Top 11 # Cúng Xe Máy Nên Quay Đầu Vào Hay Ra Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Cúng Xe Nên Quay Đầu Vào Hay Ra Ngoài”? Văn Cúng Xe, Bài Cúng Xe Hàng Tháng

Rate this post

Mới mua xe về, việc đầu tiên là sắm lễ cúng báo báo trời đất, tổ tiên để cầu an toàn, đón may mắn. Nhưng cách cúng xe mới mua về như thế nào? Chọn hoa gì để sắp lễ, cúng xe nên quay đầu vào hay ra, cúng xe vào giờ nào thì tốt, cúng xe mới nên cúng trong nhà hay ngoài sân, khi làm lễ cần kiêng kị những gì?… Có quá nhiều thắc mắc cần giải đáp.

Đang xem: Cúng xe nên quay đầu vào hay ra

Đầu tiên là văn khấn và sắm lễ: MỜI CÁC BẠN THAM KHẢO TẠI ĐÂY.

Ở nhiều nơi khu vực miền Trung, miền Nam thường duy trì tập tục cúng xe mới nhằm mục đích giải quyết được vấn đề tâm lý giống như nhiều tập tục thờ cúng khác.

Thông thường, sau phần tâm linh này là phần thụ lộc, khao xe, “rửa xe”, để chia sẻ may mắn, lộc bất tận hưởng, mọi người hoan hỉ, hỉ thần sẽ tới.

Theo quan niệm, cúng xe, trước là để tạ ơn Trời, Phật, các vị Thần linh, chư tiên linh tiền tổ, gia tiên nội ngoại, bà cô ông mãnh… đã phù hộ cho con cháu có của ăn của để sắm sửa xe cộ, sau là cầu mong bề trên mang tới bình an, đi đến nơi về đến chốn, may mắn trong mọi công việc, cuộc sống.

Chọn hoa gì để cúng xe mới?

Có rất nhiều loại hoa được chọn khi thờ cúng nhưng khi cúng xe mới, đa phần mọi người hay chọn hoa cúc, đặc biệt là cúc vạn thọ. Mặc dù không quá câu nệ về loại hoa, chỉ cần hoa tươi quả tốt là được, nhưng ý nghĩa đặc trưng của cúc vạn thọ giúp loại hoa này được xếp vào top đầu trong mâm cúng khi mới mua xe.

Hoa cúc vạn thọ, ngay từ cái tên của mình đã cho chúng ta biết được ý nghĩa của mình.Là biểu tượng của sự trường tồn, bất diệt, cúc vạn thọ thường được người dân trưng trong nhà vào mỗi dịp lễ tết với mong cầu bình an, vĩnh cửu…Cũng như vậy, cúc vạn thọ dùng khi cúng xe mới mong cầu bình an và may mắn. Màu vàng và rất đầy đặn của các cánh hoa cũng tượng trưng cho tài lộc và no đủ.

Vì vậy, nếu còn băn khoăn chưa biết chọn hoa gì, hãy chọn ngay hoa cúc hoặchoa vạn thọ.

Cúng xe nên quay đầu vào hay ra?

Nếu có nhà cửa thì lễ cúng xe thắp hương 2 nơi: 1 mâm cỗ bày ở bàn thờ Thần linh, gia tiên (như trình báo với các cụ việc sắm xe mới, hay việc làm ăn – như một cách giải quyết tâm lý, cầu mong được Trời Phật che chở cho gia đạo bình an, may mắn mọi việc). Sau đó nếu là xe mới thì “rửa xe” với người thân, bạn bè – là cách thết đãi chia vui may mắn, tài lộc, hỉ sự

Mâm cúng thứ hai đặt trước đầu xe gồm thanh bông, hoa quả, đồ mặn (xôi gà, thịt heo quay…), tiền mã, đĩa gạo và muối trắng, rượu, trà, nước lọc, hương, đèn… tùy tâm. Có cả đồ cúng chúng sinh (cháo hoa, quần áo mã cho chúng sinh…) nhằm bố thí cho các vong hồn tai nạn chết đường, chết chợ…

Ngày nay ở miền Bắc nhiều người có xe riêng cũng làm lễ cúng xe khi mới mua xe về, và sau khi hoàn tất các thủ tục cho xe thì làm lễ cúng xe với mong muốn xe bon trên đường bình an, gia chủ làm ăn may mắn, nhiều tài lộc. Khi cúng xe mới, xe nên quay đầu ra ngoài chứ không quay đầu vào trong nhà hay vào ngõ. Có gia đình còn cẩn thận chọn hướng hợp với tuổi của bác tài. Điều này cũng không quá quan trọng, tuy nhiên, có kiêng có lành và đừng nên mê tín quá.

