【#1】Cách Cúng Lễ Hóa Vàng Dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2021 Chuẩn Nhất Theo Chia Sẻ Của Chuyên Gia

Theo chuyên gia nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Vĩnh Kiên, tín ngưỡng dân gian của người Việt từ xưa đến nay vào ngày 30 tháng Chạp, con cháu sửa soạn mâm cao cỗ đầy mời tổ tiên về nhà ăn Tết.

Hết 3 ngày Tết, thường vào ngày mùng 3 hoặc mùng 4 Tết, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ tiễn đưa tổ tiên trở về âm cảnh, tục gọi là “tiễn ông bà” hay “cúng tiễn ông vãi và hóa vàng cho tổ tiên.

Ngày này còn được gọi là ngày “Tạ năm mới” hoặc gọi theo cách dân dã hơn là “ngày lễ hóa vàng”.

Còn nghệ nhân dân gian Tâm Thiên (Hà Nội) cho hay, trong lễ hóa vàng các gia đình thường làm mâm cơm cúng gia tiên, rồi đem bao nhiêu vàng mã đã cúng trong ba ngày Tết ra hóa. Những vàng mã dành cho người mới mất trong năm qua thì được hóa riêng.

Lễ vật cúng hóa vàng

Chuyên gia Vĩnh Kiên cho hay, thông thường lễ vật sẽ gồm các thứ đã con sẵn trong 3 ngày Tết gồm mâm ngũ quả, hương hoa, bánh kẹo, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng.

Các gia đình có thể cúng hóa vàng ngày Tết với cỗ mặn hoặc cỗ chay đều được, nếu cúng mặn không thể thiếu con gà trống.

Cỗ mặn

Một trong những cúng phẩm không thể thiếu trên mâm cúng hóa vàng mặn là gà trống luộc. Gà nên luộc cả con, giữ nguyên phần đầu, cổ cánh, tạo dáng đẹp. Nếu được, nên để gà “ngậm” thêm hoa tươi.

Ngoài ra, mâm cỗ mặn nên có thêm một số món ăn vào dịp Tết đặc trưng như: nem, món vào, món nấu, bánh chưng, giò…

Cỗ chay

Gia chủ nên chuẩn bị khoảng 4 – 5 món chay cho mâm hóa vàng. Ngoài bánh chưng chay, xôi, chè, các loại rau củ luộc, rau củ xào hay những món đồ chay được chế biến đẹp mắt, thơm ngon như giò chả chay, chả nem chay, các món xào chay cũng được nhiều người lựa chọn.

Lưu ý, nếu cúng món chay, người dân nên “cẩn thận” từ khâu chuẩn bị, không nên xào nấu bằng nước mắm, nước tương (nên sử dụng nước tương, nước mắm chay)…

Cách cúng hóa vàng

Khi cúng hóa vàng, gia chủ sẽ thắp lên mỗi bát hương 3 nén, châm đèn, nến sáng suốt quá trình cúng. Gia chủ sẽ chuẩn bị sớ và đọc bài cúng. Sau khi đọc bài cúng xong thì đọc sớ.

Tiếp đó, chờ hết khoảng 2/3 nén hương thắp trên ban thờ có thể tiến hành hóa vàng (đốt vàng mã). Khi đốt xong thì người ta vẩy vào mấy giọt rượu cúng trên bàn vì tục cho rằng có làm như thế mới thiêng, ở cõi âm các cụ mới nhận được và vàng mã đó mới tiêu được ở âm phủ.

Ngoài ra, nếu gia đình nào có thờ hai cây mía thì đem hơ trên đống tàn vàng. Hai cây gậy các cụ theo tín ngưỡng được coi là đòn gánh gánh vàng về cõi âm và là vũ khí chống lại bọn quỷ sứ muốn cướp vàng đi.

Bữa cơm hóa vàng, con cháu tề tựu đày đủ, thân mật và sau đó chia tay, chấm dứt mấy ngày Tết.

Những điểm cần lưu ý khi làm lễ hóa vàng

Theo chuyên gia Tâm Thiên, trong dịp Tết, các bậc gia thần, tổ tiên luôn ngự trên bàn thờ, vì thế đèn hương không bao giờ được tắt, các đồ dâng cúng như mâm ngũ quả, bánh kẹo… phải đợi đến này hóa vàng mới được đem xuống (trừ các đồ mặn, dễ thiu như thịt xôi…).

Nếu đèn hương tắt, nhất là việc hạ lễ trước khi hóa vàng sẽ phạm phải điều bất kính.

Cúng hoá vàng được thực hiện ở sân hoặc một góc vườn sạch sẽ. Mỗi lễ vàng tiền đều được hóa riêng từ các bậc cao xuống theo thứ tự gia thần trước, gia tiên sau.

Trước khi hạ mỗi lễ đều vái ba vái và khấn: “Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân… thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới

Đặc biệt lưu ý, nên hạn chế các loại giấy tiền âm phủ đốt cho các cụ trong lễ này.

Văn khấn lễ hoá vàng

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT !

(3 lần) Kính lạy:

【#2】Những Điều Cần Biết Về Nghi Thức Thờ Cúng Trong Đêm Giao Thừa Dịp Tết Nguyên Đán

Lễ cúng giao thừa (trừ tịch) là gì?

Giao thừa hay còn gọi là trừ tịch chính là thời điểm giờ phút cuối cùng của năm cũ qua đi sắp bắt đầu sang năm mới. Đêm trừ tịch là đêm cuối cùng của năm rất tối nên thường được ví “tối trời như đêm ba mươi”. Đêm trừ tịch được coi là đêm của sự tĩnh lặng, thiêng liêng để rũ bỏ những phiền muộn. Theo như tục lệ từ xa xưa của người Việt thì vào đêm trừ tịch người ta sẽ làm lễ trừ tịch với ý nghĩa đem bỏ hết tất cả những thứ xấu xa của năm cũ để đón chào những điều mới mẻ tốt đẹp của năm mới sắp tới và để khu trừ ma quỷ. Lễ trừ tịch được tiến hành vào đêm giao thừa nên thường vào giờ Tý từ 11 giờ đến 1 giờ nên còn được gọi với tên khác là lễ giao thừa.

Lễ cúng đêm giao thừa cúng ai?

Lễ giao thừa được tổ chức là để đón các vị Thiên binh chính là 12 vị hành khiển. Người ta tin rằng, mỗi một năm có một vị hành khiển coi việc nhân gian và sau khi kết thúc năm đó thì vị hành khiển ấy sẽ bàn giao công việc cho vị thần khác vì thế nhân gian sẽ làm lễ cúng để tiễn vị thần cũ, đón thần mới. Sau 12 năm các vị hành khiển sẽ luân phiên trở lại cai quan nhân gian. Vào thời điểm giao thừa thì các vị hành khiển đi thị sát dưới hạ giới nên rất vội vàng không thể vào trong nhà nên bàn cúng thường sẽ được đặt ở ngoài trời để các vị có thể dễ dàng hưởng lễ.

– Năm Tý: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.

– Năm Sửu: Triệu Vương Hành Khiển, Tam thập lục phương Hành Binh chi Thần, Khúc Tào Phán quan.

– Năm Dần: Ngụy Vương Hành Khiển, Mộc Tinh chi Thần, Tiêu Tào Phán quan.

– Năm Mão: Trịnh Vương Hành Khiển, Thạch Tinh chi Thần, Liêu Tào Phán quan.

– Năm Thìn: Sở Vương Hành Khiển, Hỏa Tinh chi Thần, Biểu Tào Phán quan.

– Năm Tỵ: Ngô Vương Hành Khiển, Thiên Hải chi Thần, Hứa Tào Phán quan.

– Năm Ngọ: Tấn Vương Hành Khiển, Thiên Hao chi Thần, Nhân Tào Phán quan.

– Năm Mùi: Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo chi Thần, Lâm Tào Phán quan.

– Năm Thân: Tề Vương Hành Khiển, Ngũ Miếu chi Thần, Tống Tào Phán quan.

– Năm Dậu: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần, Cự Tào Phán quan.

– Năm Tuất: Việt Vương Hành Khiển, Thiên Bá chi Thần, Thành Tào Phán quan.

– Năm Hợi: Lưu Vương Hành Khiển, Ngũ Ôn chi Thần, Nguyễn Tào Phán quan.

Cần sắp dọn bàn thờ cúng giao thừa như thế nào?

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng dân gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Chính vì vậy mà trong mỗi gia đình người Việt ta thường có bàn thờ tổ tiên. Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng để tỏ lòng thành kính, biết ơn tưởng nhớ tới những người đã khuất của con cháu còn sống. Tùy theo điều kiện gia cảnh của mỗi gia đình mà cách sắp đặt và trang trí bàn thờ sẽ khác nhau tuy nhiên điểm chung chính là bàn thờ tổ tiên luôn được đặt ở vị trí trang trạng nhất.

Cúng giao thừa ngoài trời cần làm như thế nào?

Bàn thờ cúng giao thừa ngoài trời sẽ được đặt ngoài trời có thể là ngay trước cửa nhà gồm một chiếc hương án trên có bình hương, hai ngọn nến hoặc hai ngọn đèn dầu. Lễ vật trong mâm cúng giao thừa thường gồm: một chiếc thủ lợn hoặc một con gà, một đôi bánh chưng, kẹo bánh, mứt, hoa quả, trầu cau, rượu, cốc nước lã, vàng mã và có thẻ là thêm chiếc mũ của Đại Vương hành khiển. Còn đối với lễ cúng giao thừa tại chùa thì lễ vật cúng sẽ là đồ chay. Đến giờ cử hành lễ khi chương trống vang lên thì người chủ lễ sẽ ra làm lễ rồi những người khác sẽ lễ theo để cầu xin một năm mới nhiều may mắn.

Cúng giao thừa trong nhà như thế nào?

Sau khi kết thúc lễ cúng giao thừa ngoài trời thì các gia đình có thể tiến hành cúng giao thừa trong nhà. Cúng giao thừa trong nhà chính là lễ cúng tổ tiên và Thổ công của gia đình mình để cầu xin được phù hộ độ trì cho gia đình mình gặp nhiều may mắn, tốt lành trong năm mới. Mâm lễ cúng trong nhà cũng gần tương tự với lễ cúng giao thừa ngoài trời.

Lễ vật trong mâm cúng thường gồm: bánh chưng, thịt gà, xôi, giò hoặc chả kèm một số món ăn khác tùy theo sự chuẩn bị của mỗi gia đình, hương hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt, rượu bia, nước ngọt, nước lã.

