Sắm Lễ Cúng Tết Trung Thu Gồm Những Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Tục Cúng Trung Thiên Của Người Dân Xuân Bái
 • Lễ Cúng Giao Thừa (Trừ Tịch) Là Gì, Cúng Thế Nào Cho Đúng?
 • Khai Trương Cửa Hàng Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Lưu Ý Cúng Khai Trương Quan Trọng Cửa Hàng Cần Phải Biết
 • Làm Lễ Khai Trương Cửa Hàng Như Thế Nào
 • Rằm tháng tám (hay còn gọi là Tết Trung thu) trong quan niệm của người Việt là ngày Tết đoàn viên, biểu tượng của sự sum họp, vui vầy.

  Trải qua hàng ngàn năm, con người luôn cho rằng có mối liên hệ giữa cuộc đời và vầng trăng. Trăng tròn và trăng khuyết, niềm vui nỗi buồn, sự đoàn tụ, sum họp hay chia tay. Cũng từ đó trăng tròn là biểu tượng của sum họp và Tết trung thu cũng được gọi là Tết đoàn viên.

  Trong ngày vui này, theo phong tục người Việt, tất cả các thành viên trong gia đình đều mong muốn quây quần bên nhau cùng làm cỗ cúng gia tiên.

  Khi đêm xuống, mặt đất ngập tràn ánh trăng vàng, xóm làng cùng nhau tụ họp uống nước chè xanh, ăn bánh, ngắm trăng và bày hoa quả, bánh kẹo cho trẻ em vui chơi, rước đèn, múa Lân, trông trăng, phá cỗ…

  Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, Tết Trung thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

  Sắm lễ cúng Tết Trung thu gồm những gì?

  Nhắc đến lễ cúng Trung Thu không thể không nhắc đến hương, hoa, đèn, nến. Ngoài những món truyền thống như xôi, gà, gạo, muối…người Việt còn chuẩn bị bánh nướng, bánh dẻo, cốm, chuối, na, hồng, bưởi,… Với những loại hoa quả trên, chúng ta có thể bài trí một mâm cỗ đầy ắp tình yêu thương.

  Để tỏ lòng tri ân sâu sắc tới người thân như ông, bà, cha mẹ người Việt ta thường có truyền thống tặng bánh Trung Thu cùng các loại hoa quả như cốm, chuối, hồng,… nhằm thể hiện lòng biết ơn, kính trọng. Cũng vào ngày Tết quan trọng này, những người xa quê đều sắp xếp công việc thời gian để về đoàn tụ với gia đình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Người Việt Thường Làm Gì Khi Trung Thu
 • Sự Khác Nhau Giữa Tết Trung Thu Trung Quốc Và Việt Nam
 • Phong Tục Đón Tết Trung Thu Của Người Trung Quốc
 • Trung Thu Nghe Dân Chợ Lớn Sài Gòn Kể Chuyện Văn Hóa, Tập Tục Cúng Kiếng Của Người Hoa
 • Ngày Mai Mùng 1, Chị Em Nên Nhớ Cấm Đặt Những Loại Quả Này Lên Bàn Thờ Kẻo Vận Xui Ập Đến
 • Lễ Cúng Thôi Nôi Của Người Miền Trung Gồm Những Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Và Bài Khấn Cúng Giỗ Ông Bà Cha Mẹ
 • Bài Khấn Gia Tiên Trong Lễ Ăn Hỏi Chuẩn Nhất
 • Bài Văn Cúng Khấn Tổ Tiên Tại Nhà Thờ Họ Đầy Đủ
 • Bài Khấn Lễ Ăn Hỏi: Lời Đọc Đúng Phong Tục Việt !
 • Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Và Bé Gái Đúng Chuẩn Nên Lưu Lại
 • Cúng thôi nôi là một phong tục có từ ông bà xưa để lại, đây là một phòng tục truyền thống chuyền qua bao đời nay. Cúng thôi nôi cho trẻ nhằm đánh dấu bước đầu sự phát triển, sự tồn tại của trẻ. Về phương diện hiện đại, thì người ta đây là kỉ niệm sinh nhật đầu tiên của bé từ khi cất tiếng khóc chào đời. Việc cúng thôi nôi cho trẻ mỗi vùng miền có cách cúng và lễ vật cúng cũng khác nhau. Hôm nay, bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lễ cúng thôi nôi của người miền trung thông qua bài viết: Lễ cúng thôi nôi của người miền trung gồm những gì?, các bạn cùng đón xem nhé!

  Tại sao phải cúng thôi nôi?

  Cúng thôi nôi cho trẻ là một phong tục rất quan trọng không thể bỏ qua đối với bất kỳ đứa trẻ nào khi chào đời được 1 tuổi. Lễ cúng thôi nôi sẽ mang đến cho trẻ những điều tốt đẹp, thể hiện niềm tin của cha mẹ về một tương lai tươi sáng cho những đứa con yêu của mình.

  Người xưa tin rằng, mỗi một đứa trẻ khỏe mạnh ra đời là công lao rất lớn của bà Mụ, người được cho là có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông. Trên hết, đây còn là nghi thức để ra mắt một thành viên mới trong gia đình với họ hàng, bà con trong dòng tộc.

  Từ thôi trong dân gian có nghĩa là dừng lại, bỏ đi và từ nôi là cái nôi, cái giường nhỏ để đong đưa trẻ chưa tròn năm, vì vậy cụm từ cúng thôi nôi có nghĩa là bỏ cái nôi, không nằm trong giường nhỏ bé nữa mà chuyển sang nằm gường lớn. Khi trẻ vượt qua 12 tháng đầu đời khỏe mạnh- từ khi sinh ra đến mốc thời gian này, bé học được nhiều bài học mới lạ và hòa nhập vào cuộc sống thế giới bên ngoài đầy sinh động thì các bậc cha, mẹ, ông bà đều vui mừng và tổ chức lễ cúng đầy năm, cúng cho con cháu mình vừa tròn một tuổi khỏe mạnh hày còn gọi là lễ cúng thôi nôi.

  Cúng thôi nôi vào ngày nào ? Nước ta và một số nước ở đông á phát triển theo hướng nông nghiệp từ bao đời, mà nông nghiệp chủ yếu dựa vào mặt trăng để làm lịch thời gian. Chính vì vậy, từ ngàn xưa âm lịch được chọn để tính các mốc thời gian trong năm và phương đông chúng ta thường cúng lễ tết, sinh nhật, thôi nôi, đầy tháng, đám giỗ đều chọn ngày âm.

  Vì vậy, các ông bố bà mẹ trẻ bây giờ thắc mắc rằng không biết tính theo ngày âm hay ngày dương bởi sự hiện đại luôn kéo theo nhiều thay đổi. Nhưng thôi nôi là một phong tục tập quán riêng của người Việt chúng ta, vì vậy phù hợp với truyền thống, các bà mẹ ông bố nên cúng thôi nôi cho trẻ theo ngày âm lịch nhé.

  Lễ cúng thôi nôi của người miền trung gồm những gì?

