Mộ Võ Thị Sáu Ở Đâu Tại Côn Đảo

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Mùng 5 Tháng 5 Gồm Những Gì?
 • Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 Cúng Gì? Bài Văn Khấn Chuẩn Nhất
 • Marry Blog :: Đặc Điểm Đồ Cúng, Số Thức Cúng Trong Gia Đình Nam Bộ Cô Dâu Trẻ Cần Chú Ý
 • Hướng Dẫn Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Đúng Chuẩn
 • Phong Thủy Ban Thờ: Ở Nhà Trọ, Nhà Thuê Có Nên Lập Ban Thờ Không?
 • Mộ chị Võ Thị Sáu ở đâu

  Mộ chị Võ Thị Sáu nằm bên trong nghĩa trang hàng dương. Đây là mộ khá bề thế và mộ trong những ngôi mộ lớn ở nghĩa trang Hàng Dương.

  Mộ Võ Thị Sáu nằm ở bên trái cổng chính dẫn vào. Trước khi qua mộ AHLLVTND Võ Thị Sáu bạn sẽ đi qua hàng chục ngôi mộ liệt sĩ khác.

  Để đến mộ liệt sĩ Võ Thị Sáu bạn cần đến nghĩa trang Hàng Dương. Nghĩa trang này là nơi chôn cất khoảng 2.000 ngôi mộ anh hùng liệt sĩ khác nhau. Nghĩa trang Hàng Dương nằm cách trung tâm Côn Đảo chưa đến 1km. Nó nằm khá gần địa điểm nhà tù Côn Đảo. Bạn có thể tham khảo Google Maps Mộ Võ Thị Sáu.

  Địa chỉ: Nghĩa Trang Hàng Dương, Nguyễn An Ninh, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam.

  Thời điểm thích hợp hành hương tham quan

  Mộ chị Võ Thị Sáu mở cửa xuyên suốt. Tuy vậy nếu bạn chỉ muốn khám phá cho biết khung cảnh bên trong, bạn nên đi vào ban ngày. Ban ngày lượng khách sẽ ít đông hơn và nhang đèn cũng bớt hơn so với ban đêm.

  Với những ai muốn hành hương để khấn vái thì thường đến vào khung giờ 11h00 – 12h00 để cầu khấn. Điều đặc biệt là mộ cô Sáu luôn đông đúc người hành hương vào ban đêm nhiều hơn ban ngày.

  Tuy vậy với khoảng 2000 ngôi mộ thì người ta hay nói vui: “Ở Hàng Dương, người sống vào ban đêm luôn nhiều hơn người ban ngày!”

  Cách cúng lễ mộ Võ Thị Sáu như thế nào

  Mỗi người sẽ có cách hành lễ và cúng mộ riêng. Tuy vậy tôi sẽ giới thiệu bạn cách cúng mộ được xem là cơ bản khi đến cúng mộ Võ Thị Sáu.

  Hướng đi

  Đầu tiên bạn cần đi cúng ở Đài tưởng niệm nghĩa trang Hàng Dương (Khu cột cao nhất tại Hàng Dương). Bạn sẽ làm lễ chính cho toàn bộ liệt sĩ ở đây.

  Bộ đồ lễ viếng mộ Võ Thị Sáu cần có gì

  Bạn cần có 2 bộ đồ lễ: lễ cô Sáu và lễ của các anh hùng liệt sĩ ở đó. Lễ dâng cho cô Sáu cần chuẩn bị như cho người con gái trẻ: lược, gương, quần áo, nón lá, trái cây, nước suối,hoa,.. Bạn có thể biến tấu thêm cho hợp thời như điện thoại, xe, nhà cửa,…

  Văn khấn mộ chị Võ Thị Sáu

  Ngài Kim niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn thần, Kim Niên Hành Binh, Công Tào Phán Quan. Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương. Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ Long Mạch Tôn Thần, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản ở trong xứ này. Con là (tên của bạn)…………………………………………………………………. Địa chỉ………………………………………………………………………………………………….. Sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Tôn thần, kính viếng vong linh là: Cô Sáu Phần mộ ký táng tại nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo. Nay nhân ngày………………(Ví dụ: Cuối năm, hoặc Thanh minh, hoặc thăm mộ) con xin cúi lạy Thần Linh đất này, Thành Hoàng Bản Thổ nơi đây, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh vùng. Chọn đây an táng mộ phần, thỏa yên muôn thủa, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không thôi, chúng con xin có vài lời cầu xin: Bái tạ thủ mộ thần quan, cho chân linh dưỡng cho hài cốt nguyên vẹn toàn, phù hộ con cháu trần gian, an khang mạnh khỏe ăn làm gặp may. Âm dương cách trở, bát nước nén hương, biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám. Phục duy cẩn cáo! (Khấn 3 lần rồi đốt vàng tiền).

  Còn nếu bạn chưa kịp in bài văn khấn trên hoặc không thuộc thì cứ thành tâm khấn vái, chỉ cần nêu rõ tên họ, địa chỉ chính xác của mình và khấn xin Cô Sáu ban cho bình an, sức khỏe, tránh cầu xin tài tộc, tình duyên… là được.

  Linh thiêng mộ chị Võ Thị Sáu

  Võ Thị Sáu luôn là ngôi mộ “sôi động” nhất trong những ngôi mộ anh hùng liệt sĩ ở Nghĩa trang Hàng Dương. Hàng đêm đều có hàng trăm, nghìn người viếng thăm mộ chị. Khi ấy hương khói nghi ngút, mâm cúng hoa quả, đồ ăn luôn đầy ắp. Mọi người đến đây khấn cầu chuyện gia đình, bình an. Ai đi rồi cũng bàn tán về chuyện chị Sáu linh thiêng lắm.

  Ngay từ người bản địa, khi có khó khăn đều để xin cô phù hộ. Hay những lúc gặp may mắn đều mang lễ đến tạ ơn. Ngay cả bọn trẻ ở đây sợ cô vô cùng. Tụi trẻ được dạy “tụi mày làm gì bậy, cô Sáu hiện lên vặn họng tụi bây hết nghe chưa”. Mỗi nhà đều có hình cô để thờ, ngay những người tài xế khi tôi thuê xe đưa đi du lịch Côn Đảo cũng có hình dán của chị trên xe. Niềm tin tín ngưỡng ở Côn Đảo dường như đều coi trọng Võ Thị Sáu rất nhiều.

  Tương truyền trước đây ở gần đó có một cây dương già khô héo, duy nhất chỉ có 1 nhánh cây tốt tươi hướng về phía bắc. KHi ấy người ta bảo là hương hồn chị sáu luôn hướng về bờ cõi nước nhà.

  Người ta còn truyền rằng sau khi hành quyết chị Sáu, tên người Tây đã không còn làm chuyện hành quyết được nữa. Hắn bị ám ảnh bởi ánh mắt, sự quyết tâm của chị Sáu.

  Cô Liễu là vợ tên người Tây hành quyết chị Sáu. Hôm đó nhìn thấy cảnh hành quyết đã ngất xĩu. Đêm về cô Liễu đem đồ cúng ra mộ chị Sáu thì thấy môt bóng trắng lướt qua. Hoảng hốt bỏ chạy, trên đường về cô Liễu lúc nào cũng thấy bóng chị Sáu. Từ đó về nhà chị và tên lính lê dương lập bàn thờ chị Sáu ngay tại nhà.

  Tiểu sử Võ Thị Sáu

  Năm 1947, Võ Thị Sáu lúc ấy 14 tuổi tham gia vào chiến sĩ trinh sát của Đội công an xung phong Đất Đỏ. Sau nhiều lần trinh sát, đánh bom liều chết chị bị bắt và kết án tử hình.

  Năm 1950, Võ Thị Sáu bị giam ở khám Chí Hòa. Tuy vậy khi tuyên án tử thì chị chưa đủ tuổi vị thành niên. Để tránh những dư luận, tai mắt thực dân Pháp đưa chị ra Côn Đảo.

  Ngày 21/1/1952, Võ Thị Sáu được tàu đưa ra Côn Đảo. Hai ngày sau chị bị đem ra xử bắn.

  Cái chết của Võ Thị Sáu cũng được nhuốm màu drama qua lời kể nhiều người. Chị bước đi hiên ngang và ca bài hành quân Tiến Quân Ca vào buổi sáng hôm đó. Khi linh mục khuyên bảo chị và hỏi chị muốn điều gì cuối cùng không. Chị vẫn nhất quyết đả đảo bọn đế quốc thực dân Pháp mà không chịu khuất phục.

  Khi ấy chị không muốn bịt mắt mà mở trừng về hướng bọn xử bắn. Sau đó khi xử bắn, những tên tay sai đều bắn hụt lượt súng đầu tiên vì sợ hãi trước ánh mắt chị. Sau đó tên cầm đầu phải cầm súng và đến gần bắn thẳng vào chị thì mới xử bắn xong.

  Từ đó chị Sáu trở thành một buổi tượng anh dũng. Chị luôn là 1 tấm gương được nêu ra khiến bao thanh niên hừng hực khí thế trong việc chống quân thù.

  Năm 1993 chị được nhà nước Việt Nam truy tặng huy chương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ngoài ra ngôi mộ chị cũng được sửa chữa khang trang hơn.

  Bên trong nghĩa trang Hàng Dương có gì

  Bên trong nghĩa trang Hàng Dương là hơn 2000 ngôi mộ của chiến sĩ cách mạng với diện tích 20ha.

  • Khu A: Gồm 688 ngôi mộ (có 7 mộ tập thể) trong đó 91 mộ có tên và 597 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1945 trở về trước. Nơi đây có mộ của liệt sĩ cách mạng Lê Hồng Phong và nhà yêu nước Nguyễn An Ninh.

  • Khu B: Gồm 695 ngôi mộ (có 17 mộ tập thể) trong đó 276 mộ có tên và 419 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1945 đến 1960. Nơi đây có mộ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu và anh hùng Cao Văn Ngọc.

  • Khu C: Gồm 373 ngôi mộ (có 1 mộ tập thể) trong đó 332 mộ có tên và 41 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1960 đến 1975. Nơi đây có mộ của anh hùng Lê Văn Việt.

  • Khu D: Gồm 157 ngôi mộ, trong đó 14 mộ có tên và 144 mộ khuyết danh. Đặc biệt mộ khu D được quy tập các mộ từ Hòn Cau và Hàng Kẹo về.

  Huynh Hieu Travel là một blogger du lịch, người viết content. Anh là người đi nhiều nơi, đặc biệt là miền Tây. Anh thích nghiên cứu về lịch sử, văn hóa và trải nghiệm để review về những điểm du lịch.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Mở Cửa Mả Của Người Việt Dưới Những Góc Nhìn Khác Nhau
 • Tượng Mẹ Ngoắc Nên Để Ở Đâu? Thờ Tượng Mẹ Ngoắc Đúng Cách
 • Tác Dụng Và Cách Dùng Lá Phép Mẹ Ngoắc Mà Ít Người Biết Đến
 • Bí Mật Phong Thủy Mẹ Ngoắc Thu Hút Tài Lộc, May Mắn, Bình An
 • Ngày Vía Quan Âm 2022 Là Ngày Nào? Nên Cúng Gì?
 • Kinh Nghiệm Viếng Mộ Cô Võ Thị Sáu Ở Côn Đảo

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Xin Bán Nhà
 • Cách Cúng Gia Tiên Theo Nghi Thức Tâm Linh
 • Bài Văn Khấn & Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Miền Nam【Chuẩn Nhất】
 • Hướng Dẫn Cúng Mụ Cho Trẻ Đơn Giản Và Đúng Nhất
 • Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Để Phát Tài Phát Lộc Cả Năm
 • Ngày nay, nhiều du khách đến với Côn Đảo như một cuộc hành trình tỏ lòng biết ơn đối với những chiến sĩ cách mạng đã hy sinh nằm lại trên mảnh đất đầy thiêng liêng này. Hình ảnh người con gái anh hùng Đất Đỏ in sâu trong tiềm thức mỗi người. Mặc dù đã qua 65 năm kể từ ngày chị Sáu hy sinh nhưng tên tuổi của chị vẫn còn sáng chói trong tim mỗi người. Hy sinh ở tuổi đời khá trẻ, bao nhiệt huyết tuổi trẻ tràn trề, nên vong hồn chị Sáu rất linh thiêng. Không riêng gì ngày giỗ cô Sáu, nghĩa trang Hàng Dương đêm nào cũng đông lữ khách đến đây để hành hương.

