【#1】Rộn Ràng Mâm Cỗ Cúng Táo Quân Trên Mạng Xã Hội

Theo phong tục cổ truyền của người Việt, Táo quân là vị quan túc trực quanh năm để cai quản mọi việc ở hạ giới. Ngày 23 tháng Chạp (23/12 Âm lịch), các Táo cưỡi cá chép về trời để tâu báo với Ngọc Hoàng những việc xảy ra trong năm cho Người rõ và thưởng phạt công minh. Để “lấy lòng” các vị trọng thần này, dân gian thường bày cỗ cúng tiễn ông Táo về trời với những món ngọt hoặc các món ăn truyền thống cùng giấy tiền vàng mã, hia và áo mũ, cá chép giấy.

Tuy nhiên, ngày nay, mâm cỗ cúng Táo quân được đơn giản đi nhiều và không cần quá bắt buộc phải có đầy đủ tất cả các món ăn truyền thống. Mâm cỗ cúng Táo quân còn tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như khẩu vị của gia chủ.

Chị Nguyễn Thị Linh Trang (Nick face Cỏ Ba Lá – nhân viên ngân hàng ở Bắc Ninh) cho biết, năm nay chị làm 2 mâm cỗ cúng ông Táo. Một mâm cỗ chay và một mâm cỗ mặn. Để làm hai mâm này chị mất 2 tiếng chuẩn bị với rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.

Mâm cỗ mặn với các món nem tôm; gà rang muối, nấm xào gà, salad, canh thập cẩm, xôi giò của nhà chị Nguyễn Thị Linh Trang

Bên cạnh mâm cỗ mặn, chị Trang còn làm thêm mâm cỗ chay gồm các món bánh bao, salad, khoai lang chiên, thịt bò khô giả chay, khoai mon lệ phố, gà chay, canh, xôi, xào thập cẩm.

Mâm cơm cúng ông Táo của chị Tô Hưng Giang ở Hà Nội gồm các truyền thống như món nem rán, gà luộc, canh mọc rau củ, bánh chưng, xào thập cẩm, giò lụa

Nhân vật có nick face Quynh Lam (Hà Nội), 31 tuổi cho biết, năm nào chị cũng làm mâm cơm để cúng ông Táo. Mâm cơm năm nay nhà chị cũng bao gồm các món truyền thống như giò lụa, gà luộc, canh măng, nem rán, bánh chưng…

Mâm cỗ của chị Lại Thu Trang gồm rất nhiều món ăn hấp dẫn. Ngoài các món truyền thống như gà luộc, canh bóng thì chị làm thêm các món ăn phù hợp với khẩu vị gia đình như nem tôm, cánh gà rôti, khoai tây chiên, bò cuộn nấm kim châm, mực xào dừa cần tỏi tây, gỏi ổi tai heo… Mâm cơm này của nhà chị Trang hết khoảng 550.000 đồng và được chuẩn bị trong 2 tiếng

Mâm cỗ của gia đình chị Nguyễn Thị Mai Nghĩa, 38 tuổi (Đường Bưởi, Hà Nội)

Mâm cỗ gồm các món truyền thống của gia đình chị Nguyễn Ánh Hòa (Nam Định). Chị Hòa cho biết, mâm cỗ nhà chị có nhiều món “của nhà trồng được” nên không quá tốn kém

Mâm cỗ cúng Táo quân của chị Hà (Nhân Hòa, Hà Nội). Theo chị Hà, đáng lẽ chị sẽ làm thêm vài món nhưng vì quỹ thời gian eo hẹp, chị không chuẩn bị được 6 món mặn, thêm 1 món ngọt. Quan trọng là lòng thành của gia đình dành cho các vị Táo quân mà thôi

【#2】Cùng Món Ngon Hôm Nay Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Táo Quân Đầy Đủ Nhất

Theo quan niệm dân gian, Ông táo (hay còn được gọi là Táo quân hay Thổ Công) – một vị thần chịu trách nhiệm cai quản mọi hoạt động, mang đến may mắn, bình an và tránh được những tai họa, nhưng điềm xấu cho gia chủ. Do vậy, Táo quân đóng vai trò rất quan trọng đối với người Việt và phong tục cúng ông Táo cùng đã xuất hiện với mong muốn về sự ấm no, đủ đầy của các gia đình gia chủ hay còn có ý nghĩa là thờ “thần Bếp” chuyên cai quản việc bếp núc.

Sau khi kết thúc 1 năm làm việc, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày tiễn Táo Quân về chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc tốt và những điều chưa tốt của gia chủ trong suốt một năm qua. Vậy nên, đây cũng được coi là một dịp vô cùng quan trọng đối với người dân Việt Nam từ xưa đến nay và các gia đình đều bận rộn chuẩn bị lễ vật và mâm cỗ cúng để tiễn Táo quân về chầu trời.

Vào Tết Táo quân, mỗi gia đình sẽ thường chuẩn bị những mâm cúng tươm tất nhất để tiễn Táo Quân. Để giúp độc giả có những mâm cỗ cúng Táo Quân đầy đủ và trang trọng nhất, Món ngon hôm nay sẽ chia sẻ những đồ vật, món ăn cần có ngay sau đây.