Cúng xe vào giờ nào thì tốt?

Các gia đình có thể mở lịch để xem giờ tốt, tiến hành cúng lễ cho an tâm.Khi tiến hành việc cúng xe, hay xuất hành xe mới, hãy chọn các giờ tốt trong ngày như:GiờĐại An,GiờTốc Hỷ vàGiờTiểu Cát. Đây là 3 giờ tốt nhất cho việc xuất hành, theo cách tính giờ tốt của nhà Địa Lý, Phong Thủy nổi tiếng đời nhà Đường – Lý Thuần Phong.

Cúng xe mới nên cúng trong nhà hay ngoài sân?

100% mọi người sẽ làm lễ cúng ngoài sân. Nếu gia đình nào sát đường quốc lộ, không có không gian để đặt xe thì mọi người mới chọn cúng trong nhà hoặc trong bãi để xe, đầu xe sẽ hướng ra ngoài đường lớn.

Làm lễ cúng xe mới có phải là mê tín?

Đánh giá về vấn đề này, một chuyên gia về văn hóa dân gian ở Hà Nội cho biết:

“Cúng xe ô tô mới là mê tín hay không là do quan điểm và nhận thức của mỗi người. Thờ cúng là tín ngưỡng, là phong tục tập quán tốt đẹp của người dân Việt Nam. Chúng ta không quá sa đà vào việc thờ cúng, xem thờ cúng như một “thần cứu giải” thì thờ cúng là việc tốt nên làm”.

Lễ vật cúng đầu xe cần đơn giản, tùy vào tình hình tài chính của gia đình, khi lễ cần thành tâm. Có thể lễ chay hoặc lễ mặn tùy gia chủ, nhưng đừng rườm rà, tốn kém, đốt nhiều vàng mã…

Theo nhà văn hóa này, khi thờ cúng nói chung và cúng xe ô tô mới nói riêng là chúng ta đang thưa bẩm, trình bày việc chúng ta làm, điều chúng ta mong muốn với “bề trên” và cầu mong được che chở để mọi việc tốt đẹp hơn. Những mong muốn đó là chính đáng thì không thể gọi là mê tín được, và nó hoàn toàn phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam từ xưa đến nay.

Tuy nhiên, nếu song song với việc thờ cúng xe là việc trau dồi, luyện tập khả năng lái xe, xử lý tốt các tình huống, nắm bắt luật giao thông Việt Nam một cách chặt chẽ thì đó là điều cần thiết mỗi tài xế, chủ xe cần phải làm.

Cúng Gà Đêm Giao Thừa Nên Để Quay Đầu Vào Trong Hay Ra Ngoài

Ý nghĩa của việc cúng gà ngày Tết

Cúng gà đêm Giao thừa thường cúng gà trống. Trong quan niệm dân gian của người Việt xưa, con gà trống được coi là con vật quan trọng, báo hiệu điềm lành dữ, đoán định tương lai… Gà trống như cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh, là con vật được chọn để dâng cúng thần linh, tổ tiên mỗi dịp lễ Tết. Con gà như biểu tượng văn hóa đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề nông.

Người ta cúng gà trống với hi vọng nó sẽ đánh thức mặt trời, cung cấp đầy đủ ánh nắng chiếu sáng cho cả năm, mang lại mưa thuận gió hòa cho nông nghiệp.

Người xưa cũng cho rằng, gà trống có các đức tính quý và đẹp hơn hẳn các loại gia cầm khác nên được chọn làm vật tế lễ thần linh, gia tiên. Trong một số sách cổ viết lại rằng, gà trống có ngũ đức: Văn – Võ – Dũng – Nhân – Tín, điều này được giải thích trong Hõa Kinh rằng:

– Đầu đội mũ (mào gà trống) là Văn: chiếc mào gà dựng đứng cao thẳng thể hiện chí khí.