  1. Thời gian đi lễ cô Sáu

  Viếng mộ cô Sáu thường sau 22 giờ, lúc này đông đảo người đến dâng lễ. Không giống như những nghĩa trang khác, Hàng Dương thời khắc sau giờ Tý thường đông như trẩy hội, không ma mị, huyền ảo hay u mịch. Theo người dân trên đảo, khung giờ ấy là linh thiêng, thành tâm khấn viếng mọi điều mong ước sẽ trở thành sự thật.

  2. Kinh nghiệm chọn mua đồ lễ Cô Sáu

  Trước khi đi, bạn có thể sắm đồ lễ trước ở nhà. Nếu đem đồ đạc lỉnh kỉnh quá, tới chợ Côn Đảo bạn có thể mua đồ lễ cúng cô Sáu, đầy đủ lễ nghi mà không lo sợ bị thiếu như trước đây.

  Bộ đồ lễ cúng cô Sáu bao gồm 1 nón lá, 1 sấp giấy tiền vàng bạc tổng hợp, 1 bộ lược gương, 1 sấp các thỏi vàng, 1 chai nước suối, 1 bó nhang và quan trọng nhất là phải có hoa trắng.

  Khi còn sống và mãi cho đến phút giây hơi thở cuối cùng, cô Sáu cũng yêu loài hoa màu trắng. Bạn có thể đặt cả áo dài trong bộ đồ lễ cúng cô Sáu. Khi đặt đồ lễ, các bạn nên nhớ để ngửa nón lá lên trời, bày biện tất cả đồ cúng vào trong lòng nón lá, rồi đặt lên mộ cô Sáu. Mọi người sẽ thấy nhiều món đồ cúng đa dạng được bày biện trong nhà tưởng niệm của cô Sáu. Từ áo dài nhiều màu sắc, cho đến bông tai, gương lược…tất cả đều là tấm lòng của những người biết ơn cô Sáu.

  3. Kinh nghiệm đi lễ Cô Sáu

  Côn Đảo là một địa điểm linh thiêng, nơi an nghỉ nhiều chiến sĩ cách mạng. Đến đây, theo lời những người dân địa phương, phải đi thật nhẹ, bước thật chậm kẻo làm đau những vong linh nằm dưới mọi nẻo đường ở Côn Đảo.

  Khi đến nghĩa trang Hàng Dương, bạn nên hạn chế đùa giỡn, nói bậy bạ, kể cả trong suy nghĩ cũng không nên. Một điều lưu ý là trang phục đi lễ phải thật lịch sự, không quá ngắn cũng không quá hở hang, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm và vẻ mỹ quan của Côn Đảo

  Một lần được đặt chân tới mảnh đất Côn Đảo, viếng thăm mộ cô Sáu, nguyện cầu mọi sự bình an và thanh bình đến với gia đình và người thân. Bao nhiêu xúc cảm vẫn dạt dào, nao nao và nhớ về người con gái kiên trung, bất khuất và anh hùng, hy sinh vì đất nước vì tự do muôn năm nay cứ sáng mãi trong tâm hồn mỗi con người Đất Đỏ nói riêng và Việt Nam nói chung. Có lẽ chính vì những ý nghĩa thiêng liêng khi về nơi đây viếng mộ cô Sáu mà tour du lịch tâm linh Côn Đảo luôn thu hút đông du khách tham gia.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Cẫn Cách Cúng Vái (Bái), Lạy Đúng? Ý Nghĩa Số Lần Vái Lạy?
 • Quan Ngũ Hổ Là Ai? Ý Nghĩa Thờ Ngũ Hổ Trong Đạo Mẫu
 • Cúng Tất Niên Như Thế Nào
 • Cách Cúng Cô Hồn Mùng 2 Và 16 Hàng Tháng: Lễ Vật, Văn Khấn
 • Sắm Lễ Vật Cúng Cô Hồn Tháng 7 Sao Cho Đầy Đủ Nhất
 • Võ Thị Sáu, Nữ Anh Hùng Huyền Thoại Vùng Đất Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Chỉ Bán Đồ Cúng Uy Tín Tại Tphcm
 • Đồ Phóng Sinh “bủa Vây” Cửa Chùa Ngày Rằm Tháng Giêng
 • 5 Vật Phẩm Phong Thủy Nhà Ở Bạn Phải Biết
 • Tiết Lộ Bí Mật Của Các Loại Đồng Xu Phong Thủy
 • Hóa Giải Phong Thủy Vợ Chồng Hay Cãi Nhau
 • Cuộc đời chị Võ Thị Sáu trở thành huyền thoại, sống mãi cùng dân tộc bởi “có những cái chết trở thành bất tử”.

  Võ Thị Sáu là nữ anh hùng, sinh năm 1933 ở huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa.

  Sinh ra và lớn lên trên miền quê giàu truyền thống yêu nước, lại chứng kiến cảnh thực dân Pháp giết chóc đồng bào, chị Sáu đã không ngần ngại cùng các anh trai tham gia cách mạng.

  Thiếu nữ ném lựu đạn diệt giặc

  14 tuổi, Võ Thị Sáu theo anh gia nhập Việt Minh, trốn lên chiến khu chống Pháp. Chị tham gia đội công an xung phong, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên lạc, tiếp tế.

  Trong khoảng thời gian này, chị Sáu tham gia nhiều trận chiến đấu để bảo vệ quê hương, dùng lựu đạn tiêu diệt hai tên ác ôn và làm bị thương nhiều lính Pháp.

  Người con gái Đất Đỏ còn nhiều lần phát hiện gian tế, tay sai Pháp, giúp đội công an thoát khỏi nguy hiểm, chủ động tấn công địch.

  Tháng 7/1948, Công an Đất Đỏ được giao nhiệm vụ phá cuộc mít tinh kỷ niệm Quốc khánh Pháp. Biết đây là nhiệm vụ gian nan, nguy hiểm, chị Sáu vẫn chủ động xin được trực tiếp đánh trận này.

  Chị nhận lựu đạn, giấu vào góc chợ gần khán đài từ nửa đêm. Sáng hôm đó, địch lùa người dân vào sân. Khi xe của tỉnh trưởng tới, chị tung lựu đạn về phía khán đài, uy hiếp giải tán mít tinh.

  Hai tổ công an xung phong ở gần đấy đồng loạt nổ súng yểm trợ tạo áp lực giải tán cuộc mít tinh, đồng thời hỗ trợ cho chị Sáu rút an toàn. Người của Việt Minh được bố trí trong đám đông hô to “Việt Minh tiến công” và hướng dẫn người dân giải tán.

  Sau chiến công này, chị Sáu được tổ chức tuyên dương khen ngợi và được giao nhiệm vụ diệt tề trừ gian, bao gồm việc tiêu diệt tên cai tổng Tòng.

  Tháng 11/1948, Võ Thị Sáu mang theo lựu đạn, trà trộn vào đám người đi làm căn cước. Giữa buổi, chị ném lựu đạn vào nơi làm việc của Tòng, hô to “Việt Minh tấn công” rồi kéo mấy chị em cùng chạy.

  Lựu đạn nổ, tên Tòng bị thương nặng nhưng không chết. Tuy nhiên, vụ tấn công khiến bọn lính đồn khiếp vía, không dám truy lùng Việt Minh ráo riết như trước.

  Tháng 2/1950, Võ Thị Sáu tiếp tục nhận nhiệm vụ ném lựu đạn, tiêu diệt hai chỉ điểm viên của thực dân Pháp là Cả Suốt và Cả Đay rồi không may bị bắt.

  Trong hơn một tháng bị giam tại nhà tù Đất Đỏ, dù bị giặc tra tấn dã man, chị không khai báo. Địch phải chuyển chị về khám Chí Hòa.

  Chị Sáu tiếp tục làm liên lạc cho các đồng chí trong khám, cùng chị em tại tù đấu tranh đòi cải thiện cuộc sống nhà tù.

  Trước tinh thần đấu tranh quyết liệt của Võ Thị Sáu, thực dân Pháp và tay sai mở phiên tòa, kết án tử hình đối với nữ chiến sĩ trẻ. Chúng chuyển chị cùng một số người tù cách mạng ra nhà tù Côn Đảo.

  Nhờ sự kiên cường, dũng cảm, trung thành, Võ Thị Sáu được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam và công nhận là Đảng viên chính thức ngày đêm trước khi hy sinh.

  Kiên cường đến phút cuối

  Trong quá trình bị bắt, tra tấn và đến tận những giây phút cuối cùng, Võ Thị Sáu luôn chứng tỏ bản lĩnh kiên cường, bất khuất của chiến sĩ cộng sản.

  Khi mới bị bắt, địch tra tấn chị chết đi sống lại nhưng không moi được nửa lời khai báo.

  Sự kiên trung ấy một lần nữa thể hiện tại phiên tòa đại hình khi chị Sáu (khi đó mới 17 tuổi) hiên ngang khẳng định: “Yêu nước, chống bọn thực dân xâm lược không phải là tội”.

  Khi nhận án tử hình, chị Sáu không hề run sợ. Chị hô to “Đả đảo thực dân Pháp!”, “Kháng chiến nhất định thắng lợi!”.

  Năm 1952, trước giờ hành hình, viên cha đạo đề nghị làm lễ rửa rội cho chị. Song chị từ chối và nói: “Tôi không có tội. Chỉ có kẻ sắp hành hình tôi đây mới có tội”.

  Đối mặt cái chết, điều khiến người con gái Đất Đỏ ân hận nhất là chưa diệt hết bọn thực dân và tay sai cướp nước.

  Giai thoại kể rằng khi ra đến pháp trường, Võ Thị Sáu kiên quyết không quỳ xuống, yêu cầu không bịt mắt.

  “Không cần bịt mắt tôi. Hãy để cho đôi mắt tôi được nhìn đất nước thân yêu đến giây phút cuối cùng và tôi có đủ can đảm để nhìn thẳng vào họng súng của các người!”, chị tuyên bố.

  Nói xong, chị Sáu bắt đầu hát Tiến quân ca. Khi lính lên đạn, chị ngừng hát, hô vang những lời cuối cùng “Đả đảo bọn thực dân Pháp. Việt Nam độc lập muôn năm. Hồ Chủ tịch muôn năm!”.

  Cuộc đời cách mạng cùng cái chết bất khuất ở tuổi đôi mươi của người con gái Đất Đỏ trở thành huyền thoại.

  Người con gái trẻ măng Giặc đem ra bãi bắn Đi giữa hai hàng lính Vẫn ung dung mỉm cười Ngắt một đóa hoa tươi Chị cài lên mái tóc Đầu ngẩng cao bất khuất (Trích Truyền thuyết trên đảo Côn Sơn – Phan Thị Thanh Nhàn)

  https://news.zing.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tóm Tắt Tiểu Sử Nữ Anh Hùng Võ Thị Sáu
 • Đồ Cúng Cô Hồn Có Nên Ăn
 • Thị Trường Nhộn Nhịp Đồ Cúng Tết Đoan Ngọ Mùng 5/5
 • Ma Quỷ Sợ Những Gì? Ma Quỷ Có Sợ Tỏi Hay Không?
 • Những Vật Trừ Tà Ma Hiệu Quả Bạn Cần Phải Biết
 • Mộ Anh Hùng Liệt Sỹ Võ Thị Sáu Ở Côn Đảo

  --- Bài mới hơn ---

 • Mộ Cô Võ Thị Sáu Và Những Câu Chuyện Bí Ẩn
 • Sự Thật Về Nữ Anh Hùng Liệt Sĩ Võ Thị Sáu: Không Phải Ngẫu Nhiên Mà Nhân Dân Lại Phong Thánh Cho “cô Sáu” Và Đến Thắp Hương Lúc Nửa Đêm Tại Ngôi Mộ Linh Thiêng Nhất Nghĩa Trang Hàng Dương!
 • 60% Du Khách Đi Viếng Mộ Võ Thị Sáu Côn Đảo Chưa Biết Điều Này
 • Cung Cấp Mâm Cúng Rằm Tháng 7
 • Sách Nghi Thức Sắm Lễ Dùng Trong Cúng Lễ Thông Dụng
 • Mộ Anh Hùng Liệt Sỹ Võ Thị Sáu Ở Côn Đảo

  Chị Võ Thị Sáu tên thật Nguyễn Thị Sáu có cha tên Võ Văn Hợi và mẹ tên là Nguyễn Thị Đậu, người ở xã Phước Thọ, quận Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa nay thuộc xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Giống như các anh mình, chị đã tham gia vào các hoạt động bí mật ở địa phương.