Lễ vật mâm cúng

Theo truyền thống, lễ vật cần có để cúng Táo Quân gồm có:

– 3 chén rượu

– 1 quả cau, lá trầu

– 1 lọ hoa cúc, 1 lọ hoa đào nhỏ

– 1 tập giấy tiền, vàng mã, bộ 3 mũ Công ông Táo (Vì quan niệm Ngũ hành nên màu sắc của mũ, áo sẽ thay đổi theo từng năm)

Ở miền Bắc, khi tiễn Táo Quân về chầu trời, người dân thường đặt lên ban thờ 3 con cá chép sống thả trong chậu nước hoặc bát nước lớn với ngụ ý rằng “cá vượt vũ môn” hay cá chép sẽ hóa rồng khi đưa ông Táo về trời. Cá chép sẽ được phóng sinh bằng cách thả ra ao, hồ, sông hoặc suối sau khi hoàn tất việc cúng tại gia.

Mâm cỗ cúng Táo Quân về chầu trời không cần quá cầu kỳ, phức tạp nhưng cần phải có được sự trang trọng, chu đáo nhất định và thể hiện được cái tâm và lòng thành của chủ nhà trước bàn thờ của Táo quân – 3 vị thần giúp cai quản đất đai, cai quản bếp núc và giữ cho gia chủ tránh được mọi tai họa, luôn an nhiên và bình an trong suốt 1 năm và cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình trong năm mới sắp tới.

Đối với mâm cỗ mặn, các bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu để làm các món ăn như sau:

– Đầu tiên, các bạn cần phải chuẩn bị 1 đĩa gạo; 1 đĩa muối; cùng 5 lạng thịt vai lợn luộc hoặc gà luộc (các bạn cũng có thể cho gà ngậm một đóa hoa hồng màu đỏ để giúp tăng thêm vẻ đẹp và điểm nhấn cho mâm cỗ)

– Ngoài ra, gia chủ nên nấu 1 bát canh mọc hoặc canh măng và 1 đĩa xào thập cẩm

– Cuối cùng cần có 1 đĩa giò; 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

Còn đối với mâm cỗ ngọt, gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho các món ăn như sau:

– Không thể thiếu 1 đĩa chè kho; 1 đĩa hoa quả; 1 ấm trà sen

– Ngoài ra cũng cần có 3 chén rượu; 1 quả bưởi; 1 quả cau, lá trầu

Ở miền Bắc, theo tục lệ dân gian, người dân dâng cúng cá chép với quan niệm ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên chầu trời. Nhưng ở miền Trung, các gia đình lại dâng cúng ngựa giấy, còn ở miền Nam, cũng có nhiều gia đình không dâng cúng cá chép mà chỉ làm mâm cơm và các lễ vật khác.

Thời gian cúng Ông Táo chầu Trời được sẽ cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm. Nếu gia đình có việc bận thì muộn lắm là trước 12h ngày 23 tháng Chạp. Bởi vì theo quan niệm Tổ tiên, vào đầu ngày 23 tháng Chạp Ông Táo đã chầu Trời, nếu để muộn hơn mới cáo lễ tiễn đưa Ông Táo về Trời, e rằng Ông Táo sẽ không nhận được lễ vật tâm thành của gia chủ. Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra sông, hồ, để cá chép chở ông Táo lên chầu Trời.

Theo Quỳnh Anh ( Monngonhomnay.com)

【#3】Mâm Cỗ Cúng Táo Quân Của Người Việt

Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy vậy người dân vẫn quen gọi chung là Táo quân hoặc Ông Táo. Người Việt Nam đã có riêng một câu chuyện để nói về sự tích này. Câu chuyện được truyền miệng từ ngày này sang tháng khác, năm này qua năm khác và cho đến tận bây giờ, nó vẫn là một phần nhỏ trong cuộc sống của mỗi người. Đó không phải là sự mê tín dị đoan mà là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh cũng mỗi con người sống trong nước Việt.

Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Bàn thờ thường đặt gần bếp, trên có bài vị thờ viết bằng chữ Hán. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Công lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là “Tết ông Công”, lễ cúng luôn có cá chép sống (cá để trong chậu nước) vì người Việt cho rằng, ông Táo cưỡi cá chép lên trời.

Ngoài ra người Việt còn quan niệm Táo quân lên trời để thưa với Ngọc Hoàng Thượng Đế về những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế họ làm lễ tiễn ông Táo quân rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi. Việc làm này có thể là do Văn hóa và thói quen từ xa xưa truyền lại. Ở một khía cạnh nào đó khác với tâm linh, việc này giúp cho con người sống tốt hơn, và giảm nhẹ những việc làm chưa đúng đắn với chuẩn mực đạo đức.

