Top #10 ❤️ Lập Bàn Thờ Thần Tài Như Thế Nào Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Trend | Iseeacademy.com

Lập Bàn Thờ Thần Tài Như Thế Nào?

Cách Đặt Bàn Thờ Thần Linh

Lập Miếu Thờ Thần Linh Thổ Thần Cho Công Ty Tại Miền Bắc

Hướng Dẫn Cách Bài Trí Bàn Thờ Linh Thần Đúng Cách Tránh Kiêng Kỵ

Miếu Thờ Thần Linh Và Những Điều Bạn Nên Biết

Tại Sao Nên Lập Miếu Thờ Quan Thần Linh Nghĩa Trang Dòng Họ Bằng Đá

Đợt này mình mở văn phòng nên đang tìm hiểu về việc lập bàn thờ thần tài. Đọc được bài viết này của Gs. Đích nên chia sẻ để ai có nhu cầu thì có thêm thông tin để nghiên cứu ạ.

Hiện nay có tình trạng nhiều nhà lập ban thờ Thần tài, nhưng không rõ thờ ai, thậm trí không biết có Thần về hay không. Qua kiểm tra nhiều ban thờ Thần tài ở các nhà và các cửa hàng tác giả thấy rất ít ban có Thần về. Thậm trí không ít ban thấy có các “Thần” mặc quần đùi áo may ô!? Có lẽ đấy là những vong hồn phiêu bạt ngoài đường phố, thấy có lộc thì vào xơi? Thế thì hy vọng gì ở họ được? Cho nên thờ ai thì phải có tên hiệu cụ thể.

1) Nên thờ ai làm Thần tài?

Theo tác giả thì có thể thờ một trong các vị sau đây làm Thần tài cho gia chủ:

– Triệu Công Minh, hay Triệu huyền Đàn. Đây là vị Thần mà người xưa vốn tôn thờ là Thần tài. Ngài có dung mạo oai phong, có khả năng trừ ôn diệt ác, nhờ thờ Ngài mà có được tài. Thường các nhà quan võ hay thờ Ngài làm Thần tài.

– Quan Vân Trường. Ngài là một danh nhân nổi tiếng thời Tam Quốc, nhân vật mà nhiều người biết trong truyện Tam Quốc diến nghĩa. Nhiều nhà thờ Ngài như một thần Tài. Những nhà có truyền thống võ bị thờ Ngài rất tốt. Người ta thờ Ngài còn vì những mục đích khác ngoài cầu tài.

– Tài Bạch Tinh Quân, còn gọi là Thái Bạch Tinh Quân. Tương truyền ông là Kim Thần trên Trời, được nhà Trời giao chuyên quản kim ngân, tiền bạc của nhà Trời. Ông có diện mạo trông phúc hậu. Những nhà làm nghề buôn bán thường thờ ngài.

– Ông Lộc. Là một trong 3 vị Tam đa Phúc Lộc Thọ. Tương truyền ông có tên là Đông Phương Sóc, ngũ đại đồng đường, lộc đủ nuôi 5 đời ở cùng một nhà ăn cùng một mâm. Các nhà làm nghề kinh doanh thường thờ Ngài. (Nếu có thờ cả 3 vị Tam đa thì cũng chỉ có ông Lộc là giúp mang tài về mà thôi).

– Bà Chúa Kho. Bà là người có công tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, cai quản kho lương vào thời kỳ chiến trận sông Như Nguyệt. Bà mất năm 1077 trong cuộc kháng chiến chống quân Tống ở phương Bắc. Nhà vua phong Bà là Phúc Thần. Dân dựng đền thờ Bà ở núi Kho và vẫn quen gọi Bà là Bà Chúa Kho. Đền thờ Bà còn có ở một số địa phương khác nữa. Người buôn bán kinh doanh chân chính thờ Bà làm Thần tài rất tốt.

– Thổ Thần tại gia. Nhà có đất rộng thì có thể lập một cây hương thờ Thổ Thần trong vườn đất nhà mình. Ngài là Thần được giao quản khu đất nhà ta, nên thờ Ngài để được trợ giúp về Tài vận và sự an lành cũng rất hiệu quả.

– Thần linh+ Gia tiên. Thành tâm thờ Thần linh Gia tiên trên bàn thờ tại gia sẽ được trợ giúp về Tài vận và nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Cho nên bàn thờ Thần linh Gia tiên cần phải đặt tại góc trụ tài trong phòng. Và việc thờ cúng phải luôn thành tâm.

2) Khi lập ban thờ Thần Tài thì cần tránh mấy quan niệm sai sau đây:

– Thờ không rõ Thần nào;

– Thờ Thần Tài và Thổ địa chung trong một ban;

– Đặt ban thờ Thần tài dưới đất mà không đặt trên cao;

– Đặt ban thờ Thần tài ngay trước cửa ra vào mà không đặt vào góc tụ tài.

– Trong ban thờ Thần tài đặt quá nhiều thứ cầu tài khác gây lộn xộn.

– Thắp đèn đỏ hoặc đèn sáng trong ban thờ.

3) Ban thờ Thần tài cần đạt các yêu cầu sau đây:

– Có bát hương với Dị hiệu ghi rõ thờ ai làm Thần tài cho ta;

– Không thờ chung với Thổ địa;

– Ban thờ Thần tài, cũng giống như ban thờ Thần linh Gia tiên, cần đặt vào góc tụ tài và phải có tọa hướng hợp với mệnh chủ nhà. Góc tụ tài xác định theo từng phòng theo sơ đồ Hình 1.