  Cầu Tàu 914 Côn Đảo

  Chị Võ Thị Sáu tên thật Nguyễn Thị Sáu có cha tên Võ Văn Hợi và mẹ tên là Nguyễn Thị Đậu, người ở xã Phước Thọ, quận Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa nay thuộc xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Giống như các anh mình, chị đã tham gia vào các hoạt động bí mật ở địa phương.

  Đi du lịch Côn Đảo sẽ được lắng nghe tiểu sử về chị: Mới 14 tuổi,chị đã đi theo anh trai tham gia hoạt động cách mạng trốn lên ở trên chiến khu. Năm 1949, chị tham gia đội Công an xung phong Đất Đỏ làm liên lạc, tiếp tế. Năm 1950 chị bị chính quyền Pháp bắt và bị tòa án binh Pháp kết án tử hình vào tháng 4 năm 1951 vì đã ném lựu đạn tại chợ Đất Đỏ, giết chết cai tổng Tòng và gây thương tích cho 20 tên lính Pháp. Sau gần ba năm tra tấn, giam cầm, quân Pháp đưa chị ra giam ở nơi này. Dù các luật sư biện hộ cho chị đã phản đối án tuyên này với lý do chị chưa đủ 18 tuổi. Trước khi bị đưa ra hành án, chị bị đày qua các nhà tù Chí Hòa, Bà Rịa và Côn Đảo. Vì quân Pháp không dám công khai thi hành bản án đối với chị, họ đã lén lút đem chị đi thủ tiêu. Một giai thoại kể khi nhóm đao phủ bảo chị quỳ xuống, chị đã quát lại: “Tao chỉ biết đứng, không biết quỳ!”. Vào 7 giờ sáng ngày 23 tháng 1 năm 1952, Chị bị xử bắn tại mảnh đất này. Trước khi cái chết của chị, chị hô vang những lời cuối cùng “Hồ Chủ tịch muôn năm!”

  Chị Sáu chết khi mới 19 tuổi. Tài sản riêng của chị chỉ có 2 bộ quần áo. Ngoài ra không còn gì nữa. Ngay cả tình yêu, vì bận chiến đấu, tình yêu cũng chưa đến với chị. Có lẽ tài sản thiêng liêng của chị là tình yêu Tổ quốc. Chị đã hiến dâng tất cả tuổi thanh xuân của mình cho tình yêu ấy.

  Trong đêm, mỗi ngôi mộ Hàng Dương được thắp một ngọn điện nhỏ như một cây nến, trông rất thiêng liêng, huyền ảo. Ban ngày lớp lớp những ngôi mộ kề nhau. Đến mộ chị Sáu ai cũng dừng lại thắp hương, nên mộ chị Sáu đông người đến thăm nhất, đứng lớp trong, lớp ngoài trang nghiêm, khói hương nghi ngút, hoa tươi xếp đầy trên mộ. Khi khách tản ra đi thắp hương cho các ngôi mộ khác, tôi mới để ý xếp gọn trên đỉnh mộ chị một chiếc áo lụa, một khăn quàng cổ, một vòng đeo cổ ngọc trai.

  Khách quý chị Võ Thị Sáu nên đem quà tặng chị. Để mình đưa cậu tới thăm nhà lưu niệm của chị.

  Đó là một ngôi nhà ba gian. Trong đó có mấy tủ áo dài đủ kiểu, đủ màu, một tủ và mấy bàn bày các đồ trang sức, các đồ kỷ niệm mà dân nơi nàyvà khách đến cúng trên mộ chị, được Ban di tích đưa về đây xây dựng một nhà lưu niệm, mới nhìn giống như một quầy hàng phong phú, đa dạng, cái nào cũng đẹp.Thì ra nhân dân yêu chị Võ Thị Sáu là vậy… Thế mới biết nếu đi chuyến đi mà không ghé qua địa điểm này thì đúng là một sự thiếu sót.

  Không yêu chị sao được “Người thiếu nữ ấy như mùa xuân, chị đã dâng cả cuộc đời, đi chiến đấu với bao niềm tin và chết vẫn không lùi bước”. 14 tuổi Sáu đã quấn quýt với người anh đi vũ trang, băng đường, vượt rừng đến thăm anh đóng ở Cầu Trọng. Nhờ tình cảm ấy bữa đi chợ nghe bạn kể: “Tao lo cho anh Năm mày. Hồi sáng tao đi ngang phố, thấy anh S. ở đơn vị anh Năm đi vào dinh cai Tổng Tòng, mắt lấm lét như về đầu thú. Lát sau tao quay lại, thấy bọn lính đi tuần các ngả đều tập trung về đồn, nhộn nhạo lắm, chắc tụi nó sắp càn vào cứ”. Linh tính báo việc chẳng lành, chị Sáu không kịp qua chợ báo cho má, Sáu rẽ ngay vào hẻm rồi băng đồng lên cứ thông tin cho các anh. Đơn vị anh Năm lập tức sơ tán và chuẩn bị chống càn. Quả nhiên bọn lính đi càn lọt vào ổ mai phục. Cuộc xuất quân đầu tiên của chị Sáu đã cứu được cả đội công an huyện, góp phần phá được trận càn.

  14 tuổi, chị Võ Thị Sáu thoát ly. Trận chiến đấu đầu tiên của chị Sáu là diệt Tổng Tòng ngay trong văn phòng của hắn. Đúng giờ G, chị Sáu rút lựu đạn liệng thẳng vào mặt Tổng Tòng rồi hô to: “Việt Minh tấn công”, rồi kéo mấy chị ở hàng ghế chờ làm căn cước cùng chạy. Trận ấy Tổng Tòng không chết. Sáu tiếc rẻ với anh Năm:

  – Giá em gan hơn, để lựu đạn xì ba bốn giây, thì Tổng Tòng tiêu rồi.

  Trận đánh quyết liệt của chị Sáu là giết Cả Đay, Cả Suốt. Dân rất căm ghét bọn này. Chúng thường cùng bọn lính vào chợ cướp vịt, cướp cá, cướp gạo của đồng bào. Đợi bọn chúng ra khỏi chợ, Sáu ném lựu đạn. Cả Suốt, Cả Đay và một tên lính giãy giụa trong vũng máu.

  Ý chí bất khuất của chị Võ Thị Sáu là khi chị lọt vào tay giặc. Đòn roi, tra tấn mấy chị cũng không khai. Khi ra tòa, quan hỏi chị:

  – Bị cáo có nhận lỗi như cáo trạng không?

  Không trả lời câu hỏi của hắn, chị hỏi lại:

  – Là quan tòa, ông có thể kết tội những người Pháp Đờ Gôn chống phát xít Đức chiếm đóng nước Pháp không?

  Quan tòa lắc chuông:

  – Bị cáo chỉ có thể trả lời “có” hoặc “không”.

  Chị Sáu nghiêm chỉnh đáp:

  – Tôi không có tội, yêu đất nước mình, chống lại thực dân xâm lược, không phải là một tội. Chị Sáu bị kết tội tử hình. Đó là bản án tử hình của bọn thực dân Pháp đối với một người con gái chưa đủ tuổi thành niên. Dư luận xôn xao, chúng không dám giết chị ở đất liền mà đưa ra Côn Đảo. Chị là người thiếu nữ đầu tiên bị đưa ra hành hình ở đây.

  Thật cảm động biết bao khi ở khám tử hình, chị Sáu nhờ người tới xin vợ chồng Cò:

  – Thưa ông bà, người tù kia sớm mai bị hành quyết. Cô ấy muốn xin được vài phút ra sân tắm nắng để được ngắm đất trời quê hương mình.

  Yêu quê hương đến thế là cùng. Trước sân Võ Thị Sáu xõa tóc hong gió. Cái bóng hồn nhiên nhỏ bé ấy đã làm vợ Cò trở về phòng, úp mặt xuống giường thổn thức.

  Đêm cuối cùng ấy trong xà lim Võ Thị Sáu hát suốt đêm những bài hát hào hùng: Cùng nhau đi hùng binh, Tiểu đoàn 307, Lên đàng.

  Phút giây chị Sáu ra pháp trường, đúng là những phút giây anh hùng. Xin hãy nhớ lại cuộc đối đáp giữa viên cố đạo và chị Sáu:

  – Bây giờ cha sẽ rửa tội cho con.

  – Tôi không có tội. Nếu cha muốn rửa tội, xin hãy rửa tội cho những kẻ sắp giết tôi đây.

  – Lạy Chúa! Trước khi chết con có ân hận gì không?

  – Tôi chỉ ân hận là chưa tiêu diệt hết bọn thực dân cướp nước và tay sai bán nước.

  Có lẽ nào không rưng rưng nước mắt khi trước phút hành hình, chánh án yêu cầu chị Sáu có yêu cầu gì trước khi chết. Chị Sáu đã yêu cầu bỏ bịt mắt để chị nhìn đất nước mình đến giây phút cuối. Tràng đạn đã nổ trong tiếng hát bài Tiến quân ca của chị.

  Nhân dân nơi đâyđã lập đền thờ chị Sáu trên hòn đảo anh hùng và thiêng liêng này. Trước đền thờ là bức tượng chị Võ Thị Sáu trẻ trung đôi mắt thăm thẳm nhìn về tương lai. Bên phải tượng là mô hình hai bàn tay lồng vào nhau siết chặt. Chúng tôi hiểu đó là biểu tượng của ý chí bất khuất. Chúng tôi vào đền thắp hương cho chị Sáu, ngồi trước bát hương là tượng bán thân chị Võ Thị Sáu. Chúng tôi hay cũng như những vị khách lịch trình

  khác chỉ cần nghĩ tới cái tuổi 19 chị ngã trên đất vùng này này để cho thế hệ 19 tuổi bây giờ được hồn nhiên cắp sách đến trường là cảm thấy lòng đau thương xót. Tôi như nghe tiếng chị vang lên trước tiếng súng xoáy vào tim chị:

  – Việt Nam độc lập, muôn năm!

  Vâng đó là lời thề của cô thiếu nữ 19 tuổi. Kẻ nào quên lời thề ấy, chúng đáng được gọi là kẻ phản phúc. Bên cạnh tượng chị là lời khen của Bác Hồ được viết bằng chữ vàng trên nền đỏ giống như biểu tượng của lá cờ: “Gương anh dũng của cháu Võ Thị Sáu luôn luôn sáng ngời để cho phụ nữ ta học tập”.

  Ngày chị Sáu hy sinh là ngày 23/1/1952. Tính cho đến nay chị Sáu đã mất 59 năm. Nhưng về phương diện tâm linh, chị Sáu vẫn đang sống cùng dân Côn Đảo. Đến như người lính lê dương già thời đó, sau khi chị Sáu chết còn thẫn thờ:

  – Cô ấy bình thản đến lạ lùng. Yêu đời đến phút chết, dũng khí tỏ ra ngay cả khi đã ngã xuống rồi. Đó mới chính là một người anh hùng. Cô ấy tin vào chính nghĩa của dân tộc mình. Còn chúng tôi thì chỉ biết bắn giết.

  Còn nhân dân mảnh đất nàythì vẫn gặp chị Sáu. Xin hãy nghe chị Liễu kể:

  – Tôi đem hương hoa đến viếng mộ chị Võ Thị Sáu. Khi đến gần mộ, tôi bỗng thấy một người con gái mặc áo dài trắng từ ngôi mộ đi ra, thong thả dạo bước về phía thị trấn. Tôi sụp lạy, hồi lâu mới dám bước tới mộ dâng hương. Sau đó trên đường trở về nhà, đi đâu cũng thấy bóng người con gái ấy ở trước mặt. Thế là tết ấy tôi lập bàn thờ cô Sáu, đặt nơi trang trọng khói hương suốt 4 mùa.