  Mỗi vùng miền có phong tục, các lễ nghi khác nhau, nhưng đa phần lễ cúng thôi nôi đều giống nhau, miền trung cũng vậy, lễ cúng thôi nôi thường gồm các mâm cúng trên bàn thờ. Nhà có nhiều bàn thờ thì phải cúng đầy đủ. Thường trong mâm cúng gồm có:

   1 con gà luộc (gà cúng lễ nguyên con đầy đủ đầu đuôi chân cánh, tạo thế đẹp đầu ngẩng lên)
   12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, xôi và cháo cũng vậy 12 chén nhỏ 1 chén lớn (đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai, nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 bà mụ
   1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy 1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)
   1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang
   12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau
   1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé
   Bộ lễ cúng thôi nôi gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng…

  Sau khi hoàn tất giai đoạn chuẩn bị lễ vật làm tiệc cúng thôi nôi cho bé, việc bạn cần làm là chuẩn bị bài khấn cho lễ cúng thôi nôi, cầu mong đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù hộ cho gia đình ấm no hạnh phúc.

  Thêm một nghi thức rất thú vị trong lễ thôi nôi của bé đó là nghi thức dự đoán nghề nghiệp tương lai của bé. Cha mẹ chuẩn bị nhiều đồ vật khác nhau xung quanh bé và cho bé tự lựa chọn. Niềm tin của cha mẹ về vật đầu tiên mà bé chọn sẽ dự đoán nghề nghiệp và tính cách tương lai của bé. Vật dụng được bé lựa chọn trước tiên được tin tưởng là sự lựa chọn nghề nghiệp và tính cách của bé trong tương lai

  Chuẩn bị làm tiệc cúng thôi nôi cho trẻ tuy đơn giản nhưng cũng không kém phần quan trọng. Phần nào thể hiện nét văn hóa truyền thống của người Việt, thể hiện sự thành tâm cầu nguyện của các bậc cha đối với con cái mình.Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.

  Lễ cúng thôi nôi là một nghi thức mang nét văn hóa đẹp của người dân tộc Việt Nam chúng ta, nó được truyền lại từ bao thế hệ nay. Vì vậy, đối với trẻ đây là một lễ cúng quan trọng sau khi sự ra đời của trẻ. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên thực hiện lễ thôi nôi này đúng cách để mang đến cho trẻ cuộc sống may mắn, hạnh phúc. Hi vọng bài viết: Lễ cúng thôi nôi của người miền trung gồm những gì ? giúp các ông bố bà mẹ chuẩn bị lễ thôi nôi đầy đủ nhé!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Mua Xe Mới, Chuẩn Bị Lễ Vật Và Văn Khấn Cúng Mua Xe Mới
 • Cách Làm Lễ Cúng Xe Ô Tô Cuối Năm Và Đầu Năm
 • Hướng Dẫn Lễ Cúng Rước Ông Táo Về Nhà Mới
 • Bài Văn Khấn Trước Khi Động Thổ, Sửa Chữa Nhà Cửa
 • Mâm Lễ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Của Người Miền Trung Gồm Những Gì?
 • Lễ Cúng Thôi Nôi Của Người Miền Trung Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai Đúng Chuẩn Theo 3 Miền Bắc, Trung Và Nam
 • Cách Thực Hiện Nghi Lễ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Của Mẹ Khi Con Tròn Một Tuổi
 • Lễ Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Cho Bé Gái & Bé Trai
 • Lễ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái Cần Những Gì? Giờ Nào?
 • Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai
 • Lễ cúng thôi nôi của người miền Trung

  Ý nghĩa và tại sao phải làm lễ cúng thôi nôi cho bé:

  Lễ cúng thôi nôi cho trẻ là một phong tục khá quan trọng không thể bỏ qua đối với bất kỳ đứa trẻ nào khi vừa tròn 1 năm tuổi. Cha mẹ là lễ thôi nôi với mong muốn mang đến cho bé những điều tốt đẹp, thể hiện niềm tin của mình về tương lai tươi sáng cho những đứa con yêu quý của mình.

  Cha ông ta tin rằng, mỗi một đứa trẻ sinh ra đời là nhờ công lao rất lớn của Bà Mụ, người được cho là có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông. Đây còn là một nghi thức để ra mắt thành viên mới trong gia đình với họ hàng, bà con trong họ hàng.

  Cúng thôi nôi ngày âm hay dương:

  Cúng thôi nôi vào ngày nào? Nước ta và một số nước ở khu vực Đông Nam Á phát triển theo hướng nông nghiệp từ bao đời, mà theo nông nghiệp thì người nông dân dựa theo mặ trăng để làm lịch thời gian. Chính vì vậy, từ ngàn xưa âm lịch được người nông dân chọn để tính các mốc thời gian trong năm và phương đông chúng ta thường vào các dịp lễ tết, sinh nhật, thôi nôi, đầy tháng, đám giỗ đều chọn ngày âm lịch.

  Mỗi vùng miền có phong tục và các nghi lễ khác nhau, nhưng đa phần lễ vật cúng thôi nôi đều giống nhau và ở miền Trung cũng vậy. Lễ cúng thôi nôi gồm các mâm cúng trên bàn thờ gia tiên, ông táo, thần tài thổ địa… Nhà có nhiều bàn thời thì phải cúng đầy đủ. Trong mâm cúng thôi nôi gồm có các lễ vật sau đây:

  • Mâm ngũ quả
  • 1 con gà luộc (gà cúng lễ nguyên con đầy đủ đầu đuôi chân cánh, tạo thế đẹp đầu ngẩng lên)
  • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, xôi và cháo cũng vậy 12 chén nhỏ 1 chén lớn (đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai, nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 bà mụ
  • 1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy 1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)
  • 1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang
  • 12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau
  • 1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé
  • Bộ lễ cúng thôi nôi gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng…

  Sau khi hoàn tất giai đoạn chuẩn bị lễ vật làm tiệc cúng thôi nôi cho bé, việc bạn cần làm là chuẩn bị bài khấn cho lễ cúng thôi nôi, cầu mong đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù hộ cho gia đình ấm no hạnh phúc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Gồm Những Gì? Bài Cúng Chuẩn Nhất
 • Bài Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam Với Nghi Thức Cúng
 • Bài Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Nam Và Cách Bày Mâm Cúng Chi Tiết Nhất
 • Bài Cúng, Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai, Gái Miền Nam Chuẩn Nhất
 • Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Bé Gái Gồm Những Gì
 • Lễ Vật Cúng Đầy Tháng, Cúng Thôi Nôi Miền Trung Gồm Những Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Sao Cho Đúng Và Những Lưu Ý Bạn Cần Biết
 • Lễ Cúng Thôi Nôi Chuẩn Miền Bắc
 • Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Và Bé Gái Để Con Có Tương Lai Đẹp
 • Cách Cúng Thôi Nôi Miền Nam “chuẩn” Và Đơn Giản Nhất
 • Phong Tục Cúng Thôi Nôi Của Người Miền Nam Như Thế Nào?
 • Lễ vật cúng đầy tháng, cúng thôi nôi gồm những gì sao cho không thiếu sót, vì đây là các dịp quan trọng đối với bé. Đầy tháng là ngày mà đứa bé tròn 1 tháng tuổi, vừa trải qua giai đoạn khó khăn từ bụng mẹ ra bên ngoài môi trường tiếp xúc với nhiều yếu tố rủi ro. Thôi nôi đánh dấu bé tròn 1 tuổi, theo nghĩa đen từ đây bé từ bỏ đi cái nôi quen thuộc để tự bước những bước chập chững đầu tiên, gọi những tiếng bibo đáng yêu.