– Bày biện đơn giản, có thể đặt mấy thứ sau đây: Tượng Thần tài hoặc Bài vị, bát hương, lọ hoa, lọ cắm hương, chén nước, đĩa bày đồ lễ chay. Cạnh ban thờ có thể đặt một Tỳ hưu cầu tài, hoặc 1 cóc ba chân, hoặc 1 quả cầu thu tài (Hình 2). Tỳ hưu hoặc cóc 3 chân đặt trông về đâu cũng được, tốt nhất là trông ra cửa đi hoặc cửa sổ. Chỉ nên đặt 1 thứ thôi, đặt nhiều là tham vọng đấy!. Bên thành ban thờ có thể dán Phù cầu tài để trợ giúp thêm (Hình 3). Dán trong hay ngoài ban thờ, hoặc dán trên tường bên cạnh ban thờ đều được.

– Không thắp đèn trong ban thờ, tối kỵ là đèn đỏ. Khi cúng có thể thắp 1 đèn dầu hoặc một ngọn nến nhỏ lửa.

– Ban thờ tối kỵ để nắng và gió thổi vào, tránh đặt gần cửa ra vào hoặc trên lối đi lại làm cho ban thờ sẽ luôn bị xáo động.

Hình 1- Xác định góc tụ tài trong phòng

4) Về quả cầu thu tài:

Quả cầu phải được làm bằng đá nguyên khai, và phải đặc chắc, nhắc lên thấy rất nặng Đường kính khoảng 5-10cm là được. Thường làm bằng đá Hồng ngọc. Đá càng qúy càng tốt. Quả cầu làm bằng đá giả, bằng cát kết, nhựa, thủy tinh và làm rỗng, hoặc trong lõi độn đất, cát, nhựa đều không cho tài.

Trên hình 2 ta thấy quả cầu sau khi được kích hoạt (linh hóa) thì thu Khí trắng rồi chuyển thành màu vàng trong quả cầu. Nó có hình giống như một cái bát vàng đầy tràn. Trong lòng bát lại có một bông sen nở.

Hình 2- Quả cầu đang thu tài

5) Về Phù cầu tài

Đây là một Phù giấy vẽ. Trên cùng có chữ Kim (金 ), nghĩa là kim ngân. Dưới có hàng chữ “Pháp lệnh: Thần trợ giúp tài hanh thông ‎” (神 助 財 通 律 令:).

Sau khi được kích hoạt, Phù thu Khí, xoáy hình phễu thuận chiều kim đồng hồ. Trên đỉnh Phù có hình một lòng chảo ăng ten. Bao trùm lên Phù là hình một ngôi nhà có mái dốc. Thấp thoáng một người đàn ông như một thương gia.

Phù này được dán cạnh bàn thờ Thần linh Gia tiên. Một phù dán trên cửa chính vào nhà, và 1 phù để trong người chủ nhà.

Hình 3- Phù cầu tài hoạt động thu tài

Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới 3 Miền Có Gì Khác Nhau?

Những Cách Trang Trí Dĩa Trái Cây Đơn Giản Mà Đẹp Mắt

50 Mẫu Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp Trong Ngày Cưới

Cách Bày Đồ Thờ Chuẩn Nhất Và Địa Chỉ Mua Đồ Thờ Bát Tràng Tại Hà Nội

Cách Bày Bộ Đồ Thờ Ban Thờ Gia Tiên Theo Phong Tục Việt Nam

Lập Bàn Thờ Thần Tài Và An Vị Bát Hương Như Thế Nào Cho Đúng ?

Bài Cúng An Vị Bát Hương

Cách Bài Cúng Bốc Bát Hương Và An Vị Bát Hương An

Vàng Mã Cúng An Vị Thần Tài Thổ Địa

Bài Cúng An Vị Phật

Việc Cần Làm Sau Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Thần Tài – Ông Địa là một cặp 2 ông thần được thờ trong một cái khám thờ, đặt ở dưới đất. Khám thường làm bằng gỗ đặt hướng thẳng hoặc vuông góc ra phía cửa nhà. Sau lưng khám thờ cần phải là vách tường chắc chắn, không được trổ cửa sổ hay đục lỗ vì làm như vậy thì tài vận không tụ được. Trong những trường hợp không thể đặt khám thờ dựa lưng vào tường do phải chọn hướng thì cần tạo vách để tránh góc nhọn sau lưng bàn thờ và giúp bàn thờ nằm vững chắc.

Thần Tài – Ông Địa là một cặp thờ tuy về hình chỉ có 1 Ông Địa và 1 Thần Tài, nhưng Mỗi một vị như vậy là đại diện cho 5 người. Về Thần Tài có: Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài, Xích Thần Tài và Hoàng Thần tài là vị chủ chốt. Còn Ông Địa cũng có 5 ông: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

Về hình thức bên ngoài thì Ông Địa thường bụng phệ, người trắng nõn, để ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm quạt và hay có con cọp đi theo. Thần Tài thường tay cầm đĩnh vàng (kim ngân lượng) hoặc bạc, đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh hơn Ông Địa.

