăn cố định mang phong tục ở đó. Bài viết này sẽ gợi ý những món ăn dễ thực hiện, mà vẫn mang đầy đủ tám lòng thành.

2.1 Bún trộn chay

– Khô nấm hương

– Muối lạc

Cách làm:

– Cho nấm, cà rốt, hành tây vào xào

– Đậu, dưa chuột thái sợi.

– Cho thêm muối lạc/lạc rang muối và khô nấm hương để món ăn tròn vị hơn.

– Nước chấm pha 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê mắm, 3 muỗng canh nước đun sôi, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh thêm tỏi + ớt rồi khuấy đều

Bí quyết để món ăn dinh dưỡng, đủ vị là Muối lạc

2.2 Miến dong xào rau củ

Đun nóng 1 muỗng canh dầu thực vật trong chảo rán trên lửa nhỏ. Trong khi đó, băm hai tép tỏi.

Khi chảo đủ nóng, cho tỏi băm và chiên. Rửa sạch 4 cái nấm hương vừa và cắt lát. Khi tỏi bắt đầu nâu, thêm nấm hương thái lát và chiên trên lửa vừa.

Trong khi đó, rửa khoảng 1 chén rau bina và xắt nhỏ (nếu cần). Khi nấm hương chín, thêm vào rau bina và 1 muỗng cà phê nước tương, xào cho đến khi rau chín.

Tiếp theo, thêm miến và khoảng 2-3 muỗng nước để miến không bị khô.

Khi miến đã chín, thêm một muỗng cà phê nước tương và trộn kỹ. Tắt lửa và thêm 1/2 muỗng dầu mè. Tùy vào khẩu vị gia đình bạn, có thể điều chỉnh lượng nước tương hoặc thêm muối cho phù hợp. Dùng nóng.

2.3 Canh đậu xanh bí đỏ

Nguyên liệu

· 1/4 lon đậu xanh

· 1 miếng bí đỏ

· dầu ăn, đường, bột nêm

Đậu xanh lựa bỏ hạt đen. Rửa sạch đậu.

Bí đỏ gọt vỏ, cắt khúc.

Bỏ đậu vào nồi, bỏ 1 muỗng cà phê đường 3 muỗng bột nêm và dầu ăn vào hầm chung thấy đậu chín cho bí đỏ vào hầm. Bí đỏ chín đậu nở đều nêm nếm vừa ăn. Cho ra tô ăn với cơm hoặc ăn canh thôi cũng rất ngon.

2.4 Xôi gấc đậu xanh

Xôi hay đồ nếp là món ăn khó thiếu ở mâm cơm cúng gia tiên. Tùy từng địa phương và tùy từng dịp mà cúng gia tiên sẽ lựa chọn xôi gấc hay xôi trắng hay xôi đỗ.

Nguyên liệu làm xôi gấc đậu xan h

– Gạo nếp: 0,5kg

– Đỗ xanh: 200g

– Gấc: Nửa quả

– Khuôn bánh, muối, đường, 1/3 lọ nước cốt dừa

– Nồi sửng hấp

Ngâm gạo nếp và đỗ xanh riêng, ngâm khoảng 6-8 tiếng.

Vo sạch gạo nếp và đỗ xanh để ráo nước. Khi gạo đã ráo thì cho 1/2 trái gấc đã bóc hột vào bóp đều cùng.

Chuẩn bị nồi sửng hấp, cho nước vào và cho sửng lên đun sôi cho gạo nếp vào nấu 30-40 phút xôi chín.

Đỗ xanh cho vào hấp chín, giã nát cho thêm dường và nước, bắc lên bếp đảo nhỏ lwuar tầm 7 phút là được. Xôi đã chín, còn nóng cho thêm nước cốt dừa và trộn đều thì xôi mới ngon và không bị khô

Chuẩn bị khuôn sạch, chia xôi ra làm 2 phần cho 1 phần vào trước, lấy thìa ép cho chặt, tiếp theo cho đỗ xanh và cho lớp xôi lên ép cho cân. Cuối cùng cho lên đĩa.

