Bài Khấn, Đồ Lễ Mâm Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7 Tại Nhà, Cơ Quan

--- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cúng Khai Trương Mở Cửa Hàng Mới Và Cách Sắm Lễ
 • Bài Cúng Xe Ô Tô Mới Mua Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Vào Ngày Tiên Thường
 • Văn Khấn Bài Cúng Giỗ Đầu 1 Năm
 • Văn Khấn Gia Tiên Ngày Tiên Thường
 • Nếu bạn chưa biết cúng rằm tháng 7 vào ngày nào, mâm đồ lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì, bài văn khấn cúng rằm tháng 7, văn khấn chúng sinh đầy đủ nhất thì hãy tham khảo ngay sau đây, ngoài ra, bạn cũng nên nắm rõ tháng cô hồn cần kiêng gì để tránh những điều không may:

  Cúng chúng sinh trong tháng cô hồn là gì?

  Hàng năm, tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn hay mở cửa mả. Trong đó, ngày rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân.

  Tại sao gọi là tháng cô hồn? Bởi Diêm Vương mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 hàng năm để quỷ đói trở lại trần gian và quay về vào ngày rằm.

  Vì vậy, dân ta phải sắm lễ cúng rằm tháng 7 cho những vong hồn vương vất. Tháng 7 âm lịch còn có ngày lễ Vu Lan báo hiếu, làm lễ cầu siêu cho người đã khuất. Như vậy, có hai lễ lớn trong tháng 7 âm là lễ Vu Lan và cúng cô hồn.

  Theo truyền thuyết, cúng cô hồn rằm tháng 7 là để thả quỷ miệng lửa (Phóng diệm khẩu). Cúng rằm tháng 7 hay lễ Vu Lan, lễ xá tội vong nhân là một nét đẹp văn hóa của Việt Nam từ bao đời. Thường sẽ có 4 lễ: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng cô hồn, chúng sinh.

  Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào? Ngày vu lan báo hiếu là ngày bao nhiêu?

  Cúng cô hồn vào ngày nào? Tùy theo từng vùng miền và gia đình mà việc sắm lễ cúng rằm tháng 7 sẽ kéo dài trong một tháng không cụ thể ngày nào. Có nơi tổ chức cả hai lễ vào cùng ngày rằm tháng 7, người miền Bắc thường chú trọng ngày xá tội vong nhân, trong khi miền Trung và miền Nam thường thiên về lễ Vu lan.

  Trong đó, cúng lễ Vu Lan ban ngày còn cúng lễ cô hồn vào chiều tối vì buổi sáng các cô hồn thường sợ ánh sáng. Dân ta quan niệm nếu tổ chức cùng lúc hai lễ thì tổ tiên sẽ không nhận được đồ cúng tế từ con cháu vì nhiều vong hồn khác cũng đi lang thang vào thời điểm ấy.

  Như vậy, tùy theo mỗi vùng miền mà chọn ngày làm mâm cơm cúng rằm tháng 7, thông thường từ mùng 2 cho đến ngày 14 âm lịch cúng lễ Vu Lan, một số gia đình chọn cúng cô hồn vào ngày 15 âm. Tại sao cúng rằm tháng 7 trước ngày 15? Ngày 15/7 được quan niệm là ngày giới hạn mở cửa Quỷ môn quan và vong hồn sẽ phải quay về.

  Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 để cúng thần linh, tổ tiên ở trong nhà, còn mâm cỗ cúng chúng sinh đặt ở ngoài đường, trước nhà, ngã ba đường để cúng cô hồn vương vất, không nơi nương tựa, đói ăn, không được để mâm cỗ trong nhà để tránh vong hồn theo vào.

  Nên cúng chúng sinh rằm tháng 7 vào giờ nào?

  Cúng cô hồn không nên cúng ban ngày vì mặt trời rất mạnh còn các cô hồn rất yếu, nên cúng tầm chiều tối, nhưng cần trước 12h đêm ngày 15 âm lịch. Còn lễ Vu Lan thì thực hiện vào ban ngày.

  Lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

  Với lễ cúng Phật thường cho những gia đình theo đạo Phật sẽ trình cúng, những gia đình không có điều kiện có thể lên chùa, ở nhà cúng gia tiên và cúng cô hồn. Tùy theo điều kiện mỗi gia đình mà sắm lễ, không có quy định cụ thể về đồ lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà.

  Nếu gia đình bạn cúng mùng 1 tháng 7 âm mà không kèm với cúng cô hồn thì sắm lễ như cúng mùng 1 hàng tháng như bình thường gồm hương hoa, trầu, rượu, nước. Tham khảo văn khấn mùng 1 thổ công, gia tiên hàng tháng chuẩn.

  Mâm cúng Phật là các món chay

  Dưới đây là những thứ cần sắm lễ rằm tháng 7 tại nhà để bạn chuẩn bị:

  – Xôi đỗ xanh/ xôi gấc/ xôi vò

  – Gà chay

  – Nem chay rán

  – Giò lụa chay

  – Đậu đũa luộc

  – Canh nấm/ Canh rau củ chay

  Mâm cơm cúng gia tiên, thần linh rằm tháng 7

  – Gỏi/ Nộm chay

  – Gà luộc

  – Xôi trắng

  – Chả giò rế

  – Giò lụa

  – Miến gà

  Bài khấn, đồ lễ mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 tại nhà, cơ quan Sắm lễ cúng chúng sinh ngày rằm tháng 7

  – Canh sườn bí đao

  Cách bày mâm lễ cúng chúng sinh gồm những gì? Sắm lễ cúng chúng sinh sẽ bao gồm:

  – Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

  – Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

  – Hoa quả (5 loại 5 mầu)

  – 12 cục đường thẻ

  – Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…)

  – Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo

  – Tiền vàng. Vàng mã cúng rằm tháng 7 gồm những gì? Bao gồm tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã.

  – Nước : 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ…..

  Cách cúng cầu siêu tại nhà, bày mâm cúng cô hồn là rải tiền vàng trên mâm theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng 3-5-7 cây hương. Sau khi hoàn thành bài cúng chúng sinh rằm tháng 7 ngoài trời và lời khấn cúng cô hồn, gia chủ cần làm nghi lễ mời cô hồn đi như sau:

  + Vãi gạo, muối ra đường và đốt vàng mã.

  + Tục giật cô hồn tức người sống giành giật mâm cúng, tiền cúng, càng đông người sống giành giật càng mua chuộc được các cô hồn không đến quấy phá. Đồ cúng cô hồn có ăn được không? Người ngoài hoàn toàn có thể ăn được đồ cúng cô hồn theo tục lệ giành giật mâm cúng.

  Bài khấn cô hồn rằm tháng 7

  “Nam mô A Di Đà Phật Nam mô A Di Đà Phật Nam mô A Di Đà Phật Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con lạy Đức Phật Di Đà. Con lạy Bồ Tát Quan Âm. Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần. Tiết tháng 7 sắp thu phân Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà Âm cung mở cửa ngục ra Vong linh không cửa không nhà Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương Gốc cây xó chợ đầu đường Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang Quanh năm đói rét cơ hàn Không manh áo mỏng, che làn heo may Cô hồn Nam Bắc Đông Tây Trẻ già trai gái về đây họp đoàn Dù rằng chết uổng, chết oan Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu Chết tai nạn, chết ốm đau Chết đâm chết chém, chết đánh nhau tiền tình Chết bom đạn, chết đao binh Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi Chết vì sét đánh giữa trời Nay nghe tín chủ thỉnh mời Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau Cơm canh cháo nẻ trầu cau Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh Gạo muối quả thực hoa đăng Mang theo một chút để dành ngày mai Phù hộ tín chủ lộc tài An khang thịnh vượng hoà hài gia trung Nhớ ngày xá tội vong nhân Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời Bây giờ nhận hưởng xong rồi Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần Tín chủ thiêu hoá kim ngân Cùng với quần áo đã được phân chia Kính cáo Tôn thần Chứng minh công đức Cho tín chủ con Nam mô A Di Đà Phật Nam mô A Di Đà Phật Nam mô A Di Đà Phật”

  Tìm hiểu những vật trừ tà ma trong nhà và mang bên mình giúp xua đuổi mọi tà khí.

  Nam mô A Di Đà Phật Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này. Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm …. Tín chủ chúng con tên là: … ngụ tại nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám. Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp. Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long. Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám. Sau đây là văn khấn cúng rằm tháng 7 tại nhà để cúng thần linh, tổ tiên và chúng sinh:

  Bài khấn thần linh thổ địa, thần tài rằm tháng 7

  Bài khấn tổ tiên ngày rằm

  “Nam mô A Di Đà Phật Kính lạy tổ tiên nội ngoại họ … và chư vị hương linh. Hôm nay là rằm tháng Bảy năm …. Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vi vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa. Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ … (Dương. Nguyễn, Lê, Trần …) Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo. Tín chủ lại mời: Các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý. Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.”

  Dưới đây là bài khấn rằm tháng 7 tại nhà để cúng vái tổ tiên:

  Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

  Những điều cấm kỵ trong tháng 7 cô hồn mà bạn không nên làm bao gồm:

  – Không cúng chúng sinh món mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của vong hồn, khó siêu thoát, chỉ cúng món ăn chay. Nếu bạn chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có người tranh giật đồ cúng thì lập tức buông thả ra, vì giật lại sẽ gặp điều không may.

  – Không đốt vàng mã trước cửa nhà tùy ý sẽ có thể thu hút các vong đến.

  – Sau khi đọc bài khấn chúng sinh và làm lễ xong, không để gạo muối rơi vãi trong nhà để tránh vong nhặt đi vào nhà.

  – Không nên treo chuông gió vào những ngày này vì tiếng kêu có thể chiêu gọi ma quỷ đến.

  – Không nhặt tiền rơi trên đường vì đó có thể là tiền cúng cô hồn.

  – Một trong những việc không nên làm trong tháng cô hồn là không để trẻ chơi đùa xung quanh khi làm lễ vì ảnh hưởng đến lễ cúng và trẻ nào yếu bóng vía có thể bị cô hồn trêu. Phụ nữ mang thai và người già cũng không nên ở đó lúc làm lễ.

  – Tháng cô hồn nên kiêng làm gì? Người dân quan niệm trong tháng 7 âm không nên mua xe cộ, tài sản lớn, không nhập trạch, chuyển nhà mới, văn phòng, khởi sự những điều mới. Nếu vẫn bắt buộc phải làm thì cần làm lễ cúng tỉ mỉ.

  Xem thêm: Cách kích hoạt vị trí 9 cung phong thủy trong nhà chi tiết nhất.

  Những việc nên làm trong tháng cô hồn

  Lễ vu lan nên làm gì? Bạn có thể lên chùa dâng hương, cầu siêu cho cha mẹ, gia tiên hoặc mong Đức Phật che chở cho cha mẹ và gia đình. Nếu không, bạn có thể làm lễ tại gia miễn là lòng thành tâm.

  Bên cạnh lễ Vu Lan và lễ cúng chúng sinh, gia chủ có thể làm thêm lễ siêu độ thai nhi nếu đã từng sẩy hoặc phá thai, lễ sám hối nghiệp chướng bản thân, lễ phóng sinh để cứu rỗi sinh mệnh. Những lễ này nên được người có am hiểu chỉ dẫn.

  Như vậy, qua thông tin trong bài bạn đã biết mở cửa mả là gì, đốt mã rằm tháng 7 vào ngày nào, mâm cúng rằm tháng 7, đồ cúng chúng sinh cần những gì, cũng như cúng rằm tháng 7 như thế nào và cách viết sớ cúng rằm tháng 7, bài kinh cúng chúng sinh để có thể áp dụng tại cơ quan, công ty, văn khấn rằm tháng 7 tại nhà thờ họ. Bên cạnh đó, có những điều đại kỵ trong tháng cô hồn cần tránh để mọi chuyện diễn ra thuận lợi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn, Văn Cúng Rằm Tháng Chạp Chuẩn Nhất
 • Bài Văn Khấn Cúng Khai Trương Đầu Năm Mới
 • Xem Bài Văn Khấn Thần Tài Vào Mỗi Buổi Sáng Trước Khi Mở Hàng
 • Bài Văn Khấn Cúng Cô Hồn Đúng Và Chuẩn Xác Nhất
 • Văn Khấn Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Mâm Lễ Cúng Chuẩn Nhất
 • Cuộc Đời Và Đạo Quả Của Sư Bà Hải Triều Âm Những Điều Mầu Nhiệm

  --- Bài mới hơn ---

 • Lâm Đồng: Sư Bà Hải Triều Âm Tân Viên Tịch
 • Cuộc Đời Và Đạo Quả Của Sư Bà Hải Triều Âm
 • Một Góc Nhìn Khác Về Việc Lo Hậu Sự Sư Bà Hải Triều Âm
 • Đón Tết Vua Hùng Ở Hải Triều Âm Tự
 • Kính Dâng Hương Linh Nội Tổ
 • Phim phóng sự về Cuộc đời và đạo quả của sư bà Hải Triều Âm

  Thầy sanh năm 1920 tại tỉnh Hòa Bình, Bắc Việt. Vì mang trong người 2 dòng máu Pháp – Việt, nên tên Thầy là Nguyễn Thị Ni và tên tiếng Pháp là Eugénie Catallan. Cha tên Etienne Catallan. Mẹ tên Nguyễn Thị Đắc.

  Lấy xong bằng tốt nghiệp Diplôme D’étude Primaire Supérieur,Thầy đi dạy học. Ngay khi còn tại gia, Thầy đã biểu lộ lòng từ bi. Ngày ngày dạy học, ngoài thời giờ Thầy vào các bệnh viện, trại mồ côi, dưỡng lão để giúp đỡ an ủi động viên những mảnh đời bất hạnh.

  Cơ duyên được biết Phật pháp là do Sư cụ Thích Tuệ Nhuận. Bài pháp đầu tiên được nghe Sư cụ giảng tại chùa Quán Sứ là kinh Lăng Nghiêm, phẩm Quán Âm Quảng Trần và chương Đại Thế Chí niệm Phật. Lãnh hội được sự vi diệu của Phật pháp đem lại niềm an vui cho mọi người, Thầy in những cuốn kinh nhỏ phát cho những Phật tử tới chùa tụng kinh hàng ngày.

  Quy y với Hòa-thượng Pháp chủ đương thời là ngài Thích Mật Ứng, được Ngài đặt cho pháp danh là Hải Triều Âm.

  Thầy thành lập gia đình Phật tử, mở các hội trưởng lão, thanh thiếu niên, nhi đồng ở Hà Nội, Hải Phòng. Ngoài ra Thầy còn viết báo cho tòa báo Bồ Đề của Sư cụ Thích Tuệ Nhuận, dưới bút hiệu là Cát Tường Lan. Các bài pháp rất thực tế, đưa Phật pháp vào tư tưởng thanh thiếu niên thời bấy giờ.

