Top 5 # Lễ Cúng Đầu Năm Cần Những Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Làm Lễ Đầu Năm Cần Những Gì?

Làm lễ đầu năm cần những gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thời điểm thực hiện lễ đầu năm là sau khi hóa vàng cúng tiễn tổ tiên. Đầu năm việc cúng lễ đầu năm mong muốn mang tới cho gia đình sự bình an, năm mới gia chủ công việc hanh thông, thuận buồm xuôi gió nhất.

Trước khi tìm hiểu lễ đầu năm cần những gì thì bạn cần tìm hiểu xem thời gian làm lễ này là bao giờ. Thông thường lễ đầu năm thường được cúng vào mồng 10 tháng giêng. Trước đó các gia đình bắt đầu sắm sửa đồ cúng và nhiều thứ đồ chuẩn bị cho lễ lạt. Có gia đình sẽ chọn lựa những bà bán hàng mã và mua đồ lễ cúng đủ lễ vật trong một túi.

Còn đối với những gia đình đi lễ chùa cầu an, đăng ký lễ chùa thì thông thường gia đình sẽ chọn lựa tự sắm sửa, bày biện đồ cúng. Có gia đình sẽ sắm sửa, mời thầy về chính gia đình mình để cúng. Rất nhiều gia đình chọn lựa cúng luôn đầu năm bởi họ theo Phật. Hoặc cũng tùy tâm gia đình bày biện mâm cúng để dâng lên gia tiên. Không những vậy nhiều gia đình còn bày biện và sắm sửa mâm cúng thật lớn, đặt những món ăn chay và chuẩn bị vô cùng tươm tất giúp cho buổi lễ cúng thêm long trọng, linh đình.

Lễ cúng đầu năm gồm những gì?

Làm lễ đầu năm cần những gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Lễ cúng bao gồm: bộ áo giấy đầu năm, trăm âm binh, tiền vàng, trầu cau, muối, gạo, cá, nổ, đường, thuốc rê. Nếu chưa biết mua những gì bạn chỉ cần ra đúng hãng mã, hỏi han và mua đúng nhu cầu, mục đích của mình thì chắc chắn sẽ được những người bán hàng giở từng món hàng, nói lên từng ý nghĩa của từng món hàng đó. Chắc chắn họ sẽ chỉ cho mình cách đặt mâm cỗ sao cho đúng, đặt sao cho phù hợp và nấu món cúng như thế nào chuẩn nhất.

Không chỉ cúng những thứ trên, nhiều gia đình còn chọn lựa món địa phương để cúng lễ thần linh. Nhiều gia đình khá giả hơn sẽ mua thêm đồ hàng mã, tiền vàng, tiền thật để cúng bái cho thật long trọng. Có như vậy họ mới an tâm là một năm mới bình an, thoải mái, rủng rỉnh và được ông bà tổ tiên phù hộ.

Không chỉ cúng lễ đầu năm trong nhà, nhiều gia đình sống ở địa phương thường tổ chức cúng trong xóm, cúng ngay tại các ngã ba, bày biện cỗ bàn linh đình, nhờ các thầy sư về tụng kinh nhiều giờ liền. Họ nghĩ rằng khi làm lễ cúng đầu năm như vậy gia đình, bản thân họ đi đường sẽ an toàn, làm ăn tấn tới, công việc hanh thông, nhân sự bình an, tránh những tổn hao không đáng có.

Nghi lễ cúng đầu năm trở thành một phần tâm linh không thể thiếu của nhiều gia đình Việt. Chắc chắn rằng qua bài viết này quý khách sẽ không còn phân vân câu hỏi làm lễ đầu năm cần những gì giúp bạn có được năm mới bình an, may mắn, tài lộc nhất.

0

du xuân * Làm lễ đầu năm cần những gì * lễ đầu năm cần những gì

Lễ Cúng Đất Đầu Năm Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lễ cúng đất đầu năm là một nghi thức tâm linh có từ lâu đời của người Việt. Phong tục này đã được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Vậy mọi người có biết một mâm cúng đất đai thì cần những gì hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu những thứ cần chuẩn bị qua bài viết sau.

Ý nghĩa của việc cúng đất đai

Theo phong tục truyền thống thì đất đai nơi mà chúng ta sống đều sẽ được cai quản bởi các vị thần linh cai quản. Họ sẽ giúp việc trông coi, giữ đất đai và vị thần đó được gọi là Thổ Công.