– Bước đi nhanh là Võ: gà trống thường đi đầu đàn và dẫn theo cả đàn gà, dáng đi nhanh nhẹn và mạnh mẽ.

– Gặp dịch dám chiến đấu là Dũng: bằng việc linh hoạt di chuyển và những cú mổ chính xác, gà trống có thể chiến đấu tới cùng để bảo vật đàn của mình trước các loài vật khác.

– Có miếng ăn biết gọi đàn là Nhân: khi gặp nơi có thức ăn thường kêu cả đàn ra ăn chung với nhau.

– Luôn căn gác ban đêm là Tín: gà ngủ sớm và thức đêm, tiếng gà gáy báo hiệu thời gian cho mọi người. Gà gáy sáng gắn liền với bình minh, xua tan bóng tối cũng như canh gác khỏi những kẻ hiểm độc lợi dụng bóng tối để tấn công và hãm hại người khác.

Chính vì những đức tính tốt đẹp ấy, mà gà trống được chọn làm vật tế lễ thần linh, tổ tiên số một từ xưa đến nay.

Vậy đặt gà cúng đêm Giao thừa như thế nào cho đúng?

Khi gia chủ chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa, bạn phải tháo dây buộc trên mình con gà (nếu có) rồi đặt gà cúng lên một cái đĩa to rồi bày thật ngay ngắn, tiết lòng để dưới bụng gà, mỏ gà ngậm bông hoa hồng đỏ. Điều cực kỳ quan trọng là phải đặt đầu gà quay ra ngoài.

Ông Hà Thanh – Trung tâm Nghiên cứu cổ học phương Đông, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam – cho biết, theo quan niệm truyền thống thì mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan trông nom việc hạ giới. Cúng giao thừa là tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và chào đón quan quân cải quản năm mới. Do đó, khác với gà cúng gia tiên, với mâm cúng đêm giao thừa nên đặt đầu gà quay ra đường để đón quan Tân niên Hành khiển cai quản năm mới đi qua. Cách đặt như vậy còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

Cũng theo ông Hà Thanh, khi cúng lễ giao thừa thì nên để nguyên cả con gà trống vừa đẹp mắt, vừa nghiêm cẩn. Với mong ước về sự may mắn, an lành, tốt đẹp, việc chọn gà cúng đêm Giao thừa phải là gà trống hoa, mới gáy le te, không khuyết tật, màu lông đỏ hoặc vàng đỏ, mào đơn thẳng đứng,mỏ vàng, chân vàng… và quan trọng là phải chưa đạp mái. Điều này hàm ý về lễ vật khỏe mạnh, tinh khiết, chưa vướng “bụi trần” thì lời khẩn cầu mới được linh nghiệm. Với gà mái, có thể chặt miếng, nhưng sẽ không được đẹp mắt và giảm bớt đi phần nghiêm cẩn.

Cách đặt gà cúng trên ban thờ gia tiên

Khi cúng gà đêm Giao thừa trên ban thờ, quan niệm chung là thường đặt đầu gà quay vào phía trong, hướng về bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên, được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Không nên đặt đầu gà quay ra ngoài vì cho đó là gà “không chịu chầu”, mang tội bất kính. Bày gà cúng nếu quay đầu ra phía ngoài trông sẽ thuận mắt người nhìn hơn, còn quay đầu vào trong thì phao câu chổng ra ngoài, không đẹp mắt. Tuy nhiên, đó chỉ là hình thức mà thiếu đi ý nghĩa tâm linh đẹp đẽ vốn có của nó.

Tuy nhiên theo ý kiến của nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ (trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội thì việc đặt gà quay vào trong hay quay ra ngoài không quan trọng. Bởi lẽ trong văn hóa thờ cúng thần linh từ xưa người ta chỉ thờ một miếng thịt là đủ, chỉ khi cuộc sống đã đầy đủ hơn thì người ta mới cúng cả con gà. Hương Trang

Đặt Gà Cúng Quay Đầu Vào Hay Ra? Rất Nhiều Người Bị Lầm Tưởng

Gà cúng là gì?

