Top 7 # Đặt Bàn Thờ Ông Táo Ở Đâu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Đặt Bàn Thờ Ông Táo Ở Đâu? Bài Trí Bàn Thờ Ông Táo Như Thế Nào?

Cách đặt bàn thờ ông táo trong nhà sao cho đúng phong thủy mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ và cả gia đình là điều rất quan trọng. Vậy đặt bàn thờ ông táo ở đâu và bài trí như thế nào mới đúng cách?

Ý nghĩa của đặt bàn thờ ông táo

Từ thời xa xưa cho tới nay bàn thờ ông táo được xem là một nét đẹp tâm linh truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Việc đặt bàn thờ ông táo phía bên trong không gian bếp theo tín ngưỡng văn hóa việt là tạo nên vị thần bếp. theo quan niêm xưa vị thần này có thể giúp gia đình trong chuyện cai quản bếp núc, giữ ngọn lửa gia đình luôn ấm cúng. Điều này có ý nghĩa giúp cửa nhà luôn êm đẹp với gia đạo hào thuận và sung túc.

Tuy nhiên nếu bạn không đặt không đúng phong thủy hoặc phạm phải những điều cấm kỵ sẽ gây nên những ý nghĩa xấu về tâm linh cho gia đình bạn. Ngoài ra, một số gia đình quan niệm bàn thờ ông táo là sự kết nối giữa người trần thế và thần linh. Sự giao tiếp giữa hai thế giới âm dương này vô cùng linh thiêng nên việc phạm phải điều cấm kỵ là hết sức nguy hiểm.

Việc đặt bàn thờ ông Táo hợp hướng và hợp phong thủy là điều mà các gia đình cần lưu ý.

Hướng của bàn thờ ông Táo nên trùng với hướng của bếp (hoặc song song), không quá xa khu vực bếp nấu, không nằm trên bồn rửa, vì Thủy khắc Hỏa. Một trong những lựa chọn phổ biến nhất là hướng nhà bếp phía Nam. Theo quan niệm ngũ hành Táo quân thuộc “Hỏa”, cho nên Táo quân cần được đặt ở phía Nam, hướng “Hỏa” vượng. Hướng này sẽ giúp mang tài lộc và may mắn vào nhà và cho không gian bếp.

Không nên đặt bàn thờ táo quân theo hướng đối diện nhà vệ sinh, bàn thờ là nơi linh thiêng không nên đặt ở nơi ô uế.

Nếu nhà bạn không có bàn thờ ông táo riêng thì nên thắp hương, cúng kiếng ở bàn thờ gia tiên chứ không nên thực hiện thắp hương hoặc cúng tại bếp.

Đối với những không gian bếp hẹp và không đủ chỗ để đặt bàn thờ ông táo, hoặc nếu căn nhà có dùng máy hút bụi khử mùi thì bạn có thể dùng vị trí bên trên của máy hút khử mùi để tạo thành một ô trống để đặt bàn thờ Táo quân.

Bạn có thể đặt bàn thờ ông táo ở trên cao để tránh bụi bẩn, khói, dầu mỡ trong quá trình nấu nướng bám vào bàn thờ.

Bạn cũng có thể đặt bàn thờ ông táo bằng cách sử dụng một bệ cao hơn so với mặt bếp để làm bàn thờ hay bạn có thể chọn không gian góc bếp ít sử dụng để tránh va chạm hoặc bụi bẩn.

Nếu bạn là một người cẩn thận bạn có thể sử dụng một tấm kính phía dưới tủ treo nhằm ngăn chặn không để khói nhang làm ố vàng. Bạn có thể dễ dàng tháo gỡ để lau chùi, vệ sinh bàn thờ, kính khi cần thiết một cách tiện lợi, nhanh chóng.

Cách bày trí bàn thờ ông Táo hợp phong thủy.