  Năm 29 tuổi, thâm ngộ lẽ vô thường, dù phước thiện thế gian có hay đến đâu cũng không thể đưa đến giải thoát. Thầy xuất gia với Hòa-thượng Thích Đức Nhuận, ở chùa Đồng Đắc, Hà Nội. Y chỉ và thọ giới với Hoà-thượng Ni Tịnh Uyển, chùa Thanh Xuân, làng Phùng Khoang, Hà Nội.

  Đến năm 1954, vâng lời Hoà-thượng di cư vào Nam. Nhập chúng ở chùa Dược Sư, Gia Định, Sàigòn. Vừa lo tu học, vừa hầu mẹ già bị bệnh bán thân, vừa lãnh vịệc chuyên giảng dạy cho Phật tử. Thầy tinh trì giới luật, nghe kinh Kim Cang lãnh ngộ được tông chỉ niệm Phật. Tu quán Tứ Niệm Xứ để khai tuệ giác tỉnh, sở đắc về bộ kinh Lăng Nghiêm để khai tri kiến Phật.

  Sau khi mẹ mất, vì muốn báo hiếu công ơn mẹ, thấy rằng không gì bằng công đức tu hành, Thầy nhập thất 5 năm ở chùa Vạn Đức, Thủ Đức, TPHCM, chuyên tâm niệm Phật. Sau chuyển lên Phú An, Đức Trọng, Lâm Đồng nhập thất 7 năm tại ngôi tịnh thất nhỏ Linh Quang. Những mong nhập Niệm Phật tam muội.

  Mặc dù giác biết chúng sanh huyễn có, vẫn dùng pháp huyễn để độ chúng sanh. Ngày ngày lên lớp giảng dạy, từ sáng đến trưa, từ trưa đến chiều, lời lẽ uyên bác, chỉ mặt phải, răn mặt trái. Nhắc đi nhắc lại, cặn kẽ từng lời, mong sao cho các con thấm nhuần kinh pháp. Lời giảng dạy của Thầy ai nghe cũng thấy đúng với tâm trạng của mình, hợp thời, hợp cơ, giản dị dễ hiểu, lại rất thực tế.

  Đối với đại chúng, Thầy khiêm cung, giản dị, từ hòa. Nhưng nghiêm khắc đưa đại chúng vào khuôn khổ giới luật, nội quy. Sửa trị những xấu ác, nhưng bao dung những lồi lầm chỉ cốt cho đại chúng thành những bậc pháp khí trong Phật pháp.

  Thầy một lòng lo cho đại chúng, từ tinh thần đến vật chất, hy sinh sức khỏe thời giờ, tận tình từ đời sống tạm thời đến rồi đi, tới đời sống đạo vị lợi ích vĩnh viễn trong kiếp tương lai. Suốt ngày trọn đêm không giờ phút nào Thầy ngơi nghỉ trong bổn phận tự giác giác tha.

  Tấm gương vô ngã vị tha của Thầy, không lời lẽ nào có thể kể hết được những hạnh đức của Thầy, đã gieo vào tâm thức chúng tôi những ấn tượng khó phai. Lúc Thầy ở Chùa Liên Hoa, Bình Thạnh, TPHCM, học chúng đổ về học pháp rất nhiều, không đủ chỗ, Thầy sửa lại phòng tắm làm chỗ nghỉ cho mình, nhường phòng mình làm chỗ ở cho chúng. Còn nhớ những ngày đông giá rét ở xứ lạnh cao nguyên, ai ai cũng co ro lo tìm sự an ổn cho mình. Riêng Thầy, áo mền ấm áp nhường tất cả cho các con, ráp những tấm vải thô vừa nặng vừa chẳng đủ ấm làm phần của mình.

  Thấy đàn hậu lai trí kém tuệ ít, Thầy toát yếu lại những bộ kinh Hoa Nghiêm, Bát Nhã, Lăng Nghiêm, Pháp Hoa, luật Tỳ-kheo-ni v.v… lời văn giản dị, xác thực để học chúng dễ nắm được yếu chỉ của kinh luật. Mắt đeo kính, dưới ánh đèn dầu, Thầy miệt mài đọc sách dịch kinh. Từng bộ kinh hán văn dày cộm đầy những chữ với bộ óc tuổi già thật mỏi nhọc, Thầy vẫn hết sức cố gắng cặm cụi dịch sang việt ngữ để đàn hậu lai có sách học tập. Thầy đã biên dịch, biên soạn, toát yếu gần 100 đầu sách và in ấn không biết bao nhiêu mà kể. Bậc chân tu liễu đạo thường ẩn danh nên mỗi một cuốn sách viết ra Thầy không để tên mình bao giờ, mà lấy tên của các đệ tử đặt vào sách. Ấn tống các kinh Di Đà, Phổ Môn, Dược Sư gởi khắp Bắc Trung Nam, để các Phật tử có kinh tiếng Việt. Mang bệnh giựt cơ trên đầu mấy chục năm nhưng chưa từng vì đó mà nghỉ ngơi. Có lần vì muốn làm cuốn Hai Cánh Nhà Ni cho các Tỳ-kheo-ni mới thọ giới nắm vững giới điều, Thầy đã thức suốt cả tháng.

  Một lòng tôn kính Phật Pháp Tăng, gặp bất cứ hình tượng Phật nào Thầy đều thành kính đảnh lễ. Tận tình học pháp, nghiên cứu pháp, truyền bá giáo pháp, cả đời Thầy nêu cao tấm gương vì pháp quên thân. Đối với Tăng Ni, Thầy khiêm cung, kính trọng, dạy hàng đệ tử chúng tôi suốt đời phải thực hành Bát Kính Pháp. Dạy chúng tôi nếp sống lục hoà, trên kính dưới nhường, lấy Giới Định Tuệ làm sự nghiệp chính của mình.

  Thầy thường răn nhắc chị em phải tinh tấn tu hành để đền ơn thí chủ. Đời sống giản dị, tiết kiệm từng hạt gạo, tấm vải. Thường răn dạy chúng tôi không được phung phí vật dụng Tam-bảo, phải biết yêu tiếc như giữ tròng con mắt. Thầy kiệm đức kiệm phước trong từng hành động, 70 tuổi vẫn tự giặt áo, giăng mùng, không phiền nhọc một người hầu hạ. Mãi đến 80 tuổi, Phật sự đa đoan, tuổi già mỏi nhọc, Thầy mới cho hàng đệ tử chúng tôi trợ giúp. Đến nay già lão, thân suy yếu lại bệnh nhưng chưa bao giờ Thầy hiện tướng mỏi nhọc buồn phiền, gặp ai cũng nở nụ cười từ ái. Ai đến gần Thầy đều cảm nhận được sự mát mẻ từ bi, tất cả bao phiền não đều tiêu tan.

  Bởi vì thấu đạt được chân lý “nhất thiết chúng sanh giai hữu Phật tánh”, nên con sâu con kiến, hàm linh bão thức, các loài chúng sanh, đã có duyên với Thầy đều được thừa hưởng ân đức Thầy ban bố, được thấm nhuần pháp vị. Lòng từ bi của Thầy không chỉ nhân loại được hưởng mà thấm nhuần đến từng cỏ cây, loài vật. Với chúng sanh, đói Thầy cho ăn, khát Thầy cho uống, rét Thầy cho áo mặc, niệm Phật để nó kết duyên với Phật pháp từ đời này đến đời sau. Thầy răn dạy chúng tôi “đó chính là những huynh đệ chúng ta từ kiếp trước, chỉ vì một chút lỗi lầm phải đoạ làm thân chó, nên các con phải tận tình thương xót”.

  Xếp đặt cho các con trong hiện tại đã đủ mọi bề khó khăn, lại còn lo mai này, Thầy về cõi Phật, các con nương tựa vào đâu ? Thầy làm chùa, xây dựng cho hậu lai nơi ăn chốn ở. Nhưng thế sự vô thường, không bền chắc, chỉ có Phật pháp mới là nơi nương tựa vững vàng nhất. Thầy vì đàn hậu lai mở ra một đường lối tu hành rõ ràng. Năm 1988, Thầy viết một bài Di Chúc, để lại cho đàn hậu lai chúng tôi. Đó vừa là lời dặn dò, vừa là con đường tu hành của bản thân Thầy và cũng là kim chỉ nam chỉ lối đưa đường cho đàn hậu lai chúng tôi trên bước đường tu học, gọi là BỐN MÙA HOA GIÁC.

  Qua bao thăng trầm thế sự, Thầy vẫn như núi kia bất động trước cảnh đời dâu bể, vẫn cúi xuống tận lực đùm bọc che chở, nuôi dưỡng thánh chủng cho hàng đệ tử chúng tôi. Sức an định của Thầy như núi cao bất động trước phong ba của tám gió. Trí tuệ của Thầy như trăng sáng chiếu soi, phá tan bao hắc ám của đời sanh tử. Dù nói bao nhiêu cũng không đủ lời để tán dương hạnh đức Tôn sư.

  Chúng tôi mạo muội viết lên ít dòng để nêu lên một phần nào công hạnh của Tôn sư, mong rằng những người hữu duyên được mông ân pháp vũ.

  Đây hương giới đức bện tình son

  Đây gởi bao lòng trẻ chúng con

  Quà dâng Tôn Sư, niềm tin kính

  Pháp giới đồng chung hưởng phước ân.

  Ao sen bát đức hoa đua nở

  Thắm cõi trời Tây nguyện góp phần.

  Theo Chùa Dược Sư

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Tưởng Nhớ Hai Bà Trưng Qua Nguồn Sử Liệu
 • Dâng Hương Lễ Giỗ Hai Bà Trưng
 • Mày Là Người Của Đại Thiếu Gia Này
 • Cháu Trai Đăng Clip Ông Dỗ Dành Bà Đi Ngủ Lên Tiktok Cho Vui, Ai Ngờ Hút Gần 4 Triệu View
 • Cây Hoa Sữa Dáng Giống Voi Bà Triệu, Trả 6 Tỷ Đồng Không Bán
 • Mâm Cơm Cúng Tất Niên Gồm Những Gì? Thực Đơn Mâm Cúng 3 Miền!

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Cúng Tất Niên Vào Ngày Nào?
 • Cúng Tất Niên Ngày Nào Tốt Năm 2021, Ngày Đẹp Nhất Để Cúng Tất Niên Cu
 • Cách Cúng Tất Niên Cuối Năm 2021 Đúng Nhất Theo Nghi Lễ Truyền Thống
 • Cúng Tất Niên Cuối Năm Chuẩn Việt
 • Cúng Tất Niên Những Điều Cần Biết
 • Bữa cơm tất niên là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt. Mâm cơm là lời chia tay năm cũ, để khởi đầu một năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc, giàu sang và phát đạt hơn.

  Không chỉ thế, đây còn là mâm cơm đoàn viên để tất cả các thành viên trong gia đình có thể quây quần, đoàn tụ.

  Tuy nhiên, không hẳn ai cũng hiểu rõ mâm cơm cúng tất niên gồm những gì? Nên chuẩn bị buổi tiệc tất niên sao cho chỉnh chu, tươm tất và trọn vẹn để thu được những may mắn, tốt lành cho năm mới xuân sang!

  Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn thực đơn mâm cơm tất niên đầy đủ. Đồng thời giúp các bạn hiểu rõ hơn về mâm cúng tất niên dịp cuối năm, lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng,…

  Cúng tất niên vào ngày nào

  Bạn có thể cúng tất niên trong ngày 30 Tết, tuy nhiên cần tránh thời điểm 12h – 1h trưa và cần phải hoàn thành lễ cúng tất niên trước 22h đêm ngày 30.

  Trong ngày đặc biệt này, gia chủ cần sửa soạn, vệ sinh ngôi nhà thật sạch sẽ, gọn gàng để chuẩn bị đón Tết. Sau đó là chuẩn bị mâm cúng tổ tiên trong gia đình.

  Ở mỗi năm sẽ có những ngày tốt để cúng tất niên ngoại trừ ngày cuối cùng của năm cũ. Ví như năm 2021, các ngày 28, 29 và 30 là những ngày được xem là tốt lành, mang lại may mắn, bình yên và giàu sang cho năm mới!

  Mâm cúng Tất niên cuối năm gồm những gì?

  Mâm cúng Tất niên không cần quá khoa trương hay cầu kỳ. Bởi hơn hết, lòng thành của gia chủ để tri ân trời đất, thần linh đã phù hộ gia đình mới là điều quan trọng. Vì thế, mâm cúng vào ngày này chỉ cần đơn giản nhưng đầy đủ là được.

  Về cơ bản, cúng tất niên trong gia đình ngày cuối năm (ngày 30 âm lịch tháng chạp) thường được chuẩn bị gồm 2 mâm. Một là, mâm cúng tất tiên, mâm khác là mâm cúng giao thừa.

  Trên bàn thờ chính trong gia đình đặt hoa tươi, trái cây (ngũ quả), một ít tiền vàng tượng trưng là được. Với các gia đình miền Bắc, trên bàn cúng còn có bánh chưng, hoặc xôi chè.

  Những lễ vật không thể thiếu trên mâm cúng tất niên cuối năm:

  Mâm cơm cúng tất niên gồm những gì?

  Việt Nam là một đất nước đa văn hóa, với nhiều phong tục khác nhau. Đây cũng là lý do tạo nên sự đa dạng, hài hòa và độc đáo trong ẩm thực dân tộc.

  Và sự đa dạng này cũng được thể hiện rõ ràng thông qua mâm cơm cúng tất niên dịp cuối năm. Bởi trên mâm cúng này, những món ăn mang đặc trưng vùng miền sẽ được dâng lên ông bà tổ tiên cùng các vị thần linh.

  Đối với mâm cỗ miền Trung thường xuất hiện những món ngon nổi tiếng và mang đậm phong vị ẩm thực xứ nẫu như: bánh chưng, bánh tét, thịt ngâm mắm, bánh tổ, nem chua, chả bò, chả giò, củ kiệu dưa hành,…

  Với người miền Nam, mâm cỗ ở đây thường không có bánh chưng. Tuy nhiên lại có những đòn bánh tét cùng những món ăn dân dã khác vô cùng giản dị và gần gũi với phong vị người miền Nam như: thịt hầm trứng, khổ qua nhồi thịt, lạp xưởng, dưa kiệu, dưa háp, thịt kho tàu,…

  Những lưu ý khi cúng tất niên cuối năm

  Không nên cắm hàng mã lên bàn thờ. Bởi vì lễ vật này có chứa nhiều âm khí gây bất lợi đến cuộc sống gia đình gia chủ.

  Mâm ngũ quả không được phép đặt chính giữa bát hương bởi điều này làm chắn trục khí chính. Tốt nhất nên đặt hoa quả ở hai bên bàn thờ.

