Đồ Cúng Tổ Nghề Makeup Gồm Những Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất【Xem 2,574】

--- Bài mới hơn ---

 • Giỗ Tổ Ngành Xây Dựng Và Lịch Sử Như Thế Nào
 • Tổ Nghiệp Nghề Sân Khấu Là Ai? Những Giai Thoại Không Phải Ai Cũng Biết
 • Lễ Cúng Tổ Nghề Thuốc Nam Của Người Vân Kiều
 • Đình Phả Trúc Lâm Thờ Ông Tổ Nghề Da Giầy Ở Hà Nội.
 • Dâng Hương Dự Lễ Giỗ Tổ Ngành Da Giày Việt Nam
 • Rate this post

  Cúng giổ tổ nghề – Thờ tổ nghề được coi là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự biết ơn những vị sáng lập, mở mang tri thức ngành nghề cho nhân dân, di dưỡng đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

  Đang xem: đồ cúng tổ nghề makeup

  Danh hài Hoài Linh thành tâm cúng Tổ.

  Các tổ ngành sân khấu Việt Nam

  · Phạm Thị Trân là bà tổ nghề hát chèo Việt Nam.

  · Liêu Thủ Tâm, Đào Tấn là các vị tổ của nghệ thuật sân khấu tuồng.

  · Tống Hữu Định (1896-1932) là ông tổ Cải Lương. Năm Tú (Châu Văn Tú) ở Mỹ Tho, cũng là người được cho là có công nhất trong việc gây dựng lối hát Cải lương buổi ban đầu.

  · Vũ Đình Long tổ nghề kịch nói.

  · Trần Quốc Đĩnh tổ nghề hát xẩm.

  · Nguyễn Lan Hương (1887 – 1949) tổ nghề nhiếp ảnh (chủ cửa hiệu Hương Ký, là một hiệu ảnh ở phố Hàng Trống, bây giờ là khách sạn Phú Gia). Có thông tin khác lại cho là Đặng Huy Trứ là tổ nghề nhiếp ảnh.

  Phương Thanh – Dương Triệu Vũ trong ngày Giỗ Tổ. Những giai thoại ly kỳ

  Hằng năm, cứ đến giữa tháng 8 âm lịch, sân khấu các nơi lại rộn ràng cúng tổ. Trong ngày này, nghệ sĩ thường gác lại mọi công việc, chia thành từng đoàn, đi hết sân khấu này đến sân khấu khác, rạp này đến rạp khác để thắp hương, dâng lễ. Tuy nhiên, khi được hỏi tổ nghiệp là ai thì mỗi người lại kể một cách khác nhau…

  NSƯT Kim Tử Long cho biết: “Từ khi bước chân vào nghệ thuật, hầu như người nghệ sĩ nào cũng luôn tin rằng trên đầu có thần linh. Mặc dù đến giờ, vẫn chưa biết chính xác tổ nghiệp của ngành sân khấu là ai, chỉ biết rằng đó là đấng linh thiêng, luôn theo “độ” cho sân khấu. Nghệ sĩ cảm thấy tin tưởng và thờ cúng. Lớp nghệ sĩ trẻ thì chưa đi sâu vào vấn đề này nhưng thế hệ trước, những người lớn tuổi thì rất tin tưởng và coi trọng, trước khi lên sân khấu luôn phải thắp nhang, khấn tổ”.

  Trong những giai thoại về ông tổ ngành sân khấu, giai thoại mà chúng tôi được nghe nhiều nhất là về hai vị hoàng tử mê coi hát đến mức kiệt sức, ôm nhau chết. Linh hồn của họ thường xuyên hiện lên coi hát nên người trong nghề bèn lập bàn thờ, phụng kính là tổ. Ngày hai vị hoàng tử qua đời cũng trở thành ngày giỗ tổ hằng năm của ngành sân khấu.

  NSND Đinh Bằng Phi, người có nhiều năm nghiên cứu về hát bội nói riêng và sân khấu nói chung, cho biết truyền thuyết này còn có thêm câu chuyện rằng xưa có một nhà vua không có con nên thường xuyên làm lễ cầu xin trời phật ban phúc. Mỗi khi làm lễ, có một người giả làm thần múa hát, bay lên trời dâng sớ. Sau này, hoàng hậu hạ sinh được hai vị hoàng tử. Cả hai lớn lên đều rất mê ca hát.

  Một hôm, hai vị hoàng tử lén vua cha đi xem hát rồi say mê đến nỗi quên ăn, quên ngủ, kiệt sức, ôm nhau chết. Từ đó, nghệ sĩ thường thấy hai hoàng tử hiện về xem hát nên lập bàn thờ phụng, gọi là tổ. Bởi thế, trên bàn thờ trong các đoàn hát thường có đặt hai cốt gỗ nhỏ như búp bê, tượng trưng cho hai vị hoàng tử.

  Cúng giỗ tổ nghề sân khấu Ông tổ cũng là… ăn cướp, ăn mày

  Nói về “ông tổ” ngành sân khấu, còn có nhiều giai thoại khác, trong đó có cả chuyện “ông tổ” xuất thân từ ăn cướp, ăn mày… Bởi thế, nghệ sĩ rất kiêng kỵ cho tiền ăn xin vì cho rằng như thế là xúc phạm tổ nghiệp.

  Nghệ sĩ Thiên Kim cho rằng có lẽ cũng vì ông tổ xuất thân từ ăn mày nên đã là nghệ sĩ, ít nhiều gì cũng có lúc lang thang, khốn khó nhưng không ai dám trách tổ vì tổ đã cho nghệ sĩ cái nghề, nhận về thế nào là do phần số.

  Theo NSND Đinh Bằng Phi, những giai thoại này được đặt ra thực chất là để tạo sự tin tưởng. Tất cả những người làm sân khấu đều coi mình là con cháu của “ông tổ”.

  Ông lý giải: “Ông cha ta đặt ra những giai thoại này vừa dựa trên thực tế, vừa mang tính hoang đường, rồi truyền miệng từ đời này truyền sang đời khác. Ví dụ, giai thoại hai vị hoàng tử là hai vị hoàng tử nào đó, đâu rõ đời nào đâu. Còn nếu nói ông tổ là ăn mày thì là do người hát luôn tôn kính tất cả các nghề, vì nghề nào cũng có đóng góp cho sự nghiệp sân khấu cả. Tại sao ăn mày được cho là ông tổ? Vì khi diễn nhân vật ăn mày, nghệ sĩ cũng phải học nghề ăn mày. Để nhớ ơn, sau này, họ liệt những người có đóng góp cho sân khấu đều là tổ. Ăn mày là một cái nghề mà người hát học được để diễn trên sân khấu, cũng giống như thợ may, thợ rèn, thầy thuốc… thậm chí là ăn cướp”.

  NSND Đinh Bằng Phi cũng cho rằng dù là giai thoại nào thì cũng thể hiện lòng thành kính và sự biết ơn của nghệ sĩ dành cho những người đã có đóng góp cho ngành sân khấu.

  “Ông tổ, với họ, tức là người đã truyền lại cuộc sống, công việc… cho họ. Cúng tổ nghĩa là thể hiện lòng biết ơn đến những người có công đóng góp cho sân khấu. Những câu chuyện không có gì là thực tế nhưng chứng tỏ người nghệ sĩ là người nhớ ơn tất cả, kể cả những người đi theo gánh hát, hậu đài đều được tôn trọng, thờ cúng. Hậu tổ còn bao gồm cả những nghệ sĩ có công với sân khấu, những bậc tài hoa xuất chúng, như ông Cao Văn Lầu, Trần Hữu Trang, NSND Năm Châu, Phùng Há, Năm Phỉ…”, NSND Đinh Bằng Phi chia sẻ.

  Theo những người làm nghề lâu năm, chuyện thờ tổ xuất phát từ các đoàn hát bội rồi “lan” sang cải lương, kịch nói… Sau này, giới ca sĩ, diễn viên, người mẫu cũng duy trì việc cúng tổ hằng năm và khấn tổ trước khi ra diễn.

  Ngoài những giai thoại về “ông tổ”, giới nghệ sĩ còn truyền tai nhau những điều kiêng kỵ và cả những câu chuyện về “tổ trác”, “tổ độ” vô cùng ly kỳ, khó mà lý giải được…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Và Bài Văn Khấn Cất Nóc Nhà Theo Đúng Chuẩn Phong Thủy Việt
 • Thôi Nôi Con Trai Cúng Chè Gì? Cúng Gà Hay Vịt, Bên Ngoại Hay Bên Nội?
 • Cúng Đầy Tháng Cho Bé Theo Lịch Âm Hay Dương Là Đúng Nhất?
 • Làng Mai Thái Lan: Đối Thú An Cư 2022
 • Nghi Thức Tụng Niệm – Làng Mai
 • 【3/2021】Top #10 Cúng Tổ Nghề Makeup, Cúng Tổ Nghề Make Up Archives

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Cúng Giỗ Tổ Nghề Tóc Hàng Năm
 • Sám Cầu Siêu Cúng Mẹ – Video Kinh Có Chữ Dễ Tụng
 • Kinh Dược Sư — Ngày Giỗ Tụng Kinh Được Phước Hỏi: Đến Những Ngày…
 • Phật Dạy: Hãy Cúng Dường Cha Mẹ
 • Báo Hiếu Cha Mẹ Theo Phật Dạy
 • Rate this post

  Nghề make-up cho nghệ sĩ có nhiều điều tối kỵ mà không phải ai cũng biết. Ngay cả với người mới bước chân vào nghề cũng thường bị mắng vì không để ý tới những điều này.