Theo phong thủy thì việc bài trí đầy đủ các loại đồ cúng phong thủy trên bàn thờ ông táo sẽ giúp bạn tỏ rõ sự kính trọng, cầu mong ban phước từ vị thần linh này. Các vật dụng cần thiết trên bàn thờ gồm có:

Theo truyền thuyết vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm ông táo sẽ về trời báo cáo công việc gia đạo của gia chủ trong năm qua vì vậy trên bàn thờ ông táo nhà bạn nên chuẩn bị mũ ông Táo gồm ba chiếc (hai mũ đàn ông, một mũ đàn bà). Mũ dành cho ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ dành cho táo bà thì không có cánh chuồn. Bên cạnh đó mâm cỗ đưa ông táo về trời là một điều không thể thiếu trong lễ cúng táo quân bao gồm bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả, tiền vàng, 3 con cá chép sống.

Bàn Thờ Ông Táo Nên Đặt Ở Đâu Cho Đúng Phong Thuỷ?

Theo như truyền thống từ lâu đời của Việt Nam thì cách đặt bếp theo phong thủy là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó việc lựa chọn vị trí để đặt bàn thờ ông Táo cũng được rất nhiều gia đình chú trọng. Tại bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các thông tin giải đáp thắc mắc trên đến các bạn.

1. Tục lệ đặt bàn thờ táo quân

Đặt bàn thờ táo quân vốn dĩ là truyền thống từ lâu đời của Việt Nam. Táo quân được hình thành qua câu chuyện về một gia đình có đến 2 người chồng và một người vợ. Sau khi họ mất đi được Ngọc Hoàng thương tình và cho giữ chức Táo Quân.

Táo quân được hiểu là các vị thần linh cai quản bếp núc trong mỗi gia đình. Táo quân sẽ thay bạn quán xuyến và giữ lửa cũng như lo liệu chuyện bếp núc cho nhà bạn. Lễ cúng Táo quân được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp. Hay còn được gọi là lễ cúng ông Công, ông Táo.

Các gia đình thường đặt bàn thờ Táo quân tại các khu vực cao ráo trong bếp nhà mình. Điều này còn phụ thuộc vào cách đặt bếp theo phong thủy theo mỗi gia chủ khác nhau.Trên bàn thờ được dọn sạch sẽ. Bên trên thường được bày biện hoa quả, nến và bình hoa tươi. Vào Tết ông Công, ông Táo bàn thờ sẽ được dọn sạch và gia chủ sẽ thắp hương để tiễn ông Táo về trời.

2. Bàn thờ ông táo nên đặt ở đâu ?

Bàn thờ Táo quân được đặt ở nơi trang trọng trong căn bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh các cách đặt bếp theo phong thủy thì việc đặt bàn thờ ông Táo cũng được các gia đình cực kỳ quan tâm.

Ông Táo vốn chiếm vị trí tâm linh quan trọng nên vị trí đặt bàn thờ cũng cần được cân nhắc kỹ càng. Điều này sẽ giúp cho gia đình bạn tránh được các tai ương từ bên ngoài cũng như các tranh cãi từ bên trong. Mang lại các may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia đình bạn.

Bàn thờ ông Táo thường được đặt trong không gian của nhà bếp và phải sắp xếp logic, thuận tiện . Về phần hướng thường được đặt song song cùng bếp. Hoặc đặt hướng ra bếp đều được. Bàn thờ được đặt gần với vị trí bếp nấu.

Bên cạnh đó cũng nên lưu ý đặt bàn thờ trên vị trí cao. Không đặt bàn thờ gần với vị trí bồn rửa bát. Do theo ngũ hành thì thủy sẽ khắc hỏa gây nên giảm nhiệt lượng của bếp lửa nhà bạn. Điều này cũng khiến cho vận may của gia đình bạn suy giảm đáng kể.

Bạn cũng không nên đặt bàn thờ ông Táo ở hướng đối diện với hướng nhà vệ sinh. Đối với các gia đình không đặt bàn thờ ông Táo ở bếp thì có thể thắp hương tại bàn thờ gia tiên. Không nên cúng kiếng ngay tại bếp. Hướng đặt bàn thờ ông Táo phù hợp chính là hướng Nam.

