Top #10 ❤️ Lễ Cúng Đầy Tháng Cần Những Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Trend | Iseeacademy.com

Cúng Đầy Tháng Cần Những Gì?

Cúng Đầy Tháng Bé Gái Cần Những Gì, Có Khác So Với Bé Trai Không?

Cách Nấu Chè Đậu Trắng Cúng Đầy Tháng Mau Mềm Nhất

Cách Nấu Chè Đậu Trắng Ngon Để Cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Bé Trai

Cách Nấu Chè Đậu Trắng Cúng Đầy Tháng Đúng Vị, Vừa Tầm, Ngon Mắt

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Cho Bé Vừa Ngon Vừa Đẹp

Nhận đặt xôi nếp cẩm cho tiệc đầy tháng, thôi nôi

Mỗi đứa bé, sau khi tròn 1 tháng chào đời, để khẳng định trong gia đình có thêm thành viên mới bé sẽ được tổ chức lễ đầy tháng. Vậy cần chuẩn bị như thế nào? cung day thang can nhung gi? không phải ai cũng biết.

Cúng đầy tháng cho bé

Bé sẽ cảm thấy lo sợ khi phải thay đổi môi trường sống mới, lạ lẫm với tất cả mọi thứ. Buổi lễ đầy tháng ngoài tỏ lòng biết ơn với bề trên còn là cơ hội để giới thiệu bé với tổ tiên, họ hàng trong gia đình, để bé có cảm giác gần gũi, an toàn và cầu mong đứa bé lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc.

Chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng

Lễ vật cúng 12 bà mụ :

12 chén chè nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng chè đậu nước dừa, người Bắc cúng chè hoa cau, người Huế cúng chè đậu xanh đánh)

Chè trôi nước cho bé gái Chè đậu trắng cho bé trai

12 đĩa xôi nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh cà) Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa 2kg thịt quay + bánh hỏi chia làm 12 đĩa + 12 ly rượu nhỏ. Hoặc không có thể thay bằng 12 trứng vịt + 12 ly nước nhỏ

Lễ vật cúng đức ông và 3 đức thầy:

1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

Ngoài ra sẽ có thêm 1 bình hoa, trà, hương, đèn, rượu, gạo và một đôi đũa hoa vót ngược.

Đăng bởi Mãnh Nhi

Tags: cung day thang can nhung gi, cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì, Cúng đầy tháng, cúng đầy tháng đơn giản, mam cung day thang don gian, sắm lễ cúng đầy tháng

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Cho Tôi 2 Phút Bạn Sẽ Chuẩn Bị Được Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái

Những Thứ Cần Chuẩn Bị Khi Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái

Câu Đố Cryptic Chỉ Thiên Tài Hoặc Tội Phạm Tâm Thần Mới Có Thể Giải Đáp

Ở Nhà Thuê Cúng Cô Hồn Thế Nào?

Cúng Đầy Tháng Cần Chuẩn Bị Những Gì

Bài Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Cúng Đầy Tháng Ở Đâu Là Chính Xác Phù Hợp Nhất?

Những Lưu Ý Quan Trọng Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé: Đặt Tên,…

Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái

Nên Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng Ở Đâu?

Cúng đầy tháng cần chuẩn bị những gì

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng đầy tháng

?

Lễ đầy tháng là một một nghi lễ quan trọng để đánh dấu và khẳng định sự tồn tại của thành viên mới trong gia đình, dòng họ. Trong bài viết này VnDoc sẽ hướng dẫn các bạn cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng đầy đủ nhất để các bạn cùng tham khảo.

Văn khấn cúng đầy tháng – cúng thôi nôi cho bé

Sau khi đứa bé được ra đời và để khẳng định sự tồn tại và vai trò của thành viên mới trong gia đình, dòng họ, thì các ông bố bà mẹ sẽ chuẩn bị 1 mâm lễ cúng đầy tháng cho đứa con mới sinh của mình khi bé đã tròn 1 tháng tuổi. Đây là 1 nghi thức vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi con người nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

1. Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Theo cách tính truyền thống của Ông Bà và cách tính truyền thống thì ngày đầy tháng của bé được căn cứ và lịch âm và tùy thuộc vào giới tính (bé trai hay bé gái), nếu như bé gái thì ngày cũng sẽ lùi lại 2 ngày còn bé trai thì sẽ lùi lại 1 ngày, (Gái lùi 2, Trai lùi 1). Còn giờ cúng thì lễ cúng thường được cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

2. Các lễ vật của mâm cúng đầy tháng

Theo tín ngưỡng dân gian từ khi bé trong bụng mẹ và đến khi bé sinh ra là được 12 Bà Mụ và 1 Bà Chúa chăm sóc, do đó trong mâm cúng phải đầy đủ 12 chén chè nhỏ, 12 dĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo nhỏ, và 1 xôi lớn, 1 chè lớn, 1 cháo lớn. Ngoài ra còn có các lễ vật khác để cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy như trái cây, hoa, nhang, đèn cầy, gạo muối, trà, rượu, nước, giấy cúng, tràu tem cánh phượng…. Cùng các lễ vật này thì còn có thêm chén, đũa, muỗng và không thể thiếu 1 đôi đũa hoa vì theo quan niệm thì Bà chúa chỉ thích dùng đũa này.