Cách thắp nhang: Khi mới lập bàn thờ, ta nên thắp nhang liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ Khí. Tuyệt đối không vì sợ tốn điện mà tắt đèn trên bàn thờ, vì những ngọn đèn đó giống như những ngọn Hải Đăng dẫn đường cho các vị giáng xuống trần. Trong 100 ngày đó mỗi sáng chỉ cần thay nước và thắp một nén nhang. Nên chọn loại nhang cuốn tàn (giữ được tàn), sau một thời gian sẽ có bát nhang rất đẹp và tụ Khí rất tốt.

1 đĩa xôi hoặc bánh chưng; 1 khoanh giò hay 3 lạng thịt luộc; 1 chai rượu trắng (1/2 lít); 9 bông hoa; 3 – 5 quả tròn (táo hay lê…); 5 đinh vàng tiền (tiền vàng âm phủ) 3 lá trầu + 3 quả cau; 1 đĩa gạo muối (không trộn lẫn); 1 bát nước;

3. Khấn xin lập ban thờ Thần Tài

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật.

Con lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế.

Con lạy quan đương niên thái tuế chí đức tôn thần.

Con lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con lạy quan Nam tào Bắc đẩu.

Con lạy ông thành hoàng làng, thần hoàng bản thổ. Con lạy Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Con lạy hai ông thần Lộc thần Tài.

Con lạy tiền chủ và hậu chủ.

Tại nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt nam. Hà nội tỉnh, ……………………. quận, ………………………………….. phường.

Con là ………………………………… phu quân (phu nhân) …………………………………….. cùng đồng gia nhân. Nhân ngày …….. tháng…… năm ……..

Chúng con có nén hương bát nước, cơm canh, rượu, vàng tiền, hoa quả để làm lễ lập .

Con xin kính mời hai vị thần Lộc, thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. (Đoạn này tùy ý gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).

Chúng con xin cầu nguyện, ba tháng Hè, chín tháng Đông cầu được ước thấy, cầu điều lành mang đến, điều dữ mang đi, cầu nhân khang vật thịnh.

Xin tiếp tài, tiếp lộc, tiếp ngân, tiếp xuyến, tiếp lộc buôn lộc bán, làm cho gia trạch gia trung bình an khoẻ mạnh.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Đọc CHÚ ĐẠI BI sau 3 lần

Nam-mô Đại-bi Hội-Thượng Phật Bồ-tát (3 lần)

Thiên thủ thiên nhãn vô ngại đại bi tâm đà la ni Nam mô hắc ra đát na đa ra dạ da – Nam mô a rị da – Bà lô yết đế thước bát ra da – Bồ Đề tát đỏa bà da – Ma ha tát đỏa bà da – Ma ha ca lô ni ca da – Án – Tát bàn ra phạt duệ – Số đát na đát tỏa.

Nam mô tất kiết lật đỏa y mông a rị da – Bà lô kiết đế thất Phật ra lăng đà bà – Nam mô na ra cẩn trì – Hê rị, ma ha bàn đa sa mế – Tát bà a tha đậu du bằng – A thệ dựng – Tát bà tát đa (Na ma bà tát đa) – Na ma bà dà – Ma phạt đạt đậu đát điệt tha – Án. A bà lô hê – Lô ca đế – Ca ra đế – Di hê rị – Ma ha bồ đề tát đỏa – Tát bà tát bà – Ma ra ma ra – Ma hê ma hê rị đà dựng – Cu lô cu lô yết mông – Độ lô độ lô phạt xà da đế – Ma ha phạt xà da đế – Đà ra đà ra – Địa rị ni. Thất Phật ra da – Giá ra giá ra – Mạ mạ phạt ma ra – Mục đế lệ – Y hê di hê – Thất na thất na – A Ra sâm Phật ra xá lợi – Phạt sa phạt sâm – Phật ra xá da – Hô lô hô lô ma ra – Hô lô hô lô hê rị – Ta ra ta ra – Tất rị tất rị – Tô rô tô rô – Bồ Đề dạ Bồ Đề dạ – Bồ đà dạ bồ đà dạ – Di đế rị dạ – Na ra cẩn trì – Địa rị sắc ni na – Ba dạ ma na – Ta bà ha

Tất đà dạ – Ta bà ha – Ma ha tất đà dạ – Ta bà ha – Tất đà du nghệ – Thất bàn ra dạ – Ta bà ha – Na ra cẩn trì – Ta bà ha – Ma ra na ra – Ta bà ha – Tất ra tăng a mục khê da – Ta bà ha – Ta bà ma ha a tất đà dạ – Ta bà ha – Giả kiết ra a tất đà dạ – Ta bà ha – Ba đà ma kiết tất đà dạ – Ta bà ha – Na ra cẩn trì bàn đà ra dạ – Ta bà ha – Ma bà rị thắng yết ra dạ – Ta bà ha

Nam mô hắc ra đát na đa ra dạ da – Nam mô a rị da – Bà lô kiết đế – Thước bàn ra dạ – Ta bà ha – Án. Tất điện đô – Mạn đà ra – Bạt đà gia – Ta bà ha.