  Dân Côn Đảo quý trọng chị Sáu đến mức độ, lâu nay có điều gì khúc mắc ân oán trong lòng đều đem trời đất, quỷ thần ra thề, bây giờ thì gọi chị Sáu:

  – Thề có cô Sáu chứng giám.

  Làm sao không tin được vì tấm bia cho chị Sáu hôm nay dựng lên bị đập tan thì ngày mai lại xuất hiện đúng chỗ đó một tấm bia mới. Dân có điều gì đến mộ chị thắp hương vái lạy, đều toại nguyện. Cứ giả thử những điều cầu xin ấy không được toại nguyện thì những người dân biển rất thực tế này liệu có đến cúng vái bên mộ chị Sáu nữa không. Ngược lại, người đến cầu xin ngày một đông. Đủ biết niềm kính yêu thiêng liêng ấy nói lên điều gì.

  Một bằng chứng không thể chối cãi nữa là bất cứ kẻ nào đụng tới điều thiêng liêng ấy đều chết bất đắc kỳ tử.

  Như tên Nghị tù thường phạm từ Phủ Lợi bị đày ra đảo được tuyển vào làm trật tự an ninh nhà tù. Vâng lời tên chúa đảo say máu, Nghị hung hăng.

  – Sợ gì, để tôi đập bia Võ Thị Sáu, coi ai làm gì nổi tôi.

  Nghị hung hăng xách búa đến đập bia chị Võ Thị Sáu, sáng hôm sau một tấm bia mới đã lại mọc lên. Chúa đảo cho đi gọi Nghị, nhưng Nghị đã nằm liệt một chỗ, không dậy nổi, hồi lâu lại gào lên thảm thiết:

  – Tội nghiệp em! Cô Sáu ơi, em lỡ dại.

  Ba hôm sau Nghị chết.

  Lại như cuộc cải huấn do cố vấn Mỹ và Đài Loan khởi động, để trắc nghiệm tư tưởng tù nhân, chúng khơi lại chuyện đập mộ chị Võ Thị Sáu. Thằng Sước, tù quân phạm, trật tự tại trại 7 xung phong.

  Một tên đồng phạm cảnh cáo Sước:

  – Mày coi chừng kẻo tối nay loạng choạng, cô Sáu kéo xuống biển cho vích ăn thịt đấy.

  Sước ngông nghênh:

  – Hà hà… Để tối nay tao ra biển cho tụi bây coi…

  Đập bia chị Võ Thị Sáu xong, Sước lấy tiền thưởng uống rượu. Đêm vắt áo lên vai ngất ngưởng ra biển. Sáng hôm sau không thấy Sước điểm danh, ra biển tìm, Sước đã chết cứng, lưng dính chặt vào đá.

  Dân nơi nàykể cho tôi nghe chuyện về chúa đảo Tăng Tư. Tăng Tư rất giữ lễ đối với cô Sáu. Vì vậy được thăng tiến. Từ phụ tá tỉnh trưởng lên phó tỉnh trưởng rồi tỉnh trưởng. Ngày nhận chức, Tăng Tư tạ ơn vị thần hộ mệnh một con heo quay, rồi khấn vái gieo quẻ, Tăng Tư nài nỉ cô Sáu:

  – Trăm lạy cô, ngàn lạy cô. Cô đã thương em thì thương cho trót. Nếu cô không đồng ý cho trùng tu mộ thì xin cô cho em đắp lại mộ và đặt một tấm bia đá cho cô.

  Gieo được quẻ, Tăng Tư cho vợ về chợ Lớn đặt ngay một tấm bia cẩm thạch đưa ra làm lễ đặt bia long trọng.

  Đó là tấm bia đẹp nhất và tồn tại cho đến tận bây giờ. Đến bên mộ chị Sáu, chúng tôi vẫn được thấy tấm bia ấy. Khi xem bộ phim dài tập Khát vọng bất diệt quay về Côn Đảo, chúng tôi rất may được gặp vợ chồng Tăng Tư trong phim. Hai ông bà còn sống cho đến tận bây giờ, kể lại lòng kính yêu chị Sáu và nhắc lại tấm bia vợ chồng ông đã dựng ngày ấy, giọng kể đầy xúc động như ngày nào vợ chồng ông xin quẻ bên mộ chị Sáu linh thiêng.

  Đứng bên mộ chị Sáu, cô thuyết minh của Ban quản lý khu di tích lịch sử nơi đâynói rằng những sự kiện của Nghị, của Sinh, của Tăng Tư chỉ là sự trùng lặp ngẫu nhiên. Khách thăm vùng này chúng tôi cho rằng cô chưa tin ở tâm linh, chưa tin ở sự linh thiêng của chị Sáu. Chúng tôi suy nghĩ đơn giản, 20.000 tù nhân bị tử hình, bị chết ở vùng này

  , vì sao chỉ một mình chị Võ Thị Sáu được nhân dân xây đền thờ riêng. Và trên khắp đất nước này nhiều trường học mang tên Võ Thị Sáu, nhiều thành phố có tên đường Võ Thị Sáu. Vậy có phải đó là một sự ngẫu nhiên không?

  Ở mảnh đất nàycó hai ngôi đền thờ được dân Côn Đảo tôn vinh là hai vị thần của mình. Một là đền thờ chị Võ Thị Sáu, “người anh hùng đã chết cho đời sau”; một đền thờ bà Phi Yến vợ vua Gia Long, bà đã khuyên Gia Long không nên “cõng rắn cắn gà nhà”, bị vua Gia Long giam ở một hang sâu cho đến chết, con bà khóc đòi mẹ, đã bị Gia Long vứt xuống biển. Sự kiện ấy còn để lại tại Côn Đảo một câu ca dao bất hủ:

  “Gió đưa rau cải về trời

  Rau răm ở lại chịu lời đắng cay”.

  Đã từ lâu tôi đã thuộc câu ca dao này. Đến nơi nàytôi mới biết rõ sự tình của nó: Cải là hoàng tử Cải, con bà Phi Yến và Răm là tên thường gọi của bà.

  Đến Côn Đảo, hầu như không một ai không đến thắp hương ở hai đền thờ thần này. Còn dân Côn Đảo, có gì cần cầu xin đều đến hai đền thờ này cúng vái. Dân bảo hai đền này thiêng lắm.

  Nói đến các vị thần, tôi sực nhớ tới một bài thơ của một nhà thơ quen biết:

  “Đời là một cuộc phù du

  Ai lo cho nước phục thù cho dân

  Một đời liêm khiết, cách tân

  Dân tin phong thánh phong thần thiên thu”.

  Chị Võ Thị Sáu được dân yêu, dân tin phong thần cho cũng với ý nghĩa ấy.

  Chỉ riêng tiếng hô của chị Võ Thị Sáu khi 7 nòng súng đã đặt ngón tay vào cò súng, trong tích tắc nữa súng nổ trong án tử hình:

  – Đả đảo thực dân Pháp.

  – Việt Nam độc lập muôn năm.

  – Hồ Chủ tịch muôn năm.

  Thì đó cũng chính là lời thề của người lính chúng tôi khi cầm súng đi giải phóng miền Nam. Sự đồng điệu ấy, chính là ý chí của một thời đại anh hùng.

  Hôm nay đang nhớ chị Võ Thị Sáu, đi trên đường Lý Thường Kiệt của Huế, bên Trường tiểu học Lê Lợi, tôi bỗng nghe tiếng hát của các em từ trong trường vọng ra:

  “Mùa hoa lêkima nở, ở quê ta miền đất đỏ, thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng đã chết cho đời sau.

  Người thiếu nữ ấy như mùa xuân, chị đã dâng cả cuộc đời, đi chiến đấu với bao niềm tin và chết vẫn không lùi bước…”

  Nghe các em hát, tôi thật sự xúc động, thì ra thế hệ các em nhỏ bây giờ vẫn không hề quên chị Sáu, vẫn lấy tấm gương của chị làm hướng đi cho thế hệ mình.

  Trước sự xúc động ấy, tôi viết những dòng thương nhớ chị Võ Thị Sáu, làm thẻ nhang thắp lên mộ chị những ngày thiêng liêng này… Lưu bút không dài nhưng cũng đủ để trải bày tâm sự của mình dưới vai trò là một người tham gia chương trình về viếng mộ chị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Cần Biết Khi Đi Lễ Chùa
 • Điều Đặc Biệt Khi Làm Lễ Hằng Thuận Ở Chùa
 • Phật Tử Tại Gia Có Nên Tổ Chức Lễ Cưới Ở Chùa Không?
 • Lễ Hội Ở Một Ngôi Chùa Phức Hợp Kiến Trúc Đa Dạng Nhất Việt Nam
 • Hướng Dẫn Cách Sắm Lễ Cầu May Khi Đến Đình, Đền, Miếu, Phủ
 • Những Câu Chuyện Linh Thiêng Về Hồn Cô Võ Thị Sáu

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì? Những Điều Lưu Ý!
 • Hướng Dẫn Nghi Thức Lễ Cúng Phóng Sinh Tại Nhà
 • Bài Khấn Quan Thần Linh Ngoài Trời Chuẩn Nhất Đêm Giao Thừa Tết Đinh Dậu 2022
 • Bài Văn Khấn Giao Thừa Ngoài Trời Tết Tân Sửu 2022 Đầy Đủ
 • Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Phong Tục Lễ Cúng Giao Thừa Hàng Năm
 • Võ Thị Sáu người thiếu nữ anh hùng của vùng đất Đất Đỏ đã hy sinh oanh liệt ra sao? Những câu chuyện linh thiêng về hồn cô Võ Thị Sáu còn truyền tụng đến ngày hôm nay như thế nào?

  “Mùa hoa lê ki ma nở ở quê ta miền đất đỏ…” những ca từ, giai điệu của bài hát ‘Biết Ơn Chị Võ Thi Sáu” một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn, cất lên khiến bao người xúc động về tấm gương anh hùng người con gái Việt Nam kiên trung, bất khuất. Mặc dù Cô Sáu đã đi xa, nhưng theo năm tháng những câu chuyện linh thiêng về hồn Cô Võ Thị Sáu vẫn là đề tài khiến người đời quan tâm cùng những bí ẩn về hiện tượng tâm linh khó lí giải.

  “Võ Thị Sáu hay thường gọi là Chị Sáu, Cô Sáu sinh năm 1933 tại thị trấn Đất Đỏ huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa. Sinh ra và lớn lên ở vùng đất giàu truyền thống yêu nước, lại chứng kiến cảnh thực dân Pháp giết chóc đồng bào, Cô Sáu đã không ngần ngại cùng anh trai tham gia cách mạng”.

  Năm 1947, khi chỉ mới 14 tuổi, Cô Sáu đã trở thành chiến sĩ trinh sát của đội Công An xung phong Đất Đỏ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên lạc và tiếp tế cho kháng chiến. Trong khoảng thời gian đó, Cô Sáu tham gia nhiều trận chiến đấu bảo vệ quê hương, phát hiện gian tế, phát giác tay sai của Pháp, giúp đội Công An thoát khỏi nguy hiểm, chủ động phòng thủ và tấn công giặc.

  Vào đầu năm Canh Dần (1950) trong đợt diệt bọn ác ôn Cô Sáu đã bị quân giặc vây bắt. Trong hơn 1 tháng bị giam tại nhà tù Đất Đỏ, dù chị tra tấn hết sức dã man, Cô Sáu vẫn một mực không khai báo. Bọn giặc phải chuyển cô Sáu vào khám Chí Hòa để giam giữ (4 – 1950).

  Một năm nữa sắp qua đi là lúc mỗi người nhìn lại mình, tìm đến những địa điểm linh thiêng để tạ lễ, trả lễ sau một năm được phù hộ. Côn Đảo những ngày cuối năm là thời điểm đón và phục vụ nhiều lượt khách đến đi lễ và du lịch nhất trong năm.

  Sau đó chúng mở phiên tòa xét xử và phán “án tử hình”, án được thi hành vào ngày 23-1-1952 tại Côn Đảo, người tử tù nhỏ tuổi nhất đã hy sinh nhưng đến phút cuối vẫn anh dung hiên ngang và khí chất quật cười.