2.5 Cơm gạo lứt chiên rong biển

Cơm là món không thể thiếu trên mâm cơm cúng gia tiên. Nhưng cơm gạo lứt kết hợp với rong biển là món ăn có nhiều dinh dưỡng và làm đẹp hơn mâm cơm những ngày quan trọng này.

Nguyên liệu cần có:

2 cốc/bát gạo lứt (Trắng hoặc đỏ)

Rong biển ăn liền: 50g

Chân nấm hương

Hạt ngô: 50g

Rau: mùi, hành, boa rô, tỏi, 1/2 củ cà rốt

Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước tương

Ngâm gạo lứt qua đêm. Từ 6-8 tiếng. Cho gạo vào nồi cơm nấu chín với nhiều nước hơn gạo thường 1 chút.

Cơm chín thì lấy ra và để cho hong ráo

Cà rốt xắt nhỏ bằng hạt ngô, luộc sơ qua cùng hạt ngô

Chân nấm làm sẵn: Ruốc nấm hương tiện lợi

bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi sau đó cho boa rô vào cùng lấy thơm. Cho cơm vào đảo đến khi cơm săn rồi cho các nguyên liệu còn lại vào đảo cùng. Nêm nếm gia vị vừa miệng ăn.

Tắt bếp, rắc hành, rong biển lên và đảo đều. (Để tiết kiện thời gian bạn có thể mua luôn ruốc nấm rong biển chế biến cùng cơm gạo lứt).

Xới cơm ra đĩa, rắc lá mùi lên để cơm trông đẹp mắt hơn.

Cuối cùng, bày 5 món ăn đã được chế biến xong lên mâm và dâng lên bàn thờ gia tiên cùng với tấm lòng thành kính nhất.

Mẹ Đảm Khoe Mâm Cơm Chay Cúng Mùng 1 Tháng Cô Hồn ‘ngon Mắt, Đã Miệng’, Dân Tình Thi Nhau Hỏi Cách Nấu

Văn Khấn Mùng 2 Tết 2022 Tân Sửu

Thắp Hương Mùng 1 Cần Những Gì?

Mâm Đồng Đỏ Cạo Màu Đường Kính 30Cm

Mâm Đồng Đỏ Khảm Tam Khí

Mâm Cỗ Chay Cho Ngày Rằm Tháng Bảy

11 Mẫu Thực Đơn Cỗ Tiệc Tại Nhà Ngon, Giá Rẻ Vô Cùng Hấp Dẫn

Thực Đơn 1 Mâm Cỗ Ngon Và Đầy Dưỡng Chất Mà Không Thể Bỏ Qua

Văn Mẫu Lớp 10: Thuyết Minh Về Mâm Ngũ Quả Ngày Tết

Tìm Hiểu Đám Giỗ Ba Miền Bắc

Gợi Ý 5 Bước Chuẩn Bị Mâm Cỗ Ngon Đãi Khách

Nếu bạn không phải là người ăn chay thì việc làm một mâm cỗ chay quả là khó khăn. Chuyên mục Ăn ngon sẽ giúp bạn để việc này trở nên thật dễ dàng và đơn giản!

Dọc mùng, dứa, cà chua, sấu, nấm kim châm, nấm hương, hành, mùi tàu

Mỳ chính, bột canh.

Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân.

Dọc mùng tước vỏ rồi ngâm với giấm và muối 30 phút…

… sau đó vắt mạnh tay cho hết nước ở dọc mùng, đổ nước nóng vào chần thêm 2 lần nữa rồi lại vắt thật kiệt nước.

Nấm kim châm tước nhỏ ngâm vào nước muối, sau đó đem chần sơ.

Vắt hết nước ở nấm rồi cho vào chảo sao vàng lên.

Dứa thái miếng vừa ăn.

Làm chút dầu ăn trong nồi rồi cho cà chua và chút bột canh vào đảo đều để tạo nước màu.

