Hình Nhân Thế Mạng Là Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Bài Khấn Vong Thai Nhi
 • Bài Cúng Lễ Động Thổ Khởi Công Công Trình – Công Ty Tổ Chức Sự Kiện Ngàn Thông
 • Bài Văn Khấn Và Lễ Cúng Động Thổ, Khởi Công Xây Nhà, Sửa Nhà, Công Trình
 • Cách Khấn Khi Đi Chùa Chuẩn Không Cần Chỉnh?
 • Bài Văn Khấn Cúng Động Thổ Sửa Chữa Nhà Cần Biết
 •  

  Ở nước ta chưa có “Tục tuẫn táng” nhưng đời trước có tục đốt hình nhân thế mạng, vốn xuất xứ từ tục tuẫn táng, nhân đạo hơn so với tuẫn táng.

  Để vua chúa xuống dưới âm cung có người hầu hạ, tục ta không chôn người sống mà dùng hình nộm làm bằng tre nứa, quấn bằng rơm rạ hoặc nhào nặn bằng đất sét, ngoài dán giấy làm quần áo rồi vẽ mặt mũi, sau đó khi tế lễ xong thì đốt hình nhân đó cùng với vàng mã. Nếu lễ thuỷ thần, long vương, hà bá thì làm thuyền bằng giấy kết trên thân cây chuối rồi đặt hình nhân vào thuyền và thả trôi sông. Có người nghe theo lời bói toán nhảm nhí sắp đến vận hạn bị hung thần quỷ dữ bắt, phải nhờ thầy cúng làm lễ, đốt hình nhân thế mạng. Có người vì mối tư thù nhưng yếu thế không trả thù được bèn nghĩ cách làm hình nhân rồi đề tên họ, huý, hiệu của kẻ thù vào trước ngực hình nhân, cắm ở ngã ba, ngã tư đường cái, thắp hương cắm lên đầu hình nhân để nhờ thần linh bắt tội người đó.

  Đây là một tập tục chứa đầy tính chất mê tín, dị đoan đã bị đả phá, bãi bỏ từ đầu thế kỷ. Chính quyền phong kiến đã ra lệnh cấm hủ tục này. Kẻ nào cố tình vi phạm, nếu phát hiện được sẽ bị phạt nặng. Địa phương nào để những tục đó xảy ra, nếu phát hiện được thì lý trưởng nơi đó bị cách chức. Thế mà ngaỳ nay, chúng tôi thấy hủ tục này lại có cơ phát triển, cho nên việc bài trừ hủ tục nhảm nhí này là cần thiết, phù hợp với việc xây dựng nền văn hoá mới.

   

   

  Chuyện đau lòng từ hôn lễ của những hình nhân thế mạng

  Vì muốn chữa bệnh vô sinh cho chồng, vì mong chuyện làm ăn thuận lợi… nhiều gia đình đã nghe theo lời mai mối của các thầy bói để tổ chức lễ thành hôn cho bố mẹ, con cái đang nằm nơi chín suối.

  Những câu chuyện nghe tưởng hoang đường nhưng lại đang trở thành vấn nạn nhức nhối, khi mà sự ngu muội vì mê tín dị đoan vẫn còn đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều vùng quê.

  Khi cô dâu, chú rể là những hình nhân thế mạng

  Bà Tâm (quê ở Bắc Giang) có cậu con trai bị tai nạn giao thông mất từ năm 18 tuổi. Ngày ấy cả gia đình bà vật vã trong đau đớn, nhiều tháng trời vì tiếc thương cậu quý tử nối dõi tông đường duy nhất của dòng họ nổi tiếng đẹp trai, hào hoa, học giỏi nhưng lại đoản mệnh quá sớm khi chưa kịp cho ông bà được hưởng niềm vui cháu bồng cháu bế. Nỗi đau ấy cứ dai dẳng khiến cho bà gầy sọp đi, khuôn mặt lúc nào cũng rầu rĩ vì nhớ thương con.

  Thời gian đầu người thân cũng lo bà không gượng dậy được vì suốt ngày ôm ảnh con khóc lóc, nằm bẹp dí trong buồng. Thế nhưng nỗi đau nào rồi cũng nguôi ngoai, bà vẫn phải quên đi để sống, để tiếp tục gánh vác trách nhiệm dâu trưởng bên họ nhà chồng.

  Vài năm trôi qua, khi nỗi đau mất con đã vơi đi phần nào thì vợ chồng bà lại phải sống trong tủi nhục vì những lời dị nghị, những câu chuyện nói ra nói vào của anh em họ hàng vì ông bà không làm tròn bổn phận với tổ tiên. Cực chẳng đã, bà bàn với chồng tìm cách nhóm lại “ngọn lửa” tình yêu ở cái tuổi ngoài 50 với hy vọng có thằng cu để “rửa tội” với tổ tiên.

   

  Từ đấy bà phải chạy đôn, chạy đáo khắp mọi nơi tìm các loại thuốc quý, các loại nhân sâm, thảo mộc bổ dưỡng cho “chuyện ấy” dù đắt cũng cố mua về tẩm bổ cho chồng. Hễ nghe ai mách ở đâu có thầy cúng, pháp sư nào giỏi trong chuyện giúp vợ chồng hiếm muộn đạt được ước nguyện có con là bà cũng cất công tìm đến.

  Thế nhưng hy vọng càng nhiều thì thất vọng càng lớn, khi mà mọi phương thuốc, mọi lá bùa bà phải bỏ ra vài trăm triệu mua về vẫn không hiệu nghiệm. Buồn chán, mệt mỏi nhiều đêm bà trốn chồng xuống bếp ngồi khóc một mình vì thương cho số phận tủi nhục của mình vừa mất con lại vừa mang tiếng bất hiếu với tổ tiên, bị họ hàng nhà chồng dèm pha, dè bỉu.

  Những tưởng hy vọng đã hoàn toàn bị dập tắt, bà Tâm sống cúi mặt để chấp nhận với thực tại. Thế nhưng bỗng một ngày cô em chồng lại đòi anh em họ hàng tổ chức một cuộc họp để tiết lộ câu chuyện động trời khiến cho ai nghe cũng phải sởn da gà. Cô bảo nghe mấy chị em ngòai chợ mách ở Hải Phòng có vị pháp sư rất giỏi trong chuyện làm pháp, yểm bùa, trừ ma… thế là cô và mấy bà bạn đã rủ nhau tìm đến để giải quyết những khúc mắc trong gia đình.

  Khi nghe cô trình bày ước nguyện của dòng họ thì ông này phán có cách rất hiệu nghiệm nhưng gia đình phải chịu tốn kém và làm theo mọi chỉ dẫn của ông. Để tăng tính thuyết phục ông còn nói câu chuyện mà chị kể không phải hiếm, rất nhiều người đã tìm đến điện thờ của ông và được ông giúp đỡ hoàn thành ước nguyện.

  Theo lời của vị pháp sư, gia đình bà Tâm phải tìm một cô gái chết trẻ để tổ chức đám cưới cho cậu con trai đoản mệnh của mình. Ngày cưới phải có cô dâu, chú rể đầy đủ được làm bằng các hình nhân thế mạng. Mọi thủ tục từ dạm ngõ, ăn hỏi, lễ vật đều phải tổ chức như đám cưới người trần. Nếu không làm tươm tất, người âm quở trách thì gia đình sẽ gặp nhiều vận hạn… Hãi hùng khi nghe cô em chồng kể chuyện bà Tâm bỏ cuộc họp chạy về úp mặt vào chăn khóc nức nở.

  Bà không ngờ cuộc đời bà được gả vào ngôi nhà, dòng họ có danh giá, kinh tế khá giả, có địa vị vì được làm dâu trưởng mà bây giờ lại phải chịu cảnh oan nghiệt này. Thế nhưng trước sức ép của người thân, nỗi dằn vặt của chồng bà đành phải cắn răng, muối mặt đi vay mượn tiền và đi hỏi vợ cho cậu con trai đang nằm nơi chín suối.

  Nghe người ta mách ở xã bên có cô con gái mất sớm vì bệnh máu trắng, bà Tâm liền tìm đến thưa chuyện. Nhà cô gái lúc đầu không hiểu tưởng bà bị tâm thần nên đã tìm cách xua đuổi. Sau nhiều lần như thế, cứ hễ thấy mặt bà là người ta liền đóng cổng không cho bà vào. Những món quà giá trị bà mang đến đều bị họ ném ra đường vì cho rằng bà mang đen đủi đến gia đình họ. Cuối cùng họ hàng nhà bà Tâm phải chi vài chục triệu để rước vị pháp sư kia về “làm phép” với mong muốn “nhà gái” ưng thuận làm lễ cưới cho đôi trẻ.

  Nhà gái sau khi thấy vị pháp sư này múa may, nhảy nhót rồi nghe ông vừa phán, vừa hù dọa thì run sợ và miễn cưỡng chấp nhận gả linh hồn cô con gái út của mình cho nhà trai. Đám cưới được tổ chức khá linh đình, có sự chứng kiến của quan viên hai họ, có cô dâu, chú rể được làm bằng các hình nhân thế mạng. Sau lễ thành hôn mọi quà biếu, của hồi môn, lễ vật, thậm chí cả “đôi uyên ương” được đốt cho người âm.

  Lễ cưới cho con trai diễn ra đã gần một năm mà “phép thuật” vẫn chưa có hiệu nghiệm. Lúc này biết là mình đã bị lừa, lại thấy vợ mất ăn, mất ngủ, ngày đêm mong ngóng, hy vọng thì chồng bà Tâm mới thú thật mọi chuyện và xin vợ tha thứ.

  Có một bí mật mà ông vẫn giấu bà và người thân nhiều năm nay. Đó là khi sinh thằng con trai duy nhất, bà bị nhiễm trùng vùng chậu nghiêm trọng không kiểm soát được và phải cắt bỏ tử cung nên không thể có con được nữa. Nhưng vì lo sức khỏe của bà, vì sợ bà mặc cảm với bệnh tật ảnh hưởng đến điều trị nên ông quyết định việc này chỉ một mình ông biết. Thế nhưng trước sức ép của họ mạc phải tiếp tục có con để nối dõi tông đường thì ông lại mơ hồ, hoang mang làm theo chỉ dẫn của những kẻ “buôn thần bán thánh”. Bây giờ, khi đã trải qua nhiều sóng gió, gia đình ông quyết định sống hạnh phúc, ngẩng mặt với đời, tu chí làm ăn trả nợ, vì có như thế thì vợ chồng ông mới không phải một lần nữa mắc tội với tổ tiên.

   

   

  Làm ăn thất bát vì bố chồng chưa tái hôn

  Bố mẹ Tú chia tay nhau từ khi anh mới học lớp 5. Kể từ ấy bố anh phải một mình gà trống nuôi con, rau cháo đắp đổi qua ngày. Lớn lên trong nghèo khổ, không được học hành tử tế nhưng Tú rất chịu khó và có hiếu với cha. Ai thuê gì anh đều làm, không nề hà những công việc nặng nhọc. Tiền kiếm được, một phần để lo cuộc sống áo cơm, một phần anh tiết kiệm lấy vợ.

  Tiếng lành đồn xa, mọi người ở xóm dưới ai cũng biết anh nổi tiếng hiền lành, chịu khó. Nhiều cô gái đến tuổi cập kê, gia đình khá giả cũng thầm thương trộm mến anh. Và trong đó anh đã chọn Hoa, cô gái tuy không xinh đẹp nhưng khá nhanh nhẹn, hoạt bát và biết buôn bán để làm tri kỷ trong suốt cuộc đời mình.

  Ngày Tú chuẩn bị cưới, sức khỏe của bố anh khá yếu. Nhìn bộ dạng bố tiều tụy, nhiều lần ho ra máu, anh đau lòng khuyên bố đi viện nhưng ông không chịu. Ông biết cảnh gia đình nghèo nên đi viện dù có phát hiện ra bệnh cũng không có tiền chữa trị. Vì thế ông muốn tiết kiệm hết mức để lo cho đám cưới cậu con trai. Ông chạy vạy vay mượn khắp nơi mới đủ tiền sắm lễ, làm cỗ để con trai cả một đời thiệt thòi được bằng bạn, bằng bè trong ngày vui. Hàng xóm, láng giềng ai cũng thông cảm và giúp đỡ nhiệt tình bởi cảm phục tấm lòng hết mình hy sinh vì con của ông.