Khi chuẩn bị đầy đủ mâm cúng trên bàn thờ thì chủ nhà tiến hành thắp hương cúng, khấn. Đầu tiên gia chủ sẽ thắp hương khấn Thổ Công là vị thần cai quản trong nhà để xin phép thần cho phép tổ tiên gia đình mình về ăn Tết cùng con cháu. Tất cả các thành viên trong gia đình sẽ đứng trước bàn thờ một cách trang nghiêm để cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu có một năm mới mạnh khỏe, an khang thịnh vượng.

Sau khi tiến hành xong các thủ tục cúng lễ giao thừa thì các cụ xưa có một số tục mà cho đến ngày hôm nay con cháu vẫn còn lưu truyền và thực hiện như:

– Đi lễ đình, đền, chùa, miếu, điện: thường thì sau khi kết thúc lễ cúng giao thừa ở nhà thì mọi người thường rủ nhau đến các đình chùa, miếu, điện để lễ Thần, Phật phù hộ cho bản thân và người thân của mình được may mắn, bình an. Tùy vào mỗi người, có người có thể chuẩn bị mâm lễ chay và lễ mặn để đi lễ nhưng cũng có người chỉ đến thắp hương tuy nhiên điều quan trọng nhất chính là lòng thành tâm.

– Lựa chọn hướng xuất hành: Khi bắt đầu từ nhà bước ra ngoài chơi hay đi lễ thì người ta hay chọn giờ, hướng xuất hành phù hợp với năm, với tuổi của mình để mong được gặp may mắn, tốt lành trong cả năm.

– Hái lộc: Khi đi lễ tại các đình, chùa, miếu, điện xong thì thường có tục hái lộc có nghĩa là hái một nhành cây hay bông hoa mang về nhà để cắm trên bàn thờ tổ tiên cho tới khi héo tượng trưng cho ý nghĩa lấy lộc của trời đất, thần phật.

– Hương lộc: đây cũng là một trong những tục có từ thời xưa. Theo tục này thì khi người ta đi lễ tại các đình, chùa, miếu, điện sẽ dốt một nắm hương tại nơi mình đi lễ khấn vái rồi sau đó sẽ mang nắm hương đó về bàn thờ nhà mình cắm. Ngọn lửa của hương có ý nghĩa tượng trưng cho sự phát đạt và được lấy từ nơi thờ thần thánh, phật tức là cầu xin các vị thánh, phật phù hộ cho cả năm được phát tài phát lộc, may mắn.

– Tục xông nhà: tục xông nhà cho tới nay vẫn rất được quan tâm và chú trọng. Sau thời khắc giao thừa sẽ chuyển sang năm mới, các gia đình thường tìm một người dễ vía, hợp tuổi với gia chủ để xong nhà có nghĩa là người đầu tiên từ bên ngoài bước vào nhà trong năm mới. Người xông nhà có thể là một thành viên trong gia đình hoặc là một người khác đều được. Việc kén người xông nhà này mang ý nghĩa là mong muốn người xông nhà sẽ mang lại nhiều may mắn, tốt lành đến cho gia đình gia chủ.

【#3】Nghi Thức Cúng Thí Thực Dành Cho Đạo Tràng/nhóm Thuộc Clb Cúc Vàng, Khai/kết Đàn Tu Tập Chung (Bát Quan Trai, An Cư; Dược Sư; Hoá Giải Dịch Bệnh, Thiên Tai…)

A. MỤC ĐÍCH

– Tu tâm từ bi, thương tưởng chúng sinh đói khổ trong cõi ngạ quỷ (vong linh, cô hồn)

– Hiến cúng vật thực cho chúng sinh trong cõi ngạ quỷ (vong linh, cô hồn).

– Tụng kinh, cúng dường Tam Bảo hồi hướng phúc đến cho chúng sinh đói khổ trong cõi ngạ quỷ (vong linh, cô hồn).

– Kết duyên cho chúng sinh trong cõi ngạ quỷ (vong linh, cô hồn) với Tam Bảo, với hạnh nguyện Bồ Đề: Tất cả các công đức trên là nhân duyên hội đủ, để cho các chúng sinh trong cõi ngạ quỷ (vong linh, cô hồn), có duyên với đàn lễ, được kết duyên với pháp hội tu tập sáu pháp hòa kính. Đó là nhân duyên cho chúng tu theo Phật Pháp, là nhân duyên cho chúng tu hành cầu Vô Thượng Bồ Đề, trong các kiếp về sau.

– Cầu hạnh phúc cho gia đình.

Lưu ý các vấn đề tâm linh:

Trước khi làm lễ: Phật tử nhớ trong kinh Từ Bi Thuỷ Sám ngài Ngộ Đạt, khi khởi tâm ngã mạn về “ta”, nên đã tạo thành duyên cho oan gia trái chủ báo oán. Vì vậy để tránh tâm ngã mạn, Phật tử trước khi làm lễ cần tư duy kiểm tra các sự các việc nương tựa Tam Bảo qua ba yếu tố: việc làm đúng lời Phật dạy; việc làm đúng pháp lục hòa; việc làm đã bạch thỉnh chư Tăng (tại Ban Nghi Lễ chùa, CLB).

Trong khi làm lễ: Phật tử cần giữ tâm thanh tịnh, không khởi tâm mình độ được cho vong linh, nên an trú tâm trong niệm nương tựa Tam Bảo.

Sau khi làm lễ: Nhờ mình có tâm chân thật nương tựa Tam Bảo, nương đức tu hành phạm hạnh của chư Tăng, mà mình được làm phận sự công đức. Nhờ đức của chư Tăng, mà các chúng ngạ quỷ (vong linh, cô hồn) được lợi ích. Nhờ đức của chư Tăng, mà mình và gia đình cùng chúng sinh được lợi ích chuyển hóa khổ đau, dần được hạnh phúc.

B. HƯỚNG DẪN SẮM LỄ CÚNG THÍ THỰC

– Không cúng bằng giấy tiền, vàng mã.

– Không sát mạng chúng sinh để cúng.

– Hoa, quả không kiêng chủng loại và số lượng.

Sắm lễ:

– Cúng thí thực cô hồn:

+ Địa điểm: cửa nhà, hiên nhà, sân, sân thượng…

+ Đồ lễ: hương, hoa, trà, quả, cháo, gạo muối, bánh kẹo, bim bim, khoai, ngô (số lượng tùy ý)… mâm cơm chay, chậu nước sạch.

– Cúng thả phóng sinh: Tùy loại.

C. NGHI THỨC CÚNG THÍ THỰC

(Quỳ hoặc đứng dâng hương)

NGUYỆN HƯƠNG

Nguyện đem lòng thành kính

Gửi theo đám mây hương

Phảng phất khắp mười phương

Cúng dường ngôi Tam Bảo

Thề trọn đời giữ đạo

Theo tự tính làm lành

Cùng pháp giới chúng sinh

Cầu Phật từ gia hộ

Tâm Bồ Đề kiên cố

Chí tu đạo vững bền

Xa biển khổ nguồn mê

Chóng quay về bờ giác

Nam mô Hương Cúng Dường Bồ Tát

Nam mô Hương Cúng Dường Bồ Tát

Nam mô Hương Cúng Dường Bồ Tát Ma Ha Tát!

VĂN KHẤN

(Chủ sám)

Nam mô thập phương pháp giới thường trụ Tam Bảo tác đại chứng minh! Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Chúng con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh và gia hộ cho chúng con. Chúng con xin thỉnh chư Thiên, chư Thần Linh quang giáng đàn tràng ủng hộ cho chúng con.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Đệ tử chúng con thuộc đạo tràng… trong câu lạc bộ Cúc Vàng Tập Tu Lục Hòa, hiện đang tu tập tại chùa Ba Vàng, nhân duyên chùa/ câu lạc bộ, chỉ dạy/ hướng dẫn cho các đạo tràng tu tập theo chương trình (tu Bát quan trai,…), chúng con đại diện cho đạo tràng/ nhóm, khai/ kết đàn lễ tu tập (tên đàn lễ):…, chúng con thực hành lời Đức Phật dạy, tu tâm từ bi hướng tới các vong linh khổ đói nơi cõi ngạ quỷ, nên chúng con cùng nhau sắm sửa vật thực lòng thành, xin hiến cúng đến cho các vong linh cô hồn ngạ quỷ, cũng là cầu hạnh phúc đến cho các gia đình của chúng con.

Chúng con chân thật nương tựa Tam Bảo, theo lời Phật dạy thực hành sáu pháp hòa kính, được sự cho phép của chư Tăng chùa Ba Vàng, chúng con xin thỉnh cầu sự gia trì của Tam Bảo và từ năng lực của pháp lục hòa, hạnh nguyện độ sinh, độ cho vong linh của chư Tăng chùa Ba Vàng, từ các sự chân thật này, chúng con xin thỉnh chư Thiên, Thiện Thần, Hộ Pháp đồng gia hộ, chúng con xin nhất tâm thỉnh mời các vong linh cô hồn, ngạ quỷ lang thang đói khổ, không người thân cấp đỡ cúng tế, cùng các vong linh có hữu duyên với gia đình tín chủ, được nương năng lực của Phật, Pháp, Tăng, Tam Bảo mà vân tập về tại nơi đây, dự pháp nghe kinh, được giác ngộ và thọ tài ẩm thực hiến cúng của chúng con.

Chúng con nhất tâm mời thỉnh.(3 lần)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!(1 xá)

LỄ TÁN PHẬT

(Pháp khí: khánh)

Đại từ đại bi thương chúng sinh,

Đại hỷ đại xả cứu hàm thức,

Tướng đẹp sáng ngời dùng trang nghiêm.

Chúng con chí tâm thành đảnh lễ.

Chí tâm đảnh lễ: Tất cả chư Phật ba đời, tột hư không khắp pháp giới. (1 lễ)

Chí tâm đảnh lễ: Tất cả chính Pháp ba đời, tột hư không khắp pháp giới. (1 lễ)

Chí tâm đảnh lễ: Tất cả Tăng bậc Hiền Thánh ba đời, tột hư không khắp pháp giới. (1 lễ)

TÁN PHÁP

Pháp Phật sâu mầu chẳng gì hơn,

Trăm ngàn muôn kiếp khó được gặp.

Nay con nghe thấy vâng gìn giữ,

Nguyện hiểu nghĩa chân đức Thế Tôn.

