Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Cần Những Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Kiêng Kỵ Khi Làm Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Rằm Tháng Giêng
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết: Cách Bày Trí Đúng Nhất Ở 3 Miền
 • Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới
 • Giải Đáp Cúng Gia Tiên Nên Cúng Mặn Hay Chay
 • Khi viết cuốn “Việt Nam phong tục”, học giả Phan Kế Bính kế thừa phong tục thời trước đúc kết rằng: “Sáng mồng một Tết thì làm cỗ cúng gia tiên và cúng cả Thổ Công, Táo Quân, Nghệ sư… cỗ bàn to nhỏ thế nào cũng được, nhưng làm sao cũng phải có bánh chưng, cá kho, giò, chả, dưa hành, thịt bò mới ra cỗ ngày Tết”.

  Bánh chưng, giò chả, dưa thành là những thứ đặc trưng của thực phẩm ngày tết nên không thể thiếu. Mặt khác đây cũng là các thứ thực phẩm đã chuẩn bị sẵn từ trước nên không mất nhiều thời gian để làm. Tuy nhiên nếu chỉ có thế thì cũng chưa thành một mâm cỗ được.

  Vậy phải có những gì để thành một mâm cỗ cúng gia tiên hoàn chỉnh? Thực ra ngoài những món đặc trưng ngày tết như đã nói ở trên, không có một quy tắc nào bắt buộc mâm cỗ ngày tết phải có gì. Điều đó tùy thuộc vào từng địa phương từng vùng miền.

  Có nơi bắt buộc cỗ tết phải có cá kho, nơi khác cho là phải có thịt đông, canh măng miến… Ta hãy thử tìm hiểu mâm cỗ tết thời xưa ở Hà Nội và Nam Định qua trang viết của các nhà văn.

  Cỗ cúng tết của người Hà Nội

  Sinh thời, nhà văn Băng Sơn từng viết nhiều bài về văn hóa của Hà thành. Những bài đó sau này tập hợp trong cuốn “Thú ăn chơi của người Hà Nội”. Ông từng viết một bài mang tên “Ăn gì ngày tết”, trong đó miêu tả rằng: “Mâm cỗ tết của người Hà Nội không cần đầy tú hụ nhưng nó lại là một hòa sắc như bức tranh của họa sĩ thả lên đó mấy làn tóc xanh nhỏ như tơ, thứ lá chanh thái chỉ, thơm hương vườn quê làm ta nhớ đến cành canh có hoa tím nở trong ánh xuân vườn hôm nào ta cùng ai đó dạo chơi…

  Đó là bát bóng thả miếng bóng vàng mờ, đi với cà rốt đỏ, mảnh đậu Hà Lan xanh, mấy sợi rau mùi lồng khồng, củ hành chín trong suốt… Đó là đĩa hành nén ngoài vàng chanh trong trắng nõn dâng cho ta vị mặn chen chua, hương thơm hòa cái giòn giòn thích thú hàm răng…

  Cần màu huyền thì khoanh giò thủ kia, miếng sụn trắng sợi mộc nhĩ đen, khoanh giò có hình số 8, có hình cái eo cô gái. Những giò nem ninh mọc, những luộc rán, kho xào… đều được trình bày cho đôi mắt no nê trước khi ta nâng đôi đũa khô ráo thơm tho cho cái lưỡi phải mệt nhoài trong tấm tắc…”.

  Ông cũng lại nói rằng mâm cỗ tết của người Hà Nội không cho phép lai căng những thứ xa lạ. Hầu như không ai ăn bánh mì pa-tê, giăm bông và không ai bày đĩa cà la thầu bên cạnh chiếc bánh chưng đã óng ánh xanh dền. Cũng không thể tráng miệng bằng cà phê sữa mà phải là chén trà thơm, miếng mứt nhỏ bé rồi tí tách cái hạt dưa tí hon chứ không cần sâm banh trong cốc có chân.

  Trong một bài khác mang tên “Mâm cỗ Việt Nam” ông nói rõ hơn về các món chính trong một mâm cỗ ở Hà Nội xưa. Băng Sơn viết: “Thức ăn trên mâm cỗ, thường chỉ là những món thuần Việt Nam. Tùy theo gia cảnh, tài khéo léo của bà chủ nhà mà gia giảm, thêm bớt, đầy vơi, cầu kỳ hay đơn giản. Tuy vậy cũng không thể quá đơn sơ.

  Thông thường, cỗ có những món bát: Măng, miến, mọc, mực, gà vịt tần, khoai nấu, bóng nấu, chim hầm… các món đĩa: Thịt gà luộc, gà quay, giò lụa, chả quế, chả rán, thịt quay, xào, giò thủ, nộm… Kèm thêm có thể là dưa góp, dưa chua, rau sống, rau gia vị. Cuối bữa cỗ là xôi vò, chè đường, hay chè đỗ đãi, là bánh cốm, bánh xu xê hoặc hoa quả”.

  Tất nhiên đây là cỗ ngày thường nên có cả vịt, mực, chim hầm. Còn trong ngày tết người ta sẽ phải bỏ các món đó đi vì đầu năm nhiều người thường kiêng ăn mực, ăn vịt vì quan niệm ăn những thứ đó thì xui xẻo cả năm. Còn món chim hầm có thể người ta làm mà sẽ không đưa vào mâm cỗ để cúng vì chim muông, vịt, ngỗng đa số các nơi kiêng không đưa vào cỗ cúng.

  Mâm cỗ tết của người thành Nam

  Trong bài “No ba ngày tết” của tác giả Vũ Ngọc Lý trong sách “Hương vị Nam Định” (Nxb Phụ nữ), tác giả viết: “Trong ba ngày tết, ngày nào các bà các chị cũng sửa soạn hai bữa cơm cúng sáng, chiều. Mâm cơm cúng chiều 30 và sáng mồng Một là mâm cỗ lớn, trang trọng nhất. Cỗ có đủ giò, chả, ninh, bóng, mọc. Nhà nào sang có vây có bào ngư, có yến. Nhìn chung mâm cỗ đầu xuân thường thịnh soạn tùy theo gia cảnh”.

  Cũng theo tài liệu này, mâm cỗ tết của người dân ở thành phố Nam Định xưa, ngoài dưa hành, bánh chưng và giò chả ra thì thường có thịt kho tàu, trứng vịt muối mặn, cá kho, canh bóng là các món đặc trưng.

  Riêng món cá kho, tác giả miêu tả cách làm rất cầu kỳ như thế này: “Con cá trắm, cá chép nặng hàng yến chỉ ở chợ mới có, đưa về rửa sạch, chặt ra từng khúc, ngâm rượu nửa giờ mới đem kho. Phải có một nồi đất riêng để kho cá, người ta xếp vào nồi một lớp mía, trên lớp mía xếp một lớp riềng, đến một lớp sườn lợn, sau mới đến cá. Mấy tầng như thế cho đến đầy nồi.

  Người ta phải dùng hàng “lu” nước mắm Ô long, hàng “tĩn” nước mắm Phan Thiết để kho cá rồi lại đem vùi vào tro nóng. Khi tất cả sườn, cá đã nhừ đang nóng bỏng, người ta còn dội vào hàng lít mỡ nước nữa. Miếng cá thơm ngon, ngọt đậm, bùi ngậy ấy ăn với cơm gạo dự, gạo tám thơm tôn hẳn giá trị gạo quý”.

  Trong bối cảnh đó, các món quá cầu kỳ và tốn nhiều thời gian không thể làm kịp thì mọi người cũng châm chước. Mọi người chỉ cần chú ý mâm cỗ có đủ cả món bát món đĩa, có nếp có tẻ (xôi hoặc bánh chưng là nếp và mấy bát cơm tẻ) và chú ý không đưa vào các món bị kiêng kị trong ngày tết như thịt vịt, cá mè, thịt chó, thịt trâu là được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bày Mâm Cỗ Truyền Thống Cúng Gia Tiên 4 Ngày Tết
 • Cách Cúng Tất Niên Cuối Năm
 • Mâm Ngũ Quả Sản Phẩm Cúng Giỗ Online Của Nghĩa Trang Lạc Hồng Viên
 • Nếu Không Lên Dâng Hương Ở Đền Hùng, Có Nên Làm Cỗ Cúng Tại Nhà Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?
 • Cúng Hơn 500.000 Mâm Cỗ Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
 • Mâm Cỗ Ngày Tết: Cỗ Cúng Gia Tiên Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Đây Mới Là Cách Chị Em Việt Hiện Đại Đón Tết: Scan Qr Code Chọn Món Ăn, Chừng 1 Triệu Đồng Là Có Ngay Set Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Giao Tận Cửa!
 • Màu Sắc Văn Hóa Đằng Sau Mâm Cơm Cúng Ông Bà Tổ Tiên.
 • Cách Chưng Trái Cây Trên Bàn Thờ Ngày Cưới Đẹp
 • Tự Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Trong Ngày Cưới
 • Mâm Ngũ Quả Cho Ngày Cưới Và Ngày Tết Theo Phong Thủy
 • Mâm cỗ ngày Tết cúng gia tiên thường có bánh chưng, dưa hành, các món xào món nấu, giò thủ giò lụa. Còn các món khác là gì?

