Đồ Cúng Cô Hồn Có Ăn Được Không?

--- Bài mới hơn ---

 • Trái Cây Cúng Rằm Tháng Bảy Giá “cực Chát” Vẫn Cháy Hàng
 • 7 Kiêng Kỵ Khi Thắp Hương Bạn Nên Chú Ý
 • 5 Loại Quả Kiêng Kỵ Không Thắp Hương Ngày Mùng Một Hoặc Ngày Rằm
 • Cách Sắp Xếp Đồ Vật Trên Bàn Thờ Hợp Lý Khi Cúng Mẹ Quan Âm
 • Tết Đoan Ngọ Mùng 5/5 Cúng Bánh Gì, Trái Gì?
 • Đồ cúng cô hồn có ăn được không?

  Cứ hễ đến rằm tháng bảy, là người Việt đều có tục là cúng kiến những đồ vật cho những vong linh còn lang bạt trên trần gian, mà chưa được siêu thoát. Với những mâm cũng bày những đồ vật như hoa quả, bánh kẹo, cháo trắng, muối gạo… Và theo những lời khuyên từ các chuyên gia về tiềm năng con người, thì sau khi cúng lễ xong những đồ vật trên mâm thì chúng ta không nên ăn chúng và đây chính là câu trả lời cho câu hỏi đồ cúng cô hồn có ăn được không?

  Vậy tại sao lại không nên ăn những đồ cúng cô hồn?

  Thông thường, những đứa trẻ khi thấy những đồ ăn có màu sắc bắt mắt trên mân cúng, thường có thói quen thích thú và rất muốn ăn, nhưng lúc nào cũng bị gia đình ngăn cấm. Và phần sau khi kết thúc lễ cũng thì gia chủ sẽ tiến hành ấy gạo, muối và thức ăn vãi ra xung quanh. Người xưa thường nói rằng sau khi đã cúng cô hồn thì người nhà không nên ăn những món ăn đó.

  Theo lý gaiir của các chuyên gia nghiên cứu tâm linh đã lý giải cho câu hỏi đồ cúng cô hồn có ăn được không là: Những vật cũng trên mâm cúng đồ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch nói riêng và đồ cúng chúng sinh nói chung đều để ở ngoài trời lâu, nên bị nguội lạnh. Mâm cúng cô hồn thường đặt rất thấp, thậm chí đặt luôn dưới đất nên bụi bặm, rồi có khi bị côn trùng, ruồi bọ, kiến… bu vào nên không còn sạch sẽ, ăn vào sẽ không an toàn cho cơ thể. Vì thế hầu hết mọi người ngại, không dám ăn. Mặt khác, với những đồ ăn còn nguyên bao bì, vỏ bọc không bị dính bụi bẩn thì thường được chủ nhà cho người khác hoặc bỏ vào thùng nước gạo, không nên vứt đi vì lãng phí.

  Ở một vài nơi, sau khi kết thúc nghi lễ cũng cô hồn thì còn có tục giật cô hồn khá đặc biệt, giật cô hồn tức là người sống giành giật những đồ vật có trên mâm cúng. Và theo quan niệm của họ, thì người tham gia giật cô hồn càng đông là đã “mua chuộc” được các cô hồn không đến quấy phá. Nếu không có ai giành giật thì đồ cúng sẽ được bỏ vào túi đem cho trẻ con, người nghèo, người ăn xin. Đây cũng chính là một phần câu trả lời cho câu hỏi đồ cúng cô hồn có ăn được không?

  Theo nhiều người quan niệm, thì lễ cúng cô hồn nên tiến hành vào những buổi chiều tối hoặc buổi tối, bởi lúc này những vong linh lang bạt mới dễ nhận được những đồ cúng. Nguyên nhân là bởi, khi ban ngày thì ánh sáng sẽ khiến cho các vong linh bị tan ra hoặc bị yếu đi, khi đến chiều tối và tôus thì những vong linh này mới có thể tụ hợp và nhận được những lễ cũng này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đồ Cúng Cô Hồn Có Ăn Được Không? Tại Sao?
 • Top 10 Trung Tâm Dạy Học Nail Tại Hà Nội Uy Tín Chuyên Nghiệp 2022
 • Lễ Cúng Tân Gia Nhà Mới Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Tết Cổ Truyền : Lễ Giao Thừa Và Mâm Ngũ Quả .
 • Mâm Ngũ Quả Cúng Động Thổ Cần 5 Loại Trái Cây Nào?
 • Đồ Cúng Cô Hồn Có Ăn Được Hay Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Chúng Sinh Tháng 7 Cô Hồn Xong Cấm Được Ăn, Biết Lý Do Ai Cũng Dựng Tóc Gáy
 • Hà Nội: Cua Ốc, Chim Phóng Sinh “lên Ngôi” Tháng “cô Hồn”
 • Tại Sao Những Đồ Cúng Chúng Sinh Ta Thường Không Nên Ăn
 • Người Hà Nội Tấp Nập Sắm Sửa Tết Ông Công, Ông Táo
 • Top 10 Loại Đồ Chơi Cho Bé Gái 1 Tuổi An Toàn Giúp Bé Phát Triển Toàn Diện
 • Như đã nói ở trên thì sẽ tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà mân lễ cúng cũng sẽ khác. Nhưng hầu hết mâm đồ cúng cô hồn đều sẽ bao gồm những đồ sau:

  – Muối gạo (1 đĩa)

  – Cháo trắng nấu loảng (12 chén nhỏ) , hay là cơm vắt : 3 vắt

  – 12 cục đường thẻ .

  – Giấy áo, giấy tiền (có thể là tiền thật nhưng là mệnh giá nhỏ) .

  – Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm)

  – Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

  – Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

  – Hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc)

  – Nước : 3 ly nhỏ, 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.

  Lưu ý: Không cúng xôi, gà, đồ mặn trong lễ cúng cô hồn. Bởi theo thuyết nhà Phật cúng chay để các cô hồn bớt sân hận. Nếu cùng đồ mặn, thì sẽ khiến cho các vong linh nảy sinh sự luyến tiếc dương gian mà khó làu diêu độ và đầu thai kiếp khác. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

  Đồ cúng cô hồn có ăn được hay không?

  Thông thường, những đứa trẻ khi thấy những đồ ăn có màu sắc bắt mắt trên mân cúng, thường có thói quen thích thú và rất muốn ăn, nhưng lúc nào cũng bị gia đình ngăn cấm. Và phần sau khi kết thúc lễ cũng thì gia chủ sẽ tiến hành rải gạo, muối và thức ăn vãi ra xung quanh. Người xưa thường nói rằng sau khi đã cúng cô hồn thì người nhà không nên ăn những món ăn đó.

  Theo các chuyên gia nghiên cứu tâm linh, thì những vật cúng trên mân cúng đồ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch nói riêng và đồ cúng chúng sinh nói chung đều để ở ngoài trời lâu, nên bị nguội lạnh. Mâm cúng cô hồn thường đặt rất thấp, thậm chí đặt luôn dưới đất nên bụi bặm, rồi có khi bị côn trùng, ruồi bọ, kiến… bu vào nên không còn sạch sẽ, ăn vào sẽ không an toàn cho sức khỏe.

  Vì thế hầu hết mọi người ngại, không dám ăn. Mặt khác, với những đồ ăn còn nguyên bao bì, vỏ bọc không bị dính bụi bẩn thì thường được chủ nhà cho người khác hoặc bỏ vào thùng nước gạo, không nên vứt đi vì lãng phí.

  Ở một vài nơi, sau khi kết thúc nghi lễ cũng cô hồn thì còn có tục cướp khao khá đặc biệt, cướp khao tức là người sống giành giật những đồ vật có trên mân cúng. Và theo quan niệm của họ, thì người tham gia cướp khao càng đông là đã “mua chuộc” được các cô hồn không đến quấy phá. Nếu không có ai giành giật thì đồ cúng sẽ được bỏ vào túi đem cho trẻ con, người nghèo, người ăn xin.

  Một lưu ý nữa để giải thích cho việc rải gạo muối ở ngoài đường lối đi là để tiễn các vong hồn đi. Có nhiều gia đình thực hiện lễ cúng chúng sinh xong nhưng lại không biết rải muốn và gạo nên những vong đó cứ vởn quanh nhà bạn không biết lối đi.