Gà cúng hay còn được gọi là gà hiến tế, gà hiến sinh, gà tế là những con gà trống để hiến tế cho bề trên, thượng đế, thần linh, tổ tiên… nhân dịp lễ cúng giỡ, lễ tết hoặc một nghi lễ của tôn giáo nào đó. Thời xưa, người Việt Nam ta đã có tập tục văn hóa chọn động vật để hiến tế như dê, cừu, trâu, bò, lợn và gà là một trong số loài được sử dụng phổ biến nhất.

Theo như văn hóa phương Đông, gà là động vật thuộc nhóm tam sinh, là 1 trong ba con vật hiến sinh. Gà trống được chọn làm vật tế lễ thần linh, gia tiên bởi nó mang ý nghĩa có tính quý và đẹp hơn hẳn các loại gia cầm khác. Khi cúng gà trống người ta thường yên tâm đón một năm mới tốt đẹp, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Còn ở Việt Nam, gà cúng được chọn là gà trống thiến và người ta thường đem đi luộc để cúng chứ ít khi tế sống cho thần linh, tổ tiên. Gà được luộc rồi đưa lên bàn thờ cúng sau đó là người nhà thưởng thức. Tuy nhiên, khi luộc gà cúng phải cẩn thận hơn rất nhiều so với gà thông thường nên gia chủ cần có kỹ thuật để thể hiện sự thành kính của mình đối với bậc ơn trên.

Đặt gà cúng quay đầu vào hay ra?

Có lẽ nhiều người vẫn chưa biết thông thường đặt gà cúng giao thừa sẽ có sự khác nhau với cách đặt gà cúng gia tiên để gia đình gặp được nhiều may mắn. Cụ thể:

Cách đặt gà cúng giao thừa

Khi làm mâm cỗ cúng giao thừa, bạn phải làm sạch gà, luộc chín đặt lên một đĩa to vừa vặn với kích thước của con gà. Không được buộc bất cứ loại dây nào trên thân con gà cúng, tiết và lòng gà phải đặt gọn gàng dưới bụng gà. Bên cạnh đó, mỏ gà ngâm bông hoa hồng đỏ rực và đặt gà cúng đầu quay về phía đường để đón quan Hành khiển cai quản năm mới đi qua.

Theo quan niệm trong dân gian, hằng năm Thiên đình sẽ thay đổi lại toàn bộ quan quân trong triều trông nom việc hạ giới nên việc cúng gà mang ý nghĩa tiễn các vị quan của năm cũ. Đồng thời đón các vị quan quân mới cũng thông qua việc cúng giao thừa này. Khi đặt gà cúng hướng ra đường cũng mang ý nghĩa là gọi mặt trời chiếu vào nhà mình cho một năm mới mọi thứ đều sáng sủa, gặp được nhiều may mắn, thuận lợi.

Cách đặt gà cúng gia tiên

Nếu đặt gà cúng giao thừa phải quay đầu ra thì đặt gà cúng gia tiên bạn không cần quá chú trọng đến hướng của đầu gà. Theo chuyên gia văn hóa cho biết thì trên bàn thờ tổ tiên gia chủ nên quay đầu gà về hướng bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh dũi ra tự nhiên. Điều này mang ý nghĩa là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”.

Bởi thế có nhiều gia đình đặt gà quay đầu hướng ra ngoài, nhiều ý kiến cho rằng gà không chịu chầu. Gà quay đầu hướng ra ngoài sẽ đẹp và mang tính thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên như vậy nó không mang ý nghĩa tâm linh cũng như sự thành kính của con cháu đối với gia tiên của mình.

Hướng dẫn chọn gà đã thịt sẵn

Theo kinh nghiệm của nhiều người, gà ngon sẽ là những con gà có thân nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ. Thêm vào đó là da gà vàng óng, tím tái, không có đốm đen, thâm tím hoặc nổi nốt… Nếu bạn thấy da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng tức gà đó bị tẩm thuốc, vì thế không nên mua.

Bên cạnh đó, thịt gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi thuốc kháng sinh… Nếu bạn dùng tay ấn vào thân con gà, lườn gà, đùi thấy thịt săn chắc là gà ngon. Còn nếu gà bị tẩm thuốc thịt của chúng sẽ bị nhão, trơn, biến dạng, bị lõm do bị phù nước nhiều, có khi người ta còn cho thêm hàn the vào gà vì lợi nhuận khiến ảnh hưởng đến sức khỏe cho người ăn phải nó.