  Hoa cúng cần phải tươi tắn, không được sử dụng hoa giả. Người Việt thường chọn hoa cúc, hoa lay ơn,…

  Mong rằng với những gợi ý có trong bài viết bạn có thể chuẩn bị một mâm cơm thật chu đáo, trọn vẹn và nhiều ý nghĩa để thưởng thức cùng những người thân yêu.

  Ngoài ra, trong bài viết còn hướng dẫn các bạn lựa chọn những lễ vật cần có trong mâm cúng tất niên, ngày tốt để làm lễ cũng như những lưu ý cần nhớ khi cúng tất niên ngày cuối năm.

  Đối với những gia đình ăn chay trường hoặc muốn chuẩn bị mâm cơm chay cúng tất niên thì vẫn được. Những món quen thuộc thường thấy sẽ bao gồm: chả cuốn, canh đậu hũ với miến, đậu hũ chiên, rau xào thập cẩm,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sao Kế Đô Tốt Hay Xấu? Văn Khấn Và Lễ Vật Cúng Giải Hạn Sao Kế Đô
 • Hướng Dẫn Cách Làm Lễ Cúng Sao Giải Hạn Đúng Chuẩn
 • Sao Thái Dương Tốt Hay Xấu? Văn Khấn Nghinh Sao Giải Hạn Sao Thái Dương
 • Văn Khấn Cúng Lễ Sao Giải Hạn Sao Kế Đô
 • Sắm Lễ Cúng Sao Thái Dương Năm 2021. Văn Khấn Cúng Sao Thái Dương Giải Hạn Đầu Năm
 • Cõi Tâm Linh: Lễ Trình Đồng Mở Phủ Cần Những Gì? Cách Nhận Biết Căn Ai, Ghế Ai?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giựt Cô Hồn Và Gì Và Những Điều Kiêng Kỵ Khi Tiến Hành Giật Cô Hồn
 • Gói Phần Mềm Viết Sớ Chữ Nho Bản Đầy Đủ
 • Ý Nghĩa Tốt Đẹp Của Truyền Thống Thờ Cúng Dòng Họ
 • Văn Khấn Thần Tài Chuẩn Xác
 • Thực Trạng Nghi Lễ Phật Giáo Hiện Nay
 • Hỏi: Trình đồng mở phủ cần nghi lễ bày biện những gì ? Hiểu như thế nào cho đúng về Căn và ghế, bóng ? Nhận biết căn ai, ghế vị Thánh nào, bóng vị Thánh nào như thế nào?

  CHUẨN BỊ CHO NGHI LỄ TRÌNH ĐỒNG MỞ PHỦ?

  Trình đồng về nghi lễ thì sẽ có sự thay đổi điều chỉnh phù hợp với thời thế và lịch sử. Ví dụ như thời các cụ đồng ra đồng từ những năm phong kiến trở về trước. Những năm đó do điều kiện hoàn cảnh thì mã man không đẹp như bây giờ nhưng cũng rất đầy đủ nội ngoại đàn. Cũng có tòa sơn trang, có thuyền thoi voi ngựa hình lốt … Sau này đi vào thời khó khăn đặc biệt trong thời bao cấp thì tất cả lại theo thời cuộc lại dùng mã tranh thuyền thoi voi ngựa …. mua sẵn hay tự vẽ hình tượng …. Nói chung là điều kiện dù khó khăn chung cả xã hội, thì nghi lễ biện bày vẫn có đủ chỉ thay đổi cho phù hợp.

  Khi đất nước đổi mới và phát triển, điều kiện tốt hơn thì lại quay lại sử dụng mã như bình thường, sơn trang, voi ngựa, hình nhân…

  Xét chung mã phân ra có mã nội đàn và mã ngoại đàn. Dòng đồng khâm sai dùng mã nội đàn, dòng đồng thoải, địa, nhạc sử dụng cả mã ngoại đàn … có sự cân chỉnh tùy theo căn số và cơ cánh của đồng nhân hay tùy nơi.

  Còn về bày biện đồ cúng phát tấu hay thỉnh Phật Thánh… thì vẫn tam sinh sơn trang và mâm cỗ chay mặn cùng hoa quả… dâng lên như hiện nay.

  Khi xưa thời bao cấp thì tùy, có đâu lễ đến đó giàu một bó khó một nén. Các cụ cũng đã nói từ xưa, Nhà Thánh nhận hương nhận hoa, cốt ở cái tâm dâng lên, ” Nhất lộc hoa nhì lộc quả thứ ba lộc vàng”, còn những mâm cỗ gà xôi dâng lên trước là dâng cúng Thánh, sau là xin thụ lộc… đều là lấy tâm thành dâng lên là chính. Nếu quá khó khăn thật sự không có cũng không sao.

  Thời cuộc cũng phải thay đổi, nhất là đa phần thế hệ tôi ra đồng từ hồi bao cấp đa phần là bị bắt sát dở bệnh tật …. rồi mới ra thì càng đơn giản.

  Còn về người ra trình đồng thì phải có căn, mà xưa thì phải căn sâu không thể đừng mới ra, chứ không phải như ngày nay nhiều người căn nông thậm chí không có căn cũng ra hầu.

  CÓ CĂN LÀ GÌ? CĂN NÔNG, CĂN SÂU NHƯ THẾ NÀO?

  Căn mỗi người mỗi kiểu, theo dòng đồng Tiên Hương được chỉ dạy thì căn nhà Thánh có 4 dòng chín loại. Không phải giống như nhiều người hiểu nhầm hay nói căn ông Bảy, căn cô Chín, căn cô Bơ … Thực ra chỉ đúng những từ đó là chỉ ghế, bóng (Ghế Thánh này bóng Thánh kia) còn căn phải theo bốn hàng chín loại.

  Đầu tiên ta phải hiểu từ căn là rễ. Căn ở đây chỉ gốc rễ căn nguyên căn do chứ không phải là như bây giờ bị hiểu lầm.

  Bốn hàng căn đó là:

  1. Thừa nguyện lộn lại:

  Đó là chỉ những người có những kiếp trước đã theo Thánh và kiếp này nguyện lộn lại tu tiếp – Số lượng rất ít. Những người này thì rất đặc biệt.

  2. Căn truyền thừa:

  (Đồ đằng hoặc Khí Huyết, kế thế tương truyền….) mang tính truyền thừa, kế thừa đời này đời khác trong hồn cốt máu huyết của cha ông kiểu như trong gia đình có điện thờ Thánh đã Hầu Thánh hoặc trong dòng họ tổ tiên có người theo Thánh từ khi còn sống bây giờ truyền thừa cho con cháu theo huyết thống, hoặc gia tiên có người đã hầu Thánh, đã làm thầy ….

  3. Căn xuất thiên địa sinh:

  Từ xưa trong sớ sách các cụ vẫn viết câu: “Người sinh dương thế số mệnh thiên cung”, hay câu “căn xuất thiên địa sinh”.

  Hai ý này chỉ khi thụ thai hoặc chuẩn bị sinh ra người này thì có năng lượng vũ trụ thiên địa bản nguyên hun đúc và linh khí của đất Việt và có thể là các khí âm sát đại địa, âm khí đại địa…, những năng lượng tự nhiên thấm nhuần hun đúc nên căn xuất thiên địa sinh.

  100 % người có căn là có năng lượng bản nguyên của thiên địa và năng lượng vũ trụ lớn hơn người bình thường.

  4. Duyên nghiệp mà vào:

  Có thể là nghiệp của gia tiên, gia chung hay bản thân gây ra nghiệp kiếp này hay ở những kiếp trước, được nhà Thánh ân duyên dẫn lối cho nhập đạo trình đồng tu tập để trả nợ nghiệp. Nhằm ngăn chặn cái oan oan tương báo, để trả nghiệp cho oan gia trái chủ…. (Các cụ vẫn hay nói câu “Ra mà gánh nghiệp cho cả họ”).

  Hoặc bởi duyên mà đến, tức là có những người có duyên với cửa Thánh như đã từng giúp nhà Thánh khi nhà Thánh giáng sinh, hay những người từng có công bảo vệ đất nước , bảo vệ truyền thống đạo, tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc … những người này có duyên với nhà Thánh, duyên với cộng đồng, kiếp này được dẫn đường ra nhập đạo, tu tập để sạch sành sanh còn manh áo đỏ về với nhà Thánh.

  Có người còn thuộc hai, ba trường hợp căn ở trên.

  Còn chín loại phân biệt thì dài dòng nên xin phép không nói ra.

  NHẬN BIẾT GHẾ AI, BÓNG THÁNH NÀO ĐỂ RA HẦU ĐỒNG

  Những người có căn thường từ bé đến lớn nếu không ốm đau thì cũng hay có trắc trở về bệnh tật hay cuộc sống có vấn đề chứ không phải là gần ra trình đồng mới có vấn đề vì họ có năng lượng bản nguyên lớn và khác người, nên phần âm hay trắc trở, âm không phù thì dương khó thuận, gây ra những vấn đề trong cuộc sống để dần dần họ biết mình có căn và ra đồng.

  Còn ghế ai bóng Thánh nào thì lại khác. Các cụ xưa hay gọi: Ghế vị Thánh này, Bóng vị Thánh khác. Giờ lại gọi là Căn thì là sai lệch.

  Trước khi Đức đại từ tôn (Thánh Mẫu Liễu Hạnh) giáng sinh thì có dòng đồng Thiên tiên, địa tiên, dòng đồng thượng và dòng đồng thoải, chưa có dòng khâm sai.

  Cái ghế ai bóng ai ở đây chỉ sổ lính phó úy để nhà Thánh bảo trợ dẫn tu theo dòng nhưng chủ yếu là hành đạo.

  Những người có căn thuộc dòng nào thì được báo sổ lính nơi cửa đó, gọi là ghế cửa đó. Ví dụ người ” ghế” căn quan lớn đệ tam được gửi sổ phó úy nơi cửa quan lớn đệ tam thì gọi là ghế quan lớn đệ tam và được ngài dẫn đồng bảo trợ tu tập ban quyền phép cắt cử ra làm việc…

  Tương tự như đồng Pháp ghế Quan lớn đệ Ngũ, ghế Ông Bẩy Ông Mười…..

  Còn bóng Thánh lại khác.

  Bóng là do gia tiên tấu trình hoặc do căn duyên của người ra đồng với cửa Thánh nào thì bóng cửa Thánh đó gọi là năng lực ân duyên (cũng chủ yếu là năng lực hành đạo, còn gọi là lộc. Ví như ăn lộc bói Chầu Nhị, ăn lộc chữa bệnh Chầu Lục, Cô Sáu, Cô Bơ….. lộc gọi hồn … ngồi dí …..)

  Chủ yếu của ghế bóng là nơi gửi mệnh đồng đã phó úy… được ân duyên dẫn đạo khai tâm minh trí để tu tập và hành đạo.

  Trước đây đồng cũng có hai loại đồng âm và đồng dương như bây giờ.

  Đa phần đồng âm là phó úy tu tập hành đạo.

  Riêng đồng dương thì phó úy chung về của Tam tòa và cửa Quan lớn…!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Trình Đồng Mở Phủ Cần Những Gì? Phân Biệt Căn Ai, Ghế Ai?
 • Hướng Dẫn Lễ Cúng Khi Không Ăn Tết Tại Nhà (Lên Chùa, Về Quê… Ăn Tết) Năm 2021
 • Đồ Cúng Online Hút Khách Dịp Tết Đoan Ngọ Mùng 5/5
 • Dân Buôn Đồ Cúng Online Kiếm Tiền Ác Liệt Mùa Vu Lan
 • Bộ Đồ Thờ Cúng Gồm Những Gì Trên Ban Thờ Thần Tài ? Không Thể Thiếu Thứ Này…
 • Lễ Trình Đồng Mở Phủ Cần Những Gì? Phân Biệt Căn Ai, Ghế Ai?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cõi Tâm Linh: Lễ Trình Đồng Mở Phủ Cần Những Gì? Cách Nhận Biết Căn Ai, Ghế Ai?
 • Giựt Cô Hồn Và Gì Và Những Điều Kiêng Kỵ Khi Tiến Hành Giật Cô Hồn
 • Gói Phần Mềm Viết Sớ Chữ Nho Bản Đầy Đủ
 • Ý Nghĩa Tốt Đẹp Của Truyền Thống Thờ Cúng Dòng Họ
 • Văn Khấn Thần Tài Chuẩn Xác
 • Chuẩn bị cho nghi lễ trình đồng mở phủ?

  Trình đồng về nghi lễ thì sẽ có sự thay đổi điều chỉnh phù hợp với thời thế và lịch sử. Ví dụ như thời các cụ đồng ra đồng từ những năm phong kiến trở về trước. Những năm đó do điều kiện hoàn cảnh thì mã man không đẹp như bây giờ nhưng cũng rất đầy đủ nội ngoại đàn. Cũng có tòa sơn trang, có thuyền thoi voi ngựa hình lốt … Sau này đi vào thời khó khăn đặc biệt trong thời bao cấp thì tất cả lại theo thời cuộc lại dùng mã tranh thuyền thoi voi ngựa …. mua sẵn hay tự vẽ hình tượng …. Nói chung là điều kiện dù khó khăn chung cả xã hội, thì nghi lễ biện bày vẫn có đủ chỉ thay đổi cho phù hợp.

  Khi đất nước đổi mới và phát triển, điều kiện tốt hơn thì lại quay lại sử dụng mã như bình thường, sơn trang, voi ngựa, hình nhân…

  • Xét chung mã phân ra có mã nội đàn và mã ngoại đàn. Dòng đồng khâm sai dùng mã nội đàn, dòng đồng thoải, địa, nhạc sử dụng cả mã ngoại đàn … có sự cân chỉnh tùy theo căn số và cơ cánh của đồng nhân hay tùy nơi.
  • Còn về bày biện đồ cúng phát tấu hay thỉnh Phật Thánh… thì vẫn tam sinh sơn trang và mâm cỗ chay mặn cùng hoa quả… dâng lên như hiện nay.

  Khi xưa thời bao cấp thì tùy, có đâu lễ đến đó giàu một bó khó một nén. Các cụ cũng đã nói từ xưa, Nhà Thánh nhận hương nhận hoa, cốt ở cái tâm dâng lên, ” Nhất lộc hoa nhì lộc quả thứ ba lộc vàng”, còn những mâm cỗ gà xôi dâng lên trước là dâng cúng Thánh, sau là xin thụ lộc… đều là lấy tâm thành dâng lên là chính. Nếu quá khó khăn thật sự không có cũng không sao.

  Thời cuộc cũng phải thay đổi, nhất là đa phần thế hệ tôi ra đồng từ hồi bao cấp đa phần là bị bắt sát dở bệnh tật …. rồi mới ra thì càng đơn giản.

  Còn về người ra trình đồng thì phải có căn, mà xưa thì phải căn sâu không thể đừng mới ra, chứ không phải như ngày nay nhiều người căn nông thậm chí không có căn cũng ra hầu.

