Top 6 # Hoa Văn Bàn Thờ Phật Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Bình Hoa Thờ Cúng Để Bàn Thờ, Thờ Phật Nên Cắm Loại Hoa Nào?

Bình Hoa Thờ Cúng, lọ hoa thờ để bàn thờ gia tiên, thờ Phật nên cắm loại hoa nào, cắm hoa như thế nào cho đúng?

Bình hoa thờ cúng, lọ hoa để bàn thờ

Trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật… ngoài các vật phẩm thờ cúng như đỉnh thờ, đôi hạc, chân nến, đèn thờ, bát hương… thì lọ hoa là vật không thể thiếu.

Đôi lọ hoa khảm ngũ sắc tùng hạc:

Mỗi vật phẩm đều có ý nghĩa, chức năng riêng trên bàn thờ. Đỉnh đồng để đốt trầm hương, chân nến đốt nến, đèn thờ cắm điện, bát hương cắm hương nhang…

Lọ hoa trên bàn thờ có 2 loại, loại để bày hoa cố định và loại cắm hoa tươi. Thông thường, nếu sử dụng đồ thờ bằng đồng thì có đôi lọ hoa đồng bày lùi phía sau để trang trí hoặc cắm hoa sen đồng, phía trước sẽ là đôi lọ sứ để cắm hoa tươi các dịp thờ cúng.

Các loại lọ hoa thờ cúng, cách bày lọ hoa trên bàn thờ

Lọ hoa, bình hoa thờ cúng có các dòng chủ yếu là bằng đồng, bằng gỗ và bằng sứ. Trong đó lọ hoa thờ bằng đồng và gỗ thì chủ yếu là chức năng trưng bày, trang trí hoặc cắm các cành hoa lớn bởi ý nghĩa riêng của nó. Chỉ lọ hoa sứ mới dùng để cắm hoa tươi thờ.

Ông bà ta có câu: Đông bình Tây quả. Là để chỉ cách thờ cúng trên bàn thờ với bình hoa đặt phía đông và mâm ngũ quả đặt phía Tây tương đương với tả, hữu trên bàn thờ.

Lọ hoa đồng hay gỗ dùng bày trang trí còn được gọi là lọ lục bình hay lộc bình. Dùng 1 bình gọi là độc bình, 2 bình thì gọi là song bình.

Theo quan niệm phong thủy, lục bình là nơi lưu giữ linh khí của đất trời, nó tượng trưng cho sự mới mẻ và bảo quản tài sản. Không chỉ vậy, chúng ta có thể nhận thấy những hoa văn, họa tiết trang trí bên ngoài được các nghệ nhân trạm trổ, điêu khắc một cách hết sức tinh tế và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Chúng không chỉ làm đẹp thêm cho các lọ lục bình mà nó còn góp phần làm tăng thêm năng lượng, sự huyền ảo và phát lộc, phát tài cho gia chủ.

Khác với cáchđặt lộc bình trong phòng khách, trong nhà. Lộc bình dùng để đặt trên bàn thờ thường là loại nhỏ vừa đủ. Tuỳ kích thước bàn thờ lớn hay nhỏ, kích thước bộ đồ thờ cùng loại mà lựa chọn đôi lọ cho phù hợp.

==> Xem ngay 35 mẫu lọ hoa bằng đồng, lọ lục bình hoạ tiết tinh xảo, ý nghĩa nhất

Hoa nào nên cắm trên bàn thờ, các loại hoa cúng Phật

Về lọ lộc bình trên bàn thờ hoặc lọ lộc bình bày trang trí trong nhà, nếu muốn gặp nhiều may mắn về tiền tài, sự nghiệp thì bạn nên cắm cành trúc vào lọ lộc bình. Nếu muốn gặp nhiều may mắn về tình duyên thì nên cắm cành đào. Còn nếu muốn gặp may mắn, thăng quan, tiến chức thì cắm đao kiếm vào lọ lộc bình là thích hợp hơn cả. Nếu để nguyên lọ lộc bình mà không cắm bất cứ thứ gì, lọ lộc bình vẫn mang ý nghĩa tích lộc và tán lộc cho gia đình, dòng họ.

Lọ lục bình bày bàn thờ lâu dài nên cắm hoa sen bằng đồng là đẹp nhất.