  Hơn 60 năm đã trôi qua, tên tuổi của Cô Sáu đã được sử sách ghi lại, đường phố, trường học,… mang tên Cô. Tuy nhiên, cho đến hiện tại nhưng giai thoại, những câu chuyện về sự linh thiêng về hồn cô Võ Thị Sáu vẫn là đề tài được đông đảo người dân hết mực quan tâm, những câu chuyện không có trong sử sách nhưng vẫn được lưu truyền mãi như những truyền thuyết dân gian.

  1. Cây dương bên Mộ Cô Sáu

  Qua lời của cô Thanh Vân một hướng dẫn viên tại Côn Đảo kể lại, trước đây, nơi mộ của Cô Sáu có 1 cây dương già bị khô phần ngọn, chỉ còn gốc cây và 1 nhánh dương tươi vươn thẳng về phía Bắc. Người ta cho rằng đó là hồn của Cô Sáu hướng về miền Bắc, về Bác Hồ. Người dân Côn Đảo đã từng nhìn thấy Cô Sáu bước ra từ cây dương mỗi tối. Cô mặc chiếc áo dài trắng, lướt qua từng đường phố, hiện lên trước cửa từng nhà. Sau khi giám sát mọi việc thiện ác trên đảo, Cô Sáu lại trở về biến hình vào cây dương khi trời chưa sáng.

  Ở tượng đài Cô Sáu nơi thị trấn Đất Đỏ cũng như ở Côn Đảo người dân quanh năm khói hương cho Cô. Có người kể lại rằng, ở Côn Đảo bây giờ nam nữ thanh niên trước khi kết hôn đều đến thắp hương tại nghĩa trang Hàng Dương, thắp hương trước mộ Cô Sáu khấn vái Cô Sáu phù hộ độ trì cho đôi uyên ương trăm năm hạnh phúc.

  Đa phần người dân ở Côn Đảo nhà nào cũng lập bàn thờ thờ Cô Sáu xem cô như vị thần hộ mệnh. Ngày 23-1 hàng năm là ngày giỗ Cô Sáu, đây là ngày giỗ rất lớn ở Côn Đảo.

  2. Người lính lê dương già

  Những người tử tù già ở Côn Đảo kể lại rằng sau khi hành quyết Cô Sáu người lính lê dương già phải bỏ ăn suốt 2 ngày, ngồi suốt đêm ở đầu Cầu Tàu thẫn thờ ngây dại, ông tâm sự đôi mắt to của cô gái đã ám ảnh ông và sẽ ám ảnh mãi đến hết cả cuộc đời, ông sẽ phải bỏ nghề vì không bắn được nữa.

  3. Chuyện cô Liễu vợ tên giám thị Ruby

  Chuyện kể lại rằng ngày trước, vào tò mò tối của đêm 30 Tết, Cô Liễu vợ của tên giám thị Ruby lén đem hương hoa lên thắp nhang trước mộ Cô Sáu thì bỗng dưng thấy có người con gái mặc áo trắng bước từ trong mộ đi ra, cô Liễu thấy vậy vội quỳ xuống lạy lấy lạy để. Suốt quãng đường về nhà đi tới đâu cô Liễu cũng thấy bóng cô gái trước mặt. Cô Liễu về kể lại với chồng, vậy nên cả hai vợ chồng năm đó bắt đầu lập bàn thờ Cô Sáu ở nơi trang nghiêm nhất, sớm hôm lo hương khói.

  4. Tên chúa đảo Bạch Văn Bốn

  Tên chúa Đảo Bạch Văn Bốn thời Mỹ – Diệm là tên chúa đảo đầu tiên khét tiếng chống cộng, cưỡng áp tù nhân ly khai cộng sản, cấm không cho viếng thăm mộ Cô Sáu. Trong suốt 4 năm làm tỉnh trưởng Côn Đảo đã có 500 tù nhân bị giết. Hắn biết chuyện Cô Sáu linh thiêng, nhưng hắn cho là luận điệu tuyên truyền của Việt Cộng. Đêm khuya hôm ấy hắn mở cửa Dinh ra sân, hắn thấy một người con gái bước ra Cầu Tàu, hắn rút súng cầm tay. Chợt cô gái quay lại, bước tới và nhìn thẳng vào mắt hắn. Sợ quá, hắn bủn rủn tay chân, để rơi khẩu súng hớt hải chạy vào nhà, đóng cửa lại và cầu nguyện. Từ đó hắn rất sợ Cô Sáu.

  Nếu để kể những chuyện linh thiêng về hồn cô Võ Thị Sáu, người dân Côn Đảo có thắp đèn một ngày một đêm kể vẫn không hết, những câu chuyện mà bất kỳ người dân Côn Đảo nào khi ngồi lại vẫn có thể kể một cách rành mạch và lưu loát. Cho đến thời điểm hiện tại, không chỉ có người dân Côn Đảo mà còn có người dân tứ phương đều muốn được một lần đến với Côn Đảo viếng mộ, thắp hương cho Cô Sáu, nghe những câu chuyện linh thiêng về hồn cô Võ Thị Sáu và hơn hết là mong cầu sự phù hộ mà Cô Sáu mang lại.

  Thiết nghĩ, dù cho năm tháng có đi qua nhanh như thế nào thì những trang sử hào hùng vẫn còn đó, người con gái Đất Đỏ vẫn mãi nơi nghĩa trang Hàng Dương kèm theo những câu chuyện tâm linh và giai thoại còn mãi với thời gian.

  Viếng thăm nghĩa trang Hàng Dương, thắp nén hương thơm trước mộ cô Võ Thị Sáu và cầu nguyện trước anh linh Cô dường như là điều mà tất cả các du khách đều mong muốn trong chuyến hành trình du lịch Côn Đảo của mình. Hiện nay, công ty Ánh Dương Tour đang triển khai tour du lịch Côn Đảo Tâm Linh 3 ngày 2 đêm dành cho Qúy du khách có nhu cầu đến với Côn Đảo.

  Ghi rõ nguồn chúng tôi khi đăng tải lại bài viết này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Huyền Thoại Về Cô Sáu Linh Thiêng
 • Kinh Nghiệm Về Côn Đảo Viếng Mộ Chị Võ Thị Sáu 2022
 • Lễ Hội Cúng Biển Ở Trà Vinh
 • Nghi Lễ Cúng Trâu Và Cúng Bến Nước Của Tộc Người Hrê Ở Quảng Ngãi
 • Tết Trung Nguyên Ở Việt Nam Có Ý Nghĩa Gì? Lễ Cúng Ngày Rằm Tháng 7
 • Kinh Nghiệm Về Côn Đảo Viếng Mộ Chị Võ Thị Sáu

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Cầu Tự Chuẩn Nhất Cho Các Gia Đình Hiếm Muộn
 • Download Văn Khấn Lễ Tạ 100 Ngày Bốc Bát Hương File Doc
 • Tìm Hiểu Về Nghi Lễ Cúng Mãn Tang Xả Tang
 • Cúng Khai Trương Đầu Năm Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Cách Làm Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Kinh Nghiệm Về Côn Đảo Viếng Mộ Chị Võ Thị Sáu

  Ngày nay, nhiều du khách đi du lịch Côn Đảo đến với Côn Sơn như một cuộc hành trình tỏ lòng biết ơn đối với những chiến sĩ cách mạng đã hy sinh nằm lại trên mảnh đất đầy thiêng liêng này. Hình ảnh người con gái anh hùng Đất Đỏ in sâu trong tiềm thức mỗi người. Mặc dù đã qua 65 năm kể từ ngày chị Sáu hy sinh nhưng tên tuổi của chị vẫn còn sáng chói trong tim mỗi người. Hy sinh ở tuổi đời khá trẻ, bao nhiệt huyết tuổi trẻ tràn trề, nên vong hồn chị Sáu rất linh thiêng. Không riêng gì ngày giỗ cô Sáu, nghĩa trang Hàng Dương đêm nào cũng đông lữ khách đến đây để hành hương.

  Để nắm rõ hơn về trình tự đi lễ Cô Sáu cần chuẩn bị những gì, thời gian nào trong ngày, quy trình đi lễ ra sao, bài viết sẽ bật mí như sau:

  Viếng mộ cô Sáu thường sau 22 giờ, lúc này đông đảo người đến dâng lễ. Không giống như những nghĩa trang khác, Hàng Dương thời khắc sau giờ Tý thường đông như trẩy hội, không ma mị, huyền ảo hay u mịch. Theo người dân trên đảo, khung giờ ấy là linh thiêng, thành tâm khấn viếng mọi điều mong ước sẽ trở thành sự thật.

  Mua đồ lễ cô Sáu cần chuẩn bị những gì

  Trước khi đi, bạn có thể sắm đồ lễ trước ở nhà. Nếu đem đồ đạc lỉnh kỉnh quá, tới chợ Côn Đảo bạn có thể mua đồ lễ cúng cô Sáu, đầy đủ lễ nghi mà không lo sợ bị thiếu như trước đây.

  Bộ đồ lễ cúng cô Sáu bao gồm 1 nón lá, 1 sấp giấy tiền vàng bạc tổng hợp, 1 bộ lược gương, 1 sấp các thỏi vàng, 1 chai nước suối, 1 bó nhang và quan trọng nhất là phải có hoa trắng.

  Khi còn sống và mãi cho đến phút giây hơi thở cuối cùng, cô Sáu cũng yêu loài hoa màu trắng. Bạn có thể đặt cả áo dài trong bộ đồ lễ cúng cô Sáu. Khi đặt đồ lễ, các bạn nên nhớ để ngửa nón lá lên trời, bày biện tất cả đồ cúng vào trong lòng nón lá, rồi đặt lên mộ cô Sáu.

  Mọi người sẽ thấy nhiều món đồ cúng đa dạng được bày biện trong nhà tưởng niệm của cô Sáu. Từ áo dài nhiều màu sắc, cho đến bông tai, gương lược…tất cả đều là tấm lòng của những người biết ơn cô Sáu.

  Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo đi lễ cô Sáu

  Côn Đảo là một địa điểm linh thiêng, nơi an nghỉ nhiều chiến sĩ cách mạng. Đến đây, theo lời những người dân địa phương, phải đi thật nhẹ, bước thật chậm kẻo làm đau những vong linh nằm dưới mọi nẻo đường ở Côn Đảo.

  Khi đến nghĩa trang Hàng Dương, bạn nên hạn chế đùa giỡn, nói bậy bạ, kể cả trong suy nghĩ cũng không nên. Một điều lưu ý là trang phục đi lễ phải thật lịch sự, không quá ngắn cũng không quá hở hang, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm và vẻ mỹ quan của Côn Đảo.

  Một lần được đặt chân tới mảnh đất Côn Đảo, viếng thăm mộ cô Sáu, nguyện cầu mọi sự bình an và thanh bình đến với gia đình và người thân. Bao nhiêu xúc cảm vẫn dạt dào, nao nao và nhớ về người con gái kiên trung, bất khuất và anh hùng, hy sinh vì đất nước vì tự do muôn năm nay cứ sáng mãi trong tâm hồn mỗi con người Đất Đỏ nói riêng và Việt Nam nói chung. Có lẽ chính vì những ý nghĩa thiêng liêng khi về nơi đây viếng mộ cô Sáu mà tour du lịch Côn Đảo luôn thu hút đông du khách tham gia.