  Sau khi về nhà chồng, vốn có nghề “đánh” quần áo hàng Trung Quốc về đổ buôn trong tay. Hoa liền bàn với chồng bán hết ruộng vườn, cắm nhà để tập trung làm ăn. Anh Tú cả một đời lam lũ thật thà, không hiểu những mánh khóe trên thương trường nên chủ yếu đi theo làm cửu vạn cho vợ là chính. Sự khôn khéo, lanh lợi của Hoa cùng với sự chịu khó và sức khỏe của Tú đã giúp hai vợ chồng làm ăn khá thuận lợi. Chẳng mấy chốc gia đình anh đã trả hết nợ, rồi lại cất được căn nhà khang trang giúp bố ngẩng mặt với đời.

  Hai năm sau ngày cưới, căn bệnh lao phổi với thời gian dài hành hạ sức khỏe đã cướp đi mạng sống của bố Tú. Nhìn bộ dạng tiều tụy của cha lúc về với đất, anh đau đớn, giày vò tâm can mình trong nhiều tháng trời. Anh trách mình quá vô tâm không lo cho sức khỏe của bố. Anh thấy hổ thẹn bởi vì anh mà bố hy sinh tất cả, không màng đến hạnh phúc riêng tư, không đi bước nữa để toàn tâm lo cho anh.

  Cứ thế anh chán chường, chìm trong đau khổ, suốt ngày rượu chè, bỏ bê làm ăn, không quan tâm đến gia đình. Nhiều đêm trong cơn say, anh một mình lọ mọ tìm ra nghĩa địa ngủ luôn bên cạnh mộ cha đến sáng hôm sau. Cuộc sống của anh những ngày này chỉ có hơi men và sự hằn học của vợ bởi chồng quá bê tha.

  Từ ngày chồng bỏ bê làm ăn, chị Hoa phải một mình quán xuyến mọi việc từ làm ăn đến chăm sóc gia đình. Công việc kinh doanh không thuận lợi, khách hàng thua lỗ xù nợ chị trốn biệt tích. Rồi vài lần đánh hàng lậu từ Trung Quốc về bị hải quan bắt mất trắng. Chẳng mấy chốc chị kiệt cả vốn để đầu tư tiếp vào hàng họ. Vừa hoang mang, vừa tức giận nhưng chị vẫn tìm cách khuyên bảo chồng quên buồn đau, tập trung tu chí làm ăn để gây dựng lại kinh tế nhưng mọi thuyết phục đều vô ích. Chồng chị vẫn ngày đêm chỉ biết đến rượu mà thôi.

  Rồi một ngày chị nghe người ta nói chồng chị bị ma ám nên mới vậy. Muốn làm ăn gặp may mắn thì phải tìm thấy về trừ tà, giải hạn. Hễ có người mách địa chỉ ở đâu có thày giỏi, dù xa mấy chị cũng lặn lội tìm đến nơi. Khi nghe thày nói gia đình chị bị bố chồng ám vì ông chết mà không có người nâng khăn sửa túi, chị nửa tin nửa ngờ.

  Ngẫm lại chị cũng thấy đúng vì bố chồng mất chưa kịp tái hôn và sau cái mất của ông, vợ chồng chị mới gặp nhiều vận hạn như vậy. Vì thế chị phải về bàn với chồng làm theo lời thày dặn là tìm vợ cho bố để công việc làm ăn gặp nhiều thuận lợi.

  Lúc mới nghe vợ nói, anh Tú cho rằng vợ mê tín nghĩ ra chuyện hoang đường. Thế nhưng sau nhiều ngày vợ nỉ non, rồi lại thấy thương bố và muốn bù đắp cho ông được phần nào hay phần đó nếu không cũng thấy nhẹ lòng hơn nên anh đã tặc lưỡi làm theo. Thế là hai vợ chồng Tú ngược xuôi tìm người đã mất hợp tuổi với cha, ngược xuôi sắm mọi lễ vật, chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ tái hôn cho bố.

  Sau nhiều đắn đo, họ quyết định chọn một bà cô kém bố Tú 5 tuổi đã mất vì bệnh ung thư cách đây gần chục năm khi chưa kịp lập gia đình. Theo lời thày phán, tuổi của bà cô này rất hợp để làm người nâng khăn sửa túi cho bố Tú nên nếu được kết hôn với bà thì ông sẽ không ám gia đình nữa và phù hộ giúp vợ chồng anh tránh được vận hạn, đen đủi trong làm ăn.

  Sau vài lần tìm đến người thân của nhà bà cô này nói chuyện thì hai vợ chồng Tú đều bị họ từ chối và xua đuổi. Tính đi tính lại, Tú nghe lời vợ vẫn tổ chức ngày vui cho bố nhưng sẽ làm bí mật. Thế là đêm ngày rằm tháng 7, họ nhà trai vẫn mang lễ vật đến nhà gái xin dâu dù không được sự đồng ý của họ. Nhà trai nhờ anh pháp sư đại diện chủ hôn đến nghĩa địa nhảy múa, cúng bái, yểm bùa, làm phép đưa hồn bà cô về làm vợ bố Tú. Buổi lễ đang dang dở thì “nhà gái” và công an xã đã kéo đến ngăn chặn. Ông pháp sư sau khi bị bắt đã khai thật chẳng có phép màu nào cả mà chỉ lợi dụng lòng tin của vợ Tú để kiếm tiền mà thôi.

  Chỉ vì mê tín, tin vào những kẻ buôn thần bán thánh mà kết quả là bố Tú vẫn chưa được tái hôn còn vợ chồng anh thì phải ôm vào mình một khoản nợ nần khá lớn. Lúc này hai người mới nhận ra mình quá ngu muội nên đành chấp nhận bị lừa một lần để “khôn ra” tiếp tục làm ăn bằng chính sức lao động của mình chưa không phải bằng thần thánh, bùa ngải…

   

   

  Lấy chồng cho bà cô để chữa vô sinh

  Là một doanh nhân thành đạt, có vợ đẹp yêu thương, bạn bè quý mến thế nhưng Hùng luôn chán nản vì đã hơn 40 tuổi mà anh chưa được một lần làm cha. Hai người vợ đầu dù rất yêu anh nhưng vẫn dứt áo ra đi vì tình yêu của họ không vượt lên trên được khát khao làm mẹ của người phụ nữ.

  Người vợ hiện tại kém anh hơn chục tuổi, cũng rất yêu thương chồng nhưng anh luôn lo sợ một ngày nào đó cái hạnh phúc gia đình êm ấm sẽ lại tuột khỏi tay khi anh không thể mang đến niềm vui được làm mẹ cho cô, cái niềm vui mà bất cứ người phụ nữ nào trên thế giới này cũng khát khao được tận hưởng. Bởi thế, dù bận tối mắt tối mũi với công việc kinh doanh nhưng hễ nghe ở đâu có phương thuốc chữa vô sinh là anh cũng tìm đến để chữa trị. Có những chuyến đi dài cả tháng phải giao việc kinh doanh cho người khác mà anh cũng chấp nhận, đến ằn nằm ở dề nhà thầy thuốc với ước ao một lần được hưởng hạnh phúc làm cha.

  Ngay cả mẹ anh cũng vậy, gần chục năm rồi, bà nhờ người quen tìm kiếm khắp nơi hàng trăm phương thuốc quý cho con trai vì khát khao có cháu bế nhưng đều vô ích. Niềm khát khao ấy lại càng cháy bỏng khi anh lại là đứa con duy nhất của bà. Bao nhiêu tiền của trong nhà đội nón ra đi, nhưng tháng ngày trôi qua mà tiếng cười trẻ thơ vẫn không thể xuất hiện trong ngôi nhà Hùng.

  Buồn chán quá, lại thêm chút mặc cảm tự ti là đàn ông con trai mà “chẳng ra gì”, thế là Hùng bắt đầu bỏ bê công việc, bỏ bê gia đình suốt ngày ngập chìm trong rượu, trong những cuộc ăn chơi mà ở cái tuổi của anh ít người nghĩ đến. Bây giờ đối với Hùng chuyện giữ chân vợ không còn quan trọng nữa, bởi anh đã quá mệt mỏi trong thời gian qua.

  Cái cách mà Hùng phản ứng với số phận thật là nực cười. Lúc thì hy sinh tất cả, đánh đổi tất cả chấp nhận mọi cực nhọc để thay đổi thực tại. Thế nhưng lúc lại buông xuôi, đánh mất mình trong hơi men, trong những cuộc chơi vô bổ để quên đi sự đời. Hình ảnh về một doanh nhân thành đạt mà Hùng bao năm gây dựng trong mắt người thân, bạn bè cũng đang mất dần theo sự buông xuôi của anh.

  Lúc này mẹ và vợ Hùng rất lo sợ và thấy cần phải có trách nhiệm giúp Hùng quay trở lại cuộc sống lành mạnh và tìm cách tăng cường sức khỏe để tiếp tục cuộc chiến khát khao sinh con. Tìm đến thuốc tây, thuốc ta, tìm linh chi thảo dược đều vô dụng thì giờ họ lại nghĩ đến chuyện thần thánh ma quỷ.

  Lúc này mẹ Hùng mới giật mình nghĩ ra bên nhà chồng có bà cô chết trẻ từ năm 19 tuổi chưa kịp lập gia đình. Chuyện này cứ ám ảnh bà và con dâu, họ mất ăn mất ngủ vì nghĩ rằng bà cô dưới cõi âm một mình buồn chán nên quay về quấy nhiễu gia đình. Theo họ những bà cô chết trẻ mà vẫn còn trinh tiết thì sẽ rất thiêng. Bởi thế nếu không lo chu tất mọi việc cho bà cô thì con cháu sẽ bị ảnh hưởng. Cái lý do này tiếp tục củng cố cho niềm tin tìm thần thánh hóa giải vận hạn của mẹ và vợ Hùng.

  Nghe bạn bè nói ở Cao Bằng có bà pháp sư rất giỏi trong chuyện trừ ma trừ tà, dù hạn to hạn nhỏ bà cũng hóa giải được hết. Thế là vợ Hùng và mẹ chồng cất công tìm đến để nhờ thầy giúp đỡ. Sau khi nghe họ trình bày hoàn cảnh, trình bày luôn cả lý do mà họ đang nghi ngờ thì bà pháp sư liền phán mọi đen đủi mà nhà Hùng gặp phải đều do bà cô dưới âm tức giận gây ra.

  Theo bà pháp sư này thì tuổi của bà cô và tuổi của Hùng thuộc cung tứ hành xung nên anh bị vận hạn nhiều nhất. Bởi thế cần sớm đáp ứng mọi yêu cầu của bà cô thì gia đình mới được yên ổn. Và việc làm đầu tiên, quan trọng nhất là phải tìm ý trung nhân rồi tổ chức đám cưới cho bà cô thì tà ma sẽ được hóa giải. Vị pháp sư này còn cho vợ Hùng một túi bùa và dặn sau lễ thành hôn thì đem đốt lấy thêm nắm đất ở phần mộ của bà cô đem hòa với nước cho chồng uống thì sẽ chữa được vô sinh.

  Sau khi được bày cách giải hạn, mẹ và vợ Hùng ra về trong lòng mừng khôn xiết. Họ xoắn đáo mua bán sắm sửa mọi thứ để chuẩn bị cho ngày về nhà chồng của bà cô. Lo cho đám cưới này thì ít mà họ lo cho hiệu nghiệm của gói bùa thì nhiều. Ý trung nhân của bà cô là một thày giáo ở làng bên bị chết trẻ vì tai nạn giao thông. Đám cưới được tổ chức khá tươm tất, anh em họ hàng đến chung vui đều phải kèm theo điều kiện mang quà mừng là tiền âm phủ và lời chúc tụng phải mong vợ chồng Hùng sớm có con trai.

  Sau đám cưới, gói bùa mà vợ Hùng cất rất kỹ được đem ra đốt và mang cho chồng uống theo lời của pháp sư. Tối đến, linh nghiệm phép màu chẳng thấy đâu mà chỉ thấy Hùng lăn đùng ra đất đau bụng quằn quại. Cả nhà lúc đấy mới tá hỏa sợ quá phải gọi xe cấp cứu đưa Hùng đến bệnh viện. Các bác sĩ chuẩn đoán Hùng bị ngộ độc và nhanh chóng cho anh rửa ruột. Cũng may tình trạng chưa đến nỗi nguy kịch nên mạng sống của Hùng vẫn được giữ.

  Kết quả chữa vô sinh bằng cách tìm chồng cho bà cô mất sớm không biết thế nào nhưng hậu quả trước mắt thì Hùng suýt chút nữa thì mất mạng. Không biết sau lần sợ khiếp vía này thì gia đình Hùng có còn dám mu muội làm chuyện hoang đường nữa không!?

