Cúng Rằm Tháng Giêng Vào Ngày 14 Hay 15 Và Giờ Nào Tốt Nhất?

--- Bài mới hơn ---

 • Cúng Rằm Tháng Giêng Đinh Dậu 2021 Vào Giờ Nào, Ngày 14 Hay 15 Âm Sẽ Mang Nhiều Tài Lộc Cho Gia Chủ?
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Vào Giờ Nào Ngày 14 Hay 15 Là Chuẩn Nhất?
 • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Để Cả Năm An Lành, May Mắn
 • Hoa Tươi Cúng Rằm Tháng Giêng Tăng Giá, Các Mặt Hàng Khác Ít Biến Động
 • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Hoa Ngũ Sắc Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Nên cúng Rằm tháng Giêng ngày 14 hay 15 và cúng giờ nào chuẩn nhất không phải nhiều người đã biết. Vào ngày rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu), mọi gia đình

  Tử Vi, Tứ Trụ, Xem Tướng, Gieo quẻ, Xem bói, Phong Thủy, 12 con giáp, 12 cung hoàng đạo

  Vào ngày rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu), mọi gia đình thường đi lễ chùa đồng thời làm lễ cúng Phật và gia tiên để cầu mong những điều tốt lành cho bản thân và gia đình. Nên cúng Rằm tháng Giêng ngày 14 hay 15 và cúng giờ nào chuẩn nhất không phải nhiều người đã biết.

  Không phải bất cứ lúc nào Nhiều người tin rằng, thời điểm này là lúc Phật giáng lâm. Bởi thế ngày rằm tháng Giêng, người Việt rất coi trọng lễ cúng tại nhà. Các gia đình thường sắm hai lễ cúng rằm, một là cúng Phật, hai là cúng gia tiên vào giờ Ngọ. Tuy nhiên, hiện nay do điều kiện cuộc sống, mỗi gia đình lại tùy biến linh động cúng vào ngày, giờ khác nhau, nhưng đều thể hiện tinh thần chung là tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, thần thánh.Tùy vào điều kiện kinh tế hay phong tục tập quán mà mâm cỗ Nam mô Thâp phương Thường trụ Tam Bảo (3 lần, 3 lạy) Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu được mọi người cúng vào ngày 15 tháng giêng. Đây là ngày chính rằm. cúng rằm tháng Giêng đã đúng cách. Ngược lại, giờ “chuẩn” để cúng rằm tháng Giêng theo phong tục từ xưa của cha ông ta là thường cúng vào giờ Ngọ!

  Bên cạnh đó, người người đi chùa cầu an, cầu may, cúng sao giải hạn… Nếu là Phật tử thì có thể tới chùa hoặc ngồi trước bàn thờ Phật (tại gia) tụng kinh Phổ Môn hoặc kinh Dược Sư để cầu bình an cho gia đạo và đọc bài ca tụng công đức của Đức Phật như sau: cúng rằm tháng Giêng mỗi gia đình chuẩn bị đồ cúng khác nhau. Nhưng tựu chung là đều thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, Phật thánh và cầu mong một năm an lành, may mắn. Có hai dạng lễ cúng là lễ cúng chay (cho ban thờ Phật) và lễ cúng mặn (cho ban thờ gia tiên). Phật thân rực rỡ tựa kim san Thanh tịnh không gì thể sánh ngang Tán Phật Vô Thượng Chí Tôn công đức mãn Cúi đầu con lạy Phật Sơn Vương. Phật đức bao la như đại dương Bảo châu tàng chứa đủ bên trong Trí tuệ vô biên vô lượng đức Đại định uy linh giác vẹn toàn. Phật tại chân như pháp giới tàng Không sắc không hình chẳng bụi mang Chúng sinh bái vọng muôn hình Phật Bỗng thấy tai nàn tận hóa tan.

  Nguồn: ST & Tổng hợp từ Internet: Đoan Trang(##)

  ► Mời các bạn xem Lịch vạn niên, lịch vạn sự chuẩn nhất tại Lichngaytot.com

  Infographic: Dự báo vận mệnh 10 năm tới của 12 con giáp9 kiểu đối đãi con người để cuộc sống đẹp hơn

  Vòng luân chuyển của 12 con giáp có tác dụng phân rõ mệnh lý hung cát trong từng năm. Bài viết dựa theo sự nghiên cứu về vòng luân chuyển và

  Cau mong moi viec troi chay

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Rằm Tháng Giêng Vào Ngày 14 Hay 15?
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Như Thế Nào? Rằm Tháng Giêng Có Ý Nghĩa Gì?
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Vàng Mã Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì?
 • Vàng Mã Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Vào Giờ Nào Tốt Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Rằm Tháng Giêng 2021 Giờ Nào Tốt Để Hưởng Lộc Cả Năm?
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Và Những Quan Niệm Kiêng Kỵ
 • Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Của Người Dân Xứ Nghệ
 • 10 Món Chay Cho Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng
 • 4 Nghi Lễ Ngoài Trời Cần Làm Trong Rằm Tháng Giêng
 • Cúng rằm tháng Giêng vào giờ nào tốt nhất?

  Nên cúng rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu vào giờ nào chuẩn nhất

  Hằng năm cứ đến ngày tết nguyên tiêu (15/1 âm lịch) – Rằm tháng Giêng người dân lại nô nức đi lễ chùa, cúng lễ đầu năm cầu bình an cho gia đình. Vậy cúng Tết Nguyên tiêu thế nào và cúng vào giờ nào cho đúng chắc rằng nhiều người vẫn còn chưa biết.

  Cúng Rằm tháng Giêng thế nào cho đúng?

  Văn cúng rằm tháng Giêng

  Lý giải việc “Cúng quanh năm không bằng cúng Rằm tháng Giêng”

  Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới Âm lịch. Đây là một trong những ngày rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt.

  Truyền thuyết kể rằng: Ngày xửa ngày xưa có một con thiên nga từ trên thiên đình bay xuống hạ giới đã bị một người thợ săn bắn chết. Để trả thù cho con thiên nga, Ngọc Hoàng đã sai một đội quân thiên đình đúng ngày 15 tháng 1 xuống hỏa thiêu toàn bộ con người và động vật dưới hạ giới.

  Rất may cho loài người là có một số vị thần trên thiên đình không đồng ý với quyết định có phần hơi nặng tay của Ngọc Hoàng. Họ đã liều mình xuống hạ giới để hiến kế cho chúng sinh để nhà nhà treo đèn lồng và bắn pháo hoa. Lúc này trên thiên đình nhìn xuống, tưởng rằng nhà cửa của họ đã bị phóng hỏa. Nhờ đó mà loài người mới thoát khỏi cảnh diệt vong.

  Chính vì vậy mà vào ngày này người dân thường đi lễ chùa đồng thời làm lễ cúng Phật và gia tiên để cầu mong những điều tốt lành cho bản thân và gia đình trong ngày Rằm tháng Giêng. Trong dân gian cũng lưu truyền câu “Lễ Phật cả năm không bằng cúng Rằm tháng Giêng”.

  Tùy vào điều kiện kinh tế hay phong tục tập quán mà mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng mỗi gia đình chuẩn bị đồ cúng khác nhau. Nhưng tựu chung là đều thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, Phật thánh và cầu mong một năm an lành, may mắn.

  Tuy nhiên, không phải bất cứ lúc nào cúng Rằm tháng Giêng đã đúng cách. Lễ cúng Rằm tháng Giêng được mọi người cúng vào ngày chính rằm – 15 tháng Giêng.

  Cúng rằm tháng Giêng vào giờ Ngọ

  Và giờ “chuẩn” để cúng Rằm tháng Giêng theo phong tục từ xưa của cha ông ta là thường cúng vào giờ Ngọ! Nhiều người tin rằng, thời điểm này là lúc Phật giáng lâm. Bởi thế ngày Rằm tháng Giêng, người Việt rất coi trọng lễ cúng tại nhà.

  Mặc dù vậy, do điều kiện cuộc sống, hiện nay mỗi gia đình lại tùy biến linh động việc cúng vào các ngày, giờ khác nhau. Họ quan niệm rằng việc thờ cúng chỉ cần thể hiện tinh thần chung là tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, thần thánh.