  Đang xem: Cúng tổ nghề makeup

  Câu chuyện này được tiết lộ bởi một chuyên gia “khét tiếng” trong giới make-up cho nghệ sĩ – Phi Phi.

  Những cây đa cây đề trong giới make-up cho nghệ sĩ, ca sĩ, người mẫu nổi tiếng thực ra không nhiều nếu không muốn nói là rất ít. Những cái tên có thể kể ra cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay của một bàn tay.

  Mỗi người có một thế mạnh riêng nên vì thế cũng có lượng khách hàng riêng của mình, không ai dẫm chân lên ai.

  Nói tới make-up cho ca sĩ, người mẫu để tạo hình ảnh, người ta nghĩ ngay đến Nam Trung. Nói về trang đểm chụp hình studio thì phải gọi tới tên Hồ Khanh. Make-up theo phong cách cổ điển, Mộng Hùng là số 1.

  Huỳnh Lợi là chuyên gia về các tông màu nhẹ nhàng. Make-up sân khấu điện ảnh và phim thì không ai khác, đó phải là Phi Phi.

  5 cái tên này, nghệ sĩ nổi tiếng nào cũng nhớ. Tuy nhiên, giới nghệ sĩ cũng tự có sự lựa chọn phù hợp cho mình. Ví dụ, Hồ Ngọc Hà thì phải là Mộng Hùng make-up. Hoài Linh, Minh Nhí, Hữu Châu thì phải gọi cho Phi Phi…

  Và trong giới làm nghề make-up cho người nổi tiếng cũng tự có những quy tắc, những điều tối kỵ mà không phải ai cũng biết.

  Ngay cả những người mới vào nghề, thậm chí vào nghề vài năm vẫn bị đàn anh đàn chị đi trước và nghệ sĩ mắng hoài vì họ phạm vào những điều tối kỵ này.

  Người làm make-up chuyên nghiệp có một điều tối kỵ là để thùng make-up dưới đất. Theo lý giải của Phi Phi thì thùng make-up tượng trưng cho cái mặt của người mà họ trang điểm.

  Những phấn son đó được làm lên mặt của họ, không thể để dưới đất là chỗ người ta bước qua bước lại, chẳng khác nào bước qua mặt… nghệ sĩ.

  Cho nên những người làm nghề này không bao giờ để thùng make-up dưới đất. Họ để thùng make-up trên bàn. Nếu không có bàn, bằng mọi giá họ cũng sẽ phải cố kiếm được cái ghế nào đó để đặt lên.

  Cũng theo lời kể của chuyên gia make-up Phi Phi, chính nghệ sĩ cũng rất khắt khe trong chuyện này. Nếu thấy ai để thùng make-up dưới đất là họ mắng liền.

  “Nhất là anh Hoài Linh. Anh Linh thấy ai để thùng make-up dưới đất mà vô tình bước ngang thôi là anh ấy không bao giờ cho làm mặt anh ấy”, Phi Phi kể.

  Ngoài điều tối kỵ trên, có một bí mật mà chỉ những người trong nghề mới biết. Trong thùng make-up của họ thường không có… đồ tẩy trang.

  Phi Phi cho biết: “Đồ tẩy trang mắt thì có vì những lúc làm sân khấu, chỉ trong tích tắc phải chùi cho nghệ sĩ để làm màu khác nên buộc phải có, còn đồ tẩy trang nguyên mặt thì Phi không có”.

  Lý giải cho điều kỳ lạ này, Phi Phi nói đó là một quan niệm cũng có chút duy tâm. Anh và nhiều đồng nghiệp khác của anh tin rằng, nếu bỏ đồ tẩy trang trong thùng thì họ sẽ bị bắt tẩy trang nguyên mặt cho nghệ sĩ sau khi đã… make-up xong.

  Nghề make-up không có tổ nghiệp. Nhưng những người làm make-up thường “ăn theo” ngày giỗ tổ sân khấu. Cho nên nghệ sĩ có điều cấm kỵ nào thì nghề make-up cũng có những kiêng kỵ ấy.

  Nhưng sự kiêng kỵ của họ cũng có phần dễ hơn, không khắt khe như nghệ sĩ. Họ cũng không ăn mía, thị, bắp, bơ, chuối… nhưng chỉ là khi ở phim trường, trong khu vực sân khấu và trước giờ ra diễn.

  Tuy nhiên, không phải người làm nghề make-up nào cũng tuân thủ (có lẽ họ không biết) những điều tối kỵ này. Cho nên họ bị đàn anh và các nghệ sĩ mắng hoài, la hoài là vì thế.

  Phi Phi cho rằng: “Các bạn make-up trẻ bây giờ thường đi theo một hot girl nào đó, một ca sĩ trẻ nào đó, khi họ lên thì bạn make-up đó cũng được biết tới. Thế nên công việc của các bạn được trải hoa hồng, không cực như mấy người cùng lứa với Phi ngày xưa.

  Khi chúng ta cực thì chúng ta mới quý và yêu cái nghề của mình, chứ không chỉ là chuyện kiếm tiền. Phải quý và tôn trọng cái nghề thì nghề mới tôn trọng mình được”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỷ Niệm Ngày Sân Khấu Việt Nam (12
 • Ông Tổ Ngành Kế Toán
 • Văn Hóa Thờ Tổ Nghề Ở Việt Nam
 • Gà Trống Và Tín Ngưỡng Thờ Cúng Tổ Tiên
 • Đặt Gà Cúng Tổ Nghề, Ý Nghĩa Và Văn Khắn Cúng Giỗ Tổ Nghề
 • Lễ Cúng Tổ Nghề Xây Dựng Chuẩn Gồm Cần Những Gì? Cách Cúng Tổ Nghề Xây Dựng

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Quy Tắc Cần Ghi Nhớ Để Có Vụ Tôm Thành Công
 • Hướng Dẫn Cách Thả Tôm Giống An Toàn & Đạt Tỷ Lệ Sống Cao
 • Di Sản Văn Hóa Lễ Vía Bà – Sun World Baden Mountain
 • Cách Cúng Khai Trương Để Làm Ăn Phát Đạt Năm 2022
 • Cách Khấn Vái Tổ Tiên, Cúng Lạy Bàn Thờ Ông Bà Đúng Nguyên Tắc
 • Rate this post

  Văn khấn cúng giỗ Tổ ngành xây dựng (thợ nề, thợ xây) vào ngày 20 tháng Chạp hằng năm, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị mâm cúng tổ ngành xây dựng, bài văn cúng giỗ tổ. Mời các bạn cùng theo dõi.

  Đang xem: Lễ cúng tổ nghề xây dựng

  1. Nguồn gốc của lễ giỗ tổ thợ hồ, nghề xây dựng

  Lễ giỗ tổ nghề xây dựng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Giỗ tổ ngành xây dựng nước ta bao gồm nghề thợ mộc, thợ xây và thợ cơ khí. Trong năm có 2 ngày giỗ đó là 13 tháng 6 và 13 tháng 12 Âm lịch. Có thể nói rằng đây là lễ giỗ tổ được các nhà thầu và thợ xây dựng chuẩn bị cúng kiến chu đáo, tỉ mỉ bậc nhất so với các lễ giổ tổ khác.

  2. Ý nghĩa cúng giỗ tổ nghề

  Tổ nghề hay còn gọi là Đức Thánh Tổ hoặc Tổ Sư là người có nhiều công lao trong việc sáng lập, truyền bá, phát triển một ngành nghề nào đó. Phần lớn ngày giỗ tổ các ngành nghề không phải mới ra đời từ thời có người sáng lập mà có thể là đã có từ trước vì vậy, có thể nói phong tục làm lễ cúng giỗ tổ nghề không chỉ dành cho người tạo nên nghề mà còn là người phát triển, có công lớn, gìn giữ nghề nghiệp cho đời sau.

  Vì vậy, các thế hệ sau nhằm tôn vinh và tưởng nhớ ghi công ơn những người có công đối với việc xây dựng, phát triển gìn giữ nghề cho thế hệ sau mà tổ chức ngày giỗ tổ nghề truyền thống của địa phương.

  Đồng thời, cách cúng tổ nghề bên cạnh việc tỏ lòng biết ơn thì còn cầu mong cho công việc làm nghề được suôn sẻ, buôn bán may mắn, tránh rủi ro. Do đó các ngày giỗ tổ của các ngành nghề tại các phường nghề còn được gọi là ngày giỗ phường.

  Đối với nghề xây dựng ở Việt Nam, người sáng lập của nghề được dân gian suy tôn như ông Tổ của ngành xây dựng là Cao Lỗ.

  Chính vì vậy, theo thông lệ truyền thống, vào ngày 20 tháng Chạp hàng năm, ngành xây dựng nói chung và các Công Ty nói riêng đều tổ chức lễ cúng tổ ngành xây dựng.

  Giỗ Tổ nghề còn thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” và “tôn sư trọng đạo” để nhớ ơn các bậc tiền nhân có công truyền dạy nghề và đây cũng là dịp để khuyến khích, hỗ trợ nhau trong công việc.