  Hàng ngàn khoảnh khắc vui vẻ được ghi lại trong mỗi chuyến đi là lời khẳng định cho chất lượng dịch vụ của VIETSENSE Travel

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Căn Là Gì? Cách Cúng Căn Cho Bé 3,6,9,12 Tuổi
 • Hướng Dẫn Cách Xem Bói Quẻ Chân Gà Chọi Tốt Xấu?
 • Bài Văn Khấn Cúng Cơm Hàng Ngày Cho Người Mới Mất
 • Những Nguyên Tắc Cơ Bản Khi Đi Lễ Chùa
 • Cách Viết Sớ Cúng Táo Quân Ngày 23 Tháng Chạp
 • Kinh Nghiệm Về Côn Đảo Viếng Mộ Chị Võ Thị Sáu 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Huyền Thoại Về Cô Sáu Linh Thiêng
 • Những Câu Chuyện Linh Thiêng Về Hồn Cô Võ Thị Sáu
 • Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì? Những Điều Lưu Ý!
 • Hướng Dẫn Nghi Thức Lễ Cúng Phóng Sinh Tại Nhà
 • Bài Khấn Quan Thần Linh Ngoài Trời Chuẩn Nhất Đêm Giao Thừa Tết Đinh Dậu 2022
 • Kinh Nghiệm Về Côn Đảo Viếng Mộ Chị Võ Thị Sáu 2022

  Côn Đảo – Thiên đường của biển

  Ngày nay, nhiều du khách đi du lịch Côn Đảo đến với Côn Sơn như một cuộc hành trình tỏ lòng biết ơn đối với những chiến sĩ cách mạng đã hy sinh nằm lại trên mảnh đất đầy thiêng liêng này. Hình ảnh người con gái anh hùng Đất Đỏ in sâu trong tiềm thức mỗi người. Mặc dù đã qua 65 năm kể từ ngày chị Sáu hy sinh nhưng tên tuổi của chị vẫn còn sáng chói trong tim mỗi người. Hy sinh ở tuổi đời khá trẻ, bao nhiệt huyết tuổi trẻ tràn trề, nên vong hồn chị Sáu rất linh thiêng. Không riêng gì ngày giỗ cô Sáu, nghĩa trang Hàng Dương đêm nào cũng đông lữ khách đến đây để hành hương.

  Để nắm rõ hơn về trình tự đi lễ Cô Sáu cần chuẩn bị những gì, thời gian nào trong ngày, quy trình đi lễ ra sao, bài viết sẽ bật mí như sau:

  Viếng mộ cô Sáu thường sau 22 giờ, lúc này đông đảo người đến dâng lễ. Không giống như những nghĩa trang khác, Hàng Dương thời khắc sau giờ Tý thường đông như trẩy hội, không ma mị, huyền ảo hay u mịch. Theo người dân trên đảo, khung giờ ấy là linh thiêng, thành tâm khấn viếng mọi điều mong ước sẽ trở thành sự thật.

  Trước khi đi, bạn có thể sắm đồ lễ trước ở nhà. Nếu đem đồ đạc lỉnh kỉnh quá, tới chợ vùng này bạn có thể mua đồ lễ cúng cô Sáu, đầy đủ lễ nghi mà không lo sợ bị thiếu như trước đây.

  Bộ đồ lễ cúng cô Sáu bao gồm 1 nón lá, 1 sấp giấy tiền vàng bạc tổng hợp, 1 bộ lược gương, 1 sấp các thỏi vàng, 1 chai nước suối, 1 bó nhang và quan trọng nhất là phải có hoa trắng.

  Khi còn sống và mãi cho đến phút giây hơi thở cuối cùng, cô Sáu cũng yêu loài hoa màu trắng. Bạn có thể đặt cả áo dài trong bộ đồ lễ cúng cô Sáu. Khi đặt đồ lễ, các bạn nên nhớ để ngửa nón lá lên trời, bày biện tất cả đồ cúng vào trong lòng nón lá, rồi đặt lên mộ cô Sáu.

  Mọi người sẽ thấy nhiều món đồ cúng đa dạng được bày biện trong nhà tưởng niệm của cô Sáu. Từ áo dài nhiều màu sắc, cho đến bông tai, gương lược…tất cả đều là tấm lòng của những người biết ơn cô Sáu.

  mảnh đất nàylà một địa điểm linh thiêng, nơi an nghỉ nhiều chiến sĩ cách mạng. Đến đây, theo lời những người dân địa phương, phải đi thật nhẹ, bước thật chậm kẻo làm đau những vong linh nằm dưới mọi nẻo đường ở đây.

  Khi đến nghĩa trang Hàng Dương, bạn nên hạn chế đùa giỡn, nói bậy bạ, kể cả trong suy nghĩ cũng không nên. Một điều lưu ý là trang phục đi lễ phải thật lịch sự, không quá ngắn cũng không quá hở hang, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm và vẻ mỹ quan của nơi này.

  Một lần được đặt chân tới mảnh đất Côn Đảo, viếng thăm mộ cô Sáu, nguyện cầu mọi sự bình an và thanh bình đến với gia đình và người thân. Bao nhiêu xúc cảm vẫn dạt dào, nao nao và nhớ về người con gái kiên trung, bất khuất và anh hùng, hy sinh vì đất nước vì tự do muôn năm nay cứ sáng mãi trong tâm hồn mỗi con người Đất Đỏ nói riêng và Việt Nam nói chung. Có lẽ chính vì những ý nghĩa thiêng liêng khi về nơi đây viếng mộ cô Sáu mà chương trình luôn thu hút đông du khách tham gia.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Hội Cúng Biển Ở Trà Vinh
 • Nghi Lễ Cúng Trâu Và Cúng Bến Nước Của Tộc Người Hrê Ở Quảng Ngãi
 • Tết Trung Nguyên Ở Việt Nam Có Ý Nghĩa Gì? Lễ Cúng Ngày Rằm Tháng 7
 • Cúng Rằm Tháng Giêng: Lễ Tại Gia Và Lễ Ở Chùa Có Gì Khác Biệt?
 • Lễ Cúng Ông Công, Ông Táo Và Những Lưu Ý Tuyệt Đối Phải Nhớ
 • Tóm Tắt Tiểu Sử Nữ Anh Hùng Võ Thị Sáu

  --- Bài mới hơn ---

 • Võ Thị Sáu, Nữ Anh Hùng Huyền Thoại Vùng Đất Đỏ
 • Địa Chỉ Bán Đồ Cúng Uy Tín Tại Tphcm
 • Đồ Phóng Sinh “bủa Vây” Cửa Chùa Ngày Rằm Tháng Giêng
 • 5 Vật Phẩm Phong Thủy Nhà Ở Bạn Phải Biết
 • Tiết Lộ Bí Mật Của Các Loại Đồng Xu Phong Thủy
 • Võ Thị Sáu tên thật là Nguyễn Thị Sáu, sinh năm 1935, quê ở Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa.Chị rất vui tính, lúc nào cũng cười cũng hát.Chị thích thêu thùa, may vá, rất yêu hoa, nhất là hoa Lê-ki-ma.

  Năm 12 tuổi chị được anh trai giác ngộ cách mạng.Chính mắt chị cũng đã chứng kiến cảnh giặc Pháp và bạn Việt gian hà hiếp, giết chóc đồng bào, tàn phá quê hương mình.Vì vậy, chị sớm biết căm thù giặc và theo anh trái trốn lên chiến khu giúp cách mạng trong mọi việc.

  Năm 14 tuổi (1949), chị nhận nhiệm vụ đầu tiên cách mạng giao cho.Về Đất Đỏ, chị dùng lựu đạn giết được một tên quan ba Pháp và làm bị thương 23 tên lính giặc.Sau đó, chị ở lại Bà Rịa làm nhiệm vị điều tra tình hình địch và tiếp tế cho chiến khu.Năm 1950, chị mang lựu đạn về giết tên cai tổng Tòng, một tên bán nước đại gian ác ở ngay làng.Lần đó chị bọn đế quốc bắt giam.

  Ròng rã gần 3 năm trời, chị Sáu bị chúng đưa từ nhà giam này đến nhà giam khác.Chúng dùng cùm kẹp, tra tấn dã man rồi lại ngon ngọt dị dỗ hòng bắt chị cung khai tổ chức và cán bộ cách mạng.Nhưng lúc nào chị cũng kiên gan, không hé môi nửa lời.Cùng kế, chúng đưa chị ra Côn Đảo rồi tìm cách giết chị.

  Biết rõ âm mưu của địch song chị vẫn hần nhiên,vui tươi, tin tưởng vào tiền đò tất thắng của cách mạng Việt Nam.Quân thù quyết định thủ tiêu chị.Chị ra pháp trường với vụ cười và tiếng hát trên môi.Không chịu để bọn lính bịt mắt mình, người con gái vinh quang vùng Đất Đỏ hiêng ngang nhìn vào cả nòng súng của chúng đang tua tủa nhằm vào ngực mình, dõng dạc hô to:

  Việt Nam hoàn toàn độc lập và thống nhất muôn năm !

  Phẩm chất cao đẹp cùng cái chết hiên ngang của chị đã có sức cổ vũ lớn tới các đồng chí bị đầy đọa ở côn đảo ngày ấy cũng như về sau này trong thời kì Mỹ – Diệm đen tối.

  TIỂU SỬ VÕ THỊ SÁU (1933 -1952)

  Trong thời kháng chiến chống Pháp, Võ Thị Sáu là người nữ tù chính trị đầu tiên và duy nhất mà thực dân Pháp đày ra Côn Đảo và hành hình tại Đảo. Mỗi khi nhắc tới Côn Đảo người ta không thể không nhắc tới tên tuổi Võ Thị Sáu – những người chết còn trẻ mãi..Nhiều thế hệ cả nước đều gọi chị bằng hai tiếng rất gần gũi, thân thương là “Chị Sáu”.

  Võ Thị Sáu sinh năm 1933 tại xã Phước Thọ, nay là xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

  Năm 1947, (14 tuổi) chị gia nhập vào đội Công an xung phong quận Đất Đỏ trừng trị ác ôn, bảo vệ dân làng từ đó chị trở thành người chiến sỹ trinh sát làm nhiệm vụ phá tề, trừ gian.

  Ngày 14/7/1948 1948, chị đã dũng cảm dùng lựu đạn tấn công cuộc mít tinh do địch tổ chức tại chợ Đất Đỏ. Trận đánh ấy đã làm cho tên tỉnh trưởng Lê Thành Tường phải mất mặt với quan Tây. Đồng bào Đát Đỏ thì hết lời khen gợi Việt Minh xuất quỷ nhập thần. Võ Thị Sáu được tuyên dương trước toàn đội.

  Tháng 2/1950, tại phiên chợ giáp Tết Canh Dần, trong một trận tập kích ném lựu đạn diệt các tên Cả Suốt, Cả Đay và không may chị bị sa vào tay giặc.

  Tại phiên toà đại hình của Pháp chị khẳng định “Yêu nước chống bọn thực dân xâm lược không phải là tội”.

  Tên quan tòa rung chuông ngắt lời chị và tuyên án: “Tử hình, tịch thu toàn bộ tài sản”

  Chị thét vào mặt tên chánh án thực dân:

   “Tao còn mấy thùng rác ở khám Chí Hoà tụi bây vô mà tịch thu”.

  Tốp hiến binh xông vào còng tay chị lôi đi. Tiếng chị còn vẳng lại:

  Thực dân Pháp không dám thực hiện bản án tử hình đối với người con gái chưa đến tuổi thành niên, chúng lại tiếp tục giam chị ở nhà lao Chí Hòa.

  Chuyến tàu ngày 21 tháng 1 năm 1952, thực dân Pháp đưa chị ra nhà tù Côn Đảo, ngày ấy các khám giam ở Côn Đảo không có nữ tù. Chúng tạm giữ chị ở Sở Cò (Sở cảnh sát tư pháp)

  Bốn giờ sáng ngày 23/01/1952, tên giám thị trưởng và tên chủ Sở Cò áp giải chị tới văn phòng Giám thị trưởng. Sau khi tên chánh án làm thủ tục thi hành án xong thì viên cố đạo lên tiếng:

  – Bây giờ cha rửa tội cho con…

  Chị gạt phắt lời cha cố:

  -” Tôi không có tội. Chỉ có kẻ sắp hành hình tôi đây mới là kẻ có tội…”

  Viên cố đạo kiên nhẫn thuyết phục:

  – ” Trước khi chết con có điều gì ân hận không?

  Chị trả lời:

  “Tôi chỉ ân hận là chưa tiêu diệt hết bọn thực dân cướp nước và bọn tay sai bán nước…”

  Ra đến pháp trường tên chánh án hỏi chị: “Còn yêu cầu gì trước khi chết?”

  Chị yêu cầu: “Không cần bịt mắt tôi. Hãy để cho đôi mắt tôi được nhìn đất nước mình toiứ giây phút cuối, và tôi có đủ can đảm để nhìn thẳng vào họng súng của các người”.