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!(3 lần)

BÀI KINH: CHUYỆN NGẠ QUỶ ĂN THỊT NĂM ĐỨA BÉ

Bậc Ðạo Sư kể chuyện này trong lúc trú tại thành Xá Vệ (Sàvatthi). Trong làng nọ không xa thành Xá Vệ, có một người vợ địa chủ không sinh con. Quyến thuộc của ông nói: “Ðể ta kiếm một cô gái khác cho ông”. Nhưng ông không muốn, do lòng yêu thương vợ. Về sau, khi nghe chuyện này, bà vợ giục chồng đi cưới vợ khác để khỏi tuyệt dòng giống. Nhưng khi cô vợ mới có thai, người vợ vô sinh lòng đầy ganh tỵ, đem thức ăn uống đãi một vị du sĩ và nhờ ông ấy thực hiện việc phá thai. Cô vợ kể chuyện với mẹ, bà liền triệu tập gia quyến đến bảo người vợ vô sinh:

– Chị đã làm chết con nó còn ở trong bụng.

Người ấy đáp:

– Tôi vô tội.

Họ bảo:

– Nếu chị vô tội, vậy hãy thề đi.

Người ấy bèn thề độc, thách thức tai họa xảy đến nếu bà có tội. Không lâu sau đó, người ấy từ trần và tái sanh làm một nữ ngạ quỷ xấu xí ở không xa thành phố này. Cùng thời ấy, có tám Tỳ-kheo đang an cư mùa mưa trong tỉnh đi đến thành Xá Vệ để yết kiến bậc Ðạo Sư, vừa vào một nơi trong rừng có bóng mát và nước chảy không xa làng ấy. Sau đó, nữ ngạ quỷ hiện hình trước các vị Trưởng lão, một vị trong số ấy liền hỏi:

Trần truồng và xấu xí hình dung,

Ngươi thở mùi hôi thối nặc nồng,

Bao phủ toàn thân đầy bọ nhặng,

Ngươi là ai đứng ở đây chăng?

Nữ ngạ quỷ đáp:

Tôn giả, con là ngạ quỷ nương,

Thần dân khốn khổ của Diêm vương,

Vì con đã phạm hành vi ác,

Con đến cõi ma đói ẩn thân.

Sáng ngày năm đứa bé con sinh,

Chiều tối năm trai lại hiện hình,

Tất cả, con đều xâu xé hết,

Nhưng không vừa đủ để nuôi mình.

Lòng con đang cháy, nóng như rang,

Bốc khói vì cơn đói bạo tàn,

Con chẳng tìm đâu ra nước uống,

Hãy nhìn tai họa giáng đầu con.

Khi nghe xong chuyện này, vị Trưởng lão hỏi:

Ngày xưa đã phạm ác hành gì,

Do khẩu, ý, thân đã thực thi,

Nay phải đền bù vào tội lỗi,

Ngươi xâu xé thịt lũ hài nhi?

Sau đó, nữ ngạ quỷ kể cho vị Trưởng lão về những việc đã làm:

Vợ bé chồng con đang có thai,

Con mưu việc ác chống nàng hoài,

Chính con với trí tâm điên đảo,

Ðã khiến nàng kia sẩy bé trai.

Thai chừng hai tháng máu tuôn tràn,

Bà mẹ giận đưa các họ hàng,

Bà ấy bảo con thề độc hại,

Và con bị phỉ báng muôn vàn.

Chính con đã nhận lấy lời thề,

Khủng khiếp, tràn đầy giả dối kia:

“Nếu việc ấy do tôi tự tạo,

Thì tôi ăn thịt đám hài nhi”.

Do kết quả hành nghiệp của mình,

Cùng lời thề độc ác gian manh,

Con xâu xé thịt bầy con trẻ,

Vì quá khứ con vấy máu tanh.

Chư vị Trưởng lão xúc động xót thương nữ ngạ quỷ, bèn đến nhà vị địa chủ kia bảo ông hồi hướng đến ngạ quỷ công đức buổi thọ trai mà ông cúng dường chư vị. Lập tức nữ ngạ quỷ thoát khỏi cảnh khốn khổ kia, nhận được nhiều ân phước và hiện hình ban đêm cho người chồng thấy. Sau đó, chư Trưởng lão đến thành Xá Vệ đúng thời và trình lên đức Thế Tôn vấn đề ấy.

(Trích: Kinh Tạng Nam Truyền, Tiểu Bộ Kinh 3, Ngạ Quỷ Sự, Phẩm Con Rắn, Chuyện Ngạ Quỷ Ăn Thịt Năm Đứa Bé)

(Hết bài kinh)

(Chắp tay, chủ sám khai thị cho vong linh)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Chúng con xin được nương oai lực của Tam Bảo, nói cho các vong linh về ý nghĩa lời Đức Phật dạy trong bài kinh liên hệ với việc làm hôm nay của chúng con.

Thỉnh các vong linh ngạ quỷ, đang hiện diện nơi pháp hội đàn tràng bố thí vật thực nơi đây, nội dung bài kinh trên nói về một người vợ cả khi còn sống ở đời, đã làm việc ác vì lòng đố kỵ mà đã làm cho người vợ bé bị sẩy thai, rồi sau đó để chối tội, bà ta đã thề độc, do các việc ác đó, nên khi chết bà đã tái sinh làm ngạ quỷ chuyên xé xác các con của mình để ăn, mà vẫn không hết được các cơn đói khát thiêu đốt.

Nhưng hạnh phúc đã đến với ngạ quỷ, đã gặp được vị Tỳ-kheo trưởng lão, khuyến hoá được vị trưởng giả hồi hướng phước báu từ công đức cúng dường đến cho ngạ quỷ, nhờ phúc báu cao quý đó mà ngạ quỷ được thoát khỏi cảnh khổ.

Học theo lời dạy trong kinh, hôm nay trong đàn lễ này, Phật tử chúng con xin tùy duyên như pháp xin cúng dường Tam Bảo, hộ trì Tam Bảo, hộ trì chư Tăng tại chùa Ba Vàng, Phường Quang Trung, TP Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh, với số tịnh tài là… và xin hồi hướng phúc lành tạo ra đó đến cho các vong linh ngạ quỷ, nguyện phúc lành này, sẽ giúp cho các vị tiêu trừ phần nào nghiệp khổ, để hiện tại thọ thực được phần thức ăn hiến cúng của chúng con và phát sinh được nhân duyên, được quy y Tam Bảo, tu theo Phật Pháp, kết duyên với các Phật tử trong câu lạc bộ Cúc Vàng, tu tập sáu pháp hòa kính, sớm thoát cảnh khổ.

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Giờ này chúng con xin tác lễ cúng dường vật thực đến cho các vong linh ngạ quỷ đang hiện diện tại đàn lễ.

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

(Đọc chú Biến thực, Biến thủy)

Chú biến thực: Nam mô tát phạ đá tha nga đá phả rô chỉ để ám tam bạt ra tam bạt ra hồng. (7 lần)

Chú biến thủy: Nam mô tô rô bà ra đát tha nga đá ra đát điệt tha án tô rô tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô sa bà ha. (7 lần)

Phổ cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạ phiệt nhật ra hồng. (7 lần)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, thỉnh các chúng đã lãnh thọ phước báu, vật thực tại đàn lễ này, cùng chúng con phát tâm Bồ Đề, thực hành công hạnh Bồ Đề:

Phát tâm Bồ Đề

Hộ trì Tam Bảo

Chuyển tải Phật pháp

Rộng khắp thế gian (phần in đậm đọc 3 lần)

Nguyện chư vị tinh tấn Bồ Đề, cầu Vô Thượng Đạo.(1 vái)

PHỤC NGUYỆN

(Chắp tay, chủ sám bạch)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Đệ tử chúng con xin hồi hướng công đức tu tập lục hòa, của các Phật tử trong câu lạc bộ Cúc Vàng, đến cho chư vị chư Thiên, chư Thần Linh và các chúng vong linh(ngạ quỷ, cô hồn), đã thọ nhận phước báu, vật thực trong đàn lễ hiến cúng này, được kết duyên pháp lữ với các Phật tử câu lạc bộ, cùng nhau nương tựa Tam Bảo, tu pháp lục hòa tại câu lạc bộ Cúc Vàng, đời đời kiếp kiếp trợ duyên cho nhau tu hành cho tới ngày thành Phật. Chúng con cũng xin hồi hướng phúc lành, trong đàn lễ hiến cúng này và công đức lục hòa của câu lạc bộ, đến cho tất cả các gia đình Phật tử chúng con, mong nguyện được tiêu trừ ác nghiệp, chướng nạn, bệnh tật, được bình an, vợ chồng hạnh phúc, con cháu vui hòa, công việc hanh thông và khởi phát duyên lành được kết duyên pháp lữ với câu lạc bộ Cúc Vàng, tu tập sáu pháp hòa kính, đời đời kiếp kiếp trợ duyên cho nhau tinh tấn tu hành, theo chính Pháp của Phật, cho tới ngày liễu thoát luân hồi sinh tử.

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

HỒI HƯỚNG

Thí thực công đức có bao nhiêu,

Con xin lấy đó hồi hướng về,

Nguyện khắp pháp giới các chúng sinh

Thảy đều thể nhập vô sinh nhẫn.

Nguyện tiêu ba chướng sạch phiền não,

Nguyện được trí tuệ thật sáng ngời,

Nguyện các tội chướng thảy tiêu trừ,

Đời đời thường hành Bồ Tát đạo.

Nguyện đem công đức tu hành này,

Chan rải mười phương khắp tất cả,

Hết thảy chúng con cùng các loài,

Đồng được lên ngôi Vô thượng giác.

TAM TỰ QUY

Tự quy y Phật, nguyện cho chúng sinh, hiểu thấu đạo lớn, phát tâm Vô Thượng. (1 chuông) (1 lễ)

Tự quy y Pháp, nguyện cho chúng sinh, thâm nhập kinh tạng, trí tuệ như biển. (1 chuông) (1 lễ)

Tự quy y Tăng, nguyện cho chúng sinh, quản lý đại chúng, hết thảy không ngại. (1 chuông) (1 lễ)

(Nếu thả phóng sinh, thì tác bạch theo hướng dẫn của chương trình thả phóng sinh, nếu không thả phóng sinh thì đọc kết lễ)

(Kết lễ, chủ sám đọc)

【#4】Phong Tục Thờ Cúng Ngày Mùng 1 Tết Nguyên Đán

BNEWS Theo phong tục, sau bữa cơm cúng Giao thừa để tiễn năm cũ đón năm mới với nhiều điều tốt đẹp, sáng mùng 1 Tết, các gia đình người Việt đều chuẩn bị bữa cơm cúng trang trọng.

Sáng mùng 1 Tết Nguyên Đán xưa nay rất được coi trọng bởi đó là buổi sáng đầu tiên trong năm mới. Do vậy, việc thờ cúng ngày mùng 1 Tết được các gia đình chuẩn bị rất chu đáo, để cầu mong cho một năm mới Đinh Dậu 2021 khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc cho cả gia đình.