  Sinh lão, bệnh, tử là quy luật ở đời. Bởi thế sợi dây liên kết giữa hai thế giới âm dương cần được người đời giữ trong tâm. Nếu như ta quá mê tín mà làm những chuyện động trời để cầu mong hạnh phúc, cầu mong tiền bạc thì thật hoang đường. Cuộc sống chỉ thật sự hạnh phúc khi người ta biết cố gắng, biết yêu thương và quan tâm chăm sóc lẫn nhau mà thôi. Cứ mải mê tin vào thế giới siêu nhiên không có trong đời thực thì sớm muộn chúng ta sẽ bị thế giới đó chi phối và chuyện tổn thất về kinh tế, tinh thần là điều không thể tránh khỏi.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Điền Hoàn Địa Mạch
 • Văn Khấn Chính Lễ Đại Tường (Giỗ Hết
 • Nghi Thức Cúng Dường Đức Phật – Pratique Du Bouddhisme – Hành Pháp Phật
 • Lễ Cúng Hóa Vàng Và Bài Văn Khấn
 • Văn Khấn Cúng Giỗ Chồng Đầy Đủ Nhất
 • Hiểu Đúng Về Hình Nhân Thế Mạng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Thần Tài Rằm Tháng 7: Mâm Lễ, Văn Khấn Thần Tài Rằm Tháng 7
 • Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Chi Tiết & Đúng Nhất
 • Cách Cúng Giải Hạn Sao Kế Đô
 • Cách Cúng Kiến, Cầu Siêu Cho Vong Linh Thai Nhi Theo Đúng Luật Nhân Quả
 • Cách Khai Quang, Điểm Nhãn Cho Thiềm Thừ
 • Tập tục xưa…

  Theo quan điểm dân gian Trung Quốc xưa kia quan niệm những người mất đi ở thế giới này sẽ chuyển sang một thế giới “vĩnh hằng” khác. Họ quan niệm hành trình của cái chết giống như một cuộc chuyển nhà, cho nên những gì thân thiết và quý giá nhất đối với họ ở thế giới này họ sẽ mang theo để phục vụ đời sống ở thế giới bên kia. Đặc biệt là đối với tầng lớp quý tộc vua chúa, khi chết đi họ muốn sang thế giới bên kia họ vẫn giàu có và quyền lực cho nên họ sẽ tùy táng theo mình của cải vật chất và vợ con mà họ yêu thương. Khi đó những người vợ, người hầu dịch rất lo sợ khi người chồng người chủ của mình mất đi họ sẽ bị chôn sống theo. Nhìn lại hình thức đó thật sự tàn ác và dã man.

  Nguồn gốc của “hình nhân thế mạng”

  Theo tiến trình phát triển văn minh của lịch sử. Người ta bắt đầu sử dụng đất để nặn nên các hình ảnh mô phỏng người sống để tùy táng. Những người gốm này khi tùy táng đã cứu được một mạng người sống khỏi bị chôn theo nên người ta gọi đó là hình nhân thế mạng. Có nghĩa là “Một hình người làm ra để thay thế tính mạng của mình”. Việc làm người gốm này rất tốn kém, cho nên nó chỉ phù hợp với vua chúa còn thường dân áo vải thì lấy giấy cắt dán làm hình người để đốt, thay cho hình thức chon tùy táng. Hình nhân thế mạng có lịch sử và mang ý nghĩa như thế.

  Sau này, qua quá trình biến thiên lịch sử và tiếp nhận văn hóa Trung Quốc. Tục đốt vàng mã xuất hiện ở Việt nam với ý nghĩa giống như Trung Quốc. Họ làm tiền vàng các đồ vật, con vật và hình người như thế gian để mong cho cuộc sống người chết bên kia cũng đầy đủ như vậy. Như vậy ý nghĩa của vàng mã là rất tốt, nó thể hiện tinh thần yêu thương, quan tâm cho nhau giữa người còn người mất.

  Còn đối với tín ngưỡng Tứ phủ.

  Khi mở phủ các tân đồng cũng có đốt các hình nhân với các màu sắc của từng phủ. Những hình nhân đó không nên hiểu là hình nhân thế mạng. Vì thánh đâu có bắt mạng mình đâu mà thế.

  Vậy đốt hình nhân để làm gì?

  Hình nhân khi trình đồng mở phủ đại diện cho người ra đồng khi vào nhà thánh.

  Hình nhân đó là vật trần gian tượng như người trần gian sau khi thiêu đốt qua ngọn lửa trở thành thiêng liêng, hình nhân khi đó đến cửa Thánh ở thế giới vô hình, nhằm khẳng định con đã thành tâm xin vào cửa Thánh, xinh Thánh chấp nhận con.

  Đây như một hình thức trung gian thể hiện sự quyết tâm của người ra Đồng đối với Thánh, khi đó Thánh nhận con là con cái của Thánh. Cho nên khi chứng hình nhân các vị đồng thường đội khăn tấu hương đỏ, khai quang và lấy hình nhân cúi lạy trước ban thờ.

  Không nên hiểu nó là thế mạng hay một hình thức mê tín nào khác.

  Iseeacademy.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Sao Hạn Chiếu Mệnh Năm 2022 Tuổi Mậu Thìn 1988
 • Văn Khấn Rước Ông Táo Về Nhà Mới Khi Nhập Trạch, Chuyển Nhà
 • Lễ Vật Cúng Mùng 2 Và Bài Văn Khấn Mùng 2 Tết 2022 Đầu Năm Tân Sửu
 • Cách Cúng Hướng Dẫn Xe Ô Tô, Xe Máy Mới Mua, Như Thế Nào?
 • Hướng Dẫn Cúng Và Bài Văn Khấn Cúng Mở Cửa Mả
 • Đốt Hình Nhân Thế Mạng Chỉ Là Mê Tín

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Thần Tài Thổ Địa Món Gì Để Gia Chủ Phát Tài
 • Đặt Heo Quay Cúng Ngon, Đẹp, Vsattp, Giá Tốt Tại Tphcm
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Con Gồm Những Gì
 • Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gồm Những Gì? Cúng Như Thế Nào?
 • Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Gồm Những Gì? Hướng Dẫn Chuẩn Bị Đồ Cúng
 • Trao đổi với PV Người Đưa Tin về vấn đề dâng sao giải hạn đầu năm, đại đức Thích Thanh Tuấn (chùa Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) phân tích, cúng giải hạn không phải nghi lễ của đạo Phật, 9 ông sao là ở trên trời chứ đâu phải dưới đất.

  Phật tại tâm, tất cả họa và phước mà con người có được đều là do nhân quả của chính người ấy làm nên, việc gặp họa hay gặp phúc trong đời của mỗi người không phải do ai ban phát cho mà do nhân tạo nên từ trước.

  Chùa Quán Sứ mỗi ngày tiếp hàng ngàn lượt người ra vào nhưng tất cả đến để cầu bình an, sức khỏe. Nếu việc dâng sao giải được hạn thì ai cũng sẽ đua nhau sắm lễ to, dù người nghèo bán nửa gia sản đi giải hạn. Cũng theo thầy Tuấn, nhiều người đốt hình nhân giải hạn thay cho mạng sống còn người là việc làm mê tín dị đoan, chỉ nhằm bịt mắt người trần.

  Nhà nghiên cứu phong thủy, nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà, nguyên Phó chủ nhiệm bộ môn Cận tâm lý (Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người) khẳng định, tục dâng sao giải hạn là một tín ngưỡng dân gian từ xa xưa của văn hóa Việt, hoàn toàn không có trong đạo Phật. Như vậy, việc người dân đổ xô đến chùa để cúng sao giải hạn là sai, chỉ nên làm lễ nhỏ ở đền, miếu, nơi thờ thánh để cho tâm được an.

  Đại đức Thích Thanh Tuấn (chùa Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

  “Khi giải hạn, sự tế lễ phải cực kỳ nghiêm trang, thành kính, không thể ngồi ngoài đường, hay ngồi cả trên xe máy để vái vọng. Theo những tục lệ dân gian, với những sao xấu thì làm một hình nhân rồi ghi tên người bị hạn lên đó.

  Một ngôi sao có 9 ngọn nến và đều có quy định cắm theo hình gì, hướng ra sao. Việc dâng sao giải hạn hiện nay đã bị làm theo kiểu “gió chiều nào xoay chiều ấy”, làm ồ ạt. Có những người giàu có lại nghĩ rằng, sắm lễ càng nhiều tiền thì càng giải được nhiều hạn. Hoàn toàn không có chuyện ấy, thần thánh, tâm linh cốt ở tâm chứ không phải dùng đồng tiền cao thấp phân định”, nhà ngoại cảm Cung Hà nói.

  Cũng theo nhà nghiên cứu phong thủy Nguyễn Cung Hà, việc dâng sao giải hạn có hóa giải được thật hay không rất khó để khẳng định. Đây là một tín ngưỡng dân gian cũng giống như việc chúng ta thờ cúng ông bà tổ tiên vậy, không biết ông bà có nhận được lòng thành của con cháu hay không.

  Cùng trao đổi với PV Người Đưa Tin về vấn đề này, TS. Xã hội học Trịnh Hòa Bình, Giám đốc trung tâm dư luận xã hội và truyền thông đại chúng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam) cho biết, chùa Phúc Khánh năm nào cũng chật kín người đến dâng sao giải hạn là do sự đồn thổi linh thiêng. Khi có của ăn của để, lại gặp lúc khó khăn, tâm lý con người hoang mang lo lắng không yên tâm trước nhiều vấn đề sự kiện của đời sống, người ta càng cảm thấy cần tìm chỗ dựa.

  Bên cạnh đó còn do tâm lý lây lan, chính sự lây lan tự nói ra mồm về sự linh ứng hiệu nghiệm quyền lực đã cuốn hút người ta. Xuyên suốt trong tâm lý người phương Đông là khi khó khăn hay vận hạn, họ hay cách nghĩa theo kiểu “cuốc giật vào lòng” (câu nói để chỉ cái bản chất con người ta thu vén cho mình). Nhiều người càng ngày càng thấy nó nghiệm cho mình, rồi bao giờ cũng vuốt ve kể đọc một cái gieo quẻ, rút một thẻ, vái vọng, bán con cho nhà chùa, chuộc con… tất cả tạo nên một trào lưu, trở thành một tập quán mới. Người ta đua nhau tìm đến thế giới tâm linh, lực lượng siêu nhiên.

  Trên thực tế, đồng tiền, lá sớ đặt trong đĩa, khay lễ dâng lên chỉ là vật phẩm có tính chất liên nối thực hiện giao tiếp mong muốn của người trần với lực lượng siêu nhiên. Thế nhưng, việc này dần bị biến nghĩa trở thành một phương tiện “mặc cả” của người cầu mong, thế nên người ta bắt đầu ngộ nhận, nghĩ rằng nếu “của nợ”, khoản tiền đấy lớn lên, tức sự ” đầu tư” cũng lớn lên dẫn đến đua chen mệnh giá của những lễ cúng, lễ dâng sao giải hạn càng ngày càng khủng. Đó là sự lãng phí không đáng có.

  “Việc nhiều người dân la liệt đứng ngoài đường vái vọng vào xuất phát từ chính niềm tin của chính người cầu khấn chứ bản thân ngôi chùa không có đủ trường để phát ra tận cầu. Những dịp như vậy lại là cơ hội cho tệ nạn trộm cắp, cướp giật, cửa hàng trông xe, dịch vụ lại kiếm bộn tiền”, TS. Trinh Hòa Bình khẳng định.

  Dương Yến

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Rùng Rợn Về Hình Nhân Thế Mạng
 • 31. Nghi Thức Tâm Linh Giúp Vong Linh Siêu Thoát Trong 49 Ngày
 • Cách Chọn Hoa Quả Cúng Ngày Rằm Hàng Tháng ?
 • Cúng Vía Thần Tài Ngày Mùng 10 Tháng Giêng Sao Cho Đúng?
 • Văn Khấn Mùng 1 Ngày Rằm Hàng Tháng Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất
 • Những Điều Rùng Rợn Về Hình Nhân Thế Mạng

  --- Bài mới hơn ---

 • Đốt Hình Nhân Thế Mạng Chỉ Là Mê Tín
 • Cúng Thần Tài Thổ Địa Món Gì Để Gia Chủ Phát Tài
 • Đặt Heo Quay Cúng Ngon, Đẹp, Vsattp, Giá Tốt Tại Tphcm
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Con Gồm Những Gì
 • Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gồm Những Gì? Cúng Như Thế Nào?
 • Hình nhân thế mạng là gì, những câu chuyện hãi hùng về hình nhân thế mạng có thật. Thực hư việc làm hại người khác bằng hình nhân thế mạng và hủ tục về điều này.

