Top 17 # Cúng Ông Táo Ở Miền Nam / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Iseeacademy.com

Cách Cúng Ông Táo Ở Miền Nam / 2023

Ở mỗi địa phương lại có cách chuẩn bị mâm cúng ông công ông Táo khác nhau. Cách cúng ông táo ở miền nam cũng không ngoại lệ, có một số điểm tương đồng và khác biệt với cách cúng ở miền Bắc. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giới thiệu cách cúng ông táo ở miền nam và những điểm khác biệt trong đồ lễ cúng ở miền Nam. Với mỗi gia đình Việt Nam hằng năm, việc cúng ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp.

Việc làm mang ý nghĩa sâu xa là cầu mong các vị ” Thần Bếp” phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, luôn đầm ấm vui vẻ. Cũng theo quan niệm của người xưa, đây là dịp các vị Táo quân báo cáo những điểm tốt xấu của con người của một năm qua nên việc cúng ông Táo trong năm được các gia đình rất coi trọng. Theo phong tục của người miền Nam các gia đình cúng ông Táo vào buổi tối của ngày 23 tháng Chạp. Thời gian cụ thể rơi vào khoảng từ 20h đến 23h, vì các gia đình cho rằng đây là khoảng thời gian gia đình đã ăn cơm xong, các ông Táo, bà Táo không còn bận rộn coi sóc việc bếp núc của các gia đình thì mới có thể thảnh thơi để lên “chầu” Ngọc Hoàng.

Theo tín ngưỡng của người miền Nam, tới ngày 7/1 âm lịch hàng năm sau khi đã báo cáo với Ngọc Hoàng thì các ông Táo lại trở về dương gian. Mỗi gia đình có thể chuẩn bị một lễ cúng đón ông Táo về để tiếp tục công việc. Việc cúng ông Táo ở hai miền Bắc – Nam đều mang ý nghĩa chung là thờ cúng ông thần bếp. Tuy nhiên về quan điểm chuẩn bị cúng lễ có rất nhiều điểm khác biệt.

Published by docungtamlinh1

Đồ Cúng Tâm Linh – Công ty chuyên cung cấp dịch vụ Đồ Cúng Trọn Gói vừa tâm linh vừa an toàn thực phẩm. Địa chỉ: 296 Đường Nguyễn Văn Khối, Phường 09, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, Việt Nam Điện thoại: 1900 636 815 – 02838314028 Website: https://docungtamlinh.com.vn/ Email: cskh@docungtamlinh.com.vn https://www.midomi.com/index.php?action=main.profile&username=docung https://share.bizsugar.com/register_complete.php?user=docungtamlinh https://filmow.com/usuario/docungtamlinh https://www.bookcrossing.com/mybookshelf/docungtamlinh1/ https://www.threadless.com/@docungtamlinh1/activity https://www.dailykos.com/user/docungtamlinh https://video.ibm.com/channel/Q7mPEBkpmhR https://www.gamespot.com/profile/docungtamlinh/ https://community.act.com/t5/user/viewprofilepage/user-id/67735 https://community.ultimaker.com/profile/394658-docungtamlinh/ https://community.linksys.com/t5/user/viewprofilepage/user-id/1117061 https://community.boostmobile.com/t5/user/viewprofilepage/user-id/90781 https://codepen.io/docungtamlinh1 https://community.virginmedia.com/t5/user/viewprofilepage/user-id/711636 http://www.telcotransformation.com/profile.asp?piddl_userid=564690 https://community.developer.authorize.net/t5/user/viewprofilepage/user-id/33059 https://www.trover.com/u/docungtamlinh1 http://www.broadbandworldnews.com/profile.asp?piddl_userid=564690 https://www.mapleprimes.com/users/docungtamlinh https://www.fontspace.com/profile/docungtamlinh https://www.misterpoll.com/users/511574 https://www.lonelyplanet.com/profile/docungtamlinh1378305 https://www.myvidster.com/profile/docungtamlinh View more posts

Bạn Có Biết Cách Cúng Ông Táo Ở Miền Nam Đúng Chuẩn? / 2023

Cúng ông Công ông Táo là phong tục có từ lâu đời của Việt Nam, thường được diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm. Do phong tục mà ở mỗi địa phương lại có những cách cúng khác nhau, mâm cúng ông công cũng khác nhau. Cách cúng ông táo ở miền nam có một số điểm so với cách cúng ở miền Bắc. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giới thiệu cách cúng ông táo ở miền nam và những điểm khác biệt trong đồ lễ cúng ở miền Nam.