Theo phong tục, người ta gọi bữa cơm cúng sáng mùng 1 Tết là cúng Nguyên đán, tức là cúng sáng sớm của một ngày đầu năm. Trong ngày đặc biệt này, người ta thường cúng tổ tiên và thần linh. Chiều mùng 1 Tết các gia đình làm cơm cúng Tịch điện, tức là cúng cơm chiều.

Trong cả 3 ngày Tết (mùng 1,2,3), việc làm lễ cúng cơ bản được thực hiện giống nhau.

Cần lưu ý khi cúng gia tiên, tiền bạc, vàng mã phải để nguyên và đốt nhang đèn suốt 3 ngày Tết cho đến lễ Hóa vàng.

Các bữa còn lại trong ba ngày Tết chỉ cần cúng bánh chưng, giò và các loại bánh mứt, kẹo. Trên bàn thờ ngọn đèn thờ (đăng hay nến) đỏ lửa liên tục trong 3 ngày Tết cùng với hương hoa thơm ngát sẽ tạo không khí Tết thêm đầm ấm, sum vầy…

Mâm cỗ cúng ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Trong sáng mùng 1 ngoài việc sửa soạn lại ban thờ (thay trầu cau, nước…) thì vẫn phải chuẩn bị mâm cỗ để thắp hương. Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm.

Lễ mặn thường là cúng bánh chưng, gà, giò, canh… Người ta cũng thường kiêng sát sinh vào sáng mùng 1 Tết nên gà cúng của buổi sáng này thường được làm thì từ tối hôm trước.

Sau khi mâm cúng mùng 1 Tết đã được sửa soạn tươm tất thì chủ nhà bưng lên bàn thờ, rồi tiếp theo lần lượt những người trong nhà ra trước bàn thờ vái lấy vái để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên. Hương tàn, chủ nhà lễ tạ, hạ cỗ xuống cho con cháu hưởng lộc.

【#5】Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2021

Chính vì vậy mà vào rằm tháng Giêng, nhiều chùa lập đàn, tụng niệm và hồi hướng công đức đầu năm, mong cầu phát sinh an lành, hạnh phúc.

Người Việt rất coi trọng lễ cúng rằm tháng Giêng.

Ngoài ra, trong ngày này, người Việt Nam rất coi trọng lễ cúng tại nhà và nhiều gia đình coi đây là ngày quan trọng trong năm nên cúng lễ rất chu đáo, cẩn thận. Các gia đình thường sắm hai lễ cúng rằm tháng Giêng, một là lễ cúng chay (cho ban thờ Phật) và hai là lễ cúng mặn (cho ban thờ gia tiên). Tùy vào điều kiện kinh tế hay phong tục tập quán mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng mỗi gia đình chuẩn bị đồ cúng khác nhau.

Năm mới Mậu Tuất 2021, rằm tháng Giêng rơi vào ngày 2/3 dương lịch, thời gian cúng rằm tháng Giêng tốt nhất là vào giờ Ngọ (từ 11h đến 13h) ngày 2/3 dương lịch (tức ngày 15/1/2018 âm lịch) vì đây là thời khắc Thần Phật giáng thế.

Tuy nhiên, nếu không sắp xếp được công việc để cúng vào ngày giờ đó thì các gia đình có thể cúng trước từ sáng ngày 1/3 dương lịch (tức 14/1 âm lịch) đến trước 19h ngày 2/3 dương lịch (tức ngày 15/1 âm lịch).

Bài văn khấn rằm tháng Giêng tại nhà

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………. ……………………..

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Bài Văn khấn cúng dâng sao giải hạn rằm tháng Giêng

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất

Tín chủ (chúng) con là: ………………….

Chúng con thành tâm có lời kính mời:

Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân

Nam Tào Bắc Đẩu tinh quân

Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân

Bắc cực Tử vi Đại Đức tinh quân

Văn Xương Văn Khúc tinh quân

Nhị thập Bát Tú, Ngũ Hành tinh quấn

La Hầu, Kế Đô tinh quân

Giáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu:

Ngày rằm Nguyên Tiêu, theo lệ trần tục, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tối lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Đèn trời xán lạn.

Chiếu thắp cõi trần.

Xin các tinh quân.

Lưu ân lưu phúc.

Lễ tuy mọn bạc.

Lòng thành có dư.

Mệnh vị an cư.

Thân cung khang thái.

Phục duy cẩn cáo!

Bài văn khấn rằm tháng Giêng tại chùa

Phật thân rực rỡ tựa kim san

Thanh tịnh không gì thể sánh ngang

Vô Thượng Chí Tôn công đức mãn

Cúi đầu con lạy Phật Sơn Vương.

Phật đức bao la như đại dương

Bảo châu tàng chứa đủ bên trong

Trí tuệ vô biên vô lượng đức

Đại định uy linh giác vẹn toàn.

Phật tại chân như pháp giới tàng

Không sắc không hình chẳng bụi mang

Chúng sinh bái vọng muôn hình Phật

Bỗng thấy tai nàn tận hóa tan.

Nam mô Thâp phương Thường trụ Tam Bảo

Nam mô Thâp phương Thường trụ Tam Bảo

Nam mô Thâp phương Thường trụ Tam Bảo

【#6】Tổng Hợp Văn Khấn Giao Thừa, Trong Nhà Ngoài Trời, Hương Linh Trong Tết Nguyên Đán

20:26 21/01/2020

Lễ cúng giao thừa là thời khắc mà Trời Ðất giao hòa, Âm Dương hoà quyện để vạn vật bừng lên sức sống mới. Đối với người Việt Nam phút giao thừa thật thiêng liêng và trang trọng. Và chiều 30 tết còn gọi là ngày trừ tịch. Lễ Trừ Tịch được cử hành đúng vào lúc giao thừa.

Ý nghĩa của lễ trừ tịch là đem bỏ đi hết những điều xấu dở cũ kỹ của năm cũ sắp qua để đón những cái mới, tốt đẹp của năm mới.

Thông thường, các gia đình thường cúng lễ trừ tịch cả ở ngoài trời và trong nhà. Việc cúng này cũng có nơi cử hành ở đình, miếu.

Sau khi quét dọn nhà cửa cổng ngõ, sửa sang bàn thờ, bỏ hết chân nhang cũ, thay cát mới vào lư hương, chỉ còn lại 1 hoặc 3 chân nhang cũ đẹp nhất, đốt thêm, cắm chân nhang đứng thẳng rồi đặt lên bàn thờ.

Sau đó, đại điện trong nhà có người ra nghĩa địa thắp hương tổ tiên và họ hàng thân thích, thỉnh mời tổ tiên về chứng giám ngày Tết của con cháu (không thắp hương mã mới). Thiết trí nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp… Sau đó làm mâm cỗ cúng Phật, Gia tiên.

Bàn thờ Phật gồm: hương hoa, trái cây, đèn nến, trầm hương (nếu có), thức ăn chay thanh khiết (cơm, xôi, chè, bánh kẹo… tuỳ theo sự chuẩn bị của mỗi gia chủ)

Bàn thờ Gia tiên (thờ tổ tiên, ông bà) chầu hướng về bàn Phật bày các lễ vật:

+ Hương hoa, đèn nến

+ Trầu cau, trà, nước uống, bánh kẹo, trái cây.

+ Mâm cỗ ngày Tết: nên cúng thức ăn chay (Tuỳ theo sự chuẩn bị của mỗi gia chủ)

(Sau khi bày lễ thì đốt nến/đèn, thắp nén hương thơm lên bàn thờ Phật, bàn thờ Gia tiên thành kính chắp tay khấn nguyện)

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật

Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát

Nam Mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát

Con kính lạy Mười Phương Phật, Mười Phương Pháp, Mười Phương Tăng.

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm ……………… Gia đình chúng con là: (liệt kê họ tên) ……………………………………….. Ngụ tại:………………………………………………

Trước án kính cẩn thưa trình:

Chúng con cùng toàn thể gia quyến thành tâm sắm sửa phẩm vật hương hoa, cơm canh thanh đạm, chi nghi phẩm vật thanh khiết trên hết dâng cúng Mười Phương Tam Bảo, đến chư vị Thiên địa Tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Tiên linh nội ngoại cùng cửu huyền thất tổ, lục thân quyến thuộc. Kính thỉnh mời chư vị lai lâm chứng giám, thụ hưởng lễ vật.

Ngưỡng nguyện Mười Phương Chư Phật, chư Đại Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng cùng chư vị thiện thần từ bi gia hộ cho gia đình thân quyến Nội Ngoại an khang thịnh vượng, gia đình êm ấm thuận hòa, tử tôn hiếu thuận, tật bệnh tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, tội diệt phước sanh, thiện căn tăng trưởng, đạo tâm kiên cố. Đời đời kiếp kiếp nương bóng từ bi tu theo Phật đà, thoát khỏi đường mê, quay về bờ giác, muôn việc hanh thông, trên dưới một lòng, thực hành Chánh pháp, bốn ân nguyện đáp, ba cõi đều nhờ, tất cả sang bờ an vui giải thoát, giới hương thơm ngát lan tỏa mười phương, hai cảnh âm dương đồng nương lợi lạc.

Phổ nguyện gia môn hưng thịnh, quyến thuộc bình an, nội ngoại tiên linh cùng cửu huyền thất tổ nhiều đời xả bỏ ưu phiền, nhất tâm hướng thiện, quy y Tam Bảo, thoát khỏi mê đồ, tin sâu Nhân quả, tránh xa điều ác làm các việc lành, tinh tấn tu hành, gây tạo vô lượng công đức lành rồi nương nhờ Phật lực sớm vãng sanh về cõi giới an lạc, đời đời không còn thối chuyển với Chánh pháp.

Nguyện cho tất cả chúng sanh đều trọn thành Phật đạo, chứng thành đạo quả.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Lễ vật trong lễ cúng giao thừa gồm:

+ Hương, hoa, đèn nến

+ Mâm cơm chay, ấm trà, bánh,….

Tất cả được bày lên bàn trang trọng đặt ở trước cửa nhà.

Mâm lễ cũng giao thừa phải được chuẩn bị chu đáo, trang trọng với lòng thành kính.

Vào đúng thời điểm giao thừa, người chủ gia đình phải thắp đèn, nến, rồi khấn trước án bát hương.

Nay là phút giao thừa năm……… Gia đình chúng con là: (liệt kê họ tên)…………… Ngụ tại:……………………………………………………………….

Giao thừa chuyển năm

Năm cũ qua đi

Năm mới đã đến

Tam dương khai thái

Vạn tượng canh tân.