  Ở nước ta chưa có “Tục tuẫn táng” nhưng đời trước có tục đốt hình nhân thế mạng, vốn xuất xứ từ tục tuẫn táng, nhân đạo hơn so với tuẫn táng.

  Theo tâm linh, để vua chúa xuống dưới âm cung có người hầu hạ, tục ta không chôn người sống mà dùng hình nộm làm bằng tre nứa, quấn bằng rơm rạ hoặc nhào nặn bằng đất sét, ngoài dán giấy làm quần áo rồi vẽ mặt mũi, sau đó khi tế lễ xong thì đốt hình nhân đó cùng với vàng mã. Nếu lễ thuỷ thần, long vương, hà bá thì làm thuyền bằng giấy kết trên thân cây chuối rồi đặt hình nhân vào thuyền và thả trôi sông.

  Có người nghe theo lời xem bói toán nhảm nhí sắp đến vận hạn bị hung thần quỷ dữ bắt, phải nhờ thầy cúng làm lễ, đốt hình nhân thế mạng. Có người vì mối tư thù nhưng yếu thế không trả thù được bèn nghĩ cách làm hình nhân rồi đề tên họ, huý, hiệu của kẻ thù vào trước ngực hình nhân, cắm ở ngã ba, ngã tư đường cái, thắp hương cắm lên đầu hình nhân để nhờ thần linh bắt tội người đó.

  Đây là một tập tục chứa đầy tính chất mê tín, dị đoan đã bị đả phá, bãi bỏ từ đầu thế kỷ. Chính quyền phong kiến đã ra lệnh cấm hủ tục này. Kẻ nào cố tình vi phạm, nếu phát hiện được sẽ bị phạt nặng. Địa phương nào để những tục đó xảy ra, nếu phát hiện được thì lý trưởng nơi đó bị cách chức. Thế mà ngày nay, chúng tôi thấy hủ tục này lại có cơ phát triển, cho nên việc bài trừ hủ tục nhảm nhí này là cần thiết, phù hợp với việc xây dựng nền văn hoá mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 31. Nghi Thức Tâm Linh Giúp Vong Linh Siêu Thoát Trong 49 Ngày
 • Cách Chọn Hoa Quả Cúng Ngày Rằm Hàng Tháng ?
 • Cúng Vía Thần Tài Ngày Mùng 10 Tháng Giêng Sao Cho Đúng?
 • Văn Khấn Mùng 1 Ngày Rằm Hàng Tháng Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Thực Hiện Nghi Thức Lễ Cúng Động Thổ Khi Xây Nhà 2022
 • Đốt Vàng Mã Hoặc Đốt Hình Nhân Thế Mạng Sai Cách Vô Tình “mắc Tội”

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chuẩn Bị Lễ Vật Và Mâm Cỗ Chay Cúng Ông Công Ông Táo Về Trời
 • Cách Cúng Tất Niên Miền Trung
 • Cách Sắm Lễ Cúng Cô Hồn, Cúng Thần Linh Và Gia Tiên Tháng 7
 • Hướng Dẫn Cách Làm Lễ Cúng Khai Trương Đầu Năm 2022 Từ A Đến Z
 • Hướng Dẫn Cúng Thần Tài
 • Các tôn túc cho rằng, “Âm – dương là hai thế giới hoàn toàn khác nhau không thể cảm ứng được… Người phàm trần chỉ cần ăn chay, niệm Phật để tưởng nhớ”…

  Đốt vàng mã và những nguyên tắc bắt buộc khi đốt vàng mã. Người Việt Nam từ xưa tới nay đã coi nghi thức đốt vàng mã như một việc không thể thiếu mỗi khi lễ tết, rằm, mùng 1, giỗ chạp,… Người Việt coi việc đốt vàng mã không chỉ là nghi thức mà còn là cách con cháu thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ, tổ tiên.

  Đem chuyện nhà nhà mua vàng mã, người người đốt vàng mã cho người chết, hỏi các bậc cao tăng Phật giáo để biết rõ hơn việc này. Thượng tọa Thích Thanh Duệ, Phó Trưởng ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định: ” Trong giáo lý nhà Phật không có việc đốt vàng mã cúng tế người chết. Quan điểm của đạo Phật hoàn toàn bác bỏ tục lệ mê tín này. Phật giáo chỉ khuyên trong ngày Lễ vu lan (báo hiếu cha mẹ) thì nên ăn chay niệm Phật để tưởng nhớ. Và làm Lễ xá tội vong nhân (cúng chúng sinh) – cúng những vong hồn lưu lạc một mâm cỗ chay để bố thí siêu sinh. Đồng thời, giúp đỡ những người nghèo khổ chốn trần gian, ăn chay niệm Phật và phóng sinh tích đức để siêu độ vong linh “.

  Còn Thượng toạ Thích Thanh Nhã, trụ trì chùa Trấn Quốc (Hà Nội) cũng khẳng định với PV Báo GĐ&XH rằng, kinh Phật không dạy đốt vàng mã cho người quá cố. Bản thân trụ trì cũng thường xuyên nhắc nhở Phật tử nên hạn chế đốt vàng mã. Theo ông thì nên dùng tiền mua vàng mã đốt để làm việc thiện cho đời sẽ tốt hơn rất nhiều.

  Đại đức Thích Thiện Hạnh, trụ trì chùa Vinh Phúc (thôn Quang Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) cũng cho rằng, việc đốt vàng mã là mê tín dị đoan và sai hoàn toàn. Đại đức Thích Thiện Hạnh giải thích: ” Chúng ta vẫn có câu: Dương sao âm vậy. Nhưng vàng mã của chúng ta về dưới đó có tiêu được không? Quần áo chúng ta đốt về có vừa với kích cỡ của ông bà chúng ta nữa không? Xe cộ, đồ dùng… có được gửi đúng địa chỉ không? Thành thực trả lời những câu hỏi đó cũng đủ thấy đốt vàng mã là mê tín dị đoan, không hề phù hợp hay có cơ sở. Nếu cha mẹ cõi âm chỉ mong chờ ngày này để được miếng cơm, manh áo, căn nhà… thì những tháng ngày còn lại, tổ tiên ông bà, cha mẹ ăn, mặc, ngủ, nghỉ ở đâu?

  Chúng ta vẫn thường nói “Dương thịnh âm siêu”. Người dương biết làm phúc, để người âm siêu thoát. Tôi nghĩ, chúng ta nên lên chùa, thành tâm cầu nguyện hồi hướng tâm đức. Nếu có tiền để mua sắm vàng mã đốt cho cha mẹ, thì nên dùng tiền đó để chia sẻ cho những người nghèo khó. Bởi “Cứu một người dương gian bằng ngàn người âm phủ”. Còn cầu nguyện, chỉ cần tấm lòng thành, nếu không thành tâm thì làm gì cũng vô ích “.

  Cổ tục đốt vàng mã đã có từ lâu đời, ăn sâu vào tâm thức của người dân Việt Nam nên rất khó từ bỏ trong một sớm một chiều. Thậm chí, nhiều người coi đó là một trong những nét văn hoá của phong tục thờ cúng gia tiên. Nhưng sau khi biết rõ tích của việc đốt vàng mã, người dân liệu có nên gây những lãng phí như các cao tăng nói?

  6 tội lỗi mà con người vô tình mắc phải khi đốt vàng mã hoặc đốt hình nhân thế mạng:

  Tội thứ Nhất: Vàng mã và hình nhân thế mạng nguồn gốc không phải từ Việt Nam mà là từ Trung Quốc. Thời xưa, tại Trung Quốc có những hủ tục tin vào thần quyền, vào thần linh và vào những sự huyền bí. Suy nghĩ của con người thời đó cũng chưa được văn minh và tiến bộ. Vậy nên mới có chuyện mỗi lần cúng tế hà bá hoặc cúng thần Hỏa thì một cô gái trẻ đẹp, trinh nguyên sẽ phải chết thiêu một cách vô cớ với ý nghĩa là dâng lên cho thần linh. Hoặc khi nhà vua chết thì các phi tần mỹ nữ của nhà vua cũng bị chôn theo và quan quân phải xây lăng tẩm và chôn hết vàng bạc châu báu của vua ở dưới đó. Xuất phát từ những hủ tục đó nên hình nhân thế mạng và vàng mã mới được tạo ra để đối phó. Cũng do chịu sự đô hộ của Trung Quốc nên dân ta cũng chịu ảnh hưởng của nền văn hóa này.

  Khi con người bắt đầu văn minh hơn thì họ nghĩ tới việc có thể tạo ra các hình nhân và trên người có ghi tên tuổi của các phi tần hoặc các cô gái trẻ đẹp để “thế mạng” cho con người, hạn chế những cái chết đau đớn. Vàng bạc cũng vậy, nếu mang chôn đi sẽ là sự lãng phí lớn, làm tổn thất của cải của đất nước nên người Trung Quốc cũng làm vàng mã để đốt đi, thay cho vàng bạc phải mang chôn.

  Người Trung Hoa làm vậy để cứu mạng những người sống cho nên việc làm này là rất đúng – Sư thầy Thích Tịnh Giác cho biết.

  Ngày nay, chúng ta đang sống trong xã hội phát triển, văn minh hơn, không còn những hủ tục khi xưa nữa thì cũng nên dừng lại việc đốt vàng mã không đúng nghĩa như thế này. Nếu như chúng ta vẫn sử dụng vàng mã thì vô tình chúng ta đang mất đi sự hiểu biết của mình, làm mất đi văn hóa, tín ngưỡng, mất đi bản chất của dân tộc Việt, cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang bị nô lệ về văn hóa ” – Thầy Tịnh Giác nói.

  Tội thứ Hai, ai cũng biết nguyên liệu để làm ra giấy chính là cây xanh, nếu để thỏa mãn cho những vấn đề tâm linh nhưng những sự thỏa mãn đó lại vô căn cứ, không hợp tình hợp lý thì sẽ gây nên sự lãng phí lớn, chặt cây rừng, hủy hoại môi trường, đe dọa đến cuộc sống của con người để phục vụ mục đích không đúng đắn, đây chính là đã phạm phải tội sát sinh.

  Tội thứ Ba, khi trong nhà có người mất đi thì người nhà ai cũng cầu mong họ được về tây phương cực lạc, một thế giới tươi đẹp chứ không phải là xuống âm phủ. Thế nhưng với ý nghĩa là đốt vàng mã cho người thân ở “dưới đó” tiêu thì chính là một sự mâu thuẫn lớn trong tư tưởng. Tâm thì muốn người thân đi về cõi trên, nhưng hành động thì lại thể hiện là người thân đó bị đày xuống địa ngục làm trâu làm ngựa, làm ma quỷ để nhận những thứ được đốt, tức là người đó sẽ không được siêu thoát.

  Tội thứ Tư, tin tưởng một cách mù quáng và vô căn cứ. Bởi ai cũng biết đồng tiền của Việt Nam không phải là tiền tệ phổ biến trên thế giới nên khi muốn giao dịch quốc tế chúng ta phải đổi ra tiền đô la Mỹ, bảng Anh, đồng Euro hoặc các loại tiền tệ khác…Vậy với loại tiền vàng mã mà chúng ta đang đốt, ai sẽ là người bảo chứng cho chúng ta là sẽ dùng được ở dưới âm phủ? Ngân hàng nào sẽ đứng ra quy đổi cho chúng ta? Cho nên đây là điều không hợp lý và chúng ta cần phải xem lại xem tinh thần của mình liệu có đang ổn định?” – Thầy Tịnh Giác nói.

  Tội thứ Năm, đốt vàng mã vô tình là hành động chúng ta đang lừa gạt chính bản thân mình, đây chính là tội lỗi nặng nhất. Chúng ta cúng một tập đô la nhưng lại không dám cầm tập tiền đó ra để đốt, mà phải bỏ ra một số tiền khác để mua tập tiền “đô la âm phủ”, tức là quy đổi tiền thật thành tiền giả, sau đó mới đốt để lừa dối chính mình. Như vậy, chúng ta đang sống có xác mà không có hồn, không có sự tỉnh thức. Con người sống mà không có hồn là con người vô dụng, không có ích cho xã hội và là một sự lãng phí vô cùng lớn” – Sư thầy Thích Tịnh Giác phân tích.

