Mâm Cỗ Tết Miền Bắc

--- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý 7 Mâm Cỗ Tết Truyền Thống
  • Ý Nghĩa Các Món Ăn Trên Mâm Cỗ Ngày Tết
  • Ý Nghĩa Của Những Món Ăn Cổ Truyền Ngày Tết
  • Mâm Cơm Tiễn Ông Táo Về Trời Và Mời Các Cụ Về Ăn Tết Nguyên Đán 2 Miền
  • Cách Làm Mâm Cơm Ngày Tết Ba Miền Bắc
  • Tết là dịp mọi người trở về quê hương đoàn tụ với gia đình để tận hưởng hơi ấm tình thân. Với sự khác biệt về địa lý, phong tục cũng như văn hóa ẩm thực của mỗi miền khác nhau và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những món ăn cổ truyền có trong mâm cỗ Tết miền Bắc.

    Trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội vốn ưa chuộng về hình thức nên mâm cơm ngày tết được chuẩn bị rất công phu, đẹp mắt với đĩa xôi gấc đỏ tươi, thịt gà luộc rắc lá chanh, các món xào, món canh thì được rắc thêm hành, rau thơm lên trên nhìn vào mâm cơm gợi nhớ như nhìn vào 1 bức tranh màu sắc của bốn mùa mong muốn 1 năm mới ấm no, hạnh phúc .

    Tết ở miền Bắc trong mâm cỗ gồm có 4 bát canh như: 1 bát chân giò lợn nấu măng, 1 bát miến, 1 bát mọc nấm, 1 bát bóng thả và 4 đĩa thức ăn như: 1 đĩa thịt lợn, 1 đĩa thịt gà luộc, 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa chả quế tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương.

    Mâm cỗ lớn thì có 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Trải qua các thay đổi của từng thời kì nhưng mâm cỗ tết ở miền Bắc vẫn giữ bản chất đúng nét cổ truyền của dân tộc việt Nam.

    Xôi gấc

    Theo quan niệm của dân ta từ xưa thì màu đỏ là màu của may mắn hạnh phúc, vì vậy trong các ngày rằm, ngày lễ đặc biệt là ngày Tết đến sẽ có 1 đĩa xôi gấc. Xôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp, sau khi đồ chín xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp.

    Bánh chưng

    Nhắc đến Tết là nhắc đến bánh chưng, 1 loại bánh có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt thể hiện sự kết tinh của đất trời, để có chiếc bánh chưng ngon cần có đôi bàn tay khéo léo để làm ra những chiếc bánh vuông vức, thơm ngon. Bánh được gói từ gạo nếp với đậu xanh, thịt lợn và 1 chút hạt tiêu sau đó luộc trong khoảng 14 tiếng.

    Thịt nấu đông

    Một món ăn ngon đặc trưng của mùa đông ở miền Bắc đó là thịt đông, tiết trời se lạnh mà thưởng thức món thịt đông sẽ mang lại cảm giác rất lạ nhưng lại hấp dẫn người ăn.

    Dưa hành

    Một món ăn bình dị trong mâm cỗ tết đó là món dưa hành, với vị chua chua cay nhẹ được dùng ăn kèm với bánh chưng hay thịt đông là món chống ngán hữu hiệu trong ngày tết.

    Thịt gà luộc

    Một món ăn ngon ngày tết tuy đơn giản nhưng không thể thiếu là Thịt gà luộc. Những miếng thịt gà có màu vàng tươi, được rắc thêm những sợi lá chanh thái nhỏ chấm với gia vị chanh ớt tạo nên một hương vị khó quên.

    Nem rán

    Nem rán một món ăn độc đáo không chỉ quen thuộc ở bữa cơm gia đình hàng ngày mà còn là món không thể thiếu trong mâm cỗ tết miền bắc. Những miếng nem được rán vàng với lớp vỏ giòn rụm, nhân bên trong có thịt, trứng, mộc nhĩ, giá thơm mềm. Món ăn này được rất nhiều người ưa thích còn được coi là ” quốc hồn quốc túy ” của người Việt.

    Giò

    Khi chuẩn bị mâm cỗ cổ truyền của người miền bắc thì chắc chắn các bạn không thể quên món giò. Những khoanh giò trắng mịn là món dễ ăn và tiện lợi.

    Canh măng

    Một bát canh măng thơm lừng và béo ngậy cũng là một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Canh măng được nấu từ măng khô nấu với xương sườn hoặc móng giò.

    Chè kho

    Một món ăn được dùng để đãi khách trong ngày Tết nữa đó chính là chè kho. Cách nấu chè rất đơn giản mà lại ngon, chè có một hương vị đặc biệt thơm thơm mùi của đỗ xanh, chút thoang thoảng của nước hoa bưởi ăn vừa mát vừa mềm mịn.

    Mứt sen

    Một món ngon nữa không thể bỏ qua là món mứt sen. Những hạt mứt sen tròn, thơm ngon có vị bùi thanh mát. Được thưởng thức cùng 1 tách trà nóng sẽ làm cho bạn thêm yêu cái Tết đầy đầm ấm ở miền Bắc.