Bạn có thể đặt bàn thờ Táo quân vào chính giữa của tủ bếp cũng được. Nói chung bàn thờ Táo quân nên được đặt tại vị trí cao ráo và trang trọng trong bếp. Không nên đặt tại vị trí thấp. Cũng không nên đặt quá cao sẽ gây khó khăn trong việc thắp hương cúng viếng.

3. Bàn thờ ông táo gồm những gì?

Bàn thờ của Táo quân bao gồm có: Kệ bàn thờ được đóng bằng kệ gỗ. Hoặc bạn cũng có thể xây bằng xi măng. Bài vị của ông Táo. Một bát hương. Một bình hoa. Một đĩa để đựng trái cây hoặc bánh kẹo. Ly đựng nước.

Lễ vật để cúng lễ ông Táo gồm có: 3 mũ ông Táo. Trong đó có 2 mũ nam và một mũ nữ. Ba cá chép vàng để ông Táo cưỡi về trời. 3 ly nước, 1 bình hoa tươi, 1 đĩa ngũ quả, bánh kẹo, trầu cau, hương vàng để cúng lễ.

Nhà bếp được coi như là ngôi nhà của ông bà Táo, vì vậy ngoài việc sắp xếp bàn thờ còn phải thường xuyên vệ sinh nhà bếp.

Bàn Thờ Ông Địa Nên Đặt Ở Đâu Trong Nhà?

Vị trí bàn thờ ông Địa nên đặt ở đâu trong nhà đúng chuẩn phong thủy?

Vị trí đặt bàn thờ ông Địa trong nhà ở đâu, nơi nào tốt thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, phải quan sát và tính toán kỹ. Bàn thờ phải được đặt ở vị trí có thể quan sát được hết khách ra vào nhà hoặc công ty, cửa hàng,…

Bên cạnh đó, hướng đặt bàn thờ ông Địa còn phải nằm ở hướng tốt cho chủ nào, hợp với mệnh và tuổi của gia chủ hoặc là theo hướng đón Khí Lộc từ bên ngoài vào.

Khi chọn hướng đặt bàn thờ ông Địa gia chủ nên lưu ý chọn hướng thuộc các cung Thiên Lộc và Quý Nhân. Theo thuyết phong thủy thì đây là các cung tốt, có thể mang đến nhiều tài lộc.

Cung Thiên Lộc (hướng Đông Nam): Đặt bàn thờ ông Địa theo hướng này sẽ mang đến may mắn, tiền bạc cho gia, giúp cửa hàng, công ty thêm vượng khí, kinh doanh làm ăn phát đạt.

Cung Quý Nhân (hướng Tây Bắc): Giúp gia chủ nhận được nhiều sự giúp đỡ từ những người khác để có thể gặp dữ hóa lành, làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Bên cạnh đó, nhiều người còn đặt tỳ hưu trên bàn thờ để mong mang đến thêm nhiều tài lộc.

Thông thường, vị trí đặt bàn thờ ông Địa trong nhà là ở dưới đất. Còn với các gia đình sinh sống trong những căn hộ chung cư không ở tầng trệt thì vẫn có thể đặt ở tầng đó.

Ngoài ra, khi tìm hiểu bàn thờ ông Địa nên đặt ở đâu thì các gia chủ cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

Không nên đặt bàn thờ ông Địa ở trên hoặc dưới đường ống dẫn nước thải của căn hộ mình ở hoặc căn hộ khác trong khu vực chung cư

Không đặt bàn thờ ở những nơi ẩm ướt, tối tăm u ám

Đặt bàn thờ tránh xa nhà vệ sinh, không đối diện với nhà vệ sinh để tránh làm ảnh hưởng tới sự linh thiêng.

Không đặt bàn thờ ông Địa cạnh nhà bếp để tránh phạm phong thủy

Bàn thờ ông địa đầy đủ cần có những gì?