Hướng dẫn chọn gà sống

Phương pháp nhiều bà nội trợ thường hay sử dụng đó là cầm hai con gà có cùng kích cỡ nếu con gà nào có cảm giác nặng hơn thì con đó có thịt săn chắc hơn. Đặc biệt, khi mua bạn nên chọn con gà có mào đỏ, trông khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Bên cạnh đó, bạn nên nhìn từ xa con gà nếu thấy mắt sáng, mở to thì là gà khỏe.

Bạn nên sờ vào diều gà không quá no và quá đói, phần gà như con ốc, mào gà màu đỏ, ngực chắc, không có tiếng khò khè khi chạm vào. Hơn nữa, lông gà màu vàng sáng thì tức đó là gà ngon. Lông gà phải óng mượt, áp sát thân, gà chân nhỏ, cựa ngấn, ức và bụng đầy mới là gà ngon.

Với gà mái thì nên chọn những con có mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ, ức đầy, xương mềm là gà còn non. Bạn nên chọn những con gà có mỏ bén nhọn, không bị chảy nhớt ở mỏ. Hãy vạch lông xem thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy, có vệt vàng lớn dưới ức, cánh, có thể nhìn thấy thịt, tia máu phần nách thì chọn mua.

Vì Sao Khi Đỗ Xe Nên “Hướng Đầu Xe Ra Ngoài”?

Có một điều không phải ai cũng biết đó là khi đỗ xe, rất nhiều người có thói quen để đầu xe hướng vào trong vì nghĩ rằng như vậy đơn giản, tiện lợi. Thế nhưng sự thật là “hướng đầu xe ra ngoài” mới là cách đỗ xe đúng nhất. Có 5 nguyên nhân như sau: 1. Xuất phát nhanh hơn

Nếu gặp tình huống cấp bách thì sẽ tiết kiệm được thời gian quay đầu, xuất phát sẽ nhanh hơn. Trên thực tế, ở nước ngoài có rất nhiều sở cảnh sát quy định xe cảnh sát phải hướng đầu xe ra ngoài khi đỗ xe. Làm như vậy quả thật có thể tiết kiệm thời gian.

2. Phòng trộm

Hiện nay hiện tượng trộm xe thường hay xảy ra, khi đầu xe hướng ra ngoài, cửa xe hướng về phía trước, nếu kẻ trộm vào xe của bạn, hoặc làm gì đó bên ngoài cửa, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy thông qua kính chắn gió. Nhưng nếu đầu xe hướng vào trong, bạn sẽ không thấy rõ hoặc hoàn toàn không nhìn thấy được có người bên trong.

3. An toàn

Trong bãi đỗ xe, khoảng trống giữa 2 xe khá nhỏ, khi lấy xe ra, có khi xe đi ngang qua sẽ đụng phải xe đang lùi vì có điểm mù. Trong một tình huống khác sẽ xảy ra tình trạng đụng vào người đang đi ngang qua. Vì thế đầu xe hướng ra ngoài cũng sẽ đảm bảo an toàn cho bạn và người khác.

4. Tiết kiệm xăng

Khi bạn lái xe đi, lúc này động cơ đang lạnh. Nếu đầu xe hướng vào trong, bạn lùi xe trong tình trạng động cơ lạnh là hao xăng nhất. Ngược lại, khi đỗ xe động cơ đang nóng, lùi xe vào bãi sẽ tương đối ít hao xăng hơn. Vì thế đầu xe hướng ra ngoài sẽ tiết kiệm xăng khi đỗ xe.

5. Tình huống đặc biệt

Giả sử bình điện của xe hết điện, không thể khởi động được, vậy phải giải quyết vấn đề này như thế nào? Đổi bình điện trong bãi xe? Khoảng cách khá nhỏ, e là không thể làm được điều này. Hơn nữa cũng không dễ thay bình điện. Sạc điện chăng? Càng không thể. Vì thế việc tìm một chiếc xe khác kéo có thể là cách tốt nhất. Nếu đầu xe của bạn hướng vào trong, làm thế nào kéo được đây? Nếu đầu xe hướng ra ngoài thì sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Vì vậy đừng xem thường động tác rất đơn giản khi đỗ xe này. Hãy suy nghĩ đến nhiều trường hợp, nên đỗ xe hướng đầu xe ra bên ngoài.

(Theo Tạp chí Giao thông)