  3. Mâm cúng Tổ ngành Xây dựng

  – Trái cây

  – Hoa Lay ơn

  – Nhang rồng phụng 5 tất

  – Đèn cầy

  – Gạo hủ

  – Muối hủ

  – Trà pha sẵn

  – Rượu nếp

  – Nước chai

  – Trầu cau

  – Giấy cúng Giỗ tổ ngành xây dựng

  – Xôi

  – Gà luộc

  – Heo quay con

  – Bánh bao

  – Bánh chưng/bánh tét

  – Chả lụa

  Sau khi chuẩn bị xong cần để trên mâm cúng trang trọng và chuẩn bị đầy đủ những nghi thức cần thiết mới tiến hành khấn vái và giỗ tổ ngành xây dựng.

  4. Bài Văn Cúng Giổ Tổ Ngành Xây Dựng

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

  – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

  Tín chủ con là ………

  Ngụ tại……………

  Hôm nay là ngày 20 tháng Chạp năm 2022 âm lịch

  Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

  Con kính mời ngài Thánh sư nghề Xây Dựng

  Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề Xây Dựng thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ông Tổ Nghề Nhiếp Ảnh Việt Nam Là Ai?
 • +101 Cách Giải Vận Đen Khi Chơi Cờ Bạc + Lô Đề☘️
 • Ông Tổ Nghề Số Đề Là Ai? Chân Dung “Vua Số Đề” Khét Tiếng 1960
 • Ông Tổ Số Đề Việt Nam Là Ai? Tìm Hiểu Về Người Sáng Lập Ra Lô Đề
 • Ông Tổ Nghề Mại Dâm – Thần Bạch Mi Rốt Cuộc Là Ai?
 • Lễ Cúng Tổ Nghề Giày Da Gồm Những Gì Cho Chuẩn Việt?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày Giỗ Bếp Và Ông Tổ Nghề Bếp
 • Sách Cúng, Tranh Thờ, Tài Sản Quý Của Người Sán Chỉ
 • Tín Ngưỡng Thờ Cúng Tổ Tiên Của Người Tày Ở Tuyên Quang, Hay
 • Đạo Thờ Cúng Tổ Tiên Và Những Điều Cấm Kỵ Trong Nhân Gian Cổ Đại Bài Cuối
 • Minh Béo Bị Đồng Nghiệp Hắt Hủi Khi Đi Cúng Tổ Nghề
 • Ngày cúng tổ nghề giày dép là ngày nào. Lễ vật cúng giỗ tổ nghề giày. Bài cúng văn khấn giỗ tổ nghề. Hướng dẫn cách cúng tổ nghề giày da.

  Giày dép là một trong những vật bất ly thân của con người mỗi khi ra ngoài. Để mang đến những đôi giày hiện đại, sang trọng như bây giờ thì không thể quên được công lao của các vị sư Tổ của nghề giày. Họ là những người sáng tạo, phát triển nghề giày dép tại Việt Nam. Do đó, những người làm trong ngành này luôn cúng tổ nghề mỗi năm để tưởng nhớ và tôn vinh những vị sư Tổ này.

  1.Ngày cúng tổ nghề giày dép là ngày nào?

  Nếu không phải trong nghề này chắc chắn bạn cũng không biết ngày cúng giỗ tổ nghề giày dép là khi nào. Theo sự truyền lại của các vị Tổ nghề, ngày giỗ tổ nghề giày da là ngày 20/8 âm lịch hằng năm.

  Theo tương truyền, các vị Tổ của nghề giày dép là Tiến sĩ Nguyễn Thời Trung cùng với 3 vị khác. Ba vị nổi tiếng ấy là Phạm Đức Chính, Nguyễn Sĩ Bân và Phạm Thuần Chánh. Những vị này đã mở ra nghề giày dép tại nước ta và đã giữ gìn, phát triển nó cho tới tận bây giờ. Và ngành giày dép là một ngành không thể thiếu trong cuộc sống của con người.

  2.Lễ vật cúng giỗ tổ nghề giày

  Nếu bạn muốn tổ chức một lễ cúng tổ nghề giày tại cửa tiệm hay công ty của mình, bạn có thể chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ các loại lễ vật.

  Những lễ vật này bao gồm những thứ như sau:

  Ngoài ra còn có những loại lễ vật như đèn cầy, hương thắp, rượu, nước lọc, gạo, muối,giấy cúng,…

  Tuy nhiên, tại nước ta đã có 3 tổ đình trong nghề giày dép này. Những tổ đình được xây dựng tại những nơi khác nhau. 3 Tổ đình nổi tiếng được xây dựng ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và tỉnh Hải Dương.

  Vì vậy, phần lớn vào ngày giỗ Tổ nghề giày, mọi người sẽ thường đến những tổ đình này để làm lễ cúng. Họ sẽ chuẩn bị một mâm cúng đem đến tổ đình để thể hiện sự tôn kính và tấm lòng thành khẩn của mình. Một mâm cúng tổ nghề giày sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi người. Có người sẽ chuẩn bị thủ heo quay, heo sữa quay, gà luộc, vịt luộc….Tuy nhiên, cũng có những người chuẩn bị mâm cúng trái cây và bánh kẹo. Do đó, nếu bạn cũng đến tổ đình để dự lễ cúng, bạn có thể chuẩn bị một mâm cúng với những món lễ vật tùy thuộc vào điều kiện của bạn.

  3.Bài cúng văn khấn giỗ tổ nghề

  Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều ngành nghề truyền thống khác nhau như nghề may, nghề mộc, nghề sân khấu, nghề xây dựng, nghề gốm, nghề giày da,… Mỗi ngành nghề sẽ có một vị Tổ nghề khác nhau. Họ là người sáng lập ra, gìn giữ và phát triển ngành nghề đó. Họ cũng sẽ truyền lại ngành nghề cho con cháu sau này và lưu truyền lại cho đến bây giờ.

  Phần lớn, các ngành nghề đều có ngày giỗ riêng và những người làm việc trong ngành nghề đó đều sẽ thực hiện lễ cúng giỗ Tổ. Bài văn khấn giỗ Tổ cũng từ đó mà xuất hiện. Mặc dù khác nhau về ngành nghề nhưng tất cả các nghề đều sử dụng chung một bài văn khấn. Sự khác biệt duy nhất trong nội dung bài văn khấn đó là cúng Tổ nghề gì và ngày giỗ Tổ nghề đó là bao nhiêu.

  Bạn có thể tham khảo bài văn khấn giỗ Tổ nghề sau đây:

  Nội dung bài cúng tổ nghề giày da do Đồ Cúng Việt Nam biên soạn

  4.Hướng dẫn cách cúng tổ nghề giày da

  Bước 1: Chuẩn bị các loại lễ vật cần thiết cho buổi lễ giỗ Tổ nghề giày

  Một mâm cúng gồm những lễ vật cần thiết là một điều không thể thiếu trong các buổi lễ cúng giỗ Tổ. Không chỉ riêng cúng tổ nghề giày mà tất cả nghề khác cũng cần chuẩn bị một mâm cúng hoàn chỉnh. Bạn hãy tìm hiểu kỹ về các loại lễ vật cần có trong ngày giỗ Tổ. Sau đó, dành thời gian để chuẩn bị sẵn sàng.

  Bước 2: Tìm hiểu bài văn khấn giỗ Tổ nghề giày và học thuộc

  Một thứ rất quan trọng mà bạn cần chuẩn bị trong việc tổ chức lễ cúng giỗ Tổ đó chính là bài văn khấn. Trong tất cả các lễ cúng nói chung và lễ cúng tổ nghề giày nói riêng, đọc văn khấn là một việc rất quan trọng. Do đó, bạn nên tìm hiểu trước bài văn khấn này.

  Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo những bài văn khấn giỗ Tổ nghề giày trên các trang mạng. Nếu bạn là một người học thuộc nhanh và đề cao sự chỉn chu cho lễ cúng, bạn có thể học thuộc bài văn khấn này để đọc trong lễ cúng. Tuy nhiên, với những người không giỏi trong chuyện này, bạn có thể ghi bài văn khấn ra giấy. Trong lễ cúng có thể lấy ra đọc. Tuy nhiên, một điều bạn cần lưu ý khi thực hiện việc này. Đó là bạn cần phải đốt bài văn khấn cùng với giấy cúng sau khi hoàn thành lễ cúng giỗ Tổ nghề giày dép.

  Bước 3: Sắp xếp mâm cúng và tiến hành lễ cúng

  Trước khi bắt đầu buổi lễ cúng, mâm cúng phải được chuẩn bị và bày biện sẵn sàng. Bạn nên sắp xếp các loại lễ vật trong mâm cúng sao cho hài hòa, cân đối nhất. Sau đó bạn sẽ thắp đèn cầy, đốt hương và bắt đầu lễ cúng.

  Bạn phải đọc bài văn khấn với một tấm lòng chân thành, thể hiện sự kính trọng và cảm tạ của mình. Lời nói phải rõ ràng từng câu từ. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến cách ăn mặc khi thực hiện lễ cúng giỗ Tổ. Một bộ trang phục chỉnh chu và lịch sự sẽ phù hợp với không khí trang trọng vào ngày này.

  Sau khi bạn đã thực hiện xong lễ cúng bạn phải đợi cho đến khi hương tàn. Sau đó sẽ đem giấy cúng giỗ Tổ nghề giày dép đi đốt. Cuối cùng lấy rượu trong mâm cúng đổ ra xung quanh.