    Với 10 món ngon trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc vừa được giới thiệu thì còn rất nhiều món ngon cổ truyền trong ngày Tết khác như: rau xào thập cẩm, thịt kho, canh bóng…và các món ăn tráng miệng còn có mứt dừa, mứt bí, mứt gừng…mỗi món ăn có một màu sắc riêng, hài hòa hương vị mang lại ngày Tết vui vẻ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ẩm Thực Tết Miền Bắc Và Cách Lên Thực Đơn Ngày Tết Miền Bắc
  • Thực Đơn Mâm Cỗ Ngày Tết Của Người Việt Từ Nam Ra Bắc
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chuẩn Bị Mâm Cỗ Ngày Tết
  • Những Món Ngon Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc
  • Cách Làm Những Món Ngon Có Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc
  • Mâm Cỗ Ngày Tết: Cỗ Cúng Gia Tiên Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Đây Mới Là Cách Chị Em Việt Hiện Đại Đón Tết: Scan Qr Code Chọn Món Ăn, Chừng 1 Triệu Đồng Là Có Ngay Set Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Giao Tận Cửa!
  • Màu Sắc Văn Hóa Đằng Sau Mâm Cơm Cúng Ông Bà Tổ Tiên.
  • Cách Chưng Trái Cây Trên Bàn Thờ Ngày Cưới Đẹp
  • Tự Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Trong Ngày Cưới
  • Mâm Ngũ Quả Cho Ngày Cưới Và Ngày Tết Theo Phong Thủy
  • Mâm cỗ ngày Tết cúng gia tiên thường có bánh chưng, dưa hành, các món xào món nấu, giò thủ giò lụa. Còn các món khác là gì?

    1. Bánh chưng

    Nhắc đến ngày Tết là nhắc đến bánh chưng, món ăn thể hiện sự kết tinh của đất trời, mang đến khát vọng cho một năm mới đầy đủ và sung túc. Để có được chiếc bánh chưng ngon đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mỉ và khéo léo của người thực hiện. Sự kết hợp của vị thơm từ gạo, vị ngọt bùi của đổ kết hợp với vị béo của thịt mỡ, vị cay nhẹ của hạt tiêu sẽ mang đến những ngày Tết trọn vị.

    2. Dưa hành

    Dưa hành là một món ăn truyền thống, dân dã và bình dị trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc và cũng là món đi vào ca dao tục ngữ Việt Nam. Có lẽ cũng vì thế mà một mâm cơm cúng ngày Tết cũng không thể thiếu món ăn giản dị này.

    3. Thịt đông

    Thịt đông là món ăn đặc trưng cho khí hậu của miền Bắc nên trong mâm cơm cúng của người miền Bắc luôn có món ăn lạ miệng này.

    4. Nem rán

    Đây là món ăn mang lại cho mọi người sự ấm áp, no đủ. Màu vàng của lớp vỏ nem tượng trưng cho tài lộc và thành đạt nên nem rán là món ăn độc đáo không thể thiếu được trong ngày Tết của người miền Bắc.

    5. Thịt gà luộc

    Có lẽ đây là món ăn “thường trực” trong mâm cỗ ngày Tết hay mâm cỗ cúng thông thường. Vị ngọt thơm của thịt gà ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt luôn tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

    6. Khoanh giò

    Khi nhắc đến mâm cỗ cổ truyền ngày Tết của người miền Bắc, chúng ta không thể không nhắc đến món giò. Đó có thể là giò nạc, giò thủ,… tùy theo sở thích của từng gia đình.

    7. Canh măng khô hoặc canh bóng thả

    Để có được một bát canh măng ngon, măng khô thường được ngâm trước Tết, sau đó luộc qua nhiều nước và nấu chung với móng giò. Bát canh măng nóng hổi, thơm lừng, béo ngậy luôn giữ một vị trí đặc biệt trong mâm cỗ ngày Tết.

    Hoặc chúng ta có thể thay canh măng khô bằng canh bóng thả, một món ăn cổ truyền của người Việt. Miếng bóng vàng, cái thơm đặc trưng của nấm hương, độ cong quyến rũ của tôm và nổi bật của rau củ khiến bát canh hấp dẫn nhưng cũng mang đến ý nghĩa no đủ cho một năm sung túc.

    8. Xào thập cẩm

    xào thập cẩm là một trong các đĩa thắp hương quan trọng trong mâm cỗ Tết truyền thống của Hà nội xưa. Các bà, các mẹ vẫn luôn thích những món cổ truyền, bởi nó không chỉ mang lại sắc màu cho mâm cỗ mà còn phát lộc, phát tài, ấm no, hạnh phúc.

    9. Xôi gấc hoặc đỗ xanh

    Xôi gấc đỏ mang lại may mắn cho cả gia đình, xôi đỗ xanh có ý nghĩa no đủ. Đây là hai loại xôi thường có trên mâm cỗ ngày Tết và cũng là món ăn mang tin hỷ đối với người xưa.

    An Mai

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Chuẩn Nhất, Đón May Mắn Ngày Tết Nguyên Đán
  • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Trong Các Ngày Lễ
  • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
  • Hướng Dẫn Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
  • Mâm Ngũ Quả Gồm Những Gì
  • Thực Đơn Cỗ Cưới Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Tiệc Cưới Miền Bắc Gồm Những Gì?
  • Thực Đơn Cỗ Cưới Đúng “chuẩn” Phong Tục Miền Bắc
  • Mâm Quả Đám Cưới Người Hoa Khác Gì So Với Người Việt Nam
  • Trang Trí Đẹp Bắt Mắt Trong Tráp Hoa Quả Ăn Hỏi Cao Cấp
  • Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Trung Thu
  • Thực đơn cỗ cưới miền Bắc bao gồm các món ăn truyền thống như: gà luộc lá chanh, canh măng, thịt lợn…là những thực đơn không thể thiếu.

    Trong nghi lễ tiệc cưới cổ truyền của người miền bắc thì mâm cỗ cưới đòi hỏi sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng và các món ăn đều được anh em, làng xóm phụ giúp để mang đến mâm cỗ cưới đủ đầy nhất. Trong thực đơn tiệc cưới miền bắc chia ra làm hai phần:

    + Tại Hà Nội: Thực đơn tiệc cưới cổ truyền luôn phải có đủ các món như: Súp yến, vi cá và món bánh xuxe tráng miệng. Điều này thể hiện nét đẹp cầu kỳ trong ẩm thực cũng như sư giàu sang của đám cưới chốn kinh thành.