  Lễ vật cúng đầy tháng, cúng thôi nôi vừa mang niềm tin tâm linh vừa thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, lòng cảm tạ ơn trên và 12 bà mụ đã thai nghén nên hình hài và chăm sóc em được mẹ tròn con vuông. Đây cũng trở thành tín ngưỡng của mỗi người dân đất Việt mỗi khi lên chức cha chức mẹ, không những chỉ là cầu nguyện cho đứa con yêu quý khỏe mạnh mà là một nghĩa cử rất đẹp về văn hóa, tâm linh.

  Ngày nay với cuộc sống rất bận rộn, dành nhiều thời gian cho công việc và chăm sóc con nhỏ, nên tự tay mua sắm, chuẩn bị từng thứ cho lễ vật cúng đầy tháng, cúng thôi nôi đôi khi trở nên khó khăn. Và đôi khi do chưa am hiểu hết nên dẫn đến những thiếu sót không hay làm bề trên không vui, dẫn đến những điều không tốt và nghi lễ không trọn vẹn.

  docunglocphat.vn ra đời nhằm chia sẻ những khó khăn đối với các gia đình và cặp vợ chồng có con sắp đến ngày đầy tháng, thôi nôi. Chúng tôi là cơ sở chuyên cung cấp lễ vật cúng đầy tháng, cúng thôi nôi uy tín, chất lượng, giá thành rẻ, phục vụ chu đáo, giao tận nơi. Đồ Cúng Lộc Phát đã được nhiều bà con, khách hàng trên toàn quốc như Sài Gòn, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu…tin dùng những sản phẩm và dịch vụ. Chúng tôi gởi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc nhất và luôn ý thức rằng sự hài lòng của khách hàng là niềm vui và lẻ sống của cở sở chúng tôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Điều Cần Chú Ý Trong Lễ Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Cho Bé Yêu Của Bạn
 • Hướng Dẫn Lễ Cúng Thôi Nôi Của Người Miền Trung Đơn Giản Nhất
 • Chuẩn Bị Mâm Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Nhưng Vẫn Đầy Đủ Ý Nghĩa
 • Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Gái Đầy Đủ Và Đúng Chuẩn Nhất Hiện Nay
 • Mâm Lễ Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Cho Bé Trai Và Bé Gái Đầy Đủ, Tiết Kiệm
 • Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì (Bắc, Trung, Nam)

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Cúng Gia Tiên Cúng Giỗ Hằng Năm
 • Văn Khấn Giỗ Tổ Họ Đồng Bá
 • Giỗ Tổ Hùng Vương Cúng Gì, Bài Văn Khấn, Các Nghi Lễ Như Thế Nào
 • Ý Nghĩa Ngày Cúng Giỗ Tổ Hùng Vương
 • Văn Khấn Giỗ Đầu (Tiểu Tường) Ngoài Mộ Ông Bà, Cha Mẹ
 • Cúng giỗ ông bà tổ tiên đã khuất được xem là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt. Hằng năm cứ vào ngày mất của người đã khuất (cúng giỗ), con cháu sẽ chuẩn bị lễ vật thật tươm tất. Đặc biệt mâm cơm cúng giỗ được gia đình chuẩn bị rất chu đáo, với những món ngon truyền thông của dân tộc. Vậy mâm cơm cúng giỗ (Bắc, Trung, Nam) gồm những gì? Bạn còn cùng tham khảo qua nội dung sau.

  Cúng giỗ có ý nghĩa gì trong tâm linh

  Theo phong thủy tâm linh, việc cúng giỗ ông bà tổ tiên đã khuất là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt. Nét văn hóa này được lưu giữ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

  Bởi thế, việc cúng giỗ hằng nằm vô cùng quan trọng. Việc làm này đem lại nhiều điều tốt lành trong cuộc sống, mong gia đình được bình an và hạnh phúc. Tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình mà mâm cơm cúng giỗ có sự khác nhau. Tuy nhiên về mặt ý nghĩa cúng giỗ người đã khuất đã in sâu trong lòng của người Việt chúng ta.

  Tùy theo mỗi vùng miền mà mâm cơm cúng giỗ có sự khác biệt. Bởi mỗi vùng miền có những món ăn ngon đặc trưng riêng, tượng trưng cho con người, văn hóa của miền đất đó. Dù mâm cơm cúng giỗ có đơn giản hay sang trọng thì việc chuẩn bị các món ăn đòi hỏi thật đầy đủ và tươm tất.

  Mâm cơm cúng giỗ hằng năm chính là lòng thành kính hiếu của con cháu, lòng biết ơn và thương xót, tưởng nhớ ngày mất của ông bà tổ tiên trong gia đình. Đồng thời, nhờ vào dịp cúng giỗ này mới có dịp để con cháu sum vầy bên nhau. Mọi người trong gia đình cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn ở hiện tại.

  Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc gồm những gì?

  Trong 3 miền nước Việt thì người dân miền Bắc sẽ đòi hỏi mâm cơm cúng giỗ thật cầu kỳ và xem trọng từng chi tiết. Bởi thế mâm cơm cúng giỗ miền Bắc luôn có đầy đủ món ngon đặc trưng của miền Bắc. Những món ngon này được chuẩn bị thật kỹ lưỡng, chu đáo từ món mặn, món canh đến nước chấm.

  Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc bao gồm:

  • Cơm trắng, Xôi gấc (ăn kèm với giò, chả)
  • Xôi vò, chè đường
  • Thịt quay, Bê thui
  • Giò lụa hay giò bò
  • Thịt kho tàu
  • Chân giò (giò heo) hầm măng khô, mộc nhĩ
  • Gà luộc
  • Tôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hào
  • Miến xào lòng gà.

  Mâm cơm cúng giỗ miền Trung gồm những gì?

  Miền Trung là vùng đất nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon, đặc sản. Do đó mâm cơm cúng giỗ cũng khá phong phú với đầy đủ 4 nhóm canh, xào, luộc vào chiên/ nướng.

  Tùy theo hoàn cảnh kinh tế mỗi gia đình mà mâm cơm cúng giỗ có sự khác biệt. Dù mâm cơm đơn giản hay cầu kỳ sang trọng thì ý nghĩ ngày cúng giỗ vẫn là nét văn hóa đẹp cần được giữ gìn và lưu truyền mãi theo thời gian.

  Mâm cơm cúng giỗ miền Trung bao gồm:

  • Đối với món canh: Canh khổ qua nhồi thịt/ Canh củ hầm thịt bò/ Canh măng xương/ Canh bún giò hay lòng gà.
  • Đối với món luộc: Thịt heo luộc/ Thịt gà luộc/ Thịt vịt luộc.
  • Đối với món xào: Đậu cove xào/ Su su xào/ Xào thập cẩm/
  • Đối với món chiên, nướng Tôm chiên Cá chiên Thịt heo chiên Chả giò chiên.

  Mâm cơm cúng giỗ miền Nam gồm những gì?

  Người miền Nam khá chất phất, thật thà, lối sống khá cởi mở và giản dị, nhất là người miền Tây. Bởi thế mâm cơm cúng giỗ đa phần khá đơn giản, có gì cúng nấy, không quá cầu kỳ. Trong mâm cơm cúng giỗ miền Nam thường là các món ăn dân dã của người miền Nam, những món ăn quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày.