  1. Bánh chưng

  Nhắc đến ngày Tết là nhắc đến bánh chưng, món ăn thể hiện sự kết tinh của đất trời, mang đến khát vọng cho một năm mới đầy đủ và sung túc. Để có được chiếc bánh chưng ngon đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mỉ và khéo léo của người thực hiện. Sự kết hợp của vị thơm từ gạo, vị ngọt bùi của đổ kết hợp với vị béo của thịt mỡ, vị cay nhẹ của hạt tiêu sẽ mang đến những ngày Tết trọn vị.

  2. Dưa hành

  Dưa hành là một món ăn truyền thống, dân dã và bình dị trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc và cũng là món đi vào ca dao tục ngữ Việt Nam. Có lẽ cũng vì thế mà một mâm cơm cúng ngày Tết cũng không thể thiếu món ăn giản dị này.

  3. Thịt đông

  Thịt đông là món ăn đặc trưng cho khí hậu của miền Bắc nên trong mâm cơm cúng của người miền Bắc luôn có món ăn lạ miệng này.

  4. Nem rán

  Đây là món ăn mang lại cho mọi người sự ấm áp, no đủ. Màu vàng của lớp vỏ nem tượng trưng cho tài lộc và thành đạt nên nem rán là món ăn độc đáo không thể thiếu được trong ngày Tết của người miền Bắc.

  5. Thịt gà luộc

  Có lẽ đây là món ăn “thường trực” trong mâm cỗ ngày Tết hay mâm cỗ cúng thông thường. Vị ngọt thơm của thịt gà ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt luôn tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

  6. Khoanh giò

  Khi nhắc đến mâm cỗ cổ truyền ngày Tết của người miền Bắc, chúng ta không thể không nhắc đến món giò. Đó có thể là giò nạc, giò thủ,… tùy theo sở thích của từng gia đình.

  7. Canh măng khô hoặc canh bóng thả

  Để có được một bát canh măng ngon, măng khô thường được ngâm trước Tết, sau đó luộc qua nhiều nước và nấu chung với móng giò. Bát canh măng nóng hổi, thơm lừng, béo ngậy luôn giữ một vị trí đặc biệt trong mâm cỗ ngày Tết.

  Hoặc chúng ta có thể thay canh măng khô bằng canh bóng thả, một món ăn cổ truyền của người Việt. Miếng bóng vàng, cái thơm đặc trưng của nấm hương, độ cong quyến rũ của tôm và nổi bật của rau củ khiến bát canh hấp dẫn nhưng cũng mang đến ý nghĩa no đủ cho một năm sung túc.

  8. Xào thập cẩm

  xào thập cẩm là một trong các đĩa thắp hương quan trọng trong mâm cỗ Tết truyền thống của Hà nội xưa. Các bà, các mẹ vẫn luôn thích những món cổ truyền, bởi nó không chỉ mang lại sắc màu cho mâm cỗ mà còn phát lộc, phát tài, ấm no, hạnh phúc.

  9. Xôi gấc hoặc đỗ xanh

  Xôi gấc đỏ mang lại may mắn cho cả gia đình, xôi đỗ xanh có ý nghĩa no đủ. Đây là hai loại xôi thường có trên mâm cỗ ngày Tết và cũng là món ăn mang tin hỷ đối với người xưa.

  An Mai

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Chuẩn Nhất, Đón May Mắn Ngày Tết Nguyên Đán
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Trong Các Ngày Lễ
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Hướng Dẫn Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Mâm Ngũ Quả Gồm Những Gì
 • Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Ngày Tết Cần Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Ngày Tết Theo Chuẩn Truyền Thống
 • Mâm Cúng Giao Thừa Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì, Những Điều Cần Kiêng Kị
 • Cúng Giỗ Ông Bà Tổ Tiên Như Thế Nào? Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ
 • 3 Bài Văn Khấn Cúng Giỗ Ông Bà Cha Mẹ Đúng Chuẩn Tâm Linh 2022
 • Khi viết cuốn ” Việt Nam phong tục”, học giả Phan Kế Bính kế thừa phong tục thời trước đúc kết rằng: “Sáng mồng một Tết thì làm cỗ cúng gia tiên và cúng cả Thổ Công, Táo Quân, Nghệ sư… cỗ bàn to nhỏ thế nào cũng được, nhưng làm sao cũng phải có bánh chưng, cá kho, giò, chả, dưa hành, thịt bò mới ra cỗ ngày Tết”.

  Bánh chưng, giò chả, dưa thành là những thứ đặc trưng của thực phẩm ngày tết nên không thể thiếu. Mặt khác đây cũng là các thứ thực phẩm đã chuẩn bị sẵn từ trước nên không mất nhiều thời gian để làm. Tuy nhiên nếu chỉ có thế thì cũng chưa thành một mâm cỗ được.

  Vậy phải có những gì để thành một mâm cỗ cúng gia tiên h oàn chỉnh? Thực ra ngoài những món đặc trưng ngày tết như đã nói ở trên, không có một quy tắc nào bắt buộc mâm cỗ ngày tết phải có gì. Điều đó tùy thuộc vào từng địa phương từng vùng miền. Có nơi bắt buộc cỗ tết phải có cá kho, nơi khác cho là phải có thịt đông, canh măng miến… Ta hãy thử tìm hiểu mâm cỗ tết thời xưa ở Hà Nội và Nam Định qua trang viết của các nhà văn.

  Cỗ cúng tết của người Hà Nội

  Sinh thời, nhà văn Băng Sơn từng viết nhiều bài về văn hóa của Hà thành. Những bài đó sau này tập hợp trong cuốn “Thú ăn chơi của người Hà Nội. Ông từng viết một bài mang tên “Ăn gì ngày tết”, trong đó miêu tả rằng: “Mâm cỗ tết của người Hà Nội không cần đầy tú hụ nhưng nó lại là một hòa sắc như bức tranh của họa sĩ thả lên đó mấy làn tóc xanh nhỏ như tơ, thứ lá chanh thái chỉ, thơm hương vườn quê làm ta nhớ đến cành canh có hoa tím nở trong ánh xuân vườn hôm nào ta cùng ai đó dạo chơi…

  Đó là bát bóng thả miếng bóng vàng mờ, đi với cà rốt đỏ, mảnh đậu Hà Lan xanh, mấy sợi rau mùi lồng khồng, củ hành chín trong suốt… Đó là đĩa hành nén ngoài vàng chanh trong trắng nõn dâng cho ta vị mặn chen chua, hương thơm hòa cái giòn giòn thích thú hàm răng… Cần màu huyền thì khoanh giò thủ kia, miếng sụn trắng sợi mộc nhĩ đen, khoanh giò có hình số 8, có hình cái eo cô gái. Những giò nem ninh mọc, những luộc rán, kho xào… đều được trình bày cho đôi mắt no nê trước khi ta nâng đôi đũa khô ráo thơm tho cho cái lưỡi phải mệt nhoài trong tấm tắc…”.

  Ông cũng lại nói rằng mâm cỗ tết của người Hà Nội không cho phép lai căng những thứ xa lạ. Hầu như không ai ăn bánh mì pa-tê, giăm bông và không ai bày đĩa cà la thầu bên cạnh chiếc bánh chưng đã óng ánh xanh dền. Cũng không thể tráng miệng bằng cà phê sữa mà phải là chén trà thơm, miếng mứt nhỏ bé rồi tí tách cái hạt dưa tí hon chứ không cần sâm banh trong cốc có chân.

  Trong một bài khác mang tên “Mâm cỗ Việt Nam” ông nói rõ hơn về các món chính trong một mâm cỗ ở Hà Nội xưa. Băng Sơn viết: “Thức ăn trên mâm cỗ, thường chỉ là những món thuần Việt Nam. Tùy theo gia cảnh, tài khéo léo của bà chủ nhà mà gia giảm, thêm bớt, đầy vơi, cầu kỳ hay đơn giản. Tuy vậy cũng không thể quá đơn sơ.

  Thông thường, cỗ có những món bát: Măng, miến, mọc, mực, gà vịt tần, khoai nấu, bóng nấu, chim hầm… các món đĩa: Thịt gà luộc, gà quay, giò lụa, chả quế, chả rán, thịt quay, xào, giò thủ, nộm… Kèm thêm có thể là dưa góp, dưa chua, rau sống, rau gia vị. Cuối bữa cỗ là xôi vò, chè đường, hay chè đỗ đãi, là bánh cốm, bánh xu xê hoặc hoa quả”.

  Tất nhiên đây là cỗ ngày thường nên có cả vịt, mực, chim hầm. Còn trong ngày tết người ta sẽ phải bỏ các món đó đi vì đầu năm nhiều người thường kiêng ăn mực, ăn vịt vì quan niệm ăn những thứ đó thì xui xẻo cả năm. Còn món chim hầm có thể người ta làm mà sẽ không đưa vào mâm cỗ để cúng vì chim muông, vịt, ngỗng đa số các nơi kiêng không đưa vào cỗ cúng.