  Như vậy là bạn đã hoàn thành được lễ cúng giỗ Tổ nghề giày dép.

  Cúng tổ nghề giày là một trong những sự kiện quan trọng và ý nghĩa đối với những người làm việc và lao động trong ngành nghề này. Đây sẽ là nơi giúp bạn cầu mong được sự may mắn, giúp đỡ từ các vị Tổ nghề. Từ đó, công việc làm ăn sẽ suôn sẻ và thuận lợi hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Tổ Nghề May
 • Diễn Viên Bình Minh Cùng Danh Hài Quang Minh Cúng Tổ Nghiệp Trên Phim Trường
 • Hoài Linh Cúng Tổ Nghiệp Ra Sao Khi Đóng Cửa Đền Thờ Tổ 100 Tỷ?
 • Nghệ Sĩ Việt Cúng Tổ Nghiệp Hay Cúng Giỗ Tổ Nghề?
 • Ca Sĩ Cao Phi Yến Cúng Tổ Nghề Đổi Nghệ Danh
 • Lễ Vật Cúng Tổ Nghề Xây Dựng Chuẩn Gồm Cần Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Mắt Và Đơn Giản, Bận Mấy Vẫn Hoàn Thành
 • Xem Cách Cô Dâu Mới Chuẩn Bị Mâm Cỗ Ngày Tết Của 3 Miền
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Và Món Ăn Ngày Tết Miền Bắc
 • Các Món Cần Thiết Cho Việc Chuẩn Bị Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc
 • Mẹ Chồng Vắng Mặt Trong Lễ Ăn Hỏi
 • Cúng tổ nghề xây dựng thì chúng ta nên chuẩn bị những lễ vật nào. Có cần thiết phải cúng tổ nghề không?

  Lễ cúng tổ ngành xây dựng cũng là một trong những lễ được rất nhiều người làm trong ngành cúng kiến.

  Đây là một trong những cách để chúng ta có thể thể hiện được lòng thành kính đối với những người có công hình thành và phát triển ngành nghề xây dựng. Cũng như mong muốn tổ nghiệp có thể phù hộ để những người theo nghề đạt được những thành công trong nghề nghiệp.

  Nên cúng ngày giỗ tổ nghề xây dựng vào ngày và giờ như thế nào? Cách chuẩn bị lễ vật cúng kiến cũng như bài văn khấn sử dụng trong việc tổ chức lễ cúng. Tất cả gói gọn trong bài viết sau.

  Nguồn gốc và thời gian tổ chức lễ cúng tổ ngành xây dựng

  Theo như truyền thuyết vào thời lục Quốc phân tranh trong lịch sử của Trung Quốc thì có một người thợ mộc rất giỏi của nước lỗ. Ông đã dành ra thời gian ba năm ròng để có thể nghiên cứu và chế tạo ra một con diều bằng gỗ có thể chở được một người. Con diều này tận dụng hướng gió để có thể bay lên trời và thám thính tình hình của quân lính nước Tống. Người mà chúng ta đề cập đến ông Tổ ngành xây dựng chính là Lỗ Ban, được tôn sùng là bậc thầy của nước lỗ.

  Cúng tổ nghề được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Đây là một trong những truyền thống văn hóa đẹp.

  Hàng năm cứ đến ngày 20 tháng chạp âm lịch thì những người thợ theo ngành xây dựng sẽ tổ chức lễ cúng tổ. Lễ cúng được tổ chức với mục đích là tôn sư trọng đạo. Cứ đến ngày 20 tháng chạp là những người theo ngành xây dựng sẽ tổ chức giỗ tổ cho ông Lỗ Ban.

  Mâm lễ cúng tổ nghề xây dựng cần những gì?

  Việc chúng ta tổ chức lễ cúng tổ nghề xây dựng là để thể hiện được tinh thần tôn sư trọng đạo và uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Để tưởng nhớ về các bậc tiền nhân đã có công hình thành và truyền dạy nghề cho những thế hệ mai sau. Việc cúng tổ ngành xây dựng là một trong những nét đẹp truyền thống văn hóa của chúng ta cần phải phát huy và gìn giữ.

  Để có thể tổ chức lễ cúng tổ ngành xây dựng thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ những lễ vật như sau

  Tùy theo từng vùng mà chúng ta có thể lựa chọn lễ vật cúng chay hoặc cúng mặn. Cũng có thể giảm hoặc tăng thêm lễ vật để phù hợp với văn hóa cúng tổ nghề xây dựng tại địa phương.

  Bài cúng văn khấn cúng tổ nghề xây dựng chuẩn

  Một phần không thể thiếu nữa khi chúng ta tổ chức lễ cúng tổ nghề đó chính là bài văn khấn. Bài văn khấn giống như một thư mời để thỉnh các vị tổ nghề đến để chứng giám lòng thành của người cúng. Cũng như mong muốn tổ nghề sẽ tiếp tục gia hạn và bảo vệ cho làng nghề phát triển.

  Nếu như bạn vẫn chưa biết lựa chọn bài văn khấn như thế nào để tổ chức lễ cúng tổ nghề xây dựng thì có thể tham khảo bài mẫu sau đây.

  Bài văn khấn cúng tổ nghề xây dựng.

  Hướng dẫn cách cúng chi tiết

  Để giúp bạn đọc biết cách cúng tổ nghề xây dựng một cách chi tiết nhất thì chúng ta sẽ hướng dẫn từng bước.

  • Đầu tiên chúng ta cần phải lựa chọn thời gian cúng. Thông thường, người ta sẽ tổ chức lễ cúng vào sáng sớm. Ngoài ra cũng có thể chọn giờ phong thủy để mang lại may mắn cho người cúng. Ngày 20 tháng chạp hàng năm là ngày cúng tổ của ngành xây dựng.
  • Sau khi đã chọn được ngày giờ, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Tùy vào khả năng, chúng ta sẽ lựa chọn những lễ vật sao cho phù hợp nhất.
  • Khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, người đại diện cũng sẽ thắp nhang và đọc to bài văn khấn. Người tham gia nên mặc trang phục lịch sự và trang nghiêm. Đồng thời khi cũng phải thể hiện được sự thành tâm cũng như biết ơn đối với tổ nghề.
  • Khi nhang tàn sẽ tiến hành đem giấy tiền vàng mã đi đốt. Sau đó, chúng ta sẽ hạ lễ vật cúng tổ nghề cho tất cả các thợ thầy. Đây là một trong những cách để tất cả người cúng có thể nhận lộc từ tổ. Tiếp tục được tổ nghề gia hộ để phát triển và thành công hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

  Đặt mâm cúng tổ nghề xây dựng trọn gói ở đâu?

  Đặt mâm cúng trọn gói giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chuẩn bị lễ vật chỉn chu nhất. Hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ này. Tùy theo mong muốn chúng ta có thể lựa chọn mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn. Một trong những vấn đề cần lưu ý là nên lựa chọn những đơn vị có kinh nghiệm. Họ sẽ tư vấn để chúng ta có thể chọn được những mâm cúng phù hợp nhất. Tránh tình trạng sơ suất khi chúng ta thực hiện việc cúng tổ nghề.

  Khi có nhu cầu đặt mâm cúng tổ nghề xây dựng trọn gói vui lòng liên hệ với chúng tôi qua . Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho khách hàng tận tình nhất.

  Cam kết chất lượng và giá cả của dịch vụ đặt mâm cúng tổ nghề xây dựng trọn gói là tốt nhất trên thị trường hiện nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cổ Bài Văn Khấn Lễ Động Thổ, Cất Nóc
 • Những Điều Cần Làm Để Tổ Chức Lễ Cất Nóc Thành Công
 • Gợi Ý Món Ăn Cho Mâm Cỗ Mùa Hè Đơn Giản Dễ Làm
 • Bài 23. Thực Hành: Xây Dựng Thực Đơn
 • Toát Mồ Hôi Vì Thử Thách Làm 2 Mâm Cỗ Chỉ Với 500K Của Mẹ Chồng, Nàng Dâu Trẻ Lóng Ngóng Lên Mạng Cầu Cứu Và ‘sốc Toàn Tập’ Với Bộ Sưu Tập Thực Đơn Của Chị Em
 • Cúng Tổ Nghề Tóc Cần Những Gì? Cúng Tổ Nghề Tóc Ngày Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Giỗ Tổ Nghề Tóc Ngày Nào Là Chính Xác?
 • Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề Tóc Tại Việt Nam
 • Giỗ Tổ Ngành Tóc Ngày Mấy? Và Cần Biết
 • Mâm Cơm Cúng Giỗ Tại 3 Miền Bắc
 • Lễ Cúng Tổ Nghề Mộc Kim Bồng
 • Cúng tổ nghề tóc từ lâu được xem là hoạt động thường niên của những người trong nghề mang ý nghĩa tâm linh. Cũng tương tự như việc cúng tổ của các ngành nghề khác, cúng tổ nghề tóc mang ý nghĩa thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn đối với lớp tiền nhân và dấu mốc quan trọng khẳng định sự lớn mạnh của ngành tóc trong xã hội hiện đại ngày nay.