  Quan niệm tâm linh là ở mỗi người, nhưng cũng là những tục lệ dân gian có từ lâu đời, vì thế mà chúng ta không thể phủ nhận. Hãy cố gắng có cái nhìn đúng đắn, đừng nên quá mê tín.

  Nguồn: http://thekparkvnn.com/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Và Sắm Lễ Cúng Tất Niên Ngày 30 Tết
 • Món Canh Chay Ngon Dễ Nấu
 • Gợi Ý 10 Món Chay Cho Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Vong Hồn Của Người Mất Có Dùng Được Đồ Ăn Do Người Thân Cúng Hay Không?
 • Hướng Dẫn Nghi Thức An Vị Bài Vị Cửu Huyền Thất Tổ
 • Đồ Cúng Cô Hồn Có Ăn Được Không? Tại Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đồ Cúng Cô Hồn Có Ăn Được Không?
 • Trái Cây Cúng Rằm Tháng Bảy Giá “cực Chát” Vẫn Cháy Hàng
 • 7 Kiêng Kỵ Khi Thắp Hương Bạn Nên Chú Ý
 • 5 Loại Quả Kiêng Kỵ Không Thắp Hương Ngày Mùng Một Hoặc Ngày Rằm
 • Cách Sắp Xếp Đồ Vật Trên Bàn Thờ Hợp Lý Khi Cúng Mẹ Quan Âm
 • Cúng cô hồn là ngày cúng xá tội vong nhân được thực hiện vào tháng 7 âm lịch hằng năm. Lễ cúng này nhằm mục đích bố thí, cúng dường cho những vong linh vất vưởng, không thân nhân, không người cúng kiếng.

  1. Đồ cúng cô hồn có ăn được không?

  Mâm cúng cô hồn thường được chuẩn bị các lẽ vật mặn và ngọt.

  • Các lễ vật mặn bao gồm: cơm, xôi, thịt, cháo loãng, mì,..
  • Các lễ vật ngọt bao gồm: bánh, kẹo, trái cây, hoa quả, bim bim,…

  Việc chuẩn bị những lễ vật trên còn tùy thuộc vào gia chủ

  Cô hồn là những vong hồn lang thang bên ngoài nên mâm cúng cô hồn thường được đặt ở ngoài trời, việc đặt mâm cúng ngoài trời họ mới nhận được lễ vật.

  Vị trí đặt mâm cúng có gia đình thường đặt lên bàn, có gia đình thường đặt ngay sát mặt đất. Trong khi đó, các đồ khi cúng không được bọc kín mà phải phơi bày ra bên ngoài. Hơn nữa thời gian cúng rất lâu, thường phải đợi tàn hết nhang thì mới xong nên không tránh khỏi những cơn gió lùa làm bay tàn nhang vào các đồ cúng và rất nhiều các loại côn trùng như ruồi, muỗi, nhặng thường bay đến và bu vào.

  Những điều kể trên sẽ làm cho đồ ăn bị nhiễm khuẩn và không còn được sạch sẽ. Nếu chúng ta ăn vào sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa, dễ bị sự tấn công của các vi khuẩn gây ra các bệnh như tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột,…Ngoài ra, để ngoài trời lâu có khả năng sẽ bị ôi thiu sẽ không còn ăn được ngon.

  Bởi những lí do trên mà nhiều người ngại ăn những thức ăn sau khi cúng cô hồn.

  Việc ăn đồ cúng cô hồn còn tùy thuộc vào mỗi gia đình. Nếu ăn thì nên nấu lại để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Đối với các đồ ăn đã được bọc kín trong túi thì cứ yên tâm sử dụng vì không có vi khuẩn sâm nhập và cũng có thể để được trong thời gian dài mà không sợ hỏng, mốc.

  Khi cúng xong mà không ăn thì có thể đi biếu cho hàng xóm, người ăn xin. Theo phong tục nếu bỏ sẽ rất lãng phí và mang tội đối với bề trên.

  Ở những vùng quê thì phong tục giật đồ không còn xa lạ đối với người dân trong lễ cúng cô hồn. Có nghĩa là khi cúng xong sẽ không mang vào nhà mà để lại ngoài sân, gọi tất cả mọi người trong gia đình hay những người ở gia đình khác sẽ đến và giành giật mâm cúng này. Chủ nhà sẽ là người rải bánh kẹo cho mọi người giật.

  Càng nhiều người đến giật sẽ càng tốt và mang nhiều may mắn cho gia chủ. Vì coi như các cô hồn đã ăn hết và mình đã mua chuộc được họ, để các cô hồn không quấy phá nữa.

  Tóm lại, chúng ta hoàn toàn có thể ăn đồ cúng cô hồn được, nhưng phải đảm bảo được vệ sinh tránh tình trạng trúng thực cho những thành viên trong gia đình. Có rất nhiều người có tư tưởng khi cúng xong phải ăn để tránh mang tội với bề trên nhưng với những đồ cúng đã nhiễm bẩn có thể mang bệnh vào người thì chúng ta không nên ăn đồ cúng cô hồn đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

  2. Nên cúng cô hồn vào thời gian nào?

  Với người Việt chúng ta, cúng cô hồn là nghi lễ truyền thống, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo quan niệm của người xưa rằm tháng bảy (âm lịch) là tháng của người âm, là kỳ mở cửa ngục để những oan hồn được trở về trần gian. Do đó có thể cúng cô hồn từ ngày mùng 01 đến ngày 15 tháng 7 âm lịch, hoặc có nơi kéo dài trong hết tháng 7.

  Thời gian cúng sẽ không bắt buộc phải cúng vào ngày nào mà tùy vào sự sắp xếp của gia chủ. Một số nơi thường cúng cô hồn vào ngày mùng 1 đến mùng 7. Còn theo lịch vạn niên năm 2022 thì nên cúng vào các ngày hoàng đạo từ mùng 1 đến ngày 14. Các ngày tốt nhất là mùng 7, 8, 12, 14 âm lịch.

  Ngày 15 thì có lễ vu lan báo hiếu với ý nghĩa là cầu siêu để báo hiếu cho tiên tổ. Nếu chọn ngày này để cúng cô hồn thì cần phải cúng Phật vào ngày này, thần linh và gia tiên xong mới cúng cô hồn vào trước 12h trưa.

  Theo các chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực tâm linh, phong thủy thì lễ cúng các cô hồn lang thang, không nơi nương tựa hay chịu nhiều oan khuất trong xã hội nên được thực hiện vào buổi chiều tối.

  Sở dĩ như vậy vì theo quan niệm dân gian, ban ngày có ánh sáng mặt trời, lúc đó ánh nắng rất mạnh trong khi các cô hồn vừa từ địa ngục lên còn rất yếu. Nếu cúng vào ban ngày thì các cô hồn sẽ không dám lên để đón nhận những vật phẩm cúng bố thí của các gia đình vì họ sợ ánh sáng, sợ ánh nắng lên.

  Theo thuyết ngũ hành là âm thịnh dương suy, bóng tối dần hiện lên sẽ giúp các vong hồn không nơi nương tựa tụ lại để xá tội vong nhân, cũng vào thời gian vào buổi chiều này thì các cô hồn sẽ dễ dàng nhận được đồ cúng. Thông thường khung giờ lý tưởng nhất là từ 17h đến 19h.

  Ngược lại nếu cúng vào khoảng thời gian ban ngày, thời điểm này có ánh sáng mặt trời gay gắt. Trong khi đó các cô hồn vừa từ địa ngục lên rất yếu ớt. Nếu chúng ta cúng vào ban ngày thì các cô hồn cũng không dám lên để nhận đồ cúng. Nếu tiếp xúc với ánh sáng thì sẽ bị hồn siêu phách tán. Do đó bạn cũng không nên cúng vong hồn vào buổi sáng.

  Nên cúng cô hồn vào thời gian nào?

  3. Đồ cúng cô hồn gồm những gì?

  Cháo loãng được coi là món không thể thiếu khi cúng rằm tháng 7. Theo thuyết nhà Phật, những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp chỉ có thể ăn cháo loãng chứ không thể nuốt được thức ăn thông thường. Tuy nhiên, không ít gia đình đã vô tình bỏ qua đồ cúng quan trọng này.

  Trong lễ xá tội vong nhân, các gia chủ thường vẩy cháo, rắc gạo, muối để bố thí thức ăn khắp 4 phương 8 hướng nhằm tứ tán các cô hồn. Không nên chuẩn bị các loại thức ăn như gà, thịt,..để phát tán vì dân gian cho rằng các cô hồn sẽ khó siêu thoát hơn do còn vương vấn trần gian không thể siêu thoát. Sau khi cúng xong, nên đốt vàng mã ngay tại chỗ để các cô hồn nhận và đi ngay, không lẩn quẩn quấy nhiễu gia chủ.

