Top 10 # Cúng Nhập Trạch Cần Mua Những Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Cúng Nhập Trạch Cần Những Gì?

Bạn chuẩn bị chuyển nhà và cũng là người rất coi trọng việc tâm linh, phong thủy. Khi chuyển đến nhà mới tất nhiên phải chú ý đến những vấn đề sau đây:

– Trước khi dọn nhà phải chọn ngày lành tháng tốt

– Trong khi chuyển nhà, bản thân hoặc những người thân trong gia đình phải tự mình chuyển một số ít đồ dùng về nhà mới, tuyệt đối không thể nào tay không đến nơi ở mới được.

– Chủ nhà phải tự tay di chuyển bài vị (bát hương) thờ cúng tổ tiên đến nhà mới. Tiếp tục là các thành viên trong gia đình theo sau vào nhà, trên tay mỗi người phải có tiền tài và của cải.

– Khoảng thời gian đi vào nhà phải là lúc sáng sớm, giữa trưa hay trước khi mặt trời lặn. Tuyệt đối không được vào nhà mới vào lúc buổi đêm. Tốt nhất là vào buổi sáng từ mùng 1 đến rằm, chớ vào nhà vào cuối tháng.

1. Thủ tục nhập trạch

– Khi chuẩn bị bước vào nhà mới, bạn phải mang vào nhà vật đầu tiên chính là bếp than hay bếp củi. Bếp này phải để ngay lối đi của cửa chính. Tiếp tục chủ nhà tay bê bát hương thờ Thổ công bước qua lò, chân trái bước trước, chân phải bước sau và lần lượt tới những thành viên khác cũng phải làm vậy khi bước vào nhà. Bạn phải bật sáng toàn bộ điện trong nhà và mở hết các cửa bao gồm cửa chính và cửa sổ để đón tất cả các khí lành vào nhà. Bạn phải đem các đồ vật tiếp theo vào nhà là: Chiếu hay nệm đang sử dụng, bếp lửa hay bếp gas, bếp dầu. Không nên mang bếp điện vì theo phong thủy bếp điện chỉ mang ý nghĩa tĩnh chứ không sinh tướng ( có nghĩa là chỉ nhiệt mà ngọn lửa không hề có), chổi quét nhà, gạo, muối, nước… chính là các lễ vật cúng Thổ Công xin nhập trạch và xin phép Thổ Công được trước các vong linh gia tiên về nhà mới.

– Sắm các lễ vật

Mâm lễ để dâng cúng thổ công và gia tiên ngày nhập trạch được trưng bày trang trọng bao gồm: Trầu cau, hương hoa, tiền giấy, quả (tốt nhất là mùa nào quả ấy), các bánh kẹo dùng để cúng và măm lễ mặm gồm: rươụ, thịt, gà, xôi, gạo và muối. Các lễ vật khi để trên bàn thờ phải có được hướng đẹp so với da chủ, việc quan trọng là chính tay gia chủ phải tự thắp hương và khấn vái.

– Các văn khấn nhập trạch

Văn khấn nhập trạch bao gồm hai phần:

– Văn khấn thần linh

– Văn khấn cáo yết Gia tiên

Tiếp theo là cũng chính tay gia chủ đun sôi bếp nước. Nếu lần đầu tiên nấu sôi nước ở nhà mới thì phải để sôi trong thời gian 5- 10 phút hay lâu hơn nữa rồi mới tắt lửa. Việc đun sôi nước chính là khai bếp, pha trà dâng lên thổ công và Ông bà tổ tiên. Nếu ngày nhập trạch có khách thì có thể lấy nước mời khách.

2. Những chú ý khi thực hiện thủ tục nhập trạch

– Nếu gia chủ chỉ lấy ngày nhập trạch nhưng chưa ở thì có thể ngủ lại nhà một đêm.

– Sau khi hoàn thành thủ tục khấn Thổ Công xong thì chủ nhà làm lễ cáo yết Gia tiên rồi dọn đồ đạc vào nhà.

– Để cầu mong sự an lành thì cả gia đình phải tổ chức lễ bái tạ Tổ Tiên và thần Phật.