  Mâm cúng rằm tháng Giêng

  Có hai dạng lễ cúng là lễ cúng chay (cho ban thờ Phật) và lễ cúng mặn (cho ban thờ gia tiên).

  Mâm cỗ cúng Phật (lễ cúng chay): gồm từ 10, 12 tới 25 món, trong đó có hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu, và bánh trôi nước.

  Mâm cỗ cúng gia tiên (lễ cúng mặn): thông thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món. 4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc. 6 đĩa gồm thịt gà (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), nem thính (đĩa xào), dưa muối, xôi (hoặc bánh chưng) và nước chấm.

  Ngoài ra, còn đồ lễ khác bao gồm: Hương, hoa tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, thuốc lá.

  Trong trường hợp gia chủ là Phật tử, có thể tới chùa hoặc ngồi trước bàn thờ Phật (tại gia) tụng kinh Phổ Môn hoặc kinh Dược Sư để cầu bình an cho gia đạo và đọc bài ca tụng công đức của Đức Phật như sau:

  Tán Phật

  Phật thân rực rỡ tựa kim san

  Thanh tịnh không gì thể sánh ngang

  Vô Thượng Chí Tôn công đức mãn

  Cúi đầu con lạy Phật Sơn Vương.

  Phật đức bao la như đại dương

  Bảo châu tàng chứa đủ bên trong

  Trí tuệ vô biên vô lượng đức

  Đại định uy linh giác vẹn toàn.

  Phật tại chân như pháp giới tàng

  Không sắc không hình chẳng bụi mang

  Chúng sinh bái vọng muôn hình Phật

  Bỗng thấy tai nàn tận hóa tan.

  Nam mô Thâp phương Thường trụ Tam Bảo (3 lần, 3 lạy)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày, Giờ Tốt Cúng Rằm Tháng Giêng 2021 Để Rước Lộc Quanh Năm
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Bảy Thế Nào Cho Đúng?
 • Cúng Rằm Tháng 7 Ngày Nào Mới Đúng, Cúng Trước Ngày 15 Được Không?
 • Vì Sao Có Quan Niệm “cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng?”
 • Lý Giải Việc “cúng Quanh Năm Không Bằng Cúng Rằm Tháng Giêng”
 • Cúng Vía Thần Tài Vào Giờ Nào Là Đẹp Nhất, Tốt Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Muốn Tiền Bạc Rủng Rỉnh Cả Năm Thì Nên Cúng Vía Thần Tài Vào Giờ Này
 • Bảng Kí Tự Đặc Biệt Gunny 2021 Đặt Tên Cho Nhân Vật
 • Top 4 Cách “cúng Hên Xui” Khi Đập Đồ, Chỉ Game Thủ Kỳ Cựu Mới Hiểu Nổi Độ “khốn Nạn” Của Nó
 • Người Dân Sài Gòn Xếp Hàng Mua Chè, Heo Quay Cúng Thần Tài
 • Người Sài Gòn Đổ Xô Mua Heo, Vịt Quay Ngày Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng
 • Theo nhân gian quan niệm rằng Thần Tài chính là vị thần trong coi cai quản tài lộc của cải cho gia đình họ. Vì vậy gia chủ thường hay khấn Thần Tài để xin sự may mắn đến công việc, làm ăn của họ được dư dả. Đặt biệt, khi nói đến những người trong giới làm ăn thì họ vô cùng kính ngưỡng vị Thần này, nên được nhiều gia đình cúng hàng ngày.

  Từ xa xưa truyền lại, thì ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm cũng chính là ngày vía Thần Tài. Thế bạn đã biết ngày vía Thần Tài là ngày nào chưa? Thường lệ ngày cúng vía Thần Tài vào dịp năm mới sẽ được sắp xếp chu đáo sợ những ngày vía hàng tháng. Nên hôm nay Vạn An Lộc xin giới thiệu giờ nào để gia chủ vía thì tốt nhất.

  Đối với ngày tốt, lễ cúng vía Thần Tài năm nay thì gia chủ nên thắp hương cho Thần vào buổi sáng trong khoảng giờ Mão, tức là vào lúc 5h00 – 7h00 là tốt nhất. Bên cạnh đó, gia chủ có thể tùy theo điều kiện để chọn giờ cho phù hợp khác trong những khung giờ hoàng đạo sau: Từ 11h00 – 13h00 là giờ Ngọ, từ 15h00 – 17h00 là giờ Thân và từ 17h00 – 19h00 là giờ Dậu. Ngày này tốt cho việc cầu xin tài lộc, ký hợp đồng, khai trương quán hoặc giao dịch buôn bán,…

  Theo người xưa ghi chép lại thì các cụ thường cúng Thần Tài không vào 1 dịp nào cụ thể. Trong những ngày giỗ Tết, ngày rằm mùng 1 thì bất cứ khi nào có cần cầu thì cũng đều có thể làm lễ cúng Thần Tài. Đặc biệt, khi gia chủ được hưởng lộc, có tiền bạc vào nhà thì thường sẽ biện lễ lớn để tạ ơn Thần Tài.

  Thế bạn đã biết cần lễ vật gì để cúng Thần Tài Thổ Địa thế nào chưa? Vào những ngày bình thường, lễ cúng Thần Tài cũng khá đơn giản, chẳng chút cầu kỳ. Bạn chỉ cần bày biện lễ gồm đầy đủ trái cây, trầu nước… là được. Thường vào những ngày giỗ Tết hay rằm, mùng 1 thì có thể cúng bằng cỗ mặn.

  Lễ cúng Thần Tài cũng không quá nặng nề, tùy theo tấm lòng và điều kiện kinh tế của gia chủ. Không phải lễ lạt thừa mứa, hoang phí, xa xỉ mới là tốt, mới được Thần Tài chú ý đến. Lễ cốt yếu ở thành tâm chứ không phải ở đồ cúng lễ, làm lễ cúng Thần Tài mà to hơn cả lễ cúng Tất niên là không nên chút nào.

  Những điều cần biết nên làm trong ngày vía Thần Tài hàng năm

  + Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị một chiếc khan khác để lau dọn bao sái ban thờ Thần Tài. Bạn nên lưu ý kỹ phần nước tắm cho tượng thần, chỉ nên dùng nước rượu gừng vì có thể bay màu gỗ của bàn thờ.

  + Ngoài ra bạn có thể dùng các vị hương hợp lại thành ngũ vị như: hồi, quế, hương nhu, lá sả, lá mùi để lau chùi bàn thờ. Bạn nên lưu ý tuyệt đối khăn lau bàn thờ và tấm tượng thần không dùng vào việc khác sẽ không nên.

  + Mọi thứ đồ thờ cúng trên bàn thờ bạn cũng cần phải lau sạch, tránh bụi bẩn khi đem lên thờ cúng, vì làm thế thể hiện sự không thể hiện lòng thành kính của bạn để cúng vía.

  + Việc cúng Thần Tài thường được giới kinh doanh vô cùng coi trọng, họ thắp hương thờ cúng hàng ngày chứ không chỉ chờ tới ngày vía Thần Tài mới dâng cúng lễ vật.

  + Thế nhưng, theo quan niệm người xưa thì ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài hàng năm, lễ cúng trong ngày này cũng như ngày vía Thần Tài hàng tháng cầu kỳ hơn, cũng như về phần tam sên phải có đủ lễ nghi.

  + Trong team sên thường cúng những gì: Thường thì chọn miếng thịt heo tượng trưng cho Thổ, là thứ ở trên cạn. Tôm hoặc cua là những thứ ở dưới nước, tượng trưng cho Thủy. Cuối cùng là trứng là tượng trưng cho Thiên, bởi đây là trứng của loài có lông vũ, có thể bay trên trời, ngoài ra trứng còn là biểu trưng cho tính phồn thực, sinh sôi nảy nở nữa.