Được thành lập vào ngày 21 tháng 11 năm 2012, là đơn vị đầu tiên cung cấp sản phẩm “dịch vụ đồ cúng trọn gói”, với 7 năm kinh nghiệm và được khách hàng khu vực miền Nam tin tưởng, hài lòng, dịch vụ đồ cúng Tâm Linh sẽ hướng dẫn bạn cách cúng ông táo ở miền nam (ngày 23 tháng Chạp) cũng như chỉ ra những điểm khác biệt trong cách cúng ông táo ở miền bắc, trung, nam để bạn có thể chuẩn bị lễ cúng ông táo cho gia đình mình chu đáo nhất.

1. Miền Nam cúng ông táo vào ngày nào?

Với mỗi gia đình Việt Nam, việc cúng ông Táo hàng năm được diễn ra vào trưa ngày 23 tháng Chạp mang ý nghĩ cầu mong các vị ” Thần Bếp” phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, luôn đầm ấm vui vẻ. Cũng theo quan niệm của người xưa, đây là dịp các vị Táo quân báo cáo những điểm tốt xấu của con người của một năm qua nên việc cúng ông Táo trong năm được các gia đình rất coi trọng.

Với phong tục của người miền Nam các gia đình cúng ông Táo vào buổi tối của ngày 23 tháng Chạp, thường vào khoảng từ 20h đến 23h, vì các gia đình cho rằng đây là khoảng thời gian gia đình đã ăn cơm xong, các ông Táo, bà Táo không còn bận rộn coi sóc việc bếp núc của các gia đình thì mới có thể thảnh thơi để lên “chầu” Ngọc Hoàng.

Theo tín ngưỡng của người miền Nam, tới ngày 7/1 âm lịch hàng năm sau khi đã báo cáo với Ngọc Hoàng thì các ông Táo lại trở về dương gian và các gia đình lại chuẩn bị một lễ cúng gọi là cúng đón ông Táo về để tiếp tục coi sóc gia đình.

2. Cúng ông Táo của người miền Nam và miền Bắc khác gì nhau?

Việc cúng ông Táo ở hai miền Bắc- Nam đều mang ý nghĩa là thờ cúng ông thần bếp của gia đình nhưng lại có rất nhiều điểm khác biệt.

Ở miền Bắc từ ngày 20 tháng Chạp hàng năm các gia đình thường xem ngày tốt và sẽ làm lễ cúng ông Táo trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp, vì họ cho rằng sau giờ Ngọ các vị thần linh cai quản việc bếp núc sẽ không còn ở trong các gia đình nữa.

Người miền Bắc cúng ông Táo bằng cá Chép: Với người miền Bắc không thể thiếu cá chép, vì nam có được coi là phương tiện đi lại cho các ông Táo lên chầu Ngọc Hoàng, tuỳ theo mỗi quan niệm của các gia đình sẽ mua một hoặc 3 con cá chép thả trong chậu rồi để sau khi cúng xong các gia đình sẽ mang cá chép thả trong chậu rồi thả ở các sông, hồ lớn tại Hà Nội và khi thả cá chép xong thì việc cúng ông Táo mới được coi là kết thúc.

Người miền Nam có thêm ngựa: Khác với người miền Bắc, người miền nam ở một số nơi không cúng cá chép mà thay vào đó bằng lễ vật và một bộ “cò bay, ngựa chạy”, cò bay được cắt bằng giấy và con ngựa cắt bằng giấy hoặc được làm bằng khung tre có dán giấy đầy đủ bộ yên, cương. Sau lễ cúng các gia đình sẽ đem đốt bộ hình con cò và con ngựa thì lễ cúng được coi là xong.

Người miền Bắc tết táo quân, họ thường dọn dẹp chân nhang, bát hương sau khi cúng ông Táo: người miền Bắc quan niệm trong một năm chỉ sau khi ông Táo lên chầu Ngọc Hoàng thì mới được dọn dẹp bàn thời ông táo, hoặc nếu chân nhang nhiều thì được rút tỉa bớt cho gọn gàng còn trong năm nếu dọn bàn thờ ông táo hoặc chân nhang ” làm động” tới các bát hương sẽ bị “các cụ” quở trách hoặc nặng hơn là bị phạt.