  Thời gian cúng giỗ tổ nghề tóc (15/03 – 16/03 Âm lịch)

  Truyền thuyết các cụ kể rằng:

  “Một hôm trời đẹp mát mẻ , các cụ ngồi quây quanh một quán nước đầu làng , hai cụ than vãn với nhau . Làng Đồng Lầm đa phần là nghề của đàn bà con gái (như nghề nhuộm nâu non, nghề may cổ yếm, nghề nhuộm vải, …) . Không có nghề gì cho con trai, để truyền lại của Cha Ông …”

  Lúc đó có một ông khách nói nói “các cụ thích nghề gì ?”

  Một ông cụ nói :

  ” Nói không phải ông bỏ quá cho , chúng tôi sắp về cõi tiên rồi , chỉ mong có một nghề, khi cần đến , bảo sao họ phải nghe vậy . “

  Ông khách tiếp chuyện :

  ” Có gì khó đâu, đó là nghề vít đầu vít cổ thiên hạ, tức là nghề thợ cạo.”

  Về sau … khi nghề thợ cạo trong làng phát triển, hỏi ra ông (cụ) là thầy Địa lý Tả Ao, quê ông gần quê cụ Nguyễn Công Trứ và Nguyễn Du.

  Sau đó đến năm 1980 người dân trong làng còn phát hiện ra một miếng bia nhỏ ghi dòng chữ nho về nghề thợ cạo, người ân đồ rằng miếng bia là cách ông Tả Ao đã yểm mạch cho nghề thợ cạo mà không ai rõ vào thời gian nào…

  Sau này, người làm nghề tóc trong làng muốn tưởng nhớ tới ông Tả Ao và muốn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho những người trong nghề đã lựa chọn ngày 15/03 – 16/03 Âm lịch là ngày cúng giỗ tổ nghề tóc.

  Mâm cúng giỗ tổ nghề tóc gồm những gì?

  Cũng tương tự như mâm lễ cúng các nghề khác, mâm cúng giỗ tổ ngành tóc bao gồm các lễ vật được chuẩn bị từ những người trong nghề bao gồm:

  Mâm lễ mặn: xôi gà hoặc heo quay, bánh bao/ bánh chưng, bánh tét, chả lụa…Tuỳ theo tấm lòng và điều kiện của người chuẩn bị lễ mà mâm lễ có thể khác nhau.

  Đồ lễ: Hoa lay ơn; nhang rồng phụng 5 tất, đèn cầy, gạo và muối hủ, trà pha sẵn; rượu nếp; trầu cau; lễ trái cây ngũ quả; một cây kéo và một cây lược bằng giấy thể hiện đặc điểm của ngành tóc.

  “Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

  – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

  Tín chủ con là …………

  Ngụ tại…………

  Hôm nay là ngày… tháng…..năm……………

  Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

  Con kính mời ngài Thánh sư nghề……………

  Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề……………… thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!”

  Các hoạt động ý nghĩa lễ cúng giỗ tổ nghề tóc

  Việc cúng tổ nghề tóc hàng năm không chỉ là việc những người trong nghề thể hiện lòng thành kính với thầy Tả Ao đã có công khai sinh ra nghề tóc mà đây còn là cơ hội những người trong nghề có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và cùng nhau xây dựng những chương trình ý nghĩa khác.

  Một trong những hoạt động thường niên diễn ra trong 3 ngày cúng giỗ hàng năm đó là cuộc thi ” Bàn tay Vàng”, cuộc thi là cơ hội để những người trong nghề tóc trên khắp mọi miền đất nước tề tựu và cùng nhau thi tài. Ban giám khảo là những người có chuyên môn cao sẽ cùng nhau lựa chọn ra người giỏi nhất để vinh danh.

  Cắt tóc miễn phí cho người dân tham gia lễ hội từ lâu đã là một hoạt động không thể thiếu và đặc biệt thu hút người dân trong mỗi dịp lễ giỗ tổ ngành tóc, đây cũng là cơ hội để các nhà tạo mẫu, các CLB tóc đưa tên tuổi và thương hiệu của mình tới gần hơn với đông đảo quý vị khách hàng.

  Hoạt động cuối cùng và cũng là để tổng kết 3 ngày giỗ tổ ngành tóc là chương trình Gala, chương trình là buổi biểu diễn các mẫu thời trang về tóc kết hợp chương trình ca nhạc đặc sắc.

  Đồ cúng tâm linh là một trong những doanh nghiệp đầu tiên cung cấp sản phẩm “Dịch vụ Đồ cúng trọn gói”, nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị một mâm cỗ cúng tổ nghề tóc thì hãy liên hệ tới hotline 1900 636 815 hoặc truy cập vào trang web: https://docungtamlinh.com.vn/ để được phục vụ tận tình và chuyên nghiệp nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Lễ Cúng Căn Cho Bé 6 Tuổi Với Mâm Cúng Đúng Phong Thủy
 • Văn Khấn Cúng Căn 6 Tuổi
 • Lễ Vật Cúng Căn 9 Tuổi Cho Bé #với Bài Cúng Chuẩn
 • Bài Văn Khấn Cúng Bà Cô Ông Mãnh Đầy Đủ, Chi Tiết Nhất
 • Bài Văn Khấn Phật Bà Quan Âm Tại Nhà Chuẩn Xác Nhất
 • Cúng Tổ Nghề Tóc Cần Chuẩn Bị Những Lễ Vật Gì, Cách Cúng Tổ Nghề Tóc: Ngày Cúng, Lễ Vật

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề Tóc – Nail Nên Chuẩn Bị Thế Nào?
 • Ngày Tổ Xây Dựng, Nội Thất, Thợ Mộc, Mâm Cúng Tổ Thợ Mộc Ngày Nào
 • Lễ Nhương Tinh, Thói Quen Trong Tín Ngưỡng Dân Gian
 • Tết Nguyên Đán Cúng Bao Nhiêu Lần Mới Đủ? Cúng Thế Nào Cho Đúng? ©️ Phuot.org
 • Những Phong Tục Trong Ngày Tết Cổ Truyền
 • Rate this post

  Mâm cúng giỗ tổ nghề tóc là một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển sự nghiệp. Người xưa có câu: Có thờ có thiêng có kiêng có lành. Khi vào nghề tóc cũng vậy. Bạn cần phải cúng đầy đủ để mong công việc thuận lợi, làm ăn phát tài.

  Đang xem: Cúng tổ nghề tóc

  Mâm cúng giỗ tổ nghề tóc cần những gì, có khác gì so với ngành nghề khác không? Trong vấn đề tâm linh có một số kiêng kị, nếu không để ý hoặc không biết thì rất dễ mắc sai lầm. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn những thứ cần thiết và lưu ý trong mâm cúng giỗ tổ nghề tóc.

  Nội Dung

  Ý nghĩa của cúng tổ nghề làm tóc

  Nghề nào cũng vậy, muốn thuận lợi thì cần nhớ tới những người đã đặt nền móng cho nghề. Nghề tóc cũng không ngoại lệ. Vậy ý nghĩa của việc giỗ tổ nghề tóc là gì?

  Ngày cúng giỗ tổ ngành nghề tóc khi nào?

  Mỗi một ngành nghề đều có một Thánh sư. Đây là những người đã có công gây dựng và phát triển ngành. Trong đó, nghề tóc cũng có những Thánh sư riêng. Để nhớ đến những người này người ta đã lập nên một ngày trọng đại trong nghề gọi là ngày giỗ tổ nghề tóc. Vậy ngày đó là ngày nào và trong mâm cúng giỗ tổ nghề tóc cần có những gì thì không phải ai cũng hay biết.

  Để có thể thuận tiện cho con cháu về sau nhớ tới ngành nghề của mình thì thông thường các thế hệ trước thường chọn lấy một ngày nào đó trong năm để con cháu thờ cúng. Như những ngành nghề khác thì nghề tóc cũng có một ngày để tưởng nhớ. Nếu như ngành may nổi tiếng có ngày 12/12 âm lịch là ngày Giỗ tổ của ngành. Thì đối với ngành nghề tóc tự bao giờ đã lấy ngày 16/3 làm ngày giỗ tổ.

  Ngày giỗ tổ nghề tóc là ngày 16/03 âm lịch. Mỗi năm, con cháu nghề tóc thường tập trung làm lễ giỗ thể hiện tấm lòng thành kính và lòng cảm tạ sâu sắc tới ông tổ nghề tóc. Và ngày này không thể thiếu được mâm cơm cúng. Mỗi người làm nghề tóc dù có bận bịu thế nào nhớ ngày giỗ tổ của mình 16/03 đều không thể bỏ qua.

  Mâm cúng giỗ tổ nghề làm tóc

  Mâm cúng giỗ tổ nghề tóc là một trong những khâu quan trọng trong lễ cúng. Mâm cơm không cần quá cầu kỳ nhưng cần đầy đủ. Mâm cơm chu đáo để thể hiện được lòng thành kính đối với tổ nghề. Mâm cơm cúng vừa ấm áp vừa gần gũi với cuộc sống đời thường sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều.

  Đối với những người chưa có kinh nghiệm thì việc chuẩn bị mâm cúng tổ nghề tóc đôi khi gặp chút khó khăn. Bạn có thể tham khảo mâm cúng ngày giỗ tổ nghề tóc sau đây:

  Trái câyHoaNhang rồng phụng 5 tấtĐèn cầyGạo, muối hủTrà pha sẵnRượu nếp, trầu cauNước chaiGiấy cúng Giỗ tổ ngành xây dựng (không thể thiếu)Xôi, gà luộcHeo quay conBánh baoBánh chưng/bánh tétChả lụa

  Lễ vật là một trong những phần không thể thiếu để thể hiện được tấm lòng thành kính của người cúng. Tùy theo điều kiện chúng ta có thể chuẩn bị lễ vật sao cho phù hợp nhất.