  Tội thứ Sáu, tội này cũng khá nặng, đó là làm tổn thương lòng từ bi. Trong khi xung quanh còn biết bao người nghèo đói khổ, không có cái mà ăn hoặc đang mắc phải những chứng bệnh nan y, không có tiền cứu chữa thì thay thì đóng góp để giúp đỡ họ thì chúng ta lại nhẫn tâm đem đốt những đồng tiền của mình một cách vô nghĩa. Điều này cũng có nghĩa là người Việt đang tiêu diệt lòng từ bi của chính mình, dẫn đến xã hội bất an, gia đình bất ổn. Con người không còn tình thương thì sẽ không có chuyện thương vợ thương chồng thương con thương cái. Vô hình, hành động đó đang tạo lên một sự bất an lớn cho gia đình, xã hội.

  *Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cắm Hoa Cúng Bàn Thờ Tổ Tiên, Loại Hoa Tối Kỵ Không Nên Chưng
 • Bài Cúng Vía Quan Thế Âm Bồ Tát Như Thế Nào ?
 • #1 Bài Văn Khấn Cúng Rằm Mùng Một Hằng Tháng Chuẩn Nhất
 • Cách Làm Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Đơn Giản Mà Đủ Vị
 • Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Cỗ Cúng Táo Quân Đúng Cách
 • Hình Ảnh Mâm Cơm Của Cô Giáo Mầm Non Khiến Cư Dân Mạng Xôn Xao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cô Vợ Làm Mâm Cơm Đủ Món Rau, Thịt, Trứng Chỉ 40K Cho 6 Người Nhưng Ai Cũng Hoài Nghi Và Màn Bóc Giá Đầy Bất Ngờ
 • Dâu Đảm Mở Tiệc 8 Món Mừng Sinh Nhật Mẹ Chồng, Có Hải Sản Hoành Tráng Chỉ 440 Nghìn, Một Mình Làm 2 Tiếng Là Xong
 • Vợ Đảm Mở Tiệc Mừng Sinh Nhật Chồng, 10 Món Hoành Tráng Chỉ 90 Phút Là Xong
 • Con Dâu Vào Bếp Làm Cơm Mừng Sinh Nhật Mẹ Chồng Cho Thiên Hạ Thái Bình
 • Chiêm Bao Mơ Mâm Cơm Đánh Đề Con Gì?
 • Mới đây, một diễn đàn của giáo viên mầm non tư thục với 37.600 thành viên đã đăng tải bức ảnh về bữa cơm tối “đạm bạc” của một cô giáo mầm non tại Hà Nội. Mâm cơm của cô giáo trẻ chỉ vỏn vẹn 1 đĩa rau cải luộc, 1 bát nước rau, 1 bát nước mắm và một hũ muối vừng.

  Cô giáo tên X.Q chia sẻ trên status: “Đây là bữa cơm trong những ngày cuối tháng của một cô giáo mầm non. Ngày nào cũng ra khỏi nhà từ 6 giờ sáng và trở về nhà vào 7 giờ tối. Mệt rụng rời chân tay chẳng muốn nuốt nữa. Vì cuộc sống, vì tương lai phải cố gắng thôi”.

  Hình ảnh bữa cơm đạm bạc nhận được nhiều like của cô giáo mầm non. Nguồn FB

  Cô giáo trẻ cho biết, cô chưa có gia đình, hiện đang dạy lớp 3 tuổi. Trường mầm non cô dạy thì ở xa mà trông trẻ phải đi làm từ sớm; 7 giờ kém 15 phải có mặt dọn dẹp vệ sinh, 7 giờ đón trẻ. Đến 18 giờ 30 chiều mới được nghỉ, đạp xe 5km về đến nhà thì chẳng còn chợ nữa, đồ ăn trong tủ lạnh thì hết cách đây 2 ngày chưa đi mua được, với cả lương tháng có 3 triệu nên phải nhận trông muộn, mỗi tối thêm được 20.000 đồng.

  Bạn đọc Hà Linh bức xúc: “Lương thấp không bằng bà…tạp vụ ở cơ quan mình, lại còn ngày làm đến 10 – 12 tiếng mà ăn uống như thế thì làm sao đủ sức khỏe?”

  Cô giáo trẻ nhận được sự đồng cảm chia sẻ của cộng đồng mạng

  Nhiều chủ trường đọc được bài viết và hình ảnh này còn gợi ý mời cô giáo trẻ về dạy tại trường mình với mức lương cao hơn, nhưng cô giáo này từ chối. Cô X.Q cho biết: “Tuy chỉ dạy lớp 3 tuổi nhưng em không thể xa các con được. Nếu vì lương cao em đã bỏ các con mà chạy theo đồng tiền rồi… Lớp em đang dạy có một vài bạn bị khuyến khuyết về chân tay cũng như trí tuệ nên rất thương các em”.

  Cảm mến tấm lòng của cô giáo trẻ. Bạn đọc Trần Hiếu (Hà Nội) chia sẻ: “Chẳng biết nói gì hơn, chỉ biết rằng rất trân quý tấm lòng vì trẻ của cô giáo. Nghề giáo viên, nhất là giáo viên mầm non rất cần những người như em”.

  Trong khi đó, bạn đọc Nguyễn Minh Tuyết – cũng là 1 giáo viên mầm non tại TP Hải Dương lại tỏ ra đồng cảm. Cô cho rằng, giáo viên mầm non là một nghề rất căng thẳng, chỉ có người trong nghề mới hiểu nổi:

  “Lúc nào cô cũng phải cười tươi, hòa nhã thân thiện. Họ cũng là người có cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố…. Nhưng hễ trẻ có vấn đề gì là cô lại “gánh” mọi tội lỗi: Trẻ đêm ngủ giật mình cũng tại cô; cháu sợ đi học cũng tại cô; cháu không ăn được cũng tại cô; cháu bị bạn trêu cũng tại cô; cháu có muỗi đốt cũng tại cô…??? Nhìn bức ảnh này, hi vọng xã hội sẽ có cái nhìn khác, bớt gây áp lực cho giáo viên mầm non” – cô Tuyết nói.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Con Đầy Tháng Vợ Ôm Bé Bên Mâm Cơm Rau, Chồng Hí Hửng Đưa Bồ Đi Nhà Hàng, Còn Đăng Ảnh Khoe Facebook
 • Cơm Niêu 3 Cá Bống Nguyễn Tri Phương
 • Top 5 Quán Cơm Niêu Đà Lạt Ngon Nhất Dành Cho Gia Đình
 • Top 4 Địa Điểm Cơm Niêu Đà Lạt Thơm Ngon Không Thể Cưỡng Lại
 • Địa Chỉ Ăn Cơm Niêu Ngon Kinh Điển Tại Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Hình Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm Nghìn Tay Nghìn Mắt

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Đền Quán Thánh
 • Văn Khấn Thần Linh Ngoài Nghĩa Trang Tết Thanh Minh
 • Cách Thờ Quan Thánh Đế Quân Vào Ngày Vía Tại Chùa Ông Để Được Độ Mạng!
 • Văn Khấn Đền Chúa Thác Bờ
 • Ngũ Vị Tôn Quan Là Ai?
 • Vào

  một đêm khuya, trong khi Thiện Sĩ đang học bài bên cạnh Thị

  Kính ngồi đan áo cho chồng mình. Vì quá mệt mỏi do

  vì thức khuya để học bài, Thiện Sĩ ngủ gục trên bàn. Lúc ấy, Thị Kính nhìn thấy một sợi râu lạ mọc ngược

  trên cổ của Thiện Sĩ. Thị Kính nghĩ rằng sợi râu

  mọc ngược như vậy là không tốt, bèn dùng kéo để xắp

  bỏ sợi râu ấy. Bất hạnh thay, ngay trong lúc đó Thị

  Kính làm đụng cái kéo vào cổ của Thiện Sĩ khiến cho Thiện

  Sĩ bị thức giấc. Chàng ta hoảng sợ và kêu la cầu cứu

  vì tưởng rằng vợ mình là Thị Kính muốn giết mình. Mẹ

  chàng Thiện Sĩ chạy đến và kết tội oan cho Thị Kính là

  cố ý giết chồng. Do vậy, Thị Kính đã bị mẹ chồng

  đuổi về quê cha mẹ ruột của mình.

  Thế

  nhưng chẳng bao lâu, một tai nạn khác lại giáng xuống đầu

  chú tiểu Kính Tâm. Có một cô con gái tên là Thị Mầu,

  vốn con nhà giàu sang phú quý, trâm anh thế phiệt. Thị Mầu

  thường lui tới cửa Phật và đã lụy tình vì chú tiểu Kính

  Tâm. Chú tiểu Kính Tâm vốn là nàng con gái Thị Kính

  giả trai làm sao có tình yêu với Thị Mầu. Không được

  đáp ứng tiếng gọi của ái tình, do vậy Thị Mầu mới đem

  tâm chọc ghẹo tìm cách báo thù.

  Thị

  Mầu bèn giao du với chàng trai vốn là người làm công phục

  vụ trong nhà cho nên đã có bầu mang thai. Vì chưa cưới

  chồng mà đã có thai nên Thị Mầu bị người hàng xóm láng

  giềng tra khảo gạn hỏi. Thị Mầu bảo rằng nàng ta đã

  bị chú tiểu Kính Tâm quyến rũ và tác giả đứa bé trong

  bụng của Thị Mầu chính là chú tiểu Kính Tâm.

  Sau

  khi Kính Tâm chết, người dân trong làng tắm rửa tẩm liệm

  Kính Tâm, họ mới phát hiện ra rằng chú tiểu Kính Tâm vốn

  là gái giả trai vào chùa tu niệm, mới nhận chân được lòng

  từ vô hạn của Thị Kính cũng như nỗi đau khổ nhọc nhằn

  vì bị bạc đãi bởi bên nhà chồng và dân chúng trong làng. Tất cả mọi người dân làng bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối

  với Thị Kính đã cử hành tang lễ cầu siêu vô cùng trang

  nghiêm và trọng thể để giải oan cho nàng.

  Thật

  là linh hiển nhiệm mầu, trong giữa lúc cử hành tang lễ có

  một mùi hương thơm ngào ngạt toả khắp không gian, mọi người

  đang tham dự tang lễ ngước nhìn lên trời mới thấy Thị

  Kính xuất hiện với hình dáng Mẹ Hiền Quan Thế Âm đang

  đứng giữa mây trời với năm sắc hào quang sáng ngời.

  Ngoài

  hình ảnh Quan Âm Đồng Tử, Quan Âm Thị Kính, trong dân gian

  Việt còn có hình ảnh Quan Âm Diệu Thiện. Kỳ thực

  Quan Âm Diệu Thiện có gốc rễ trong tín ngưỡng dân gian của

  Phật Giáo Trung Hoa bắt đầu vào thế kỷ thứ XI.

  Thật

  khó mà biết được câu chuyện kể trên từ Trung Hoa được

  truyền sang Việt Nam vào giai đoạn nào. Vào khoảng thế

  kỷ thứ 16, Diệu Thiện trở thành một danh hiệu khác là

  Quan Thế Âm. Trong một văn bia đời nhà Mạc, năm 1578

  một học giả nổi tiếng đương thời là Nguyễn Bỉnh Khiêm

  (1491-1585) cho biết rằng pho tượng Diệu Thiện được tôn

  thờ tại Chùa Cao Dương. Văn bia còn ghi rõ Diệu Thiện

  là một biểu tượng rất đặc thù của giáo lý từ bi trong

  đạo Phật. Mãi cho đến cuối thế kỷ thứ 17 vào đầu thế

  kỷ thứ 18, trong văn học chữ Nôm có vài văn bản về chuyện

  tích về Diệu Thiện và Quan Âm Nam Hải đã được phiên dịch

  trong văn Học chữ Nôm. Nam

  Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát

  Chùa

  Trúc Lâm, Chicago, Chủ Nhật, 29 tháng 04 năm 2007

  (Ngày

  Lễ An Vị Tôn Tượng Quan Thế Âm Nghìn Tay Nghìn Mắt)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Lễ Quan Thế Âm Bồ Tát Chuẩn Nhất Cho Phật Tử
 • Phân Biệt Đức Phổ Hiển Và Văn Thù Bồ Tát * Phong Linh Gems
 • Có Thể Tu Theo 10 Hạnh Nguyện Của Bồ Tát Phổ Hiền Được Không?
 • Phổ Hiền Bồ Tát Là Ai?
 • Phân Biệt Đức Phổ Hiển Và Văn Thù Bồ Tát
 • Phật Hoàng Trần Nhân Tông Với Thơ Thiền Nhập Thế

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cúng Phật Chuẩn Nhất Trong Năm 2022
 • Văn Khấn Phật Bà Quan Âm Tại Nhà Và Cách Thờ Cúng
 • Bài Khấn Nguyện Ngày Lễ Đức Phật Thích Ca Đản Sanh
 • Lễ Phật Đản 2022 Vào Ngày Nào? Ý Nghĩa Lễ Phật Đản
 • Văn Khấn Lễ Phật Ở Chùa,van Khan Le Phat O Chua
 • Đề cập về Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông từ trước đến nay đã có không ít các bậc túc Nho, học giả cũng như nhiều tác giả quan tâm nói đến công lao và sự nghiệp của Trần Nhân Tông ở nhiều phạm trù. Đặc biệt mới đây, nhân kỷ niệm 710 năm (11-11-1308) ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập diệt Niết bàn.