    + Tại các làng quê ở miền Bắc : Trước ngày cưới 6 tháng cho đến 1 năm hai bên gia đình sẽ chuẩn bị tất cả các loại thực phẩm cũng như nguyên liệu để tổ chức được một cổ cưới hoàn hảo. Các thực phẩm này bao gồm: heo, gà, chim, cá…. Cỗ cưới ở các miền quê thường có lòng luộc, gà luộc lá chanh, thịt nướng, thịt xào, giò hoặc nem chạo, canh bồ câu, xôi gấc…

    Thực đơn tiệc cưới miền bắc ngày nay như thế nào?

    Với sự giao thoa văn hóa tưởng chừng như làm thay đổi đi một số nét ẩm thực của người miền Bắc nhưng thực đơn tiệc cưới của người Hà Nội vẫn hội tụ đủ các món như : Canh măng, bóng bì xao, chim ngói hay bồ câu hầm, nấm thả, gà luộc lá chanh, nộm, chả quế, xôi gấc…

    Tuy nhiên, nếu bạn tổ chức tại nhà hàng tiệc cưới thì thực đơn giữa các vùng miền lại cho sự tương đồng. Số lượng các món ăn trong thực đơn tiệc cưới khách sạn thường gồm từ 5 đến 7 món tùy theo sự lựa chọn của gia đình với các món ăn chính như:

    Khai vị : Súp gà nấu hoặc phở cuốn, gỏi

    Món chính : Bao gồm các món heo, bò, gà, cá, tôm, bánh bao chiên…

    Món tránh miệng : bánh ngọt và trái cây…

    NHÀ HÀNG TIỆC CƯỚI BÁCH VIỆT

    90 Mạc Đĩnh Chi, P. Đakao, Q.1, TP. HCM

    08 3827 3678 – 08 3827 5375

    [email protected]

    Bachviet Wedding & Events

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Thực Đơn Hàng Ngày Cho Gia Đình Miền Bắc Đơn Giản Và Tiết Kiệm
  • Choáng Ngợp Trước Mâm Cơm 30 Ngày Đầy Đủ Hương Vị Khắp Các Vùng Miền
  • Quy Tắc Trên Mâm Cơm Việt: Học Ăn Đứng Đầu 4 ‘sự Học’
  • Nữ Diễn Viên Đảm Nhất Vịnh Bắc Bộ Và Loạt Mâm Cơm Hè Khiến Chồng Chỉ Muốn Lao Về Ăn
  • Ấm Lòng Mâm Cơm Cúng Giỗ Liệt Sĩ
  • Mâm Cỗ Đám Cưới Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Mâm Cỗ Tết Cổ Truyền Miền Bắc Đầy Đủ Và Nhanh Chóng Nhất
  • Những Món Ăn Ngon Trong Mâm Cơm Mùa Hè Miền Bắc Liệu Bạn Đã Biết
  • Mẫu Thực Đơn Tiệc Cưới Sang Trọng, Cao Cấp 4 Miền: Bắc
  • Mâm Cỗ Cưới Vùng Tây Bắc Vừa Đăng Tải Đã Làm Dân Mạng Tranh Cãi Kịch Liệt
  • Đăng Mâm Cỗ Cưới Tây Bắc, Cô Gái Khiến Dân Mạng Tranh Cãi Kịch Liệt, Người Khen Đặc Sản, Kẻ Chê Đạm Bạc
  • Thực đơn cỗ cưới miền Bắc bao gồm các món ăn truyền thống như: gà luộc lá chanh, canh măng, thịt lợn…là những thực đơn không thể thiếu.

    Trong nghi lễ tiệc cưới cổ truyền của người miền bắc thì mâm cỗ cưới đòi hỏi sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng và các món ăn đều được anh em, làng xóm phụ giúp để mang đến mâm cỗ cưới đủ đầy nhất đó là phong cách xưa của người miền bắc.

    Tại các làng quê ở miền Bắc : Trước ngày cưới 6 tháng cho đến 1 năm hai bên gia đình sẽ chuẩn bị tất cả các loại thực phẩm cũng như nguyên liệu để tổ chức được một cổ cưới hoàn hảo. Các thực phẩm này bao gồm: heo, gà, chim, cá…. Cỗ cưới ở các miền quê thường có lòng luộc, gà luộc lá chanh, thịt nướng, thịt xào, giò hoặc nem chạo, canh bồ câu, xôi gấc…

    Mâm cỗ đám cưới cưới miền bắc ngày nay như thế nào?

    Với sự giao thoa văn hóa tưởng chừng như làm thay đổi đi một số nét ẩm thực của người miền Bắc nhưng thực đơn tiệc cưới của người Hà Nội vẫn hội tụ đủ các món như : Canh măng, bóng bì xao, chim ngói hay bồ câu hầm, nấm thả, gà luộc lá chanh, nộm, chả quế, xôi gấc…

    Tuy nhiên, nếu bạn tổ chức tại nhà hàng tiệc cưới thì thực đơn giữa các vùng miền lại cho sự tương đồng. Số lượng các món ăn trong thực đơn tiệc cưới khách sạn thường gồm từ 5 đến 7 món tùy theo sự lựa chọn của gia đình với các món ăn chính như:

    Món chính : Bao gồm các món heo, bò, gà, cá, tôm, bánh bao chiên…

    Món tránh miệng : bánh ngọt và trái cây…

    Ngoài ra, Bách Việt với ưu thế về không gian cưới rộng lớn, được trang trí đẹp mắt theo các gam màu riêng biệt của 3 sảnh cưới: Sảnh Plum – màu tím, sảnh green – màu xanh tươi mát và sảnh Gold – màu sắc của niềm hạnh phúc, sự ấp áp và hi vọng. Mỗi sảnh với sức chứa từ 150 đến 250 khách, chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng tốt nhất cho quý khách.

    Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

    NHÀ HÀNG TIỆC CƯỚI BÁCH VIỆT

    90 Mạc Đĩnh Chi, P. Đakao, Q.1, TP. HCM

    08 3827 3678 – 08 3827 5375

    [email protected]

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cỗ Tết Cổ Truyền Của Người Miền Bắc Bao Gồm Những Gì?
  • 11 Món Ăn Mâm Cỗ Tết Miền Bắc Không Thể Thiếu Thơm Ngon Giàu Ý Nghĩa
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Ngày Tết Truyền Thống 3 Miền Bắc
  • Măng Khô Trong Mâm Cỗ Tết Người Bắc
  • Mâm Cỗ Người Việt Từ Bắc Vào Nam.
  • Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Các Mâm Cỗ Tết Cúng Ông Bà Của Các Dân Tộc Việt Nam
  • Top 10+ Món Ăn Ngày Tết Miền Nam Không Thể Thiếu Trong Dịp Lễ
  • Giới Thiệu 12 Món Ăn Ngày Tết Miền Nam
  • Mâm Cơm Tết Truyền Thống Bắc
  • Triết Lý Nhân Sinh Trong Mâm Cơm Ngày Tết 3 Miền
  • 1. Bánh chưng

    Tương tự như món bánh tét miền Nam, bánh chưng là món đặc trưng cho ngày tết miền Bắc mà bất kỳ gia đình nào cũng chuẩn bị trước khi tết đến. Bánh chưng với hương vị đặc biệt, là sự kết hợp của lớp vỏ nếp thơm, lớp đậu xanh ngọt bùi cùng với lớp thịt mỡ béo ngậy.

    Bánh chưng thường được gói cẩn thận và khéo lẻ thể hiện sự tinh tế, tượng trưng cho sự sung túc và đầy đủ mà người dân muốn gửi gắm trong năm mới.

    Trong mỗi mâm cỗ của người miền Bắc, Giò là món không thể thiếu được. Giò có nhiều loại và vô cùng phong phú như giò lụa, giò thủ, giò bò, … được sử dụng theo sở thích của từng gia đình. Mỗi khi bày cỗ, giò được cắt thành từng khoanh nhỏ hoặc chia thành miếng gọn gàng trông rất đẹp mắt.

    Đây là món đồ chua dân dã và bình dị nhất trong mâm cỗ ngày Tết. Với vị chua thanh, cay dịu nhẹ sẽ giúp đẩy vị các món ăn khác đi kèm như thịt đông, thịt kho tàu, bánh chưng, … và tạo cảm giác ngon miệng, đỡ ngán cũng như rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa hơn

    Giữa thời tiết se lạnh thì thịt đông là món ăn đặc trưng cho khí trời miền Bắc tại thời điểm này và để học nấu ăn ngày Tết thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món ăn đầy hấp dẫn này. Thịt đông được chế biến từ thịt lợn, chân giò lợn hoặc từ thịt gà, sau đó được ninh nhừ cùng các nguyên liệu khác qua đêm và trở thành món thịt đông ngon tuyệt vời.

    Từ những món ăn trên, chúng ta có thể thấy mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc nói riêng của như người Việt Nam nói chung rất phong phú và đa dạng. Bạn hoàn toàn có thể học nấu ăn và hoàn thành mâm cỗ cho gia đình mình thông qua lớp học chuyên đề ngày Tết của chúng tôi với những món ăn truyền thống kể trên hoặc những món ăn mới lạ thơm ngon khác.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khám Phá Nét Ẩm Thực Đặc Trưng Trên Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc
  • Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc Có Những Gì ?
  • Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc Gồm Có Những Món Gì?
  • Mâm Cỗ Ngày Tết Của Người Miền Bắc Có Những Gì?
  • 9 Món Ngon Ngày Tết Trong Mâm Cỗ Miền Bắc
  • Mâm Cỗ Ngày Tết Hai Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • 9 Món Ngon Ngày Tết Trong Mâm Cỗ Miền Bắc
  • Mâm Cỗ Ngày Tết Của Người Miền Bắc Có Những Gì?
  • Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc Gồm Có Những Món Gì?
  • Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc Có Những Gì ?
  • Khám Phá Nét Ẩm Thực Đặc Trưng Trên Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc
  • Văn hóa ẩm thực của người miền Bắc rất coi trọng hình thức, mâm cơm ngày Tết được bày biện tỉ mỉ, công phu. Trong khi miền Bắc vào Tết với cái lạnh thì miền Nam đón Tết vẫn còn vương chút nắng chút nóng, cây trái sum sê. Bởi vậy, mâm cỗ ngày Tết miền Nam cũng rất phong phú.

    Dù cuộc sống hiện đại đã có nhiều biến đổi song trong mâm cỗ Tết ở miền Bắc phổ biến có các món ăn sau:

    Xôi gấc: Là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Màu đỏ tươi của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, niềm vui đầu năm mới.

    Bánh chưng: Bánh chưng có nhân đậu xanh, thịt mỡ được bọc bên ngoài là lớp lá dong cùng dây lạt. Bánh có hình vuông vức tượng trưng cho đất cũng như nền nông nghiệp lâu đời của nước Việt Nam, đây là món ăn mang quốc hồn quốc túy của dân tộc Việt.

    Thịt nấu đông: Thịt nấu đông là món ăn đặc trưng mang đậm màu sắc Bắc Bộ, thường là thịt lợn hoặc thịt gà, có khi là thịt gà cùng với bì lợn, sau đó ninh tất cả cho nhừ và để nguội. Thịt được bảo quản trong ngăn lạnh đông lại thành tảng.