– Trong trường hợp nhà có người mang thai thì việc dọn nhà là không nên. Nếu bắt buộc phải dọn nhà thì bạn phải mua một chiếc chổi mới và tận tay người có thai quét qua các đồ đạc một lần rồi mới được dọn nhà. Việc này chứng tỏ bạn không phạm tội đến “Thần Thai”

– Nếu bạn cần người khác giúp khi dọn nhà thì người đó tuyệt đối không là tuổi Hổ. Tất cả các tuổi khác đều thích hợp.

Cúng Nhập Trạch Là Gì ? Bàn Thờ Cúng Nhập Trạch Cần Có Những Gì ?

Cúng nhập trạch là một thủ tục về nhà mới từ trước đến nay của nhiều gia đình Việt đặc biệt là những gia đình trẻ đang có dự định xây nhà mới. Nhà mới ở đây có thể là cửa hàng, công ty, chung cư …. đều nên diễn ra việc làm này.

Cũng chẳng biết có tự bao giờ nhưng vẫn được gìn giữ và phát huy tới bây giờ. ” Có thờ có thiêng” tục thờ cúng không hề xa lạ một chút nào, ở mỗi trường hợp, mỗi nghi thức lễ sẽ được thực hiện một cách khác nhau.

Chuẩn bị đồ thờ trên bàn thờ cúng nhập trạch bạn có thể được chuẩn bị từ trước những vật dụng sau:

Bát hương (lư hương): Trong nghi lễ cúng nhập trạch này bạn nên chuẩn bị số bát hương cần thiết cho gia đình. Ví dụ gia đình bạn cần bát hương bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ thần tài thổ địa, .. . và tiến hành bốc bát hương trước khi cũng nhập trạch.

Mâm bồng (dĩa đựng trái cây): Trong lễ cúng nhập trạch sẽ có rất nhiều lễ vật để dân chính vì thế bạn cần nên chuẩn bị 2-3 cái mâm bồng.

Lọ hoa: Gia chủ nên chuẩn bị ít nhất là 2 lọ để cắm hoa tươi, tuyệt đối không được cắm hoa giả.

Chóe (muối, gạo, nước): 3 chóe này thật sự không thể thiếu trong nghi lễ cúng nhập trạch. Bạn nên đựng đầy muối gạo và nước. Vật phẩm thờ cúng này sau khi cúng sau bạn nên giữ lại và đặt lên bàn thờ gia tiên của mình.

Ngoài những vật phẩm thờ cúng chúng tôi vừa kể trên thì khi cúng nhập trạch các bạn cần chuẩn bị thêm : Ống hương, nậm rượu, kỷ chén nước (3 hoặc 5) tùy mỗi gia đình. Tại sau khi làm lễ xong thì chúng ta sẽ sử dụng chúng để đặt trên bàn thờ gia tiên đúng không nào. Ông hương để đặt hương gọn gàng còn nậm rượu để đựng rượu thờ và kỷ chén để rót nước. Nên sắm đầy đụ trọn bộ đồ thờ ngay từ đầu để thuận tiện hơn trong việc thờ cúng.

Các bạn lưu khi khi chọn mua các sản phẩm đồ thờ nên chọn đồng bộ, tránh trường hợp chọn mỗi thứ một màu một kiểu và đặc biệt nên chọn bằng chất liệu gốm sứ sẽ rất đẹp mắt và sang trọng. trên bàn thờ nhà bạn.

Bên cạnh đó, hãy luôn nhớ rằng nên chọn mua hàng chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng, tốt nhất là thương hiệu gốm sứ bát tràng để có sự hài hòa và đồng đều giữa các món đồ thờ với nhau. Vừa giúp bạn sở hữu được bàn thờ sang trọng, linh thiêng mà còn có giá trị sử dụng lâu dài.

Sản xuất và cung cấp đồ thờ cúng bằng sứ Bát Tràng , cho đại lý trên toàn quốc

Showroom1 : 021 Nguyễn Văn Linh – Phú Mỹ Hưng- P. Tân Phong , Quận 7 , Tp HCM

Showrooms 2: 21 Cộng Hòa – Phường 4 – Quận Tân Bình

Showrooms 3: Số 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh

Showrooms 4 : 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, chúng tôi

Showroom 5 : 27 Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê, Đà Nẵng

Đến với Không Gian Gốm các bạn sẽ được tư vấn lựa chọn các vật phẩm thờ cúng đầy đủ nhất! Chúc các gia chủ, gia đình diễn ra lễ cúng nhập trạch suôn sẻ, đem lại nhiều điều may mắn cho gia đình!