Người miền Nam cúng ông Táo bằng ngựa: Khác với người miền Bắc, người miền nam không cúng cá chép mà thay vào đó bằng một “cò bay, ngựa chạy”, cò bay được cắt bằng giấy và ngựa được làm bằng khung tre có dán giấy đầy đủ bộ yên, cương. Sau lễ cúng các gia đình sẽ đem đốt bộ cò và ngựa thì lễ cúng được coi là xong.

3. Mâm cúng ông Táo của người miền Nam gồm những gì?

Ngoài điểm khác biệt ở một số nơi còn là không mua cá chép thả mà thay vào đó bằng bộ cò ngựa có khung tre cầu kỳ trong mâm lễ cúng ông Táo của người miền Nam cũng không có gì khác biệt nhiều so với các địa phương khác. Các gia đình sẽ chuẩn chị một mâm cỗ mặn, một lọ hoa tươi, trầu, cau, rượu, thuốc, vàng mã….Mâm cỗ mặn của người miền Nam bao gồm: Gà luộc (heo quay), xôi gấc, nem rán, một vài món mặn, canh, rau xào,… ngoài ra đặc trưng của người miền Nam ở một số nơi còn nấu thêm chè xôi hoặc nếu không thì chỉ là một mâm trái cây đơn giản, có thêm một đĩa đậu phộng, kẹo vừng đen.

Để có được một mâm cúng ông Táo đầy đủ nhất và không phải mất nhiều thời gian để chuẩn bị, quý khách có thể tìm đến dịch vụ cúng ông Táo của Đồ Cúng Tâm Linh. Đặc biệt, trong dịp mừng xuân Canh Tý – Phúc Lộc Như Ý và để tri ân khách hàng đã luôn đồng hành cùng với Đồ Cúng Tâm Linh, chúng tôi mong muốn gửi gắm chương trình khuyến mãi cúng ông táo đón Tết 2020: CÙNG CÁ CHÉP T M LINH ĐƯA ÔNG TÁO VỀ TRỜI.

Tặng cá chép phóng sanh hoặc bộ 2 ly khi khách hàng đặt mâm cúng ông Táo từ 1 triệu VNĐ.

Điều kiện: đặt hàng trước ngày 23/12 âm lịch.

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể nhất về cách cúng ông táo ở miền nam, ngoài ra tuỳ theo điều kiện của mỗi gia đình mà bạn có thể chuẩn bị đồ lễ cũng như thời gian cúng phù hợp. Đồ cúng Tâm Linh hi vọng bạn có thể dễ dàng thực hiện việc cúng ông Táo qua những thông tin được chia sẻ ở trên. Nếu bạn còn gặp bất kỳ vấn đề khó khăn nào trong việc chuẩn bị lễ cúng cũng như quá bận bịu để chuẩn bị một lễ ông Táo tươm tất cho gia đình mình bạn có thể liên hệ với dịch vụ đồ cúng trọn gói Tâm Linh qua hotline: 1900 636 815 hoặc truy cập vào trang web: https://docungtamlinh.com.vn/ để được tư vấn cũng như sử dụng những dịch vụ tốt nhất của chúng tôi.

✅ Bạn Đã Biết Cách Cúng Ông Táo Ở Miền Nam Đúng Chuẩn Chưa? / 2023

Miền Nam cúng ông Táo vào ngày nào?

Với mỗi gia đình Việt Nam hằng năm, việc cúng ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp. Việc làm mang ý nghĩa sâu xa là cầu mong các vị ” Thần Bếp” phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, luôn đầm ấm vui vẻ. Cũng theo quan niệm của người xưa, đây là dịp các vị Táo quân báo cáo những điểm tốt xấu của con người của một năm qua nên việc cúng ông Táo trong năm được các gia đình rất coi trọng.

Theo phong tục của người miền Nam các gia đình cúng ông Táo vào buổi tối của ngày 23 tháng Chạp. Thời gian cụ thể rơi vào khoảng từ 20h đến 23h, vì các gia đình cho rằng đây là khoảng thời gian gia đình đã ăn cơm xong, các ông Táo, bà Táo không còn bận rộn coi sóc việc bếp núc của các gia đình thì mới có thể thảnh thơi để lên “chầu” Ngọc Hoàng.