  Nhân dịp đầu xuân, đọc lại Tuyển tập thơ văn Lỳ – Trần, người viết bài này rất đồng cảm với tác gỉa Hoài Nam khi nhận định: “Nhìn lại lich sử mười thế kỷ của chế độ quân chủ Trung ương tập quyền Việt Nam, có thể mạnh dạn nhận định rằng, thời đại Lý – Trần là thời đại phát triển rực rỡ nhất với chiến công chống ngoại xâm vô cùng oanh liệt và những thành tựu to lớn về chính trị, xã hội, văn hóa, kinh tế. Điều đáng nói ở đây là ở thời đại này là một dấu ấn tinh thần đặc thù in đậm trong lịch sử, một dấu ấn tinh thần rất khó gặp lại ở các giai đoạn sau – dẫu trình độ văn minh phát triển ngày càng cao hơn. Dấu ấn tinh thần ấy thể hiện ở hình ảnh những con người tràn đầy tự tin, hào hùng, phóng khoáng”.

  Thông qua lịch sử và tác phẩm thơ văn Lý – Trần, điển hình ở giai đoạn này, chúng ta thấy những bậc Hoàng đế đếu là những anh hùng cứu nước, là triết gia, là những Thiền sư lỗi lạc, là thi sĩ…Đại biểu cho tinh thần dung hợp giữa đời và đạo ấy, không ai khác đó là Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông (1258 – 1308): Người anh hùng đã lãnh đạo toàn dân hai lần kháng chiến chống Nguyên-Mông thắng lợi (1285 – 1288); người sáng lập Thiền phái Trúc lâm Yên Tử – đỉnh cao tư tưởng của Thiền học Việt Nam, một thi sĩ đặc sắc của văn học giai đoạn Lý – Trần.

  Với Trần Nhân Tông, nhìn từ lĩnh vực nào chúng ta cũng thấy tầm vóc lớn rộng khó có thể so sánh. Là người Việt Nam trong chúng ta không ai có thể quên hai câu thơ nổi tiếng của vua Trần Nhân Tông:

  ” Xã tắc bao phen chồn ngựa đá

  Non sông muôn thủa vững âu vàng”.

  Đây là hai câu thơ đầy khí phách tổng kết quá trình chiến thắng vĩ đại ghi lại chiến công hiển hách chống Nguyên-Mông của quân dân Đại Việt khi giải bọn tù binh tới và đọc trước lăng Trần Thái Tông. Với hai câu thơ cảm khái trên, ta thấy hồn thơ đầy khí phách và vững tin. Đây là những câu thơ Trần Nhân Tông viết khi còn tại vị.

  Đến khi xuất gia tu hành (8.1299), Sơ Tổ Trúc lâm khi đề cập về xuân chúng ta lại càng ngạc nhiên hơn bởi những bài thơ nội dung thấm đậm lẽ đời, lẽ đạo sâu thẳm cõi thiền, điển hình là bài “Xuân Vãn”. Với bài thơ này, theo Thiền sư Thanh Từ, đây là bài thơ ngắn chỉ có 4 câu, nhưng nội dung đã nói được lẽ đời, lẽ đạo thật đầy đủ và sâu sắc. Bài thơ này, trong mùa xuân trước chúng tôi đã có dịp giới thiệu. Nhận dịp đón xuân Kỷ Hợi năm nay, chúng ta lại cùng đến với một số bài thơ trong tuyển tập thơ văn Lý – Trần, trong đó có mảng thơ Thiền của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

  Trước hết, chúng ta hãy đến với bài tuyệt thi có tựa đề “Xuân Cảnh”.

  Dương liễu hoa thâm điểu ngữ trì

  Họa đường thiềm ảnh mộ vân phi

  Khách lai bất vấn nhân gian sự

  Cộng ỷ lan can khán thúy vi.

  Dich thơ:

  Chim nhẩn nha kêu, liễu trổ dày

  Thềm hoa chiều rợp, bóng mây bay

  Khách vào chẳng hỏi chuyện nhân thế

  Cùng tựa lan can nhìn núi mây.

  (Cảnh xuân – Nguyễn Huệ Chi dịch).

  Đọc hai câu đầu của bài thơ chúng ta thấy ngay kết quả tri giác cụ thể của con người trước thế giới: cái nghe (đó là điểu ngữ trì – chim hót chậm rãi) và cái nhìn (mộ vân phi – mây chiều lướt bay). Con người ở đây, có thể là chính tác giả, nhưng đó cũng có thể là “không ai cả”. Và ta chỉ thấy thiên nhiên xao động bộc lộ vẻ đẹp của mùa xuân một cách tự nhiên. Trên dòng trôi chảy của “nét xuân” ấy, ta thấy “khách” xuất hiện, một sự xuất hiện trong thầm lặng (bất vấn – không hỏi) nhưng hòa đồng (cộng ý – cùng dựa lan can) tức dựa vào cảnh vật. Và cuối bài thơ, ta gặp (thúy vi) đó là một mầu xanh của thiên nhiên mùa xuân bao trùm rộng khắp…giống như cái tâm thiền an lạc đang tràn ngập hồn người. Bài thơ chỉ miêu tả thôi, chứ không diễn giảng; ý thơ nhẹ nhàng mà có sức lan tỏa trước vẻ đẹp của thế giới tạo vật. Bài thơ “Xuân cảnh” có thể nói là bài thơ khá tiêu biểu cho phong cách thơ thiền của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Nó không trực tiếp hoặc gián tiếp thuyết giảng về yếu chỉ thiền tông, hay Bí mật thiền tông như chúng ta thường thấy ở những bài kệ của các Thiền sư, mà nó thiên về bày tỏ cảm xúc thiền của người đạt đạo trước cái đẹp bản thể của thiên nhiên cũng như con người và cuộc sống.

  Bán song đăng ảnh mãn sàng thư

  Lộ trích thu đình dạ khí hư

  Thụy khởi châm thanh vô mịch xứ

  Mộc tê hoa thượng nguyệt lai sơ.

  Dịch thơ:

  Đèn song chếch bóng, sách đầy giường

  Đêm vắng sân thu lác đác sương

  Thức dậy tiếng chày đâu chẳng biết

  Trên cành hoa quế nguyệt lồng gương.

  (Trăng – Đào Phương Bình dịch)

  Phật hoàng Trần Nhân Tông trên sân khấu cải lương

  Là kẻ hậu học, đọc bài “Nguyệt” nói trên của Tổ Trúc lâm ta thấy ở đây không gian được phác lên trong bài thơ là không gian bao la khoáng đạt, trong trẻo và lặng lẽ. đặc trưng cho cái “không” của thiền. Thời gian ở đây là thời điểm ban đêm của mùa thu; thời gian lặng tĩnh không truy tìm “bình thường tâm thị đạo” đây là phút giây bừng ngộ. và cái tâm của con người lắng đọng, gạt bỏ đi cái màn vô minh che phủ thường ngày, thì trong cái “không” thời điểm ấy, con người tỉnh giác (thụy khởi) với dư vang của tiếng chày nện vải (châm thanh). Tiếng chày không phải là thực tại – nói đúng hơn thì nó đã từng là thực tại của tàng thức theo (duy thức học). Và khi tiềm thức cũng bị minh sát, thì không gian trống không lại càng trở nên vô tận. Từ cái “tĩnh” mà cái “động” sinh ra: hình ảnh ánh trăng vừa ghé đến bông hoa hé nở giữa đêm khuya vừa là ảnh thực, vừa như một ẩn dụ bừng sáng của trí tuệ; giữa khoảng không bao la của vũ trụ – tâm hồn ấy, phải chăng đó là bản thể chân như.

  Địa tịch đài du cổ

  Thời lai xuân vị thâm

  Vân sơn tương viễn cận

  Hoa kính bán tình âm

  Vạn sự thủy lưu thủy

  Bách niên tâm ngữ tâm

  Ý lan hoành ngọc địch

  Minh nguyệt mãn hung thâm.

  Dịch thơ (Ngô Tất Tố)

  Lên núi Bảo Đài

  Đất vắng đài thêm cổ

  Ngày qua, xuân chửa nồng

  Gần xa, mây núi ngất

  Nắng rợp, ngõ hoa lồng

  Muôn việc nước trôi nước

  Trâm năm lòng nhủ lòng

  Tựa hiên nâng sáo ngọc

  Đầy ngực ánh trăng trong.

  Bài 1:

  Thùy phục cánh tương cầu giải thoát

  Bất phàm, hà tất mịch thần tiên?

  Viên nhàn, mã quyện, nhân ưng lão

  Y cựu vân trang nhất tháp thiên.

  Bài 2:

  Thị phi niệm trục triêu hoa lạc

  Danh lợi tâm tùy dạ vũ hàn

  Hoa tận vũ tình sơn tịch tịch

  Nhất thanh đề điểu hựu xuân tàn

  Dich thơ:

  Bài 1:

  Ai trói buộc chi, tìm giải thoát?

  Khác phàm đâu phải kiếm thần tiên

  Vượn nhàn, ngựa mỏi, ta già lão

  Như trước, am mây chốn tọa thiền?

  Bài 2:

  Phải trái rụng theo hoa buổi sớm

  Lợi danh lạnh với trận mưa đêm

  Hoa tàn, mưa tạnh, non im ắng

  Xuân cỗi còn dư một tiếng chim.

  (Mạn hứng ở sơn phòng – Đỗ Văn Hỷ dịch)

  Đọc hai câu đầu của bài thơ thứ nhất, dưới dạng những câu hỏi phản biện, chúng ta thấy tác giả thể hiện một quan điểm phá chấp triệt để – phá cái chấp vào Phật và cái chấp của cả giải thoát (mang tính hình thức). Đây là cách của thiền nhằm làm rõ sự và lý để hướng người tu đến lộ trình giải phóng hoàn toàn tư duy cá nhân. Thật ra, đây là một quan điểm đã trở thành truyền thống mang nét đặc trưng cho tinh thần khai phóng của Thiền học Việt Nam thời Lý – Trần. Điều này ta có thể thấy trong thơ của các thiền sư trong giai đoạn này; song đặc biệt rõ nét nhất là ở thời Trần. “Thành được chánh giác ít khi dựa vào tu hành / Tu hành chỉ là sự giam cầm sự ưu việt của trí tuệ” (Cảm hoài 1). Hoặc trong thơ của Tuệ Trung thượng sĩ Trần Tung (1230-1291) “Lông mày nằm ngang lỗ mũi nằm dọc / Phật và chúng sinh đều cùng một bộ mặt / Ai là phàm ai là thánh? / Tìm tòi trong nhiều kiếp cũng không thấy căn tính” (Phàm thánh bất dị). Nhưng ở Trần Nhân Tông, ta thấy dường như cách diễn đạt của cùng một nội dung đã trở nên uyển chuyển, nhu nhuyễn hơn, và dường như Trúc Lâm triển khai trong tác phẩm của mình với sự khế hội chân lý cũng khác.

