Cỗ Cúng Tổ Tiên Ngày Tết

--- Bài mới hơn ---

 • Các Món Ăn Trong Ngày Cúng Giỗ Ở 3 Miền Bắc
 • Diễn Đàn Rao Vặt Tổng Hợp: Gợi Ý Món Cúng Giỗ
 • Hướng Dẫn Cách Cắm Hoa Bàn Thờ Ngày Cưới
 • Trang Trí Bàn Thời Gia Tiên Vào Ngày Cưới Gồm Có Những Gì?
 • Nghi Thức Lễ Gia Tiên Trong Đám Cưới Miền Nam
 • Cúng tổ tiên (ngày giỗ chạp, ngày tết cổ truyền) thường sử dụng xôi đậu xanh, xôi gấc với gà luộc nguyên con hoặc chân giò. Cúng người mới mất chỉ dùng xôi trắng và một quả trứng luộc.

  Đối với người Việt năm hết tết đến dù ai muốn mua gì, sắm gì trước sau cũng tập trung vào mâm cỗ tết. Cách nay chừng năm thập kỷ từ thành thị tới nông thôn, dù giầu dù nghèo thì “30 tết cũng có thịt treo trong nhà” cúng đủ 4 ngày tết. Nhà giầu thì mâm cỗ làm đủ mười món, nhà nghèo thì cũng có cái chân giò và hương hoa thắp trọn 4 ngày tết.

  Khi mâm cỗ ngày tết được hoàn tất, người ta thấy từng món ăn thể hiện đầy đủ hồn dân tộc, những món ăn sang quý truyền thống của ông bà xưa được phục hồi, được sáng tạo, là dịp cho những ai đến dự cỗ trực tiếp tìm hiểu lịch sử cha ông từ văn hóa ăn uống và nghệ thuật nấu nướng qua mâm cỗ tết của dân tộc Việt.

  Không có mâm cỗ nào của người Việt Nam là không được những người làm bếp bày tỏ tình cảm trân trọng của mình bằng kỹ năng chế biến các món ăn một cách nghiêm túc đến mức cầu kỳ như vậy. Thậm chí trong khi nấu cũng kiêng không nếm sợ bất kính với tổ tiên.

  Người làm bếp giỏi chỉ cần ngửi hương vị thức ăn là có thể biết được đậm nhạt. Nếu muốn thử thức ăn chín tới hay quá mềm chỉ dùng đũa thử là biết. Khi đi chợ người mua cẩn thận từ cách chọn cây rau tươi ngon, cách lựa chọn gia cầm, ví như gà cúng giao thừa nhất thiết phải là trống hoa để cúng gia tiên.

  Nếu gia cảnh còn khiêm tốn thì lựa chọn một cái chân giò thật ngon cũng được. Gà để nấu là loại gà đã có con rồi nhưng chưa có cháu, nghĩa là chưa già, không béo qúa thì thịt mới ngọt, nấu mới mềm.

  Những loại rau, củ, quả cũng được lựa chọn thật kỹ lưỡng để nấu các món hạnh nhân, món xu hào nấu nấm tôm nõn, xu hào hoặc xúp lơ xào bóng rồi những món nấu đông, măng lưỡi lợn nấu chân giò, giò thủ, nem rán, bánh chưng xanh, dưa hành bên đĩa sôi gấc màu hoa hiên rực rỡ.

  Cơm cúng thường được nấu từ gạo dự, bây giờ giống gạo đó đã bị mai một thì được thay thế bằng gạo tám thơm.

  Cũng vì một niềm khát vọng nhớ mâm cỗ tết mà những người con, người cháu dù công tác hay học hành ở miền xa xôi nào, dù tàu xe khó khăn đến đâu cũng ráng thức đêm thức hôm mua được tấm vé để về dự.

  Cũng vì mâm cỗ cúng tổ tiên ngày tết mà không ít Việt kiều vượt xa hàng vạn dặm để về quê hương, để được chắp tay trong khói nhang trầm, để được khấn nguyện chân thành trước bàn thở gia tiên, để được thấy những sắc màu của dân tộc mình trên mâm cỗ ngày tết.

  Được giao hòa trong tình cảm gia đình dưới mái ấm, bởi tình cảm ấy không thể mua được bằng đồng mỹ kim trên sứ người. Bởi chỉ có người Việt hiểu rõ hơn ai hết về chân giá trị mâm cỗ tết của người Việt Nam, mâm cỗ ngày tết không cho phép lai căng bất cứ dân tộc nào để tỏ lòng thành kính sâu sắc và thiêng liêng với tổ tiên.

  Sau khi cúng tổ tiên và cúng gia tiên trong ngày tết, từ người lớn tuổi cho tới đứa trẻ nhỏ tuổi nhất cũng đều khoác trên mình trang phục đẹp nhất. Ngồi với mâm cỗ, mọi người sẽ được lắng nghe đầy đủ cung bậc cảm xúc của người thân, được hiểu biết mọi thông tin vui, lạ mà những thông tin đại chúng chưa biết tới. Những trận cười ròn tan, những cái dướn chân mày sửng sốt, những câu chúc mừng sự thành đạt của con, cháu, những lời dạy bảo của người trên có giá trị hơn bất cứ loại sách vở nào.

  Dẫu không khí ăn tết trong thời nay có dư vị khác xưa, nhưng chữ trung chữ hiếu, dạy con cháu tự lập, cần kiệm, nhẫn nại trên con đường lập nghiệp, coi trọng đạo đức để sau này tiếp tục giáo dục lại đời sau.

  Mâm cỗ cúng tổ tiên biểu hiện nếp sống đạo đức, gia phong, là đạo lý, là di sản văn hóa về lễ giáo trong gia đình dòng tộc rất giá trị đã được cộng đồng người Việt Nam lưu truyền cho tới nay.

  Con cháu tụ hội quanh mâm cỗ ngày tết không đơn thuần được thưởng thức miếng ngon xưa ông, bà, cha, mẹ đã từng nấu mà còn là cơ hội được chứng tỏ mình vẫn tròn chữ hiếu, không làm rơi rớt chữ lễ và không làm mai một chữ nghĩa. Dù con đường mưu sinh gập gềnh, khúc khuỷu mình vẫn không thể dừng chân.

  Cho nên, chính gia đình là nơi mình tìm lại chính mình. Bởi gia đình là nơi bắt đầu nguồn sống và đào tạo cho mình là con người hoàn chỉnh để trở lại cuộc sống. Gia đình cũng là nơi giúp cho mỗi người tự hoàn thiện mình, giúp cho mình giữ được chữ thiện, chữ tâm làm gốc.

  Đó là nguyên nhân mà mọi thành viên trong gia đình luôn luôn trở về dưới mái ấm trong ngày tết cổ truyền để được quây quần bên mâm cơm cúng gia tiên.

  Người Sài Gòn ăn tết đơn giản hơn, không cầu kỳ như kinh kỳ. Nhà thì kho thịt, kho cá chép, chiên chả giò, chiên lạp sường, nem nướng, heo quay, vịt quay, bắp bò hầm thuốc bắc, bánh tét, bánh in (sôi nén khuôn).

  Cũng có ngũ quả cúng gia tiên nhưng mỗi trái đều phải có ý nghĩa cầu may như: Đu đủ để quanh năm no đủ, trái xoài là có đủ xài, trái sung để mong sung túc, trái thơm là luôn được thơm tho, dưa hấu để quanh năm đỏ như son mà phải mua cả cặp đều nhau, nếu nhà ít người thì cúng một trái cũng được sao cho đủ nghĩa “Cầu – Vừa – Đủ – Xài”, mặt trước trái dưa được dán chữ Phúc hay Đại cát, Đại lợi hoặc 3 chữ Phúc Lộc Thọ bằng chữ Nho lồng vào nhau. Bàn thờ vào ngày Tết đầy ắp ngôn ngữ tâm linh.

  Dù là mâm cỗ của người Hà Nội hay người Sài Gòn hoặc các tỉnh thành hay các miền trong cả nước có khác nhau về hình thức nhưng vẫn biểu hiện lòng thành kính thiêng liêng dâng lên tổ tiên, để con cháu thấy đó mà nhớ đến nguồn cội ông bà mà tâm niệm với tấm lòng hiếu thảo với gia đình với mọi hành động và việc làm của mình với xã hội.