  Mâm cỗ tết của người thành Nam

  Trong bài “No ba ngày tết” của tác giả Vũ Ngọc Lý trong sách “Hương vị Nam Định” (Nxb Phụ nữ), tác giả viết: “Trong ba ngày tết, ngày nào các bà các chị cũng sửa soạn hai bữa cơm cúng sáng, chiều. Mâm cơm cúng chiều 30 và sáng mồng Một là mâm cỗ lớn, trang trọng nhất. Cỗ có đủ giò, chả, ninh, bóng, mọc. Nhà nào sang có vây có bào ngư, có yến. Nhìn chung mâm cỗ đầu xuân thường thịnh soạn tùy theo gia cảnh”.

  Cũng theo tài liệu này, mâm cỗ tết của người dân ở thành phố Nam Định xưa, ngoài dưa hành, bánh chưng và giò chả ra thì thường có thịt kho tàu, trứng vịt muối mặn, cá kho, canh bóng là các món đặc trưng.

  Riêng món cá kho, tác giả miêu tả cách làm rất cầu kỳ như thế này: “Con cá trắm, cá chép nặng hàng yến chỉ ở chợ mới có, đưa về rửa sạch, chặt ra từng khúc, ngâm rượu nửa giờ mới đem kho. Phải có một nồi đất riêng để kho cá, người ta xếp vào nồi một lớp mía, trên lớp mía xếp một lớp riềng, đến một lớp sườn lợn, sau mới đến cá. Mấy tầng như thế cho đến đầy nồi.

  Người ta phải dùng hàng “lu” nước mắm Ô long, hàng “tĩn” nước mắm Phan Thiết để kho cá rồi lại đem vùi vào tro nóng. Khi tất cả sườn, cá đã nhừ đang nóng bỏng, người ta còn dội vào hàng lít mỡ nước nữa. Miếng cá thơm ngon, ngọt đậm, bùi ngậy ấy ăn với cơm gạo dự, gạo tám thơm tôn hẳn giá trị gạo quý”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhận Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi Tại Đà Nẵng
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai
 • Mâm Cỗ Cúng Chuẩn Nhất Cho Ngày Mồng 3 Tết Mậu Tuất
 • Nghệ Nhân Ẩm Thực Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cỗ Hóa Vàng Năm Mậu Tuất
 • Cúng 12 Bà Mụ Đặt Ở Đâu Chuẩn Tâm Linh Việt Nam
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chuẩn Bị Sẵn Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Ngày Rằm Tháng 7
 • Gợi Ý Mâm Cơm Chay Cúng Gia Tiên Ngày Rằm Tháng 7 Mùa Vu Lan 2022
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Ngày Rằm Tháng 7 Đơn Giản, Dễ Làm
 • Gà “sách Đỏ” Đắt Hàng Ngày Cuối Năm
 • 1. Mâm Ngũ Quả Cúng Gia Tiên Thường Là Những Quả Nào? Tại Sao Mâm Cơm Tất Niên, Đêm Giao Thừa Thường Cúng Xôi Gà? 2. Hãy Tả Mâm Cơm Đêm Giao Thừa Của Gia Đình
 • Theo văn hóa truyền thống của người Việt, ngày Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm có hai lễ lớn là Xá tội vong nhân và Vu Lan báo hiếu cha mẹ. Tuy nhiên hai tập tục này khác nhau hoàn toàn về ý nghĩa, nguồn gốc và bản chất.

  Trong đó, lễ xã tội vong nhân là để cầu siêu, tưởng nhớ cho những vong hồn lang thang, không nơi nương tựa còn trọng tâm của lễ Vu Lan báo biếu là giáo dục Phật tử về lòng hiếu thảo, biết nhớ ơn và đền ơn các đấng sinh thành.

  Mâm cúng gia tiên thường là mâm cỗ mặn, kèm theo tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép…

  Mâm cỗ cúng gia tiên Rằm tháng 7

  Các gia đình có thể làm một mâm cơm mặn với đủ các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho,… và đồ vàng mã theo nhu cầu sinh thời của người đã khuất.

  Gạo đỗ sau khi ngâm nở to hơn, đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước. Cho muối, đường/mật ong vào xóc đều để gạo ngấm rồi đổ gạo vào chõ đồ chín. Khi xôi đã chín tới lần 1, bạn mở chõ ra để đảo đều nước cốt dừa vào xôi rồi hấp tiếp khoảng 15 phút nữa là chín.

  Gà luộc

  Đặt gà vào nồi rồi đổ nước lạnh xâm xấp con gà. Sau đó, cho 1 thìa muối hòa với nước. Đập dập gừng và cắt đôi hành tím ra rồi cho vào nồi nước, đun lửa to trong vòng 5 – 10 phút, đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ để nước luộc sôi liu riu cho chín ở bên trong mình gà. Không nên để sôi sùng sục, tránh làm rách da gà.

  Cuối cùng là đập dập 1 củ nghệ. Cho mỡ gà vào chảo nhỏ rồi rán lên cho đến khi mỡ bắt đầu chảy ra. Cho nghệ vào mỡ gà rồi tiếp tục rán cho đến khi được hỗn hợp màu vàng đẹp mắt. Tiếp tục đun khoảng 15 phút rồi tắt bếp và ngâm gà trong nồi thêm 30 phút nữa.

  Sau khi luộc chín, nhấc gà ra rồi nhúng ngay vào chậu nước sạch để nguội có đá lạnh. Bước này sẽ giúp da gà được căng giòn. Dùng hỗn hợp mỡ gà và nghệ bôi đều lên da gà để có màu vàng ươm đẹp mắt.

  Pha hỗn hợp trộn gỏi gà xé phay như sau: 3 muỗng nước mắm + 2 muỗng nước cốt chanh + 2.5 muỗng đường cho vào chén hoà tan, sau đó cho ớt sừng + ớt băm + tỏi băm vào trộn đều. Cách pha hỗn hợp trộn gỏi này sẽ có hương vị chua chua ngọt ngọt, rất dễ ăn cho món gà xé phay. Xé thịt gà thành những miếng nhỏ theo thớ.

  Sau đó bạn cho gà đã xé phay cho âu cùng bắp cải, hành tây trộn đều. Cuối cùng bạn rưới hỗn hợp nước mắm pha trộn đều. Sau đó mới cho rau răm + lạc trộn lần nữa là xong.

  Miến nấu lòng gà

  Miến dong đem ngâm với nước cho nở, rồi cắt ngắn. Các loại hành lá, mùi, rau răm bạn nhặt sạch, loại bỏ lá úa, héo rồi rửa sạch, thái nhỏ. Lòng mề gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với 1 chút gia vị cho ngấm.

  Bắc nồi lên bếp, bạn đổ chút dầu ăn vào nồi rồi cho lòng mề gà đã ướp vào xào cùng với mộc nhĩ nấm hương cho chín. Cho nước dùng gà đun sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng ăn, thả miến vào trần và vớt ra bát, thêm rau thơm, hành lá…

  Rau củ xào thập cẩm

  Nguyên liệu: khoảng 500g rau củ thập cẩm bao gồm bông cải trắng, bông cải xanh, cà rốt, đậu hà lan, bắp non, nấm. Hành củ, cần tây, dầu hào chay, dầu ăn, bột nêm chay, nước tương, tiêu.

  Thực hiện: Bông cải cắt bỏ phần giập nát, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bắp non rửa sạch, bỏ đầu, bổ đôi nếu miếng bắp lớn. Đậu hà lan rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, tước xơ 2 bên. Cà rốt gọt vỏ, thái lát mỏng. Nấm rửa sạch. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cần tây bỏ rễ, lá vàng, giập úa, rửa sạch, xắt khúc. Đun nồi nước sôi, khi nước sôi thêm chút muối rồi cho rau củ vào trần sơ khoảng 1 phút, sau đó đổ ngay ra rổ cho ráo nước. Bắc chảo lên bếp, chảo khô cho 2 thìa dầu ăn đun nóng. Dầu nóng già cho hành củ phi thơm, cho rau củ cùng 1 thìa dầu hào chay, ít bột nêm chay đảo nhanh tay, nêm nếm vừa ăn. Khi rau củ chín cho cần tây vào đảo đều, tắt bếp thêm xíu nước tương cho thơm, cho ra đĩa và rắc ít tiêu lên trên là được.