5. Lễ hoàn

Sau 1 tuần hương, quan sát nếu thấy thông hương (3 nén đều cháy hết) thì là được, nếu không là chưa được. Nếu thông hương được rồi thì tạ lễ và nên thắp hương mỗi ngày liền đến 3 ngày hoặc 7 ngày hoặc 21 ngày hoặc 49 ngày hoặc 100 ngày v.v. (Tùy theo điều kiện). Có thể thắp hương vòng thông 24/24h hoặc mỗi ngày thắp 1 lần hương tùy điều kiện. Nếu hương cháy không hết thì sám hối chư vị tôn Thánh, thắp hương 1 lần nữa, đọc chú đại bi 3 lần và quan sát xem lần này đã thông hương chưa. Chỉ nên thử lại đến lần thứ 3, nếu qua 3 lần không được thì nên để dịp khác làm.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cách Sắp Xếp Ban Thần Tài Chiêu Tài Lộc

Để được hỗ trợ chi tiết anh chị vui lòng liên hệ đến:

Văn Phòng Phong Thủy Tam Nguyên

P501 – Tòa 34T Hoàng Đạo Thúy – Cầu Giấy – Hà Nội

Gọi NGAY đến số Hotline: 0975.635.101 để được tư vấn hỗ trợ.

Tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc Phong Thủy: 1900.2292

Bài Cúng An Vị Bàn Thờ

Văn Khấn, Bài Cúng Về Nhà Mới Chuẩn Tâm Linh

Bài Cúng Cô Hồn Hàng Tháng (Mùng 2 Và 16 Âm Lịch)

# Lễ Cúng, Cách Cúng, Mâm Cúng Đất Đai Đúng Phong Thủy Việt

Mâm Đồ Cúng Khai Trương, Công Ty, Cửa Hàng, Nhà Xưởng

Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì, Bài Trí Như Thế Nào?

Sự Tích Cúng Thần Tài

Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Thần Tài Sang Nhà Mới Đúng Cách

Cách Đặt Ông Cóc Ở Bàn Thần Tài, Hướng Dẫn Thờ Cúng

Đặt Ông Cóc Ngậm Tiền Trên Bàn Thờ Thần Tài & Lưu Ý Cần Biết

Cách Cúng Thần Tài Ông Địa Để Cả Năm Buôn May Bán Đắt

Thờ thần tài không chỉ là tín ngưỡng, nó còn là văn hóa thờ cúng của Việt Nam ta với ước mong may mắn, phát tài. Vậy bàn thờ thần tài, ông địa gồm những gì? Cách cúng thần tài như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu.

Thông tin có trong bài viết:

Theo chuyên gia văn hóa Dương Hoàng Lộc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tôn giáo, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), ở nước ta, Thần tài được thờ phụng rất phổ biến. Không chỉ là tín ngưỡng, Thần Tài được coi như gia thần, ăn đời ở kiếp với người dân Việt Nam.

Thần Tài là thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên trời. Trong một lần đi chơi uống rượu say bị ngã xuống trần gian, đầu đập vào đá nên không nhớ nổi mình là ai. Dân chúng thấy ông ăn mặc như diễn tuồng, lại ngơ ngẩn, tưởng là người điên cho nên lột sạch quần áo đem bán.

Vốn dĩ là thần thiên đình, Thần Tài không quen với cuộc sống nhân gian. Cho nên từ đó, ngài thường đi lang thang xin ăn khắp nơi. Vào ngày nọ, Thần Tài đi qua một nhà kia buôn bán gà, vịt, heo quay. Đang lúc ế ẩm, thấy Thần Tài đến xin chủ tiệm mời Ngài vào ăn. Được mời, Thần Tài ra sức ăn uống. Đặc biệt, Ngài rất thích heo, gà, vịt quay. Cũng vì thế mà sau này, khi thờ phụng, dân gian hay dùng các món này cúng Ngài.

Kể từ khi Thần Tài vào quán ăn uống, không biết từ đâu khách kéo đến nườm nượp. Thậm chí khách của các tiệm đối diện cũng lũ lượt rủ nhau sang ăn. Chủ quán thấy vậy nên ngày nào cũng mời Thần Tài.

Thời gian sau, người bán hàng thấy Thần Tài chẳng làm gì mà ngày ngày mò đến ăn không, uống không, dùng tay ăn bốc, người bốc mùi, liền đuổi Ngài đi vì sợ Ngài khiến cho khách hàng khác sợ không dám tới ăn.

Quán đối diện ngày xưa rất đông khách nay vắng hoe, thấy Thần Tài bị chủ quán bên kia đuổi vội vàng mời Thần Tài vào ăn. Từ lúc đó, khách hàng ùn ùn kéo đến. Thấy vậy, các quán tranh giành mời thần tài tới thăm, vì mong quán mình đông khách. Cho nên dân gian mới có câu “Thần Tài gõ cửa” là vì thế.

Lại nói về quần áo, người dân trong vùng thấy Thần Tài không có quần áo mặc nên dẫn ông đi mua. May mắn thay, Ngài được dẫn đến đúng nơi người ta bán quần áo của ngài khi trước. Sau khi mặc lại quần áo mũ nón Thần Tài nhớ lại mọi chuyện trước kia và bay về trời. Ngày đó nhằm vào mùng 10 tháng giêng âm lịch. Do đó cứ hàng năm, dân chúng lấy ngày này làm ngày vía Thần Tài.

Tại sao phải thờ Thần tài? Thờ Thần tài có ý nghĩa gì?

Cũng theo ông Lộc, người Việt thờ Thần tài với mong muốn mang đến tài lộc, sung túc, giàu có, thịnh vượng cho gia đình. Thần tài được thờ chung với Ông Địa đặt ở dưới đất trong nhà nhìn ra cửa chính.