Đôi lọ lộc bình chạm tứ linh:

Với người Việt, trong thờ cúng tổ tiên, lễ chạp, các ngày sóc, vọng (ngày Rằm, mùng Một) và thờ phụng tâm linh… việc dâng hoa cúng lên bàn thờ gia tiên một cách thanh khiết, thể hiện tâm thành rất quan trọng (hương, hoa, trà, quả).

Dâng hoa cúng có ý nghĩa dâng những điều thiện lành, tốt đẹp đã làm được trong cuộc sống, như là những đóa hoa tươi thắm, thơm tho dâng cúng chư Phật, Thánh, gia tiên, là hành động thành kính, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều.

Cúc vàng bày ban thờ rất đẹp và ý nghĩa:

Đối với các phật tử, hoa là nhân, sau đó là kết quả. Cúng hoa là thể hiện cho việc tu nhân. Nếu cúng hoa đẹp sẽ hái được quả ngon, mỗi khi thấy hoa là nhớ đến việc tu nhân thiện để tương lai mới nhận được quả báo thiện.

Hoa dâng cúng nên chọn hoa thơm, tên đẹp, tính chất hoa đẹp. Mỗi lọ hoa cúng bàn thờ gia tiên chỉ nên cúng hoa một màu để tạo sự trang nghiêm.

Về cơ bản loại hoa dâng cúng ban thờ gia tiên và hoa dâng cúng ban thờ Phật là như nhau. Tuy nhiên hoa cúng lễ Phật nên chọn hoa có màu vàng hoặc đỏ là những màu tượng trưng cho nhà Phật như cúc vàng, hồng đỏ (hoa hồng không chọn hồng phơn phớt hoặc màu khác).

Bàn thờ gia tiên có thể cúng hoa cúc, hoa hồng hay hoa huệ, hoa sen.

Hoa cúc, hoa hồng không nên chọn những bông nở quá to mà nên lựa cẩn thận từng bông.

Hoa huệ có nhiều loại, nhiều màu, nhưng để cúng thì nên mua huệ ta, trưng được lâu.

Hoa sen là loài hoa vô cùng thích hợp cúng trên cả bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật.

Ngoài ra, hoa mẫu đơn cũng thích hợp cúng trên bàn thờ Phật.

Những loại hoa cấm kỵ cúng trên bàn thờ

Với hoa ly rực rỡ, thơm ngát không nên dâng lễ Phật nhưng có thể dâng gia tiên và nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu). Một số người kiêng dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở ban thờ gia tiên.

Hoa phong lan đẹp, bền được nhiều người mua cắm ban thờ, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua) tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp.

Hoa đại (sứ, chămpa) thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì giống bộ phận sinh dục nữ, còn theo tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.

Ngoài ra, có những loại hoa không được đem vào cả lễ Phật, thánh và gia tiên, ví dụ, hoa nhài tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh (hoa nhài cắm bãi cứt trâu).

Hoa cúc áo (hoa cứt lợn), tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

Cúc vạn thọ tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên ban thờ vì họ cho nó có mùi hôi.

Hoa râm bụt có màu đỏ, bông cũng đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì có chữ “râm” đằng trước.

Hoa phù dung tuy tên đẹp nhưng mau tàn, có tích không hay nên cũng không được dùng.

==> Xem thêm Bàn Thờ Thần Linh Và Gia Tiên, cách sắp xếp di ảnh, bát hương

Cách Đặt Bình Hoa Trên Bàn Thờ Phật Đẹp

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật

Ý nghĩa của việc thờ Phật tại gia đối với Phật và những người có tín tâm là vô cùng sâu sắc. Bởi vì, Đức Phật truyền dạy cho chúng ta tìm về đúng bản tâm chân thật của mình, thứ mà có lẽ không một ai có thể đủ trí tuệ để hướng dẫn và cho ta con đường để tìm ra nó. Vì vậy, có thể thấy việc thờ Phật là để tỏ lòng tri ân đối với Ngài, đồng thời tu tập, rèn luyện để trí sáng, tâm trong. Và từ đó, ta học theo những lời dạy để phát triển năng lực tinh thần, có trí tuệ sáng suốt để đi tới bến bờ giác ngộ và giải thoát.

Từ đó, cách bài trí bàn thờ Phật, cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật cũng được nhiều gia chủ quan tâm.

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật phụ thuộc vào số lượng bình hoa và kích thước bàn thờ:

Nếu trên bàn thờ Phật có 2 bình hoa thì gia chủ đặt phía sau cùng, cân xứng hai bên so với tượng Phật.