  Mâm cơm cúng giỗ miền Nam bao gồm:

  • Thịt kho trứng với nước dừa
  • Gà luộc + gỏi hoa chuối
  • Khổ qua hầm, Chân giò heo hầm
  • Thịt heo, vịt, gà quay
  • Thịt bò xào bông cả
  • Cá lóc nướng
  • Chả giò chiên giòn.

  Cần lưu ý gì khi làm mâm cơm cúng giỗ?

  – Hãy chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ cho người đã khuất với những món ăn ngon lúc còn sống mà họ ưa thích.

  – Khi nấu, chế biến món ăn bạn hãy nêm nếm riêng. Tránh nêm nếm trực tiếp vào món ăn cúng giỗ.

  – Trên mâm cơm cúng đều được chế biến chín, tránh sử dụng những thực phẩm tươi sống có mùi tanh.

  – Tuyệt đối không sử dụng bát đĩa bị nứt mẻ để đựng thức ăn cúng giỗ.

  – Hãy đảm bảo thức ăn cúng giỗ thật tươi ngon, được chuẩn bị tươm tất và vệ sinh.

  Điều quan trọng khi người thắp hương cúng cơm cho người đã khuất cần ăn mặc trang phục chỉnh chu. Khi thắp hương hãy thành tâm và cầu mong cõi trên nhận lễ và phù hộ con cháu được bình an và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

  Qua bài viết bên trên, chắc hẳn bạn đã biết mâm cơm cúng giỗ (Bắc, Trung, Nam) gồm những gì rồi phải không? Tùy theo vùng miền mà việc chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ khác nhau. Bởi mỗi vùng miền có những món ăn đặc trưng riêng. Việc cúng giỗ ông bà tổ tiên hằng năm là tấm lòng hiếu kính của con cháu dâng lên cõi trên. Mong mọi việc trong tương lai được may mắn và gặp nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.

  Xem Lịch Âm – Lịch Vạn Niên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì? Thực Đơn 3 Miền!
 • Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì, Văn Khấn, Bài Cúng, Sắm Lễ, Thủ Tục Nghi Thức Ra Sao?
 • Hướng Dẫn Làm Lễ Và Cách Đọc Bài Văn Khấn Ngày Cúng Giỗ
 • Truyền Thuyết Về Ông Tổ Nghề Xây Dựng Ở Việt Nam
 • Mẫu Bài Văn Khấn Giỗ Tổ Dòng Họ Chi Tiết Nhất
 • Mâm Cỗ Trung Thu Gồm Có Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cỗ Trung Thu Truyền Thống Có Những Gì?
 • Mâm Cỗ Trung Thu Của Hà Nội Xưa Có Những Gì?
 • Mâm Cỗ Trung Thu Cần Chuẩn Bị Những Gì
 • Mâm Cỗ Trung Thu Chủ Đề Biển Đảo Của Học Sinh Trường Lomonoxop
 • Những Thông Điệp Ý Nghĩa Từ Mâm Cỗ Trung Thu Của Học Sinh Fpt
 • Tết Trung thu thường được tổ chức tưng bừng, rộn ràng với nhiều hoạt động vui chơi cho thiếu nhi. Việc treo đèn, bày cỗ cũng trở thành tục lệ, Cứ đến ngày rằm tháng 8 hàng năm, các gia đình cùng nhau rước đèn, phá cỗ, ngắm trăng. Cùng với Tết âm lịch, Tết Trung thu trở thành dịp lễ cho các thành viên cùng nhau sum vầy.

  Mâm cỗ Trung thu truyền thống

  Nhà nghiên cứu Trịnh Bách, một người đam mê với văn hóa dân gian của dân tộc, cho biết mâm cỗ Trung Thu ngày nay đơn giản hơn ngày xưa rất nhiều. Tết Trung thu trúng vào dịp hoa quả chín rộ, người người nhàn rỗi tận hưởng không khí tuyệt vời của mùa thu.

  Mâm cỗ Trung thu không cầu kỳ và nhiều nghiêm kỵ như mâm cỗ Tết nguyên đán. Mỗi nhà có cách sửa soạn khác nhau, nhưng phải có đủ đầy bánh, nến, đèn… Mỗi loại có ý nghĩa cầu chúc khác nhau.

  Đối với người Hà Nội, mâm cỗ phải có nải chuối chín vàng, trái hồng đỏ mọng mang ý nghĩa ước vọng no đủ. Quả na nhiều mắt mang ước vọng sinh sôi. Quả bưởi cầu điều phước lành. Trái lựu ngọt ngào may mắn. Mâm cỗ còn có nhành hoa tươi đặc trưng của mùa thu.

  Mâm cỗ Trung thu dĩ nhiên không thể thiếu hai loại bánh đặc trưng là bánh dẻo và bánh nướng. Kèm theo đó là trà ướp sen, trà ướp hương lài mang sự thanh nhã cho đêm trăng.

  Mâm cỗ cũng không thể thiếu hình ảnh 2 ông tiến sĩ giấy. Theo nhà nghiên cứu Dương Trung Quốc, tiến sĩ giấy chuyển tải ý nghĩa mong cho con cháu trong nhà học hành tấn tới, đỗ đạt. Đồng thời, cầu chư vị thần linh bảo vệ những đứa trẻ, mang may mắn tới cho gia đình.

  Trẻ em ngày xưa mong đến Tết Trung thu để được đốt đèn, phá cỗ. Ba vật phẩm cho trẻ ngoài bánh Trung thu còn có đèn lồng giấy hình con vật, con giống bột (tò he) hay đất nung, mặt nạ giấy bồi…

  Cùng khám phá phong tục bày mâm cỗ Trung thu cổ truyền từ thế kỷ 18 được phục dựng tại Thu vọng nguyệt, do nhà nghiên cứu Trịnh Bách và cộng sự thực hiện.

  Cúng Tết trung thu như thế nào cho đúng?

  Khi cúng, gia chủ quỳ thành tâm, cầu khấn những điều tốt đẹp, may mắn nhất tới gia chủ của mình. Trong quá trình làm lễ thì gia chủ cần phải chuẩn bị một đĩa gạo và muối trắng để khi cúng xong sẽ rắc ra hướng cổng và xung quanh mâm lễ cúng Tết Trung thu để những vong hồn không được thờ cúng có thể hưởng lộc mà không quấy phá gia chủ.

  Bài văn khấn cúng Tết Trung thu:

  Văn cúng tổ tiên (Ngày Tết Trung Thu)

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật.- Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

  Con kính tay Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại

  Tín chủ/chúng con là:…

  Ngụ tại:…

  Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám gặp tiết Trung Thu tín chủ/chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

  Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

  Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Ngoài bánh trung thu, đèn lồng, một mâm cỗ Trung Thu với nhiều loại trái cây, bánh kẹo được bày biện cẩn thận, dâng lên bàn thờ tổ tiên cầu mong bình an, may mắn là điều không thể thiếu. Tùy theo từng vùng, cách bày mâm cỗ Trung thu sẽ có nhiều loại quả khác nhau… Tuy nhiên, dù bày loại quả nào, mâm quả Trung thu muốn đẹp cần có nhiều màu sắc xen kẽ nhau. Chẳng hạn, bạn có thể bày quả màu lạnh: xanh, tím, đen, xen cùng các quả màu nóng: đỏ, vàng, cam.