  + Ngoài ra còn tùy thuộc vào vùng miền cũng như tập quán địa phương thì được cũng như heo quay, vịt quay, cua biển, cá nướng… Có điều, mâm cao cỗ đầy không bằng tâm thành kính của gia chủ. Việc biện lễ nên tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình, không nên quá câu nệ.

  + Bình thường đối với người kinh doanh thì họ muốn cũng Thần Tài thì làm lễ ở ngay vị trí làm ăn của mình thì sẽ linh thiên hơn.

  + Còn đối với người không kinh doanh thì có thể làm lễ cúng ở nhà hay chùa điều được. Người xưa cho rằng bản thân” Thổ Địa” được cung thờ ở nhà còn có thêm phần phù hộ tài lộc.

  + Có người còn mua vàng ngày vía Thần Tài hàng năm để mang lại sự may mắn cũng như tài vận cho một năm của bạn.

  Không biết từ khi nào tục lệ mua vàng của người Việt lại lan rộng vào ngày vía Thần Tài như vậy, nhằm đem lại sự tài lộc dồi dào cho gia chủ.

  Tại sao lại mua vàng chứ không mua thứ khác vì cho rằng là đây được xem là một món kim loại quý, có giá trị cao. Nhưng về việc bạn nên nhớ ngày vía Thần Tài : mua vàng là hình thức cho bạn an tâm, nhưng tâm đức là cốt lõi quan trọng.

  Vàng cũng giống như của để dành, mua vàng về nhà ngày này tượng trưng cho việc mang của cải vào nhà, gia chủ nhờ đó mà luôn sung túc, đủ đầy. Cũng được vị Thần cai quản tiền tài, gia sản phù hộ, việc làm ăn kinh doanh cũng theo đó mà thuận lợi, suôn sẻ hơn trong một năm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Vía Thần Tài 2021 Giờ Nào Tốt Nhất Để Tiền Bạc Rủng Rỉnh
 • Đốt Vàng Mã Người Chết Có Nhận Được Không?
 • Cúng Giao Thừa Xong Có Hóa Vàng Luôn Không?
 • Chuyên Gia: Nhiều Người Đang Hóa Vàng Mã Ngày Vía Thần Tài Sai Cách
 • Phố Cá Lóc Nướng Thức Trắng Đêm Chuẩn Bị Cho Ngày Vía Thần Tài
 • Cúng Vía Thần Tài 2021 Giờ Nào Tốt Nhất Để Tiền Bạc Rủng Rỉnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Vía Thần Tài Vào Giờ Nào Là Đẹp Nhất, Tốt Nhất?
 • Muốn Tiền Bạc Rủng Rỉnh Cả Năm Thì Nên Cúng Vía Thần Tài Vào Giờ Này
 • Bảng Kí Tự Đặc Biệt Gunny 2021 Đặt Tên Cho Nhân Vật
 • Top 4 Cách “cúng Hên Xui” Khi Đập Đồ, Chỉ Game Thủ Kỳ Cựu Mới Hiểu Nổi Độ “khốn Nạn” Của Nó
 • Người Dân Sài Gòn Xếp Hàng Mua Chè, Heo Quay Cúng Thần Tài
 • (Lichngaytot.com) Ngày vía Thần Tài 2021 là ngày nào? Cúng vía Thần Tài 2021 giờ nào là tốt nhất để tài lộc dồi dào, tiền bạc rủng rỉnh suốt năm dài?

  Cúng vía Thần Tài 2021 giờ nào tốt nhất?

  Ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được coi là ngày vía Thần Tài. Đây là ngày lễ vô cùng quan trọng với những người kinh doanh buôn bán, người ta quan niệm trong ngày này có mâm lễ cúng Thần Tài là sẽ được Thần phù hộ độ trì cho mua may bán đắt, làm ăn phát tài phát lộc.

  Ngày vía Thần Tài 2021 rơi vào ngày 25 tháng 2 dương lịch. Cúng Thần Tài vào giờ nào là tùy theo điều kiện của gia chủ, song chính xác thì nên cúng vào khi nào, cúng vía Thần Tài giờ nào mới là tốt nhất. Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Vũ Tuấn Anh (Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương, Hội nghiên cứu Phát triển khoa học Việt Nam – Đông Nam Á) thì trong ngày vía Thần Tài 2021, gia chủ làm lễ dâng hương Thần Tài vào buổi sáng, giờ Thìn, tức 7 – 9h sáng là đẹp nhất.

  Trước khi làm lễ cúng Thần Tài, gia chủ nên nhớ ăn mặc quần áo chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng sạch sẽ. Nên chuẩn bị sẵn khăn riêng để lau dọn bàn thờ Thần Tài trước khi bày lễ cúng, nhớ không được để bàn thờ Thần Tài ở nơi không được sạch sẽ, cũng không để bàn thờ ở ngay lối đi. Khác với ban thờ gia tiên, ban thờ Thổ Công, ban thờ Thần Tài thường được đặt ở một góc nhà hoặc đặt ngay gần cửa ra vào để đón lộc hút tài, tăng thêm cát khí, giúp cho chuyện làm ăn của gia chủ được thuận lợi, suôn sẻ nhất có thể.

  Lễ vật cúng vía Thần Tài

  Theo truyền thống, gia chủ sắm lễ cúng vía Thần Tài cần phải có những thứ sau: 1 lọ hoa, 1 đĩa trái cây, 1 chum rượu, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay và 1 bộ giấy tiền vàng mã. Làm đủ như vậy mới đặng tỏ lòng thành kính, cúng để lấy vía Thần Tài phù hộ cho năm mới làm ăn phát đạt, việc kinh doanh lên như diều gặp gió.

  Riêng đồ cúng ngày vía Thần Tài thường được chọn là những món ăn ngon, trong đó không thể thiếu món cua biển, heo quay, chuối chín. Tương truyền đó là những thứ mà Thần Tài rất thích ăn, dùng đồ cúng này để dâng lên Thần Tài, Thần vui vẻ sẽ phát lộc cho chúng sinh.

  Ngoài ra, dân gian Việt Nam còn truyền lại, cứ vào ngày 10 tháng Giêng – ngày vía Thần Tài hàng năm, người dân có tục mua vàng đặt lên bàn thờ khi dâng cúng các lễ vật, nhằm xin lộc Thần Tài, mong Thần Tài ban lộc may mắn. Miếng vàng đã được Thần Tài ban lộc mà đeo lên người thì gia chủ sẽ được may mắn quanh năm suốt tháng, tựa như lúc nào cũng có Thần Tài ở bên, làm gì cũng thuận lợi, tiền bạc tự rơi vào túi.

  Những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng Thần Tài

  – Khi thỉnh tượng Thần Tài, Thổ Địa về nhà, nên chọn tượng hợp với gia chủ, hợp nhãn hợp duyên sẽ thuận hơn đường làm ăn buôn bán. Tượng Thần Tài nên có nét mặt tươi cười, mặt mày sáng sủa, tượng không bị nứt vỡ, nhìn tượng toát lên vẻ phú quý giàu sang.

  – Khi thỉnh tượng Thần Tài từ ngoài cửa hàng về, nên bọc tượng trong giấy đỏ, lụa đỏ hoặc đặt trong hộp sạch sẽ. Nên mang lên chùa nhờ các sư trong chùa “Chú nguyện nhập thần”, lại chọn ngày lành tháng tốt để thỉnh tượng về nhà an vị.

  – Khi đã mang tượng về nhà, gia chủ nên dùng nước sạch hoặc nước lá bưởi rửa, lau sạch tượng rồi mới đặt lên bàn thờ, mua đồ thờ cúng về khấn vái. Từ lần sau có thể cúng bái bình thường.

  – Hàng ngày nên đốt hương, sáng từ 6h – 7h, chiều tối từ 18h – 19h, mỗi lần đốt 5 nén hương. Khi đốt hương cần thay nước uống cũng như nước trong lọ hoa, vứt bỏ hoa đã héo và thay bằng hoa mới, chưng thờ nải chuối chín vàng.