Khi các bạn làm móng nhà, đào giếng, san lấp… thì các bạn phải chuẩn bị lễ cúng tạ đất đầu năm. Việc này sẽ dâng lên vị thần Thổ Công để báo cáo và xin phép.

Việc cúng đất đai nhằm mong thổ thần, thần linh. Các vong hồn chưa siêu thoát sẽ phù hộ và không quấy phá. Giúp gia đình có thể làm ăn thịnh vượng và sức khỏe tốt. Hoặc cũng có thể là sự xin phép của gia chủ với các vị thần để thực hiện công việc đào mới, xây dựng.

Tuy nhiên việc cúng tạ đất cũng sẽ tùy thuộc vào mục đích làm việc của gia đình. Vì vậy các bạn cần nhờ thầy xem ngày để có lựa chọn phù hợp nhất.

Sắm lễ để lễ cúng tạ đất đầu năm cần những gì?

Hoa tươi ( hoa hồng đỏ) 10 bông chia ra hai lọ hai bên;

Trầu 3 lá, Cau 3 quả cành dài đẹp;

Trái cây 2 đĩa bày ở hai bên;;

Xôi trắng 2 đĩa to cũng bày hai bên;

Gà luộc nguyên con bày vào 1 đĩa ( Nhớ là gà giò hoặc là trống thiến);

Rượu trắng 0,5 lít + Chén đựng rượu 3 cái;

10 lon bia + 6 lon nước ngọt bày ở hai bên bàn thờ;

1 bao thuốc lá + 1 gói chè ( 1 lạng/gói);

Một số bánh kẹo bày vào một đĩa to;

Bên cạnh những lễ vật cần chuẩn bị để dâng lên thì các gia chủ còn phải chuẩn bị giấy cúng và vàng mã. Bao gồm:

6 con ngựa, trong đó : 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ) kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng.

1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.

1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).

1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng gia tiên).

Văn khấn lễ cúng đất đầu năm

Bài cúng dùng trong lễ cúng đất đầu năm được chia làm 2. Các bạn tiến hành cúng theo bài thứ 1, sau đó đến bài thứ 2. Cụ thể các bài cúng như sau:

Lễ Cúng Đất Đầu Năm Gồm Những Gì?

Để kết thúc một năm cũ và chào đón năm mới đầy may mắn, các gia đình thường thực hiện lễ cúng tạ đất hay còn gọi là nghi lễ tạ ơn thần linh thổ công. Vậy, lễ cúng tạ đất đầu năm là gì? Lễ cúng đất đầu năm gồm những gì?

Theo các cụ xưa, âm siêu thì dương thái, phần âm có yên ổn thì người dương mới ổn, an cư thì mới lạc nghiệp. Có câu đầu năm cúng đất, cuối năm tạ đất. Việc sắm sửa lễ tạ đất nhằm để tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình sinh sống vào đầu năm và lại làm như vậy vào cuối năm.

Lễ cúng đất đầu năm gồm những gì?

Cúng tạ đất cuối năm thường gồm các lễ vật cần sắm gồm:

Đối với những gia đình có một bàn thờ gồm 3 bát hương thờ: Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, Hội đồng gia tiên và Bà Cô Tổ dòng họ, có thể tiến hành lễ tạ đất ngay tại bàn thờ gia đình với những lễ vật bao gồm:

Nhang Hoa tươi (cúc vàng, hoặc bình hoa ngũ sắc, hoa hồng đỏ) chia ra 2 bên Trầu 3 lá, Cau 3 quả dài đẹp Trái cây 2 đĩa bày ở hai bên Xôi trắng 2 đĩa to bày hai bên Rượu trắng 0,5 lít + Chén đựng rượu 3 cái 10 lon bia + 6 lon nước ngọt bày ở hai bên ban thờ 1 bao thuốc lá + 1 gói chè ( 1 lạng/gói) Một số bánh kẹo bày vào một đĩa to.

Phần lễ mặn gồm có: Gà luộc nguyên con bày vào 1 đĩa (gà giò, gà trống thiến), hoặc 1 cái chân giò lợn luộc (chân giò trước, trái hay phải đều được), rượu trắng 0,5 lít (với 3 chén đựng rượu), 10 lon bia, 6 lon nước ngọt bày ở hai bên bàn thờ; 1 bao thuốc lá, 1 gói chè ( 1 lạng/gói), bánh kẹo… bày vào 1 đĩa to. 1 chén rượu, 1 chén trà khô, 1 chén nước, 1 chén gạo, 1 chén muối.