  Để rồi cứ luân hồi, năm hết tết đến mọi người lại trở về với mâm cỗ ngày tết thân thuộc từ hàng ngàn xưa tới nay, đã chiếm một vị trí quan trọng trong mỗi gia đình dân tộc Việt Nam.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xu Hướng Lựa Chọn Dịch Vụ Làm Cỗ Chay Online Cúng Rằm Tháng Bảy “nhẹ Công Nhưng Hơi Nặng Tiền”
 • Gợi Ý Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Thịnh Soạn Đẹp Lung Linh Cho Các Mẹ Trổ Tài
 • Tự Làm Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Thịnh Soạn Đẹp Mắt Mà Không Quá Cầu Kỳ
 • Mua Bán Quà Tặng Trái Cây Tại Bến Tre, Giá Quà Tặng Trái Cây Tại Bến Tre
 • Quà Tặng Trái Cây, Giỏ Trái Cây Quà Tặng, Hộp Quà Trái Cây, Hoa Trái Cây
 • Mâm Cỗ Cúng Tổ Tiên Ngày Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cơm Ngày Tết Miền Bắc Trung Nam
 • Những Món Ăn Ngày Tết Miền Bắc Không Thể Thiếu Trong Mâm Cơm Cổ Truyền
 • Tục Rước Ông Bà Ngày Tết Ở Nam Bộ
 • Phát Động Cuộc Thi Ảnh “mâm Cơm Cúng Ngày Tết”
 • Món Ăn Không Thể Thiếu Trên Mâm Cỗ Cùng Ngày Tết Đoan Ngọ
 • Mâm cỗ ở nơi này hay nơi khác trong cả nước có khác nhau về hình thức nhưng vẫn biểu hiện lòng thành kính thiêng liêng dâng lên tổ tiên, để con cháu thấy đó mà nhớ đến nguồn cội ông bà, tâm niệm tấm lòng hiếu thảo với gia đình, với xã hội…

  Năm hết Tết đến dù ai muốn mua gì, sắm gì trước sau cũng tập trung vào mâm cỗ Tết. Cách nay chừng năm thập kỷ từ thành thị tới nông thôn, dù giầu dù nghèo thì cũng cúng đủ 4 ngày Tết. Nhà giầu thì mâm cỗ làm đủ mười món, nhà nghèo thì cũng có cái chân giò và hương hoa thắp trọn 4 ngày Tết. là không được những người làm bếp bày tỏ tình cảm trân trọng dân tộc của mình bằng kỹ năng chế biến các món ăn một cách nghiêm túc đến mức cầu kỳ như vậy. Thậm chí trong khi nấu cũng kiêng không nếm sợ bất kính với tổ tiên. Người làm bếp giỏi chỉ cần ngửi hương vị thức ăn là có thể biết được đậm nhạt. Nếu muốn thử thức ăn chín tới hay quá mềm chỉ dùng đũa thử là biết. Khi đi chợ người mua cẩn thận từ cách chọn cây rau tươi ngon, cách lựa chọn gia cầm, ví như gà cúng giao thừa nhất thiết phải là trống hoa chưa “toòng teng” gì với bạn mái để cúng gia tiên. Nếu gia cảnh còn khiêm tốn thì lựa chọn một cái chân giò thật ngon cũng được.

  Có thể nói không tỉnh thành nào chuẩn bị mâm cỗ cúng tổ tiên và cúng gia tiên có lòng thành kính và kỹ lưỡng như người Hà Nội. Phong tục này được lưu truyền từ trên 2000 năm cho tới nay.

  Khi mâm cỗ ngày Tết được hoàn tất, người ta thấy từng món ăn thể hiện đầy đủ hồn dân tộc, những món ăn sang quý truyền thống của ông bà xưa được phục hồi, được sáng tạo, là dịp cho những ai đến dự cỗ trực tiếp tìm hiểu lịch sử cha ông từ văn hóa ăn uống và nghệ thuật nấu nướng qua mâm cỗ Tết của dân tộc Việt. Không có mâm cỗ nào của người Việt Nam

  Gà để nấu là loại gà đã có con rồi nhưng chưa có cháu, nghĩa là chưa già, không béo quá thì thịt mới ngọt, nấu mới mềm. Những loại rau, củ, qủa cũng được lựa chọn thật kỹ lưỡng để nấu các món hạnh nhân, món xu hào nấu nấm tôm nõn, xu hào hoặc xúp lơ xào bóng rồi những món nấu đông, măng lưỡi lợn nấu chân giò, giò thủ, nem rán, bánh chưng xanh, dưa hành bên đĩa sôi gấc màu hoa hiên rực rỡ.

  Cơm cúng thường được nấu từ gạo dự, bây giờ giống gạo đó đã bị mai một thì gạo tám thơm được thay thế, là những món ăn không ngán, nhìn không nhàm và… cũng không được phép ngán, không được phép nhàm chán trong ngày đầu năm.

  Cũng vì một niềm khát vọng nhớ mâm cỗ Tết mà những người con, người cháu dù công tác hay học hành ở miền xa xôi nào, dù tàu xe khó khăn đến đâu cũng ráng thức đêm thức hôm mua được tấm vé để về dự. Cũng vì mâm cỗ cúng tổ tiên ngày Tết mà không ít Việt kiều vượt xa hàng vạn dặm để về quê hương. Để được chắp tay trong khói nhang trầm, để được khấn nguyện chân thành trước bàn thờ gia tiên, để được thấy những sắc màu của dân tộc mình trên mâm cỗ ngày Tết. Được giao hòa trong tình cảm gia đình dưới mái ấm, bởi tình cảm ấy không thể mua được bằng đồng mỹ kim trên sứ người. Bởi chỉ có người Việt hiểu rõ hơn ai hết về chân giá trị mâm cỗ Tết của người Việt Nam, mâm cỗ ngày Tết không cho phép lai căng bất cứ dân tộc nào để tỏ lòng thành kính sâu sắc và thiêng liêng với tổ tiên.

  Sau khi cúng tổ tiên và cúng gia tiên, dự với mâm cỗ trong ngày Tết, từ người lớn tuổi cho tới đứa trẻ nhỏ tuổi nhất cũng đều khoác trên mình trang phục đẹp nhất. Ngồi với mâm cỗ, mọi người sẽ được lắng nghe đầy đủ cung bậc cảm xúc của người thân, được hiểu biết mọi thông tin vui, lạ mà những thông tin đại chúng chưa biết tới. Con cháu tụ hội quanh mâm cỗ ngày Tết không đơn thuần được thưởng thức miếng ngon xưa ông, bà, cha, mẹ đã từng nấu mà còn là cơ hội được chứng tỏ mình vẫn tròn chữ hiếu, không làm rơi rớt chữ lễ và không làm mai một chữ nghĩa. Dù con đường mưu sinh gập gềnh, khúc khuỷu mình vẫn không thể dừng chân, bởi dừng lại là mình sẽ lạc hậu mà mình vẫn phải tự rượt đuổi chính mình trên thương trường.

  Dù là mâm cỗ của người Hà Nội hay người Sài Gòn hoặc các tỉnh thành trong cả nước có khác nhau về hình thức nhưng vẫn biểu hiện lòng thành kính thiêng liêng dâng lên tổ tiên, để con cháu thấy đó mà nhớ đến nguồn cội ông bà, mà tâm niệm với tấm lòng hiếu thảo với gia đình, với mọi hành động và việc làm của mình với xã hội. Để rồi cứ luân hồi, năm hết Tết đến mọi người lại trở về với mâm cỗ ngày Tết thân thuộc từ hàng ngàn xưa tới nay, đã chiếm một vị trí quan trọng trong mỗi gia đình dân tộc Việt Làm người hữu tử hưu danh/ Sống lo xứng phận, thác đành tiếng thơm“, cho nên, chính gia đình là nơi mình tìm lại chính mình. Bởi gia đình là nơi bắt đầu nguồn sống và đào tạo cho mình là con người hoàn chỉnh để trở lại phục vụ cuộc sống. Gia đình cũng là nơi giúp cho mỗi người tự hoàn thiện mình, giúp cho mình giữ được chữ thiện, chữ tâm làm gốc. Đó là nguyên nhân mà mọi thành viên trong gia đình luôn luôn trở về dưới mái ấm trong ngày Tết cổ truyền để được quây quần bên mâm cơm cúng gia tiên .

  Nam .

  Nguyễn Thị Ngọc Trâm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cỗ Cúng Ngày Tết Qua Ba Miền Đất Nước
 • Gợi Ý Thực Đơn Mâm Cỗ Ngày Tết Để Cúng Cơm Ở Miền Bắc
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Nên Lưu Ý Điều Gì?
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm, Văn Cúng Mùng 1 Tết Cầu Tài Lộc, May Mắn
 • Cần Chuẩn Bị Gì Cho Mâm Cỗ Cúng Mùng 1 Tết
 • Mâm Cỗ Ngày Tết: Cỗ Cúng Gia Tiên Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Đây Mới Là Cách Chị Em Việt Hiện Đại Đón Tết: Scan Qr Code Chọn Món Ăn, Chừng 1 Triệu Đồng Là Có Ngay Set Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Giao Tận Cửa!
 • Màu Sắc Văn Hóa Đằng Sau Mâm Cơm Cúng Ông Bà Tổ Tiên.
 • Cách Chưng Trái Cây Trên Bàn Thờ Ngày Cưới Đẹp
 • Tự Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Trong Ngày Cưới
 • Mâm Ngũ Quả Cho Ngày Cưới Và Ngày Tết Theo Phong Thủy
 • Mâm cỗ ngày Tết cúng gia tiên thường có bánh chưng, dưa hành, các món xào món nấu, giò thủ giò lụa. Còn các món khác là gì?