Văn hóa thờ cúng ông Thần tài là bắt đầu từ tín ngưỡng Thần tài. Người dân tin rằng việc tôn thờ, tin tưởng vào Thần tài sẽ mang lại tiền bạc, lợi lộc, sự giàu có. Đây là điều mà con người lúc nào cũng cần, để cầu được điều đó nên người ta thờ cúng ông Thần tài.

Những vật dụng thường có trên bàn thờ thần tài, ông địa Bài vị thần tài

Thường được thể hiện bằng chữ viết “Chiêu tài tiến bảo” hoặc hai bên thành của bàn thờ có viết câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim” (Thổ hay sinh ngọc trắng – Đất cũng cho vàng ròng). Phía trước bài vị còn có một trăm thoi vàng giấy.

Tượng Thần Tài, Ông Địa bằng sứ

Mọi người thường thờ Thần Tài và Ông Địa cùng nhau vì một người mang đến may mắn, tài lộc, một người cai quản đất đai, mang lại sự bình an. Vì vậy, trên ban thờ dân ta thường đặt tượng Thần Tài và tượng Ông Địa cạnh nhau.

Tượng Thần tài là ông lão ngồi trên ngai vàng, tóc trắng râu dài, người mặc áo gấm thắt đai ngọc, một tay cầm gậy, một tay cầm những thỏi vàng. Tượng Ông Địa là ông lão bụng phệ, một tay cầm quạt, một tay cầm vàng.

Vị trí sắp xếp: bên trái ban thờ là Thần tài, bên phải là Ông Địa. Sau khi thỉnh thần xong, gia chủ nên chữ nho sau lưng bàn thờ.

Tuy nhiên, nếu bạn thờ ông Địa riêng, bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết Cách đặt bàn thờ Ông Địa.

Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy

Ở giữa Thần Tài – Ông Địa người ta thường để một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Gạo, muối, nước là 3 thực phẩm thiết yếu của con người, đặt lên bàn thờ để cầu ấm no, hạnh phúc cho gia đình. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay.

Bát nhang (bát hương) được dán keo cố định

Giữa bàn thờ là một bát nhang, khi bốc bát nhang phải theo một số thủ tục nhất định.

Đầu tiên, khi mua bát hương về, gia chủ phải dùng rượu gừng tẩy uế trước khi thờ cúng. Mỗi bát hương đều nên có cốt là gói Thất Bảo để tài lộc không bị hao hụt. Nếu gia chủ cắm hương chồng chéo nhau hay chọc vào gói Thất bảo sẽ khiến bàn thờ không có linh khí, mất tài lộc.

Để tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ, các bạn nên dùng keo 502 dán chết bát nhang xuống bàn thờ.

Khi đang làm ăn tốt mà xê dịch bát nhang gọi là bị động bát nhang, mọi chuyện trở nên không tốt cho việc làm ăn của gia chủ.

Lưu ý: Thắp hương phải kiêng số chẵn, 3 nén hương là thờ Thiên, Địa, Nhân, 5 nén là thờ 5 đức tính của con người là nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Tư duy của con người là thích số lẻ, số lẻ là số của sự sinh sôi”, chúng tôi Thanh Tú cho hay. Tương tự vậy, nải chuối được lựa chọn để thắp hương cũng thường có số quả lẻ.

Lọ hoa tươi như cúc, hồng, đồng tiền

Theo nguyên lý ” Đông Bình – Tây Quả “, lọ hoa đặt bên phải, đĩa trái cây đặt bên tay trái. Gia chủ nên cắm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền để trên bàn thờ, tuyệt đối tránh để hoa giả, hoa khô héo.

Đĩa trái cây ngũ quả

Trái cây thờ nên sắp ngũ quả (5 loại trái cây) đặt trên mâm bồng (nếu không có thì sử dụng đĩa bình thường). Bạn có thể thắp hương hoa quả, trái cây hàng ngày hoặc vào các ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng.

Khi chọn chuối đặt lên bàn thờ Thần tài, nên chọn nải chuối có số quả lẻ. Rất nhiều người thắc mắc vì sao phải chọn nải chuối lẻ. Lý giải vấn đề này, T.S, chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngoan cho biết, chẵn là số âm, lẻ là số dương, số âm không có tốt. Hơn nữa trái chuối là số âm nên ta cần số dương.

Khay xếp 5 chén nước hình chữ Thập

Thường ở ngoài nơi bán đồ thờ cúng, người ta có một cái khay xếp 5 chén nước hình chữ Nhất. Bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương, cũng là Ngũ Hành phát sinh phát triển.

Ông Cóc

Khi đặt ông Cóc lên bàn thờ, buổi sáng khi thắp hương gia chủ phải quay ông Cóc ra ngoài để đón lộc. Đến tối, sau khi kết thúc công việc phải quay ông Cóc vào nhà để giữ lộc, tránh thất thoát tiền của.

Tô sứ đẹp, đổ đầy nước và hoa tươi trải trên mặt nước

Tại vị trí ngoài cùng trên mặt đất, các bạn nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước. Theo phong thủy gọi là ” Minh Đường Tụ Thủy ” – Một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

Phật Di Lặc

Bên trên bàn thờ Thần Tài, có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Di Lặc Phật Vương sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

Tỏi

Tỏi là vật mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ, do đó, người ta thường bày một đĩa gồm 5 củ tỏi trên bàn thờ thần tài để tránh ma quỷ làm phiền các vị thần.

Ngoài ra, cũng có thể đặt thêm nậm rượu, ống hương và bát sâm. Ống hương và bát hương đặt ở bên trái (phía có tượng thần tài), nậm rượu đặt ở bên phải (phía có tượng Ông Địa).