    Dưa hành: Dưa hành là món ăn kèm được người miền Bắc ưa chuộng. Ngày Tết ăn quá nhiều các món chứa nhiều dầu mỡ và khó tiêu, nếu được thưởng thức món dưa hành sẽ ngon miệng hơn và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

    Thịt gà luộc: Ngày Tết người miền Bắc thường luộc gà nguyên con để cúng ông bà tổ tiên, sau đó có thể xé hoặc chặt để thưởng thức. Hương vị thơm ngon, ngọt thanh của thịt gà luôn tạo nên một hương vị riêng trong ngày Tết.

    Giò lụa, giò thủ: Đây cũng là hai món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Bắc. Chả lụa được làm từ thịt heo giã nhuyễn vẫn giữ được vị ngọt từ thịt và gia vị, còn chả thủ được làm từ phần thịt của thủ heo. Chả lụa, giò thủ có hương vị rất thơm ngon, đây là món mồi ngày tết rất được nhiều người yêu thích.

    Nem rán

    Trong mâm cơm ngày Tết, người miền Bắc đều làm món nem rán. Món nem rán giòn tan, béo ngậy nhân thịt chấm với nước chấm chanh tỏi cay nồng là một điểm nhấn khó quên.

    Canh măng lưỡi lợn: Măng lưỡi lợn ngọt mềm kế hợp với vị béo bùi của thịt tạo nên một món canh đậm đà, thanh nhã, là món được người miền Bắc rất ưa chuộng trong dịp Tết.

    Canh miến nấu măng: Trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc, canh miến nấu măng luôn là món ăn đặc biệt được yêu thích. Sự xuất hiện của một tô canh miến nấu măng thơm ngon sẽ khiến bữa cơm ngày cuối năm thơm phần sung túc, đầm ấm.

    Canh bóng thập cẩm: Canh bóng thập cẩm cũng là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Bóng thả đem nấu với rau củ tạo nên một món canh bổ dưỡng và hấp dẫn, giúp mâm cơm ngày Tết thêm phần ngon miệng, đầm ấm.

    Rau nộm: Người miền Bắc thường làm rau nộm từ rau muống, su hào, hoa chuối,… Bổ sung rau nộm vào mâm cơm ngày Tết để hội tụ đủ sắc, hương, vị trong ngày đầu năm.

    Trong khi đó, mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam lại có đặc sắc riêng. Khác với miền Bắc, sự trù phú về nông sản của miền Nam thể hiện rất rõ qua mâm cỗ Tết. Thịt, rau, các loại màu sắc, hương vị… đều cực kì phong phú và bắt mắt. Do khí hậu miền Nam quanh năm ổn định, không có mùa đông lạnh, nên những món ăn ngày Tết cũng gần gũi với ẩm thực nhiệt đới hơn.

    Canh khổ qua: Là món ăn ngày Tết không thể thiếu của người miền Nam. Món ăn này không chỉ có tác dụng giải mỡ, thanh nhiệt, mà theo quan niệm còn giúp xua đi những khó khăn của một năm mới để cầu mong một năm mới đến với những điều tươi đẹp hơn.

    Bánh tét: Cũng giống như miền Trung, bánh tét là món không thể trong ngày Tết của người miền Nam. Bánh được gói thành hình trụ dài giống như bánh tét miền Trung. Người dân miền Nam thường gói bánh tét trước Tết khoảng 10 ngày để cúng tổ tiên và làm quà biếu.

    Củ kiệu tôm khô: Tương tự như dưa món đủ màu sắc ở miền Trung, củ kiệu tôm khô ở miền Nam là một trong các món ngon ngày Tết không thể thiếu trên mâm cỗ của mỗi gia đình. Củ kiệu kết hợp cùng với tôm khô tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng với vị chua chua ngọt ngọt, bùi bùi rất đặc trưng.

    Chả giò: Món ngon ngày Tết miền Nam cũng không thể thiếu sự góp mặt của chả giò, những miếng chả giò thơm ngon, giòn rụm và đặc biệt, ngoài những món chả giò nhân mặn còn có sự góp mặt của món chả giò nhân hoa quả.

    Món gỏi gà: Gỏi gà xé phay món ăn với vị chua ngọt dịu mát, chế biến lại nhanh gọn, ngon và nhiều dinh dưỡng là món ăn ngày Tết rất được ưa thích ở miền Nam. Món này vừa ngon, vừa sang và ăn không ngán.

    Lạp xưởng: Là món ăn rất phổ biến ở miền Nam. Vào dịp Tết, tìm mua lạp xưởng ngon để ăn và đãi khách là nhu cầu không thể thiếu của bà con Nam bộ. Lạp xưởng trong Nam có nhiều loại: lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng nạc, lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá…

    Dưa giá: Được người dân miền Nam ưa thích vì tính mát, vị giòn. Dưa giá ăn với cơm, cuốn bánh tráng nhưng thích hợp nhất vẫn là ăn kèm thịt kho hột vịt trong mấy ngày Tết vì tác dụng giải ngấy rất hiệu nghiệm. Thành phần trong món dưa giá gồm giá, hẹ, cà rốt, rất bổ dưỡng cho cơ thể.