  Đối với các thai nhi bị mẹ bỏ rơi thì người ta thường dùng đồ cúng như bỏng ngô, các loại bim bim, các loại sữa hộp, các loại kẹo bánh, khoai lang, sắn luộc, ngô luộc,…. Những đồ này thuộc thực phẩm khô, được bọc trong túi nên không mất đi sự sạch sẽ.

  Sau khi cúng xong có thể ăn, hoặc đem phân phát cho mọi người cùng ăn. Đối với mâm lễ này thì chúng ta hoàn toàn có thể ăn được. Nhưng các đồ cúng cô hồn này để ở ngoài dĩa thì sau khi cúng xong cũng không nên ăn đồ cúng này vì không còn sạch sẽ nữa. Nếu ăn sẽ không đảm bảo cho sức khỏe.

  4. Những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng cô hồn tại nhà

  • Thời gian tốt để cúng cô hồn là thời điểm nhiều trẻ em tụ tập vui chơi, do đó không nên cho trẻ tập trung tại các khu vực làm lễ cúng. Tránh tình trạng các vong hồn không nơi nương tựa quấy phá.
  • Những người đang mang thai, những người già có sức khỏe yếu cũng không nên đến khu vực này. Vì khi làm lễ cúng tàn nhang rất độc, nếu hít phải liên tục có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó thì 2 đối tượng này cũng yếu bóng vía nên dễ bị cô hồn trêu trọc.
  • Không nên đứng ngay cửa ra vào vì sẽ chắn lối đi của cô hồn, cô hồn không có đường vào để hưởng thụ lễ vật đồ cúng cô hồn.
  • Rải gạo muối ngoài sân và bắt đầu đốt vàng mã khi đã cúng xong là đã hoàn thành nghi thức cúng tháng 7 xá tội vong nhân.
  • Tùy vào mỗi nhà, mỗi vùng, mọi người sẽ không đem đồ cúng vào nhà, vì lẽ đó nên có tục giật cô hồn hay gia chủ cũng có thể bố thí cho người nghèo. Những kiêng kị đó sẽ tránh việc vong quấy phá.

  Những thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về đồ cúng cô hồn có ăn được không? Hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho mọi người khi làm lễ cúng cô hồn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên để được giải đáp kịp thời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Trung Tâm Dạy Học Nail Tại Hà Nội Uy Tín Chuyên Nghiệp 2022
 • Lễ Cúng Tân Gia Nhà Mới Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Tết Cổ Truyền : Lễ Giao Thừa Và Mâm Ngũ Quả .
 • Mâm Ngũ Quả Cúng Động Thổ Cần 5 Loại Trái Cây Nào?
 • Ý Nghĩa Các Loại Trái Cây
 • Người Công Giáo Có Được Phép Ăn Đồ Cúng Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Ly Cúng Rằm Tháng 7 Tăng Giá Gấp Đôi
 • Thí Sinh Thách Thức Danh Hài Mang Trái Cây Cúng… Ngô Kiến Huy
 • Nên Cắm Hoa Cúng Số Chẵn Hay Số Lẻ? Cắm Bao Nhiêu Bông?
 • Bán, Trồng Nên Cắm Hoa Số Chẵn Hay Lẻ ? Và Những Chuyện Tâm Linh Bạn Nên Biết Khi Cắm Hoa
 • Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái Theo Lịch Âm Chuẩn Nhất
 • (Giải đáp của Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm): Thưa cha, xin cha giải thích cho con về việc “ăn đồ cúng”.

  Con là người Công giáo nhưng bên chồng là dân ngoại. Chồng con theo Đạo khi lập gia đình. Em gái chồng là người chuyên xem bói toán. Người đến xem bói thường mang theo trái cây để cúng, mà con cũng đã có ăn.

  Vả lại mùa này là mùa bên dân ngoại cúng nhiều lắm, và con có ăn những của đó. Con là người Công giáo và hàng ngày con rước Mình Máu Thánh Chúa, mà con lại ăn những của đó thì con có xúc phạm đến Đền thờ Thiên Chúa trong người của con không?

  Trả lời:

  Xin chị hãy đọc đoạn Kinh Thánh 1 Cr 10, 14-22 mà Thánh Phaolô viết về tiệc cúng như sau:

  “Anh em thân mến, hãy xa lá nh việc thờ ngẫu tượng. Tôi nói với anh em như nói với những người khôn ngoan hiểu biết; anh em hãy tự mình suy xét điều tôi nói.

  Khi ta nâng chén chúc tụng mà cảm tạThiên Chúa, há chẳng phải là dự phần vào Máu Đức Ki-tô ư? Và khi ta cùng bẻ Bá nh Thánh, đó chẳng phải là dự phần vào Thân Thể Người sao?

  Bởi vì chỉ có một tấm Bá nh, và tất cảchúng ta chia sẻ cùng một Bá nh ấy, nên tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một thân thể. Anh em hãy coi Ít-ra-en xét theo huyết thống. Những ai ăn tế phẩm, há chẳng phải là những kẻ được chia lộc bàn thờ sao?

  Thế nghĩa là gì? Thịt cúng là gì? Ngẫu tượng là gì? Tuy nhiên, đồ cúng là cúng cho ma quỷ, chứ không phải cho Thiên Chúa; mà tôi không muốn anh em hiệp thông với ma quỷ.

  Anh em không thể vừa uống chén của Chúa, vừa uống chén của ma quỷ được; anh em không thể vừa ăn ở bàn tiệc của Chúa, vừa ăn ở bàn tiệc của ma quỷ được. Hay là ta muốn làm cho Chúa phải ghen tương? Chẳng lẽ ta mạnh sức hơn Người sao?”

  Ở đây Thánh Phaolô nói cho ta tại sao không nên ăn đồ cúng. Là bởi vì, khi người ta dâng đồ cúng, thì không phải dâng cho Chúa, mà dâng cho ma quỷ hay cho thần linh nào đó mà họ tin tưởng. Và khi đã dâng cho quỷ thần nào đó, thì của cúng đó thuộc về quỷ thần. Khi mình ăn của đã dâng cho quỷ thần đó, là mình hiệp thông, là ăn vào bàn tiệc của ma quỷ.

  Thánh Phaolô nói tiếp: 1Cr 10,23-30

  “Được phép làm mọi sự”; nhưng không phải mọi sự đều có ích. “Được phép làm mọi sự”; nhưng không phải mọi sự đều có tính cách xây dựng.

  Đừng ai tìm ích lợi cho riêng mình, nhưng hãy tìm ích lợi cho người khác. Tất cả những gì bán ngoài chợ, anh em cứ việc ăn, không cần phải đặt vấn đề lương tâm, bởi vì trái đất và muôn vật muôn loài trên trái đất đều là của Chúa.

  Nếu có người ngoại nào mời anh em và anh em muốn đi, thì cứ ăn tất cả những gì người ta dọn cho anh em, không cần phải đặt vấn đề lương tâm. Nhưng nếu có người bảo: “Đây là của cúng”, thì anh em đừng ăn, vì người ấy -kẻ đã báo trước cho anh em- và vì vấn đề lương tâm.

  Tôi không có ý nói lương tâm của anh em, nhưng lương tâm của người khác, bởi vì chẳng lẽ quyền tự do của tôi lại bị lương tâm kẻ khác xét xử? Nếu tôi vừa tham dự, vừa tạ ơn Thiên Chúa, tại sao tôi lại bị khiển trách vì của ăn mà tôi tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho?

  Nếu chúng ta là người có Đức tin mạnh mẽ, chúng ta nói của cúng thì kệ của cúng. Tôi có tin vào quỷ thần mà người ta tin đâu? Cho nên tôi ăn của cúng thì có sao đâu? Đức tin mạnh mẽ thì chẳng sao cả. Nhưng người khác không hẳn đã có Đức Tin mạnh mẽ như vậy. Và vì chuyện mình ăn uống, có thể làm cho Đức Tin của người ta bị lung lay. Mình làm một điều mà lương tâm mình ngay thẳng trước mặt Chúa, không thấy có tội lỗi gì, nhưng việc mình làm có thể gây gương xấu cho người khác.