  Tùy theo yêu cầu mà chúng ta có thể tự tay chuẩn bị lễ vật cho việc cúng tổ nghề. Hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng tổ nghề trọn gói với giá cả vô cùng hợp lý.

  Về cơ bản các thành phần và đồ trên mâm cúng đa phần là giống nhau có chăng chỉ khác nhau ở phần sắm lễ cúng tổ nghề. Những điều cốt yếu vẫn là ở sự thành tâm và thành kính.

  Bài cúng văn khấn cúng nghề tóc chuẩn tâm linh

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  – Chúng con xin kính lạy chín phương trời, các vị mười phương Chư Phật, các vị Chư Phật mười phương.

  – Chúng con xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Chúng con xin kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

  – Chúng con xin kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

  Tín chủ con là ………

  Ngụ tại………………….

  Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm … âm lịch là ngày lành tháng tốt.

  Tín chủ con thành tâm sắm lễ, với hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, chúng con thành tâm kính mời: Ngài Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành Hoàng, chúng con kính mời ngài Bản xứ Thổ Địa, chúng con kính mời ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

  Chúng con kính mời Thánh tổ nghề …..

  Cúi xin Chư vị Tôn thần thánh tổ nghề… thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con chuẩn bị với lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Bài văn khấn cúng tổ nghề Tóc.

  Đặt mâm cúng giỗ tổ nghề tóc trọn gói ở đâu?

  Nếu có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp mâm cúng tổ nghề thì chúng ta nên ưu tiên đơn vị có kinh nghiệm. Họ sẽ chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng tổ nghề đầy đủ. Đồng thời đảm bảo chất lượng cũng như giá cả của dịch vụ đặt mâm cúng là tốt nhất trên thị trường hiện nay.

  Với những thông tin chia sẻ về lễ vật mâm cúng giỗ tổ nghề tóc, hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ được tầm quan trọng của sự kiện này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Viếng Thăm Ông Tổ Ngành Y
 • Cúng Căn Là Gì ? Mâm Cúng Căn Bé Trai Bé Gái 3, 6, 9, 12 Tuổi
 • Hướng Dẫn Làm Bàn Cúng Thôi Nôi Bé Trai Bằng Đồ Chay Từ A
 • Menu Đặt Tiệc Chay Tại Nhà Với Giá Dịch Vụ Ưu Đãi
 • Vì Sao Không Nên Cúng Cô Hồn Bằng Đồ Ăn Mặn?
 • Cúng Tổ Nghề Cần Những Lễ Vật Gì Và Cách Cúng Chuẩn?

  --- Bài mới hơn ---

 • 1. Ông Tổ Nghề Tóc
 • Chương 1 : Nhập Môn Cắt Tóc
 • Văn Khấn Cúng Giỗ Và Nghi Thức Sắm Lễ Cúng Ông Bà, Cha Mẹ.
 • Thờ Cúng Cha Mẹ Thế Nào Mới Đúng Phong Tục Việt?
 • Thờ Cúng Cha Mẹ Hay Ông Bà Quá Vãng Nhiều Nơi Có Được Không?
 • Cúng tổ nghề cần chuẩn bị những lễ vật gì? Và cách cúng chuẩn dành cho bạn đọc để được tổ nghề phù hộ cũng như có những bước thăng tiến trong nghề nghiệp.

  Cúng tổ nghề là một trong những văn hóa truyền thống dân tộc của người Việt Nam thể hiện quan điểm uống nước nhớ nguồn. Tổ nghề hay người ta còn gọi là tổ sư là những người có công sáng lập, truyền bá và phát triển một ngành nghề nào đó. Phần lớn những ngành nghề có ngày giỗ tổ đều là những ngành nghề đã có thời gian sáng lập rất lâu từ trước đây. Việc chúng ta cúng tổ nghề không chỉ là một cách thể hiện sự tưởng nhớ đối với người tạo nghề ngày này. Mà nó còn là một trong những cách để tưởng nhớ những người đã có công lớn trong việc gìn giữ nghề nghiệp cho đời sau.

  Tổ chức cúng tổ nghề cũng là một trong những cách nhằm vinh danh và tưởng nhớ những người đã có công xây dựng và phát triển nghề nghiệp cho thế hệ mai sau. Đồng thời đây cũng là một trong những cách để giúp cho những người theo nghề có thể được may mắn và gặt hái nhiều thành công trong nghề nghiệp.

  Những ngành nghề cúng giỗ tổ phổ biến.

  Hiện nay có rất nhiều ngành nghề được tổ chức cúng tổ hàng năm. Tùy theo ngành nghề mà sẽ có một ngày tổ chức phù hợp nhất.

  Tổ nghề sân khấu mà chúng ta thường nghe nhắc đến đó là 3 vị tổ nghề hay còn gọi là tam vị Thánh Tổ. Ba vị này là tiên sư người đã khai sáng ra nghề sân khấu, tổ sư là người nối tiếp và lưu truyền nghề, thánh sư là người soạn tuồng.

  Nghệ sĩ sân khấu được chia ra rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ chèo tuồng cho đến cải lương. Và mọi lĩnh vực sẽ có một tổ ngày khác nhau.

  Người được tôn là tổ sư ngày mai đó là bà Nguyễn Thị Sen hay còn gọi là tứ phi hoàng hậu của vua Đinh Tiên Hoàng. Vào ngày cúng tổ nghề may thì tất cả các thợ may trên cả nước sẽ chuẩn bị mâm cúng để làm lễ.

  Cúng tổ nghề make up, trang điểm, tóc.

  Cúng tổ ngày make up, trang điểm hoặc làm tóc là một trong những câu hỏi cũng được nhiều người quan tâm. Thông thường thì họ cuốn tổ nhằm ghi nhớ những công ơn của những người đã hình thành và phát triển cho nghề này.

  Ngành xây dựng cũng là một trong những ngành mà nhiều người tổ chức lễ cúng giỗ tổ. Thông thường thì những người thợ nề, thợ hồ hoặc những người theo nghề xây dựng sẽ tổ chức buổi lễ cúng tổ này.

  Cúng giỗ tổ nghề vào ngày nào?

  Mỗi ngành nghề sẽ lựa chọn một ngày để thực hiện nghi lễ cúng giỗ tổ.

  • Cúng giỗ tổ nghề sân khấu thường chọn ngày 12/8 âm lịch hàng năm để tổ chức.
  • Cúng giỗ tổ nghề may là ngày 12 tháng 12 âm lịch.
  • Cúng giỗ tổ nghề xây dựng sẽ được tổ chức vào ngày 20 tháng chạp hàng năm. Ngoài ra người ta cũng tổ chức lễ cúng vào ngày 13 tháng 6 âm lịch tại nơi làm việc.
  • Cúng giỗ tổ nghề tóc thường được tổ chức vào ngày 20 tháng giêng.

  Cúng tổ nghề cần những lễ vật gì?

  Khi chúng ta tổ chức lễ cúng tổ nghề thì cần phải chuẩn bị lễ vật cần thiết. Lễ vật là một trong những phần không thể thiếu được để thể hiện được tấm lòng thành kính của người cúng.

  Tùy theo điều kiện của mỗi người mà chúng ta có thể chuẩn bị lễ vật sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên những lễ vật sau đây là không thể thiếu được khi chúng ta tổ chức lễ cúng.

  Bài văn cúng tổ nghề cần những nội dung gì chuẩn tâm linh?

  Cũng giống như các sự kiện quan trọng khác của người Việt Nam thì việc cúng tổ nghề cũng có một bài văn khấn. Bài văn khấn mà chúng ta sử dụng nhằm mục đích là thông báo cho những người tổ công đến để chứng giám lòng thành của những người theo nghề. Cũng như mong cầu họ có thể tiếp tục phù hộ để cho ngành nghề phát triển vượt trội.

  Nội dung bài cúng văn khấn giỗ tổ nghề như sau:

  Nội dung văn khấn bài cúng tổ nghề, tổ nghiệp.

  Hướng dẫn cách cúng tổ nghề

  Để giúp cho bạn đọc có thể dễ dàng hơn trong việc tổ chức cách cúng tổ nghề . Bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách cúng đơn giản và chi tiết nhất.

  Lựa chọn ngày và giờ để cúng tổ ngành nghề

  Thông thường thì việc tổ chức lễ cúng tổ cho ngành nghề diễn ra vào ngày …..tháng…. âm lịch. Còn giờ để tổ chức lễ cúng tổ ngành xây dựng thì người ta sẽ tổ chức vào sáng sớm.

  Lễ vật cúng tổ nghề cần những gì?

  Để có thể tổ chức lễ cúng tổ cho ngành nghề thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Những lễ vật cần thiết mà chúng ta cần phải chuẩn bị trong mâm cúng tổ xây dựng là

  Cách cúng tổ nghề cần những bước gì?