  1. Bánh chưng

  Nhắc đến ngày Tết là nhắc đến bánh chưng, món ăn thể hiện sự kết tinh của đất trời, mang đến khát vọng cho một năm mới đầy đủ và sung túc. Để có được chiếc bánh chưng ngon đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mỉ và khéo léo của người thực hiện. Sự kết hợp của vị thơm từ gạo, vị ngọt bùi của đổ kết hợp với vị béo của thịt mỡ, vị cay nhẹ của hạt tiêu sẽ mang đến những ngày Tết trọn vị.

  2. Dưa hành

  Dưa hành là một món ăn truyền thống, dân dã và bình dị trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc và cũng là món đi vào ca dao tục ngữ Việt Nam. Có lẽ cũng vì thế mà một mâm cơm cúng ngày Tết cũng không thể thiếu món ăn giản dị này.

  3. Thịt đông

  Thịt đông là món ăn đặc trưng cho khí hậu của miền Bắc nên trong mâm cơm cúng của người miền Bắc luôn có món ăn lạ miệng này.

  4. Nem rán

  Đây là món ăn mang lại cho mọi người sự ấm áp, no đủ. Màu vàng của lớp vỏ nem tượng trưng cho tài lộc và thành đạt nên nem rán là món ăn độc đáo không thể thiếu được trong ngày Tết của người miền Bắc.

  5. Thịt gà luộc

  Có lẽ đây là món ăn “thường trực” trong mâm cỗ ngày Tết hay mâm cỗ cúng thông thường. Vị ngọt thơm của thịt gà ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt luôn tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

  6. Khoanh giò

  Khi nhắc đến mâm cỗ cổ truyền ngày Tết của người miền Bắc, chúng ta không thể không nhắc đến món giò. Đó có thể là giò nạc, giò thủ,… tùy theo sở thích của từng gia đình.

  7. Canh măng khô hoặc canh bóng thả

  Để có được một bát canh măng ngon, măng khô thường được ngâm trước Tết, sau đó luộc qua nhiều nước và nấu chung với móng giò. Bát canh măng nóng hổi, thơm lừng, béo ngậy luôn giữ một vị trí đặc biệt trong mâm cỗ ngày Tết.

  Hoặc chúng ta có thể thay canh măng khô bằng canh bóng thả, một món ăn cổ truyền của người Việt. Miếng bóng vàng, cái thơm đặc trưng của nấm hương, độ cong quyến rũ của tôm và nổi bật của rau củ khiến bát canh hấp dẫn nhưng cũng mang đến ý nghĩa no đủ cho một năm sung túc.

  8. Xào thập cẩm

  xào thập cẩm là một trong các đĩa thắp hương quan trọng trong mâm cỗ Tết truyền thống của Hà nội xưa. Các bà, các mẹ vẫn luôn thích những món cổ truyền, bởi nó không chỉ mang lại sắc màu cho mâm cỗ mà còn phát lộc, phát tài, ấm no, hạnh phúc.

  9. Xôi gấc hoặc đỗ xanh

  Xôi gấc đỏ mang lại may mắn cho cả gia đình, xôi đỗ xanh có ý nghĩa no đủ. Đây là hai loại xôi thường có trên mâm cỗ ngày Tết và cũng là món ăn mang tin hỷ đối với người xưa.

  An Mai

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Chuẩn Nhất, Đón May Mắn Ngày Tết Nguyên Đán
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Trong Các Ngày Lễ
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Hướng Dẫn Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Mâm Ngũ Quả Gồm Những Gì
 • Cách Làm Mâm Cỗ Ngày Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Những Món Ngon Có Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc
 • Những Món Ngon Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc
 • Hướng Dẫn Cách Làm Chuẩn Bị Mâm Cỗ Ngày Tết
 • Thực Đơn Mâm Cỗ Ngày Tết Của Người Việt Từ Nam Ra Bắc
 • Ẩm Thực Tết Miền Bắc Và Cách Lên Thực Đơn Ngày Tết Miền Bắc
 • Miền Bắc vào những ngày rét đậm. Cái lạnh vẫn không làm vơi bớt đi sự nôn nao của lòng người đang chờ đợi Xuân gõ cửa.

  Tết là phải nói về mâm cỗ. Trong mâm cỗ của người Miền Bắc, đầu tiên là phải kể đến món Cá chép kho riềng. Đây là món ăn này đã gắn thành những kí ức khó phai, chính vì thế trong mâm cỗ tết để dâng cúng ông bà, tổ tiên không thể thiếu nó. Vị ngọt của cá hòa quyện với vị thơm nồng của củ riềng khiến cho chén cơm ngày đông thêm ấm lại. Bên cạnh đó, món Gà nấu giấm bỗng cũng là món ăn rất đặc biệt vào mùa đông. Khi trời vừa chớm lạnh, cảm giác rất ấm lòng khi húp bát canh ngon có vị thơm của thịt gà, chua nhẹ và thơm lừng bỗng rượu.

  Ngoài ra, trong mâm cỗ của người Miền Bắc còn món Chả tôm – món ăn đặc trưng của người Thanh Hóa, cách ăn gần giống với bón bún chả của người Hà Nội nhưng thịt ở đây được thay thế bằng tôm và được gói trong miếng bánh phở rồi mới mang đi nướng nên chả tôm không bị khét và luôn có vị như hấp ăn rất dòn và ngon. Phải ăn chả tôm bằng cả tai lẫn mắt thì mới thấy hết được sự thú vị của món.

  Còn với người Hà Nội, món chè kho phải được dâng cùng tổ tiên ông bà vào đêm giao thừa và mời khách trong ngày mồng một Tết. Chè kho mà thưởng thức cùng trà sen thì hết ý…

  Yêu thích ẩm thực Bắc, mỗi món ăn của vùng đất này dường như là ẩn số để anh tìm hiểu và khám phá. Bởi thế mà trong mâm cỗ Tết Miền Bắc của chuyên gia ẩm thực Võ Quốc khiến cho người Miền Bắc phải thầm tự hào và những người con xa quê phải xốn xang lòng về đất mẹ.

   Cá chép kho riềng

   Nguyên liệu:

   1 con gà ta (khoảng 1kg), 100g bỗng rượu, 100g hành tím, 4 thìa súp dầu ăn, 2 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp đường.

   Ăn kèm: ngò gai, hành lá và bún.

   Cách làm:

   – Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với nước mắm và hạt nêm trước cho thấm.

   – Hành tím thái mỏng. Phi thơm hành tím với dầu ăn rồi cho gà vào xào săn, cho nước vào vừa ăn đun sôi.

   – Cho tiếp bổng rượu vào sao cho có vị chua vừa, nêm nước mắm, hạt nêm, đường sao cho có vị chua mặn ngọt là được, hầm tiếp đến khi gà mềm thì tắt bếp.

   – Gắp bún vào tô, múc canh gà vào rắc hành lá và ngò gai lên trên. Ăn kèm với nước mắm pha ớt rất ngon.

   Mách nhỏ: cho bỗng rượu với lượng vừa phải để canh không chua quá sẽ mất đi mùi vị.

   Bò om tương bần

   Nguyên liệu:

   – 1kg tôm tươi

   – 200g mỡ gáy

   – 1 quả trứng gà, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm, 2 thìa cà phê tiêu đập dập, 1 xấp bánh phở dày.

   Ăn kèm: bún, rau sống các loại, nước mắm dưa góp quả sung.

   Cách làm:

   – Tôm bóc nõn vỏ, dùng khăn trắng lau khô. Đặt tôm lên thớt dùng dao bản lớn đập dập tôm. Mỡ gáy làm sạch, ướp đường, luộc sơ, thái hạt lựu nhỏ.

   – Cho tôm, mỡ gáy vào cối quyết nhuyễn rồi cho tiếp trứng gà, nước mắm, hạt nêm, tiêu vào quyết cho đến khi chặt tay là được.

   – Cắt miếng bánh phở khoảng 5cm, trét chả tôm lên trên cuộn lại rồi kẹp vào vĩ nướng chín.

   – Bày ra đĩa ăn kèm với bún, rau sống và nước mắm gỏi góp qủa sung rất ngon.