Chúng con kính lạy cha lành

Cho con được thấy màu xanh hòa bình

Thế gian khỏi cảnh đao binh

Hận thù xóa sạch đón bình minh sang.

Chúng con kính lạy đạo mầu

Cầu cho bè bạn tin sâu đạo huyền.

Cuộc đời vốn tựa con thuyền

Lênh đênh sóng nước đẩy thuyền trôi xa.

Tội gây nhân quả chẳng tha

Biết tin luật ấy thật là phúc thay.

Cầu cho tất cả đoạn lần ngã kia

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Cái tôi quyết chí xa lìa

chuyên tâm phụng sự sẻ chia mọi điều.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật

Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát

Nam Mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát

Con kính lạy Mười Phương Phật, Mười Phương Pháp, Mười Phương Tăng.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm…………….. Gia đình chúng con là: (liệt kê họ tên) …………………………………… Ngụ tại:…………………………………………………..

Chúng con cùng toàn thể gia quyến thành tâm sắm sửa phẩm vật hương hoa, cơm canh thanh đạm, chi nghi phẩm vật thanh khiết trên hết dâng cúng Mười Phương Tam Bảo, đến chư vị Thiên địa Tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Tiên linh nội ngoại cùng cửu huyền thất tổ, lục thân quyến thuộc. Kính thỉnh mời chư vị lai lâm chứng giám, thụ hưởng lễ vật.

Ngưỡng nguyện Mười Phương Chư Phật, chư Đại Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng cùng chư vị thiện thần từ bi gia hộ cho gia đình thân quyến Nội Ngoại an khang thịnh vượng, gia đình êm ấm thuận hòa, tử tôn hiếu thuận, tật bệnh tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, tội diệt phước sanh, thiện căn tăng trưởng, đạo tâm kiên cố. Đời đời kiếp kiếp nương bóng từ bi tu theo Phật đà, thoát khỏi đường mê, quay về bờ giác, muôn việc hanh thông, trên dưới một lòng, thực hành Chánh pháp, bốn ân nguyện đáp, ba cõi đều nhờ, tất cả sang bờ an vui giải thoát, giới hương thơm ngát lan tỏa mười phương, hai cảnh âm dương đồng nương lợi lạc.

Phổ nguyện gia môn hưng thịnh, quyến thuộc bình an, nội ngoại tiên linh cùng cửu huyền thất tổ nhiều đời xả bỏ ưu phiền, nhất tâm hướng thiện, quy y Tam Bảo, thoát khỏi mê đồ, tin sâu Nhân quả, tránh xa điều ác làm các việc lành, tinh tấn tu hành, gây tạo vô lượng công đức lành rồi nương nhờ Phật lực sớm vãng sanh về cõi giới an lạc, đời đời không còn thối chuyển với Chánh pháp.

Nguyện cho tất cả chúng sanh đều trọn thành Phật đạo, chứng thành đạo quả.

Cúi đầu lạy Phật mười phương

Xin thương tế độ quê hương Lạc Hồng

Chúng con máu chảy một dòng

Thương nhau như nước biển Đông dạt dào

Non song rừng thẳm núi cao

Tổ tiên khí phách biết bao anh hùng

Nhiều phen vận nước khốn cùng

Nhưng rồi hào kiệt chung lòng đứng lên

Giữ gìn xã tắc vững bền

Dựng xây bờ cõi, đắp nền văn minh

Nghìn xưa chùa miếu hiển linh

Dưới trên tin kính, lòng thành bay xa

Phật từ như một người cha

Chở che dân tộc hiền hòa an vui

Chúng con triệu triệu con người

Một lòng theo Phật, đắp bồi quê hương

Trái tim Phật là tình thương

Nghìn lời Phật dạy là đường thăng hoa

Niềm tin Nhân Qủa sâu xa

Gieo gì gặt nấy, thật là công minh

Mỗi dòng họ, mỗi gia đình

Dạy răn con cháu phúc lành gắng xây

Cuộc đời như gió như mây

Nhưng điều phúc thiện phải dày như non.

Tôn kính Phật, yêu nước non

Nên tình dân Việt sắt son chẳng sờn

Dù kẻ kém, hoặc người hơn

Cũng không qua được tình thân đồng bào.

Dù Nam, Trung, Bắc nơi nào

Miền xuôi, mạn ngược: máu đào Việt Nam

Hoặc người viễn xứ lâu năm

Quê cha đất tổ chẳng làm sao quên

Nguyện lòng mong sẽ đáp đền

Quê hương yêu dấu, Tổ tiên hào hùng.

Nay con dâng cả tấm lòng

Cúi xin Chư Phật đoái trông độ trì

Trên đường Thế Giới cùng đi

Việt Nam sẽ sáng như vì sao mai

Trước là Đạo đức chói ngời

Ai ai cũng biết sống đời vị tha

Anh tài xuất hiện như hoa

Trong mùa xuân mới, vang ca thái bình

Những người vì lợi bán mình

Biết hồi tâm để vẹn tình nước non

Ngoại bang dòm ngó mưu toan

Cũng hồi tâm để không còn hại nhau

Bao năm xương trắng máu đào

Giờ đây ai cũng khát khao thanh bình

Đừng ai gây cuộc đao binh

Trẻ thơ côi cút, gia đình ly tan

Hãy nghe chuông buổi chiều vang

Để theo bước Phật nhẹ nhàng an vui

Đời là một giấc mơ thôi

Trái tim từ ái trải nơi đất trời

Tâm Vô Ngã rất thảnh thơi

Thong dong siêu thoát Luân Hồi khổ đau

Chúng con thành kính nguyện cầu

Người dân Việt biết thương nhau thật lòng

Xóa đi nghiệp cũ cha ông

Sông Gianh, Bến Hải đau lòng biết bao

Bây giờ tình nghĩa đồng bào

Vượt qua thù hận ngày nào chưa nguôi

Xin thương yêu đến mọi người

Chung tay xây dựng đất trời Việt Nam

Diệt trừ ích kỷ tham lam

Bỏ đi đố kỵ, bạo tàn, ghét ganh

Tặng nhau sự sống hiền lành

Giúp nhau sinh kế để thành công chung.

Mai này nước Việt hưng long

Góp vào Thế Giới đại đồng bao la

Rạng ngời chân lý Phật Đà

Từ bi rực sáng như là ánh dương

Lòng người chỉ có tình thương

Hành tinh chỉ có thiên đường mà thôi.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3 lần, 3 lạy)

Bàn thờ Phật gồm: hương hoa, trái cây, đèn nến, trầm hương (nếu có), thức ăn chay thanh khiết (cơm, xôi, chè, bánh mứt,… không có thức ăn xào, kho, chiên,…)

Bàn thờ Gia tiên (thờ tổ tiên, ông bà) chầu hướng về bàn Phật bày các lễ vật:

+ Hương hoa, đèn nến

+ Trầu cau, trà, nước uống, bánh kẹo, trái cây.

+ Mâm cỗ ngày Tết: nên cúng thức ăn chay (Tuỳ theo sự chuẩn bị của mỗi gia chủ)

Ngoài bàn thờ Phật và Gia Tiên, gia chủ có thể bày thêm 1 mâm cỗ riêng thịnh soạn, thanh đạm tại nhà (nên là thức ăn chay) tùy theo điều kiện. Mâm cỗ gồm có: ly hương, hương hoa, trái cây, đèn nến cùng thức ăn.

Sau khi bày lễ thì đốt nến (đèn), thắp nén hương thơm lên bàn thờ Phật, bàn thờ Gia tiên và mâm cỗ riêng (nếu có) thành kính chắp tay khấn nguyện.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật

Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát

Nam Mô Hộ Pháp Chư Thiên Bồ Tát

Giờ này ngọ thời ngày mùng 3 Tết năm………Tín chủ (chúng) con…………………..

Ngụ tại :…………………………………………………..

Chúng con thành tâm thiết lễ hương hoa lễ vật dâng cúng. Chúng con thành tâm thỉnh mời Mười Phương Chư Phật, chư Đại Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, cùng chư vị thiện thần Hộ Pháp và chư vị Thần Hoàng Thổ Địa xứ này lai lâm chứng giám cho chúng con.

Chúng con cũng phụng thỉnh ông bà Tổ tiên, chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Tiên linh nội ngoại cùng cửu huyền thất tổ, lục thân quyến thuộc quang giáng chứng minh thụ hưởng lễ vật

Ngưỡng nguyện Mười phương Tam Bảo, Long Thần Hộ Pháp, Chư vị Thổ Thần, Tiên linh nội ngoại từ bi gia hộ cho năm mới gia đình được bình yên và ổn định trong cuộc sống; cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, luôn luôn khỏe mạnh, hàng ngày an vui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đáo hanh thông, phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan bốn mùa không hạn ách nghĩ lo, để luôn luôn đời đời thấm nhuần ơn Phật Pháp.

Cây có cội, nước có nguồn, con người thì có Tổ Tiên Ông Bà, Cha Mẹ. Bổn phận con cháu chúng con phải đáp đền công ơn sinh thành dưỡng dục như trời cao biển rộng ấy.

Cây có gốc mới tỏa cành, sanh ngọn

Nước có nguồn mới bủa khắp rạch song

Đừng quên nguồn gốc, mới không uổng công vun trồng.

Cúi xin cho các con cháu luôn luôn được khỏe mạnh, thông minh, học hành tấn tới, văn hay chữ tốt, thi cử đỗ đạt, nhu thuận hiếu hòa; kính trên nhường dưới, tu theo Phật pháp, tin sâu Nhân quả, biết tới Luân hồi, tìm về vô ngã, phước thọ tăng lên, vững nguyện quy y Tam Bảo, thuận dòng chánh giác, tai nạn tiêu trừ, thân tâm thanh tịnh.

Đặng xin cứu độ cho các bậc Tôn Trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo.

Con cúi xin mười phương chư Phật, chư Đại Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng giám lòng thành của chúng con. Con cúi xin Tam Bảo gia trì Phật lực cho các vị quá cố, cửu huyền thất tổ, Đa Sanh Phụ Mẫu được gặp ánh sáng hào quang của Chư Phật, chư Thánh Tăng soi tỏ phát tâm tỉnh giác, lìa khổ vô minh, khởi niệm từ bi, xa rời đường dữ, quy y Tam Bảo, đời đời sinh cõi lành an vui. Lại nguyện thế giới, nạn nhân chiến tranh, âm linh cô hồn đồng nương ánh sáng từ bi tiêu diêu tự tại.