Khi cà chua mềm thì đổ một bát tô nước vào, thả 2 quả sấu, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Đun đến khi sấu mềm bạn cho dọc mùng, nấm hương, nấm kim châm, dứa vào đun thêm một lúc nữa thì tắt bếp, rắc hành, mùi tàu thái nhỏ vào là xong.

Món canh chua này tuy là món chay nhưng nước rất ngọt vị rau củ mà lại thanh mát, dễ ăn!

Nguyên liệu gồm có:

Bánh phở cuốn, đậu phụ, dưa chuột, nấm hương, mộc nhĩ, rau sống

Xốt mayonnaise, nước tương, bột canh.

Cách làm:

Đậu phụ thái miếng mỏng, rán vàng.

Thái con chì rồi ướp với chút bột canh.

Dưa chuột bỏ vỏ và ruột rồi thái con chì.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi thái con chì, cho vào chảo khô sao vàng.

Nấm kim châm bạn chế biến như trong món canh.

Trộn đậu phụ, nấm hương, mộc nhĩ, nấm kim châm với xốt mayonnaise.

Trải bánh phở ra đĩa, cho rau sống vào cuộn trước, sau đó rải hỗn hợp đậu phụ ở trên vào cuốn cùng. Làm lần lượt đến hết nguyên liệu là xong.

Trong mâm cỗ chay, món phở cuốn này đóng vai trò như một món khai vị. Món này làm nhanh, đơn giản, khi ăn chấm cùng nước tương rất ngon!

Nguyên liệu gồm có:

Bột nếp, bột chiên giòn, vừng đen, vừng trắng, gia vị.

Cách làm:

Vừng đen, vừng trắng rửa với nước cho sạch.

Trộn bột nếp, bột chiên giòn, vừng và gia vị vào 2 bát khác nhau.

Pha nước thành hỗn hợp sệt sệt, không nên pha loãng sẽ rất khó rán.

Múc từng thìa bột vào chảo rán vàng đều hai mặt, bạn hãy chú ý để nhỏ lửa vì món này rất dễ cháy.

Bày ra đĩa và trang trí thôi nào! Món chả vừng này vô cùng lạ miệng và thơm ngon bởi khi ăn bạn cảm nhận được từng hạt vừng nhỏ li ti trong miệng, rất thú vị!

Nguyên liệu gồm có mề chay, cà rốt, hành tây, cần tây hoặc các loại rau củ tùy ý.

Món này chế biến rất đơn giản, bạn chỉ việc cho mề chay vào xào trước cho săn lại rồi đổ ra đĩa, sau đó cho các loại rau củ đã sơ chế vào và nêm gia vị. Cuối cùng trộn tất cả lại với nhau và nêm nếm lại lần cuối là xong rồi!

Nguyên liệu gồm có đậu phụ tán nhuyễn, mộc nhĩ, nấm hương sao vàng trộn đều với đường, hạt tiêu, gia vị.

Để chế biến món này bạn cho phù trúc vào ngâm nước, cắt miếng rồi cuộn đậu phụ bên trong như cuộn nem, cố định bằng hành. Sau đó rán vàng là được.

Danh Sách Các Món Xào Trong Mâm Cỗ Bạn Không Thể Bỏ Qua

5 Món Canh Cho Mâm Cỗ Chay Chị Em Nên Biết

Địa Chỉ Đặt Cỗ Chay Ở Hà Đông Uy Tín Chất Lượng Giá Phù Hợp

Hà Nội: Hai Triệu Đồng 1 Mâm Cỗ Chay “thượng Lưu” Cúng Rằm Tháng 7

Ý Nghĩa Cùng Những Món Chay Ngon Cho Mâm Cỗ Mùa Vu Lan

Rằm Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Phật Và Mâm Cỗ Mặn Cúng Gia Tiên

Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Món Gì Đặc Biệt?

Gợi Ý Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Cho Chị Em Công Sở

Mẹ Thỏ Chia Sẻ Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Vừa Ngon Vừa Đẹp

Hai Triệu Đồng 1 Mâm Cỗ Chay ‘thượng Lưu’ Cúng Rằm Tháng 7

Mâm Cỗ Chay Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì?