Như vậy, mặc dù bàn thờ thần tài tương đối nhỏ nhưng lại có không ít các đồ vật cần được bài trí trên đó để mang lại những điều may mắn.

Cách bài trí bàn thờ thần tài

Gia chủ cần chú ý đến những vấn đề sau để tránh khỏi những điều không may:

Vị trí sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ thần tài

Giữ cho bàn thờ, tượng các vị thần luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch. Khi trời mưa to, bê tượng Thần Tài, Ông Địa, Ông Cóc để vào một cái thau sạch và để tắm mưa ngoài trời độ 15 phút. Sau đó mang vào lau khô, xịt nước thơm và thắp hương.

Đặt bàn thờ ở nơi sạch sẽ: để đón được tài lộc, người ta thường đặt tại ngoài cửa chính. Tuy nhiên khu vực này có nhiều người qua lại nên để tránh ảnh hưởng đến ban thờ, bạn có thể sử dụng thêm vách ngăn trang trí để ngăn cách. Ngoài ra, không được đặt gần bàn ghế làm việc hay tiếp khách mà thường xuyên có người ngồi trên đó.

Không được động lư hương: Người ta kiêng kỵ di chuyển bát hương, nên khi lau chùi bàn thờ cần chú ý đến bát hương, nếu động bát hương sẽ khiến tài chính trong nhà bị xáo trộn, thất thoát tiền bạc, kinh tế không ổn định. Để không làm động lư hương nhiều người dùng keo 502 cố định bát hương với mặt bàn.

Khi cúng Thần Tài – Ông Địa, nên cúng đồ ngọt, thịt quay, bánh hỏi, chuối, bưởi…., tiền vàng.

Khi mới lập bàn thờ, nên thắp nhang liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ Khí, thắp đèn liên tục, đồng thời, nên chọn loại nhang cuốn, bát nhang sẽ rất đẹp. Những chân nhang này chỉ được rút vào ngày 23 tháng Chạp.

Tuyệt đối không để hoa, lá héo úa trên bàn thờ thần tài.

Không thay hũ gạo, muối, nước tùy tiện: Không được thay nước, muối gạo mà phải đợi đến ngày cuối năm mới được thay, nếu hũ nước vơi đi có thể rót thêm vào.

Thường xuyên hóa vàng chân hương: Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch mới được hóa vàng chân hương trên bàn thờ Thần Tài, Ông Địa cùng với tập tiền giấy vàng mã lúc đưa ông Táo về trời, sau khi hóa vàng đổ chút rượu lên đám tro.

Cách sắp xếp đồ cúng trên bàn thờ thần tài

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Vũ Tuấn Anh (Trung tâm Nghiên cứu Lý học Đông phương, Hội Nghiên cứu Phát triển khoa học Việt Nam – Đông Nam Á) cho rằng, người xưa lấy số ngày Thần Tài là ngày mùng 10 vì đó là số tận cùng cao nhất của đồ hình Hà đồ trong học thuật cổ Đông Phương (Đồ hình có từ số 1 đến số 10, 9 ô).

Số 10 thuộc hành Thổ tương đương quý thủy trong Thiên Can (Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý). Quý Thủy này thể hiện âm thủy (tiền tài) mà “Sơn quản nhân đinh, Thủy quản tài lộc” nên mới lấy ngày mùng 10.

Người xưa cúng thần Tài quanh năm vào bất kỳ lúc nào thấy cần cầu xin chứ không chỉ vào dịp giỗ tết, ngày rằm mồng một. Ngày thường lễ cúng thần Tài đơn giản chỉ cần trầu nước và trái cây…, trong dịp giỗ tết có thể cúng bằng cỗ mặn.

Cúng ngày vía Thần Tài vào giờ nào tốt?Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Vũ Tuấn Anh, nên thắp hương thần Tài vào buổi sáng lúc 7 – 9h (giờ Thìn) là đẹp nhất.

Nếu như nhà gia chủ làm kinh doanh, nên thắp nhang buổi sáng trước khi mở hàng và vào buổi tối để phù hộ làm ăn kinh doanh phát đạt hơn.

“Lạy Thành Hoàng bản cảnh, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là……….. niên canh……….., ……….tuổi.

Ở tại ngôi gia, số…….. đường……… quận……… tỉnh (thành)………… Việt Nam quốc.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chư vị cho con được ………………….. (lời khấn để xin điều gì đó).

Mọi việc vuông tròn, con xin được hậu tạ………… (hứa hẹn tạ lễ).

Con xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái”.

Khấn xong, vái hay lạy ba cái.

Một số điều cần lưu ý khi cúng vía Thần Tài:

Việc cầu xin tài lộc được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào lòng thành của gia chủ, phước đức và số vận của gia chủ.

Thường ngày nên đốt nhang mỗi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6 – 7h, mỗi lần đốt 5 cây nhang.

Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, chưng thờ nải chuối chín vàng.

Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

Khi cúng xong gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được vãi ra ngoài.

Vàng, bạc đại đốt ở ngoài, rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào, bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.

Cách Bán Nhà Nhanh Chóng Và Có Lợi Nhất

Kinh Nghiệm, Bí Quyết Bán Nhà Đất Nhanh Nhất Thành Công Đến 90%

Cách Bán Nhà Nhanh Chóng Và Có Lãi Nhiều Nhất

Nghi Thuc Cung Hoi Cau An Dau Nam

Cúng Bái Cầu An Có Tránh Được Luật Nhân

Lập Bàn Thờ Phật Tại Gia Như Thế Nào Đúng Cách Nhất ?