  Trúc Chi t/h

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cơm Cúng Gia Tiên, Ông Bà Tổ Tiên Ngày Tết Gồm Những Gì Theo 3 Miền Bắc Trung Nam
 • Mâm Cúng Gia Tiên Ngày Tết: Gạo, Muối Có Nên Trộn Lẫn?
 • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Ngày Tết Nhanh Chóng, Chuẩn Vị Cho Nàng Dâu Mới
 • 【Mê Mẩn】3 Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Trong Ngày Cưới
 • 7 Món Cấm Kỵ Bày Trên Mâm Cúng Giỗ, Cố Tình Phạm Vào Sẽ Bị Trách Phạt Đóng Chặt Cửa Tài Lộc
 • Rằm Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Phật Và Mâm Cỗ Mặn Cúng Gia Tiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Món Gì Đặc Biệt?
 • Gợi Ý Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Cho Chị Em Công Sở
 • Mẹ Thỏ Chia Sẻ Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Vừa Ngon Vừa Đẹp
 • Hai Triệu Đồng 1 Mâm Cỗ Chay ‘thượng Lưu’ Cúng Rằm Tháng 7
 • Mâm Cỗ Chay Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì?
 • Chỉ mất khoảng 15 phút chế biến bạn đã có ngay món đậu phụ sốt rau củ rồi.

  – 2 miếng đậu phụ non

  – 100g cà rốt

  – 30g đậu cô-ve

  – 30g nấm đông cô tươi

  – 30g măng tây

  – 30g ngô hạt

  – 1 nhánh cần tây

  – 1 thìa súp xì dầu

  – 1 thìa súp tương ngọt

  – 1 thìa súp nước dùng

  – 1,5 thìa cà-phê hạt nêm chay

  – 1 thìa cà-phê đường

  – Dầu ăn

  – Đậu phụ để nguyên miếng, rửa nhẹ tay dưới vòi nước sạch, để món ăn trông hấp dẫn, bạn dùng dao răng cưa thái một lớp mỏng ở bốn cạnh của bìa đậu phụ. sau đó để ráo, rắc 1/2 thìa cà-phê hạt nêm chay lên 2 mặt đậu.

  – Măng tây bỏ phần gốc già, tước xơ phần gần gốc, rửa sạch, thái khúc cỡ 1cm. Đậu cô-ve rửa sạch, thái khúc bằng măng tây.

  – Cà-rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông 1x1cm.

  – Nấm đông cô tươi rửa sạch, thái nhỏ bằng cà-rốt. Ngô hạt rửa sạch.

  – Cần tây rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

  – Làm sốt: Đun nóng dầu, cho lần lượt cà-rốt, đậu cô-ve, cần tây, măng tây, nấm đông cô, ngô hạt vào đảo chín. Kế tiếp, nêm tương ngọt, xì dầu, nước dùng, hạt nêm chay và đường vào, đun sánh lại.

  – Đậu phụ hấp nóng rồi dọn ra đĩa, rưới sốt nóng lên. Trang trí với cần tây. Thưởng thức nóng.

  Chỉ mất khoảng 15 phút chế biến bạn đã có ngay món đậu phụ sốt rau củ rồi.

  Nem chay rán vừa dễ làm mà lại đẹp mắt.

  – Bánh đa nem

  – ½ cái bắp cải cỡ vừa thái sợi

  – Miến (ngâm 7 phút cho mềm)

  – ½ củ hành tây thái mỏng, 1 củ cà rốt

  – 2 tép tỏi

  – 2 thìa canh xì dầu

  – Muối, tiêu

  – Trứng để làm chất kết dính (một số công thức đồ chay không sử dụng trứng, vì vậy bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này)

  – Dầu thực vật

  – Cho 4 thìa canh dầu thực vật vào chảo, đặt lên bếp lửa vừa.

  – Phi thơm hành và tỏi.

  – Thái cà rốt, bắp cải thành sợi dài.

  – Đảo cà rốt, bắp cải trên bếp, sau đó cho thêm miến vào.

  – Nêm thêm xì dầu và ½ thìa muối, tiêu.

  – Xào tới khi mềm. Sau đó lấy các nguyên liệu trên chảo ra, dùng kéo cắt thành sợi nhỏ. Trộn đều một lần nữa.

  – Cho 2 thìa nguyên liệu làm nem vào lòng bánh đa nem và cuốn chặt tay. Chiên nem trên lửa vừa cho đến khi miếng nem vàng.

  – Lá lốt

  – Đậu phụ

  – Nấm hương

  – Hành khô băm nhỏ

  – Đậu phụ ép hoặc nghiền nhuyễn

  – Lá lốt chọn lá to, ít rách, rửa sạch và để ráo nước.

  – Nấm hương ngâm với nước ấm rồi rửa sạch, băm nhỏ

  – Trộn tất cả nguyên liệu, cùng hành khô xay nhuyễn, thêm muối.

  – Dùng lá lốt bọc các nguyên liệu như chả lá lốt thịt bình thường, chiên trên lửa vừa cho chả chín vàng.

  – Món này có thể chấm cùng xì dầu thêm vài lát ớt.

  – Rau cải chíp

  – Dầu hào

  – Dầu mè

  – Nấm hương

  Cách làm:

  – Rau cải chíp lựa cây to, chắc, rửa sạch, chẻ làm đôi dọc theo thân cây.

  – Nấm hương rửa sạch, ngâm trong nước sôi cho mềm.

  – Cải chíp luộc vừa chín tới thì vớt ra rổ, tách cho từng cọng cải không ấp vào nhau để cọng rau được xanh.

  – Cho dầu mè vào chảo đun nóng rồi cho tiếp dầu hào dùng đũa khấy đều để hỗn hợp hòa vào nhau, tiếp đến cho thêm 2 thìa nước ngâm nấm, chờ sôi lại thì cho những cánh nấm đã ngâm mềm vào chảo dầu hào đang sôi.

  – Nấm chín, cho cải vào chảo dầu hào, trộn đều rồi xếp rã đĩa, bày nấm lên trên.

  (Món rau này không cần nêm chút gia vị nào nữa cả vì bản thân dầu hào đã rất mặn, phải chế thêm nước nấm vào để giảm bớt vị mặn).

  – Nấm rơm: ½ gói (100g)

  – Nấm đông cô tươi: ½ gói (100g)

  – Đậu Hà Lan: 1 ít

  – Đậu phụ: 2 cái

  – Cà rốt: ½ củ

  – Hành, mùi

  – Dầu đậu nành, bột canh, bột nêm, mì chính.

  Bước 1: Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn.

  Bước 2: Hành, mùi cắt bỏ rễ rửa sạch thái khúc.

  Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu đậu nành. Thêm cà rốt vào xào sơ. Chế phần nước vừa ăn vào nồi đun sôi.

  Bước 5: Khi canh sôi cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút mì chính và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.

  Không khó để có một bát canh nấm chay phải không nào?

  Cách chuẩn bị mâm cỗ mặn cúng gia tiên

  Trước tiên để có món gà luộc ngon bạn cần phải biết cách chọn gà ngon.

  Trước tiên để có món gà luộc ngon bạn cần phải biết cách chọn gà ngon. Chính vì thế bạn nên tham khảo cách chọn mua gà để có thể mua được thực phẩm ngon, giúp món ăn chế biến được hấp dẫn hơn.

  – Không được đổ nước nóng hoặc nước sôi vào gà ngay. Nhiều người có thói quen đun nồi nước thật sôi rồi mới thả gà vào, nhưng làm vậy sẽ khiến da gà bị bong tuột, nhìn xấu, vì thế tốt nhất phải lấy nước nguội đổ vào cho ngập gà rồi mới bắt đầu luộc sẽ đẹp hơn.

  – Tùy vào gà to hay nhỏ, béo hay gầy, có già không thì thời gian luộc là tương đối khác nhau. Tuy nhiên luộc nhanh trung bình thì mất khoảng 30 phút.

  – Trong quá trình luộc gà tốt nhất là để lửa nhỏ, nếu nước sôi sung sục sẽ khiến gà chín nhanh nhưng không được ngọt mềm, và khi lửa quá to sẽ dễ làm phần thịt ở đùi gà bi co lên rất xấu và là tối kị đối với các loại gà luộc để cúng vì phải yêu cầu hình thức đẹp. Khi thấy nước sôi tầm 5 phút bạn nên vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng thêm 15 phút, để gà mới có thể chín vàng đều và da vàng óng, bạn có thể dùng tăm nhỏ chọc vào phần đùi gà, nếu không thấy nước đỏ chảy ra là gà chín. Khi bắc xuống bếp vẫn nên đậy kín vung trong khoảng 20 phút.

  – Khi vớt gà ra bạn nên cho ngay vào nồi nước lạnh hoặc cho vào rổ inox rồi xối nước lạnh trực tiếp lên, sờ cho đến khi da gà nguội hẳn mới vớt hẳn ra hoặc không xối nước lên nữa nếu không da gà sẽ dễ bị thâm và khô.

  – Giã nát củ nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà dã thắng. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước. Đảm bảo gà luộc sẽ trông thật bóng bẩy và căng mượt nhìn thật hấp dẫn. Bây giờ bạn chỉ cần chọn đĩa phù hợp rồi bày lên thôi.

  – Lòng gà: 2 bộ

  – Miến: 200 g

  – Cà rốt: 1 củ

  – Giá đỗ: 1 ít

  – Nấm hương: 5 tai

  – Mộc nhĩ: 3 tai

  – Rau dăm, hành hoa

  – Hành khô, dầu ăn, bột nêm, hạt tiêu, mỳ chính.

  – Lòng gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp lòng gà với ½ thìa bột nêm, hành khô băm nhỏ.

  – Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch, thái sợi; cà rốt gọt vỏ bào sợi; hành hoa, rau dăm rửa sạch cắt nhỏ, giá đỗ rửa sạch để ráo.

  – Phi thơm hành với dầu cho lòng gà vào xào chín, cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng, thêm 1 thìa nhỏ bột nêm.

  – Miến ngâm nước lạnh, cắt làm 3-4 đoạn nhỏ.

  – Khi lòng gà xào chín cho tiếp miến vào xào. Xào với lửa lớn. Thêm gia vị vừa miệng.

  – Cho tiếp cà rốt vào đảo thật nhanh.

  – Cuối cùng là giá đỗ, ít hành hoa rau dăm.

  – Thêm ít mỳ chính, hạt tiêu nếu thích rồi tắt bếp.

  Canh măng móng giò Nguyên liệu:

  – 300g măng khô

  – 1 cái móng giò

  – Gia vị các loại:

  Măng khô các bạn hãy ngâm nước trước khoảng 3 ngày, mỗi ngày thay nước 1 lần. Tiếp đến, các bạn cho măng vào luộc, bỏ ra thái miếng và ướp chung với gia vị.

  Sau đó, các bạn cho măng vào xào, cho nước, móng giò hầm đến khi chín nhừ. Khi ăn, bạn hãy múc canh ra bát, cho hành chần lên trên là hoàn thành món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Rằm.

  Giò là món phố biến trong mâm cỗ.

  – 2 cái tai lợn

  – 2 cái lưỡi lợn

  – 2 cái chân giò (bỏ xương)

  – 2,5 thìa canh nước mắm

  – 1 thìa đường

  – 2 tép tỏi băm

  – 2 nhánh hẹ băm

  – 2 thìa canh tiêu đen đập vụn

  – 1 nắm mộc nhĩ ngâm nước ½ giờ và để ráo

  – Dầu ăn

  – 2 – 3 khuôn giò hình trụ

  – Ngâm tai, lưỡi, chân giò sau đó cho vào nồi to luộc 45 phút, tới khi tai lợn mềm nhưng vẫn đủ độ giòn.

  – Vớt ra và ngâm vào nước lạnh cho nguội và để thịt không bị đen.

  – Thái mỏng tai lợn. Dùng dao cạo sạch lưỡi lợn và thái miếng mỏng. Lọc bỏ xương ở chân giò rồi thái chân giò thành từng miếng nhỏ.

  – Trong một chảo chống dính lớn, đổ 1 thìa canh dầu ăn vào, đun nóng rồi phi tỏi, hẹ thơm. Sau đó cho tai lợn, lưỡi lợn và chân giò vào xào. Thêm tiêu, đường, nước mắm và mộc nhĩ. Xào khoảng 10 phút.

  – Lót nylon vào đáy khuôn hình trụ. Sau đó, nhồi thật chặt tay phần nguyên liệu vừa sơ chế vào khuôn. Nếu có thể, đặt một vật nặng phía trên để nén chặt giò xào bên trong.

  – Khi nguội hẳn, giò xào sẽ được nén chặt bên trong khuôn và bạn chỉ việc lấy ra, thái và thưởng thức.

  Món giò thủ này sẽ bớt ngấy nếu được ăn cùng dưa hành hoặc dưa góp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Món Ăn Truyền Thống Phải Có Trong Mâm Cỗ Chay Cúng Phật Ngày Rằm Tháng Giêng
 • Lễ Vật Cúng Ông Táo Và Những Chi Tết Cần Nắm Vững
 • Thực Đơn Cho Mâm Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Ý Nghĩa Nhất
 • Ý Nghĩa Bài Vị ” Cửu Huyền Thất Tổ” Trong Văn Hóa Của Người Việt.
 • Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng 7 Đơn Giản Nhưng Trang Trọng
 • Mâm Cỗ Chay Cúng Giỗ Gia Tiên Vẹn Lòng Hiếu Thảo

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảng Giá Mâm Bồng Bằng Đồng – Đồ Thờ Bằng Đồng Cao Cấp
 • Một Số Mẫu Đĩa Mâm Đồng Được Dùng Phổ Biến Hiện Nay
 • Cách Bày Và Những Sai Lầm Cần Tránh
 • #15 Mẫu Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Đủ Đầy, Đơn Giản
 • Tự Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Đơn Giản Nhất
 • Mâm cỗ chay thanh tịnh để cúng giỗ tổ tiên

  Gợi ý thực đơn làm mâm cỗ chay ngon miệng cúng giỗ gia tiên

  Mâm cỗ chay cúng vô cùng phong phú và đa dạng. Thế nhưng, trong mâm cỗ chay cúng giỗ không thể thiếu những món ăn chay truyền thống đặc trưng. Đó là những món ăn chay nào? Chúng ta không thể không kể đến các món như: giò lụa chay, xôi chay, nem chay.

  – Nem chay: nem là một món ăn rất quen thuộc trong mâm cỗ chay cúng tổ tiên. Nem chủ yếu được làm từ nguyên liệu là các loại nấm, rau củ quả. Tất cả mang lại vị đậm đà tự nhiên nhưng cũng không làm mất đi hương vị đặc trưng của vị nem chay thông thường.

  – Giò lụa chay: giò lụa chay là một món ăn trong cỗ chay cúng giỗ được làm từ các nguyên liệu rất đơn giản. Nguyên liệu chính và chủ yếu là phù trúc và váng đậu. Cách làm chúng cũng không có gì khó khăn lại tốn ít thời gian. Đây là một trong những món ăn rất phù hợp trong thực đơn món chay cho ngày giỗ.

  Tự tay mua nguyên liệu và nấu cỗ chay để thể hiện lòng thành kính của bạn với gia tiên

  – Miến chay: một bát miến chay sẽ giúp cho mâm cỗ chay cúng giỗ thêm đầy đủ. Thông thường nguyên liệu chính là mộc nhĩ, các loại nấm và các loại rau củ quả.

  – Xôi gấc đậu xanh: Trong mâm cỗ chay cúng, xôi gấc là một món ăn cũng được nhiều người sử dụng. Món xôi nóng hổi mang màu đỏ của may mắn, mùi nếp dẻo hòa quyện cùng mùi của quả gấc mang hương thơm lan tỏa.

  – Cuốn rau đậu hũ: Món cuốn rau đậu hũ này vừa lạ vừa quen, cuộn rau củ giòn giòn hết hợp với bắp non, đậu hũ. Ăn vừa ngọt mát tự nhiên lại vừa giúp bổ sung thêm chất xơ.

  Ngó sen có thể sử dụng để làm rất nhiều món chay cúng giỗ

  – Củ sen nhồi gạo nếp mật ong: Củ sen nhồi gạo nếp vừa giòn thơm lạ miệng, lại có hương vị ngọt thanh dễ chịu. Chỉ mất chút thời gian là bạn có ngay một món chay ngon lành và vô cùng bổ dưỡng cho mâm cỗ chay cúng giỗ rồi.

  – Đậu sốt nấm: Chỉ với đậu phụ và nấm hương bạn đã có ngay một món tuyệt ngon cho cỗ chay cúng giỗ. Đậu phụ sốt nấm hương, đậu phụ béo ngậy quyện với mùi thơm của nấm hương tạo nên món ăn vừa giản dị vừa thanh đạm.

  – Canh nấm chay: Cách làm canh nấm chay không quá khó nhưng không phải ai cũng biết làm cho ngon và giữ được hương vị của nắm. một số loại nấm thường dùng cho món canh nấm chay như nấm rơm, nấm hương, nấm linh chi…

  Mâm cỗ chay thanh tịnh như lời cầu nguyện của bạn mong người đã khuất sớm được về miền cực lạc

  Ngày nay, mâm cỗ chay cúng giỗ của mỗi gia đình Việt đã trở nên quen thuộc và không thể thiếu. Dù chỉ sử dụng các nguyên liệu cơ bản nhưng vẫn có thể biến tấu thành nhiều món khác nhau. Món ăn bổ dưỡng nhưng không kém phần hấp dẫn. Nhưng để lên thực đơn các món chay cúng giỗ không hề đơn giản bởi vì có nhiều yêu cầu khác nhau về cách trình bày, hương vị…

  Vì vậy bạn có thể tham khảo những món chay trên để có thể có được mâm cỗ chay cúng giỗ thêm phong phú, cho tâm hồn thêm thanh tịnh. Nó còn làm cho bản thân thêm phần an yên và một chút bình yên cho người đã đi xa.

  TÂM CHAY – GIEO NHÂN TỐT GẶP QUẢ LÀNH

  Điện thoại: 0979485003 – 0903403933

  – Cơ Sở 2: Tầng 1 Tòa 102 Usilk City, Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

  Điện thoại: 0903464808 – 0971790499

  – Cơ Sở 3: Số Nhà 5, Ngõ 29 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

  Điện Thoại: 0903464808 – 0962607758

  – Cơ Sở 4: Số Nhà 71B, Đường 9, Tập Thể F361 An Dương, Hà Nội.