Chỉ mất khoảng 15 phút chế biến bạn đã có ngay món đậu phụ sốt rau củ rồi.

– 2 miếng đậu phụ non

– 100g cà rốt

– 30g đậu cô-ve

– 30g nấm đông cô tươi

– 30g măng tây

– 30g ngô hạt

– 1 nhánh cần tây

– 1 thìa súp xì dầu

– 1 thìa súp tương ngọt

– 1 thìa súp nước dùng

– 1,5 thìa cà-phê hạt nêm chay

– 1 thìa cà-phê đường

– Dầu ăn

– Đậu phụ để nguyên miếng, rửa nhẹ tay dưới vòi nước sạch, để món ăn trông hấp dẫn, bạn dùng dao răng cưa thái một lớp mỏng ở bốn cạnh của bìa đậu phụ. sau đó để ráo, rắc 1/2 thìa cà-phê hạt nêm chay lên 2 mặt đậu.

– Măng tây bỏ phần gốc già, tước xơ phần gần gốc, rửa sạch, thái khúc cỡ 1cm. Đậu cô-ve rửa sạch, thái khúc bằng măng tây.

– Cà-rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông 1x1cm.

– Nấm đông cô tươi rửa sạch, thái nhỏ bằng cà-rốt. Ngô hạt rửa sạch.

– Cần tây rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

– Làm sốt: Đun nóng dầu, cho lần lượt cà-rốt, đậu cô-ve, cần tây, măng tây, nấm đông cô, ngô hạt vào đảo chín. Kế tiếp, nêm tương ngọt, xì dầu, nước dùng, hạt nêm chay và đường vào, đun sánh lại.

– Đậu phụ hấp nóng rồi dọn ra đĩa, rưới sốt nóng lên. Trang trí với cần tây. Thưởng thức nóng.

Chỉ mất khoảng 15 phút chế biến bạn đã có ngay món đậu phụ sốt rau củ rồi.

Nem chay rán vừa dễ làm mà lại đẹp mắt.

– Bánh đa nem

– ½ cái bắp cải cỡ vừa thái sợi

– Miến (ngâm 7 phút cho mềm)

– ½ củ hành tây thái mỏng, 1 củ cà rốt

– 2 tép tỏi

– 2 thìa canh xì dầu

– Muối, tiêu

– Trứng để làm chất kết dính (một số công thức đồ chay không sử dụng trứng, vì vậy bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này)

– Dầu thực vật

– Cho 4 thìa canh dầu thực vật vào chảo, đặt lên bếp lửa vừa.

– Phi thơm hành và tỏi.

– Thái cà rốt, bắp cải thành sợi dài.

– Đảo cà rốt, bắp cải trên bếp, sau đó cho thêm miến vào.

– Nêm thêm xì dầu và ½ thìa muối, tiêu.

– Xào tới khi mềm. Sau đó lấy các nguyên liệu trên chảo ra, dùng kéo cắt thành sợi nhỏ. Trộn đều một lần nữa.

– Cho 2 thìa nguyên liệu làm nem vào lòng bánh đa nem và cuốn chặt tay. Chiên nem trên lửa vừa cho đến khi miếng nem vàng.

– Lá lốt

– Đậu phụ

– Nấm hương

– Hành khô băm nhỏ

– Đậu phụ ép hoặc nghiền nhuyễn

– Lá lốt chọn lá to, ít rách, rửa sạch và để ráo nước.

– Nấm hương ngâm với nước ấm rồi rửa sạch, băm nhỏ

– Trộn tất cả nguyên liệu, cùng hành khô xay nhuyễn, thêm muối.

– Dùng lá lốt bọc các nguyên liệu như chả lá lốt thịt bình thường, chiên trên lửa vừa cho chả chín vàng.

– Món này có thể chấm cùng xì dầu thêm vài lát ớt.

– Rau cải chíp

– Dầu hào

– Dầu mè

– Nấm hương

Cách làm:

– Rau cải chíp lựa cây to, chắc, rửa sạch, chẻ làm đôi dọc theo thân cây.