  Đọc những tác phẩm của Trần Nhân Tông nói chung, trong đó có mảng thơ thiền, chúng ta thấy ở đây là “pháp tự nhiên” (thuận theo tự nhiên). Điều này bộc lộ rất rõ ở bài mà ta đang tìm hiểu, đó là bài thơ “Sơn phòng cảm hứng” thứ hai. Trần Nhân Tông nói đến hoa buổi sớm (triêu hoa), trận mưa đêm (dạ vũ) với những yếu tố thuộc về tự nhiên đã trỏ thành vật quy chiếu cho những yếu tố thuộc về con người: sự biện biệt cái đúng cái sai (thị phi niệm) suy nghĩ về danh và lợi (danh lợi tâm). Khi hoa đã rụng hết, mưa đã tạnh, núi đã trỏ nên vắng lặng, thì một tiếng chim báo hiệu mùa xuân sắp hết: quy luật sinh diệt tất yếu của thế giới vô thường là như vậy, trên dòng chảy vô thường đó, con người chỉ có thể đạt tới sự an lạc tự tại khi hiểu rõ chân tướng của nó, thuận theo nó…Điều này theo Giáo sư Minh Chi trong cuốn Thiền học đời Trần đã cho rằng: “Thiền Trúc Lâm Yên Tử là lối thiền “Biện tâm”. Không ai khác đại biểu là cư sĩ Tuệ Trung Thượng Sĩ.

  Đọc và suy ngẫm những bài thơ của Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông chúng ta thấy, mặc dụ ở cương vị Hoàng đế (thiên tử) thời chế độ quân chủ tập quyền. Nhưng thơ Trần Nhân Tông tuyệt nhiên không có một chút “khẩu khí đế vương” như ta vẫn thấy ở các ông vua hay chữ cùng thời đó là: Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Minh Tông, Lê Thánh Tông và gần đây là Tự Đức. Sự khác biệt này, khiến chúng ta thực sự kinh ngạc và kính phục, bởi sự viên dung giữa đời và đạo trong Tư tưởng của Sơ Tổ Trúc lâm.

  Những đánh giá nhận định và lạm bàn

  Theo “Toàn Việt thi luc”, “Thánh đăng ngữ lục” và “Lịch triều hiến chương loại chí”, trước tác của Trần Nhân Tông bao gồm: “Trần Nhân Tông thi tập”, Đại hương hải án thi tập”, Thiền lâm thiết chủy ngữ lục”, “Tăng già toái sự”, “Thạch thất my ngữ” và “Trung hưng thực lục”. Tuy vậy, hiện chỉ còn tìm thấy của Trần Nhân Tông 31 bài thơ, một bài minh, một bài tán và hai bài văn nôm biền ngẫu. Về thơ, từ 31 tác phẩm còn lại có thể nhìn ra ở Nhân Tông hoàng đế hai cảm hứng cơ bản, tương ứng với hai mảng đề tài: thế sự và thiền. Mảng thơ Thiền của Sơ Tỏ Trúc lâm chính là một đặc phẩm, không phải chỉ riêng của Trần Nhân Tông, mà là của thi ca Việt Nam Trung đại nói chung. (Ngay cả mảng thơ thế sự) cũng rất đặc biệt.

  Trước tác của Phật hoàng Trần Nhân Tông còn lại đến nay không nhiều, bộ phận thơ ca nói chung và thơ ca mang cảm xúc, cảm hứng Thiền trong đó lại càng ít hơn nữa. Nhưng đó là cái ít vô cùng cần thiết để hiểu cho rõ và cho đủ hơn về một nhân cách Văn hóa vĩ đại trong lịch sử dân tộc. (Xin nói thêm là trong toàn bộ lịch sử của chế độ quân chủ ở Đông Á, Trần Nhân Tông là trường hợp duy nhất mang diện mạo kép: vừa là Hoàng đế, vừa là Giáo chủ của một tông giáo). Qua một góc thơ Thiền, Trúc Lâm Sơ Tổ đã neo lại, và neo lại được trên dòng nước bạc thời gian một hình ảnh con người đạt Đạo, một con người vượt khỏi cái chấp vào Không và Có để nhập vào cuộc sống bình dị và có ý nghĩa sâu sắc nếu không muốn là vi diệu trong “cuộc đời này”; một con người tu dưỡng cái tâm hài hòa cùng mạch sống của Dân tộc: ăn, ngủ, làm việc đời – đánh giặc cứu nước, vinh danh nước Đại Việt lưu vào thiên cổ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phật Hoàng Trần Nhân Tông Làm 4 Câu Thơ Thiền, Hậu Thế Nghìn Năm Còn Ngưỡng Vọng
 • Tại Sao Có Ít Chùa Thờ Phật Hoàng Trần Nhân Tông?
 • Bí Ẩn 3000 Viên Xá Lợi Của Phật Hoàng Trần Nhân Tông (Kỳ 2)
 • Phật Bốn Mặt Thái Lan Nguồn Gốc Và Sự Linh Thiêng
 • Thần 4 Mặt Thái Lan Ở Chùa Sùng Chính Quận 8 Tphcm
 • Cúng Rằm Tháng 7 “Xá Tội Vong Nhân” Như Thế Nào Cho Đúng

  --- Bài mới hơn ---

 • Đồ Cúng Cho Rằm Tháng 7
 • Cách Làm Món Chay Ngon Cúng Rằm Tháng 7
 • Cách Cúng Rằm Tháng 7 – Việt Lạc Số
 • Thủ Tục Chuyển Nhà Lấy Ngày Đúng Chuẩn
 • Cúng Cô Hồn Rằm Tháng 7 Sai Cách, Gia Chủ Sẽ Vô Tình Rước Họa Vào Nhà
 • Quan niệm người miền Bắc và Miền Nam về Rằm tháng 7

  Miền Bắc

  Miền Nam

  Thường gọi là ngày “xá tội vong nhân”, ngày cúng các chúng sinh không nhà không cửa hay còn gọi là cúng cô hồn

  Gọi là là lễ Vu Lan, ngày để con cái báo hiếu cha mẹ. 

  Kết luận: Rằm tháng 7 sẽ gắn liền với hai ngày lễ lớn của Phật giáo là lễ Vu Lan báo hiếu và ngày “xá tội vong nhân”

  Cúng rằm tháng 7 cần phân biệt Cúng Cô hồn và Cúng lễ Vu Lan

  1. Cúng rằm tháng 7 là gì?

  Ngày rằm tháng 7 là những ngày người sống làm phúc cho những linh hồn lang thang này, là ngày mà những cô hồn được an ủi.

  2. Ý nghĩa cúng rằm tháng 7

  Quan niệm con người được chia làm hai phần, phần xác và phần hồn. Khi con người nằm xuống, thể xác trở về với cát bụi, nhưng linh hồn vẫn tiếp tục tồn tại. Linh hồn này đi về đâu còn phụ thuộc vào nghiệp khi sinh thời gây nên.

  Khi sống làm điều thiện sẽ linh hồn sẽ được chuyển kiếp đầu thai sang kiếp khác, nhưng khi sống tạo nghiệp nặng có thể khi sinh thời con người đó còn nhiều vướng bận thì linh hồn bạn không thể siêu thoát, vất vưởng trên gian. Hoặc có những linh hồn vô tội, không được cúng kiến trở thành nhũng cô hồn lang thang.

  Quan niệm con người được chia làm hai phần, phần xác và phần hồn

  3. Cúng rằm tháng 7 vào thời gian nào?

  Theo các vị sư ở chùa nổi tiếng, theo quan niệm dân gian của người Việt thì tháng bảy âm người ta coi đó là tháng của những hồn ma (còn gọi là tháng của quỷ). Thường thì từ mùng 2 đến mùng 12 tháng bảy, Diêm Vương đã có lệnh mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma giới và kết thúc đóng cửa vào ngày 15/7 âm lịch vào 12 giờ đêm.

  Khi bắt đầu mở cửa thì các ma quỷ sẽ được xóa tội lỗi, được thả về trần gian, tự do trên dương thế. Chính vì các hồn ma thường sợ ánh sáng, không dám trực tiếp đến đón nhận các lễ vật cúng vào buổi sáng và buổi trưa. Vì vậy mà nên cúng cô hồn vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn thì sẽ dễ dàng nhận được các đồ cúng đó.

  Diêm Vương đã có lệnh mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma giới và kết thúc đóng cửa vào ngày 15/7 âm lịch vào 12 giờ đêm

  4. Mâm cúng rằm tháng 7

  Quần áo sắp từ hai mươi đến năm mươi bộ 

  Tiền vàng dành cho mâm cúng chúng sinh từ 15 lễ trở lên

  Tiền cúng chúng sinh, tiền lẻ

  Hoa tươi, mâm ngũ quả.

  Bỏng ngô, ngô luộc, khoai lang, sắn luộc

  Bánh kẹo

  Một tô cháo trắng, một mâm gạo muối (gồm có bát, đũa mỗi thứ 5 đôi

  Mười hai cục đường thẻ

  Mía chặt thành từng khúc nhỏ mỗi khúc từ 15 cm

  Nước trắng, rượu (mỗi thứ 3 chén nhỏ

  Hương thẻ, hai cây nến

  Vật dụng hàng này như gương, lược, khăn tay, đồ trang sức như vòng tay, hoa tai

  Cách chuẩn bị Mâm cúng rằm tháng 7 cho đúng

  5. Lưu ý khi cúng rằm tháng 7 cho đúng

  1. Tiền vàng rải về 4 phía. Đặt mỗi phía từ 3 – 7 cây nhang.
  2. Khi cúng mâm cúng phải được đặt trước của chính đi vào nhà, hoặc bày ra giữa trời.
  3. Cúng xong muối, gạo, cháo được rãi từ ngõ ra đường lớn. Cuối buổi lễ, trẻ em đến cướp lễ càng nhiều càng tốt.
  4. Khi chưa cúng xong nếu có người tới cướp đồ lễ chủ nhà cần buông tay, không được phép giật lại đồ lễ. Nếu giật lại đồ lẽ sẽ khiến gia chủ gặp nhiều điều không may. Chưa cúng xong có người cướp lễ thì đó là tín hiệu tốt cho gia cát nhà bạn.
  5. Tháng 7 là tháng của cô hồn, vì thế vào đêm tối không bạn không nên đi chơi khuya, không bế trẻ nhỏ tới nơi đang làm lễ vì tại nơi này tập trung nhiều sinh linh chờ lấy lễ, sẽ khiến cho con trẻ quấy khóc, tệ hơn nữa nó sẽ đi theo và quấy nhiễu.

  Mâm cúng rằm tháng 7

  6. Văn khấn cúng thần linh tại gia rằm tháng 7

  Nam mô A Di Đà Phật……..Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này.

  Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm ….Tín chủ chúng con tên là: … ngụ tại nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

  Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

  Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.

  Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.

  Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

  7. Văn khấn Tổ tiên ngày rằm tháng 7

  Nam mô A Di Đà Phật

  Kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ … và chư vị hương linh.

  Hôm nay là rằm tháng bảy năm …

  Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vi vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

  Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ … (Nguyễn, Lê, Trần …)

  Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

  Tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.

  Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

  8. Văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con lạy Đức Phật Di Đà.

  Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

  Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần.

  Tiết tháng 7 sắp thu phân

  Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

  Âm cung mở cửa ngục ra

  Vong linh không cửa không nhà

  Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả

  Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

  Gốc cây xó chợ đầu đường

  Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

  Quanh năm đói rét cơ hàn

  Không manh áo mỏng, che làn heo may

  Cô hồn nam bắc đông tây

  Trẻ già trai gái về đây họp đoàn

  Dù rằng: chết uổng, chết oan

  Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

  Chết tai nạn, chết ốm đâu

  Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình

  Chết bom đạn, chết đao binh

  Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi

  Chết vì sét đánh giữa trời

  Nay nghe tín chủ thỉnh mời

  Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

  Cơm canh cháo nẻ trầu cau

  Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

  Gạo muối quả thực hoa đăng

  Mang theo một chút để dành ngày mai

  Phù hộ tín chủ lộc tài

  An khang thịnh vượng hoà hài gia trung

  Nhớ ngày xá tội vong nhân

  Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

  Bây giờ nhận hưởng xong rồi

  Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

  Tín chủ thiêu hoá kim ngân

  Cùng với quần áo đã được phân chia

  Kính cáo Tôn thần

  Chứng minh công đức

  Cho tín chủ con

  Tên là:………………………………

  Vợ/Chồng:………………………….

  Con trai:……………………………

  Con gái:…………………………….

  Ngụ tại:……………………………..

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  9. Cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn xong

  Hiện nay, nhiều gia đình mời các linh hồn về nhà để thực hiện lễ cúng chúng sinh, nhưng đáng nguy hiểm là khi đã mời về rồi nhưng lại không biết cách mời đi, để các linh hồn vẫn quanh quẩn trong gia đình bạn. Chính vì vậy, mà khi thực hiện lễ cúng xong thì gia chủ phải vãi gạo và muối ra đường và đốt tiền vàng để mời những hồn ma đi.