   Mách nhỏ: Bánh phở dày hay còn gọi là bánh ướt. Nhớ quyết hỗn hợp tôm với mỡ gáy cho thật nhuyễn rồi mới cho trứng gà vào.

   Lòng xào su hào, lá chanh

   Nguyên liệu:

   – 500g đậu xanh cà vỏ, 500g đường cát, 1/2 thìa cà phê muối, 50g mè rang vàng.

   Cách làm:

   – Đậu xanh ngâm với nước ấm có pha ít muối trong khoảng 12h cho mềm. Đãi sạch.

   – Cho đậu xanh vào khoảng 300ml nước, nấu sôi, hạ lửa như nấu cơm, để đậu xanh chín mềm.

   – Dùng thìa tán đậu xanh thật mịn, để nguội rồi vắt lại thành từng vắt lớn. Dùng dao gọt mỏng từng vắt đậu xanh rồi tán ra thành bột.

   – Nấu đường với 150ml nước, cho đậu xanh vào trộn đều nấu sôi, tắt bếp. Cho chè vào chén hoặc vào khuôn, rắc mè rang lên trên. Để thật nguội cho chè cứng lại.

   – Khi ăn cắt ra từng miếng vừa ăn, uống kèm với nước trà sen rất ngon.

   Mách nhỏ: Đỗ xanh phải chọn đỗ xanh hạt tiêu (hạt nhỏ lòng vàng), nhặt sạch. Sau đó rắc vài hạt muối vào, để ráo nước mới đem thổi xôi hoặc đem đồ tro.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Văn Hóa Ẩm Thực Ngày Tết Ở Miền Bắc
 • Nét Riêng Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Ở 3 Miền Bắc Trung Nam
 • Sự Tinh Tế Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Ở Miền Bắc
 • Các Món Ăn Ngon Ngày Tết Miền Bắc Không Thể Thiếu Trên Mâm Cỗ
 • Làm Mâm Cỗ Ngon Ngày Tết Miền Bắc
 • Chuyện Về Mâm Cỗ Ngày Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cỗ Tết Truyền Thống Việt Nam
 • Mách Bạn Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trên Mâm Cỗ Tết
 • Mâm Cỗ Tết Nguyên Đán Thường Có Những Món Ăn Quen Thuộc Nào?
 • Các Món Ăn Không Thể Thiếu Trên Mâm Cỗ Tết
 • Sự Vận Động Kinh Tế Việt Nam Từ Thời Bao Cấp Đến Đổi Mới Thể Hiện Như Thế Nào Qua Mâm Cỗ Ngày Tết?
 • BNEWS Theo phong tục, Tết của người Việt Nam nhất thiết phải có mâm cỗ với các món ăn đặc biệt mà ngày thường ít có.

  Ẩm thực ngày Tết luôn là một nét văn hoá đa dạng, phong phú và mang đậm dấu ấn của người Việt.

  Bên cạnh trái dưa hấu đỏ, mâm trái cây ngũ quả thì mỗi vùng miền lại có những đặc sản, những món ăn truyền thống mang phong vị rất riêng của mình.

  * Ẩm thực ngày Tết theo dòng thời cuộc

  Mâm cỗ tết của người Việt bao giờ cũng thịnh soạn, nhiều món ăn ngon với đầy đủ màu sắc. Màu xanh của bánh chưng, màu xôi gấc đỏ tươi, canh măng vàng, đĩa giò lụa hồng hồng tạo nên mâm cỗ cổ truyền đặc sắc…

  Nếu như thời bao cấp nhiều khó khăn, với người Việt lúc ấy, cái ăn chỉ đơn thuần là làm no dạ dày để có sức lao động, thì từ những năm cuối thập niên 1980, kinh tế khá dần lên, con người ta dần dần không còn lo chuyện thiếu ăn nữa, mà bắt đầu nghĩ đến chuyện ăn ngon. Còn bây giờ, cái ăn với số đông người Việt không chỉ dừng lại ở tiêu chí “ngon” mà phải “bổ” và “lành”.

  Theo các nghệ nhân, ẩm thực Tết xưa thường mang đậm tính vùng miền. Ví như người miền Bắc thường có món măng khô ninh với chân giò, món thịt đông hay món cá trắm kho…; người miền Nam lại có món canh khổ qua dồn thịt và món thịt kho trứng…; còn người miền Trung lại có món thịt heo ngâm nước mắm, tôm chua…

  Thời xưa, những món ăn đó không phải quá cao sang về nguyên liệu, nhưng cách chế biến có thể giúp họ bảo quản thức ăn phù hợp với điều kiện thời tiết của từng vùng.

  Theo dòng thời cuộc, với nhiều đổi thay, quan niệm về mâm cỗ Tết ngày nay cũng có vẻ đơn giản và cởi mở hơn.

  Người phụ nữ hiện đại bây giờ cũng có rất nhiều sự lựa chọn, sự trợ giúp trong việc lo toan và chuẩn bị cho những bữa cơm ngày Tết, mà không phải vất vả nhiều như những người phụ nữ khi xưa.

  Tuy nhiên, các bà nội trợ ngày nay lại chú ý chăm chút nhiều hơn đến yếu tố sức khỏe và chất lượng món ăn.

  Bên cạnh đó, do sự giao thoa về văn hóa mà ngày nay mâm cỗ Tết của mỗi miền đều có thêm sự góp mặt của nhiều món ăn thuộc miền khác, tùy theo sở thích của từng gia đình khiến cho mâm cỗ ngày Tết ngày càng trở nên phong phú, đa dạng và ngon miệng hơn…

  * Và những khác biệt giữa các vùng miền

  Do đặc điểm khí hậu, khẩu vị khác nhau của ba miền Bắc – Trung – Nam mà phong tục ẩm thực của từng vùng cũng có những “dấu ấn” riêng.

  Ngày Tết miền Bắc rực rỡ trong sắc hồng thắm của hoa đào, nhưng thời tiết thường giá lạnh. Có lẽ cũng chính vì vậy mà vào ngày Tết, người miền Bắc dường như nuông chiều bản thân hơn với các món ăn ngậy béo và đầy năng lượng.

  Đặc biệt, mâm cỗ Tết của người miền Bắc bao giờ cũng thể hiện sự tinh tế và khéo léo, chú trọng hình thức, phối hợp hài hòa giữa những món nước và món khô, giữa thịt và rau.

  Trong đó mâm cỗ của người Hà Nội được đánh giá là bài bản và giữ được nét cổ truyền của người Việt.

  Bánh chưng có lẽ là thứ không thể thiếu không chỉ với ẩm thực ngày Tết cổ truyền miền Bắc mà còn của cả đất nước. Bánh chưng phải được gói bằng thứ gạo nếp thơm dẻo, thưởng thức cùng dưa hành.

  Chỉ cần nhìn mâm cỗ với đày đủ các món là có thể cảm nhận được nét văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc như thế nào.

  Món nước cũng phong phú không kém: miến nấu lòng gà, chân giò hầm với măng lưỡi lợn, mọc nước.. món nào cũng đậm đà hương vị, khiến người ta cứ nhớ mãi về hương vị Tết quê hương.

  Người miền Trung cũng cầu kỳ, tỉ mỉ nên các món ăn ngày Tết cũng được chăm chút kỹ lưỡng. Mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung nhìn thấy trong đó cả âm hưởng của sự chắt chiu, chia sẻ. Người miền Trung không có bánh chưng mà có bánh tét.

  Bên cạnh bánh tét, miền Trung cũng có nhiều loại bánh khác được đặt trên mâm cỗ ngày Tết như bánh tổ, bánh in…

  Ẩm thực ngày tết Miền Trung cũng không thể thiếu nem chua, thịt giấm. Đặc biệt, tại cố đô Huế, nơi có những món ăn cung đình thì mâm cỗ Tết rất tỉ mỉ và cầu kì. Món thịt tôm chua thịt phay, nem bò lụi, chả tôm, gỏi vả lúc nào cũng phải có.

  Một số vùng ở miền Trung còn thêm món món bò nấu thưng, thịt nạc rim cực kì hấp dẫn. Nếu như miền Bắc có dưa hành thì miền Trung lại đặc trưng với dưa món.

  Nguyên liệu của dưa món khá đơn giản, chỉ là cà rốt, đu đủ… được ngâm chua mặn, tuy nghe có vẻ dễ làm nhưng để có được hũ dưa món đầy sắc và vị thì cần có sự tỉ mỉ và khéo léo.

  Ẩm thực ngày tết Miền Trung dù mộc mạc hay cao sang qua bàn tay của những người phụ nữ tần tảo đều trở nên vô cùng hấp dẫn.