– Nấm hương rửa sạch, ngâm trong nước sôi cho mềm.

– Cải chíp luộc vừa chín tới thì vớt ra rổ, tách cho từng cọng cải không ấp vào nhau để cọng rau được xanh.

– Cho dầu mè vào chảo đun nóng rồi cho tiếp dầu hào dùng đũa khấy đều để hỗn hợp hòa vào nhau, tiếp đến cho thêm 2 thìa nước ngâm nấm, chờ sôi lại thì cho những cánh nấm đã ngâm mềm vào chảo dầu hào đang sôi.

– Nấm chín, cho cải vào chảo dầu hào, trộn đều rồi xếp rã đĩa, bày nấm lên trên.

(Món rau này không cần nêm chút gia vị nào nữa cả vì bản thân dầu hào đã rất mặn, phải chế thêm nước nấm vào để giảm bớt vị mặn).

– Nấm rơm: ½ gói (100g)

– Nấm đông cô tươi: ½ gói (100g)

– Đậu Hà Lan: 1 ít

– Đậu phụ: 2 cái

– Cà rốt: ½ củ

– Hành, mùi

– Dầu đậu nành, bột canh, bột nêm, mì chính.

Bước 1: Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Hành, mùi cắt bỏ rễ rửa sạch thái khúc.

Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu đậu nành. Thêm cà rốt vào xào sơ. Chế phần nước vừa ăn vào nồi đun sôi.

Bước 5: Khi canh sôi cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút mì chính và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.

Không khó để có một bát canh nấm chay phải không nào?

Cách chuẩn bị mâm cỗ mặn cúng gia tiên

Trước tiên để có món gà luộc ngon bạn cần phải biết cách chọn gà ngon.

Trước tiên để có món gà luộc ngon bạn cần phải biết cách chọn gà ngon. Chính vì thế bạn nên tham khảo cách chọn mua gà để có thể mua được thực phẩm ngon, giúp món ăn chế biến được hấp dẫn hơn.

– Không được đổ nước nóng hoặc nước sôi vào gà ngay. Nhiều người có thói quen đun nồi nước thật sôi rồi mới thả gà vào, nhưng làm vậy sẽ khiến da gà bị bong tuột, nhìn xấu, vì thế tốt nhất phải lấy nước nguội đổ vào cho ngập gà rồi mới bắt đầu luộc sẽ đẹp hơn.

– Tùy vào gà to hay nhỏ, béo hay gầy, có già không thì thời gian luộc là tương đối khác nhau. Tuy nhiên luộc nhanh trung bình thì mất khoảng 30 phút.

– Trong quá trình luộc gà tốt nhất là để lửa nhỏ, nếu nước sôi sung sục sẽ khiến gà chín nhanh nhưng không được ngọt mềm, và khi lửa quá to sẽ dễ làm phần thịt ở đùi gà bi co lên rất xấu và là tối kị đối với các loại gà luộc để cúng vì phải yêu cầu hình thức đẹp. Khi thấy nước sôi tầm 5 phút bạn nên vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng thêm 15 phút, để gà mới có thể chín vàng đều và da vàng óng, bạn có thể dùng tăm nhỏ chọc vào phần đùi gà, nếu không thấy nước đỏ chảy ra là gà chín. Khi bắc xuống bếp vẫn nên đậy kín vung trong khoảng 20 phút.

– Khi vớt gà ra bạn nên cho ngay vào nồi nước lạnh hoặc cho vào rổ inox rồi xối nước lạnh trực tiếp lên, sờ cho đến khi da gà nguội hẳn mới vớt hẳn ra hoặc không xối nước lên nữa nếu không da gà sẽ dễ bị thâm và khô.

– Giã nát củ nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà dã thắng. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước. Đảm bảo gà luộc sẽ trông thật bóng bẩy và căng mượt nhìn thật hấp dẫn. Bây giờ bạn chỉ cần chọn đĩa phù hợp rồi bày lên thôi.