  Có căn là gì? Căn nông, căn sâu như thế nào?

  Căn mỗi người mỗi kiểu, theo dòng đồng Tiên Hương được chỉ dạy thì căn nhà Thánh có 4 dòng chín loại. Không phải giống như nhiều người hiểu nhầm hay nói căn ông Bảy, căn cô Chín, căn cô Bơ … Thực ra chỉ đúng những từ đó là chỉ ghế, bóng (Ghế Thánh này bóng Thánh kia) còn căn phải theo bốn hàng chín loại.

  Đầu tiên ta phải hiểu từ căn là rễ. Căn ở đây chỉ gốc rễ căn nguyên căn do chứ không phải là như bây giờ bị hiểu lầm.

  Bốn hàng căn đó là:

  1. Thừa nguyện lộn lại:

  Đó là chỉ những người có những kiếp trước đã theo Thánh và kiếp này nguyện lộn lại tu tiếp – Số lượng rất ít. Những người này thì rất đặc biệt.

  2. Căn truyền thừa:

  (Đồ đằng hoặc Khí Huyết, kế thế tương truyền….) mang tính truyền thừa, kế thừa đời này đời khác trong hồn cốt máu huyết của cha ông kiểu như trong gia đình có điện thờ Thánh đã Hầu Thánh hoặc trong dòng họ tổ tiên có người theo Thánh từ khi còn sống bây giờ truyền thừa cho con cháu theo huyết thống, hoặc gia tiên có người đã hầu Thánh, đã làm thầy ….

  3. Căn xuất thiên địa sinh:

  Từ xưa trong sớ sách các cụ vẫn viết câu: “Người sinh dương thế số mệnh thiên cung”, hay câu “căn xuất thiên địa sinh”.

  Hai ý này chỉ khi thụ thai hoặc chuẩn bị sinh ra người này thì có năng lượng vũ trụ thiên địa bản nguyên hun đúc và linh khí của đất Việt và có thể là các khí âm sát đại địa, âm khí đại địa…, những năng lượng tự nhiên thấm nhuần hun đúc nên căn xuất thiên địa sinh.

  100 % người có căn là có năng lượng bản nguyên của thiên địa và năng lượng vũ trụ lớn hơn người bình thường.

  4. Duyên nghiệp mà vào:

  Có thể là nghiệp của gia tiên, gia chung hay bản thân gây ra nghiệp kiếp này hay ở những kiếp trước, được nhà Thánh ân duyên dẫn lối cho nhập đạo trình đồng tu tập để trả nợ nghiệp. Nhằm ngăn chặn cái oan oan tương báo, để trả nghiệp cho oan gia trái chủ…. (Các cụ vẫn hay nói câu “Ra mà gánh nghiệp cho cả họ”).

  Hoặc bởi duyên mà đến, tức là có những người có duyên với cửa Thánh như đã từng giúp nhà Thánh khi nhà Thánh giáng sinh, hay những người từng có công bảo vệ đất nước , bảo vệ truyền thống đạo, tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc … những người này có duyên với nhà Thánh, duyên với cộng đồng, kiếp này được dẫn đường ra nhập đạo, tu tập để sạch sành sanh còn manh áo đỏ về với nhà Thánh.

  Có người còn thuộc hai, ba trường hợp căn ở trên.

  Còn chín loại phân biệt thì dài dòng nên xin phép không nói ra.

  Nhận biết ghế ai, bóng Thánh nào để ra hầu đồng

  Những người có căn thường từ bé đến lớn nếu không ốm đau thì cũng hay có trắc trở về bệnh tật hay cuộc sống có vấn đề chứ không phải là gần ra trình đồng mới có vấn đề vì họ có năng lượng bản nguyên lớn và khác người, nên phần âm hay trắc trở, âm không phù thì dương khó thuận, gây ra những vấn đề trong cuộc sống để dần dần họ biết mình có căn và ra đồng.

  Còn ghế ai bóng Thánh nào thì lại khác. Các cụ xưa hay gọi: Ghế vị Thánh này, Bóng vị Thánh khác. Giờ lại gọi là Căn thì là sai lệch.

  Trước khi Đức đại từ tôn (Thánh Mẫu Liễu Hạnh) giáng sinh thì có dòng đồng Thiên tiên, địa tiên, dòng đồng thượng và dòng đồng thoải, chưa có dòng khâm sai.

  Cái ghế ai bóng ai ở đây chỉ sổ lính phó úy để nhà Thánh bảo trợ dẫn tu theo dòng nhưng chủ yếu là hành đạo.

  Những người có căn thuộc dòng nào thì được báo sổ lính nơi cửa đó, gọi là ghế cửa đó. Ví dụ người ” ghế” căn quan lớn đệ tam được gửi sổ phó úy nơi cửa quan lớn đệ tam thì gọi là ghế quan lớn đệ tam và được ngài dẫn đồng bảo trợ tu tập ban quyền phép cắt cử ra làm việc…

  Tương tự như đồng Pháp ghế Quan lớn đệ Ngũ, ghế Ông Bẩy Ông Mười…..

  Còn bóng Thánh lại khác.

  Bóng là do gia tiên tấu trình hoặc do căn duyên của người ra đồng với cửa Thánh nào thì bóng cửa Thánh đó gọi là năng lực ân duyên (cũng chủ yếu là năng lực hành đạo, còn gọi là lộc. Ví như ăn lộc bói Chầu Nhị, ăn lộc chữa bệnh Chầu Lục, Cô Sáu, Cô Bơ….. lộc gọi hồn … ngồi dí …..)

  Chủ yếu của ghế bóng là nơi gửi mệnh đồng đã phó úy… được ân duyên dẫn đạo khai tâm minh trí để tu tập và hành đạo.

  Trước đây đồng cũng có hai loại đồng âm và đồng dương như bây giờ.

  • Đa phần đồng âm là phó úy tu tập hành đạo.
  • Riêng đồng dương thì phó úy chung về của Tam tòa và cửa Quan lớn…!

  Như vậy căn khác ghế bóng ở chỗ

  Căn có 4 loại khác với nơi gửi bản mệnh, nơi luyện đồng luyện lính trình tòa… và dẫn đạo với bảo trợ cho lộc, hành đạo.

  Những người có đồng đa phần đều gọi là mệnh thiên tiên (người sinh dương thế sổ hệ Thiên cung). Thánh dù Thiên, Địa, Thoải, Nhạc đều gọi là Thiên cung hay Thiên Tiên cả.

  Đã có thời các Nhà Vua phong kiến đều ra sắc Phong là Thiên Tiên Thánh giáo cho đạo ta. Gọi là Đạo Tiên Thánh ở chỗ này.

  Nhưng phủ đầu đồng (cai đồng thủ mệnh) thì theo nhân duyên căn cơ và năng lực cũng như sự tu tập hợp với sự bảo trợ của từng toà. Ví như

  • Anh đồng pháp hay độ âm thì sổ lính cửa Quan ngũ cai đồng bảo trợ hay anh chuyên trị tà quỷ sổ lính gửi cả sang cửa Thượng Từ bảo trợ…
  • Anh có sổ lính ở cửa thoải , được các cửa này do các Thánh Thoải nhận lính luyện đồng thì họ thường là ghế của các vị Thánh Thiên Tiên Thoải phủ như chúa Thoải… Chầu đệ tam, quan lớn đệ Tam, quan Ngũ, ông Hoàng Bơ, cô Bơ, câụ Bơ…giữ sổ mệnh đồng, luyện đồng, bao bọc để anh tu tập, hành đạo….

  Bản quyền thuộc về đồng thầy Tự Tuệ Trần

  (Sao chép, trích dẫn, diễn đọc vui lòng ghi rõ nguồn và dẫn link về web)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Lễ Cúng Khi Không Ăn Tết Tại Nhà (Lên Chùa, Về Quê… Ăn Tết) Năm 2021
 • Đồ Cúng Online Hút Khách Dịp Tết Đoan Ngọ Mùng 5/5
 • Dân Buôn Đồ Cúng Online Kiếm Tiền Ác Liệt Mùa Vu Lan
 • Bộ Đồ Thờ Cúng Gồm Những Gì Trên Ban Thờ Thần Tài ? Không Thể Thiếu Thứ Này…
 • Địa Chỉ Bán Bộ Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng Tại Đà Nẵng
 • Mâm Đồ Cúng Lễ Nhập Trạch Về Nhà Mới Cần Có Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Địa Chỉ Đặt Đồ Cúng Nhà Mới Tại Gò Vấp Uy Tín ” Chuyển Nhà Giá Rẻ Hcm
 • Những Loại Trái Cây Cúng Về Nhà Định Phải Có Trên Mâm Lễ
 • Dịch Vụ Cúng Thôi Nôi Trọn Gói Cung Cấp Nhiều Gói Ưu Đãi
 • Cúng Xe Nên Cúng Hoa Gì Để Mọi Thứ Thượng Lộ Bình An
 • Hướng Dẫn Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản
 • Lễ nhập trạch có ý nghĩa rất quan trọng trong phong tục của người Việt. Vì vậy bất kỳ ai khi chuyển về nhà mới đều cần làm lễ nhập trạch khi chuyển vào nhà mới.

  Trong lễ nhập trạch có 3 công việc quan trọng mà gia chủ nhất định phải quan tâm, đó là sắm lễ, thủ tục và văn khấn. Mâm cúng được coi là món quà ra mắt của gia chủ đối với thổ địa thần linh và gia tiên. Do đó, cần phải cẩn thận để mọi việc được hanh thông, cuộc sống sau này trong nhà mới được thuận buồm xuôi gió, cả gia đình mạnh khoẻ, an lành…

  Sắp mâm lễ cúng nhập trạch

  Tuỳ theo tỉnh thành, vùng miền khác nhau mà các món trong mâm cúng lễ nhập trạch có sự khác nhau nhất định, tuy không nhiều.

  Theo nghi lễ dân gian, có thay đổi phù hợp với thực tại thì mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 phần chính là hoa quả, rượu thịt và vàng mã.

  – Đối với phần ngũ quả, người ta thường sử dụng ít nhất là 5 loại quả trở lên, bày biện theo số lẻ lên đĩa cúng. Ví dụ: nải chuối, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa, dưa hấu… Các trái phải được chọn lựa theo tiêu chí to, đẹp, không bầm, dập, thối. Sau khi rửa sạch phải xếp ngay ngắn lên đĩa sao cho đẹp mắt.

  – Nhang đèn, hương hoa, trầu cau là những lễ vật không thể thiếu trong bất cứ phong tục lễ cúng nào của người Việt, và lễ cúng nhập trạch cũng không ngoại lệ. Mâm hương hoa bao gồm: hoa tươi, nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, 1 đĩa gồm một nửa muối và 1 nửa gạo. và 3 hũ nước, muối, gạo. Hoa tươi có thể linh hoạt chọn loại theo mùa, ví dụ: hoa hồng, hoa ly, hoa cúc, hoa sen … cắm lọ cần chọn số bông lẻ.

  – Tùy vào gia chủ ăn chay hay không mà có thể chọn cúng mâm cơm chay hoặc cơm mặn. Với mâm cơm mặn – Mâm rượt thịt bao gồm: 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc để nguyên con, 3 chén trà, 3 chén rượu và 3 điếu thuốc, các món ăn mặn có thể có khác như món xào, món canh … Với mâm cỗ chay, bạn có thể chuẩn bị 4-5 món tùy vào mỗi gia đình, có thể chọn một vài món đơn giản nhưng không kém phần trang trọng như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi,…

  Quan trọng nhất đó là thành tâm khấn vái, do đó, chỉ cần mâm cúng của bạn bày biện gọn gàng, sạch sẽ là có thể làm lễ cúng bình thường chứ không nhất thiết phải giống như trên vì còn tuỳ thuộc khả năng mỗi gia đình.

  – Sắp lễ vật lên mâm cúng, đặt theo hướng hợp với gia chủ. Đích thân gia chủ thắp nén nhang, cắm vào bát hương để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng. Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ khấn báo cáo mời Gia tiên về nhà mới.

  Khai trương văn phòng, cửa hàng, kho hàng … cũng làm tương tự. Nếu văn phòng to thì có thể thay thế gà bằng lợn quay nguyên con, hoặc đầu lợn cho hoành tráng.

  Về cơ bản, mâm cúng giữa nhà cần có trái cây, hoa, nhang, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, tiền vàng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo, heo sữa nhỏ quay.

  Mâm cúng thần tài bao gồm: trái cây, hoa cúc kim cương, nhang , tiền vàng , rượu, thịt heo quay và bánh bao.

  Mâm cúng táo quân gồm: trái cây, hoa cúc, nhang, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, tiền vàng, xôi, chè, chả giò và bánh chưng.

  Một vài điều cần lưu ý khi dọn về nhà mới

  Theo quan niệm tâm linh, để tránh gia đình gặp xui xẻo khi dọn về nhà mới, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

  – Nếu làm lễ nhập trạch để lấy ngày mà chưa ở lại nhà mới ngay thì sau khi cúng cần phải ngủ lại 1 đêm để thần linh ghi nhận nơi này đã có người ở là gia chủ này, chứ không phải nhà hoang.

  – Sau lễ cúng nhập trạch nhà mới, cần phải làm lễ cáo yết cúng gia tiên rồi mới được thụ lộc đã cúng. Các thành viên trong nhà từ lớn tới bé cần đứng trước ban thờ khấn bái tạ ơn để cầu bình an trong gia đình.

  – Kiêng không cho người có thai hoặc người cầm tinh con giáp Dần giúp đỡ việc phụ giúp dọn dẹp nhà mới.

  – Việc chuyển đến nhà mới chỉ nên làm vào buổi sáng và trưa, không nên chuyển buổi tối vì dễ khiến vong lang thang bên ngoài theo về nhà mới.

  Làm trong dịch vụ chuyển nhà khá lâu nên chúng tôi có quen biết rất nhiều các thầy cúng, thầy đồng, pháp sư chuyên cúng lễ nhập trạch, khai trương, động thổ… Xin giới thiệu các thầy cúng, thầy đồng mát tay, chuyên cúng nhập trạch cho gia đạo hưng thịnh, làm ăn phát đạt tại chúng tôi

  Dịch vụ chuyển nhà Thành Hưng hy vọng mang lại những thông tin giúp ích cho Quý khách hàng yên tâm trong việc chuyển nhà.

  Tham khảo dịch vụ chuyển nhà uy tín tại chúng tôi khi cần chuyển dọn nhà mới cho gia đình mình.

  1.Tiếp nhận thông tin

  Khách hàng có nhu cầu chuyển nhà, chuyển văn phòng, dịch vụ dọn nhà Tphcm, kho bãi, nhà chung cư gọi điện đến văn phòng Công Ty Taxi tải Thành Hưng theo các số điện thoại: 0933 349 479 – 0971 739 479 – (028) 54.261.279, nhân viên của dịch vụ chuyển nhà Taxi tải Thành Hưng sẽ ghi lại thông tin của khách hàng bao gồm(địa chỉ, số điện thoại, thời gian v.v….)