  Ví dụ có 1 ông Linh mục còn trẻ, đẹp trai. Giả như vì hoàn cảnh nào đó, ông ấy chở 1 cô gái trẻ nào đó. Lương tâm ông ấy ngay thẳng trước mặt Chúa. Nhưng hình ảnh ấy có thể gây scandal, gây hiểu lầm cho người khác. Linh mục không chỉ giữ cho mình mà còn phải giữ cho người khác. Vậy Linh mục không nên làm như vậy.

  Đó là 2 lý do Người Công giáo không được ăn đồ cúng.

  +Gm Phêrô Nguyễn Văn Khảm

  Có những chuyện “được làm” nhưng “không nên làm” vì có thể gây hiểu lầm cho người khác.

  https://www.youtube.com/watch?v=iw8ML2hJY30

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Rằm Có Dịch Vụ Cho Thuê Người Cúng Vái
 • Giá Hoa Tươi, Trái Cây Tăng Gấp 6 Lần Trong Ngày Rằm Tháng Giêng
 • Giá Trái Cây, Đồ Chay… Tăng Trước Ngày Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Hoa Quả Cúng Rằm Tháng Giêng Đắt Gấp Đôi So Với Ngày Thường
 • Ý Nghĩa Những Vật Phẩm Cúng Phật
 • Đồ Cúng Cô Hồn Gồm Những Gì? Đồ Cúng Có Ăn Được Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Rằm, Cúng Cô Hồn Sao Cho Hiệu Quả Trong Tháng 7 Âm Lịch.
 • Những Lưu Ý Khi Cúng Cô Hồn Ở Nhà Chung Cư
 • Chung Cư Thì Phải Cúng Cô Hồn Ở Đâu ?
 • Cúng Cô Hồn Cần Những Gì Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Cách Cúng Cô Hồn Đúng Nhất
 • Tùy theo phong tục và tập quán của 3 miền mà mâm cúng cô hồn cũng có sự khác biệt nhỏ nhưng nhìn chung đồ cúng cô hồn gồm những món vật lễ cúng sau:

  • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc và sắn luộc.
  • Hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc).
  • Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang và 2 ngọn nến nhỏ. Giấy áo, giấy tiền (có thể dùng tiền thật nhưng là mệnh giá nhỏ) .
  • 1 dĩa muối gạo.
  • Cháo trắng nấu loãng ( chia thành 12 chén nhỏ), hoặc cơm vắt: 3 vắt.
  • 12 cục đường thẻ.
  • Bánh, kẹo và tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá). Mía (để nguyên vỏ và chặt thành từng khúc nhỏ tầm 15 cm).

  Việc chuẩn bị sắm sửa lễ vật để cúng cô hồn cũng là lòng thành tâm của bạn. Và những lễ vật thường được người ngoài gia đình hưởng lễ vật đời thực.

  Tuyệt đối những người trong gia đình hay chủ nhà thì không nên hưởng những lễ vật và không nên mang vào trong nhà. Nhằm tránh rước những linh hồn oan khuất vào trong ngôi nhà của mình.

  Lễ cúng cô hồn thường nên cúng vào giờ nào?

  Theo các vị sư ở những chùa lớn, và theo quan niệm dân gian của người Việt thì tháng 7 âm người ta coi đó là tháng của những hồn ma (còn gọi là tháng của quỷ). Thường thì bắt đầu từ mùng 2 đến mùng 12 tháng bảy, Diêm Vương đã có lệnh mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma giới và kết thúc đóng cửa vào ngày 15/7 âm lịch lúc 12 giờ đêm. Khi bắt đầu mở cửa thì các ma quỷ sẽ được xóa tội lỗi, và được thả về trần gian, tự do trên dương thế. Do đó các hồn ma thường sợ ánh sáng, không dám trực tiếp đến đón nhận những món lễ vật cúng vào buổi sáng và buổi trưa. Do vậy mà nên cúng cô hồn vào buổi chiều tối hay tối hẳn thì sẽ dễ dàng nhận được các đồ cúng đó.

  Một số lưu ý khi cúng cô hồn

  Đặt mâm cúng ở trước nhà

  Khi cúng xong cấm không nên mang đồ khi cúng vào nhà, mà nên để cho trẻ con xung quanh cướp đi là mới tốt.

  Giấy vàng mã, quần áo mã nên để đó đốt luôn và muối gạo khi cúng thì nên mang ra ngoài đường rải lối gần nhà mình.

  Nên cúng cô hồn vào khoảng thời gian nào?

  Với người trần mắt thịt nên thắc mắc không biết vào thời điểm nào cúng cô hồn là tốt nhất. Theo quan niệm dân gian xưa thì có thể cúng cô hồn vào khoảng ngày từ mùng 2 cho đến 15 âm lịch là được. Lễ cúng cô hồn cũng khá đơn giản không quá cầu kì phức tạp. Quan trọng là lòng thành tâm của bạn khi cúng thành khẩn cúng bái thì những linh hồn mới siêu thoát được. Ngoài ra, bạn có thể cúng cô hồn tại nhà hoặc chủ nhà có thể đi vào chùa để cúng cô hồn.

  Cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn xong

  Hiện nay, nhiều gia đình mời các linh hồn về nhà để thực hiện nghi lễ cúng chúng sinh. Nhưng đáng nguy hiểm là khi đã mời về rồi nhưng lại không biết cách để mời đi, để các linh hồn vẫn quanh quẩn trong gia đình của bạn. Do đó, mà khi thực hiện lễ cúng xong thì chủ nhà phải vãi gạo và muối ra đường và đốt tiền vàng để mời những hồn ma đi.

  Bài văn khấn cúng cô hồn chuẩn truyền thống

  Nội dung bài khấn văn cúng cô hồn vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch được trình bày sau đây:

  Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh

  Hôm nay là ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).

  Con tên là:…………………..tuổi……………….Ở tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện) ……………, tỉnh (TP):…………………

  Gia chủ trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hửu danh vô vị, hửu vị vô danh, cùng với các chiến sĩ trận vong, các đồng bào tử nạn…về nơi đây thọ hưởng lộc thực đầy đủ…

  Gia chủ xin phát chút lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Gia chủ xin nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin cho gia đình yên ổn, mong cho thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt. Mong cho mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tiến tới, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhân sanh phước lạc.

  Nam mô đức Phật,…. Nam mô đức Pháp,… Nam mô đức Tăng….

  Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

  – Chân ngôn biến thực : (biến thức ăn cho nhiều)

  NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ , ÁN TÁM BẠT RA , TÁM BẠT RA HỒNG (đọc 7 lần như trên)

  Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

  NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA,

  ĐÁT THA NGA ĐA DA,

  ĐÁT ĐIỆT THA.

  ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ,

  BÁT RA TÔ RÔ,

  BÁT RA TÔ RÔ , TA BÀ HA

  (đọc 7 lần như trên)

  Chân ngôn thành tâm cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng 7 lần)

  Theo dân gian xưa từ thời Ông bà truyền rằng “có thờ có thiêng có kiêng có lành” do đó mỗi gia đình nên có ý thức trong việc cúng cô hồn với tấm lòng thành thì thần linh và tổ tiên nhà mình sẽ phù hộ cho gia đình mạnh khỏe, bình an và làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, bạn nên giữ ở mức độ vừa phải không nên quá xa ngã do quá mê tín.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cúng Cô Hồn Gồm Có Những Gì?
 • Hướng Dẫn Bày Sắp Mâm Cúng Cô Hồn Tháng 7
 • Cách Bày Trí Lễ Vật Cúng Cô Hồn Tháng 7
 • Cách Cúng Cô Hồn Chuẩn Để Không Bị Bị Ma Quỷ Quấy Nhiễu
 • Bày Mâm Cúng Cô Hồn Thế Nào Đúng Cách?
 • Đồ Cúng Cô Hồn Gồm Những Gì? Có Ăn Được Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Cúng Gác Đòn Dông Nhà Chuẩn Nhất
 • Cách Sắm Lễ Cúng Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp
 • Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Đúng Chuẩn
 • Cách Cúng Gia Tiên Ngày Rằm, Mùng 1 Và Ngày Giỗ Hằng Năm
 • Lễ Cúng Phá Dỡ Nhà Cũ
 • Mâm đồ cúng cô hồn gồm những gì? Có ăn được không?