  Còn ẩm thực ngày Tết của miền Nam thì có vẻ như đơn giản hơn miền Bắc và miền Trung, mang đậm phong cách của chính con người nơi miền đất bình dị và chất phác này.

  Bánh tét, thịt kho tàu và canh khổ qua là 3 món đặc trưng trong ngày Tết của vùng Nam Bộ.

  Người dân ở đây chọn bánh tét như tượng trưng cho sự ấm no từ đời này qua đời khác. Có khá nhiều loại bánh tét như bánh tét mặn, bánh tét chay không nhân, bánh tét ngọt…

  Món thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho nước dừa là sự kết hợp hài hòa âm dương, của miếng thịt kho tàu vuông vắn với quả trứng tròn trắng tinh ngập trong nước dừa ngọt lịm.

  Món canh khổ qua như là sự tiễn biệt điều khó khăn và mong chờ cho một năm mới tốt đẹp hơn với những điều may mắn sắp tới.

  Và dù là miền Nam, miền Bắc hay miền Trung thì ẩm thực ngày Tết cổ truyền Việt Nam vẫn mang màu sắc hài hoà. Rau quả xanh tươi, nem chả mang đầy năng lượng cho cuộc sống, bánh mứt thể hiện sự an lành…

  Dù cuộc sống ngày càng bận rộn và tất bật hơn thì vào những ngày Tết, những người con xa xứ lại trở về quê hương, mong muốn thưởng thức một bữa ăn gia đình hay cùng nhau bày biện mâm cơm ngày Tết và chắc chắn hình ảnh đại gia đình quây quần hạnh phúc bên nhau quanh mâm cỗ ngày Tết với không gian ấm cúng sẽ còn mãi theo thời gian./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cỗ Tết Miền Bắc Đúng Truyền Thống Có Những Món Ăn Gì?
 • Tổng Hợp Các Mẹo Cực Chuẩn Cho Mâm Cỗ Ngày Tết Truyền Thống
 • Cùng Tìm Hiểu Mâm Cỗ Ngày Tết Truyền Thống Của Việt Nam
 • Mâm Cỗ Tết Truyền Thống Của Người Hà Nội Có Gì Đặc Biệt?
 • Tổng Hợp Những Mâm Cỗ Tết Đoan Ngọ Được Chị Em Yêu Thích Nhất Trên Mxh
 • Mâm Cỗ Cúng Ngày Tết Phải Có Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo 2022
 • Mâm Cơm Cúng Ông Táo Gồm Những Gì Là Đầy Đủ ?
 • Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Trên Mâm Cúng Ở Việt Nam?
 • 9 Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Chay Truyền Thống Cúng Phật Ngày Rằm Tháng Giêng
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Phật Ngày Rằm Tháng Giêng
 • Dù theo đạo nào, việc cúng kính của người Việt cũng tuân theo nghi thức nhất định. Người Việt phân biệt đồ thờ, đồ cúng, đồ chưng.

  TS Lý Tùng Hiếu, giảng viên khoa Văn hóa học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), chia sẻ bài viết về mâm cỗ ngày Tết trong văn hóa của người Việt:

  Đồ thờ tức là tượng, hình thần linh, di ảnh, bài vị tổ tiên, cùng bộ tam sự (lư trầm, hai chân đèn) hoặc ngũ sự (lư trầm, hai chân đèn, hai con hạc đội đèn đứng trên lưng rùa).

  Đối với người Việt, đồ thờ không phải vật chất đơn thuần, mà là vật thiêng, vật chứa thánh linh (spirit), nên luôn luôn phải giữ đồ thờ cho thanh sạch.

  Trước khi cúng kiếng, cần phải lau dọn trang thờ, bàn thờ, làm sạch và an vị các đồ thờ. Nếu đồ thờ hư hỏng, người ta sẽ đem thiêu hoá chứ không đem bán, càng không được vứt bỏ vào nơi ô uế.

  Đồ cúng là các lễ vật dâng cúng thần linh, tổ tiên. Các lễ vật này có khác nhau tuỳ theo tôn giáo, thần linh, nhưng tất cả đều phải làm theo quy thức, tinh khiết và sắp xếp quy củ, trang trọng phía trước bàn thờ.

  Trong Tết Nguyên đán, người Việt phải chuẩn bị nhiều mâm cỗ cúng khác nhau:

  – Mâm cúng thần linh: Thức dâng cúng thường là đồ chay, tuỳ quy định của tôn giáo hoặc hệ phái.

  – Mâm cúng gia tiên, tổ tiên: Hương, hoa, trà, quả, và những thức ăn uống đặc trưng ngày Tết như bánh chưng hoặc bánh tét, thịt kho, khổ qua dồn thịt, dưa cải, củ kiệu tôm khô, rượu trắng, và các món gà, cá… tuỳ gia cảnh và thực đơn truyền thống của gia đình.

  Mâm cỗ này phải thực hiện ngày ba cữ sáng trưa chiều từ khi đón ông bà cho đến lúc đưa tiễn ông bà, với thức ăn, đồ uống thay đổi.

  – Mâm cúng thân nhân vừa qua đời chưa xả tang: Gồm những thứ trên nhưng phải gia giảm, chỉ cúng những món quen dùng của người mất. Ví dụ, đó là đồ chay nếu người mất ăn chay, thêm điếu thuốc mồi sẵn nếu người mất ghiền thuốc lá…

  – Mâm cúng đất đai, tử sĩ, cô hồn: Gồm một ít đồ ăn thức uống đặt phía trước cửa cái hoặc ngoài sân, nhưng phải có thêm chung rượu trắng, dĩa gạo muối, xấp vàng mã. Sau khi khấn mời, nhang tàn thì thiêu hoá vàng mã, tưới rượu trắng, rải gạo muối để phân phát cho các vong hồn.

  Do người Việt theo các tôn giáo khác nhau, cách thức dâng cúng trong ngày Tết cũng sẽ được gia giảm tuỳ tôn giáo chứ không nhất thiết theo công thức ấy.

  Các tín đồ phật giáo Bắc Tông, Cao Đài, Hoà Hảo chỉ dâng cúng hương – hoa – trà – quả, cùng thức ăn chay. Các tín đồ Hoà Hảo thì thay trà bằng nước lã. Các tín đồ Công giáo, Tin Lành chỉ dùng hương, hoa để trang trí trang thờ, bàn thờ, không đốt vàng mã và hạn chế ăn uống linh đình tốn kém.

  Đặc điểm chung là dù theo đạo nào, trang thờ hoặc bàn thờ ngày Tết của gia đình người Việt tối thiểu phải có nhang, đèn, hoa, nước cúng. Các thức ăn uống thịnh soạn được dâng cúng hoặc sẽ được dọn lên để cùng ăn uống sau khi hành lễ, theo trình tự: “Trước cúng, sau ăn”.

  Trong các thức dâng cúng tổ tiên ngày Tết của người Việt, hầu như không thể thiếu bánh chưng hoặc bánh tét, làm bằng gạo nếp. Bánh chưng và bánh giầy là những món ăn đặc trưng dùng để cúng tổ tiên và dùng trong ngày Tết của người Việt ở Đồng bằng Bắc Bộ – Bắc Trung Bộ, và ngày nay lan khắp nước theo bước chân của di dân.

  Trong Tết Nguyên đán, người Tày và người Nùng cũng gói một loại bánh chưng dài gọi là bẻng lì và các loại bánh khác.

  Ở Trung Bộ và Nam Bộ, người Việt kết hợp cách làm bánh chưng với pei nung (bánh tét Chăm) để làm ra bánh tét, dùng để cúng tổ tiên trong ngày Tết.

  Cùng bánh chưng hoặc bánh tét làm bằng gạo nếp, cỗ cúng giỗ và cúng ông bà 3 ngày Tết, còn có cơm tẻ xới lưng trong các chén bát, kèm đôi đũa gác ngang.

  Các thức dâng cúng này rõ ràng thể hiện truyền thống nông nghiệp lúa nước lâu đời của người Việt. Nó còn thể hiện bước chuyển trong lịch sử nông nghiệp và lịch sử ẩm thực của họ, từ chủ yếu gieo trồng lúa nếp trên thung lũng và vùng thượng châu thổ chuyển sang chủ yếu gieo trồng lúa tẻ trên đồng bằng châu thổ.