Mâm cỗ cúng Táo quân

Người Việt chuẩn bị mâm cỗ cũng Táo quân khá bài bản. Bao giờ cũng có các món ăn và tiền vàng mã. Mâm cỗ cúng Táo quân trong truyền thống bao gồm rất nhiều món. Một mâm cỗ đầy đủ nhất thường có 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 con gà luộc, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Một mâm cỗ cúng Táo quân khá đầy đủ

Đôi khi người ta có thể không dùng thịt lợn luộc mà chỉ làm gà trống luộc, miệng có ngậm một bông hoa hồng. Hình ảnh quen thuộc này cũng mang ý nghĩa tâm linh nhất định. Người Việt quan niệm gà trống là biểu tượng của ngũ đức: văn, võ, dũng, nhân, tín. Đó là những đức tính rất cần có của một bậc dũng sĩ. Bông hoa hồng đỏ trên miệng gà là hình ảnh tượng trưng cho ông mặt trời.

Ngoài ra, món canh mọc còn có thể được thay thế bằng canh măng khô móng giò hoặc canh măng tươi lòng gà, canh bóng bì. Gia chủ còn có thể chủ động thay thế hoặc thêm các món ăn khác nhưng vẫn luôn giữ được nét truyền thống của những ngày Tết cổ truyền này. Chẳng hạn như bánh chưng gấc, thịt đông, nem rán, thịt kho tàu, giò xào, giò nạc, dưa hành… Nói chung, tùy vào điều kiện và hoàn cảnh của mỗi gia đình mà họ làm một mâm cỗ cúng ông Táo đơn giản hoặc cầu kỳ.

Canh măng khô có thể thay thế cho canh bóng

Bên cạnh những món ăn được dâng lên cúng ông Táo, người ta còn bày biện thêm “lễ vật” cúng Táo công gồm mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc – hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để đơn giản hơn, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy…”.

“Lễ vật” cúng Táo công

Ở miền Trung khác một chút, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Một mâm cỗ cúng ông Táo đơn giản nhưng không làm mất đi nét đẹp văn hóa truyền thống

Theo quan niệm của người xưa, thì cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Có người thì vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.

Thả cá chép từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa trong tâm linh người Việt cứ mỗi độ Tết Ông Táo

Tập tục thả cá chép phóng sinh sau khi cúng cũng là một nét đẹp văn hóa trong dịp này. Cá chép là phương tiện duy nhất có thể đưa Táo quân về trời. Bởi thế, sau khi làm lễ cúng xong, các gia đình đều đem ra sông hay ra ao thả, ngụ ý “cá hóa rồng”, vượt vũ môn, làm phương tiện cho Táo quân cưỡi. Hơn thế nữa, trong tâm thức người Việt, “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một tương lai tốt đẹp.

Sự tích Táo quân

Trọng Cao có vợ là Thị Trọng Cao có vợ là Thị Nhi ăn ở với nhau đã lâu mà không con, nên sinh ra buồn phiền, hay cãi cọ nhau. Một hôm, Trọng Cao giận quá, đánh vợ. Thị Nhi bỏ nhà ra đi sau đó gặp và bằng lòng làm vợ Phạm Lang. Khi Trọng Cao hết giận vợ, nghĩ lại mình cũng có lỗi nên đi tìm vợ. Khi đi tìm vì tiền bạc đem theo đều tiêu hết nên Trọng Cao đành phải đi ăn xin.

Khi Trọng Cao đến ăn xin nhà Thị Nhi, thì hai bên nhận ra nhau. Thị Nhi rước Trọng Cao vào nhà, hai người kể chuyện và Thị Nhi tỏ lòng ân hận vì đã chót lấy Phạm Lang làm chồng.

Phạm Lang trở về nhà, sợ chồng bắt gặp Trọng Cao nơi đây thì khó giải thích, nên Thị Nhi bảo Trọng Cao ẩn trong đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang về nhà liền ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Trọng Cao không dám chui ra nên bị chết thiêu. Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy Trọng Cao đã chết bởi sự sắp đặt của mình nên nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo.

Phạm Lang gặp tình cảnh quá bất ngờ, thấy vợ chết không biết tính sao, liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo vợ.

Linh hồn của ba vị được đưa lên Thượng Đế. Thượng Đế thấy ba người đều có nghĩa, nên sắc phong cho làm Táo Quân.

【#4】Chuẩn Bị Chu Đáo Mâm Cỗ Cúng Táo Quân

Chuẩn bị chu đáo mâm cỗ cúng Táo Quân

  • Facebook
  • Twitter
  • Zalo

Sức khỏe

Cứ đến ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình nên người Việt thường cúng Táo Quân rất chu đáo.

Từ xa xưa, người Việt đã ngưỡng mộ tấm lòng thủy chung của 3 vị thần (Hai ông một bà: thần Đất, thần Nhà, thần Bếp núc nhưng thường được gọi chung là Táo Quân hay Táo Công) nên người dân thờ cúng với hy vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ “bếp lửa” trong gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc.

Táo Quân quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện hay dở tốt xấu của mọi người và sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Vì vậy để Táo Quân phù trợ cho gia đình được nhiều điều may mắn, người ta thường làm lễ đưa tiễn Ông Táo về chầu Thiên Đình.

Lễ vật cúng Táo Quân thường gồm hai mũ Ông Táo có hai cánh chuồn và một mũ dành cho Táo Bà không có cánh chuồn, ba cái áo bằng giấy và một con cá chép (còn sống hoặc bằng giấy) để làm phương tiện Táo Quân về trời. Để giản tiện, có người chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ Ông Công (có hai cánh chuồn) đi kèm với một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Chuẩn bị 3 bộ mũ, áo và hia Táo Quân.