  Cứ đến rằm tháng 7 là mọi người, mọi nhà lại tất bật với việc cúng cô hồn. Tuy có sự khác nhau nhất định trong cách cúng và cách chuẩn bị nhưng nhìn chung một mâm cúng cô hồn bao gồm:

  Mâm cúng cô hồn tháng 7 gồm những lễ vật sau.

  • Muối gạo (1 dĩa).
  • Cháo trắng nấu loảng (12 chén nhỏ) hoặc cơm vắt (3 vắt).
  • 12 cục đường thẻ.
  • Giấy áo, giấy tiền (có thể là tiền thật nhưng là mệnh giá nhỏ).
  • Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ độ 15 cm).
  • Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các mệnh giá khác nhau).
  • Bỏng ngô, khoai lang, ngô, sắn được luộc chín.
  • Hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc).
  • Nước: 3 ly nhỏ,
  • 3 cây nhang hương
  • 2 ngọn nến nhỏ.

  Mâm cúng cô hồn với đầy đủ các lễ vật quan trọng

  Đồ cúng cô hồn có ăn được không?

  Việc chuẩn bị sắm lễ vật để cúng cô hồn cũng là lòng thành tâm của bạn, và những lễ vật thường được người ngoài gia đình hưởng lễ vật đời thực.

  Tuyệt đối những người trong gia đình hay gia chủ thì không nên hưởng những lễ vật và không nên mang vào trong nhà, để tránh rước linh hồn oan khuất vào trong ngôi nhà của mình.

  Cách cúng cô hồn tháng 7 chuẩn.

  Cách cúng cô hồn chung hàng tháng trong năm

  Nghi thức mời vong đi sau khi cúng

  Theo kinh nghiệm truyền lại của những thế hệ trước, sau lễ cúng cô hồn, nếu gia chủ không biết mời đi thì cô hồn vẫn quanh quẩn quanh nhà và quấy rối đời sống của họ. Do đó, khi cúng cô hồn xong thì các gia đình phải mời vong đi.

  Vậy, mời vong đi sau khi cúng cô hồn cần làm gì

  Mời vong đi sau khi cúng cô hồn chính là việc các gia đình phải rải muối, gạo ra sân, ra đường và đốt hết vàng mã đã cúng.

  Cách cúng cô hồn mùng 2 và ngày 16 hàng tháng

  Như đã nói ở trên, cúng mùng 2 và 16 hàng tháng đây là ngày cúng cô hồn. Ngày này, chỉ những người làm ăn buôn bán mới mới làm.

  Theo quan niệm của những người buôn bán, khi buôn bán ế ẩm không thuận lợi, họ cho rằng cô hồn đến đòi ăn, phá phách chuyện làm ăn.

  Cho nên, cứ ngày mùng 2 và 16 hàng tháng, họ thường sắp một mâm cúng cô hồn để công việc làm ăn được suôn sẻ và may mắn.

  Cúng ngày mùng 2 và 16 hàng tháng cũng là ngày cúng cô hồn giống như ngày rằm tháng 7.

  Tuy nhiên trong ngày mùng 2 và 16 các bạn chỉ cần chuẩn bị đơn giản không cần lớn như rằm tháng 7.

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật như ở phần trên chúng tôi đã trình bày, gia chủ phải mang ra trước cửa, ngoài sân miễn không đặt trong nhà và đọc bài văn cúng khấn bái.

  Trong khi đọc bài cúng phải thật tĩnh tâm, đọc phải chuẩn. Trong bài văn khấn tuyệt đối không được quên đọc rõ tên, địa chỉ của gia chủ.

  Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng cô hồn ngày 2 và 16 âm lịch đơn giản nhưng chuẩn

  • Cúng cô hồn vào ngày mùng 2 và 16 tuyệt đối không được cúng ở trong nhà.
  • Bởi cúng ở trong nhà đồng nghĩa với việc các bạn đang rước ma quỷ vào bên trong nhà.
  • Nên cúng vào buổi sáng sớm sẽ tốt hơn.
  • Sau khi cúng cô hồn không nên giữ lại đồ cúng.
  • Thông thường, ngày rằm tháng 7 sẽ có trẻ em trong làng đến cướp đồ ăn, nhưng ngày mùng 2 và 16 thì rất khó có trẻ em biết để đến cướp.
  • Chính vì vậy, toàn bộ đồ cúng nên mang đi cho những người nghèo khổ những người vô gia cư.
  • Nếu gia chủ cố ý giữ lại đồ ăn đồng nghĩa với việc rước cô hồn vào nhà quấy phá.
  • Phần gạo, muối thì đem ra đường, tốt nhất là nên rắc ở chỗ ngã 3 đường.

  Đồ cúng trong mâm cúng cô hồn hàng tháng tươm tất của công ty

  Cách cúng cô hồn trùng rằm tháng 7 hàng năm

  Theo phong tục dân gian của người Viêt chúng ta thì ngày rằm tháng 7 còn gọi là ngày “Xá tội vong nhân”, tức là ngày mà Diêm Vương mở cửa dưới địa ngục cho các vong hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái ở kiếp trước…

  Cúng ngày cô hồn trùng vào rằm tháng tháng 7 thường tổ chức lễ vật đầy đủ hơn so với các ngày cô hồn khác

  Khác với mâm lễ Phật và gia tiên có thể cúng sớm hơn, lễ cúng cô hồn được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, quan niệm dân gian cho rằng, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.

  • Cúng cô hồn ngày rằm tháng 7 thì áp dụng cho mọi gia đình cũng có thể áp dụng được
  • Cúng cô hồn tại nhà có thể được xem là tập tục lâu đời từ xa xưa của người Việt. Cô hồn là những linh hồn bơ vơ không nơi nương tựa, không được siêu thoát.
  • Gia chủ làm lễ cúng khấn các cô hồn là để tránh được sự quấy rối của các linh hồn chúng sinh bơ vơ không nơi nương tựa này

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật như ở phần trên chúng tôi đã trình bày, gia chủ phải mang ra trước cửa, ngoài sân miễn không đặt trong nhà và đọc bài văn cúng khấn bái để tránh rước cô hồn vào nhà.

  Trong khi đọc bài cúng phải thật tĩnh tâm, đọc phải chuẩn. Trong bài văn khấn tuyệt đối không được quên đọc rõ tên, địa chỉ của gia chủ.

  • Cúng cô hồn không cúng xôi, gà. Khi rải sấp tiền vàng ra mâm, hãy để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, và mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài sân ngoài trời trước cửa nhà
  • Người ta thường cúng cô hồn vào buổi chiều, tối bởi theo quan niệm dân gian chỉ cúng vào thời gian này ánh sáng yếu đi, các vong hồn tụ lại mới dễ dàng nhận được đồ cúng.
  • Đồ lễ cúng cô hồn được chia thành: Bỏng nẻ, khoai, sắn, ngô, kẹo, bánh, sữa, bim bim dùng để cúng thai nhi, bé đỏ.
  • Cháo loãng, nước mía là đồ cúng các vong linh rất thích bởi cổ họng của vong hồn, quỷ đói rất bé chỉ ăn được cháo loãng và nước.
  • Ngoài ra, trong lễ xá tội vong nhân còn vẩy cháo, rắc gạo, muối để bố thí thức ăn khắp bốn phương tám hướng để tứ tán các cô hồn. Sau khi đọc văn khấn cúng cô hồn xong nên đốt đồ mã ngay tại chỗ để các cô hồn nhận và đi ngay, không luẩn quẩn quấy nhiễu gia chủ.

  Lễ vật đồ cúng cô hồn tháng 7 tổ chức ở văn phòng công ty

  Lưu ý chuẩn bị đồ cúng cô hồn tháng 7

  Khi chuẩn bị hay khi làm lễ cúng cô hồn cần lưu ý những việc sau đây:

  • Không nên cúng xôi, gà, đồ mặn trong lúc tổ chức lễ cúng cô hồn .
  • Khi chuẩn bị việc rải tiền vàng ra mâm, sắp xếp để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.
  • Mâm lễ cúng cô hồn được đặt ngoài sân, không nên đặt trong nhà. Nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà có thể cúng tại chùa.
  • Không thể thiếu cháo loãng: Vì dân gian quan niệm rằng những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường. Muối và gạo sau khi cúng xong phải rải xuống đường mang ý nghĩa tiễn cô hồn đi.
  • Việc cúng rằm tháng 7 tại nhà nên thực hiện theo các khóa lễ sau theo trình tự: Với lễ cúng Phật, lễ cúng thần linh, lễ cúng gia tiên, lễ cúng cô hồn chúng sinh và phóng sinh.