  Ý nghĩa của các mâm cỗ cúng Tết này cũng chính là ý nghĩa thiêng liêng của Tết Nguyên đán Việt: Tưởng nhớ công ơn, tạ ơn và cầu khấn thần linh, tổ tiên, đồng thời là dịp đoàn viên gia đình, cùng nhau tụ họp ăn uống, vui chơi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cơm Cúng Ngày Giỗ 3 Miền Và Những Điều Đặc Biệt Lưu Ý!
 • Dịch Vụ Cung Cấp Mâm Cúng Nhập Trạch Nhà Mới Trọn Gói Tại Tphcm
 • Mâm Cúng Ngày Mùng 1 Tết Canh Tý 2022 Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Mâm Cỗ Mặn Để Cúng Lễ Ngày Tết Nhất Thiết Không Thể Thiếu Món Này?
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Mùng 1 Tết Thế Nào Để Cả Năm Tài Lộc Dồi Dào
 • Mâm Cỗ Ngày Tết 3 Miền

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Chuẩn Phong Tục Miền Nam
 • Tổng Hợp 15 Món Ăn Truyền Thống Mâm Cơm Ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam
 • Gợi Ý 05 Thực Đơn Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Cho Chị Em – Antoanvesinh.vn
 • Đám Cưới 100 Mâm “Cỗ Trâu” Tại Bắc Ninh Gây Xôn Xao Dân Mạng
 • 10 Món Ngon Đặc Sản Bắc Ninh Nổi Tiếng & Địa Chỉ Ăn
 • Sự sum họp ngày tết

  Theo phong tục thì ba ngày tết của người Việt có ba sự gặp gỡ quan trọng. 

  Thứ nhất là gặp gỡ các vị thần linh, thần linh này là những vị Tiên sư hay Nghệ sư, tức vị tổ đầu tiên dạy nghề cho gia đình (như Thần nông dạy nghề nông). Tiếp theo đó là Thổ công, vị thần giữ gìn đất đai nơi mình an cư. Và sau đó là Táo quân, người trông coi bếp núc, sự no ấm trong gia đình.

  Thứ hai là gặp gỡ tổ tiên, ông bà đã khuất, những người đã có công đức của dòng họ sẽ về sum họp cùng con cháu. Do đó ngày ba mươi tết có tục lệ mọi nhà đều phải lo cúng kiến để rước ông bà.

  Và điều thứ ba đối với những thành viên trong gia đình dù có làm ăn, bươn chãi phương nào cũng phải về nhà để gặp gỡ, sum họp gia đình cùng ông bà, cha mẹ, anh em trong ba ngày tết.

   

  Ăn tết

  Ba ngày tết dù nhà giàu hay nghèo đều có ông bà, cha mẹ, con cháu cùng đoàn viên bên mái ấm. Và tấm lòng đã được thể hiện một cách thực tiển qua những mâm cỗ nhằm cúng dâng, tỏ lòng thành kính với trời đất, thánh thần cầu mưa thuận gió hòa, an khang thịnh vượng. Mâm cỗ cúng tổ tiên, ông bà cầu sự phù hộ cho con cháu hạnh phúc. Sau đó con cháu cùng nhau ăn cỗ tết nhằm hưởng phước, lộc mà trời đất, tổ tiên đã chứng giám sự thỉnh cầu mọi điều tốt lành trong năm mới.

  Ăn tết là một điều vừa thiêng liêng mà cũng vừa tự nhiên theo phong tục người Việt. Ba ngày tết, đến nhà ai cũng được chào mời vào mâm cỗ với lời chúc phúc đầu năm. Mời nhau ăn cỗ tết thể hiện sự tôn trọng, thân thiện trong tình nghĩa làng xóm, bạn bè. Gia chủ với sự hiếu khách truyền thống của người Việt đều mong ước mọi người cùng hưởng phúc mà mình đã cầu xin từ trời đất, ông bà… 

  Năm mới qua ly rượu đầu xuân, mọi hiểu lầm, gút mắc của năm cũ được xóa bỏ để bắt đầu một năm mới tốt đẹp, may mắn hơn. Với lời chúc phúc và cùng nhau đoàn tụ “ăn tết” quanh mâm cỗ ngày đầu xuân là một mỹ tục mà ông bà ta đã thực hiện từ bao đời nay thể hiện sự thiện lành, tính khoan hòa của dân tộc có một nền văn hóa nông nghiệp truyền thống.

  “Mâm cao, cỗ đầy” là câu nói thể hiện sự mong ước năm mới làm ăn phát đạt sung túc của mọi người. Do điều kiện địa lý, thói quen trong ăn uống, mỗi vùng, miền trên đất nước ta có cách bày mâm cỗ tết khác nhau. Về căn bản mỗi miền có những thức ăn thường được dọn trên mâm cỗ như sau:

   

  Mâm cỗ miền Bắc

  Mâm cỗ vùng đồng bằng Bắc bộ thường theo đúng bài bản. Có lẽ do ở sát cạnh một nền văn hóa ẩm thực lớn của người Trung Hoa, nên sự khắt khe để gìn giữ truyền thống của mâm cỗ miền Bắc là có lý do. Mâm cỗ thường gồm 4 dĩa và 4 bát không kể những dĩa xôi và các bát nước chấm.

  Bốn dĩa gồm hai dĩa thịt có thể là gà và heo, một dĩa nem thính, một dĩa giò lụa. Có thể thêm một dĩa giò mỡ (giò thủ hoặc thịt đông). Bốn bát gồm bát ninh, bát măng hầm giò heo, bát miến, bát mộc. Khi ăn chia làm hai giai đoạn, phần đầu ăn các món ở dĩa nhắm với rượu và xôi. Phần sau ăn cơm với các món ở bát. Đây là những yêu cầu căn bản của mâm cỗ. Tùy gia đình có thể có thêm những món như nộm, xào. Ngày tết còn có những món ăn đặc trưng như bánh chưng, dưa hành. Tráng miệng có mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho.

   

  Giò lụa, giò thủ  và măng hầm giò heo

  Nấm nấu thả; Khổ qua hầm cá thát lát

   

  Mâm cỗ miền Trung

  Những món ăn mâm cỗ miền Trung thường chú trọng nhiều đến tính bảo quản do thời tiết khí hậu miền này rất khắc nghiệt. Những món ăn nguội như nem chua, tré, chả. Gỏi có gà bóp rau răm; gỏi trái vả; măng, mít trộn. Món nóng có nem lụi, bò nướng sả ớt. Thịt ngâm nước mắm, thịt phay là những món ăn nguội lưu trữ được dài ngày thường được cuốn với bánh tráng, dưa kiệu. 

  Món chính để ăn với cơm có món quay, rán như gà, sườn heo. Món nấu có bò nấu thưng, củ cải kho nạc heo, thịt nạc rim, thịt hon… Và không thể thiếu món canh giò heo hầm, gà tiềm. Riêng bánh tét là thứ không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết ăn cùng dưa món.

  Đặc biệt miền Trung là vùng đất có nhiều món tráng miệng như các loại mứt gừng xăm, gừng khô, mứt màu hoa… Bánh của vùng này có bánh tổ, bánh in, bánh thuẩn, bánh bột sắn, bánh ít, bánh đậu xanh sấy, cốm… những thứ bánh này đa số được bảo quản dài ngày có thể dùng ăn dần cho đến ra giêng vẫn còn.

   

   

  Chả phụng và m

  ón ram

   

  Mâm cỗ miền Nam

  Mâm cỗ miền Nam với những món nguội căn bản như chả, gỏi, nem, bì, lòng heo khìa, giò heo nhồi, lạp xưởng tươi, gỏi ngó sen… Riêng gỏi gà luộc xé phay trộn củ hành, kiệu là món thường có trên mâm cỗ. Các món ngâm chua như lổ tai heo ngâm giấm, tôm khô củ kiệu cũng được ưa chuộng. Tùy nhà còn có những món ăn mà lúc ông bà còn sinh tiền thích hoặc món ăn mang tính truyền thống của gia đình. 

  Sau những món ăn khai vị là những món chính dùng để ăn với cơm như bò nấu đun, gà rim nước dừa tươi. Đặc biệt hầu như khắp nơi ở Nam bộ nhà nào cũng phải có nồi thịt kho nước dừa ăn với dưa giá và khổ qua hầm. Hai món này luôn phải có trong mâm cơm cúng ông bà ngày ba mươi tết, theo như dân gian thì khổ qua là món ăn mong muốn sự cơ cực qua đi và đón chào năm mới tốt đẹp hơn. Tuy nhiên xét về mặt thực tế đây là món ăn mát, giãi mỡ dầu của nhiều món thịt thà ngày tết. Khổ qua còn có thể để được lâu trong hoàn cảnh thời tiết trong Nam rất nóng bức. Và đương nhiên phải có món bánh tét nhân mỡ ăn với củ cải ngâm nước mắm.

  Tráng miệng của miền Nam thường có những loại mứt trái cây như mứt dừa, me, mãng cầu, gừng dẻo, củ năng, thèo lèo, kẹo chuối, xôi vị, bánh bò, bánh ít, bánh tét ngọt. Một số vùng đồng bằng sông Cửu Long còn có cơm rượu như một món tráng miệng tiêu thực rất tốt.