  • Đến ngày và giờ tổ chức lễ cúng tổ nghề thì chúng ta sẽ bày biện lễ vật dâng cúng.
  • Người đại diện cúng tổ nghề sẽ tiến hành thấp nhanh và đọc to bài văn khấn.
  • Đợi đến khi nhang của chúng ta tàn sẽ đem vàng mã đi đốt.
  • Khi buổi lễ kết thúc, chúng ta có thể cùng thợ thầy tổ chức ăn uống để nhận may mắn từ tổ nghề.

  Cúng tổ nghề là một trong những sự kiện quan trọng. Do đó chúng ta nên chuẩn bị đầy đủ lễ vật để thể hiện được lòng thành kính đối với người có công sáng lập nghề nghiệp. Chúng ta có thể tự tay chuẩn bị lễ vật cho việc cúng tổ nghề. Hoặc ta cũng có thể sử dụng dịch vụ mâm cúng tổ nghề trọn gói với giá cả vô cùng hợp lý.

  Nếu như bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng tổ nghề thì chúng ta nên ưu tiên đơn vị có kinh nghiệm. Họ sẽ giúp cho chúng ta có thể chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho buổi lễ cúng tổ nghề diễn ra một cách trang nghiêm và đầy đủ. Đồng thời đảm bảo chất lượng cũng như giá cả của dịch vụ đặt mâm cúng là tốt nhất trên thị trường hiện nay.

  Đơn vị cung cấp mâm cúng tổ nghề, tổ nghiệp trọn gói

  Nếu như bạn vẫn chưa tìm kiếm được đơn vị cung cấp mâm cúng tổ nghề uy tín vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số để được hỗ trợ. Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp mâm cúng tổ nghề, chúng tôi tự tin cung cấp mâm cúng đúng tâm linh nhất.

  Đội ngũ nhân viên sẵn sàng tư vấn tận tình để giúp cho khách hàng chọn được mâm cúng tổ nghề. Thái độ phục vụ chuyên nghiệp và tận tâm giúp cho quý khách hàng có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

  Với những thông tin chia sẻ về cách chuẩn bị lễ vật, hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ được “cúng tổ nghề cần những gì?”. Cũng như có thể lựa chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng tổ nghề tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tục Cúng Tổ Nghề Và Cây Thuốc
 • Nghi Thức Cúng Thí Thực Dành Cho Gia Đình Phật Tử Thuộc Clb Cúc Vàng
 • Những Điều Bố Mẹ Cần Biết Khi Mua Đồ Chơi Cho Bé Trai 1 Tuổi
 • Những Món Đồ Chơi Cho Bé 6 Tháng
 • Top 15 Đồ Chơi Cho Bé 6 Tuổi Giúp Bé Vừa Học Vừa Chơi Tốt Nhất
 • Cúng Tổ Nghề Sân Khấu Ngày Mấy, Lễ Vật Cần Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Từng Bị Chê Ăn Mặc Thiếu Nghiêm Túc Cúng Tổ Nghiệp, Năm Nay Phương Mỹ Chi Sửa Sai Với Phong Cách Nền Nã Trưởng Thành
 • Những Điều Nên Biết Về Giỗ Tổ Nghề Sân Khấu, Đặc Biệt Dành Cho Các Nghệ Sĩ Trẻ
 • Chuyện Về Tổ Nghiệp Sân Khấu
 • Mách Bạn Nghi Thức Bốc Bát Hương Thổ Công Đơn Giản Nhất
 • Nhân Văn Lễ Cúng Vào Nhà Mới Của Người M’nông
 • Cũng giống như những ngành nghề khác thì việc những người theo nghề sân khấu vẫn tổ chức lễ cúng tổ hàng năm. Đây là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng. Thông qua đó, thể hiện lòng biết ơn của những người theo nghề đối với tổ. Với mong muốn tổ nghề phù hộ họ có thêm nhiều động lực và thành công hơn.

  Cúng tổ nghề sân khấu diễn ra vào ngày mấy hàng năm. Cách chuẩn bị lễ vật, tổ chức cúng như thế nào để đảm bảo mang đúng ý nghĩa tâm linh của người Việt. Nếu như bạn vẫn chưa biết cách tổ chức cúng tổ nghề sân khấu thì chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cúng một cách chi tiết nhất.

  Ngày cúng giỗ tổ nghề sân khấu là ngày mấy?

  Việc cúng giỗ tổ nghề sân khấu là để tưởng nhớ những người đã có công xây dựng và phát triển lĩnh vực sân khấu. Thông thường thì người ta sẽ tổ chức lễ cúng giỗ tổ sân khấu vào ngày 12 tháng 8 âm lịch hàng năm. Đây cũng là ngày mà chính phủ Việt Nam chọn là ngày truyền thống sân khấu Việt Nam kể từ năm 2011.

  Thông thường thì khi chúng ta tổ chức lễ cúng tổ nghề sân khấu đến 3 vị tổ nghề hay còn gọi là ba vị Thánh Tổ. Thánh Tổ sân khấu bao gồm tiên sư, tổ sư và thánh sư. Mỗi một lĩnh vực của nghề sân khấu sẽ có một tổ nghề riêng, đại diện là một người có công xây dựng và hình thành lĩnh vực đó.

  • Nhắc đến bà tổ nghề sân khấu hát chèo thì người ta sẽ tưởng nhớ đến bà Phạm Thị Trân. Đây là người tạo lập ngành sân khấu hát chèo tại Việt Nam.
  • Tổ nghề sân khấu hát tuồng thì có hai người quan trọng đó chính là Đào Tấn và Liêu Thủ Tâm.
  • Đối với cải lương thì người ta sẽ nhắc đến là 5 Tú và ông Tống Hữu Định.
  • Riêng cái nghề sân khấu kịch nói thì tổ nghề chính là Vũ Đình Long.
  • Tổ nghề sân khấu ca trù thì là Đinh Dự.
  • Tổ nghề nhiếp ảnh là Nguyễn Lan Hương.

  Những người theo nghề nghệ thuật có quan niệm tâm linh rất lớn. Nhiều người tin rằng nếu như không tổ chức lễ cúng tổ thì sẽ gặp điều không may. Chính vì vậy, việc cúng tổ nghề sân khấu cực kỳ quan trọng đối với những người theo nghiệp.

  Mâm lễ vật cúng tổ nghề sân khấu gồm những gì?

  Khi chúng ta tổ chức lễ cúng tổ nghề sân khấu thì cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Đây là một trong những cách để thể hiện được lòng biết ơn của những thế hệ sau đối với thế hệ trước đã có câu hình thành và phát triển nghề nghiệp.

  Tùy theo điều kiện mà chúng ta có thể chuẩn bị lễ vật sao cho phù hợp nhất.

  Bên cạnh việc lựa chọn lễ vật mặn, hiện nay có nhiều người lựa chọn cúng tổ nghề bằng thực phẩm chay. Tùy theo quan niệm cũng như điều kiện của người cúng mà chúng ta có thể chọn lễ vật chay hoặc mặn đều được.

  Văn khấn bài cúng tổ nghề sân khấu

  Một phần không thể thiếu được trong việc tổ chức cúng tổ nghề sân khấu đó chính là bài văn khấn. Đây là một cách để tri ân những người đã có công sáng lập ra các hạng mục của ngành nghề sân khấu. Và được đánh giá là một trong những phần vô cùng thiêng liêng.

  Nếu như bạn vẫn chưa biết bài văn khấn sử dụng trong việc cúng tổ nghề sân khấu thì có thể tham khảo bài mẫu sau đây.

  Bài cúng tổ nghề sân khấu.

  Hướng dẫn cách cúng tổ nghề sân khấu

  Nếu vẫn chưa biết cách cúng tổ nghề sân khấu, các bạn có thể tham khảo những bước sau đây.

  • Tùy mỗi người mà có thể chọn giờ cúng tổ sao cho phù hợp nhất. Nhiều người chọn giờ cúng hợp với bản mệnh để mong gặp nhiều may mắn. Còn việc chọn ngày cúng tổ cho ngành sân khấu, thông thường họ sẽ tổ chức vào ngày 12 tháng 8 âm lịch hàng năm.
  • Sau khi đã chọn được giờ phù hợp cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Tùy theo người cúng mà chúng ta có thể lựa chọn lễ vật mặn hoặc chay đều được. Quan trọng là phải thể hiện được tấm lòng thành kính của mình đối với tổ nghề.
  • Người cúng tổ nghề sẽ đứng ra thắp hương và đọc to bài văn khấn. Người ta có thể tổ chức cúng tổ nghề tại nhà hoặc tại những nơi thờ cúng dành riêng cho tổ nghề sân khấu. Điều này là tùy thuộc vào mỗi người để lựa chọn không gian cúng sao cho phù hợp nhất.
  • Đến khi hương tàn sẽ tiến hành đem vàng mã đi đốt. Sau đó sẽ nhận lễ vật từ tổ nghề để mong được sự gia hộ.

  Dịch vụ cung cấp mâm cúng tổ nghề trọn gói

  Cúng tổ nghề sân khấu là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng đối với những người theo nghề. Tuy nhiên đối với những người không có nhiều thời gian chuẩn bị lễ vật, chúng ta cũng có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng tổ nghề trọn gói.

  Đây là một trong những giải pháp giúp chuẩn bị được đầy đủ lễ vật trong khoảng thời gian ngắn.