    Ngoài các món chủ đạo trên, mâm cỗ Tết ở miền Nam còn có các món mặn như: tôm rim, thịt kho tàu, cuốn ram, thịt heo, gà rán, thịt phay, nem, chả, tré, thịt ngâm nước mắm…; các món đồ mộc như: măng khô xào thịt, mít trộn, giá xào nham… Cũng không thể không kể các món tráng miệng rất phong phú: mứt cam quật, mứt sen, mứt gừng như miền Bắc; mứt củ bình tinh, mứt củ khoai mài, mứt củ sen, mứt chanh, mứt khế; bánh măng, bánh mận, bánh bó mứt, bánh thuẩn, bánh phục linh, bánh nổ, bánh tổ…

    Công nhân, người lao động thỏa mong ước sum họp gia đình Tết Canh Tý 2022

    Một mùa xuân nữa lại đến, một cái tết sum vầy lại về trên khắp mọi miền đất nước. Công nhân đang làm việc trên …

    Đột quỵ ngày cận Tết và bình an của người lao động

    Nhọc nhằn mưu sinh những ngày cuối năm cũng để mong có được một cái Tết đủ đầy, con cái có thêm tấm áo mới. …

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tìm Hiểu Mâm Cơm Tết Miền Bắc
  • Mâm Cơm Ngày Tết 3 Miền Bắc Trung Nam
  • Các Món Ăn Cổ Truyền Ngày Tết Miền Bắc
  • Món Ăn Truyền Thống Trong Mâm Cơm Ngày Tết Miền Bắc Việt Nam
  • Những Thứ Bạn Cần Chuẩn Bị Cho Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Tết Nguyên Đán
  • Các Món Cỗ Tết Cổ Truyền Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Trong Tiệc Cưới Miền Bắc
  • Các Món Ăn Trong Tiệc Cưới Miền Nam
  • Đám Cưới Quê: Mua Cả Tấn Thịt Làm Cỗ
  • Cúng Tất Niên Ngày Nào Tốt 2022: Đầy Đủ Văn Khấn, Mâm Cơm Cúng
  • Văn Khấn Lễ Tất Niên Ngày 30 Tết Kỷ Hợi 2022
  • 1. Măng khô hầm xương

    Nguyên liệu:

    – 200g măng khô, hoặc măng lưỡi lợn

    – 400g xương lợn có lẫn xương và thịt, có thể dùng sườn non

    – Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

    – Hành lá và rau mùi thái nhỏ

    – Hành hương.

    2. Giò thủ

    Nguyên liệu:

    – 1 cái mũi lợn

    – 3 cái tai lợn

    – 1 cái lưỡi lợn

    – 2 khoanh chân giò hoặc 200g thịt ba chỉ hoặc thịt nạc lưng

    – Vài cái mộc nhĩ

    – Nước mắm, hạt tiêu, muối, bột nêm

    – Khuôn làm giò thủ hoặc chai nước lọc cắt làm đôi

    – Vài củ hành hương

    3. Thịt đông

    Nguyên liệu:

    – 1 kg thịt chân giò

    – 1/2 muỗng canh nước mắm

    – 4 thìa nhỏ gia vị

    – Một chút mỳ chính.

    4. Nem rán

    Nguyên liệu:

    – 400g thịt nạc vai

    – 50g mộc nhĩ + nấm hương

    – 4 quả trứng gà

    – 0,5 củ cà rốt và 0,5 củ đậu

    – 30 bánh đa nem

    – Một ít hành lá và miến

    – Một quả chanh và một quả ớt

    – Hai cây rau diếp xoăn và hai bó mùi (ngò rí)

    – 800 gram bún

    – Một ít bột chiên tôm

    – Đường, dấm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu.

    5. Miến măng gà

    Nguyên liệu:

    – 1 con gà khoảng 1 kg

    – 300g măng khô hoặc măng tươi

    – Miến đỗ xanh

    – 1 nhánh gừng

    – Hành khô

    – Hành lá, muối, nước mắm, rau răm, ớt quả, đường, tỏi.

    6. Rau thập cẩm xào thịt bò

    Nguyên liệu:

    – 200g thịt bò

    – 200g hoa lơ

    – 4-6 khoanh cà rốt tỉa hoa

    – 5-7 tai nấm hương

    – 1 thìa cà phê dầu gừng

    – 1 nhánh hành khô và gừng

    – Một chút rau mùi

    – Bột canh, xì dầu, mỳ chính.

    7. Dưa món, hành muối

    Nguyên liệu:

    – 2 củ cà rốt

    – Nửa quả đu đủ xanh

    – 2 củ cải, bạn có thể thêm su hào

    – 1 bát nước mắm ngon

    – 1 bát đường cát trắng

    – 1 thìa nhỏ muối

    – Hành hương, ớt trái

    – Hành muối sẵn

    – Lọ thủy tinh, vài cây tre gọt nhỏ.

    8. Chè kho

    Nguyên liệu:

    – 0,5kg đỗ xanh tách vỏ

    – 1/2 quả thảo quả

    – 0,5kg đường

    – 1 thìa vừng trắng.

    Ngoài những món ăn được gợi ý, bạn có thể tìm đặt bánh chưng, giò lụa nổi tiếng nếu không có nhiều thời gian để tự làm.

    Hạt Tiêu

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Cỗ Tại Nhà Ở Thanh Trì Chị Tuyết Đặt 10 Mâm Cỗ 49 Ngày
  • 6 Người Lai Châu Tử Vong Sau Ăn Cỗ Đám Ma Nghi Do Ngộ Độc
  • Thêm Một Người Tử Vong Trong Vụ Hàng Chục Người Ngộ Độc Sau Ăn Cỗ Đám Ma
  • Vụ Ngộ Độc Sau Cỗ Đám Ma Ở Lai Châu: Nạn Nhân Thứ 8 Tử Vong Tại Nhà
  • Ăn Cỗ Đám Ma, 6 Người Chết, Hàng Loạt Người Nhập Viện
  • Làm Mâm Cỗ Ngon Ngày Tết Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Ngon Ngày Tết Miền Bắc Không Thể Thiếu Trên Mâm Cỗ
  • Sự Tinh Tế Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Ở Miền Bắc
  • Nét Riêng Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Ở 3 Miền Bắc Trung Nam
  • Tìm Hiểu Văn Hóa Ẩm Thực Ngày Tết Ở Miền Bắc
  • Cách Làm Mâm Cỗ Ngày Tết
  • Muốn làm mâm cỗ ngày Tết được đầy đủ thì bạn phải chuẩn bị rất công phu, kĩ càng. Đầu tiên là làm thịt gà, bạn phải chọn được thịt gà trống choai, được chọn lựa cẩn thận: mào gà, hình dáng gà, đặc biệt là cựa gà. Người Việt Nam quan niệm: cựa gà có đẹp thì cả năm mới sung túc, ấm no. Gà được thịt để cúng giao thừa, sau đó chia cho con cháu ăn hưởng lộc. Còn thịt lợn phải chọn được miếng thịt lợn đầy đặn, có đủ nạc, mỡ (thường 1/3 mỡ, 2/3 nạc), dầy mình, vuông vắn.