  – Hàng tháng nên định kì lau dọn bàn thờ Thần Tài, chớ nên để bàn thờ vướng đầy bụi bẩn, làm thế là phạm kị với Thần linh. Vào ngày 14 âm lịch và ngày cuối tháng, có thể dùng nước lá bưởi hay rượu pha nước để tắm cho Thần Tài, nhớ là khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác. Khi trời mưa cũng có thể cho Thần Tài vào chậu và đặt ngoài trời tầm 15 phút để Thần Tài tắm mưa, sau đó mang vào nhà lau sạch sẽ và thờ cúng tiếp.

  – Gạo muối dâng cúng Thần Tài nên cất lại dùng cho có lộc, chớ đem rải vương vãi ngoài đường. Vàng mã thì đốt ở ngoài, rượu hay nước cũng nên đứng ngoài cửa tưới vào nhà, ý là mang lộc vào nhà. Bộ tam sên hay bánh trái dâng cúng chỉ nên chia lộc cho người nhà, chớ đem cho người ngoài là tán tài tán lộc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đốt Vàng Mã Người Chết Có Nhận Được Không?
 • Cúng Giao Thừa Xong Có Hóa Vàng Luôn Không?
 • Chuyên Gia: Nhiều Người Đang Hóa Vàng Mã Ngày Vía Thần Tài Sai Cách
 • Phố Cá Lóc Nướng Thức Trắng Đêm Chuẩn Bị Cho Ngày Vía Thần Tài
 • Cách Làm Cá Lóc Nướng Cúng Thần Tài
 • Cúng Ngày Vía Thần Tài Vào Giờ Nào Là Tốt Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Như Thế Nào Để Làm Ăn Phát Đạt ?
 • Cúng Ngày Vía Thần Tài Như Thế Nào Đúng Chuẩn Nhất?
 • Cúng Ngày Vía Thần Tài 2021 Thế Nào Cho Đúng?
 • Những Việc Nên Làm Trong Ngày Vía Thần Tài Để Có Một Năm Phát Lộc
 • Cúng Ngày Vía Thần Tài Thế Nào Cho Đúng?
 • Cúng ngày vía Thần Tài vào giờ nào là tốt nhất?

  Những lưu ý khi cúng ngày vía thần Tài

  Cúng ngày vía Thần tài vào giờ nào là tốt nhất?

  Mua gì lấy may trong ngày Thần Tài?

  Ngày vía Thần Tài: Nên và không nên làm gì?

  Văn khấn cúng Thần tài Thổ địa

  Theo quan niệm dân gian, vào ngày mùng 10 tháng Giêng (ngày vía Thần Tài) được xem là ngày mang may mắn trong năm. Vậy trong ngày vía Thần Tài làm gì để lấy may, tài lộc cả năm?

  Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần mang tài lộc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần Tài. Việc cúng Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh.

  Họ thường cúng Thần Tài quanh năm nhưng ngày mùng 10 Âm lịch hằng tháng được dân gian xem là ngày vía Thần Tài. Và ngày mùng 10 tháng giêng được cho là quan trọng nhất vì nó mở đầu cho một năm mới.

  Chuyên gia phong thủy Nguyễn Vũ Tuấn Anh (Trung tâm Nghiên cứu Lý học Đông phương, Hội Nghiên cứu Phát triển khoa học Việt Nam – Đông Nam Á) cho rằng, người xưa lấy số ngày Thần Tài là ngày mùng 10 vì đó là số tận cùng cao nhất của đồ hình Hà đồ trong học thuật cổ Đông Phương (Đồ hình có từ số 1 đến số 10, 9 ô).

  Số 10 thuộc hành Thổ tương đương quý thủy trong Thiên Can (Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý). Quý Thủy này thể hiện âm thủy (tiền tài) mà “Sơn quản nhân đinh, Thủy quản tài lộc” nên mới lấy ngày mùng 10.

  Tục cúng vía thần Tài chỉ mới bùng phát lên mấy năm gần đây. Đó chỉ là niềm tin nhưng cũng phù hợp với phong tục khai trương mở hàng đầu năm của nhân dân ta với mục đích cầu mong trong năm mới sẽ buôn may bán đắt hàng thu được tài lộc dồi dào. Việc cầu xin tài lộc được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào số vận cũng như phước đức của gia chủ. Thần Tài không thể cho hay biếu người khác mà tự gia chủ phải thỉnh về.

  Người xưa cúng thần Tài quanh năm vào bất kỳ lúc nào thấy cần cầu xin chứ không chỉ vào dịp giỗ tết, ngày rằm mồng một. Ngày thường lễ cúng thần Tài đơn giản chỉ cần trầu nước và trái cây…, trong dịp giỗ tết có thể cúng bằng cỗ mặn.

  Cúng ngày ví Thần Tài vào giờ nào tốt

  Cúng ngày vía Thần Tài vào giờ nào tốt? Chuyên gia phong thủy Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho rằng nên thắp hương thần Tài vào buổi sáng lúc 7 – 9h (giờ Thìn) là đẹp nhất.

  Đồ lễ sắm cúng Thần Tài tùy tâm. Nên sắm lễ cúng Thần Tài đơn giản, vừa phải, không phải cứ xa xỉ lãng phí mới được thần tài chú ý. Mọi người có thể chỉ cần mua hoa tươi, quả tươi, nước sạch. Có rất nhiều người làm lễ cúng thần tài to hơn cả cúng tất niên là không cần thiết.

  Trước khi cúng Thần Tài, bạn nên lau dọn bàn thờ Thần tài cẩn thận. Mọi người lưu ý nên chọn hoa tươi, không dùng quả nhựa hoặc quả không ăn được.

  Theo các chuyên gia phong thủy, bàn thờ Thần Tài chỉ được lập ở những nơi góc nhà. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

  Mọi người cần lưu ý khi thực hiện lễ cúng Thần Tài, dân kinh doanh cúng Thần Tài tại văn phòng giao dịch hoặc nơi họ buôn bán để lấy may đầu năm chứ không nên làm ở đình, chùa. Những người không kinh doanh có thể cúng tại nhà hoặc ở các đình, đền địa phương.

  Lễ thần tài nên đặt trong nhà, tránh để lộ thiên ngoài ban công hay sân thượng. Bởi dân gian cho rằng lễ cúng để ngoài trời sẽ bị vong lang thang phá phách, gây tổn hại đến chính chủ nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ Tam Sên Bao Gồm Những Gì?
 • Tam Sên Là Gì ? Bộ Tam Sên Mua Ở Đâu ? Cúng Tam Sên Thế Nào ?
 • Giải Mã Ý Nghĩa Mâm Cúng Tam Sên, Nằm Lòng Ngay Những Món Thực Phẩm Lễ Lạt Chuyên Dùng Trong Ngày Vía Thần Tài
 • Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài
 • Giới Kinh Doanh Nhộn Nhịp Cúng Vía Thần Tài
 • Cúng Thần Tài Mùng 10 Vào Giờ Tốt Nhất, Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Ngày Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng Cần Những Gì? 2021
 • Sáng Mùng 1 Cứ Nhẩm Khấn Đúng Câu Này Để Thần Tài Ưng Ý, Ban Phát Đầy Túi Tài Lộc
 • Cúng Thần Tài Mùng 1 Tết Canh Tý 2021 Theo Lời Khuyên Của Chuyên Gia Phong Thủy
 • Những Sai Lầm Cần Tránh Khi Cúng Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng
 • Cúng Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng Đồ Cúng Như Thế Nào?
 • Vậy cúng thần tài mùng 10 mấy giờ mới tốt nhất, gồm những gì? Theo dân gian, ngày vía thần tài mùng 10/ 1 hằng năm là ngày may mắn, đem lại tài lộc. Cúng thần tài vào ngày này đặc biệt “thuận buồm xuôi gió” trong công việc.