Khi mua đồ vàng mã, cần lưu ý màu sắc của mũ, áo hay hia Táo Quân thay đổi hàng năm theo ngũ hành:

Năm hành kim thì dùng màu vàng;

Năm hành mộc thì dùng màu trắng;

Năm hành thủy thì dùng màu xanh;

Năm hành hỏa thì dùng màu đỏ;

Năm hành thổ thì dùng màu đen.

Tùy theo gia cảnh mỗi nhà, mâm cúng Táo Quân thường có: cỗ mặn, bánh kẹo, trầu cau, rượu. Hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi.

Mâm cỗ cúng Táo Quân.

Mâm cỗ mặn cúng Táo Quân nên được đặt ở trong bếp với các món:

1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống);

1 tập giấy tiền, vàng mã.

Các bà nội trợ có thể thay thịt vai luộc bằng một con gà luộc ngậm hoa hồng hoặc thay đổi các món canh như canh măng, canh mọc, canh bóng… và chuẩn bị những món hơi khác nhưng cũng vẫn giữ được truyền thống và bản sắc như: bánh chưng, xôi vò, thịt đông, nem rán, cá kho,thịt kho tàu, giò xào, hành muối, trà, rượu…

Lễ cúng thường diễn ra trước 12h trưa, sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

【#5】Những Kiêng Kỵ Khi Làm Lễ Và Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Táo Quân Không Phải Ai Cũng Biết

Khi thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo có những kiêng kỵ nhất định mà gia chủ cần phải tránh.

1. Không cúng một số món ăn

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần quá cầu kỳ tuy nhiên có một số món ăn không được cúng ngày này, trong đó có món cá rán.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, “Tuyệt đối không nên cúng cá rán trong mâm cỗ cúng Táo quân bởi cá chép cúng để phóng sinh rước các Táo về. Nếu cúng cá rán sẽ mâu thuẫn về phong tục cổ truyền”.

Còn theo Nhà nghiên cứu văn hóa, chúng tôi Nguyễn Thanh Tú, “Lễ mặn khi cúng Táo Quân phải có cá sống. Việc cúng cá rán sẽ không vi phạm nhưng không đúng mới mẫu gốc của phong tục”.

Thực tế, mâm lễ cúng ông Công ông Táo có thể là lễ chay, cũng có thể là lễ mặn, tùy theo điều kiện gia đình, quan trọng nhất vẫn là ở tấm lòng thành. Nhưng dù thành tâm đến đâu gia chủ tuyệt đối không dâng cúng các món như thịt chó, thịt vịt, thịt chim, thịt dê, trâu, trứng vịt lộn.. vì theo quan niệm dân gian, những thịt này dù ngon nhưng nó có ý nghĩa không may mắn nếu mang cúng.

Về mâm ngũ quả, lưu ý không cúng hoa quả giả vì điều này không thể hiện được sự thành tâm của gia chủ. Một số loại quả như sầu riêng, mít có mùi đậm đặc và có gai cũng không nên cúng.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà còn lưu ý, ngay trước khi cúng ông Công ông Táo, người cúng cũng không được ăn cá chép, ăn tiết canh ba ba, thịt rùa, thịt ba ba, thịt rắn, thịt chó, thịt mèo, rượu rắn, rượu cao hổ cốt… Tất nhiên là sẽ không được ăn tỏi, hành, mắm tôm, mắm tép… có mùi hôi mùi tanh ảnh hưởng đến không khí trang trọng của lễ cúng.

2. Chỉ cúng từ ngày 20 trở đi, không cúng sau 12 giờ ngày 23 tháng Chạp

– Ngày cúng: 23 tháng Chạp hàng năm mới là ngày chính để các Táo về trời, nhưng ngày nay, nhiều người đã làm lễ cúng từ vài hôm trước. Điều này hoàn toàn có thể được tuy nhiên cũng không nên cúng quá sớm. Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, “Mọi người có thể cúng trước ngày 23 nhưng chỉ nên cúng từ ngày 20 âm lịch trở đi”.

Trong đó, 15 là Rằm, 16 trăng tròn, 17 ngày xấu sẽ không ai cúng, 18 là ngày Tam nương, còn ngày 19 là ngày tận cùng từ đầu 1 đến đầu 2 nên cũng không ai thích. Do đó, cúng Táo quân có thể cúng từ ngày 20 đến ngày 23.

– Giờ cúng: Theo tín ngưỡng của dân gian, 12h trưa ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về trời. Vì thế, việc cúng lễ cần tiến hành trước giờ này của ngày này. Chuyên gia Nguyễn Song Hà cũng chia sẻ, “mọi người nên cúng trước giờ Ngọ (tức là trước 12 giờ trưa), bất đắc dĩ lắm mới cúng quá giờ Ngọ.

Nếu bận quá cũng phải cúng trước giờ Hợi (trước 23 giờ) và phải cúng giờ Tuất trở ra (trước 19-21 giờ). Không nên cúng 22 giờ bởi giờ đó muộn rồi, theo dân gian như vậy ông Công ông Táo sẽ bị nhỡ tàu, nhỡ xe, không kịp lên chầu Ngọc Hoàng”. 3. Không cúng ông Táo dưới bếp

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, nếu nhà có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên, nơi trang trọng, linh thiêng nhất.