  • Dịch vụ phù hợp đối với những người có công việc bận rộn như ca sĩ, diễn viên nghệ sĩ…
  • Dịch vụ đặt mâm cúng tổ nghề sân khấu sẽ giúp tránh được sự thiếu sót trong việc chuẩn bị lễ vật.
  • Hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng tổ nghề sân khấu trọn gói. Khách hàng dễ dàng chọn gói dịch vụ sao cho phù hợp nhất với mình.
  • Giá cả của dịch vụ đặt mâm cúng tổ nghề sân khấu trọn gói cũng không quá đắt. Bạn vừa tiết kiệm được thời gian vừa tiết kiệm được chi phí khi chuẩn bị lễ vật để cúng tổ.

  Cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói là nên lựa chọn đơn vị uy tín. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng tổ nghề tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng là đơn vị uy tín.

  Đồ Cúng Việt Nam – Đơn vị chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói

  Nếu có nhu cầu đặt mâm cúng tổ nghề trọn gói vui lòng gọi cho chúng tôi theo số . Với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi sẽ giúp quý khách có thể dễ dàng chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng tổ nghề. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ giúp quý khách lựa chọn được những gói dịch vụ phù hợp nhất.

  Với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng bạn đọc có thể dễ dàng chuẩn bị lễ vật cũng như tổ chức cúng đúng với tâm linh của người Việt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Cô Hồn Tháng 7 Vào Ngày Nào, Cúng Ở Đâu?
 • Thiền Tôn Phật Quang Tổ Chức Trai Đàn Chẩn Tế Và Chương Trình Trung Thu Yêu Thương
 • Xuất Xứ Trai Đàn Chẩn Tế
 • Mục Đích Và Ý Nghĩa Về Lễ Trai Đàn Chẩn Tế
 • Nên Cúng Dường Trai Tăng Hay Lập Trai Đàn Chẩn Tế Cầu Nguyện Là Tốt Nhất?
 • Mâm Cúng Giỗ Tổ Ngành Mộc Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Ngày Giỗ Tổ Nghề Tại Việt Nam: Văn Khấn, Mâm Cúng Chi Tiết
 • Bài Cúng Giỗ Anh Trai
 • Thực Đơn Các Món Cúng Giỗ Miền Bắc Gồm Những Gì
 • Chồng Bỏ Giỗ Bố Vợ Ở Nhà Cúng Anh Trai, Tôi Uất Nghẹn: ‘sang Năm Khỏi Về Nhà Tôi Nữa’
 • Đỗ Anh Thơ : Chạc Mũi Và Cái Kiếp Con Bò
 • Giỗ tổ ngành mộc là ngày lễ để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân, những người đã khai sáng và truyền bá rộng rãi ngành mộc, là dịp để mọi người thể hiện tinh thần ” uống nước nhớ nguồn“, ” tôn sư trọng đạo ” đối với những bậc thầy trong nghề.

  Thời chúa Trịnh, có một chàng trai trẻ 18 tuổi có tay nghề làm mộc nổi tiếng ở khắp xứ Bắc được chúa mời vào cung, giao nhiệm vụ chạm trổ chiếc ngai vàng. Nhưng khi hoàn thành, chàng trai đã bị tống giam vào ngục tối vì tội đã nằm vắt vẻo ngủ trên ngai vàng của Chúa.

  Chúa băng hà, bà Chúa lên nắm mọi quyền hành. Vào một dịp, bà Chúa nhìn thấy ngai vàng được chạm trổ quá đẹp, quá xuất sắc, bà liền ra lệnh cho chàng trai rằng: ” Ngươi phải chạm trổ tạo ra bức Phật bà bằng chính cái tâm con người, Phật bà phải nhìn được trăm nẻo khổ đâu, khốn khó, gian ác trên thới gian để có thể cứu giúp hay trừng phạt những kẻ ác trên thế gian“. Khi nghe bà Chúa ra lệnh như vậy, chàng trai lấy làm điều khó hiểu và trả lời rằng: ” Thưa bà, tất cả những vật hạ thần nhìn thấy được sẽ chạm trổ được nhưng thứ bà yêu cầu không thể chạm đúng được vì hạ thần không thể thấy được“. Bà Chúa tức giận và phán: ” Ngươi không làm được thì ta sẽ bắt giam ngươi đến khi ngươi làm được “.

  Chàng trai trẻ – Nguyễn Công Nghệ tiếp tục bị giam cầm khắc nghiệt. Xung quang nhà giam là hàng trăm vị Tăng đọc kinh gõ mỏ suốt ngày đêm, mỗi bữa ăn là món chay nhà chùa. Điều khủng khiếp này lặp đi lặp lại mỗi ngày đối với chàng trai trẻ. Sau thời gian, chàng trai bị mờ mắt, tai ù,… chàng trai cảm thấy không thể nào chịu đựng nữa và suy nghĩ: ” nếu không bắt tay làm nhanh thì sẽ không thể thoát khỏi sự tù hãm này “. Và rồi, hàng trăng ngọn nến được thắp sáng suốt ngày đêm cùng những khối gỗ được chuyển vào liên tục, chàng trai làm miệt mài liên tục không ngừng nghỉ. Bà năm sau đó, vào một ngày bà Chúa đi kiểm tra. Khi tới gần ngồi nhà nơi làm việc của chàng trai, mọi người nhìn thấy một luồng sáng phát ra. Bức tượng từ tâm con người đã hoàn thành. Bức tưởng Phật bà với một đầu bốn mặt nghìn tay và trên mỗi bàn tay là một con mắt, mọi người ai nhìn thấy đều sửng sốt. Và mọi người cũng không dễ dàng gì nhận rõ được ý nghĩa tâm linh của bức tượng. Bà Chúa tức giận cho người tìm tác giả để được câu giải thích thỏa đáng. Nhưng thật không may, vì mờ mắt sau nhiều năm bị giam cầm, Ông Nguyễn Công Nghệ đã rơi xuống dòng suối, bị cuốn trôi.

  Về sau, mọi người dần hiểu được ý nghĩa thực sự cũng như cái tâm của ông tổ Nghệ đặt vào bức tượng. Cũng từ đó tên Nguyễn Công Nghệ đã đi vào lịch sử của ngành mộc và ông cũng chính là ông tổ của nghề mà mọi người luôn kính trọng và tưởng nhớ.

  Ngoài ra, ở một số nơi khác mọi người lại thờ tổ sư nghệ mộc là ông Lỗ Ban. Theo truyền thuyết Trung Hoa, Lỗ Ban chính là người có công chế tạo ra cưa đục cho thợ mộc để làm nhà cửa, vật dụng bằng gỗ, là người đã chế tạo ra con diều bằng gỗ có thể chở người dò thám tình hình đối phương,…

  Giỗ tổ ngành mộc được diễn ra 2 đợt trong năm đó là 13 tháng 6 âm lịch hàng năm và ngày 20 tháng chạp âm lịch.

  Vào ngày này, những người làm nghề mộc dù lớn hay nhỏ đều dâng nén hương tưởng nhớ đến tổ nghề.

  Lễ giỗ tổ nghệ mộc được tổ chức thường được tổ chức tại nhà người thợ, tại nơi làm việc, nơi sản xuất nghề mộc. Bàn hương án tổ sư chỉ là chiếc bàn nhỏ, có bài vị sơn màu đỏ đề chữ “Tiên sư”, một bát nhang, bình hoa, và mâm cỗ cúng giỗ tổ.

  Thợ chính, thợ phụ, học trò tụ về, đứng trước hương án, người thợ chính hoặc chủ cơ sở làm lễ dâng hương khấn vái xin tổ sư giúp đỡ những người làm nghệ thợ mộc được nhiều sức khỏe, làm ăn thuận buồm xuôi gió. Sau đó lần lượt những người có mặt thắp hương và khấn vái trước bàn thờ tổ sư.

  Vào ngày giỗ tổ ngành mộc, moi người thường chuẩn bị những lễ vật sau:

  • Trái cây ngũ quả
  • Nhang, đèn cây, trà, rượu, nước
  • Bình hoa tươi
  • Dĩa bánh kẹo
  • Giấy cúng, vàng bạc
  • Chè xôi: mỗi loại 5 phần
  • Bộ tam sên gồm: 1 quả trứng, 1 miếng thịt luộc, 1 con cua hoặc 3-5 con tôm
  • Gà trống tơ luộc, chéo cánh đẹp
  • Heo quay, bánh hỏi

  Trên là những lễ vật cơ bản nhất cần có trong ngày cúng giỗ tổ ngành mộc. Tùy vào phong tục, điều kiện kinh tế của cơ sở sản xuất có thể chuẩn bị mâm cúng khác nhau.

  Sắp tới ngày giỗ tổ nhưng bạn không có thời gian chuẩn bị mâm cúng, bạn không biết chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ ngành mộc đầy đủ như thế nào? Bạn không biết nên cúng vào ngày nào? Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Giỗ Tổ Ngành Mộc Ngày Nào Là Chính Xác?
 • Chi Tiết Bài Cúng Tạ Nhà 3 Năm
 • Cúng Lễ Thần Tam Tai Đại Hạn
 • Cúng Tạ Đất Tại Nhà Cuối Năm: Cách Sắm Lễ, Bài Văn Khấn Và Tất Cả Những Điều Cần Biết
 • Bài Văn Khấn Tạ Đất Đầu Năm Đầy Đủ Nhất Năm 2022
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100