Ngoài việc biết bàn thờ ông Địa nên đặt ở đâu thì các gia chủ cũng cần nắm được có những đồ vật gì nên đặt trên bàn thờ. Thông thường, trên bàn thờ ông Địa sẽ có các vật phẩm thờ cúng:

1 cặp tượng Thần Tài (đặt bên trái bàn thờ) – ông Địa (đặt bên phải bàn thờ)

1 bát hương

1 lọ hoa

1 Ống hương

1 Nậm rượu

3 Chóe thờ đựng gạo, muối, nước

5 Kỷ chén

1 Đèn thờ

1 Mâm bồng

1 Bát sâm

1 Minh đường tụ thủy

1 Ông Cóc

Về cơ bản thì một bàn thờ ông Địa nên có đầy đủ những vật phẩm trên. Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp mà các gia chủ có thể cân nhắc bày thêm vật phẩm nếu bàn thờ rộng hoặc bớt đi nếu bàn thờ nhỏ.

Tuy nhiên, những thứ bắt buộc phải có trên bàn thờ ông Địa đó là: tượng Thần Tài – ông Địa, bát hương, lọ hoa và kỷ chén.

Cách bày trí bàn thờ ông Địa và Thần Tài

Việc tiếp theo mà các gia chủ cần quan tâm ngoài việc bàn thờ ông Địa đặt ở đâu đó là cách bày trí bàn thờ ông Địa, Thần Tài như thế nào hợp phong thủy. Về cơ bản, khi sắp xếp bàn thờ, mâm cúng người ta thường tuân theo nguyên tắc “Đông bình – Tây quả”, cụ thể:

Tấm bài vị được dán ở vị trí trong cùng bàn thờ.

Tượng ông Địa, Thần Tài được sắp xếp theo hướng từ ngoài vào, trong đó tượng ông Địa nằm bên phải và tượng Thần Tài nằm bên trái.

Tiếp theo là vị trí đặt của 3 chóe thờ.

Ở giữa bàn thờ là bát hương.

Bên phải đặt lọ hoa.

Bên trái là mâm bồng hoặc cũng có thể đặt ở giữa.

Tiếp đến là kỷ chén thờ (có thể đặt kỷ 3 hoặc kỷ 5 chén).

Bên trái đặt ông Cóc, lưu ý, buổi sáng thì quay ông Cóc ra, tối lại quay ông Cóc vào.

Thông thường, ở phía trước, dưới đất sẽ đặt bát minh đường tụ thủy hoặc là rắc cánh hoa hồng ngụ ý để tiền bạc không thất thoát, trôi chảy ra bên ngoài.

Những sai lầm cần tránh trong cách bố trí bàn thờ ông Địa

Có một số sai lầm nhiều gia chủ thường gặp khi bố trí bàn thờ ông Địa là:

Bát hương, đồ sứ trên bàn thờ ông Địa khi mới mua không lau sạch sẽ.

Thờ cúng mà không có chữ Nho và gói Thất Bảo trong bát hương.

Không có bùa cầu Tài chữ Nho và bài vị chữ Nho bằng gương.

Đặt bàn thờ hướng ra cửa nhưng không đặt theo tuổi của gia chủ.

Để bàn thờ và các vật cúng trên bàn thờ bị bụi bặm, xô lệch.

Không để đủ 3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ.

Không để bát nước minh đường tụ thủy.

Trên bàn thờ ông Địa không có ông Cóc hoặc có nhưng không khai quang điểm nhãn, không đặt đúng vị trí.

Đặt bàn thờ ở vị trí có quá nhiều ánh sáng, đối diện hoặc trước đèn, gương, đường nước thải,…

Khi lập bàn thờ ông Địa không làm lễ thỉnh theo đúng lễ nghi.

Đồ sứ thờ có màu xung khắc với bản mệnh gia chủ.

Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì Và Nên Đặt Ở Đâu Cho Hợp Phong Thủy

Tục lệ đặt bàn thờ táo quân từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt. Bạn đã biết bàn thờ ông táo gồm những gì và bàn thờ ông táo nên đặt ở đâu cho hợp phong thủy?