– Lòng gà: 2 bộ

– Miến: 200 g

– Cà rốt: 1 củ

– Giá đỗ: 1 ít

– Nấm hương: 5 tai

– Mộc nhĩ: 3 tai

– Rau dăm, hành hoa

– Hành khô, dầu ăn, bột nêm, hạt tiêu, mỳ chính.

– Lòng gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp lòng gà với ½ thìa bột nêm, hành khô băm nhỏ.

– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch, thái sợi; cà rốt gọt vỏ bào sợi; hành hoa, rau dăm rửa sạch cắt nhỏ, giá đỗ rửa sạch để ráo.

– Phi thơm hành với dầu cho lòng gà vào xào chín, cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng, thêm 1 thìa nhỏ bột nêm.

– Miến ngâm nước lạnh, cắt làm 3-4 đoạn nhỏ.

– Khi lòng gà xào chín cho tiếp miến vào xào. Xào với lửa lớn. Thêm gia vị vừa miệng.

– Cho tiếp cà rốt vào đảo thật nhanh.

– Cuối cùng là giá đỗ, ít hành hoa rau dăm.

– Thêm ít mỳ chính, hạt tiêu nếu thích rồi tắt bếp.

Canh măng móng giò Nguyên liệu:

– 300g măng khô

– 1 cái móng giò

– Gia vị các loại:

Măng khô các bạn hãy ngâm nước trước khoảng 3 ngày, mỗi ngày thay nước 1 lần. Tiếp đến, các bạn cho măng vào luộc, bỏ ra thái miếng và ướp chung với gia vị.

Sau đó, các bạn cho măng vào xào, cho nước, móng giò hầm đến khi chín nhừ. Khi ăn, bạn hãy múc canh ra bát, cho hành chần lên trên là hoàn thành món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Rằm.

Giò là món phố biến trong mâm cỗ.

– 2 cái tai lợn

– 2 cái lưỡi lợn

– 2 cái chân giò (bỏ xương)

– 2,5 thìa canh nước mắm

– 1 thìa đường

– 2 tép tỏi băm

– 2 nhánh hẹ băm

– 2 thìa canh tiêu đen đập vụn

– 1 nắm mộc nhĩ ngâm nước ½ giờ và để ráo

– Dầu ăn

– 2 – 3 khuôn giò hình trụ

– Ngâm tai, lưỡi, chân giò sau đó cho vào nồi to luộc 45 phút, tới khi tai lợn mềm nhưng vẫn đủ độ giòn.

– Vớt ra và ngâm vào nước lạnh cho nguội và để thịt không bị đen.

– Thái mỏng tai lợn. Dùng dao cạo sạch lưỡi lợn và thái miếng mỏng. Lọc bỏ xương ở chân giò rồi thái chân giò thành từng miếng nhỏ.

– Trong một chảo chống dính lớn, đổ 1 thìa canh dầu ăn vào, đun nóng rồi phi tỏi, hẹ thơm. Sau đó cho tai lợn, lưỡi lợn và chân giò vào xào. Thêm tiêu, đường, nước mắm và mộc nhĩ. Xào khoảng 10 phút.

– Lót nylon vào đáy khuôn hình trụ. Sau đó, nhồi thật chặt tay phần nguyên liệu vừa sơ chế vào khuôn. Nếu có thể, đặt một vật nặng phía trên để nén chặt giò xào bên trong.

– Khi nguội hẳn, giò xào sẽ được nén chặt bên trong khuôn và bạn chỉ việc lấy ra, thái và thưởng thức.

Món giò thủ này sẽ bớt ngấy nếu được ăn cùng dưa hành hoặc dưa góp.

9 Món Ăn Truyền Thống Phải Có Trong Mâm Cỗ Chay Cúng Phật Ngày Rằm Tháng Giêng

Lễ Vật Cúng Ông Táo Và Những Chi Tết Cần Nắm Vững

Thực Đơn Cho Mâm Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Ý Nghĩa Nhất

Ý Nghĩa Bài Vị ” Cửu Huyền Thất Tổ” Trong Văn Hóa Của Người Việt.

Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng 7 Đơn Giản Nhưng Trang Trọng

🌟 Home
🌟 Top