  Chị đã anh dũng hy sinh lúc 7 giờ sáng ngày 23/01/1952 nhằm ngày 27 tháng chạp năm Tân Mão. Cùng ngày hôm đó giặc Pháp còn sử bắn đồng chí Hồ Văn Năm, quê ở Vĩnh Long.

  Ngày nay Ban QL.DT.Côn Đảo còn lưu giữ quyển sổ: “Kiểm soát tử”của nhà tù Côn Đảo để lại có ghi rõ họ tên, tuổi, ngày, giờ hành qyết hai chiến sỹ tử tù ngày ấy.

  Ngay tối hôm chị hy sinh, kiếp tù làm thợ hồ (ở khám 2 Banh I) tìm cách đúc cho chị một tấm bia bằng xi măng. Sáng hôm sau hay tin, tên chúa đảo Jarty đích thân dẫn lính đến đập nát tấm bia, san bằng ngôi mộ.

  Sáng hôm sau, mộ chị lại được đắp cao hơn trước và một tấm bia bằng xi măng khác được đặt lên trang trọng. Chúa đảo Jarty hay tin liền ra lệnh cho giám thị trưởng Passi chỉ huy cho 20 tên tay sai mang 10 bó mây đến khủng bố kiếp tù thợ hồ, họ lôi từng người ra đánh, người lủng đầu, rách lưng, đổ máu…nhưng không ai hé răng khai báo.

  Sau trận ấy, nhiều tù nhân phải nằm bệnh xá, những người tình nghi bị phạt nằm xà lim. Song những người còn đi làm khổ sai vẫn lén dấu từng nhúm xi măng để dựng lại bia, đắp mộ cho chị.

  Không ai nhớ hết đã có bao nhiêu lệnh chỉ huy của bọn chúa đảo, gác ngục cho tay sai ra đập phá bia mộ Võ Thị Sáu, và cũng không biết có bao nhiêu tấm bia mộ được trân trọng đặt lên mộ của chị. Bọn gác ngục không sao hiểu nổi, cứ mỗi lần chúng đập bia, phá mộ thì sau đó bia mộ chị vẫn hiện lên như trước, họ bắt đầu lan truyền rằng: “Cô Sáu rất linh thiêng, không ai có thể đập phá được mộ của cô được, họ còn đồn rằng cô đã hiện về, cô sẽ vặn cổ những tên hỗn láo…”

  Từ thuở ấy, bọn cai tù, gác ngục, trật tự… kể cả vợ con của họ không còn quen với những lời thề có trời đất quỷ thần nữa mà họ thề: ” Có Cô Sáu chứng giám ” lời thề ấy ling thiêng ứng nghiệm đến cả tên chúa đảo.

  Từ đó không chỉ riêng ở người tù chính trị mà có cả những người tù thường phạm, vợ con gác ngục, binh lính, viên chức mỗi lần có dịp đi ngang qua Hàng Dương họ đều không quên đặt lên mộ chị một viên đá, thắp nén nhang, hay cắm lên mộ một bông hoa với lòng thành kính, ngưỡng mộ.

  Năm 1960, Tăng Tư (Phó tỉnh trưởng nội an) có mặt ở Côn Đảo, nghe nhiều chuyện về Võ Thị Sáu, vợ chồng ông âm thầm lập bàn thờ chị Sáu trong nhà làm vị thần hộ mệnh, có lần Tăng Tư còn dùng oai linh của chị để xử một vụ tố tụng.

  Năm 1964, Tăng Tư nhậm chức tỉnh trưởng liền làm lễ tạ và gieo quẻ xin phép được trùng tu ngôi mộ của chị. Vợ Tăng Tư về ngay Sài Gòn đặt một tấm bia đá và khắc dòng chữ: “Liệt nữ Võ Thị Sáu “. Vợ chồng Tăng Tư đã làm lễ long trọng đặt bia cho chị (tấm bia vẫn còn lưu giữ đến ngày nay).

  Võ Thi Sáu là một người con trung hiếu, người đồng chí sắt son được nhân dân tin yêu kính phục. Tên tuổi Võ Thị Sáu được Hồ Chí Minh nhắc tới trân trọng. Cuộc đời và sự nghiệp của chị đã được ghi vào lịch sử của Đảng cộng sản Việt Nam, Lịch sử phụ nữ Nam bộ, lịch sử Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, lịch sử huyện Long Đất và lịch sử nhà tù Côn Đảo.

  Ngày 2/8/1993 Chủ tịch nước Lê Đức Anh thay mặt nước CHXHCN Việt Nam quyết định phong Võ Thị Sáu danh hiệu “Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam”

  Năm 1994, Ban quản lý công trình tôn tạo xây dựng nghĩa trang Hàng Dương tiếp tục trùng tu mộ chị khang trang hơn. Song ai đã từng biết ngôi mộ chị trước đây đều không thể quên hình ảnh ngôi mộ được xếp bằng hàng ngàn viên đá lớn nhỏ với vô vàn chân nhang, với những cánh hoa rừng tươi thắm cắm vội. Họ cũng không thể quên được những tấm bia được làm bằng bất cứ chất liệu gì có được của những người tù.

  Chị không chỉ hiện hữu trong lòng người dân như một vị anh hùng đã hy sinh tính mạng nhằm góp phần đem lại độc lập tự do cho tổ quốc, mà trong tâm thức của người dân Côn Đảo: ” Nữ anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu ” đã được thiên hóa như một vị nữ thần bảo hộ cho cuộc sống muôn mặt của người dân xứ Đảo và hàng chục ngư dân khắp nơi hàng năm ghé vào Đảo tránh sóng , bão.

  Hàng năm vào ngày 27/12 âm lịch, bà con nhân dân Côn Đảo tổ chức lễ giỗ chị một cách trang trọng và đầy lòng thành kính như giỗ một người thân trong gia đình mình./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đồ Cúng Cô Hồn Có Nên Ăn
 • Thị Trường Nhộn Nhịp Đồ Cúng Tết Đoan Ngọ Mùng 5/5
 • Ma Quỷ Sợ Những Gì? Ma Quỷ Có Sợ Tỏi Hay Không?
 • Những Vật Trừ Tà Ma Hiệu Quả Bạn Cần Phải Biết
 • Ma Quỷ Có Sợ Tỏi Thật Không?
 • Mộ Cô Võ Thị Sáu Và Những Câu Chuyện Bí Ẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Thật Về Nữ Anh Hùng Liệt Sĩ Võ Thị Sáu: Không Phải Ngẫu Nhiên Mà Nhân Dân Lại Phong Thánh Cho “cô Sáu” Và Đến Thắp Hương Lúc Nửa Đêm Tại Ngôi Mộ Linh Thiêng Nhất Nghĩa Trang Hàng Dương!
 • 60% Du Khách Đi Viếng Mộ Võ Thị Sáu Côn Đảo Chưa Biết Điều Này
 • Cung Cấp Mâm Cúng Rằm Tháng 7
 • Sách Nghi Thức Sắm Lễ Dùng Trong Cúng Lễ Thông Dụng
 • Kính Sớ Xin Phục Hồn Vong Xin Nhập Mộ Vong
 • Năm 1975, khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, tổ quốc Việt Nam được thống nhất, phía trước ngôi mộ cô Võ Thị Sáu mọc lên một cây dương hai nhánh xanh tốt, với nhánh dương hướng về phía Bắc và một nhánh hướng về phía Nam tỏa bóng mát bên ngôi mộ, không hiểu vì sao bỗng nhiên héo cành rồi chết hẳn.

  Đến năm 1993, khi Chủ tịch nước Lê Đức Anh truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho liệt sĩ Võ Thị Sáu, thì cùng năm ấy nhánh dương hướng về phía Bắc cũng bỗng dưng héo cành rồi cả cây lụi chết. Ban Quản lý nghĩa trang Hàng Dương đem một cây lê ki ma trồng thay thế vào nơi cây dương cũ bên mộ cô Sáu ở Côn Đảo nhưng cả hai lần trồng lại cây lêkima cũng chết.

  Không chỉ đến Côn Đảo mới nghe kể về sự linh thiêng của cô Võ Thị Sáu, ngay cả nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn, người chưa một lần ra Côn Đảo, để thắp nén hương trầm tỏ lòng thành kính chị Sáu và những người chiến sĩ cách mạng yên nghỉ tại nghĩa trang Hàng Dương, vậy mà người nhạc sĩ có một niềm tin rằng cô Sáu linh thiêng đã cứu ông qua rất nhiều hiểm nguy. Cách đây 54 năm, trước khi viết ca khúc “Nhớ ơn chị Võ Thị Sáu” nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn chưa thể biết huyền thoại về cây lêkima trước mộ cô Sáu.

  Theo lời của người dân sống tại Côn Đảo, dẫu cây lekima bên mộ cô Sáu quả sai như vậy nhưng không hiểu sao những trái lekima chưa bao giờ chín vàng. Thường bị rụng khi vẫn còn xanh non. Còn cây trồng chỉ cao quá đầu người mà mãi mãi non tươi, như tuổi xuân của cô Sáu anh hùng mãi mãi trường tồn cùng sông núi.

  Một năm nữa sắp qua đi là lúc mỗi người nhìn lại mình, tìm đến những địa điểm linh thiêng để tạ lễ, trả lễ sau một năm được phù hộ. Côn Đảo những ngày cuối năm là thời điểm đón và phục vụ nhiều lượt khách đến đi lễ và du lịch nhất trong năm. Hãy tham gia tour đi lễ Côn Đảo cuối năm khởi hành thứ 6 hàng tuần trong tháng 10 với các ngày cụ thể là 5/10; 12/10; 19/10; 26/10 – lịch trình đi lễ ấn tượng, bay Vietnam Airline, giờ bay đẹp, thời gian nối chuyến ngắn. Quý khách vui lòng đăng ký trước 14 ngày so với ngày khởi hành.

  2. Câu chuyện bí ẩn khác – Ngôi mộ có 4 tấm bia

  Khi đến đi lễ Cô Sáu vào ban đêm nếu để ý bạn sẽ thấy, đây là ngôi mộ đặc biệt nhất so với tất cả các ngôi mộ khác, có tới 4 tấm bia mộ ghi tên, quê quán, ngày hi sinh của người con gái vùng đất đỏ – Võ Thị Sáu .

  Vì cảm phục trước hành động gan dạ, anh dũng của người con gái vùng đất đỏ Võ Thị Sáu đã hi sinh vì độc lập, tự do của tổ quốc mà những người bạn tù sau khi cô mất đã tìm cách đúc cho cô một tấm bia bằng xi măng ghi rõ họ tên, quê quán, ngày hy sinh đặt ở phía trước mộ cô. Ngay ngày hôm sau tên chúa Đảo- Jarty đích thân dẫn lính đến đập nát tấm bia và san bằng ngôi mộ.

  Tưởng rằng đã xóa bỏ được uy linh của Võ Thị Sáu, nhưng lạ thay sáng hôm sau, tấm bia xi măng trang trọng hơn lại được dựng lên tại mộ cô và ngôi mộ còn được đắp cao hơn. Jarty tức giận cho 20 tên tay sai mang 10 bó roi mây đến uy hiếp, tra tấn những người tù đã lén làm bia mộ cho cô. Sau trận đánh đó rất nhiều tù nhân phải nằm bệnh xá, cách ly ở xà lim, nhưng những người còn lại vẫn lén dựng lại tấm bia trước mộ cô.

  Không ai còn nhớ bao nhiêu tấm bia của cô Sáu bị đập phá, và bao nhiêu tấm bia lại được dựng lên ngay sau đó. Từ đó về sau người dân Côn Đảo bắt đầu lan truyền rằng ” Cô Sáu rất linh thiêng không ai có thể đập phá được mộ cô”. Đó là tấm bia thứ nhất được để trong lồng kính và đặt ở bên phải phía trước ngôi mộ Cô Sáu mà ngày nay bạn thấy.

  Sau đó không lâu, vợ y khỏi bệnh và Tăng Tư lên chức Tỉnh trưởng. Vợ chồng Tăng Tư tin rằng cô Sáu thực sự linh thiêng, chính vợ y đã đi bè về Chợ Lớn đặt làm một tấm bia to đẹp và làm lễ long trọng đặt bia tại mộ Cô Sáu. Đây là tấm bia thứ hai được đặt ở bên trái cũng ở phía trước mộ Cô.