Theo truyền thuyết lâu đời ngày trước truyền lại rằng linh hồn của người vợ và hai người chồng có tình có nghĩa khi mất đi được Ngọc Hoàng thương tình phong cho làm chức táo quân. Đây là 3 vị thần trông coi trông coi việc bếp núc, việc nhà cửa và việc chợ búa. Kể từ đó trong bếp của mỗi gia đình đều đặt bàn thờ ba ông đầu rau – hay ta thường biết tới với hình ảnh của ba hòn đất dùng để kê nồi đun bếp. Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm người dân thường làm lễ cúng để tiễn ông Công, ông Táo về trời để báo cáo công việc mà gia chủ đã làm được trong năm.

Bàn thờ táo quân thường được đặt trong khu nhà bếp, hướng bàn thờ xoay về phía bếp. Bạn nên đặt đầu bàn thờ hướng ra phía bếp ( hoặc đặt song song), không nên đặt bàn thờ quá xa bếp nấu. Đặc biệt không nên đặt bàn thờ táo quân gần các bồn rửa hay các nguồn nước trong bếp. Bởi quan niệm truyền thống xưa cho rằng trong ngũ hành Thủy khắc Hỏa, sẽ làm cho bếp khó giữ lửa, nhiều điều không may và gia đình không thuận hòa.

Không nên đặt bàn thờ táo quân theo hướng đối diện nhà vệ sinh, bàn thờ là nơi linh thiêng không nên đặt ở nơi ô uế.

Nếu nhà bạn không có bàn thờ ông táo riêng thì nên thắp hương, cúng kiếng ở bàn thờ gia tiên chứ không nên thực hiện thắp hương hoặc cúng tại bếp.

Theo quan niệm xưa , trong ngũ hành âm dương, táo quân thuộc “Hỏa” vì vậy bạn nên đặt bàn thờ táo quân ở hướng Nam. Đây là hướng “Hỏa” rất thịnh, sẽ đem đến cho gia chủ may mắn, tài lộc mắn thịnh vượng trong năm.

Còn đối với những không gian bếp hẹp và khó đủ chỗ để đặt bàn thờ, hoặc nếu căn nhà có dùng máy hút bụi khử mùi thì bạn có thể dùng vị trí bên trên của máy hút khử mùi để tạo thành một ô trống để đặt bàn thờ Táo quân.

Bạn có thể đặt bàn thờ táo quân ở trên cao nhằm tránh bụi bẩn, khói, dầu mỡ trong quá trình nấu nướng bám vào bàn thờ.

Bạn cũng có đặt bàn thờ bằng cách sử dụng một bệ cao hơn so với mặt bếp để làm bàn thờ hay bạn có thể chọn không gian góc bếp ít sử dụng để tránh va chạm hoặc bụi bẩn.

Nếu cẩn thận hơn nữa bạn có thể sử dụng một tấm kính phía dưới tủ treo nhằm ngăn chặn không để khói nhang làm ố vàng. Bạn có thể dễ dàng tháo gỡ để lau chùi, vệ sinh bàn thờ, kính khi cần thiết một cách tiện lợi, nhanh chóng.

Gia đình nào được Táo Quân phù hộ nhiều thì hạnh phúc, yên ổn, thành đạt và bình yên. Vì vậy không chỉ việc đặt bàn thờ táo quân sao cho hợp phong thủy mà chúng ta còn nên quan tâm bàn thờ ông táo có những gì để thực hiện cho đúng nghi lễ.

Vào ngày 23 tháng Chạp theo truyền thuyết ông táo sẽ về trời báo cáo công việc gia đạo của gia chủ trong năm qua vì vậy trên bàn thờ nhà bạn nên chuẩn bị mũ ông Táo gồm ba chiếc (hai mũ đàn ông, một mũ đàn bà). Mũ dành cho ông Táo thì có hai cánh c huồn, mũ dành cho táo bà thì không có cánh chuồn.

Đơn giản hơn, bạn có thể chuẩn bị một cỗ mũ ông công có hai cánh chuồn, chiếc áo và đôi hia bằng giấy. Bên cạnh đó mâm cỗ đưa ông táo về trời là một điều không thể thiếu trong lễ cúng táo quân bao gồm bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả, tiền vàng, 3 con cá chép sống.