  Thời gian thích hợp nhất để cúng thần tài mùng 10 hút tài lộc vào nhà

  Giới thiệu khái quát về Ông Thần Tài và tục cúng thần tài mùng 10 tháng giêng

  Xét về nguồn gốc, tục thờ Ông Thần Tài bắt nguồn từ Trung Quốc (Trung Hoa xưa). Theo quan niệm dân gian Trung Hoa, có 2 truyền thuyết nổi bật nhất về Ông Thần tài:

  Ông Thần Tài không hẳn là một nhân vật thần linh hư cấu. Gắn liền với điển tích lịch sử, chính là nhân vật Phạm Lãi – một trung thần, vị tướng tài ba dưới thời Việt Vương Câu Tiễn. Sau khi phò tá Việt Vương, giành lại đất nước từ nước Ngô lớn mạnh, Phạm Lãi đã cùng với Tây Thi ngao du, sinh sống. Phạm Lãi sau đó đã trở thành thương gia, giàu có, được người đời tụng là Đào Công và tôn là Thần tài. Sau khi Phạm Lãi mất, ông được người đời ca tụng, không chỉ về tài cầm quân mà còn vì độ giàu có nổi tiếng, người ta thờ ông vào ngày mùng 10 tháng giêng hằng năm. Từ đó tục thờ Thần tài ra đời, có ảnh hưởng sâu rộng không chỉ trong phạm vi quốc gia, mà còn nhiều nước châu Á.

  Ông Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc trên Thiên đình. Trong một lần say rượu, ông lỡ bị rớt xuống trần gian. Sự kiện này đối với ông là một sự cố không may mắn. Nhưng đối với người dân, trong những ngày Ông thần tài sống dưới trần đã mang lại may mắn, tài lộc cho những gia đình mà ông đặt chân đến. Ông Thần tài bay về Trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng. Kể từ đó, để tưởng nhớ ông, dân gian đã lấy ngày này làm ngày Vía Thần Tài. Với hi vọng thờ cúng và mua vàng vào ngày này sẽ đón lộc vào nhà, no đủ cả năm.

  Mỗi thuyết đều có ý nghĩa nhất định, tuy nhiên nếu xét về góc độ tâm linh, Ông Thần tài được dân gian thờ cúng ngày 10/ 1 hằng năm gần hơn ở thuyết thứ 2.

  Tốt nhất nên cúng thần tài mùng 10 lúc mấy giờ?

  Thờ cúng là một nghi thức mang tính tâm linh và có ý nghĩa quan trọng đối với con người. Do đó, cúng Thần tài không thể tùy tiện, nhất là người làm ăn buôn bán. Họ luôn cẩn thận xem giờ cúng tốt nhất.

  Giờ cúng tốt nhất không cố định, có sự thay đổi theo từng năm và từng mệnh tuổi.

  Theo quan niệm dân gian, các nghi thức thờ cúng tâm linh nói chung, cúng thần tài nói riêng nên được thực hiện vào buổi sáng sớm (thường là trước 11 giờ sáng) để đón lộc vào nhà.

  • Khung giờ 7 giờ sáng: là khung giờ tốt thứ nhất, thuộc giờ Tân mão. Giờ này rất thuận lợi cho con đường công việc, sự nghiệp, làm ăn phát đạt, hút tài lộc về gia chủ.
  • Khung giờ 11 giờ sáng (trưa): thuộc giờ Giáp Ngọ. Theo đó, cúng thần tài vào giờ này ngoài sự may mắn trong công việc còn thuận tiện cho những cái mới như: khai trương cửa hàng, ý định kinh doanh, ký kết đầu tư,… Đặc biệt có thể cầu ít hao tài tốn của, tích lũy tài sản của gia chủ.

  Nghiên cứu về khung giờ cũng không mang tính tuyệt đối đối với tất cả mà còn phụ thuộc vào cung tuổi, mệnh tuổi của gia chủ cầu khấn.

  Hướng dẫn các bước cúng thần tài mùng 10

  Hướng dẫn chi tiết các bước cúng thần tài mùng 10, những người mới cúng lần đầu đều có thể thực hiện được:

  Nếu như bàn thờ tổ tiên luôn được đặt ở vị trí cao nhất, vị trí trung tâm trong nhà thì bàn thờ thần tài lại được đặt ở vị trí thấp – dưới nền nhà. Tại sao lại như vậy? Trong thờ Thần tài, tượng Ông Thần Tài luôn đi liền với tượng Ông Thổ địa, đặt dưới đất/ nền nhà/ vị trí tầng 1 là vị ví tiếp âm, là sự phân tách không gian rõ rệt giữa không gian thờ cúng tổ tiên với không gian đón tài lộc may mắn. Tuy đặt dưới thấp nhưng vị trí đó phải đảm bảo ở gần cửa chính ra vào của nhà, sáng sủa, sạch sẽ, bằng phẳng, kiên cố và thường xuyên được lau chùi vệ sinh (tuyệt đối không được để ở những nơi ẩm thấp quá – như gầm cầu thang, cạnh bếp).

  Bước 2: Chuẩn bị đồ thờ cúng

  Đây là một trong những bước quan trọng nhất, nó là sự biểu hiện ra ngoài cái tâm tính của gia chủ, thể hiện lòng thành một cách tương đối của gia chủ đối với nghi lễ thờ cúng thần tài.

  Tùy từng vùng miền cũng như điều kiện của từng gia đình, đồ thờ cúng (hay còn gọi là lễ vật) là khác nhau. Tuy nhiên có thể kể đến một số lễ vật cơ bản sau: hương (nhang), nước, trầu cau, đèn/ nền, hoa tươi, quả, hũ gạo hũ muối tinh, hũ nước đổ đầy, xôi, mâm cỗ tam sên, …có thể nhiều hơn nhưng đảm bảo phù hợp.

  Đồ thờ cúng mỗi thứ một lượng không quá nhiều và thường là số lẻ. Ví dụ mâm ngũ quả, 5 chén nước, mâm cỗ tam sên, trầu cau 1 quả/ 1 lá, hoa cắm số lẻ, …

  Bước 3: Cúng Thần tài mùng 10 mấy giờ mới tốt

  Khi khấn, tín chủ nên có kiến thức về bài văn khấn trong đầu, khấn từ tâm ra, thành tâm. Nếu chưa khấn bao giờ, tín chủ cũng có thể nhìn giấy (nhìn sách) và khấn theo. Xét đến cùng vẫn là không nên.

  Bước 4: Đợi hết hương, thần tài đã thụ lễ, tín chủ hạ lễ và thụ lễ

  Theo quan niệm dân gian, Ông Thần Tài đã thụ hết lễ vật là khi hương đã cháy hết. Khi đó tín chủ có thể hạ lễ và thụ lễ. Lễ này gia chủ tốt nhất là nên ăn hết, không được bỏ thừa hay vứt đi, vì vứt đi giống như là vứt tài lộc ra cửa.

  Lễ vật cúng thần tài mùng 10 theo phong tục gồm những gì

  So với cúng Thần tài ngày thường, mùng 10 được chuẩn bị chu đáo hơn, nhiều lễ vật hơn.

  • Bát nhang, nhang/ hương: Đây là vật không thể thiếu trong bất kỳ một nghi lễ thờ cúng nào. Gia chủ nên lau chùi bát nhang sạch sẽ bằng khăn sạch. Số nhang/ hương chuẩn bị cầu khấn phải luôn là số lẻ (thường là 3 thẻ hương).
  • Gạo, muối, nước: đổ đầy cả 3 hũ. Lễ vật phải là lễ mới, sạch sẽ – tượng trưng cho sự no đủ, tài lộc tấn tới cả năm.
  • 5 chén nước: 5 chén nước có thể để vào khay ngũ giác, tượng trưng cho ngũ hành phát triển. Bạn cũng có thể xếp thành hàng.
  • Mâm cỗ tam sên: đây là lễ vật rất quen thuộc và phổ biến đối với tục thờ thần tài. Bao gồm: thịt heo, trứng luộc và tôm (hoặc cua). Trong đó: thịt heo để cả miếng (có cả phần nạc, mỡ và da heo); 1 hoặc 3 quả trứng luộc; 3-5 con tôm luộc hoặc 1 con cua luộc.
  • Trái cây tươi: màu sắc hài hòa, không nên dùng quả vú sữa và quả măng cụt. Vì có quan niệm cho rằng tên của các loại quả này không tốt với thờ cúng.
  • Hoa: nên sử dụng hoa tươi. Các loại hoa được sử dụng nhất là hcúc đại vàng, đồng tiền, ly. Cắm theo số lẻ.