  2.Khảo sát và báo giá, ký hợp đồng.

  Công ty chuyển nhà trọn gói Tphcm giá rẻ , chuyển văn phòng trọn gói Taxi tải Thành Hưng sẽ cử chuyên viên khảo sát đến gặp trực tiếp khách hàng, theo đúng thời gian đã hẹn trước. Để khảo sát đánh giá, khối lượng đồ dùng, cần thiết bị máy móc gì để chuyển, địa hình ra vào để đưa ra báo cáo chính xác cho đội vận chuyển. Khảo sát số lượng đồ đạc cần chuyển như: Máy móc thiết bị, đồ gỗ, tủ tài liệu, bàn ghế làm việc, đồ điện (tủ lạnh, điều hòa, hệ thống mạng máy tính, mạng điện thoại vv…), đồ dễ vỡ ( gốm, sứ, gương, kính vv…). Khảo sát xem hệ thống cửa ra vào, cầu thang bộ, thang máy có vừa để chuyển các đồ cồng kềnh vv… Khảo sát địa điểm mới cần chuyển đến: khoảng cách, tầng mấy, cầu thang bộ, thang máy có vừa để chuyển các đồ cồng kềnh vv… Vẽ sơ đồ bố trí đồ đạc, trang thiết bị tại địa điểm mới trên phần mềm vẽ chuyên dụng và giao lại cho Khách hàng. Sau đó, chuyên viên của Chuyển nhà trọn gói Taxi tải Tphcm Thành Hưng sẽ báo giá cho Quý Khách hàng, toàn bộ chi phí từ khi tháo dỡ, đóng gói đồ từ nơi ở, văn phòng cũ, bốc xếp lên xe ôtô, chuyển đến địa điểm mới lắp đặt theo yêu cầu đến khi hoàn thiện (Toàn bộ quy trình khảo sát và tư vấn là hoàn toàn miễn phí). Khi Quý Khách hàng đồng ý về giá cả, hai bên sẽ ký hợp đồng thống nhất về thời gian thực hiện, sơ đồ lắp đặt vị trí mới, và Công ty chuyển nhà giá rẻ, chuyển văn phòng trọn gói Taxi tải Thành Hưng sẽ cử nhân viên bốc xếp và xe tải phù hợp với tải trọng và địa hình đến đúng thời gian, địa điểm đã thỏa thuận và phối hợp với Khách hàng triển khai thực hiện hợp đồng chuyển nhà, chuyển văn phòng.

  3.Triển khai và thực hiện hợp đồng.

  Đúng thời gian và địa điểm đã ký kết trong Hợp đồng, nhân viên Công ty chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói Taxi tải Thành Hưng sẽ đến và phối hợp với Khách hàng triển khai thực hiện Hợp đồng chuyển nhà, chuyển văn phòng. Mọi tài sản, đồ đạc, trang thiết bị máy móc của Khách hàng sẽ được tháo dỡ, vận chuyển và lắp đặt tại địa điểm mới một cách an toàn, đúng quy trình kỹ thuật và trong thời gian nhanh nhất. Công ty chuyển nhà Thành Hưng, chuyển văn phòng trọn gói giá rẻ Taxi tải Thành Hưng có các tổ phụ trách từng hạng mục công việc theo lĩnhvực và chuyên môn từ khi tháo dỡ, đóng gói đến khi lắp đặt theo yêu cầu của Khách hàng tại địa điểm mới:

  3.1 Tổ đóng gói.

  Sách, tài liệu sẽ được cho vào thùng carton được phân loại và ký hiệu thùng để tránh nhầm lẫn. Đồ dễ vỡ sẽ được bọc giấy gói rồi cho vào thùng carton để vận chuyển. Tháo rèm cửa, tranh ảnh, bảng, poster, biển hiệu .v.v… và đóng gói cẩn thận.

  3.2 Tổ kỹ thuật điện, điện tử, điện lạnh phụ trách.

  Hàng điện tử (loa đài, đầu đĩa, tivi vv…) được đóng gói bằng vật liệu mềm, xốp đựng trong thùng carton có ký hiệu rõ chủng loại.Tháo dỡ điều hòa, bình nóng lạnh, bếp ga và lắp đặt lại theo đúng quy trình kỹ thuật kỹ thuật và an toàn.

  3.3 Tổ thợ mộc phụ trách.

  Tháo dỡ, đánh dấu và bọc lót, đóng gói đồ gỗ (bàn ghế, tủ, kệ vv…).

  3.4 Tổ kỹ thuật viễn thông và mạng máy tính phụ trách.

  Tháo dỡ và đánh dấu hệ tống tổng đài điện thoại một cách cẩn thận, khoa học đúng quy trình kỹ thuật kết hợp lau chùi và bảo dưỡng miễn phí. Lắp đặt và cài đặt lại toàn bộ hệ thống tại địa điểm mới. Tháo dỡ và đánh dấu hệ thống máy chủ và mạng máy tính, lắp đặt và cài đặt, thiết lập lại toàn bộ hệ thống hoạt động bìnhthường. Với các hệ thống máy móc phức tạp khác, chúng tôi sẽ có đội ngũ nhân viên kỹ thuật đúng chuyên môn thực hiện.

  4.Nghiệm thu và thanh toán hợp đồng.

  Ngay sau khi Quý Khách hàng và Công ty Taxi tải Thành Hưng nghiệm thu bàn giao toàn bộ các hạng mục công việc đã thực hiện, hai bên sẽ tiến hành thanh lý Hợp đồng chuyển nhà, chuyển văn phòng.

  Mọi chi tiết về dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói Taxi tải Thành Hưng quý khách có thể tham khảo tại website: chúng tôi Sử dụng dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng Tphcm trọn gói của Taxi tải Thành Hưng là cách tốt nhất để quý khách tiết kiệm thời gian quý báu và công sức của mình.

  Nếu bạn có nhu cầu chuyển nhà trọn gói giá rẻ, chuyển phòng trọ cho sinh viên ,vận chuyển văn phòng trọn gói, thuê xe tải vận chuyển nhà ở tất cả các quận huyện trong thành phố Hồ Chí Minh như: quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12. Quận Thủ Đức. Quận Tân Phú. Quận Gò Vấp. Quận Tân Bình. Quận Bình Thạnh. Quận Bình Tân. Quận Phú Nhuận. Huyện Bình Chánh. Huyện Cần Giờ. Huyện Nhà Bè. Huyện Củ Chi. Huyện Hóc Môn.

  Ngoài ra Taxi tải Thành Hưng còn cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói liên tỉnh giá rẻ từ TPHCM đi các tỉnh và ngược lại như :

  TPHCM ⇔ Các tỉnh miền Nam Trung Bộ: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà (Nha Trang), Ninh Thuận, Bình Thuận (Phan Thiết).

  TPHCM ⇔ Các tỉnh Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lak , Đăk Nông, Lâm Đồng (Đà Lạt).

  TPHCM ⇔ Các tỉnh miền Đông Nam Bộ: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu.

  TPHCM ⇔Các tỉnh miền Tây Nam Bộ: Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo đường dây nóng 0933 349 479 – 0909 449 479 – (028) 54.261.279 để được tư vấn và sử dụng dịch vụ chuyển nhà giá rẻ tốt nhất tại TPHCM.

  CÔNG TY TNHH CHUYỂN NHÀ – VĂN PHÒNG TRỌN GÓI SÀI GÒN THÀNH HƯNG

  Địa chỉ: 25B Đường số 22, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TP HCM

  Điện thoại: 0933 349 479 – 0909 449 479 – (028) 54.261.279

  Email: [email protected]

  Website: www.vantaithanhhung.com.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cung Cấp Các Loại Mâm Cúng Động Thổ Và Nhập Trạch Trọn Gói
 • Dịch Vụ Đồ Cúng Nhập Trạch Trọn Gói Ở Thủ Dầu Một Bình Dương
 • Cúng Nhập Trạch Cần Những Gì?
 • Đốt Phong Lông Xả Xui Như Thế Nào Mới Đúng Và Hiệu Quả Ngay Lập Tức?
 • Cách Đốt Phong Lông Xả Xui Trừ Tà Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất
 • Những Điều Bố Mẹ Cần Biết Về Phong Tục Đón Trẻ Sơ Sinh Về Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Đón Con Mới Sinh Từ Bệnh Viện Về, Mẹ Nhất Định Phải Làm Ngay 5 Việc Này Mới Mong Bé Khỏe Mạnh, Mau Lớn
 • Các Bài Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Năm 2021 Chuẩn Nhất
 • Bài Văn Khấn Tết Trung Thu Rằm Tháng Tám 2021
 • Văn Khấn Thần Linh Trong Nhà Ngày Mồng 1 Tết
 • Tìm Hiểu Bài Văn Khấn Nhà Thờ Họ Chuẩn Tâm Linh
 • Trẻ sơ sinh là là đứa trẻ nới được sinh ra sau hơn 9 tháng được bảo bọc trong bụng mẹ. Vì thế mà khi chúng ra đời tiếp xúc với môi trường mới, thân nhiệt của chung không được ổn định và phải kiêng cữ nhiều thứ. Một trong những thứ rất quan trọng và cần phải chú ý đó là phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà. Đây là một phong tục vô cung quan trọng. Phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà trở thành một phong tục quen thuộc và bắt buộc đối với bất kì đứa trẻ nào. Phong tục đón trẻ về nhà là một phong tục có từ đời xưa nó được thực hiện sau khi trẻ sơ sinh được đón từ viện vê nhà để chăm sóc và nuôi dưỡng.

  Trẻ sơ sinh là là đứa trẻ nới được sinh ra sau hơn 9 tháng được bảo bọc trong bụng mẹ. Vì thế mà khi chúng ra đời tiếp xúc với môi trường mới, thân nhiệt của chung không được ổn định và phải kiêng cữ nhiều thứ. Một trong những thứ rất quan trọng và cần phải chú ý đó là phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà. Đây là một phong tục vô cung quan trọng.

  Phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà trở thành một phong tục quen thuộc và bắt buộc đối với bất kì đứa trẻ nào. Phong tục đón trẻ về nhà là một phong tục có từ đời xưa nó được thực hiện sau khi trẻ sơ sinh được đón từ viện vê nhà để chăm sóc và nuôi dưỡng.

  Phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà này theo quan niệm của các cụ từ ngàn đời xưa để trẻ dễ nuôi và phát triển tốt hơn.

  1, Chuẩn bị cho phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà

  Bước đầu tiên của phong tục là chuẩn bị các vật dụng cần thiết để kiêng cữ để làm theo phong tục

  _ Trên đường về, cần phải chuẩn bị dao hay tỏi để tránh tà ma. Dao và tỏi theo quan niệm xưa thì đây là hai vật dụng giúp để tránh được tốt nhất và an toàn. Quan trọng hơn cả là để đuổi ví bớt bị quấy khóc về đêm và dễ nuôi hơn khi gặp người lạ.

  _ Khi trẻ trở về nhà thì đưa cho người mát tay và hợp với bé để bé dễ nuôi và dễ ăn

  _ Bố của bé cần phải chuẩn bị lá trầu không để đưa cho người mẹ giấu vào người không cho ai biết. Trước khi bước vào nhà người mẹ vò nát sau đó xoa nhẹ nhàng nên đầu con để cho trẻ ít khóc, ăn khỏe và dễ bảo.

  _ Khi vào đến nhà nên để bé nằm xuống dưới chiếu một mình để dễ nuôi bé.

  _ Trong khoảng thời gian đến 1 tháng không cho bé gặp người lạ vì sợ bé gặp phải vía không lành sẽ quấy khóc về đêm.

  _ Luôn sử dụng tỏi để đầu giường hay bất cứ khi nào bé đi ra ngoài để tránh vía không lành

  _ Dâu tằm cũng là một pháp giúp bé tránh được tà ma

  _ Xông phòng cũng là một phần rất quan trọng của phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà

  _ Việc nên cho bé mặc quần áo cũ đặc biệt của những đứa trẻ khỏe mạnh và dễ nuôi.

  Những mẹo này đã được tổ tiên ta sử dụng từ rất lâu và nó trở thành một phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà không thể thiếu. Tuy đây cũng chỉ là những quan niệm không được chứng minh bằng khoa học nhưng tất cả đã trở thành truyền thống. Như các cụ đã từng nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì chúng ta nên thực hiện để giúp con của mình tránh được những điều không tốt hay nuôi chúng được dễ dành hơn.

  2, Quan niệm về lợi ích của phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà

  Từ xưa đã có quan niệm, phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà là một thủ tục không thể nào bỏ qua và thậm chí họ chuẩn bị rất kĩ càng. Đây được coi là một phong tục giúp nuôi trẻ được dễ hơn và trẻ lớn nhanh hơn.

  Lợi ích:

  _ Trẻ sinh ra mới được sinh ra nên cơ thể còn yếu vì thế mà tất cả để tránh được tà ma và những vía không tốt cho trẻ

  _ Cho những người mát tay dễ nuôi để bé cũng theo đó mà hay ăn và không khóc

  _ Tỏi và dao là 2 dụng cụ không chỉ dành riêng cho trẻ sơ sinh hay người lớn mà thay vào đó ai cũng nê dung khi đi xa hay đi tối. Nó giúp trẻ tránh được tà ma

  _ Phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà để đảm bảo cho trẻ đuổi được tà ma và vía không lành

  _ Giúp cho trẻ mau lớn dễ nuôi dễ ăn và tránh các bệnh cho bé.

  _ Xông nhà để đuổi tà ma để bé có được giấc ngủ yên mà không bị giật mình.

  3, Nên hay không nên làm theo phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà

  Khi vừa sinh con ở bệnh viện, sau vài ngày chờ đợi mẹ và bé sẽ được trở về nhà nhưng trong quá trình đi đường hay chuẩn bị về nhà đều phải đều có những phong tục hay những mẹo khác nhau để tránh những điều không tốt cho trẻ.

  Vậy thì nên hay không nên làm theo phong tục cũng không còn là một vấn đề nữa. Các cụ đã từng nói “có kiêng có lành” không có gì là toàn vẹn hay hoàn hảo. Làm để tránh, làm để kiêng thì không thể không làm. Làm để cho yên tâm hơn.

  Hiện nay các bậc cha mẹ hiện đại có một số không thực hiện theo. Họ có những suy nghĩ khác nhau về phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà. Họ không làm theo phong tục vì họ nghĩ đó là phong tục mê tín. Nhưng những phong tục đó quá đơn giản và dễ thực hiện. Làm chuyện tốt cho con thì đâu có gì là khó khăn.

  Phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà đã trở thành phong tục từ ngàn đời xưa và vẫn tiếp tục được duy trì. Vì thế các bà mẹ hay gia đình có con trẻ nên làm để đem lại nhiều điều tốt đẹp cho bé. Giúp cho bé khỏe mạnh, hay ăn, dễ nuôi và có thể yên giấc ngủ là mong ước của tất cả cha mẹ. Vì đây không chỉ là việc làm tốt cho bé mà còn tốt cho cả mẹ và cả gia đình bạn.

  Ảnh viện Suri Studio

  Add 1: Quận Đống Đa, 312 Xã Đàn – SĐT: 0247 5721051

  Add 2: Quận Hoàn Kiếm, 160 Phố Huế – SĐT: 0243 944 0411

  Add 3: Quận Cầu Giấy, 122 phố Trung Hòa – SĐT: 0243 6276 637

  Hotline: 0988.677.207

  Hotline đặt lịch: 0966.236.669

  Website: http://www.suristudio.com/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghi Thức Cúng Lễ: Hàng Ngày, Tuần Thất, 49, 100 Ngày Dành Cho Gia Đình Tự Làm Lễ (Người Mất Là Phật Tử Câu Lạc Bộ Cúc Vàng)
 • Bài Văn Khấn Tứ Phủ Công Đồng Trong Điện Đầy Đủ Nhất
 • Văn Khấn Cúng Mụ Lúc Trẻ Ba Ngày
 • Bài Khấn Sao Thái Bạch
 • Văn Khấn Giải Hạn Sao Thái Bạch Cho Tết Kỷ Hợi 2021
 • Văn Khấn Ban Công Đồng Và Những Lưu Ý Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Cúng Lễ Đức Ông
 • Bà Chúa Năm Phương Là Ai ? Bài Khấn Bà Chúa Năm Phương Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Bà Chúa Năm Phương, Nơi Thờ Bà Chúa Năm Phương
 • Bài Văn Khấn Bà Chúa Kho Đúng Và Đầy Đủ Nhất Dành Cho Bạn
 • Sớ Tôn Hương Bản Mệnh
 • Theo tập tục văn hoá truyền thống, ở mỗi tỉnh thành, làng, xã Việt Nam đều có các Đình, Đến, Miếu, Phủ là nơi thờ tự Thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu.

  Các vị thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu là các bậc tiền nhân đã có công với cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh giữ nước và dựng nước của người Việt Nam.

  Ngày nay, theo nếp xưa người Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước hàng năm vẫn đi lễ, đi trẩy Hội ở các Đình, Đền, Miếu, Phủ vào các ngày lễ, tết, tuần tiết, sóc, vọng và ngày Hội, để tỏ lòng tôn kinh, ngưỡng mộ biết ơn các bậc Tôn thần đã có công với đất nước.

  Đình, Đền, Miếu, Phủ cùng với sự lưu truyền sự linh diệu của các thần trong nhiều trường hợp đã đi vào trang sử oai hùng của dân tộc Việt Nam góp phần không nhỏ vào việc duy trì tình cảm yêu nước. Nơi thờ tự Đình, Đền, Miếu, Phủ còn là những nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng. Con người hy vọng rằng bằng những hành vi tín ngưỡng, có thể cầu viện đấng Thần linh phù hộ cho bản thân, cùng gia đình, cộng đồng được an khang, thành đạt và thịnh vượng, yên bình, biến hung thành cát, giải trừ tội lỗi…

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

  – Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

  – Con lạy đức Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế

  – Con lạy Tam Toà Thánh Mẫu

  – Con lạy Tam phủ Công Đồng, Tứ phủ Vạn linh

  – Con lạy Tứ phủ Khâm sai

  – Con lạy Chầu bà Thủ Mệnh

  – Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Hoàng

  – Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cô

  – Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cậu

  – Con lạy cộng đồng các Giá, các Quan, mười tám cửa rừng, mười hai cửa bể.

  – Con lạy quan Chầu gia.

  Hương tử (chúng) con là: ………

  Cùng đồng gia quyển đẳng, nam nữ tử tôn

  Ngụ tại: …………….

  Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

  Tín chủ con về đây …… Thành tâm kính lễ, xin Chúa phù hộ độ trì cho gia đình chúng con sức khoẻ dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

  2. Những lưu ý khi đọc vắn khấn Ban Công Đồng

  • Cần quỳ lạy tốt hơn nếu có điều kiện về vị trí, chỉ đứng khi không có chỗ để ngồi.
  • Khi khấn cần chắp tay cung kính, dồn toàn bộ tâm trí vào câu khấn,. Có thể mở mắt, nhưng phải để hướng mắt vào các tượng thánh. Có thể nhắm mắt để tiện cho dồn tâm trí vào câu khấn thì trong tâm vẫn phải hướng thẳng vào cung thờ.
  • Không quá nặng nề về câu chữ để sao cho lời khấn được mạch lạc, để có thể khấn bằng cả cái tâm của mình.
  • Nên dãi bày chi tiết cụ thể các việc mình cần xin thì càng tốt. Có như vậy, cõi âm mới biết mình vướng cái gì, mắc ở đâu, chỗ nào ngăn trở mình thì cõi âm mới có cách giải quyết cho chúng ta được. Không nên khấn chung chung không cụ thể như: Mua một bán mười, tài lắm, nhiều lộc, gặp may gặp mắn…..
  • Đi lễ không quá cầu kỳ về đồ lễ vì cõi âm thường: Chứng tâm không chứng lễ. Nếu có lễ thì nên đơn sơ.
  • Hãy tự mình khấn thì tốt hơn vì các thầy chỉ thay mình khấn hộ nên chỉ khấn được chung chung hoặc chỉ là tên sự việc chứ không thể tả được các khúc mắc trong sụ việc như chính bản thân chúng ta. Vì vậy, khi thầy khấn xong ta nên tự khấn một mình sau, nếu không thì có thể khấn thầm ngay khi các thầy khấn chung.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Cúng Chiêu Hồn Liệt Sĩ
 • Văn Khấn Liệt Sỹ Tại Nhà Hoặc Nghĩa Trang Nhân Ngày 27/7
 • Văn Khấn Sửa Nhà Đầy Đủ
 • Văn Khấn Bao Sái Bát Hương Trong Những Dịp Cuối Năm
 • Văn Khấn Giao Thừa Trong Nhà 30 Tết Năm Canh Tý 2021
 • Hầu Đồng Là Gì? Ai Mới Có Thể Lên Đồng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhận Biết Ba Loại Đồng Quý Hiếm Nhất Hiện Nay: Đồng Đen, Đồng Lạnh, Đồng Đổi Màu
 • Tranh Mặt Trống Đồng Loại Nhỏ, Khung Gỗ Kính Sang Trọng
 • Đỉnh Đồng Loại Nhỏ Chế Tác Cực Tinh Xảo
 • Lư Đồng Cỡ Nhỏ Cho Nhà Thờ Họ Đúc Thủ Công Độc Đáo
 • Nên Thờ Cúng Bát Hương Bằng Sứ Hay Bằng Đồng Tốt Hơn?
 • Hầu đồng còn gọi là hầu bóng hoặc lên đồng. Đây là một nghi lễ, một hiện tượng tâm linh còn chứa đựng nhiều điều “bí ẩn” cho nên nhiều người coi đây là trò “mê tín” và “nhố nhăng”. Tuy nhiên, đó chỉ là “cảm giác” của những người chưa tìm hiểu gì về hầu đồng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về nghi thức hầu đồng và nghệ thuật hát chầu văn mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt.

  Hầu đồng là gì?

  Hầu đồng là một nghi lễ không thể thiếu trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ, tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần,…Về bản chất, lên đồng là nghi thức giao tiếp với thần linh thông qua các ông đồng, bà đồng. Người ta tin rằng các vị thần linh có thể nhập thể linh hồn vào thân xác các ông đồng, bà đồng trong trạng thái tâm linh thăng hoa, ngây ngất nhằm phán truyền, diệt trừ tà ma, chữa bệnh, ban phúc, ban lộc cho các con nhang, đệ tử. Nghi lễ này thường mang những đặc điểm và sắc thái khác nhau như đền Nguyệt Hồ (Yên Thế), đền Suối Mỡ (Lục Nam)… Đặc điểm riêng ấy được thể hiện ở việc thờ các vị thánh trong đền.

  Trong mỗi giá đồng, các vị Thánh khác nhau sẽ nhập vào ông đồng hay bà đồng (gọi là giáng đồng) để làm việc quan, thể hiện ở chỗ các ông đồng, bà đồng làm nghi lễ nhảy, múa, ban lộc, phán truyền trong tiếng hát văn và nhạc cung văn. Mỗi vị thánh nhập được gọi là một giá đồng. Trong nghi lễ hầu bóng thường có rất nhiều giá đồng. Người ta tính có thể tới 36 giá. Nhưng trong nghi lễ nhập đồng tuỳ theo có thể nhiều hoặc ít giá đồng, ít khi tới 36 giá.

  Hầu đồng diễn ra ở đâu?

  Nghi lễ hầu đồng thường ở các đền, phủ diễn ra trong nhiều dịp trong một năm. Ví dụ

  • Hầu xông đền (sau lễ giao thừa năm mới)
  • Lễ Hầu Thượng Nguyên (vào tháng giêng)
  • Hầu nhập Hạ (tháng tư)
  • Lễ hầu Tán hạ (tháng 7)
  • Lễ hầu tất niên (tháng chạp)
  • Lễ Hạp ấn (25 tháng chạp hàng năm).

  Trong một năm thường có hai lễ hầu quan trọng nhất là vào tháng 3 và tháng 8 (ngày giỗ cha và giố mẹ). Tức là tháng 3 ngày giỗ của Thánh Mẫu và tháng tám là ngày giỗ của vua cha Bát Hải, Đức Thánh trần… và trong năm tuỳ theo ở mỗi đền, Phủ hay mỗi ông đồng, ba đồng còn làm nhiều nghi thức và lễ hầu riêng như: Lễ trình đồng, lễ lên đồng, lễ hầu bản mệnh, lễ hầu Cô Bơ, lễ hầu quan Tam Phủ, lễ hầu ông Hoàng Bẩy, lễ hầu Quan Trần Triều, đức vua cha, lễ chầu ở đền Bắc Lệ, rồi ông Hoàng Mười, quan Đệ Nhị v.v…

  Nghi thức hầu đồng

  Khi thần linh nhập vào thì lúc đó các ông đồng, bà đồng không còn là mình nữa mà là hiện thân của vị thần nhập vào họ. Để phục vụ cho nghi lễ quan trọng này người ta đã sáng tạo ra một hình thức lễ nhạc gọi là Hát văn (hát chầu văn) để phục vụ cho quá trình nhập đồng hiển thánh.

  Người đứng giá hầu đồng gọi chung là Thanh Đồng, Thanh Đồng là nam giới thì được gọi là “cậu”, nữ giới được gọi là “Cô hoặc Bà Đồng”.

  Về nghi thức, trước khi hầu ông Đồng hay bà Đồng thường phải thông qua người chủ Đền để làm lễ cúng chúng sinh và lễ Thánh. Với lễ chúng sinh đồ lễ được đặt trên mâm, như quần áo, tiền lá vàng, thỏi bạc, cháo và các loại bánh… (lễ này đều có trong các tứ phủ) để cúng các vong, hồn không có người thừa nhận, không có người hương khói. Trong buổi trình đồng các ông đồng, bà đồng đều có người trực tiếp giúp việc đặc biệt phải có là hầu dâng và cung văn. Người hầu dâng giúp ông Đồng hay bà Đồng các công việc như thắp hương, dâng các đồ trang phục, thay lễ phục sau mỗi giá đồng; Người giúp việc thường ngồi bên cạnh ông Đồng hay bà Đồng trước bàn thờ Thánh.

  Trang phục của họ là áo dài đen, quần trắng, đội khăn xếp (là nam), mũ, áo dài (nếu là nữ). Còn cung văn không thể thiếu trong lễ hầu đồng. Họ là người chơi nhạc và hát cho việc trình diễn ở mỗi giá đồng khi Thánh nhập. Nhạc cụ gồm có đàn, trống, sáo, phách… để dẫn hát trong mỗi giá hầu. Trong mỗi giá đồng nhạc hát phải phù hợp vào đúng khi Thánh giáng, Thánh thăng v.v…

  AI CÓ THỂ HẦU ĐỒNG?

  Đa số những người hầu đồng là do hoàn cảnh bản thân thúc ép, do di truyền gia tộc hay bản tính có căn đồng. Người nào có “căn” mà chưa ra trình Thánh thì thường bị bệnh tật, ốm đau, mà đây là thứ bệnh “âm”, chữa chạy bằng thuốc thang không khỏi, khi làm ăn thường thất bát, thua thiệt. Dân gian gọi hiện tượng này là “cơ đày”, tức người đang bị Thánh đày ải. Ra đồng rồi thì thường sức khoẻ hồi phục, làm ăn được hanh thông.

  Một khi đã bị Thánh “bắt lính”, tức ra trình đồng rồi thì hàng năm, tuỳ theo lịch tiết, đặc biệt là vào dịp “tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ”, các Bà đồng, Ông đồng thường phải tổ chức làm lễ Lên đồng. Trong nghi lễ như vậy, theo quan niệm dân gian, các vị Thánh từ các miền khác nhau của vũ trụ bay về nhập hồn vào thân xác các Bà, Ông đồng.

  Đặc biệt khi xong các nghi lễ xin nhập đồng, Các Thanh Đồng (tức ông Đồng hay bà Đồng) thường phải lấy khăn đỏ trùm lên đầu để thực hiện nghi thức giáng đồng (Thánh giáng), hai tay chắp nén nhang, người lắc lư đến khi Thánh nhập, tay Thanh Đồng mới buông nén hương và ra hiệu cho người giúp việc biết Thánh nào nhập, thuộc hàng thứ bậc nào để dâng lễ, rượu nước, thuốc lá v.v…

  Và khi đó cung văn mới bắt đầu tấu nhạc và xướng cung văn phù hợp với Thánh vừa nhập. Trong khi Thánh giáng, thường có hai hình thức, giáng trùm khăn (gọi là hầu tráng mạn) và giáng mở khăn.

  Chuẩn bị cho một buổi hầu đồng

  Ðiện thờ:

  Điện thờ chính thờ hệ thống Mẫu Tứ Phủ, Mẫu Thượng Thiên (Trời) ở giữa, Mẫu Ðịa (Ðất) ở bên phải, Mẫu Thoải (Nước) ở bên trái, Mẫu Thượng Ngàn (Núi, Rừng).

  Chọn ngày lành:

  Người hầu đồng trước tiên phải chọn ngày lành tháng tốt để chuẩn bị hầu với thủ nhang nhà đền, phủ hay điện.