Lễ Nhập Trạch Nhà Mới Cần Những Gì ?

Xem 3 bài khấn nôm khi làm lễ nhập trạch về nhà mới

Đây là một nghi lễ cổ truyền, quan trọng bởi nó được coi là nghi lễ đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa nơi ngôi nhà tọa lạc. Do đó, khi chuẩn bị lễ, các gia đình cần sắm đầy đủ các lễ vật sau:

VÀNG MÃ

Bộ mũ áo thần linh đỏ + ngựa cờ kiếm đỏ;

2000 vàng hoa đỏ đại;

Bộ 5 mũ áo ngựa 5 màu (ngũ phương)

3 tập tiền Tào quan

7 đinh tiền vàng

1 Bộ quần áo ông bà tiền chủ.

Khi xếp ngựa, xếp 6 cụ Ngựa từ trái qua phải theo thứ tự: Trắng, Tím, Đỏ, Đỏ to, Vàng, Xanh kèm mũ ngựa xếp dưới.

LỄ MẶN

Mâm lễ dâng Thần linh + Gia tiên

Hương, Hoa nhiều màu, nến 2 cây, trà, ngũ quả, trầu cau

Rượu, Gà (có thể thay bằng chân giò hoặc giò),

Đĩa gạo, muối

1 Đĩa bánh kẹo

Một mâm cơm canh có 3 món mặn (cúng gia tiên)

Như vậy, lễ cúng nhà mới sẽ cần chuẩn bị 3 mâm:

Mâm trái cây

Mâm nhang đèn hương hoa

Mâm lễ mặn (chay)

Mâm trái cây, bánh kẹo

Cách chuẩn bị 3 mâm lễ cúng về nhà mới

Mâm trái cây

Khi sắm sửa trái cây để cúng nhà mới nên mua ít nhất 5 loại, bày biện theo số lẻ. Khi chọn trái cây, nên chọn những trái chín và không nẫu, thối. Gia chủ nên rửa sạch, để ráo nước trước khi bày lên ban thờ để mâm cúng được sạch sẽ.

Mâm nhang đèn, hương hoa

Chuẩn bị một loại hoa tươi như hoa hồng, hoa cúc hay hoa ly để cắm vào lọ theo số bông lẻ. Ngoài ra, mâm cúng cũng không thể thiếu 3 cây nhang, 2 cây nến nhỏ đặt 2 bên và cau trầu đã têm. Vàng mã, muối gạo và 3 chén nước đầy cũng là những lễ vật cần phải có khi chuẩn bị mâm cúng.

Mâm cơm cúng:

Tùy vào gia chủ ăn chay hay không mà có thể chọn cúng mâm cơm chay hoặc cơm mặn.

Với mâm cơm mặn, cần phải có đủ bộ 3 miếng: thịt heo luộc, tôm luộc và hột vịt luộc. Gà đem cúng nhà mới phải để nguyên con, 1 đĩa xôi, các món chiên, xào khác nếu có. Và không thể thiếu 3 chén rượu cùng với 3 điếu thuốc lá.

Với mâm cơ chay, bạn có thể chuẩn bị 4-5 món tùy vào khả năng của gia đình, có thể chọn một vài món đơn giản nhưng không kém phần trang trọng như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi,…

Mâm cúng gia tiên

CHUẨN BỊ LỄ LÊN BAN

Dọn dẹp sạch sẽ toàn bộ khu vực thờ cúng, ban thờ, đồ thờ cúng bao sái bằng rượu gừng hoặc rượu ngũ vị hương.

Bày lễ lên ban, nếu chật quá có thể bày thêm 1 bàn nhỏ phía dưới, Bàn này sẽ đặt mâm cơm cùng vàng mã.

Đặt các vật phẩm phong thủy lên ban thờ (nếu có) hoặc trên bàn để sau Lễ Nhập trạch sẽ đặt để.