  Bài khấn văn cúng cô hồn đầy đủ

  Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào giờ nào?

  Theo lời kể của người xưa thì tháng 7 là tháng của những hồn ma (hay còn gọi là tháng của ma quỷ).

  Thông thường, từ mùng 2 đến 12 tháng 7 (âm lịch), Diêm Vương sẽ có lệnh mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma giới và đến ngày 15 tháng 7 (âm lịch) sẽ đóng cửa vào 12 giờ đêm.

  Nhưng theo quan niệm dân gian thì ánh sáng sẽ làm bạt, suy yếu các vong hồn nên khi được thả về trần gian, tự do trên dương thế các hồn ma thường sợ ánh sáng, không dám trực tiếp đón nhận các lễ vật cúng vào buổi sáng và buổi trưa. Vì vậy, việc cúng cô hồn nên được thực hiện vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn thì các cô hồn mới nhận được đồ gia chủ cúng cho.

  Cúng cô hồn vào buổi chiều tối hay tối là thích hợp và đúng nghi lễ

  Nếu bạn quá bận rộn không có thời gian chuẩn bị mâm cúng cô hồn tươm tất. Hãy liên hệ hay với Đồ Cúng Việt theo số . Để được chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn mâm đồ cúng cô hồn gồm những gì và chuẩn bị mọi thứ để việc cúng cô hồn của bạn được đúng nhất, chu toàn nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Ông Công Ông Táo
 • Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Đơn Giản Và Đầy Đủ
 • Cách Khai Quang, Điểm Nhãn Cho Thiềm Thừ
 • Cách Cúng Kiến, Cầu Siêu Cho Vong Linh Thai Nhi Theo Đúng Luật Nhân Quả
 • Cách Cúng Giải Hạn Sao Kế Đô
 • Có Được Cúng Vái, Dâng Đồ Ăn Đồ Uống Cho Người Chết Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Khấn Ngày Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng Hút Tài Lộc Cho Gia Chủ
 • Văn Khấn Cúng Giải Hạn Sao Thái Âm
 • Cúng Vong Linh, Cúng Cô Hồn Có Phải Là Pháp Của Đạo Phật?
 • 9. Nghi Thức Cúng Cơm Cho Vong Linh
 • Giải Đáp 4 Thắc Mắc Về Cách Cúng Xả Xui Như Thế Nào?
 • 11/6/2011 5:20:20 PM

  Như vậy, theo lời dạy trên của Giáo Hội , thì linh hồn của một người đã chết có thể được vào ngay Thiên Đàng để vui hưởng Thanh Nhan Chúa, hoặc phải xa lìa Chúa đời đời trong nơi gọi là hoả ngục (hell). Hay phải “tạm trú” một thời gian trong nơi gọi là “Luyện tội = Purgatory” để được thanh luyện cho sạch khỏi mọi vết nhơ của tội lỗi đã được tha qua bí tích hòa giải nhưng hậu quả còn để lại mà chưa đền bù cho đủ khi còn sống, nên cần được tinh luyện cho sạch trước khi được vào hưởng Thánh Nhan Chúa trên Thiên Đàng.

  Nhưng chắc chắn là Giáo Hội không dạy hay khuyến cáo chúng ta phải mang đồ ăn, đồ uống ra nghĩa trang đặt nơi mộ phần của thân nhân đã qua đời, hay dâng mâm đồ ăn trên bàn thờ người quá cố trong những ngày giỗ tết.

  Vậy chúng ta hãy tha thiết cầu xin cho các linh hồn trong tháng 11 này.

  Chúng ta chỉ có thể bày tỏ lòng mộ mến, gắn bó, thương xót những thân nhân đã ly trần bằng cách cầu nguyện, làm việc lành và xin dâng thánh lễ cầu cho họ để nói lên những tâm tình này mà thôi. Và chắc chắn đó cũng là những gì các linh hồn mong đợi nơi con cháu, thân nhân còn sống nhớ đến mình sau khi họ lìa khỏi thân xác qua sự chết,

  Tuy nhiên, vì lòng thảo kính, thương nhớ, giáo dân ngày nay được phép đốt nhang, đèn, nến và trưng hoa trước bàn thờ tổ tiên hay nơi mộ phần của thân nhân để nói lên lòng yêu mến, tôn kính và thương nhớ đối với những người thân đã ly trần.

  Nhưng tuyệt đối phải tin rằng:

  1- Những linh hồn đã được hưởng Thánh Nhan Chúa trên Thiên Đàng không cần sự trợ giúp nào của người còn sống trên trần thế. Họ đã gia nhập hàng ngũ các Thánh và đang hưởng hạnh phúc Nước Trời với Thiên Chúa, là hạnh phúc của các Thánh, các Thiên Thần. Ngược lại, các Thánh trên Thiên Đàng có thể cầu xin đắc lực với Chúa cho những người còn sống trên trần gian và những linh hồn trong luyện ngục.

  2- Chỉ có các linh hồn trong luyện ngục mới cần sự trợ giúp của các thánh trên Thiên Đàng và của những người còn sống đang hiệp thông với Giáo Hội trên trần thế mà thôi. Các linh hồn đang còn ở luyện ngục không thể tự giúp gì cho họ được nữa vì thời giờ đã mãn cho họ làm việc lành hay phạm tội gì thêm nữa. Đó là lý do tại sao Giáo Hội dạy và khuyến khích các tín hữu cầu nguyện, làm việc lành và nhất là xin lễ cầu cho các linh hồn thánh (holy souls) còn đang được thanh luyện trong luyện ngục. Ngược lại, các linh hồn ở nơi này có thể cầu xin hữu hiệu cho các tín hữu còn sống trên trần thế, nơi mọi người còn thì giờ để làm thêm việc lành, phúc đức hay phạm tội thêm mất lòng Chúa.

  Tóm lại, các Thánh trên Thiên Đàng, các linh hồn nơi luyện ngục và các tín hữu còn sống trên trần gian đều có thể hiệp thông cầu nguyên và giúp ích cho nhau như đã nói ở trên.Đây là tín điều các thánh thông công như Giáo Hội dạy.

  Cũng cần nói thêm là những ai đang ở hỏa ngục thì đó không phải là vị họ bị Chúa trừng phạt hay trả thù mà chính vì họ, khi còn sống, đã tự chọn nơi cư ngụ đáng sợ này khi tự do làm những điều gian ác, tội lỗi và không hề xám hối xin Chua thứ tha vì họ cũng hoàn toàn khước từ Thiên Chúa và tình thương của Người, là ” Đấng muốn cho mọi người được cửu rỗi và nhận biết chân lý.” ( 1 Tm 2 : 4)

  3- Sau hết, các linh hồn đang xa cách Chúa đời đời trong nơi gọi là hoả ngục thì các Thánh trên trời , các linh hồn nơi luyện tội và các tín hữu trên trần thế, không ai có thể cứu giúp gì cho họ được nữa, vì không có sự hiệp thông nào (communion) giữa nơi này ( hỏa ngục ) với Thiên Đàng, luyện ngục và các tín hữu còn sống đang hiệp thông trong Giáo Hội lữ hành trên trần thế.

  Mỗi người lãnh nhận trong linh hồn bất tử của mình phần trả công muôn đời cho mình. Ngay sau khi chết, trong một cuộc phán xét riêng, chiếu theo cuộc sống của mình hướng về Chúa Kitô, để hoặc sẽ trải qua một cuộc thanh luyện, hoặc lập tức bước vào hưởng diễm phúc trên trời, hoặc lập tức bị án phạt đời đời.” (x. SGLGHCG, số 1022) :

  1-Người Công giáo phải làm gì để giúp các linh hồn đã ly trần?

  2-Có được phép mang đồ ăn, đồ uống như rượu bia và trái cây ra đặt ở mộ thân nhân chôn ngoài nghĩa trang, hay bày đồ ăn trên bàn thờ ông bà, cha mẹ nhân ngày giỗ, tết không?

  TRẢ LỜI Những người theo Đạo thờ ông bà (Tổ tiên) hay các tôn giáo khác thì tin là vong hồn những người chết có thể về với con cháu sau khi chết. Vì thế, con cháu thường mang theo đồ ăn, đồ uống ra đặt ngoài nghĩa trang nơi an nghỉ của người quá cố. Đặc biệt, đến ngày giỗ, Tết, con cháu thường làm một mâm cỗ với của ngon vật lạ để dâng lên bàn thờ người quá cố cùng với nhang đèn để cúng vái, trước khi hạ cỗ cho con cháu hưởng chung. Đây là tục lệ có từ lâu đời trong xã hội ViệtNam. Là người Công giáo, chúng ta tôn trọng, và không dám phê bình niềm tin của người khác.

  Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Vía Thần Tài Mồng 10 Tháng Giêng Giờ Nào Tốt Nhất Để Tiền Bạc Rủng Rỉnh Cả Năm?
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Và Cách Cúng Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng, May Mắn Cả Năm
 • Cách Cúng Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng Để May Mắn, Phát Đạt Cả Năm
 • Cách Vái Khai Trương Đầu Năm Đúng Cách Nhất
 • Cách Sắm Lễ Và Bài Văn Khấn Cúng Sao Giải Hạn Cho 12 Con Giáp Trong Năm Kỷ Hợi 2022
 • Cúng Giỗ Trước 2 Ngày Có Được Không? Có Nên Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Cúng Giỗ Vào Ngày Nào ?
 • Cách Nấu Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ Và Lễ Cúng Đầy Tháng
 • Lễ Cát Kỵ (Giỗ Thường)
 • Sắm Lễ Cúng Giỗ Thường Bao Hàm Những Gì?
 • Cúng Giao Thừa Tết Kỷ Hợi 2022: Mâm Cúng Trong Nhà Và Ngoài Trời Đơn Giản, Tiết Kiệm, Đầy Đủ Nhất
 • Lễ cúng giỗ là gì?

  Lễ cúng giỗ là một lễ tưởng niệm nhằm tưởng nhớ và tri ân tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những người thân đã khuất trong gia đình. Đây cũng là dịp để con cháu trong nhà gặp mặt và ôn lại những kỉ niệm, truyền thống gia tộc, thăm viếng, động viên và chia sẻ cuộc sống của nhau.

  Trong lễ cúng giỗ nên có mặt đầy đủ con cháu trong nhà, nếu con cháu đi làm xa hoặc ở xa thì có thể sắp xếp thời gian để về hoặc cách một năm về lần. Cần phải chuẩn bị lễ cúng giỗ thật chu đáo và không nên để xảy ra những tình huống không hay khiến ông bà, tổ tiên quở trách.

  Cúng giỗ trước 2 ngày có được không? Có nên không?

  Lễ cúng giỗ thường được tổ chức vào ngày nào? Trước hay sau ngày mất? Có người thì cho rằng nên tổ chức ngày cúng vào ngày mất, nhưng cũng có người cho rằng nên tổ chức lễ cúng giỗ vào ngày đang còn sống, tức là trước ngày mất. Vậy rốt cuộc thì nên tổ chức cúng giỗ vào ngày nào là phù hợp nhất?

  Từ xưa đến nay mọi người đều có quan niệm “trẻ dôi ra, già rút lại”, cho nên nếu như người chết trẻ thì nên cúng giỗ vào đúng ngày chết còn nếu người già thì nên cúng trước một ngày. Tuy nhiên nếu trong gia đình có vấn đề gì gấp không thể thực hiện lễ cúng giỗ hoặc muốn dời ngày sang chủ nhật để con cháu về đông đủ hơn thì có thể dời ngày không? Cúng giỗ trước 2 ngày có được không?

  Sau đại tường tức là sau khi mãn tang tất cả con cháu xong thì ngày cúng giỗ hàng năm có thể tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh thực tế mà có thể quyết định xê dịch tới hoặc lui một vài ngày sao cho thuận tiện, phù hợp nhất. Theo Phật giáo thì người chết trong tối đa 49 ngày sẽ tái sanh vào cảnh giới khác, việc cúng kỵ về sau với mục đích nhằm tưởng niệm người đã mất thì ngày giờ cúng bái có thể tùy duyên.

  Không nêm nếm thức ăn, không ăn thử các món ăn sẽ đem lên bàn thờ, đây được cho là đại kỵ có thể gây tội, phạm úy đối với người đã mất.

  Mâm cơm để cúng phải được đặt riêng ra, thức ăn phải được bày lên bát đĩa mới, không nên sử dụng chén đũa cũ thường ngày.

  Trên mâm cơm cúng giỗ thì nên được đặt những món ăn còn sống, món gỏi, những món ăn có mùi tanh vì có thể làm ô uế khi tâm linh.

  Không nên đặt hoa ly lên trên bàn thờ của người đã khuất, hoa ly là loài hoa biểu thị cho sự mất mát, chia ly và những tin buồn.

  Không nên sử dụng các thức ăn đóng hộp, các món ăn đã đặt sẵn ngoài nhà hàng để vào mâm cúng giỗ vì đây được xem như là thiếu thành ý.

  Những điều cần lưu ý trong lễ cúng giỗ

  Con cháu trong nhà nên ghi nhớ, lưu ý những điều sau đây để có thể tổ chức ngày giỗ được hoàn thiện và suôn sẻ nhất:

  Trước ngày giỗ thì con cháu trong nhà phải họp gia đình, bàn bạc ngày tổ chức cũng như lên thực đơn, phân công việc, lên danh sách khách mời, họ hàng, làng xóm.

  Những người được phân công đi chợ mua thực phẩm đầy đủ như trong thực đơn.

  Mượn hoặc thuê xoong nồi, bát đũa trong trường hợp nhà không có đủ.

  Dựng sẵn rạp và sắp xếp bàn ghế trước.

  Tính toán số tiền, chi phí làm lễ cúng giỗ và góp tiền trên cơ sở tùy tâm, không chia đều.

  Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì?

  Mâm cơm cúng giỗ là yếu tố rất quan trọng trong ngày cúng giỗ, mâm cơm cúng truyền thống thường sẽ có 2 món mặn, 2 món nhạt, 1 món canh và một đĩa xôi. Vào những ngày giỗ trước đây của ông bà ta thì thường sẽ chuẩn bị một mâm cơm cúng bao gồm một đĩa chả, một đĩa gà, một xào thập cẩm, một rau xào, một bát canh hầm xương, một đĩa xôi đậu xanh.

  Thực đơn cho mâm cơm cúng không nhất thiết phải theo đúng tỷ lệ hoặc theo đúng khuôn khổ các món ăn như trên, có thể biến tấu và tùy theo khả năng của gia đình, tùy theo số lượng khách mời, an hem trong nhà để có thể lên thực đơn sao cho phù hợp nhất, không quá ít nhưng cũng không quá nhiều, tránh phung phí.

  Trước khi mâm cỗ được đem lên cúng thì tuyệt đối không được nếm thử ngay cả khi trong quá trình nấu ăn. Ông bà ta quan niệm rằng không nên ăn trước các cụ, tổ tiên, ông bà. Tốt nhất là nên đợi cúng xong thì mới được ăn cho phải phép, tránh để ông bà, tổ tiên quở trách, phật ý.

  Mâm cỗ sau khi đã chuẩn bị xong, sau đó chuẩn bị một hoặc ba mâm cỗ cúng sắp gọn gàng lên trên bàn thờ. Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả thì trưởng nam sẽ bước lên đứng trước chính giữa bàn thờ, thắp hương và vái lạy, đọc văn khấu cúng giỗ với ông bà, tổ tiên.

  Ngày giỗ là ngày quan trọng trong gia đình và nó cần phải được chuẩn bị một cách chu đáo để tránh tình trạng cập rập, diễn ra không suôn sẻ dẫn đến bất đồng giữa con cháu trong gia đình, điều này khiến cho ông bà tổ tiên quở trách, không hài lòng. Bài viết đã giải đáp thắc mắc Cúng giỗ trước 2 ngày có được không? Có nên không? Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã tìm ra được cho mình câu trả lời chính xác nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng, Bài Văn Khấn Cúng Giỗ Tổ Hùng Vương Tại Nhà
 • Lễ Vật Cúng Tổ Tiên Trên Bàn Thờ Chung Cư Ngày Giỗ
 • Lễ Vật Cúng Giỗ Phong Tục Của Người Việt
 • Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Và Việc Tổ Chức Cúng Lễ Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
 • Cúng Lễ Vật Phẩm Gì Trong Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương ?
 • Đồ Cúng Thần Tài Có Ăn Được Không Hay Xử Lí Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Ra Cứ Đặt Lễ Vật Này Lên Bàn Thờ Thần Tài, Buổi Trưa Lộc Ùa Về Như Vũ Bão, Phát Đạt Cả Năm
 • Làm Hành Chính Phải Biết: Chuẩn Bị Đồ Lễ Cúng Thần Tài
 • Nên Đặt Ông Thần Tài Bên Nào Là Hợp Lý Nhất ?
 • Cúng Thần Tài Cuối Năm: Đặt Loại Hoa Này Lên Bàn Thờ Để “đánh Thức” Thần Tài, Buổi Sáng Đặt Buổi Chiều Gặp May
 • Hướng Dẫn Xử Lý Ban Thần Tài Bị Chuột Phá 2022
 • Vào ngày mồng 10 âm lịch hàng tháng, rất nhiều người thường chuẩn bị mâm cúng Thần tài. Lễ vật bao gồm một bình hoa, một con tôm, một con cá Lóc nước, một con cua. Đồng thời, mâm cúng còn có thêm một miếng heo quay, tiền vàng và một mâm ngũ quả.