Bài Văn Khấn Cúng Bán Nhà Thuận Lợi

Bài Cúng Xin Bán Nhà

Nội Dung Bài Cúng Thay Bàn Thờ Mới Như Thế Nào? Cần Chuẩn Bị Ra Sao?

Bàn Thờ Thiên Ngoài Trời Là Bàn Thờ Gì ? Dùng Để Thờ Ai ? & Có Ý Nghĩa Gì?

Bàn Thờ Mẫu, Bàn Thờ Ôn Thiên Và Cách Xây Bàn Thờ Đẹp

Không chỉ thờ cúng gia tiên, nhiều gia đình ở Việt Nam hiện nay còn lựa chọn thờ Phật tại gia. Tuy nhiên, việc thờ cúng này phải được thực hiện theo đúng tâm linh và tín ngưỡng truyền thống của nhân dân ta. Vì vậy, để có được điều này, các bạn có thể tham khảo những thông tin hữu ích mà Gốm sứ tâm linh Bát Tràng Đại Việt sẽ mang đến trong bài viết sau đây.

Những điều cần lưu ý trong việc lập bàn thờ Phật tại gia

Cây hương thừa trong bát hương nếu không được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng hàng ngày sẽ dễ trở nên dơ bẩn và có nguy cơ gây cháy rất cao. Vì vậy, đây cũng là lý do vì sao các bạn thường thấy các bát hương được đặt trước tượng Phật trong chùa hàng ngày vào lúc sáng sớm đều được thu dọn sạch sẽ như mới thắp hương lần đầu.

Các tín đồ nữ thờ Phật tại nhà khi đến kỳ kinh nguyệt thường không dám lui tới chùa lễ Phật, thậm chí nhiều người còn không dám đến trước bàn thờ Phật để thắp hương và niệm Phật. Tuy nhiên trên thực tế, đó chỉ là điều kiêng kỵ đối với quỷ thần cấp thấp bởi quỷ thần có bản chất sợ máu bẩn nên hễ thấy máu bẩn thì lập tức nổi giận.

Không những thế, quỷ thần còn nghiện ăn máu nên khi thấy máu, chúng liền nổi lòng tham. Thế nhưng, máu kinh nguyệt hoàn toàn không phải là máu tươi nên quỷ thần sẽ có phản ứng giống như bị người khác trêu đùa. Vì vậy, phụ nữ đang trong thời kỳ hành kinh mà đến đền thờ, miếu điện thờ quỷ thần thì rất dễ gặp phải những điều không hay, điềm xui xẻo.

Lập bàn thờ Phật tại gia, trước hết gia chủ cần phải nhờ người làm lễ khai quang các tượng Phật và Bồ Tát. Cùng với đó, gia chủ phải chọn được ngày tốt, hướng tốt theo phong thủy sau đó mới tiến hành lập bàn thờ. Việc làm lễ khai quang có ý nghĩa bày tỏ sự thận trọng cũng như tôn kính đối với Phật được thờ cúng tại gia.

Theo quan niệm của Phật giáo, chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi để phổ độ, cứu vớt chúng sinh. Vì vậy, tất cả mọi hướng đều có sự xuất hiện của chư Phật, Tam bảo và Long thiên hộ pháp. Cũng bởi lý do này mà gia chủ nên chọn nơi tôn quý nhất và thể hiện lòng thành kính của mình để làm nơi đặt bàn thờ Phật tại gia.

Không ít người cho rằng Phật được thờ tại gia thì gia chủ không được sử dụng các bài chú, bài kinh để niệm Phật. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không hợp lý bởi với tấm lòng cung kính của mình, gia chủ có thể sử dụng các bài kinh hoặc bài chú ở bất cứ nơi nào đảm bảo sự thanh tịnh. Cùng với đó, để đảm bảo sự tôn nghiêm, gia chủ nên rửa tay và súc miệng sạch sẽ rồi mới được đứng trước bàn thờ thực hiện thủ tục thắp hương, tụng niệm.

Các thành viên trong gia đình có người tin theo Phật, có người tin theo Thần. Do đó, một câu hỏi được đặt ra đó là có thể thờ chung Phật và Thần trong cùng một bàn thờ không? Trên thực tế, điều này hoàn toàn không có vấn đề gì và không phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng.

Lập và bầy trí bàn thờ phật tại gia

Theo đó, gia chủ nên thờ Phật ở chính giữa, cúng Bồ Tát ở hai bên và các Thần sẽ được cúng ở ngoài cùng với ý nghĩa là kẻ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo. Tuy nhiên, nếu đạt được sự thỏa thuận của cả gia đình và chuyển sang tin theo Phật thì gia chủ nên làm lễ cúng Thần, khấn cáo với Thần để mang tượng Thần cất đi.

Nếu tro hương và các kinh sách, tượng, pháp vật bị hư hỏng thì gia chủ nên xử lý như thế nào cho đúng? Có không ít người đã đem những đồ vật này đến gia cho các nhà chùa. Thế nhưng trên thực tế, các gia chủ chỉ cần chọn vị trí đất trống và đồ đựng đảm bảo sạch sẽ, sau đó bỏ tất cả các vật phẩm trên vào rồi đem đi châm lửa đốt. Sau khi đốt xong, mọi thứ sẽ được đem chôn xuống đất. Với những đồ bằng kim loại không thể đem đốt thì gia chủ nên cất ở những nơi kín đáo và một thời gian sau sẽ đem xử lý bình thường giống như những loại đồ cũ nát khác.