  Bài cúng văn khấn cúng thần tài mùng 10

  Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ mâm cúng thần tài trọn gói. Đây là giải pháp tối ưu cho nhiều gia chủ bận rộn.

  Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói. Với tiêu chí luôn làm hài long quý khách, chúng tôi cung cấp đa dạng gói dịch vụ. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 07.7878.3838

  Hy vọng qua bài viết trên, gia chủ có thể có được những thông tin bổ ích.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Vía Thần Tài 2021 Cúng Vào Giờ Nào Là Đẹp Nhất, Tốt Nhất?
 • Cúng Vía Thần Tài 2021 Giờ Nào Tốt Để Cả Năm Tài Lộc Rủng Rỉnh?
 • Cúng Thần Tài Ngày Mùng 1 Đầu Tháng Cứ Nhắm Đúng ‘giờ Lộc’ Này, Đảm Bảo Cầu Gì Được Nấy
 • Cúng Thần Tài Mùng 10 Gồm Những Lễ Vật Gì Chuẩn Việt Nam
 • Tổ Chức Sinh Nhật Cho Mẹ Thật Ấm Cúng Và Ý Nghĩa
 • Ngày Vía Thần Tài 2021 Cúng Vào Giờ Nào Là Đẹp Nhất, Tốt Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Thần Tài Mùng 10 Vào Giờ Tốt Nhất, Gồm Những Gì?
 • Cúng Ngày Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng Cần Những Gì? 2021
 • Sáng Mùng 1 Cứ Nhẩm Khấn Đúng Câu Này Để Thần Tài Ưng Ý, Ban Phát Đầy Túi Tài Lộc
 • Cúng Thần Tài Mùng 1 Tết Canh Tý 2021 Theo Lời Khuyên Của Chuyên Gia Phong Thủy
 • Những Sai Lầm Cần Tránh Khi Cúng Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng
 • (Lichngaytot.com) Ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng. Năm Kỷ Hợi này, ngày vía Thần Tài 2021 cúng vào giờ nào, Lịch ngày tốt xin đưa ra gợi ý, mong rằng 1 năm phát tài sẽ đến với tất cả mọi người.

  Ngày vía Thần Tài 2021 cúng vào giờ nào là đẹp nhất, tốt nhất?

  Theo quan niệm dân gian, Thần Tài chính là vị thần cai quản tài lộc, gia sản, mang tiền tài tới cho gia đình. Gia chủ thường cầu khấn Thần Tài để mong cầu có được những may mắn trong công việc, tiền bạc luôn dư dôi, không cần phải lo lắng về tài chính. Đặc biệt, giới làm ăn kinh doanh vô cùng kính ngưỡng Thần Tài, coi đó là vị thần luôn phải thờ cúng hàng ngày.

  Vậy ngày vía Thần Tài 2021 cúng vào giờ nào là đẹp nhất, tốt nhất? Theo Lịch ngày tốt, lễ cúng vía Thần Tài năm Kỷ Hợi này, gia chủ nên thắp hương Thần Tài vào buổi sáng trong khoảng giờ Mão, từ 5h-7h là đẹp nhất.

  Ngoài khung giờ này, gia chủ có thể tùy theo điều kiện và hoàn cảnh của mình mà chọn khung giờ phù hợp khác trong những khung giờ hoàng đạo sau: giờ Ngọ từ 11h-13h, giờ Thân từ 15h-17h, giờ Dậu từ 17h-19h.

  Ngày này tốt cho việc cầu tài, ký kết hợp đồng, khai trương mở cửa hàng, mở kho nhập kho, xuất hành di chuyển, giao dịch mua bán…

  Lễ vật cúng Thần Tài

  Theo sách xưa ghi lại, các cụ ta khi xưa cúng Thần Tài không vào 1 dịp nào cụ thể. Ngoài những ngày giỗ Tết, ngày rằm mùng 1 thì bất cứ khi nào có việc cần kêu cầu thì cũng đều có thể làm lễ cúng Thần Tài. Đặc biệt, khi gia chủ được hưởng lộc, có tiền bạc vào nhà thì thường sẽ biện lễ lớn để tạ ơn Thần Tài.

  Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa như thế nào mới đúng? Vào những ngày bình thường, lễ cúng Thần Tài cũng khá đơn giản, chẳng chút cầu kỳ. Gia chủ chỉ cần biện lễ gồm trái cây, trầu nước… là được. Thường vào những ngày giỗ Tết hay rằm, mùng 1 thì có thể cúng bằng cỗ mặn.

  Lễ cúng Thần Tài cũng không quá nặng nề, tùy theo tấm lòng và điều kiện kinh tế của gia chủ. Không phải lễ lạt thừa mứa, hoang phí, xa xỉ mới là tốt, mới được Thần Tài chú ý đến. Lễ cốt yếu ở thành tâm chứ không phải ở đồ cúng lễ, làm lễ cúng Thần Tài mà to hơn cả lễ cúng Tất niên là không nên chút nào.

  Việc cầu cúng cốt ở thành tâm, không phải lễ mỏng phúc mỏng, lễ dày phúc dày. Tài lộc cầu xin được ít hay nhiều còn tùy thuộc vào vận số cũng như phúc đức của gia chủ. Ở đời có nhân có quả, làm nhiều được nhiều, làm ít được ít. Chỉ cầu cúng lễ lạt mà không chịu làm ăn thì e rằng tài lộc dù có tới cũng chẳng thể níu giữ được lâu dài, cuối cùng của thiên lại trả địa mà thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Vía Thần Tài 2021 Giờ Nào Tốt Để Cả Năm Tài Lộc Rủng Rỉnh?
 • Cúng Thần Tài Ngày Mùng 1 Đầu Tháng Cứ Nhắm Đúng ‘giờ Lộc’ Này, Đảm Bảo Cầu Gì Được Nấy
 • Cúng Thần Tài Mùng 10 Gồm Những Lễ Vật Gì Chuẩn Việt Nam
 • Tổ Chức Sinh Nhật Cho Mẹ Thật Ấm Cúng Và Ý Nghĩa
 • Danh Sách 14 Địa Điểm Tổ Chức Sinh Nhật Ở Hà Nội Ý Nghĩa
 • Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào, 14 Hay 15 Và Giờ Nào Chuẩn Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Cúng Lễ Thôi Nôi
 • Thôi Nôi Là Gì? Cách Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Mẹ Nên Biết
 • Văn Cúng Tết Đoan Ngọ Chuẩn Để Gia Đình Khỏe Mạnh, Bình An
 • Tết Đoan Ngọ Là Ngày Như Thế Nào? Ý Nghĩa Ngày 5/5 Âm Lịch
 • Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Tết Đoan Ngọ Ở Việt Nam
 • 1. Phân biệt cúng cô hồn và lễ Vu Lan

  Theo Đại đức Thích Tâm Kiên, Trụ trì chùa Một Cột (hay chùa Diên Hựu, quận Ba Đình, Hà Nội), tín ngưỡng dân gian Việt Nam coi tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn hay tháng ma quỷ.

  Tức đây là thời điểm các linh ồn được tự do quay lại dương gian. Chúng tìm mọi cách để xâm nhập trở lại dương thế thông qua cướp, ràng buộc linh hồn người sống.

  Vì lẽ đó mà người dân Việt có lệ cúng thí thực cô hồn trong tháng 7 âm lịch nhằm mục đích trừ tà, xua đuổi xui xẻo và cầu an. Người dương gian chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn thường gồm: cháo, gạo, muối, khoai, lạc, ngũ cốc … cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống.

  Còn trong đạo Phật thì tháng 7 âm lịch là tháng của mùa Vu Lan báo hiếu, gắn liền với chuyện của Tôn giả Mục Kiền Liên cứu mẹ diễn ra từ thời Đức Phật còn tại thế.

  Lễ cúng cô hồn và lễ Vu Lan là 2 lễ cúng hoàn toàn khác nhau. Một bên là để bố thí cho những vong hồn không ai thờ cúng, một bên là cầu siêu cho cha mẹ và ông bà tổ tiên. Một bên là làm phúc, 1 bên là báo hiếu.