  Rượu ngon cũng là thứ không thể thiếu trong lễ cúng này để đãi thần tài. Ngoài ra, một số nơi còn dùng vịt quay, gà quay, hoa quả, nước uống hằng ngày để đáp lễ ông Địa.

  Với nhiều lễ vật như vậy, liệu đồ cúng Thần tài có ăn được không? Nếu phải để trên mâm cúng cho đến khi không dùng được nữa sẽ rất lãng phí. Thực tế, bạn hoàn toàn có thể dùng các lễ vật này sau khi đã hóa vàng.

  Tuy nhiên, cần lưu ý đồ cúng Thần tài chỉ được phép chia lộc cho người nhà. Người ta cho rằng, nếu cho người ngoài lộc thì tiền tài sẽ hao tán, không có được may mắn trong công việc.

  • Thứ nhất, bàn thờ ông Địa cần luôn được lau dọn sạch sẽ, khô thoáng. Điều này đảm bảo lòng thành kính của người chủ đối với thần Tài.
  • Thứ hai, giờ cúng Thần tài vào ngày mồng 10 âm hàng tháng đẹp nhất là giờ Thìn. Tức trong khoảng từ 9-10h sáng.
  • Thứ ba, bạn nên dùng đèn cầy để thắp khi cúng thay vì đèn nhấp nháy. Bởi lẽ dụng cụ này có thể phát ra trường khí không tốt.
  • Thứ tư, không nên dùng hoa giả, hoa quả giả mà nên dùng đồ thật. Điều này cũng thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với Thần Tài.

  Nhiều quan niệm còn cho rằng,ông Địa thích nhất là chuối vàng và hải sản. Vì thế bạn nên ưu tiên các lễ vật từ biển để làm hài lòng Thần tài. Đồng thời không ít gia đình có thói quen đặt một thỏi vàng tượng trưng hoặc vàng thật lên bàn thờ ông Địa khi tổ chức lễ cúng.

  Mục đích nhằm mong muốn Thần tài cho gấp năm, gấp mười tài lộc như vậy để công việc làm ăn phát vượng, gia chủ sớm giàu có.

  Ngoài những thông tin về đồ cúng Thần tài có ăn được không vừa rồi, nếu cần tư vấn thêm, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Đồ cúng Tâm Linh ngay sau bài viết này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ Đồ Thờ Thần Tài
 • “cầu Được Ước Thấy” Nhờ Chỉn Chu Đồ Thờ Ban Thần Tài
 • Cách Cúng Vía Thần Tài Năm Đinh Dậu
 • Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì? Cách Bày Trí Như Thế Nào Chuẩn?
 • Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì? Cách Bày Trí Thế Nào?
 • Trứng Có Phải Đồ Ăn Chay Không? Khi Nào Ăn Chay Được Dùng Trứng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ăn Chay Không Được Ăn Những Gì? Ăn Nước Mắm, Trứng Gà, Mỳ Tôm….
 • Cách Cúng 49 Ngày: Sắm Lễ, Mâm Cúng, Văn Khấn
 • Đậu Hũ Mà Xốt Hành Hương…
 • Sai Lầm Dễ Mắc Khi Cúng Mùng 1 Tết
 • 200 Món Ăn Chay Ngon Dễ Làm, Cách Nấu Từ Đơn Giản Đến Đãi Tiệc
 • Trong số các thực phẩm chay, trứng là một trong những món ăn gây nhiều tranh cãi nhất. Nhiều người cho rằng ăn chay tuyệt đối không được ăn trứng. Có người lại khẳng định một số trường phái vẫn có thể dùng loại thực phẩm này. Vậy trứng có phải đồ ăn chay không? Những người ăn chay nào phải kiêng trứng và được dùng trứng? Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây!

  1. Trứng có phải là đồ ăn chay không

  Để có thể đi vào lý giải câu hỏi trứng có phải đồ ăn chay không, trước tiên chúng ta cần hiểu đồ ăn chay là gì. Đồ ăn chay hay còn được biết tới với nhiều cách gọi như thực phẩm chay, nguyên liệu chay, món chay… dùng để chỉ các sản phẩm có nguồn gốc thực vật phục vụ cho quá trình ăn chay.

  Xuất phát từ tất cả các lý thuyết trên, đối với câu hỏi trứng có phải đồ ăn chay không, Bếp chay xin được khẳng định với bạn rằng, đáp án là “không”!

  2. Những trường phái ăn chay nào phải kiêng trứng?

  Sau khi giải đáp câu hỏi trứng có phải đồ ăn chay không, chắc hẳn nhiều thực khách không khỏi thắc mắc, vậy những trường phái ăn chay nào thì buộc phải kiêng trứng?

  Mặc dù trứng không phải là đồ ăn chay, nhưng các trường phái ăn chay cũng chia thành những nhóm được dùng trứng và buộc phải kiêng trứng.

  – Ăn chay theo tôn giáo

  + Ăn chay theo đạo Phật: Do có quan niệm nghiêm cấm sát sinh và trân trọng sinh mệnh của vạn vật, nên các Phật tử ăn chay tuyệt đối sẽ không sử dụng trứng.

  + Ăn chay theo Kỳ Na giáo: Tôn giáo này chỉ sử dụng ngũ cốc, trái cây và rau củ trong thực đơn của mình, trứng gà hoàn toàn không được trưng dụng.

  + Ăn chay theo đạo Hồi, đạo Hindu, Công giáo: Những tôn giáo này đều ăn chay vào một khoảng thời gian cố định trong năm. Trong quãng thời gian này họ cũng không được đụng tới các sản phẩm động vật, trong đó có trứng.

  – Ăn chay thực dưỡng: Trường phái ăn chay bắt nguồn từ Nhật Bản này còn được biết tới với tên gọi ăn chay gạo lứt, muối mè. Và trứng cũng không phải là sản phẩm xuất hiện trong thực đơn của họ.

  – Ăn chay trường, ăn thuần chay: Những người theo các trường phái này buộc phải ăn chay quanh năm và tuân thủ nhiều nguyên tắc nghiêm ngặt, trong đó có việc cấm ăn trứng.

  3. Những trường phái ăn chay nào được dùng trứng?

  Bên cạnh những trường phái ăn chay có nhiều quy tắc nghiêm ngặt, chúng ta vẫn có một số trường phái linh động trong thực đơn ăn uống và được sử dụng trứng.

  – Ăn chay có cả sữa và trứng: Trường phái này chỉ bắt người ăn chay phải kiêng thịt, ngoài ra các sản phẩm như sữa và trứng vẫn được sử dụng một cách thoải mái.

  – Ăn chay kỳ, ăn chay bán phần: Chỉ cần ăn chay một vài ngày trông tháng hoặc một vài tháng trong năm, những người theo trường phái này hoàn toàn có thể sử dụng trứng trong những ngày không thực hiện chay tịnh.

  Nguồn: https://quanchay.net

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ăn Chay Có Được Ăn Trứng Không? Hãy Để Hita Giải Đáp Ngay Nhé
 • Ăn Chay Trường Và Vấn Đề Ăn Trứng Gà
 • Thăm Mộ Cuối Năm Nên Cúng Chay Hay Mặn?
 • Rằm Tháng Giêng Cúng Chay, Nét Đẹp Văn Hóa Của Người Việt
 • Mùa Lễ Vu Lan: Rượu Bia Chay, Cỗ Chay Đắt Hàng, Khách Đặt Nhiều Làm Không Xuể
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100