   

  Thịt luộc mắm tép  và món t

  hịt kho nước dừa

   

   

  Những nét tương đồng của mâm cỗ tết ba miền

  Nhìn chung mâm cỗ ngày tết ba miền có những nét riêng thay đổi theo thổ nhưỡng, tập quán từng vùng miền, nhưng có sự thống nhất ở một số món căn bản. Là quốc gia sống bằng nghề nông nên những món ăn làm từ gạo tẻ và nếp đã góp mặt khá nhiều trong mâm cỗ 3 miền. 

  Đặc biệt bánh chưng, bánh tét cùng một nguồn gốc có từ thời vua Hùng (Lang Liêu) và gần như không có sự khác biệt về nguyên liệu chính. Cũng được làm bằng nếp và thịt heo như nhau nhưng về hình thức đã có sự thay đổi. Nếu bánh chưng được gói bằng lá dong vì nguyên liệu này có nhiều ở miền Bắc. Hình dạng vuông vức tượng trưng cho đất như quan niệm từ xưa vẫn không thay đổi, thể hiện sự tinh tế cũng như nghiêm khắc nhằm giữ gìn bản sắc của nền văn hóa ẩm thực Việt có từ xa xưa. Theo dòng thời gian dân tộc Việt đã mở đất xuôi về phương Nam, hình dáng của chiếc bánh chưng đã thay đổi. Bánh tét tròn dài, gói bằng lá chuối, thuận tiện hơn khi bảo quản, vận chuyển và dễ sử dụng, có thể cắt từng khoanh để dùng, phần còn lại có thể để dành cho hôm sau. Ngoài bánh tét, miền Trung và Nam còn những thứ bánh tương tự như bánh tét nhưng được gói nhỏ gọn hơn, tách biệt thành từng chiếc đơn lẻ như bánh rò (miền Trung), bánh ú (miền Nam ).

  Gần như nhà nào của người Việt cũng sắm sửa con gà để dâng cúng, rước ông bà về với con cháu ngày ba mươi tết và đưa ông bà vào ngày mùng 3. Nếu con gà mái tượng trưng cho hạnh phúc, sum họp gia đình vào ngày cuối năm, thì gà trống thể hiện sự nhanh nhẹn, thăng tiến, nó luôn cất tiếng gáy vang chào mừng năm mới.

  Trong những món ăn có thể để dành trong những ngày tết thì ai cũng ưa món nem chua. Nem chua ba miền đều có cách chế biến như nhau. Chỉ khác chút ít ở khẩu vị miền Bắc thì thích nhiều thịt, miền Trung thì ưng hơi chua, miền Nam thì có hậu ngọt và khá nhiều da heo.

  Cỗ tết, luôn có lượng thịt mỡ, tinh bột, bánh mứt nên vị ngọt béo nhiều hơn ngày thường, đồng thời không khí cũng hanh hơn mùa khác. Nên trong cách ăn của ba miền đều thể hiện sự cân bằng âm dương kèm theo những món ăn là các món dưa hành, cải chua, củ kiệu, dưa giá… nhằm làm cho bớt ngán ngậy. Đó chính là đặc điểm của sự hài hòa trong món ăn ngày tết nhằm cân bằng âm dương trong các món ăn và cả thời tiết. Nhìn một mâm cỗ tết Việt, màu sắc hài hòa gồm đủ màu sắc. Rau quả xanh tươi tượng trưng cho hành mộc là những thức vượng trong mùa xuân. Màu đỏ tượng trưng hành hỏa cũng là màu thịt thà, nem chả. Màu vàng thể hiện hành thổ từ những món có sắc vàng. Màu trắng của bún, cơm, xôi là màu của hành kim. Và màu sẩm là màu của hành thủy. Với tính ngũ hành hài hòa của mâm cỗ ngày tết càng thấy rõ bản sắc văn hóa ẩm thực của một quốc gia nông nghiệp như đất nước chúng ta.

  Đời sống ngày càng công nghiệp hóa, hầu như những món ăn truyền thống ngày tết đều được các nhà cung cấp phục vụ đầy đủ với chất lượng cao. Nhưng ngày tết, con cháu tề tựu về nhà, cùng vào bếp để chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên thể hiện sự đầm ấm chứa chan tình cảm gia đình. Mâm cỗ ngày tết sẽ mang nhiều ý nghĩa cùng mong ước hạnh phúc cho mọi người trong năm mới.

   

   

  Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 164

  --- Bài cũ hơn ---

 • 11 Mâm Tráp Ăn Hỏi Gồm Những Gì ?
 • Giỏ Trái Cây Tang Lễ (Giá Tốt) Giao Nhanh Trong 2H
 • Đặt Giỏ Trái Cây Tang Lễ
 • Cách Bày Hoa Quả Đẹp Mắt Và Trang Nghiêm Cho Ban Thờ
 • Quả Mâm Xôi “Thần Dược” Cho Sức Khỏe
 • Vàng Son Cỗ Huế Ngày Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cỗ Tết Trong Ẩm Thực Việt Nam
 • Tản Mạn Cỗ Chay Xứ Huế
 • Sự Khác Nhau Trong Mâm Cỗ Tết 3 Miền
 • Miên Man Cùng Mâm Cỗ Tất Niên…
 • 8 Món Ăn Ngày Tết Của Người Huế Cân Bằng Vị Tuyệt Vời
 • Xoài nổi 2 chữ ra thị trường tết

  Ngày 15.1, ông Huỳnh Thanh Khoa (ngụ ấp Tân Phát, xã Tân Thuận Đông, chúng tôi Lãnh, Đồng Tháp) cho biết tết này ông tung ra thị trường tết mẫu xoài mới: xoài 1 trái nổi hai chữ trên thân gồm Xuân Mới và Phát Tài với giá 250.000 đồng/trái…

  Tiếng chổi tre trong đêm giao thừa

  Sài Gòn đêm cuối năm, lẫn trong dòng người nô nức đổ ra đường chờ đón giao thừa, nữ lao công Phạm Thị Thu (Công ty TNHH Dịch vụ công ích Quận 5, chúng tôi cần mẫn đưa từng nhát chổi tre xào xạc trên phố đêm.

  Cận tết, nhiều người nhập viện vì bia rượu

  Những ngày cận tết, nhiều nam giới dùng bia rượu quá nhiều trong các buổi gặp mặt, để rồi đến thẳng… khoa cấp cứu ở các bệnh viện.

  Mới đây, một nhóm trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh lực lượng chức năng đang làm việc gần chiếc xe Toyota sơn màu, gắn còi hụ giống xe cảnh sát nước ngoài (Mỹ) nhưng gắn biển số chúng tôi Với màu sơn và cách trang trí này thì liệu chủ xe có phạm luật không?

  Mẹ của em học sinh lớp 7 tại Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết con mình tự sinh con trong phòng tắm và quen người bạn qua mạng xã hội, trong suốt thời kỳ cháu mang thai gia đình không hề hay biết.

  Sáng nay, nhiệt độ thấp nhất đo được tại chúng tôi là 19 oC – đây là mức nhiệt thấp nhất từ đầu năm đến giờ, thấp hơn kỷ lục 20 o C vào ngày 22.12.2020 khiến người Sài Gòn bất ngờ vì lạnh buốt.

  Sáng qua, tại xã Y Tý (H.Bát Xát, tỉnh Lào Cai) tuyết bắt đầu rơi dày đặc phủ một lớp trắng xóa không khác gì trời Âu.

  Sáng nay, chúng tôi và các tỉnh Nam bộ se lạnh, nhiệt độ đo được thấp nhất trên khu vực là 17,7 o C – thấp nhất từ đầu năm 2022 đến giờ.

  Từ sáng qua (12.1) thời tiết tại chúng tôi bắt đầu lạnh, đến tối nhiệt độ giảm dần thấp nhất 19 độ C. Trong đêm lạnh đột ngột, nhiều người vô gia cư vẫn oằn mình với thời tiết giá lạnh.

  Ông Cao Văn Hạnh, cán bộ Trung tâm quốc gia giống hải sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, Bộ NN-PTNT), đã làm chủ được kỹ thuật nhân giống rươi – sản vật người dân vẫn gọi là “lộc trời”.

  Hàng chục hộ dân sống dọc triền núi ở xã Duy Sơn (H.Duy Xuyên, Quảng Nam) đang bất an, lo lắng khi tình trạng sạt lở diễn ra nghiêm trọng, uy hiếp tính mạng và tài sản.

  Trên đường ra ruộng, nhặt được chiếc cặp bên trong có hàng chục triệu đồng, anh nông dân Võ Hoàng Duy liền đến nộp cho cơ quan công an để tìm người đánh rơi trả lại.