Thường thì các gia đình sẽ có sẵn đèn thờ nên không cần phải dùng nến cốc. Nếu không có sẵn đèn thờ thì có thể dùng đôi nến để thắp hương làm lễ.

Phần giấy cúng, vàng mã thì có:

Phần mã thì tùy từng gia đình, có thể tham khảo như sau:

Bộ Ngũ phương gồm: 5 ông ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, tím) kèm theo 5 bộ mũ áo, cờ lệnh, kiếm, roi, mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng.

Bộ Thần linh gồm 1 ông ngựa đỏ to hơn, cùng kèm theo mũ, áo hia, cờ kiếm.

1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng), 1 cây vàng ngũ phương.

1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng gia tiên).

Cúng tạ đất cuối năm theo đạo Phật

Với những gia đình theo đạo Phật, nhà chùa không khuyến khích cúng mã hay tổ chức tiệc tùng linh đình, giết nhiều gà vịt, do đó, nhiều gia đình theo đạo Phật thường thực hiện lễ tạ Thần bằng tụng kinh Địa Tạng, lợi lạc và lễ nghĩa không cầu kỳ, cụ thể:

Bày hoa tươi, trái cây, các món đồ chay, hương đèn trên bàn thờ Phật. Nhiều gia đình bày lễ vật trên chiếc bàn nhỏ đặt ở gần cửa đi, hay giữa nhà.

Gia chủ ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ rồi thắp hương và ngồi bán già, khoanh chân đọc nghi thức kinh Địa Tạng. Khi đọc kinh cần thật trang nghiêm, thành kính để có nhiều lợi lạc. Hơn nữa, lúc đọc kinh sẽ có nhiều chư Thiên, Long Thần, Hộ Pháp đến dự lễ.

Với cách lễ tạ Thần này sẽ cần có nhiều thời gian hơn vì phải mất đến 3 giờ để đọc hết bộ kinh Địa Tạng. Bù lại, lợi lạc thì rất lớn, thần Thổ Công và các thiện thần sẽ bảo hộ nơi đất sinh sống của gia chủ và mang đến nhiều may mắn, bình an, âm phù, dương trợ đến với gia đình. Song song đó, người sống trên mảnh đất này cần sống hướng thiện, phù hợp với tâm chí của các ngài.

Lễ cúng đất là một nét đẹp truyền thống lâu đời của người Việt Nam ta. Nắm rõ cách thức tiến hành lễ cúng đất là điều cần thiết để cầu cho các vị thần cai quản phù hộ độ trì cho gia đình yên ấm thuận lợi. Trên đây là giải đáp chi tiết cho thắc mắc Lễ cúng đất đầu năm gồm những gì?, đồng thời hướng dẫn cách cúng lễ tạ đất đơn giản. Theo đó, các gia đình có thể sắm sửa cúng lễ đúng nghi thức mà không lo sai phạm.

Tuy nhiên, với những trường hợp gia chung bị động chạm long mạch, đất ở có yêu tà, lô nhang lập chưa đúng thì không nên tự thực hiện lễ cúng mà nên nhờ tới các thầy Phong thủy làm giúp.

Cúng Khởi Công Đầu Năm Gồm Đầy Đủ Những Lễ Vật Gì?

Cúng khởi công đầu năm mong cho một năm làm ăn phát đạt và bền vững. Người ta thường quan niệm rằng đầu năm mà làm lễ khởi công tốt đẹp thì công việc cả năm suôn sẻ. Trong lễ khởi công đầu năm quan trọng nhất là sự thành tâm và mâm cúng chu đáo.

Danh sách lễ vật đồ cúng khởi công đầu năm

Mâm cúng khởi công đầu năm cần được chuẩn bị chu đáo để thể hiện tấm lòng thành kính với các vị thần. Ông bà có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Do đó, để công trình sau này được thuận lợi thì việc cúng đầu năm và khởi công càng quan trọng.

Đây là danh sách tất cả những đồ lễ mà bạn cần phải chuẩn bị để thực hiện một lễ cúng khởi công đầu năm đúng cách. Tuỳ theo khả năng mà gia chủ có thể gia tăng số lượng lễ vật.

Thực ra, việc cúng khởi công đầu năm không nhất thiết phải thật to hay hoành tráng. Chỉ cần bạn thành tâm thì dù lễ vật đơn sơ, thần linh vẫn sẽ chứng giám cho tấm lòng bạn. Đồng thời sẽ gia hộ cho công việc kinh doanh được hanh thông và may mắn.