  Điện thoại: 0903403933 – 0979485003

  Email: 

  – Cơ Sở 1: Nhà B3, Số 2 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liên, Hà Nội.Điện thoại: 0979485003 – 0903403933– Cơ Sở 2: Tầng 1 Tòa 102 Usilk City, Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội.Điện thoại: 0903464808 – 0971790499– Cơ Sở 3: Số Nhà 5, Ngõ 29 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.Điện Thoại: 0903464808 – 0962607758– Cơ Sở 4: Số Nhà 71B, Đường 9, Tập Thể F361 An Dương, Hà Nội.Điện thoại: 0903403933 – 0979485003Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tục Cúng Đất Vùng Ngũ Quảng – Huy Hoang Design
 • Lễ Cúng Mụ 7 Ngày Cho Bé Trai & Bé Gái, Mâm Cúng Đầy Cữ 7 Ngày Cho Bé Trai Đầy Đủ Nhất
 • Mâm Cúng Khác : Mâm Cúng Đầy Cữ Bé Trai
 • Đồ Cúng Trọn Gói Tại Đà Nẵng
 • Lễ Cúng Đầu Năm 2022 – Mâm Lễ Và Bài Cúng Đúng Chuẩn
 • Cách Bày Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Vào Ngày Tết Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Gia Tiên Ngày Tết Nguyên Đán
 • Cách Gói Bánh Chưng Lá Sen Chay Cho Mâm Cơm Thờ Cúng Gia Tiên Ngày Tết
 • Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Cúng Ngày Tết Không Thể Bỏ Qua
 • Một Góc Nhìn Khoa Học Về Cách Thức Thờ Cúng Gia Tiên
 • Hướng Dẫn Cách Cúng Rước Ông Bà Tổ Tiên Chiều 30 Tết
 • Mâm cỗ cúng gia tiên ngày tết truyền thống của Việt Nam luôn được coi trọng và cũng được chuẩn bị một cách tỉ mỉ cũng như thật cẩn thận và đẹp mắt. Trong mâm cỗ cúng gia tiên thì cần phải có những món bắt buộc và những món làm thêm, số lượng món ăn trong mâm cỗ cúng tết như thế nào là hợp lý, trình bày chúng ra sao là hợp lý và có những món nào? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ với bạn ở bài viết này.

  Mâm cơm truyền thống đầu năm mới của người Việt thường có bốn bát và bốn đĩa. Bốn bát gồm: 1 bát chân giò lợn nấu măng, 1 bát miến, 1 bát mọc nấm và 1 bát bóng thả. Bốn đĩa gồm: 1 đĩa thịt gà (thịt lợn), 1 đĩa giò (chả), 1 đĩa nem thính (có thể thay bằng đĩa xào) và 1 đĩa dưa muối. Ngoài ra còn có một đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm, tổng cộng là tròn mười món.

  Mâm cỗ lớn thì có 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài.

  Mâm cơm đầu năm của người miền Bắc thường được chuẩn bị rất công phu, kĩ càng. Thịt gà phải là thịt gà trống choai, được chọn lựa cẩn thận: mào gà, hình dáng gà, đặc biệt là cựa gà. Người Việt Nam quan niệm: cựa gà có đẹp thì cả năm mới sung túc, ấm no. Gà được thịt để cúng giao thừa, sau đó chia cho con cháu ăn hưởng lộc. Thịt lợn phải chọn được miếng thịt lợn đầy đặn, có đủ nạc, mỡ (thường 1/3 mỡ, 2/3 nạc), dầy mình, vuông vắn. Giò có thể là giò nạc, giò lụa, miếng giò chắc, thơm ngọt. Giò được gói tròn. Trong mâm cơm có bánh chưng vuông tượng trưng cho đất, khoanh giò tròn tượng trưng cho trời, thể hiện sự hoà hợp, cân bằng giữa trời đất và con người. Âm dương cân bằng, gia chủ mới mạnh khoẻ, con cháu ngoan hiền, làm ăn phát đạt. Mâm cơm đầu năm còn có đĩa xôi. Xôi đầu năm mới phải là xôi gấc hoặc xôi đỗ. Màu đỏ của gấc, màu vàng ruộm của đỗ thể hiện niềm tin, hi vọng của gia chủ vào một năm mới làm ăn thành công, gặp nhiều may mắn.

  Cúng gia tiên là cúng tổ tiên trong nhà, là nghĩa vụ thiêng liêng của con cháu để tỏ lòng nhớ ơn nguồn cội của mình “Cây có cội nước có nguồn”.

  Cúng gia tiên là một cái đạo “Đạo thờ cúng ông bà”, gọi tắt là đạo ông bà. Đạo ở đây không phải là tôn giáo vì không có giáo chủ, môn đệ… .mà chỉ là “đạo làm người” trong gia đình, lấy tình cảm và sự liên hệ máu mủ ruột thịt trong gia đình làm chủ yếu.

  Cúng gia tiên là thể hiện sự hiếu thảo và tình thương yêu của con cháu đối với người quá cố. Cúng gia tiên trong 3 ngày Tết bày tỏ lòng tri ân, thương nhớ của con cháu đối với tổ tiên nguồn cội. Việc cúng kính không chú trọng ở hình thức mâm cao cỗ đầy mà chú trọng ở nội dung, đó là tấm lòng thành kính tri ân thương nhớ và noi gương. Vua Hùng Vương thứ 6 không chọn cao lương mỹ vị để cúng gia tiên mà chọn bánh chưng bánh dầy là món đơn sơ giản dị nhưng hàm chứa nội dung ý nghĩa sâu sắc.

  Khi cúng, gia chủ phải ăn mặc chỉnh tề, lên đèn, đốt hương, đánh chuông, hai tay chắp lại đưa lên ngang trán và khấn, khi khấn nêu ngày tháng, làng xã, tên mình, tên vợ con, tên người quá cố, lễ vật cúng, lý do cúng, cầu nguyện… rồi tùy theo vị trí lớn nhỏ của mình đối với người quá cố, nếu nhỏ thì lạy 4 lạy hoặc vái 4 vái. Việc cúng kính tuỳ thuộc vào đức tin và đời sống đạo đức của mình.

  Trình tự cúng 4 ngày Tết

  Tết Nguyên đán thường tổ chức 4 ngày và lễ cúng gia tiên cũng được trình tự cúng trong 4 ngày với những ý nghĩa khác nhau.

  Chiều 30 Tết có lễ cúng tất niên, tức là cúng trình với ông bà, tổ tiên năm cũ đã hết. Đêm 30 cúng giao thừa, thời điểm chuyển tiếp năm cũ sang năm mới.

  Sáng mùng 1 Tết là cúng Nguyên đán, nghĩa là cúng sáng sớm của một ngày đầu năm. Chiều mùng 1 Tết cúng Tịch điện, tức là cúng cơm chiều.

  Ngày mùng 2 Tết có 2 lễ cúng, buổi sáng cúng mời tổ tiên gọi là Chiêu điện, buổi chiều cúng Tịch điện.

  Ngày mùng 3 là ngày cuối của tết, nên cúng Tạ Ông vải, với ý nghĩa 4 ngày tết đã đầy đủ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Gia Tiên Theo Kiến Thức Tâm Linh
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Cúng 100 Ngày Và Bài Văn Khấn 100 Ngày Theo Văn Khấn Cổ Truyền
 • Tìm Hiểu Về Truyền Thuyết Lễ Giỗ Tổ Ngành May Mặc (12/12 Âm Lịch)
 • 21 Món Chay Ngon Ngày Giỗ!
 • Gợi Ý Cho Nàng 10 Món Chay Cúng Giỗ Ngon Lành Và Sang Chảnh
 • Cách Bày Mâm Cỗ Truyền Thống Cúng Gia Tiên 4 Ngày Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Cần Những Gì?
 • Những Điều Kiêng Kỵ Khi Làm Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Rằm Tháng Giêng
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết: Cách Bày Trí Đúng Nhất Ở 3 Miền
 • Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới
 • Ngày Tết các gia đình Việt không thể thiếu mâm cỗ cúng gia tiên (tổ tiên) nhưng tập tục cúng gia tiên có từ bao giờ, cách bày mâm cỗ cúng gia tiên hay trình tự cúng thế nào thì không phải ai cũng biết đầy đủ.

  Tục cúng gia tiên của người Việt

  Cúng gia tiên là cúng tổ tiên trong nhà, là nghĩa vụ thiêng liêng của con cháu để tỏ lòng nhớ ơn nguồn cội của mình “Cây có cội nước có nguồn”.

  Cúng gia tiên là một cái đạo “Đạo thờ cúng ông bà”, gọi tắt là đạo ông bà. Đạo ở đây không phải là tôn giáo vì không có giáo chủ, môn đệ… .mà chỉ là “đạo làm người” trong gia đình, lấy tình cảm và sự liên hệ máu mủ ruột thịt trong gia đình làm chủ yếu.