    Món ăn tiếp theo khi bạn làm mâm cỗ ngày Tết là chọn giò, món giò ở đây có thể là giò nạc, giò lụa, miếng giò chắc, thơm ngọt. Giò được gói tròn. Trong mâm cơm có bánh chưng vuông tượng trưng cho đất, khoanh giò tròn tượng trưng cho trời, thể hiện sự hoà hợp, cân bằng giữa trời đất và con người. Âm dương cân bằng, gia chủ mới mạnh khoẻ, con cháu ngoan hiền, làm ăn phát đạt.

    Trong mâm cỗ đầu năm ngoài bánh chưng thì không thể thiếu được đĩa xôi. Cho dù bạn có thể nấu rất nhiều loại xôi nhưng xôi đầu năm mới phải là xôi gấc hoặc xôi đỗ. Màu đỏ của gấc, màu vàng ruộm của đỗ thể hiện niềm tin, hi vọng của gia chủ vào một năm mới làm ăn thành công, gặp nhiều may mắn.

    Các cụ có câu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”. Khi làm mâm cỗ ngày Tết, không thể thiếu được đĩa dưa hành vàng óng, thơm lừng. Dưa hành không chỉ để ăn kèm với thịt luộc mà còn là một món ăn rất tốt cho sức khoẻ trong dịp Tết. Thông thường, trong dịp Tết, mọi người thường ăn rất nhiều thịt, đồ nếp, đồ ngọt vì vậy đĩa dưa hành chính là một món ăn rất tốt cho hệ tiêu hoá, đảm bảo cho cả gia đình có một năm mới khoẻ mạnh.

    Ngoài ra, trong mâm cỗ ngày Tết có đầy đủ các vị: vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh … tất cả tạo nên một mâm cơm sum vầy no đủ nữa.

    5. Tại sao phải có đủ bốn bát, bốn đĩa khi làm mâm cỗ ngày Tết?

    Thực ra, con số bốn là con số tượng trưng cho sự vuông vắn, cân đối, đầy đặn, vững chãi. Ngoài ra còn có đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm là mười. Số mười tượng trưng cho sự tròn đầy, viên mãn. Mâm cơm đầu năm mới đã thể hiện tất cả những mong ước của gia chủ về một năm mới an lành, ấm no, thành công và hạnh phúc.

    Mâm cơm đầu năm mới trước để cúng thần linh, ông bà tổ tiên để xin lộc của thần linh, tiên tổ. Hết tuần hương, mâm cơm được dọn cho cả nhà cùng ăn, với ý nghĩa hưởng lộc của thần linh, tổ tiên phù hộ, cả năm không ốm đau, con cháu học hành tấn tới, làm ăn phát đạt, gia đình thuận hoà, tránh mọi tai ương.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Mẹ 20 Món Ngon Không Thể Quên Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc
  • 10 Món Ăn Ngon Ngày Tết Trong Mâm Cỗ Miền Bắc
  • Làm Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc Ngon Không Thể Chê Được
  • Làm Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc Ngon Không Chê Vào Đâu Được
  • Thực Đơn Trong 3 Ngày Tết Đơn Giản Mà Dễ Làm
  • Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo 3 Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cúng Ông Táo Ở Hai Miền Bắc, Nam Khác Nhau Thế Nào?
  • Mâm Cúng Ông Công Ông Táo 3 Miền Bắc
  • Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Ở 3 Miền Bắc
  • Cúng Ông Công Ông Táo Trong Bếp Hay Trên Bàn Thờ?
  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp Đúng Chị Em Cần Biết
  • Mâm cỗ cúng ông Táo thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với các vị Táo quân, vào những ngày này, dù bận rộn tới mấy, người dân 3 miền đều có sự chuẩn bị chu đáo riêng của mình. Ngày nay, dù đã có sự giao thoa, tuy nhiên, mâm cỗ cúng ông Táo 3 miền vẫn có những nét khác nhau cơ bản.

    Mâm cúng ông Công ông Táo ở miền Nam

    Mâm cỗ cúng ông Táo của người miền Nam không thể thiếu những món này (Ảnh: Internet).

    Do có sự giao thoa văn hóa nên mâm cúng của người miền Nam cũng có sự tương đồng với người miền Bắc. Ngoài những món chủ đạo như: Nem, giò, bánh chưng, hành muối, gà luộc… người miền Nam có thêm một đĩa đậu phộng, kẹo vừng đen và một bộ “cò bay, ngựa chạy”.

    “Cò bay, ngựa chạy” là hình con cò và con ngựa cắt bằng giấy, không làm có khung tre cầu kỳ kiểu miền Bắc. Tết Táo quân trong Nam không có tục trút lư nhang để thay cọng nhang, không mua cá chép thả trong chậu rồi thả sông, không hóa vàng áo mũ thờ, vì không thờ áo mũ. Một số nơi còn nấu thêm chè xôi hoặc nếu không thì chỉ là mâm trái cây đơn giản.