  Tấm bia thứ ba được đặt ở vị trí trung tâm trên mộ phần của cô Sáu với dòng chữ trang trọng được phủ nhũ vàng “Liệt sỹ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu…”. Đây là tấm bia do Nhà Nước và nhân dân ta ghi công người con gái anh dũng, kiên cường, bất khuất hy sinh vì Tổ Quốc.

  Do đó nhiều người muốn đến đi lễ cô vào dịp Mùng Một và ngày Rằm là vì thế.

  3. Kinh nghiệm viếng mộ Cô Sáu du khách cần biết

  Đến với Côn Đảo, du khách không thể bỏ qua việc viếng mộ Võ Thị Sáu đề tỏ lòng biết ơn cũng như cầu xin những điều may mắn và an lành trong cuộc sống. Thời điểm viếng cô là sau 23 giờ đêm, theo người dân trên đảo, đây là khung giờ linh thiêng, thành tâm đi lễ vào thời điểm đó ước nguyện sẽ dễ thành hiện thực, du khách nên đến sớm để chuẩn bị đồ lễ và xếp hàng vào viếng. Đồ lễ cô nên có 1 nón lá, 1 sấp giấy tiền vàng bạc tổng hợp, 1 bộ lược gương, 1 sấp các thỏi vàng, 1 chai nước suối, 1 bó nhang và quan trọng nhất là 1 bó hoa trắng.

  Ngoài ra, du khách cũng nên chuẩn bị cả đồ lễ viếng mộ các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương với cờ Tổ quốc, khăn rằn, mũ tai bèo và quần áo bộ đội. Hàng năm, vào ngày giỗ cô Sáu 23 tháng 1 dương lịch và ngày thương binh liệt sĩ, không chỉ người dân Côn Đảo mà cả du khách thập phương đều đến đây để tỏ lòng biết ơn với thế hệ ông cha đã ngã xuống.

  HTML source

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mộ Anh Hùng Liệt Sỹ Võ Thị Sáu Ở Côn Đảo
 • Những Điều Cần Biết Khi Đi Lễ Chùa
 • Điều Đặc Biệt Khi Làm Lễ Hằng Thuận Ở Chùa
 • Phật Tử Tại Gia Có Nên Tổ Chức Lễ Cưới Ở Chùa Không?
 • Lễ Hội Ở Một Ngôi Chùa Phức Hợp Kiến Trúc Đa Dạng Nhất Việt Nam
 • 60% Du Khách Đi Viếng Mộ Võ Thị Sáu Côn Đảo Chưa Biết Điều Này

  --- Bài mới hơn ---

 • Cung Cấp Mâm Cúng Rằm Tháng 7
 • Sách Nghi Thức Sắm Lễ Dùng Trong Cúng Lễ Thông Dụng
 • Kính Sớ Xin Phục Hồn Vong Xin Nhập Mộ Vong
 • Các Bài Văn Cúng Thông Dụng Của Người Xưa
 • Bộ Bàn Thờ Phật Gồm Những Gì
 • 1. Tại sao đến Côn Đảo nhất định phải đi viếng mộ cô Sáu một lần

  Khách du lịch đến Côn Đảo thường đi viếng mộ Võ Thị Sáu bởi vì 2 lý do:

  • Thứ nhất Cô Võ Thị Sáu là một biểu tượng ở Côn Đảo và để tỏ lòng biết ơn với sự hi sinh cao cả của Cô Sáu cho nền hòa bình của dân tộc
  • Thứ hai là để cầu xin những điều may mắn, tài lộc và sức khỏe cho bản thân, gia đình do mộ cô Sáu nổi tiếng là nơi linh thiêng nhất Côn Đảo.

  Vậy tại sao mộ cô Võ Thị Sáu lại là nơi linh thiêng nhất Côn Đảo, hàng năm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến đây đi lễ? Theo người dân trên Côn Đảo thì do Cô Sáu ra đi từ khi còn rất trẻ, mới 17 tuổi, độ tuổi đẹp nhất của người con gái, mà theo quan niệm thì những người chết trẻ thường rất linh thiêng.

  Hằng năm, ở Côn đảo có hai ngày giỗ lớn đó là giỗ bà Phi yến (18/10 âm lịch) và ngày giỗ cô Sáu (23/1 dương lịch – ngày mất của cô). Nhưng từ năm 2010 cho đến nay, người dân Côn Đảo thường lấy ngày 27 tháng Chạp âm lịch làm ngày giỗ Võ Thị Sáu. Vào ngày này, tất cả các gia đình sinh sống ở vùng đất Côn Đảo này đều làm mâm cơm cúng như chính người thân trong gia đình mình. Và tại mộ Võ Thị Sáu mọi lễ vật đều được bày trí rất trang nghiêm với ước mong được cầu bình an. Người dân ở đây nói rằng cần gì cầu gì, chỉ cần đến thắp hương cầu Cô Sáu mọi việc sẽ được viên mãn.

  Cũng chính thế mà hàng nghìn người đến với Côn Đảo đều không thể không ghé viếng mộ cô Sáu với ước mong được bình an, gia đình hạnh phúc. Và đừng ai hỏi Côn Đảo có thực sự linh thiêng không, nếu không thì bạn nghĩ tại sao hàng tháng hàng năm biết bao nhiêu người đổ về Côn Đảo lễ Cô. Người vào cầu công danh, người cầu duyên, người cầu bình an.

  2. Tiểu sử Võ Thị Sáu Côn Đảo

  Cuộc đời cô Sáu là bản trường ca về lòng dũng cảm và quyết tâm chống giặc ngoại xâm. Cô Sáu, tên thật là Võ Thị Sáu, sinh năm 1933, tại xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong cảnh đất nước lầm than, cô đã chứng kiến thực dân Pháp hà hiếp, giết chóc đồng bào, tàn phá quê hương mình.

  Mới 14 tuổi, cô đã đi theo anh trai tham gia hoạt động cách mạng trốn lên ở trên chiến khu. Năm 1949, cô tham gia đội Công an xung phong Đất Đỏ làm liên lạc, tiếp tế. Năm 1950 tại Trận chiến Đất Đỏ, cô bị chính quyền Pháp bắt sau khi đã ném lựu đạn tại chợ Đất Đỏ, giết chết cai tổng Tòng và gây thương tích cho 20 thường dân.

  Tại phiên tòa đại hình, tuy mới 16 tuổi, nhưng cô Võ Thị Sáu đã hiên ngang khẳng định: “Yêu nước chống bọn thực dân xâm lược không phải là tội”. Cô bị tòa án binh kết án tử hình vào tháng 4 năm 1951. Bị giam tại nhà tù Đất Đỏ, dù bị tra tấn dã man, cô vẫn giữ một lòng trung thành với Đảng, với nhân dân. Địch phải chuyển cô về khám Chí Hòa. Sau hai năm bị giam ở khám Chí Hòa, ngày 21/1/1952, cô bị đày ra Côn Đảo với số tù 6267 và bị giam riêng ở Sở Cò.

  Không khuất phục, cô Võ Thị Sáu Côn Đảo tiếp tục làm liên lạc cho các đồng chí trong khám, cùng chị em đấu tranh đòi cải thiện cuộc sống nhà tù. Mặc dù bị tra tấn dã man nhưng cô Sáu vẫn luôn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng. 7 giờ sáng ngày 23 tháng 1 năm 1952, cô bị xử bắn tại Côn Đảo khi mới 19 tuổi. Suốt đêm ngày 22, cô đã hát những bài ca cách mạng: Lên đàng, Tiến quân ca, Cùng nhau đi hồng binh cho những bạn tù nghe. Cuộc đời cách mạng cùng cái chết bất khuất ở tuổi đôi mươi của người con gái Đất Đỏ trở thành huyền thoại.

  Cô Võ Thị Sáu Côn Đảo là người tử tù đầu tiên cũng là người nữ tù nhỏ tuổi nhất, cô đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 02/08/1993.

  3. Kinh nghiệm viếng mộ Võ Thị Sáu Côn Đảo

  Người dân Côn Đảo đồn rằng, nên viếng mộ cô Sáu vào đúng nửa đêm, tức chính giờ Tý (23h đêm). Theo họ, đó là thời điểm cõi dương và cõi âm kết nối với nhau thông qua ý niệm nên là khung giờ linh thiêng nhất để cầu xin.

  Khi đi lễ Cô Sáu thông thường du khách có thể dâng hương vào ban ngày. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của rất nhiều du khách đã đến Côn Đảo, bạn nên đi viếng mộ Võ Thị Sáu vào ban đêm để cảm nhận hết sự linh thiêng. Ở nơi đây vào ban đêm nghĩa trang bật rất nhiều đèn và đông người đi lễ nên không có cảm giác lạnh lẽo. Một không khí ấm cúng và hoàn toàn khác lạ…

  Chuẩn bị cho chuyến hành trình xuyên đêm hướng về Nghĩa trang Hàng Dương bạn nên chuẩn bị đồ lễ viếng cô Sáu đúng như dành cho một người con gái trẻ đầy đủ 7 món gồm: 1 nón lá, 1 sấp giấy tiền vàng bạc tổng hợp, 1 bộ lược gương, 1 sấp các thỏi vàng, 1 chai nước suối, 1 bó nhang và quan trọng nhất là hoa trắng. Cô Sáu rất thích hoa trắng nên tuyệt đối đừng quên món đồ cúng này.

  Ngoài ra, du khách cũng nên chuẩn bị cả đồ lễ viếng mộ các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương với cờ Tổ quốc, khăn rằn, mũ tai bèo và quần áo bộ đội, bạn cũng nên chuẩn bị thêm nhiều thẻ hương để thắp trên mộ các chiến sĩ.

  Hành trình bắt đầu chuyến viếng thăm Nghĩa Trang Hàng Dương, nơi có mộ Cô Sáu, điểm đến đầu tiên của mỗi người hành hương luôn là đài tưởng niệm những chiến sĩ cách mạng đã hy sinh tại Côn Đảo, tiếp đến, chẳng cần ai chỉ, người lần đầu tiên đến cũng có thể tìm ra mộ Võ Thị Sáu.

  Bởi nơi đây lối dẫn ra mộ cô luôn luôn tấp nập một dòng người. Và mộ Võ Thị Sáu Côn Đảo lúc nào cũng rực sáng giữa màn đêm. Mộ cô Sáu dường như không một giây phút nào vắng khói nhang. Người đến viếng cô vì nhiều lẽ. Người cầu danh, cầu lợi, người cầu phúc, cầu phận. Người ghé ngang lại chỉ thắp nén nhang bày tỏ lòng biết ơn, cảm phục trước tấm gương hy sinh của một liệt nữ…

  Sẽ có những giây phút bạn sẽ cảm thấy lòng mình tĩnh lặng mênh mông giữa hàng ngàn những bia mộ. Có thể bạn sẽ có chung một cảm giác đau nhói, xót xa bởi những người nằm đó toàn là các anh hùng liệt sĩ, những người đã cống hiến cả sinh mạng của mình cho nền độc lập của Tổ quốc, và tất cả đã hy sinh khi còn quá trẻ. Chính vì vậy, tuổi trẻ chúng ta hãy sống sao cho đáng với những xương máu của những vị anh hùng dân tộc đã ngã xuống.

  Ghi rõ nguồn chúng tôi khi đăng tải lại bài viết này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Thật Về Nữ Anh Hùng Liệt Sĩ Võ Thị Sáu: Không Phải Ngẫu Nhiên Mà Nhân Dân Lại Phong Thánh Cho “cô Sáu” Và Đến Thắp Hương Lúc Nửa Đêm Tại Ngôi Mộ Linh Thiêng Nhất Nghĩa Trang Hàng Dương!
 • Mộ Cô Võ Thị Sáu Và Những Câu Chuyện Bí Ẩn
 • Mộ Anh Hùng Liệt Sỹ Võ Thị Sáu Ở Côn Đảo
 • Những Điều Cần Biết Khi Đi Lễ Chùa
 • Điều Đặc Biệt Khi Làm Lễ Hằng Thuận Ở Chùa
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100