  Cúng gia tiên là thể hiện sự hiếu thảo và tình thương yêu của con cháu đối với người quá cố. Cúng gia tiên trong 3 ngày Tết bày tỏ lòng tri ân, thương nhớ của con cháu đối với tổ tiên nguồn cội. Việc cúng kính không chú trọng ở hình thức mâm cao cỗ đầy mà chú trọng ở nội dung, đó là tấm lòng thành kính tri ân thương nhớ và noi gương. Vua Hùng Vương thứ 6 không chọn cao lương mỹ vị để cúng gia tiên mà chọn bánh chưng bánh dầy là món đơn sơ giản dị nhưng hàm chứa nội dung ý nghĩa sâu sắc.

  Khi cúng, gia chủ phải ăn mặc chỉnh tề, lên đèn, đốt hương, đánh chuông, hai tay chắp lại đưa lên ngang trán và khấn, khi khấn nêu ngày tháng, làng xã, tên mình, tên vợ con, tên người quá cố, lễ vật cúng, lý do cúng, cầu nguyện… rồi tùy theo vị trí lớn nhỏ của mình đối với người quá cố, nếu nhỏ thì lạy 4 lạy hoặc vái 4 vái. Việc cúng kính tuỳ thuộc vào đức tin và đời sống đạo đức của mình.

  Cách bày mâm cỗ cúng gia tiên 3 ngày Tết

  Mâm cơm truyền thống đầu năm mới của người Việt thường có bốn bát và bốn đĩa. Bốn bát gồm: 1 bát chân giò lợn nấu măng, 1 bát miến, 1 bát mọc nấm và 1 bát bóng thả. Bốn đĩa gồm: 1 đĩa thịt gà (thịt lợn), 1 đĩa giò (chả), 1 đĩa nem thính (có thể thay bằng đĩa xào) và 1 đĩa dưa muối. Ngoài ra còn có một đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm, tổng cộng là tròn mười món.

  Mâm cỗ lớn thì có 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài.

  Mâm cơm đầu năm của người miền Bắc thường được chuẩn bị rất công phu, kĩ càng. Thịt gà phải là thịt gà trống choai, được chọn lựa cẩn thận: mào gà, hình dáng gà, đặc biệt là cựa gà. Người Việt Nam quan niệm: cựa gà có đẹp thì cả năm mới sung túc, ấm no. Gà được thịt để cúng giao thừa, sau đó chia cho con cháu ăn hưởng lộc. Thịt lợn phải chọn được miếng thịt lợn đầy đặn, có đủ nạc, mỡ (thường 1/3 mỡ, 2/3 nạc), dầy mình, vuông vắn. Giò có thể là giò nạc, giò lụa, miếng giò chắc, thơm ngọt. Giò được gói tròn. Trong mâm cơm có bánh chưng vuông tượng trưng cho đất, khoanh giò tròn tượng trưng cho trời, thể hiện sự hoà hợp, cân bằng giữa trời đất và con người. Âm dương cân bằng, gia chủ mới mạnh khoẻ, con cháu ngoan hiền, làm ăn phát đạt. Mâm cơm đầu năm còn có đĩa xôi. Xôi đầu năm mới phải là xôi gấc hoặc xôi đỗ. Màu đỏ của gấc, màu vàng ruộm của đỗ thể hiện niềm tin, hi vọng của gia chủ vào một năm mới làm ăn thành công, gặp nhiều may mắn.

  Trình tự cúng 4 ngày Tết

  Tết Nguyên đán thường tổ chức 4 ngày và lễ cúng gia tiên cũng được trình tự cúng trong 4 ngày với những ý nghĩa khác nhau.

  Chiều 30 Tết có lễ cúng tất niên, tức là cúng trình với ông bà, tổ tiên năm cũ đã hết. Đêm 30 cúng giao thừa, thời điểm chuyển tiếp năm cũ sang năm mới.

  Sáng mùng 1 Tết là cúng Nguyên đán, nghĩa là cúng sáng sớm của một ngày đầu năm. Chiều mùng 1 Tết cúng Tịch điện, tức là cúng cơm chiều.

  Ngày mùng 2 Tết có 2 lễ cúng, buổi sáng cúng mời tổ tiên gọi là Chiêu điện, buổi chiều cúng Tịch điện.

  Ngày mùng 3 là ngày cuối của tết, nên cúng Tạ Ông vải, với ý nghĩa 4 ngày tết đã đầy đủ.

  “Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Tất Niên Cuối Năm
 • Mâm Ngũ Quả Sản Phẩm Cúng Giỗ Online Của Nghĩa Trang Lạc Hồng Viên
 • Nếu Không Lên Dâng Hương Ở Đền Hùng, Có Nên Làm Cỗ Cúng Tại Nhà Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?
 • Cúng Hơn 500.000 Mâm Cỗ Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
 • Hơn 500.000 Mâm Cỗ Cúng Vua Hùng Ngày Giỗ Tổ
 • Cách Cúng Gia Tiên Và Văn Khấn Cúng Gia Tiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Trước Khi Muốn Đi Xem Bói Hãy Đọc Bài Viết Này
 • Em Đi Xem Bói Về. Xin Các Mẹ Chia Sẻ….
 • Bài Cúng Rằm Tháng 7 Chuẩn Nhất Cho Lễ Gia Tiên Và Chúng Sinh
 • Văn Khấn Cúng Tổ Tiên Vào Mùng 2 Tết Nguyên Đán Năm 2022 Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Mùng 1 Tết Cổ Truyền
 • Cách cúng gia tiên và văn khấn cúng gia tiên. Theo phong tục, nhân dân ta đều cúng tổ tiên vào ngày giỗ, rằm và mồng một hàng tháng. Đây là tục không nhà nào là không cúng. Vậy văn khấn tổ…

  Cách cúng gia tiên và văn khấn cúng gia tiên. Theo phong tục, nhân dân ta đều cúng tổ tiên vào ngày giỗ, rằm và mồng một hàng tháng. Đây là tục không nhà nào là không cúng. Vậy văn khấn tổ tiên như thế nào cho đúng?

  Cách cúng gia tiên và văn khấn cúng gia tiên

  Ngày rằm và mồng 1

  Ngày mồng một gọi là ngày sóc. Nguyên nghĩa từ sóc là khởi đầu, bắt đầu. Ngày mồng một là ngày bắt đầu của một tháng nên gọi là ngày sóc.

  Ngày Rằm gọi là ngày vọng. Vọng có nghĩa là nhìn xa trông rộng, ngày mặt trăng, mặt trời đối xứng nhau ở hai cực xa nhất trong tháng.

  Người xưa cho rằng, ngày này, mặt trăng mặt trời nhìn rõ nhau, thấu suốt nhau; soi chiếu vào mọi tâm hồn. Con người trở nên sáng suốt trong sạch; đẩy lùi được mọi đen tối vẩn đục trong lòng.

  Nhờ sự thông suốt của mặt trăng mặt trời, nên thần thánh và Tổ tiên ông bà sẽ thông thương với con người. Lòng thành cầu nguyện, sẽ đạt tới sự cảm ứng giữa quỷ thần và con người trong tiểu vũ trụ “thiên địa nhân”, nên luôn được an lành.

  Cách cúng gia tiên và văn khấn cúng gia tiên

  Chính vì vây, người Việt ta coi ngày Sóc, Vọng là ngày tưởng nhớ tổ tiên, cúng ông bà, ông vải. Ngày Sóc, Vọng còn có ý nghĩa “cát tường”, là ngày tốt nhất trong tháng.

  Cúng vào mồng một và ngày rằm, hoặc cúng vào chiều ngày 30 và chiều ngày 14 hàng tháng đều được.

  Lễ vật cúng hai ngày này đơn giản, chỉ cần hương hoa, trầu rượu, nước và hoa quả.

  Trước khi cúng gia tiên, phải cúng ông Công trước.

  Sắm lễ cúng tổ tiên ngày mùng một và rằm:

  Lễ cúng vào ngày Mồng Một (lễ Sóc) và lễ cúng vào ngày Rằm (lễ Vọng) thường là lễ chay: Hương, loa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài lễ chay cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: Rượu, thịt gà luộc, các món mặn.

  Sắm lễ ngày mồng một và ngày rằm chủ yếu là thành tâm kính lễ, cầu xin lễ vật có thể rất giản dị: hương, hoa, lá trầu, quả cau, chén nước.

  Văn khấn tổ tiên ngày mùng một và rằm:

  Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật. – Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần. – Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này. – Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ – Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại. Hôm nay là ngày …….. tháng ….. năm ………….. Tín chủ con là ………………………………………….. …. Ngụ tại ………………………………………….. ……. cùng toàn gia quyến. Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: – Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. – Hương hồn Gia tiên nội, ngoại Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật Phù trì tín chủ chúng con: Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông Người người được chữ bình an, Tám tiết vinh khang thịnh vượng, Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám. Cẩn cáo!