Chuẩn bị bát rượu ngũ vị hương cùng đĩa Gạo Thần Tài + 1 bông hoa để để chút nhúng vào bát nước ngũ vị bao sái.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN LỄ CÚNG NHÀ MỚI

Bước 1: Chuẩn bị lễ (như trên)

Bước 2: Sắp lễ (như trên)

Bước 3: Khấn “VĂN LỄ THÂN LINH KHI NHẬP TRẠCH” Sau đó khấn tiếp “VĂN LỄ GIA TIÊN KHI NHẬP TRẠCH”

Bước 4: Bật bếp đun ấm nước đầu tiên pha ấm trà mới mời Thần Linh Gia Tiên

Bước 5: Lấy bát nước ngũ vị cùng Gạo Vàng Thần Tài lấy bông hoa nhúng vào bát vảy nước vào các góc nhà sau đó rắc gạo vàng thần Tài nơi đó.

Bước 6: Treo đặt các vật phẩm phong thủy vào vị trí đã chuẩn bị trước. Xem các vật phẩm phong thuỷ tại ĐÂY

Bước 7: Lễ Tạ

Bước 8: Hóa vàng

Một vài điều kiêng kị khi cúng nhà mới

Nếu làm lễ cúng về nhà mới để lấy ngày mà chưa ở lại nhà mới ngay thì sau khi cúng cần phải ngủ lại 1 đêm để trình báo rằng nơi này đã có người ở.

Sau lễ cúng nhà mới, cần phải làm lễ cáo yết cúng gia tiên rồi mới được thụ lộc đã cúng. Và sau khi thụ lộc, tất cả thành viên trong nhà từ lớn tới bé cần phải đứng trước ban thờ khấn bái tạ ơn để cầu bình an trong gia đình.

Việc phụ giúp dọn dẹp nhà mới kiêng không cho người có thai hoặc người cầm tinh con giáp Dần giúp đỡ.

Việc chuyển đến nhà mới chỉ nên làm vào buổi sáng và trưa, không nên chuyển buổi tối vì dễ khiến vong bên ngoài theo về nhà mới.

Quan trọng nhất khi sắm sửa mâm cơm cúng nhà mới đó là thành tâm khấn vái, do đó, chỉ cần mâm cúng của bạn bày biện gọn gàng, sạch sẽ là có thể làm lễ cúng bình thường mà không nhất thiết phải cứng nhắc lựa chọn những món ăn như trên.

chúng tôi

Thủ Tục Nhập Trạch, Về Nhà Mới: Cần Mua Gì, Làm Gì, Chuẩn Bị Gì?

Theo quan niệm tín ngưỡng dân gian của người Việt từ trước đến nay, việc chuyển nhà là một trong những việc vô cùng quan trọng. Thủ tục nhập trạch là nghi lễ để báo cáo với các vị thần thổ công, thổ địa và gia tiên rằng ngôi ở nhà đã xây dựng hoàn tất mong các vị thần linh phù hộ cho gia đình bình yên, mạnh khỏe, lộc đến đầy nhà. Chính vì vậy, bạn nên chọn ngày và giờ hoàng đạo để chuyển đến nhà mới nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến vận khí và tài lộc của gia đình. Moving House xin gợi ý cho bạn đọc 7 điều cần lưu ý để gia chủ có sự chuẩn bị chu đáo trước khi chuyển về nhà mới.

Cúng thổ địa và thần linh cho nhà mới

Khi khách tư vấn dịch vụ chuyển nhà hay tại MovingHouse, chúng tôi luôn khuyên rằng dù bạn có phải là người tâm linh hay không thì chúng tôi khuyên bạn nên thiết lễ cúng cầu thổ thần, thổ địa phù hộ độ trì cho gia chủ bình an. Mâm lễ dâng Thần linh, Gia Tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà… Đại diện gia đình sẽ là người chủ trì cúng bái và nguyện cầu cho toàn thể gia đình gặp được nhiều phước lành và tài lộc.

Dọn về nhà mới lấy ngày

Trước khi dọn về nhà mới bạn cần phải xem ngày chuyển nhà một cách kỹ lưỡng. Theo các chuyên gia phong thủy thì gia chủ nên chọn ngày “Thủy” để dọn nhà, tránh ngày “Hỏa”. Những ngày hành Thủy, hành Kim sẽ mang đến tài lộc và vận may, còn hành Hỏa là dễ bị hỏa hoạn. Điều này được tính dựa theo 2 yếu tố chính đó là âm lịch và ngày tháng sinh của người trụ cột gia đình. Ngoài ra theo dân gian, việc chuyển nhà được khuyên nên hoàn thành trước 15h (3 giờ chiều) trong ngày. Tránh việc chuyển nhà vào ban đêm vì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ. Một vấn đề nữa mà bạn cần lưu ý đó là tránh mời thêm bạn bè, khách khứa vì đây không phải là tiệc tân gia.