  1. Chú chó bưởi đặc biệt

  Đây là điểm nhấn đặc biệt nhất trong mâm cỗ. Chú chó này được làm từ những múi bưởi mọng nước được tách, ghép khéo léo. Tiếp đó, người ta sẽ lấy 2-3 hạt đậu đen làm mắt, mũi khiến chú chó thêm sinh động và hấp dẫn.

  2. Trái cây

  Những loại quả đặc trưng của mâm cỗ Trung thu chính là chuối, bưởi, thị, hồng đỏ, na dai, dưa hấu, đu đủ, táo… Càng nhiều trái cây đa dạng màu sắc thì càng tốt. Tốt nhất là nên có cả quả xanh, quả chín xen kẽ nhau. Nếu khéo tay, mẹ có thể sắp xếp các loại quả trên thành hình dáng các con vật hay chú lật đật ngộ nghĩnh và để xung quanh.

  Đơn giản nhất là những chiếc bánh Trung thu với các hương vị quen thuộc như đậu xanh, hạt sen hay mới lạ với bánh trung thu rau câu, bánh trung thu ngàn lớp, bánh dẻo tuyết…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cỗ Trung Thu Cần Những Gì? Cách Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Đơn Giản, Đẹp
 • Trung Thu Ngày Mấy? Tết Trung Thu 2022 Vào Ngày Bao Nhiêu?
 • Bảng Đơn Giá Cắt Tỉa Mâm Củ Quả Trung Thu 2022
 • Bánh Trung Thu Có Ý Nghĩa Gì Loại Nào Ngon Giá Bao Nhiêu Tiền
 • Kế Hoạch Chi Tiêu 2 Mâm Cỗ Trung Thu Chỉ Với Giá 760 Ngàn Đồng Của Bà Nội Trợ Hà Nội
 • Mâm Lễ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Của Người Miền Trung Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Khấn Trước Khi Động Thổ, Sửa Chữa Nhà Cửa
 • Hướng Dẫn Lễ Cúng Rước Ông Táo Về Nhà Mới
 • Cách Làm Lễ Cúng Xe Ô Tô Cuối Năm Và Đầu Năm
 • Cúng Mua Xe Mới, Chuẩn Bị Lễ Vật Và Văn Khấn Cúng Mua Xe Mới
 • Lễ Cúng Thôi Nôi Của Người Miền Trung Gồm Những Gì ?
 • là một phong tục có từ lâu đời của ông bà xưa để lại. Cúng thôi nôi cho bé nhằm đánh dấu cho sự phát triển và tồn tại của bé. Về phương diện hiện đại, thì dịp thôi nôi cũng là ngày sinh nhật đầu tiên từ khi bé cất tiếng khóc chào đời. Việc làm mâm lễ cúng thôi nôi ở từng vùng miền có cách cúng và nghi thức thực hiện khác nhau.

  Tại sao phải làm lễ cúng thôi nôi cho bé? Ý nghĩa mâm lễ cúng thôi nôi cho bé

  Lễ cúng thôi nôi cho bé là một phong tục rất quan trọng không thể thiếu đối với bất kì đứa trẻ nào vừa trong 1 năm ( 1 tuổi). Bố mẹ làm với mong muốn bé luôn khỏe mạnh và gặp những điều tốt đẹp, thể hiện niềm tin của mình về tương lai rạng ngời cho những đứa con yêu quý

  Ông bà xưa cho rằng, mỗi đứa bé sinh ra đời phần lớn công lao là nhờ bà Mụ, người được cho là có công nặn và giúp mẹ trong con vuông. Đây còn là một nghi thức để ra mắt thành viên mới trong gia đình với anh em họ hàng bà con

  Ngày cúng thôi nôi cho bé tính theo lịch âm hay lịch dương?

  Cúng thôi nôi vào ngày âm hay ngày dương mới chính xác? Từ thời xưa ngày âm lịch được người dân sử dụng phổ biến để tính các mốc thời gian trong năm và phương Đông chúng ta thường vào các dịp lễ tết, sinh nhật, đám cưới đám hỏi, thôi nôi, đầy tháng,… đều chọn theo ngày âm

  Lễ vật mâm cúng thôi nôi của người miền Trung gồm những gì?

  Mỗi vùng miền có phong tục và các nghi lễ khác nhau, nhưng đa phần lễ vật cúng thôi nôi đều giống nhau và ở miền Trung cũng vậy. Lễ cúng thôi nôi gồm các mâm cúng trên bàn thờ gia tiên, ông táo, thần tài thổ địa… Nhà có nhiều bàn thời thì phải cúng đầy đủ. Trong mâm cúng thôi nôi gồm có các lễ vật sau đây:

  • Một đĩa trái cây (ngũ quả)
  • 1 con gà luộc (gà trống)
  • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn (chè trôi nước đối với bé gái và chè đậu trắng đối với bé trai)
  • 12 dĩa xôi nhỏ và 1 dĩa xôi lớn
  • 12 chén cháo trắng nhỏ và 1 chén cháo trắng lớn
  • 1 bình hoa cát tường tươi
  • 2 cây đèn cầy cúng sao
  • 3 cây nhang
  • 12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau
  • 1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé
  • Bộ lễ cúng thôi nôi gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng…

  Sau khi hoàn tất giai đoạn chuẩn bị lễ vật làm tiệc cúng thôi nôi cho bé, việc bạn cần làm là chuẩn bị bài khấn cho lễ cúng thôi nôi, cầu mong đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù hộ cho gia đình ấm no hạnh phúc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Đền Ông Hoàng Mười Cầu Bình An
 • Văn Khấn Lễ Đức Quán Thế Âm Bồ Tát Đầy Đủ Nhất
 • Bài Khấn Giao Thừa Ngoài Trời, Trong Nhà Theo ‘văn Khấn Nôm Truyền Thống’
 • Quan Lớn Đệ Nhị Là Ai? Sự Tích Quan Lớn Đệ Nhị
 • Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Tại Nhà, Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Tại Chùa
 • Mâm Lễ Đám Hỏi Miền Trung Gồm Những Gì? Nội Thất Gia Khánh

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Lễ Lại Mặt Gồm Những Gì Cho Cặp Đôi Mới Cưới
 • ” Lễ Lại Mặt ” Trong Phong Tục Cưới Của Người Việt
 • Phong Tục Lễ Lại Mặt Những Khái Niệm Bạn Cần Biết
 • Dâng Hương Lễ Phật, Lễ Mẫu Như Thế Nào?
 • Truyền Thuyết Về Mẫu Cửu Trùng Thiên
 • Mâm lễ đám hỏi miền Trung đặc biệt hơn mâm lễ đám hỏi của các miền khác. Ngoài các loại hoa quả không thể thiếu, còn có thêm gà hoặc thủ lợn, xôi gấc được tạo hình rồng độc đáo, đẹp mắt. 

  Nghi lễ cưới hỏi miền Trung

  Ngày xưa, cha ông ta trong ngày cưới hỏi sẽ theo đúng tuần tự qua sáu bước nghi thức quan trọng của cuộc đời gọi là lục lễ. Quá trình dựng vợ gả chồng trước đây diễn ra trong vòng vài năm mới được coi là hoàn tất đúng lễ nghi. Ngày nay, cưới hỏi của người miền Trung đã giản lược bớt những hủ tục rườm rà, cũ kỹ. Để thuận tiện cho hai bên gia đình có ngày vui hài hòa cả đôi đàng.