Hoa, quả tươi hay nước trà được bày cúng trên bàn thờ Phật phải được thay đổi hàng ngày, tránh để bị hư hỏng, thối héo. Đồng thời, những thứ gì còn có thể sử dụng được, ăn được thì nên để sử dụng trong nhà mà không nên vứt đi. Với những thứ đã bị hư hỏng hoặc ôi thiu thì gia chủ có thể bỏ đi như những loại rác thải thông thường.

Xét về yếu tố mỹ quan đối xứng trong thờ cúng, với đa phần các vật phẩm được thờ cúng, gia chủ nên sử dụng một đôi. Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó mà chỉ có thể bày cúng đơn chiếc thì cũng không có gì là phạm phải vào điều kiêng kỵ trong thờ cúng. Bên cạnh đó, việc thờ cúng những món đồ gì trên bàn thờ Phật cũng là điều gia chủ nên tự cân nhắc, xem xét nhưng không nên bày biện quá rườm rà, phô trương.

Thời gian tu hành tại gia tốt nhất là vào lúc sáng sớm và buổi tối. Bởi đây là những khoảng thời gian thân tâm thanh tịnh và thoải mái nhất trong ngày. Nhờ đó, gia chủ có thể chuyên chú và thành tâm niệm Phật, cầu khấn.

Tuy nhiên, nếu vì tính chất công việc, gia chủ có thể linh hoạt thay đổi, lựa chọn thời gian tu hành khác trong ngày. Cùng với đó, gia chủ cũng không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ cũng như không thực hiện việc lễ Phật, ngồi tọa thiền ngay trên giường. Nếu nhà ở chỉ có một phòng thì những lúc bình thường, gia chủ nên che phủ tượng Phật bằng một chiếc khăn vải sạch.

Nếu gia chủ đã quy y Tam Bảo thì sau đó không được quy y thêm bất cứ một tôn giáo nào khác cũng như không tham gia việc thờ phụng một đền miếu, đạo tràng nào của tín ngưỡng dân gian. Dù vậy, không thờ cúng, quy y không có nghĩa là gia chủ được phép xem thường mà vẫn luôn phải giữ thái độ tôn kính với các tín ngưỡng còn lại. Theo đó, khi đi đến các nhà thờ, đền miếu, đền thần, gia chủ phải thực hiện đầy đủ những nghi lễ, nghi thức chào hỏi chuẩn mực.

Lễ an vị bàn thờ phật tại gia

Ngày thượng an vị Phật nên chọn vào ngày mùng 1, ngày rằm, hay ngày vía chư Phật, chư Bồ Tát.

Khi đã chuẩn bị mọi thứ xong, bày trí sẵn sàng (như đã giảng ở trên) mới thỉnh hình tượng Phật về để an vị. Nhớ rằng thỉnh ở cửa hàng ra là về thẳng ngay tư gia mà thượng Phật lên bàn thờ, làm lễ an vị. Thắp 1 hoặc 3 nén hương, mọi người trong gia đạo quỳ trước chư Phật (bàn thờ Phật) mà khấn rằng:

– Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

– Chúng con tên… Pháp danh… Tuổi…

– Nay quỳ trước Phật đài, chúng con xin đảnh lễ an vị Phật tại tư gia… Nguyện hồng ân Tam Bảo 10 phương gia hộ cho mọi người trong gia đạo chúng con nói riêng, pháp giới chúng sanh nói chung được khai tâm mở trí, sám hối nghiệp chướng bao đời, thấm nhuần Phật Pháp mà tu hành tinh tấn đúng theo Chánh Pháp Phật…

– Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Đó chỉ là gợi ý điển hình, Quý cư sĩ có thể tùy tâm mà khấn nguyện sao cho đúng Pháp. Tuyệt đối không thờ Phật để cầu danh lợi, con cái, giàu sang phú quý… mà rơi vào tà kiến, nghiệp mang. Tất cả đều phải thuận theo luật nhân-quả, khế hợp với tâm Từ Bi Hỷ Xả – Vô ngã – Vô cầu của nhà Phật thì việc thờ Phật mới đúng Pháp trang nghiêm, tự khắc sẽ được chư Phật – chư Hộ Pháp 10 phương gia trì tu tiến.

Phải giữ bàn thờ Phật luôn sạch sẽ. Nên dâng hương lạy Phật mỗi ngày 2 lần, khoảng 6 giờ sáng và 6 giờ tối. Nếu kết hợp lạy sám hối với công phu thực hành tham thiền, niệm Phật, trì chú thì không gì quý bằng.

14 Kiểu Bạn Nên Tránh Xa, Chơi Càng Thân Càng Hối Hận

Bài Văn Khấn Cúng Lễ Ban Tam Bảo

Bài Cúng Bà Cửu Thiên Huyền Nữ Và 1 Số Vị Thần Trong Văn Hóa Việt

Bật Mí Sự Thật Về Cách Thờ Cúng Bà Tổ Cô Chi Tiết Nhất

Bài Văn Khấn Cúng Bà Tổ Cô Trong Dòng Họ Đầy Đủ Nhất

🌟 Home
🌟 Top