Bài cúng khởi công xây sửa nhà đầu năm

Nghi thức cúng khởi công xây sửa nhà đầu năm?

Gia chủ và đơn vị thi công là 2 chủ thể không thể tách rời khi xây dựng. Mỗi chủ thể sẽ có mong muốn khác nhau. Vì vậy, cách cúng cũng sẽ có chút khác biệt.

Sau khi các đồ lễ vật đã được sắp xếp, người đại diện thắp hương và đọc bài khấn vái. Nội dung bài khấn cần theo các sách khấn vái uy tín và đúng lễ nghi để đảm bảo không gây phạm các điều cấm hoặc phạm vào tâm linh.

Gia chủ sắp một bàn đặt giữa khu đất chuẩn bị được khởi công, nơi có vị trí đẹp nhất của khu đất để làm lễ cúng khởi công đầu năm.

Chủ nhà cần mặc trang phục chỉnh tề, không được mặc quần đùi để tỏ lòng thành tâm.

Những thao tác tiếp theo để tiến hành công việc cũng thuận lợi và đúng thủ tục sao cho được chuẩn chỉ nhất.

-Đốt hai cây đèn và nhang

– Đốt nhang và cắm 3 cây hương thắp trên mâm cúng hoặc 3 cây ở dưới đất và 1 cây nhanh to ở trên.

– Gia chủ thắp nhang và vái bốn phương, tám hướng sau đó hướng vào chính mâm cúng rồi đọc bài khấn thành khẩn.

– Đọc văn khấn cúng khởi công nhà đầu năm để xin làm nhà trên mảnh đất được như ý và gặp nhiều may mắn, nhờ các thổ công, thổ địa phù hộ.

– Cúng xong và đọc văn khấn hoàn tất, gia chủ hóa tiền vàng. Sau đó, ga chủ rải muối gạo, cuốc tượng trưng vài phát cuốc đầu tiên, đặt viên gạch để xin với Thần thổ địa được động thổ để khởi công xây dựng nhà cửa trên đất này.

– 3 hũ muối – gạo – nước thì cất đi để nơi Bếp.

– Hoa cúng thì cắm luôn tại công trình

– Nếu như công trình của gia chủ lớn và còn nhiều tầng thì mỗi tầng nên cúng lễ khởi công một lần.

Như vậy, gia chủ nên làm theo những bước trên và cả những lưu ý kèm theo để làm cho đúng mới thể hiện được tấm lòng của gia chủ. Thần linh cảm nhận được tấm lòng đó sẽ động lòng mà phù hộ và tránh được những tai ương.

Về cơ bản các thao tác của đơn vị thi công cũng giống như gia chủ làm. Tuy nhiên, gia chủ cúng xong thì đơn vị thi công mới tiến hành cúng và khấn vái như trên.

Một lưu ý khác so với gia chủ, đơn vị thi công còn có nhiệm vụ cần khấn tổ nghề để cầu mong tổ nghề phù hộ cho công trình được xây dựng thuận lợi và nó còn thể hiện một ý nghĩa nữa là sự biết ơn đối với tổ nghề.

Đặt mâm cúng khởi công ở đâu trọn gói

Khi cuộc sống ngày càng hối hả, thì bất kỳ nghi lễ tâm linh nào cũng gắn liền với sự lo lắng. Khởi công công trình vào thời điểm đặc biệt như đầu năm càng cần thiết hơn. Xuất phát từ nhu cầu đó, mà dịch vụ cung cấp mâm cúng ra đời. Tuy nhiên, quý khách cần cẩn trọng trong việc tìm đơn vị cung cấp.

Chúng tôi là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong cung cấp đồ cúng nói chúng và chuẩn bị mâm cúng khởi công trọn gói nói riêng. Dịch vụ của chúng tôi rất uy tín nên được nhiều khách hàng tin tưởng trong thời gian gian qua. M âm cúng dịch vụ sẽ bao gồm những thành phần chính như đã nêu trên. Ngoài ra, gia chủ có thể tuỳ chỉnh theo ý thích.

Khi có nhu cầu về mâm cúng khởi công trọn gói, vui lòng liên hệ qua để được tư vấn nhanh chóng . Chúng tôi hân hạnh cung cấp các gói lễ cúng đa dạng và phù hợp với ngân sách bạn.

Như vậy, cúng khởi công đầu năm không còn là lo lắng nữa vì đã có chúng tôi luôn đồng hành cùng các bạn.