Không nên tự ý cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là “ăng ten” để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh. Còn bếp là nơi chế biến các món ăn, có nhiều mùi dầu mỡ, không được trang trọng. Một lưu ý nhỏ là khi cúng nên đặt cá chép sống ở cạnh khu vực thờ cúng.

4. Không cầu khấn tài lộc

Theo phong thủy, khi cúng Ông Công, Ông Táo không nên xin được làm ăn phát đạt, tài lộc. Vì Táo quân lên thiên đình là để báo cáo việc lớn nhỏ của gia chủ với Ngọc Hoàng nên các gia đình chỉ nên khấn và cầu xin Táo quân báo cáo điều tốt, không nói điều xấu với thiên đình.

5. Không phóng sinh cá chép từ trên cao, ở nguồn nước bẩn

Cá chép tượng trưng cho thần linh nên khi thả phóng sinh cần nhẹ nhàng đưa cá xuống nước. Đặc biệt không được đứng từ trên cầu ném cá từ trên cao xuống nước rất có thể cá sẽ bị thương và chết, điều này là tối kỵ.

Sau khi thả cá, gia chủ nên lưu lại một chút xem cá đã bơi đi chưa, tránh tình trạng cá mắc kẹt trong túi, rác, chỗ nước nông không thể bơi đi được.

“Không mua cá chép về rồi thả cá bừa bãi ra những nguồn nước ô nhiễm làm cá bị chết, vừa làm ô nhiễm môi trường vừa đen đủi. Nếu phóng sinh cá chép phải chọn môi trường sạch để cá dễ dàng sống được…”, chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà lưu ý.

Nguồn: https://eva.vn/bep-eva/nhung-kieng-ky-khi-lam-le-va-chuan-bi-mam-co-cung-tao-quan-khong-phai-ai-cung-biet-c162a418788.html

【#6】Những Kiêng Kỵ Khi Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Táo Quân Không Phải Ai Cũng Biết

1. Những món ăn không cúng vào ngày 23

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần quá cầu kỳ tuy nhiên có một số món ăn không được cúng ngày này, trong đó có món cá rán.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, “Tuyệt đối không nên cúng cá rán trong mâm cỗ cúng Táo quân bởi cá chép cúng để phóng sinh rước các Táo về. Nếu cúng cá rán sẽ mâu thuẫn về phong tục cổ truyền”.

Còn theo Nhà nghiên cứu văn hóa, chúng tôi Nguyễn Thanh Tú, “Lễ mặn khi cúng Táo Quân phải có cá sống. Việc cúng cá rán sẽ không vi phạm nhưng không đúng mới mẫu gốc của phong tục”.

Thực tế, mâm lễ cúng ông Công ông Táo có thể là lễ chay, cũng có thể là lễ mặn, tùy theo điều kiện gia đình, quan trọng nhất vẫn là ở tấm lòng thành. Nhưng dù thành tâm đến đâu gia chủ tuyệt đối không dâng cúng các món như thịt chó, thịt vịt, thịt chim, thịt dê, trâu, trứng vịt lộn.. vì theo quan niệm dân gian, những thịt này dù ngon nhưng nó có ý nghĩa không may mắn nếu mang cúng.

Thịt chó là một trong những món không được cúng trong Tết ông Công ông Táo. Ảnh: Internet.

Về mâm ngũ quả, lưu ý không cúng hoa quả giả vì điều này không thể hiện được sự thành tâm của gia chủ. Một số loại quả như sầu riêng, mít có mùi đậm đặc và có gai cũng không nên cúng.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà còn lưu ý, ngay trước khi cúng ông Công ông Táo, người cúng cũng không được ăn cá chép, ăn tiết canh ba ba, thịt rùa, thịt ba ba, thịt rắn, thịt chó, thịt mèo, rượu rắn, rượu cao hổ cốt… Tất nhiên là sẽ không được ăn tỏi, hành, mắm tôm, mắm tép… có mùi hôi mùi tanh ảnh hưởng đến không khí trang trọng của lễ cúng.

Gợi ý một số mâm cỗ cúng ông Táo hiện đại cho chị em văn phòng

Mâm cỗ cúng hiện đại đẹp mắt, không kém phần trang trọng của chị Thanh Hoan (Hà Nội).

Mâm cỗ cúng ông Táo của gia đình chị Quỳnh Nga (Hà Nội).

Mâm cỗ bắt mắt của gia đình chị Mai Chi (Hà Đông, Hà Nội).

Mâm cỗ mất hơn 1 tiếng chuẩn bị của chị Liên Nguyễn (Hà Nội).

Mâm cỗ cúng ông Táo của chị Minh Thuận – giảng viên trường Đại học Hà Nội.

2. Một số lưu ý khác

– Ngày cúng: 23 tháng Chạp hàng năm mới là ngày chính để các Táo về trời, nhưng ngày nay, nhiều người đã làm lễ cúng từ vài hôm trước. Điều này hoàn toàn có thể được tuy nhiên cũng không nên cúng quá sớm. Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, “Mọi người có thể cúng trước ngày 23 nhưng chỉ nên cúng từ ngày 20 âm lịch trở đi”.