Nếu trên bàn thờ Phật có 1 bình hoa thì gia chủ đặt bình hoa bên phải, mâm bông trái cây bên trái (từ ngoài nhìn vào), tuân theo nguyên tắc “đông bình tây quả”. Đó là cách ẩn dụ tinh tế của người Việt về mong ước đơm hoa kết trái, thể hiện của sự bắt đầu một ngày mới theo hướng đông (hướng mặt trời mọc) và hướng tây (hướng mặt trời lặn). Từ đó, trong cuộc sống hàng ngày mỗi người không ngừng cố gắng để thành công. Còn trong đạo Phật là không ngừng tinh tấn, tu sửa, rèn luyện thân tâm, học theo hạnh chư Phật, Bồ tát để thành tựu chánh pháp.

Cách bày trí bàn thờ Phật trang nghiêm

Bàn thờ Phật phải được đặt ở vị trí trang nghiêm, có thể đặt cao hơn 1 bậc so với bàn thờ gia tiên. Gia chủ có thể tìm hiểu bàn thờ phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên để bài trí cho đúng , không phạm điều kiêng kị mà hợp văn hóa truyền thống.

Bàn thờ Phật không được đặt hướng đối diện lò, bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh. Không được dựa bàn thờ Phật vào tường nhà tắm, nhà vệ sinh, cầu thang, phòng ngủ.

Cần chú ý, khi thờ Phật thì không được thờ thần, thánh, điều đó thể hiện sự cung kính tuyệt đối với Phật

Đồ thờ cúng trên bàn thờ Phật không cần quà cầu kỳ, chỉ cần đơn giản nhưng trang nghiêm:

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật cần tránh dễ va chạm để không bị rơi. Gia chủ có thể chọn bình hoa bằng đồng để không bị sứt mẻ, vỡ, nếu không may làm rơi. Và nên dâng lên Phật hoa sen, hoa huệ là đẹp nhất.

Mâm bồng trái cây bàn thờ Phật không được dùng chung cho bàn thờ khác.

Gia chủ chỉ nên dâng hoa quả, đồ chay cúng dường Phật, không được cúng đồ mặn. Không đặt vàng mã, tiền âm phủ trên bàn thờ Phật.

So với bàn thờ gia tiên, trên bàn thờ Phật có ít vật phẩm hơn và cũng có sự khác nhau giữa các vùng miền, điều kiện kinh tế của từng gia đình. Xét chung, đồ thờ cúng trên bàn thờ Phật gồm có:

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật chỉ đúng khi kết hợp cùng những đồ thờ cúng khác:

Bát hương: Đặt ở giữa bàn thờ. Bát hương không nên quá đầy tro.

Chuông: Khi niệm Phật xong, thắp nhang lên bát hương rồi gõ 3 tiếng chuông.

Bình hoa: Tốt nhất là dùng hoa sen, hoa huệ, hoặc cây sống đời cũng được vì nó có thể sống lâu. Để bình hoa ở bên phải bàn thờ Phật nếu nhìn từ ngoài vào.

Mâm bồng trái cây: Mâm bồng đựng trái cây cúng dường Phật không được dùng cho bàn thờ gia tiên hay dùng cho việc khác (tương tự cho các bàn thờ khác, không dùng qua lại lộn xộn). Chỉ dâng hoa quả cúng dường và mà thôi, không nên cúng đồ ăn mặn. Không sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ… để dâng cúng trên bàn thờ Phật mà tạo nghiệp. Khi sắp trái cây lên dĩa nên quay cuống lá lên trên, tránh để ngược cuống xuống dưới mà trái với tự nhiên. Đặt mâm bồng trái cây ở bên trái bàn thờ Phật nếu nhìn từ ngoài vào.

: Gia chủ nên thỉnh ở cửa hàng uy tín. Tùy tâm, có thể thờ Tam Thế Phật (Đức A Di Đà – Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni – Đức Di Lặc), hoặc Tây Phương Tam Phật (Đức A Di Đà, Đức Quán Thế Âm, Đức Đại Thế Chí), hoặc chỉ đơn giản là hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hay A Di Đà Phật (đặt ở giữa bàn thờ) và mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát (đặt ở bên trái bàn thờ, nhìn từ ngoài vào).

Hy vọng, qua bài viết trên đã giúp gia chủ biết cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật , và hiểu hơn về cách bài trí đồ thờ trên bàn thờ Phật.