  Nghi lễ cưới hỏi ở miền Trung nay đã rút gọn. Nếu trường hợp đường sá xa xôi, để đỡ khó khăn cho hai bên. Lễ ăn hỏi có thể gộp chung thời gian diễn ra sát với ngày đám cưới.

  Khâu chuẩn bị của nhà trai

  Dọn dẹp nhà cửa, trang trí bàn thờ

  Chuẩn bị mâm lễ đám hỏi miền Trung đúng phong tục hẳn sẽ là lời thưa chuyện tuyệt vời để các bậc cha mẹ có con cái chuẩn bị kết thông gia. Những đôi vợ chồng tương lai lên kế hoạch chuẩn bị lễ vật đủ đầy cho ngày trọng đại đáng nhớ và hoàn hảo nhất.

  Ngay từ trước đó, nhà cô dâu chú rể cần dọn dẹp nhà cửa, lau dọn phòng thờ tổ tiên. Đặc biệt, phòng ngủ chú rể cần chuẩn bị giường ngủ, tủ quần áo mới để chào đón cô dâu. Việc dựng phông rạp tùy vào quy mô họ hàng và khách mời tới dự ngày đám hỏi diễn ra. Để không khí thêm hân hoan rộn rã có thể dùng đèn led trang trí thêm, dây kim tuyến, bóng bay. Hay dán các chữ song hỷ, ảnh decan cô dâu chú rể như thông báo cho mọi người xung quanh biết về chuyện vui của gia đình.

  Trang phục ăn hỏi

  Nhà trai cũng không quên chuẩn bị một đội gồm các nam thanh niên bê tráp. Có thể là anh em hoặc bạn bè của chú rể. Một số nhà không tìm được đủ người bê mâm tráp có thể sử dụng dịch vụ thuê trọn gói tại chính các nhà cung cấp mâm lễ. Tùy theo số lượng sính lễ mà nhà trai chọn số lượng người đội bê mâm lễ tương ứng. Những người bưng mâm lễ tráp phải là nam thanh niên chưa lập gia đình. Thường chọn ít tuổi hơn chú rể. Vài ngày trước lễ ăn hỏi, chú rể kiểm tra lại chắc chắn toàn bộ đội bê mâm tráp nam sẽ tham dự đầy đủ, đúng giờ. Nhà trai nên chọn trước trang phục bê lễ sao cho ăn ý với bên nhận lễ nhà gái. Và nhìn đội hình bê tráp được đồng bộ, nhìn đẹp mắt hơn.

  Phương tiện di chuyển

  Công việc chuẩn bị một đám hỏi cưới cô dâu miền Trung bao gồm cả việc chuẩn bị phượng tiện xe cộ đưa nhà trai tới nhà gái. Tùy theo khoảng cách và đặc điểm của hành trình, hai bên sẽ chọn phương tiện di chuyển cho phù hợp. Như ôtô hay xích lô (với những đám cưới phong cách truyền thống mà hai họ ở gần nhau) để tới bàn chuyện được đúng hẹn. Đoàn xe đi bằng ôtô hay di chuyển bằng máy bay sẽ hợp với quãng đường xa. Trường hợp gia đình cô dâu chú rể ở gần nhau, nhà trai có thể chọn đoàn xích lô là phương thức để chở khách và mâm tráp. Trông đám hỏi sẽ thêm phần mừng vui rộn rã suốt cả quãng đường. Chú rể cũng đừng quên chuẩn bị một thợ chụp ảnh để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong lễ ăn hỏi của hai người.

  Chuẩn bị mâm lễ đám hỏi miền Trung

  Các loại hoa quả không thể thiếu trong mâm lễ thường có: trầu cau cánh phượng, bánh phu thê hoặc bánh pía chẵn cặp. Gà hoặc thủ lợn, xôi gấc, rượu, thuốc lá và chè cùng với hoa quả được tạo hình rồng phượng bắt mắt.

  Ngoài các mâm quả thì nhà trai còn chuẩn bị một khay lễ nhỏ hơn. Đựng tiền cheo (hay gọi là lễ đen) để mang tới thắp hương trên bàn thờ tổ tiên họ nhà gái. Với những nhà điều kiện khá giả, nhà trai có thể chuẩn bị thêm một khay đựng áo dài và đồ trang sức. Coi như món quà chuẩn bị cho ngày lễ thành hôn chính thức cho cô dâu. Trong ngày diễn ra lễ cưới chính, cô dâu sẽ mặc áo dài. Đeo đồ trang sức do nhà trai đem đến tặng ngày ăn hỏi để ra chào họ hàng hai bên.

  Việc thưa chuyện với nhà gái

  Khi nhà trai tới thưa chuyện với nhà gái ngày ăn hỏi là gia đình ở miền Trung về hôn nhân của đôi trẻ và ngỏ ý xin được đón cô dâu về nhà. Theo phong tục, họ nhà gái sẽ có những lời đáp lễ trịnh trọng bày tỏ đồng ý tác thành cho đôi uyên ương. Để con mình về làm dâu nhà chồng. Lễ nghi trước khi cô dâu về nhà chồng, cô dâu chú rể phải làm lễ bái thắp hương. Với đám hỏi, lễ gia tiên chỉ diễn ra tại nhà gái để xin phép tổ tiên và gia đình nhà gái đồng ý hôn lễ được diễn ra. Tới ngày cưới chính thức lễ gia tiên sẽ được tiến hành ở cả hai bên gia đình nên cô dâu chú rể sẽ lễ bái trước mâm thờ của cả hai họ. Từ đó về sau hai gia đình kết thông gia được sự chúc phúc của các cụ tổ tiên và toàn thể quan khách.

  Xã hội phát triển, cuộc sống của người dân miền Trung có nhiều biến chuyển. Cùng với đó là nhiều phong tục tập quán và nghi lễ cũng dần xoay chuyển để phù hợp với sinh hoạt hiện đại. Tuy nhiên, những nghi lễ trong đám hỏi và việc chuẩn bị mâm lễ quả chu đáo của người miền Trung vẫn được gìn giữ. Đó là nét văn hóa đẹp lưu dấu ấn sự kiện trọng đại cả đời người được lưu truyền qua bao thế hệ ông cha ta đến nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trên Bàn Thờ Gia Tiên Đám Cưới Gồm Những Gì?
 • Tất Tần Tật Về Buổi Lễ Gia Tiên Truyền Thống Dâu, Rể Nên Biết
 • Đi Lễ Ông Hoàng Mười Cầu Gì? Chuẩn Bị Sắm Lễ Thế Nào?
 • Kinh Nghiệm Đi Lễ Đền Ông Hoàng Bảy Kèm Cách Sắm Đồ Lễ Chuẩn
 • Kinh Nghiệm Đi Lễ Đền Ông Hoàng Bảy Bảo Hà Đầu Năm
 • Mâm Quả Cưới Miền Trung Bao Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mách Nước Giúp Bạn Chuẩn Bị Mâm Quả Cưới Miền Trung Đúng Và Đủ
 • Mâm Quả Cưới Miền Bắc Bao Gồm Những Gì Là Đúng
 • Gợi Ý Mâm Quả Cưới Hỏi Miền Bắc
 • Mâm Quả Cưới Miền Bắc Đúng Phong Tục Và Truyền Thống
 • Tổng Hợp Hình Ảnh Mâm Quả Đám Cưới Của Ba Miền Bắc Trung Nam
 • Cưới hỏi chuẩn bị đầy đủ mâm quả là phong tục từ bao đời nay được tổ tiên truyền lại. Chuẩn bị mâm quả cưới đúng phong tục tại miền Trung là điều nên làm nếu cô dâu là người miền Trung.