– Không cúng ông Táo dưới bếp: Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, nếu nhà có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên, nơi trang trọng, linh thiêng nhất.

– Không phóng sinh cá chép từ trên cao, ở nguồn nước bẩn: Cá chép tượng trưng cho thần linh nên khi thả phóng sinh cần nhẹ nhàng đưa cá xuống nước. Đặc biệt không được đứng từ trên cầu ném cá từ trên cao xuống nước rất có thể cá sẽ bị thương và chết, điều này là tối kỵ.

“Mọi người có thể cúng trước ngày 23 nhưng chỉ nên cúng từ ngày 20 âm lịch trở đi”, chuyên gia phong thủy Song Hà cho biết. Ảnh: Hà Trương.

【#7】Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Táo Quân Đơn Giản Cho Chị Em Công Sở

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, Táo quân là vị quan túc trực quanh năm để cai quản mọi việc ở hạ giới. Ngày hai ba tháng Chạp (23/12 âm lịch), các Táo cưỡi cá chép về trời để tâu báo với Ngọc Hoàng những việc xảy ra trong năm cho Người rõ và thưởng phạt công minh.

Để “lấy lòng” các vị trọng thần này, dân gian thường bày cỗ cúng tiễn ông Táo về trời với những món ngọt hoặc các món ăn truyền thống cùng giấy tiền vàng mã, hia và áo mũ, cá chép giấy.

Tuy nhiên, ngày nay, mâm cỗ cúng Táo quân được đơn giản đi nhiều và không cần quá bắt buộc phải có đầy đủ tất cả các món ăn truyền thống. Mâm cỗ cúng Táo quân còn tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như khẩu vị của gia chủ.

– Gà luộc

– Giò lụa

– Thịt chua

– Dưa chua, hành muối

– Xôi đỗ xanh

– Canh rau củ

– Hoa quả, nước ngọt

Gà luộc

Gà trống đã mổ (1 – 1.5kg) rửa sạch rồi cho vào nồi nước lạnh cùng với vài lát gừng. Sau khi nồi gà luộc sôi, hạ lửa, đun liu riu khoảng 10 phút rồi tắt bếp, đậy vung om thêm một lúc là được. Bạn có thể dùng đũa xiên thử vào phần thịt đùi gà, nếu nước chảy ra không có màu hồng đỏ là chín. Nói chung, tùy vào kích cỡ con gà mà bạn lựa chọn thời gian luộc sao cho hợp lý.

Giò lụa

Giò lụa 1 khoanh mình mua sẵn ở ngoài hàng uy tín. Cắt giò lụa thành các miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

Thịt chua

Cũng là một loại thịt thính giống như nem chua Thanh Hóa, nem nắm Nam Định, nem Phùng, nhưng thịt chua có sự khác biệt về hương vị lại thơm ngon và hấp dẫn. Món ăn này bạn có thể mua sẵn ở các nhà hàng đặc sản. Cho thịt chua ra đĩa, xếp lêm mâm cúng. Khi ăn, ăn kèm thịt chua với lá sung, đinh lăng… và chấm tương ớt.

Dưa muối, dưa hành

Làm dưa bắp cải muối: Chuẩn bị 3/4 cái bắp cải; 1 củ cà rốt; một ít rau răm, hành lá. Gia vị gồm 20g muối; 60g đường; 30ml giấm. Rửa sạch rau củ. Thái nhỏ bắp cải, rau răm và bào sợi cà rốt. Đặt một nồi nước lên bếp, mở lửa lớn. Khi nước sôi già, trụng nhanh bắp cải, rau răm, cà rốt qua nước sôi rồi ngâm vào nước lạnh, vớt ra, để ráo nước. Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/ nhựa sạch, đổ nước ấm (40 – 50độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường. Cho bắp cải, rau răm, cà rốt vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 1 – 2 ngày trước khi dùng. Mùa đông lạnh có thể lâu hơn.

Hành muối: 300g củ hành trắng (chọn củ hành hơi non thì sẽ nhanh được ăn hơn); 200ml dấm ăn; 100ml nước lọc; 50g đường, 40g muối, nước vo gạo. Hành mua về ngâm nước vo gạo để qua đêm. Hòa 20g muối với 1,5 lít nước. Cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rổ để ráo nước. Lưu ý khi cắt rễ không cắt sâu vào trong thịt hành tránh làm cho hành muối bị hỏng. Nấu nước dấm: cho 200ml dấm, 100 nước, 50g đường, 20g muối vào nồi đun sôi, khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội. Xếp hành vào lọ, thêm ớt để ăn kèm. Để hành nơi khô ráo thoáng mát. Với loại hành hơi non này, chỉ 4-5 ngày là ăn được. Còn hành già hơn thì trời ấm, dưa hành để 1 tuần đến 10 ngày là dùng được. Nếu trời lạnh, có thể lâu hơn.

Cho dưa bắp cải muối cùng dưa hành ra đĩa, xếp lên mâm cúng.