3. Hướng dẫn cách sắp bàn cúng

Cũng theo quan niệm dân gian từ xưa tới giờ thì mâm cúng được sắp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Mâm cúng đầy tháng được chia làm 2 bàn, 1 bàn trên và 1 bàn dưới cách nhau 10 phân.

4. Nghi lễ cúng đầy tháng

Người xưa tin rằng, mỗi một đứa trẻ khỏe mạnh ra đời là công lao rất lớn của bà Mụ, người được cho là có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông. Trên hết, đây còn là nghi thức để ra mắt một thành viên mới trong gia đình với họ hàng, bà con trong dòng tộc.

5. Nghi thức khai hoa

Đặt trẻ ở trên bàn giữa, người lớn trong họ sẽ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép khai hoa. Sau đó, người chủ lễ sẽ bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa, Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ, Mở miệng ra cho có bạc, có tiền, Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

6. Nghi thức đặt tên cho con

Sau khi cầu chúc điều tốt lành đến với đứa trẻ, người chủ lễ sẽ tiếp tục nghi thức Xin Keo. Theo đó, chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho trẻ. Ngày nay, khi sinh trẻ ra, mọi người thường đặt tên con ngay để làm các thủ tục khai sinh nên tập tục Xin Keo này cũng không còn tồn tại. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn còn giữ tục này như một truyền thống gia tộc. Ngoài ra, theo tục xưa, sau Xin Keo người mẹ cũng phải được làm phép để tẩy uế và kết thúc thời gian ở cữ. Theo đó, mẹ phải bồng trẻ bước qua một nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ nhiều lần (trai 7 lần, gái 9 lần) và sau đó đi quanh nhà. Trong lúc đi, mẹ cố tình làm rơi tiền để cầu mong cuộc sống của con sau này dư dả, đủ đầy. Dù ngày nay, việc tẩy uế cho người mẹ sau sinh đã được coi là hũ tục và không còn tồn tại nhưng chút sót lại của việc đánh rơi tiền từ tục tẩy uế này vẫn còn được duy trì ở số ít gia đình.

Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.

Lễ Vật Cúng Đầy Tháng Cần Những Gì Và Câu Trả Lời Chính Xác Nhất

Cùng Nhau Tìm Hiểu Lễ Cúng Đầy Tháng Bé Trai Cần Những Gì

Cúng Đầy Tháng Thôi Nôi Lúc Mấy Giờ Là Chính Xác?

Cách Tính Ngày Cúng Đầy Tháng Thôi Nôi Cho Bé Gái

Bài Cúng Đầy Tháng Bé Trai, Bé Gái

Sắm Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Trai Cần Những Gì

Cúng Mụ Gà Hay Vịt Là Tốt Nhất Trong Lễ Thôi Nôi?

Lễ Cúng Mụ Cho Trẻ Của Người Nùng Ở Lạng Sơn

Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Nghi Thức Đầy Đủ Và Đúng Chuẩn Nhất

Hướng Dẫn Cách Chuyển Bàn Thờ Sang Nhà Mới Giúp Tiền Vào Như Nước

Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Khi Cúng Ông Táo Để Không Ảnh Hưởng Đến Vận May?

Sắm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai như thế nào? Mỗi bé trai sau khi sinh ra vừa tròn một tháng tuổi đều được gia đình tổ chức lễ cúng đầy tháng. Đó là một nghi lễ quan trong, được ông bà truyền từ đời này sang đời khác để các ông bố bà mẹ sau này nhớ mà tổ chức cho con mình. Và để tổ chức cho lễ cúng này diễn ra suôn sẻ, gia đình sẽ chuẩn bị trước những sắm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai thật đầy đủ. Chúng ta hãy đi tìm hiểu xem những lễ vật đó là gì nào?

Tất cả sẽ đặt lên một mâm cúng to đặt trước bàn thờ các bà Mụ với lễ vật đã chuẩn bị sẵn. Bên cạnh đó, các ông bà mẹ sẽ đặt một mâm cúng nhỏ gồm 3 chén chè, 1 dĩa xôi và 1 nải chuối, 1 bình bông nhỏ đặt cạnh nơi giường em bé nằm. Rồi gia đình sẽ lấy một ít nước giếng, sông, biển cho vào một cái chậu để gần phía bé nằm, mong sao cho bé khi đi đâu sẽ được an toàn, mạnh khỏe lúc đi xe buýt, ô tô, tàu thủy dưới sông, biển sẽ không bị say xe, ngất xỉu…

Ngoài ra, đối với những gia đình muốn tổ chức lễ cúng lớn thì họ sẽ một chiếc bánh kem thật to vô cùng ý nghĩa dành để sắm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé traicúng mụ cho bé gái đầy tháng hoặc bé trai đầy tháng. Rồi sắm cho bé những bộ đồ mới thật dễ thương, mấy món đồ chơi con nít dành cho con trai như xe máy múc, siêu nhân, bộ xếp hình…Mua một số loại bánh kẹo thơm ngon, hấp dẫn để dành cho những bé nhỏ tham dự lễ cúng cho trẻ khỏi chán và nghịch phá.