  Với một người miền Trung thực thụ, việc chuẩn bị mâm quả cưới sẽ vô cùng đơn giản tuy nhiên khi chú rể là một người bản xứ vấn đề này lại vô cùng khó khăn. Chuẩn bị những gì cho mâm quả cưới miền Trung thêm đầy đủ nhằm phát huy được các giá trị tinh thần cao cả là điều nên quan tâm. Những gợi ý chuẩn bị mâm quả cưới chuẩn người miền Trung sau đây là điều dân bản xứ nên tham khảo ngay!

  Ý nghĩa việc chuẩn bị mâm quả khi cưới hỏi

  Mâm quả được chuẩn bị khi diễn ra lễ cưới hoặc ăn hỏi xem như một hình thức trao đổi, kết giao thân tình giữa đôi bên thông gia. Mâm quả được sử dụng như một sính lễ bắt buộc phải có trong ngày cưới, hỏi và mỗi vùng miền có từng cách thể hiện khác nhau. Ý nghĩa chung mà mâm quả đám cưới, hỏi hướng đến là cầu chúc cho cặp đôi trăm năm hạnh phúc, tình nghĩa sắc son của cặp đôi và kết thân tình xuôi gia.

  Vật không thể thiếu khi chuẩn bị mâm quả cưới miền Trung

  Không chỉ riêng mâm quả cưới miền Trung mà nhiều vùng miền khác cũng rất chú trọng đến sự có mặt của mâm trầu cau. Trầu cau tượng trưng cho truyền thống lâu năm trong lễ cưới hỏi được ông cha ta từ xưa sử dụng. Trầu cau được kết đẹp mắt thể hiện sự gắn kết, khăn khít của cặp vợ chồng sắp cưới nên người miền Trung nói riêng vô cùng chú trọng đến vấn đề này.

  Bánh phu thê là biểu tượng tượng trưng cho lòng chung thủy, sắt son của đôi tình nhân trên suốt quãng đời còn lại nên rất được người dân miền Trung ưa chuộng. Mâm quả cưới miền Trun g không thể nào vắng đi sự có mặt của những chiếc bánh phu thê có hương thơm từ dừa, vị béo từ đậu xanh và được làm đẹp mắt. Số lượng của mâm bánh phu thê rất đa dạng tùy theo sự sắp xếp của người gia chủ và xếp theo số chẵn.

  Lễ bái tiên xin đưa dâu của nhà trai đến nhà gái không thể nào vắng đi sự có mặt của mâm rượu thuốc. Đây là một mâm quả thể hiện hình thức hơn là ý nghĩa và rượu thuốc thường được sử dụng để cúng, bái tổ tiên; mời các vị khách quan trọng tại nhà gái và cả nhà trai. Số lượng của mâm rượu thuốc tại miền Trung không quá nghiêm khắc và nó phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện của họ nhà trai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Gồm Những Gì?
 • Bật Mí Về Ý Nghĩa Của 6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam
 • #6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Theo Phong Tục
 • Mâm Quả Cưới Miền Nam Gồm Những Gì? Ý Nghĩa Của Từng Loại
 • Phong Tục Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam Khác Biệt Như Thế Nào
 • Lễ Cúng Đất Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Tam Tòa Thánh Mẫu
 • Văn Khấn Ban Thần Tài Ngày Mùng 1 Và Ngày Rằm Đầy Đủ Chính Xác Nhất
 • Văn Khấn Xin Âm Dương Theo Tín Ngưỡng Người Việt Bằng Đồng Tiền
 • Lễ Cúng Thôi Nôi Gồm Những Gì
 • Bài Văn Khấn Mùng 1 Tết
 • Cách chuẩn bị mâm cúng tạ đất – Lễ tạ thổ công

  Lễ tạ đất là gì? Lễ vật cúng tạ đất gồm những gì? Văn khấn lễ tạ đất ra sao là những gì bạn muốn biết? Để kết thúc một năm cũ và đón năm mới nhiều may mắn, các gia đình thường làm lễ cúng Tạ đất để tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình sinh sống. Để lễ cúng Thổ công được thành kính và trọng thể, VnDoc xin được hướng dẫn các bạn cách chuẩn bị mâm cúng tạ đất để các bạn cùng tham khảo.

   1. Ý nghĩa cúng tạ đất cuối năm

  Thổ Công là vị thần quan trọng nhất trong gia đình, đó là lý do khi sắp xếp bát hương khi đứng ở ngoài nhìn vào thì: Bát hương thờ Thổ Công ở giữa, bên trái là bát hương bà Cô Tổ, bên phải là bát hương Gia tiên.

  Khi cúng lễ, đều phải khấn thần Thổ Công trước để xin phép cho tổ tiên về. Trong nhà mỗi khi làm việc có đụng chạm đến đất đai như xây cất, đào ao, đào giếng, mở vườn, mở ruộng, đào huyệt… đều phải cúng xin phép vị thần Thổ Công (còn gọi là thần Thổ Địa, Thổ thần) – vị thần cai quản vùng đất đang ở.

  Nhiều chuyên gia tâm linh cho rằng, lễ tạ Thổ Công là lòng thành của gia chủ, không bắt buộc nên sau này nhiều người bận không có thời gian làm nên đã nhập lễ tạ thần vào lễ tạ Táo nên buổi lễ tạ ơn thần linh nhiều người không còn nhớ. Xưa các cụ làm lễ tạ Thần linh trước, rồi mới làm lễ tạ Táo – là 2 nghi thức khác nhau. Ngày nay nghi thức lễ tạ Thần có 2 cách làm: Một là, làm trùng vào lễ tạ Táo cho đỡ phức tạp. Người dân mua 3 bộ quần áo Táo Quân, 1 bộ quần áo Thần linh (bộ cần hóa cho thần Thổ Công dịp lễ tạ thần).

  Trong lễ tạ Thần mới có việc cắt tỉa, hóa chân nhang. Nếu nhà nào có dâng vàng hoa đỏ mua bày trên bàn thờ dịp Tết trước, thì trong lễ tạ Thần này hóa hết, tất cả kim bài thái tuế, lệnh phù, tranh ảnh, bài vị, bùa chú bình an, tài lộc, chữ xin đầu năm… của các vị thần theo niên vận như Thái tuế phù, các chữ xin đầu năm có ghi niên vận của năm đó… kể cả nhà mới có trấn trạch hổ phù đều hóa luôn dịp lễ này.

  Mỗi vùng miền có cách cúng khác nhau, ở miền Nam và các Hoa kiều khi cúng Thổ Công thường ăn trước một miếng trước bàn thờ Thổ Công (theo tích thần Thổ Công bị đầu độc chết, nên ai cúng phải ăn một miếng trước thì thần mới dám ăn), còn người miền Bắc vẫn cúng như bình thường.