    Người miền Trung thường làm lễ tiễn Táo quân vào ngày 23 tháng Chạp rất trọng thể. Việc đầu tiên là phải thay cát mới trong lư hương và lau dọn bàn thờ ông Táo sạch sẽ.

    Sau khi cúng xong, tượng 3 Táo quân cũ bằng đất nung được tiễn khỏi bàn thờ bếp và đặt cạnh các am miếu ở đầu xóm hay ở dưới gốc cây cổ thụ ngã ba đường. Tiếp đó, họ sẽ rước tượng 3 Táo quân mới lên bàn thờ để bắt đầu một năm làm việc tiếp theo.

    Người dân Huế còn có tục dựng cây nêu trước sân nhà hay sân đình trong sáng 23. Lễ cúng chiều 30 Tết, họ lại rước thần về và sáng mồng 1 Tết an vị ông Táo mới. Điều đặc biệt là người Huế khi cúng lễ gì trong nhà cũng khấn vái để mời Thần Bếp về chứng giám.

    Mâm cúng ông Táo ở miền Bắc

    Ngày nay, lễ vật cúng ông Công ông Táo ngoài vàng mã, cá chép, nhiều nơi cúng xôi chè, thường là chè bà cốt. Khi nấu chè cúng người ta cố ý để chè vương lên ông đầu rau, thậm chí chủ động bôi chè lên đầu rau để Táo quân lên Trời tâu bày cho ngọt giọng.

    Táo quân được thờ trên bàn thờ riêng cao hơn bàn thờ tổ tiên, trên đó thờ bộ mũ, hia. Sau khi cúng bái, đốt vàng mã, người ta cũng thay ba ông đầu rau trong bếp bằng cách thả xuống ao và thay bộ mới vào bếp, thay bộ mũ trên bàn thờ.

    Quan niệm đây là thời gian nghỉ ngơi, bàn giao của Hành khiển và Táo quân nên các gia đình cũng bao sái các bàn thờ trong gia đình, đốt hết chân nhang cũ, lau chùi bát hương, ban thờ sạch sẽ để chuẩn bị đón năm mới.

    Thời nay, các bà nội trợ bận rộn cũng không phải lo nghĩ nhiều và mất công làm tất cả các món ăn trên, đa số các món trong mâm cúng như bánh chưng, giò, nem đã có bán sẵn, còn thịt đông, cá kho, hành muối làm từ trước hoặc thậm chí cũng có thể mua sẵn. Cứ thế, đến đúng hôm đó thì chỉ cần luộc gà, nấu canh, làm món xào nóng là xong.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cỗ Tiễn Ông Công, Ông Táo Của Người Miền Nam Có Gì Đặc Biệt?
  • Mâm Cúng Ông Táo 3 Miền Gồm Những Gì?
  • Các Món Mặn Đơn Giản Trong Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Cho Chị Em Bận Rộn
  • Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Ông Công Ông Táo Đơn Giản Cho Chị Em Văn Phòng
  • Mâm Cúng Ông Táo Đơn Giản Trọn Gói
  • Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc Có Những Gì ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Khám Phá Nét Ẩm Thực Đặc Trưng Trên Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc
  • Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc
  • Tổng Hợp Các Mâm Cỗ Tết Cúng Ông Bà Của Các Dân Tộc Việt Nam
  • Top 10+ Món Ăn Ngày Tết Miền Nam Không Thể Thiếu Trong Dịp Lễ
  • Giới Thiệu 12 Món Ăn Ngày Tết Miền Nam
  • Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc có những gì?

    Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc có những món gì?

    Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc thường có những món như thịt gà luộc, món xào, can và đặc biệt những món như xôi, chè, bánh chưng, giò, hành muối. Đây là những món không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết.

    Xôi gấc

    Xôi gấc có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, chính vì vậy, xôi gấc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Người ta sử dụng loại gạo nếp ngon trộn với gấc đỏ tươi rồi đem đồ lên để tạo thành món xôi gấc đẹp mắt cho mâm cỗ.

    Bánh chưng

    Bánh chưng là món ăn rất quan trọng trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Bánh chưng hình vuông màu xanh thể hiện cho đất vuông, là sự kết tinh của đất trời, là truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Gần đến tết, người dân miền Bắc sẽ gói bánh và luộc bánh cả ngày để có được những chiếc bánh chưng đẹp mắt này.

    Dưa hành

    Một món ăn không thể thiếu nữa trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc là dưa hành. Dưa hành có mùi thơm của hành và vị chua chua cay cay rất thích hợp để ăn chung với các món thịt mỡ, bánh chưng đem lại cảm giác dễ ăn cho mọi người trong ngày Tết nhiều món ăn hiện nay.

    Thịt gà luộc

    Thịt gà luộc là món không thể thiếu trong ngày Tết, thịt gà vàng ruộm cùng với ít lá chanh thái sợi mỏng bên trên thể hiện sự hiếu khách và may mắn của chủ nhà.

    Giò

    Giò là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết miền Bắc. Giò thường được mọi người chuẩn bị trước Tết một cân hoặc nhiều hơn đó. Khi chuẩn bị mâm cơm Tết thì giò sẽ được thắt miếng ra để ăn cùng các món khác.

    Canh măng

    Măng khô được ngâm với nước ấm rồi xé nhỏ nấu với miến hoặc nấu với xương sườn hay chân giò cũng là món ăn rất thân thuộc trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc.

    Cách sắp mâm cỗ ngày Tết miền Bắc

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc Gồm Có Những Món Gì?
  • Mâm Cỗ Ngày Tết Của Người Miền Bắc Có Những Gì?
  • 9 Món Ngon Ngày Tết Trong Mâm Cỗ Miền Bắc
  • Mâm Cỗ Ngày Tết Hai Miền Bắc
  • Tìm Hiểu Mâm Cơm Tết Miền Bắc
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100