Mọi thứ đã chuẩn bị xong, tiếp theo là phần thực hiện lễ cúng và đại diện là người ông của đứa bé. Ông bắt đầu thắp hương lên và khấn: “Hôm nay con xin tổ chức lễ cúng này để bày tỏ lòng thành kính, vô cùng biết ơn đến 12 bà Mụ và 1 bà Chúa đã tận tình phù hộ cháu của con sinh ngày…tháng…năm…Một lần nữa con mong các bà sẽ tiếp tục giúp đỡ cháu của con sau này sẽ mau ăn chóng lớn, khỏe mạnh, không ốm yếu bệnh tật, thành công trong cuộc sống…Con xin cảm ơn các bà ạ!”

Đó là những gì mà chúng tôi muốn đem đến cho bạn những hiểu biết trước về việc sắm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai. Các bậc phụ huynh hãy dựa vào đó mà thực hiện đi nào.

Lễ Cúng 7 Ngày Cho Bé Trai

Thủ Tục Cúng Mụ 7 Ngày Cho Bé Trai

Những Điều Cần Biết Về Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Theo Lễ Cúng Mụ

Nghi Lễ Cúng Mụ Ngày Đầy Tháng Em Bé

Cúng Đầy Tháng Chay Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Gói Vip 1

Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Gói Vip 2

Mâm Cỗ Chay Về Nhà Mới

Rằm Tháng Chạp, Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Gia Tiên Cầu May Mắn

Mâm Cỗ Cúng Sáng Mùng 1 Tết Và Những Điều Kiêng Kị

Theo cách tính của ông bà ta ngày xưa thì khi làm đầy tháng cho bé, nếu là sinh con trai thì làm trước 1 ngày còn nếu là con gái thì làm trước 2 ngày so với ngày tròn 1 tháng tuổi (tính theo âm lịch).

Ví dụ: Nếu con bạn sinh vào ngày 05/05 âm thì ngày cúng bà Mụ sẽ là ngày 03/06 âm đó là đối với con gái còn nếu con bạn là con trai thì sẽ làm vào ngày 04/06 âm lịch. Lễ cúng đầy tháng có thể làm vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tùy vào mỗi gia đình.

Lễ vật cúng đầy tháng chay cho bé

Đồ cúng 12 bà Mụ:

Lễ vật cúng Đức ông và 3 đức thầy:

Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé TRAI trọn gói

Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé GÁI trọn gói

Cách sắp mâm đồ cúng đầy tháng chay

Theo quan niệm của dân gian cho rằng thì trước khi cúng thì các thứ tự thì lễ vật cúng đầy tháng chay cho bé sẽ được sắp xếp lên một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to bày các đồ cúng 12 bà Mụ còn bàn nhỏ dùng để bày lễ vật cúng Đức ông. Trên mâm cúng phải được sắp xếp đúng cách “Đồng bình Tây quả” có nghĩa là phía Đông phải đặt lư hương và bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé

Theo quan niệm dân gian, khi “mẹ tròn con vuông”, con khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn là nhờ công lao của các bà Mụ và Đức ông. Chính vì thế, mà gia đình làm lễ cúng đầy tháng cho em bé trước là để tạ ơn, sau là để ra mắt giới thiệu với anh em họ hàng. Nghi lễ khi cúng sẽ được một người đại diện trong gia đình đứng lên khấn cúng.

Khi sắp xếp hết đồ cúng lên bàn, người đại diện gia đình sẽ đứng ra thắp hương và khấn: “Hôm nay là ngày lành tháng tốt, ngày… tháng… (âm lịch), họ và tên cháu (cháu nội hay cháu ngoại)… tròn 1 tháng tuổi, gia đình tôi chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn này, cung kính 12 bà Mụ và 3 Đức Ông về nhận lễ, đồng thời mong các vị phù trợ cho cháu mau ăn chóng lớn, ngoan ngoãn, mong các vị phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc.

Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Gói Chay

Cách Trình Bày Mâm Lễ Vật Cúng Khai Trương Đúng Cách Hợp Phong Thuỷ Nhất

Mâm Cúng Khai Trương Công Ty Cửa Hàng Đơn Giản Nhưng

Mâm Cúng Khai Trương Đầu Năm

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Khai Trương Đầu Năm 2022 Từ A

🌟 Home
🌟 Top