Khắp nguyện cầu cho quốc thái dân an, mưa nắng thuận hòa, kẻ mất siêu thăng, người còn phúc lạc, chúng sinh được thấm nhuần mưa pháp, người người thương yêu nhau, mọi người đều chứng thành Phật đạo.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Để viên tròn công đức, gia chủ có thể bày thêm một mâm cỗ cúng thí thực cho chư vị hương linh. Nếu có, bày mâm cỗ cúng thí thực thì bày trước cửa nhà, chuẩn bị vật thực đủ đầy, tốt nhất là cúng chay để chư vị hương linh thọ thực trong sự thanh khiết và an lành. Nên kiêng việc đốt quá nhiều vàng mã vì sẽ gây hao phí và ô nhiễm môi trường, nếu muốn các hương linh được siêu thoát tốt nhất nên làm những việc công đức rồi hồi hướng để chư vị thọ nhận một cách trọn vẹn nhất. Âm siêu thì dương thới, cõi âm siêu thoát thì cõi dương cũng được vạn sự hanh thông, gia đạo được bình an và may mắn trong năm mới.

Sau khi thiết trí mâm cúng đầy đủ, gia chủ nguyện:

Từ tâm thương khắp chúng sanh

Trai diên phẩm vật lòng thành bày ra

Thỉnh mời trên dưới gần xa

Hương linh tất cả đến mà thọ trai

Hướng về giáo pháp Như Lai

Quy y tu tập ngày mai an lành.

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm …… Chúng con sửa biện hương hoa lễ vật, vật thực thơm ngon bày lên Linh án. Gia chủ chúng con thành tâm phát nguyện hiến cúng thí thực, ngưỡng nguyện trên mười phương chư Phật gia hộ cho hết thảy âm binh, cô hồn các chư vị hương linh khuất mặt, lẫn khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn không nơi nương tựa, xin về đây nghe văn khấn và thọ thực (thọ hưởng lễ vật).

Nam Mô Siêu Lạc Độ Bồ Tát Ma Ha Tát (3 Lần)

Nam Mô mười phương Phật

Nam Mô mười phương Pháp

Nam Mô mười phương Tăng

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật

Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.

Hương linh sẽ phát tâm

Đến vô thượng Bồ Đề

Nguyện độ khắp chúng sinh

Cùng lên ngôi chánh giác.

Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát (21 lần)

Ba cõi luân hồi thật thảm thương

Sanh sanh tử tử khổ vô lường

Sám hối tiền khiên tiêu tội chướng

Quy y Tam Bảo thoát tam đồ

Bể khổ mênh mông quay đầu thấy bến

Một phút lỡ lầm ngàn thu ân hận

Nguyện nhờ oai lực Mười phương Chư Phật hóa hiện thức ăn này thành vô lượng, vô biên khắp pháp giới để cho chư vị hương linh được hưởng thọ thực dài lâu và đầy đủ, gieo duyên lành từ đây với Phật pháp, xả bỏ ưu phiền, nhất tâm hướng thiện, quy y Tam Bảo, tin sâu Nhân quả, tránh xa điều ác làm các việc lành, tinh tấn tu hành, gây tạo vô lượng công đức lành rồi nương nhờ Phật lực sớm vãng sanh về cõi giới an lạc, đời đời không còn thối chuyển với Chánh pháp.

Kính xin chư vị hương linh chứng minh thọ hưởng vật thực, độ trì cho những người hữu duyên tin hiểu Phật Pháp, vạn sự bình an, sở cầu tất ứng, hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.

Nghi thức cúng đã xong, kính thỉnh mời chư vị thọ nhận.

Tải toàn bộ văn khấn Tết Nguyên Đán

N guồn: Thiền Tôn Phật Quang

【#7】Đền Mẫu Đồng Đăng Ở Đâu? Cần Lưu Ý Điều Gì Khi Sắm Lễ Dâng Lễ Đền

Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh

Ai lên xứ Lạng cùng anh

Bõ công bác mẹ sinh thành ra em…”.

Những câu thơ trên nhắc nhở ai ghé đến Lạng Sơn là phải tới những danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên. Không chỉ vậy, Đồng Đăng còn là nơi ghi dấu sự hình thành và phát triển của Đền Mẫu Đồng Đăng – di tích lịch sử nổi tiếng nằm trên đỉnh núi.

Đền Mẫu Đồng Đăng còn có tên “Đồng Đăng linh tự”, nằm ở gần chợ Đồng Đăng thuộc trung tâm thị trấn Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn. Nơi đây tọa lạc tại vị trí cửa ngõ phía Bắc,địa hình núi cao gần biên giới Trung Quốc, cách cửa khẩu Hữu Nghị khoảng chừng 4km. Đây là ngôi đền lớn mang đậm giá trị tâm linh của dân tộc, nhất là văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam.

Đền thu hút đông đảo du khách gần xa trong và ngoài nước tới nguyện cầu các đấng linh trên cao phù hộ độ trì, cuộc sống ấm no, gia khuyến hạnh phúc. Đền Mẫu Đồng Đăng cũng là điểm đến trong hành trình du lịch tâm linh tiêu biểu xứ Lạng.

Chứng kiến nhiều thăng trầm lịch sử đất nước, đền Mẫu là được tôn tạo và trùng tu nhiều lần. Ngày nay, đền đã trở nên khang trang, bề thế với khu thờ tự gồm có 5 gian thờ:

Phía trong cùng là Tam bảo, nơi đây thờ Phật Chuẩn Đề và Phật bà Quan Âm Bồ Tát.

Tiếp theo phía ngoài là gian thờ Tam tòa Thánh mẫu bao gồm Mẫu đệ nhất Thượng thiên, Mẫu đệ nhị Thượng ngàn và Mẫu đệ tam Thoải phủ.

Tìm hiểu sự tích, đền thờ và văn khấn:

Gian thờ bên phải là thờ Sơn trang gồm Chúa Thượng ngàn ở giữa, hai bên là Chầu Mười Đồng Mỏ và Chầu Chín.

Chính điện là gian thờ Chúa Liễu, hai bên là Chầu Bơ và Chầu Lục.

Gian bên trái thờ Chầu đệ tứ Khâm sai, ngoài ra còn thờ quan Trần Triều Đức Đại Vương, các thánh cô, thánh cậu….

Trong đó, đền nổi tiếng là gắn liền với thần tích về Chúa Liễu Hạnh gặp gỡ Phùng Khắc Khoan, khi ông vừa đi sứ Trung Quốc trở về.

Tục truyền rằng, Liễu Hạnh là con gái của Ngọc Hoàng Thượng Đế, danh xưng là Quỳnh Hoa. Sau khi hết hạn về trời nhưng vẫn mang duyên nợ nơi trần thế, Bà thường hay hiển linh giúp dân phù đời, cũng thường ngao du sơn thủy thưởng ngoạn cảnh đẹp tại nhiều nơi. Khi chu du đến Lạng Sơn,Bà thấy một ngôi chùa nằm tại vị trí phong cảnh hữu tình nhưng lại bị ít người qua lại vãn cảnh, cỏ lấp dấu chân, tượng, bia bị phủi một lớp bụi mờ. Nàng ngồi tựa gốc cây thông gảy đàn, cất tiếng hát, ca ngợi thú sơn lâm và đón đợi Trạng nguyên Phùng Khắc Khoan, khi ông vừa đi sứ bên Trung Quốc về. Mượn chuyện văn thơ, đối đáp chữ nghĩa, nàng đã nhắc khéo ông Trạng Nguyên cho tu bổ lại ngôi chùa đẹp nhưng bị bỏ hoang nơi vùng biên ải này. Ngay sau cuộc hội ngộ, Phùng Khắc Khoan nhận ra là Liễu Hạnh Công chúa, liền giao cho một khoản tiền nhờ các vị phụ lão ở nơi này tu sửa lại ngôi chùa và đề một câu thơ ở hành lang bên tả rồi ra đi. Câu thơ ấy là: , nghĩa là rừng rậm yên tĩnh có nhà Phật. Sau này, ngôi chùa được tôn tạo thành “Tùng lâm tịch mịch phất nhân gia” đền Mẫu Đồng Đăng như ngày nay.

Ngày 10 tháng Giêng thường niên là ngày chính của lễ hội đền Mẫu Lạng Sơn. Nhưng từ những ngày đầu năm mới, nhân dân địa phương và du khách tứ xứ đã hành hương về cửa đền dâng lễ cầu bình an, may mắn, phát tài phát lộc. Không chỉ được tiếp thu những giá trị văn hóa tâm linh mà du khách còn có thể tạm gác bỏ cuộc sống xô bồ, hối hả để tận hưởng không gian linh thiêng hướng về cội nguồn.

Lễ hội Đồng Đăng trước đây được gọi là hội Lồng Tồng (xuống đồng). Sau khi tổ chức phần lễ long trọng dâng hương tưởng nhớ các vị thần linh, phần hội cũng được ban quản lý tổ chức không kém phần náo nhiệt, hoành tráng. Các trò chơi dân gian và hoạt động văn hóa cổ truyền được nhiều người hưởng ứng như múa sư tử, võ dân tộc, thi đấu thể dục thể thao. Ngoài ra, người tham dự lễ hội còn được chiêm ngưỡng hoạt động ẩm thực truyền thống với các món ăn đặc sản tiêu biểu của Xứ Lạng: Lợn quay, Vịt quay, Khâu nhục, Phở chua, Mía…

Đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn thờ chính là Phật và Thánh Mẫu. Bởi vậy, khi sắm lễ dâng đền cần lựa chọn những vật phẩm thích hợp. Mâm lễ không cần to nhưng phải đủ. Qúy khách có thể sắm lễ chay hay lễ mặn tùy tâm. Lễ chay gồm hoa quả, trà, oản lễ,… Lễ mặn nên là đồ chay hình tướng gà, lợn, giò, chả,…

Khi sắm cần chú ý:

 • Dâng lễ Sơn Trang phải là đặc sản chay của Việt Nam. Không được dùng cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả.
 • Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa, gương, lược… Nghĩa là những đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ nhỏ. Những lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bọc trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.
 • Dâng lễ Tam Tòa Thánh mẫu cần dâng cả 3 vị chứ không nên chỉ dâng 1 hay 2 vị.

Oản ngọc Tài Lộc đang là vật lễ được nhiều khách hàng đặt mua đặt lên mâm lễ vật để thêm phần bề thế, sang trọng. Xưa kia, oản là thứ không thể thiếu khi thắp hương Gia Tiên hay đình đền với quan niệm, đây là thứ bánh hội tụ tinh hoa của đất và trời. Ngày nay, không chỉ được cải tiến về hình dáng, những quanh Oản Nghệ Thuật được tạo nên từ bàn tay những người thợ làm Oản am hiểu về tín ngưỡng văn hóa tâm linh Tứ Phủ, Phật Giáo,… đều mang những ý nghĩa đặc trưng riêng biệt.