  Do hai lễ này được nhiều nơi tiến hành vào ngày Rằm tháng 7 nên nhiều người thường lầm tưởng rằng 2 lễ đó là một.

  Theo quan niệm dân gian, khoảng thời gian từ mùng 2/7 là thời điểm Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan, thả cửa cho ma quỷ lên dương thế.

  Đến sau 12 giờ đêm của ngày Rằm tháng 7 (tức 15/7 âm lịch), các lin hồn, ma quỷ phải quay lại địa ngục. Chính vì thế mà việc lựa chọn thời điểm cúng cô hồn không thể tùy tiện.

  2. Cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào, 14 hay 15 âm lịch?

  Như đã nói ở trên, cửa địa ngục mở từ ngày 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch. Khi đó, các cô hồn được xá tội tìm cách quay trở lại dương thế, vong hồn vảng vất khắp nơi nhân gian.

  Cũng ngay tại thời điểm này mà nhiều nơi có phong tục tập quán cúng các vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa để cuộc sống bình an, không bị ma quỷ quấy nhiễu.

  Đúng ngày Rằm tháng Bảy, Phật tổ xá tội vong nhân trong vòng 1 ngày. Mọi linh hồn kể cả tội lỗi, quỷ dữ đều được tự do.

  Vì thế, nhiều nơi dành riêng ngày 15/7 âm lịch chỉ để cúng thí thực cô hồn. Nhưng mâm cỗ phải để ở ngoài cửa, cổng nhà, chứ không để trong nhà, tránh trường hợp vong hồn “không mời mà đến”.

  Nhiều nơi thường cúng thổ công, gia tiên, ông bà, trước ngày 15/7 âm lịch. Lý do là vì họ quan niệm, nếu cúng đúng vào ngày Rằm, sợ rằng sẽ bị những linh hồn này phá phách, rước thêm âm binh và cô hồn vào trong nhà mình.

  Hơn nữa, vì có rất nhiều vong hồn đi lang thang nên nếu hóa vàng mã vào ngày này dễ bị cướp, người thân khó nhận, nên hạn chế tiến hành nghi lễ cúng gia tiên.

  Do vậy, trên quần áo, đồ đạc hàng mã thường sẽ ghi rõ tên người nhận, khi cúng cũng đọc rõ tên và xin phép các thần linh thổ địa cho phép vong vào nhận đồ, cúng trước và hóa trước để người thân dễ nhận được.

  3. Cúng Rằm tháng 7 vào giờ nào mới chuẩn xác?

  – Lễ Vu Lan tiến hành ban ngày, lễ thí thực cô hồn vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn

  Theo Đại đức Tâm Kiên, lễ Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên nên thực hiện ban ngày. Còn lễ cúng thí thực cô hồn vất vưởng nên cúng vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn.

  Theo đó, các gia đình có thể lên chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu cho ông bà, cha mẹ, tổ tiên đã khuất vào ban ngày. Sau đó về nhà sửa soạn mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật và gia tiên.

  Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho rằng, đây là theo quan niệm của dân gian, bởi ban ngày có ánh sáng, ánh nắng mặt trời rất mạnh trong khi các cô hồn được “mở cửa ngục” thả ra rất yếu.

  Vậy nên, nếu cúng ban ngày, các cô hồn vì sợ ánh sáng, ánh nắng sẽ không dám đến đón nhận những đồ vật phẩm cúng bố thí của các gia đình.

  Nên cúng cô hồn vào buổi chiều tối. Đặt mâm lễ cúng cô hồn ngoài sân, không đặt ở bậu cửa. Nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà, có thể cúng tại chùa.

  Tuy nhiên dù chọn giờ nào thì việc cúng cô hồn đều phải diễn ra trước 12 giờ đêm ngày 15/7. Bởi khi đó cửa địa ngục đóng lại.

  – Một vài lưu ý quan trọng khi cúng rằm tháng 7 tại nhà

  Nhìn chung, việc cúng rằm tháng 7 tại nhà riêng nên thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh.

  Lưu ý, kết thúc mỗi buổi cúng bằng hành động vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã. Có nơi có tục giật cô hồn, tức người sống giành giật đồ ăn trên mâm cúng, cho tiền người sống cùng với bánh kẹo đi kèm… Họ tin rằng, người sống tranh giành càng nhiều, tức đã mua chuộc được cô hồn, chúng không đến quấy quả mình nữa.

  Người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn, không mang đồ cúng vào nhà. Trong trường hợp không có ai giành giật thì có thể bỏ vào túi của người hành khất.

  Những đồ cúng như chè, cháo, cơm, canh… nếu bị nguội lạnh, kiến ruồi bu đen hoặc vương vãi nhang khói, không an toàn cho sức khỏe, có thể bỏ. Nhưng những vật phẩm như bánh trái, còn nguyên vẹn có thể dùng được, nên cho người khác, tránh bỏ đi hoang phí, mang tội.

  4. Cúng rằm tháng 7 ở nhà hay ở chùa trước?

  Nhìn chung, việc cúng rằm tháng 7 tại nhà riêng nên thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh.

  Về trình tự lễ chùa rằm tháng 7, Cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ đã từng dạy rằng: “Ngày Rằm tháng 7 không phải ở chỗ mâm cao cỗ đầy, mà ở thái độ và lương tâm của mỗi người”.

  Trong ngày 15/7, các gia đình nên lên chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên… vào ban ngày, sau đó về nhà làm một mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật và bàn thờ người thân.

  Riêng việc thiết lập mâm lễ cúng cho những cô hồn chưa siêu thoát thì nên thực hiện vào buổi chiều tối. Mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa, hạn chế mời vong linh, cô hồn vào nhà.

  Trường hợp không muốn cúng cô hồn tại nhà có thể cúng tại chùa. Việc cúng Vu Lan báo hiếu tại tư gia nên thực hiện theo trình tự: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh.

  5. Văn khấn cúng Rằm tháng 7 chuẩn nhất

  – Bài cúng thần linh

  Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này.

  Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm ….

  Tín chủ chúng con tên là: … ngụ tại nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

  Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

  Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.

  Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.

  Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

  – Bài cúng gia tiên

  Kính lạy tổ tiên nội ngoại họ … và chư vị hương linh.

  Hôm nay là rằm tháng Bảy năm ….

  Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vi vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

  Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ … (Dương. Nguyễn, Lê, Trần …).

  Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

  Tín chủ lại mời: Các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.

  Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

  – Bài cúng thí thực cô hồn

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

  Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần.

  Tiết tháng 7 sắp thu phân

  Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

  Vong linh không cửa không nhà

  Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả

  Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

  Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

  Không manh áo mỏng, che làn heo may

  Trẻ già trai gái về đây họp đoàn

  Dù rằng chết uổng, chết oan

  Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

  Chết tai nạn, chết ốm đau

  Chết đâm chết chém, chết đánh nhau tiền tình

  Chết bom đạn, chết đao binh

  Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi

  Chết vì sét đánh giữa trời

  Nay nghe tín chủ thỉnh mời

  Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

  Cơm canh cháo nẻ trầu cau

  Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

  Gạo muối quả thực hoa đăng

  Mang theo một chút để dành ngày mai

  An khang thịnh vượng hoà hài gia trung

  Nhớ ngày xá tội vong nhân

  Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

  Bây giờ nhận hưởng xong rồi

  Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

  Tín chủ thiêu hoá kim ngân

  Cùng với quần áo đã được phân chia

  Tên là:………………………………

  Vợ/Chồng:………………………….

  Con trai:……………………………

  Con gái:…………………………….

  Ngụ tại:……………………………..

  Những thông tin hữu ích về Tháng cô hồn, bạn đừng bỏ lỡ!