  Cúng gia tiên ngày giỗ

  Văn khấn giỗ gia tiên thường ngày là như thế nào? Trong quan niệm người Phương đông và người Việt Nam nói riêng thì việc cúng giỗ gia tiên luôn thể hiện đạo hiếu, thể hiện tấm lòng thủy chung thương tiếc cho người đã khuất,cho nên việc ngày cúng giỗ gia tiên là một ngày không thể quên trong mỗi gia đình. Tùy từng gia đình mà tổ chức việc cúng gia tiên mà khác nhau.

  Cách cúng gia tiên và văn khấn cúng gia tiên. Trong quan niệm người Phương đông và người Việt Nam nói riêng thì việc cúng giỗ gia tiên luôn thể hiện đạo hiếu, thể hiện tấm lòng thủy chung thương tiếc cho người đã khuất

  Có gia đình thì mời anh em họ hàng gần xa tổ chức bữa cơm tưởng nhớ người đã khuất, gia đình không có điều kiện thì cúng một mâm cơm dâng lên gia tiên vào ngày đó. Việc cúng gia tiên theo nhiều hình thức khác nhau nhưng đều chung một tấm lòng tưởng nhớ và thành kính với người đã khuất.

  Trong phong tục thờ cúng giỗ gia tiên thì lễ cúng vong linh người đã khuất là cực kỳ quan trọng: ông, bà, bố, mẹ, chồng, vợ – đã khuất.

  Theo phong tục xưa thì:

  + Nếu cụ bà đã chết thì việc khấn phải là: Tằng Tổ Tỷ.

  + Nếu cụ ông đã mất thì phải khấn là: Tằng Tổ Khảo.

  +Nếu ông đã mất thì phải khấn là: Tổ khảo

  +Nếu bà đã mất thì phải khấn là : Tổ tỷ.

  +Nếu mẹ đã mất thì phải khấn là Hiển tỷ

  +Nếu cha đã mất thì phải khấn là Hiển khảo.

  +Nếu chị em đã mất thì phải khấn là Thể tỵ,Thể muội.

  +Nếu cô dì đã mất thì phải khấn là : Thể Tỵ,thể muội

  Vì vậy việc khấn cũng cần phải có văn khấn cúng lễ giỗ gia tiên thường ngày.

  Văn khấn gia tiên là một dạng bài văn khấn gia tiên mẫu dành cho những gia chủ chưa biết hay thuộc dạng mẫu để cúng thường ngày để việc khấn được thành kính,trôi trảy,không vấp phải lỗi gì.

  Bài văn khấn cúng giỗ gia tiên thường ngày

  + Con lạy chín phương Trời;mười Phương Chư Phật,Chư Phật Mười Phương;

  +Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị tôn thần,

  +Con kính lạy ngài Đồng Trù Tư Mệnh Táo phủ thần Quân.

  +Con kính lạy ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này,

  +Con kính lạy tổ tiên nội ngoại họ……………………..

  Tín chủ con là……”…. Tuổi,,………. Cư Ngụ tại…………………………… Hôm nay, là ngày …..tháng,,,,,,,,….năm,,……(âm lịch) Chính ngày giỗ của………… Thiết nghĩ,,,,,,,…………. Vắng xa trần thế , không thấy âm dung,

  Năm qua tháng lại ngày hủy Lâm, ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên, Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ, Ngày mai Cát Kị, hôm nay chúng con toàn gia con cháu, nhất tâm sắm lễ sính vật kính dâng và đốt nén tâm hương dãi tỏ tắc thành,

  Tâm thành kính mời……………… Mất ngày…….. tháng……. Năm……… Mộ phần táng tại………….

  Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng và chứng giám cho lòng thành chúng con, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an bình khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng thịnh,

  Con kính lạy mời ngài Thần Linh, thổ địa – thổ công – táo quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng. Tín chủ – con…. Lại mời vong linh các vị tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

  Chúng con thành tâm lễ bạc cúi xin được phù hộ độ trì

  Phục duy cẩn cáo!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Văn Miếu Quốc Tử Giám Đầy Đủ, Chi Tiết Cầu May Mắn Trong
 • Bài Khấn Thi Cử Đỗ Đạt
 • Văn Khấn Cáo Yết Gia Tiên Khi Nhập Trạch Như Thế Nào?
 • Bài Cúng Gia Tiên Khi Cúng Về Nhà Mới (Cúng Nhập Trạch)
 • Chỉ Dẫn Bài Văn Cúng Khấn Gia Tiên Trong Ngày Rằm Tháng 8 (Tết Trung Thu)
 • Làm Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Ngày Rằm Tháng 7 Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Cúng Hà Bá
 • Cúng Tết Thanh Minh Gồm Những Gì?
 • Nam Cung Nhân Mã Mơ Thấy Lễ Tạ Ơn Đánh Con Gì?
 • Ý Nghĩa Của Việc Cúng 49 Ngày Cho Người Đã Quá Vãng
 • Lễ Phật Đản Ngày Mấy? Nên Làm Gì Vào Ngày Lễ Phật Đản
 • Năm nào cũng vậy, cứ cách Rằm tháng 7 một vài ngày, mình lại tranh thủ chuẩn bị một mâm cơm chay đơn giản thắp hương, thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên, cầu mong những điều an lành và may mắn đến với mọi người.

  Mâm cỗ cúng rằm tháng 7

  Ngày rằm tháng 7, theo tín ngưỡng dân gian, còn là ngày mở cửa ngục, các vong nhân được xá tội nên có lễ cúng Cô Hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa.

  Hằng năm, cứ đến tháng 6-7 âm lịch là vào vụ thu hoạch mùa màng. Một số người Việt Nam tin rằng Lễ Xá tội vong nhân bắt nguồn từ công việc đồng áng của người nông dân trước kia. Để công việc được may mắn, không gặp trắc trở, người dân thường cầu xin thần linh, thổ địa… bắt giam những yêu ma, oan hồn lại cho khỏi quấy nhiễu.

  Đến đúng ngày 15/7, mọi việc phải được hoàn tất, đó cũng là lúc “ông thần tha ma, chủ nhà tha thợ cấy”, “mở cửa ngục xá tội vong nhân”. Và cũng vào ngày này, người ta thường làm một lễ cúng tạ ơn các thần linh, và một mâm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát và cầu bình an cho gia đình. Vì vậy nên đa phần các gia đình thường cúng cơm mặn, nhưng cúng chay tốt hơn.

  Trong ngày rằm tháng 7, hay còn gọi là lễ xá tội vong nhân, người Việt lại làm mâm cơm để tưởng nhớ đến người thân và thiết mâm lễ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát. Có hai cách làm cơm cúng rằm tháng 7: một là các món chay; hai là mâm cơm mặn để cúng. Tuy nhiên hiện nay, khá ít người làm món chay để cúng.

  Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 7

  Theo phong tục của người Việt, ngoài việc cúng Phật, cúng thần linh và cầu siêu cho gia tiên, còn có lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội…và cho những ma đói ma khát được ăn no.

  Trong ngày này, các gia đình thường lên chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên… vào ban ngày, sau đó về nhà làm một mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật.

  Những món cần có trong mâm cỗ Xôi đỗ xanh bở mềm, thơm nức mũi

  Trong bất cứ mâm cỗ nào của người Việt, món xôi là món không thể thiếu khi cúng tổ tiên. Chính vì vậy, theo truyền thống nhà nhà thường nấu xôi đỗ xanh để trên mâm cỗ cúng Rằm tháng 7. Đĩa xôi mềm dẻo, thơm nức mũi, hạt gạo nếp trắng tinh xen đều là hạt đỗ xanh bở mềm là gợi ý hoàn hảo cho mâm cỗ truyền thống của người Việt.

  Gà luộc hấp dẫn, vàng ươm

  Trong bất cứ mâm cỗ mặn nào, gà luộc là món không thể thiếu, trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 cũng vậy. Người ta chọn mua những con gà sống với cái mào đỏ rực, đem về làm sạch rồi luộc chín, quết thêm thứ mỡ gà vàng ươm cho mình gà căng bóng. Khéo tay hơn, người ta vặn mình con gà để hai cánh kết vào cái mỏ, cài thêm bông hoa hồng tươi hoặc bông hoa được tỉa bằng ớt… để dâng cúng tổ tiên.

  Món nem rán nóng giòn

  Nem rán là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp rằm, lễ Tết. Nem rán từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Bắc. Không chỉ trong dịp lễ Tết, ngay cả cuộc sống đời thường nhiều gia đình vẫn thường rán nem để đổi bữa.

  Đĩa giò lụa mềm thơm

  Trong mâm cỗ truyền thống, ai ai cũng không thể quên đặt 1 đĩa giò lụa được tỉa khéo léo hoặc xếp thật ngay ngắn, giản đơn bên các món gà luộc, đĩa xôi. Đĩa giò, đĩa chả luôn giữ vị trí mỹ vị và đã trở thành món ăn không thể thiếu nhất là trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Gồm Những Gì?
 • Làm Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Trời Sao Cho Đúng?
 • Nghi Thức Cúng Đêm Giao Thừa Chuẩn Nhất Và Lễ Vật Không Thể Thiếu
 • Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Trời
 • Nên Cúng Giao Thừa Trong Nhà Hay Ngoài Trời Trước
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100