  Ngày rằm tháng 7 là những ngày người sống làm phúc cho những linh hồn lang thang này, là ngày mà những cô hồn được an ủi.Quan niệm con người được chia làm hai phần, phần xác và phần hồn. Khi con người nằm xuống, thể xác trở về với cát bụi, nhưng linh hồn vẫn tiếp tục tồn tại. Linh hồn này đi về đâu còn phụ thuộc vào nghiệp khi sinh thời gây nên.Khi sống làm điều thiện sẽ linh hồn sẽ được chuyển kiếp đầu thai sang kiếp khác, nhưng khi sống tạo nghiệp nặng có thể khi sinh thời con người đó còn nhiều vướng bận thì linh hồn bạn không thể siêu thoát, vất vưởng trên gian. Hoặc có những linh hồn vô tội, không được cúng kiến trở thành nhũng cô hồn lang chúng tôi các vị sư ở chùa nổi tiếng, theo quan niệm dân gian của người Việt thì tháng bảy âm người ta coi đó là tháng của những hồn ma (còn gọi là tháng của quỷ). Thường thì từ mùng 2 đến mùng 12 tháng bảy, Diêm Vương đã có lệnh mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma giới và kết thúc đóng cửa vào ngày 15/7 âm lịch vào 12 giờ đêm.Khi bắt đầu mở cửa thì các ma quỷ sẽ được xóa tội lỗi, được thả về trần gian, tự do trên dương thế. Chính vì các hồn ma thường sợ ánh sáng, không dám trực tiếp đến đón nhận các lễ vật cúng vào buổi sáng và buổi trưa. Vì vậy mà nên cúng cô hồn vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn thì sẽ dễ dàng nhận được các đồ cúng đó.Nam mô A Di Đà Phật……..Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này.Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm ….Tín chủ chúng con tên là: … ngụ tại nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.Nam mô A Di Đà PhậtKính lạy Tổ tiên nội ngoại họ … và chư vị hương linh.Hôm nay là rằm tháng bảy năm …Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vi vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ … (Nguyễn, Lê, Trần …)Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.Tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.Con lạy Đức Phật Di Đà.Con lạy Bồ Tát Quan Âm.Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần.Tiết tháng 7 sắp thu phânNgày rằm xá tội vong nhân hải hàÂm cung mở cửa ngục raVong linh không cửa không nhàĐại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giảTiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phươngGốc cây xó chợ đầu đườngKhông nơi nương tựa đêm ngày lang thangQuanh năm đói rét cơ hànKhông manh áo mỏng, che làn heo mayCô hồn nam bắc đông tâyTrẻ già trai gái về đây họp đoànDù rằng: chết uổng, chết oanChết vì nghiện hút chết tham làm giàuChết tai nạn, chết ốm đâuChết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tìnhChết bom đạn, chết đao binhChết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòiChết vì sét đánh giữa trờiNay nghe tín chủ thỉnh mờiLai lâm nhận hưởng mọi lời trước sauCơm canh cháo nẻ trầu cauTiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanhGạo muối quả thực hoa đăngMang theo một chút để dành ngày maiPhù hộ tín chủ lộc tàiAn khang thịnh vượng hoà hài gia trungNhớ ngày xá tội vong nhânLại về tín chủ thành tâm thỉnh mờiBây giờ nhận hưởng xong rồiDắt nhau già trẻ về nơi âm phầnTín chủ thiêu hoá kim ngânCùng với quần áo đã được phân chiaKính cáo Tôn thầnChứng minh công đứcCho tín chủ conTên là:………………………………Vợ/Chồng:………………………….Con trai:……………………………Con gái:…………………………….Ngụ tại:……………………………..Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Hiện nay, nhiều gia đình mời các linh hồn về nhà để thực hiện lễ cúng chúng sinh, nhưng đáng nguy hiểm là khi đã mời về rồi nhưng lại không biết cách mời đi, để các linh hồn vẫn quanh quẩn trong gia đình bạn. Chính vì vậy, mà khi thực hiện lễ cúng xong thì gia chủ phải vãi gạo và muối ra đường và đốt tiền vàng để mời những hồn ma đi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cúng Ngày Rằm Tháng 7
 • An Toàn, May Mắn Trên Mọi Nẻo Đường
 • Cách Cúng Tổ Nghề Sửa Xe A Sáu, Văn Khấn Cúng Tổ Nghề Xây Dựng (20 Tháng Chạp)
 • Đặt Gà Ta, Gà Luộc Cúng Xe Mới Và Cúng Xe Hàng Tháng
 • Tổng Hợp Các Bài Cúng Xe Ô Tô Cuối Năm Chính Xác Nhất Bạn Không Nên Bỏ Qua
 • Cúng Rằm Tháng 7 “xá Tội Vong Nhân’ Như Thế Nào Cho Đúng

  --- Bài mới hơn ---

 • Rằm Tháng 7 Nhớ ‘văn Tế Thập Loại Chúng Sinh’
 • Bài Cúng Rằm Tháng 7: Lễ Vu Lan Và Xá Tội Vong Nhân
 • Văn Khấn Rằm Gia Tiên, Bài Cúng Rằm Thổ Công Và Lễ Cúng Ngày Rằm Tháng 6 Âm Lịch
 • Văn Khấn Cúng Rằm Gia Tiền Và Bài Cúng Rằm Thổ Công Trong Ngày Rằm Tháng 6 Âm Lịch
 • Bài Cúng Khai Trương Đầu Năm Cho Công Ty, Cửa Hàng
 • Thường gọi là ngày “xá tội vong nhân”, ngày cúng các chúng sinh không nhà không cửa hay còn gọi là cúng cô hồn

  Gọi là là lễ Vu Lan, ngày để con cái báo hiếu cha mẹ.

  Kết luận: Rằm tháng 7 sẽ gắn liền với hai ngày lễ lớn của Phật giáo là lễ Vu Lan báo hiếu và ngày “xá tội vong nhân”

  1. Cúng rằm tháng 7 là gì?

  Ngày rằm tháng 7 là những ngày người sống làm phúc cho những linh hồn lang thang này, là ngày mà những cô hồn được an ủi.

  2. Ý nghĩa cúng rằm tháng 7

  Quan niệm con người được chia làm hai phần, phần xác và phần hồn. Khi con người nằm xuống, thể xác trở về với cát bụi, nhưng linh hồn vẫn tiếp tục tồn tại. Linh hồn này đi về đâu còn phụ thuộc vào nghiệp khi sinh thời gây nên.

  Khi sống làm điều thiện sẽ linh hồn sẽ được chuyển kiếp đầu thai sang kiếp khác, nhưng khi sống tạo nghiệp nặng có thể khi sinh thời con người đó còn nhiều vướng bận thì linh hồn bạn không thể siêu thoát, vất vưởng trên gian. Hoặc có những linh hồn vô tội, không được cúng kiến trở thành nhũng cô hồn lang thang.

  3. Cúng rằm tháng 7 vào thời gian nào?

  Theo các vị sư ở chùa nổi tiếng, theo quan niệm dân gian của người Việt thì tháng bảy âm người ta coi đó là tháng của những hồn ma (còn gọi là tháng của quỷ). Thường thì từ mùng 2 đến mùng 12 tháng bảy, Diêm Vương đã có lệnh mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma giới và kết thúc đóng cửa vào ngày 15/7 âm lịch vào 12 giờ đêm.

  Khi bắt đầu mở cửa thì các ma quỷ sẽ được xóa tội lỗi, được thả về trần gian, tự do trên dương thế. Chính vì các hồn ma thường sợ ánh sáng, không dám trực tiếp đến đón nhận các lễ vật cúng vào buổi sáng và buổi trưa. Vì vậy mà nên cúng cô hồn vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn thì sẽ dễ dàng nhận được các đồ cúng đó.

  4. Mâm cúng rằm tháng 7

  Quần áo sắp từ hai mươi đến năm mươi bộ

  Tiền vàng dành cho mâm cúng chúng sinh từ 15 lễ trở lên

  Tiền cúng chúng sinh, tiền lẻ

  Hoa tươi, mâm ngũ quả.

  Bỏng ngô, ngô luộc, khoai lang, sắn luộc

  Bánh kẹo

  Một tô cháo trắng, một mâm gạo muối (gồm có bát, đũa mỗi thứ 5 đôi

  Mười hai cục đường thẻ

  Mía chặt thành từng khúc nhỏ mỗi khúc từ 15 cm

  Nước trắng, rượu (mỗi thứ 3 chén nhỏ

  Hương thẻ, hai cây nến

  Vật dụng hàng này như gương, lược, khăn tay, đồ trang sức như vòng tay, hoa tai

  5. Lưu ý khi cúng rằm tháng 7 cho đúng

  1. Tiền vàng rải về 4 phía. Đặt mỗi phía từ 3 – 7 cây nhang.
  2. Khi cúng mâm cúng phải được đặt trước của chính đi vào nhà, hoặc bày ra giữa trời.
  3. Cúng xong muối, gạo, cháo được rãi từ ngõ ra đường lớn. Cuối buổi lễ, trẻ em đến cướp lễ càng nhiều càng tốt.
  4. Khi chưa cúng xong nếu có người tới cướp đồ lễ chủ nhà cần buông tay, không được phép giật lại đồ lễ. Nếu giật lại đồ lẽ sẽ khiến gia chủ gặp nhiều điều không may. Chưa cúng xong có người cướp lễ thì đó là tín hiệu tốt cho gia cát nhà bạn.
  5. Tháng 7 là tháng của cô hồn, vì thế vào đêm tối không bạn không nên đi chơi khuya, không bế trẻ nhỏ tới nơi đang làm lễ vì tại nơi này tập trung nhiều sinh linh chờ lấy lễ, sẽ khiến cho con trẻ quấy khóc, tệ hơn nữa nó sẽ đi theo và quấy nhiễu.

  6. Văn khấn cúng thần linh tại gia rằm tháng 7

  Nam mô A Di Đà Phật……..Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này.

  Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm ….Tín chủ chúng con tên là: … ngụ tại nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

  Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

  Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.

  Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.

  Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

  7. Văn khấn Tổ tiên ngày rằm tháng 7

  Nam mô A Di Đà Phật

  Kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ … và chư vị hương linh.

  Hôm nay là rằm tháng bảy năm …

  Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vi vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

  Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ … (Nguyễn, Lê, Trần …)

  Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

  Tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.

  Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

  8. Văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con lạy Đức Phật Di Đà.

  Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

  Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần.

  Tiết tháng 7 sắp thu phân

  Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

  Âm cung mở cửa ngục ra

  Vong linh không cửa không nhà

  Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả

  Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

  Gốc cây xó chợ đầu đường

  Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

  Quanh năm đói rét cơ hàn

  Không manh áo mỏng, che làn heo may

  Cô hồn nam bắc đông tây

  Trẻ già trai gái về đây họp đoàn

  Dù rằng: chết uổng, chết oan

  Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

  Chết tai nạn, chết ốm đâu

  Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình

  Chết bom đạn, chết đao binh

  Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi

  Chết vì sét đánh giữa trời

  Nay nghe tín chủ thỉnh mời

  Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

  Cơm canh cháo nẻ trầu cau

  Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

  Gạo muối quả thực hoa đăng

  Mang theo một chút để dành ngày mai

  Phù hộ tín chủ lộc tài

  An khang thịnh vượng hoà hài gia trung

  Nhớ ngày xá tội vong nhân

  Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

  Bây giờ nhận hưởng xong rồi

  Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

  Tín chủ thiêu hoá kim ngân

  Cùng với quần áo đã được phân chia

  Kính cáo Tôn thần

  Chứng minh công đức

  Cho tín chủ con

  Tên là:………………………………

  Vợ/Chồng:………………………….

  Con trai:……………………………

  Con gái:…………………………….

  Ngụ tại:……………………………..

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  9. Cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn xong

  Hiện nay, nhiều gia đình mời các linh hồn về nhà để thực hiện lễ cúng chúng sinh, nhưng đáng nguy hiểm là khi đã mời về rồi nhưng lại không biết cách mời đi, để các linh hồn vẫn quanh quẩn trong gia đình bạn. Chính vì vậy, mà khi thực hiện lễ cúng xong thì gia chủ phải vãi gạo và muối ra đường và đốt tiền vàng để mời những hồn ma đi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cúng Rằm Tháng 7
 • Văn Khấn Ngày Rằm Và Mùng Một Hàng Tháng
 • Tìm Hiểu Văn Cúng Rằm Tháng Giêng (Gia Tiên Và Thần Linh)
 • Cách Thắp Hương Cúng Rằm, Mùng 1 Đúng Cách
 • Bài Khấn, Mâm Lễ Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7.
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100