  Tháng cô hồn

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Điều Kiêng Kỵ Khi Cúng Ông Công Ông Táo Không Thể Không Biết
 • Cúng Ông Công Ông Táo Ở Đâu, Trong Bếp Hay Trên Bàn Thờ Mới Đúng?
 • Bài Cúng Ông Công, Ông Táo Cho Dân Văn Phòng Đúng Chuẩn Nhất Năm 2021
 • Có Nên Cúng Ông Công Ông Táo Ở Cơ Quan Không?
 • Văn Sớ Cúng Giao Thừa Tại Gia Nội Dung Đầy Đủ Và Chính Xác Nhất
 • Cúng Vía Thần Tài Vào Giờ Nào Là Tốt Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Thần Tài Chuẩn Nhất Để May Mắn, Phát Đạt Cả Năm
 • Lễ Cúng Thần Tài Thổ Địa Gồm Những Gì?. Với Bài Cúng Chuẩn
 • Cúng Thần Tài Thổ Địa Gồm Những Gì? Những Lưu Ý Cần Biết!
 • Các Lễ Vật Cúng Thần Tài Thổ Địa Gồm Những Gì?
 • Những Lễ Vật Cần Chuẩn Bị Để Cúng Ngày Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng
 • Theo quan niệm dân gian, ngàyvía Thần Tài- tức ngày mùng 10 tháng Giêng, là ngày đẹp nhất và đem lại nhiều may mắn nhất cho mỗi người.

  Trong ngày vía Thần Tài mọi người thường mua: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt.

  Tục cúng vía thần Tài chỉ mới bùng phát lên mấy năm gần đây. Đó chỉ là niềm tin nhưng cũng phù hợp với phong tục khai trương mở hàng đầu năm của nhân dân ta với mục đích cầu mong trong năm mới sẽ buôn may bán đắt hàng thu được tài lộc dồi dào.

  Cúng Thần Tài nên cúng vào giờ Thìn.

  Việc cầu xin tài lộc được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào số vận cũng như phước đức của gia chủ. Thần Tài không thể cho hay biếu người khác mà tự gia chủ phải thỉnh về.

  Khoảng mấy năm trở lại đây tục cũng vía Thần Tài bùng phát lên nhiều nhất. Việc cầu xin tài lộc được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào số vận cũng như phước đức của gia chủ. Thần Tài không thể cho hay biếu người khác mà tự gia chủ phải thỉnh về.

  Ngoài ngày vía chính của Thần Tài là ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch. Nhưng mọi người vẫn chọn ngày mùng 10 âm lịch hằng tháng để cúng Thần Tài, cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng đó, nên trở thành thông lệ.

  Thông thường thì vào ngày mùng 1 và ngày 15 âm lịch, cùng với bàn thờ Tổ tiên và các bàn thờ khác trong nhà, hoặc vào ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng. Cúng Thần Tài để trả lễ khi gặp vận hên tài lộc.

  Thường ngày nên đốt nhang mỗi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6h – 7 giờ, mỗi lần đốt 5 cây nhang. Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.

  Cúng ngày vía Thần Tài vào giờ nào tốt?, chuyên gia phong thủy Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho rằng nên thắp hương thần Tài vào buổi sáng lúc 7 – 9h (giờ Thìn) là đẹp nhất.

  Mọi người cần lưu ý khi thực hiện lễ cúng Thần Tài, dân kinh doanh cúng Thần Tài tại văn phòng giao dịch hoặc nơi họ buôn bán để lấy may đầu năm chứ không nên làm ở đình, chùa. Những người không kinh doanh có thể cúng tại nhà hoặc ở các đình, đền địa phương.

  Lễ thần tài nên đặt trong nhà, tránh để lộ thiên ngoài ban công hay sân thượng. Bởi dân gian cho rằng lễ cúng để ngoài trời sẽ bị vong lang thang phá phách, gây tổn hại đến chính chủ nhà.

  Đồng Lâm (tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giờ Nào Chuẩn Nhất Cúng Thần Tài Để Cả Năm 2021 May Mắn, Tài Lộc
 • Cúng Ngày Vía Thần Tài Năm 2021 Vào Giờ Nào Là Tốt Nhất?
 • Mùng 1 Đầu Tháng Cúng Thần Tài Cứ Dâng Lễ Món Này, Đảm Bảo Cầu Tài Được Tài, Cầu Lộc Đắc Lộc
 • Cúng Vía Thần Tài Cần Chuẩn Bị Những Gì Để May Mắn, Phát Đạt
 • Cách Thờ Cúng Thần Tài Ông Địa Mang Lại Nhiều May Mắn Cho Gia Chủ
 • Cúng Ngày Vía Thần Tài Năm 2021 Vào Giờ Nào Là Tốt Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giờ Nào Chuẩn Nhất Cúng Thần Tài Để Cả Năm 2021 May Mắn, Tài Lộc
 • Cúng Vía Thần Tài Vào Giờ Nào Là Tốt Nhất?
 • Cách Cúng Thần Tài Chuẩn Nhất Để May Mắn, Phát Đạt Cả Năm
 • Lễ Cúng Thần Tài Thổ Địa Gồm Những Gì?. Với Bài Cúng Chuẩn
 • Cúng Thần Tài Thổ Địa Gồm Những Gì? Những Lưu Ý Cần Biết!
 • Ngày vía Thần Tài 2021 rơi vào thứ 2 ngày 3/2/2020 dương lịch. Theo lịch vạn sự 2021, lễ cúng vía Thần Tài năm Canh Tý 2021 tốt nhất nên được tiến hành vào 5h-7h sáng hoặc 11h-13h.

  Cúng Thần Tài vào giờ nào?

  Trong tín ngưỡng Việt Nam, Thần Tài là vị thần Thần mang đến tài lộc, may mắn, thịnh vượng cho gia đình. Ngày vía Thần Tài rơi vào mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, theo Dương lịch ngày Thần Tài năm nay là vào thứ 2 ngày 3/2/2020.

  Đây là ngày mọi người chuẩn bị lễ cúng thành tâm, dâng lên Thần Tài để cầu mong một năm phát tài phát lộc. Ngoài ra, mọi người còn mua vàng với hy vọng sẽ được nhiều may mắn.

  Mâm cúng ngày vía Thần Tài. (Ảnh: @k3store.vn)

  Theo lịch vạn sự 2021, ngày vía Thần Tài năm nay có 2 khung giờ đẹp là 5h-7h và 11h-13h. Vì thế lễ cúng vía Thần Tài năm Canh Tý 2021 tốt nhất nên được tiến hành vào 5h-7h sáng hoặc 11h-13h.

  Theo lịch vạn sự 2021, 5-7h là giờ Tân Mão, tức giờ Ngọc Đường hoàng đạo, chủ về tài lộc, phú quý. Cúng vía Thần Tài 2021 vào khung giờ này thì công việc hanh thông, dễ phát tài phát lộc như ý.

  Từ 11-13h là giờ Giáp Ngọ, tức Tư Mệnh hoàng đạo. Nếu cúng lễ trong khung giờ này thì việc khai trương, mở cửa hàng, kí kết hợp đồng, đầu tư kinh doanh đều vô cùng thuận lợi. Công việc làm ăn gặp nhiều may mắn, càng ngày càng mở rộng quy mô kinh doanh, có nhiều tài sản tích lũy.

  Chuẩn bị mâm cúng tùy vào điều kiện của gia chủ, không nên xa hoa, lãng phí. (Ảnh: @thanhstore.authentics)

  Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

  Hoa cúng Thần Tài không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm. Quả cũng không nên dùng quả nhựa mà nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mùng 1 Đầu Tháng Cúng Thần Tài Cứ Dâng Lễ Món Này, Đảm Bảo Cầu Tài Được Tài, Cầu Lộc Đắc Lộc
 • Cúng Vía Thần Tài Cần Chuẩn Bị Những Gì Để May Mắn, Phát Đạt
 • Cách Thờ Cúng Thần Tài Ông Địa Mang Lại Nhiều May Mắn Cho Gia Chủ
 • Sắm Lễ Vật Cúng Thần Tài Gồm Những Gì, Cúng Ngày Thần Tài Thế Nào, Vào Giờ Nào Chuẩn Nhất?
 • Danh Sách Lễ Vật Trong Mâm Lễ Cúng Ngày Vía Thần Tài Đúng Chuẩn Nhất
 • Tin tức online tv