  Lễ cúng đất là một tục lệ lâu đời của người Việt Nam ta, để tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình ở. Các gia đình thường làm lễ cúng đất rất long trọng với hy vọng các vị thần cai quản sẽ phù hộ độ trì cho cả gia đình yên ấm thuận lợi. Vậy lễ cúng đất gồm những gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của VnDoc để cùng xem cách chuẩn bị mâm cúng tạ đất cuối năm nhé.

  2. Cách sắm lễ cúng tạ đất cuối năm

  Trong ban thờ gia đình có 3 lư hương thờ quan đương xứ Thổ Địa chính Thần, Hội đồng gia tiên và bà cô Tổ dòng họ. Lễ tạ thần làm ngay tại ban thờ nhà mình, nghi thức cúng ở gia đình, lễ vật gồm: Hương thơm, hoa tươi (cúc vàng, hoặc bình hoa ngũ sắc, hoa hồng đỏ) 10 bông chia ra hai lọ hai bên (nếu là ban thờ lớn); Trầu 3 lá, cau 3 quả dài đẹp, đĩa ngũ quả gồm 5 loại quả, 5 màu hoa, quả 2 đĩa bày ở hai bên, xôi trắng 2 đĩa to bày hai bên.

  Lễ mặn cúng tạ đất

  Gà luộc nguyên con bày vào 1 đĩa (gà giò, gà trống thiến), hoặc 1 cái chân giò lợn luộc (chân giò trước, trái hay phải đều được), cút rượu trắng (với 3 chén đựng rượu), 10 lon bia, 6 lon nước ngọt bày ở hai bên ban thờ; Thuốc lá, chè, bánh kẹo… bày vào 1 đĩa to. 1 chén rượu, 1 chén trà khô, 1 chén nước, 1 chén gạo, 1 chén muối.

  Một số gia đình thường có đèn thờ thì không cần phải dùng nến cốc, nếu không có đèn thờ thì phải dùng đôi nến khi thắp hương làm lễ.

  Vàng mã cúng thổ công

  Phần mã thì tùy từng gia đình, có thể tham khảo như sau:

  Bộ Ngũ phương gồm: 5 ông ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, tím, kèm theo 5 bộ mũ áo (loại nhỏ), cờ lệnh, kiếm, trên lưng mỗi ông ngữa đặt 10 lễ tiền vàng.

  Bộ Thần linh gồm 1 ông ngựa đỏ, cùng kèm theo mũ, áo hia, cờ kiếm.

  1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng), 1 cây vàng ngũ phương.

  1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (để dâng gia tiên).

  3. Cúng tạ đất cuối năm theo đạo Phật

  Theo sư thầy Thích Trí Hóa (chùa Bằng A, Hà Nội), nhà chùa không khuyến khích cúng mã, vì tốn kém. Khuyên người dân không nên tổ chức tiệc tùng linh đình, giết nhiều gà vịt để cúng cho thần linh, như thế là sát sinh.

  Nhiều gia đình theo đạo Phật đã lễ tạ Thần bằng tụng kinh Địa Tạng, lợi lạc và lễ nghĩa không cầu kỳ, cụ thể:

  Hoa tươi, trái cây, các món đồ chay, hương đèn trên ban thờ Phật, hoặc trên chiếc bàn nhỏ đặt ở gần cửa đi, hay giữa nhà – nơi sạch sẽ. Gia chủ ăn mặc chỉnh tề (quần dài, áo dài tay), sạch sẽ.

  Kinh Địa Tạng dù là giấy hay trong điện thoại nên kê đặt, chứ không nên để dưới nền nhà để đọc. Sau khi lên hương thì ngồi bán già, khoanh chân đọc nghi thức kinh Địa Tạng, quá trình đọc cần giữ tâm thái cho trang nghiêm, thành kính vì theo quan niệm đạo Phật như thế mới có nhiều lợi lạc, bởi trong lúc trì tụng kinh sẽ có nhiều chư Thiên, Long Thần, Hộ Pháp đến dự lễ.

  Cách lễ tạ Thần này cần nhiều thời gian hơn cách thông thường khác (vì 1 bộ kinh Địa Tạng 3 cuốn Thượng, Trung, Hạ) và phải đọc 3 giờ mới hết, nhưng lợi lạc thì rất lớn, các thiện thần và thần Thổ Công sẽ bảo hộ nơi đất sinh sống của gia chủ bình an, may mắn, âm phù, dương trợ đến với gia đình. Nhưng để được các thiện thần bảo hộ, thì người sống trên mảnh đất đó cần sống hướng thiện, phù hợp với tâm chí của các ngài.

  ( Những lễ nghi cơ bản này có thể được gia giảm tùy theo phong tục và điều kiện của từng gia đình).

  4. Một số lưu ý khi thực hiện lễ cúng đất đai thổ công

  Theo quan điểm của các nhà sư thì không nên cúng mã để thực hiện lễ cúng thổ công thần linh. Chủ yếu là gia chủ thể hiện được tấm lòng thành kính của mình dành cho thần thổ công thần linh.

  Theo các sư thầy thì không nên giết mổ gia súc, gia cầm trong ngày lễ cúng thần linh thổ công vì như vậy là sát sinh.

  Trước khi tiến hành cúng bái tổ tiên người thực hiện lễ cúng cần thay rửa sạch sẽ đồng thời mặc quần áo chỉn chu thể hiện sự tôn trọng và lịch sự dành cho tổ tiên.

  Đối với Kinh Địa Tạng dù là được chép ra giấy hoặc cầm điện thoại để đọc thì bạn cũng không nên để kinh ở dưới đất. Bởi vì như vậy sẽ thể hiện một sự không tôn trọng dành cho tổ tiên của mình.

  Bạn nên đặt bài khấn lên một chiếc kệ vừa mang lại sự thoải mái khi đọc mà còn thể hiện được sự tôn kính dành cho lễ cúng đất đai thổ công này.

  Trong quá trình đọc kinh cần giữ một trạng thái tôn nghiêm, thành kính vì như vậy mới có nhiều lợi lạc cho gia đình của gia chủ.

  Do đó, bạn nên lưu ý những chi tiết nhỏ này để có một lễ cúng gia tiên thần linh một cách hoàn hảo nhất.

  Lễ cúng tạ đất, thổ công thường được tổ chức trước lễ cúng táo quân và cúng tất niên. Sau khi cúng táo quan xong các gia đình sẽ chuẩn bị cho lễ cúng tất niên và cúng giao thừa sao cho trang trọng thành kính để tiễn các vị quan hành khiển năm cũ về trời và đón ông bà tổ tiên về ăn tết nguyên đán cùng con cháu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Khấn Gia Tiên Ngày Mùng 1 Tết
 • Văn Khấn An Vị Thần Tài Ngày 10 Tháng Giêng Hàng Năm
 • Bài Văn Khấn Lễ Cúng Mụ Cho Bé (Đầy Cữ, Đầy Tháng, Đầy Năm)
 • Văn Khấn Các Vị Thần Linh Vào Chính Ngày Giỗ Thường (Cát Kỵ)
 • Bài Văn Khấn 12 Bà Mụ, Mâm Lễ “cúng Đầy Tháng” Cho Bé Trai; Bé Gái
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100