Hướng Dẫn Cách Cắm Hoa Bàn Thờ Phật Ngày Tết

Cắm hoa bàn thờ Phật trong ngày Tết nên cắm hoa gì, cách cắm như thế nào hay nên cắm mấy bông trong 1 lọ là thắc mắc của khá nhiều người. Chính vì vậy nội dung bài viết sau đây chúng tôi dành ra để chia sẻ cho quý khách về việc “hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật ngày Tết” đúng, đẹp nhất.

Ý nghĩa của việc cắm hoa trên bàn thờ ngày Tết

Cắm hoa trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên được xem như là một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta từ ngàn đời nay trong ngày Tết với ý nghĩa mang không khí xuân tràn ngập mọi nơi trong căn nhà nhất là trong đời sống tâm linh.

Việc đặt 1 lọ hoa tươi trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên ngày Tết không chỉ làm cho không gia thờ cúng của gia đình thêm ấm cúng, trang trọng mà còn là biểu hiện cho câu nói “mùa xuân là tết trồng cây”

Ngoài ra, thông qua những bông hoa gia chủ như muốn bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của mình đối với gia tiền tiền tổ, thần phật, như thay lời cảm ơn đối với thế hệ đi trước.

Những loại hoa thường được sử dụng để cắm trong ngày Tết

Tùy theo quan niệm, phong tục của mỗi vùng miền mà lại có khác nhau nhất định làm nên sự độc đáo, đa dạng trong phong cách cắm hoa bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên ngày tết.

Trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên nói chung thì cần nhất là chữ “tâm” và chữ “tịnh”, cũng xuất phát từ đó mà gia chủ cần hết sức lưu ý không nên cắm quá nhiều, kết hợp quá nhiều loại hoa trong một lọ hoa gây nên sự mất thanh thoát cho tổng thể ban thờ.

Hoa cúng lễ Phật nên chọn hoa mẫu đơn, hoa sen, những loại hoa có màu đỏ hoặc vàng vì đây là 2 màu chủ đạo của nhà Phật. Chọn hoa dâng lên gia chủ nên chọn những loài hoa mang ý nghĩa tốt đẹp như cát tường, huệ, hoa cúc để chưng bày ban thờ. Đặc biệt là hoa huệ, hoa sen được xem là loài hoa mang ý nghĩa thuần khiết, thanh cao.

Những loại hoa cấm kỵ cắm ngày Tết trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên

– Hoa phong lan tuy đẹp, lại rất bền nhưng gia chủ không nên dâng lên bàn thờ Phật vì chữ phong gần nghĩa cới phong tình, phóng túng

– Hoa lan móng rồng (hay còn gọi là lan cua) tuy có mùi rất thơm đặc trưng nhưng không nên dâng lên bàn thờ Phật vì tên gọi không được đẹp

– Hoa đại thơm, màu đẹp nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì theo tích của người Lào thì loài hoa là biểu trưng cho chuyện tình yêu trai gái nên cũng không nên dùng

Ngoài ra, còn những loại hoa khác như hoa nhài, hoa cúc vạn thọ…. gia chủ cũng không nên dâng nên ban thờ Phật, bàn thờ gia tiên để tránh những kiêng kỵ, những điều không may mắn có thể xảy đến với gia chủ.

Cách cắm hoa trên bàn thờ Phật ngày tết

– Muốn năm mới sung túc, đầy đủ, dư giả thì cắm hoa trên bàn thờ Phật, gia chủ chỉ cần đảm bảo cắm hướng ra ngoài và hướng lên cao. Ngoài cầu sung túc, dư giả thì còn bày tỏ sự tôn kính của con cháu đối với gia tiên tiền tổ.

– Trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên gia chủ chỉ nên cắm từ 1 đến 2 lọ hoa là đủ, không nên để quá nhiều lọ hoa cũng không nên sử dụng quá nhiều loại hoa để cắm bởi dễ gây rối mắt, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bàn thờ

– Cắm hoa bàn thờ cách phổ biến nhất mà mọi người vẫn áp dụng là cắm xòe, chọn một bông đẹp nhất làm cành chủ đạo cho lọ hoa, bông này được cắm cao nhất, các bông xung quanh gia chủ chỉ cần cắm thấp hơn là được.