Một số vị thần linh Tứ Phủ sẽ tượng trưng cho một màu sắc đại diện. Ví dụ như Mẫu Liễu Hạnh là Mẫu Địa đại diện cho màu vàng, hay Tam Tòa Thánh Mẫu sẽ đại diện màu đỏ, trắng, xanh tương ứng,…. Quý khách có nhu cầu tư vấn về cách lựa chọn Oản hãy liên hệ với chúng tôi qua Oản cô Tâm.

Ngoài ra, xin được cung cấp tới quý khách những mẫu phù hợp để dâng lễ Đền Mẫu Đồng Đăng như sau:

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con xin kính Cửu trùng Thanh Vân lục cung công chúa.

– Con kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh Mẫu.

– Con kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

– Con kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, Tứ Vị Chầu Bà, năm tòa quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.

Hưởng tử (chúng) con là: ……………

Hôm nay là ngày ……. tháng …… năm ……

Hương tử con đến nơi đền Mẫu Đồng Đăng chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương phù hộ độ trì cho gia chung chúng con sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Từ Hà Nội, quý khách nên lựa chọn phương tiện di chuyển với lộ trình như sau tới đền Mẫu Lạng Sơn để tối ưu thời gian và chi phí:

 • Ô tô (thời gian di chuyển dự kiến là 2h45′ cho 170km): từ Cầu Vĩnh Tuy, đi theo hướng Cổ Linh – Thạch Ban. Tới ngõ 68 Nguyễn Văn Linh thì nhập làn vào ĐCT Hà Nội – Bắc Giang/QL1A (đoạn đường này có mất phí cầu đường). Đi thẳng vào ĐCT Hà Nội – Bắc Giang/ QL37 thêm khoảng 3km thì sang Cao tốc Bắc Giang- Lạng Sơn. Tại đây quý khách đi theo đường QL1A khoảng 42km thì rẽ trái (băng qua cửa hàng Nhôm xếp Đức Trung), rẽ trái tại Kim Đồng là đến đền Mẫu Đồng Đăng.
 • Xe máy cũng đi với lộ trình như trên và thời gian dự kiến cho việc di chuyển là 3h30′
 • Xe khách: Quý khách bắt xe tại bến xe Mỹ Đình hay Giáp Bát, Lương Yên sẽ có xe tới Đồng Đăng. Xe trả khách tại bến Đồng Đăng, quý khách có thể thuê xe máy, taxi để di chuyển. Hoặc có thể thuê xe limousine đưa đón tận nơi theo yêu cầu.
 • Tàu hỏa: 2 tuyến tàu hỏa Lạng Sơn – Cao Bằng – Đồng Đăng ĐĐ3 hoặc HDR

【#8】Hành Trình Đi Tìm Lại Pho Tượng Bị Đánh Cắp Trong Ngôi Chùa Cổ

Xuất hiện pho tượng “sinh đôi” ở nơi xứ lạ?

Thời gian vừa qua, sư bác Thích Đàm An – đại diện chùa Chúc Lý, thuộc địa bàn xã Ngọc Hòa (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) liên tục gửi đơn tới các cơ quan chức năng với mong muốn tìm lại pho tượng của nhà chùa bị kẻ gian lấy đi đã nhiều năm.

Theo lời sư bác Đàm An, hồi tháng 6/2013, nhà chùa hốt hoảng phát hiện pho tượng Cô Bơ thờ ở cung Mẫu trong chùa bị đánh cắp. Đây là pho tượng làm bằng thạch cao, thếp bạc và cao khoảng 80 – 90 cm, được bà Đặng Thị Khảm (trú tại Chương Mỹ) cung tiến.

“Phát hiện pho tượng bị lấy trộm, nhà chùa đã làm đơn trình báo chính quyền sở tại. Ở thời điểm đó, các phật tử kể rằng có vài thanh niên đi xe máy biển số tỉnh Thái Bình có ghé vào thăm chùa, gửi “nén nhang, giọt dầu”. Khi nhóm người này rời đi, tượng Cô Bơ cũng “tình cờ” biến mất” – sư bác nhớ lại và cho biết, nhiều năm sau đó, nhà chùa không nhận được phản hồi từ lực lượng chức năng về quá trình điều tra vụ việc.

Đồng thời, người dân địa phương cũng ít lui tới chùa để hương khói mà thay vào đó, mọi người lặn lội đi đến phủ tư gia của ông N.X.H., trú tại thị trấn An Bài (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) để cúng lễ.

“Khoảng 3 năm sau khi nhà chùa bị mất trộm, mọi người biết được có pho tượng Cô Bơ được thờ tự tại nhà ông H. nên thường về đó. Ai đến nhà ông H. đều cho hay, nhìn bằng mắt thường cũng thấy pho tượng ở Thái Bình là pho tượng “sinh đôi” với tượng Cô Bơ mà nhà chùa đã bị mất” – sư bác Đàm An kể.

Trước thông tin ở Thái Bình có pho tượng Cô Bơ với vẻ ngoài “tương đối giống” pho tượng bị mất, đại diện chùa Chúc Lý cùng người dân tức tốc về nhà ông H. để tìm hiểu.

Do ông H. không có nhà, mọi người được mẹ của ông này kể lại về nguồn gốc pho tượng đang được gia đình bà sở hữu.

“Bác ấy nói tượng không phải của nhà mà do có người ta cung tiến, con bà thấy vậy đã thờ khoảng 3 năm ở điện tư gia. Đón tượng về là sơn son, thếp vàng lại” – sư bác Đàm An cho hay.

Sau khi tận mắt chứng kiến pho tượng “sinh đôi” đang được thờ tự tại nhà ông H., đại diện chùa Chúc Lý cùng mọi người liền trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng ở thị trấn An Bài.

Vậy nhưng, theo phản hồi của lực lượng chức năng địa phương này, ở thời điểm tiếp nhận thông tin của nhà chùa, “Đền Cô Bơ” đang thờ tự… một tấm ảnh, không phải là tượng (?!).

Dù đã “mắt thấy, tai nghe” nhưng trước kết luận của cơ quan chức năng, sư thầy Đàm An cùng mọi người đành ngậm ngùi đi về. Và kể từ đó, nhà chùa đối diện với những lời bàn tán của dư luận địa phương về việc “thấy tượng nhà mình mà không muốn lấy về”.

“Người dân đồn thổi như vậy mà nhà chùa không biết phải làm gì, giải thích thế nào? Chỉ biết tiếp tục chờ đợi kết luận từ công an nhưng gần 6 năm không thấy họ thông tin gì” – sư bác Đàm An thổ lộ.

Muốn giám định phải… cúng Thánh đoàng hoàng

Hồi tháng 7 vừa qua, sư bác Thích Đàm An lại tiếp nhận được thông tin từ người dân về việc tại nhà ông H. đã xuất hiện trở lại một pho tượng có bề ngoài giống với tượng Cô Bơ mà nhà chùa bị đánh cắp.

Trao đổi với PV Dân trí, một cán bộ Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) xác nhận, đơn vị đã tiếp nhận trình báo của nhà chùa và đang xác minh, làm rõ thông tin nêu trên.

Để làm rõ nghi vấn pho tượng của chùa Chúc Lý bỗng xuất hiện ở nhà ông H., ngày 25/9, Công an huyện Chương Mỹ, sư bác Thích Đàm An cùng luật sư… đã có mặt tại nơi này.

Ở thời điểm lực lượng công an kiểm tra, ở chính giữa ngôi nhà ông H. có pho tượng khá giống tượng Cô Bơ từng được thờ tự ở chùa Chúc Lý.

Theo ông H. nguồn gốc bức tượng đang thờ tại nhà do khách thập phương công đức. Ông H. không biết họ đã tạc pho tượng này ở đâu.

Vì vậy, dưới sự chứng kiến của lực lượng Công an thị trấn An Bài, cán bộ Công an huyện Chương Mỹ đã tiến hành lập biên bản, niêm phong pho tượng để sau này mang đi giám định, phục vụ quá trình điều tra, làm sáng tỏ những ngờ vực của nhà chùa.

Đáng chú ý, ở thời điểm đó, ông H. nói pho tượng đang được ông thờ tự “yên ngôi chính vị” rồi. Muốn đem pho tượng này đi giám định thì phải có “lễ Tam sinh”.

“Rước đi thế nào, khi rước về cũng phải có lễ nghi như thế. Phải có voi, ngựa… nón, hài, thuyền mã dâng cô. Rồi tiền vàng, hoa quả, lễ chay lễ mặn. Phải cúng Phật, cúng Thánh đàng hoàng mới được rước ra” – ông H. yêu cầu.

Mới đây, theo đơn trình báo gửi lực lượng chức năng, đại diện chùa Chúc Lý cho hay, tại nhà ông H. có thờ 2 pho tượng Cô Bơ giống hệt nhau.

“Một pho tượng được thờ ở cung ngoài (gian nhà ngoài – PV), đã bị cơ quan công an niêm phong. Riêng pho tượng còn lại thờ trong cung cấm. Chỗ này rất ít người được vào, trừ những người thân thiết với ông H.” – đại diện nhà chùa thông tin thêm.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, pho tượng Cô Bơ vẫn được niêm phong tại “nhà thờ họ” của ông H. mà chưa thể mang đi giám định do “vướng” lễ nghi mà ông H. đưa ra.

Qua tìm hiểu, Đền Cô Bơ nơi ông H. sinh sống được đầu tư, xây dựng rất bề thế, cách trụ sở nhiều cơ quan hành chính của thị trấn An Bài khoảng 1 km.

Sau khi qua “cổng Tam quan” cao sừng sững treo tấm biển “PHỦ THỜ THÁNH CÔ BƠ THOẢI”, sẽ bắt gặp tòa nhà có tên là “AN BÀI LINH TỪ – ĐỀN CÔ BƠ”.

Trong nhà, nhiều pho tượng đang an vị trong lầu son được trạm khắc tinh xảo, xung quanh là những mâm lễ, bát hương… bài trí chật kín khắp lối đi.

Một lãnh đạo UBND thị trấn An Bài xác nhận, những năm gần đây, tại tư gia nhà ông H. có dấu hiệu trục lợi tâm linh dù khi xây dựng cơ sở này, ông H. cho biết chỉ làm “nhà thờ họ”.

“Nơi đó vừa là nhà ở, vừa là nhà thờ họ nhưng có đủ các loại tượng rồi các thứ… xem bói, xem quẻ. Nói chung là biến tướng. Chúng tôi đã có bản cam kết rồi, quy trình hoạt động nơi này thế nào, địa phương sẽ nắm lại rồi từng bước sẽ dẹp thôi” – vị lãnh đạo này khẳng định.