  Tin tức về Nghịch lý nhà ở xã hội; “Giải mã” chiếc hộp bạc ở mộ phu nhân Thống chế Thoại Ngọc Hầu; Chưa thể lạc quan dù có vắc xin Covid-19… là các thông tin hấp dẫn bạn đọc có thể đón xem trên Báo Thanh Niên số ra ngày 13.1.2021.

  Trưa đi làm về, thấy bên cổng có bó lá dâu tằm được bọc gọn trong lớp lá chuối xanh, biết ngay bạn ghé nhà mà không gặp. Những ngày này, vườn dâu nhà bạn bên bãi bồi cuối sông Thu Bồn (Quảng Nam) đã bắt đầu rộ lộc, mầm non nhú lên mơn mởn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cỗ Cưới Quê Hoành Tráng, Biết Là “lỗ” Vẫn Chi 1,8 Triệu/mâm 11 Món, Dân Tình Đoán Ngay: Quảng Ninh
 • Gia Đình Thủ Môn Văn Toản Dựng Rạp Dài Cả Cây Số, Chuẩn Bị 60 Mâm Cỗ Hoành Tráng Mời Cả Xã Tới Xem Chung Kết Sea Games
 • Mẹ Việt Khoe Những Mâm Cỗ Cúng Hoành Tráng Tự Nấu Bên Trời Tây
 • Giỏi “cầm Kỳ Thi Hoạ”, Hoa Hậu Giáng My Còn Khéo Nấu Ăn, Làm Cả Mâm Cỗ Hoành Tráng
 • Nàng Dâu Tự Tay Làm 4 Mâm Cỗ Hoành Tráng Khiến Nhiều Người Thán Phục
 • Mâm Cỗ Cổ Truyền Ngày Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cổ Ngày Tết Mam Co Ngay Tet Doc
 • Nấu 50 Mâm Cỗ Chay, Cứng Lưng Run Chân Dịp Rằm Tháng Bảy
 • Mâm Cỗ Chay Giá Bao Nhiêu, Đặt Ở Địa Chỉ Nào Uy Tín?
 • Một Mâm Cỗ Chay Bao Nhiêu Tiền Tại Hà Nội?
 • Đặt Cỗ Chay Hà Nội
 • Ngày Tết sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi mâm cỗ với những món cổ truyền để thắp hương ông bà tổ tiên bày tỏ lòng tôn kính theo đúng truyền thống. Một mâm cỗ Tết theo kiểu cổ truyền sẽ bao gồm những món ăn như thế nào?

  Theo truyền thống, cứ chiều 30 Tết, dù còn bao nhiêu công việc thì người phụ nữ trong nhà vẫn phải dành thời gian để chuẩn bị một mâm cơm thịnh soạn để dâng mời ông bà tổ tiên về sum họp, chung vui đón Tết cùng con cháu.

  Tùy điều kiện mà mâm cơm cuối năm của mỗi gia đình sẽ nhiều hay ít món, nhưng phổ biến với các gia đình trung lưu là từ 8 đến 10 món khác nhau. Không thể thiếu là dưa hành, bánh chưng, giò xào, gà luộc hay bát canh bóng thả ngọt vị tôm khô được chế biến khéo léo. Tuy đều là những món ăn đã quen thuộc, nhưng với khẩu vị tinh tế của người xưa, để chế biến thành công từng món cũng đòi hỏi những bí quyết riêng.

  Bên cạnh yếu tố tâm linh thể hiện ở sự hiện diện đủ màu sắc của ngũ hành trong mâm cỗ Tết, người Hà Nội xưa ăn Tết cũng rất khéo và khoa học, ấy là chọn món ăn mùa nào thức nấy để từ nguyên liệu đến các vị phụ gia đều ở độ tươi ngon nhất. Đó là lý do tại sao vào mùa xuân, những món ăn như nộm su hào, bát thịt đông hay lòng gà xào dứa lại có mặt trong mâm cỗ ngày Tết. Thêm một đĩa chả quế thơm dịu, bát canh chim hầm hạt sen hay nấm bao giò là có đầy đủ một mâm cỗ thịnh soạn dâng lên ông bà.

  Nhiều món là vậy nhưng các cụ ta quan niệm: ăn là để thưởng thức, bởi vậy nên mỗi món chỉ bày vào một bát hay đĩa nhỏ. Cùng với một chút công phu trong cách trình bày, mâm cỗ Tết sẽ vừa đa dạng, hài hòa, lại đẹp mắt.

  Với những gia đình thượng lưu, mâm cỗ cổ có thể lên tới 14-16 món. Khi ấy, có thể chế biến thêm cá trắm đen kho giềng, bí tần hay đĩa nem rán.

  Ngày nay, mâm cỗ truyền thống cũng đã được cách tân đa dạng hơn với nhiều món được chế biến cầu kỳ. Nhưng để nhớ đến hương vị Tết xưa thì có lẽ những món ăn truyền thống được làm đúng cách, đậm đà hương vị vẫn là những nét không thể thiếu để làm nên một cái Tết trọn vẹn ý nghĩa trong mỗi gia đình Việt Nam.

  Theo HOÀNG TRANG – VTV

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cỗ Ngày Tết Cổ Truyền Của Người Việt Có Gì Đặc Biệt?
 • Mâm Cỗ Tết Cổ Truyền Việt Nam
 • Dịch Vụ Nhận Đặt Cỗ Chay Tại Nhà Mâm Cỗ Ngon 13 Món Giá Chỉ Từ 1 Triệu.
 • Mâm Cỗ Chay Ngon Đẹp Cho Ngày Rằm Tháng 7
 • Nguyên Tắc Điều Trị Gãy Xương Ao
 • Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Các Mâm Cỗ Tết Cúng Ông Bà Của Các Dân Tộc Việt Nam
 • Top 10+ Món Ăn Ngày Tết Miền Nam Không Thể Thiếu Trong Dịp Lễ
 • Giới Thiệu 12 Món Ăn Ngày Tết Miền Nam
 • Mâm Cơm Tết Truyền Thống Bắc
 • Triết Lý Nhân Sinh Trong Mâm Cơm Ngày Tết 3 Miền
 • 1. Bánh chưng

  Tương tự như món bánh tét miền Nam, bánh chưng là món đặc trưng cho ngày tết miền Bắc mà bất kỳ gia đình nào cũng chuẩn bị trước khi tết đến. Bánh chưng với hương vị đặc biệt, là sự kết hợp của lớp vỏ nếp thơm, lớp đậu xanh ngọt bùi cùng với lớp thịt mỡ béo ngậy.

  Bánh chưng thường được gói cẩn thận và khéo lẻ thể hiện sự tinh tế, tượng trưng cho sự sung túc và đầy đủ mà người dân muốn gửi gắm trong năm mới.

  Trong mỗi mâm cỗ của người miền Bắc, Giò là món không thể thiếu được. Giò có nhiều loại và vô cùng phong phú như giò lụa, giò thủ, giò bò, … được sử dụng theo sở thích của từng gia đình. Mỗi khi bày cỗ, giò được cắt thành từng khoanh nhỏ hoặc chia thành miếng gọn gàng trông rất đẹp mắt.

  Đây là món đồ chua dân dã và bình dị nhất trong mâm cỗ ngày Tết. Với vị chua thanh, cay dịu nhẹ sẽ giúp đẩy vị các món ăn khác đi kèm như thịt đông, thịt kho tàu, bánh chưng, … và tạo cảm giác ngon miệng, đỡ ngán cũng như rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa hơn

  Giữa thời tiết se lạnh thì thịt đông là món ăn đặc trưng cho khí trời miền Bắc tại thời điểm này và để học nấu ăn ngày Tết thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món ăn đầy hấp dẫn này. Thịt đông được chế biến từ thịt lợn, chân giò lợn hoặc từ thịt gà, sau đó được ninh nhừ cùng các nguyên liệu khác qua đêm và trở thành món thịt đông ngon tuyệt vời.

  Từ những món ăn trên, chúng ta có thể thấy mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc nói riêng của như người Việt Nam nói chung rất phong phú và đa dạng. Bạn hoàn toàn có thể học nấu ăn và hoàn thành mâm cỗ cho gia đình mình thông qua lớp học chuyên đề ngày Tết của chúng tôi với những món ăn truyền thống kể trên hoặc những món ăn mới lạ thơm ngon khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khám Phá Nét Ẩm Thực Đặc Trưng Trên Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc
 • Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc Có Những Gì ?
 • Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc Gồm Có Những Món Gì?
 • Mâm Cỗ Ngày Tết Của Người Miền Bắc Có Những Gì?
 • 9 Món Ngon Ngày Tết Trong Mâm Cỗ Miền Bắc
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100