  Dàn nhạc hầu bóng (hầu đồng):

  Gồm có

  Tùy từng địa phương, tùy hoàn cảnh hành lễ mà người ta có thể thêm bớt nhạc cụ này hoặc nhạc cụ khác, nhưng người ta không thể bớt đi đàn nguyệt, trống nhỏ, cảnh đôi vì đây là những nhạc cụ nòng cốt, nhạc cụ tính cách của dàn nhạc hầu bóng.

  Nhân sự cho một buổi hầu đồng:

  Ngoài Ông đồng hay Bà đồng thường có thêm hai hoặc bốn phụ đồng (được gọi là nhị trụ hoặc tứ trụ hầu dâng) đi theo để chuẩn bị trang phục, lễ lạt…

  Trang phục hầu đồng:

  Có bao nhiêu giá đồng thì tương ứng với ngần ấy bộ trang phục và trang sức đi kèm. Dân gian truyền lại có 36 giá đồng tương ứng với 36 vị Thánh và điều đó có nghĩa là sẽ có 36 bộ trang phục dành cho các giá đồng. Vì vậy người hầu đồng sẽ phải chuẩn bị đầy đủ trang phục tùy theo định hầu mấy giá. Thường thì cần những trang phục sau đây:

  • – Khăn đỏ phủ diện
  • – Ít nhất là 5 chiếc áo dài mầu sắc khác nhau và một quần dài trắng.
  • – Khăn tấu hương và một ít loại khăn khác.
  • – Thắt đai lưng mầu.
  • – Thẻ ngà, kiềng bạc, vòng, hoa tai, chuỗi hạt, xuyến, quạt và son phấn.
  • – Tuy nhiên cũng có trường hợp, người hầu đồng chỉ cần một vuông vải đỏ.

  Màu sắc của trang phục phải phù hợp với màu sắc của từng phủ:

  • – Miền trời, tượng trưng bằng màu đỏ (Thiên phủ)
  • – Miền đất là màu vàng (Địa phủ)
  • – Miền sông biển là màu trắng (Thoải phủ)
  • – Miền rừng núi là màu xanh (Nhạc phủ).

  Lễ vật hầu đồng:

  Lễ vật trong mỗi vấn hầu trước kia thường đơn giản. Vật phẩm cơ bản gồm xôi, thịt, hoa quả, trầu, cau, rượu, thuốc, vàng mã,… Ngày nay, lễ vật ngày càng phong phú, gồm cả những sản phẩm hàng hóa công nghiệp, thực phẩm đương thời, đắt tiền, dùng trong cả lễ mặn và lễ chay.

  Lễ vật trình đồng phải khác với lễ vật hầu bản mệnh hay tiệc khao, được trình bày trên một kỷ tháp hình chữ nhật kê chính giữa và gồm những thứ sau đây:

  – Chén đũa bạc, đĩa và cốc pha lê. Chính giữa là một cái gương trên phủ một chiếc khăn thêu. Hai bên bục và trước kỷ (bày bốn mâm lễ Tứ Phủ mỗi mâm có chín quả trứng, một cái lược, một cái quạt, một đôi guốc, chín vuông vải màu phủ lên trên. Màu phải là màu chính của Tứ Phủ (xanh, đỏ, trắng và vàng). Bên cạnh mâm lễ có một cái chung nhỏ, một cái thau nhỏ. Cứ mỗi lễ phải thay một hình nhân (nộm) và bốn lốt. Bên cạnh mâm lễ Tứ phủ là mâm lễ sơn trang, mà bất cứ thứ lễ gì cũng phải chia ra làm 13 phần. Một phần lớn bày ở giữa còn 12 phần nhỏ bày xung quanh. Ngay cạnh đó là một mâm hài sơn trang (hoặc giống) màu. Mũi hài có thêu hình chim phượng. Một trăm vàng thoi (giấy vàng xếp thành thoi).

  Lễ vật hầu đồng:

  Lễ vật hầu đồng ở Tây Thiên

  • – Lễ mặn sơn trang gồm: có ốc, tôm, cá khô, cua (13 hoặc 15 con), mực, nếp cẩm, dừa tươi…
  • – Lễ sơn trang về đồ chay thường có: 1 mâm hoa quả gồm khế chua sung chát gừng cay, chanh ớt, dứa…ở dưới bệ. Thường thì tán lộc sơn trang ở giá chầu bé hoặc cô bé hoặc bất kì giá chầu hoặc cô miền thượng.

  Trước bàn thờ bầy đủ các loại mã và một chiếc thuyền rồng hình cánh phượng có 12 hình nhân chèo thuyền, một đôi ngựa và một đôi voi có đủ yên cương và hàm thiếc. Những đồ dùng mã người ta sẽ hóa (đốt) sau khi lễ xong.

  Ngày nay lễ vật có thay đổi đôi chút tùy nơi, tuy nhiên vẫn phải giữ căn bản tối thiểu tùy đồng tiền dâng cúng.

  Trình tự một buổi hầu đồng

  Bắt đầu buổi hầu đồng người ta đặt các lễ vật lên hương án. Người hầu đồng để các dụng cụ lên chiếu đồng, bước lên chiếu đồng, lấy hoa xoa lên mặt, quần áo rồi vẩy xung quanh để tẩy uế. Cung văn lên dây đàn, dạo nhạc, hát văn công đồng.

  Ba động tác tiên khởi mà người hầu đồng phải làm là: Chấp tay chờ cho phụ đồng phủ khăn diên lên đầu trùm cả tay xong thì đưa tay lên trán rồi bước chân trái lên một bước, chân phải chụm lên với chân trái, lặp lại thêm hai lần mới quỳ xuống. Người hầu đồng làm lễ vái dập người, hai tay chống xuống chiếu, mặt úp sát, vái ba lễ. Sau đó đứng dậy đi dật lùi ba bước về vị trí cũ. Giá đệ nhất được bắt đầu.

  Cũng như giá đầu, khi sang một giá khác, người hầu đồng sau khi thay đổi trang phục và lễ cụ sẽ bước lên chiếu đồng, cung văn chuẩn bị tấu nhạc. Người hầu đồng, chit xoa khăn vái, ngồi xếp bằng. Người phụ đồng kính cẩn đưa một chiếc khăn phủ diện mầu đỏ. Hầu đồng cầm khăn, vái mấy vái rồi phủ lên đầu, hai tay cầm hai mép khăn phủ ở đầu gối. Một lúc sau đầu hầu đồng lắc lư, đảo đảo rồi bất ngờ hét lên một tiếng, chỉ ngón trỏ trái lên trời. Đó là dấu hiệu giá quan lớn đệ nhất nhập đồng.

  Trong hầu hết các giá Thánh Mẫu, thường hầu theo hình thức Tráng mạn, ví dụ: khi Mẫu Đệ Nhất giáng thì ông hay bà đồng giơ ngón tay báo hiệu thì cung văn tụng kinh theo tiếng chuông và mõ. Còn khi người hầu rùng mình bắt chéo tay trước trán là báo hiệu Mẫu đã xa giá (Thăng) cung văn hát điệu xa giá hồi cung… Nghi lễ hầu mở khăn chỉ khi thánh nhập thực sự và xuất hiện cho mọi người thấy, đây là hình thức dành cho Thánh từ hàng quan trở xuống…

  Như vậy trong 36 giá đồng, khi hầu người ta thường hầu các vị thánh đã biết rõ về thần tích, cũng như vai trò của các vị Thánh đối với người trần. Ví như các vị Thánh Mẫu bao giờ cũng giáng và các vị Thánh giáng nhiều hơn, như quan lớn đệ Nhất, Đệ nhị, Đệ tam, Đệ Ngũ; Chầu đệ Nhị, Chầu Lục, ông Hoàng Bơ, ông Hoàng Bẩy, ông Hoàng Mười; Cô Bơ Thoải, Cô Bé Thượng Ngàn… Thường trong buổi Hầu nhiều nhất cũng chỉ tới 20 vị, ít nhất là 10 vị còn bình thường là 15 vị. Thường thì khi giáng đồng phải theo thứ tự từ Thánh Mẫu đến hàng quan, hàng chầu, hàng ông Hoàng, hàng Cô, hàng Cậu… còn Thánh Ngũ Hổ, ông Rắn (ông Lốt) vong linh tổ tiên giáng sau cùng mà ít khi giáng.

  Trình tự của một giá đồng:

  1. Thay Lễ phục:

  Mỗi vị thánh đều có lễ phục riêng phù hợp với danh hiệu của vị đó và màu sắc cũng khác biệt tùy từng Phủ, từng gốc tích sắc tộc gốc, phẩm hàm cũng như văn hay võ.

  2. Dâng hương hành lễ:

  Đây là một nghi thức không thể thiếu được cho bất cứ giá nào. Hầu đồng tay trái cầm một bó nhang đã đốt sẵn, bọc trong một chiếc khăn có tẩm hương. Tay phải rút một nén nhang rồi huơ lên bó nhang trong tay làm động tác phù phép mà ngôn ngữ hầu đồng gọi là khai nông, để xua đuổi tà ma.

  3. Lễ thánh giáng:

  Khi hầu đồng có thánh nhập vào thì buông các nén hương đang cầm theo tay chắp, nghiêng mình ra hiệu thánh thuộc hạng thứ bậc nào.

  Có hai hình thức thánh giáng:

  • – Giáng trùm khăn (hầu tráng mạn) với các giá Thánh Mẫu. Mẫu chỉ đến chứng giám rồi đi ngay.
  • – Giáng mở khăn – với các hàng quan trở xuống.

  Khi thánh đã nhập, người hầu đồng không còn là người phàm nữa, xuất thần, tự thôi miên đã giúp cho họ nhảy múa một cách uyển chuyển, nhịp nhàng mà bình thường họ không làm được. Đó chính là hứng khởi mang tính tâm linh tôn giáo (chỉ có ở một số người)

  4. Múa đồng:

  Múa đồng là một hình thức diễn xướng đã được cách điểm hóa, khẳng định sự ứng nhập của thần linh. Bởi vậy động tác múa khác nhau tùy theo từng vị thánh. Nhưng chung chung thì thấy có ảnh hưởng của chèo và vũ điệu dân gian.

  Mỗi động tác múa trong các giá chầu phản ánh con người thật của vị thánh giáng đồng và thay đổi theo đặc điểm của “giá”. “Giá” quan thường múa cờ, múa kiếm, long đao, kích. Giá các chầu bà thì múa quạt, múa mồi, múa tay không. Giá ông hoàng thì có múa khăn tấu, múa tay không, múa cờ. Giá các cô múa quạt, múa hoa, chèo đò, múa thêu thùa, múa khăn lụa, múa đàn, múa tay không. Giá các cậu thường múa hèo, múa lân…Trước khi sử dụng lễ cụ, người hầu đồng bắt chéo hai dụng cụ lên trước trán, sau đó cúi đầu làm lễ. Khi múa xong một giá, người hầu đồng lại bắt chéo hai lễ cụ trước trán để tạ lễ.

  Nghi lễ Thánh giáng phải theo thứ tự từ cao đến thấp: Cao nhất là Thánh mẫu (Tứ vị Thánh mẫu), sau đó là hàng Quan (Ngũ vị quan lớn), Chầu (Tứ vị Chầu bà), Ông Hoàng (Ngũ vị ông Hoàng), Cô (thập nhị Vương cô), Cậu (thập vị Vương cậu), tổng cộng có đến 50-60 vị. Tuy nhiên, không phải tất cả các vị Thánh Tứ phủ đều nhập đồng, mà chỉ có một số, nhiều nhất là 36 vị nên mới có 36 giá đồng. Bình thường chỉ trên dưới 20 vị Thánh nhập trong một nghi lễ hầu đồng.

  5. Ban Lộc và nghe Văn chầu:

  Sau khi đã múa các thánh thường ngồi nghe cung văn hát, kể sự tích lai lịch vị thánh đang giáng. Với các giá ông Hoàng thì cung văn ngâm các bài thơ cổ. Thánh biểu hiện sự hài lòng bằng động tác về gối và thưởng tiền cho cung văn. Lúc này cũng là lúc, Thánh dùng những thứ người hầu đồng dâng như: rượu thuốc lá, trầu nước..v.v. Các thứ thánh dùng phải làm nghi thức khai cương (khai quang) cho thanh sạch. Lúc này những người ngồi dự chung quanh đến gần để cầu xin hoặc nghe thánh phán truyền. Và đây cũng là lúc thánh phát lộc. Lộc thánh gồm nhiều thứ như: hoa quả, bánh trái, gương lược, tiền bạc, nén nhang cháy..v.v.

  6. Thánh thăng:

  Cuối cùng là dấu hiệu thánh thăng. Người hầu đồng ngồi yên, hai tay bắt chéo trước trán quạt che lên đỉnh đầu, khẽ rung mình, lúc ấy hai người phụ hầu đồng cấp tốc phủ khăn diện lên đầu người hầu đồng, cung văn nổi nhạc và hát điệu thánh xa giá hồi cung – kết thúc một giá đồng.