Xôi đỗ xanh

Chuẩn bị 500g gạo nếp cái hoa vàng, 100g đỗ xanh, một nhúm muối. Gạo nếp và đỗ xanh đãi sạch, rồi đem ngâm ở hai bát khác nhau với nước nóng già khoảng 8 tiếng trước khi đồ xôi.

Sau khi gạo và đỗ xanh ngâm xong, đổ ra rá, để ráo nước. Trộn đỗ với gạo cùng một nhúm muối. Đun sôi một nồi nước, đặt xửng hấp vào. Đổ gạo nếp đỗ xanh vào xửng rồi đậy vung, đồ chín xôi. Trong quá trình đồ, bạn có thể dùng muổi đảo xôi một lần để chín đều. Xôi chín, cho vào 1 bát tô, nén chặt xuống rồi đổ ra đĩa cho đẹp, xếp lên mâm cúng.

Canh rau củ

Chuẩn bị 1/2 cái súp lơ xanh, 1 củ cà rốt nhỏ, 10 cái nấm hương cùng gia vị. Súp lơ tách các bông nhỏ, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh mỏng. Nấm hương ngâm mềm. Dùng nước luộc gà để nấu canh. Đun sôi nồi nước luộc gà, nêm nếm gia vị rồi cho cà rốt vào nấu trước khoảng 2 phút rồi thả súp lơ, nấm hương vào, nấu chín. Múc canh ra bát, xếp lên mâm cúng.

Hoa quả, nước ngọt

Bạn có thể lựa chọn loại quả phù hợp như cam, quýt, phật thủ, chuối…

Nguồn: 24h

【#8】Mâm Cỗ Cúng Táo Quân Gồm Những Gì?

Mâm cỗ cúng Táo quân thường gồm hai mũ Ông Táo có hai cánh chuồn và một mũ dành cho Táo Bà không có cánh chuồn, ba cái áo bằng giấy và một con cá chép. Vì sao cúng Táo quân?

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người dân lại làm mâm cỗ cúng táo quân để tiễn ông Táo về trời, trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Như nhiều nước châu Á, người Việt thường cúng Táo Quân rất cẩn thận và chu đáo, song không phải ai cũng hiểu chuẩn bị mâm cỗ cúng táo quân gồm những gì.

Mâm cỗ cúng táo quân xuất phát từ câu chuyện cảm động về tấm lòng thủy chung của 3 vị thần, gồm thần Đất, thần Nhà, thần Bếp, thường được gọi chung là Táo Quân. Việc thờ cúng ông Táo hay Táo Quân là thể hiện mong muốn Táo Quân sẽ giúp họ giữ “bếp lửa” trong gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc.

Lễ vật cúng táo quân

Lễ vật cúng Táo Quân thường gồm hai mũ Ông Táo có hai cánh chuồn và một mũ dành cho Táo Bà không có cánh chuồn, ba cái áo bằng giấy và một con cá chép (còn sống hoặc bằng giấy) để làm phương tiện Táo Quân về trời. Để giản tiện, có người chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ Ông Công (có hai cánh chuồn) đi kèm với một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Chuẩn bị 3 bộ mũ, áo và hia Táo Quân.

Khi mua đồ vàng mã, cần lưu ý màu sắc của mũ, áo hay hia Táo Quân thay đổi hàng năm theo ngũ hành:

Năm hành kim thì dùng màu vàng; Năm hành mộc thì dùng màu trắng; Năm hành thủy thì dùng màu xanh;

Năm hành hỏa thì dùng màu đỏ; Năm hành thổ thì dùng màu đen.

Mâm cỗ cúng táo quân

Tùy theo gia cảnh mỗi nhà, mâm cúng Táo Quân thường có: cỗ mặn, bánh kẹo, trầu cau, rượu. Hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi.

Mâm cỗ mặn cúng Táo Quân nên được đặt ở trong bếp với các món:

1 đĩa gạo; 1 đĩa muối; 5 lạng thịt vai luộc; 1 bát canh măng; 1 đĩa xào thập cẩm; 1 đĩa giò; 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống); 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa hoa quả; 3 chén rượu; 1 quả cau, lá trầu; 1 lọ hoa cúc; 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Cũng có thể thay thịt vai luộc bằng một con gà luộc ngậm hoa hồng hoặc thay đổi các món canh như canh măng, canh mọc, canh bóng… và chuẩn bị những món hơi khác nhưng cũng vẫn giữ được truyền thống và bản sắc như: bánh chưng, xôi vò, thịt đông, nem rán, cá kho,thịt kho tàu, giò xào, hành muối, trà, rượu…

Lễ cúng táo quân thường diễn ra trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp (tức ngày 23 tháng 12 âm lịch), sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

(Theo báo Đầu tư)

【#9】Cách Bày Biện Mâm Cỗ Cúng Táo Quân

Một con gà trống khoảng 1.3-1.5 kg làm sạch, bắt chéo giò, cánh, cổ ngẩng lên. Cho gà vào nồi vừa vặn để gà dễ dàng “giữ nguyên tư thế”, đổ nước sôi ngập đầu gà, dùng chiêc đũa bếp chèn bên trên để gà không nổi trên mặt nước. Đun 10-20 phút (tuỳ gà to hay nhỏ, non hay già) tính từ lúc nước sôi rồi tắt bếp, để nguyên gà trong nồi ngâm thêm 15 phút là được.