Nguyễn Trường

【#9】Đặt Tiệc Đám Giỗ Tại Nhà Của Đặt Tiệc Việt Đang Được Nhiều Người Quan Tâm.

Chính vì vậy khi gia đình có những việc quan trọng như đám giỗ thì việc dành thời gian để tự tay chuẩn bị một bữa tiệc cho gia đình là hết sức khó khăn, đặc biệt là ở các gia đình ở thành phố. Hiểu được điều này chúng tôi đã cung cấp thêm Đặt Tiệc Việt chính là nơi cun cấp dịch vụ nấu tiệc đám giỗ tại nhà tại TPHCM, Bình Dương đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. dịch vụ nấu tiệc tại nhà ra đời để giúp các bạn có được bữa tiệc giỗ trọn vẹn với những mâm cổ với các món ăn cổ truyền để trên bàn thờ tổ tiên đến các món ăn để đãi cho khách mời.

Chương Trình Khuyến Mãi Khi Đặt Tiệc Tại chúng tôi

Đặt từ 6 bàn đến 10 bàn quý khách hàng sẽ được tặng 1 thùng bia hoặc món tráng miệng

Khi đặt từ 12 bàn trở lên – TẶNG ngay 1 bàn

Khi đặt từ 20 bàn trở lên – TẶNG ngay 2 bàn !!

Liên hệ đến Đặt Tiệc Việt để chúng tôi phục vụ bạn tốt nhất

SĐT : 0979 956 385

Dịch vụ nấu tiệc đám giỗ tại nhà uy tín của Đặt tiệc Việt.

Với phương châm mang những điều tốt nhất đến cho mọi nhà, Đặt Tiệc Việt chúng tôi luôn tự hào là đơn vị tiên phong trong việc mang giá trị tuyệt vời tinh hoa của nền ẩm thực đến cho tất cả mọi người và mọi nhà. Điều này được chứng minh qua những thực đơn món ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng, được lựa chọn và chế biến từ những nguồn thực phẩm tươi ngon với mức giá ưu đãi nhất.

Không những chú trọng đến khâu ẩm thực, khi đặt tiệc đám giỗ tại nhà chúng tôi còn trau chuốt đến từng cách trang trí sao cho đẹp mắt nhất. Đối với từng không gian nhà ở của từng gia đình chúng tôi sẽ có lối thiết kế riêng sao cho phù hợp nhất với nội dung và ý nghĩa của buổi tiệc.

Đội ngũ nhân viên đầu bếp chuyên nghiệp- Đặt Tiệc Việt

Dịch vụ Đặt Tiệc Việt hân hạnh được phục vụ quý khách.

Đặt Tiệt Việt cung cấp dịch vụ trọn gói cho đặt tiệc tại nhà

Hình ảnh thực tế buổi tiệc tại nhà của khách tại quận 11 – Đặt Tiệc Việt

Tùy theo nhu cầu của mỗi khách hàng, chúng tôi sẽ tư vấn gói phù hợp nhất khi đặt nấu tiệc đám giỗ tại nhà ở chúng tôi Tại đây chúng tôi phục vụ cả tiệc chay, tiệc mặn hay kể cả tiệc buffet … Vấn đề ẩm thực chúng tôi luôn đặt lên hàng đầu, các món ăn được thực hiện bởi đội ngũ đầu bếp nhiều kinh nghiệm lâu năm trong nghề, không những chất lượng mà phần trang trí trình bày món ăn cũng rất đẹp mắt và hấp dẫn. Về cung cách phục vụ: chúng tôi luôn có những nhân viên phục vụ được đào tạo bài bản, phục vụ khách hàng tận tâm đảm bảo quý khách sẽ hài lòng.

Đặt Tiệc Việt là nơi cung cấp dịch vụ đặt tiệc tại nhà được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi với mức phí cạnh tranh, có dịch vụ trọn gói từ bàn ghế chén dĩa và cả nhân viên phục vụ.

Email: [email protected]

SDT: Mrs. Giang: 0979 956 385

Mr. Trường 098 310 8738

Trụ sở chính : CÔNG TY TNHH ĐẶT TIỆC VIỆT

45 ĐƯỜNG 671,KHU PHỐ 6,P.PHƯỚC LONG B,Q.9 ,TP.HCM

ADDRESS: 45 STREET 671, QUARTER 6, PHUOC LONG B,WARD 9, HCMC, VIETNAM

 • 1250 Hùynh Tấn Phát ,Phường Tân Thuận ,Quận 7

 • Số 20, Đường 35, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức

 • 551/195/134 Số 7b Lê Văn Khương Quận 12

 • 363/27/33 , Phường 26, Đinh Bộ Lĩnh, Quận Bình Thạnh

 • F310, Chung Cư Carillon Số 1 Trần Văn Danh P.13 Quận Tân Bình

 • 153 Đường Phạm Văn Chiêu, Phường 14, Quận Gò Vấp

 • 45 Đường 671, Kp.6, P. Phước Long B, Q.9, chúng tôi

 • 48/3 Khu Phố Thuận Giao, Thủ Dầu Một, Bình Dương

 • 41/6 Đường Bình Dương 1, Dĩ An, Bình Dương

【#10】Khám Phá Những Điều Thú Vị Trong Mâm Cơm Cúng Tất Niên 3 Miền Dịp Tết Nguyên Đán

Mâm cúng tất niên là một trong những văn hóa lâu đời của người Việt. Đây là một trong những phong tục đẹp để đánh dấu một năm mới đến.

Theo phong tục cổ truyền của người Việt Nam, tất niên được tính vào ngày cuối cùng của năm Âm lịch. Đúng như tên gọi của nó – tất niên như 1 ngày để mọi người tổng kết lại năm cũ, gom góp hết nỗi buồn, khổ nạn để quên đi, rũ bỏ những bụi bặm, lo toan của năm cũ.

Có 2 phong tục đặc trưng, rất quan trọng trong ngày này là tắm tất niên và làm cơm cúng. Người dân thường dùng lá mùi già, pha nước tắm như 1 cách gột bỏ những điều cũ để đón năm mới. Đây cũng được xem là thời điểm mọi người trong gia đình tụ họp đông đủ nhất, quây quần bên mâm cơm. Theo quan niệm của người Việt, bữa cơm tất niên gia đình nào đông đủ mọi người nhất thì chứng tỏ gia đình đấy càng có nhiều may mắn.

Tất niên thường được tiến hành vào chiều 30 Tết. Ảnh: Báo Phụ Nữ

Bữa cơm tất niên thường được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Lễ vật cúng tuy không cần cầu kỳ nhưng phải thể hiện được tấm lòng của gia chủ lên bàn thờ gia tiên. Người xưa thường có câu: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Chỉ trong một câu thơ đã liệt kê được hết đầy đủ những yêu cầu dành cho mâm cúng Tất niên.

Theo phong tục, mâm cũng tất niên thường bao gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét)… Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền, mâm cơm cúng ngày này cũng có những sự thay đổi nhất định.

Mâm cúng tất niên miền Bắc

Theo quan niệm của người miền Bắc, mâm cúng tất niên thường có 4 bát 4 đĩa được bày trên mâm.

Các món ăn trên mâm được bài trí hài hòa với nhau. Ảnh: Cooky.vn

Đĩa cúng của mâm tất niên bao gồm thịt gà, giò, chả quế, thịt lợn. Ngoài ra, người miền Bắc còn có thêm 1 đĩa xôi gấc để cầu mong một năm mới gặp nhiều may mắn. Các bát trên mâm cúng miền Bắc gồm có bát chân giò hầm măng, bát bóng thả, bát miến dong và bát mọc nấm thả. Một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cúng là bánh chưng ăn kèm là một đĩa hành muối.

Ngoài ra, nhiều gia đình còn biến tấu mâm cúng với nhiều món ăn khác nhau nhưng đều mang đậm hương vị đặc trưng của miền Bắc như thịt đông, men rán, nộm, gà tần…

Mâm cúng tất niên miền Trung

Ở miền Trung cũng như miền Bắc, mâm cúng tất niên sẽ tùy theo hoàn cảnh mà có món mặn gồm đĩa dưa món, giò lụa, đĩa thịt đông, đĩa gà bóp rau răm, đĩa chả cuốn, đĩa thịt heo luộc, giá chua, măng khô hầm móng giò, bát miến Huế, đĩa cá chiên, hay đĩa ram…

Ảnh: Cooky.vn

Mâm cúng tất niên miền Nam

Vì đặc trưng thời tiết ở miền Nam nắng nóng nên mâm cỗ cúng tất niên ở đây thường ưu tiên đồ nguội.

Cỗ cúng gồm có: bánh tét kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm; canh măng nấu (dùng măng tươi thay cho măng khô), thêm bát canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu (thịt heo, trứng với nước dừa); đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem, đĩa chả giò, đĩa dưa giá, củ kiệu.

Ảnh: Cooky.vn

Người Việt luôn quan niệm rằng, nếu mong muốn có một năm mới thực sự sung túc thì mâm cỗ tết cần phải đủ đầy, tươm tất. Mâm cỗ Tết còn thể hiện sự no ấm, hạnh phúc của mỗi gia đình, cũng như ước mong một năm mới đầy đủ, thịnh vượng và phát đạt.

Cùng với sự thay đổi của thời gian, mâm cỗ Tết cũng đã có nhiều thay đổi. Nhiều món ngon truyền thống mất đi vì ngày nào giờ cũng có thể như là tết vì các bà mẹ đảm có thể nấu bất cứ lúc nào. Mỗi gia đình bày trí mâm lễ cúng một khác. Thế nhưng mâm cỗ cũng vẫn mang đậm một nét phong tục vốn. Dù cỗ mặn hay chay, mâm cúng đều được đặt ngay ngắn ở dưới cái bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính được bày hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng.

Mâm ngũ quả dành cúng Gia tiên nên chọn các loại hoa quả thông dụng, ăn được, đẹp mắt và phải là hoa quả vừa đủ chín có thể ăn được. Đĩa/mâm ngũ quả không đặt trước chính giữa bát hương vì chắn mất trục khí chính, mà nên để ở hai bên.

Có thể nói, bữa cơm tất niên là một nét văn hóa, in đậm trong tâm trí người Việt. Đây đã trở thành một nét đẹp truyền thống, đạo lý sâu xa của dân tộc về việc giáo dục chữ hiếu, nguồn cội cho cháu con, nhắc nhở họ nhớ về những kỷ niệm, công đức của ông bà.

Theo Sao Star