  TRÌNH TỰ CÁC GIÁ TRONG MỘT VĂN HẦU

  (Chú ý: Có 1 số nơi thỉnh thêm các giá khác về tráng bóng như Mẫu Âu Cơ, cha Lạc Long Quân, Thánh Gióng, Lãnh tụ Hồ Chí Minh…)

  I.Thỉnh Tam Tòa Quốc Mẫu

  • 1: Mẫu Đệ Nhất Thiên Tiên Liễu Hạnh Công Chúa
  • 2: Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn Quế Hoa Mỵ Nương Công Chúa
  • 3: Mẫu Đệ Tam Thoải Cung Xích Lân Long Nữ
  • *: Quốc Mẫu Đệ Tứ(Mẫu Địa)

  II.Nhà Trần

  • 1: Đức Ông Trần Triều Quốc Công Tiết Chế Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương
  • 2: Vương Mẫu Trần Triều
  • 3: Đệ Nhất Vương Tử Hưng Vũ Vương
  • 4: Đệ Nhị Vương Tử Hưng Hiến Vương
  • 5: Đệ Tam Vương Tử Hưng Nhượng Vương
  • 6: Đệ Tứ Vương Tử Hưng Trí Vương
  • 7: Vương Tể Phò Mã Phạm Ngũ Lão
  • 8: Đệ Nhât Vương Cô Quyên Thanh Công Chúa
  • 9: Đệ Nhị Vương Cô Đại Hoàng Công Chúa
  • 10: Ông Tả Yết Kiêu
  • 11: Ông Hữu Dã Tượng
  • 12: Cô Bé Cửa Suốt
  • 13: Cậu Bé Cửa Đông

  III. Hội đồng Thánh Chúa

  • 1: Chúa Đệ Nhất Tây Thiên
  • 2: Chúa Đệ Nhị Nguyệt Hồ
  • 3: Chúa Đệ Tam Lâm Thao
  • 4: Chúa Thác Bờ
  • 5: Chúa Long Giao
  • 6: Chúa Cà Fê
  • 7: Chúa Năm Phương
  • 8: Chúa Mọi

  IV. Tư Phủ Vương Quan

  V. Tư Phủ Chầu bà

  • 1: Chầu Đệ Nhất Thượng Thiên
  • 2: Chầu Đệ Nhị Thượng Ngàn
  • 3: Chầu Đệ Tam Thoải Cung
  • 4: Chầu Đệ Tứ Khâm sai
  • 5: Chầu Năm Suối Lân
  • 6: Chầu Lục Cung Nương
  • 7: Chầu Bảy Tân La
  • 8: Chầu Tám Bát Nàn Đông Nhung
  • 9: Chầu Cửu Tỉnh Sòng Sơn
  • 10: Chầu Mười Đồng Mỏ
  • 11: Chầu Bé Bắc Lệ
  • 12: Chầu Bé Thoải Cung

  VI. Tứ Phủ Ông Hoàng

  • 1: Ông Hoàng Cả Quận Vân
  • 2: Ông Hoàng Đôi Triệu Tường (cũng có nơi hầu giá này sau giá Quan Điều Thất)
  • 4: Ông Hoàng Tư Khâm Sai
  • 5: Ông Hoàng Năm
  • 6: Ông Hoàng Lục Thanh Hà
  • 7: Ông Hoàng Bảy Bảo Hà
  • 8: Ông Hoàng Bát Nùng
  • 9: Ông Hoàng Chín Cờn Môn
  • 10: Ông Hoàng Mười Nghệ An

  VII. Tứ Phủ Thánh Cô

  • 1: Cô Cả Vân Đìng
  • 4: Cô Tư Ỷ La
  • 5: Cô Năm Suối Lân
  • 6: Cô Sáu Lục Cung
  • Cô sáu sơn trang
  • 7: Cô Bảy Kim Giao
  • 8: Cô Tám Đồi Chè
  • 10: Cô Mười Mỏ Ba
  • 12: Cô Bé Thoải Cung

  VIII.Tứ Phủ Thánh Cậu

  • 1: Cậu Hoàng Cả Phủ Giầy
  • Cậu Hoàng Cả Sòng Sơn
  • 2: Cậu Hoàng Đôi
  • 3: Cậu Hoàng Bơ
  • 4: Cậu Hoàng Tư
  • 5: Cậu Hoàng Năm
  • 6: Cậu Hoàng Bé Quận Đồi Ngang
  • 7: Cậu Bén Bản Đền

  IV. Quan Hạ Ban

  Nhận biết Thánh thần và những hình thức mê tín khác

  Trong nghi thức Hầu bóng (Hầu đồng) thường các vị Thánh nhập hồn bao giờ cũng là các vị Thánh làm những điều tốt lành, phù hộ cho ông Đồng, bà Đồng và các con nhang, đệ tử làm ăn may mắn, chữa khỏi bệnh tật, trừ được rủi ro…

  Bởi lẽ các vị Thánh đó lúc sinh thời đều là những người tài giỏi, đạo cao, đức trọng và có vị trí cao trong xã hội đã từng có công với nước, với dân. Hầu đồng hoàn toàn khác với các hình thức nhập hồn khác như nhập hồn không tự nguyện của người bị nhập hồn, nhập hồn cản những người “giữ” mang lại tai họa cho người bị nhập và những người khác. Vì thế, trong nghi lễ hầu đồng bao giờ cũng có nghi thức xin thánh nhập, đây là một nghi lễ dân gian được lâu đời truyền lại cần được phân biệt với các hình thức hầu bóng mang yếu tố mê tín dị đoan khác.

  KẾT LUẬN

  Gốc của đạo Mẫu và hầu đồng của người Việt là ở miền Bắc, sau này theo chân của người di dân vào miền Nam và lên Tây Nguyên. Hầu đồng ở Bắc Bộ mang tính kinh điển, uy nghi, khuôn phép. Hầu đồng ở Nam Bộ, nhất là Sài Gòn thì cởi mở, vui nhộn, dân dã hơn. Ở Huế, ngoài kiểu hầu đồng nghi lễ, còn có hầu đồng tập thể, gọi là Đồng vui, nhất là vào dịp tháng ba giỗ Thánh Mẫu Mẫu Thiên Ya Na, rước Mẫu trên sông Hương về Điện Hòn Chén.

  Hầu đồng của người Việt tuy mang nhiều nét đặc thù, nhưng xét về kiểu loại thì cũng không phải là độc nhất. Nếu không kể việc người Việt hiện tại mang nghi lễ hầu đồng ra khắp thế giới: Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Thái Lan, Australia…thì hầu đồng cũng là một trong các dạng thức của tín ngưỡng Shaman, phổ biến khắp các dân tộc trên hành tinh, có từ thời kỳ xã hội bộ lạc. Nhưng nay, trong điều kiện xã hội đô thị hoá, hiện đại hoá thì lại có cơ hội bùng phát trở lại, coi đó như là phương thức giải toả các dồn nén, bức xúc (stress) của con người. Bởi suy cho cùng, hầu đồng chính là phương cách giúp những người có những lệch chuẩn về tâm sinh lý có cơ hội tái hoà nhập cộng đồng. Tất nhiên, bên cạnh các giá trị xã hội và văn hoá đó, hầu đồng cũng tích hợp vào nó những “bụi bậm”, mà cái đó phần lớn do người ta lợi dụng nghi lễ này vì lợi ích cá nhân. Khi con người quá mong muốn cầu xin “lộc” để thuận lợi cho mình thì lại càng dễ bị lợi dụng, nhất là trong tín ngưỡng càng dễ bị lừa.

  Chính vì thế cần hiểu rõ, hiểu đúng bản chất của sự việc, tránh để mọi việc trở nên cực đoan. Hầu đồng là để yên căn, yên số, yên bản mệnh, xin sự an lành của chính mình chứ không phải là nơi xin “lộc, lá”.

  Hiện nay ở một số trường đã đưa hầu đồng trở thành một môn học trong tín ngưỡng dân gian. Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch đã công nhận hầu đồng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và đang cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định chuẩn bị hồ sơ để trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại. Chúng ta đang cố gắng giữ gìn sự trong sáng của Đạo Mẫu và nghi lễ hầu đồng. Đạo Mẫu vẫn chưa chính thức công khai, có văn bản thể hiện giáo lý, kinh sách. Nên chăng đã đến lúc cần công nhận, tổ chức Đạo Mẫu, nghi lễ hầu đồng để khẳng định và phát triển một tín ngưỡng lành mạnh, một chỗ dựa tâm linh của người Việt.

  Tứ phủ công đồng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Trình Đồng Mở Phủ Chỉ Thực Hiện Được Với Người Có Căn Hầu Đồng?
 • Hầu Đồng, Trình Đồng Mở Phủ Hết Bao Nhiêu Tiền?
 • Bỏ Tiền Tỷ Hầu Đồng: Sự Linh Ứng Hay Buôn Thần, Bán Thánh?
 • Hướng Dẫn Cách Hầu Đồng Và Các Nguyên Tắc Chung Trong Nghi Thức Hầu Đồng
 • Hiện Tượng Lên Đồng Có Thật Không?
 • Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ 2021 Gồm Những Lễ Vật Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tết Đoan Ngọ Là Ngày Nào? Cúng Tết Đoan Ngọ Gồm Những Gì?
 • Tết Trung Thu: Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Không Phải Ai Cũng Biết
 • Những Bài Văn Khấn Tết Thanh Minh Chuẩn Nhất
 • Người Việt Tảo Mộ Trong Tiết Thanh Minh Như Thế Nào?
 • Mâm Cúng Tết Thanh Minh: Món Chay Nào Cho Đúng
 • Tết Đoan Ngọ (Tiếng anh là Dumpling Festival) hay còn được có tên là Tết diệt sâu bọ, được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch.

  Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày Tết đặc biệt được hầu hết người Việt Nam đều nhớ tới. Đặc biệt, ở nông thôn, là nơi đại đa số mọi người gắn bó với ruộng đồng qua canh tác và chăn nuôi, ngày Tết Đoan Ngọ được đặc biệt nhớ đến và xem trọng.

  Theo quan niệm của người xưa, sâu bọ thường ẩn sống trong cơ thể con người, nhất là bộ phận tiêu hóa. Cần kịp thời diệt trừ để sâu bọ không thể sinh sôi nảy nở gây nguy hại cho con người.

  Tết Đoan Ngọ tức ngày 5 tháng Năm âm lịch. Ngày 5 tháng Năm gọi là Đoan Ngọ bởi nghĩa của chữ “Đoan” là chính, thẳng, mở đầu. Người ta cũng có khi được gọi là Đoan Ngũ vì có hai số 5 trong tên. Gọi là Đoan Dương hoặc Trùng Ngũ, bởi số 5 thuộc dương.

  Ý nghĩa tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch

  Tết Đoan ngọ được “Việt hóa” thành ngày Tết diệt sâu bọ và thờ cúng tổ tiên. Đây là ngày Tết được người dân ở một số làng quê Việt Nam rất coi trọng. “Tết giết sâu bọ” là cái Tết sum họp đầm ấm nhất sau chỉ Tết Nguyên Đán. Kèm theo đó là nhiều tục lệ gắn kết với đời sống của người dân. Do đó, dù làm ăn xa xôi đến mấy, con cháu cũng cố thu xếp để về.

  Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ bắt nguồn từ truyền thuyết, đó là một mùa vụ cây trái trĩu quả, trúng mùa. Nhưng, không biết từ đâu mà sâu bọ kéo đến phá hoại, ăn hết cây trái. Người nông dân thất thế, không biết làm sao để trừ khử được lũ sâu bọ này. May mắn thay, lúc này xuất hiện ông lão tên là Đôi Truân. Ông dùng cách lập đàn cúng lễ với lễ vật chỉ gồm bánh tro, trái cây. Sau khi cúng xong, người dân cùng nhau ra trước nhà để vận động cơ thể. Đơn giản chỉ như vậy thôi mà sâu bọ bỏ đi hết, chẳng còn con nào ở lại.

  Theo lời giải thích của ông Đôi Truân,đây chính là mùa sâu bọ mạnh và hung hăng nhất. Cứ theo lời dặn của ông thì sẽ diệt được hết sâu bọ. Theo đó, ngày này được dân gian gọi với cái tên là Tết diệt sâu bọ hay Tết Đoan ngọ và cúng vào giữa giờ Ngọ (canh giờ từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều).

  Ở Việt Nam, trong ngày Tết Đoan Ngọ, nhiều nơi phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng. Nhiều loài sâu ăn được và được xem là chất bổ dưỡng.

  Cúng Tết Đoan Ngọ như thế nào?

  Cúng Tết Đoan Ngọ lúc mấy giờ?

  Tết Đoan Ngọ được tiến hành cúng vào chính giờ Ngọ giữa trưa ngày mồng 5 tháng năm âm lịch. Phải làm lễ trừ sâu bọ vào ngày 5/5 âm lịch bởi đây là thời điểm duy nhất mà chúng lộ diện.

  Theo quan niệm cổ truyền, cách trừ sâu bọ trong người đó là: không được đặt chân xuống đất vào buổi sáng ngủ dậy, phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, tiếp đó ăn một quả trứng vịt luộc. Khi bước chân ra khỏi giường, tiếp tục một bát rượu nếp cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết. Trong ngày Tết Đoan Ngọ, không thể được thiếu hoa quả.

  Sau khi tiến hành lễ cúng là các tục lệ giết sâu bọ. Cả nhà quây quần bên nhau để ăn rượu nếp, bánh tro, những thứ quả chua,… nhằm diệt trừ” sâu bọ”, xua đuổi hết bệnh tật…

  Vào đúng giờ ngọ (12h trưa), là thời khắc có dương khí tốt nhất, mặt trời toả ánh nắng tốt nhất trong năm, theo lệ, người dân sẽ rủ nhau đi hái lá. Những lá cây cỏ hái được vào giờ này đặc biệt sẽ giúp chữa bệnh rất tốt. Ở nơi phố phường, thị thành, không nhiều vườn tược, cỏ cây, người dân thường đi mua lá thuốc mồng 5.

  Phong tục Tết Đoan Ngọ có thể kể đến như tục nhuộm móng chân, móng tay, tục treo ngải cứu để trừ tà, tục khảo cây lấy quả,… Tuy nhiên, những tục lệ này hầu hết đều đã được bãi bỏ. Ngày nay, Tết Đoan Ngọ 2021 chỉ còn giữ lại tục tắm nước lá và tục đi hái lá thuốc.

  Tết Đoan Ngọ cúng bánh gì?

  Món không thể thiếu trên mâm cơm cúng là bánh ú tro. Thông thường, mỗi nhà sẽ mua từ ba bốn chục bánh trở lên.

  Trong ngày Tết Đoan Ngọ, rượu nếp là món ăn nên được ăn ngay khi vừa ngủ dậy để đạt hiệu nghiệm cao nhất. Bên cạnh đó, theo truyền thống của người miền trong, trong ngày lễ này, thịt vịt cũng là một món ăn không thể thiếu. Tại chúng tôi so với ngày thường, vịt quay, heo quay sẽ tăng hơn.

  Mâm cúng tết đoan ngọ 2021 gồm những lễ vật gì?

  Tết Đoan Ngọ được diễn ra vào sau vụ mùa. Đây là lúc mà lúa nếp, bắp đậu và kê khá dồi dào. Người nông dân được nghỉ ngơi lấy sức sau những tất bật cho vụ mùa. Cũng bởi vì lí do đó mà mâm cúng Tết Đoan Ngọ cũng khá phong phú. Tùy theo mỗi gia đình, mâm cúng Tết Đoan ngọ có thể khác nhau nhưng không thể thiếu bánh ú tro, cơm rượu, trái cây.

  Lễ cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì? Đồ cúng Tết Đoan Ngọ gồm có:

  + Hương, hoa, vàng mã

  – Các loại hoa quả:

  Treo trước cửa nhà là một bó xương rồng, khuynh diệp, ngũ trảo… nhằm để ngăn tà.

  Văn khấn tết đoan ngọ 5/5 như thế nào?

  Có thể tham khảo bài khấn Tết Đoan Ngọ như sau:

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn thần.- Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ). Tín chủ chúng con là:………………….Tuổi:………………Ngụ tại:…………………………………………………………….. Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật. Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!

  * Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giỏ Trái Cây Tang Lễ Đẹp
 • Đặt Giỏ Trái Cây Tang Lễ Đẹp Giá Ưu Đãi
 • Giá Giỏ Trái Cây Viếng Đám Tang, Đặt Giỏ Trái Cây Tphcm
 • Giỏ Trái Cây Đám Tang, Lẵng Trái Cây Phúng Viếng Đám Ma
 • Hướng Dẫn Cách Bày Hoa Quả Thắp Hương Đúng Nhất
 • Tin tức online tv