LỢN QUAY

Lợn chọn miếng vuông vắn. Đun một ít nước rồi cho bì lợn vào chần 3 phút (lượng nước chỉ đủ ngập bì, không làm chín phần thịt), khi bì có màu trong mà có thể dùng nĩa xiên được thì lấy ra.

Cho miếng thịt vào đĩa sâu lòng, dùng nĩa xiên thủng phần bì, dùng khăn lau khô phần mỡ chảy ra. Hoà tan 1 thìa cà phê muối, nước cốt 1/2 quả chanh phết lên bì. Ướp phần thịt với nước mắm, đường, hạt nêm, mì chính vừa ăn. Ướp 2 tiếng, cứ 30 phút thì phết muối chanh 1 lần.

Cho vào lò nướng 20 phút ở 200 độ C rồi tăng 250 độ C cho bì nổ giòn. Khi bì nổ đều (sau khoảng 10 phút) là thịt chín, lấy ra chặt và sắp lên đĩa.

GIÒ ME XỨ NGHỆ

Thịt me (bê) rửa sạch tẩm ướp gia vị. Bì me xào nhừ rồi cho chút nước sôi vào đem xay nhuyễn như giò. Lòng đỏ trứng tráng mỏng.

Cuộn thịt me lại. Trải một tấm nilon thực phẩm lên thớt. Cho trứng, phủ một lớp bì me mỏng rồi đặt cuộn thịt lên, cuộn trứng lại, cuộn nilon cung quanh cho chặt và kín. Gói lá chuối bên ngoài cho đẹp nếu đem làm quà.

TRỨNG RÁN

Trứng tẩm ít gia vị rồi tráng chín 90% thì cuộn lại, tắt bếp. Đợi trứng nguội mới cắt và sắp đĩa.

Đun nước cùng một ít muối trắng. Nước sôi cho súp lơ vào đun thêm 3 phút thì tắt bếp, ngâm thêm 5 phút rồi vớt ra sắp lên đĩa.

Đỗ xanh vo sạch, nấu vừa chín tới (còn nguyên hạt) đổ ra rổ, rửa lại với nước lọc.

Hoà 40g bột năng với tí xíu nước. Bắc nồi lên bếp, cho 300ml nước lọc, 50g đường, đun sôi cho tan đường rồi hạ lửa nhỏ, cho bột năng và đỗ xanh vào cùng lúc, khuấy đến khi bột trong là chè chín.

– Gà luộc: 1,5 cân gà (180.000 đồng)

– Lợn quay: 0,5 cân thịt ba chỉ ngon (50.000 đồng)

– Giò me xứ Nghệ: 0,5 cân me, 4 trứng gà (152.000 đồng)

– Trứng rán: 3 trứng gà (9.000 đồng)

– Bánh chưng: 600g nếp, 50g đỗ xanh, 100g thịt mỡ (20.000 đồng)

– Súp lơ luộc: 1 bông súp lơ (10.000 đồng)

– Chè hoa cau: 100g đỗ xanh, 40g bột năng, 50g đường (6.000 đồng)

TỔNG CỘNG: 427.000 đồng

(Giá cả có thể sẽ chênh lệch ở các khu vực khác nhau)

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

【#10】Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Cỗ Cúng Táo Quân Đúng Cách

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, theo tín ngưỡng cổ truyền người dân Việt lại thành kính sắm sửa lễ vật, chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn ông Táo chầu trời. Đây là ngày lễ rất được coi trọng của người Việt Nam, vì thế mâm cỗ cúng ông Táo thường được gia chủ chuẩn bị rất trang trọng và cẩn thận.

Theo quan niệm truyền thống, Táo quân quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể. Để Táo quân về Trời báo cáo với Ngọc Hoàng chuyện hạ giới được đủ đầy, mỗi gia đình cần chuẩn bị mâm cỗ cúng thật chu đáo và đẹp mắt.

Thông thường, mâm cỗ cúng truyền thống bao gồm rất nhiều món, bao giờ cũng có các món ăn và lễ vật.

Lễ vật

Trước khi sắp mâm cỗ cúng ông Táo, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng Táo quân gồm có:

Ba chiếc mũ Táo quân: hai chiếc mũ ông Táo có cánh chuồn, một chiếc mũ bà Táo không có cánh chuồn. Cả ba mũ đều được trang trí lóng lánh và sặc sỡ. Ở nhiều nơi người ta chỉ sử dụng một chiếc mũ có cánh chuồn để tượng trưng kèm theo áo và đôi hia giấy. Màu sắc áo mũ của ông Công ông Táo thay đổi theo ngũ hành.

Để đơn giản, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Những đồ “vàng mã” này (mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công. Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc nữa.

Ngoài ra, để Táo quân có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng). Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Mâm cỗ cúng

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.

Mâm cỗ cúng ông Táo trong truyền thống bao gồm các món cơ bản như: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã. Trong đó, không thể thiếu món cá chép (sống hoặc rán), vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện để ông Táo lên trời.

Theo các chuyên gia phong thuỷ, lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.