👉 Chuyển nhà có nên mang theo bát hương?

Xông nhà để xua đi chướng khí

Theo kinh nghiệm chuyển nhà của chúng tôi thì bạn nên xông nhà để xua đi chướng khí trước khi dọn vào nhà mới để ở. Nguyên liệu để xông nhà khá đơn giản như là hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm đốt cho lên khói tỏa từ từ làm ấm nhà. Sau khi mua về, hãy đốt vào cái siêu đất để khói bay ra từ vòi, dễ cầm mà lại tránh bỏng tay. Khi làm, nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà. Chú ý xông kỹ những góc tường hứng nước mưa nhiều, ẩm mốc cao. Khi xông, hãy bật hết đèn lên để tăng thêm nhiệt khí, dương khí. Đối với nhà chưa có điện thì có thể đốt chậu than sau đó đem một chậu cây đặt vào hướng nam hay hướng đông để tăng dương khí.

Ưu tiên chuyển chiếu và bếp lửa vào nhà mới trước

Quan niệm người xưa truyền lại thì khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, tuyệt đối không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, nước… vào nhà trước. Lưu ý: đồ đạc trong gia đình phải do người trong nhà tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới. Còn những thành viên khác trong gia đình sẽ mang những vật dụng còn lại vào sau.

Đun nước sôi và mở vòi nước chảy

Các chuyên gia của dịch vụ dọn nhà Moving House thường khuyên khách hàng của mình rằng nên đun một ấm nước sôi vào ngày đầu tiên. Điều này mang ý nghĩa giúp cho tài lộc của gia đình được dồi dào. Đồng thời mở các vòi nước ở bồn rửa bát, bồn tắm chảy thật lâu để tượng trưng cho sự đủ đầy, vạn sự như ý, no đủ quanh năm. Ở các gian phòng trong nhà, bạn có thể bật tất cả quạt cho gió thổi về các hướng nhưng lưu ý không được để gió thổi ra hướng cửa chính với ngụ ý “phong sinh thủy khởi”.

Treo chuông gió

Quan niệm phong thủy cho rằng, chuông gió là công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, thường được treo ở các cửa ra vào hay cửa sổ. Tốt nhất, bạn nên chọn chuông gió bằng kim loại, phát ra âm vực cao. Âm thanh của kim khí có khả năng xua đi tà ma, dịch bệnh, mang lại may mắn, báo hiệu đã có người cư ngụ, dương khí đã đến vùng đất này. Đặc biệt hơn khi nghe âm điệu phát ra từ chuông gió, tâm trạng con người sẽ vui tươi, hưng phấn và hướng thiện.

Mua chổi và cây lau nhà mới

Theo một số mẹo dọn dẹp nhà khoa học mà Moving House tìm hiểu thì việc mua chổi và cây lau nhà mới sẽ rất tốt cho vượng khí của gia đình. Khi chuyển tới một không gian mới, bạn sẽ không muốn quét sạch những rắc rối của mình vì thế hãy vứt chổi cũ đi và mua một chiếc mới. Mọi thứ đều mới mẻ sẽ giúp cho cuộc sống mới của bạn có một khởi đầu hoàn hảo và tốt đẹp.

Nhập trạch là thủ tục cần thiết khi chuyển về nhà mới, đây là nghi lễ quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tình hình làm ăn kinh doanh của mọi thành viên trong gia đình. Nếu bạn không rành về các nghi lễ khi về nhà mới cũng như không có thời gian để sắp xếp đồ đạc, thu dọn chuyển nhà thì có thể sử dụng dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp Moving House. Hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải, chuyển nhà, đội ngũ nhân sự lành nghề của chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn toàn bộ công đoạn từ việc phân loại, đóng gói đồ đạc đến bốc xếp lên taxi tải và vận chuyển đến nơi ở mới. Sử dụng dịch vụ trọn gói sẽ tiết kiệm được thời gian chuyển nhà và sức lực, thay vào đó bạn hãy dành thời gian để lo cho những nghi lễ, thủ tục cần thiết khi chuyển nhà. Với phương châm giá cả đi cùng chất lượng bạn hoàn toàn có thể yên tâm về dịch vụ chuyên nghiệp mà Moving House mang đến.