Cách Cắm Hoa Để Bàn Thờ Phật Đẹp Và Ý Nghĩa

Tại sao không chỉ trong chùa mà ngay trong nhà mỗi Phật tử đều trưng những bình hoa sặc sỡ, mang nhiều ý nghĩa. Điều đó thể hiện sự tôn quý của người Phật tử đối với tín ngưỡng của mình. Dâng hoa lên cho Phật cũng chính là dâng lên những điều tốt đẹp nhất, thiện lành lên đấng linh thiêng nhưng đơn giản nhất, đúng với bản chất của con nhà Phật. Và một số người quan niệm rằng hoa chính là nhân, trái là quả, nếu hoa đẹp sẽ cho quả lành, thông qua việc dâng hoa mỗi người cũng tự nhắc nhở bản thân phải tự nhắc nhở bản thân làm những điều thiện lành.

Thông thường người trưng hoa sẽ chuộng 2 màu đỏ và vàng vì đây là 2 màu thể hiện cho nhà Phật. Ngoài ra bạn không cần chọn hoa quá cầu kì, quan trọng là cái tâm của bạn. Bạn có thể chọn mua các loại hoa như hoa hồng, hoa cúc, hoa mẫu đơn, hoa đồng tiền,.. chúng có ý nghĩa cát tường, thanh cao thuần khiết đặc biệt là hoa sen đây là bông hoa biểu trưng cho Đức Phật.

Trưng những bông hoa màu đỏ giúp nổi bật không gian thờ cũng như tạo sự phong thủy cho gia chủ

Bên cạnh đó, khi chọn hoa để trưng trên bàn thờ Phật bạn nên chọn những bông hoa chớm nở tránh mua những bông hoa đã nở to như thế nó sẽ nhanh tàn và thời gian trưng không được lâu. Nhà Phật thường sống theo lối tối giản không xa hoa nên bạn đừng cắm quá nhiều, kết hợp nhiều hoa trên 1 lọ, điều này sẽ làm mất đi sự thanh thoát vốn có của bình hoa. Bạn có thể tham khảo các cách cắm hoa đơn giản sau:

Một trong những cách cắm hoa đơn giản được rất nhiều người chọn lựa là cắt bằng những bông hoa tươi với chiều dài phù hợp rồi cắm xung quanh lọ hoa.

Cách thứ 2 cũng tương tự hình thức trên nhưng thay vì cắm xung quanh chúng ta sẽ thực hiện cách cắm theo lớp nghĩa là hoa được cắm với hướng từ thấp đến cao dần.

Cách cuối cùng là các bạn cũng có thể lựa chọn một bông hoa đẹp nhất, tươi nhất và cắt cao nhất để lấy nó làm điểm xuyến trung tâm cho cả bình hoa. Còn lại, những bông hoa khác sẽ được cắm thấp hơn, xung quanh bông hoa chủ đạo.

Cách cắm hoa để bàn thờ Phật khá đơn giản. Tuy nhiên, để bình hoa mang những ý nghĩa tươi tốt bạn cần tránh phạm những lỗi sau đây khi trưng hoa lên bàn thờ.

Bạn không nên chọn hoa quá sặc sỡ, nhanh tàn, có mùi thơm quá nồng.

Một số loài hoa mang ý nghĩ không tốt cần tránh

Hoa vạn thọ: do mùi hôi của loài hoa này quá nồng nên không thích hợp để thờ Phật.

Hoa Ly: ý nghĩa của cái tên này là sinh ly, biệt ly, mang hàm ý chia cách không phù hợp để trưng trên bàn thờ.

Hoa đại: đây là loài hoa tượng trưng cho tình yêu tuổi trẻ cũng không thích hợp để trưng trong bình hoa thờ Phật.

Hoa nhài: trong dân gian có 1 số ví von không hay về loài hoa này nên cũng không thích hợp dùng để thờ cúng.

Chúng tôi hy vọng đây là chia sẻ có ích đối với các bạn đang tìm hiểu về cách cắm hoa để bàn thờ Phật. Nếu các bạn muốn tìm nơi bán các dụng cụ thờ cúng nói chung hay bình bông nói riêng hãy liên hệ ngay với Đồ thờ Men Rạn. Những sản phẩm của chúng tôi được làm từ các nghệ nhân Gốm sứ có tay nghề kết hợp với những chuyên gia phong thủy, đồ cổ nổi tiếng tại Bát Tràng sẽ mang lại không gian cúng trang nghiêm, phong thủy, vừa đẹp vừa ý nghĩa cho căn nhà của bạn.