Theo tín ngưỡng của người miền Nam, tới ngày 7/1 âm lịch hàng năm sau khi đã báo cáo với Ngọc Hoàng thì các ông Táo lại trở về dương gian. Mỗi gia đình có thể chuẩn bị một lễ cúng đón ông Táo về để tiếp tục công việc.

So sánh Cách cúng ông Táo của người miền Nam và miền Bắc

Việc cúng ông Táo ở hai miền Bắc – Nam đều mang ý nghĩa chung là thờ cúng ông thần bếp. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc nên cúng ông Táo ở đâu hay chưa. Đối với quan điểm chuẩn bị cúng lễ có rất nhiều điểm khác biệt.

Người miền Bắc thường cúng ông Công ông Táo khá sớm. Thông thường, các gia đình đã chuẩn bị làm lễ từ khoảng 20 tháng Chạp và muộn nhất là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp.

Người miền Nam cúng thêm ngựa: Khác với người miền Bắc, người miền Nam ở một số nơi không cúng cá chép mà thay vào đó bằng lễ vật và một bộ “cò bay, ngựa chạy”. Cò bay & ngựa bay được cắt bằng giấy. Đối với ngựa có thể được làm bằng khung tre có dán giấy đầy đủ bộ yên, cương. Sau lễ cúng gia đình đem đốt bộ hình con cò, con ngựa thì lễ cúng hoàn tất.

Người miền Bắc dọn chân nhang vào dịp tết táo quân còn người Miền Nam thì không. Người miền Bắc quan niệm trong một năm chỉ sau khi ông Táo lên chầu Ngọc Hoàng thì mới được dọn dẹp bàn thời ông táo, hoặc nếu chân nhang nhiều thì được rút tỉa bớt cho gọn gàng còn trong năm nếu dọn bàn thờ ông táo hoặc chân nhang ” làm động” tới các bát hương sẽ bị “các cụ” quở trách hoặc nặng hơn là bị phạt.

Mâm cúng ông Táo của người miền Nam gồm những gì?

Lễ vật hai miền, ngoài điểm khác biệt lớn nhất giữa cá chép hay bộ cò ngựa có khung tre chỉnh chu. Vào dịp lễ cúng Táo quân, các thành viên trong gia đình cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ mặn, lọ hoa tươi, trầu, cau, rượu, vàng mã….

Mâm cỗ mặn của người miền Nam gồm: Gà luộc (heo quay), xôi gấc, nem rán, món mặn, rau xào,…Ngoài ra đặc trưng của người miền Nam ở một số khu vực còn nấu thêm chè xôi.

Như vậy, có thể thấy mâm cúng ông Công ông Táo của người miền Nam cũng có nét chung và không quá khác biệt so với các địa phương khác.

Để có một mâm cúng ông Táo đầy đủ nhất mà không phải mất nhiều thời gian chuẩn bị. Quý khách có thể tìm đến dịch vụ cúng ông Táo của Đồ Cúng Tâm Linh. Đặc biệt, trong dịp mừng xuân Canh Tý – Phúc Lộc Như Ý . Thay lời tri ân gửi tới khách hàng đã luôn đồng hành cùng với Đồ Cúng Tâm Linh, chúng tôi có chính sách khuyến mãi cúng ông táo đón Tết 2021: CÙNG CÁ CHÉP TÂM LINH ĐƯA ÔNG TÁO VỀ TRỜI.

🎁 Tặng cá chép phóng sanh hoặc bộ 2 ly khi khách hàng đặt mâm cúng ông Táo từ 1 triệu VNĐ.

🎁 Điều kiện: đặt hàng trước ngày 23/12 âm lịch.

Đồ Cúng Tâm Linh thành lập vào ngày 21 tháng 11 năm 2012. Chúng tôi tự hào là đơn vị đầu tiên cung cấp sản phẩm “dịch vụ đồ cúng trọn gói”. Với hơn 7 năm kinh nghiệm và được khách hàng khu vực miền Nam tin tưởng, hài lòng. Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh sẽ hướng dẫn bạn cách cúng ông táo ở miền nam (ngày 23 tháng Chạp) cũng như chỉ ra những điểm khác biệt trong cách cúng ông táo ở miền bắc, trung, nam để bạn có thể chuẩn bị lễ cúng ông táo cho gia đình mình chu đáo nhất.

Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Ở 3 Miền Bắc / 2023

Ngày 23 tháng Chạp, mỗi gia đình Việt Nam đều làm mâm cơm cúng tiễn các Táo về chầu trời, tuy nhiên, tại mỗi nơi cách thực hiện lại khác nhau theo tục lệ địa phương.

Cúng ông Công ông Táo tại miền Bắc

Ở miền Bắc, có lẽ nét đặc trưng văn hóa khác biệt nhất với 2 miền còn lại trong lễ cúng ông Công ông Táo chính là việc dùng cá chép làm đồ cúng lễ. Cá chép ở đây có thể là cá chép sống, cũng có thể là cá chép giấy, tùy theo từng gia đình mà có điểm khác biệt.

Người dân thường làm lễ cúng ông Táo từ khá sớm, không nhất thiết phải vào đúng ngày 23 tháng Chạp mà có thể bắt đầu từ ngày 20, muộn nhất là trưa ngày 23.

Trong mâm cỗ cúng Táo quân của người miền Bắc không thể thiếu bộ áo mũ các Táo và cá chép. Tùy theo từng địa phương, từng gia đình mà số lượng cá có sự sai khác. Có nhà chỉ dùng 1 con, trong khi có nhà lại cúng tới 3 con cá chép vàng.

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo của người miền Bắc. (Ảnh: TTVH)

Mâm cỗ cúng Táo ở miền Bắc cầu kì nhất trong ba miền với đủ các món ăn truyền thống như xôi, gà, giò chả, canh măng, nem…

Đặc biệt, trong mâm cỗ cúng Táo ở nhiều địa phương vùng Bắc Bộ thường sẽ có xôi chè, thường là chè bà cốt, nấu bằng nếp cái, xôi vò, đường nâu và gừng.

Cúng bái, đốt vàng mã, thả cá xong xuôi, người dân sẽ thay 3 ông đầu rau (kiềng, lò bếp) trong bếp bằng cách thả xuống ao, hồ, sông, suối rồi thay bộ mới vào bếp. Việc dọn bàn thờ cũng được thực hiện ngay trong ngày 23 tháng Chạp hoặc vài ngày sau đó, miễn là trước lễ Giao thừa.

Cúng ông Công ông Táo tại miền Nam

Ngoài những món chủ đạo thể hiện sự giao thoa trong quan niệm cổ truyền như: Nem, giò, bánh chưng, hành muối, gà luộc… như của người miền Bắc, mâm cỗ của người miền Nam có thêm một đĩa lạc, kẹo vừng đen và một bộ “cò bay, ngựa chạy”.

Mâm ngũ quả của người miền Nam không có cá chép thật. (Ảnh: Internet)

“Cò bay, ngựa chạy” là hình con cò và con ngựa cắt bằng giấy, không có khung tre cầu kỳ như miền Bắc. Tết Táo quân ở miền Nam không có tục tự bốc bát hương, không mua cá chép thả trong chậu rồi thả sông, không hóa vàng áo mũ thờ, vì không thờ áo mũ. Một số nơi còn nấu thêm chè xôi hoặc nếu không thì chỉ là mâm hoa quả đơn giản.

Cúng ông Công ông Táo tại miền Trung

Ở miền Trung, người dân cũng cúng ông Công ông Táo nhưng phong tục lại khác so với người miền Bắc và miền Nam.

Người miền Trung thường làm lễ tiễn Táo quân vào ngày 23 tháng Chạp rất trọng thể. Việc đầu tiên là phải thay cát mới trong bát hương và lau dọn bàn thờ ông Táo sạch sẽ.

Tượng 3 Táo quân bằng đất nung được người dân miền Trung nâng niu cẩn trọng. (Ảnh: Zing)

Sau khi cúng xong, tượng 3 Táo quân cũ bằng đất nung được tiễn khỏi bàn thờ bếp và đặt cạnh các am miếu ở đầu xóm hay ở dưới gốc cây cổ thụ ngã ba đường. Tiếp đó, họ sẽ rước tượng 3 Táo quân mới lên bàn thờ để bắt đầu một năm làm việc tiếp theo.

Người dân Huế còn có tục dựng cây nêu trước sân nhà hay sân đình trong sáng 23. Lễ cúng chiều 30 Tết, họ lại rước thần về và sáng mồng 1 Tết an vị ông Táo mới. Điều đặc biệt là người Huế khi cúng lễ gì trong nhà cũng khấn vái để mời Thần Bếp về chứng giám.